บอกเล่าข่าวการ์ตูนประจำสัปดาห์ ตั้งแต่วันที่ 26-31 มีนาคม 2561

บอกเล่าสรุปข่าวการ์ตูนประจำสัปดาห์กลับมาอีกครั้ง ...........กับการเข้าสู่เดือนที่ 4 ของปี ที่อากาศนั้นยังคงแปรปรวน ไปพร้อมกับละอองฝุ่นที่หนาขึ้น กับ โรคพิษสุนัขบ้า ที่กำลังระบาดไม่หยุด แล้วก็ ผลตรวจสอบนาฬิกาข้อมือที่....... พอดีกว่า!!! ที่แน่ๆ ช่วงนี้ละครพีเรียดเรื่องนั้น กำลังอยู่ในกระแส ซะจนสามารถขึ้นหน้าหนึ่งของนสพ.หัวเขียว แทบทุกวัน อย่างน้อยมันคือความบันเทิงที่ช่วยให้เราๆท่านๆ ได้มีความสุขในช่วงเวลานี้ .....

สำนักข่าว K-D News (kartoon-discovery.com)
สามารถอัพเดทข่าวสารเว็บเราได้ผ่าน Twitter และ Facebook


หากนำข่าวจากเราไปเผยแพร่ที่อื่น รบกวนใส่เครดิตให้กับทางเราด้วยครับ ขอบคุณครับ

New Release Comics of the Week : จุดเปลี่ยนของชีวิตมาถึง กับ ก้าวแรกฯ 119

การ์ตูนออกใหม่ ในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา เริ่มจาก ก้าวแรกสู่สังเวียน เล่ม 119 การเดินทางบนสังเวียนผ้าใบของอิปโป ได้ดำเนินมายาวนานเกือบถึง 120 เล่ม (แต่ยังคงเคลมเป็นก้าวแรกเสมอ ถถถ+) โดยเล่มนี้ อิปโปต้องพบกับไฟต์หนัก อันมาพร้อมกับจุดหักเหที่มีผลต่ออาชีพนักมวยของเขา เช่นกัน!!!

Tokyo Ghoul:re เล่ม 13 ณ กรุงโตเกียว เขต 24 พื้นที่ใต้ดินที่ "กูลตาเดียว" เป็นผู้บุกเบิกในเขตแดนรกร้าง ที่ "โกท" ยึดเป็นฐานที่มั่น ในที่สุดคาเนกิกับโทกะก็ได้เข้าสู่พิธีวิวาห์ เสียงแซ่ซ้องอวยพร ดังกึกก้องไปทั่วบริเวณ อีกด้านหนึ่ง ที่บนพื้นดิน คุโรอิวะ โยริโกะ กำลังจะถูกลงทัณฑ์โทษฐาน "ละเมิดกฎหมายปราบปรามกูล" โดยคำสั่งของผู้อำนวยการคนใหม่ วาซู คิจิมุระ วันแห่งโชคชะตา คือ "23 เมษายน" เหล่า "อกไก" ที่บุกทะลวงเข้ามายังเขต 24 เริ่มคุกคามเหล่า "แพะดำ" ในทันที ราวกับ "ความตาย" ที่ซ้อนกันถึงสองชั้นก็ไม่ปาน ยามเมื่อยมทูตผู้แบก "13" ไว้บนหลัง โฉบลงมา "น้ำตาสีดำ" ที่ไหลรินลงมาอาบแก้มของคาเนกิก็บ่งบอกถึงเวลาอันขมขื่นที่เหลืออยู่ของเขา------------------!?

UQ HOLDER! เล่ม 15 UQ Holder เอาตัวรอดจากการโจมตีที่รุนแรงของสมาชิกจาก "เนกิมะ!" ที่สุดแกร่ง ไร้เทียมทานกับ "เนกิ = โยลดา" มาได้ และกอบกู้โลกไว้ได้สำเร็จ โทตะกับคิริเอะที่ได้โบนัสเป็นวันหยุด ซึ่งออกเดินทางไปตามรอยของเนกิก็ได้สนิทสนมกันอย่างกะทันหันจนเกือบจะไปถึงขั้น "ได้เสีย" สิ่งที่พวกเขาได้เห็นที่สตูดิโอลับของนากิ คุณพ่อของเนกิ ก็คือเรื่องราวในชีวิตประจำวันและความรักที่ชวนให้คิดถึง!?

Terra Formars ภารกิจล้างพันธุ์นรก เล่ม 18 ผ่านไป 1 ปีหลังจากเหล่านักรบบนดาวอังคารเดินทางกลับมายังโลก โตเกียวกำลังถูกเทอราฟอร์มาร์สรุกรานอย่างลับๆ! อาคาริซึ่งทำงานให้กับบริษัทรักษาความปลอดภัยเอกชนชื่อ “ฮาจิเมะป้องกันภัย” มุ่งหน้าไปยังทางระบายน้ำใต้ดินเพื่อค้นหาเบาะแสในการกวาดล้างศัตรู แต่ทว่า...!? สงครามระหว่างมนุษยชาติกับแมลงสาบกำลังทวีความรุนแรงขึ้นบนโลกของพวกเรา!!


นิยายน่าอ่าน : Full Metal Panic! Another เล่ม 7,RO-KYU-BU! บาสใสวัยซน! เล่ม 8,INDEX อินเดกซ์ คัมภีร์คาถาต้องห้าม เล่ม 18,GOBLIN SLAYER! ก็อปลิน สเลเยอร์! เล่ม 2


เรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ:
Baby Steps เล่ม 23 ,ยุ่งนักหนา เลขาพญายม เล่ม 23 , Fairy Tail : Ice Trail  ~จอมเวทน้ำแข็ง~ ภาคจบ ,Kingdom เล่ม 40, Full Metal Panic! Zero เล่ม 3 ,Kagerou Daze -in a daze- เล่ม 7,คุมะมิโกะ คนทรงหมี เล่ม 7,บริษัทสัตว์ป่า แอฟริกาฮาเฮ African Office Worker เล่ม 2,Love Live! School idol diary เล่ม 2 ~มากิ • ริน • ฮานาโยะ~

รูปภาพหน้าปก : amazon.co.jpศึกตำนาน 7 อัศวิน เตรียมจัดทำรูปแบบละครเวที ซัมเมอร์ 2018

เพื่อเป็นการฉลองการมาของฉบับหนังอนิเมชุด The Seven Deadly Sins the Movie: Prisoners of the Sky เลยทำให้มังงะ The Seven Deadly Sins (Nanatsu no Taizai) หรือ ศึกตำนาน 7 อัศวิน ของ อ. Nakaba Suzuki กำลังจะได้รับการดัดแปลงในรูปแบบของละครเวทีชุด The Seven Deadly Sins The STAG มีกำหนดเปิดการแสดงในโตเกียว กับ โอซาก้า ช่วงปิดเทอมหน้าร้อนของชาวญี่ปุ่น ส.ค. 2018 นี้ ส่วนรายละเอียดต่างๆ ยังไม่มีการเปิดเผยมากนัก นอกเสียจากคำโปรย "ฤดูร้อนนี้ โลกจะได้สัมผัสประสบการณ์ใหม่ของ 'ศึกตำนาน 7 อัศวิน' "

โดยหนังอนิเม The Seven Deadly Sins the Movie: Prisoners of the Sky มีกำหนดออกฉายทั่วญี่ปุ่น 18 ส.ค. 2018 ซึ่งมีแฟนๆตั้งข้อสงสัยว่า เรื่องราวในฉบับละครเวทีนั้น จะมีส่วนที่เชื่อมโยง กับหนังจอเงินหรือไม่? อย่างไร?


แหล่งข่าว : crunchyroll.com My Hero Academia: The Two Heroes ออกปฏิบัติการสร้างวีรบุรุษ ส.ค. 2018

หนังอนิเมจอเงินของ My Hero Academia ได้มีการเปิดเผยรายละเอียดเพิ่มเติมแล้ว โดยหนังอนิเมจากมังงะนักเรียนฮีโร่ของ อ.Kohei Horikoshi เรื่องนี้ จะใช้ชื่อทางการว่า My Hero Academia: The Two Heroes มีกำหนดออกฉายบนโรงทั่วญี่ปุ่น วันที่ 3 ส.ค. 2018 ซึ่งเรื่องราวในตัวหนัง จะเป็นเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในช่วงเนื้อเรื่องเข้าค่ายหลังจากสอบไฟนอล ในฉบับมังงะ กับความวุ่นวายที่เกิดขึ้น ณ I • Island เมืองลอยฟ้าที่มนุษย์สร้างขึ้น ไปพร้อมๆกับการเปิดเผยเรื่องราวชีวิตในวัยหนุ่มของ All Might อีกด้วย


แหล่งข่าวและรูปภาพ : crunchyroll.comSword Art Online: Alicization ได้ฤกษ์ตะลุยบนจอ ต.ค. 2018

Aniplex ได้แจ้งว่า Sword Art Online: Alicization อนิเมทีวีซีซั่น 3 ของ Sword Art Online ที่บรรดาขาเกรียนขาเกมออนไลน์กำลังตั้งหน้าตั้งตารอคอยมานาน จะได้ฤกษ์ออกฉายบนจอทีวี ช่วงเดือน ต.ค. 2018 นี้ โดยเนื้อหาของอนิเมชุดนี้ จะดัดแปลงมาจากไลท์โนเวลต้นฉบับ เล่ม 9-14

อนิเมซีซั่นแรกของ SAO ออกฉายช่วง ก.ค.-ธ.ค. 2012 จำนวน 25 ตอน ก่อนจะออกฉายอนิเมซีซั่น 2 ตามมา ช่วงปี 2014 จำนวน 24 ตอน โดยอนิเมซีซั่นล่าสุดนี้ จะได้ Manabu Ono (Saki, The Irregular at Magic High School) รับหน้าที่กำกับแทน Tomohiko Ito ผกก.จาก 2 ซีซั่นแรก ผลิต ณ สตูดิโอ

ตัวละคร - นักพากย์ :

Kirito/Kazuto Kirigaya: Yoshitsugu Matsuoka

Asuna/Asuna Yuuki: Haruka Tomatsu

Alice Zuberg: Ai Kayano

Eugeo: Nobunaga Shimazaki


แหล่งข่าวและรูปภาพ : crunchyroll.com


งาน AnimeJapan ครั้งที่ 5 มีผู้เข้าชมงานรวม 152,331 คน ตลอด 4 วัน

งาน AnimeJapan ครั้งที่ 5 ที่จัดขึ้น ณ Tokyo Big Sight ช่วงวันที่ 22-25 มี.ค. 2018 ที่ผ่านมา มีผู้เข้าชมงานรวมทั้งสิ้น 152,331 คน ตลอดทั้ง 4 วัน ซึ่งงานดังกล่าว จัดแบ่งเป็น วันเจรจาทางธุรกิจ ในช่วง 2 วันแรก ก่อนจะเปิดให้สาธารณชนทั่วไปเข้าชมงาน ในช่วง 2 วันหลัง โดยยอดผู้เข้าชมงานในครั้งนี้ สูงกว่างานเมื่อ 2 ครั้งก่อนหน้า ในปี 2016 กับ 2017 (โดยงานในปี 2016 จัดขึ้นเพียง 3 วันเท่านั้น)

งานในครั้งนี้ มีผู้เข้าชมที่เกี่ยวข้องกับงานด้านธุรกิจ ราว 3,385 คน ซึ่งน้อยกว่างานครั้งก่อน ที่มีจำนวน 4,051 คน โดยมีผู้สื่อข่าว/สต๊าฟ ร่วมงาน จำนวน 1,309 คน จาก 692 บริษัท ในจำนวนนี้ มาจากญี่ปุ่น 1,152 คน จากบริษัท 589 แห่ง และ มาจากต่างประเทศ 157 คน จากบริษัท 103 แห่ง

ในส่วนผู้เข้าชมงานทั่วไป มีผู้เข้าชม 14.304 คน มาเพื่อเข้าชมงาน Family Anime Festa โดยเฉพาะ ซึ่งมากกว่าครั้งที่แล้ว ที่มากันทั้งหมด 11,770 คน กิจกรรมดังกล่าว จัดขึ้น ณ บริเวณ East Hall 7 ของ Tokyo Big Sight

โดย งาน AnimeJapan ครั้งที่ 6 จะจัดขึ้น ณ Tokyo Big Sight เหมือนเดิม ในช่วงวันที่ 21-24 มี.ค. 2019 โดยจัดแบ่งเป็น วันธุรกิจ กับ เปิดทั่วไป อย่างละ 2 วัน เหมือนเคย และ งาน Family Anime Festa ยังคงจัดอยู่เหมือนเดิม ในวันที่ 23-24 มี.ค. 2019


แหล่งข่าว :   animenewsnetworkTatsunoko ผุดโปรเจ็คอนิเมเรื่องใหม่ ฉลอง 55 ปี ของตนเอง

สตูดิโอ Tatsunoko Productions ได้ใช้งาน AnimeJapan 2018 ในการเปิดตัวโปรเจ็คอนิเมใหม่ล่าสุดของพวกเขา ซึ่งเป็นโปรเจ็คฉลองครบรอบ 55 ปีของสตูดิโอแห่งนี้ โดยมีคำโปรยระบุว่า "สาวน้อยผู้มีเพียงรอยยิ้มในการปกป้องตัวเธอ และสาวน้อยผู้มีรอยยิ้มผู้นี้ จะช่วยปกป้องโลกนี้"

ก่อนหน้านี้ Tatsunoko ก็มีโปรเจ็คอนิเม Infini-T Force ซึ่งเป็นการฉลอง 55 ปีของพวกเขา เช่นกัน โดยออกฉายไปเมื่อ ต.ค. 2017 อนิเมดังกล่าว ดัดแปลงมาจากมังงะของ Kodachi (Boruto, Naruto: Gaara Hiden - Sajingensō novel) กับ Ejiri (P2! - Let's Play Pingpong!, World 4u_) ที่ตีพิมพ์ในนิตยสาร Monthly Hero's เมื่อปี 2015 และมีการฉายฉบับจอเงินไปเมื่อ 24 ก.พ. 2018


แหล่งข่าวและรูปภาพ : animenewsnetwork


AnimeJapan จัดไป ... คออนิเมโหวตเลือก มังงะที่อยากให้ได้รับการดัดแปลงเป็นอนิเมมากที่สุด

งาน AnimeJapan ครั้งที่ 5 ที่เพิ่งผ่านพ้นไปนั้น ได้มีการจัดกิจกรรม "Anime Anything and Everything Ranking" ขึ้น เพื่อให้แฟนๆคออนิเมทั้งหลายได้จัดอันดับการ์ตูน-อนิเมที่ตนชื่นชอบตามหัวข้อต่างๆ อย่างเช่น คำโฆษณา , เว็บไซต์หลัก และ สินค้า เป็นต้น โดยโพลที่ 4 ที่พวกเขาได้สอบถามแฟนๆนั้น ก็เป็นหัวข้อมังงะเรื่องไหนที่พวกเขาต้องการให้ได้รับการดัดแปลงเป็นอนิเม ซึ่งเป็นหัวข้อที่แฟนๆให้ความสนใจมากที่สุด

โพลหัวข้อดังกล่าว ทาง AnimeJapan ได้สอบถามช่วง 23 ก.พ. - 2 มี.ค. 2018 และได้มีการประกาศผลไปเมื่อ 23 มี.ค. 2018

10 อันดับ มังงะที่แฟนๆต้องการให้ได้รับการดัดแปลงเป็นอนิเม มากที่สุด

Umehara Fighting Gamers!
Kyūketsuki Sugu Shinu
Psyren
Taisho Otome Otogi Banashi
10 Dance
Nogi Wakaba wa Yūsha Dearu
Fate/strange Fake
Muhyo & Roji's Bureau of Supernatural Investigation
Bloom Into You
The Promised Neverland

จากมังงะทั้ง 10 อันดับนั้น มีทั้งมังงะเรื่องเก่าและใหม่ผสมปนเปกัน ในจำนวนนี้ มีเพียง Muhyo & Roji's Bureau of Supernatural Investigation หรือ สำนักงานไขคดีสารพัดปีศาจของมุเฮียวและโรซี่ เรื่องเดียว ที่ได้รับการดัดแปลงเป็นอนิเมทีวีอย่างเป็นทางการแล้ว โดยมีกำหนดออกฉายช่วงฤดูร้อน 2018


แหล่งข่าว : Nijimen , animenewsnetwork


สนามบิน Narita เปิดบูธ Anime Tourism Information อำนวยความสะดวกนักท่องเที่ยวผู้เดินทางตามรอยอนิเม

ในเมื่อ การเดินทางท่องเที่ยวตามรอยสถานที่ต่างๆ ที่เป็นต้นแบบของฉากหลังในอนิเมเรื่องต่างๆของญี่ปุ่น กำลังได้รับความนิยมอย่างสูงในขณะนี้ เลยทำให้สนามบินนานาชาติ Narita สนามบินนานาชาติขนาดใหญ่ที่สุดของญี่ปุ่น (ตั้งอยู่ จ.จิบะ ซึ่งไม่ห่างไกลกับกรุงโตเกียวนัก) ก็เลยต้องการจะอำนวยความสะดวกให้แก่นักท่องเที่ยวสายตามรอยอนิเมมากขึ้น จึงได้เปิดบูธ Anime Tourism Information ขึ้น เพื่อให้ข้อมูลข่าวสารเกี่ยวกับการท่องเที่ยวตามรอยการ์ตูน-อนิเมในญี่ปุ่น ให้แก่นักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ โดยเฉพาะ โดยบูธดังกล่าว ตั้งอยู่บนชั้น 2 ของอาคาร Terminal 2 มีกำหนดเปิดให้บริการอย่างเป็นทางการ 6 เม.ย. 2018

ย้อนกลับไปเมื่อ ส.ค. 2017 สมาคมการท่องเที่ยวอนิเม ( Anime Tourism Association ) ได้ประกาศสถานที่ตามรอยอนิเมประจำปี 2018 จำนวน 88 แห่ง (ข้อมูลเพิ่มเติมตามลิงค์) ซึ่งมาจากการพิจารณาพูดคุยอย่างถี่ถ้วนระหว่างเจ้าของลิขสิทธิ์อนิเม กับ รัฐบาลท้องถิ่นในแต่ละภูมิภาคของญี่ปุ่น ในการสรรหาสถานที่ต่างๆที่ถูกใช้เป็นฉากหลังของอนิเมเรื่องต่างๆ โดยบูธดังกล่าวในสนามบิน จะให้ข้อมูลการท่องเที่ยวอนิเม ตามใบพับต่างๆ ที่เขียนขึ้น 3 ภาษา ประกอบด้วย ญี่ปุ่น , อังกฤษ และ จีน รวมไปถึง มีการจัดซุ้มถ่ายรูป วางจำหน่ายสินค้าอนิเม และ กาชาปอง

ขณะเดียวกัน Kadokawa ได้ออกวางจำหน่ายหนังสือไกด์บุ๊ค "Anime Pilgrimage 88 Walker" หนังสือตามรอยสถานที่อนิเมประจำปี 2018 จำนวน 88 แห่ง เมื่อ 17 มี.ค. 2018 ที่ผ่านมา

แหล่งข่าว : crunchyroll.comนักพากย์เจ้าของเสียง Goku หวังเป็นอย่างยิ่ง Dragon Ball จะมีการทำอนิเมชุดต่อๆไป

Masako Nozawa นักพากย์รุ่นคุณย่า วัย 81 ปี ผู้ผูกขาดเสียงพากย์บทของ Son Goku จากอนิเม Dragon Ball ในทุกเวอร์ชั่น ได้ออกมาแสดงความรู้สึก หลังจากอนิเมทีวีซีรี่ย์ Dragon Ball Super ได้จบลงเป็นที่เรียบร้อย เมื่อ 25 มี.ค. 2018 ที่ผ่านมา โดยเธอหวังเป็นอย่างยิ่งว่า Dragon Ball จะมีอนิเมทีวีชุดต่อๆไป ในอนาคต

แหล่งข่าวจาก Comic Natalie ได้เผยประโยคคำพูดของคุณย่า Nozawa ไว้ว่า "เราเสร็จสิ้นจากการบันทึกเสียงพากย์ ตอนสุดท้ายของ Dragon Ball Super แล้ว.......แม้กระทั้งถึงตอนนี้ ชั้นก็ยังเต็มเปี่ยมไปด้วยอารมณ์นั้น ตอนนี้ อนิเมทีวีกำลังหยุดพักไปซักระยะหนึ่ง และ กำลังจะมีอนิเมจอเงินเข้าฉายในเดือน ธ.ค. นี้ ความหวังของชั้นคือ อนิเมทีวีซีรี่ย์จะเริ่มต้นอีกครั้ง ในขณะที่ ความทรงจำเหล่านั้นยังคงเหมือนเดิม"

โดย Nozawa เชื่อว่า Goku ยังคงฝึกฝนตัวเองต่อไป และ เรื่องราวของ Dragon Ball จะไม่มีวันจบสิ้นลง


แหล่งข่าวและรูปภาพ : Comic Natalie , Kotaku , crunchyroll.com


 

Street Fighter เตรียมต่อสู้ครั้งใหม่ ในรูปแบบละครซีรี่ย์

ข่าวสารหนึ่งจากงาน AnimeJapan 2018 ที่อาจทำให้คอเกม Street Fighter ได้ลุ้นสุดตัว (หวังที่จะไม่ฝันร้าย ซ้ำรอยกับฉบับหนังคนแสดง เมื่อปี 1994 ) เมื่อมีรายงานจาก Deadline ว่า Street Fighter มีแผนจะทำในรูปแบบละครซีรี่ย์คนแสดง โดยได้ Entertainment One ผู้อยู่เบื้องหลังซีรี่ย์คนแสดงบนเว็บของ Street Fighter ชุด Street Fighter: Assassin's Fist มารับหน้าที่ผลิต โดยมี Joey Ansah, Jacqueline Quella, และ Mark Wooding รับหน้าที่เป็น executive producer ซึ่งเนื้อหาของเหล่านักสู้ข้างถนนในฉบับละครซีรี่ย์ชุดนี้ จะดัดแปลงมาจากเรื่องราวทัวร์นาเม้นต์ประลองยอดนักสู้จากทั่วโลก จากเกม Street Fighter II เป็นหลัก โดยจะโฟกัสไปที่ตัวละคร Ryu, Ken, Guile, และ Chun-Li ที่มารวมหัวกันล้ม M. Bison (หรือ Vega ตามชื่อที่ญี่ปุ่น /เอเชีย คุ้นเคย) บอสใหญ่ประจำเกมนี้

Mark Gordon CCO (Chief Content Officer) ของ Entertainment One ได้ออกมากล่าวถึงโปรเจ็คนี้ :

"Street Fighter เป็นแฟรนไชส์ที่ประสบความสำเร็จอย่างสูงทั่วโลก หลังจากประสบความสำเร็จเชิงพาณิชย์ไปทั่วโลกอย่างยิ่งใหญ่ และได้สร้างฐานแฟนๆ ที่อุทิศตนมากมาย ซึ่งเติบโตขึ้นมาเพียงช่วงเวลา 30 ปีเท่านั้น เรารู้สึกตื่นเต้นที่ได้ร่วมงานกับ Joey, Jacqueline และ Mark ซึ่งเชื่อมต่อกับแบรนด์นี้อย่างลึกซึ้ง เพื่อนำเรื่องราวอันน่าหลงใหลนี้ไปสู่กลุ่มผู้ชมทางโทรทัศน์ในทุกๆที่ ... ความแข็งแกร่งแรงโดยเฉพาะของ Street Fighter ก็คือ ความหลากหลายของตัวละครหลากหลายเชื้อชาติ แล้วก็หญิงสาวสุดแข็งแกร่งที่โดดเด่นในเกม จะช่วยให้เราสามารถสร้างจักรวาลทีวีที่ได้ครอบคลุมและมีส่วนร่วมกัน"

แหล่งข่าว : Deadline , crunchyroll.com


Eiko Kadono ผู้แต่ง Kiki's Delivery Service ต้นฉบับ คว้ารางวัล Hans Christian Andersen Award

คณะกรรมการสากลผู้ดูแลหนังสือสำหรับเยาวชน (IBBY) ได้ประกาศผลรางวัลหนังสือเด็กยอดเยี่ยม ในงานมหกรรมหนังสือเด็ก ที่เมือง Bologna อิตาลี เมื่อ 26 มี.ค. 2018 ปรากฏว่า Eiko Kadono ผู้ประพันธ์หนังสือ Majo no Takkyūbin หรือ Kiki's Delivery Service สามารถคว้ารางวัล Hans Christian Andersen Award ไปครองได้ ในสาขานักประพันธ์ที่แต่งเรื่องได้เยี่ยมที่สุด ขณะที่ Igor Oleynikov ศิลปินจากรัสเซีย คว้ารางวัล Hans Christian Andersen Award ในสาขานักวาดภาพผู้มีความยอดเยี่ยมที่สุด ประจำปี เช่นกัน

IBBY จะมอบรางวัล Hans Christian Andersen Awards ให้แก่ นักประพันธ์ กับ นักวาดภาพ อย่างละ 1 คน ในทุกๆ 2 ปี ในฐานะที่ทำคุณประโยชน์ให้แก่วงการวรรณกรรมเด็ก ซึ่งรางวัลดังกล่าว ตั้งชื่อตาม Hans Christian Andersen นักประพันธ์ชาวเดนมาร์ก เจ้าของผลงานการแต่งนิทานเด็กหลากหลายเรื่อง เช่น The Little Mermaid , The Snow Queen (ต้นฉบับหนังอนิเมชั่น Frozen) , The Ugly Duckling (ลูกเป็ดขี้เหร่) เป็นต้น

โดย Kadono ถือเป็นชาวญี่ปุ่นคนที่สาม ที่สามารถคว้ารางวัลนี้ ในสาขานักเขียนได้ ต่อจาก Michio Mado เมื่อปี 1994 และ Nahoko Uehashi (ผู้แต่งต้นฉบับ Kemono no Sou-ja Erin and Moribito - Guardian of the Spirit ที่ต่อมาถูกทำเป็นอนิเมโดย Production I.G ) เมื่อปี 2014 ขณะที่ Suekichi Akaba (Suho's White Horse) กับ Mitsumasa Anno เคยคว้ารางวัลดังกล่าว ในสาขานักวาดภาพ เมื่อปี 1980 กับ 1984 ตามลำดับ

นิยายแฟนตาซี Majo no Takkyūbin ทั้ง 6 เล่ม เป็นเรื่องราวของ Kiki ในวัยรุ่น ที่ต้องมาฝึกฝนตัวเองในฐานะแม่มด โดยมี เจ้าแมวดำ Jiji เป็นสัตว์เลี้ยงคู่ใจของเธอ นิยายชุดนี้ แต่งขึ้นเมื่อปี 1985 และจบลงเมื่อปี 2009 ก่อนจะมีการเขียนต่อกับนิยายภาคไซด์สตอรี่ ที่เป็นเรื่องราวของ Osono โดยเฉพาะ เมื่อปี 2014

ต่อมานิยายเล่มแรกสุดของเรื่องนี้ ถูกดัดแปลงเป็นหนังอนิเม Kiki's Delivery Service โดยผกก. Hayao Miyazaki กับ Studio Ghibli เมื่อปี 1989 จากนั้นมีการจัดทำในรูปแบบละครเพลงโดย ผกก. Yukio Ninagawa เปิดการแสดงในช่วงปี 1993 - 1996 และ ละครเพลงเวอร์ชั่นใหม่ เปิดการแสดงที่โตเกียว กับ โอซาก้า เมื่อปี 2017 แล้วก็ ฉบับหนังคนแสดง ที่ดัดแปลงเนื้อหาจากนิยาย 2 เล่มแรก ออกฉายเมื่อปี 2014


แหล่งข่าวและรูปภาพ : Publishers Weekly , Waseda University ,  animenewsnetwork"สาวเมดผจญหนุ่มสุดป่วน" มีตอนพิเศษหลังแต่งงาน เม.ย. 2018

อ.Hiro Fujiwara ผู้แต่งมังงะ Maid Sama! หรือ สาวเมดผจญหนุ่มสุดป่วน ได้พาแฟนๆเรื่องนี้ได้ฟินกันอีกหน ด้วยการเตรียมเขียนตอนพิเศษของเรื่องนี้ ลงในนิตยสาร LaLa ฉบับ มิ.ย. ที่จะวางขายในวันที่ 24 เม.ย. 2018 โดยตอนพิเศษดังกล่าว จะเป็นเรื่องราวที่เกิดขึ้น หลังจากที่ Misaki กับ Usui ได้วิวาห์กันเรียบร้อยแล้ว

สาวเมดผจญหนุ่มสุดป่วน เป็นเรื่องราวของ Misaki Ayuzawa ประธานนักเรียนสาวสุดแกร่งสุดเฮี้ยบ ที่มาทำงานเป็นพนักงานร้านเมดคาเฟ่ หลังเลิกเรียน โดยไม่มีใครล่วงรู้ ทว่าความลับของเธอนั้น กลับถูกล่วงรู้โดย Takumi Usui หนุ่มสุดเพอร์เฟ็คประจำโรงเรียน ที่คอยตามติดชีวิตเธออยู่ไม่ห่าง จนเกิดเรื่องวุ่นๆตามมานับไม่ถ้วน

มังงะเรื่องนี้ อ.Fujiwara เขียนขึ้น ลงในนิตยสาร LaLa ช่วงปี 2006-2013 มีจำนวนรวมเล่มทั้งหมด 18 เล่ม ก่อนจะถูกทำเป็นอนิเมทีวี จำนวน 26 ตอน โดย J.C. Staff เมื่อปี 2010

โดย อ.Fujiwara มีผลงานมังงะล่าสุด คือ Does Yuki Fall To Hell? (Yuki wa Jigoku ni Ochiru no Ka) ซึ่งจบลงไปเมื่อ ก.ย. 2016 ใน LaLa และ อ.Fujiwara เคยเขียนมังงะชุดพิเศษที่เป็นการข้ามเรื่องกันระหว่าง Maid Sama! กับ Does Yuki Fall To Hell? ลงมน LaLa เมื่อ ธ.ค. 2016
แหล่งข่าวและรูปภาพ :  animenewsnetwork


Toei Animation จัดตั้งแผนกใหม่ คอยดูแลแบรนด์-โปรเจ็ค Dragon Ball

สตูดิโอ Toei Animation ได้ประกาศปรับโครงสร้างองค์กรใหม่ของตนเอง ซึ่งมีผลบังคับใช้ในวันที่ 1 เม.ย. 2018 นี้ หนึ่งในการเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้น เห็นจะเป็นการจัดตั้งแผนกใหม่ แผนกที่ 3 ภายใต้ศูนย์ผลิตและวางแผนอนิเม ที่จะคอยรับหน้าที่ดูแลแบรนด์-โปรเจ็ค Dragon Ball โดยเฉพาะ โดยมี Atsushi Suzuki โปรดิวเซอร์จาก Digimon Adventure tri., Expelled from Paradise จะดำรงตำแหน่งเป็นหัวหน้าแผนกนี้ โดยที่ยังดำรงตำแหน่งเป็นหัวหน้าแผนกบริการจัดการและพัฒนาธุรกิจ เหมือนเดิม

ส่วนแผนกอื่นๆ ที่มีการเปลี่ยนแปลงโครงสร้างใหม่ เริ่มจาก แผนกวางแผนโทรทัศน์ ที่คอยรับหน้าที่ดูแลด้านอนิเมทีวี นั้น จะถูกเปลี่ยนชื่อใหม่เป็น แผนกวางแผนที่ 1 พร้อมกับเพิ่มบทบาทในการดูแลแผนกรองๆ ประกอบด้วย หน่วยวางแผนวีดีโอ 1 , หน่วยวางแผนวีดีโอต่างประเทศ และ หน่วยจัดการวางแผนวีดีโอ โดยมี Takashi Washio นักวางแผน จาก Maho Girls Precure!, Tiger Mask W จะดำรงตำแหน่งเป็นหัวหน้าแผนกนี้ โดยที่ยังดำรงตำแหน่งเป็นหัวหน้าแผนกจัดการโปรดักชั่น เพียงแต่เขาไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับตำแหน่งหัวหน้าหน่วยภาพยนตร์อีกต่อไป

แผนกวางแผนวีดีโอ ที่คอยรับหน้าที่ดูแลงาน CG anime จะถูกเปลี่ยนชื่อใหม่เป็น แผนกวางแผนที่ 2 พร้อมกับเพิ่มบทบาทในการดูแลแผนกรองๆ ประกอบด้วย หน่วยวางแผนวีดีโอ 2 และ หน่วยวางแผนสื่อ โดยมี Kouichi Noguchi โปรดิวเซอร์ จาก KADO - The Right Answer จะดำรงตำแหน่งเป็นหัวหน้าแผนกนี้ต่อไป เช่นเดียวกับ หน่วยวางแผนวีดีโอ 2

ส่วน แผนกจัดการโปรดักชั่น กับ หน่วยธุรการของ Ōizumi Studio จะถูกยุบรวมกันกลายเป็น แผนกจัดการสตูดิโอ ขณะที่ แผนกธุรการทั่วไป กับ แผนกทรัพยากรบุคคล จะถูกยุบรวมกันเป็น แผนกธุรกาทรัพยากรบุคคล

ในส่วนของแผนกใหม่ที่รับหน้าที่ดูแล Dragon Ball ของ Toei จะจัดทำในลักษณะเดียวกันกับ แผนก "Dragon Ball Room" ของสนพ.Shueisha ต้นสังกัดของมังงะ Dragon Ball ที่ถูกจัดตั้งขึ้น เมื่อ มิ.ย. 2016


แหล่งข่าว : Animation Business Journal  ,  animenewsnetwork


ลาก่อยไปอีกหัว!!......นิตยสาร Aria เตรียมวางจำหน่ายฉบับสุดท้าย 28 เม.ย. 2018

นิตยสารการ์ตูนญี่ปุ่นจำนวนหลายหัว ทยอยหยุดตีพิมพ์กันอย่างต่อเนื่อง เพื่อรับกับเทรนด์สมัยปัจจุบัน ที่ผู้อ่านนิยมอ่านหนังสือในแบบออนไลน์มากขึ้น รวมถึงเป็นการลดต้นทุนการผลิตสิ่งพิมพ์ของสนพ.ไปในตัว ล่าสุด นิตยสาร Aria ในเครือ สนพ. Kodansha กลายเป็นนิตยสารการ์ตูนหัวล่าสุดที่ได้ประกาศยุติบทบาทของตนเอง หลังตีพิมพ์มาได้เพียง 8 ปี โดยมีกำหนดตีพิมพ์ฉบับสุดท้าย ฉบับเดือน มิ.ย. ที่จะวางขายในวันที่ 28 เม.ย. 2018

Kodansha ตีพิมพ์ Aria นิตยสารการ์ตูนรายเดือน เมื่อ ก.ค. 2010 เคยตีพิมพ์ผลงานการ์ตูนของนักเขียนการ์ตูนหลากหลายคน อาทิ naked ape (Magnolia), Kaori Yuki (Demon from Afar, Kakei no Alice), Akira Hiyoshimaru (First Love Monster), Kairi Shimotsuki (Nightmare Express), Ema Toyama (Manga Dogs), Chika (This Is a Love Story), และ Hikaru Midorikawa นักพากย์ที่เทิร์นโปรมาเป็นนักเขียนการ์ตูน (Seifuku no Ragnarok) นอกจากนี้ ยังตีพิมพ์ผลงานมังงะภาคแยกเรื่องต่างๆ อาทิ Neo Parasyte f, Haruka: Beyond the Stream of Time 6, Attack on Titan: No Regrets, No. 6, K: Memory of Red, K -Days of Blue-, K―Lost Small World―, และ The Seven Deadly Sins Production โดยเฉพาะอย่างยิ่ง การมาของมังงะ Attack on Titan: No Regrets นั้น ได้สร้างปรากฏการณ์ให้ Aria มีการจัดพิมพ์เพิ่มเติมมากขึ้นเป็นเท่าตัว อย่างไม่เคยมีมาก่อน เมื่อปี 2013

โดยซีรี่ย์การ์ตูนที่มีการยืนยันว่า จะจบลงไปพร้อมๆกับนิตยสารหัวนี้ ฉบับ มิ.ย. ประกอบด้วย :

Chōchō Jiken โดย Aya Shōoto
Inferno โดย Madoka Takadono and RURU
Tsutsujimori: Ihinseiri Shimatsu-roku โดย naked ape (manga launched in May)
Bokura to Hitotsu Yane no Shita: Banchō Boys☆Backstage โดย Yuka Kumada
Mahou Jikake no Prince โดย Torika Tsubaki
Neko Mama-chan โดย Moto Haruyama
แหล่งข่าว :  animenewsnetwork

 


Trinity Blood ฉบับมังงะ อวสาน 24 เม.ย. 2018

เว็บไซต์ Comic Newtype ได้แจ้งว่า Trinity Blood ฉบับมังงะที่เขียนโดย อ.Kiyo Kyujyō กำลังจะอวสานลง ในวันที่ 24 เม.ย. 2018 นี้ หลังจากเรื่องนี้ตีพิมพ์มาตั้งแต่ปี 2004 ในนิตยสาร Asuka (ก่อนจะย้ายไปลงใน Comic Newtype เมื่อ พ.ย. 2016 ) และได้ดำเนินเรื่องราวสู่บทสุดท้าย เมื่อ ธ.ค. 2017

มังงะดังกล่าว เป็นเรื่องราวการต่อสู้ระหว่างพวกนักบวช กับ เหล่าแวมไพร์ โดยดัดแปลงจากนิยายไลท์โนเวลชื่อเดียวกันของ Sunao Yoshida ตีพิมพ์ครั้งแรกใน The Sneaker ในฐานะเรื่องสั้น เมื่อ ต.ค. 1999 ก่อนจะตีพิมพ์เป็นเรื่องยาวเมื่อ ก.พ. 2000 โดยนิยายชุดนี้ประกอบด้วย Trinity Blood: Rage Against the Moons จำนวน 6 เล่ม กับ Trinity Blood: Reborn on the Mars จำนวน 6 เล่ม โดยเล่มสุดท้ายของ Rage Against the Moons ได้ออกวางจำหน่าย หลังจาก Yoshida เสียชีวิตลง เมื่อปี 2004

ต่อมา เรื่องนี้ถูกดัดแปลงกลายเป็นอนิเมทีวี โดยสตูดิโอ GONZO เมื่อปี 2005

 

แหล่งข่าว :   animenewsnetwork"ท่านมาเรียมองเราอยู่นะ" จ่อมีโปรเจ็คใหม่ ฉลอง 20 ปี

Maria-sama ga Miteru (Maria Watches Over Us) หรือ ท่านมาเรียมองเราอยู่นะ ซีรี่ย์นิยายจิ้นหญิง-หญิง พาทุ่งดอกลิลลี่บานสะพรั่งในตำนานของ Oyuki Konno กำลังจะมีโปรเจ็คใหม่ล่าสุด ที่เป็นการฉลองครบรอบ 20 ปีของนิยายชุดนี้ ส่วนรายละเอียดต่างๆ จะมีการอัพเดตความคืบหน้าบน twitter หลักของ Cobalt แบรนด์นิยายของสนพ. Shueisha ในภายหลัง

ท่านมาเรียมองเราอยู่นะ จะนำเสนอความสัมพันธ์อย่างลึกซึ้งระหว่างรุ่นพี่ รุ่นน้อง ผองเพื่อน ในโรงเรียนสตรี Lilian โดยนิยายชุดนี้ ตีพิมพ์ครั้งแรกเมื่อปี 1998 โดยได้ Reine Hibiki เป็นผู้วาดภาพประกอบ มีจำนวนทั้งหมด 38 เล่ม ก่อนจะได้รับการดัดแปลงเป็นอนิเมซีรี่ย์จำนวน 4 ซีซั่นด้วยกัน ปัจจุบัน Cobalt ได้รีปริ้นท์-วางจำหน่ายนิยายชุดนี้เป็นครั้งที่ 2 แล้วแหล่งข่าว : Otakomu , animenewsnetwork
 บากิ จอมระห่ำ จบภาค(?) 5 เม.ย.2018

นิตยสาร Shōnen Champion ฉบับที่ 18 ที่ออกวางขายเมื่อ 29 มี.ค. 2018 ได้แจ้งว่า Baki-Dou หรือ บากิ จอมระห่ำ กำลังจะอวสานลงในวันที่ 5 เม.ย. 2018 นี้ อย่างไรก็ตาม ยังไม่มีการยืนยันว่า เป็นการจบภาค หรือ จบซีรี่ย์เลยหรือไม่ แต่ที่แน่ๆ ซีรี่ย์พ่อลูกบ้ากล้ามทะเลาะกันเรื่องนี้ จะมีประกาศใหญ่ ในวันที่ 5 เม.ย. นี้ เช่นกัน

บากิ จอมระห่ำ ซีรี่ย์ชุดที่ 4 ของ บากิ จอมประจัญบาน ตีพิมพ์ลงใน Shōnen Champion ตั้งแต่ มี.ค. 2014 กำลังจะวางจำหน่ายฉบับรวมเล่มที่ 21 ในวันที่ 6 เม.ย. 2018 นี้ โดยฉบับรวมเล่ม 14 ของภาคนี้ มี OVA ดัดแปลงเนื้อหาจากบท Most Evil Death Row Convicts ด้วย

บากิ จอมประจัญบาน ซีรี่ย์ภาคแรกสุดของ บากิ ตีพิมพ์ใน Shōnen Champion ช่วงปี 1991-1999 มีจำนวนทั้งหมด 42 เล่ม โดยมังงะมียอดขายมากกว่า 63 ล้านเล่ม และได้รับการดัดแปลงเป็นอนิเมทีวี 2 ชุด กับ OVA 1 ชุด

ขณะที่ บากิ: ศึกอสูรจอมประจัญบาน ภาคสองของซีรี่ย์เรื่องนี้ ตีพิมพ์ใน Shōnen Champion ช่วงปี 1999-2005 จากนั้น มีการเขียนซีรี่ย์ชุดที่ 3 กับ Hanma Baki ตีพิมพ์ลงในนิตยสารเดียวกัน ช่วงปี 2005-2012

นอกจากนี้ เรื่องนี้มีการเขียนภาคแยกอย่าง Baki Gaiden - Scarface , Baki Gaiden: Kizuzura , Baki Gaiden: Kenjin อีกด้วย

ปัจจุบัน บากิ กำลังจะมีอนิเมชุดใหม่ล่าสุด มีกำหนดออกฉายบน Netflix ช่วงฤดูร้อน 2018 ในญี่ปุ่น และออกฉายต่างประเทศ ช่วงฤดูใบไม้ร่วง 2018แหล่งข่าว : animenewsnetworkKuroko Replace Plus เตรียมปิดสังเวียนบาส 24 เม.ย. 2018

มีการประกาศจากตอนที่ 39 ของมังงะ Kuroko no Basuke Replace PLUS หรือ คุโรโกะ นายจืดพลิกสังเวียนบาส Replace PLUS ว่า มังงะชุดนี้กำลังจะอวสานลงในตอนที่ 40 ที่จะลงใน Jump + วันที่ 24 เม.ย. 2018

มังงะดังกล่าว เขียนโดย อ. Ichirō Takahashi ดัดแปลงมาจากนิยายชื่อเดียวกันของ Sawako Hirabayashi ที่มาจาก Kuroko no Basuke มังงะต้นฉบับของ อ.Tadatoshi Fujimaki อีกที โดยลงเผยแพร่บน Jump+ เมื่อปี 2015 นำเสนอเรื่องราวของ Kuroko กับผองเพื่อนรุ่นปาฏิหารย์ สมัยม.ต้น เป็นหลัก

Kuroko no Basket : Replace Plus


แหล่งข่าว : animenewsnetwork


นางแบบสาว Airi Arimura เปิดอก เคยถูกคนดูถูก เอาตัวการ์ตูนไปเปรียบเทียบกับหน้าตาของเธอ

Airi Arimura นางแบบ Gravure Idol และเป็นพี่สาวของ Kasumi Arimura นักแสดงสาวจาก Boku dake ga Inai Machi และนักพากย์จาก When Marnie Was There ได้ปรากฏตัวในรายการทีวี Nakai no Mado ทางช่อง NTV เมื่อ 28 มี.ค. 2018 ที่ผ่านมา โดยเธอได้มาพูดคุยเปิดอกเกี่ยวกับประสบการณ์ที่เธอได้รับคำดูถูกเกี่ยวกับเรื่องรูปร่างหน้าตา และ วิธีทางการแพทย์ที่เธอตัดสินใจเลือก ในช่วง "Watashi-tachi Sonna ni Busu Desu ka SP" (เราขี้เหร่จริงเหรอ?) ซึ่งเป็นช่วงพิเศษของทางรายการ

Arimura ได้พูดถึงการใช้ชีวิตที่ต้องตกเป็นเงาของสาวของเธอ เธอกล่าวว่า การเผชิญหน้ากับการนำเธอไปเปรียบเทียบกับน้องสาวเธอนั้น เป็นเรื่องที่ช่วยไม่ได้ แต่เพราะการเปรียบเทียบนี่ล่ะ ที่นำไปสู่การดูถูกดูหมิ่นที่มีต่อรูปร่างหน้าตาของเธออย่างรุนแรง โดยหยิบเอาตัวสัตว์ประหลาดจากการ์ตูนเรื่องต่างๆมาเปรียบเทียบกับหน้าตาเธอ เช่น หน้าตาเธอเหมือนกับแมลงสาบต่างดาวจาก Terra Formars บ้าง หรือไม่ก็ หน้าตาเธอเหมือนยักษ์ไททันผู้เขมือบแม่ของ Eren จาก Attack on Titan เป็นต้น

ด้วยเหตุนี้ ทำให้เธอตัดสินใจที่จะทำศัลยกรรมจัดฟันให้เข้ารูปมากขึ้น เมื่อต้นปี 2018 นี้เอง เธอกล่าวว่า ด้วยวิธีการนี้ ทำให้เธอต้องโดนถอนฟันถึง 6 ซี่ แต่ถึงกระนั้น เธอยังคงจำเป็นต้องผ่าตัดฟันและเหงือกต่อไป Arimura อธิบายต่อว่า ด้วยวิธีการถอนเหงือกแบบใหม่นี้เอง ทำให้เธอมีโครงหน้าที่ดีขึ้น และใช้เวลาจัดทำถึง 3 เดือน เสียค่ารักษาถึง 1 ล้านเยน ด้วยกัน เธอกล่าวว่า "แม้ว่ามันจะเป็นเรื่องเล็กๆน้อยๆ แต่ฉันน่ะ อยากเป็นคนน่ารักและสวย"

และเมื่อ Masahiro Nakai พิธีกรประจำรายการ ได้ซักถาม Arimura ว่า วิธีการที่เธอรักษานั้น จัดว่าเป็นการศัลยกรรมพลาสติกหรือไม่ เธอตอบกลับว่า วิธีที่เธอทำนั้นไม่ถือว่าเป็นศัลยกรรมพลาสติก เพราะ เป็นการผ่าตัดฟัน ไม่ใช่ศัลยกรรมพลาสติก ซึ่งวิธีการรักษาที่เธอได้รับนั้น เป็นวิธีการที่ถูกต้องแล้วแหล่งข่าวและรูปภาพ :   Sponichi Annex , animenewsnetworkรบ.ญี่ปุ่น หวัง การจัดมาตรฐานซอฟต์แวร์วาดภาพ จะช่วยสนับสนุนการผลิตอนิเม

เพื่อเป็นการปรับปรุงสภาพการทำงานในวงการอนิเมญี่ปุ่นให้ดีขึ้นกว่าที่เป็นอยู่ กระทรวงเศรษฐกิจ การค้า และอุตสาหกรรม แห่งญี่ปุ่น (METI) จึงได้ดำเนินการจัดมาตรฐานอุตสาหกรรมอนิเม โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับซอฟต์แวร์ที่ใช้ในการวาดภาพ ซึ่ง METI หวังเป็นอย่างยิ่ง ที่จะลดการพึ่งพาแรงงานอนิเมเตอร์จากต่างประเทศ อย่างเช่น จีน กับ เกาหลีใต้ รวมถึงยังเป็นการปกป้องผลผลิตที่เกิดขึ้นอย่างต่อเนื่องในอุตสาหกรรมอนิเม

METI ได้จัดการประชุม "Anime Information Production Introduction Guide Information Meeting" ณ สำนักงานใหญ่ในกรุงโตเกียว โดยมีตัวแทนจากวงการอนิเม ประมาณ 100 คน เมื่อวันที่ 20 ก.พ. 2018 พบว่า บริษัทผู้ผลิตรายใหญ่ได้ใช้ประโยชน์จากเทคโนโลยีสมัยใหม่ในการผลิตอนิเมมาจนถึงปัจจุบัน และมีการยืนยันถึงการรวมตัวกันของมาตรฐานข้อมูลซอฟต์แวร์ผลิตหลักทั้ง 5 อย่าง ที่อนิเมเตอร์ใช้ ให้เป็นหนึ่งเดียว โดยรายงานขั้นสุดท้าย ได้ถูกส่งไปยัง METI เมื่อปลายเดือนก.พ. เพื่อเป็นการกำหนดมาตรฐานอุตสาหกรรมอนิเม

ในกรรมวิธีการทำอนิเมชั่นแบบอนาล็อกแบบดั้งเดิม key animator จะทำการสร้างเฟรมหลักที่เก็บรวบรวมไว้ในแฟ้มไฟล์กระดาษ จากนั้นก็ส่งไฟล์ไปยัง in-between animator ผู้ที่รับหน้าที่ในการสร้างเฟรมที่จำเป็น เพื่อเติมเต็มระหว่างเฟรมหลัก 2 เฟรม ในการสร้างภาพเคลื่อนไหวให้มีความสมูธมากขึ้น (วิดีโอ 30 นาที โดยทั่วไป จะต้องมีเฟรมประมาณ 8,000 ภาพ) จากนั้น in-between animator จะเพิ่มภาพวาดของพวกเขาลงในไฟล์และส่งกลับไปยังผกก. อีกที และด้วยมาตรฐานการรวบรวมข้อมูลที่แตกต่างกันไปตามซอฟต์แวร์อนิเมชั่นที่ใช้ METI หวังว่า อนิเมเตอร์ สามารถส่งข้อมูลผ่านคอมพิวเตอร์ และปรับปรุงประสิทธิภาพการผลิตให้ดียิ่งขึ้นไป

ในความเป็นจริงแล้ว มาตรฐานซอฟต์แวร์ผลิตอนิเมชั่นที่ตกลงกันไว้นั้ย ยังไม่ทราบแน่ชัดว่า สตูดิโอที่จะใช้มาตรฐานดังกล่าว มีจำนวนเท่าไหร่กัน

METI ยังรับรู้ได้อีกว่า การดำเนินงานที่ได้จากอนิเม ไม่จำเป็นต้องทำให้มันกลับเข้ามาถึงมือของอนิเมเตอร์ด้วยระบบปัจจุบัน ทาง METI ยอมรับว่า อนิเมเตอร์ได้มุ่งเน้นไปที่คุณภาพ แต่ก็เชื่อว่าวงการอนิเมนี้ จำเป็นต้องสนับสนุนประสิทธิภาพและสร้างผลกำไรให้มากขึ้น ซึ่งความก้าวหน้าในอุตสาหกรรมอนิเม ได้นำสตูดิโออนิเมชั่นบางแห่ง เช่น Polygon Pictures นำเอารูปแบบเทคโนโลยีและความก้าวหน้าอื่น ๆ ไปปรับใช้ในกระบวนการผลิตให้คืบหน้ามากขึ้น อย่างไรก็ตาม ก็มีคนในวงการอนิเมบางคน ยังคงสงสัยว่า AI และ CGI สามารถช่วยอุตสาหกรรมนี้ได้ เนื่องจากสิ่งเหล่านี้ อาจทำให้อนิเมเตอร์ ตกงานได้ เช่นกัน

เนื่องจากสภาพการทำงานอันย่ำแย่ของอนิเมเตอร์กับสถานภาพการเงินของสตูดิโอที่ค่อนข้างน่าเป็นห่วง ทำให้คนในวงการอนิเมจึงเริ่มเสนอทางเลือกใหม่ๆเพิ่มเติม ที่ดีพอที่จะสามารถปฏิวัติในการสร้างอนิเมได้ หลายคนมองว่า ระบบคณะกรรมการร่วมผลิตเป็นกุญแจสำคัญของวงการนี้ แต่ Yoshitada Fukuhara จากสตูดิโอ Yaoyorozu ผู้ซึ่งทำหน้าที่เป็นโปรดิวเซอร์อนิเม Kemono Friends ได้ออกมานำเสนอวิธีการแก้ปัญหาที่เกิดขึ้น เมื่อต้นเดือน มี.ค. 2018 โดยเขาเชื่อว่า ระบบพาร์ทเนอร์ ซึ่งเป็นระบบใหม่นี้ จะช่วยฟื้นฟูสตูดิโออนิเมชั่น ซึ่งนำไปสู่การปรับปรุงความสำเร็จโดยรวมของอุตสาหกรรมอนิเมแหล่งข่าว : Sankei Biz , animenewsnetwork


อันดับอนิเมฤดูใบไม้ผลิ 2018 ที่แฟนๆให้ความคาดหวังสูงที่สุด

Charapedia
Hōzuki no Reitetsu
My Hero Academia Season 3
Sword Art Online: Alternative Gun Gale Online
Tokyo Ghoul:re
GeGeGe no Kitarō
STEINS;GATE 0
Otaku ni Koi wa Muzukashii
Food Wars! The Third Plate
Devils' Line
PERSONA 5 the Animation
Piano no Mori
Major 2nd
Dances with the Dragons
Binan Kōkō Chikyū Bōei-bu Happy Kiss!
Full Metal Panic! Invisible Victory
Golden Kamuy
Inazuma Eleven: Ares no Tenbin
The Legend of the Galactic Heroes: Die Neue These Kaikō
Comic Girls
High School DxD Hero

 

Nijimen
Otaku ni Koi wa Muzukashii
Binan Kōkō Chikyū Bōei-bu Happy Kiss!
Hōzuki no Reitetsu
Magical Girl Ore
Tokyo Ghoul:re
My Hero Academia Season 3
Golden Kamuy
Inazuma Eleven: Ares no Tenbin
Devils' Line
Tada-kun wa Koi o Shinai

 

NTT Docomo

1. "Sword Art Online Alternative Gun Gale Online" (April 7) - 3,980 votes

2. "Wotakoi: Love is Hard for Otaku" (April 12) - 3,459

3. "Hozuki no Reitetsu Second Season: Second Cour" (April 7) - 3,109

4. "Tokyo Ghoul:re" (April 3) - 2,770

5. "My Hero Academia: Third Season" (April 7) - 2,501

6. "Steins;Gate 0" (April 11) - 2,455

7. "Food Wars! The Third Plate: Toutsuki Train Arc" (April 8) - 2,229

8. "Golden Kamuy" (April 9) - 1,543

9. "Full Metal Panic! Invisible Victory" (April 13) - 1,442

10. "Magical Girl Ore" (April 2) - 1,415

11. "PERSONA5 the Animation" (April 7) - 1,402

12. "Tada-kun was Koi wo Shinai" (April 5) - 1,368

13. "High School DxD Hero" - (April 10) 1,251

14. "Piano no Mori" (April 8) - 1,152

15. "The Legend of Galactic Heroes Die Neue These" (April 3) - 1,105

16. "Omae wa Mada Gunma wo Shiranai" (April 2) - 1,094

17. "Lupin The Third Part 5" (April 3) - 1,024

18. "Dances with Dragons" (April 5) - 971

19. "Amanchu! ~Advance~" (April 7) - 941

20. "Magic Girl Site" (April 6) - 940แหล่งข่าวและรูปภาพ :   Charapedia , Nijimen , NTT Docomo , Crunchyroll.com
 

10 อันดับ มังงะ - ไลท์โนเวล ขายดีที่ญี่ปุ่น โดย Oricon : 19-25 มี.ค. 2018

มังงะ

(อันดับ / ยอดขายประจำสัปดาห์ / ยอดขายรวม / เรื่อง - เล่มที่)

*1. 374,075 *,376,684 Tokyo Ghoul:re เล่ม 15
*2. 160,667 *,162,190 Golden Kamuy เล่ม 13
*3. 112,563 *,112,563 Kimi ni Todoke ฝากใจไปถึงเธอ เล่ม 30
*4. *96,624 *,188,101 Diamond no Ace / Ace of Diamond Act II เล่ม 11
*5. *92,499 2,080,350 One Piece เล่ม 88
*6. *84,971 *,*84,971 Hoozuki no Reitetsu ยุ่งนักหนาเลขาพญายม เล่ม 26
*7. *75,841 *,143,419 Major 2nd เล่ม 13
*8. *74,039 *,*74,039 Tsubaki-chou Lonely Planet เล่ม 10
*9. *71,469 *,*71,469 Ookiku Furikabutte เล่ม 29
10. *69,328 *,134,334 Ahiru no Sora คนเล็กทะยานฟ้า เล่ม 49


ไลท์โนเวล

(อันดับ / ยอดขายประจำสัปดาห์ / ยอดขายรวม / เรื่อง - เล่มที่)

*1. 32,335 *32,335 Date A Live พิชิตรัก พิทักษ์โลก เล่ม 18
*2. 27,223 *27,223 Re:Zero kara Hajimeru Isekai Seikatsu รีเซทชีวิต ฝ่าวิกฤตต่างโลก เล่ม 16
*3. 25,128 *25,128 Rokudenashi Majutsu Koushi to Akashic Records อาจารย์ไม่เอาไหนกับตํานานปราสาทลอยฟ้า เล่ม 11
*4. 24,360 *24,360 High School DxD เล่ม 25
*5. 17,684 126,563 Mahouka Koukou no Rettousei ปริศนาพี่น้องโรงเรียนมหาเวท เล่ม 24
*6. 15,447 *15,447 Saenai Heroine no Sodatekata Memorial วิธีปั้นสาวบ้านให้มาเป็นนางเอกของผม Regular Edition
*7. 13,154 *13,154 Hai to Gensou no Grimgar ขี้เถ้าในกริมการ์แดนมายา เล่ม 12
*8. 13,078 *15,568 Log Horizon เล่ม 11
*9. 12,581 *12,581 Shin Tenchi Muyou! Ryououki Gaiden: Tenchi Muyou! GXP เล่ม 16
10. 12,578 *12,578 Isekai wa Smartphone to Tomo ni. เล่ม 12
แหล่งข่าว : Oricon , MAL

 


 

 
free hit counter javascript