โยชิโตะ อุซึอิ


ประวัติ

  จากความสำเร็จของ เครยอนชินจัง (หรือ ชินจังจอมแก่น) การ์ตูนสุดฮา ขบขัน ของใครหลายคน ต้องยกเครดิตให้กับ โยชิโตะ อุซึอิ ผู้แต่งการ์ตูนเรื่องนี้ ที่คอยคิดไอเดีย สรรหามุขตลกอันคาดไม่ถึง จนทำให้หลายคนต่างก็อ่านเรื่องนี้กันติดหนึบ ทุกเพศทุกวัย

  โยชิโตะ อุซึอิ นักเขียนหนุ่มรุ่นใหญ่ ผู้สร้างสรรค์การ์ตูนขบขันเรื่องนี้ เกิดเมื่อ 21 เม.ย. 1958 ณ จ.ชิซึโอกะ ต่อมาเขาและครอบครัวได้ย้ายไปใช้ชีวิตที่เมือง คาซึคาเบะ จ.ไซตามะ และเขาอาศัยอยู่ที่เมืองนี้มาโดยตลอดในช่วงที่เขายังมีชีวิตอยู่ เขาจบการศึกษาระดับ ม.ปลาย ที่คาซึคาเบะ เมื่อปี 1977 ต่อจากนั้น เขาได้ศึกษาต่อในวิชาด้านการออกแบบ ในระดับวิทยาลัย หลังจากนั้นอีก 2 ปี เขาได้เข้าทำงานออกแบบโฆษณา ในบริษัทโฆษณาแห่งหนึ่ง

  หลังจากอิ่มตัวในงานออกแบบโฆษณา เขาจึงตัดสินใจหันเหเข้าสู่วงการนักเขียนการ์ตูน โดยเริ่มเขียนการ์ตูนตีพิมพ์ลงในนิตยสาร Manga Action ของสนพ.ฟุตาบาฉะ เมื่อปี 1987 ซึ่งเขาได้สร้างผลงานให้กับนิตยสารดังกล่าวไว้หลากหลายชิ้น จวบจนกระทั่งปี 1990 เขาได้ถือกำเนิด เครยอน ชินจัง ซึ่งเป็นผลงานที่โด่งดังที่สุด สร้างชื่อเสียงให้แก่เขา และเป็นผลงานที่มาพร้อมกันคำวิจารณ์มากมาย กับเรื่องราวชีวิตประจำวันของ โนะฮาร่า ชินโนะซึเกะ ที่คอยสร้างเรื่องป่วนฮา ทะลึ่งตึงตัง แก่ครอบครัว,เพื่อนๆ และ คนรอบข้าง และจากความดังของเรื่องนี้ จึงถูกนำไปดัดแปลงเป็นอนิเม ทั้งจอแก้วและจอเงิน อย่างไรก็ตาม ด้วยความดังของชินจังนั่นเอง จึงมีคอการ์ตูนบางส่วนมักนำเรื่องนี้ไปเปรียนเทียบกับ จิบิมารุโกะจัง ซึ่งเป็นการ์ตูนที่มีเนื้อหาคล้ายๆกัน เพียงแต่ มารุโกะ จะมีเนื้อหาใสกว่าเมื่อเทียบกับชินจัง จากตรงนี้เอง ก็ปฏิเสธไม่ได้ว่า เครยอน ชินจัง เป็นผลงานที่โด่งดังที่สุดในชีวิตของเขาเมื่อเทียบกับผลงานเรื่องอื่นๆ ที่ไม่ประสบความสำเร็จ และ ค่อนข้างจะโนเนมในสายตาของคนอ่านการ์ตูน อย่างไรก็ดี ก็มีเรื่อง Oeru Scramble Egg หรือ ไข่กวนกระทะ นี่ล่ะ ที่บ้านเราพอจะรู้จักและเคยผ่านตากันไปบ้าง (แต่มุขค่อนข้างล่อแหลมมาก จนไม่เหมาะสำหรับนักอ่านรุ่นเยาว์)

  ชีวิตของ อุซึอิ ยังดำเนินต่อไป จนกระทั่งวันที่ 11 ก.ย. 2009 เขาได้ออกจากบ้านพัก เพื่อออกไปปีนเขา ซึ่งเป็นงานอดิเรกของเขาเอง และนั่นกลายเป็นการปรากฏตัวครั้งสุดท้ายของเขา โดยทางครอบครัวได้แจ้งความกับเจ้าหน้าที่ตำรวจว่า อุซุอิ หายตัวไปโดยขาดการติดต่อ และจากเหตุการณ์ดังกล่าว ทำให้เจ้าหน้าที่ตำรวจได้ระดมกำลัง ช่วยกันค้นหา อ.อุซึอิ กันตลอดทั้งวัน แต่ก็ยังไร้วี่แวว จนกระทั่ง เช้าวันที่ 19 ก.ย. เจ้าหน้าที่ได้พบศพชายผู้หนึ่ง ซึ่งอยู่บริเวณต่ำกว่าภูเขาอาราฟุเนะ จ.กุนมะ 120 ม. แถมศพนั้นยังสวมชุดเดียวกับที่เขาสวมใส่ในวันที่หายตัวไปพอดี และเมื่อได้มีการชันสูตรศพแล้ว ทางครอบครัวของอุซึอิ ได้ออกมายืนยันว่า เป็นร่างไร้วิญญาณของอุซึอิ จริงๆ โดยเจ้าหน้าที่ได้สันนิษฐานว่า อุซีอิ ได้พลัดตกลงไปจากเขา ในขณะที่เขากำลังถ่ายรูปวิวอยู่

  การเสียชีวิตของอุซึอินั้น ได้สร้างความช็อค ความเศร้าโศกเสียใจแก่บรรดาคอการ์ตูนทั่วโลก ส่งผลต่ออนาคตของเจ้าหนูหัวมันชินจัง ที่อาจจบสิ้นลงเพียงเท่านี้ อย่างไรก็ดี บรรดาผู้ช่วยของอุซึอิ รวมถึงฝ่ายที่เกี่ยวข้อง ต่างก็ช่วยกันสานต่อเรื่องราวของเครยอนชินจัง ให้ดำเนินต่อไป ทั้งการ์ตูน อนิเมทีวี และ อนิเมจอเงิน แม้อรรถรสอาจขาดหายไปบ้าง แต่เชื่อเถิดว่า หลายคนคงจะจดจำ โยชิโตะ อุซึอิ ในฐานะผู้รังสรรค์ ผู้สร้างความบันเทิง เสียงหัวเราะ แก่บรรดาแฟนการ์ตูน ตลอดไป.....

 เกร็ด

  ถึงจะเป็นผู้แต่งการ์ตูนดังอย่างเครยอนชินจัง แต่ตัวเขากลับไม่ปรากฏสื่อมากนัก ทำให้สื่อจีนได้นำเสนอข่าวการเสียชีวิตของเขาอย่างคลาดเคลื่อน โดยเฉพาะกับภาพถ่ายในข่าวของเขานั้น กลับเป็นภาพของศิลปินชาวญี่ปุ่นผู้มีนามว่า เซย์ทาโร่ คุโรดะ แทน ซึ่ง คุโรดะผู้นี้ เคยถ่ายรูปร่วมกับอุซึอิอีกด้วย จึงสร้างความสับสน เข้าใจผิดเป็นจำนวนมาก....
 


ผลงาน


  Atashira Haken Queen

  Crayon Shin-chan

  Darakuya Store Monogatari

  Hiraki Naotchau zo!

  K.K. Kurubushi Sangyo 24-ji

  Mix Connection

  OL Gumi

  Oeru Scramble Egg

  Shiwayose Haken Gaisha K.K.

  Super Mix

  Super Shufu Tsukimi-san

  Unbalance Zone

  Usui Yoshito Connection

  Usui Yoshito no Buchikama Theater

  Usui Yoshito no Motto: Hiraki Naotchau zo!

อ้างอิงจาก
http://de.wikipedia.org/wiki/Yoshito_Usui (ภาษาเยอรมัน)
  http://en.wikipedia.org/wiki/Usui_Yoshito

 
free hit counter javascript