บอกเล่าข่าวการ์ตูนประจำสัปดาห์ ตั้งแต่วันที่ 8-14 มกราคม 2561

บอกเล่าสรุปข่าวการ์ตูนประจำสัปดาห์กลับมาอีกครั้ง .......โดยตอนนี้ขอมาอัพขึ้นเร็วกว่าปกติ อันเนื่องมาจากผู้แปลข่าวติดธุระช่วงสุดสัปดาห์นี้.....ซึ่งตอนนี้ก็มาต้อนรับช่วงวันเด็ก ที่มาพร้อมกับคำขวัญประจำปี พ.ศ. ๒๕๖๑ "รู้คิด รู้เท่าทัน สร้างสรรค์เทคโนโลยี" ซึ่งก็เข้ากับยุค 4.0 ที่ภาครัฐพยายามจะให้เป็น แต่จากภาพรวมในตอนนี้นั้น ต้องบอกว่ายังอีกห่างไกลนัก จากการที่เด็กๆในบ้านเราส่วนหนึ่ง ได้ใช้เทคโนโลยีในทางที่ผิด ไม่สร้างสรรค์เท่าที่ควร จนเกิดความวุ่นวายตามมา ส่งผลให้เกิดผลเสียต่อทุกฝ่าย ถึงกระนั้นปฏิเสธไม่ได้อีกว่า สาเหตุหลักๆที่มันเกิดเรื่องทำนองนี้ ก็มาจากบรรดาผู้ใหญ่จำนวนหนึ่ง ที่ทำตัวเป็นตัวอย่างที่ไม่ดีต่อเด็กๆเช่นกัน และเพื่อที่อยากจะให้เด็กรุ่นใหม่ๆ เติบโตเป็นผู้ใหญ่ที่มีคุณภาพ ก็ต้องช่วยกันดูแลบุตรหลาน ทำตัวอย่างที่ดีให้เด็กๆได้เห็น ได้ปฏิบัติตาม อย่ามัวแต่โกง (ช่วยกัน) ปิดบังซ่อนเร้นเรื่องผลาญงบไปซื้อนาฬิกาข้อมือหลายเรือน หรือ สร้างสแตนดี้เพื่อหลบนักข่าวอยู่อย่างนี้ (พอเหอะ เดี๋ยวโดนเรียกไปรายงานตัว 555)

สำนักข่าว K-D News (kartoon-discovery.com)
สามารถอัพเดทข่าวสารเว็บเราได้ผ่าน Twitter และ Facebook


หากนำข่าวจากเราไปเผยแพร่ที่อื่น รบกวนใส่เครดิตให้กับทางเราด้วยครับ ขอบคุณครับ

New Release Comics of the Week: ลูกพี่ลูกน้องฟาดเคราะห์ส่งท้าย กับ คินดะอิจิ R 14

การ์ตูนออกใหม่สัปดาห์แรก หลังเปลี่ยนศักราชใหม่ อันเป็นการต้อนรับวันเด็ก ซึ่งแต่ละเรื่องนั้น ก็เหมาะกับแนวเด็กมากๆๆๆๆๆ

เริ่มจาก คินดะอิจิ กับคดีฆาตกรรมปริศนา R เล่ม 14 ส่งท้ายการไขคดีของคินดะอิจิ ในภาคนี้ กับ การตามสืบคดี การลักพาตัว คินดะอิจิ ฟูมิ ลูกพี่ลูกน้องของฮิจิเมะ ผูัถูกคนที่เรียกว่า "โอะกิตะ โซจิ" ลักพาตัวระหว่าง "งานเทศกาลชินเซนงุมิ"

Tokyo Ghoul : re เล่ม 12 วาชู คิจิมุระ ผู้อำนวยการคนใหม่ของ "CCG" พร้อมด้วย "อกไก" กำลังรบใหม่ที่เพิ่งถือกำเนิดได้เริ่มดำเนินแผน "ปิดกั้นโตเกียวโดยสมบูรณ์"
โดยมีเป้าหมายคือ "กวาดล้างเผ่าพันธุ์กูลให้สูญสิ้น" "เหล่าเด็กชุดดำ" ที่มีพลังเทียบเท่า Qs ระดับสูง เริ่มออกไล่ล่า "กูล" ด้วยความรวเร็วจนน่าสะพรึง องค์กร "โกท" ที่จำต้องหาทางรับมือได้ตัดสินใจย้ายฐานออกจาก "คาเฟ่ : re" ในตอนนั้นเอง คนผู้หนึ่งที่สะกดรอยตามมาด้วยใจอันคลุ้มคลั่ง ก็ปรากฏตัวขึ้นที่ร้านพอดี.....

Black Clover เล่ม 11 ระหว่างที่กองทัพอาณาจักรไดมอนด์ (เนตรมารแห่งพระอาทิตย์เที่ยงคืน) และกองกำลังป่าแม่มด กำลังปะทะกันอยู่ มาร์สก็ทรยศประเทศแม่ เมื่อได้พบกับฟานเซลผู้เป็นอาจารยอีกครั้ง มาร์สและอัสตาจึงร่วมมือกันเผชิญหน้ากับ ราดรอส กองทัพไดมอนด์ และฟานาเนตรมารแห่งพระอาทิตย์เที่ยงคืน!!

เหนือความฝันบนปลายเท้า เล่ม 6 มังงะลีลาศเรื่องเยี่ยม ที่นานๆจะลงแผงที....ทาทาระหันกลับมาทุ่มเทฝึกฝนส่วนตัวให้กับท่าเต้นพื้นฐาน แต่ต้องหาคู่มาเต้นด้วยเพื่อเข้าร่วมงานแข่งขัน แม้ถูกเพื่อนร่วมชั้นชื่อ ฮิยามะ จินัตสึ ที่มีประสบการณ์เต้นรำ ปฏิเสธการเป็นคู่ฝึกซ้อม แต่ท้ายที่สุดแล้ว.....!?

ฮิโนะมารุ ซูโม่กะเปี๊ยกฟัดโลก เล่ม 8 เล่มใหม่ออกต้อนรับข่าวประกาศทำอนิเมทีวีพอดี....ในการแข่งขันแบบทีมรองชิงชนะเลิศระหว่างโรงเรียนดาจิกับโรงเรียนอิชิเสมอกันอยู่ที่คะแนน 2-2 และในการแข่งขันรอบหัวหน้าทีมที่จะเป็นตัวตัดสินแพ้ชนะนั้นก็คือการปะทะกันอีกครั้งระหว่างสมบัติของประเทศด้วยกันอย่าง ฮิโนะมารุ กับ ซาดะ นั่นเอง การปะทะกันของผู้ที่เคยลิ้มรสความสิ้นหวังและผ่านการฝึกอย่างหนักจนได้กลับมาบนเวทีทั้ง 2 ได้เริ่มขึ้นแล้ว! สุดท้ายชัยชนะจะตกเป็นของใครกันแน่!? อนึ่ง เล่มนี้มีตอนพิเศษครอสโอเวอร์กับ "คุโรโกะนายจืดพลิกสังเวียนบาส" ท้ายเล่มด้วยนะ!!

Ichigo 100% เล่ม 7
นึกว่าจะกลายเป็นสตอเบอรี่ดองเปรี้ยวแช่อิ่มไปซะแล้ว..... จุนเปที่กำลังมีความสุขเหมือนได้ขึ้นสวรรค์! เพราะได้เดทกับอายะเป็นครั้งแรกและได้ดูหนังแสนวิเศษในโรงภาพยนตร์ด้วยกัน แต่ความสุขนั้นก็ถูกทำลายจนย่อยยับเพราะต้องมาเจอกับสาวปากจัดที่คอมเมนต์หนังเสียจนหมดอารมณ์!! เธอเป็นใครกันแน่ ดูท่าจะมีความสัมพันธ์บางอย่างกับโซโตมุระซะด้วยสิ?

ขุนพลประจัญบาน ดาเตะ GAIDEN เล่ม 1 ภาคสปินออฟของซีรี่ย์นักเรียนนายร้อยบ้ากล้ามหน้าลุง ที่ยังคงไม่จบไม่สิ้น (กลับมาใช้ชื่อไทย สมัยไพเรท) .....การหวนคืนของดาเตะ โอมิโตะ!! ชายผู้ใช้เพลงหอกสำนักฮาเคียคุซึ่งสลักรอยบากหกมิรู้ลืมไว้บนแก้ม!! นี่คือบทต่อสู้ที่ไม่เคยถูกกล่าวถึงของคนที่เคยถูกเรียกว่าอัจฉริยะในรอบ 300 ปีแห่งโรงเรียนลูกผู้ชาย!! ตำนานขุนพลประจัญบานอีกบทหนึ่งได้เบิกม่านขึ้นแล้ว!!

เรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ:Gangsta เล่ม 4,G.E. - Good Ending เล่ม 13 ,เกาะกระหายเลือด ภาค 47 วันสุดท้ายสู่หายนะ เล่ม 12 ,Fuuka สายลมรักฤดูร้อน เล่ม 13,เซนต์เซย์ย่า Saint Seiya Saintia Sho เล่ม 4,Big Order พลังจิตเปลี่ยนโลก เล่ม 10

รูปภาพหน้าปก : amazon.co.jpไม่พลิก!!!!! Coco คว้ารางวัลหนังอนิเมชั่นยอดเยี่ยม ลูกโลกทองคำ ครั้งที่ 75

วงการภาพยนตร์โลก ได้เริ่มต้นเข้าสู่การประกาศรางวัลสำคัญๆ บนเวทีต่างๆ โดยเริ่มต้นตั้งแต่รางวัล Golden Globe Awards หรือ ลูกโลกทองคำ ครั้งที่ 75 ที่เพิ่งมีการประกาศผลทุกสาขารางวัล เมื่อคืนวันที่ 7 ม.ค. 2018 ตามเวลาท้องถิ่นในสหรัฐ

โดยในส่วนของรางวัลสาขาภาพยนตร์อนิเมชั่นยอดเยี่ยม บนเวทีลูกโลกทองคำ ครั้งนี้ ปรากฏว่า Coco หนังอนิเมชั่นชื่อละม้ายคล้ายกับร้านแกงกะหรี่ ของ Disney-Pixar สามารถคว้าชัยในสาขานี้ได้ตามคาด โดยเอาชนะเหนือคู่แข่งสำคัญ อย่าง The Boss Baby ,The Breadwinner ,Ferdinand และ Loving Vincent ซึ่งสาขาดังกล่าว เป็นสาขารางวัลเดียวที่หนัง Coco สามารถคว้ารางวัลบนเวทีนี้ได้ โดยอีกสาขาหนึ่งที่พวกเขาได้เข้าชิง คือ Best Original Song คือ เพลงประกอบหนังยอดเยี่ยม ซึ่งมีเพลงประกอบหนังจากอนิเมชั่นเรื่อง Ferdinand เข้าชิงในสาขาดังกล่าว ด้วยเช่นกัน

อย่างไรก็ตาม CoCo ยังมีลุ้นคว้ารางวัลสำคัญๆ จากเวที Annie Awards ครั้งที่ 45 รวมถึง อาจมีชื่อเป็นหนึ่งในผู้เข้าชิง Oscar ครั้งที่ 90 ซึ่งจะมีการประกาศรายชื่อผู้เข้าชิงในทุกสาขา 23 ม.ค. 2018

Coco

แหล่งข่าว : goldenglobes.com In This Corner of the World กลับมาฉายบน 90 โรงหนังในญี่ปุ่น ก.พ. 2018

Kono Sekai no Katasumi ni หรือ In This Corner of the World หนังอนิเมเรื่องเยี่ยม ดีกรีรางวัลอนิเมชั่นยอดเยี่ยมของ Japan Academy Film Prize ครั้งที่ 40 ที่ดัดแปลงมาจากมังงะของ อ. Fumiyo Kouno เตรียมจะออกฉายบนโรงภาพยนตร์ที่ญี่ปุ่นอีกครั้ง บนโรงหนังในเครือ AEON จำนวน 90 แห่งทั่วญี่ปุ่น ตั้งแต่วันที่ 3 ก.พ. 2018 เป็นต้นไป โดยการกลับมาฉายอีกครั้งของหนังเรื่องนี้ มีจำนวนโรงที่มากกว่า การออกฉายครั้งแรกเสียอีก ซึ่งตัวหนังออกฉายครั้งแรกบนโรงหนัง 63 แห่งในญี่ปุ่น 12 เมื่อ พ.ย. 2016 ซึ่งตัวหนังที่จะออกฉายรีรันนั้น จะเป็นเวอร์ชั่น DVD/Blu-ray ที่ออกวางจำหน่ายเมื่อ ก.ย. 2017 ไม่ได้เป็นเวอร์ชั่นใหม่ ที่จะมีเนื้อหายาวขึ้นถึง 150 นาที ซึ่งกำลังอยู่ในขั้นตอนการถ่ายทำ อยู่ ณ ขณะนี้

หนังความยาว 129 นาที ของผกก. Sunao Katabuchi (Black Lagoon) สามารถทำรายได้เกินเป้า ณ 2.6 พันล้านเยน จากทุนสร้างทั้งหมด 250 ล้านเยน โดยตัวหนังได้รับคำชื่นชมจากนักวิจารณืมากมาย จนสามารถคว้ารางวัล อนิเมชั่นยอดเยี่ยมของ Japan Academy Film Prize ครั้งที่ 40 เมื่อปี 2017 และ รางวัล Jury Award จากงานเทศกาลหนังอนิเมชั่นนานาชาติ Annecy ครั้งที่ 41

แหล่งข่าวและรูปภาพ : eigakan , crunchyroll.com , animenewsnetwork Citrus จะถูกจัดทำในรูปแบบ วีดีโอ 4 ชุด

เพื่อเป็นการต้อนรับ ฉบับอนิเมซีรี่ย์ของ มังงะซีรี่ย์แนวสาวๆเล่นดนตรีไทย รสเปรี้ยวจัดจ้าน Citrus ที่เพิ่งออกฉายตอนแรกไปเมื่อ 6 ม.ค. 2018 ที่ญี่ปุ่น ทาง Amazon ได้ระบุข้อมูลว่า อนิเมจากมังงะแนวยูริของ Saburouta จะถูกจัดทำในรูปแบบวีดีโอ(DVD / Blu-ray) ทั้งหมด 4 ชุด โดยแผ่นแรกของเรื่องนี้ จะบรรจุอนิเมทั้งหมด 3 ตอนด้วยกัน

Takeo Takahashi (Spice and Wolf, MAOYU, Hinako Note) รับหน้าที่กำกับซีรี่ย์ ณ สตูดิโอ Passione , Naoki Hayashi (Flip Flappers, D.C.III ~Da Capo III~ script) เป็นผู้ดูแลบท และ Izuro Ijuuin (Barakamon, Wagnaria!!3 animation director) รับหน้าที่ออกแบบตัวละคร กับ หัวหน้าผกก.อนิเมชั่น ,ผลิตดนตรีประกอบโดย Lantis และ ดูแลการผลิตโดย Infinite

nano.RIPE (Food Wars! The Second Plate, Non Non Biyori, The Devil is a Part-Timer!) เป็นผู้ขับร้องเพลงเปิด "Azalea" และ Mia REGINA (Code:Realize, Matoi the Sacred Slayer) เป็นผู้ขับร้องเพลงปิด "Dear Teardrop"แหล่งข่าวและรูปภาพ : Ota-Suke , animenewsnetwork


Patrick Harlan ร่วมพากย์รับเชิญอนิเม Sazae-san

ถือเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นไม่บ่อยนัก ที่จะมีดารา นักแสดง จากต่างประเทศ มาร่วมพากย์เสียงรับเชิญให้กับอนิเมเรื่องนั้นๆ ซึ่งมันได้เกิดขึ้นไปแล้วกับ อนิเมตอนพิเศษฉลองปีใหม่ของ Sazae-san ที่เพิ่งออกฉายไปเมื่อ 7 ม.ค. 2018 ที่ผ่านมา โดยตอนพิเศษดังกล่าว ที่มีชื่อชุดว่า "Nanakusa to Gaikou Mondai" (The Festival of Seven Herbs and Diplomatic Problems) ได้ Patrick Harlan นักแสดงตลกชาวอเมริกัน มาพากย์เสียงในบทของ Michael หนุ่มชาวต่างชาติผู้ถูก Namihei คุณสามีของป้า Sazae เชื้อเชิญร่วมงานปาร์ตี้ปีใหม่ แต่ทั้งคู่ดื่มหนักมาก จนวันถัดมา Namihei กลับจำไม่ได้ว่าเขาพาใครมาที่บ้าน ร้อนถึง Masuo ต้องปลุกชาวต่างชาติคนนั้นให้ตื่นขึ้น

Patrick Harlan เป็นหนึ่งในสมาชิกคู่ดูโด้ดาวตลก Pakkun Makkun ร่วมกับ Makoto Yoshida โดยเป็นที่รู้จักของแฟนๆชาวญี่ปุ่น ในนามของ Pakkun โดยเขานั้นมีประสบการณ์พากย์เสียงอนิเม จากหนัง Detective Conan: Dimensional Sniper และ Doraemon: Nobita's South Sea Adventure มาแล้ว

อนิเม Sazae-san ดัดแปลงมาจากมังงะแนวครอบครัวของ อ. Machiko Hasegawa โดยออกอากาศทางทีวี อย่างต่อเนื่อง ตั้งแต่ ต.ค. 1969 เป็นต้นมา ปัจจุบันอนิเมเรื่องนี้ยังคงได้รับเรตติ้งสูงที่สุดในญี่ปุ่น และทำสถิติเป็นอนิเมทีวีซีรี่ย์ที่ออกฉายต่อเนื่องยาวนานที่สุดในโลก โดย Guinness World Record


แหล่งข่าวและรูปภาพ :  Comic Natalie , animenewsnetworkองค์การอนามัยโลก รับรอง "โรคติดเกม" เป็นอาการทางจิตใจ

สำหรับใครที่ใช้เวลาส่วนใหญ่หมดไปกับการเล่นเกม ก็น่าจะรู้ตัวกันดี ซึ่งการเล่นเกมนั้น สามารถเป็นงานอดิเรกคลายเครียดอย่างหนึ่ง แต่หารู้ไม่ว่า หากเราใช้เวลาเล่มเกมนานเกินไป ก็ส่งผลถึงสุขภาพและชีวิตของคนนั้นๆเช่นกัน ดั่งเช่น ข่าวที่เคยเกิดขึ้นกับ เด็กชาวเกาหลีที่เสียชีวิตจากการขาดสารอาหาร จากการที่ถูกพ่อแม่ใช้เวลาไปกับการดูแลเด็กในเกมออนไลน์มากกว่า เมื่อปี 2010 รวมถึง หนุ่มชาวไต้หวันที่เสียชีวิต จากการเล่นเกมอย่างหนักโดยไม่หยุดพัก เมื่อปี 2015 เป็นต้น อย่างไรก็ตาม อาการ 'ติดเกม' นี้ ยังไม่ถูกรับรองให้เป็นโรคชนิดหนึ่ง ในหลายๆประเทศ

ลทว่า ล่าสุด องค์การอนามัยโลก (WHO) ได้หยิบยก "โรคติดเกม" ลงในบัญชีโรคและอาการผิดปกติต่าง ๆ ในคู่มือวินิจฉัยและจัดประเภทของโรคระหว่างประเทศ (The International Classification of Diseases) ฉบับที่ 11 ซึ่งเอกสารดังกล่าว อยู่ในระหว่างการปรับปรุง และทาง WHO มีแผนจะเปิดเผยเอกสารดังกล่าว ในปี 2018 นี้

เอกสารดังกล่าว ได้อธิบาย "โรคติดเกม" ว่า เป็นอาการจากพฤติกรรมเล่นเกมซ้ำแล้วซ้ำเล่า จนกลายเป็นอาการรุนแรง ที่จะใช้"ความสำคัญจดจ่อ มากกว่าจะสนใจอย่างอื่น" โดยบางประเทศได้ระบุว่า อาการนี้เป็นปัญหาด้านสุขภาพ และเสนอให้มีคลินิกคอยบำบัดอาการติดเกม เช่นกัน

เอกสารดังกล่าว ยังได้อธิบายถึงสถานะความผิดปกติของโรคนี้ ที่ควรจะเฝ้าดูแลอย่างใกล้ชิด อย่างน้อย 12 เดือน เพื่อที่จะระบุได้ว่า คนๆนั้น เป็นโรคติดเกมจริง อย่างไรก็ตาม ช่วงเวลาดังกล่าว อาจสั้นลง หากอาการนั้นถึงขั้นรุนแรง โดยอาการหลักๆของคนติดเกม ที่ถูกลิสต์ในเอกสาร ประกอบด้วย อาการบกพร่องจากการควบคุมเวลาในการเล่นเกม ,การให้ความสำคัญกับการเล่นเกมมากเกินไป และความยึดติดกับการเล่นเกม ทั้งๆที่ จะมีผลเสียตามมา

Dr. Richard Graham ผู้เชี่ยวชาญเกี่ยวกับอาการเสพติดเทคโนโลยี แห่ง รพ. Nightingale กรุง London ได้ออกมากล่าวชื่นชมกับการตัดสินใจของ WHO ในการรับรองโรคนี้ โดยกล่าวว่า "มันเป็นสิ่งสำคัญอย่างมาก เพราะจะได้สร้างโอกาสในการจัดหาบริการพิเศษเพิ่มเติม เพื่อบำบัดอาการนี้ ซึ่งโรคนี้ควรได้รับการรับรองอย่างจริงจัง"

อย่างไรก็ตาม เขารู้ดีว่า คำเตือนนั้น เป็นสิ่งจำเป็น เพื่อให้การรับรู้แบบใหม่ ไม่ได้นำไปสู่การวินิจฉัยที่ไม่เหมาะสม เขาเสริมว่า "มันอาจนำไปสู่ความสับสนที่เกิดขึ้นกับผู้ปกครอง ผู้มีลูกเป็นอย่างนักเล่นเกมกระตือรือร้นเท่านั้น" Graham ผู้ซึ่งเคยดูแลเคสเกี่ยวกับการเสพติดแบบดิจิตอล จำนวน 50 รายต่อปี ได้ใช้เกณฑ์ของตัวเองในการกำหนดการเล่นเกมที่มากเกินไป อย่างเช่น เขาถามว่า "การเสพติดเป็นเรื่องเกี่ยวกับระบบประสาท มีส่วนสำคัญในการคิดและการหมกมุ่น หรือไม่"

ขณะที่ จิตแพทย์ นักวิจัย และ หน่วยงานต่างๆ ยังได้อ้างถึงคู่มือการวินิจฉัยและข้อมูลทางสถิติเกี่ยวกับความผิดปกติทางจิต (DSM) ซึ่งเป็นเครื่องมือวินิจฉัยที่มีคล้ายคลึงกับ ICD ที่จัดพิมพ์โดยสมาคมจิตแพทย์แห่งอเมริกา (American Psychiatric Association - APA) โดยเอกสาร DSM ฉบับที่ห้า ซึ่ง APA เผยแพร่ในปี 2013 ได้อธิบายความผิดปกติของการเล่นเกมบนอินเตอร์เน็ต ว่าเป็น "ลักษณะอาการที่กำลังอยู่ในขั้นตอนการศึกษา"

แหล่งข่าว :  BBC , The Asahi Shimbun  , animenewsnetwork


ผกก. Sword Art Online ยืนยัน สตูดิโออนิเมจีน กำลังค้นหาอนิเมเตอร์ชาวญี่ปุ่น

Buzzfeed News Japan ได้ลงบทสัมภาษณ์ของ Tomohiko Ito ผกก.อนิเม จาก Sword Art Online, Silver Spoon, ERASED เมื่อ 7 ม.ค. 2018 ที่ผ่านมา โดยประเด็นในการสัมภาษณ์ครั้งนี้ หลักๆ พูดถึง สถานะปัจจุบันของการผลิตอนิเม, Kemono Friends, ยันจนถึง กระแสเกมสมาร์ทโฟน , หนัง"เรื่องสุดท้าย"ของ Hayao Miyazaki และ หนังชุดใหม่ของ Evangelion ที่แฟนๆรอคอยมานาน นอกจากนี้ ยังมีประเด็นเกี่ยวกับภาครวมของอนิเมรอบปี 2017 ที่ผ่านมา

ระหว่างการสัมภาษณ์ Ito กล่าวว่า งานสุดท้ายของเขา กับแฟรนไชส์ Sword Art Online คือ การที่เขาเดินทางไปปักกิ่ง เพื่อร่วมงานออกฉาย หนังอนิเม Sword Art Online the Movie: Ordinal Scale ที่จีน เมื่อ ก.ย. 2017 เขายังบอกอีกว่า อนิเม Himouto! Umaruchan ได้รับความนิยมอย่างสูงที่ประเทศจีน เช่นกัน

จากนั้น เขายืนยันว่า สตูดิโออนิเมที่จีน กำลังตามหาอนิเมเตอร์ชาวญี่ปุ่นอยู่ ซึ่งในช่วงที่ Ito ไปจีนนั้น เขาได้รับการเชิญชวนให้ไปเยี่ยมสตูดิโออนิเมที่นั่น ซึ่งเขาเปิดเผยว่า เขาได้รับการทาบทามจากสตูดิโอท้องถิ่น ให้ช่วยทำฟุตเทจโปรโมทให้ ซึ่งเขาตอบกลับไปว่า เขาไม่สะดวก เนื่องจากตารางงานของเขาแน่นขนัด แต่ทางสตูดิโอดังกล่าว ตอบกลับมาว่า ตอนไหนก็ได้ที่เขาสะดวก ซึ่ง Ito ได้กล่าวอีกว่า สตูดิโอจีนมีความพยายามที่จะทาบทามผกก.อนิเมดังชาวญี่ปุ่น ให้ไปร่วมงานกับพวกเขาด้วย

เมื่อเขาถูกซักถามเกี่ยวกับอนิเมที่เขารู้สึกสนใจที่สุดในปี 2017 เขาตอบว่า DYNAMIC CHORD โดยกล่าวว่า เป็นเรื่องที่เขาไม่คิดจะดูตั้งแต่แรกหลังได้ยินว่าจะไม่มีการทำต่อ อย่างไรก็ตาม เขาเริ่มอยากรู้อยากเห็นเกี่ยวกับอนิเมดังกล่าว และพอเขาได้รับชมอนิเมเรื่องนี้ ก็รู้สึกทึ่งไปตามๆกัน Ito กล่าวว่า เขามีความรู้สึกโล่งใจบางอย่าง ที่ได้เห็นอนิเมแนวนี้ กำลังออกอากาศในปี 2017 เขากล่าวอีกว่า ซีรี่ย์เรื่องนี้ ทำให้เขาคิดถึงอนิเมในสมัยก่อน อีกทั้ง Ito ยังตั้งข้อสังเกตอีกว่า เขามักจะชมอนิเม 2รอบ คือ ตอนที่มันออกอากาศทางทีวี และ ตอนที่ออกฉายบน Niconico Douga

หนัง Sword Art Online the Movie: Ordinal Scale ของผกก. Ito ออกฉายบนโรงที่ญี่ปุ่น เมื่อ 18 ก.พ. 2017 สามารถกวาดรายได้จากทั่วโลก มากกว่า 4.3 พันล้านเยน โดยตัวหนังออกฉายจำนวนมากกว่า 7,500 รอบ จาก 27 ประเทศทั่วโลก


แหล่งข่าว : Buzzfeed News , Yaraon! , animenewsnetwork


Makoto Shinkai ปัดข่าวลือ ตอนจบหนัง Your Name ฉบับแก้ใหม่ทางทีวี

ควันหลงจากการที่ Kimi no Na wa./Your Name หนังอนิเมยอดฮิตของ ผกก. Makoto Shinkai ได้ออกฉายทางทีวีที่ญี่ปุ่น ทางสถานีโทรทัศน์ในเครือของ TV Asahi เมื่อ 3 ม.ค. 2018 ซึ่งตัวหนังที่ออกฉายทางทีวี มีกระแสการตอบรับที่ดีเยี่ยม ไม่แพ้บนโรง คือ กวาดเรตติ้งได้ถึง 17.4% ซึ่งดีกว่าหนัง Shin Godzilla เวอร์ชั่นออกฉายทางทีวี บนช่องเดียวกัน เมื่อ พ.ย. 2017

โดยหนัง Your Name เวอร์ชั่นออกฉายบนทีวีนั้น ก็มีกระแสข่าวลือออกมามากมายว่า ผกก.Shinkai จะเปลี่ยนตอนจบแบบใหม่ ให้ดีกว่าฉบับหนังโรง ซึ่งบ้างก็ลือว่า Toho ผู้จัดจำหน่ายหนังเรื่องนี้ ไม่ชอบใจตอนจบของหนังเอามากๆ เลยสั่งให้เขาเปลี่ยนแปลงตอนจบให้แฮปปี้กว่าเดิม ซึ่งข่าวลือดังกล่าว แฟนๆต่างเชื่อว่ามีเค้ามูลความจริง จากการที่ได้รับชมตัวหนังในเวอร์ชั่นออกฉายทางทีวี ที่จบลงอย่างฟิน พร้อมกับพากันส่งข้อความขอบคุณไปยัง Toho

อย่างไรก็ตาม เพื่อไม่ให้แฟนๆได้เข้าใจผิดไปมากกว่านี้ ผกก.Shinkai ได้ออกมาแถลงไขบน twitter ส่วนตัวของเขา พร้อมกับโพสต์พล็อตเรื่องที่เขาได้เคยเอาไว้เมื่อปี 2014 เป็นหลักฐานสำคัญ

ในที่สุด 'Kimi no Na wa.' ได้ออกฉายทางทีวี และผมได้รับความประทับใจมากมายอีกครั้ง ขอบคุณมากๆครับ! อย่างไรก็ตาม มีสิ่งหนึ่งที่รู้สึกคาดไม่ถึง ก็คือ ข่าวลือเกี่ยวกับตอนจบของตัวหนัง ที่แรกเริ่มเดิมทีวางแผนให้ Taki กับ Mitsuha แค่เดินผ่านกัน จนทำให้ทางบริษัท (Toho) สั่งให้ผมเปลี่ยนแปลงตอนจบให้แฮปปี้ขึ้นกว่าเก่า นั่นนะ มันคือความเข้าใจผิดครับ (ฮา) ซึ่งตอนจบแบบนี้ มันเป็นตอนจบที่ผมได้ตัดสินใจมาจากพล็อตดั้งเดิมที่ผมเคยเขียนไว้ ก่อนจะถูกเขียนแก้ให้กลายเป็นพล็อตหนังอีกทีครับ


แหล่งข่าว : Makoto Shinkaicrunchyroll.comAlita: Battle Angel จะคงชื่อนี้ ในเวอร์ชั่นภาษาญี่ปุ่น

ความคืบหน้าของหนังคนแสดง Alita: Battle Angel หนังของผกก. Robert Rodriguez ที่ดัดแปลงจากมังงะญี่ปุ่น Battle Angel Alita (GUNNM) ของ อ.Yukito Kishiro ที่เพิ่งจะมีการเผยโฉม เผยเทรลเลอร์ตัวอย่างหนังกันไป (หลังรอคอยมานานหลายปี) เมื่อช่วงสิ้นปี 2017

.... ล่าสุด 20th Century Fox ได้อัพเทรลเลอร์ในเวอร์ชั่นภาษาญี่ปุ่นของตัวหนังเรื่องนี้ออกมาแล้ว ซึ่งใช้ฟุตเทจเหมือนเวอร์ชั่นภาษาอังกฤษ ทุกกระเบียดนิ้ว รวมถึง ชื่อของหนังที่จะออกฉายในญี่ปุ่นนั้น จะใช้ชื่อตามภาษาอังกฤษ คือ Alita: Battle Angel ไม่ได้ใช้ชื่อ GUNNM ตามมังงะต้นฉบับแต่อย่างใด เช่นเดียวกับ Alita ตัวละครเอกของเรื่อง ในเวอร์ชั่นภาษาญี่ปุ่นก็จะใช้ชื่อ Alita ในหนัง เช่นกัน ไม่ได้ใช้ชื่อ Gally ตามต้นฉบับมังงะ

โดยตัวหนังมีกำหนดออกฉายในญี่ปุ่น ฤดูร้อน 2018 นี้แหล่งข่าว : Comic Natalie , animenewsnetwork


 

กลุ่มสภามังงะ เสนอกฏหมายจัดตั้งศูนย์อนุรักษ์มังงะ - เซลอนิเม ในญี่ปุ่นมังงะ

กลุ่มสมาชิกสภามังงะ อนิเมและเกม ได้ประกาศเมื่อ 5 ม.ค. 2018 ที่ผ่านมาว่า พวกมีแผนจะยื่นร่างกฎหมาย ในวันประชุมสภาญี่ปุ่น ที่จะมีขึ้น วันที่ 22 ม.ค. 2018 เพื่อเสนอให้มีการจัดตั้ง Media Arts National Center หรือ ศูนย์ศิลปะ-สื่อแห่งชาติ เพื่อเป็นสถานที่ในการจัดเก็บรักษาต้นฉบับมังงะ และ แผ่นเซลอนิเม โดยร่างกฎหมายดังกล่าว มีจุดประสงค์ในการป้องกันต้นฉบับมังงะ-เซลอนิเม อันล้ำค่า ให้รอดพ้นจากถูกครอบครองโดยนักสะสมชาวต่างชาติ และ ลดการเผยแพร่วัตถุล้ำค่าดังกล่าวโดยชาวต่างชาติ เช่นกัน

Keiji Furuya ประธานคณะกรรมการและเป็นแกนนำของกลุ่มนี้ กล่าวว่า "[วัตถุกับเซล] ควรได้รับการอนุรักษ์ ในฐานะเป็นสมบัติของญี่ปุ่น " พร้อมกับขอร้องให้จัดตั้งศูนย์ศิลปะ-สื่อ อย่างเร็วที่สุดเท่าที่จะทำได้ โดยพื้นที่ที่พวกเขาเสนอว่าให้จัดตั้งศูนย์ดังกล่าว ก็คือ บริเวณละแวกใกล้เคียงกับย่านอากิฮาบาระ กรุงโตเกียว

ข้อเสนอดังกล่าว มีความใกล้เคียงกับข้อเสนอที่ทางพรรคเสรีประชาธิปไตย ( LDP) และอดีตนายกรัฐมนตรี Tarō Aso เคยเสนอไว้ กับแผนการการจัดตั้ง "National Media Arts Center" เมื่อปี 2009 ที่ได้รวมถึงการเก็บรักษามังงะกับอนิเม ให้เป็นส่วนหนึ่งของจุดประสงค์ในการจัดทำโปรเจ็คดังกล่าว ก่อนจะถูก Yukio Hatayama หัวหน้าพรรคประชาธิปไตยญี่ปุ่น (DPJ) ในตอนนั้น วิพากษ์วิจารณ์โปรเจ็คนี้อย่างรุนแรงว่า เป็นโปรเจ็ค "มังงะคาเฟ่แห่งชาติ" และ "สิ้นเปลืองอย่างมหาศาล" อีกทั้งพรรค DPJ ยังวิจารณ์โปรเจ็คนี้ โดยมองว่า ที่ญี่ปุ่นมีพิพิธภัณฑ์มังงะนานาชาติ ในเมืองเกียวโต อยู่แล้ว จะจัดตั้งใหม่ทำไม จนกระทั่ง Hatayama ได้ดำรงตำแหน่งเป็นนายกฯ ญี่ปุ่น จากการที่พรรค DPJ ชนะการเลือกตั้ง เมื่อปี 2009 เลยทำให้โปรเจ็คงบประมาณ 11.7 พันล้านเยน ได้ถูกยกเลิกไป

ปัจจุบัน สิ่งก่อสร้างดังกล่าว มีข้อจำกัดโดยกฎหมายลิขสิทธิ์ ที่ปกป้องไม่ให้มีการจัดทำเซลแบบดิจิตอล สำหรับการเก็บรักษา แต่ข้อเสนอดังกล่าว จะทำให้ Media Arts National Center เป็นส่วนหนึ่งของ National Diet Library หรือ ห้องสมุดรัฐสภา และถือเป็นข้อยกเว้นสำหรับกฎหมายลิขสิทธิ์

หากศูนย์ดังกล่าว ถูกสร้างขึ้น จะเป็นสถานที่ที่นำวัตถุมังงะอนิเม มาจัดแสดงไว้ และอนุญาตให้ผู้เข้าชมดูฟรี รวมไปถึงการให้ข้อมูลอัพเดตเกี่ยวกับมังงะ อนิเม และเหตุการณ์ต่างๆ ที่เกิดขึ้นทั่วประเทศ เป็นหลัก


แหล่งข่าว : Jiji.comThe Japan Times ,  animenewsnetwork


ดราม่ารับปีใหม่ 2018.....อดีตผู้ช่วยนักเขียนการ์ตูน อ้างไม่เคยได้รับค่าจ้างทำงานเกินเวลา ตลอดระยะเวลากว่า 11 ปี

ประเด็นเรื่องปากท้องนักเขียนการ์ตูน ยังคงเป็นเรื่องที่ถกกันอย่างต่อเนื่องจนข้ามปี ล่าสุด ได้เกิดประเด็นร้อนแรงขึ้น จากบลอกของ อ.Shunsuke Kakuishi นักเขียนการ์ตูนเจ้าของผลงานเรื่อง Yawara no Michelangelo ที่ออกมาเปิดเผยว่า เขาไม่ได้รับค่าจ้างล่วงเวลาใดๆ ในสมัยที่เขาทำงานเป็นผู้ช่วยนักเขียนการ์ตูน

ประเด็นเรื่องปากท้องนักเขียนการ์ตูน ยังคงเป็นเรื่องที่ถกกันอย่างต่อเนื่องจนข้ามปี ล่าสุด ได้เกิดประเด็นร้อนแรงขึ้นรับปีศักราชใหม่ที่ผ่านพ้นไปไม่กี่วัน จากบลอกของ อ.Shunsuke Kakuishi นักเขียนการ์ตูนเจ้าของผลงานเรื่อง Yawara no Michelangelo ที่ออกมาเปิดเผยว่า เขาไม่เคยได้รับค่าจ้างทำงานเกินเวลาใดๆ ในสมัยที่เขาทำงานเป็นผู้ช่วยนักเขียนการ์ตูน ให้กับ อ. Norifusa Mita (Investor Z, Dragon Zakura) มาเป็นเวลาถึง 11 ปี 7 เดือน ด้วยกัน!!! จากสิ่งที่เกิดขึ้นนี้ อ.Kakuishi จึงได้ออกมาเรียกร้องขอค่าจ้างล่วงเวลาจากการทำงานเกินเวลาทุกสัปดาห์ จาก อ. Mita ในช่วงที่เขารับหน้าที่เป็นผู้ช่วย โดยเหตุที่เขามาเปิดเผยเรื่องนี้บนบลอกนั้น เพื่อที่จะเปิดเผยปัญหาต่างๆ ที่บรรดาผู้ช่วยนักเขียนการ์ตูนต้องคอยเผชิญ ในวงการมังงะญี่ปุ่น และสนับสนุนให้มีการปฏิรูปเสียใหม่

ก่อนหน้านี้ อ.Mita เคยสัมภาษณ์ให้กับ Yahoo! News Japan เมื่อ ธ.ค. 2017 ว่า ผู้ช่วยของเขามีเวลาว่างถึง 3 วันต่ออาทิตย์ และถูกกำชับห้ามทำงานเกินเวลา เพื่อให้เหล่าผู้ช่วยของเขามีเวลาในการพักผ่อนมากขึ้น ส่วนเรื่องการปฏิรูปสภาพการทำงานนั้น อ.Mita กล่าวว่า เขาได้ว่าจ้างบริษัทดีไซน์ของเขา มาช่วยวาดภาพให้กับเขาด้วย ซึ่งเขาเชื่อว่า เป็นระบบการ outsource ที่ถูกใช้เป็นครั้งแรกในอุตสาหกรรมมังงะญี่ปุ่น

จากนั้น อ.Kakuishi ได้โพสต์ตอบโต้คำสัมภาษณ์ของ อ.Mita ที่เขาเคยทำงานร่วมกันจนถึง เม.ย. 2017 โดยกล่าวว่า เขาไม่ได้รับค่าจ้างเกินเวลาเลย แม้แต่ครั้งเดียว ทั้งๆที่ เขาทำงานเกินเวลามาแทบทุกอาทิตย์ โดยอ้างว่า ในตอนที่เขาทำงานให้กับ อ. Mita นั้น เขาทำงานวันจันทร์-พุธ เป็นเวลา 8 ชม.ต่อวัน ตามที่ อ.Mita กล่าวเอาไว้ใน Yahoo! News Japan แต่สำหรับวันพฤหัสบดี หลังจากหมดเวลางาน เขาและผู้ช่วยคนอื่น ๆ จะพักรับประทานอาหารเย็น เป็นเวลาสั้น ๆ ก่อนจะลุยงานต่อ ซึ่งพวกเขาได้ทำงานอย่างต่อเนื่องจนถึงเวลาอย่างน้อยราว 22.00 น. หรือ 23.00 น. แต่บางครั้งพวกเขาก็จะทำงาน จนถึงเวลา 2400 น. หรือ 1:00 น. ในวันศุกร์ อ.Kakuishi กล่าวว่า เขาเก็บบัตรบันทึกเวลาเอาไว้ ซึ่งมีการบันทึกชั่วโมงการทำงานให้กับ อ.Mita อย่างถูกต้องแม่นยำ

อ.Kakuishi กล่าวอีกว่า เขาไม่เคยทำงานตลอดทั้งคืนโดยที่ไม่ได้หลับได้นอน ตามที่ผู้ช่วยบางคนได้รายงานไว้ เขายอมรับว่า สภาพการทำงานของเขา กับ อ. Mita นั้น ดีกว่าสภาพการทำงานที่ผู้ช่วยหลายๆคน เคยประสบพบเจอในอุตสาหกรรมมังงะ

"แม้ว่า มันจะดีกว่ามาตรฐานทั่วๆไปของวงการมังงะนะ แต่ไม่สามารถบอกได้ว่ามันจะ"ขาว"ไปซะหมด ถ้าหากสภาพการทำงานดังกล่าว มันถูกต้องตามกฎระเบียบแรงงานที่ตั้งไว้ ผมไม่สามารถพูดได้ว่า มันจะเป็นไปตามนั้นหรอก "

คำว่า "ขาว" ที่ Kakuishi พูดถึงนั้น สื่อถึงแนวคิด "black companies" กับ "white companies" ในญี่ปุ่น โดย "Black companies" หมายถึงบริษัทที่ต้องการชั่วโมงการทำงานอันยาวนานของพนักงาน โดยที่ไม่จ่ายค่าจ้างให้ ซึ่งนำไปสู่การเสียชีวิตของลูกจ้างเพราะทำงานหนักเกินไป ส่วน "white companies" คือถึงบริษัทที่มองเห็นคุณค่าของพนักงาน และ พยายามที่จะรับรองสวัสดิการต่างๆแก่พวกเขา

Kakuishi ยังอธิบายเพิ่มเติมว่า นอกเหนือไปจากความพยายามในการร้องขอค่าล่วงเวลาที่เขาสมควรรับ เป้าหมายหลักๆของโพสต์นี้ ก็คือ เป็นการช่วยเหลือในความพยายามที่จะปรับปรุงสภาพแวดล้อมของเหล่าผู้ช่วยนักเขียนการ์ตูนให้ดียิ่งขึ้น โดยได้กล่าวว่า "ทำอย่างไร ถึงจะทำให้ผู้ช่วยนักเขียนการ์ตูนทำงานได้อย่างสะดวกขึ้น? มีความเป็นไปได้มั๊ย ที่จะทำให้ชั่วโมงการทำงานอันยาวนาน มันถูกต้องชัดเจน? ผมมานั่งทบทวนถึงสิ่งเหล่านี้ ผมจึงได้ไอเดีย ออกมาเรียกร้องขอเงินค่าล่วงเวลาจากนักเขียนการ์ตูนทางออนไลน์"

ทว่า ภายหลัง อ.Kyosuke Usuta ผู้แต่งมังงะ Pyu to Fuku! Jaguar, Sexy Commando Gaiden: Sugoi yo!! Masaru-san ได้แสดงความเห็นเกี่ยวกับโพสต์บนบลอกของ Kakuishi โดยกล่าวว่า Kakuishi เข้าใจผิดเกี่ยวกับวงการมังงะ ซึ่งเขาอ้างว่า คนจะเป็นผู้ช่วยนักเขียนมังงะอาชีพได้ ต้องขึ้นอยู่กับความสามารถ และใช้การได้อย่างสม่ำเสมอ ถึงจะได้รับเงินเดือนสูงและสามารถเลี้ยงดูครอบครัวได้" เขาเสริมอีกว่า คนดังกล่าวสามารถเลือกสถานที่ทำงานของตนเองได้อย่างอิสระ และ เขาแนะนำว่า ผู้ช่วยที่ไม่ได้รับการสนับสนุนใดๆ ควรไปหางานทำใหม่ซะ

จากนั้น อ.Kakuishi ตอบกลับ อ. Usuta บน Twitter โดบกล่าวว่า " รุ่นพี่ Usuta ผมคิดว่าคนที่เข้าใจผิด คือ คนเขียนการ์ตูนมากกว่านะ " ซึ่งเขาเชื่อว่าทวีตของ อ.Usuta เป็นการพิสูจน์ถึงคำกล่าวอ้างของเขาเกี่ยวกับ การใช้ประโยชน์ของผู้ช่วยให้ได้อย่างหลากหลายที่สุด ในวงการมังงะ

จากประเด็นร้อนแรงที่ อ.Kakuishi ได้โพสต์ลงไปบนบลอก ก็มีคนวงการการ์ตูนจำนวนหนึ่ง ต่างแสดงความเห็นในประเด็นนี้อย่างเผ็ดมันส์ (อ่านข่าวต้นฉบับภาษาอังกฤษเพิ่มเติม)


แหล่งข่าว : Nikkan SportsComic Natalie , Buzz Plus NewsYaraon! ,  animenewsnetwork


Kemushi no Boro หนังอนิเมเรื่องสั้นล่าสุดของ Hayao Miyazaki ได้ฤกษ์ฉาย(ซะที) มี.ค. 2018

หลังจากเจอโรคเลื่อนอย่างต่อเนื่องมาซักพัก ในที่สุด Kemushi no Boro (Boro the Caterpillar) หนังอนิเมเรื่องสั้น เรื่องล่าสุดของ ผกก. Hayao Miyazaki ได้ฤกษ์ออกฉาย อย่างจริงๆจังๆ เสียที ณ โรงหนัง Doseiza (Saturn) ในพิพิธภัณฑ์ Ghibli วันที่ 21 มี.ค. 2018 ซึ่งหนังอนิเมสั้นดังกล่าว ถือเป็นหนังอนิเมสั้น ออริจินอล เรื่องที่ 10 ที่ออกฉาย ณ โรงหนังจำนวน 80 ที่นั่ง ดังกล่าว และจะเปิดการจำหน่ายตั๋วเข้าชมหนังชุดนี้ ในวันที่ 10 ก.พ. 2018

Kemushi no Boro เป็นเรื่องราวของ ตะขาบนาม Boro ที่เพิ่งพักออกจากไข่ ลืมตาดูโลกครั้งแรก และได้รับรู้ถึงแสงสว่างยามเช้าและอากาศอันแสนอร่อย จากนั้นมันก็ได้เลื้อยไปบนดิน และได้สัมผัสกับโลกของบรรดาตะขาบ ที่มีทั้งมิตร และ ศัตรู

หลังจากเสร็จสิ้นจากการกำกับหนังอนิเม Kaze Tachinu/The Wind Rises หนังเรื่องที่ 11 ของเขา Miyazaki ได้กลับมาทำงานอนิเมที่เขาชอบอีกครั้ง หลังจากประกาศรีไทร์เมื่อปี 2013 ด้วยการเดินหน้าทำโปรเจ็ค Kemushi no Boro ตั้งแต่ช่วงซัมเมอร์ 2015 เป็นต้นมา และจากโปรเจ็คดังกล่าว ก็เป็นตัวช่วยบิ๊วอารมณ์ให้ Miyazaki กลับมาทำหนังอนิเมเรื่องใหม่อย่างเต็มตัวอีกครั้ง กับ Kimitachi wa Dou Ikiruka ซึ่งส่งผลให้ Kemushi no Boro ต้องเสร็จล่าช้ากว่ากำหนด จากเดิมที่มีกำหนดเสร็จสมบูรณ์เมื่อช่วงฤดูใบไม้ผลิ 2017


แหล่งข่าวและรูปภาพ : Ghibli Museum , crunchyroll.com


Eiichiro Oda ส่งภาพ One Piece ฉลองวัน"บรรลุนิติภาวะ" ณ จ.บ้านเกิด

บรรดาหนุ่มสาวผู้เติบโตกลายเป็นผู้ใหญ่อย่างเต็มตัว จาก จ.คุมาโมโตะ ญี่ปุ่น ต่างได้รับของขวัญ อันแสนล้ำค่า จาก อ.Eiichiro Oda ผู้แต่งมังงะ One Piece เนื่องในโอกาสวันบรรลุนิติภาวะของญี่ปุ่น เมื่อ 8 ม.ค. 2018 ที่ผ่านมา โดยของขวัญของ อ.Oda ที่ว่านี้ ก็คือ ภาพวาดของ Monkey D. Luffy กับ Tony Tony Chopper 2 ตัวละครหลักจาก One Piece มังงะดังของเขา พร้อมกับข้อความให้กำลังใจแก่หนุ่มสาวผู้มีอายุครบ 20 ปี ณ จ.แห่งนี้ว่า "ไม่ต้องห่วง!! เราจะเป็นกำลังใจให้พวกนาย ด้วยกัน!!" ซึ่งภาพดังกล่าวถูกจัดแสดงบนเว็บไซต์หลักของที่ว่าการจ.คุมาโมโตะ ในระยะเวลาจำกัด

อ.Oda วัย 43 ปี เป็นชาว จ.คุมาโมโตะ โดยกำเนิด โดยเกิดที่เมืองคุมาโมโตะ เมื่อปี 1975 เมืองดังกล่าวได้ประสบแผ่นดินไหวอย่างรุนแรง เมื่อ เม.ย. 2016 จนมีผู้เสียชีวิต 247 คน และ บาดเจ็บมากกว่า 2,700 คน โดยมีผู้คนอย่างน้อย 180,000 คน ต้องอาศัยอยู่ที่ศูนย์อพยพ และจากเหตุแผ่นดินไหวครั้งดังกล่าว ประเมินความเสียหายได้ราว 4.6 ล้านล้านเยน ทำให้ อ.Oda ตัดสินใจที่จะช่วยเหลือผู้ประสบภัยแผ่นดินไหว ผ่านโปรเจ็คฟื้นฟูที่จัดทำกันระหว่าง มังงะ One Piece กับ เมืองคุมาโมโตะ โดยภาพวาด One Piece ฉลองวันบรรลุนิติภาวะของเขา จัดเป็นส่วนหนึ่งของโปรเจ็คดังกล่าวด้วยแหล่งข่าวและรูปภาพ : One Piece staff official Twittercrunchyroll.com

 


7-11 ญี่ปุ่น พร้อมเปิดให้บริการ ในรูปแบบมังงะ

ร้านสะดวกซื้อ จัดเป็นสิ่งที่อยู่คู่กับใครต่อใคร ในชีวิตประจำวันอันเร่งด่วน เพราะมีสินค้าบริการให้เลือกสรร ทั้งเครื่องใช้ต่างๆ แล้วก็อาหารปรุงสำเร็จ ให้ทางร้านอุ่นๆร้อนๆจากเตาไมโครเวฟ ก็กินได้เลย ซึ่งสังคมเมืองญี่ปุ่นขึ้นชื่อว่าใช้ชีวิตอย่างเร่งรีบ จึงมีร้านค้าสะดวกซื้อผุดขึ้นมาหลายแบรนด์หลายสาขาตั้งอยู่ทุกหัวมุมถนน โดย 7-11 นั้น จัดเป็นร้านสะดวกซื้อที่ใครต่อใครรู้จักกันดี และสามารถพบเจอได้ทั่วประเทศญี่ปุ่น

และเพื่อเป็นการโปรโมท 7-11 เพิ่มขึ้นในอีกระดับหนึ่ง ทาง 7-11 ญี่ปุ่น จึงได้ว่าจ้าง Mao Momoji นักวาดการ์ตูนโดจินชิจากเซอร์เคิล Komorebi-Note มาวาดซีรี่ย์การ์ตูนที่มีเนื้อหาเกี่ยวกับ 7-11 ในชื่อว่า 7-Eleven After School ซึ่งการืตูนเรื่องดังกล่าวเป็นการืตูนแก๊ก 4 ช่อง นำเสนอเรื่องราวความสัมพันธ์ระหว่าง Nana เด็กนักเรียนสาวที่มักจะแวะร้าน 7-11 หลังเลิกเรียน ซึ่งที่นั่นเอง เขาได้พบเจอกับ Jūichi พนักงานหนุ่มสุดน่ารัก ที่คอยดูแลร้านอยู่ จนเกิดเรื่องราววุ่นรักขึ้นตามมา

มังงะชุดนี้ จะอัพตอนใหม่ทุกวัน ณ @twi-yon. เวลา 19.30 น.


แหล่งข่าวและรูปภาพ : Comic Natalie ,  crunchyroll.comหนังจอเงิน Chunibyo ชวนแฟนๆมโน จนเปิดตัว อันดับ 6 Box Office ญี่ปุ่น

รายงานอันดับหนัง Box Office ญี่ปุ่น สุดสัปดาห์แรกของปี 2018 (6-7 ม.ค. 2018) ปรากฏว่า Love, Chunibyo & Other Delusions the Movie: Take on Me หนังอนิเมจอเงินของ Chunibyo รักสุดเพี้ยนของยัยเกรียนหลุดโลก สามารถเปิดตัวสุดสัปดาห์แรกด้วย ณ อันดับ 6 Box Office ญี่ปุ่น จากการออกฉายทั้งหมด 72 โรงทั่วญี่ปุ่น อีกทั้งหนังชุดนี้ ได้รับเรตติ้งความพึงพอใจจากการออกฉายวันแรก ถึง 91.7 % จากเว็บไซต์ Pia โดยติดอันดับ 3 ในบรรดาหนังที่เข้าฉายใหม่ ที่ได้รับการประเมินจากเว็บไซต์ดังกล่าว


10 อันดับ Box Office ญี่ปุ่น ( 6-7 ม.ค. 2018)

- เรียงลำดับจากยอดขายตั๋ว

1 (1). "Star Wars: The Last Jedi"

2 (new). "Kingsman: The Golden Circle"

3 (4). "Destiny Kamakura Monogatari"

4 (3). "Hachinengoshi no Hanayome Kiseki no Jitsuwa"

5 (2). "Yo-kai Watch Shadowside: Oniou no Fukkatsu"

6 (new). "Love, Chunibyo & Other Delusions the Movie: Take on Me"

7 (6). "Murder on the Orient Express"

8 (new). "Uso Happyaku"

9 (7). "Miseinen dakedo Kodomo Jyanai"

10 (5). "Kamen Rider Heisei Generations Final: Build & Ex-Aid with Legend Rider"


แหล่งข่าว :   eiga.com , crunchyroll.comBakemonogatari กำลังจะถูกเล่าใหม่ ในรูปแบบมังงะ มี.ค. 2018

หลังจากนิตยสาร Shōnen Magazine ได้เสียโมเมนตั้มของตัวเอง จากการสูญเสียซีรี่ย์การ์ตูนดังของพวกเขาจำนวนหนึ่ง รวมถึง Fairy Tail กับ ยามาดะคุงกับแม่มดทั้ง 7 เมื่อปี 2017 พวกเขาจึงได้สรรหามังงะแม่เหล็กมาประดับนิตยสารเพิ่ม โดยล่าสุด พวกเขากำลังตีพิมพ์ฉบับมังงะของ Bakemonogatari หรือ ปกรณัมของเหล่าภูต ที่ดัดแปลงมาจากนิยายดังจากซีรี่ย์ Monogatari ของ NisiOisin โดยมีกำหนดตีพิมพ์ใน Magazine ฉบับที่ 15 ที่จะวางขายในวันที่ 14 มี.ค. 2018 ซึ่งข่าวดังกล่าว มีการยืนยันบน twitter หลักของ NisiOisin เช่นกัน

นิยายซีรี่ย์ Monogatari เป็นเรื่องราวของ Koyomi Araragi เด็กหนุ่มผู้โดดเดี่ยวและล้มเหลว ได้พบเจอกับ Hitagi Senjōgahara นักเรียนสาวเพื่อนร่วมชั้น ร่วงตกลงมาสู่อ้อมแขนของเขาโดยบังเอิญ และเขาพบว่า ตัวเธอนั้นไม่มีน้ำหนักตัว ซึ่งเธอก็เผยว่าสิ่งที่เกิดขึ้น มันคือปัญหาที่เธอประสบมาตั้งแต่ขึ้นม.ปลายปีแรก หลังจากที่ Koyomi ได้พยายามเข้าไปช่วยเธอ เขาได้พบกับเด็กสาวคนอื่นๆ ที่ต่างประสบปัญหาเกี่ยวกับพลังเหนือธรรมชาติแสนประหลาดที่แต่ละคนมีอยู่

นิยายซีรี่ย์ Monogatari เริ่มต้นด้วย Bakemonogatari 2 เล่ม เมื่อปี 2006 ก่อนจะถูกทำเป็นอนิเมซีรี่ย์ เมื่อปี 2009 นิยายชุดนี้มีการเขียนต่ออีกหลายชุด จนถึง Zoku Owarimonogatari ซึ่งเป็นนิยายซีซั่นสุดท้ายของเรื่องนี้ ที่ตีพิมพ์ขึ้นเมื่อ ก.ย. 2014 ทว่าเรื่องราวของ Monogatari ไม่จบลงแค่นั้น เพราะมีการเขียนต่อ กับซีซั่นใหม่ ที่มีชื่อว่า Tsugimonogatari อย่างไรก็ตาม ซีรี่ย์ Monogatari ก็มีนิยายอีก 4 ชุด ที่จัดว่าเป็น "Off Season" หรือ นอกฤดูกาล ประกอบด้วย Orokamonogatari, Wazamonogatari, Nademonogatari, และ Musubimonogatari ที่ตีพิมพ์และวางขาย ช่วง ต.ค. 2015, ม.ค. 2016, ก.ค. 2016, และ ม.ค. 2017 ตามลำดับ รวมถึง นิยาย "ซีซั่นสัตว์ประหลาด" ชุด Shinobumonogatari เมื่อ ก.ค. 2017


แหล่งข่าว : animenewsnetworkจับชายว่างงานส่งอีเมล์ขู่ฆ่านักพากย์สาว Ayana Taketatsu

นักพากย์สาวญี่ปุ่น ยังคงทยอยตกเป็นเหยื่อปองร้ายของบรรดาแฟนคลับผู้ฟุ้งซ่านอยู่เนืองๆ ล่าสุด เจ้าหน้าที่ตำรวจ ได้รวบตัว Hidehiko Yokoyama หนุ่มว่างงานวัย 32 ปี จากเมือง คิคุกาวะ จ.ชิซึโอกะ เมื่อ 10 ม.ค. 2018 ในข้อหาส่งอีเมล์ข่มขู่นักพากย์สาว Ayana Taketatsu

จากการสอบสวนของเจ้าหน้าที่ ระบุว่า ผู้ต้องหาได้ส่งอีเมล์ถึง Taketatsu ผ่านบริษัทเอเจนซี่ต้นสังกัด ที่ได้ระบุข้อความในทำนองขู่ฆ่าเธอ ว่า " เธอกำลังหลงตัวเองช้าเกินไป ชั้นไม่มีวันให้อภัยเธอ และถ้าหากเธอมากวนใจชั้นอีก จงตายๆๆๆ ไปซร้า" อีกทั้ง เขาถูกกล่าวหาว่า เป็นผู้ส่งอีเมล์จากร้านมังงะคาเฟ่แห่งหนึ่ง ที่เมืองคาเคะกาวะ ในจ.เดียวกัน ราวช่วงเวลา 10.20 น. ของวันที่ 14 ก.ค. 2017 โดยผู้ต้องหาได้ยอมรับสารภาพแต่โดยดี ซึ่งผู้ต้องหารายนี้ เป็นอดีตหัวหน้าแฟนคลับของ Taketatsu นั่นเอง

อีกทั้ง ตามแหล่งข่าวระบุว่า บริษัทต้นสังกัดของ Taketatsu ได้รับอีเมล์ข่มขู่ราว 7,000 ฉบับ ส่งถึง Taketatsu ตั้งแต่ปี 2014 เป็นต้นมา ซึ่งเจ้าหน้าที่กำลังอยู่ในระหว่างการสอบสวน หากผู้ต้องหารายนี้มีการเชื่อมโยงถึงอีเมล์ฉบับก่อนหน้านี้หลายพันฉบับ

หลังจากผู้ต้องหาจอมป่วนผู้นี้ถูกจับกุม Taketatsu ได้ออกมาโพสต์ข้อความ ทั้งบนบลอกกับ twitter ส่วนตัว ให้แฟนๆได้สบายอกสบายใจกันมากขึ้น

"ชั้นขอโทษที่ได้สร้างความกังวลและปัญหาใหญ่ในครั้งนี้ ชั้นสบายใจ ไม่เป็นไรแล้วค่ะ ฉะนั้น ไม่ต้องเป็นห่วงนะคะ ชั้นจะมีความสุขมาก หากพวกคุณยังคงให้การสนับสนุนชั้นอยู่เหมือนเดิม ไม่เปลี่ยนแปลงค่ะ"

อีกทั้ง เธอยังได้โพสต์ข้อความลงบลอกเพิ่มเติม

" ชั้นมีเวลาอันแสนน่ากลัว ในช่วงไม่กี่ปีมานี้ โดยมาในรูปของอีเมล์นับหมื่นนับแสนฉบับ อีกทั้งยังมาในแบบสิ่งน่ากลัวอย่างอื่นๆที่ไม่ได้มีการรายงานข่าวด้วย ตอนนี้ อารมณ์ของชั้นก็ผสมปนเปกัน ทั้ง โล่งใจเล็กน้อย แล้วก็เสียใจ และจากเคสที่เกิดขึ้นกับชั้น ชั้นหวังเป็นอย่างยิ่งว่า คนที่ต้องมาพบเจอเคสแบบเดียวกับชั้น จะต้องลดน้อยลงไป และชั้นขอภาวนาอย่าให้มีเหตุการณ์อันแสนเศร้าเกิดขึ้นไปมากกว่านี้เลยนะคะ"

Taketatsu พากย์เสียงให้กับอนิเมหลายเรื่อง ประกอบด้วย K-ON! (Azusa Nakano), Highschool of the Dead (Arisu Maresato), Star Driver (Aragon Simone), Oreimo (Kirino Kōsaka), Guilty Crown (Tsugumi), Sword Art Online (Leafa), High School DxD New (Koneko Tōjō), Kan Colle (Yamato), Girls und Panzer der Film (Arisu Shimada), Dagashi Kashi (Hotaru Shidare), และ Classroom of the Elite (Kei Karuizawa).

 

แหล่งข่าวและรูปภาพ : The Mainichi Shimbun , Yomiuri OnlineNTV News 24Sponichi Annex , Otakomu , animenewsnetwork , crunchyroll

 The Five Star Stories มังงะไซไฟยื้อหลายทศวรรษ เตรียมวางจำหน่ายเล่ม 14 ก.พ. 2018

มีการยืนยันบนเว็บไซต์หลักของมังงะ The Five Star Stories มังงะไซไฟสุดยาวยืดของ อ.Mamoru Nagano ว่า ฉบับรวมเล่ม 14 ของมังงะเรื่องนี้ มีกำหนดจะวางจำหน่ายที่ญี่ปุ่นในวันที่ 10 ก.พ. 2018 นี้ โดยมังงะเล่มดังกล่าว มีทั้งหมด 256 หน้า จำหน่ายในราคา(รวมภาษี) 1,300 เยน ซึ่งถือเป็นการออกวางจำหน่ายฉบับรวมเล่มล่าสุดของเรื่องนี้ เป็นครั้งแรกในรอบ 2 ปีครึ่ง หลังจากฉบับรวมเล่ม 13 ออกวางจำหน่ายไปเมื่อ ส.ค. 2015 อย่างไรก็ตาม การมาของเล่ม 14 นั้น ถือว่ามาเร็วเกินที่คาด เพราะก่อนหน้านี้ แฟนๆต้องรอฉบับรวมเล่ม 13 ของเรื่องนี้ ได้วางขายกันบนแผงจริง ถึง 9 ปีเต็ม!! นับจาก เล่ม 12 ออกวางขายไปเมื่อ เม.ย. 2006 !!!!!!

The Five Star Stories ตีพิมพ์ครั้งแรกในนิตยสาร Newtype ฉบับ เม.ย. 1986 โดยเรื่องนี้มีการหยุดเขียนกลางคันหลายครั้ง ก่อนจะกลับมาเขียนอย่างต่อเนื่องอีกครั้ง ตั้งแต่ Newtype ฉบับ มี.ค. 2016 โดยเรื่องนี้มียอดตีพิมพ์มากกว่า 8.5 ล้านเล่มในญี่ปุ่น

แหล่งข่าว :   Mantan Web , crunchyroll.comแฟนพันธุ์แท้ Gundam ใช้ Google Maps เทียบระยะการยิงของหุ่น Guntank

ปฏิเสธไม่ได้ว่า มีแฟนการ์ตูนส่วนหนึ่งที่มักจะอยากรู้อยากเห็นเกี่ยวกับพลังความสามารถที่แท้จริงของตัวละครในการ์ตูน-อนิเม อย่างจริงๆจัง จนถึงขั้นงัดหลักการคณิต , วิทย์ , ฟิสิกส์ หรือหลักฐาน เครื่องมืออื่นๆ มาคำนวน เปรียบเทียบกับของจริง กันอย่างเมามันส์ โดยก่อนหน้านี้ก็เคยมีคนใช้หลักการชนกันจากวิชาฟิสิกส์ มาคำนวนพลังหมัดของ Anpanman มาแล้วนั้น

ล่าสุด มีแฟน Gundam พันธุ์แท้คนหนึ่ง ผู้มีนามว่า Asuka (@7446asuka) ได้เกิดไอเดียราว Mega Clever ฉลาดสุดๆ ด้วยการใช้ Google Maps มาคิดคำนวนระยะการยิงของ RX-75-4 Guntank หุ่นยนต์ผสมรถถังที่ปรากฏในอนิเม Mobile Suit Gundam ภาคแรกสุด ว่า ระยะการยิงของหุ่นตัวนี้จะมีระยะไกลเพียงใด

ซึ่งเขาได้ใช้ข้อมูลระยะการยิงไกลที่สุดของปืนใหญ่ขนาดเส้นผ่านศูนย์กลาง 180 มม. ของตัวหุ่น Guntank อยู่ที่ 260 กม. ซึ่งเป็นผลมาจากการกระจายตัวของอนุภาค Minovsky ที่ไปรบกวนคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้าและคลื่นวิทยุ จนทำให้ตัวหุ่นสามารถกำหนดเป้ายิงระยะไกลชนิดที่แทบ
เป็นไปไม่ได้เลย

"มันแปลกนะที่หลายคนพูดว่า มันไม่สามารถใช้ได้อย่างมีประสิทธิภาพ จากการยิงไกลในระยะการนี้ (หัวเราะ) แต่ด้วยอนุภาค Minovsky เนี่ยล่ะ ที่ช่วยทำให้มันได้ผลจริงๆ " Asuka กล่าว พร้อมกับอธิบายต่อ เกี่ยวกับข้อมูลตัวเลขบางอย่าง

"หากคุณคิดว่า ปืนใหญ่หลักของ Guntank มีระยะทำการได้ผลที่ 240 กม. แม้ว่ามันจะดูเหมือนเป็นตัวเลขที่ผิดพลาด เมื่อคุณได้คิดถึงมัน แต่ถ้าคุณนำเอาไปปรับใช้กับแผนที่ปัจจุบัน ล่ะก็ คุณสามารถยิงระเบิดจากโตเกียวถล่มนาโกย่าได้ทุกทางเลยเอ้า (หัวเราะ)แหล่งข่าวและรูปภาพ : My Game News Flash ,  crunchyroll.com 

10 อันดับ มังงะ - ไลท์โนเวล ขายดีที่ญี่ปุ่น โดย Oricon : 1-7 ม.ค. 2018

มังงะ

(อันดับ / ยอดขายประจำสัปดาห์ / ยอดขายรวม / เรื่อง - เล่มที่)

*1. 164,072 *,164,072 Yakusoku no Neverland / The Promised Neverland พันธะสัญญาเนเวอร์แลนด์ เล่ม 7
*2. 126,823 *,419,138 Kuroshitsuji คน[ลึก]ไขปริศนาลับ เล่ม 26
*3. *63,378 1,173,444 Shingeki no Kyojin ผ่าพิภพไททัน เล่ม 24
*4. *62,673 *,236,617 Omoi, Omoware, Furi, Furare เล่ม 7
*5. *61,845 *,*61,845 Yuragisou no Yuuna-san เล่ม 9
*6. *52,219 *,*52,219 Saiki Kusuo no Ψ-nan ไซคิ คนพลังจิตอลเวง เล่ม 24
*7. *47,892 *,*47,892 Yowamushi Pedal โอตาคุปั่นสะท้านโลก เล่ม 54
*8. *45,905 *,*45,905 Gakuen Babysitters นักเรียนพี่เลี้ยงเด็ก เล่ม 16
*9. *45,231 *,136,688 Emiya-san Chi no Kyou no Gohan เล่ม 2
10. *42,065 *,*42,065 Amaama to Inazuma เมนูกรุ่น อุ่นไอรัก เล่ม 10


 

ไลท์โนเวล

(อันดับ / ยอดขายประจำสัปดาห์ / ยอดขายรวม / เรื่อง - เล่มที่)

*1. 29,532 *,*53,705 Kagerou Daze เล่ม 8
*2. 10,864 *,*56,566 Re:Zero kara Hajimeru Isekai Seikatsu รีเซทชีวิต ฝ่าวิกฤตต่างโลก เล่ม 15
*3. 10,463 *,*10,463 IDOLiSH7: Ainana Gakuen
*4. *6,216 *,*16,895 Owari no Seraph เทวทูตแห่งโลกมืด : Ichinose Guren, 19-sai no Resurrection เล่ม 1
*5. *5,814 *,*21,747 Arifureta Shokugyou de Sekai Saikyou Zero เล่ม 1
*6. *5,616 *,103,343 Kono Subarashii Sekai ni Shukufuku wo! ขอให้โชคดีมีชัยในโลกแฟนตาซ เล่ม 13
*7. *5,338 *,*20,512 Isekai Cheat Majutsushi เล่ม 7
*8. *4,675 *,*32,028 Arifureta Shokugyou de Sekai Saikyou เล่ม 7
*9. *4,499 *,*25,460 Re:Zero kara Hajimeru Isekai Seikatsu Tanpenshuu เล่ม 3
10. *4,158 1,521,763 Kimi no Na wa. / Your Name (Kadokawa Bunko)แหล่งข่าว : Oricon , MAL

 


 

 
free hit counter javascript