บอกเล่าข่าวการ์ตูนประจำสัปดาห์ ตั้งแต่วันที่ 15-21 กรกฎาคม 2562

บอกเล่าสรุปข่าวการ์ตูนประจำสัปดาห์ กลับมาอีกครั้ง ....... กับบรรยากาศสบายๆ ในช่วงวันหยุดทางศาสนาที่ผ่านมา แต่เอาเข้าจริง กลับมีแต่เรื่องที่เรารู้สึกไม่สบายใจ ตั้งแต่เรื่องราวของคดีสะเทือนขวัญบนทางด่วน ที่หลายคนกำลังตั้งคำถามถึง ผู้ก่อเหตุและครอบครัวของเธอ ที่ดูจะหนาด้าน ไร้ยางอาย ไม่ยอมเยียวยาครอบครัวผู้เคราะห์ร้ายให้สมกับสิ่งที่เธอได้ก่อไว้ จนมาถึง ข่าวสุดสะเทือนใจของคออนิเมทั่วโลก เมื่อได้รับทราบข่าว สตูดิโอ Kyoto Animation ถูกคนร้ายลอบวางเพลิง จนมีผู้เสียชีวิตจำนวนมาก และสูญเสียต้นฉบับอนิเมและทรัพย์สินต่างๆมากมาย ส่วนรายละเอียดของข่าวนั้น เลื่อนลงไปอ่านกันได้เลย และเราขอแสดงความเสียใจ ต่อสตูดิโอ KyoAni รวมถึง ผู้ได้รับบาดเจ็บ , ครอบครัวของผู้เสียชีวิตจากเหตุการณ์ครั้งนี้ และขอเป็นกำลังใจให้สตูดิโอแห่งนี้ ผ่านพ้นช่วงวิกฤตินี้โดยเร็ว....ซึ่งขณะนี้ มีหลายบริษัท (รวมถึง Animate สาขากทม.) ได้เปิดรับเงินบริจาคช่วยเหลือ KyoAni แล้ว ใครอยากจะช่วยเหลือด้านทุนทรัพย์ของสตูดิโอแห่งนี้ ก็ไปช่วยกันได้ หรือหากใครไม่สะดวก ก็สามารถทำได้ ด้วยการสนับสนุนผลงานต่างๆของสตูดิโอแห่งนี้ครับ (แต่ต้องเป็นวิธีที่ถูกต้องนะ)

สำนักข่าว K-D News (kartoon-discovery.com)
สามารถอัพเดทข่าวสารเว็บเราได้ผ่าน Twitter และ Facebook


หากนำข่าวจากเราไปเผยแพร่ที่อื่น รบกวนใส่เครดิตให้กับทางเราด้วยครับ ขอบคุณครับ

New Release Comics of the Week : หลบหนี ไปกับ JoJoLion 17

การ์ตูนออกใหม่ ประจำสัปดาห์ที่ผ่านมา เริ่มจาก JoJo ล่าข้ามศตวรรษ Part 08 - JoJoLion เล่ม 17 โจสุเกะและยาสึโฮะรอดพ้นจากสแตนด์ของโคโลไมท์มาได้ ในที่สุดพวกเขาก็ได้พบกับนักประเมินพรรณไม้มาเนะซึกุ ทว่าในตอนนั้นเอง มนุษย์ก้อนหินหน้าใหม่ก็บุกเข้าจู่โจมพวกเขาทั้งสาม! ตัวจริงของศัตรูผู้มากปริศนาที่ไม่ยอมเปิดเผยตร่างให้เห็น รายนี้ก็คือ...!?


ตำนานเนตรวงแหวนของซาสึเกะ เล่ม 1 มังงะสปินออฟฉบับตัวหดจิ๋ว ชุดใหม่ของนารุโตะ....เมื่อ นินจาอัจฉริยะ อุจิวะ ซาสึเกะ ออกพเนจร เป้าหมายเพื่อแก้แค้นให้กับตระกูลของจนเอง และในที่พักพิงระหว่างทางก็ปาหมอนกับเพื่อนๆ แก๊งเหยี่ยว อย่างซุยเงสึ คาริน และจูโกะอย่างสนิทสนม! วันนี้ทุกคนก็ยังคงสืบค้นผจญภัย หาตัวอิทาจิ ผู้เป็นพี่ชายกันต่อไปอย่างครึกครื้น ~ !?สู่ก้นบึ้งแห่งความสยอง เจาะลึก อิโต้ จุนจิ มังงะรวมผลงานเขย่าขวัญ แฟนๆ ผลงาน อ.ท่านนี้ ไม่ควรพลาด!! (แต่ออกแรงตังค์เยอะหน่อย)


เรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ:
GANTZ Oku Hiroya Works เล่ม 9-10, จิฮายะ เล่ม 25 ,แมงมุมแล้วไงข้องใจเหรอคะ เล่ม 5,ล่าอสุรกาย ฉบับสมบูรณ์ เล่ม 14,ยูรากิโซ ที่นี่ผีน่ารักนะ เล่ม 7 ,ฮิโนะมารุ ซูโม่กะเปี๊ยกฟัดโลก เล่ม 14 ,โทโมดาจิ เกมมิตรภาพ เล่ม 13, 7 SEEDS เล่ม 27,เกิดใหม่ทั้งทีก็เป็นสไลม์ไปซะแล้ว เล่ม 9 (ปกธรรมดา & ปกพิเศษ)

รูปภาพหน้าปก : amazon.co.jp

 


สูญเสียครั้งใหญ่ ....อาคารสตูดิโอ 1 ของ Kyoto Animation ถูกคนร้ายลอบวางเพลิง!!

เกิดเหตุสลดใจ และถือเป็นการสูญเสียครั้งยิ่งใหญ่ครั้งหนึ่งในประวัติศาสตร์ของวงการอนิเมญี่ปุ่น เมื่อแหล่งข่าวจาก NHK , Mainichi รวมถึง แหล่งข่าวอื่นๆของญี่ปุ่น ได้รายงานว่า Kyoto Animation / KyoAni สตูดิโออนิเม ผู้อยู่เบื้องหลังอนิเมดังยอดนิยมหลายต่อหลายเรื่อง ทั้ง Haruhi , Lucky Star , Free , Sound Euphonium เป็นต้น ได้ถูกคนร้ายลอบวางเพลิง จนเกิดเพลิงไหม้อย่างหนัก ณ อาคารสตูดิโอ 1 ของ KyoAni เมื่อเวลาราว 10.00 น. ตามเวลาท้องถิ่น ของวันที่ 18 ก.ค. 2019 ซึ่ง จนท.ดับเพลิง พร้อมกับรถดับเพลิง 30 คัน ได้ระดมกันฉีดน้ำดับไฟนานถึง 5 ชั่วโมง จนสามารถควบคุมเพลิงบนอาคารไว้ได้ ในช่วงเวลา 15.19 น. ก่อนที่บนอาคารจะไร้ซึ่งควันไฟอย่างสมบูรณ์ เมื่อช่วงเวลา 6.20 น. ของวันที่ 19 ก.ค. 2019

เหตุเพลิงไหม้ในครั้งนี้ มีผู้บาดเจ็บ 35 คน และมีผู้เสียชีวิต 34 คน แบ่งเป็นผู้เสียชีวิตในที่เกิดเหตุ 33 คน กับ เสียชีวิตที่โรงพยาบาล 1 คน โดยในจำนวนผู้เสียชีวิตในที่เกิดเหตุ แบ่งเป็นผู้ชาย 12 คน , ผู้หญิง 20 คน และ ไม่สามารถระบุได้ 1 คน ซึ่งจนท.ดับเพลิง ได้พบศพ 2 ศพ บริเวณชั้นแรก , 11 ศพ บริเวณชั้น 2 , และ บริเวณชั้น 3 - บันไดเชื่อมระหว่างชั้น 3 กับ ดาดฟ้า ซึ่งเป็นจุดที่พบจำนวนศพมากที่สุดถึง 20 ศพ โดยแหล่งข่าวระบุว่า ณ ช่วงเวลาเกิดเหตุ มีผู้คนอยู่บนอาคารราว 70 คน

โดยสต๊าฟอนิเมของสตูดิโอส่วนหนึ่ง ทั้ง Naoko Yamada , Taichi Ishidate และ Tatsuya Ishihara ต่างได้รับการยืนยันว่า ปลอดภัย

สภาพอาคารสตูดิโอ 1 ของ KyoAni หลังเพลิงสงบลง (ANN News / Abema News)

อย่างไรก็ตาม จนท.ตำรวจ สามารถรวบผู้ต้องหาไว้ได้ ซึ่งเป็นชายวัย 41 ปี โดยผู้ต้องหารับสารภาพว่า เป็นคนลงมือราดของเหลวคล้ายกับน้ำมันเบนซิน บนตึก พร้อมกับใส่คนในตึกและจุดไฟเผา จนเกิดเหตุสะเทือนขวัญดังกล่าว ซึ่งพยานผู้เห็นเหตุการณ์ได้ระบุว่า ชายคนดังกล่าว ได้ตะโกนดังลั่น "ไปตายซะ!" ในขณะจุดไฟเผา (บางแหล่งข่าวระบุว่า มีการพบของมีคมจำนวนมาก ณ ที่เกิดเหตุด้วย) อีกทั้ง จนท.ยังได้พบถังน้ำมัน 2 ถัง จำนวนรวม 40 ลิตร อยู่ข้างนอกถนนใกล้กับสถานที่เกิดเหตุด้วย

แหล่งข่าวจาก นสพ. Mainichi Shimbun ระบุว่า ผู้ต้องหารับสารภาพกับตำรวจว่า ที่เขาลงมือวางเพลิงสตูดิโอ ก็เพราะรู้สึกโกรธแค้น พร้อมกล่าวหาว่า KyoAni ไปขโมยผลงานนิยายของเขา ต่อมาทาง NHK ระบุว่า ผู้ต้องหารายนี้เคยถูกจับในข้อหาขโมยของในร้านสะดวกซื้อ เมื่อปี 2012 และถูกจำคุกถึง 3 ปีครึ่ง ......ซึ่งขณะนี้ ผู้ต้องหา อยู่ในระหว่างการรักษาตัวที่โรงพยาบาล โดยทางจนท.ตำรวจจะทำการสืบสวนสอบสวนต่อไป

ทาง Hideaki Hatta ประธานของ KyoAni ได้กล่าวไว้ว่า ทางสตูดิโอได้รับข้อความขู่ฆ่าเป็นจำนวนมาก ในช่วงระยะเวลาเพียงไม่กี่ปี อีกทั้ง เขาได้ยืนยันต่อสื่อมวลชนญี่ปุ่นว่า ทั้งต้นฉบับอนิเม และ คอมพิวเตอร์ ในอาคารสตูดิโอ 1 ถูกทำลายจนเสียหายย่อยยับหมด มิอาจประเมินค่าความเสียหายได้ ซึ่ง Hatta ยังกล่าวอีกว่า เขารู้สึกหัวใจแตกสลาย จนไม่อาจแบกรับได้ เขาไม่นึกไม่ฝันเลยว่า ภัยพิบัติครั้งร้ายแรงมันจะเกิดขึ้น ซึ่งมันได้ทำลายทั้งบริษัทเขาและวงการอนิเม ซึ่งหนึ่งในผู้สูญเสีย ต่างเป็นเพื่อนร่วมงานที่ยอดเยี่ยมแล้วก็น่าทึ่ง

ขณะเดียวกัน อดีตพนักงานของ KyoAni ผู้หนึ่ง ได้กล่าวกับ NHK ว่า สตูดิโอ 1 เป็นสถานที่หลักในการผลิตอนิเมชั่น เพราะเป็นที่ทำงานของอนิเมเตอร์ ตำแหน่ง key animation กับ in-between ซะเป็นส่วนใหญ่ แถมพนักงานส่วนใหญ่ของที่นั่น ก็เป็นผู้หญิง โดยในแต่ละชั้น จะมีคนทำงานราว 10-20 คน ซึ่งอาคารสตูดิโอ 1 มีการตรวจสอบครั้งล่าสุด เมื่อ ต.ค. 2018 ซึ่งพบว่า อาคารเป็นไปตามมาตรฐานที่กำหนด

ปัจจุบัน KyoAni มีพนักงานรวมทั้งหมดราว 160 คน แบ่งออกเป็น สตูดิโอ 1 , สำนักงานใหญ่ , สตูดิโอ 2 , ร้านจำหน่ายสินค้าที่ระลึก , สตูดิโอ 5 และ สตูดิโอ Animation Do ซึ่งจากเหตุวางเพลิงสตูดิโอ 1 ของ KyoAni ครั้งนี้ จัดเป็นเหตุลอบวางเพลิงครั้งร้ายแรงที่สุดของญี่ปุ่น นับตั้งแต่ปี 2001 เป็นต้นมา จนถึงขณะนี้ ก็มีหน่วยงาน บริษัท ที่เกี่ยวข้องกับวงการอนิเม ทั้งญี่ปุ่น และต่างประเทศ จำนวนหนึ่ง ต่างระดมเงินบริจาคเพื่อช่วยเหลือ KyoAni รวมถึง เหยื่อผู้เคราะห์ร้ายจากเหตุการณ์ดังกล่าวแล้ว

จากเหตุการณ์ที่เกิดขี้น ทำให้กิจกรรมต่างๆที่เกี่ยวข้องกับอนิเมของ KyoAni ต่างเลื่อนออกไปไม่มีกำหนด เช่น ยกเลิกการปล่อยเทรลเลอร์หนังอนิเมชุดใหม่ของ Free ที่จะเข้าโรงในปี 2020 , แคมเปญพิเศษที่เป็นการทำร่วมกันระหว่าง รถไฟสาย Keihan กับ อนิเม Sound! Euphonium เลื่อนออกไปอย่างไม่มีกำหนด จากเดิมมีกำหนดเริ่ม 20 ก.ค. 2019 เป็นต้น ไม่เว้นแม้แต่ Enen no Shouboutai หรือ หน่วยผจญคนไฟลุก อนิเมทีวีแนวดับเพลิง ที่ผลิตโดย David Production ได้ประกาศเลื่อนฉายตอนที่ 3 ออกไป ด้วยเช่นกัน


แหล่งข่าว :  NHK , Mainichi , MAL , Crunchyroll , Anime News Network#1 , Anime News Network#2

 


ประธาน KyoAni พิจารณารื้อถอนสตูดิโอ 1 , สร้างเป็นสวนสาธารณะรำลึกเหยื่อไฟไหม้ แทน

ยังคงต่อเนื่องกับเหตุลอบวางเพลิงอาคารสตูดิโอ 1 ของ Kyoto Animation ที่คอการ์ตูนทั่วโลกกำลังเฝ้าจับตามองถึงอนาคตของพวกเขา หลังสูญเสียบุคลากร , ต้นฉบับอนิเม และ ทรัพย์สิน เป็นจำนวนมาก จนมิอาจประเมินค่าได้

ล่าสุด Hideaki Hatta ประธานของ KyoAni ได้ให้สัมภาษณ์กับสื่อมวลชนญี่ปุ่น เมื่อ 20 ก.ค. 2019 ว่า เขากำลังพิจารณารื้อถอนอาคารสตูดิโอ 1 ที่ได้รับความเสียหายอย่างหนักจากเหตุลอบวางเพลิง ทิ้งซะ แล้วจะใช้พื้นที่บริเวณนี้ สร้างเป็นสวนสาธารณะ พร้อมอนุสรณ์สถาน เพื่อรำลึกถึงผู้เสียชีวิตจากเหตุการณ์ดังกล่าวแทน เขากล่าวว่า "พอผมมานึกถึงทีมงานและผู้คนที่อยู่ในย่านนี้แล้ว คนแถวนั้นคงไม่อยากจะเห็นภาพหลอนจากเหตุการณ์นี้หรอกนะ" อีกทั้ง Hatta ยังพิจารณาที่จะจัดพิธีไว้อาลัยให้เหยื่อผู้เสียชีวิต อีกด้วย

เขายังกล่าวอีกว่า ข้อความให้กำลังใจจากทั่วโลกนั้น กลายเป็นการช่วยระงับความเจ็บปวดของทางสตูดิโอด้วย

อีกทั้ง เขาระบุว่า ในจำนวนผู้บาดเจ็บ 34 คน มี 1 คนที่ต้องตัดขาทั้ง 2 ข้างทิ้งด้วย

ในส่วนประเด็นเกี่ยวกับผู้ต้องหานั้น Hatta กล่าวว่า เขาไม่เคยได้ยินชื่อผู้ต้องหารายนี้มาก่อน และไม่มีผลงานนิยายใดๆของผู้ต้องหารายนี้ส่งถึงบริษัทเลย ซึ่ง KyoAni ได้เปิดรับนิยายร่างคร่าว มารวมเป็นส่วนหนึ่งของโครงการ Kyoto Animation Awards

นอกจากนี้ กระทรวงการต่างประเทศของเกาหลีใต้ ได้ออกมายืนยันว่า มีชาวเกาหลีใต้ เป็นหนึ่งในผู้ได้รับบาดเจ็บจากเหตุการณ์ในครั้งนี้

ขณะเดียวกัน NHK ได้รายงานผ่านการสัมภาษณ์ครอบครัวของเหยื่อว่า พวกเขาได้รับแจ้งจากทางเจ้าหน้าที่ตำรวจว่า จะมีการตรวจสอบ DNA เพื่อพิสูจน์อัตลักษณ์ตัวตนของเหยื่อผู้เคราะห์ร้ายบางราย และการตรวจสอบนั้นจะใช้เวลาราว 1 สัปดาห์

แหล่งข่าว :   Anime News Network

 


ผลกระทบต่างๆรอบด้าน จากควันหลงเหตุลอบวางเพลิง KyoAni

เหตุลอบวางเพลิงอาคารสตูดิโอ 1 ของ Kyoto Animation ได้สร้างความสูญเสียครั้งใหญ่ของสตูดิโอแห่งนี้ ทั้งในเรื่องของบุคลากร กับ ทรัพย์สินต่างๆจำนวนมาก ส่วนของคนที่มีชีวิตรอด ก็ต้องต่อสู้ต่อไปอย่างยากลำบาก ในแง่ของสภาพจิตใจ ที่กำลังอยู่ในช่วงของการรักษาเยียวยาอยู่ในขณะนี้ ซึ่งสิ่งที่เกิดขึ้นนั้น ทำให้คนวงการอนิเมส่วนหนึ่ง รู้สึกเป็นกังวลว่า เหตุการณ์การสูญเสียในครั้งนี้ จะส่งผลกระทบอย่างหนักถึงวงการอนิเมญี่ปุ่นโดยรวมในระยะยาวด้วย

"ขั้นตอนการผลิตอนิเมชั่น จะทำได้อย่างยากลำบากมากๆ เมื่อทีมงานจำนวนหนึ่งหายไป แถมตัวสตูดิโอที่ถูกเผาไหม้ ก็ยากที่จะดำเนินงานผลิตอนิเมชั่นต่อไปได้ ในตอนนี้" Toshiyuki Morii ผู้บริหาร Mushi Production ได้ให้สัมภาษณ์ไว้กับนสพ. Asahi Shimbun ซึ่งสตูดิโออนิเมดังกล่าว เคยร่วมงานผลิตอนิเมชั่นกับ KyoAni ด้วย

ขณะเดียวกัน Shochiku บริษัทผู้จัดจำหน่ายหนังอนิเมของ KyoAni หลายเรื่อง กล่าวว่า พวกเขากำลังพิจารณาเลื่อนวันฉายหนังของสตูดิโอแห่งนี้ออกไป อย่างไรก็ตาม ตัวแทนของ Shochiku กล่าวกับนสพ. Sankei Shimbun เมื่อ 18 ก.ค. 2019 ว่า แผนกอนิเมของบริษัท กำลังอยู่ในช่วงประเมินสถานการณ์ที่เกิดขึ้น และ ยังไม่ได้ดำเนินการตัดสินใจใดๆ ซึ่ง Shochiku มีแผนที่จะออกฉาย Violet Evergarden Gaiden ในวันที่ 6 ก.ย. 2019 , Violet Evergarden Movie วันที่ 10 ม.ค. 2020 และ หนังอนิเมชุดใหม่ของ Free! ในปี 2020

โดย KyoAni เพิ่งนำหนังอนิเม Free!: Road to the World - Yume เข้าฉายบนโรงเมื่อ 5 ก.ค. 2019 ที่ผ่านมา ซึ่งขณะนี้ ก็มีแฟนๆชาวญี่ปุ่น ต่างพยายามเข้าชมหนังเรื่องนี้บนโรงมากขึ้น เป็นการแสดงออกถึงการสนับสนุนสตูดิโอที่กำลังประสบกับความยากลำบากในตอนนี้ โดยยอดจำหน่ายตั๋ว ณ วันพฤหัสบดี ที่ผ่านมา (18 ก.ค. 2019) ก็เพิ่มสูงขึ้น 27.1% มากกว่า ยอดตั๋วหนังของวันเดียวกันในสัปดาห์ก่อนหน้า ขณะที่ ยอดตั๋วหนังในวันรุ่งขึ้น (19 ก.ค. 2019) ก็เพิ่มสูงขึ้นอีก 12.7 %

NHK ได้สัมภาษณ์สาวใหญ่วัย 50 ปี รายหนึ่ง ผู้เป็นแฟนผลงานของ KyoAni หลังจากได้รับชมหนังที่ฉายบนโรงที่ชินจูกุ " ชั้นได้จองตั๋วหนังล่วงหน้า ก่อนที่จะเกิดเพลิงไหม้ซะอีก ชั้นน่ะ นึกไม่ถึงเลยว่า สิ่งนี้มันจะเกิดขึ้นจริง เล่นเอาชั้นไม่มีอารมณ์กับการดูหนังนัก เพราะร้องไห้แทบทั้งเรื่อง " เธอกล่าวอีกว่า "ตอนที่ได้เห็นเครดิตทีมงานขึ้นตอนจบหนัง ชั้นรู้สึกกังวลมากๆ และหวังว่าพวกเขาทั้งหมดจะปลอดภัย ซึ่งคนอื่นๆที่ได้ชมหนังบนโรงก็ร้องไห้ด้วยเช่นกัน"

อีกด้านหนึ่ง เมืองต่างๆในญี่ปุ่น โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับ เมืองที่ถูกใช้เป็นฉากหลังในอนิเมของ KyoAni ต่างแสดงพลังในการช่วยเหลือสตูดิโอแห่งนี้ เริ่มจาก เมืองโอกาคิ จ.กิฟุ ที่เคยถูกใช้เป็นฉากหลังของหนังอนิเม Koe no Katachi (A Silent Voice) หรือ รักไร้เสียง ได้จัดทำกล่องรับเงินบริจาคช่วยเหลือสตูดิโอแห่งนี้แล้ว ขณะที่ เมืองโทโยซาโตะ จ.ชิกะ ได้จัดทำซุ้มวางดอกไม้ ที่อาคารโรงเรียนประถมเก่า ซึ่งเคยถูกใช้เป็นฉากหลังของอนิเม K-On! ก๊วนดนตรีแป๋วแหวว ส่วน เมืองทาคายามะ จ.กิฟุ หัวหน้าบรรณารักษ์ประจำเมือง ได้ให้เครดิตแก่ KyoAni ในฐานะที่ช่วยกระตุ้นการท่องเที่ยวของเมือง ผ่านอนิเม Hyouka ปริศนาความทรงจำ

และเมื่อผู้สื่อข่าวได้สอบถาม Hideaki Hatta ประธานของ KyoAni เกี่ยวกับโอกาสการกลับมาเปิดอาคารสตูดิโอใหม่ เขากล่าวว่า "เราจะคิดเกี่ยวกับเรื่องนี้นะ แต่อย่างแรกเลย เราจะคำนึงถึงความรู้สึกของสต๊าฟที่เหลืออยู่ก่อน และเราจะทำให้ดีที่สุด ตามความตั้งใจของทุกคน" ในส่วนของโปรเจ็คอนิเมปัจจุบันของสตูดิโอ เขากล่าวว่า "เราจะอยากจะเผยแพร่นะ แต่ก็ต้องพิจารณาถึงความรู้สึกของทีมงานเราด้วย"

"ชั้นเชื่อใจในพลังของทีมงานอย่างเต็มที่" กล่าวโดยสาวรายหนึ่งที่ให้สัมภาษณ์กับ NHK "ชั้นไม่อยากให้สตูดิโอแห่งนี้ต้องหายไป จากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นนี้"

 

แหล่งข่าว : MAL

 


Pokémon the Movie: Mewtwo Strikes Back : Evolution เปิดตัวอย่างโต้กลับ กับอันดับ 2 Box Office ญี่ปุ่น

อันดับหนังทำเงินในญี่ปุ่น ที่เราไม่ได้มารายงานเสียตั้งนาน ... โดย อันดับหนัง Box Office ญี่ปุ่น ประจำสุดสัปดาห์ วันที่ 13-14 ก.ค. 2019 ปรากฏว่า Mewtwo Strikes Back : Evolution หนังอนิเม 3DCG ของ Pokémon ที่รีเมคมาจากหนังอนิเมชุดแรกสุดของ Pokémon ชุด Pokémon the Movie: Mewtwo Strikes Back (1998) สามารถเปิดตัวบนโรงหนังทั่วญี่ปุ่น สุดสัปดาห์แรกในอันดับ 2 บน Box Office ญี่ปุ่น ด้วยรายได้ 553 ล้านเยน กับ ยอดขายตั๋ว 454,000 ใบ เป็นรองเพียงแค่ หนัง Toy Story 4 ที่เพิ่งเข้าฉายในญี่ปุ่นช่วงสุดสัปดาห์แรก ซึ่งสามารถโกยรายได้อย่างถล่มทลาย 1.377 พันล้านเยน

โดยหนัง Pokémon ชุดแรกของรัชสมัยเรวะ เรื่องนี้ สามารถทำรายได้เปิดตัว คิดเป็น 110.6% ของ Pokémon the Movie: The Power of Us หนังภาคที่แล้วของ Pokémon ที่ฉายไปเมื่อ 2018 คาดว่า Mewtwo Strikes Back: Evolution จะทำรายได้ในญี่ปุ่นมากกว่า 3 พันล้านเยน

ขณะเดียวกัน Uta no Prince-sama The Movie: Maji LOVE Kingdom หนังอนิเมชุดแรกของซีรี่ย์ไอด้อลบอยแบนด์ Uta no Prince-sama ลงจากอันดับ 6 ไปอยู่อันดับที่ 8 จากการฉายบนโรงเป็นสัปดาห์ที่ 5 จนถึงขณะนี้ ตัวหนังสามารถโกยตังทะลุ 900 ล้านเยนแล้ว และคาดว่า จะสามารถทำเงินแตะหลัก 1 พันล้านเยนได้ ในสุดสัปดาห์ถัดไป

อันดับหนัง Box Office ญี่ปุ่น ประจำสุดสัปดาห์ วันที่ 13-14 ก.ค. 2019
(เรียงอันดับจากยอดขายตั๋ว)

1 (new). "Toy Story 4"

2 (new). "Mewtwo Strikes Back: Evolution"

3 (1). "Aladdin"

4 (2). "Spider-Man: Far From Home"

5 (3). "Diner"

6 (4). "The Fable"

7 (5). "Soreyuke! Anpanman Kirameke! Ice no Kuni no Vanilla-hime"

8 (6). "Uta no Prince-sama The Movie: Maji LOVE Kingdom"

9 (8). "Shimbun Kisha"

10 (9). "Free! ~Road to the World~ Yume (Dream)"

แหล่งข่าว :  Eiga.com , Crunchyroll

 


Weathering With You ประเดิมสวย ด้วยรายได้เปิดตัวเหนือกว่า Your Name

Tenki no Ko/Weathering With You หนังอนิเมเรื่องล่าสุดของผกก. Makoto Shinkai ได้เข้าฉายบนโรงที่ญี่ปุ่น อย่างเป็นทางการแล้ว ด้วยจำนวนโรงหนัง 359 โรง / 448 รอบฉาย เมื่อ 19 ก.ค. 2019 ที่ผ่านมา ซึ่งทาง Toho ระบุว่า ตัวหนังสามารถทำรายได้เปิดตัววันแรกสูงกว่า Kimi no Na wa./Your Name เสียอีก โดยคิดเป็น 118% ของรายได้วันแรกของ Your Name ที่ฉายไปเมื่อ 26 ส.ค. 2016 ซึ่งหนังทั้งสองเรื่องนั้น ต่างลงโรงวันแรกในวันศุกร์ แถมยังเป็นช่วงที่โรงเรียนรัฐบาลญี่ปุ่นหลายแห่ง ได้ปิดเทอมแรกกันแล้ว

โดย Weathering With You มีจำนวนโรงฉาย และ จำนวนรอบฉาย ช่วงสุดสัปดาห์แรก มากกว่า Yourname อยู่ 63 โรง กับ 147 รอบ ด้วยกัน ..... ก็ต้องจับตากันระยะยาวว่า ตัวหนังจะสามารถโกยรายได้อย่างถล่มทลาย เหมือนที่ Your Name เคยทำเอาไว้ ได้หรือไม่


แหล่งข่าว :  Eiga.com , Crunchyroll


คนแสดง Akira เจอโรคเลื่อนยาว (อีกแล้ว)

ช่วงที่ผ่านมา หนังคนแสดง Akira ก็มีความคืบหน้ามากขึ้นเป็นลำดับๆ ส่อเค้าว่าจะได้ฉายไวขึ้น ในวันที่ 21 พ.ค. 2021 ....แต่ทว่าล่าสุด ทำท่าว่า ชาวโลกคงต้องรอชมโปรเจ็คคนแสดง Akira ต่อไปอีกซักระยะ จากการที่โปรเจ็คนี้ กำลังประสบปัญหาในการพัฒนาบทหนัง ที่ส่งผลทำให้การถ่ายทำล่าช้าไปอีก ด้วยเหตุนี้ ทำให้ Warner Bros ตัดสินใจที่จะหยุดโปรเจ็คนี้ไว้ก่อน และส่งผลให้ Taika Waititi หนึ่งในแคนดิเดตที่จะมากำกับคนแสดงของ Akira สามารถกลับรับงานกำกับหนัง Thor อีกครั้ง กับภาคต่ออย่าง Thor 4

จากข้างต้น ก็ทำให้สถานภาพของหนัง Akira ถึงคราวไม่แน่นอน โดยแหล่งข่าวอ้างว่า ทาง Warner Bros พยายามที่จะรั้งตัว Waititi ไว้ต่อไปในระยะยาว (จากการที่ Waititi ได้ลงมือคัดเลือกนักแสดงจากทั่วโลก ให้มาเล่นหนัง Akira แล้ว) และหวังเป็นอย่างยิ่งที่เขาจะกลับมากำกับ Akira ต่อจาก Thor 4

Waititi สร้างชื่อจากการกำกับ What We Do in the Shadows , Hunt for the Wilderpeople แล้วก็ Thor : Ragnarok เมื่อปี 2017 โดย Thor : Ragnarok สามารถทำรายได้จากทั่วโลกราว 854 ล้านดอลลาร์สหรัฐ และได้รับคำวิจารณ์ด้านบวกจากเว็บ Rotten Tomatoes ถึง 93% ด้วยกัน ซึ่งคาดว่า Chris Hemsworth จะยังคงมารับบทเป็นเทพสายฟ้าแห่ง Asgard ในหนังชุดใหม่ของ Thor

โดยผลงานหนังของ Waititi ที่กำลังจะได้รับชมกันเร็วๆนี้ คือ Jojo Rabbit หนังแนวพีเรียดยุคนาซี ที่จะเข้าฉายในวันที่ 18 ต.ค. 2019 ซึ่งได้นักแสดงสาว Scarlett Johansson แสดงนำ โดยที่ Waititi ร่วมแสดงด้วย ในบทบาทของ Adolf Hitler

แหล่งข่าว : The Hollywood Reporter

 


Shogakukan จัดสอบวัดระดับ แฟนพันธุ์แท้ "ยอดนักสืบจิ๋ว Conan"

สำหรับแฟนคลับของการ์ตูน ยอดนักสืบจิ๋ว Conan ผู้อยากจะทดสอบความรู้จากการ์ตูนเรื่องนี้ ก็มีโอกาสที่จะได้พิสูจน์ตความสามารถของตัวเองแล้ว เมื่อ Shogakukan กับ CYBIRD ได้จัดการสอบวัดระดับความรู้เกี่ยวกับ ยอดนักสืบจิ๋ว Conan ทางออนไลน์ เพื่อทดสอบความเป็นแฟนพันธุ์แท้ของซีรี่ย์นักสืบเด็ก(สมองผู้ใหญ่) ที่อยู่คู่กับคนอ่านมานานกว่า 20 ปี

การสอบวัดระดับ Conan จะจำแนกผลการสอบออกมาเป็น 3 ระดับเกรด ซึ่งวัดจากจำนวนข้อที่ตอบถูกเป็นหลัก แต่ไม่ว่าจะได้เกรดไหน ก็จะได้รับใบรับรองพิเศษที่เป็นภาพวาดโดยฝีมือของ อ. Gosho Aoyama ผู้แต่งเรื่องนี้ โดยมีกำหนดลงทะเบียนสอบช่วงแรกแล้ว ในเดือน ก.ย. 2019 ก่อนที่จะเข้าห้องสอบ(ออนไลน์)จริง ในอีก 1 เดือนให้หลัง โดยคิดค่าลงทะเบียนสอบที่ 4,500 เยน

หากใครสนใจอยากจะวัดความรู้ของตัวเองเกี่ยวกับ Conan (และอ่าน-แปลภาษาญี่ปุ่นออก) สามารถเข้าไปอ่านรายละเอียดกันได้ที่ http://lp.conan-kentei.jp/ ครับ


แหล่งข่าวและรูปภาพ :    Anime! Anime! , Comic Natalie , Crunchyroll


"ดาบพิฆาตอสูร" ระดมพล รบอสูร ครั้งใหญ่ กับอีเว้นต์ใหญ่ในเกียวโต รวมถึง ผนึกกำลังกับทีมฟุตบอล Tokyo Verdy

จัดเป็นมังงะ-อนิเม ที่กำลังมาแรงในขณะนี้ สำหรับ Kimetsu no Yaiba หรือ ดาบพิฆาตอสูร ซึ่งในระหว่างที่แฟนๆกำลังลุ้นเอาใจช่วย Tanjiro ให้พิชิตเหล่าอสูรร้าย เพื่อช่วย Nezuko น้องสาวแสนรักให้กลับมาเป็นปกติอยู่นั้น แฟนๆก็สามารถเข้าร่วมงานอีเว้นต์พิเศษใหญ่ของเรื่องนี้ที่กำลังจะอุบัติขึ้น ณ เมืองเกียวโต ในช่วงซัมเมอร์นี้ กับ "Kimetsu no Yaiba: Kyo no Oshigoto" ที่จะมีขึ้นในช่วงวันที่ 3 ส.ค. - 10 ต.ค. 2019 อีเว้นต์ดังกล่าว เป็นการร่วมมือกันจัดขึ้น ระหว่าง สวนสนุก Toei Kyoto Studio Park, บริษัทรถไฟฟ้า Keifuku ผู้ให้บริการรถราง Randen และ หน่วยงานคมนาคมแห่งเทศบาลเมืองเกียวโต

อีเว้นต์ดังกล่าว ประกอบด้วย กิจกรรม stamp rally, รถไฟประดับประดาไปด้วยอนิเมเรื่องนี้, งานจัดแสดงภาพจำลองไดโอราม่า - ภาพฉากอนิเม - ภาพถ่าย รวมถึง การจัดจำหน่ายอาหารและเครื่องดื่มในธีมตัวละครในเรื่อง

อย่างไรก็ตาม อีเว้นต์ดังกล่าว มีการสร้างสตอรี่ของตัวเอง เพื่อให้แฟนๆได้มีส่วนร่วมเข้าถึงอารมณ์ไปกับการ์ตูนเรื่องนี้ โดยเป็นเรื่องราวของหน่วยพิฆาตอสูร ที่กำลังต่อสู้กำจัดอสูรอย่างยากลำบาก ได้มาเยี่ยมเยียนเกียวโต เพื่อตามหาสหายที่สามารถต่อสู้ไปกับพวกเขาได้ ซึ่งคนที่จะมารับบทเป็นสหายร่วมสู้กับพวกหน่วยปราบอสูร ก็คือ ผู้เข้าร่วมอีเว้นต์นี้นั่นเอง

อีกทั้ง อีเว้นต์ดังกล่าว มีกิจกรรมพูดคุยกับ Natsuki Hanae กับ Hiro Shimono 2 นักพากย์ผู้พากย์เสียงเป็น Tanjiro Kamado กับ Zenitsu Agatsuma ตามลำดับ ซึ่งจะมีขึ้นในวันที่ 22 ก.ย. 2019 ณ Toei Kyoto Studio Park โดยจัดจำหน่ายตั๋วในราคา 4,500 เยน สามารถหาซื้อได้ผ่าน Lawson Tickets เท่านั้น

นอกจากกิจกรรมอีเว้นต์ที่เกียวโตแล้ว ชาวคณะพิฆาตอสูรกลุ่มนี้ ยังได้ผนึกกำลังจัดทำแคมเปญพิเศษร่วมกับทีมสโมสรฟุตบอล Tokyo Verdy (หรือ Verdy Kawasaki เดิม) ทีมยักษ์หลับแห่งศึก J-League 2 โดยกิจกรรมดังกล่าว มีกำหนดเริ่มในวันที่ 18 ส.ค. 2019 ซึ่งตรงกับวันที่ Verdy เปิดบ้านพบกับ Montedio Yamagata ซึ่งแฟนบอลที่เข้าชมแมตช์ดังกล่าวในวันนั้น มีลุ้นรับของรางวัลพิเศษมากมาย ที่เป็นการร่วมมือกันระหว่าง Verdy กับอนิเมเรื่องนี้ สามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ https://www.verdy.co.jp/contents/kimetsu/


แหล่งข่าวและรูปภาพ : CrunchyrollTokyo VerdyGreg Russo รับหน้าที่เขียนบท หนังดัดแปลงจากเกมยุคโบราณ Space Invaders

Space Invaders เกมอาร์เคตดังสมัยยุคคุณน้าคุณอาคุณพ่อ ของค่าย Taito กับเกมแนวชู้ตติ้ง บังคับยานอวกาศยิงมนุษย์ต่างดาวที่กำลังดาหน้ารุกรานไม่หยุดหย่อน กำลังจะถูกทางฮอลลิวู้ด หยิบเอาไปดัดแปลงทำเป็นหนังคนแสดงอย่างจริงๆจังๆ หลังจากที่ Warner Bros ได้คว้าสิทธิ์ของเกมนี้ไปดัดแปลงทำเป็นหนังเมื่อหลายปีก่อน ล่าสุด โปรเจ็คดังกล่าว ก็มีความคืบหน้า เมื่อ New Line ได้ว่าจ้าง Greg Russo ให้มารับหน้าที่เขียนบทหนังเรื่องนี้ โดยก่อนหน้านี้ Russo ได้รับงานเขียนบทให้กับหนังดัดแปลงจากเกมต่อสู้ Mortal Kombat ในแบบฉบับรีบู้ตใหม่ ของค่ายเดียวกัน ซึ่งมีกำหนดถ่ายทำที่ South Australia ช่วงปลายปี 2019

Akiva Goldsman แห่ง Weed Road Pictures รับหน้าที่เป็นผู้อำนวยการสร้างร่วมกับ Joby Harold กับ Tory Tunnell จาก Safehouse Pictures

Space Invaders ผลิตขึ้นเมื่อปี 1978 โดยเป็นเกมให้ผู้เล่นบังคับยานและยิงมนุษย์ต่างดาวที่ปรากฏออกมาเป็นแถวๆ โดยมีตัวบล็อคคอยป้องกันกระสุนจากพวกต่างดาว (แต่ตัวบล็อคก็ถูกกระสุนจากพวกต่างดาวเจาะเช่นกัน) หากสามารถยิงมนุษย์ต่างดาวได้หมด ถือว่าเคลียร์ โดยฉบับหนังของเกมนี้ จะถูกจัดทำให้กลายเป็นหนังแนวมนุษย์ต่างดาวบุก เต็มรูปแบบ

นอกจากงานเขียนบทให้ Mortal Kombat แล้ว Russo ยังเขียนบทให้กับ Death Note 2 ที่ฉายบน Netflix และ หนังคนแสดงดัดแปลงจากเกมวีดีโอ ของผกก.และโปรดิวเซอร์ F. Gary Gray รวมถึง รับหน้าที่เขียนบทหนังใหม่ของ Resident Evil / Bio Hazard ฉบับรีบู้ต ของ Constantin Film กับ Sony


แหล่งข่าว : Deadline


"อลิสในแดนมรณะ" ถูกดัดแปลงเป็นละครคนแสดง ฉายบน Netflix

Netflix เปิดเผยว่า พวกเขาเตรียมจะออกอากาศละครซีรี่ย์ดัดแปลงจากมังงะของ อ. Haro Aso เรื่อง Alice in Borderland (Imawa no Kuni no Alice) หรือ อลิสในแดนมรณะ ในปี 2020 โดยละครซีรี่ย์ดังกล่าว ได้ Shinsuke Satō ผกก.จาก หนังคนแสดง Bleach, Kingdom และ หนังอนิเม Oblivion Island เป็นผกก. และ เขียนบท โดยมี Yoshiki Watabe กับ Yasuko Kuramitsu เป็นผู้เขียนบทร่วมกัน

อลิสในแดนมรณะ เป็นเรื่องราวของ Ryōhei Arisu หนุ่มม.ปลาย ผู้หงุดหงิดกับชีวิตประจำวันอันสุดทนของเขา จนกระทั่งคืนวันหนึ่ง เขา แล้วก็ เพื่อนเกเรของเขา อย่าง Karube และ Chōta ได้ออกไปเที่ยวกลางคืนในเมือง ทันใดนั้น เมืองก็ถูกปกคลุมด้วยดอกไม้ไฟขนาดยักษ์ พอรู้สึกตัวอีกที Ryōhei พบว่าไม่มีใครอยู่รอบๆ และพบว่า ตัวเองกำลังอยู่บนโลกอีกมิติหนึ่ง ซึ่ง Ryōhei, Karube และ Chōta ถูกบังคับให้เข้าร่วมเกมแห่งการเอาตัวรอด ทั้งสามจะต้องต่อสู้เพื่อเอาชีวิตรอด พร้อมกับหาทางกลับไปยังโลกเดิม

อ.Asō เขียนมังงะเรื่องนี้ลงในนิตยสาร Shonen Sunday S ในปี 2010 ก่อนจะย้ายไปตีพิมพ์ต่อเนื่องในนิตยสาร Shonen Sunday จนกระทั่งจบลงเมื่อ มี.ค. 2016 โดยมีฉบับรวมเล่ม 18 เล่มด้วยกัน ซึ่ง ฉบับรวมเล่มที่ 12-14 ของเรื่องนี้ แบบ limited edition มีการแถม OVA มากับฉบับรวมเล่มด้วย

อนึ่งเรื่องนี้มีการเขียนมังงะภาคแยกชุด Alice in Borderland: Chi no Kyokuchi - Daiya no King-hen ช่วง ต.ค. 2014 - ก.พ. 2015 ใน Shonen Sunday แล้วก็ Imawa no Michi no Alice ในนิตยสาร Sunday GX ช่วง ส.ค. 2015 - ก.พ. 2018 โดยมีฉบับรวมเล่มทั้งหมด 8 เล่ม ด้วยกัน


แหล่งข่าว : Anime News Network


ผู้แต่ง Yu-Gi-Oh ขอโทษขอโพย จากกรณีภาพอาร์ตเวิร์คเสียดสีการเมืองบน IG

เรื่องการเมืองนั้น นับวันกลายเป็นเรื่องละเอียดอ่อน ไม่เพียงแค่เฉพาะบ้านเราที่เอาแต่แบ่งสีแบ่งข้างทะเลาะกันไม่เลิกแล้ว ประเทศอื่นๆก็มีเรื่องทำนองนี้เช่นกัน และยิ่งเป็นคนที่มีชื่อเสียงแล้ว ยิ่งต้องระมัดระวังในการแสดงความคิดเห็นในเชิงการเมือง หากใช้คำพูดไม่เหมาะสม ก็มีสิทธิ์ที่จะโดนโจมตีจากผู้เห็นต่าง เช่นกัน

ล่าสุด อ. Kazuki Takahashi ผู้แต่งมังงะ Yu-Gi-Oh เกมกลคนอัจฉริยะ ได้ออกมาขอโทษแฟนๆ จากกรณีโพสต์ภาพอาร์ตเวิร์คเสียดสีการเมือง ผ่านตัวละครของ Yu-Gi-Oh บน Instagram ส่วนตัว เมื่อ 15 ก.ค. 2019 ซึ่งภาพดังกล่าว เป็นภาพของ Dark Magicians 2 ตน ที่มากับคำพูด "การบริหารในปัจจุบัน กำลังทรยศประเทศของเรา" และ "ชั้นสงสัยเหลือเกิน อนาคตของญี่ปุ่นจะ OK มั๊ย!" ก่อนจะปิดท้ายด้วยคำพูดของ Atem ว่า "นักดูเอลทั้งหลายเอ๋ย ได้เวลาโหวตเพื่อตัดสินความยุติธรรมแล้ว!"

ภาพอาร์ตเวิร์คดังกล่าว ที่ อ.Takahashi ได้โพสต์ขึ้นบน IG นั้น ก็ออกแนวทางเชิญชวนให้แฟนๆไปใช้สิทธิ์เลือกตั้ง สว. ที่ญี่ปุ่นกัน แต่จากคำพูดคำเขียนในภาพที่ค่อนข้างจะแรงไปซักนิด ก็ทำให้เขาถูกติติงจากบรรดา follower ไปไม่น้อยเลย (ไม่รู้ว่าจะโดนถล่มหนักเหมือนดารา-นักร้อง บ้านเราหรือเปล่า) ทำให้ในวันถัดมา IG ของเขา มีการโพสต์ภาพพระอาทิตย์ตกดิน พร้อมระบุแคปชั่นในเชิงขอโทษ "ผมเป็นคนน่ารำคาญ ที่มีความคิดเห็นที่หลากหลาย แต่ผมต้องการขอโทษแฟน ๆ ที่ใช้ตัวละครเพื่อแสดงความคิดเห็นทางการเมืองน่ะ" อย่างไรก็ตาม อ.Takahashi ก็ไม่ได้ลบภาพปัญหาออกจาก IG ของเขาแต่อย่างใด

โดยชาวญี่ปุ่น จะต้องไปใช้สิทธิ์เลือกตั้ง สว. จำนวน 124 ที่นั่ง จากทั้งหมด 245 ที่นั่ง ในวันที่ 21 ก.ค. 2019 โดยพรรคเสรีประชาธิปไตย (LDP) ของ Shinzō Abe นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น จัดเป็นพรรคที่ครองเสียงข้างมากในสภาสูงของญี่ปุ่น อยู่ ณ ขณะนี้

แหล่งข่าวและรูปภาพ :   Nijimen , Anime News Network


Captain Tsubasa: Rising Sun หยุดพักซีซั่นบนหน้ากระดาษ ถึง ต.ค. 2019

นิตยสาร Grand Jump ฉบับที่ 16 ได้แจ้งว่า Captain Tsubasa: Rising Sun มังงะภาคปัจจุบันของ Captain Tsubasa จะงดตีพิมพ์ชั่วคราว จนถึง ฉบับที่ 21 ของนิตยสาร ที่จะวางขายในวันที่ 2 ต.ค. 2019

โดยครั้งล่าสุดที่มังงะภาคนี้งดตีพิมพ์ ก็อยู่ในช่วง ก.ค. - ต.ค. 2018 โดยก่อนหน้านี้ ก็เคยงดยาวในช่วงเวลาเดียวกัน เมื่อปี 2017 (พูดง่ายๆ ช่วง ก.ค. - ต.ค. เหมือนเป็นช่วงปิดซีซั่นของ อ.Yōichi Takahashi ล่ะนะ)

Captain Tsubasa: Rising Sun เป็นเรื่องราวของ Tsubasa ที่ตั้งเป้าติดทีมชาติญี่ปุ่นชุดโอลิมปิก โดยตีพิมพ์มาตั้งแต่ ธ.ค. 2013 เป็นต้นมา ปัจจุบัน วางขายฉบับรวมเล่มที่ 11 แล้ว เมื่อ 4 มิ.ย. 2019

Captain Tsubasa ภาคแรกสุด ตีพิมพ์ในนิตยสาร Shonen Jump ช่วงปี 1981-1988 มีจำนวนฉบับรวมเล่มทั้งสิ้น 37 เล่ม ก่อนจะมีการเขียนมังงะภาคต่ออีกหลายภาค รวมถึง มังงะสปินออฟจำนวนหนึ่ง โดยมังงะรวมทุกภาคของเรื่องนี้ มีจำนวนฉบับรวมเล่มรวมกันถึง 100 เล่ม และ มียอดตีพิมพ์ทะลุ 70 ล้านเล่ม เมื่อ มิ.ย. 2017 ต่อมาถูกนำไปเขียนในรูปแบบเป็นนิยาย 3 เล่ม , อนิเมทีวี 3 ชุด , หนังอนิเม 4 ชุด , OVA จำนวนหนึ่ง รวมถึง ละครเวที

โดย Captain Tsubasa มีอนิเมทีวีชุดล่าสุด ที่เป็นการรีบู้ตใหม่ทั้งหมด ออกอากาศช่วง เม.ย. 2018 - เม.ย. 2019 ซึ่งบ้านเราสามารถรับชมอนิเมชุดนี้ได้ ทางช่อง PPTV ทุกเช้าวันอาทิตย์ เวลา 9.00 น.


แหล่งข่าว : Anime News Networkซะที.....Evangelion: 3.0+1.0 มีกำหนดฉายบนโรงทั่วญี่ปุ่น มิ.ย. 2020

หลังจากปล่อยให้แฟนๆทั่วโลกรอคอยกันมานาน จนพากันลืมหลายปี ในที่สุด Evangelion: 3.0+1.0 หนังอนิเมภาคที่ 4 และเป็นหนังอนิเมภาคสุดท้ายของซีรี่ย์จตุภาค Rebuild of Evangelion ก็ได้ฤกษ์วันออกฉายที่ญี่ปุ่นแล้ว โดยมีกำหนดฉายบนโรงทั่วญี่ปุ่น ในเดือน มิ.ย. 2020 พร้อมกันนี้เว็บไซต์หลักของ Evangelion ได้โพสต์เทรลเลอร์หนังตัวใหม่ล่าสุดออกมาแล้ว เช่นกัน

แหล่งข่าวและคลิป : Evangelion Website , Crunchyroll


อนิเมทีวี No Guns Life ได้ฤกษ์ลุยบนจอ ต.ค. 2019

เว็บไซต์หลักของอนิเมทีวี No Guns Life ได้เปิดเผยรายละเอียดเพิ่มเติมของอนิเมซีรี่ย์ดัดแปลงจากผลงานมังงะแอ็คชั่นไซไฟของ อ.Tasuku Karasuma แล้ว โดยอนิเมชุดนี้มีกำหนดออกอากาศในเดือน ต.ค. 2019 พร้อมกันนี้ ยังได้เปิดเผยรายละเอียดนักพากย์ กับ ทีมงานออกมาแล้ว

นักพากย์
Juzo Inui พากย์โดย Junichi Suwabe (Keigo Atobe จาก The Prince of Tennis)
Tetsuro Arato พากย์โดย Daiki Yamashita (Sakamichi Onoda จาก Yowamushi Pedal)
Mary Steinberg พากย์โดย Manami Numakura (Tsubame Kamoi จาก Uchi no Maid ga Uzasugiru!)

สต๊าฟ
Director : Naoyuki Ito (Overlord)
Series composition : Yukie Sugawara (Kino's Journey —the Beautiful World— the Animated Series)
Anime character design : Masanori Shino (Balck Lagoon)
Music : Kenji Kawai (Mobile Police Patlabor, Ghost in The Shell)
Anime Production : Madhouse (Cardcaptor Sakura: Clear Card)

เพลงประกอบ
OP : "MOTOR CITY" โดย Kenichi Asai

มังงะ No Guns Life ตีพิมพ์ประจำในนิตยสาร Ultra Jump ตั้งแต่ ก.ย. 2014 ปัจจุบันวางจำหน่ายฉบับรวมเล่มในญี่ปุ่นแล้ว 8 เล่ม โดยมีลิขสิทธิ์ในไทยโดย สนพ.สยามอินเตอร์ คอมิคส์ เป็นเรื่องราวของ Juzo Inui หนึ่งใน Extended หรือทหารไซบอร์กที่ถูกปลดระวาง ผู้มีศีรษะเป็นกระบอกปืนขนาดยักษ์ โดยตัวเขาไม่มีความทรงจำใดๆเกี่ยวกับชีวิตในอดีของตัวเอง รวมไปถึง บุคคลผู้ทำการดัดแปลงหัวของเขา จนมีสภาพเป็นแบบนี้ ซึ่งเขาต้องใช้ชีวิตอยู่ตามมุมมืดของท้องถนน ในฐานะของ Resolver ที่คอยไขคดีปริศนาต่างๆที่เกี่ยวข้องกับพวก Extended

แหล่งข่าวและรูปภาพ :   No Guns Life official website  , Crunchyroll


ลูกเรือหมวกฟาง เตรียมสวมบทบาทเป็นเด็กนักเรียน ในมังงะสปินออฟใหม่ล่าสุดของ One Piece

มังงะ One Piece ได้รับของขวัญฉลองวันเกิดครบ 22 ปีของตัวเอง ด้วยมังงะสปินออฟชุดใหม่ล่าสุดของซีรี่ย์โจรสลัดเรื่องดังเรื่องนี้ ที่มีชื่อว่า One Piece Gakuen (One Piece Academy) โดยมีกำหนดตีพิมพ์ลงในนิตยสาร Saikyō Jump ฉบับ ก.ย. 2019 ที่มีกำหนดวางจำหน่ายในวันที่ 2 ส.ค. 2019 มังงะภาคแยกดังกล่าว เป็นแนวเบาสมองที่จับเอา Luffy และเหล่าสมาชิกกลุ่มหมวกฟาง มาแสดงบทบาทเป็นเด็กนักเรียน ซึ่งได้ อ.Sōhei Kōji เป็นผู้วาดมังงะชุดนี้

ก่อนหน้านี้ One Piece มีการเขียนมังงะสปินออฟจำนวนหนึ่ง ประกอบด้วย Chin Piece โดย อ.Yoshikazu Amami ลงใน Saikyō Jump เมื่อ มิ.ย. 2018 , มังงะครอสโอเวอร์ระหว่าง One Piece กับ กลุ่ม Youtuber นาม Fischer ที่เขียนโดย อ.Semimaru Aburakōji ลงใน Saikyō Jump เมื่อ ส.ค. 2018 , Koisuru One Piece (Loving One Piece) โดย อ.Daiki Ihara และ One Piece Koby ni no Kobiyama: Urifutatsu Nagi no Ōhihō โดย Nakamaru ซึ่ง 2 เรื่องหลังนี้ ลงใน Shonen Jump+ เมื่อ มิ.ย. 2018

แหล่งข่าว :  Anime News Network


สตูดิโอของคู่พี่น้องผกก. Avengers: Endgame เตรียมจัดทำโปรเจ็คใหม่ดัดแปลงจาก Gatchaman และ Grimjack

Joe Russo กับ Anthony Russo ผกก.สองพี่น้อง จากหนัง Avengers: Endgame ได้ประกาศกลางงาน San Diego Comic-Con 2019 เมื่อ 19 ก.ค. 2019 ที่ผ่านมาว่า AGBO Studios สตูดิโอของพวกเขา กำลังจะทำโปรเจ็คใหม่ล่าสุดที่หยิบเอาอนิเมซีรี่ย์สุดโปรดสมัยเด็กของพี่น้อง Russo อย่าง Gatchaman ( หรือ Battle of the Planets ในชื่อฝั่งตะวันตก) มาดัดแปลง อย่างไรก็ตาม พี่น้อง Russo ไม่ได้ระบุว่า โปรเจ็คดังกล่าว ทั้งคู่จะเป็นคนกำกับเอง หรือ จะทำออกมาในรูปแบบอนิเมชั่น หรือ คนแสดง กันแน่ อย่างไรก็ตาม ทั้งคู่กล่าวว่า หากพวกเขาได้รับหน้าที่กำกับโปรเจ็คนี้ ก็จะทำออกมาในรูปแบบของคนแสดง

Gatchaman อนิเมซีรี่ย์ดังในอดีตของ Tatsunoko Production ออกอากาศที่ญี่ปุ่นครั้งแรกเมื่อปี 1972 (สหรัฐ ปี 1978) ได้รับความนิยมจากผู้ชมเป็นอย่างสูงในช่วงเวลานั้น โดยทำเรตติ้งได้สูงถึง 21% ซะจนตัดสินใจออกฉายยาวนานถึง 2 ปีเต็ม จำนวนทั้งสิ้น 105 ตอน (จากเดิมที่มีแผนจะฉายยาวแค่ 2 ไตรมาสเท่านั้น) เป็นเรื่องราวของ หนุ่ม-สาว 5 คน ผู้ทำงานเป็นเอเยนต์ให้กับองค์กรวิทยาศาสตร์นานาชาติในกรุงโตเกียว ยุคอนาคต ต้องมารับหน้าที่เป็นฮีโร่ผู้พิทักษ์โลก ให้รอดพ้นจากพวก Galactor ที่ได้เข้ารุกรานโลก ในนามของ ขบวนการวิหกสายฟ้า Gatchaman

อีกทั้ง AGBO ยังประกาศจัดทำโปรเจ็คดัดแปลงจากการ์ตูนคอมิคอเมริกันเรื่อง Grimjack ให้กับ Amazon โดยได้ Kevin Murphy ( Defiance, Heathers the Musical , Reefer Madness) มารับหน้าที่เป็นผู้เขียนบท ซึ่งคอมิคต้นฉบับของเรื่องนี้ แต่งโดยง John Ostrander กับ Tim Truman เป็นเรื่องราวของ Grimjack ทหารรับจ้างผ่านศึกกับลูกทีมของเขา ที่ต้องย้อนเวลาไปยังอดีต จากการที่ลูกสาวของเขามาขอความช่วยเหลือ จนนำพาให้พวกเขาไปยัง Cynosure เมืองลึกลับที่เชื่อมต่อทุกจักรวาลเข้าด้วยกัน ไม่เพียงแค่พวกเขาจะต้องต่อสู้เพื่อตัวเองแล้ว แต่ยังต้องปกปักษ์รักษาจักรวาลต่างๆให้คงอยู่ด้วย


แหล่งข่าว : Deadline , Anime News Network


สรุปผลงานมังงะญี่ปุ่น กับรางวัล Eisner Awards 2019

เป็นไปตามธรรมเนียมทุกปีของงาน San Diego Comic-Con ที่จะมีการประกาศรางวัลสำคัญของวงการการ์ตูนฝั่งอเมริกัน กับ Will Eisner Comic Industry Awards ( Eisner Awards) โดยล่าสุด ได้มีการประกาศผลรางวัล Eisner Awards ประจำปี 2019 ออกมาแล้ว กันในงาน SDCC 2019 เมื่อ 20 ก.ค. 2019 ที่ผ่านมา โดยมีผลงานมังงะจากฝั่งญี่ปุ่นที่สามารถคว้ารางวัลเวทีจากเวทีนี้กลับบ้านไปได้ มีดังนี้ :

- Tokyo Tarareba Girls ของ อ.Akiko Higashimura คว้ารางวัลชนะเลิศ สาขา Best U.S. Edition of International Material—Asia โดยเอาชนะคู่แข่งอย่าง My Beijing: Four Stories of Everyday Wonder, Abara: Complete Deluxe Edition, Dead Dead Demon's Dededededestruction, และ Laid-Back Camp

- Frankenstein หนึ่งในการ์ตูนสั้นจากหนังสือ Frankeinstein: Junji Ito Story Collection ของ อ.Junji Ito คว้ารางวัลชนะเลิศสาขา Best Adaptation from Another Medium

อย่างไรก็ตาม เป็นที่น่าเสียดายอย่างยิ่ง ที่ อ.Akira Toriyama (Dragon Ball) กับ อ. Naoki Urasawa (20th Century Boys) ไม่ได้รับเลือกให้เข้าสู่หอเกียรติยศ Will Eisner Comic Awards จากการที่มีคะแนนโหวตพ่ายให้กับ Paul Levitz, Jenette Kahn, Jose Luis Garcia-Lopez, Wendy กับ Richard Pini, และ Bill Sienkiewicz ซึ่งนักเขียนการ์ตูนชาวญี่ปุ่นที่ได้รับเลือกเข้าสู่หอเกียรติยศ Eisner Awards ไปแล้วนั้น ประกอบด้วย อ.Osamu Tezuka (2002), อ.Kazuo Koike (2004), อ.Goseki Kojima (2004), อ.Katsuhiro Otomo (2012), และ อ.Rumiko Takahashi (2018)


 

แหล่งข่าว :  Anime News Network


10 อันดับมังงะขายดีที่ญี่ปุ่น โดย Oricon : 8-14 ก.ค. 2019

(อันดับ / เรื่อง-เล่ม / ยอดขายประจำสัปดาห์)

01. One Piece #93 (337,923 เล่ม)

02. Tensei Shitara Slime Datta Ken เกิดใหม่ทั้งทีก็เป็นสไลม์ไปซะแล้ว #12 (255,098 เล่ม)

03. One Punch-man #20 (127,980 เล่ม)

04. Chihayafuru จิฮายะ #42 (79,425 เล่ม)

05. Grand Blue ก๊วนป่วนชวนบุ๋งบุ๋ง #13 (78,470 เล่ม)

06. Kimetsu no Yaiba ดาบพิฆาตอสูร #16 (77,321 เล่ม)
07. Uzaki-chan wa Asobitai! #3 (69,801 เล่ม)

08. Yowamushi Pedal โอตาคุปั่นสะท้านโลก #62 (60,758 เล่ม)
09. Fairy Tail 100 Years Quest ศึกจอมเวทอภินิหาร ภารกิจ 100 ปี #3 (59,920 เล่ม)

10. Fate/Grand Order -Epic of Remnant- Ashu Tokuiten III / Ashu Heikou Sekai Shizanketsu Gabutai Shimousanokuni Eirei Kengou Nanaban Shoubu #1 (59,402 เล่ม)


แหล่งข่าว : Oricon


 
free hit counter javascript