มือขวากับขาโจ๋:
จะเกิดอะไรขึ้นเมื่อมีอของเรากลายเป็นสาวที่แอบหลงรัก!!

ผู้แต่ง
คาสึโร่ อิโนอุเอะ
ประเภท
ตลก,โรแมนติก
รวมเล่ม
8 เล่ม(จบ)
สำนักพิมพ์
วิบูลย์กิจ

  จะมีใครคาดคิดบ้างมั๊ยว่า คนที่แอบชอบเรานั้น จะมาใกล้ชิดกับเราตลอดเวลา โดยที่หลายๆคนอาจคาดไม่ถึง แต่สำหรับเรื่องราวที่เกิดขึ้นกับชายหนุ่มนาม ซาวามูระ เซย์จิ นั้น มันช่างเป็นเรื่องที่มหัศจรรย์จริงๆ !!!

  ขึ้นต้นมาแบบนี้ สำหรับคนที่เคยอ่านการ์ตูนที่ลงในรายสัปดาห์อย่าง นีออซ (Neoz)อาจร้องอ๋อ ทันที เพราะ เหตุการณ์ที่ว่านั้น มันเป็นเรื่องราวที่เกิดขึ้นใน "มือขวากับขาโจ๋ (Midori no Hibi)" การ์ตูนแนวตลกๆ ออกแนวน่ารักๆ ระหว่างนักเลงขาโจ๋ อย่าง เซย์จิ กับ
สาวน้อยนาม มิโดริ ที่มาแทนมือขวาของเซย์จิ ถึงแม้ มือขวากับขาโจ๋ จะจบลงตั้งนานแล้วในรายสัปดาห์ แต่ทางสำนักพิมพ์ต้นสังกัดก็ทยอยเอารวมเล่มออก มาเรื่อยๆ ถึงแม้ว่า เล่มแรกที่ออกมานั้น จะออกมาหลังจากที่ลงในนีออซจบไปแล้วนานพอสมควร แต่กระแสตอบรับของเรื่องนี้ก็ออกมาดีมาก

  ก็อย่างที่บอก การ์ตูนเรื่องนี้ก็เป็นการ์ตูนแนวตลกๆออกจะน่ารักๆ แถมฉากบู๊ก็เยอะ เรื่องมันมีอยู่ว่า ซาวามูระ เซย์จิ
หนุ่มนักเลงมีขึ้นชื่อลือชา ว่าต่อยตีเก่ง มีหมัดขวาอันทรงพลัง จนทำให้เพื่อนๆคนปกติธรรมดา พากันไม่อยาจจะเข้าใกล้ ก็เลยทำให้เซย์จิไม่มีแฟนเป็นตัวเป็นตนซักที แต่ทันใดนั้นเอง ก็มีสิ่งผิดปกติได้เกิดขึ้นกับตัวเขา นั่นก็คือ มือขวาสุดแกร่งของเขากลายเป็น คาสึงาโนะ มิโดริ สาวน้อยขี้อาย ผู้แอบหลงรักซาวามูระมาตั้งนานแล้ว(แต่ร่างจริงของมิโดริยังคงนอนป่วยไร้สติอยู่ที่บ้าน) และจากเหตุการณ์นี้ ทำให้เรื่องราวความสนุกสนาน วุ่นวายระหว่างเขาทั้ง2 จึงได้เริ่มขึ้น แถมเซย์จิจะต้องคอยระมัดระวังตัวไม่ให้ความลับมือขวาของเขาต้องรั่วไหล มีเพียง ซาวามูระ ริน พี่สาวตัวแสบของเซย์จิที่รู้เรื่องนี้
  
  ก็ไม่แปลกใจเลยที่เรื่องจะมีคนชอบมากถึงเพียงนี้ ก็คงจะเป็นเพราะการวางพล็อตของผู้แต่งที่ให้สาวน้อยคนนี้
มาแทนที่มือขวาของพระเอก ทำให้อ่านแล้วสนุก เพลิดเพลิน แถมมุขก็ฮาใช้ได้ แม้ว่าบางมุขนั้นออกจะวาบหวามหน่อย แต่ก็ยังน้อยกว่าบางเรื่องเสียอีก ตอนจบก็ถือว่าทำได้อย่างลงตัว แม้ว่าหลายคนอาจเสียดายที่จบเร็วไปหน่อยก็เถอะ
 
  สเน่ห์อีกอย่างก็คงจะหนีไม่พ้น เหล่าบรรดาตัวละครตัวอื่นๆก็สร้างสีสันได้พอสมควร อย่าง พี่สาวของเซย์จิ,ทาคามิซาวะ ชูอิจิ เพื่อนโอตากุของเซย์จิ ที่อยากได้มิโดริเป็นของสะสมของตนเอง,
มิยาฮาระ โอซามุ รุ่นน้องที่สร้างเรื่องปวดหัวให้เซย์จิบ่อยๆ,มาคิโนฮะ นาโอะ ลูกสาวนักวิทยาศาสตร์อัจฉริยะที่พูดน้อย ลึกลับ และสนใจในตัวของมิโดริ แล้วก็กลุ่มคนที่ชื่นชอบในตัวเซย์จิ ซึ่งมีทั้งเด็กผู้หญิงอย่าง ชิโอริ , เพื่อนร่วมชั้นเรียนที่แอบหลงใหลเขาอย่าง อายาเสะ ทาคาโกะ , ลูซี่ วินลาร์ดนักเรียนนอกแลกเปลี่ยนที่เซย์จิเคยช่วยเหลือ ,แม้กระทั่ง ชินเงียวจิ โคตะ เพื่อนชายสมัยเด็กของมิโดริที่ดูๆแล้วอ่อนปวกเปียกเหลือเกิน

  อีกสิ่งหนึ่งที่น่าจะเรียกได้ว่าเป็นจุดฮาของเรื่องนี้ ก็คงจะเป็นการนำมุขจากการ์ตูนเรื่องต่างๆมาล้อ แถมเสียดสีพวกกลุ่มคนรักการ์ตูนอีกด้วย ถ้าสังเกตกันดีๆ
จะพบว่ามีหลายมุขเลย แต่จะล้อเรื่องอะไรบ้างนั้น ก็ลองมาหาอ่านกันดูเอง แต่ถ้าเป็นคนที่อ่านการ์ตูนอยู่ไม่กี่เรื่องก็คงจะงงๆหน่อย

  แต่ทว่าเรื่องนี้นั้นไม่ใช่มีแค่ตลกเท่านั้น แต่บางตอนก็มีความเป็นดราม่ามากพอควร แถมอ่านแล้วก็ซึ้ง ได้ข้อคิดก็เยอะ พอสมควร ทั้งตอนที่ย้อนอดีตเกี่ยวกับมิโดริในร่างปกติที่พยายาม จะสารภาพรักกับเซย์จิ แต่ก็ทำไม่ได้ หรือจะเป็นตอนที่มือขวาของเซย์จิกลับเป็นเหมือนเดิม แทนที่เซย์จิจะดีใจ แต่กลับรู้สึกว้าเหว่ มากกว่าเดิม รวมไปถึง การที่แม่ของมิโดริพยายามทำทุกวิถีทางที่จะทำให้มิโดริฟื้นขึ้นมาให้ได้ เป็นต้น
   อีกส่วนหนึ่งที่ที่อ่านแล้วได้อารมณ์ซึ้งๆ ก็คงจะเป็นการที่คนแต่งได้ มุมมองการแสดงอารมณ์ของตัวละครที่ทำได้อย่างลงตัว ที่เด่นชัด ก็คงจะเป็นฉากที่อายาเสะ ถูกเซย์จิหักอกในเล่มสุดท้าย โดยแรกเริ่มดูเหมือนว่าเธอจะทำใจได้ แต่พอพลิกเปิดไปอีกหน้า กลับกลายเป็นฉากเศร้าสะเทือนใจ ชนิดที่ปรับอารมณ์แทบไม่ทัน เชื่อได้ว่า มีหลายคน พลอยเศร้าไปกับเธอด้วย

  ถ้าจะพิจารณาถึงสิ่งที่ได้จากการอ่านเรื่องนี้ ก็คงจะเป็นเรื่องของการตัดสินการกระทำของคนเราว่า อย่ามองคนแค่เพียงเปลือกนอก ซึ่งเห็นได้ชัดเลย ขณะที่คนอื่นๆจะหนีออกห่างจากเซย์จิ แต่มิโดริ หรือ อายาเสะ กลับเข้าหาเซย์จิ ก็เป็นเพราะ เซย์จินั้นจะต่อยตีเพื่อปกป้องคนที่อ่อนแอกว่า มากกว่า ต่อยตีเพื่อความคึกคะนองนั่นเอง รวมถึงความกล้าที่จะทำบางสิ่งบางอย่างนั้น ควรจะรีบทำแต่โดยเร็ว อย่าช้าจนเกินไป และ คนเราควรจะพยายามเข้าหาความจริงมากกว่าที่จะหลีกหนีความจริง อย่างเช่น กรณีของมิโดริ เป็นต้น

ลายเส้น:7.5/10
เนื้อเรื่อง:8.5/10
ความสนุก+ประทับใจ:9/10
พิเศษ:9/10


quote:เป็นการ์ตูนรักใสๆที่อ่านได้เรื่อยๆไม่ผิดหวัง คุ้มคาแห่งการรอคอย(รวมเล่ม)

 
free hit counter javascript