K-D Awards : TOP 20 การ์ตูนยอดนิยมประจำปี 2018


หมายเหตุ
  • อันดับของการ์ตูนที่ได้นั้น มาจากผลคะแนนที่มาจากการโหวตบนเว็บ kartoon-discovery.com เท่านั้น ฉะนั้น กรุณาอย่าซีเรียส+ดราม่า กับผลที่ออกมา

  • ความคิดเห็นประกอบในบทความนี้ บางส่วนเป็นเพียงความคิดเห็นของผู้เขียนเท่านั้น หากผิดพลาดประการใด ขออภัยมา ณ ที่นี้

  • บทสนทนาประกอบในบทความนี้ เป็นเรื่องสมมติขึ้น(มีภาษาวิบัติ+ดำน้ำนิดๆ) เพื่อเพิ่มอรรถรสในการอ่าน หากมีข้อความไหนกระทบต่อความรู้สึกคุณ หรือขัดคาแร็คเตอร์ตัวละครนั้นๆ
    (ผู้จัดทำ ไม่ได้ติดตามทุกเรื่อง) ต้องขออภัยมา ณ ที่นี้

  • หากต้องการอ่านบทสนทนาในบทความนี้ คลิกปุ่ม"Interview" ในแต่ละอันดับ

  • หากนำไปเผยแพร่ที่อื่น ขอความกรุณาใส่เครดิตให้กับเว็บเราด้วยนะครับ ขอบคุณครับ

KD Awards 2018

 

สำหรับการโหวตการ์ตูนยอดนิยมประจำปีนั้น ถือเป็นครั้งที่ 12 แล้วที่มีการโหวตในสาขานี้ ซึ่งอันดับที่ได้เป็นผลคะแนนจากการโหวตบนเว็บของเราตั้งแต่วันที่ 1-16 ธันวาคม 2561 การโหวตในครั้งนี้ยังคงได้รับความร่วมมือจากหลายๆคนเป็นอย่างดี จนทำให้ซีรี่ย์การ์ตูนแต่ละเรื่อง ต่างมีคะแนนที่คู่คี่สูสีกันมาก จนลงเอยได้ผลลัพธ์ดังกล่าว ซึ่งก็ขอขอบคุณทุกท่านทีให้ความร่วมมือมา ณ ที่นี้ ครับ โดยจะเริ่มนับถอยหลังจากเรื่องที่ได้คะแนนน้อยที่สุดไปยังมากที่สุด

หมายเหตุ ตัวเลขในวงเล็บคืออันดับของปีที่แล้ว , Highest Position คือ อันดับที่ดีที่สุดที่แต่ละเรื่องเคยทำได้

***Update : สามารถเปิดอ่าน Interview ของอันดับ 9 ได้แล้ว ขออภัยในความไม่สะดวกครับ***

อันดับ 20 Black Butler คน[ลึก]ไขปริศนาลับ (Re-Entry)
Highest Position : อันดับ 11 (2011)

อันดับที่ 20 ประจำปี 2018 ก็ตกเป็นของพ่อบ้านเซบาสเตียน กับ นายน้อยชิเอล ที่กลับเข้าทำเนียบการ์ตูนฮิตประจำปีอีกครั้ง ซึ่งถือเป็นครั้งแรกในรอบ 7 ปี ของพวกเขาเลย!!!!! และการกลับมาของคุณพ่อบ้านดำสุดสมาร์ทผู้นี้ ก็เล่นเอาเราถึงกับงงงวยไปเหมือนกัน เพราะ เรื่องนี้แทบจะไม่มีกระแสใดๆเลย!! ในช่วงหลังๆ!!! แต่ก็เอาเถิด การที่พวกเขาสามารถกลับเข้าสู่ 20 อันดับการ์ตูนฮิตประจำปีได้ ต้องขอบคุณแฟนๆที่ช่วยกันส่งคะแนนทีล่ะเล็กล่ะน้อย ทำให้พวกเขามาถึงตรงนี้ แล้วก็ขอบคุณแฟนๆ ที่ยังคงสนับสนุน เป็นกำลังใจให้คุณพ่อบ้านและนายน้อย ช่วยกันไขปริศนาลี้ลับต่างๆ ทั้งของผู้อื่น แล้วก็ตัวพวกเขา ให้คลี่คลายลงอันดับ 19 Tokyo Ghoul : Re (v 8)
Highest Position : อันดับ 8 (2017)

จากการที่เหล่าผีปอบกูลแห่งมหานครโตเกียว ได้ปิดฉากลงไปอย่างสวยงาม พร้อมกับคำวิพากษ์วิจารณ์ของแฟนๆ เกี่ยวกับเรื่องราวช่วงหลังๆ ที่ผูกเรื่องไม่ดีเท่ากับช่วงแรกๆ ชนิดที่ปมปริศนาต่างๆยังคงค้างคาไว้อยู่หลายจุด ก็เลยส่งผลให้ คาเนกิ และ ชาวคณะกูล จำต้องตกลงมาอย่างเจ็บหนัก เสียเลือดเยอะ จากอันดับ 8 เมื่อปีก่อน ไถลไกลถึงอันดับที่ 19 เลย!!!! ซึ่งเป็นเรื่องน่าเสียดาย ที่ช่วงแรกของการโหวต พวกเขามีคะแนนพอที่จะรั้ง 10 อันดับแรกได้ แต่สุดท้ายก็ไม่สามารถรั้งไว้ได้!!!!.....แม้ว่า เรื่องราวของพวกเขา จะพบกับความสงบสุขแท้จริงระหว่างมนุษย์กับกูล แต่ก็ไม่สามารถบอกได้ว่า ฉบับมังงะ-อนิเมของพวกเขา จะจบลงอยู่แค่นี้หรือไม่? ....ที่แน่ๆ พวกเขาก็ไม่ทำให้แฟนๆต้องรอนาน เพราะ กำลังจะมีฉบับหนังคนแสดงใหม่ออกฉายในปี 2019 นี้


อันดับ 18 ไฮคิว! คู่ตบฟ้าประทาน (v 13)
Highest Position : อันดับ 7 (2016)
  

จัดเป็นอีกเรื่องนึง ที่ทำผลงานได้อย่างน่าผิดหวังประจำปีนี้ สำหรับ หนุ่มยอดนักตบลูกยางแห่งคาราสึโนะ จาก ไฮคิว!!!! โดยพวกเขามีอันต้องตกจากอันดับนำโชค(ร้าย) เมื่อปีก่อน สู่อันดับที่ 18 ในปี 2018 นี้ ......โดยรวมพวกเขายังคงกำศึกหนักอย่างต่อเนื่อง กับศึกชิงแชมป์ระดับประเทศ และด้วยการที่พวกเขาต่อสู้บนคอร์ตวอลเลย์อย่างหนักหน่วง แทบไม่มีเวลาพัก เลยส่งผลให้พวกเขาไม่มีแรงพอที่จะเรียกแฟนๆช่วยกันโหวตได้ ซ้ำร้ายกว่านั้น อันดับบนนิตยสารจัมป์ ก็เริ่มจะถอยไปอยู่โซนกลางเล่มบ่อยครั้งขึ้น แต่ยังดี ที่พวกเขายังมีดีพอที่จะช่วยแบกช่วยประคองนิตยสารจัมป์ต่อไป.....โดยในปีที่ผ่านมา นอกจากบ้านเราจะได้สัมผัสกับฉบับมังงะรวมเล่มแล้ว ยังได้รับชมอนิเมซีรี่ย์ของเรื่องนี้ทางช่อง True4U ที่ฉายกัน ตบกัน จิ้นกัน จนตาแฉะถึง 3 ซีซั่นรวด อีกทั้ง แฟนๆจะได้ติดตามพวกเขาบนหน้าจอต่อไป กับอนิเมทีวี ซีซั่น 4 ซึ่งถือเป็นของขวัญที่พวกเขาส่งมอบให้แก่บรรดาแม่ยกนักตบ ส่งท้ายปี 2018อันดับ 17 เรื่องนี้ตำราไม่มีสอน (New!)

ผ่านอันดับล่างมาแล้ว 3 อันดับ ในที่สุด ก็มีซีรี่ย์น้องใหม่ที่เพิ่งเปิดตัวเข้าชาร์ตการ์ตูนฮิตของเราปีแรก!!!!! กับเรื่องราวฮาเรมชุลมุนวุ่นรักบนโต๊ะติวหนังสือ .... เรื่องนี้ตำราไม่มีสอน!!!! โดยพวกเขาก็ได้คะแนนเทใจจากบรรดากองอวยน้องนาง (รวมถึง ครู ?) หลายก๊กหลายสังกัด มารวมใจกันเป็นหนึ่งเดียว นำพาเรื่องนี้เปิดตัวติด 20 อันดับแรก ในปีนี้ได้สำเร็จ.......และจากการที่พวกเขาสร้างผลงานความป่วนรักได้อย่างเด็ดดวงในนิตยสารจัมป์ ส่งผลให้พวกเขาได้รับการตบรางวัล ด้วยการถูกสร้างในฉบับอนิเมทีวี ออกฉายในอนาคตอันใกล้ ซึ่งพวกเขานั้นมีสิทธิ์ที่จะรุ่งขึ้นกว่าเดิมเช่นกัน ถึงกระนั้น แฟนๆผู้ติดตามเรื่องนี้ ไม่ว่าจะอยู่กองอวยสังกัดไหน คงหวังเป็นอย่างยิ่งว่า บทสรุปความรักของ นาริยูกิ ยุยกะ และสาวๆในสังกัดเขา ขอให้อย่าซ้ำรอยกับสงครามอวยน้องนางหัวสี ใน Nisekoi เลย!!!
อันดับ 16 World Trigger (Re-Entry)
Highest Position : อันดับ 15 (2014)

ปี 2018 นี้ จัดว่า เป็นปรากฏการณ์ของซีรี่ย์เก่าๆ กลับมาเกิดใหม่อีกครั้ง และแล้ว ชาวคณะปราบเนเบอร์ แห่ง World Trigger กลายเป็นการ์ตูนเรื่องที่ 2 ประจำปีนี้ ที่สามารถกลับเข้ามาติด 20 อันดับการ์ตูนฮิตประจำปีของเราอีกครั้ง !!!!!!! (ซีรี่ย์ Re-Entry ยังไม่หมดแต่เพียงเท่านี้) โดยมูลเหตุที่พวกเขากลับมาได้นั้น หลักๆนั้น ก็มาจากการที่พวกเขา กลับมาตีพิมพ์เป็นครั้งแรกในรอบเกือบ 2 ปี!!!!!!! เล่นเอาใครหลายคนที่ติดตามเรื่องนี้ได้แต่เฮลั่นไปตามๆกัน แต่ก็ต้องแลกกับสถิติหยุดตีพิมพ์ในจัมป์ติดต่อกันยาวนานที่สุด (ใน 1 รอบ) แซงหน้า Hunter x Hunter จนได้..........อย่างไรก็ตาม จากการที่ อ.อาชิฮาระ ผู้แต่งเรื่องนี้ ประสบปัญหาสุขภาพมานาน และเพื่อที่จะทำให้ อ.ผู้แต่ง ทำงานเขียนการ์ตูน (ไปพร้อมๆพักฟื้นร่างกาย) อย่างสะดวกมากที่สุด เลยทำให้ พวกเขา จำต้องย้ายไปประจำการ ณ นิตยสาร Jump SQ ซึ่งเป็นนิตยสารรายเดือนแทน หลังจากกลับมาตีพิมพ์ลงในจัมป์รายสัปดาห์ให้แฟนๆได้หายคิดถึง เพียง 5 ตอนเท่านั้น


อันดับ 15............

.

.

.

.

.

.

อันดับ 14 (ร่วม) ศึกตำนาน 7 อัศวิน (-14-)
Highest Position : อันดับ 14 (2016-2018)

เมลิโอดัส กับ สหาย 7 บาปของเขา คงถูกอกถูกใจกับตำแหน่งนี้ของเราเอามากๆ เพราะอันดับของพวกเขายังคงหยุดนิ่งไม่ไปไหน ณ อันดับที่ 14 มาเป็นปีที่ 3 ติดต่อกันแล้ว!!!!!..........โดยรอบปีที่ผ่านมา พวกเขายังคงสร้างผลงานได้สมกับเป็น "เดอะแบก" ของนิตยสาร Shonen Magazine แบกนิตยสารหัวนี้กันตลอดทั้งปี (ก่อนจะได้ Edens Zero มาช่วยแบ่งเบาภาระให้) ไปพร้อมๆกับการดำเนินเรื่องทยอยคลายปมสำคัญมากขึ้นๆ ได้พบปะกับเหล่าคนจากหลายเผ่าพันธุ์ แถม พวก 7 บาปก็ขยันกันแยก-รวมทีม สลับกันไป เท่านั้นไม่พอ พวกเขาก็มีฉบับหนังอนิเมจอเงินออกฉายที่ญี่ปุ่นด้วย แต่กระแสนั้นกลับจางเอามากๆ อย่างไรก็ตาม มีข่าวว่า อ.ผู้แต่งเรื่องนี้ วางแผนที่จะเคลียร์เรื่องราวของพวกเขาให้จบสิ้นภายในระยะเวลา 1 ปี และกะจะจบที่ 40 เล่ม และหากเป็นไปตามนั้น โชเน็น แมกกาซีน ได้ถึงคราวปวดหัวอีกครา!!!!!

.

.

อันดับ 14 (ร่วม) Black Clover (v 12)
Highest Position : อันดับ 12 (2017)

ขณะเดียวกัน อัสตา กับสหายก๊วนกระทิงดำ แม้จะพยายามต่อสู้กันอย่างหนักหน่วง เพื่อเรียกคะแนนจากแฟนๆให้เยอะๆ แต่กลายเป็นว่า พวกเขากลับไม่สมหวังกับผลลัพธ์การชิงชัยของเรา ด้วยการลงจาก 12 ไปอยู่ที่ 14 ...... รอบปีที่ผ่านมา พวกเขาก็มีสถานการณ์ที่เรื่อยๆ ทั้งมังงะ และ อนิเมที่ออกฉายอย่างยิงยาว ก็เลยไม่ค่อยได้รับการพูดถึงมากนักในปีนี้ แถมอันดับจัมป์ ก็เดินถอยหลังไปโซนกลางเล่มบ่อยครั้งขึ้น เช่นกัน แต่จากความพยายามของพวกเขาในการต่อสู้เพื่อกอบกู้สิ่งสำคัญ ไปพร้อมๆกับการคลายปริศนาต่างๆในเรื่อง ก็ทำให้พวกเขายังมีดีพอที่จะเป็นซีรี่ย์ที่คอยช่วยแบกจัมป์ไปได้อีกเรื่องหนึ่ง ....แม้ว่า ข่าวคราวของพวกเขาในปีนี้อาจน้อยไปซักหน่อย แต่อย่างน้อย พวกเขาก็มีมังงะสปินออฟ 2 ชุด (การ์ตูนแก๊ก - การ์ตูนจากเกม) ออกวางขายพร้อมกับ มังงะภาคหลัก ในวันเดียวกัน

 


อันดับ 13 Golden Kamuy (New!)

อันดับเลขนำโชคของปี 2018 ก็ตกเป็นของซีรี่ย์น้องใหม่อีกเรื่อง ที่สามารถติดชาร์ต 20 อันดับ ของเราได้เป็นหนแรก สำหรับ Golden Kamuy !! โดยซีรี่ย์การผจญภัย-ต่อสู้ ตามล่าหาขุมทรัพย์บนเกาะฮอกไกโด ได้รับการพูดถึงในหมู่คอการ์ตูนชาวญี่ปุ่นแบบปากต่อปากมานมนาน มาพร้อมกับดีกรีรางวัลยอดเยี่ยมมาประดับไว้มากมาย รวมถึง รางวัลชนะเลิศ Tezuka Osamu Cultural Prize ครั้งที่ 22 ในปีล่าสุด.....เท่านั้นไม่พอ พวกเขาได้ถ่ายทอดเรื่องราวการผจญภัยในรูปแบบอนิเมทีวีถึง 2 ซีซั่น ด้วยกัน และจากกระแสความแรงถึงขนาดนี้ ก็เลยทำให้นักอ่านบ้านเราได้สัมผัสกับมังงะลิขสิทธิ์แบบรูปเล่มกันเสียที ในปี พ.ศ. นี้ ...เท่านั้นไม่พอ เรื่องนี้ยังมีการเขียนมังงะสปินออฟชุด Silver Kamuy ที่บรรดาตัวละครหลักกลายเป็นคนแก่ทั้งหมด


อันดับ 12 Kingdom (^ 15)
Highest Position : อันดับ 12 (2018)

ท่านพี่ซิ่น ได้นำกองทัพของเขา บุกตะลุยในศึกชิงการ์ตูนยอดฮิตของเราอย่างต่อเนื่องอีกปี และผลงานในปีนี้ของพวกเขาก็สัมฤทธิ์ผล ด้วยการฝ่าทัพคู่แข่ง รุกคืบพื้นที่ ขึ้นสู่อันดับที่ 12 ของเรา ประจำปีนี้ ได้สำเร็จ!!! .....รอบปีที่ผ่านมา ซิ่น ยังคงทำสงครามรวบรวมแผ่นดินให้เป็นหนึ่งเดียวอย่างต่อเนื่อง ไปพร้อมๆ กับฉบับมังงะรวมเล่ม ที่ผ่านหลักครึ่ง 100 แล้ว เช่นกัน ....ที่สำคัญ พวกเขาเตรียมจะกรีธาทัพใหญ่ บนจอเงิน กับ ฉบับหนังคนแสดงฟอร์มยักษ์ ที่จะได้รับชมกันในปี 2019 นี้!!!!


อันดับ 11 เซลล์ขยันพันธุ์เดือด (New!)

มาถึงอันดับที่ 11 ตกเป็นของซีรี่ย์น้องใหม่ เรื่องที่ 3 ของเรา ประจำปี 2018 นี้ ตกเป็นของซีรี่ย์แนวสนุกสนานไปกับความรู้เรื่องระบบร่างกายมนุษย์....ใช่แล้ว เรากำลังพูดถึง เซลล์ขยันพันธุ์เดือด นั่นเอง !!!! อีกทั้ง เรื่องนี้ยังถือเป็นมังงะเรื่องแรกของ สนพ. Luckpim ที่สามารถติดอันดับการ์ตูนฮิต 20 อันดับของเราได้สำเร็จ!!!! โดยนับตั้งแต่ที่เรื่องนี้ได้ออกสู่สายตาผู้คนอย่างกว้างขวางในรูปแบบอนิเม เรื่องนี้ได้รับการพูดถึงจากคอการ์ตูน หรือ ใครต่อใครมากขึ้น จากการที่เรื่องนี้ได้นำเสนอและอธิบายเรื่องราวกลไกการทำงานของเซลล์ในร่างกายได้เข้าใจง่าย ผ่านตัวละครเซลล์ ที่ทำออกมาเป็นมนุษย์ ทั้ง เม็ดเลือดแดง , เม็ดเลือดขาว , เกล็ดเลือด ฯลฯ ซึ่งเห็นแล้วพลอยนึกถึงการ์ตูนฝรั่งสมัยก่อนอย่าง "นิทานชีวิต" ยังไงยังงั้น (สำหรับคนที่มีอายุ 30+) จึงไม่แปลกใจที่เรื่องนี้จะได้รับคำชื่นชมเป็นวงกว้างในหมู่ผู้ชม รวมถึง บุคลากรทางการแพทย์ต่างซูฮก ยกนิ้วให้ ไปตามๆกัน ซะจนทำเอาทีมงานอนิเมยอมให้โหลดภาพจากอนิเมได้ฟรี เพื่อใช้ประกอบการเรียนการสอนต่างๆ อีกทั้ง ตัวละครน้องๆเกล็ดเลือด ยังได้รับการโหวตเป็นตัวละครอนิเมเสน่ห์แรงประจำปี 2018 ของ charapedia อีกด้วย


Untitled Document

อันดับ 11-20 ก็ผ่านพ้นไป ก็มาถึง Top Ten เสียที ร่ายยาวกันเลย

 

อันดับ 10 ยอดนักปรุงโซมะ ( v 6 )
Highest Position : อันดับ 4 (2014)

หลังจากโชว์ฟอร์มได้สาละวันเตี้ยลงทุกขณะ ซะจนรั้งท้ายในนิตยสารจัมป์มานานหลายเดือน ก็ส่งผลทำให้การชิงชัยของเหล่านักเรียนพ่อ-แม่ครัวฝึกหัดแห่งโทสึคิ บนสังเวียนการ์ตูนฮิตของเรา ก็ย่ำแย่ตามไปด้วย ด้วยการร่วงลงมารั้งอันดับ 10 พอดี.....โดยมูลเหตุหลักๆ ที่ทำให้พวกเขาโชว์ฟอร์มต่ำกว่ามาตรฐาน ก็มาจากเรื่องราวหลังจบศึกเซ็นทรัล ที่ผู้แต่งบิ๊วพระเอกเราเทพเฟร่อ จนรู้สึกว่า มันเร็วไปมั๊ยที่ให้พระเอกก้าวถึงตำแหน่ง"นั้น" รวดเร็วจนเกินไป ต่อด้วย การดำเนินเรื่องราวบทใหม่ ที่ทำเอาคนอ่านถึงกับส่ายหัว วิพากษ์วิจารณ์แหลกลาน ถึงความไม่สมเหตุสมผลของเนื้อเรื่อง แล้วก็ความไม่บาลานซ์กันของระดับความเก่งกาจของบรรดาคู่ปรับหน้าใหม่ (ได้ฟีลนึกถึงแก๊งตัวร้ายจากการ์ตูนทำอาหารจีนเรื่องหนึ่ง) ที่ทำเอาคุณพ่อของโซมะ ถึงกับด้อยค่าลงไป ทั้งๆที่ อุตส่าห์ปูทางให้คุณพ่อของเขาเป็น Last Boss ให้โซมะตบแท้ๆ เชียว แถมนับวัน ก็ดำเนินเรื่องราวแบบรวบรัดขึ้น ราวกับว่ากำลังถูกบีบให้จบเร็ว ก็ทำให้แฟนๆอดเป็นห่วงถึงสถานการณ์ในอนาคตของพวกเขา ซึ่งหากพวกโซมะไม่มีข่าวคราวอนิเมซีซั่นใหม่ออกมา ก็มีสิทธิ์ที่จะปิดโรงครัวกันเร็วกว่าที่คิดก็เป็นได้!!!?


อันดับ 9 ยอดนักสืบจิ๋วโคนัน ( v 10)
Highest Position : อันดับ 4 (2006-2007)

เจ้าหนูนักสืบโคนัน ก็มาตามสเต็ป "ก้าวทีล่ะก้าว" เลียนแบบพี่ตูน ด้วยการขยับอันดับขึ้นเล็กน้อย ไปอยู่ อันดับที่ 9 ประจำปีนี้ไปครอง ..... และจากการที่อันดับของพวกเขาดีขึ้นกว่าปีก่อนหน้า ส่วนหนึ่ง ต้องยกเครดิตให้กับ ความร้อนแรงของอามุโระ โทรุ เจ้าหนุ่มผิวคมเข้ม 3 บุคลิก ผู้เป็นตัวเอกหลักประจำหนัง "โคนัน ปฏิบัติการสายลับเดอะซีโร่" ไปเต็มๆ!!!!! เพราะการปรากฏตัวของชาย 3 หน้าผู้นี้ ในหนังเรื่องนี้ ก็ได้สร้างปรากฏการณ์ให้หนังอนิเมโคนันชุดนี้ ทุบสถิติรายได้สูงสุดของหนังการ์ตูนโคนันทุกภาคอย่างถล่มทลาย ซะจนเพิ่มความตึงเครียดให้แก่ทีมผู้สร้างหนังโคนัน ที่จะต้องหาทุกวิธีทางในการรั้งสถิตินี้ให้คงอยู่ต่อไปในหนังชุดใหม่ 5555+ ....... เท่านั้นไม่พอ ความฮ็อตของอามุโระ ยังมีส่วนทำให้นิตยสารต่างๆ ที่เขาได้ขึ้นปก ขายดิบขายดี จนต้องมีการตีพิมพ์ใหม่เพิ่มเติมอีก แถมแฟนๆนั้น ยังแห่กันถ่ายรูปคู่สแตนดี้ของเขามากกว่าตัวละครนำในเรื่องโคนันซะด้วยซ้ำ!!!!

แต่ทว่า จากการที่โคนัน มีการหยุดเขียนบ่อยครั้ง จ่อจะเข้าตำรา "HxH Model" (555+) แถมฉบับรวมเล่มในบ้านเรา ก็มีแต่ออกเล่มเก่าแบบตีพิมพ์ใหม่(+แบบดิจิตอล)ตามญี่ปุ่นเป๊ะ ก็เลยทำให้อันดับของพวกเขาไม่สามารถขยับขึ้นสูงไปกว่านี้ได้ น่าเสียดายจริงๆ.....แต่ถึงกระนั้น อย่างน้อยแฟนโคนันบ้านเรา บางส่วน ก็ได้สัมผัสบรรยากาศไปกับคาเฟ่ธีมโคนัน ชนิดที่ไม่ต้องเจอคดี "คาเฟ่ปิดตาย" เลย!!!! รวมถึงได้สัมผัสกับมังงะภาคแยกสารพัดภาคของเรื่องนี้ด้วย


อันดับ 8 Hunter x Hunter (Re-Entry)
Highest Position : อันดับ 8 (2018)

จากการที่เหล่านักล่าพลังเน็น ได้กลับมาตีพิมพ์ในจัมป์ ถึง 2 รอบ ในรอบปีที่ผ่านมา เลยส่งผลให้เรื่องนี้ได้เข้าร่วมการชิงชัยการ์ตูนฮิตของเราอีกครั้ง แล้วก็เป็นไปตามความคาดหมายของเราเลย ที่ HxH นั้น ไม่พลาดที่จะกลับมาติด 1 ใน 20 อันดับการ์ตูนฮิตของเรา อีกคำรบ!!!!! แถมการกลับมาครั้งนี้ พวกเขาก็ไปได้ไกลซะด้วย ด้วยการเข้ามาอยู่ถึงอันดับ 8 ซึ่งถือเป็นอันดับสูงสุดที่พวกเขาเคยได้รับ นับตั้งแต่เข้าร่วมชิงชัยการ์ตูนฮิตประจำปีของเรา!!!!!!

สถานการณ์ปัจจุบันของพวกเขา ก็ยังคงออกผจญภัยไปทวีปมืด ซึ่งในระหว่างนั้น ก็มีคนทยอยพลีชีพไปทีล่ะคนๆ อ่านแล้วได้ฟีลแห่งความหดหู่เหลือเกิน ซึ่งดูแล้วหนทางสู่ทวีปมืดนัน ช่างยาวไกลนัก (จริงๆอาจไม่ไกลนักหรอก ที่ฟังดูเหมือนไกล ก็เพราะ อ.แกหยุดเขียนบ่อยต่างหาก!!!!!!!) แถมตามไปตามมาก็รู้สึกอารมณ์ค้างคา จากการตีพิมพ์ไม่ปะติดปะต่ออีก.......แฟนๆก็ได้แต่ภาวนาให้ อ.กลับมาเขียนเรื่องนี้ต่อโดยเร็ว และหากเป็นไปได้ ขอให้ลงตีพิมพ์ต่อเนื่องเกิน 10 ตอนในรอบต่อๆไป แล้วก็ ไหนๆ อ.ก็มีสื่อโซเชียลแล้ว ขอให้อัพเดตเรื่องราวของตัวเองบ้าง อย่าปล่อยให้แฟนๆที่กำลังรอคอยตอนใหม่ของ HxH เป็นห่วงมากกว่านี้เลย!!!!!!!


อันดับ 7 Dr.Stone (New!)

เซนคู เจ้าหนุ่มนักวิทย์สมองปราดเปรื่องแห่งยุคที่เต็มไปด้วยก้อนหิน ได้ทุ่มเทแรงกายแรงใจในการทดลองต่างๆ เพื่อพาตัวเองและชาวคณะ เอาตัวรอดบนโลกอันกลับมาไร้ซึ่งอารยะธรรม และจากความทุ่มเทของเขา ก็ได้ใจคนอ่านยิ่งนัก ซะจนได้รับคะแนนโหวตเทลงมา กลายเป็น มังงะน้องใหม่ที่สามารถเปิดตัวครั้งแรกที่นี่ ด้วยอันดับที่สูงที่สุดประจำปี 2018 ไปครอง กับอันดับที่ 7 !!!!!!

........ช่วงเวลาที่ผ่านมา เรื่องนี้ต่างได้รับการซูฮกจากบรรดาผู้อ่านทั้งญี่ปุ่น ไทย และ เทศ ในแง่ของความเป็นการ์ตูนแอ็คชั่นสายวิทย์ ที่เน้นการต่อสู้ด้วยหลักการความรู้ทางวิทยาศาสตร์เป็นหลัก ซึ่งก็ทำให้ผู้อ่านได้อรรถรสความสนุก ความมันส์ ไปพร้อมๆกับสาระน่ารู้ทางวิทยาศาสตร์ (ผสมโรงกับความเว่อร์แบบสไตล์การ์ตูนไปบ้าง) ที่เห็นแล้วพอเชื่อได้ว่า สามารถนำไปประยุกต์ใช้ในการเอาตัวรอดในสถานการณ์คับขันที่เกิดขึ้นได้ กอปรกับบรรดาสาวๆในเรื่องนั้น ก็ช่างโลลิ จอไม่แบน โดนใจคนอ่านบางกลุ่มอีก ไม่เพียงแค่ความรู้เรื่องวิทย์ที่ได้จากเรื่องนี้ ก็ยังได้แง่คิดเกี่ยวกับเรื่องของความสามัคคี ความเป็นหนึ่งเดียวกันของผู้คนจากอาณาจักรวิทย์เซนคูด้วย ........จึงไม่แปลกใจ ที่เรื่องนี้จะก้าวขึ้นมาเป็นซีรี่ย์การ์ตูนระดับเสาหลักของโชเน็นจัมป์ ได้อย่างรวดเร็ว จนสามารถคว้ารางวัลชนะเลิศประเภทการ์ตูนโชเน็นของ Shogakukan Manga awards ปี 2019 ไปครอง รวมไปถึง ได้รับการดัดแปลงเป็นอนิเมทีวีตามมา ซึ่งเราจะได้สัมผัสการทดลองของพวกเขาบนหน้าจอ ช่วงฤดูร้อน 2019 นี้


เอมม่า , เรย์ และผองเพื่อนพี่น้องชุดขาวจากบ้านเด็กกำพร้า ได้ระดมพลังสมองในการเอาตัวรอดบนโลกปีศาจแสนโหดร้าย ไปพร้อมๆกับการเรียกคะแนนจากแฟนๆ ซึ่งผลงานการชิงชัยของพวกเขาในครั้งนี้ ก็ต้องบอกว่า ทำได้ดีกว่าที่เราคาดการณ์เอาไว้ ด้วยการกระโดดขึ้นมาจากอันดับที่ 11 เมื่อคราวที่แล้ว สู่อันดับ 6 ในปีนี้ ชนิดที่พวกเขามีลุ้นที่จะทำเซอร์ไพรส์ ด้วยการขึ้นถึง Top 5 แต่สุดท้ายก็มิอาจรั้งไว้อยู่ได้!!

โดยเรื่องราวช่วงหลังๆของพวกเด็กๆกลุ่มนี้ ยังคงเน้นใช้สมองหากลวิธีต่างๆในการเอาตัวรอด ไปพร้อมกับมีฉากการผจญภัย ฉากเด็กๆจับอาวุธต่อสู้กันมากขึ้น เพื่อออกตามหา "มิเนอร์วา" บุรุษผู้ถือกุญแจปริศนาสำคัญในเรื่องนี้!!!!! แต่ถึงกระนั้น เรื่องราวความสิ้นหวังหดหู่นั้น ยังคงไม่จางหายไปใดๆ แถมนับวันกองศพของเหล่าปีศาจ และ เหล่ามนุษย์ ก็พอกพูนขึ้นเรื่อยๆ แต่พวกเด็กๆก็ยังคงต่อสู้ต่อไป เพื่อความหวังในการใช้ชีวิตบนโลกแห่งนี้ให้สดใสกว่าที่เป็นอยู่ทุกวันนี้ ซึ่งช่วงเวลาการต่อสู้ของพวกเขา ก็มีแนวโน้มว่า กำลังจะหมดลงโดยเร็ววัน จากการที่อ.ผู้แต่ง ได้ดำเนินเรื่องราวของพวกเขามาถึงบทสุดท้ายแล้ว.........อย่างไรก็ตาม ท่ามกลางสถานการณ์อันแสนตึงเครียดและมืดมน พวกเขาก็เจอเรื่องที่ยิ้มออกได้บ้าง นั่นคือ การประกาศทำฉบับอนิเมของเรื่องนี้ , ฉบับนิยาย และ มังงะการ์ตูนแก๊ก ตามมา แล้วก็ รางวัลชนะเลิศประเภทการ์ตูนโชเน็นของ Shogakukan Manga awards ปี 2018


จบจากอันดับ 6 - 10 แล้ว ต่อไปก็เป็น Top 5 ประจำปี 2018 .......


อันดับ 5 One Punch Man(v 3) !!!
Highest Position : Highest Position : อันดับ 3 (2016,2017)

อันดับการ์ตูนฮิต 2018 ของ K-D ได้เดินทางมาถึงอันดับที่ 5 แล้ว!!!!! ซึ่งคราวนี้ พี่โล้นหมัดเดียว ไซตามะ ถึงคราเพลี่ยงพล้ำ ด้วยการลงมาอยู่ที่อันดับนี้ หลังจากอยู่ปกปักษ์รักษาอันดับ 3 (อันดับสูงสุดที่พวกเขาได้รับ) ไว้ได้ 2 ปีติดต่อกัน....ซึ่งจะว่ากันจริงๆ..... เฮียโล้น หวิดจะหลุดวงโคจรจาก Top 5 ไปแล้วในช่วงของการเปิดโหวต ก่อนจะมาตีตื้น จน Save พื้นที่ Top 5 ได้อีกปีนึง

มูลเหตุที่ทำให้เฮียโล้นฟอร์มแผ่วไปนิดในปีนี้ คงจะหนีไม่พ้น ฉบับอนิเมซีซั่น 2 ที่ยังไม่ออกฉายซะที (กว่าจะฉายให้รอถึง เม.ย. 2019 แน่ะ) รวมถึง ฉบับรวมเล่มบ้านเราก็ออกฉบับรวมเล่มล่าช้ากว่าเดิม จากการที่ฉบับรวมเล่มของเราก็กระชั้นชิดกับบ้านเค้า...เท่านั้นไม่พอ ก็มีแฟนๆบ้านเราส่วนหนึ่ง ต่างรู้สึกหวั่นเกรงที่อาจจะไม่ได้ติดตามรวมเล่มฉบับภาษาไทยต่อ จากการที่ สนพ.ต้นสังกัดของเรื่องนี้ในบ้านเรา กำลังประสบปัญหาบางประการ จนทำให้ไม่สามารถวางขายหนังสือการ์ตูนในสังกัดได้.....ซึ่งเราก็ไม่มีอะไรจะเอ่ยมาก นอกจาก ขอเป็นกำลังใจให้ได้ติดตามฉบับรวมเล่มภาษาไทยกันต่อไป รวมถึง เป็นกำลังใจให้ไซตามะและสหายฮีโร่ รวมพลังกันกำราบอสูรร้ายที่คอยออกอาละวาด และ ปราบเจ้ากาโอ ที่คอยเข้ามาขัดขวางภารกิจพวกเขาอย่างเนืองๆด้วย!!!!อันดับ 4 My Hero Academia (-4-) !!!
Highest Position : อันดับ 4 (2017,2018)

เดกุ และผองเพื่อนนักเรียนฮีโร่ ก็ยังคงรวมพลังสารพัดอัตลักษณ์ จัดการปราบปรามพวกวิลเลิน ที่คอยกวนประสาท กวนเมืองตลอดเวลา ในอันดับ 4 ของเราต่อ อีก 1 ปี ...ซึ่งก็ถือว่าเป็นเรื่องน่าเสียดายเล็กๆ ที่ปีนี้พวกเขาได้ระเบิดฟอร์มความปังกันอย่างยอดเยี่ยมมากกว่าปีที่ผ่านๆมาซะอีก โดยช่วงแรกๆของการโหวต พวกเขามีโอกาสจะคว้า Top 3 ไว้ในมือ แต่สุดท้ายท้ายสุด ก็ไม่สามารถรักษามันเอาไว้อยู่ในมือได้

รอบปีที่ผ่านมา เหล่านักเรียนฮีโร่ ยังคงทำแบบฝึกหัด ทดสอบทักษะด้านต่างๆ เพื่อก้าวไปสู่การเป็นฮีโร่มืออาชีพ ซึ่งบททดสอบของพวกเขาก็มาอย่างไม่หยุดหย่อน ทั้งพวกวิลเลินเอย , ฝึกสกิลอัพเวลกับพวกอาจารย์ และรุ่นพี่ รวมไปถึง การห้ำหั่นกันระหว่าง ห้อง 1-A กับ 1-B ที่ต่างฝ่ายไม่มีใครยอมใคร!!!!!!! ในขณะที่ฉบับอนิเมนั้น พวกเขายังได้รับการยอมรับจากแฟนๆกันอย่างอบอุ่น จนได้รับการทำอนิเมซีซั่น 4 ตามมา รวมถึง ฉบับหนังอนิเมบนโรงชุดแรกของพวกเขาที่สามารถสร้างชื่ออย่างเกรียงไกร ทั้งในญี่ปุ่น และ ต่างประเทศ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ในแถบอเมริกาเหนือนั้น พวกเขาสามารถสร้างสถิติ ติดอันดับ 10 หนังอนิเมรายได้สูงที่สุดของที่โน่นเลย ด้วยความแรงถึงขนาดนี้เอง ทำให้พวกเขากำลังจะมีโครงการจัดทำเป็นหนังคนแสดงฟอร์มยักษ์ระดับฮอลลิวู้ด!!!! รวมถึง ฉบับอนิเมของเรื่องนี้ ยังได้เข้าฉายที่เมืองไทย ทั้งหนังอนิเมบนโรง (แบบปกติ + 4DX) แล้วก็ ฉบับอนิเมทีวี ก็ได้ฉายทางทีวีบ้านเราทางช่อง True4U รับปีใหม่ 2562 ซึ่งก็มีฟีดแบ็คในเรื่องของเสียงพากย์ไทยพอสมควร โดยเฉพาะอย่างยิ่ง เสียงไทยของเดกุ (อันนี้แล้วแต่คนชอบนะ)


อันดับ 3 วันพีซ ( ^ 5) !!!!!
Highest Position : อันดับ 1 (2006,2012,2014)

หลังจากพลาดท่าหลังหักไปอยู่อันดับ 5 เมื่อปีก่อน พอมาปีนี้ พลพรรคหมวกฟางของลูฟี่ ก็รีบเร่งเดินเรื่องกันอย่างเต็มสูบ จากเกาะโฮลเค้ก ไปยัง วาโนะคุนิ ประเทศแห่งซามูไร ตามสัญญา ส่งผลให้ พวกลูฟี่ สามารถนำพา วันพีซ ทำอันดับดีขึ้นจากปีก่อน ขึ้นสู่อันดับ 3 ของเรา อีกครั้ง!!!!!!!

พอพวกลูฟี่ได้ย่างก้าวสู่ วาโนะคุนิ ก็ยังคงรับประกันความมันส์ ความเซอร์ไพรส์ ลุ้นสนุกเหมือนเคย (ไปพร้อมกับอารมณ์ค้างคา จากการที่ อ.โอดะ หยุดเขียนเรื่องนี้ 1 สัปดาห์ ทุกเดือน) เพียงแต่พวกเขาอาจไม่ได้ครองอันดับ 1 บนหน้าสารบัญจัมป์บ่อยครั้ง เมื่อเทียบกับปีก่อนๆ เพราะต้องคอยรับหน้าที่เป็นบันไดส่งต่อให้ซีรี่ย์รุ่นน้องในจัมป์ผลัดกันแจ้งเกิดบ้าง.....แต่โดยรวมแล้ว พวกเขายังคงรักษาคุณภาพในเรื่องของยอดขาย-ยอดตีพิมพ์ฉบับรวมเล่ม เหมือนทุกปี จนยากที่จะมีเรื่องไหนเทียบเท่าในตอนนี้

ถึงกระนั้น วันพีซ ยังคงเป็นซีรี่ย์การ์ตูนที่มีข่าวคราวปลีกย่อยมากเหมือนเคย ตั้งแต่ การเปิดตัวอนุสาวรีย์ลูฟี่ ณ จ.คุมาโมโตะ บ้านเกิดของ อ.โอดะ ซึ่งเงินส่วนหนึ่งของการสร้างอนุสาวรีย์ ก็มาจากเงินบริจาคของ อ.โอดะ (+ลูฟี่) ด้วย , มังงะซีรี่ย์ชุดพิเศษ-สปินออฟ จำนวนหนึ่ง รวมถึง มังงะที่รวมหน้าเปิดตอนโดยเฉพาะ!!!.... แล้วก็ หนังจอเงิน One Piece Stampede ที่จะได้รับชมกันในปี 2019 !!!! เป็นต้น ถึงกระนั้น ก็มีข่าวหนึ่งที่แฟนๆวันพีซคงต้องลุ้นกัน ไปกับเรื่องราวของพวกเขา ที่ดำเนินไปกว่า 80% และจะมีฉบับรวมเล่มมากกว่า 100 เล่ม อย่างแน่นอน!!!!!!!


อันดับ 2 กินทามะ (-2-) !!!!!!!!!
Highest Position : อันดับ 1 (2010,2011,2015,2016)

คุณกินและสหายนักรับจ้างสารพัดแห่งกินทามะ ก็ยังคงต่อสู้รักษาระดับความฮา ความดราม่า อย่างคงที่ เอาอยู่ ในตำแหน่งอันดับ 2 ดั่งเช่นปีที่แล้ว!!!!! ซึ่งต้องบอกว่า พวกเขาสามารถพลิกสถานการณ์ได้เฉียบ!!! จากที่ทำท่าว่า จะทำอันดับหลุดจาก Top 5 ไปแล้ว แต่ด้วยฐานแฟนที่มีอยู่อย่างเหนียวแน่นของพวกเขา ก็เลยนำพาช่วยกันดันพวกเขา ในช่วงท้ายๆของการโหวต จนสามารถรักษาตำแหน่งรองแชมป์ไว้ได้อีกปี

ประเด็นของพวกคุณกินตลอดทั้งปีที่ผ่านมา คงหนีไม่พ้นเรื่องราวช่วงสุดท้ายของพวกเขา ที่มาพร้อมกับข่าวคราวพาใจหายของบรรดาสาวกคุณกิน เชิญยิ้ม ว่า เรื่องราวของพวกเขากำลังเข้าสู่ไคลแมกซ์ ใกล้จะจบลงเข้าไปทุกขณะๆ จนแล้วจนรอด พวกเขาก็ยังอุตส่าห์ลากยาวมาตีพิมพ์ตอนสุดท้ายลงในจัมป์ ช่วงกลางปีที่ผ่านมา..........แต่!!!!!! เรื่องราวของพวกเขาก็ไม่ได้จบสิ้นลงแค่ตรงนี้!!!!! เพราะพวกคุณกินได้ประกาศกร้าว ด้วยการพาผองเพื่อนยกทีมไปต่อสู้กันต่อ กับบทสรุปของพวกเขาที่มีอยู่อีกนิดหน่อย ใน Jump Giga!!!!!!!! ถึงแม้ว่า สนพ.ต้นสังกัดคุณกินจะยืนยันว่า มังงะของคุณกินจะจบลง ณ ที่เล่ม 77 แต่แฟนๆของเรื่องนี้ก็ต้องติดตามกันต่อไปว่า เรื่องราวของพวกเขาจะอวสานลงแค่นี้ หรือ จะเป็นเพียงแค่ข่าวเลื่อนลอย โทรลไป โทรลมา ของ อ.โซราจิ ที่ทำเอาสำนักข่าวการ์ตูนทั้งไทยและเทศป่วนกันตลอดปี 5555 (แต่แฟนๆคงจะชินกันล่ะ)

ถึงกระนั้น ก็มีสิ่งหนึ่งที่ทำให้พวกคุณกินปลื้มใจ นั่นคือ ฉบับหนังคนแสดงภาคสองของพวกเขายังคงได้รับการตอบรับอย่างดีเยี่ยมไม่แพ้ภาคแรก แถม ชุน โอกุริ ผู้รับบทเป็นคุณกิน ในหนัง เตรียมแสดงหนังระดับฮอลลิวู้ดครั้งแรกในชีวิต กับ Godzilla vs Kong อีกด้วย


 และเพื่อไม่ให้เป็นการเสียเวลา เชิญไปพบกับเขาเลย การ์ตูนยอดฮิตประจำปี2018 ในอันดับที่ 1 ของ kartoon-discovery.com ได้แก่...............................

.
.
.
.
.
.
.

อันดับ 1 ผ่าพิภพไททัน (-1-) !!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!?????!!!!! ครับ
Highest Position : อันดับ 1 (2017,2018)

 

และแล้วในที่สุด ก็มาถึง อันดับ 1 ประจำปี 2018 ของเราซะที!!!!!!!!! และเรื่องที่สามารถประกาศศักดาคว้าตำแหน่งแชมป์การ์ตูนฮิตของ K-D ประจำปี 2018 ไปครองได้ ....ก็ตกเป็นของ กองทัพนักสำรวจกำราบยักษ์ใหญ่ไททัน จาก ผ่าพิภพไททัน ที่สามารถป้องกันแชมป์ของเราเอาไว้ได้ เป็นปีที่ 2 ติดต่อกัน!!!!! ซึ่งจัดว่า พวกเขายังคงสร้างความประหลาดใจกันต่อไป โดยที่ตลอดช่วงเวลาการโหวต พวกเขารักษาความเป็นผู้นำได้อย่างเหนียวแน่น ไม่มีผ่อน ไม่มีกู้ (!?) ก่อร่างสร้างกำแพงสูงใหญ่ มาคั่นกลาง จนบรรดาคู่แข่งอื่นต่างต้องยอมสยบให้พวกเขาอีกปี!!!!!!! ซึ่งการรักษาอันดับ 1 ของพวกเขาในปี 2018 นอกจากจะเป็นการสร้างขวัญกำลังใจให้แก่บรรดาหน่วยสำรวจแล้ว ก็ยังเป็นของขวัญเพิ่มเติมให้แก่ อ.อิซายามะ ผู้แต่งเรื่องนี้ ที่ได้สละโสด เป็นที่เรียบร้อย

ในส่วนเรื่องราวของพวกเขาในรอบปีที่ผ่านมา ก็ยังคงเป็นการคลายปมปริศนาในช่วงโค้งสุดท้ายของเรื่อง (แถมอ.ผู้เขียนได้ร่างภาพตอนจบไว้แล้วด้วยเช่นกัน) อันเป็นสัญญาณว่า เวลาของพวกเขาคงเหลืออีกไม่นานนัก ถึงกระนั้น เรื่องราวของพวกเขาก็ยังคงลุ้นสนุกพร้อมคงสไตล์ปวดตับ เครื่องใน เซี่ยงจี๊ ......ไปกับ ปริศนาต่างๆที่ทยอยคลี่คลายลง , ความสัมพันธ์ระหว่างพ้องเพื่อนที่มีสิทธิ์แตกหักทุกเมื่อ (แต่นักอ่านสายขาชิปคงไม่อยากให้เป็นแบบนั้น!!) แล้วก็ ชะตาชีวิตของตัวละครหลักขวัญใจคนอ่านจะเป็นอย่างไร จนยากจะบอกได้ว่าบทสรุปจะออกมาเป็นอย่างไร ซึ่งแฟนๆคงต้องติดตามไปตามระเบียบ ........ ที่แน่ๆ นอกจากมังงะแล้ว แฟนของไททัน ยังได้ติดตามชม อนิเมทีวีซีซั่น 3 , หนังอนิเมฉบับตัดต่อ รวมถึง กำลังจะได้ติดตามไททัน ในรูปแบบหนังฮอลลิวู้ด ที่กำลังจะออกฉายทั่วโลกในอนาคต ซึ่งก็หวังเป็นอย่างยิ่งว่า จะออกมาดีกว่า หนังคนแสดงเวอร์ชั่นญี่ปุ่นล่ะนะ!!!!!!!!!
นี่คือการสรุปอันดับผลโหวตการ์ตูนและอนิเมประจำปี 2018 และในครั้งหน้า ต้องมาลุ้นกันว่า จะมีการ์ตูนเรื่องโปรดของคุณเข้ามาในชาร์ทมั๊ย และอันดับความนิยมในครั้งหน้านั้น การ์ตูนโปรดของคุณจะได้อันดับสูงขึ้นหรือต่ำลงแค่ไหน ก็ต้องคอยติดตามชม และ ขอขอบคุณคะแนนโหวตจากทุกๆคน ที่ทำให้ได้การจัดอันดับในครั้งนี้อีกครั้งหนึ่งครับ...........

 

 K-D.
( Kartoon-Discovery.com)


 

 


 
free hit counter javascript