Cartoon Focus -- เดธโน้ต (Deathnote)

ผู้แต่ง ทสึงุมิ โอบะ(เนื้อเรื่อง)
ทาเคชิ โอบาตะ(ภาพ)
ประเภท thriller,สืบสวน,หักเหลี่ยมเฉือนคม
จำนวนเล่ม

12 เล่ม(จบ)
Death Note : How to Read

สำนักพิมพ์ เนชั่น เอ็ดดูเทนเมนต์ (ไทย)/
Shueisha(ญี่ปุ่น)
ข้อมูลอ้างอิง http://en.wikipedia.org


ตัวละคร

 

ยางามิ ไลท์
  
  เด็กหนุ่มผลการเรียนดี ที่เก็บเดธโน้ตได้ เพื่อสร้างโลกในอุดมคติ เขาก็ใช้มันเพื่อพิพากษาคนชั่ว เพื่อสร้างโลกในอุดมคติ ผู้คนต่างก็ขนานนามของไลท์ว่า คิระ นอกจากจะเป็นคนรูปร่างหน้าตาดีแล้ว เขาก็เป็นคนที่มีความเฉลียวฉลาดมากอีกเช่นกัน และ เพื่อทำให้ฝันของเขาเป็นจริง เขาจึงต้องกำจัดคนอื่นๆที่พยายามจะมาขวางทางเขาอีกด้วย หลังจากการตายของแอล ไลท์ก็เป็นตำรวจ และ สวมรอยเป็นแอลอีกคนแทน
  โดยชื่อของไลท์นั้นจะเขียนเป็นตัว "ทสึกิ" อักษรคันจิซึ่งแปลว่าพระจันทร์นั่นเอง (ผู้แต่งก็เลยกำหนดให้อ่านชื่อเป็น "ไรโตะ" - "ไลท์" ซึ่งแปลว่า แสงสว่างพอดี )

  ลุค
  
  ยมทูต ผู้เป็นคนวางเดธโน้ต(จริงแล้วเจ้าของสมุดเล่มนี้คือ ยมทูตชีโดว์)ลงบนโลกมนุษย์ ซึ่งต่อมาไลท์ก็เก็บมาได้ พอไลท์แตะโน้ตเล่มนี้ ลุคก็กลายเป็นยมทูตประจำตัวไลท์ พร้อมกับสัญญากับไลท์ว่า เขาจะรอจนถึงวันที่ตัวเองได้เขียนชื่อไลท์ลงในโน้ตเอง ของโปรดของลุคคือแอ๊ปเปิ้ล และ ชอบพูดว่า "มนุษย์นี่มัน น่าสนุกจริงๆ"

  แอล
  
  นักสืบหนุ่มตาโหลเหมือนอดหลับอดนอน และ ชอบกินของหวานมาก เขาถูกส่งตัวมายังญี่ปุ่นเพื่อตามสืบคดีคิระ ซึ่งสติปัญญา ความสามารถของเขาก็เฉียบแหลมมากพอๆกับไลท์เลย แอลสงสัยในตัวของไลท์มาโดยตลอด จวบจนกระทั่งตนเองสิ้นใจ จากการที่เรมยอมช่วยเหลือไลท์ แต่การตายของแอลก็ยังไม่สูญเปล่า เมื่อมีคนมาช่วยสืบหาคิระแทน นั่นก็คือ เมลโล่ และเนียร์
  อนึ่ง แอล มีชื่อจริงว่า แอล ลอว์ไลท์ (L Lawliet) ซึ่งเป็นข้อมูลที่มาจาก Death Note:How to Read

  อามาเนะ มิสะ
  
  หรือ คิระ เบอร์2 เธอเป็นดาราไอด้อลชื่อดัง นิสัยออกจะเหมือนเด็ก แต่เธอก็ชื่นชมและศรัทธาในตัวคิระ ก็เพราะคิระเป็นคนพิพากษาโทษฆาตกรที่มาฆ่าพ่อแม่ของเธอ พอเธอรู้ว่าคิระนั้นคือไลท์ มิสะก็หลงรักและยอมทำตามที่ไลท์ขอร้องทุกอย่าง มิสะก็มี เรม เป็นยมทูตสิงสู่ประจำโน้ตของเธอ และ เธอก็เป็นตัวละครคนแรกที่ใช้"ดวงตายมทูต"ตามเนื้อเรื่องที่กล่าวถึง

  เรม
  ยมทูตประจำตัวมิสะ เธอเป็นยมทูตเพศเมีย และเป็นตัวการสำคัญที่ทำให้ วาตาริ และ แอล ต้องจบชีวิตตามที่ไลท์ต้องการ และจากการช่วยเหลือดังกล่าวของเรม ก็ทำให้เรมต้องตายไปด้วยเช่นกัน

  เมลโล่
  หรือ M มีชื่อจริงๆของเขา คือ มิฮาเอล คีล(Mihael Keehl) เด็กหนุ่มที่โตมาจากบ้านเลี้ยงเด็กกำพร้าที่โรเจอร์ดูแลอยู่ และเป็นหนึ่งในผู้สืบทอด แอล มีความสามารถสูสีกับเนียร์ แต่ทว่า เขาไม่สามารถเหนือไปกว่าเนียร์ได้ เมลโล่ที่ต้องการเอาชนะเนียร์ให้ได้ จึงตัดสินใจหนีไปตามสืบคดีคิระด้วยวิธีของเขาเอง นั่นคือ เข้าร่วมแก๊งมาเฟียพร้อมกับแลกเงื่อนไขในการรอดพ้นจากคิระ แต่ทว่า เมลโล่ก็ถูกฆ่าตายด้วยน้ำมือของทาคาดะที่เขียนชื่อจริงของเขาลงบนเศษกระดาษเดธโน้ต และเขานั้นก็ชอบกินช็อคโกแลตมาก

  เนียร์
  หรือ N มีชื่อจริงๆของเขา คือ เนท ริเวอร์ (Nate River) เด็กหนุ่มที่โตมาจากบ้านเลี้ยงเด็กกำพร้าที่โรเจอร์ดูแลอยู่เช่นเดียวกับเมลโล่ มองเผินๆว่าเขานั้นดูเหมือนกับเด็กชอบเล่นของเล่นตลอดเวลา แต่ความฉลาด ไหวพริบของเขานั้นก็เด่นไม่แพ้กัน เขากลายเป็นผู้สืบทอดของแอลตัวจริง และเริ่มสืบคดีคิระ พร้อมจัดตั้งทีม SPK ( Secret Provision For Kira) ซึ่งได้รับการสนับสนุนจากประธานาธิบดีของสหรัฐฯ และด้วยความฉลาดหลักแหลมพร้อมกับได้ทีมงานดี ทั้ง รีโดน่า,เจวานนี่ และ เลสเตอร์ ก็ทำให้เขาสามารถกระชากหน้ากากที่แท้จริงของคิระได้

  วาตาริ
  ชายสูงอายุที่เป็นผู้ช่วยประจำตัวของแอล เป็นผู้ก่อตั้งบ้านเลี้ยงเด็กกำพร้าที่ชื่อ Wammy House ที่ L เนียร์ และเมลโลเคยอยู่

  ยางามิ โซอิจิโร่
  พ่อของไลท์ และ เป็นหัวหน้ากองสืบสวนญี่ปุ่น (NPA) ที่พยายามตามสืบคดีคิระอย่างไม่ลดละ และ ยังคงเชื่อใจไลท์ลูกชายของตนไม่ใช่คิระ เป็นคนที่มีความรับผิดชอบสูง จนกระทั่งวาระสุดท้ายของชีวิต หลังจากที่ได้รับบาดเจ็บหนักจากการบุกเข้าไปในรังของเมลโล่ แถมก่อนตายเขาที่มีดวงตายมทูตนั้น ก็ยังไม่ได้เขียนชื่อของเมลโล่ตามที่ไลท์ขอร้องเลย

  กองสืบสวนญี่ปุ่น (NPA)
  ประกอบไปด้วย ไอซาว่า โมงิ อิเดะ และ มัตสึดะ โดย ไอซาวะ นั้นก็เป็นคนแรกที่เริ่มสงสัยในตัวของไลท์ ส่วน โมงิ นั้น จะทำหน้าที่เป็นผู้จัดการส่วนตัวของมิสะ และ มัตสึดะ เป็นคนที่ดูซื่อๆ ตลกๆ เขานั้นก็เชื่อใจไลท์มาโดยตลอด จนกระทั่งความจริงทั้งหมดเปิดเผย มัตสึดะเสียใจมาก จนนำไปสู่บทอวสานของไลท์ และ เขานั้นก็อคติต่อเนียร์พอควร

  ยางามิ ซายุ
  น้องสาวของไลท์ ตอนแรกๆ จะเป็นสาวที่ร่าเริงสดใส แต่ในช่วงเล่ม 7-8 เธอก็ถูกเป็นเครื่องมือของเมลโล่ ด้วยการจับตัวเธอท้าทายกองสืบสวน พร้อมกับเงื่อนไข แลกเดธโน้ตมาให้เขาด้วย

  มิคามิ เทรุ
  ทนายหนุ่ม ผู้ซึ่งมีอดีตในวัยเด็กที่ถูกเพื่อนรังแกบ่อยๆ แถมเขาก็ต้องการจะเรียกร้องความถูกต้องยุติธรรม แต่กลับไม่มีคนสนใจแถมแม่ของเขาก็มาตายจากกลุ่มเด็กวัยรุ่นเกเรอีก เขาศรัทธาในตัวคิระ ที่ช่วยกำจัดคนชั่วให้สิ้นซากสมใจ ไลท์จึงตัดสินใจเลือกเขาให้ทำหน้าที่พิพากษาโทษคนชั่วแทน แถมได้รับข้อเสนอดวงตายมทูตอีกด้วย แต่หลังจากการตายของคิระ มิคามิก็ถูกจับ และตายในคุกในอีก 10 วันให้หลัง

  ทาคาดะ คิโยมิ
  แฟนสาวของไลท์สมัยเรียนมหาวิทยาลัย และก็เป็นคนอ่านข่าวคนดัง เธอถูกเลือกให้เป็นโฆษกประจำตัวของคิระ พอเธอรู้ว่า ไลท์นั้นคือคิระ ด้วยความที่เธอนั้นยังคงหลงรักไลท์ และ ศรัทธาคิระ เธอก็ยอมช่วยไลท์อย่างเต็มใจ ก่อนที่จะถูกไลท์หักหลังด้วยการเขียนชื่อเธอลงบนเดธโน้ต และ ระบุว่า เธอเผาตัวเองตายพร้อมกับวัตถุรอบตัว

  เรย์ เพนเบอร์
  ตำรวจ FBI ที่ถูกสั่งให้มาจับตาดูผู้ต้องสงสัยว่าเป็นคิระ เขานั้นก็สงสัยในตัวของไลท์และติดตามจับตาดูไลท์มาโดยตลอด จนกระทั่งในที่สุด เรย์ติดกับแผนการที่ไลท์วางไว้ จนต้องตายในที่สุด

  มิโซระ นาโอมิ
  แฟนสาวของ เรย์ เพนเบอร์ หลังจากการตายของเรย์ เธอเสียใจมากและพยายามจะตามหาคิระโดยลำพัง แต่เธอก็ถูกไลท์หลอกว่าเป็นตำรวจ จนนำไปสู่จุดจบของเธอ โดยระบุว่า เธอฆ่าตัวตาย โดยไม่มีใครสามารถหาศพของเธอพบ!!


 
free hit counter javascript