บอกเล่าข่าวการ์ตูนประจำสัปดาห์ ตั้งแต่วันที่ 4-10 มิถุนายน 2561

บอกเล่าสรุปข่าวการ์ตูนประจำสัปดาห์กลับมาอีกครั้ง ......กับสัปดาห์อุดมดราม่า เริ่มตั้งแต่ การกลับมาอีกครั้งของเขาผู้นี้ พร้อมกับบีบน้ำตา ประกาศตั้งพรรคการเมืองเฉย!!!! (สมกับเป็นนักการเมืองจริงจริ๊ง) จากนั้น เป็นเรื่องของเด็กๆที่ไม่ได้กินอาหารกลางวันดีๆ อันเป็นผลมาจากการฉ้อฉลแบบไม่เป็นเรื่อง ให้เด็กน้อยๆมารับกรรมแทน รวมถึง เรื่องของผู้ทรงเกียรติขี้เซา หลับกลางสภา ซึ่งมันก็เป็นทุกยุคทุกสมัย ทุกรบ. ให้เราได้ก่ายหน้าผากไป พร้อมกับฉงนในเรื่องของงบประมาณ ที่ไม่รู้ให้ผ่านได้ไง!!!!

อย่าว่าแต่บ้านเราดราม่าเยอะเลย ในสัปดาห์นี้ ฝั่งวงการมังงะอนิเมญี่ปุ่น ก็เกิดดราม่าร้อนแรงไม่แพ้กัน จะมีอะไรบ้างนั้น ไปติดตามกันเลยครับ!!!!

 

สำนักข่าว K-D News (kartoon-discovery.com)
สามารถอัพเดทข่าวสารเว็บเราได้ผ่าน Twitter และ Facebook


หากนำข่าวจากเราไปเผยแพร่ที่อื่น รบกวนใส่เครดิตให้กับทางเราด้วยครับ ขอบคุณครับ

New Release Comics of the Week : อาละวาดไม่เลือก กับ Tokyo Ghoul : re 14

การ์ตูนออกใหม่ ในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา เริ่มจาก Tokyo Ghoul : re เล่ม 14 คาเนกิกิน “อกไก” เข้าไปเป็นจำนวนมาก และกลายร่างเป็นสิ่งที่คล้ายกับ “มังกร” ก่อนจะพุ่งออกจากเขต 24 ขึ้นสู่พื้นดิน ตามที่ฟุรุตะคาดการณ์ไว้ทุกประการ กรุงโตเกียวที่ต้องเผชิญกับการกัดกินอย่างไม่เลือหน้า และเสียงกรีดร้องคำรามอันเปลี่ยวเหงา บัดนี้ตกอยูในสภาพวุ่นวายโกลาหลอย่างที่ไม่เคยเป็นมาก่อน ในตอนนั้นเอง เสียงของ "เพื่อนเก่า" ก็ดังขึ้น. เพื่อนำ "โตเกียว" และ "คาเนกิ เคน" กลับคืนมา ในที่สุด [CCG] และ "กูล" ก็ทำการ “ตัดสินใจ”บางอย่าง ที่ปลายทางเบื้องหน้าของพวกเขาเหล่านั้น มี “แสงสว่าง” ของ “โลกที่ผิดเพี้ยนใบนี้” อยู่.....!?

DR.STONE เล่ม 4 เพื่อที่จะปรุงยาแก้สรรพโรค "ยาซัลฟา" พวกเซ็นคูจึงพยายามเดินหน้าไปตามโรดแม็ปแห่งวิทยาศาสตร์ หนึ่งในนั้นก็คือ การ เตรียมใจเสี่ยงตายมุ่งไปสู่ดินแดนสุดแสนอันตรายเพื่อวัตถุดิบหายากอย่างกรดกำมะถันนั่นเอง! อีกด้านหนึ่งงานประลองยุทธ เพื่อคัดเลือกผู้ใหญ่บ้านคนใหม่ก็ใกล้เข้ามาแล้ว.....!?

Black Clover เล่ม 15 การทดสอบคัดเลือกรอยัลไนท์มาถึงฉากไคลแมกซ์ท่ามกลางการต่อสู้อันวุ่นวาย ทีมที่ได้ตำแหน่งชนะเลิศก็คือ...อัสตาแล้วก็ยูโนจะผ่านบททดสอบเข้าหน่วยพิเศษได้รึไม่!? รอยัลไนท์ออกเดินทางตามคำสั่งของพระราชากับจักรพรรดิเวทมนตร์ การต่อสู้ครั้งใหม่เพื่อกวาดล้าง "เนตรมารแห่งพระอาทิตย์เที่ยงคืน" จะเริ่มแล้ว

สารวัตรอาเคจิกับคดีปริศนา เล่ม 1 การ์ตูนสปินออฟอย่างเป็นทางการจากเรื่อง[คินดะอิจิกับคดีฆาตกรรมปริศนา] !.........โคบายาชิ ริวทาโร่ ที่หนุ่มที่สุดในแผนกสืบสวนที่ 1 มีคู่หูอยู่คนหนึ่งนั่นคือ อาเคจิ เคนโกะ สารวัตรชั้นแนวหน้าแห่งกรมตำรวจ ระหว่างสืบสวนโคบายาชิมักจะถูกอาเคจิแกล้งอยู่เสมอ แต่ก็ยังคงนับถืออาเคจิไม่เคยเปลี่ยน สาเหตุมีแค่อย่างเดียว อาเคจิ เคนโกะ ที่มีจิตใจอันเร่าร้อนเผชิญหน้ากับอาชญากรรมต่างๆ โดยมีปัญญาระดับพระเจ้าเป็นอาวุธ คือ [ตำรวจสืบสวนผู้เที่ยงธรรม] ที่โคบายาชิหลงใหล

จอมโจรอัจฉริยะ Treasured Edition เล่ม 1 และ 5
หรือ จอมโจรคิด คู่ปรับตัวฉกาจของโคนัน ที่มาในแบบตีพิมพ์แบบใหม่(รอบที่เท่าไหร่แล้วไม่รู้) จัดทำโดยเปิดอ่านแบบต้นฉบับญี่ปุ่น มีหน้าสีครบ จัดทำจำนวนจำกัด

 

นิยายน่าอ่าน :Gosick สาวน้อยยอดนักสืบ 5,ขอให้โชคดีมีชัยในโลกแฟนตาซี! เล่ม 9


เรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ:
โรงเรียนคุกนรก PRISON SCHOOL เล่ม 22,รักสุดใจคนวัยซ่า เล่ม 12 ,FULLMETAL ALCHEMIST แขนกลคนแปรธาตุ (Limited) เล่ม 5,ROBOT x LASERBEAM เล่ม 4 ,Fuuka สายลมรักฤดูร้อน เล่ม 15,GTO Paradise Lost เล่ม 11 ,MOBILE SUIT GUNDAM U.C.0094 ACROSS THE SKY เล่ม 4 (จบ) ,แด่เธอผู้เป็นนิรันดร์ เล่ม 3 ,GRAND BLUE ก๊วนป่วนชวนบุ๋งบุ๋ง เล่ม 6,กะแล้วชีวิตรักวัยรุ่นของผมมันต้องไม่สดใสเลยสักนิด@comic เล่ม 6 ,สู้เขาน้องแว่น เล่ม 11 ,Accel World เล่ม 7,Fate/Apocrypha เฟต/อโพคริฟา เล่ม 2-3

รูปภาพหน้าปก : amazon.co.jp"ครูพิเศษจอมป่วนรีบอร์น" ดับเครื่องชนครั้งใหม่ รูปแบบละครเวที ปลายปี 2018

Katekyo Hitman Reborn! หรือ ครูพิเศษจอมป่วนรีบอร์น มังงะแอ็คชั่น Go so Big ขวัญใจเหล่าแม่ยก ของ อ.Akira Amano กำลังจะกลับมาให้แฟนๆให้หายคิดถึงกัน กับรูปแบบละครเวที ชุด Katekyo Hitman Reborn! The STAGE ที่มีกำหนดเปิดการแสดง ณ The Galaxy Theater กรุงโตเกียว วันที่ 21-30 ก.ย. 2018 ก่อนจะไปเปิดการแสดงที่โอซาก้า วันที่ 3-6 ต.ค. 2018 ณ Mielparque Hall Osaka ซึ่งถือเป็นครั้งแรกที่มังงะเรื่องนี้ได้รับการดัดแปลงในรูปแบบละครเวที

ละครเวทีชุดนี้ ได้ Neeko นักแสดง-นางแบบสาว วัย 34 ปี ผู้เคยพากย์เสียงเป็น Reborn ในฉบับอนิเม จะมาแสดงในบทนี้ โดยมาในมาดของผู้ใหญ่เลย ขณะที่ Ryohei Sawada ผู้เคยแสดงเป็น Luffy ในโชว์ One Piece Live Attraction จะรับบทเป็น Tsunayoshi Sawada หรือ Tsuna กำกับการแสดงและเขียนบทโดย Maruichiro Maruo (Gekidan Shikagoroshi/Office Shika)

Reborn ตีพิมพ์ลงในนิตยสาร Shonen Jump ช่วงปี 2004-2012 จำนวน 409 ตอน ก่อนจะถูกดัดแปลงเป็นอนิเมทีวีโดยสตูดิโอ ARTLAND จำนวน 203 ตอน ช่วงปี 2006 - 2010แหล่งข่าวและรูปภาพ : crunchyroll.comสานต่อเจตนารมณ์......Gokudō Meshi มังงะของ Shigeru Tsuchiyama ผู้ล่วงลับ ได้รับการดัดแปลงเป็นละครทีวี

สืบเนื่องจากข่าวที่ อ. Shigeru Tsuchiyama ผู้แต่งมังงะเรื่อง ยุทธภูมิกระเพาะเหล็ก (Kuishin Bō!) กับ ซูเปอร์กุ๊ก กระตุกต่อมอร่อย (Shoku-King) ได้เสียชีวิตลงอย่างสงบ เมื่อ 24 พ.ค. 2018 ด้วยวัย 68 ปี ก็เลยทำให้ เกิดโปรเจ็คใหม่ที่ถือเป็นการรำลึกถึง อ.ท่านนี้ไปในตัว โดยมีรายงานว่า Gokudō Meshi หนึ่งในผลงานมังงะของ อ.Tsuchiyama ได้รับการดัดแปลงเป็นละครทีวี หลังจากก่อนหน้านี้เคยถูกทำในรูปแบบหนังคนแสดง ออกฉายที่ญี่ปุ่น เมื่อปี 2011

สำหรับละครเวทีชุดนี้ จะเปลี่ยนนักแสดงจากเวอร์ชั่นหนังคนแสดงยกชุด (เวอร์ชั่นหนัง นำแสดงโดย Tasuku Nagaoka, Masanobu Katsumura, Akaji Maro, Motoki Ochiai) โดยได้ Seiji Fukushi มารับบทนำ เป็นตัวละครใหม่ ผู้มีชื่อว่า Ippei Hara ส่วนนักแสดงคนอื่นๆ ประกอบด้วย

Hiroki Konno รับบท Hiroshi Ozu
Yū Tokui รับบท Gosaburō Hachinobe
Shingo Yanagisawa รับบท Naotsugu Chikai
Hitoshi Ozawa รับบท Kensaku Araki

Gokudō Meshi ตีพิมพ์ลงในนิตยสาร Manga Action เครือ Futabasha ช่วงปี 2006-2012 ซึ่งเรื่องนี้แปลความหมายโดยตรง แปลว่า "มื้ออาหารของอาชญากร" เป็นการ์ตูนแนวตลกที่เป็นเรื่องราวของนักโทษ 5 คน ที่มาเล่าเรื่องราวเกี่ยวกับอาหารมืออร่อยที่สุดที่พวกเขาเคยลิ้มชิมรสมา พร้อมกับเอาเรื่องราวอาหารของพวกเขามาท้าดวลกัน ท่ามกลางมื้ออาหารรับวันปีใหม่แหล่งข่าว :  BS JapanComic Natalie , animenewsnetwork ผู้แต่ง My Hero Academia ออกโรงสนับสนุนผลงานการ์ตูนของผู้ช่วย

ในวงการมังงะอาชีพ มีนักเขียนการ์ตูนจำนวนหนึ่ง ที่เริ่มต้นอาชีพนี้ ด้วยการเป็นผู้ช่วยให้กับนักเขียนการ์ตูนคนดังมาก่อน จากนั้นก็จะโซโล่กลายเป็นนักเขียนการ์ตูนอาชีพ หลังจากได้รับการฝึกทักษะประสบการณ์ในฐานะผู้ช่วยมาพอสมควร และแน่นอนว่า การที่ผู้ช่วยคนนึงไปเติบโตหน้าที่การงานในฐานะนักเขียนการ์ตูนอาชีพนั้น ย่อมได้รับกำลังใจและการสนับสนุนจากตัวนักเขียนผู้ถือว่าเป็นครูของพวกเขาเช่นกัน แต่การจะได้เห็นโมเม้นต์ระหว่าง อาจารย์ กับ ลูกศิษย์ แสดงผ่านผลงานการ์ตูนนั้น ต้องบอกว่าเป็นเรื่องนานๆที ที่จะเกิดขึ้น

ล่าสุด อ.Kōhei Horikoshi ผู้แต่งมังงะ My Hero Academia ได้ออกโรงสนับสนุน อ.Yōko Akiyama หนึ่งในผู้ช่วยของเขา ผู้มีส่วนสำคัญทำให้มังงะโรงเรียนฮีโร่ของเขาประสบความสำเร็จอย่างสูง ด้วยการวาดภาพ Deku ตัวเอกของ My Hero Academia พร้อมกับส่งข้อความให้กำลังใจเธอ ในฉบับรวมเล่มที่ 2 ของ Saguri-chan Tankentai ซึ่งถือเป็นผลงานมังงะซีรี่ย์เต็มตัวเรื่องแรกของ อ.Akiyama โดยข้อความที่ อ.Horikoshi ได้เขียนไว้ในเล่ม 2 ของมังงะเรื่องดังกล่าว คือ "ชั้นอยากจะร่วมเดินทางไปกับ Saguri-chan ด้วยจัง"

ผลงานมังงะเรื่องดังกล่าวของ อ.Akiyama ลงเผยแพร่บนแอพ Jump + เป็นเรื่องราวของเด็กผู้หญิงคนหนึ่งผู้ซึ่งสุขภาพร่างกายไม่ดี แต่พอได้รับการเยียวยาจนอาการดีขึ้น เธอก็หลงรักและชื่นชอบการออกเดินทางไปยังสถานที่ต่างๆ

แหล่งข่าวและรูปภาพ : Comic NatalieDeadpool ทำได้!!!! พาหนังภาค 2 พิชิต จอเงิน Conan

อันดับหนังทำเงิน Box Office ญี่ปุ่น ประจำวันที่ 2-3 มิ.ย. 2018 ที่ผ่านมา ได้เกิดความเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ในส่วนหัวตาราง เมื่อ Detective Conan: Zero the Enforcer หรือ ยอดนักสืบจิ๋วโคนัน : ปฏิบัติการสายลับเดอะซีโร่ หนังอนิเมชุดล่าสุดของโคนัน มีอันต้องหยุดสถิติอันดับ 1 ไว้แค่ 7 สัปดาห์รวดเท่านั้น โดยหนังที่สามารถคว้าอันดับ 1 Box Office ได้ในสุดสัปดาห์ดังกล่าว ก็คือ Deadpool 2 หนังภาคต่อของฮีโร่สุดเกรียน-กวน Deadpool ที่เพิ่งเปิดตัวออกฉายครั้งแรกในญี่ปุ่น เมื่อ 1 มิ.ย. 2018 โดยตัวหนังสามารถทำรายได้ 375 ล้านเยน กับ ยอดขายตํ่ว 239,000 ใบ ในช่วงวันหยุดเสาร์-อาทิตย์ และหากนับรายได้วันที่ 1 มิ.ย.ด้วย ตัวหนังจะทำรายได้รวม 536 ล้านเยน ซึ่งถือเป็นรายได้เปิดตัวสูงกว่าภาคแรกที่ออกฉายไปเมื่อปี 2016

..... ตรงส่วนนี้ ต้องยกความดีความชอบให้แก่ Ryan Reynolds นักแสดงนำของหนัง ที่ได้ลงทุนมาโปรโมทหนังเรื่องนี้กันถึงที่ญี่ปุ่น พร้อมกับได้ถ่ายภาพเป็นที่ระลึกกับเหล่านักคอสเพลย์กันที่วัด Zojoji ซึ่งเคยถูกใช้เป็นสถานที่ถ่ายทำหนัง The Wolverine มาแล้ว โดยคาดว่าหนัง Deadpool 2 จะทำรายได้ในญี่ปุ่นราว 2 พันล้านเยน

ขณะที่ โคนัน : ปฏิบัติการสายลับเดอะซีโร่ แม้จะเสียตำแหน่งอันดับ 1 บน Box Office ไป แต่ถึงกระนั้น ตัวหนังได้ขึ้นแท่นเป็นหนังอนิเมโคนันที่ประสบความสำเร็จสูงสุดตลอดกาล ด้วยการโกยรายได้รวมกันทั้งสิ้นถึง 7.8 พันล้านเยน ในขณะนี้

ส่วน Avengers: Infinity War หนังขบวนการฮีโร่ของ Marvel ที่หลุดจาก Top 10 บน Box Office ไปซะแล้ว หลังออกฉายที่ญี่ปุ่นมานานถึง 6 สัปดาห์ แต่จากการที่ตัวหนังสามารถกวาดเงินเยนได้มากถึง 3.62 พันล้านเยน ก็ทำให้ตัวหนังกลายเป็นหนังตระกูล Marvel ที่ทำรายได้สูงที่สุดในญี่ปุ่น แซงหน้า Avengers ที่เคยทำไว้ 3.61 พันล้านเยน เมื่อปี 2012

อันดับหนัง Box Office ญี่ปุ่น (2-3 มิ.ย. 2018 )

(วัดอันดับจากยอดขายตั๋ว)1 (new). "Deadpool 2"

2 (new). "50 First Dates"

3 (1). "Detective Conan: Zero the Enforcer"

4 (2). "Tsuma yo Bara no youni: Kaziku wa Tsuraiyo III"

5 (3). "Peter Rabbit"

6 (new). "OVER DRIVE"

7 (4). "Koi wa Ameagari no Youni"

8 (12). "Saraba Seishun, Saredo Seishun."

9 (5). "Yu-zai"

10 (7). "Nomitori ZamuraIi"


แหล่งข่าว : Eiga.com , crunchyroll.comTokiwa Bowl no Megami-sama มังงะโบวลิ่งของผู้แต่ง Dear Boys เตรียมปิดลานโยนถาวร 6 ก.ค. 2018

จะเรียกว่าเป็นผลจากการเจิม LC ของค่ายลิขสิทธิ์ในบ้านเรากันหรือไม่? พอประกาศ LC ปุ๊บ ที่ญี่ปุ่นก็กำลังจะจบปั๊บ!!!!..... โดยมังงะ Tokiwa Bowl no Megami-sama หรือ เทพลานโบวล์โทกิวะ ผลงานการ์ตูนเรื่องล่าสุดของ อ.Hiroki Yagami (Dear Boys) ได้ตามรอยเรื่อง PSYCHO BANK บัตรมรณะ (ที่มีการประกาศ LC บ้านเราไปพักนึง) ไปติดๆ จากการที่มีข่าวแจ้งว่า มังงะแนวโบวลิ่งเรื่องนี้ กำลังจะอวสานลง ในนิตยสาร Shonen Magazine เวอร์ชั่นรายเดือน ฉบับ ส.ค. ที่จะวางขายในวันที่ 6 ก.ค. 2018

เทพลานโบวล์โทกิวะ เป็นเรื่องราวของลานโยนโบวลิ่งที่ใกล้จะเจ๊งเข้าไปทุกขณะ Kaede Tokiwa พยายามทุกวิถีทางที่จะฟื้นฟูสถานที่แห่งนี้ จนกระทั่งเธอได้พบเจอกับ Tokio Asahina หนุ่มสุดลึกลับ ผู้พกพาความฉมังในการโยนโบวล์ โดยมังงะชุดนี้ ตีพิมพ์เมื่อ พ.ค. 2017 เป็นต้นมา หลังจาก อ.Yagami ได้ปิดตำนานซีรี่ย์บาส Dear Boys กับภาคที่มีชื่อว่า Dear Boys Overtime เมื่อ ม.ค. 2017 ..... ซึ่งมังงะ เทพลานโบวล์โทกิวะ เพิ่งมีการประกาศลิขสิทธิ์ในบ้านเราอย่างเป็นทางการโดย สนพ.วิบูลย์กิจ


แหล่งข่าว :  animenewsnetwork

 


อนิเมครองเนื้อที่การส่งออกรายการทีวีญี่ปุ่น 77%

กระทรวงกิจการภายในและคมนาคมของญี่ปุ่น ได้รายงานผลวิเคราะห์สถานะการขยายตัวของการออกอากาศสื่อยังต่างประเทศ ประจำปี 2016 ปรากฏว่า ในปี 2016 มีมูลค่าการส่งออกรายการทีวี ทั้งสิ้น 39.35 พันล้านเยน โดยในจำนวนนี้เป็นรายการอนิเมถึง 77.1% จากทั้งหมด

หากวิเคราะห์ถึงมูลค่าการส่งออกรายการทีวี มาจากแหล่งไหนบ้างนั้น ปรากฏว่า 32.7% มาจากค่าลิขสิทธิ์การจัดจำหน่าย , 31.4% มาจากค่าลิขสิทธิ์การออกอากาศ, 26.9% มาจาก ค่าลิขสิทธิ์การออกอากาศบนอินเตอร์เน็ต , 5.3% มาจากการรีเมค, 2.3% มาจากค่าลิขสิทธิ์วีดีโอ, และ อื่นๆ อีก 1.4%

หากพิจารณาถึงสัดส่วนของประเภทรายการทีวี พบว่า นอกจาก อนิเมจะกินเนื้อที่ไปมากถึง 77.1% แล้ว ที่เหลือประกอบด้วย ละคร 10.2% , รายการวาไรตี้ 9.7% , สารคดี 0.6% และ อื่นๆ อีก 1.7%

หากแบ่งสัดส่วนการส่งออกตามภูมิภาค พบว่า เอเชีย คือ ภูมิภาคที่มีการนำเข้ารายการทีวีจากญี่ปุ่นมากที่สุดถึง 58.7% รองลงมาคือ อเมริกาเหนือ 27.2% , ยุโรป 8.0% , ละตินอเมริกา 1.6% และ โซนอื่นๆอีก 4.6%

หากนับเฉพาะรายได้จากการส่งออกอนิเม พบว่า มาจาก เอเชีย เสียเป็นส่วนใหญ่ ถึง 58% ตามด้วย , อเมริกาเหนือ 29.1% , ยุโรป 7.7%, ละตินอเมริกา 1.7% และอื่นๆ 3.4%

รายการอนิเมนั้น จัดเป็นรายการทีวีญี่ปุ่นที่ถูกส่งออกมากใน เอเชีย , อเมริกาเหนือ และ ยุโรป โดยเฉพาะอย่างยิ่งในอเมริกาเหนือนั้น รายการอนิเมแทบจะครองสัดส่วนรายการทีวีที่มีการส่งออกเกือบทั้งหมด คิดเป็น 95.3% ด้วยกัน

จากมูลค่าการส่งออกรายการทีวี จำนวน 39.35 พันล้านเยนนั้น ถือเป็นตัวเลขที่เพิ่มขึ้นจากปีก่อนหน้า 36% แม้ว่าเนื้อหาการสำรวจนั้นจะเปลี่ยนแปลงไปก็ตาม โดยประเภทค่าลิขสิทธิ์การจำหน่ายนั้น มีการเพิ่มค่าลิขสิทธิ์ในการจัดทำเป็นเกมด้วย ดังนั้นจึงไม่สามารถที่จะเปรียบเทียบได้โดยตรง หากนับเฉพาะค่าลิขสิทธิ์การจัดจำหน่ายเพียงอย่างเดียว ถือว่าเพิ่มขึ้นกว่าเท่าตัวจากปีก่อนหน้า เช่นเดียวกันกับแหล่งอื่นๆ ยกเว้น ค่าลิขสิทธิ์วีดีโอ และ "อื่นๆ "

รายงานดังกล่าว ทางผู้ออกอากาศ กับ สมาคมอนิเมชั่นญี่ปุ่น (AJA) มีส่วนร่วมในการทำแบบสอบถามประจำปี แม้ว่ากระทรวงดังกล่าวจะส่งแบบสำรวจไปให้องค์กร และ บริษัทต่างๆ เพิ่มเติมมากขึ้นแล้วก็ตาม แต่โดยข้อมูลรายงานฉบับนี้ มาจากการรวบรวมจากแบบสอบถามที่ถูกส่งผ่านทางอีเมล์ทั้งหมด 147 คน เท่านั้น ซึ่งมีการคาดหมายว่า ตัวเลขยอดรวมจริงอาจสูงถึง 51.59 พันล้านเยน ก็เป็นได้


แหล่งข่าวและรูปภาพ :  Ministry of Internal AffairsAnimation Business Journalanimenewsnetworkนิตยสารการ์ตูนเครือ Shogakukan 23 หัว จัดแคมเปญประกาศจุดยืน ต้านการละเมิดลิขสิทธิ์

สนพ.Shogakukan มีความพยายามครั้งใหม่ในการรณรงค์ต่อต้านการละเมิดลิขสิทธิ์ ด้วยการจัดแคมเปญ "NO! Piracy & Illegal Website" ขึ้น เมื่อ 4 มิ.ย. 2018 โดยแคมเปญดังกล่าว พวกเขาจะเน้นโปรโมทผ่านประกาศ-โฆษณาบนนิตยสารและสื่อดิจิตอลในเครือเพื่อส่งเสริมให้นักอ่านมีส่วนร่วมในการเคลื่อนไหวเพื่อปฏิเสธมังงะละเมิดลิขสิทธิ์ รวมถึง เว็บไซต์เผยแพร่มังงะอย่างผิดกฎหมาย โดยได้ประเดิมแคมเปญนี้ด้วยการลงโฆษณาในนิตยสาร Big Comic Spirits ฉบับที่ 27 และจะทยอยลงโฆษณาในนิตยสารหัวอื่นๆในเครือรวม 23 หัวด้วยกัน

แคมเปญดังกล่าวระบุว่า มีการใช้บริการเว็บไซต์ละเมิดลิขสิทธิ์เพิ่มมากขึ้นอย่างรวดเร็วตั้งแต่ช่วงฤดูใบไม้ร่วง 2017 และการเพิ่มขึ้นในครั้งนี้ได้เข้าคุกคามตลาดมังงะดิจิทัลที่ถูกกฎหมาย และอาจส่งผลต่อความเสื่อมถ่อยของวงการมังงะโดยรวม โดยระบุว่า เว็บไซต์ละเมิดลิขสิทธิ์ขนาดใหญ่ ได้สร้างความเสียหายราว 400 พันล้านเยน และเมื่อผนวกกับการใช้บริการเว็บไซต์อ่านหนังสือผิดกฎหมายประเภทอื่น ๆ จัดว่าเกิดความเสียหายขนาดใหญ่มากหมายหลายเท่าเลยทีเดียว

Shogakukan กล่าวว่าในช่วงสิบปีที่ผ่านมา บริษัท ได้ขอร้องให้เว็บไซต์ละเมิดลิขสิทธิ์เอาผลงานของพวกเขาออกไป ในขณะเดียวกัน พวกเขาได้ประสานงานกับตำรวจท้องที่ และบริษัทกฎหมายในต่างประเทศ เพื่อติดตามผู้ดูแลระบบและผู้อัพโหลดเว็บไซต์ที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ทางสนพ.พบว่า แม้พวกเขาจะพยายามแก้ปัญหาทุกวิธีทาง แต่เว็บไซต์จำพวกนี้ก็ยังคงอยู่ ซึ่งเว็บไซต์ละเมิดลิขสิทธิ์จะระดมเงินทุนจากรายได้โฆษณาตามจำนวนผู้เข้าชม ซึ่ง Shogakukan เห็นว่า วิธีที่ดีที่สุดในการกำจัดเว็บไซต์เหล่านี้ คือ การพยายามให้ผู้ใช้ไม่เข้าใช้บริการเว็บไซต์เหล่านี้ เพื่อให้เว็บไซต์เหล่านี้ไม่มีเงินระดมทุน จนไม่สามารถให้บริการต่อได้

อย่างไรก็ตาม ความพยายามในการต่อต้านการละเมิดลิขสิทธิ์ ใช่ว่าจะมีทุกฝ่ายยินดีไปเสียหมด เพราะก่อนหน้านี้ รัฐบาลญี่ปุ่นได้ร้องขอให้ บริษัท Nippon Telegraph and Telephone Corporation (NTT) 2 ผู้ให้บริการอินเตอร์เน็ต จัดการบล็อกเว็บไซต์ละเมิดลิขสิทธิ์ นำไปสู่การฟ้องร้องดำเนินคดีทางกฎหมายของนักกฎหมายผู้หนึ่ง โดยอ้างว่า การกระทำของ NTT เป็นการละเมิดกฎหมายโทรคมนาคมและเป็นการละเมิดความเป็นส่วนตัวของการสื่อสาร ซึ่งหมายความว่า NTT ได้รับรู้ถึงเนื้อหาที่ผู้ใช้เข้าถึงได้ เช่นเดียวกับ อ.Takashi Yoshida ผู้แต่งมังงะเรื่อง Almost Got Laid Committee ยังวิพากษ์วิจารณ์ความพยายามเหล่านี้ ที่มองว่าไม่สามารถแก้ปัญหาที่ต้นเหตุได้ นั่นคือ การขาดการตอบสนองเชิงรุกของสนพ. ในการทำให้เว็บไซต์ละเมิดลิขสิทธิ์ลดความน่าสนใจลง


แหล่งข่าว: Anime! Anime! .biz , animenewsnetwork


"เทพจิ๋วฝึกหัด แก๊งป่วนโคโคทามะ" ประกาศทำอนิเมภาคใหม่+เปลี่ยนตัวเอกคนใหม่

Kami-sama Minarai: Himitsu no Cocotama หรือ เทพจิ๋วฝึกหัด แก๊งป่วนโคโคทามะ อนิเมซีรี่ย์แนวน่ารัก เอาใจเด็ก ที่บรรดาโอตะบ้านเราต่างรู้จักกันเป็นอย่างดีว่า ได้ "มิวสิค" (แพรวา สุธรรมพงษ์) สมาชิก BNK48 มาร่วมพากย์เสียง และ ขับร้องเพลงประกอบ ในฉบับภาษาไทย นั้น กำลังจะมีการสร้างอนิเมภาคใหม่ล่าสุดที่ญี่ปุ่น กับ ภาคที่มีชื่อว่า Kira Kira Happy ★ Hirake! Cocotama (Sparkling Happy ★ Open! Cocotama) มีกำหนดฉายในญี่ปุ่น วันที่ 6 ก.ย. 2018 เวลา 17.55 น. อย่างไรก็ตาม ในภาคใหม่นี้ จะเปลี่ยนตัวละครหลักคนใหม่ จาก Kokoro-chan กับ Luckytama จากภาคแรก ไปเป็น Haruka Hoshinogawa ที่จะพากย์เสียงโดย Minami Takahashi และ Ribbon ตัวละครเทพจิ๋ว Cocotama ที่กำเนิดมาจากริบบิ้นแสนรักของ Haruka ที่จะพากย์เสียงโดย Inori Minase

ส่วนนักพากย์คนอื่นๆในอนิเมชุดนี้ ก็มี Mariya Ise จะพากย์เสียงเป็น Pillow เทพจิ๋ว Cocotama ที่มาจากหมอนของ Haruka , Yu Shimamura และ Aki Toyosaki เป็นต้น

อนิเม Cocotama ออกฉายทางช่อง TV Tokyo ตั้งแต่ ต.ค. 2015 เป็นต้นมา ซึ่งเรื่องนี้ได้มีการจัดทำในรูปแบบของเล่น และ เกมสมาร์ทโฟน โดยเป็นเรื่องราวของบรรดาเทพตัวจิ๋ว Cocotama ที่ถือกำเนิดขึ้นจากความคิดและความรู้สึกของสิ่งของต่างๆที่ได้รับการดูแลจากเจ้าของเป็นอย่างดี ซึ่งความจริงแล้ว Cocotama ต่างสวมชุดไข่ที่ฟักตัวออกมา เป็นการพิสูจน์ว่า พวกเขานั้นเป็นเพียงแค่เทพฝึกหัด โดยสามารถใช้เวทมนตร์ และฝึกฝนอย่างหนัก เพื่อเป็นประโยชน์ต่อมนุษย์และกลายเป็นเทพอย่างเต็มตัว พวกเขาอาศัยอยู่ในบ้านของมนุษย์ และคอยช่วยเหลือมนุษย์ให้ออกตามหาสิ่งของที่หายไป แม้ว่าในระหว่างนั้น พวกเขามักจะก่อเรื่องวุ่นไปบ้างก็ตาม

Cocotama เคยถูกนำไปทำในรูปแบบหนังอนิเมชุด Eiga Kami-sama Minarai: Himitsu no Cocotama: Kiseki o Okose ♪ Teppuru to Dokidoki Cocotama Kai (God Apprentices: Secretive Cocotama Movie: Make a Miracle ♪ Teppuru and the Heart-Pounding Cocotama World) ออกฉายเมื่อ เม.ย. 2017


อนิเม Cocotama ภาคแรก ออกฉายบ้านเราทางช่อง 3 Family , Cartoon Club ได้ Music BNK48 ร่วมพากย์เสียง - ขับร้องเพลงประกอบ

แหล่งข่าวและรูปภาพ : Mantan Web , animenewsnetwork


K-ON! ก๊วนดนตรีแป๋วแหวว คัมแบ็คจิบน้ำชาละเลงดนตรีอีกครั้ง กับภาคใหม่ล่าสุด K-ON! Shuffle

นิตยสาร Manga Time Kirara ของสนพ. Houbunsha ได้จัดการเซอร์ไพรส์บรรดาแฟนคลับสาวน้อยแป๋วแหวว K-ON! ด้วยการประกาศในนิตยสารดังกล่าว ฉบับ ก.ค. 2018 ว่า Kakifly เตรียมจะกลับมาเขียนมังงะ K-ON! อีกครั้ง กับภาคใหม่ล่าสุด K-ON! Shuffle มีกำหนดตีพิมพ์ลงในฉบับหน้าของนิตยสารดังกล่าว ที่จะวางขายวันที่ 9 ก.ค. 2018 ซึ่งเรื่องราวในภาคใหม่นี้ จะเป็นเรื่องราวของตัวละครเอกคนใหม่ที่มาพร้อมกับไม้กลอง พร้อมคำโปรย "คราวนี้ ตัวเอกเป็นสาวมือกลองอย่างงั้นรึ!?"

มังงะ K-ON! ภาคแรกสุด ตีพิมพ์ลงใน Manga Time Kirara ช่วงปี 2007 - 2012 และ Manga Time Kirara Carat ช่วงปี 2008 - 2012 มีฉบับรวมเล่มทั้งสิ้น 6 เล่ม ประกอบด้วย ภาคหลัก 4 เล่ม , ภาคมหาวิทยาลัย กับ ภาค ม.ปลาย อีกคนล่ะเล่ม ต่อมาถูกดัดแปลงเป็นอนิเมทีวี 2 ซีซั่น กับ หนังอนิเม 1 ชุด โดย Kyoto Animation ซึ่งการมาของฉบับอนิเมเรื่องนี้ ทำให้เรื่องนี้ได้รับความนิยมเป็นอย่างสูง ส่งผลให้ K-ON! สามารถทำรายได้จากยอดขายแผ่นอนิเม กับ สินค้าต่างๆ รวมกันถึง 38 พันล้านเยน ในญี่ปุ่น เลยทีเดียว จากการรายงานของ TBS Holdings บริษัทแม่ของสถานีโทรทัศน์ TBS ของญี่ปุ่น เมื่อปี 2012แหล่งข่าวและรูปภาพ : crunchyroll.comดราม่าผู้แต่งพาเครียด..........โปรเจ็คอนิเมทีวี Nidome no Jinsei o Isekai de ถึงคราล่ม + ไลท์โนเวลงดวางจำหน่ายไม่มีกำหนด

ดราม่าสุดร้อนแรงที่เกิดขึ้นในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา และเป็นอุทธาหรณ์ของใครหลายๆคน ต้องพึงระวังการโพสต์หรือแสดงความคิดเห็นต่างๆลงโซเชี่ยล กันมากกว่าเดิม เพราะหากถูกจับได้ว่าโพสต์หรือออกความเห็นไม่ดีงาม คนรอบข้างรับไม่ได้ ก็ส่งผลถึงโปรเจ็คงานของตัวเอง ที่หมดโอกาสได้รับการต่อยอด ทั้งๆที่ ได้รับโอกาสที่ดีมารออยู่ตรงหน้าแล้วแท้ๆ.......

เรื่องของเรื่องนั้น มาจากไลท์โนเวลแนวต่างโลกเรื่อง Nidome no Jinsei wo Isekai de / [New Life+] Young Again in Another World ที่เป็นผลงานการแต่งของ Mine นั้น ได้รับการดัดแปลงเป็นอนิเมทีวี และได้มีการประกาศรายชื่อสต๊าฟและนักพากย์ไปแล้วนั้น แต่ทว่า จากการที่มีชาวเน็ตได้พบว่า Mine ได้วิพากษ์วิจารณ์เกาหลี กับ จีน ในเชิงเหยียดเชื้อชาติอย่างรุนแรงบน twitter ส่วนตัว รวมถึง ได้มีการพาดพิงถึงเรื่องเหยียดเชื้อชาติ แฝงมาในเนื้อหาของไลท์โนเวลเรื่องดังกล่าวอีกด้วย และการกระทำของเขา ก็ได้รับการวิพากษ์วิจารณ์จากบรรดาชาวเน็ตต่างๆนานา ถึงความเหมาะสมที่ผลงานของเขาจะได้ถูกดัดแปลงเป็นอนิเม .....และพอเรื่องดังกล่าวแดงขึ้น ทำให้ Mine ยอมจำนน ออกมารับสารภาพแต่โดยดี และกล่าวขออภัยในสิ่งที่เกิดขึ้น พร้อมกับขอรับผิดชอบ ด้วยการลบบัญชี twitter ของตัวเองออกไป

ทว่า เรื่องราวนั้นยังไม่จบแต่เพียงเท่านี้ เพราะมีรายงานว่า นักพากย์หลัก 4 คนของฉบับอนิเมเรื่องนี้ ที่ประกอบด้วย Toshiki Masuda, Megumi Nakajima, Kiyono Yasuno, และ Nanami Yamashita ได้พร้อมใจกันประกาศถอนตัวจากโปรเจ็คอนิเมดังกล่าวแล้ว และส่งผลให้ โปรเจ็คอนิเมเรื่องนี้ได้ถูกยกเลิก ไปพร้อมๅกับ ไลท์โนเวลต้นฉบับ ได้ถูกระงับการออกวางจำหน่าย หลังเพิ่งวางขายเล่ม 18 ในญี่ปุ่น ไปเมื่อ 24 พ.ค. 2018 ซึ่งทาง Mine ผู้แต่งเรื่องนี้ได้ระบุว่า เขาจะหารือกับ Hobby Japan ต้นสังกัด เกี่ยวกับการตีพิมพ์ไลท์โนเวลเรื่องนี้ในฉบับแก้ไขใหม่ ซึ่งตรงนี้ยังไม่การยืนยันอย่างเป็นทางการจาก Hobby Japan ใดๆ

Nidome no Jinsei wo Isekai de เผยแพร่ครั้งแรกบนเว็บไซต์ Shousetsuka ni Narou เมื่อ ม.ค. 2014 ก่อนจะได้ตีพิมพ์ในแบบรูปแบบออกวางขายเมื่อ พ.ย. ปีเดียวกัน ส่วนฉบับอนิเมนั้น ได้สตูดิโอ Seven Arcs Pictures เป็นผู้ผลิต และเดิมทีมีกำหนดออกฉาย เมื่อ ต.ค. 2018 (หากไม่มีดราม่าดังกล่าวเกิดขึ้น)


แหล่งข่าว : crunchyroll.com


 

ขยี้ซะเกินเหตุ.....twitter ผู้แต่งมังงะ Taekwondoer Park ถูกแบน หลังพาดพิง Nidome no Jinsei o Isekai de

ต่อเนื่องจากข่าวดราม่าอันร้อนแรงที่เกิดขึ้นกับไลท์โนเวล Nidome no Jinsei o Isekai de จนส่งผลให้โปรเจ็คอนิเมถูกยกเลิกและไลท์โนเวลต้นฉบับถูกระงับการวางจำหน่าย ซึ่งเรื่องที่เกิดขึ้นนี้ก็มีการวิพากษ์วิจารณ์ต่างๆนานา ในหมู่ชาวเน็ต รวมถึง คนในวงการมังงะกับไลท์โนเวล โดยล่าสุด นักเขียนการ์ตูนนาม Masao Shiro ผู้แต่งมังงะ Taekwondoer Park ได้ออมาแสดงความเห็นถึงเรื่องที่เกิดขึ้น โดยระบุว่า หากอนิเมเรื่องนั้นถูกยกเลิก สต๊าฟควรจะนำเอางบที่เหลือ ในการนำ Taekwondoer Park ผลงานมังงะต่อต้านการเกลียดชัง ของเขา จะดีซะกว่า

ทวีตของเขายังบอกต่ออีกว่า ความสุภาพและความรู้สึกที่ดีของ jjokbari (คำแสลงแบบเหยียดๆของเกาหลี สื่อถึง คนญี่ปุ่น) กำลังกลายเป็นคำถาม พร้อมกับระบุว่า ฉบับรวมเล่ม 2 ของมังงะ"ศิลปะการต่อสู้เพื่อสิทธิมนุษยชน" ของเขา ได้ออกวางขายแล้ว ซึ่งคำพูดของเขานี้ ก็ออกมาในเชิงแดกดัน ที่น่าสนใจกว่านั้น เนื้อความในทวีตของเขา เหมือนจะซ้ำเติมและเยาะเย้ย MINE ผู้แต่ง Nidome no Jinsei o Isekai de แล้วก็ ชาวญี่ปุ่น โดยตรงเช่นกัน

ทว่า หลังจากที่เขาได้ทวีตข้อความทำนองนี้ไปไม่นาน ก็มีรายงานว่า บัญชี twitter ของ Shiro ได้ถูกแบนเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

Taekwondoer Park (Taegwondeo Bag ในชื่อเกาหลี) เป็นผลงานที่ Shiro ทำงานร่วมกับ ศิลปินนาม Daisuke Yamato ลงตีพิมพ์ในนิตยสาร Japanism ของสนพ. Seirindō เป็นมังงะแนวแก๊กที่เป็นเรื่องราวของ Park Soon Le นักสู้เทควอนโด้ชาวเกาหลีใต้ ผู้อ้างตนว่า เป็นชายที่แข็งแกร่งที่สุดของเกาหลี เขามีเซ็นส์แห่งความยุติธรรมอย่างแรงกล้า และ มักพูดคุยเกี่ยวกับประวัติศาสตร์ที่สื่อถึงความสำเร็จของเกาหลี และ การถูกดูถูกปรามาสโดยญี่ปุ่น ตัวละครตัวนี้ยังถูกฮธิบายว่าเป็น "ทฤษฎีต้นกำเนิดเกาหลี" และประกาศความเหนือชั้นของเชื้อชาติเกาหลี ที่มีต่อญี่ปุ่น แถมอ้างว่า วัฒนธรรมหลายอย่างของญี่ปุ่น ต่างมีต้นกำเนิดมาจากเกาหลีทั้งนั้น โดยตัวละครนี้เป็นที่รู้จักแบบเดียวกัน ในทวีตของ Shiro ที่สื่อถึงบรรดาตัวละครญี่ปุ่นในมังงะของเขา

อนึ่ง Seirindō ได้ขึ้นคำเตือนถึงมังงะเรื่องนี้บนเว็บไซต์หลักของพวกเขา ว่า มุมมองเนื้อหาที่มีการนำเสนอในการ์ตูนนั้น มาจากผู้แต่ง เท่านั้น

 


แหล่งข่าว : Yaraon! ,  animenewsnetwork


เขาเอาอีกแล้ว........Yamakan ออกโรงโบ้ย โอตาคุ , ชาวจีน เป็นตัวการทำให้ อนิเม Nidome no Jinsei o Isekai de ถูกยกเลิก

ดราม่าที่เกิดขึ้นกับไลท์โนเวล Nidome no Jinsei o Isekai de ยังตกเป็นขี้ปาก วิพากษ์วิจารณ์ของใครต่อใคร หนึ่งในนั้น ก็รวมถึง คนวงการอนิเมสุดเกรี้ยวกราด ชอบออกความเห็นแรงๆ อย่าง Yutaka Yamamoto หรือ Yamakan ผกก.อนิเม Wake Up, Girls!, Kannagi ซึ่งแน่ล่ะ ประเด็นนี้เขาเองก็ไม่พลาดที่จะออกความเห็นเกี่ยวกับดราม่าที่เกิดขึ้นนี้ บน twitter ส่วนตัว โดยกล่าวว่า "ผมนี่ล่ะจะบ้าตาย ที่โปรเจ็คอนิเมเรื่องนี้ถูกยกเลิก" "เอาล่ะ ทั้งหมดนี้ มันใช้ระเบิดแค่ตูมเดียว ในการทำลายอนิเมให้ป่นปี้ย่อยยับ"

โดย Yamakan มันจะออกความเห็นในเชิงอคติพวกโอตาคุ บน Twitter กับ บลอกส่วนตัว หลายครั้ง โดยมองว่า พวกโอตาคุเป็นพวกไม่รับรู้ปัญหาและผลกระทบที่เกิดขึ้นในวงการอนิเม และคนกลุ่มนี้ควรถูกตำหนิในฐานะเป็นต้นเหตุทำให้อนิเมต้องเสื่อมถอย พร้อมกันนี้ เขายังกล่าวถึงคนจีนบางกลุ่มที่สุดโต่ง และเคยทะเลาะเบาะแว้งกันมาแล้ว โดยเขากล่าวว่า สิ่งที่เขาพยายามทำทั้งหมด คือ การวิพากษ์วิจารณ์โอตาคุผู้รักชาติ ที่ได้เผยแพร่ความเกลียดชังที่มีต่อชาวจีนและชาวเกาหลี ซึ่งเขาได้กล่าวโบ้ยทั้ง โอตาคุชาวญี่ปุ่นผู้รักชาติ (netouyo) และ "ชาวจีนสุดโต่ง" ที่เป็นต้นเหตุทำให้โปรเจ็คอนิเมนี้ถูกยกเลิก พร้อมกับจินตนาการว่า หากตัวเองนั้นเป็นคนกลางจากคนทั้งสองกลุ่ม และอาจทำให้ทั้งสองฝ่ายรู้สึกไม่พอใจก็เป็นได้

Yamakan ยังให้ความเห็นเกี่ยวกับดราม่านี้ในทวีตอื่นๆ ซึ่งระบุว่า ส่วนหนึ่งที่โปรเจ็คอนิเมนี้ถูกยกเลิก ก็มาจากเรื่องผลประโยชน์ทางธุรกิจจากระบบคณะกรรมการร่วมผลิต (production committee) ซึ่งเป็นระบบการสร้างอนิเมที่เขาออกมาวิจารณ์อย่างหนักเช่นกัน

ก่อนหน้านี้ Yamakan เคยสร้างประเด็นร้อนแรง ตกเป็นขี้ปากให้ใครหลายคนต่อว่า ทั้ง ประเด็นที่เขามองโอตาคุวัยดึก เป็นพวกพิการ เมื่อ ก.ย. 2017 , ออกโรงเหน็บผกก. Seiji Mizushima ผกก. Fullmetal alchemist ว่า ทำตัวเหมือนเด็ก ," วิพากษ์วิจารณ์ต่อว่านักพากย์อนิเม Wake Up, Girls! , กล่าวหา ไอด้อลสาว Mayu Tomita ผู้ถูกแฟนคลับทำร้ายจนได้รับบาดเจ็บสาหัส เมื่อ มี.ค. 2017 และ ประกาศกร้าวว่า โมเอะ คือ ลัทธิ 'fascist' และอนิเมได้ตายไปแล้ว เมื่อปี 2016

อนึ่ง Yamakan กำลังอยู่ในระหว่างการระดมทุนทำโปรเจ็คหนังอนิเม Hakubo (Twilight) และมีกำหนดออกฉายบนโรงภายในปี 2018 นี้


 

แหล่งข่าว :  animenewsnetworktwitter ผู้แต่ง Pop Team Epic ถูกแบนอย่างมีปริศนา

มาถึงข่าวคราวของ Pop Team Epic อนิเมซีรี่ย์ตลกสายเมากาว มาแรงช่วงต้นปีกันบ้าง ซึ่งไม่น่าเชื่อว่า Bkub Okawa ผู้แต่งมังงะเรื่องนี้ จะเป็นอีกคนหนึ่งที่ twitter ของเขานั้นถูกปลิวไปเหมือนกัน!!!! โดยมีรายงานว่า twitter ของ Okawa ถูกแบนเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ซึ่งสาเหตุของการถูกแบนในครั้งนี้ ไม่ทราบแน่ชัด แม้แต่ตัวผู้แต่งเองก็ยังไม่ทราบถึงเรื่องดังกล่าว

อย่างไรก็ตาม ก็มีชาวเน็ตจำนวนหนึ่งได้คาดการถึงสาเหตุที่แท้จริงที่ทำให้บัญชี twitter ของเขาถูกแบน ส่วนหนึ่งเชื่อว่าเป็นเพราะ Okawa ชอบโพสต์ข้อความในเชิงสร้างความเกลียดชัง จนนำไปสู่การถูกแบน , ส่วนคนอื่นๆมองว่า มาจากประเด็นความขัดแย้งที่มีต่อ Okawa อาจเป็นสาเหตุหลัก ซึ่งต่อมา มีชาวเน็ตผู้หนึ่งได้แคปภาพทวีตหนึ่งของเขา เมื่อ มิ.ย. 2017 ที่ระบุว่า อยากจะฆ่าใครซักคนผู้คิดถึงช้อนตักบะหมี่สำเร็จรูปของร้านสะดวกซื้อ LAWSON

ชาวเน็ตหลายคนต่างเชื่อว่า การที่ Twitter ของเขาถูกแบนไปนั้น ออกจะเป็นการลงโทษที่เกินกว่าเหตุ ซึ่งบางคนได้ตั้งข้อสังเกตว่า Okawa ใช้ Twitter เพื่อเผยแพร่มังงะสี่ช่องของเขาเรื่องนี้โดยเฉพาะ แต่ก็มีอีกหลายคนมองว่า การที่บัญชี twitter ของเขาถูกแบนนั้น อาจมีความข้องเกี่ยวกับเคสที่เกิดขึ้นกับ twitter ของผู้แต่งมังงะ Taekwondoer Park ที่เพิ่งถูกแบนในช่วงเวลาไล่เลี่ยกัน เช่นกัน

Pop Team Epic เป็นเรื่องราวของแสนๆกวนๆ นำโดยเด็กสาว วัย 14 ปี 2 คน ประกอบด้วย Popuko คนตัวป้อมสั้น กับ Pipimi คนตัวผอมสูง เรื่องนี้ตีพิมพ์ลงบนเว็บไซต์ Manga Life Win ช่วงปี 2014 - 2015 และถูกตีพิมพ์ในแบบรูปเล่มแรกเมื่อปี 2015 ต่อมามีการเขียนมังงะภาคต่อ กับซีซั่น 2 และ 3 ตามมา

เรื่องนี้ถูกนำไปดัดแปลงเป็นอนิเม ออกฉายเมื่อ 6 ม.ค. 2018 และได้รับการจัดทำในรูปแบบอนิเมชั่นบนเว็บ ที่ได้รับการสนับสนุนจากสมาคมม้าแข่งของญี่ปุ่น ด้วยเช่นกันแหล่งข่าว :   Yaraon!animenewsnetwork


ไม่ให้ย่ำยีไปกว่านี้......ฝาท่อ Love Live! Sunshine ถูกถอดเกลี้ยงจากเมือง Numazu เหตุเจอพวกมือบอนก่อกวน

เกิดเรื่องสะเทือนใจขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับบรรดา Liver หรือ ติ่งอนิเม Love Live! เมื่อ เมือง Numanzu เมืองที่ถูกใช้เป็นฉากหลักของอนิเม Love Live! Sunshine!! กำลังถูกโจมตีโดยพวกเกลียดชังอนิเมไอด้อลชุดนี้ลึกลับกลุ่มหนึ่ง ซึ่งคนกลุ่มนี้ได้นำเอาสีสเปรย์มาพ่นฝาท่อระบายน้ำที่จัดทำเป็นรูปสาวๆ วง Aquors ในเรื่อง Love Live! Sunshine!! จนได้รับความเสียหายไปตามๆกัน โดยฝาท่อดังกล่าว ทางเมือง Numanzu ได้จัดทำขึ้น เพื่อโปรโมทการท่องเที่ยว ที่เป็นการชักจูงให้แฟนๆอนิเมเรื่องนี้ เดินทางมาเที่ยวชมเมืองกันมากขึ้น

จากสิ่งที่เกิดขึ้น ทำให้ทางเมือง Numazu ตัดสินใจที่จะถอดฝาท่อ Love Live! Sunshine ออกไปจากเมืองทั้งหมด เพื่อไม่ให้ตกเป็นเป้าหมายการถูกปองร้ายไปมากกว่านี้ ถึงกระนั้น ฝาท่อ Love Live! Sunshine จะถูกนำไปแก้ไขความเสียหาย และกลับมาติดตั้งอีกครั้ง ภายหลังจากดำเนินคดีกับผู้ก่อเหตุในครั้งนี้ ซึ่งยังไม่ทราบแน่ชัดว่า จะเป็นช่วงเวลาใด

โดยการใช้สีสเปรย์มาพ่นฝาท่อ Love Live! Sunshine จนเสียโฉมนั้น ถือเป็นการแสดงความป่าเถื่อน ย่ำยี โดยตรง จนทำให้เหล่าแฟนๆของอนิเม รวมถึง ผู้คนที่ไม่เห็นด้วยกับการกระทำดังกล่าว หวังที่จะให้เจ้าหน้าที่บ้านเมืองตามจับกุมคนร้ายให้เร็วที่สุดเท่าที่จะทำได้

Ryu Ozawa สมาชิกสภาเมือง Numanzu ได้เผยแพร่ภาพความเสียหายที่เกิดขึ้นกับ ฝาท่อ Love Live! Sunshine บน twitter ของเขา พร้อมกับโพสต์ข้อความ "เอาจริงนะ....ให้คิดวิถีชีวิตของคุณเสียใหม่ คุณอยากเสียเงินไปเพื่อฉีดสเปรย์ใส่ฝาท่อแค่นั้นเหรอ? หากคุณยังไม่สามารถหลุดพ้นไปจากมัน รวมถึงไม่เริ่มคิดถึงความเหมาะสมต่างๆให้มากกว่านี้ คุณก็จะจบลงด้วยการใช้ชีวิตอันว่างเปล่า จนกว่าจะถึงวันที่คุณได้ตายจากไป"

หากพิจารณาถึงความพยายามของเมือง Numazu ที่ทุ่มไปกับการโปรโมทตัวเองในฐานะ "เมือง Love Live! Sunshine!! " จนได้ผลลัพธ์ออกมาคือรายได้จากการท่องเที่ยวสะพัดเข้าตัวเมือง ซึ่ง Ozawa ไม่ใช่เพียงแค่ผู้ใหญ่ในท้องถิ่นเพียงคนเดียวที่รู้สึกไม่พอใจกับการกระทำดังกล่าว ชาวเมืองหลายๆคนก็เช่นกัน ซึ่งหวังเป็นอย่างยิ่งว่า Numazu จะกลับเข้าสู่สภาวะปกติเหมือนเดิม

ในส่วนของอนิเม Love Live! Sunshine แม้จะเจอเรื่องขวัญเสียมา แต่อนิเมชุดนี้กำลังจะมีหนังจอเงินออกมา กับภาคที่มีชื่อว่า Love Live! Sunshine!! The School Idol Movie Over the Rainbow มีกำหนดออกฉายทั่วญี่ปุ่นรับปีใหม่ 4 ม.ค. 2019 โดยเนื้อหาของตัวหนังนั้น จะเป็นเรื่องราวใหม่ทั้งหมด


แหล่งข่าว :   Sora News 24ผู้บริหาร pixiv ลาออกจากตำแหน่ง จากคดีอื้อฉาวกับอดีตไอด้อลสาว

หนึ่งในข่าวฉาวที่เกิดขึ้นในรอบสัปดาห์ เมื่อเว็บไซต์ pixiv เว็บไซต์รวมผลงานแฟนอาร์ต แฟนเมด ขนาดใหญ่ที่สุดของญี่ปุ่น ได้แจ้งว่า Hiroaki Nagata ตัวแทนผู้บริหารของ pixiv ได้ตัดสินใจลาออกจากตำแหน่ง ในทุกตำแหน่งที่เขาดำรงอยู่ ทั้งบริษัทหลักและบริษัทย่อย เป็นที่เรียบร้อย ด้วยเหตุผลที่ทาง pixiv ระบุว่า "ไม่สามารถที่จะปฏิบัติหน้าที่ในฐานะตัวแทนผู้บริหารต่อไปได้" ซึ่งตำแหน่งของเขานั้น จะได้ Shingo Kunieda หนึ่งในคณะผู้บริหารของ pixiv และ ตัวแทนผู้บริหารของ MOVIC มาดำรงตำแหน่งแทน

ปัจจุบัน pixiv, Dear Stage, Animate บริษัทแม่ของ pixiv กำลังต่อสู้คดีทางกฎหมายกับ "A-san" อดีตสมาชิกคนหนึ่งของวงไอด้อล Niji No Conquistador โดยสาววัย 22 ปี ผู้นี้ ได้ออกมาเรียกร้องค่าเสียหาย จากการที่เธอถูกล่วงละเมิดทางเพศโดย Nagata ซึ่งทาง Nagata นั้น โต้กลับด้วยการสู้คดีกับ A-san กับทนายของเธอ

A-san ได้อ้างข้อกล่าวหาถึง Nagata จำนวน 3 ข้อ โดยเมื่อ ธ.ค. 2015 ซึ่งเป็นช่วงที่เธอยังเป็นผู้เยาว์ Nagata เป็นคนเสนอให้เธอพักงานเพื่อไปเที่ยวที่เกียวโต ในขณะที่เธอกำลังพิจารณาจะออกจางวงเพื่อศึกษาต่อระดับมหาวิทยาลัย ซึ่งเธอคิดที่จะเดินทางไปคนเดียว แต่จนแล้วจนรอด เขากลับไปด้วยกันกับเธอและไปค้างคืนในโรงแรมบนห้องพักห้องเดียวกัน

จากนั้น เธอก็ปรึกษาเขาเกี่ยวกับการทำงานพาร์ทไทม์เพิ่มเติม เพราะมองว่าเงินเดือนที่เธอได้รับจากการเป็นไอด้อล Niji No Conquistador มันน้อยเกินไป แถมบริษัทต้นสังกัดยังไม่อนุญาตให้เธอทำงานอื่นด้วย เขาจึงเสนอจะว่าจ้างเธอ ให้มาทำงานนวดตัวเขา พร้อมกับจ่ายเงินให้เป็นการตอบแทน ซึ่งเธอก็ตกลงทำงานนี้ และทำงานนี้เรื่อยมายาวครึ่งปี จนถึงช่วงฤดูใบไม้ผลิ 2016 โดยเธอนั้นได้รับค่าจ้างการนวดตัวเขาจำนวน 5,000 เยนต่อชั่วโมง A-san กล่าวกับเว็บไซต์ BuzzFeed ถึงเรื่องนี้ว่า ที่จริง เธอไม่อยากจะทำงานนี้ แต่มีความรู้สึกที่เธอไม่สามารถที่จะปฏิเสธได้เช่นกัน และเธอจำเป็นต้องหาเงินมาเลี้ยงชีพ จะได้ไม่ต้องเป็นภาระของผู้ปกครอง

จนกระทั่ง เมื่อ ม.ค. 2018 หลังจากเธอออกจากการเป็นสมาชิกไอด้อลวงดังกล่าว A-san หาว่า Nagata ขอร้องให้เธอกลับมาในงานอีเว้นต์ในฐานะของแขกรับเชิญ ยิ่งไปกว่านั้น เขาก็ขอร้องให้เธอไปค้างคืนที่โรงแรมแห่งหนึ่งในกรุงโตเกียว แถม ขอให้เธอมาอาศัยอยู่กับครอบครัวของเขาที่อพาร์ทเม้นต์ และในขณะที่เธออาศัยอยู่ที่นั่น เธออ้างว่า เธอพบกล้องที่ซ่อนอยู่ในห้องน้ำด้วย

ทางฝั่งทนายของ Nagata ได้ออกมายืนยันว่า คำกล่าวหาของ A-san 2 อย่างแรกนั้นเป็นจริง แต่ก็ได้ปฏิเสธคำกล่าวอ้างของเธอในข้อสุดท้าย

A-san และทนายของเธอได้ยื่นฟ้องร้องดำเนินคดีทางกฎหมายกับบริษัทที่เกี่ยวข้อง ซึ่งบริษัทเหล่านี้วางแผนที่จะรับมือโดยไม่คำนึงว่าข้อเรียกร้องเหล่านั้นเป็นจริงหรือไม่ อย่างไรก็ตาม Nagata ได้ยื่นฟ้องหมิ่นประมาทต่อ A-san และทนายของเธอ แล้ว โดยการ การพิจารณาคดีหมิ่นประมาทได้เริ่มขึ้นเมื่อ 7 พ.ค. 2018 ที่ผ่านมา

Nagata รับหน้าที่เป็นตัวแทนผู้บริหารของ pixiv ต่อจากผู้บริหารคนก่อนที่ปลดเกษียณไปเมื่อ 29 ธ.ค. 2017 ในอดีตเขาเคยดำรงตำแหน่งประธานบอร์ดผู้บริหาร และเมื่อปี 2014 เขาได้ก่อตั้งบริษัทลูก pixiv Production-sha ซึ่งเป็นธุรกิจด้านไอด้อลโดยเฉพาะ อีกทั้ง ตัวเขานั้นเป็นโปรดิวเซอร์ให้กับ Niji No Conquistador ถึงแม้ว่าวงดังกล่าว จะย้ายสังกัดไปอยู่ค่าย Dear Stage เมื่อ 1 ม.ค. 2018 แต่ตัวเขานั้น ยังรับหน้าที่เป็นโปรดิวเซอร์ ต่อไป


แหล่งข่าว : pixivMovicIT Media Business Online , animenewsnetwork

 


โปรเจ็คหอพักอนิเมเตอร์ เริ่มระดมทุน สร้างระบบใหม่ คืนเงินกลับสู่อนิเมเตอร์อย่างแท้จริง

ย้อนกลับไปเมื่อช่วงต้นปี 2018 Animator Supporters (กลุ่มผู้สนับสนุนอนิเมเตอร์) กลุ่มองค์กรไม่แสวงหากำไร ที่คอยสนับสนุนช่วยเหลือจุนเจือสวัสดิการต่างๆให้แก่อนิเมเตอร์ ได้เปิดระดมทุนเพื่อจัดทำโปรเจ็คหอพักให้แก่อนิเมเตอร์ผู้มีรายได้ต่ำแล้ว ซึ่งขณะนี้พวกเขาสามารถระดมเงินทุนได้เกินเป้า ถึง 3,618,000 เยน จากเป้าขั้นต่ำ 2,000,000 เยน ในการจัดทำหอพัก รองรับอนิเมเตอร์รุ่นใหม่ผู้มีรายได้ต่ำ จำนวน 4 แห่ง ที่จะเปิดให้บริการตลอดปี 2018 ปัจจุบันหอพักแห่งนี้ มีอนิเมเตอร์พักอาศัย 10 คน ประกอบด้วย 4 คนจากหอพักที่ Asagaya, / คนจากหอพักที่ Ogikubo, และ ที่เหลือพักอาศัยอยู่ที่หอพักหญิง

อย่างไรก็ตาม แคมเปญล่าสุดของ GoGetFunding ที่จัดโดยองค์กรดังกล่าว มีลักษณะจัดทำหอพักอนิเมเตอร์ค่าจ้างต่ำแบบเดียวกัน แต่จะแตกต่างกันก็ตรงที่ แคมเปญนี้คือไม่ได้มุ่งเน้นเฉพาะเรื่องการครอบคลุมค่าใช้จ่ายในการอยู่อาศัยสำหรับอนิเมเตอรืรุ่นใหม่ แต่หวังที่จะเปลี่ยนระบบการผลิตอนิเมทั้งหมดไปพร้อมกัน ซึ่งเป็นประโยชน์ต่ออนิเมเตอร์มากยิ่งขึ้น แคมเปญนี้ได้อธิบายถึงปัญหาปัจจุบันของระบบคณะกรรมการร่วมผลิต ดังนี้

 

- การสร้างอนิเมนั้นมีค่าใช้จ่ายสูง ถ้าอนิเมเรื่องหนึ่งไม่ได้กลายเป็นเรื่องฮิตแล้วล่ะลก็ ก็จะส่งผลให้เกิดหนี้สินอย่างมหาศาล ดังนั้นเพื่อที่จะหลีกเลี่ยงสถานการณ์เช่นนี้ ระบบการสร้างอนิเมในปัจจุบัน ทำให้คณะกรรมการร่วมผลิต ซึ่งประกอบด้วย สถานีโทรทัศน์ ,บริษัทผู้ผลิตภาพยนตร์, บริษัทโฆษณา , ผู้จัดพิมพ์ และ บริษัทผู้ผลิตขนาดใหญ่จำนวนหนึ่ง ซึ่งต้นทุนการผลิตจะถูกเก็บรวบรวมจากแต่ละราย เพื่อเป็นการลดภาระลง แต่ในความเป็นจริงแล้ว ระบบนี้มีความจำเป็นเพื่อหลีกเลี่ยงการเกิดหนี้มหาศาล แต่ในขณะเดียวกัน มันก็เกิดปัญหาบางอย่างขึ้น เช่นกัน อย่างเช่น ค่าธรรมเนียมการผลิต ที่ถูกจ่ายมาจากคณะกรรมการร่วมผลิต ให้กับสตูดิโออนิเมนั้น กลับทำได้อย่างไม่เพียงพอ ดังนั้น เลยทำให้ สตูดิโออนิเมจำนวนมากจึงตกอยู่ในภาระหนี้สิน (คิดเป็น 1 ใน 4 ของสตูดิโออนิเมทั้งหมด) ดังนั้น พวกเขาจึงไม่สามารถจ่ายเงินเดือนให้กับอนิเมเตอร์ได้เพียงำแ และมีอนิเมเตอร์จำนวนมากที่ดำรงชีวิตอย่างยากลำบาก

- นอกจากนี้ผลกำไรจากการขายอนิเม จะตกไปที่คณะกรรมการร่วมผลิต ดังนั้นแม้จะเป็นอนิเมเรื่องฮิต แต่อนิเมเตอร์กลับไม่ได้รับประโยชน์จากยอดขายเท่าไหร่นัก

- เพื่อที่จะเปลี่ยนแปลงสถานการณ์ดังกล่าว เราจึงได้ตั้งเป้าหมายต่อไป นั่นคือ การจัดทำระบบการสร้างอนิเมแบบใหม่ ซึ่งสามารถนำกำไรจากการขายอนิเม คืนสู่อนิเมเตอร์ได้อย่างทั่วถึง


Animator Supporters ตั้งใจที่จะใช้เงินจากแคมเปญระดมทุนล่าสุด เพื่อผลิตอนิเมขนาดสั้นของตัวเอง ในขณะที่ต้องใช้ทั้งเวลาและเงินเพื่อพิจารณาในการจัดทำให้ออกมาน่าพอใจ โดยผลกำไรจากอนิเม จะถูกคืนไปให้กับอนิเมเตอร์เอง

โปรเจ็คนี้ จะเป็นการช่วยเพิ่มอนิเมเตอร์ของตนเองให้มากยิ่งขึ้น เพื่อสร้างอนิเมที่มาจากบทบาทของผกก. จนถึง ฝ่ายวาดภาพ นอกจากนี้ กลุ่มดังกล่าวยังจัดประกวดเพื่อส่งผลงานสตอรีบอร์ดด้วย โดยผลงานของผู้ชนะการประกวด จะถูกนำไปใช้สร้างเป็นอนิเม โปรเจ็คนี้จะเริ่มสร้างสตอรี่บอร์ดโหษณาอนิเมความยาว 15 วินาที ในช่วงเวลาที่เหลือของปี 2018 คาดว่าจะแล้วเสร็จภายในปี 2019

เงินทุนที่ได้จากแคมเปญนี้ จะคืนเงินให้แก่นักอนิเมเตอร์ผู้อาศัยอยู่ในหอพักสำหรับการทำงานโฆษณาชิ้นนี้ ปัจจุบันแคมเปญดังกล่าว กำลังหาเงินเพิ่มเติมเป็นจำนวน 20,000 เหรียญสหรัฐ ซึ่งดูเหมือนว่าจะไม่มีการกำหนดเวลาสิ้นสุดของแคมเปญดังกล่าว

โดยแผนการคืนผลกำไรให้แก่อนิเมเตอร์ผู้มีรายได้น้อยให้มากกว่าเดิมนั้น ได้รับการเสนอมาจาก Yoshitada Fukuhara แห่งสตูดิโอ Yaoyorozu ผู้ซึ่งทำหน้าที่เป็นโปรดิวเซอร์ให้กับอนิเม Kemono Friends ซึ่งอุตสาหกรรมอนิเมมีมูลค่าประมาณ 2.0009 ล้านล้านเยน เมื่อปี 2016 แต่สตูดิโออนิเมชันกลับมีรายได้เพียงประมาณ 230.1 พันล้านเยน เท่านั้น ซึ่งอนิเมเตอร์จำนวนหลายคน ต่างประสบปัญหากับค่าจ้างต่ำและมักพึ่งพาความช่วยเหลือทางการเงินจากครอบครัว โดยได้รับค่าจ้างน้อยกว่า 131,330 เยน ต่อเดือน เท่านั้น


แหล่งข่าว : animenewsnetwork


 

10 อันดับ มังงะ ขายดีที่ญี่ปุ่น โดย Oricon : 28 พ.ค. - 3 มิ.ย. 2018

มังงะ

(อันดับ / ยอดขายประจำสัปดาห์ / ยอดขายรวม / เรื่อง - เล่มที่)

*1. 265,660 265,660 One Piece เล่ม 89
*2. *92,333 *92,333 Slam Dunk ฉบับตีพิมพ์ใหม่ เล่ม 1
*3. *84,023 128,278 Horimiya สาวมั่นกับนายมืดมน เล่ม 12
*4. *82,880 *82,880 Slam Dunk ฉบับตีพิมพ์ใหม่ เล่ม 2
*5. *75,731 *75,731 Slam Dunk ฉบับตีพิมพ์ใหม่ เล่ม 3
*6. *68,699 *68,699 Slam Dunk ฉบับตีพิมพ์ใหม่ เล่ม 4
*7. *67,525 *67,525 Slam Dunk ฉบับตีพิมพ์ใหม่ เล่ม 5
*8. *67,208 *67,208 Slam Dunk ฉบับตีพิมพ์ใหม่ เล่ม 6
*9. *58,662 *58,662 Aoashi เล่ม 13
10. *44,528 *44,528 Bungo Stray Dogs คณะประพันธ์กรจรจัด เล่ม 15


แหล่งข่าว : Oricon


 

 
free hit counter javascript