จอมโหดกระทะเหล็ก : สำหรับคุณแล้ว อาหารคืออะไร?

ผู้แต่ง
ชินจิ ไซโจ้ ,เคย์โกะ โอยาม่า
ประเภท
แอ็คชั่นทำอาหาร
รวมเล่ม
27 เล่ม(จบ)
ภาค R 10 เล่ม (จบ)
สำนักพิมพ์
วิบูลย์กิจ


  จอมโหดกระทะเหล็กนั้น ก็เป็นการ์ตูนแนวทำอาหารอีกเรื่องหนึ่งที่บรรดานักอ่านในบ้านเราต่างก็พูดถึงกันบ่อยในช่วง 4-5 ปีก่อน และ เคยลงในนิตยสาร Viva Friday(แต่ออกทุกวันจันทร์) เป็นผลงานการแต่งของ ชินจิ ไซโจ้ และเขาก็มี เคย์โกะ โอยาม่าเป็นที่ปรึกษาด้านอาหารให้กับเขาด้วย รับรองว่า ข้อมูลด้านโภชนาการคงไม่มั่วอย่างแน่นอน

  ส่วนเสน่ห์ที่ทำให้ผมและหลายๆคนคอยติดตามเรื่องนี้ ส่วนหนึ่งก็คงหนีไม่พ้น คาแร็คเตอร์ของ อากิยามะ จาง พระเอกของเรื่อง ที่ดูยังไงๆ ก็ไม่เหมือนกับพระเอกสักเท่าไหร่ ถ้าบอกว่าเป็นปีศาจร้ายยังน่าเชื่อซะกว่า เพราะ "อาหารคือการดวล"เป็นคติประจำใจของเขา ซึ่งเขาก็จะทำทุกวิถีทางที่จะทำให้อาหารเลิศรสที่เขาปรุงมากับมือนั้นเป็นผู้ชนะ โดยไม่สนว่าจะต้องใช้วิธีการใดๆก็ตาม แม้กระทั่งวิธีสกปรกกำจัดคู่แข่ง เขาก็ต้องใช้มัน!!
และจาง ก็มี โกบังโจ คิริโกะ เป็นคู่ปรับตัวฉกาจ นอกจากเธอจะมีฝีมือการปรุงอาหารที่เยี่ยมแล้ว เธอก็มี อาหารคือจิตใจ เป็นคติประจำใจ ซึ่งสวนทางกับแนวคิดของอากิยามะ โดยสิ้นเชิง และเป็นการบ่งบอกว่า พระเอกนะ ไม่จำเป็นที่จะต้องเหมือนกับเจ้าชาย ไม่จำเป็นตัองมีจิตใจดี แต่ขอให้ขึ้นชื่อว่าเป็นพระเอกก็พอ......

  ทีนี้ลองมากล่าวถึงเนื้อเรื่องกันบ้าง อากิยามะ จาง ได้รับการฝึกเทคนิคการปรุงอาหารจีนจากอากิยามะ ไคอิจิโร่ผู้เป็นปู่อย่างเข้มงวดเพื่อให้ได้เป็น จ้าวแห่งพ่อครัวอาหารจีน หลังจากที่ปู่ของจางตาย จางก็ถูกส่งให้ไปที่ร้านโกบังโจ ซึ่งเป็นร้านของโกบังโจ มิซึจู ผู้เป็นคู่หูและคู่แข่งของปู่ของจาง และที่นั่นเขาก็ได้พบกับ โกบังโจ คิริโกะ ผู้เป็นหลานสาวของมิซึจู แล้วก็ไม่ถูกชะตากัน เถียงกันตลอดจนจบเรื่อง และก็โอโกโนงิ เด็กฝึกงานที่ฝีมือปรุงอาหารห่วยแตก ต่อมาก็มีศึกการแข่งขันเพื่อหาสุดยอดพ่อครัวอาหารจีน ทั้งจางและคิริโกะก็ได้ลงแข่งด้วย และได้พบกับพ่อครัวแม่ครัวของร้านอื่นด้วย และได้พบกับ เซเรนุ ยัง แม่ครัวฝีมือดีจากซีดราก้อนโกเบ(แต่ต่อมา ก็มาฝึกงานที่ร้าบโกบังโจ) และโอทานิ นิจิโด ฉายาลิ้นเทวดา นักชิมอาหารที่เกลียดจาง เนื่องจากจางเคยทำให้โอทานิเสียหน้ามาแล้วในคราวที่โอทานิมาชิมอาหารที่ร้านโกบังโจ เลยคิดจะกำจัดอากิยามะให้ได้ และในศึกครั้งนั้น จางได้สร้างความตกตะลึงแก่คนดูด้วยกลเม็ด แท็กทิค เทคนิคการปรุงอาหารอันร้ายกาจที่เรียกกันว่า เวทย์มนตร์ของอากิยามะ แล้วเขาจะกลายเป็นจ้าวแห่งพอครัวอาหารจีนหรือไม่ ไปติดตามกันเอาเอง

  ในแง่งาน ลายเส้น ดูแล้วไม่ค่อยสวยนักแต่ก็ไม่สำคัญเท่ากับสัดส่วนตัวละครค่อนข้างจะผิดเพี้ยนเอามากๆ โดยเฉพาะหน้าอกของตัวละครหญิงที่ดูแล้วไม่เป็นธรรมชาติ และเนื้อเรื่องก็จะเน้นไปที่การต่อสู้ของคนครัวแต่ละคน ไม่ใช่เป็นการกอบกู้ร้านอาหารที่ใกล้เจ๊งเหมือนกับการ์ตูนทำอาหารเรื่องอื่นๆ เราจะได้เห็นพัฒนาการของตัวละครแต่ละตัวในแง่ฝีมือการทำอาหาร และกลเม็ดเคล็ดลับของคนครัวแต่ละคนที่สามารถทำอาหารให้อร่อยตามโจทย์ที่ต้องการ ไม่ว่าจะเป็นคนครัวฝีมือดี อย่าง จาง คิริโกะ ยัง หรือ แม้กระทั่ง คนที่ทำกับข้าวไม่เก่งอย่าง โอโกโงริ ซึ่งส่วนนี้แหละที่ทำให้เป็นหนึ่งในการ์ตูนทำอาหารที่สนุกและมันส์มาก การดำเนินเรื่องนั้นก็เกือบดี แต่มาเสียเอาตอนจบ ที่จบแบบค้างคาใจและหักมุมคนอ่านสุดๆ (จะเรียกว่าคล้ายๆหรือใกล้เคียงกับ"ปาหมอน"เหมือนบางเรื่องหรือเปล่าน้า)

ที่ส่วนลักษณะนิสัยของตัวละครนั้นถ้าไม่นับโอโกโนริแล้ว ทุกๆคนจะมีลักษณะนิสัยที่ดูยังไงๆก็เหมือนพวกตัวร้ายดีๆนี่เอง เพราะ ตัวละครแต่ละตัวนั้นคิดทำอะไรแต่ละอย่าง ก็เพื่อชัยชนะของตนเองเท่านั้น (แล้วจะหาคนปกติจริงๆซักคนในเรื่องนี้เจอมั๊ยเนี่ย) แถมไอเดียของผู้แต่งที่ให้ตัวละครแต่ละตัวนั้นมีคติประจำใจเกี่ยวกับอาหารที่ต่างกันออกไป เช่น อาหารคือการดวลของจาง อาหารคือจิตใจของคิริโกะ อาหารคือความไม่สิ้นสุดของยัง อาหารคือการคาดเดาล่วงหน้าของโครันเซ ลูกศิษย์แป๊ะลั้งอ้วง เป็นต้น

  ส่วนเรื่องสาระในด้านโภชนาการก็ถือว่าทำออกได้อย่าง โอเคย์ แต่เทคนิคทำอาหาร กับ อาหารที่ตัวละครในเรื่องทำออกมานั้น ค่อนข้างจะเกินจริง จงจำไว้อย่างหนึ่งว่า อาหารส่วนใหญ่ในเรื่องนี้ เป็นความสามารถของตัวละครในการ์ตูนเท่านั้น อย่าคิดลอกเลียนแบบ เพราะถึงเลียนแบบมันก็ออกมาไม่เหมือนกันอยู่ดี (แถมไม่รู้ว่ามันจะอร่อยถูกลิ้นหรือเปล่า)

  


ลายเส้น:7/10
เนื้อเรื่อง:8/10
ความสนุก+ประทับใจ:9/10
พิเศษ:8/10


quote:"ลืมๆไปซะเถอะ!!" ถ้าคิดอยากจะทำรายการอาหารพิศดารตามเรื่องนี้ อ่านเพื่อความบันเทิงจะดีกว่า

 
free hit counter javascript