Retro Anime on Thai Free TV - Free TV Digital Era

รวบรวมการ์ตูนที่เคยฉายทางฟรีทีวีในบ้านเรา - ยุคฟรีทีวีดิจิตอล

 

Anohana / Ano Hi Mita Hana no Namae o Bokutachi wa Mada Shiranai หรือ ดอกไม้ มิตรภาพ และความทรงจำ อนิเมเนื้อหาซึ้ง เน้นมิตรภาพผองเพื่อน ที่มาฉายขัดตาทัพแทน Madoka Magica ทางช่อง NOW26 ปลายปี 2559 (แรกเริ่มเดิมทีทางช่อง NOW จะเอา Madoka Magica ออกฉาย แต่ถูกบรรดาคอการ์ตูนร้องเรียน เนื่องจากเป็นอนิเมที่มีเนื้อหาไม่เหมาะสมที่จะฉายช่วงเช้า ซึ่งเป็นช่วงเวลาที่เด็กๆดูทีวี ) และน่าจะเป็นอนิเมเรื่องท้ายๆ ที่ออกฉายในรายการ NOW Anime ก่อนจะถูกถอดออกจากผังไป

Anohana เป็นเรื่องราวของ จินตัน เด็กหนุ่มผู้สัมผัสกับวิญญาณของ เม็นมะ เพื่อนสมัยเด็กของเขาที่เสียชีวิตจากอุบัติเหตุ โดยจินตัน และ เพื่อนๆสมัยเด็กของเขา จะต้องทำทุกวิถีทาง เพื่อทำให้คำปรารถนาของ เม็นมะ ให้เป็นจริง


 

 

ผ่ามัธยมไททัน อนิเมจากมังงะภาคแยกของ 'ผ่าพิภพไททัน' ที่ให้อารมณ์เบาๆ มากกว่าภาคหลัก เคยออกฉายวันเสาร์-อาทิตย์ ทางช่อง NOW26 ช่วง NOW Anime ปี 2559 โดยอนิเมชุดนี้ จะหยิบเอาเหล่ากองกำลังสำรวจ มาสวมชุดเด็กนักเรียนมัธยม


 

Buddy Complex อนิเมแนวเมกะที่ไม่ค่อยมีใครพูดถึงของ Sunrise ออกฉายทางช่อง Work Point ปี 2559 เป็นเรื่องราวของ อาโอบะ เด็กม.ปลายธรรมดาๆ ที่ถูกหุ่นยนต์ยักษ์ลึกลับเข้าทำร้าย แต่ได้รับความช่วยเหลือจาก ฮินะ เพื่อนร่วมชั้น ที่ขับหุ่นยักษ์ของเธอ เข้ามาช่วยเหลือ พร้อมกับส่งเขาไปยังโลกอนาคตอีก 70 ปีข้างหน้า ซึ่ง อาโอบะ ในโลกอนาคต พบว่า โลกอนาคตกำลังเกิดสงคราม และที่นั่นเอง เขาได้พบกับ ดิโอ หนุ่มนักขับหุ่นยนต์ สังกัด Free Pact Alliance ที่จะนำพาเขาเข้าสู่สนามรบบนโลกอนาคต


เทพจิ๋วฝึกหัด แก๊งป่วนโคโคทามะ อนิเมน่ารักๆ เอาใจเด็กผู้หญิงโดยเฉพาะ ออกฉายทางช่อง 3 Family ช่วง พ.ย. 2560 โดยเรื่องนี้ได้ "มิวสิค" สมาชิกวงไอด้อล BNK48 (วงน้องสาวสาขาประเทศไทย ของ AKB48) มารับหน้าที่พากย์เสียงตัวละครเอก และ ขับร้องเพลงประกอบภาษาไทย และการมาของเพลงประกอบเวอร์ชั่นภาษาไทยโดยน้องมิวสิค นี้เอง กลายเป็นเพลงฮิตกล่อมสมองในหมู่ชาวประชาโอตะ ไม่แพ้เพลงหลักของ BNK48 (555+)

เป็นเรื่องราวของ โคโคโระ โยทสึบะ สาวน้อย ป.5 ผู้ซุ่มซ่าม และเป็นคนที่ไม่รักษาข้าวของของตนเอง จนกระทั่งวันหนึ่ง เธอได้พบกับ ลัคกี้ทามะ สิ่งมีชีวิตโคโคทามะ ที่เกิดมาจากไข่ลึกลับจากดินสอสีสุดรักของเธอ ซึ่งเจ้าลัคกี้ทามะได้ขอร้องให้เธอทำสัญญาลับ คือ ห้ามเธอเปิดเผยตัวตนของเหล่าโคโคทามะไม่ให้ชาวโลกรับรู้ รวมถึงกำชับให้เธอดูแล มอบความรักให้แก่พวกโคโคทามะให้ดียื่งยวด เช่นกัน ซึ่งเธอพยายามที่จะรักษาความลับนี้เอาไว้ พร้อมๆกับได้ทำความรู้จักกับโคโคทามะตัวอื่นๆ ผู้ที่ต้องการจะผูกมิตร หรือ ไม่ก็ก่อเรื่องวุ่นๆให้เธอได้ปวดหัว

Danmachi หนึ่งในอนิเมฟรีทีวีบ้านเรา ที่ถือว่าฮือฮาที่สุดประจำปี 2559 ก็ว่าได้ มาจากนิยายขายดีของญี่ปุ่นชื่อสุดยาวเหยียด คือ Danjon ni Deai o Motomeru no wa Machigatteiru Darō ka หรือ ผิดหรือไง ถ้าใจอยากจะพบรักในดันเจี้ยน ซึ่งที่ว่าฮือฮานั้น นอกจาก ตัวอนิเมจะกล้าออกฉายช่วงเช้าวันหยุดเสาร์-อาทิตย์ ทาง NOW26 แล้ว ทางช่องดันตั้งชื่อไทยของเรื่องนี้แบบสั้นๆ ย่อๆ ออกสไตล์ละครไทยจ๋า กลายเป็น 'ผิดไหมเมื่อใจจะมีรัก' ซะงั้น เล่นเอาคออนิเมฟังแล้วรู้สึกขำกลิ้ง ปนกับก่ายหน้าผาก เกรงคนนอกเห็นแล้วชวนเข้าใจผิดซะจริง

เรื่องนี้เป็นเรื่องราวของ เบล ที่คอยออกผจญภัยในดันเจี้ยนเพื่อฝึกฝนทักษะตัวเอง โดยมี เฮสเทีย เทพธิดาร่างเล็กทรงโต คอยดูแลเขาโดยมิห่าง อย่างไรก็ตาม เรื่องราวก็ทวีความวุ่นวายมากขึ้น เมื่อ เบล ได้เกี่ยวพันกับสาวๆอีกหลายต่อหลายคนในเรื่อง สร้างความหึงหวงให้แก่ เฮสเทีย ยิ่งนัก


 

ไจโรเซตเตอร์ หรือ Chousoku Henkei Gyrozetter อนิเมแนวเมกะหุ่นยนต์อีกเรื่อง ที่ออกฉายช่วงเย็นวันธรรมดา ทางช่อง Work Point ปี 2559 ....เรื่องราวบนโลกอนาคต ที่มีการนำเอา AI มาประยุกต์ใช้กับรถยนต์ จนกลายเป็น AI car ซึ่งช่วยให้ผู้คนขับขี่กันอย่างปลอดภัยมากขึ้น นำไปสู่การจัดตั้งโรงเรียนสอนขับรถ AI ให้แก่เหล่าเด็กๆ จนกระทั่งวันหนึ่ง คาเครุ เด็กชั้นป.5 ได้รับรถ AI จากผอ.โรงเรียน ซึ่ง รถ AI คนนี้ เป็นรถพิเศษที่ได้มอบหมายให้คาเครุเป็นคนขับ และรถคันนี้ไม่ใช่รถ AI ธรรมดา เพราะมันสามารถแปลงร่างเป็นหุ่นยนต์ยักษ์ ในนามของ ไจโรเซตเตอร์ คอยต่อสู้เพื่อปกป้องมนุษย์โลก


Kantai Collection / KanColle หรือ เรือรบโมเอะ เกมเบราเซอร์แนววางแผนกลยุทธ์ของ DMM ที่เป็นการนำเอาเรือรบ ยุทโธปกรณ์ ช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 มาดัดแปลงกลายเป็นตัวละครสาวงามน่ารัก มากหน้าหลากตา ถูกใจเหล่าหนุ่มๆ จนมีคนลงทะเบียนเล่นมากกว่าล้านคน โดยฉบับอนิเมซีรี่ย์ของเรื่องนี้ ออกฉายวันเสาร์-อาทิตย์ ทางช่อง NOW26 ช่วง NOW Anime ปี 2559 ซึ่งฉบับอนิเมเป็นเรื่องราวที่บอกเล่าในมุมมองของ สาวน้อยเรือพิฆาต ฟุบุกิ เป็นหลัก


 

อัศวินอวกาศซิโดเนีย อนิเมแอ็คชั่นตะลุยอวกาศ จากมังงะเรื่องฮิตของ อ.ซึโตมุ นิเฮย์ เคยออกฉาย ทางช่อง NOW26 ช่วงเช้าวันเสาร์-อาทิตย์ ปี 2559 (ขัดกับกลุ่มผู้ชมหลัก ที่กลุ่มเด็กๆ รับชมทีวีเป็นส่วนใหญ่) เป็นเรื่องราวการผจญภัยบนห้วงอวกาศของ ทานิคาเสะ โดยเขาจะต้องปกป้องเหล่าผู้คนบนยานอวกาศซิโดเนีย จากการรุกรานของพวกเกานา สิ่งมีชีวิตต่างดาว


 

 

โลกสีรุ้งจอมปีศาจ หรือ Musaigen no Phantom World เป็นอนิเมเรื่องหนึ่งที่ได้ออกฉายทางช่อง NOW 26 ปี 2559 ......เป็นเรื่องราวที่เกิดขึ้นบนโลกอนาคต เมื่อมีไวรัสลึกลับแพร่ระบาด ทำให้ผู้คนทั่วโลกสามารถรับรู้ถึง "แฟนธ่อม" โลกอีกมิติหนึ่ง ที่เป็นแหล่งที่อยู่ของพวกปีศาจ โดย อิจิโจ และ ผองเพื่อน ผู้ซึ่งเป็นหนุ่ม-สาวผู้มีพลังพิเศษ จะต้องใช้พลังของพวกเขาในการผนึกแฟนธ่อม ไม่ให้ก่อความวุ่นวายบนโลกมนุษย์


ครูพิเศษจอมป่วนรีบอร์น การ์ตูน-อนิเมแอ็คชั่น อภินิหาร สุดฮิตของเด็กบ้านเราสมัยนี้ รวมถึงเป็นหนึ่งในเรื่องที่สาวๆนิยมชมชอบมากเสียด้วย ออกฉายทางช่อง Mono ปี 2560 กับเรื่องราวของ สึนะ เด็กหนุ่มสุดห่วยผู้ทำอะไรไม่ได้ดิบได้ดีซะทุกอย่าง จนถูกเพื่อนๆเรียกขานว่า "เจ้าห่วยสึนะ" จนกระทั่งชีวิตของเด็กหนุ่มสึนะ ได้เปลี่ยนแปลงไป จากการปรากฏตัวของ รีบอร์น อัลโกบาเลโน่ (ทารกต้องสาป) ผู้่อาสาจะมาเป็นครูสอนพิเศษให้สึนะ เพื่อฝึกสึนะให้แข็งแกร่ง ก้าวขึ้นมาเป็นหัวหน้าแก๊งมาเฟีย วองโกเล่ รุ่นที่ 10 โดยมี "กระสุนดับเครื่องชน" เป็นอาวุธเด็ด ที่เรียกพลังให้สึนะ สามารถท้าชนใครต่อใครได้อย่างบ้าบิ่น

โดยเรื่องนี้ แรกเริ่มเป็นการ์ตูนแก๊กขำๆ ก่อนจะแปรสภาพกลายเป็นแนวบู๊เต็มตัว ไปพร้อมๆกับความนิยมของเรื่องนี้ที่พุ่งทะลุถึงขีดสุด ซึ่งจากนั้น สึนะและเพื่อนๆ ได้รวมกลุ่มกันต่อสู้ เข้าร่วมศึกชิงแหวน ยันจนถึงภาคอนาคต ที่ฉบับอนิเมสร้างจนจบแค่นี้ และทุกวันนี้ยังคงมีคนถามหาตอนที่ 204 ของเรื่องนี้อยู่ รวมถึงยังหวังที่จะได้รับชมอนิเมภาคใหม่ของเรื่องนี้เช่นกัน
(ต้องบอกว่าความหวังค่อนข้างจะเลือนลางมากๆ จากการที่มังงะช่วงหลังๆ ความนิยมตก จนถึงขั้นถูกตัดจบ รวมถึง สตูดิโอที่สร้างอนิเมเรื่องนี้ ก็อยู่ในสภาวะล้มละลายแล้ว เช่นกัน)

 

เทพศาสตร์ ซากาโมโต้ (Sakamoto Desu ga?) อนิเมชั่นดัดแปลงจากการ์ตูนตลกชวนเหวออันคาดไม่ถึงของนายแว่นซากาโมโต้ ผู้เนี๊ยบตลอดศก ไม่ว่าจะโดนแกล้ง โดนคุกคาม มีเค้าลางความซวย ยังไง สุดท้ายพี่แกก็เอาตัวรอดได้อย่าง เมพๆ เทพๆ ทุกครั้ง (เผลอๆ เป็นคนปั่นหัวคนที่ตั้งใจจะแกล้งเค้าซะด้วยซ้ำ) โดยอนิเมเรื่องนี้ ออกฉายทางช่อง 3SD ทุกวันเสาร์ ช่วงรายการ Waku Waku Japan Hour กลางปี 2560 โดยบ้านเราได้รับชมกันเต็มอิ่ม 1 ชั่วโมงเต็มเลย (ออกฉายแทนช่วงเวลาของอนิเม ยอดนักปรุงโซมะ ที่แรกเริ่มเดิมทีจะออกฉายพร้อมๆกับเรื่องนี้ แต่สุดท้ายก็เลื่อนออกฉายเรื่องโซมะ อย่างไม่มีกำหนด)

ยอดนักปรุงโซมะ หรือ Shokugeki no Soma การ์ตูนแนวแอ็คชั่นทำอาหารเรื่องดังฮ็อตฮิตประจำนิตยสารโชเน็นจัมป์ ที่ทางช่อง 3SD ช่วงรายการ Waku Waku Japan Hour ได้นำเอามาฉายให้คออนิเมได้ลิ้มชิมรสความอร่อยบนหน้าจอทีวี เมื่อปลายเดือน ส.ค. 2560 กับเรื่องราวของ ยูคิฮิระ โซมะ เด็กหนุ่มผู้ถูกส่งให้ไปเรียนที่โรงเรียนโทสึคิ โรงเรียนสอนทำอาหารระดับชั้นนำของญี่ปุ่น ซึ่งที่นั่นเอง เขาได้พบปะกับผู้คนมากมาย ที่เป็นทั้งมิตรแล้วก็คู่แข่งกัน ไปพร้อมๆกับการท้าทายกับโจทย์เมนูทำอาหารสุดหิน ยากแปลกแหวกแนว ให้โซมะและเพื่อนๆได้ฝึกฝนทักษะเป็นสุดยอดกุ๊ก .... แม้ว่า อาหารจากเรื่องนี้จะเลิศรสเพียงใด แต่จากการที่เรื่องนี้มีรีแอ็คชั่นชิมอาหารที่ค่อนข้างจะวาบหวิว มีฉากสาวน้อยนุ่งน้อยห่มน้อย รวมไปถึง ของมึนเมา ก็เลยทำให้เกิดเมฆหมอก ยาหม่อง ปิดบังเต็มจอ ไปตามระเบียบ!!!!! (และเป็นสาเหตุหนึ่ง ที่เรื่องนี้ออกฉายช้ากว่ากำหนด จากเดิมที่จะฉายพร้อมๆกับเรื่องซากาโมโต้)

Soul Eater Not! ซีรีย์ภาคแยกของ Soul Eater ที่มีเนื้อหาเกิดขึ้นก่อนภาคหลัก 1 ปี โดยฉบับอนิเมของเรื่องนี้ ก็ออกฉายอย่างลับๆ ทางช่อง Work Point ปี 2560 ช่วงตี 3!!!!!! ........... เป็นเรื่องราวที่เกิดขึ้น ณ โรงเรียนช่างกลยมทูต ที่มีการเปิดสอน 2 คลาส คือ คลาส EAT กับ คลาส NOT ซึ่งในภาคนี้จะเจาะเรื่องราวบรรดาเด็กนักเรียนคลาส NOT ซึ่งล้วนแล้วแต่เป็นเด็กธรรมดาๆ ที่ไม่มีทักษะการต่อสู้เป็นหลัก (ต่างจากภาคหลัก ที่ตัวละครหลักเป็นเด็กคลาส EAT) และแน่นอนว่า ภาคนี้ไม่เน้นบู๊ ออกไปในทางการใช้ชีวิตรั้วโรงเรียนมากกว่า

Tokyo Raven หรือ โตเกียว อนเมียวจิ ออกฉายทางช่อง Work Point ช่วงดึกๆ เป็นเรื่องราวแอ็คชั่นการต่อสู้ของเหล่าจอมเวทอนเมียว ผู้คอยปกปักษ์ป้องกันวิญญาณผู้ชั่วร้ายไม่ให้เข้ามาคุกคาม นำเสนอผ่านตัวละคร ฮารุโทระ ผู้ซึ่งไม่มีพลังเวทอยู่กับตัว แต่มีความตั้งใจที่จะคอยสนับสนุนช่วยเหลือ นัตสึเมะ อนเมียวจิสาว ผู้สืบทอดหัวหน้าตระกูลทสึจิมิคาโด ในการต่อสู้ทุกครา 
free hit counter javascript