ผีซ่ากับฮานาดะ:ผมเห็นผีจริงๆนะครับ ไม่ได้อำเล่น

ผู้แต่ง
มาโคโตะ อิชชิกิ
ประเภท
ดราม่า, ตลก
รวมเล่ม
5 เล่ม(จบ)
สำนักพิมพ์
วิบูลย์กิจ


   แนะนำหนังสือการ์ตูนคราวนี้ก็ขอย้อนกลับไปก็ประมาณ 10 ปี เห็นจะได้ สำหรับการ์ตูนเรื่องนี้ "ผีซ่ากับฮานาดะ"(Hanada Shonen Shi) ผลงานการ์ตูนของ อ.มาโคโตะ อิชชิกิ ซึ่งตอนนี้มีผลงานปัจจุบันเรื่อง วัยกระเตาะ ตึ่ง ตึง ตึ๊ง (Piano no Mori) สำหรับ ผีซ่ากับฮานาดะ นั้น ก็ได้รับการยกย่องจากนักอ่านในบ้านเราว่า นอกจากการ์ตูนจะตลกแล้ว แถมยังอ่านแล้วซาบซึ้ง เศร้า น้ำตาไหลอีกด้วย มิหนำซ้ำเรื่องนี้ก็ได้รับการันตีจากรางวัลการ์ตูนยอดเยี่ยมมาแล้วที่ญี่ปุ่น และทาง True Visions หรือ UBC ก็เคยนำเวอร์ชั่นอนิเมมาฉายเมื่อไม่กี่ปีที่ผ่านมา แถมเมื่อปีที่แล้วก็มีการสร้างเป็นเวอร์ชั่นภาพยนตร์คนแสดงอีกเช่นกัน ส่วนฉบับรวมเล่มนั้น เดิมทีเราจบที่ 4 เล่ม แต่ต่อมาก็มีการนำไปตีพิมพ์ใหม่ รวมไปถึงการที่ผู้แต่งได้แต่งเพิ่มเติมไปอีก ก็เลยจบที่ 5 เล่ม ที่เราพอจะเห็นตามแผงทุกวันนี้

  ผีซ่ากับฮานาดะ ชื่อก็บอกอยู่แล้วว่า เนื้อเรื่องนั้นต้องเกี่ยวข้องกับผีแน่นอน แต่ขอโทษทีเถิด เนื้อเรื่องไม่ได้น่ากลัวสยองอย่างที่คิด โดยจะเน้นหนักไปความสัมพันธ์ระหว่างเด็กผู้ชาย นามว่า ฮานาดะ อิจิโระ กับเหล่าบรรดาภูติผี วิญญาณ ที่ยังไม่ได้ไปผุดเกิด ซึ่งหนูน้อยฮานาดะคนนี้ก็มีความสามารถในการมองเห็นวิญญาณ ก็มาจากการที่เขาประสบอุบัติเหตุรถชน ขณะที่เขากำลังขี่จักรยานหนีแม่ตัวเอง ความสามารถที่เขาได้นั้น กลับไม่มีใครเชื่อถือเขาเลย เพราะในสายตาของคนอื่นๆนั้น ฮานาดะ เป็นแค่เด็กซุกซน ชอบรังแกคนอื่นเท่านั้น โดยฮานาดะนั้นจะต้องคอยช่วยเหลือเหล่าบรรดาภูติผี วิญญาณ ที่ยังไม่ได้ไปผุดไปเกิด ให้สมหวังตามที่เขาต้องการ และจะได้ไปเกิดใหม่อย่างหายห่วง

  อ่านจบเล่มหนึ่งแล้ว ก็ถือว่าเป็นการ์ตูนที่ดี อ่านได้ทุกเพศทุกวัย และเป็นเรื่องที่ไม่ควรมองข้าม ถึงแม้ว่าลายเส้น ตัวการ์ตูน อาจไม่ค่อยดึงดูดมากเท่าไหร่ แต่เนื้อเรื่องนั้นผู้แต่งก็เล่าได้อย่างไหลลื่น ไม่ซับซ้อนมากนัก จึงพออ่านไปได้เรื่อยๆ ส่วนการใส่อารมณ์ร่วมต่างๆไม่ว่าจะเป็นฉากตลก ฉากซาบซึ้ง ก็ทำได้อย่างลงตัวดี บทจะฮาก็ฮา บทจะเศร้าก็เศร้า ซึ่งส่วนนี้ไม่แปลกใจเลยที่ใครหลายคนประทับใจกับการ์ตูนเรื่องนี้ นอกจากนี้ก็ยังสะท้อนให้เห็นถึงชีวิตประจำวันของเด็กๆ ครอบครัว และ ผู้คนที่อาศัยในชนบท ซึ่งดูจะสนิท แน่นแฟ้น เมื่อเทียบกับผู้คนที่อาศัยในเมืองใหญ่ แถมยังสอดแทรก ส่วนคาแร็กเตอร์ตัวละครที่ชื่อ ฮานาดะ อิจิโระ นั้น ก็จัดว่ามีมิติ ที่เห็นได้ชัดก็คือ ฮานาดะนั้น เป็นเด็กดี และ เป็นเพื่อนที่มีพระคุณ ในสายตาของเหล่าวิญญาณ แต่ในขณะเดียวกัน เขากลับเป็นแค่เด็กซุกซน ขี้แกล้ง ขี้โกหก ในสายตาของคุณแม่ และ พี่สาว ตัวเองไปซะงั้น ซึ่งดูๆไปก็คล้ายๆโนบิตะเหมือนกัน

  ส่วนสาระที่แฝงในเรื่องนั้น ที่เห็นได้ชัดสำหรับคนที่ยังมีชีวิตอยู่ก็คือ ไม่ว่าคนที่เรารักนั้นจะจากไป เราควรจะใช้ชีวิต สู้ชีวิต กันอย่างมีความสุข มีกำลังใจกันต่อไป........

 


ลายเส้น 7/10
เนื้อเรื่อง 8/10
ความสนุกประทับใจ 9.5/10
พิเศษ 8/10


quote: หากอยากจะอ่านการ์ตูนดีๆ เหมาะกับทุกเพศทุกวัย แถมความประทับใจมิรู้ลืม ก็ไม่ควรมองข้ามหนูน้อยเห็นผีผู้นี้

 
free hit counter javascript