บอกเล่าข่าวการ์ตูนประจำสัปดาห์ ตั้งแต่วันที่ 24-29 กุมภาพันธ์ 2563

บอกเล่าสรุปข่าวการ์ตูนประจำสัปดาห์ กลับมาอีกครั้ง .......หลังผ่านพ้นเดือนสองของปี 2020 ที่ดูจะเป็นช่วงเวลาไม่ค่อยดีเอาเสียเลย จากการที่บ้านเราต้องเผชิญกับเหตุการณ์หนักหน่วงตลอดเดือน ที่มีตั้งแต่ เหตุกราดยิงในที่สาธารณะ , ไวรัสโคโรนา ที่นับวันแพร่ระบาดมากขึ้นๆในทุกมุมโลก ยันจนถึงเรื่องการเมือง ที่กลุ่มคนรุ่นใหม่ไม่อาจทนพวกลุงๆในสภาอีกต่อไป ....และจากสิ่งที่เกิดขึ้น ก็ทำเอาเศรษฐกิจบ้านเราที่เดิมทีก็ไม่ดีอยู่แล้ว ยิ่งทรุดหนักไปกันใหญ่.......

ถึงกระนั้น วาระสำคัญที่หลายคนต้องตระหนักก่อนเป็นอย่างแรก คงจะหนีไม่พ้น ไวรัสโคโรนา ที่กำลังเป็นปัญหาใหญ่ในหลายประเทศที่กำลังรับมือกันอยู่ (รวมถึงบ้านเรา ที่ตอนนี้มีผู้เสียชีวิตรายแรกแล้ว) และเพื่อไม่ให้เชื้อไวรัสชนิดนี้ได้แพร่ระบาดไปสู่ผู้คน คนใกล้ชิด กันไปมากกว่านี้ เราๆท่านๆก็ต้องช่วยกันดูแลสุขภาพ ดูแลสุขลักษณะ ของตนเองกันให้ดี ปฏิบัติตามคำแนะนำของแพทย์อย่างเคร่งครัด และที่สำคัญ สำหรับใครมีแพลนไปต่างประเทศ ก็อย่าเพิ่งไปประเทศที่เป็นพื้นที่เสี่ยงของเชื่อไวรัสนี้ ในช่วงเวลานี้ จะเป็นการดีที่สุด หรือหากกำลังเดินทาง หรือ กลับจากประเทศเสี่ยง ก็ขอให้รีบไปพบแพทย์ เพื่อตรวจหาเชื้อดังกล่าว และกรุณาให้ความร่วมมือกับคุณหมอเป็นอย่างดี อย่ามัวแต่ปิดบังข้อมูล/ อาการ หรือ เลี่ยงการไปพบแพทย์ มิเช่นนั้น ท่านอาจเป็นพาหะแพร่เชื้อไวรัสนี้โดยไม่รู้ตัว (เหมือนดั่งเคสคุณป้าที่เกาหลี) รวมถึง ดีไม่ดี อาจโดนผู้คนออกมาโจมตีท่าน ด้วยเช่นกัน

สำนักข่าว K-D News (kartoon-discovery.com)
สามารถอัพเดทข่าวสารเว็บเราได้ผ่าน Twitter และ Facebook


หากนำข่าวจากเราไปเผยแพร่ที่อื่น รบกวนใส่เครดิตให้กับทางเราด้วยครับ ขอบคุณครับ

New Release Comics of the Week : รวมใจให้กลายเป็นหนึ่ง กับ One-Punch Man 20 !!!!!

การ์ตูนออกใหม่ ประจำสัปดาห์ที่ผ่านมา เริ่มจาก One-Punch Man เล่ม 20 ในที่สุด ไซตามะ กับพ้องเพื่อนสหายฮีโร่ ได้ดำเนินเรื่องราวมาจนถึงเลขสองนำหน้าแล้ว แถมเล่มนี้ก็ออกมา ช่างเข้ากับสถานการณ์ในตอนนี้เหลือเกิน......ฮีโร่คลาส S จัดประชุมวางแผนทำศึกก่อนศึกตัดสินระหว่างสมาคมฮีโร่กับสมาคมสัตว์ประหลาดจะเริ่มต้นขึ้น ทว่า ฮีโร่แต่ละคนกลับไม่เป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกัน ซ้ำร้ายสวีตมาสค์ยังเข้ามาทำให้สถานการณ์ยิ่งยุ่งเหยิงเข้าไปอีก...ตอนนั้นเอง คิงได้ปรากฏตัวขึ้น และช่วยปลุกขวัญเหล่าฮีโร่ให้รวมกันเป็นหนึ่ง...!? และแล้วศึกตัดสินก็เริ่มต้นขึ้นในที่สุด!!

WORLD TRIGGER เล่ม 11
พวกโอซามุลงศึกชิงแรงค์ระดับ B เพื่อไต่เต้าขึ้นเป็นสมาชิกระดับ A ในศึกระดับ B กลุ่มกลางพวกเขาต้องทำศึกสามเส้ากับหน่วยอาราฟุเนะซึ่งเป็นทีมยิงระยะไกล กับหน่วยสุวะที่เป็นทีมประชิดตัว! ทามาโคมะที่สองจะวางแผนทำลายกลยุทธ์ของคู่ต่อสู้อย่างไร!?

Chain saw man เล่ม 4 นักล่าแผนกพิเศษของทางการต้องสูญเสียครั้งใหญ่ จากการโจมตีของแก๊งปริศนาที่มีเป้าหมาย เป็นหัวใจของเด็นจิ จนอบอวลบรรยากาศอันหม่นหมอง อีกด้าน เด็นจิและพาวเวอร์ก็ต้องเริ่มฝึกพิเศษแห่ง "ความตาย" อันแสนหลุดโลก กับนักล่าปีศาจผู้แข็งแกร่งที่สุด...!? ทั้งความซีเรียส บ้าคลั่งปนกันจนแยกไม่ออกและหมอกควัน แห่งการแก้แค้นคืนก็ปะทุ!!

Fate/Grand Order -Epic of Remnant- ซิงกูลาริตี้ย่อย EX แดนสวรรค์ไซเบอร์ทะเลลึก SE.RA.PH เล่ม 1 มังงะซีรี่ย์ใหม่ จากซีรี่ย์ตระกูล Fate ที่มีหลากหลายจักรวาล.....BB ผู้เป็น AI ระดับสูงเข้ามายึดคาลเดียกะทันหัน พร้อมกับแจ้งว่ามีซิงกูลาริตี้เกิดขึ้นใหม่ในปี ค.ศ.2030 ฟูจิมารุ ริตสึกะ มาสเตอร์คนสุดท้ายของมนุษยชาติจึงตัดสินใจ ‘เรย์ชิฟต์ไปยังอนาคต’ ซึ่งยังไม่เคยไปมาก่อน แต่แน่นอนว่านั่นคือกับดักของ BB สิ่งที่รอคอยอยู่ ณ ปลายทางของการเรย์ชิฟต์ คือสงครามจอกศักดิ์สิทธิ์ซึ่งเก่าแก่ที่สุด แต่ก็เป็นครั้งใหม่ที่สุด มาสเตอร์กับเซอร์แวนต์ทั้ง 128 คนต้องต่อสู้กันจนกว่าจะเหลือเพียงคนเดียวในสนามรบซึ่งไร้ทางออก เรื่องราวแห่งความหวังและสายสัมพันธ์ครั้งใหม่เปิดฉากขึ้นแล้ว ณ ขุมนรกซึ่งถอดแบบจากสงครามจอกศักดิ์สิทธิ์บนดวงจันทร์เรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ:

เหล่าฆาตกร กับคดีฆาตกรรมปริศนา เล่ม 2,GANTZ Oku Hiroya Works เล่ม 19,ROOKIES มือใหม่ไฟแรง เล่ม 2 ,ยูรากิโซ ที่นี่ผีน่ารักนะ เล่ม 17,แก๊งสาวป่วน ก๊วนฟิตเนส? เล่ม 2,นักเขียนหน้าตาย นายโนซากิคุง เล่ม 11,ศึกระบำดาบเทวะ -ONLINE- Anthology Comic ~บันทึกวิถีใหม่ของเหล่าหนุ่มดาบ~(เล่มเดียวจบ),Coffee & Vanilla หนุ่มกาแฟกับสาววานิลลา เล่ม 8, นิยาย สาวหมาป่ากับนายเครื่องเทศ เล่ม 11

รูปภาพหน้าปก : amazon.co.jpอนิเม Railgun T ได้ไฟเขียว กลับมาฉายตอนที่ 7 ... แต่เลื่อนฉายตอนที่ 8

ไวรัส Covid-19 หรือ ไวรัสโคโรนา ยังคงแพร่ระบาดสร้างวิกฤติอย่างหนักในวงกว้าง ในหลายๆประเทศ นอกจากจะส่งผลกระทบอย่างหนักต่อกิจกรรบันเทิง หรือ กีฬา จำนวนหนึ่ง ที่จำเป็นต้องยกเลิก หรือ เลื่อนออกไป ในช่วงเวลานี้แล้ว ก็ยังส่งผลต่อการออกอากาศอนิเมญี่ปุ่นจำนวนหนึ่ง โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับเรื่องที่มีการว่าจ้าง outsource จากจีน (ที่กำลังมีการกักกันเชื้อโรคในหลายพื่นที่) ซึ่งทำเอาการขนส่งวัตถุดิบอนิเมชั่นล่าช้า จนต้องมีการเลื่อนออกอากาศตอนล่าสุด ตามที่เราได้นำเสนอไว้เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว

ถึงกระนั้น ในท่ามกลางความเลวร้ายที่เกิดขึ้น ก็มีข่าวดีให้คออนิเมได้ใจชื้นออกมา เมื่ออนิเมทีวีซีรี่ย์ To Aru Kagaku no Railgun T กำลังจะกลับมาออกอากาศตอนที่ 7 ตามปกติ ในวันที่ 28 ก.พ. 2020 จากเดิมที่เลื่อนฉายตอนดังกล่าวออกไปเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว (โดยเอาตอนเก่ามาฉายรีรันแทน) เช่นเดียวกับอนิเมจำนวนหนึ่ง อาทิ Infinite Dendrogram , Darwin's Game กับ Fate/Grand Order Absolute Demonic Front: Babylonia ที่มีการฉายตอนล่าสุดด้วยเช่นกัน หลังจากฉายตอนซ้ำไป เมื่อสัปดาห์ก่อนหน้า (แม้ Darwin's Game กับ Fate/Grand Order Absolute Demonic Front: Babylonia ไม่ได้ระบุว่า การระบาดของโคโรนาไวรัส เป็นสาเหตุหลักที่ทำให้ต้องยกเลิกการออกฉายตอนล่าสุดเมื่อสัปดาห์ก่อน ก็ตาม)

แม้ว่า Railgun T จะกลับมาฉายตอนที่ 7 ตามปกติ แต่ตอนที่ 8 ของเรื่องนี้ ที่เดิมทีกำหนดจะฉายในสัปดาห์หน้า กลับมีการประกาศเลื่อนฉายออกไป โดยทางอนิเมจะนำรายการพิเศษที่เกี่ยวข้องกับอนิเมเรื่องนี้ ฉายขัดตาทัพแทน ในวันที่ 6 กับ 13 มี.ค. 2020 ส่วนสาเหตุที่มีการเลื่อนฉายตอนที่ 8 นั้น ไม่มีการระบุแต่อย่างใด

ส่วนอนิเมอีกเรื่อง ที่ได้กลับมาฉายตอนล่าสุดด้วยเช่นกัน นั่นคือ Asteroid in Love ที่กลับมาฉายตอนที่ 7 ตามปกติ เมื่อ 21 ก.พ. 2020 จากเดิมที่มีกำหนดฉายในวันวาเลนไทน์ 14 ก.พ. 2020 (โดยเอาตอนที่ 6.5 มาฉายแทนในวันดังกล่าว) โดยก่อนหน้านี้ Quro ผู้แต่งมังงะต้นฉบับของเรื่องนี้ ได้โพสต์ข้อความ "ชั้นเกลียดไอ่เจ้าไวรัสนี่" บน Twitter ส่วนตัว เมื่อ 7 ก.พ. 2020 หลังจากอนิเมเตอร์ฟรีแลนซ์นาม Kyoko Kotani ได้แจ้งว่า สตูดิโอที่จีน ไม่สามารถลงสีตัวงานได้ด่วนทันใจ อันเนื่องมาจากการระบาดของไวรัสชนิดนี้ในจีน อย่างไรก็ตาม ทางคณะกรรมการผู้ผลิตอนิเมเรื่องนี้ ไม่ได้ระบุอย่างโต้งๆว่า COVID-19 คือสาเหตุหลักที่ทำให้ตอนที่ 7 ของเรื่องนี้ต้องล่าช้ากว่ากำหนด

ขณะที่ อนิเม A3! Season Spring & Summer ที่เลื่อนการฉายอนิเมออกไปอย่างไม่มีกำหนด ตั้งแต่ตอนที่ 4 เป็นต้นไปนั้น ก็เตรียมจะกลับมาฉายรีรันใหม่ตั้งแต่ต้น ในวันที่ 6 เม.ย. 2020 นี้

ทว่า การระบาดของ Covid-19 กลับส่งผลกระทบต่อการออกอากาศของอนิเม Misfit of Demon King Academy (Maō Gakuin no Futekigōsha ~Shijō Saikyō no Maō no Shiso, Tensei Shite Shison-tachi no Gakkō e Kayō) ที่ได้ประกาศเลื่อนฉายไปเป็นเดือน ก.ค. 2020 แทน จากเดิมที่มีกำหนดฉายในเดือน เม.ย. 2020

แหล่งข่าว :  Anime News Network#1 , Anime News Network#2

 Covid-19 Effect!!!!......งานอีเว้นต์ การ์ตูน-อนิเม-เกม ในญี่ปุ่น ยกเลิกระนาว

ไวรัส Covid-19 หรือ ไวรัสโคโรนา ยังคงแพร่ระบาดอย่างไม่หยุดหย่อนไปทั่วโลก ไม่เว้นแม้แต่ญี่ปุ่น จนทำให้ทางรัฐบาลญี่ปุ่น ต้องออกมาตรการต่างๆ ในการสกัดกั้นไวรัสชนิดนี้ ไม่ให้ระบาดเข้าสู่ฝูงชนไปมากกว่านี้ ซึ่งรวมไปถึง การสั่งปิดโรงเรียนทั่วประเทศ!! และเพื่อสนองต่อนโยบายของรัฐบาลญี่ปุ่นที่ขอความร่วมมือไม่ให้จัดงานอีเว้นต์ขนาดใหญ่ในช่วงเวลานี้เอง ส่งผลทำให้ทางผู้จัดงานอีเว้นต์ต่างๆ ไม่เว้นแม้แต่งานการ์ตูน-อนิเม-เกม จำต้องประกาศยกเลิกการจัดงานในช่วงเวลานี้ พร้อมกับเฝ้าจับตาดูสถานการณ์ต่อไป ประกอบด้วย :

- AnimeJapan 2020 และ Family Anime Festa 2020
- Tokyo Girls Collection Fashion Show
- คอนเสิร์ต Perfume, UVERworld, Exile, Kenshi Yonezu, AKB48, ศิลปิน & วงบอยแบนด์ในเครือ Johnny’s, TWICE
- อีเว้นต์โปรโมทภาพยนตร์อนิเมของ Shirobako
- อีเว้นต์เปิดตัว OVA ของ JoJo’s Bizarre Adventure
- คอนเสิร์ตของอนิเม Sound! Euphonium
- Sword Art Online Game Fan Thanksgiving Day 2020 งานขอบคุณแฟนๆ ของ SAO
- KSL Live World 2020 ~REFLECTION BLUE Summer~ งานอีเว้นต์ของค่ายเกม Key
- Aikatsu on Parade! Unit Live Tour Unit Parade! งานอีเว้นต์ของอนิเม Aikatsu และค่ายเพลง Lantis
- งานอีเว้นต์ LOVELIVE! SUNSHINE!! UNIT LIVE ADVENTURE 2020 AZALEA First LOVELIVE! ~Amazing Travel DNA~ กับ Aqours Back In First LoveLive! ~Step! ZERO to ONE~
- งานอีเว้นต์ THE IDOLM@STER MR [email protected]!! MUSIC♪GROOVE☆ENCORE กับ THE [email protected] SideM PRODUCER MEETING PRESENT FOR 315@MBITIOUS!
- งานอีเว้นต์ของ ZOMBIE LAND SAGA
- พิธีประกาศรางวัล Seiyū Awards ครั้งที่ 14 (โดยจะประกาศผู้ชนะเลิศทุกสาขารางวัล ผ่านรายการวิทยุออนไลน์ Chō! A&G+ แทน)

แหล่งข่าว : Crunchyroll#1 , Crunchyroll#2 , Anime News Network


ไวรัสโคโรนาป่วน.......พาฉบับรวมเล่มแรกของมังงะ Mashima 's Hero เลื่อนวางจำหน่ายในญี่ปุ่น ล่าช้าไป 1 เดือน

จากการระบาดอย่างหนักของไวรัส COVID-19 ในญี่ปุ่น ได้ส่งผลกระทบอย่างหนักในทั่วทุกวงการ ไม่เพียงแค่จะกระทบเฉพาะงานอีเว้นต์ต่างๆ ในญี่ปุ่น ที่ต้องยกเลิกจัดในช่วงเวลานี้แล้ว ก็ยังได้ส่งผลกระทบต่อการออกวางจำหน่ายมังงะในญี่ปุ่น ด้วยเช่นกัน!!

ล่าสุด มีการยืนยันมาจากทวิตเตอร์ของผู้ดูแลมังงะของ อ.Hiro Mashima ว่า มังงะ Mashima 's Hero (หรือ Hero 's เดิม) จะเลื่อนการวางจำหน่ายเล่มแรกของเรื่องนี้ในญี่ปุ่นออกไป เป็นวันที่ 17 เม.ย. 2020 แทน จากเดิมที่จะมีกำหนดวางขายในวันที่ 17 มี.ค. 2020 ซึ่งทางผู้ดูแลของ อ.Mashima ได้ระบุถึงการระบาดของไวรัสโคโรน่า เป็นสาเหตุสำคัญที่ทำให้มังงะเรื่องนี้ ต้องเลื่อนการวางขายออกไปอีก 1 เดือน

ซึ่งฉบับรวมเล่มของเรื่องนี้ มีแผนจะวางจำหน่ายใน 2 เวอร์ชั่น ประกอบด้วย เวอร์ชั่นธรรมดา (450 เยน) และ เวอร์ชั่นพิเศษ จำนวนจำกัด (4,500 เยน) ที่มาพร้อมกับของแถม ทั้งสายรัดยาง , บุ๊คเล็ต และ โปสการ์ด ซึ่งของแถมเหล่านี้ ต่างผลิตในประเทศจีนทั้งหมด และจากการที่จีนกำลังอยู่ในช่วงกักกันบริเวณป้องกันการระบาดของไวรัสชนิดนี้เอง จึงส่งผลต่อการผลิตและการจัดส่ง และนำไปสู่การวางจำหน่ายฉบับรวมเล่มล่าช้ากว่ากำหนดการเดิม

อนึ่ง มังงะ Mashima 's Hero เป็นมังงะซีรี่ย์ครอสโอเวอร์ ระเบิดพลังมิตรภาพกัน ระหว่าง ตัวละครจากมังงะของ อ. Hiro Mashima 3 เรื่อง ประกอบด้วย Rave , Fairy Tail และ Edens Zero ซึ่ง อ.Mashima เขียนมังงะเรื่องนี้ เมื่อ ต.ค. 2019 ที่ผ่านมา ก่อนที่จะเปลี่ยนชื่อเรื่องแบบเต็มยศ จาก Hero's ไปเป็น Mashima 's Hero ด้วยเหตุผลในการเพิ่มอันดับการค้นหาบน Search Engine ให้สูงขึ้นกว่าเดิม

 

แหล่งข่าวและรูปภาพ :  Mashima_Tantouหนี Covid-19.......หนังจอเงินล่าสุด Doraemon ประกาศเลื่อนฉายที่ญี่ปุ่น อย่างไม่มีกำหนด

นอกจาก Covid-19 / โคโรนาไวรัส จะสร้างความป่วนกันไปทั่ว ทั้งงานอีเว้นต์ , การออกอากาศอนิเม และ การวางจำหน่ายฉบับมังงะรวมเล่ม ตามที่เราได้เสนอไปในข่าวบนๆ ก็ยังส่งผลกระทบถึงหนังบางเรื่องที่กำลังจะจ่อคิวเข้าโรงในช่วงเวลานี้ด้วย

ล่าสุด มีการยืนยันว่า Doraemon The Movie : Nobita's New Dinosaur หนังอนิเมภาคใหม่ล่าสุด ฉลองครบ 40 ปี หนังอนิเม Doraemon ได้ประกาศเลื่อนการฉายออกไปอย่างไม่มีกำหนดแล้ว จากเดิมที่มีกำหนดฉายบนโรงที่ญี่ปุ่น ในวันที่ 6 มี.ค. 2020

เช่นเดียวกันกับ Shimajiro to Sora Tobu Fune (Shimajiro and the Flying Ship) หนังอนิเม 3DCG ของเจ้าเสือน้อย Shimajiro ที่ได้ประกาศเลื่อนฉายออกไปอย่างไม่มีกำหนดด้วยเช่นกัน จากเดิมที่มีกำหนดฉายบนโรงที่ญี่ปุ่น ในวันที่ 28 ก.พ. 2020


แหล่งข่าวและรูปภาพ :  Comic Natalie , MoCa , NHK World Japan , Crunchyroll

  

อุบัติเหตุมอเตอร์ไซต์ คร่าชีวิตนักพากย์หนุ่ม Junichi Gotou

ข่าวเศร้าวงการนักพากย์ญี่ปุ่น เมื่อสำนักข่าวหลายแห่งของญี่ปุ่นต่างรายงานว่า Junichi Gotou นักพากย์หนุ่มวัย 40 ปี ได้เสียชีวิตจากอุบัติเหตุมอเตอร์ไซต์บนทางด่วน Haneda บริเวณเขตโอตะ กรุงโตเกียว เมื่อช่วงเวลา 9 โมงเช้า ของวันที่ 24 ก.พ. 2020 จากการสอบสวนของเจ้าหน้าที่ตำรวจระบุว่า Gotou ได้ขับขี่ยานพาหนะชนกับกำแพงข้างทาง ในขณะที่พยายามจะเปลี่ยนเลน ก่อนที่เขาจะเสียชีวิตลง ณ โรงพยาบาลแห่งหนึ่งซึ่งอยู่ใกล้กับที่เกิดเหตุ

Gotou เกิดที่เมืองโอซาก้า เมื่อ 4 ต.ค. 1979 และอาศัยอยู่ ณ เขตเมกุโระ กรุงโตเกียว โดยเขาเป็นที่รู้จักจากการพากย์บทนำในอนิเม Inferno Cop และ Uchuu Patrol Luluco นอกนั้น เขามีผลงานการพากย์ในบทบาทของตัวละครสมทบในอนิเมหลายเรื่อง อาทิ Detective Conan, Ninja Slayer From Animation, และ Tegamibachi อีกทั้ง เขายังได้พากย์เสียงละครซีรี่ย์ Winter Sonata (เพลงรักในสายลมหนาว) ของเกาหลี ในเวอร์ชั่นพากย์ญี่ปุ่น อีกด้วย

แหล่งข่าว : Yomiuri Shimbun , MALYoshikazu Yasuhiko ยืนยัน กำลังทำงานให้โปรเจ็คอนิเมใหม่ ที่เกี่ยวข้องกับ Gundam ภาคแรก

Yoshikazu Yasuhiko คนออกแบบตัวละคร และ ผกก.อนิเมชั่น ให้กับ Mobile Suit Gundam อนิเม Gundam ภาคแรกสุด ได้ออกมายืนยันว่า เขากำลังซุ่มทำโปรเจ็คอนิเมใหม่ ที่มีเนื้อหาเกี่ยวข้องกับอนิเมซีรี่ย์ปฐมบทแห่งตำนาน Gundam ผ่านสัมภาษณ์ของ Asahi Shimbun Digital

เมื่อเขาถูกซักถามเกี่ยวกับผลงานในช่วงยุค 2020 เขาตอบว่า เขาอยากจะทำงานต่อไปอีก 5-6 ปี รวมถึง บทสรุปของมังงะซีรี่ย์ Inui to Tatsumi - Zabaikaru Senki ที่เขาเป็นผู้เขียน ต่อจากนั้น เขาได้สาธยายถึง โปรเจ็คอนิเมใหม่

"เกี่ยวกับอนิเม ผมกำลังทำซีรี่ย์อนิเม 'Gundam' เพิ่มเติม ซึ่งผมไม่สามารถบอกรายละเอียดได้ แต่มันมีเนื้อหาที่เกี่ยวข้องกับ Gundam ภาคแรกนะ ซึ่งผมมิอาจหยุดหลงรักมันได้ โปรดติดตามกันด้วยนะครับ"

อีกทั้ง เขาได้อธิบายถึงเหตุผลที่เขาได้เขียนมังงะ Mobile Suit Gundam: The Origin ที่ดัดแปลงเนื้อหามาจากอนิเม Gundam ภาคแรก โดยสรุปคร่าวๆว่า อนิเม Gundam ภาคแรก คือ ผลงาน Gundam เรื่องเดียว ที่เขาได้มีส่วนรับผิดชอบโดยตรงในฐานะทีมงานคนหนึ่ง และจากเรื่องราวของพวก Newtype ที่ปรากฏใน Gundam ภาคแรก และ ภาคต่อๆไป ก็นำไปสู่ความเข้าใจผิดของโอตาคุ กับ ผู้ชมส่วนหนึ่ง ที่มองว่า Newtype คือ นวัตกรรมมนุษย์ที่สามารถเปลี่ยนแปลงโลกได้ จนนำไปสู่การที่ Gundam ถูกคนบางส่วนพากันโจมตีว่า เป็นแรงจูงใจสำคัญที่ทำให้พวกลัทธิ Aum Shinrikyo ออกมาก่อการร้ายด้วยการใช้แก๊สพิษโจมตีรถไฟใต้ดินกรุงโตเกียว เมื่อปี 1995 จากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น เขาจึงตัดสินใจเขียนมังงะ Gundam: The Origin ขึ้น ตามคำขอร้องจาก Sunrise เพื่อให้นักอ่านได้เข้าใจเรื่องราวของ Gundam ให้ถูกต้องถ่องแท้ ไม่ให้ผิดเพี้ยนไปมากกว่านี้

Yasuhiko วัย 72 ปี มีผลงานอนิเมล่าสุด คือ Mobile Suit Gundam: The Origin ฉบับอนิเม 6 พาร์ทจบ ในฐานะผกก.ทั่วไป ช่วงปี 2015 - 2018

Mobile Suit Gundam: The Originแหล่งข่าว : Asahi Shimbun Digital , CrunchyrollDomestic Girlfriend "บทเรียนรักเส้นทางหัวใจ" มียอดตีพิมพ์มังงะทะลุ 5 ล้านเล่ม

สนพ.Kodansha ได้ยืนยันว่า Domestic Girlfriend / Domestic na Kanojo หรือ บทเรียนรักเส้นทางหัวใจ (สนพ.Luckpim บ้านเรา) ผลงานมังงะแนวโรแมนติคของ อ. Kei Sasuga มียอดตีพิมพ์มังงะทะลุ 5 ล้านเล่มในญี่ปุ่นแล้ว จากการวางจำหน่ายเล่มที่ 26 เมื่อ 17 ก.พ. 2020 ที่ผ่านมา

Domestic Girlfriend เป็นเรื่องราวของ Natsuo นักเรียนม.ปลาย ผู้ไม่สมหวังกับความรักระหว่างเขากับ Hina อาจารย์ของเขา ต่อจากนั้น หัวใจของเขาได้หวั่นไหวอีกครา จากการได้พบเจอ-นอนร่วมกับกับเด็กสาว นามว่า Rui ทว่า เรื่องราวกลับพีคยิ่งกว่านั้น เมื่อคุณพ่อของเขาได้แต่งงานใหม่ พร้อมเปิดตัวบุตรสาวบุณธรรมของเขา ซึ่งเป็นคนที่ Natsuo รู้จักดี นั่นคือ Hina กับ Rui! จนนำไปสู่ความสัมพันธ์รัก 3 เส้าระหว่างพี่น้องต่างสายเลือดขึ้น!!

อ.Sasuga (GE : Good Ending) เขียน Domestic Girlfriend ลงนิตยสาร Shonen Magazine ตั้งแต่ เม.ย. 2014 เป็นต้นมา ซึ่งต่อมาเรื่องนี้ถูกสร้างเป็นอนิเมทีวี 12 ตอน ออกอากาศเมื่อช่วง ม.ค.-มี.ค. 2019 และเพื่อเป็นการฉลองยอดตีพิมพ์เกิน 5 ล้านเล่ม จะมีการจัดทำโฆษณา ปรากฏในสถานีรถไฟสาย Seibu สถานี Ikebukuro กรุงโตเกียว ตั้งแต่วันที่ 24 ก.พ. - 1 มี.ค. 2020

แหล่งข่าว : Crunchyrollผู้แต่ง "เจ้าสาวผมเป็นแฝดห้า" เปรยอยากลองเปลี่ยนแนวมังงะ ในผลงานเรื่องถัดไป

อย่างที่ทราบกันดีว่า Go-Toubun no Hanayome หรือ เจ้าสาวผมเป็นแฝดห้า มังงะซีรี่ย์เลิฟคอเมดี้เรื่องดังของ อ.Negi Haruba เพิ่งจะอวสานไปอย่างชื่นมื่น สดๆร้อนๆ ในนิตยสาร Shonen Magazine ฉบับที่ 12 ที่วางขายไปเมื่อ 19 ก.พ. 2020 ที่ผ่านมา อย่างไรก็ตาม ก็มีการเปิดเผยคร่าวๆเกี่ยวกับผลงานมังงะเรื่องถัดไปของ อ.Haruba ซึ่งมาจากการพูดคุยกันระหว่าง อ.Haruba กับ 3 บก.ประจำแอพ MagaPoke ของสนพ. Kodansha

หลังจาก อ.Haruba ได้ออกมาระบายถึงความพยายามและความยากลำบากในระหว่างเขียนมังงะเรื่องนี้เป็นเวลากว่า 2 ปีครึ่ง นักเขียนมังงะวัย 28 ปี ผู้นี้ ได้พูดถึงโปรเจ็คถัดไปในอนาคตของตัวเอง :

"เรื่องราวโรแมนติคคอเมดี่ในตัวผม มันได้ว่างเปล่าลงทันที หลังจากเขียนตอนสุดท้ายของเรื่องนี้เรียบร้อย ซึ่งผมคิดว่า จะขอหยุดพักฟื้นเป็นเวลานาน ไหนๆก็ไหนๆ ล่ะ ในช่วงที่หยุดพักนี้ ผมก็อยากจะลองเปลี่ยนแนวดูล่ะกัน"

"แล้วก็นะ ผมอยากจะลองเขียนเรื่องยาวซัก 30 เล่มดู ผมไม่ได้อยากทำมันเพราะมันยาก แต่ผมอยากจะลองจริงๆนะ (หัวเราะ) อยากจะรู้ว่า มันจะเกิดอะไรขึ้น หากผมได้เขียนเรื่องยาวซะขนาดนี้? ผมจะเริ่มเขียนเรื่องใหม่ของผม ด้วยแนวที่ต่างไปจากเดิมล่ะนะ"

จากนั้น บก. Kawakubo กล่าวว่า

"ใช่แล้ว มันมีอยู่ 3 สิ่ง ที่ผมต้องทำในตอนนี้ และ ผมรู้สึกเหมือนกำลังลังเลในการเลือกทำอย่างใดอย่างหนึ่งจากทั้งหมด และมันสำคัญมากในการพัฒนาไอเดียให้ลึกซึ้ง มันได้ความรู้สึกแบบเก่าๆและสนุก ในขณะที่รู้สึกว่ามันไม่ใช่เรื่องง่ายเลย ผมกำลังทำงานด้วยความรู้สึกที่สดใหม่มากๆ"

เจ้าสาวผมเป็นแฝดห้า ตีพิมพ์ลงใน Shonen Magazine ตั้งแต่ 9 ส.ค.2017 - 19 ก.พ. 2020 โดยฉบับรวมเล่มที่ 14 เล่มสุดท้ายของมังงะเรื่องนี้ มีกำหนดวางขายในญี่ปุ่น วันที่ 17 เม.ย. 2020


แหล่งข่าว : Mantan Web , Crunchyroll


Conan x Akai จะมาร่วมไขปริศนา ในนิยายชุดใหม่ของ ยอดนักสืบจิ๋ว Conan บนหน้าหนังสือพิมพ์

twitter หลักของ Yomiuri Chūkōsei Shimbun นสพ.ที่มีเนื้อหาสำหรับเด็กมัธยม ของญี่ปุ่น ได้เปิดเผยว่า นิยายชุด Meitantei Conan Akai Family Selection Hiiro no Collection (Detective Conan: Akai Family Selection - Scarlet Collection) นิยายชุดใหม่ของมังงะ ยอดนักสืบจิ๋ว Conan จะตีพิมพ์ตอนแรกในนสพ.ฉบับดังกล่าว (ที่เริ่มต้นด้วยบท "Sazanami no Mahōtsukai" ("The Wizard of the Ripples") ) ที่จะวางขายในวันที่ 28 ก.พ. 2020 โดยนิยายดังกล่าว เป็นส่วนหนึ่งของการโปรโมทหนังอนิเมชุด Meitantei Conan: Hiiro no Dangan (Detective Conan: The Scarlet Bullet) หนังอนิเมชุดใหม่ ชุดที่ 24 ของ Conan ที่มีกำหนดฉายบนโรงทั่วญี่ปุ่น 17 เม.ย. 2020

อีกทั้ง นิยายชุดดังกล่าว จะมีการตีพิมพ์เป็นรูปเล่มโดย Shogakukan Junior Bunko ซึ่งจะวางจำหน่ายในวันที่ 27 มี.ค. 2020

นิยายชุดนี้ ดัดแปลงมาจากเนื้อหาช่วง "10-nen Mae no Jiken" (Incident 10 Years Before) จากมังงะฉบับรวมเล่มที่ 92 ของ Conan ซึ่งเป็นเรื่องราวย้อนอดีตเมื่อ 10 ปีที่แล้ว เมื่อ Shuichi Akai ผู้มาเที่ยวชายหาดกับครอบครัว ได้พบเจอกับ Shinichi Kudo ในวัย 7 ปี และทันใดนั้นเอง ก็มีรถคันหนึ่งตกลงมาจากหน้าผาใกล้ชายหาด และจมลงสู่มหาสมุทร นำไปสู่การไขปริศนาร่วมกันระหว่างทั้งคู่

อนึ่ง หนังอนิเม Meitantei Conan: Hiiro no Dangan จะมีเนื้อหาเกี่ยวกับ Shuichi Akai และ ครอบครัวของเขา เป็นตัวชูโรง ประกอบด้วย Shukichi Haneda น้องชาย , Masumi Sera น้องสาว และ Mary Sera คุณแม่ตัวจิ๋วของเขา

แหล่งข่าว : Anime News Network

 


Saki Achiga-hen episode of side-A กำลังจะมีมังงะตอนใหม่ตอนแรก ในรอบ 7 ปี

นิตยสาร Big Gangan ได้แจ้งว่า Saki Achiga-hen episode of side-A มังงะภาคแยกของซีรี่ย์ไพ่นกกระจอกโมเอะ Saki ที่เขียนโดย อ.Ritz Kobayashi กับ อ.Aguri Igarashi จะกลับมาตีพิมพ์อีกครั้ง หลังหายไปนานถึง 7 ปี ในฉบับถัดไปของนิตยสารดังกล่าวที่จะวางขายในวันที่ 25 มี.ค. 2020 ซึ่งตอนใหม่ของมังงะชุดนี้ จะมีเนื้อหาต่อเนื่องจากฉบับรวมเล่ม 6 ที่วางขายไปเมื่อ ส.ค. 2013 โดยนิตยสารดังกล่าวจะฉลองการกลับมาของภาคแยกชุดนี้ ด้วยการให้ขึ้นปก,หน้าเปิดสี และแถมแฟ้มใส เป็นของแถม ใน Big Gangan ฉบับหน้า

Saki Achiga-hen episode of side-A เป็นเรื่องราวของสาว ชมรมไพ่นกกระจอกแห่งโรงเรียนสตรี Achiga จาก จ.นาระ โดยเคยตีพิมพ์ต่อเนื่องในนิตยสาร Shōnen Gangan ช่วงปี 2011 - 2013 และเคยถูกสร้างเป็นอนิเมทีวีซีรี่ย์ กับ เวอร์ชั่นละคร-หนังคนแสดง มาแล้ว เฉกเช่นเดียวกับ Saki ภาคหลัก

ขณะที่ มังงะ Saki ภาคหลัก อ.Kobayashi เขียนตั้งแต่ปี 2006 เป็นต้นมา และมีการนำไปเขียนมังงะภาคแยกจำนวน 5 ชุด (รวมถึง Saki Achiga-hen episode of side-A และ Saki Biyori ) ต่อมาถูกสร้างเป็นอนิเม 2 ชุด และ ละคร-หนังคนแสดง ในช่วงปี 2016 กับ 2017แหล่งข่าวและรูปภาพ : Mantan Web , Anime News Network


Cloudflare ยินยอม หยุดทำการ caching เนื้อหาจากเว็บไซต์มังงะละเมิดลิขสิทธิ์ ตามคำเรียกร้องจาก 4 สนพ.ใหญ่ ญี่ปุ่น

ปัญหาละเมิดลิขสิทธิ์ยังคงเป็นวาระสำคัญของบรรดาสนพ.ในญี่ปุ่น ที่ต้องการจะขจัดเว็บไซต์มังงะเถื่อนที่เอาผลงานมังงะของเขาไปเผยแพร่โดยมิชอบ.....ล่าสุด มีการรายงานจาก Shuppan Kōhō Center ว่า สนพ.มังงะชั้นนำของญี่ปุ่น 4 แห่ง อันประกอบด้วย Kadokawa, Kodansha, Shueisha, และ Shogakukan ได้บรรลุข้อตกลงกับ Cloudflare บริษัทที่ให้บริการรักษาความปลอดภัยเว็บไซต์ของอเมริกัน ซึ่งทาง Clodflare ยินยอมที่จะหยุดการ caching เนื้อหาจากเว็บไซต์มังงะเถื่อนจำนวนหนึ่งของญี่ปุ่น ในทันทีทันใด หากศาลโตเกียว ได้ตัดสินให้เว็บไซต์ข้างต้นเหล่านี้มีความผิดในข้อหาละเมิดลิขสิทธิ์ ซึ่งบริษัททั้ง 5 นี้ ได้ทำข้อตกลงกัน เมื่อ มิ.ย. 2019 ที่ผ่านมา

มูลเหตุที่ทำให้เกิดการทำข้อตกลงร่วมกัน ระหว่าง บริษัทของอเมริกัน กับ สนพ. 4 แห่งของญี่ปุ่น ต้องย้อนกลับไปเมื่อ ส.ค. 2018 ที่ทนายของสนพ.ทั้ง 4 แห่งของญี่ปุ่น ต่างยื่นเรื่องฟ้องศาลโตเกียว โดยเรียกร้องให้ Cloudflare หยุดให้บริการโฮสติ้ง รับฝากไฟล์บนเซิร์ฟเวอร์ ให้แก่เว็บไซต์มังงะละเมิดลิขสิทธิ์ทั้งหลาย ซึ่งหนึ่งในนั้น ก็รวมไปถึง Hoshi no Romi เว็บไซต์ที่ว่ากันว่าสืบทอดมาจาก "Mangamura" เว็บไซต์มังงะละเมิดลิขสิทธิ์ของญี่ปุ่นที่เคยมีข่าวดังเมื่อไม่กี่ปี โดยสนพ.ทั้ง 4 แห่งได้ดำเนินการฟ้องร้องดำเนินคดีกับผู้ดูแล Hoshi no Romi ณ ศาล New York เมื่อ 4 ก.ย. 2018

ในขณะเดียวกัน ก็มีอีกเคสหนึ่งที่มีความเกี่ยวข้องกัน เมื่อ สนพ. Takeshobo กับ นักเขียนการ์ตูนหนุ่มผู้หนึ่ง ได้ยื่นฟ้องร้องต่อ Cloudflare ณ ศาลโตเกียว เมื่อ 6 ม.ค. 2020 โดยกล่าวหาว่า Cloudflare ส่งเสริมการละเมิดลิขสิทธิ์ ด้วยการให้บริการแก่เว็บไซต์มังงะเถื่อนจำนวนหนึ่ง พร้อมกับเรียกร้องค่าเสียหาย และ ขอร้องให้เอาไฟล์มังงะออกไปจากเซิร์ฟเวอร์ของ Cloudflare อีกด้วย

แหล่งข่าว : Shuppan Kōhō Center , Animation Business Journal , Anime News Network


Fate/Stay Night ร่วมโปรโมทการท่องเที่ยวเมืองโกเบ

เพื่อเป็นการโปรโมท Fate/stay night: Heaven's Feel III. spring song หนังอนิเมชุดที่ 3 จากไตรภาค Heaven's Feel ของ Fate/stay night ไปพร้อมๆกับ โปรโมทการท่องเที่ยวท้องถิ่น (แม้ว่าช่วงที่โปรโมท จะเป็นช่วงจังหวะไม่ดี เนื่องจากการระบาดของ Covid-19 ก็ตาม) .... หนังดังกล่าวจึงได้จับมือกับ Kobe Tourism Bureau หน่วยงานท่องเที่ยวแห่งเมืองโกเบ ในการแนะนำสถานที่เที่ยวเมือง Fuyuki ในอนิเม ซึ่งล้วนใช้สถานที่สำคัญของโกเบ มาเป็นฉากหลังของเมือง

แคมเปญดังกล่าว ได้เปิดตัวเว็บไซต์ไปเมื่อ 21 ก.พ. 2020 ที่ผ่านมา ซึ่งเว็บไซต์ดังกล่าว ได้นำเสนอภาพของ Saber ยืนอยู่ใกล้กับสะพาน Kobe Ohashi สะพานแดงขนาดใหญ่ที่เชื่อมต่อระหว่างแผ่นดินใหญ่ กับ เกาะท่าเรือ ในขณะที่ ภาพของ Rin Tohsaka ที่มาพร้อมกับ Kazamidori no Yakata (Weathercock House) อาคารบ้านโบราณเป็นฉากหลัง และ ภาพของ Sakura Matou ณ Uroko no Ie (House of Scales) จะมีการนำเสนอในภายหลัง

เท่านั้นไม่พอ ตัวหนังจะมีแคมเปญร่วมกับร้าน Nihombashi Mitsukoshi Main Store ในกรุงโตเกียว ในการจำหน่ายสินค้าที่ระลึกจำนวนจำกัด ในช่วงวันที่ 20-22 มี.ค. 2020 อีกด้วย

หนังอนิเม Fate/stay night: Heaven's Feel III. spring song มีกำหนดฉายบนโรงทั่วญี่ปุ่น 28 มี.ค. 2020

แหล่งข่าว :  Comic Natalie , Anime News Network

 


นักแสดงจากละครซีรี่ย์ Sailor Moon รับบทเป็น มาม๊า Isabella ใน The Promises Neverland ฉบับหนังคนแสดง

เว็บไซต์หลักของ The Promises Neverland / พันธสัญญาเนเวอร์แลนด์ ฉบับหนังคนแสดง ได้มีการอัพเดทข้อมูลเพิ่มเติม ในส่วนของนักแสดงในเรื่อง ..... ซึ่งล่าสุด ได้มีการเปิดเผยว่า Keiko Kitagawa นักแสดงสาวผู้เคยโด่งดังจากบทบาท Sailor Mars ใน Sailor Moon ฉบับซีรี่ย์คนแสดง จะมารับบทเป็น Isabella มาม๊าผู้คอยเทคแคร์เหล่าเด็กๆแห่ง สถานสงเคราะห์(ปศุสัตว์)เด็ก Grace Field House สถานที่ซึ่ง Emma , Ray , Norman 3 ตัวละครหลักของเรื่อง ใช้ชีวิตเติบโตที่นี่ ซึ่งเบื้องหน้าของ Isabella ดูเหมือนเป็นคุณแม่ในอุดมคติผู้เต็มไปด้วยรอยยิ้ม แต่เบื้องหลังกลับมีความคิดอันชั่วร้ายซ่อนอยู่

Kitagawa กล่าวถึงบทบาทการแสดงที่เธอได้รับในหนังเรื่องนี้: "นักแสดงทุกคนต่างเข้าใจในความยาก ในการนำมังงะมาดัดแปลงเป็นหนังคนแสดง และชั้นคิดว่า มันเป็นไปไม่ได้เลยที่จะรับรู้ถึงมุมมองของโลกใน The Promised Neverland ในรูปแบบคนแสดง โดยที่ไม่ไปทำลายคุณภาพของมังงะต้นฉบับ แต่ในที่สุดแล้ว ด้วยความปรารถนาของชั้น ที่จะได้ร่วมงานกับผกก. Hirakawa อีกครั้ง และสัญญาว่า ตัวละคร Isabella จะไม่มีการเปลี่ยนแปลงใดๆ รวมถึงอายุของเธอ ด้วย ชั้นจึงตัดสินใจที่จะรับบทนี้"

ขณะเดียวกัน นักแสดงตลก Naomi Watanabe จะรับบทเป็น Sister Krone ผู้ช่วยผู้แอบคิดไม่ซื่อต่อ Isabella ในหนังเรื่องนี้ ซึ่งเธอได้กล่าวว่า "จากการที่ชั้นได้ปรึกษากับผกก.Hirakawa ไปแล้วนั้น ชั้นจะพยายามให้ดีที่สุด ในการสวมบทบาทเป็น Krone ผู้แสดงออกได้อย่างหลากหลาย และ หลากอารมณ์ ในฉบับคนแสดง ซึ่งนักแสดงเด็กๆต่างก็รู้สึกกลัว Krone ในฐานะตัวละครสุดแกร่งไปตามๆกัน (หัวเราะ) โดยลายเส้นของมังงะต้นฉบับ ช่างดูน่ารักนะ แต่เนื้อหานั้น มีอะไรให้ช็อคเรื่อยๆ จนกลายเป็นผลงานที่ชั้นชื่นชอบในเรื่องราวเอามากๆ และจากการที่ชั้นต้องประกบคู่กับ Isabella ที่รับบทโดย คุณ Kitagawa นั้น ชั้นน่ะ อยากจะเป็นตัวละครที่ลุกขึ้นสู้เพื่อเด็กๆนะ"

หนังคนแสดงชุดนี้ กำกับการแสดงโดย Yuichiro Hirakawa ผู้เคยมีผลงานการกำกับหนังคนแสดงของ Boku dake ga Inai Machi หรือ รีไววัล ย้อนอดีตไขปริศนา เมื่อปี 2016 และเขียนบทโดย Noriko Goto จาก รีไววัล ฉบับคนแสดง เช่นกัน ซึ่งตัวหนัง มีกำหนดเข้าโรงฉายทั่วญี่ปุ่น 18 ธ.ค. 2020

แหล่งข่าวและรูปภาพ : CrunchyrollNetflix จับมือเป็นพันธมิตรกับ 6 นักเขียนมังงะญี่ปุ่นี

Netflix ได้ประกาศเป็นพันธมิตรกับศิลปินนักเขียนมังงะญี่ปุ่น จำนวน 6 คน ในการจัดทำโปรเจ็คอนิเมออริจินอลร่วมกัน ประกอบไปด้วย CLAMP (Cardcaptor Sakura, Chobits), Shin Kibayashi (Kindaichi Shounen no Jikenbo, Tantei Gakuen Q), Yasuo Ohtagaki (Mobile Suit Gundam Thunderbolt, Moonlight Mile), Otsuichi, (Goth, Kimi ni shika Kikoenai), Tow Ubukata (Mardock Scramble, Soukyuu no Fafner: Dead Aggressor), และ Mari Yamazaki (Thermae Romae, Olympia Kyklos)

ก่อนหน้านี้ เมื่อปี 2018 Netflix ได้เป็นพาร์ทเนอร์กับ Production I.G, Wit Studio, และ Bones ในการผลิตอนิเมออริจินอลร่วมกัน อาทิ Koukaku Kidoutai: SAC_2045, Vampire in the Garden, และ Super Crooks ขณะที่ ในปี 2019 Netflix ได้จับมือกับ Anima, Sublimation, และ David Productionในการจัดทำอนิเม Altered Carbon: Resleeved, Dragon's Dogma, และ Spriggan (ONA)

แหล่งข่าว : Netflix , MAL Kazuhisa Hashimoto ผู้คิดค้นสูตรลับเกมวีดีโอ "Konami Code" ลาโลกด้วยวัย 61 ปี


Konami บริษัทผู้ผลิตเกมวีดีโอชื่อดังของญี่ปุ่น ได้แจ้งข่าวเศร้าว่า Kazuhisa Hashimoto โปรดิวเซอร์ผู้ให้กำเนิด "Konami Code" สูตรลับครอบจักรวาล ที่ใช้ได้กับเกมวีดีโอ 8 บิต หลากหลายเกมของค่าย Konami ได้เสียชีวิตลงอย่างสงบ ด้วยวัย 61 ปี

Konami Code ที่ว่านี้ ก็คือสูตรลับที่มาจากการกดปุ่มบนจอยบังคับเครื่องเกมวีดีโอ ที่บรรดาเกมเมอร์รุ่นเก๋าๆ ผู้เติบโตมากับเกม 8 บิต ยุค 80 ต่างจดจำได้เป็นอย่างดี อันประกอบด้วย "บน + บน + ล่าง + ล่าง + ซ้าย + ขวา + ซ้าย + ขวา + B + A + start" ซึ่งปรากฏครั้งแรก กับ เกม Gradius ซึ่งเป็นแนว shoot'em up ดังประจำค่าย Konami และจากการที่ Hashimoto มองว่า เกมยานอวกาศดังกล่าว มีความยากเกินไป เขาจึงได้สร้างสูตรลับดังกล่าวนี้เอาไว้ เพื่อช่วยอัพเกรดตัวยานที่ผู้เล่นบังคับในเกม ให้เป็นแบบ full-option สมบูรณ์แบบ ตั้งแต่ต้นเกม ซะจนเล่นเกมได้อย่างง่ายขึ้น(นิดนึง?) ชนิดที่ไม่ต้องเสียเวลาตามเก็บไอเท็ม Power-Up ไล่เป็นสเต็ปๆ

และจากการที่สูตรลับดังกล่าว สามารถจดจำได้ง่าย และกดติดง่าย นี่เอง เขาจึงได้นำสูตรลับนี้ ไปใช้กับเกมวีดีโอเกมอื่นของ Konami ด้วย ซึ่งรวมไปถึง Contra เกมวีดีโอแนวแอ็คชั่นยิงรัวตะลุยด่านเกมดัง ที่คอเกมหลายต่อหลายคน ต่างจดจำและคุ้นเคยสูตรลับนี้เป็นที่สุด ในฐานะที่สูตรลับนี้ เป็นสูตรที่ใช้ในการเพิ่มชีวิตของผู้เล่น ให้กลายเป็น 30 ตัว ตั้งแต่ต้นเกม (จากปกติ 3 ตัว) ซึ่งหากเล่น 2 คน ก็สามารถใช้สูตรนี้ ในการเพิ่มชีวิตผู้เล่น เป็นคนละ 30 คนได้อีกด้วย (แต่ต้องกด 'select' ก่อน 'start' นะ)

แหล่งข่าวและทวีต : Crunchyrollไม่สนช่องเก่าเท.....อนิเม "เผ่าสยิวกับนักรีวิวสายหื่น" ได้ 2 ช่องทีวีใหม่ ออกอากาศแทน

Interspecies Reviewers หรือ เผ่าสยิวกับนักรีวิวสายหื่น อนิเมสุดวาบหวิวแบบจัดหนักจัดเต็มไม่แคร์สื่อประจำซีซั่นปัจจุบัน กำลังเจอมรสุมอย่างหนัก จากการที่ถูกช่องทีวีจำนวนหนึ่งทยอยบอกเท ยกเลิกการออกอากาศกลางคัน ทั้ง Tokyo MX, กับ SUN TV อันเนื่องมาจากเนื้อหาของอนิเมที่ขัดต่อนโยบายของสถานีทีวี ไม่เพียงเท่านั้น เรื่องนี้ยังถูกบริษัทต่างประเทศอย่าง Funimation ประกาศยกเลิกการออกอากาศสตรีมมิ่งแบบ Simul-cast ด้วยเช่นกัน

แม้จะถูกสถานีทีวีบางเจ้ายกเลิกการออกอากาศ แต่ถึงกระนั้น อนิเมสุดฉาวเรื่องนี้ ก็ได้ช่องทีวีใหม่มารับหน้าที่ฉายแทนแล้ว ซึ่งมีถึง 2 ช่องด้วยกัน ได้แก่ Gifu Broadcasting System / Gifu Chan กับ Biwako Broadcasting ช่องทีวีท้องถิ่นของ จ.กิฟุ กับ ชิงะ ตามลำดับ โดยทาง Gifu Chan จะเริ่มฉายอนิเมเรื่องนี้ใหม่ตั้งแต่ตอนที่ 1 ในวันที่ 28 ก.พ. 2020 เวลา 26.30 น. (หรือ 2.30 น.) ก่อนจะมีการออกอากาศวันละ 2 ตอนรวด ในช่วงวันที่ ในวันที่ 3-5 มี.ค. 2020 และจะกลับมาฉายตอนละสัปดาห์ตามเดิม โดยจะเริ่มในตอนที่ 8 ที่จะฉายในวันที่ 6 มี.ค. 2020 ส่วน Biwako จะฉายเรื่องนี้ 2 ตอนรวด เป็นประจำทุกวันเสาร์ช่วงดึก เริ่มตั้งแต่วันที่ 7 มี.ค. 2020 จนถึง 11 เม.ย. 2020

ซึ่งอนิเมเรื่องดังกล่าว ที่ออกอากาศทาง Gifu Chan กับ Biwako นั้น จะเป็นเวอร์ชั่นที่มีการเซ็นเซอร์ในระดับหนึ่ง เช่นเดียวกับ KBS Kyoto กับ BS11 ที่ยังคงฉายเรื่องนี้ตามปกติ มีเพียงแต่ AT-X เพียงช่องเดียวเท่านั้น ที่ฉายเรื่องนี้แบบ uncut ไม่มีการเซ็นเซอร์ใดๆ ในขณะเดียวกัน AnimeLab ของออสเตรเลีย ยังคงฉายสตรีมมิ่งเรื่องนี้แบบ Simul-cast เช่นเดิม

แหล่งข่าว : Interspecies Reviewers 's Twitter , CrunchyrollKyoto Animation ยกเลิกทำอนิเมสั้น Anime x Para ของ NHK

แม้ว่าเหตุลอบวางเพลิงสตูดิโอ Kyoto Animation จะผ่านพ้นไปนานกว่า 7 เดือน แต่ก็ยังคงสร้างบาดแผลอันใหญ่หลวงให้แก่สตูดิโอแห่งนี้ ทั้งในส่วนของทีมงาน , อุปกรณ์ และ วัตถุดิบต่างๆ จนส่งผลต่อโปรเจ็คอนิเมของพวกเขาที่ไม่สามารถดำเนินการต่อไปได้

ล่าสุด นสพ. Nikkan Sports ได้รายงานว่า Kyoto Animation ได้หยุดทำโปรเจ็คอนิเมขนาดสั้นชุด "Anime x Para: Who is Your Hero?" (Ani × Para: Anata no Hero wa Dare Desu ka) ของช่องทีวี NHK เป็นที่เรียบร้อยแล้ว หลังจากสตูดิโอได้รับความเสียหายอย่างหนักจากเหตุลอบวางเพลิง เมื่อ 18 ก.ค. 2019 จนไม่สามารถที่จะทำโปรเจ็คดังกล่าว ให้เสร็จสิ้น ทันมหกรรมกีฬาพาราลิมปิค 2020 กรุงโตเกียว จะเริ่มต้นขึ้น ซึ่งอนิเม Anime x Para ในตอนที่ KyoAni ได้รับผิดชอบนั้น จะมีความยาว 5 นาที และ เดิมมีแผนจะออกอากาศในเดือน ส.ค. 2019

"Anime x Para: Who is Your Hero?" เป็นอนิเมซีรี่ย์ ที่เน้นโปรโมทกีฬาพาราสปอร์ต กีฬาสำหรับคนพิการ ชนิดต่างๆ ที่ได้มีการบรรจุให้มีการแข่งขันในกีฬาพาราลิมปิค 2020 ซึ่งอนิเมดังกล่าว ได้รับความร่วมมือจากสตูดิโออนิเมหลายแห่ง , อนิเมอีกจำนวนหนึ่ง รวมถึง นักเขียนการ์ตูนญี่ปุ่น อาทิ Captain Tsubasa (ฟุตบอลคนตาบอด) , Baby Steps (wheelchair tennis), Yowamushi Pedal (จักรยานคนพิการ) , อ. Tetsuya Chiba ผู้แต่งมังงะ Ashita no Joe / โจสิงห์สังเวียน (wheelchair rugby) ฯลฯ

เหตุลอบวางเพลิง KyoAni เกิดขึ้น ณ สตูดิโอ 1 ซึ่งเป็นสตูดิโอสำคัญในการผลิตงานอนิเมชั่นของพวกเขา เมื่อ 18 ก.ค. 2019 จนมีผู้เสียชีวิต 36 คน และ บาดเจ็บอีก 33 คน โดยจนท.ตำรวจได้จับกุมชายวัย 41 ปี ผู้หนึ่ง ผู้ซึ่งเป็นผู้ต้องสงสัยในการก่อเหตุครั้งนี้ ซึ่งขณะนี้ กำลังอยู่ในช่วงพักฟื้นจากอาการบาดเจ็บ และ กำลังอยู่ในระหว่างการทำกายภาพบำบัด ณ โรงพยาบาลแห่งหนึ่ง

แหล่งข่าว : Nikkan Sport , Yaraon! , Anime News NetworkWeathering With You ฤดูฝัน ฉันมีเธอ คว้าแผ่นดิสก์ทองคำ ในฐานะ อัลบั้มเพลงอนิเมขายดีที่สุดประจำปี

สมาคมอุตสาหกรรมบันทึกเสียงแห่งญี่ปุ่น ได้ทำการประกาศผลผู้ชนะเลิศ รางวัลแผ่นดิสก์ทองคำ ครั้งที่ 34 ของญี่ปุ่น ในสาขาต่างๆออกมาแล้ว เมื่อ 26 ก.พ. 2020 ซึ่งรางวัลดังกล่าว มีการจัดกันมาอย่างต่อเนื่อง ตั้งแต่ปี 1987 โดยมอบเป็นเกียรติให้แก่ศิลปินผู้สามารถทำยอดขายแผ่นซีดี กับ ยอดดาวน์โหลด สูงสุดประจำปี

โดยในสาขาอัลบั้มเพลงอนิเมชั่นแห่งปี ปรากฏว่า อัลบั้มรวมเพลงประกอบจากหนังอนิเม Tenki no Ko/Weathering With You หรือ ฤดูฝัน ฉันมีเธอ ของ ผกก. Makoto Shinkai เป็นผู้คว้ารางวัลชนะเลิศในสาขานี้ ซึ่งเพลงในอัลบั้มดังกล่าว ขับร้องโดยวง RADWIMPS สามารถทำยอดขายแผ่นซีดีได้ 128,487 แผ่น กับ ยอดดาวน์โหลด 51,265 ครั้ง ในปี 2019 นับตั้งแต่วางจำหน่ายครั้งแรก เมื่อ 19 ก.ค. 2019


แหล่งข่าว : Gold Disc Awards , Crunchyroll"ดาบพิฆาตอสูร" ครองแชมป์อนิเมซีรี่ย์พึงพอใจสูงที่สุดแห่งปี 2019 จากเอกสาร Anime Marketing White Paper 2020

Kadokawa Game Linkage ได้เผยแพร่เอกสารรายงาน Anime Marketing White Paper 2020 เมื่อ 27 ก.พ. 2020 ซึ่งเป็นรายงานที่สรุปผลสำรวจกับวิเคราะห์ข้อมูลของผู้ชมอนิเมนับ 200 เรื่อง ที่ออกอากาศในช่วง ม.ค.-ธ.ค. 2019 จนได้อันดับ อนิเมที่ผู้ชมรู้สึกพึงพอใจสูงที่สุดประจำปี 2019 ใน 10 อันดับแรก

รายงานดังกล่าว ระบุว่า มีผู้ชมอนิเมในญี่ปุ่นจำนวนรวมกันราว 35.15 ล้านคน คิดเป็น 37% ของจำนวนประชากรในญี่ปุ่น ในช่วงกลุ่มอายุ 5-69 ปี โดยกลุ่มผู้ชมอนิเมวัย 20 ปีขึ้นไป มีจำนวนเพิ่มขึ้น และ กลุ่มผู้ชมกลุ่มใหญ่ที่สุด คือ กลุ่มผู้ชมวัย 40 ปี ขึ้นไป ขณะเดียวกัน กลุ่มผู้ชมอนิเมแบบ Time-shift หรือ รับชมย้อนหลัง มีมากกว่า ผู้ชมอนิเมแบบ Real Time หรือ ดูสด เล็กน้อย คิดเป็น 53% กับ 47% ตามลำดับ

โดยอนิเมที่มีอันดับความพึงพอใจจากผู้ชมสูงที่สุดประจำปี 2019 ตกเป็นของ Kimetsu no Yaiba หรือ ดาบพิฆาตอสูร ซึ่งได้รับเปอร์เซ็นต์ความพึงพอใจจากผู้ชมมากถึง 48.9% ด้วยกัน โดยอนิเมซีซั่นแรกของเรื่องนี้ มีผู้ชมเพิ่มมากขึ้นถึง 1.4 ล้านคน ในช่วงที่ออกอากาศตอนแรก-ตอนที่ 26

10 อันดับ อนิเมที่มีความพึงพอใจจากผู้ชมสูงที่สุด ประจำปี 2019 :

1. "Demon Slayer: Kimetsu no Yaiba" - ( 48.9%)

2. "Attack on Titan Season 3" (41.5%)

3. "JoJo's Bizarre Adventure: Golden Wind" (40.4%)

4. "KARAKAI JOZU NO TAKAGI-SAN" (37.0%)

5. "Astra: Lost in Space" (36.5%)

6. "Hi Score Girl" (36.2%)

7. "Dr. STONE" (35.3%)

8. "Run with the Wind" (34.3%)

9. "Vinland Saga" (33.9%)

10. "KAGUYA-SAMA: LOVE IS WAR" (33.9%)แหล่งข่าว : Crunchyroll
Kimetsu no Yaiba , Spy x Family ลุ้นชิงรางวัล Tezuka Osamu Cultural Prize ครั้งที่ 24

นสพ.Asahi Shimbun ได้ประกาศผลงานมังงะ 8 เรื่อง ที่ได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัล Tezuka Osamu Cultural Prize ครั้งที่ 24 ซึ่งรางวัลดังกล่าว เป็นรางวัลที่มอบให้แก่ผลงานการ์ตูนยอดเยี่ยมที่ได้สานต่อเจตนารมณ์ของ อ. Osamu Tezuka ปรมาจารณ์มังงะญี่ปุ่น ผู้เขียนเรื่อง Astro Boy/Mighty Atom, Kimba the White Lion/Jungle Emperor, Phoenix, Black Jack ฯลฯ

มังงะซีรี่ย์ที่ได้เข้าชิงรางวัลในครั้งนี้ มาจากการคัดเลือกของเหล่าผู้เชี่ยวชาญ และพนักงงานร้านหนังสือ ซึ่งแต่ละเรื่องนั้นต่างเป็นมังงะที่มีฉบับรวมเล่มวางขายในปี 2019 โดยทาง Asahi Shimbun จะทำการประกาศผลรางวัล ในช่วงปลายเดือน เม.ย. 2020 ก่อนจะมีพิธีมอบรางวัลให่แก่ผู้ชนะเลิศ อย่างเป็นทางการ ณ กรุงโตเกียว ในวันที่ 4 มิ.ย. 2020

Demon Slayer: Kimetsu no Yaiba / ดาบพิฆาตอสูร
โดย Koyoharu Gotouge
สนพ. Shueisha
ลิขสิทธิ์ในไทย SIC

Kodama Maria Bungaku Shūsei
โดย Yoshiharu Mishima
สนพ. LEED Publishing

Ulna at the Emplacement (Jūza no Ulna)
โดย Toru Izu
สนพ.Kadokawa

SPY×FAMILY
โดย Tatsuya Endō
สนพ. Shueisha
ลิขสิทธิ์ในไทย SIC

Nyx no Lantern
โดย Kan Takahama
สนพ. LEED Publishing

The Blue Period.
โดย Tsubasa Yamaguchi
สนพ. Kodansha

Sarissa of Noctilucent Cloud (Yakō Kumo no Sarissa)
โดย Miki Matsuda, ※Kome
สนพ. Tokuma Shoten

A Brief History of Robo sapiens (Robo sapiens no Zenshi)
โดย Shimada Toranosuke
สนพ. Kodansha

คณะกรรมการตัดสินรางวัล :
- Anne Watanabe นักแสดง
- Kazuki Sakuraba นักประพันธ์
- Osamu Akimoto นักเขียนการ์ตูน
- Machiko Satonaka ศาสตราจารย์จาก Shōhei Chūjō
- Tarō Minamoto นักเรียนทุนจาก Shōhei Chūjō
- Nobunaga Minami นักวิจารณ์การ์ตูน
-Tomoko Yamada นักเขียน-นักวิจัยการ์ตูน

 

Kimetsu no Yaiba

Spy x Family

แหล่งข่าว : PR Times , Comic Natalie , Anime News Network 

10 อันดับมังงะขายดีที่ญี่ปุ่น โดย Oricon : 17-23 ก.พ. 2020

(อันดับ / เรื่อง-เล่ม / ยอดขายประจำสัปดาห์)

01. Silver Spoon #15 (319,179 เล่ม)

02. Nanatsu no Taizai ศึกตำนาน 7 อัศวิน #40 (180,273 เล่ม)

03. Kimetsu no Yaiba ดาบพิฆาตอสูร #19 (142,214 เล่ม)

04. Kimetsu no Yaiba ดาบพิฆาตอสูร #1 (102,926 เล่ม)

05. Space Brothers สองสิงห์อวกาศ #37 (95,075 เล่ม)

06. Kimetsu no Yaiba ดาบพิฆาตอสูร #5 (94,106 เล่ม)

07. Kimetsu no Yaiba ดาบพิฆาตอสูร #6 (93,517 เล่ม)

08. Kimetsu no Yaiba ดาบพิฆาตอสูร #4 (93,306 เล่ม)

09.Kimetsu no Yaiba ดาบพิฆาตอสูร #3 (89,743 เล่ม)

10. Kimetsu no Yaiba ดาบพิฆาตอสูร #13 (89,102 เล่ม)


แหล่งข่าว : Oricon

 

 


 
free hit counter javascript