บอกเล่าข่าวการ์ตูนประจำสัปดาห์ ตั้งแต่วันที่ 26 กุมภาพันธ์ - 4 มีนาคม 2561

บอกเล่าสรุปข่าวการ์ตูนประจำสัปดาห์กลับมาอีกครั้ง ...........ย่างเข้าสู่เดือน 3 ของปี ผ่านพ้นวันสำคัญทางพุทธศาสนาไม่นาน ถึงกระนั้น ยังมีชาวพุทธจำนวนหนึ่ง ที่ยังคงละเลยกับศีล 5 อยู่ โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับเรื่องหวย 30 ล้านอลเวง ที่กลายเป็นข่าวใหญ่โต ออกทีวีกันแทบทุกช่อง และผลสุดท้าย เพราะความโลภอันไม่มีลิมิตของคนเรามันบังเกิด จนถึงขนาดต้องพูดปดมดเท็จ เพื่อที่จะเคลม 30 ล้านมาเป็นของตนเอง และที่สำคัญ เป็นถึงครูบาอาจารย์ แต่กลับทำตัวไม่ควรให้ลูกศิษย์ได้เป็นเยี่ยงอย่างซะนี่!!!! ส่วนอีกข่าวที่เข้ากับเรื่องผิดศีล ก็คงเป็นเรื่องยิงเสือดำในป่านะแหละ ซึ่งดูเหมือนว่า ความยุติธรรมกำลังจะพ่ายอำนาจเงินตราอีกแล้วครับท่าน (เฮ้อ!!!!!)

สำนักข่าว K-D News (kartoon-discovery.com)
สามารถอัพเดทข่าวสารเว็บเราได้ผ่าน Twitter และ Facebook


หากนำข่าวจากเราไปเผยแพร่ที่อื่น รบกวนใส่เครดิตให้กับทางเราด้วยครับ ขอบคุณครับ

New Release Comics of the Week: ย้อนอดีตวันวาน สู่ความขัดแย้ง กับ ผ่าพิภพไททัน 24

การ์ตูนออกใหม่ ในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา เริ่มจาก ผ่าพิภพไททัน เล่ม 24 มีโลกที่มีมนุษย์กลุ่มอื่นอาศัยอยู่ที่ด้านนอกเกาะพาราดี้ที่พวกเอเลนอาศัยอยู่ "เมอเร่" ประเทศแห่งหนึ่ง กำลังทำสงครามกับประเทศต่างๆ ขณะที่กำลังต่อสู้อย่างยากลำบาก พวกเขาก็ตัดสินใจว่าจะบุกเกาะพาราดี้เพื่อจะแย่ง "ไททันผู้เป็นบรรพบุรุษแรกเริ่ม" มาอีกครั้ง ซึ่งที่นี่มีพวกเด็กๆ ที่พยายามจะมีชีวิตรอดอยู่เช่นกัน.....

Full Metal Alchemist แขนกล คนแปรธาตุ complete edition เล่ม 1 ซีรี่ย์ดังที่ว่าด้วย การออกเดินทางตามหาหินนักปราชญ์ของสองพี่น้องเอลริค เพื่อทวงเอาสิ่งที่พวกเขาสูญเสียไปตั้งแต่เด็กกลับคืนมา และแล้ว เรื่องนี้ ได้รับการจัดทำใหม่อีกครั้ง ชนิดที่สมบูรณ์แบบจัดเต็มกว่าเดิม!!!


Fairy Tail : Ice Trail  ~จอมเวทน้ำแข็ง~ ภาคต้น หนึ่งในภาคแยกของกิลด์หางนางฟ้า ที่จะเล่าเรื่องราวของเกรย์โดยเฉพาะ ......จงเดินหน้าไปสู่อนาคต
เด็กน้อยที่ต้องอยู่โดดเดี่ยวหลังการต่อสู้กับเดลิโอร่า (จอมมารแห่งหายนะ) เขาจดจำคำสอนของอาจารย์ไว้ขึ้นใจ จากนั้นก็เดินทางสู่ทิศประจิม ได้เห็นโลกที่ไม่เคยเห็น ได้รับพลังที่แข็งแกร่งอย่างไม่เคยคาดคิด เด็กน้อยนั้นมีนามว่า "เกรย์ ฟูลบัสเตอร์" เขาเองก็เป็นหนึ่งในผู้ที่ถูกนำทางเข้าสู่กิลด์ "แฟรี่เทล" การผจญภัยของจอมเวทน้อยแห่งน้ำแข็งได้เปิดฉากขึ้นแล้ว!


Kingdom เล่ม 39
คมเขี้ยวทัพกบฎรัฐไอ่เผยแก่เสียนหยางระหว่างพิธีกวนหลี่ เมื่อการต่อสู้สุดใจของหน่วยเฟยซิ่นมาถึง จุดพลิกผันแห่งชะตาชีวิต บัดนั้นมีบุคคลลุกขึ้นช่วยเหลือ...!?

OGRE KING อหังการ์ราชันย์ยักษ์ เล่ม 21
เป็นเล่มจบภาคของเรื่องนี้ เมื่อซินเดินทางมาถึงกรุงศรีอยุธยาเพื่อช่วยพ่อของตนเอง แต่ก็ถูกไอยราห้าเศียรจับตัวไปเสียก่อน พวกเพื่อนๆ ของซินจึงต้องรวมพลังกับบุกไอยราห้าเศียรเพื่อช่วยซินออกมา ระหว่างนั้นสินก็กำลังเข้าสู่ห้องประชุม เพื่อชี้ชะตาการรับตำแหน่งเจ้าเมืองตากที่หลายคนรอคอย...


ตามล่าศพสยอง เล่ม 1-2 หลังจากวางขายในร้านสะดวกซื้อซักพัก ในที่สุดก็วางขายบนแผงร้านหนังสือซะที กับซีรี่ย์สยองขวัญในโรงเรียนเรื่องนี้....."คนตัวแดง" จะฆ่าและฉีกร่างเหยื่อเป็น 8 ส่วนซ่อนไว้ในโรงเรียน ผู้ที่ถูกขอร้องจะต้องตามหาร่างนั้นให้พบ!? ความสยดสยองในรั้วโรงเรียนที่ไม่อาจหนีพ้น... การไล่ล่า ร่างกายที่ถูกฉีกกระชาก เสียงกรีดร้อง...มันจะไม่มีวันหยุดจนกว่าจะหาร่างครบ! ....ชิ้นส่วนแรกที่พวกอาสุกะหาพบคือแขนขวาในห้องครูใหญ่ ทำให้พวกเขาเริ่มเห็นแสงแห่งความหวังในการ “ตามหาร่าง” แต่โชตะได้หักหลังเคนจิและริเอะจนสายสัมพันธ์ของทั้งหกคนเกิดรอยร้าว โชตะจึงถูกบังคับให้ฆ่าฮารุกะเพื่อชดใช้เรื่องนั้น....!?


เรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ:Pastel เล่ม 31,โรงเรียนคุกนรก Prison School เล่ม 21,GIANT KILLING เล่ม 31,BERSERK เล่ม 11-12,GUNDAM BUILD FIGHTERS AMAZING เล่ม 5 ,L・DK มัดหัวใจเจ้าชายเย็นชา เล่ม 23,รักวุ่นวายของนายตัวป่วน เล่ม 18,จิฮายะ เล่ม 22 

รูปภาพหน้าปก : amazon.co.jpSon Goku แห่ง Dragon Ball ร่วมเชียร์ Paris Saint-Germain บนสนามแข่ง

ควันหลงที่เกิดขึ้น บนสังเวียนฟาดแข้งฟุตบอล ลีก เอิง (Ligue 1) ของฝรั่งเศส หลังจาก Paris Saint-Germain (PSG) เปิดบ้านเอาชนะคู่ปรับตัวเอ้อย่าง Olympique de Marseille ขาดลอยถึง 3-0 เมื่อ 25 ก.พ. 2018 โดยสิ่งหนึ่งที่ PSG เจ้าบ้าน และเป็นจ่าฝูงของลีก ได้สร้างความฮือฮากันไปทั่ว (นอกจากอาการบาดเจ็บหนักของ Neymar ) คงจะเป็นการที่กองเชียร์ฝั่งเจ้าบ้านได้เชื้อเชิญ Son Goku ตัวเอกจากการ์ตูน Dragon Ball มาร่วมส่งพลังให้กำลังใจพวกเขา ไปพร้อมกับข่มคู่แข่งไปในตัว เช่นกัน

ส่วนเหตุผลหลักที่แฟนบอล PSG ตัดสินใช้ภาพ Goku ขนาดยักษ์ในการข่มขวัญคู่แข่ง ก็มาจากการที่พวกเขาได้ประกาศกร้าวเป็นสุดยอดทีมของฝรั่งเศส หลังจากถูก Marseille บดบังรัศมีมาโดยตลอด โดยเฉพาะช่วงยุคต้น 90 ที่ Marseille ปั๊มแชมป์ลีกเป็นว่าเล่น รวมถึงเคยคว้าแชมป์ UEFA Champions League รวมถึง พวกเขามองว่า Goku เปรียบเหมือนกับทีมรักของพวกเขา ที่กำลังมองหา ดราก้อนบอล ลูกที่ 7 ซึ่งเปรียบเปรยกับสถานะของ PSG ในขณะนี้ ที่คว้าแชมป์ Ligue 1 ลีกสูงสุดฝรั่งเศส ได้ทั้งหมด 6 สมัยนับตั้งแต่ก่อนตั้งสโมสร และกำลังจะไล่ล่าแชมป์เป็นสมัยที่ 7 ในขณะนี้แหล่งข่าวและรูปภาพ : FourFourTwo , animenewsnetwork , PSG Official twitter Black Clover มียอดตีพิมพ์ถึง 5.5 ล้านเล่ม

ข่าวน่ายินดีของ Sata กับก๊วนกระทิงดำของเขา เมื่อแถบคาดปกของฉบับรวมเล่ม 15 ของมังงะ Black Clover ได้แจ้งว่า มังงะแอ็คชั่นแฟนตาซีของ อ.Yūki Tabata เรื่องนี้ มียอดตีพิมพ์ถึง 5.5 ล้านเล่มแล้ว หลังจากก่อนหน้านี้ เรื่องนี้มียอดตีพิมพ์ 4.8 ล้านเล่ม จากการออกวางจำหน่ายเล่ม 14 ไปเมื่อ ธ.ค. 2017

Black Clover ตีพิมพ์ลงในนิตยสาร Shonen Jump เมื่อ ก.พ. 2015 และเพิ่งจะฉลองการตีพิมพ์ครบรอบ 3 ปี ของเรื่องนี้ไป ใน Jump ฉบับที่ 13/2018 ปัจจุบันเรื่องนี้ถูกดัดแปลงเป็นอนิเมทีวีซีรี่ย์ ออกฉายไปเมื่อ 3 ต.ค. 2017 เป็นต้นมา

แหล่งข่าว : animenewsnetwork"ไซคิ หนุ่มพลังจิตอลเวง" อวสานแล้ว.....แต่ยังติดตามต่อได้ ในรูปแบบการ์ตูนแก๊ก 4 ช่อง

ปี 2018 ผ่านมาได้เพียง 2 เดือน นิตยสาร Shonen Jump ได้สูญเสียซีรี่ย์การ์ตูนดังไปอีก 1 เรื่อง กับ Saiki Kusuo no Psi Nan หรือ ไซคิ หนุ่มพลังจิตอลเวง ซึ่งผลงานการ์ตูนซีรี่ย์ตลกของ อ.Shūichi Asō เรื่องนี้ ได้ตีพิมพ์ตอนสุดท้ายเป็นที่เรียบร้อยใน Jump ฉบับที่ 13 ที่ออกวางจำหน่ายไปเมื่อ 26 ก.พ. 2018 ที่ผ่านมา อย่างไรก็ตาม เรื่องราวของนายแว่นไซคิ ยังไม่จบลงเพียงเท่านี้ เพราะ แฟนๆจะได้ติดตามความฮาหน้าตายของไซคิกันต่อ ในรูปแบบการ์ตูนแก๊ก 4 ช่อง ที่จะตีพิมพ์ลงใน Jump ฉบับที่ 14 ที่มีกำหนดวางจำหน่ายในวันที่ 5 มี.ค. 2018 นี้

ไซคิ ตีพิมพ์ครั้งแรก ใน Jump ฉบับปี 2011 ซึ่งในครั้งนั้น เป็นการตีพิมพ์ตอนสั้นแบบชิมลาง ก่อนจะตีพิมพ์ประจำอย่างต่อเนื่อง ตั้งแต่ Jump ฉบับที่ 24/2012 เป็นต้นมา จนถึง ฉบับที่ 13/2018 ต่อมาเรื่องนี้ถูกนำไปดัดแปลงในหลายรูปแบบ ทั้ง อนิเมทีวีซีรี่ย์ 2 ซีซั่น เมื่อปี 2016 และ กำลังออกฉายในซีซั่น 2 อยู่ขณะนี้ ตั้งแต่ ม.ค. 2018 , แอพเกม Saiki Kusuo no Psi Nan: Bōsō Bōsō! Psychic Battle รวมถึง หนังคนแสดง เมื่อ ต.ค. 2017


แหล่งข่าวและรูปภาพ : Comic Natalie , MAL , animenewsnetwork


ภรรยาของผมเป็นประธานนักเรียน จะอวสาน ณ ฉบับรวมเล่ม 13

ฉบับรวมเล่ม 12 ของมังงะ Okusama ga Seito Kaichō! หรือ ภรรยาของผมเป็นประธานนักเรียน (สนพ. Luckpim) ที่ออกวางขายในญี่ปุ่น เมื่อ 27 ก.พ. 2018 ได้เปิดเผยว่า มังงะแนวออกเรทของ อ.Yumi Nakata เรื่องนี้ กำลังจะจบลง ณ ฉบับรวมเล่ม 13

ปัจจุบัน มังงะเรื่องนี้ เพิ่งจะกลับมาตีพิมพ์อีกครั้ง ในนิตยสาร Comic Rex ฉบับ เม.ย. 2018 ที่ออกวางขายไปเมื่อ 27 ก.พ. 2018 หลังจากหยุดตีพิมพ์ยาวตั้งแต่ พ.ย. 2017 โดยเรื่องนี้มียอดตีพิมพ์แบับรวมเล่มมากกว่า 1 ล้านเล่ม ด้วยกัน

เรื่องนี้ เคยถูกดัดแปลงเป็นอนิเมทีวีซีรี่ย์ 12 ตอน เมื่อปี 2015 ก่อนจะได้รับไฟเขียวให้ทำอนิเมซีซั่น 2 ต่อ จำนวน 12 ตอน ออกฉายเมื่อ ต.ค. 2016


แหล่งข่าว :   animenewsnetworkChihayafuru ประลองการ์ดโคลงกลอนบนจอต่อ กับ อนิเมทีวีซีซั่น 3

Chihayafuru หรือ จิฮายะ ผลงานการ์ตูนดวลเกมการ์ดคารุตะ หรือ การ์ดโคลงกลอน ผสมผสานไปกับเรื่องราวความรัก 3 เส้าแบบวัยรุ่นของ อ.Yuki Suetsugu กำลังจะได้ยลโฉมบนจอทีวีอีกครั้ง กับอนิเมทีวี ซีซั่น 3 ที่มีกำหนดออกฉายในช่วงรายการ AnimeU ทางช่อง NTV ปี 2019

แม้ว่าข้อมูลอนิเมซีซั่น 3 ของเรื่องนี้ จะยังไม่มีการเปิดเผยมากนัก ที่แน่ๆ ยังคงได้นักพากย์ตัวหลักอย่าง Asami Seto, Mamoru Miyano, และ Yoshimasa Hosoya มาพากย์เสียงเป็นตัวละครหลักในเรื่อง อย่าง Chihaya Ayase, Taichi Mashima และ Arata Wataya ตามลำดับ เหมือนเช่นเคย

Chihayafuru เป็นเรื่องราวของ Chihaya Ayase เด็กสาวผู้ใช้เวลาส่วนใหญ่ไปกับการสนับสนุนอาชีพนางแบบของพี่สาวเธอ จนกระทั่ง เธอได้พบกับ Arata Wataya เด็กหนุ่มผู้มองเห็นศักยภาพของ Chihaya ว่า จะกลายเป็นนักเล่นคารุตะมือฉมังได้ และนั่นทำให้เธอมีความฝันที่อยากจะเป็นนักเล่นคารุตะที่เก่งที่สุดในญี่ปุ่น ทว่า ทั้งเขาและเธอต้องแยกจากกันไปตามเส้นทาง และแล้ว Chihaya ในชั้นม.ปลาย ยังคงเล่นคารุตะอย่างต่อเนื่อง เพื่อหวังที่จะได้พบเจอกับเพื่อนรักของเธออีกครั้ง

Chihayafuru ตีพิมพ์ประจำลงในนิตยสาร Be Love ของสนพ. Kodansha ก่อนจะถูกดัดแปลงเป้นอนิเมทีวี 2 ซีซั่น โดยผกก., Morio Asaka กับสตูดิโอ Madhouse อีกทั้งยังถูกดัดแปลงเป็นหนังคนแสดง 3 ชุดด้วยกันแหล่งข่าว : Comic Natalie ,  crunchyroll.com


Grand Blue ก๊วนป่วนช่วนบุ๋งบุ๋ง ได้ฤกษ์ตั้งวงแอลกอฮอล ในรูปแบบอนิเม

หลังจากมีข่าวลือมาซักพักนึง เกี่ยวกับ มังงะสุดฮาเสื่อมตั้งวงแอลกอฮอล GrandBlue ก๊วนป่วนช่วนบุ๋งบุ๋ง ที่อาจได้สัมผัสกันในรูปแบบของอนิเมนั้น ล่าสุด มีการยืนยันในนิตยสาร good! Afternoon ว่า มังงะแนวตลกเหมาะสำหรับคนบรรลุนิติภาวะ ของ อ.Kenji Inoue (แต่งเรื่อง)กับ อ.Kimitake Yoshioka (วาดภาพ) เรื่องนี้ ได้รับไฟเขียวให้ดัดแปลงในรูปแบบอนิเมแล้ว โดยฉบับอนิเมของเรื่องนี้ จะมีการเปิดตัว พร้อมอัพเดทข้อมูลต่างๆเพิ่มเติม ณ บูธของ Avex Pictures ในงาน AnimeJapan 2018

Grand Blue เป็นเรื่องราวของ คิตาฮาระ อิโอริ เฟรชชี่ ปี 1 ผู้วาดฝันชีวิตใหม่ในมหาวิทยาลัยเอาไว้อย่างสวยหรูตามประสาเด็กหนุ่ม เขาได้ย้ายมาอยู่กับญาติ ณ บ้านติดทะเลเพื่อเข้ามหาวิทยาลัยที่ตั้งใจเอาไว้ ทว่าฝันของเขากลับต้องสะดุด เมื่อสิ่งที่รอเขาอยู่คือเหล่ารุ่นพี่ชายฉกรรจ์สุดเถื่อน ที่บริหารตับด้วยแอลกอฮอล์อยู่เป็นนิจ! แต่สิ่งที่เขาได้รับตอบแทนคืนมา นอกจากจะเป็นการได้อยู่กับญาติคนสวยแล้ว ยังมีของขวัญจากท้องทะเลที่ไม่อาจจะหาอะไรเปรียบได้... (Credit : Luckpim)

Grand Blue ตีพิมพ์ลงใน good! Afternoon ตั้งแต่ เม.ย. 2014 เป็นต้นมา ปัจจุบัน กำลังจะออกวางจำหน่ายฉบับรวมเล่ม 10 ในญี่ปุ่น ในวันที่ 7 มี.ค. 2018.........แม้ว่าเรื่องราวของเรื่องนี้จะเน้นเสื่อม + ฉากเปลื้องผ้า(หนุ่มๆ) แบบจัดเต็มโนสนโนแคร์ แต่ที่แน่ๆ เรื่องนี้เคยคว้ารางวัลชนะเลิศ Kodansha Manga Awards ครั้งที่ 41 ในสาขามังงะทั่วไปมาแล้ว.....ไม่ธรรมดาเลย!!
แหล่งข่าว : Yaraon , MAL


ฉบับรวมเล่ม 14 ของ "โยทสึบะ หนูเด๋อจอมป่วน" เตรียมวางขายบนแผง 28 เม.ย. 2018

หลังจากห่างเหินบนแผงหนังสือมานานราว 2 ปี 5 เดือน ในที่สุด เจ้าหนูผมเขียวช่างสงสัย Yotsuba&! หรือ โยทสึบะ หนูเด๋อจอมป่วน กำลังจะกลับมาอีกครั้ง กับ มังงะฉบับรวมเล่ม 14 ที่จะวางขายในวันที่ 28 เม.ย. 2018 นี้

โยทสึบะ ตีพิมพ์ลงในนิตยสาร Comic Dengeki Daioh ตั้งแต่ปี 2003 เป็นต้นมา โดยออกวางจำหน่าย ฉบับรวมเล่มที่ 13 เล่มล่าสุดของเรื่องนี้ ไปเมื่อ พ.ย. 2015 ปัจจุบัน เรื่องนี้มียอดตีพิมพ์ฉบับรวมเล่มถึง 3 ล้านเล่ม จากการออกวางจำหน่ายถึง 24 ประเทศทั่วโลก และมีการแปลถึง 13 ภาษา ด้วยกัน (ส่วนบ้านเรา ไม่รู้จะได้อ่านกันต่อหรือเปล่า?)
แหล่งข่าว :   crunchyroll.comCaptain Tsubasa ผุดภาคแยกชุดใหม่ นำเสนอเรื่องราวสมัยประถม

นิตยสาร Grand Jump Premium ฉบับ มี.ค. ได้เปิดเผยว่า อ.Yōichi Takahashi ผู้แต่งมังงะ Captain Tsubasa กำลังจะเขียนมังงะภาคแยกชุดใหม่ล่าสุดของเรื่องนี้ กับ Captain Tsubasa Shōnen-hen (Captain Tsubasa Boyhood Arc) มีกำหนดตีพิมพ์ลงในฉบับ พ.ค.ของนิตยสารดังกล่าว ที่จะวางขายในวันที่ 25 เม.ย. 2018 นี้ ซึ่งมังงะชุดดังกล่าว จะนำเสนอเรื่องราวของ Tsubasa สมัยตอนอยู่ชั้นประถมโดยเฉพาะ

Captain Tsubasa ตีพิมพ์ลงในนิตยสาร Shonen Jump ช่วงปี 1981 - 1988 มีจำนวนฉบับรวมเล่ม 37 เล่ม ต่อมาถูกดัดแปลงเป็น อนิเมทีวี 3 ชุด , OVA หลายชุด และละครเวที โดยมังงะเรื่องนี้มีการนำไปตีพิมพ์และวางจำหน่ายราว 20 ประเทศทั่วโลก รวมถึง ฝรั่งเศส , อิตาลี และ เม็กซิโก อีกทั้ง เรื่องนี้ เพิ่งมีการแปลในภาษาอาหรับ ออกวางจำหน่ายในประเทศแถบตะวันออกกลาง เมื่อ ม.ค. 2018 ที่ผ่านมา

นอกจากนี้ มังงะเรื่องนี้ มีการเขียนอีกหลายภาค อาทิ Captain Tsubasa: World Youth Tokubetsu-hen Saikyō no Teki! Oranda Youth, Captain Tsubasa: World Youth, Captain Tsubasa: Road to 2002, Captain Tsubasa Golden-23, Captain Tsubasa: Kaigai Gekitō-hen in Calcio, Captain Tsubasa: Kaigai Gekitō-hen En La Liga, และ Captain Tsubasa: Rising Sun ซึ่งเป็นภาคปัจจุบัน ที่กำลังตีพิมพ์ลงในนิตยสาร Grand Jump ณ ขณะนี้ สิริรวมแล้ว Tsubasa มีฉบับรวมเล่มรวมทุกภาคถึง 100 เล่ม และมียอดตีพิมพ์ 70 ล้านเล่ม ด้วยกัน เท่านั้นไม่พอ เรื่องนี้ มีซีรี่ย์เรื่องสั้นตีพิมพ์ลงใน Jump เมื่อปี 2008 และ มีการจัดทำในรูปแบบนิยายถึง 3 ชุดด้วยกัน

โดย Captain Tsubasa กำลังจะมีอนิเมทีวีชุดใหม่ล่าสุด ที่จะเป็นการนำเนื้อหามังงะต้นฉบับมาจัดทำใหม่ตั้งแต่ต้น ออกฉายในเดือน เม.ย. 2018 ทางช่อง TV Tokyo


แหล่งข่าวและรูปภาพ : animenewsnetwork


 

ผู้แต่ง "ซามูไรพเนจร" ถูกสั่งปรับ 200,000 เยน จากคดีครอบครองสื่อลามกเด็ก

อัพเดตความคืบหน้าเกี่ยวกับ อ.Nobuhiro Watsuki (ชื่อจริง Nobuhiro Nishiwaki) ผู้แต่งมังงะ Rurouni Kenshin หรือ ซามูไรพเนจร ผู้ถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจตั้งข้อหาในคดีครอบครองสื่อลามกอนาจารเด็ก เมื่อ พ.ย. 2017 ที่ผ่านมานั้น ล่าสุด ศาลโตเกียว ได้ลงโทษ อ.Watsuki ด้วยการปรับเงิน เป็นจำนวนถึง 200,000 เยน ด้วยกัน เมื่อ 27 ก.พ. 2018 ที่ผ่านมา

ขณะเดียวกัน ทางสำนักงานอัยการโตเกียว ได้สรุปสำนวนคดีที่เกิดขึ้นกับ อ.Watsuki โดยระบุว่า อ.Watsuki เป็นผู้ครอบครองแผ่น DVD วีดีโอเด็กสาววัยแรกรุ่นกำลังโป๊เปลือย และ สื่ออื่นๆที่เกี่ยวข้อง เมื่อ ต.ค. 2017 ซึ่งจนท.ได้ไปค้นบ้านพักของ อ.Watsuki เพื่อตามหาเบาะแสที่เชื่อมโยงเกี่ยวกับการที่เขาซื้อแผ่น DVD ที่มีภาพอนาจารเด็ก จำนวนหนึ่ง จนกระทั่ง จนท.ตำรวจโตเกียว ได้พบ DVD จำนวนหลายแผ่น ณ ที่ทำงานของ อ.Watsuki ในกรุงโตเกียว

โดยเมื่อ พ.ย. 2017 ที่ผ่านมา อ.Watsuki ถูกจนท.ตั้งข้อหา จากความผิดในคดีครอบครองสื่อลามกอนาจารเด็กอย่างต่อเนื่อง มานับตั้งแต่ ก.ค. 2015 ซึ่ง อ.Watsuki ได้รับสารภาพว่า เขาชอบเด็กผู้หญิง ช่วงประถมปลาย จนถึง ม.ต้น ปี 2

ตามบทกฎหมายญี่ปุ่น ความผิดจากการครอบครองสื่อลามกเด็ก จะต้องถูกจำคุกเป็นเวลา 1 ปี หรือ ถูกสั่งปรับเงินถึง 1 ล้านเยน หรือ ทั้งจำทั้งปรับ

อ.Watsuki เป็นที่รู้จักอย่างสูง จากผลงานมังงะ ซามูไรพเนจร ที่ตีพิมพ์ช่วงปี 1994-1999 ในนิตยสาร Shonen Jump และมียอดตีพิมพ์ฉบับรวมเล่มมากกว่า 60 ล้านเล่มด้วยกัน ต่อมาเรื่องนี้ถูกดัดแปลงเป็นอนิเมทีวี ออกฉายช่วงปี 1996 - 1998 รวมถึงมีการจัดทำในรูปแบบหนังอนิเม , OVA และ หนังคนแสดงไตรภาค ช่วง 2012-2014 และจากการที่เขาติดคดีดังกล่าว ส่งผลให้มังงะซามูไรพเนจรชุด Rurouni Kenshin, Meiji Kenkaku Romantan: Hokkaido-hen ที่เขาได้เขียนร่วมกับ Kaoru Kurosaki ศรีภรรยาของเขา ต้องงดตีพิมพ์ในนิตยสาร Jump SQ อย่างไม่มีกำหนด


แหล่งข่าว : Mainichi ShimbunJiji , Otakomu , animenewsnetwork


Ahiru no Sora "คนเล็กทะยานฟ้า" เตรียมยัดห่วงเต็มรูปแบบ กับเวอร์ชั่นอนิเมทีวี

Ahiru no Sora หรือ คนเล็กทะยานฟ้า ผลงานการ์ตูนบาสเก็ตบอลที่เน้นทีมตัวเอกแพ้มากกว่าชนะ ของ อ.Takeshi Hinata ได้รับการดัดแปลงเป็นอนิเมทีวีอย่างเต็มตัวแล้ว หลังจากที่ซีรี่ย์การ์ตูนตีพิมพ์มาอย่างยาวนานมาตั้งแต่ปี 2003 โดยมีรายนามสต๊าฟดังนี้

Chief Director: Keizou Kusakawa (Asura Cryin')
Director: Shingo Tamaki (Aho Girl)
Series Composition: Gou Zappa (Blend S)
Character Design: Yoshino Honda (Fuuka)
Studio: Diomedea

คนเล็กทะยานฟ้า ตีพิมพ์ลงในนิตยสาร Shonen Magazine และมียอดตีพิมพ์ฉบับรวมเล่มมากกว่า 24 ล้านเล่ม จากฉบับรวมเล่มทั้งหมด 48 เล่ม และกำลังจะวางขาย ฉบับรวมเล่มที่ 49 ในวันที่ 16 มี.ค. 2018 ..... โดยเป็นเรื่องราวของ Sora Kurumatani เด็กหนุ่มร่างเล็ก ปวกเปียก ผู้ตัดสินใจเข้าชมรมบาสของโรงเรีย Kuzuryuu เพื่อหวังเติมเต็มความฝันของคุณแม่ อยากจะพิชิตทัวร์นาเม้นต์บาสระดับม.ปลายเป็นครั้งแรกของเขา ทว่า เอาเข้าจริง ชมรมบาสที่นั่นกลับกลายเป็นรังของพวกเด็กเกซะงั้น โดยเขาได้พบกับสมาชิกตัวหลัก อย่าง Momoharu Hanazono บล็อคเกอร์ผู้มีพลังในการกระโดดสูง แต่ทักษะการชู้ตลูกบาสย่ำแย่ แล้วก็ Chiaki พี่น้องฝาแฝดของเขา ผู้ซึ่งเป็นผู้เล่นตำแหน่ง point guard พรสวรรค์สูง แต่กลับไม่มีความสนใจในกีฬาบาสเลย และด้วยความรักในเกมการแข่งขันอันสุดแสนตื่นเต้นที่ Sora มีอยู่ จะช่วยจุดประกายทีมให้เร่าร้อนในเกมการแข่งขันบาสเก็ตบอล!!!


แหล่งข่าวและรูปภาพ : Moca News , MALOh! Great รับหน้าที่วาดภาพประกอบให้ Bakemonogatari ฉบับมังงะ

ก่อนหน้านี้มีข่าวว่า Bakemonogatari หรือ ปกรณัมของเหล่าภูต หนึ่งในนิยายเรื่องดังจากซีรี่ย์ Monogatari ของ Nisio Isin ได้รับการดัดแปลงในรูปแบบมังงะเป็นครั้งแรก เพียงแต่ในตอนนั้น ยังไม่มีรายละเอียดเกี่ยวกับผู้ที่จะมารับหน้าที่เขียนฉบับมังงะของเรื่องนี้เลย จนกระทั่งล่าสุด ทาง Kodansha ได้ใช้ฤกษ์วันแรกของเดือน มี.ค. 2018 ในการเปิดเผยข้อมูลเพิ่มเติมของมังงะเรื่องนี้ ปรากฏว่า ได้ Oh!great นักเขียนการ์ตูนเจ้าของผลงานเรื่อง Tenjho Tenge กับ Air Gear จะมารับหน้าที่เป็นผู้วาดภาพให้กับฉบับมังงะของ Bakemonogatari โดยมีกำหนดตีพิมพ์ตอนแรกลงในนิตยสาร Shonen Magazine ฉบับที่ 15 ที่จะวางขายในวันที่ 14 มี.ค. 2018


西尾維新『 #化物語 』コミカライズ決定 #マガジン 15号(3/14発売)から新連載スタート!!
漫画家は…大暮維人先生でした!! 正解したかな⁈#漫画化化物語漫画家https://t.co/s5AFWWfgSj

みんなに教えてね! pic.twitter.com/JNZmzdxQJg

— 週刊少年マガジン公式 (@shonenmagazine1) 1 มีนาคม 2561


แหล่งข่าว :   crunchyroll.com


เด็กประถมทั่วญี่ปุ่น ตัดสินชี้ขาด มาสค็อตทางการ Tokyo Olympic 2020

คณะกรรมการจัดการแข่งขันกีฬา Olympic กับ Paralympic Games กรุงโตเกียว 2020 ได้ประกาศว่า ตัวมาสค็อตแบบ A ได้รับเลือกให้เป็นมาสค็อตประจำการแข่งขันกีฬา Olympic กับ Paralympic Games ฤดูร้อน ปี 2020 อย่างเป็นทางการแล้ว เมื่อ 28 ก.พ. 2018 ที่ผ่านมา

มาสค็อต Olympic 2020 มีคนให้ความสนใจส่งเข้าประกวดมากถึง 162,042 แบบ โดยมาสค็อตที่ส่งเข้าประกวดเหล่านี้ มีการพิจารณาตัดสินกันอย่างเข้มงวด จากสมาชิกคณะกรรมการคัดเลือกตัว Mascot จำนวน 14 คน (หนึ่งในนั้น มีไอด้อลสาว Shoko Nakagawa หรือ Shokotan เป็นคณะกรรมการตัดสินด้วย) จนเหลือเพียง 6 ตัว จาก 3 แบบ (1 แบบ ต่อ 2 ตัว) ที่ผ่านเข้ารอบสุดท้าย ซึ่งในการโหวตมาสค็อตรอบสุดท้ายนี้ ตัดสินมาจากการโหวตเลือกของเด็กนักเรียนประถมทั้ง 205,755 ชั้นเรียน จาก โรงเรียนประถม 16,769 แห่ง ทั่วญี่ปุ่น ในข่วง ธ.ค. 2017 - ก.พ. 2018 เป็นหลัก ซึ่ง ตัวมาสค็อตแบบ A ได้รับคะแนนโหวตจากน้องๆประถมอย่างท่วมท้นถึง 109,041 คะแนน ตามด้วย แบบ B กับ แบบ C ที่ได้รับคะแนนโหวตถึง 61,423 กับ 35,291 คะแนน ตามลำดับ อย่างไรก็ตาม ชื่ออย่างเป็นทางการของ มาสค็อต 2 ตัว ของแบบ A จะมีการประกาศชื่ออย่างเป็นทางการ ราว ก.ค. หรือ ส.ค. 2018 นี้

ตัวมาสค็อตแบบ A ได้รับการออกแบบโดย Ryo Taniguchi นักออกแบบวัย 43 ปี ผู้จบการศึกษาด้านศิลปกรรมจาก Cabrillo College รัฐ California สหรัฐ เมื่อปี 1997 ที่น่าสนใจคือ เขาผู้นี้ เป็นผู้ออกแบบ Gen-kun กับ Mu-chan ตัวมาสค็อตประจำงาน Japan Expo Thailand ที่จัดขึ้นในบ้านเรา นั่นเอง!!


แหล่งข่าวและรูปภาพ :   The Tokyo Organising Committee of the Olympic and Paralympic Games , crunchyroll.com


มังงะดิจิตอลทำยอดขายแซงมังงะแบบตีพิมพ์ ในญี่ปุ่น ปี 2017!!!

ข้อมูลสถิติที่มีการเปิดเผยจากสถาบันวิทยาศาสตร์การพิมพ์ (IPS) แห่งญี่ปุ่น ซึ่งระบุข้อมูลเกี่ยวกับตลาดมังงะในญี่ปุ่น ในรอบปี 2017 ที่ผ่านมา ปรากฏว่า มังงะแบบดิจิตอล สามารถแซงยอดขายมังงะแบบตีพิมพ์ได้เป็นครั้งแรก

ในขณะที่ยอดขายมังงะในญี่ปุ่นโดยรวมนั้น ทำมูลค่าได้ทั้งสิ้น 433 พันล้านเยน ในปี 2017 ซึ่งลดลง 2.8% จากปี 2016 ที่ทำมูลค่าได้ 445.4 พันล้านเยน โดยยอดขายมังงะแบบดิจิตอล เพิ่มขึ้นถึง 17.2% จากเดิม 146 พันล้านเยน เมื่อปี 2016 ขึ้นเป็น 171.1 พันล้านเยน ในปี 2017 ส่วน มังงแบบรูปเล่ม มียอดขาย 166.6 พันล้านเยนในปี 2017 ลดลงจากปี 2016 14.4% ที่น่าสังเกต คือ ยอดขายรวมของมังงะแบบรวมเล่ม กับ นิตยสารการ์ตูน นั้น ทำมูลค่าได้รวมกัน 258.3 พันล้านเยน ซึ่งยังคงทำให้มียอดขายมากกว่าแบบดิจิตอล เนื่องจากยอดขายระหว่างนิตยสารฉบับตีพิมพ์กับนิตยสารฉบับดิจิตอลมีช่องว่างค่อนข้างห่างกันเกินไป โดยยอดขายนิตยสารแบบตีพิมพ์มีมูลค่ารวม เพียง 91.7 พันล้านเยน ในปี 2017 เมื่อเทียบกับ นิตยสารดิจิตอล ทำมูลค่าได้ 3.6 พันล้านเยน เท่านั้น

แม้ว่า ยอดขายนิตยสารดิจิตอลจะยังไม่แซงยอดขายนิตยสารแบบตีพิมพ์ในเร็ววันนี้ แต่ตลาดหนังสือดิจิตอลโดยรวมนั้น มีแนวโน้มที่จะทำยอดขายแซงแบบฉบับตีพิมพ์ได้มากขึ้นๆ โดยยอดขายรวมแบบดิจิตอลเพิ่มขึ้นเกือบสองเท่าตั้งแต่ปี 2014 เป็นต้นมา ในขณะที่ยอดขายหนังสือแบบตีพิมพ์ลดลงติดต่อกันเป็นปีที่ 16 แล้ว ทาง IPS เชื่อว่า การที่ยอดขายมังงะแบบตีพิมพ์ลดลงในช่วงปีที่ผ่านมานี้ หลักๆมาจากการที่มังงะเรื่องดังๆทยอยจบลง รวมไปถึง มังงะแนวเฉพาะกลุ่มอย่าง Boys' Love หรือ ความรักแบบวัยรุ่น มีให้อ่านในแบบออนไลน์มากขึ้น เช่นกัน

มังงะแบบตีพิมพ์ที่ขายดี 10 อันดับแรก ในปี 2017 ก็สอดคล้องมาจากปี 2016 มีเพียง Ansatsu Kyoushitsu หรือ Assassination Classroom ที่มียอดขายลดลง ในปี 2017 เนื่องจากซีรี่ย์การ์ตูนอวสานไปแล้ว โดยมี Magi ขึ้นมาเสียบแทนในอันดับ top 10 ประจำปี อย่างไรก็ตาม ยอดขายซีรี่ย์การ์ตูน 10 อันดับแรก โดยรวมนั้น ลดลงจากเดิม เหลือเพียง 3,262,676 เล่มเท่านั้น ขณะที่มังงะบางเรื่องที่ตีพิมพ์เป็นรูปเล่มอย่างสม่ำเสมอ เช่น Nanatsu no Taizai ศึกตำนาน 7 อัศวิน และ Haikyuu !! มียอดขายที่ลดลง ซึ่งเป็นผลมาจากการที่ซีรี่ย์การ์ตูนทั้งสองเรื่อง ไม่มีการออกอากาศในเวอร์ชั่นอนิเม ในปี 2017 เลย

หากวิเคราะห์เพิ่มเติมในแบบเคสต่อเคส ก็ไม่น่าจะพิสูจน์ยอดขายที่ลดลงในปี 2017 ได้ ซึ่งจากหลักฐานจากยอดขายในวงการอื่น ๆ ก็เป็นตัวบ่งชี้ว่า นี่เป็นผลมาจากการขยายตัวสู่ระบบดิจิตอลกันอย่างกว้างขวางมากยิ่งขึ้น โดยยอดขายสิ่งพิมพ์โดยรวมนั้นลดลง 6.9% ในปี 2017 ซึ่งนับเป็นการลดลงของยอดขายสิ่งพิมพ์อย่างต่อเนื่องเป็นปีที่ 13 ติดต่อกัน ในขณะที่ยอดขาย e-book เพิ่มขึ้น 16% ส่วนจำนวนยอดขายแผ่น DVD และ Blu-ray ลดลง 10% เนื่องจากบริการสตรีมมิ่ง ยังคงได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อยๆ


แหล่งข่าว : AJPEAITmediaAnime! Anime! Biz , MAL

 


ยอดขาย DVD/BD ลดลง 10% ในญี่ปุ่น ปี 2017

GfK Japan บริษัทวิจัยการตลาดญี่ปุ่น ได้เปิดเผยข้อมูลตลาดวีดีโอ (DVD กับ BD ) ในญี่ปุ่น ช่วงปี 2017 ที่ผ่านมา ปรากฏว่า ตลาดวีดีโอมียอดขายกับรายได้ที่ลดลง เมื่อเทียบกับปี 2016 โดย DVD กับ BD ในญี่ปุ่น สามารถขายได้ทั้งสิ้น 35.25 ล้านแผ่นในปี 2017 ซึ่งลดลง 10% จากปีก่อนหน้า คิดเป็นมูลค่า 165.7 พันล้านเยน ซึ่งลดลง 8% จากปี 2016

ตลาดแผ่น Blu-ray ลดลงทั้งยอดขายและรายได้ เมื่อเทียบกับปี 2016 อยู่ 2% อย่างไรก็ตาม Blu-ray คิดเป็น 54% ของตลาดวิดีโอ ซึ่งเพิ่มขึ้น 3% จากปี 2016 ทั้งนี้ Blu-ray มีราคาเฉลี่ยที่สูงกว่า และมีสัดส่วนในตลาดที่มากขึ้น นั่นอาจเป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้ตลาดวีดีโอของญี่ปุ่นในภาพรวมนั้นลดลง

ยอดขายอนิเมของญี่ปุ่น คิดเป็น 27% ของตลาด เพิ่มขึ้น 3% จากปี 2016 โดยหนังอนิเม your name ของ Makoto Shinkai เป็นวิดีโอที่ขายดีที่สุดในญี่ปุ่น เมื่อปี 2017 ซึ่งอาจเป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้ยอดขายอนิเมเพิ่มขึ้นจากเดิม ขณะที่ ยอดขาย Blu-ray อนิเมญี่ปุ่น คิดเป็น 36% ของยอดขาย Blu-ray ในตลาดวิดีโอ ซึ่งเพิ่มขึ้น 2% จากปี2016 ซึ่งจัดเป็นประเภทที่ขายดีที่สุดในบรรดาแผ่น Blu-ray ประเภทต่างๆ ในปี 2017 ส่วน ตลาดอนิเมญี่ปุ่น ยอดขาย Blu-ray นั้นสูงกว่า ยอดขาย DVD คิดเป็นรายได้อัตราส่วน 3 ต่อ 1

ก่อนหน้านี้ เมื่อ ก.ย. 2017 GfK Japan รายงานว่า ตลาด DVD กับ Blu-ray ภายในครึ่งปีแรกของปี 2017 ลดลงทั้งในส่วนของยอดขายกับรายได้ เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปี 2016 โดยในช่วงเวลาดังกล่าว เมื่อปี 2017 DVD กับ Blu-ray ทำยอดขายได้ 17.23 ล้านแผ่น ลดลงถึง 14% จากปี 2016 โดยมีรายได้ 82.6 พันล้านเยน ซึ่งลดลง 10% เมื่อเทียบกับปี2016 ซึ่งในช่วงครึ่งแรกของปี 2017 อนิเมญี่ปุ่นคิดเป็น 23% ของตลาด ขณะที่ ข้อมูลจากสมาคมวีดีโอซอฟต์แวร์ญี่ปุ่น (JVA) ได้ระบุว่า ยอดขายวีดีโออนิเมญี่ปุ่นลดลง 16.6% ในช่วงเวลาเดียวกัน

แหล่งข่าว :  Anime! Anime! Biz , animenewsnetworkCoro Coro Comics กล่าวขออภัยชาวมองโกเลีย กรณีล้อเลียน Genghis Khan

จัดเป็นประเด็นร้อนแรง ที่ไม่นึกว่าจะเกิดขึ้นกับนิตยสารการ์ตูนเด็กเก่าแก่ของญี่ปุ่น อย่าง Coro Coro Comics ของสนพ. Shogakukan .......ล่าสุด กองบก.ของ Coro Coro Comics ได้ออกแถลงการณ์ขออภัย จากกรณีล้อเลียนและลบหลู่ Genghis Khan ผู้นำผู้ยิ่งใหญ่และผู้ก่อตั้งจักรวรรดิมองโกล ในนิตยสารฉบับ มี.ค. 2018 ซึ่งสร้างความไม่พอใจแก่ชาวมองโกเลียที่อาศัยในญี่ปุ่น รวมถึง ทางสถานทูตมองโกเลียแห่งกรุงโตเกียว ได้ออกมาประนามเรื่องนี้ด้วยเช่นกัน

เรื่องของเรื่องนั้น มาจากมังงะ Yarisugi!!! Itazura-kun มังงะการ์ตูนแก๊กของ อ.Asumi Yoshino ที่ตีพิมพ์ในนิตยสารดังกล่าว ได้นำเสนอภาพของ Genghis Khan ที่มีภาพวาดอวัยวะเพศชายติดทับหน้าของผู้นำผู้ยิ่งใหญ่ที่ชาวมองโกเลียเคารพนับถือด้วย ซึ่งภาพดังกล่าว เป็นส่วนหนึ่งของกิจกรรมประกวดวาดภาพของการ์ตูนเรื่องนี้ ที่ชักชวนให้น้องๆ หรือใครต่อใคร มาวาดภาพตลกๆ ในคอนเซ็ปต์แซวผู้นำคนดังๆในประวัติศาสตร์

หลังจากภาพดังกล่าวได้ปรากฏขึ้น ได้เกิดเสียงวิพากษ์วิจารณ์ถึงความไม่เหมาะสมมากมาย รวมถึง ได้สร้างความไม่พอใจแก่ชาวมองโกเลียที่อาศัยอยู่ในญี่ปุ่น ที่พากันออกมาต่อต้านกันอย่างรุนแรง เพราะ Genghis Khan เปรียบเสมือนวีรบุรุษของชาวมองโกเลีย และเป็นสัญลักษณ์ของประเทศพวกเค้าด้วย

ขณะที่ Asashōryū Akinori อดีตนักซูโม่ชาวมองโกเลีย และเป็นทูตพิเศษให้กับญี่ปุ่น ได้ออกมาทวีตถึงภาพดังกล่าว "อภัยให้ไม่ได้!! ขอโทษ ซะ!!" ส่วนทาง สถานทูตมองโกเลียแห่งกรุงโตเกียว ได้ออกแถลงการประนามเรื่องที่เกิดขึ้นบน FB page ของพวกเขา โดยมีใจความติติงถึงเรื่องที่เกิดขึ้น ซึ่งมาจากการขาดจริยธรรมที่ดี อีกทั้ง อาจเป็นการฝ่าฝืนกฎหมายคุ้มครองเด็กจากภาพลามกอนาจาร เช่นกัน

ทีมงาน Coro Coro Comics นำโดย Yasuyuki Sagami ผู้บริหารฝ่ายการ์ตูนของ Shogakukan กับ Makoto Wada หัวหน้าบก.ของ Coro Coro ได้ออกมากล่าวขออภัยจากเรื่องที่เกิดขึ้น อย่างเป็นทางการ ทั้งบนเว็บไซต์หลัก แล้วก็ ส่งสาส์นขออภัยไปยัง Dambadarjaa Batjargal อุปทูตแห่งสถานทูตมองโกเลีย กรุงโตเกียว เมื่อ 23 ก.พ. 2018 ที่ผ่านมา ด้วยเช่นกัน


แหล่งข่าว : animenewsnetwork
 เปิดโผมังงะเข้าชิงรางวัล Tezuka Osamu Cultural Prize ครั้งที่ 22

นสพ.Asahi Shimbun ได้ประกาศมังงะซีรี่ย์ 10 เรื่อง ที่ได้รับการเสนอเข้าชิงรางวัล Tezuka Osamu Cultural Prize ครั้งที่ 22 ออกมาแล้ว โดยรางวัลดังกล่าว เป็นรางวัลที่อุทิศให้แก่ Osamu Tezuka ปรมาจารย์มังงะญี่ปุ่น เจ้าของผลงานเรื่อง Astro Boy/Mighty Atom, Kimba the White Lion/Jungle Emperor, Phoenix, Black Jack เป็นต้น โดยจะมอบให้แก่ซีรี่ย์การ์ตูนที่สืบทอดเจตนารมณ์ของเขา

Arpeggio of Blue Steel สงครามเรือรบสยบโลก
โดย Ark Performance
สนพ. Shonengahosha
LC ในไทย : SIC

"Utsunuke" Utsu Tunnel o Nuketa Hito-tachi
โดย Keiichi Tanaka
สนพ. Kadokawa

At the Mountains of Madness (Kūki no Sanmyaku ni te)
โดย Gou Tanabe, H.P. Lovecraft
สนพ. Kadokawa

Golden Kamuy
โดย Satoru Noda
สนพ. Shueisha

Sanju Mariko (Mariko at 80)
โดย Yuki Ozawa
สนพ. Kodansha

Sensei no Shiroi Uso (Teacher's White Lies)
โดย Akane Torikai
สนพ. Kodansha

Sore de mo Machi wa Mawatteiru
โดย Masakazu Ishiguro
สนพ. Shonengahosha

Blue Giant
โดย Shinichi Ishizuka
สนพ. Shogakukan

Matsumoto
โดย Philippe Nicloux
สนพ. Graffica Novels

The Promised Neverland พันธสัญญาเนเวอร์แลนด์
โดย Kaiu Shirai, Posuka Demizu
สนพ. Shueisha
LC ในไทย : SIC

 

คณะกรรมการตัดสินรางวัล ประจำปีนี้ :
- Anne Watanabe (นักแสดง)
- Kazuki Sakuraba (นักประพันธ์)
- Osamu Akimoto (นักเขียนการ์ตูน จากเรื่อง Kochikame)
- Machiko Satonaka (นักเขียนการ์ตูน)
- Tarō Minamoto (นักเขียนการ์ตูน)
- Shōhei Chūjō (ศาตราจารย์)
- Haruyuki Nakano (ผู้ดูแลการ์ตูน)
- Nobunaga Shinbo (นักวิจารณ์การ์ตูน)
- Tomoko Yamada (นักเขียนและนักวิจัยการ์ตูน)

ซีรี่ย์การ์ตูนที่ผ่านเข้าชิงนั้น ต่างได้รับการพิจารณาจากบรรดาผู้เชี่ยวชาญด้านการ์ตูน และ พนักงานร้านหนังสือ ซึ่งแต่ละเรื่องนั้น เป็นเรื่องที่ตีพิมพ์ ออกวางจำหน่ายในปี 2017 ทั้งหมด โดยมี Golden Kamuy ได้เข้าชิงรางวัลนี้ เป็นปีที่ 3 ติดต่อกัน

ผู้ชนะเลิศจะมีการประกาศผลในนสพ. Asahi ช่วงปลายเดือน เม.ย. 2018 และจะมีพิธีมอบรางวัลอย่างเป็นทางการ ในกรุงโตเกียว วันที่ 7 มิ.ย. 2018

เมื่อปี 2017 มีซีรี่ย์การ์ตูน 8 เรื่อง ที่ผ่านเข้าชิงรางวัลนี้ โดยเรื่องที่คว้ารางวัลชนะเลิศเมื่อครั้งที่แล้ว คือ Hana ni Somu ของ Fusako Kuramochi ขณะที่ผลงานเรื่อง Shōwa Genroku Rakugo Shinjū ของ Haruko Kumota คว้ารางวัลนักเขียนหน้าใหม่ ส่วน Yomawari Neko ของ Kaoru Fukaya คว้ารางวัลในสาขามังงะเรื่องสั้นแหล่งข่าว : Comic Natalie , animenewsnetwork ผลรางวัลนักพากย์ญี่ปุ่น Seiyū Awards ครั้งที่ 12

Seiyū Awards รางวัลที่มอบให้แก่บุคคลในวงการพากย์เสียงของญี่ปุ่น ได้มีพิธีประกาศรางวัลชนะเลิศ ในสาขาสำคัญๆ เมื่อ 3 มี.ค. 2018 โดยรางวัลดังกล่าว จัดขึ้นเป็นครั้งที่ 12 แล้ว

นักพากย์นำชายยอดเยี่ยม
Toshiyuki Toyonaga
Agency: Super Eccentric Theater

นักพากย์นำหญิงยอดเยี่ยม
Tomoyo Kurosawa
Agency: Mausu Promotion

นักพากย์สมทบชายยอดเยี่ยม
Junichi Suwabe
Agency: Haikyo

นักพากย์สมทบหญิงยอดเยี่ยม
Ayane Sakura
Agency: I'm Enterprise

Saori Ōnishi
Agency: I'm Enterprise

นักพากย์ดาวรุ่งชายยอดเยี่ยม
สาขารางวัลที่มอบให้แก่นักพากย์ชาย ผู้มีผลงานเปิดตัวในช่วง 5 ปี


Kōtarō Nishiyama
Agency: 81 Produce

Shun Horie
Agency: Pro Fit

Taku Yashiro
Agency: VIMS

นักพากย์ดาวรุ่งหญิงยอดเยี่ยม
สาขารางวัลที่มอบให้แก่นักพากย์หญิง ผู้มีผลงานเปิดตัวในช่วง 5 ปี


Ayaka Nanase
Agency: Axl One

Yui Fukuo
Agency: 81Produce

 

ขับร้องยอดเยี่ยม
สาขารางวัลที่มอบให้แก่นักพากย์ผู้มีผลงานดีเด่นในการร้องเพลง ภายใต้ชื่อตนเอง หรือ บทบาทที่ได้รับ

Dōbutsu Biscuits x PPP 


บุคลิกภาพรอบด้านยอดเยี่ยม
สาขารางวัลที่มอบให้แก่นักพากย์ผู้มีผลงานดีเด่นจากงานอื่นๆ นอกจากพากย์เสียง เช่น รายการวิทยุ , วิทยุบนเว็บ , รายการทีวี เป็นต้น ภายใต้ชื่อตนเอง หรือ บทบาทที่ได้รับ

Ayane Sakura
Agency: I'm Enterprise

Saori Ōnishi
Agency: I'm Enterprise

รางวัลพิเศษ
Takayuki Matsutani
Agency: Tezuka Productions

*มอบให้เป็นเกียรติเนื่องในโอกาสครบรอบ 50 ปี ตุ๊กตา Licca-Chan

 

อย่างไรก็ตาม Seiyū Awards ครั้งที่ 12 ได้มีการประกาศผลรางวัลล่วงหน้าในบางสาขา (ส่วนใหญ่จะเป็นรางวัลเกียรติคุณ ยกย่อง นักพากย์ผู้อุทิศงานในวงการมานาน)

รางวัลเกียรติคุณ
สาขารางวัลที่มอบให้แก่นักพากย์ชาย-หญิง ผู้มีส่วนร่วมกับผลงานการพากย์เสียงต่างๆมากมาย รวมถึง ผลงานจากต่างประเทศ ตลอดระยะเวลาหลายปี

Hiroshi Masuoka
Agency: Haikyou
บทบาท : Sazae-san (Masuo Fuguta), Soreike! Anpanman (Jam Ojisan), Cyborg 009 (Geronimo Junior/005)


Tomie Kataoka
Agency: Seinenza
บทบาท : Cowboy Bebop (VT), Tsuyoshi Shikkari Shinasai (Ikawa Yoshiko), พากย์เสียงนักแสดง Whoopi Goldberg, พากย์เสียง Kanga จาก Winnie-the-Pooh

Special Merit Award รางวัลเกียรติคุณพิเศษ
สาขารางวัลที่มอบให้แก่ นักพากย์ชาย-หญิง ผู้ล่วงลับ ในปี 2017 ทุกคนKei Tomiyama Award
สาขารางวัลที่มอบให้แก่นักพากย์ชาย ผู้มีความสามารถรอบด้านในทุกสื่อ

Chō
Agency: Haikyou
บทบาท : One Piece (Brook), Boku wa Ō-sama (Ō-sama), Doubutsu Sentai Zyuohger(บรรยาย), Casshern Sins (Ohji)


Kazue Takahashi Award
สาขารางวัลที่มอบให้แก่นักพากย์หญิง ผู้มีความสามารถรอบด้านในทุกสื่อ

Miina Tominaga
Agency: Haikyou
บทบาท :  Sazae-san (Katsuo Isono), Soreike! Anpanman (Rollpanna, Dokin-chan), Patlabor the Mobile Police (Nao Izumi), Rurouni Kenshin (Yahiko Myōjin) 


Synergy Award / งานพากย์ยอดเยี่ยม
สาขารางวัลที่มอบให้แก่ผลงานที่มีการพากย์เสียงอย่างยอดเยี่ยมที่สุด

Despicable Me 3แหล่งข่าว : animenewsnetwork.com 

10 อันดับ มังงะ - ไลท์โนเวล ขายดีที่ญี่ปุ่น โดย Oricon : 19-25 ก.พ. 2018

มังงะ

(อันดับ / ยอดขายประจำสัปดาห์ / ยอดขายรวม / เรื่อง - เล่มที่)

*1. 160,738 314,487 Nanatsu no Taizai ศึกตำนาน 7 อัศวิน เล่ม 30
*2. *65,104 217,666 Otoyomegatari เจ้าสาวแห่งทางสายไหม เล่ม 10
*3. *61,745 *61,745 Ojisama to Neko เล่ม 1
*4. *61,435 226,635 Chihayafuru จิอายะ เล่ม 37
*5. *57,767 *57,767 Namaikizakari. เล่ม 12
*6. *53,972 107,186 Dagashi Kashi โคตรเกรียนเซียนขนม เล่ม 10
*7. *53,353 *53,353 Blue Giant Supreme เล่ม 4
*8. *52,980 *52,980 Wakako-zake เล่ม 10
*9. *50,563 *51,411 Ginga Eiyuu Densetsu เล่ม 9
10. *46,496 *47,152 Magi: Sinbad no Bouken เมไจ ภาคการผจญภัยของซินแบด เล่ม 17


ไลท์โนเวล

(อันดับ / ยอดขายประจำสัปดาห์ / ยอดขายรวม / เรื่อง - เล่มที่)

*1. 49,228 *49,228 No Game No Life เล่ม 10
*2. 25,025 *89,344 Dungeon ni Deai wo Motomeru no wa Machigatteiru Darou ka มันผิดรึไงถ้าใจอยากจะพบรักในดันเจี้ยน เล่ม 13 Regular Edition
*3. 24,409 138,458 Sword Art Online: Progressive เล่ม 5
*4. 21,578 *21,578 Imouto sae Ireba Ii. คงจะดีถ้ามีน้องสาวสักคน เล่ม 9
*5. *9,611 **9,611 Oda Nobuna no Yabou จอมนางอหังการ โอดะ โนบุนะ เล่ม 20
*6. *9,411 *15,170 29 to JK เล่ม 4
*7. *8,377 **8,377 Seirei Tsukai no Blade Dance เล่ม 17
*8. *8,270 **8,270 Genjitsu Shugi Yuusha no Oukoku Saikenki เล่ม 6
*9. *7,251 **7,251 Shin Sangoku Shimai
10. *7,061 **7,061 Maou Toubatsu shita Ato, Medachitakunai node Guild Master ni Natta เล่ม 3
แหล่งข่าว : Oricon , MAL

 


 

 
free hit counter javascript