บอกเล่าข่าวการ์ตูนประจำสัปดาห์ ตั้งแต่วันที่ 13-19 สิงหาคม 2561

บอกเล่าสรุปข่าวการ์ตูนประจำสัปดาห์กลับมาอีกครั้ง .......กลับเข้าสู่สถานการณ์วุ่นๆ หลังวันแม่แห่งชาติ จากการได้เห็นพี่เสก ละเมอเพ้อพกผ่านไลฟ์ เพราะความเหงา รวมถึง ได้ยินข่าวเด็กตีกันไม่ยอมจบสิ้นของสถาบันเดิมๆ ที่เอาแต่อ้างศักดิ์ศรีแบบผิดๆ ไม่คิดปรับปรุงตัวเอง แล้วก็ มาเฝ้าระวังเรื่องน้ำท่วมกัน จากการที่ช่วงนี้ ฝนมันตกถี่ขึ้น......ที่แน่ๆ กีฬาเอเชี่ยนเกมส์ 2018 ที่อินโดนีเซีย ได้เปิดฉากขึ้นอย่างเงียบๆ (มีช่องทีวีถ่ายทอดไม่กี่ช่อง) ไปช่วยกันให้กำลังใจทัพนักกีฬาบ้านเรา คว้าเหรียญรางวัลกลับบ้านกันเยอะน๊า

สำนักข่าว K-D News (kartoon-discovery.com)
สามารถอัพเดทข่าวสารเว็บเราได้ผ่าน Twitter และ Facebook


หากนำข่าวจากเราไปเผยแพร่ที่อื่น รบกวนใส่เครดิตให้กับทางเราด้วยครับ ขอบคุณครับ

New Release Comics of the Week : นึกไม่ออก ก็ประลองยันเต กับ Dr.Stone 5

การ์ตูนออกใหม่ ในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา เริ่มจาก DR.STONE เล่ม 5 เปิดม่านงานประลองยุทธ์คัดเลือกผู้ใหญ่บ้าน ศึกแรกของทีมราชอาณาจักรแห่งวิทยาศาสตร์ที่มีเซ็นคูเป็นผู้นำก็คือ คิงโร vs แม็กม่า และมันกลายเป็นศึกหนักเมื่อคิงโรที่มีกอาการสายตาสั้นถูกแม็กม่าคุมระยะหอกไว้โดยสมบูรณ์ แต่ด้ยว "ดวงตาแห่งวิทยาศาสตร์" ก็ส่งผมให้คิงโรพลิกกลับมาเป็นฝ่ยได้เปรียบ...?! พวกเซ็นคูอาศัยพลังแห่งวิทยาศาสตร์เพื่อเป้าหมายชนะเลิศ!!!

Pretty Guardian Sailor Moon  - Short Stories - เล่ม 1 รวมเรื่องสั้นที่เกิดขึ้นของเหล่าอัศวินเซเลอร์

สามพลัง(ป่วน)พิทักษ์โลก เล่ม 42 พลังของคาโอรุที่ขยายมากขึ้นเกิดบ้าคลั่ง ความต้องการที่ซ่อนเร้นอยู่ในส่วนลึกของจิตใจเธอคือ..?  และการออกปฏิบัติหน้าที่ตามลำพังของ มัตสึคาเซะ ผู้ดูแลคนใหม่

เทวทูตแห่งโลกมืด Seraph of the end เล่ม 16 เปิดฉากการต่อสู้กับ คิ ลุค แม้พวกกุเร็นจะวางแผนหลอกล่อมาอย่างสลับซับซ้อนแล้ว ก็ยังต้องเผชิญกับศึกหนัก แล้วยูอิจิโร่ก็ถูกแทงทะลุหัวใจ... ผลการต่อสู้กับผู้ก่อตั้งลำดับที่ 5 อันน่าสะพรึงกลัวจะออกมาเป็นเช่นไร!? หลังจากนั้น พวกยูอิจิโร่ก็ย้ายไปยังบ้านหลักของกุเร็นที่นาโกย่า และสถานที่ซึ่งพวกเขาได้เห็นที่นั่นก็คือ?


นิยายน่าอ่าน : NO-RIN ไอดอลสาวชาวไร่ เล่ม 9,Re:ZERO รีเซทชีวิต ฝ่าวิกฤติต่างโลก เล่ม 9 ,ขี้เถ้าในกริมการ์แดนมายา เล่ม 6


เรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ:แฟนผมเป็นสาวแกล เล่ม 5,โคโนะโดริ หมอสองชีวิต เล่ม 5  ,สารวัตรอาเคจิกับคดีปริศนา เล่ม 3 ,YU-GI-OH! ยู✭กิ✭โอ อาร์คไฟว์ เล่ม 4,จิฮายะ เล่ม 23,รักวุ่นวายของมเหสีจำเป็น เล่ม 15,Fuuka สายลมรักฤดูร้อน เล่ม 16,K2 เล่ม 27 ,ตามล่าศพสยอง เล่ม 13 , กะแล้วชีวิตรักวัยรุ่นของผมมันต้องไม่สดใสเลยสักนิด @comic เล่ม 8 ,ผู้กล้าซึนซ่าส์กับจอมมารสู้ชีวิต! High School เล่ม 4


รูปภาพหน้าปก : amazon.co.jpComic Market 94 มียอดผู้เข้าชม 1 วัน สูงสุดตลอดกาล

Comic Market / Comiket 94 งานโดจินชิงานใหญ่ภาคฤดูร้อน ประจำปี 2018 ได้ผ่านพ้นไป เมื่อ 10-12 ส.ค. 2018 ซึ่งวันที่ 3 ของงานที่จัดขึ้นเมื่อวันแม่บ้านเราที่ผ่านมานั้น มียอดผู้เข้าชมที่ 210,000 คน ซึ่งถือเป็นสถิติยอดผู้เข้าชมงาน ใน 1 วัน สูงที่สุด เทียบเท่ากับ วันที่ 3 ของ Comic Market 93 ที่จัดขึ้นเมื่อปลายปี 2017 โดยตลอดระยะเวลา 3 วันของ Comiket 94 มียอดผู้เข้าชมรวมทั้งสิ้น 530,000 คน (Comiket ไม่ได้นับยอดผู้เข้าชมงานแบบเฉพาะเจาะจงคน กล่าวคือ หากใครผ่านประตูเข้างานนี้ทั้ง 3 วัน จะถือว่า มียอด 3 คน เลย)

ยอดผู้เข้าชมรวมทั้ง 3 วันของ Comiket 94 นั้น น้อยกว่า Comiket 93 ที่มียอดผู้เข้าชมทั้งสิ้น 550,000 คน แต่มากกว่า Comiket 92 ซึ่งเป็นงานภาคฤดูร้อนปี 2017 ที่ทำยอดผู้เข้าชมที่ 500,000 คน โดย Comiket 84 ที่จัดขึ้นเมื่อฤดูร้อนปี 2013 นั้น ยังคงเป็นเจ้าของสถิติ Comiket ที่มียอดผู้เข้าชมสูงที่สุดตลอดกาล ที่ 590,000 คน ขณะที่ Comiket 87 จัดเป็นงานภาคฤดูหนาวที่มียอดผู้เข้าชมมากที่สุดในบรรดางานช่วงฤดูหนาว ที่ 560,000 คน เมื่อปี 2014

Comiket 95-97 มีกำหนดจัดขึ้นช่วงวันที่ 29-31 ธ.ค. 2018 , 9-12 ส.ค. 2019 และ 28-31 ธ.ค. 2019 ตามลำดับ อย่างไรก็ตาม ในปี 2019 Tokyo Big Sight สถานที่ที่ใช้จัดงาน Comiket มีการปรับปรุงสถานที่ (โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับโซน East Exhibition Hall ) เพื่อรองรับกับการจัดกีฬาโอลิมปิก 2020 กรุงโตเกียว ทำให้ทางผู้จัด Comiket จึงได้ปรับเปลี่ยนสถานที่จัดงานบางส่วน โดยจะย้ายโซนเซอร์เคิลโดจินชิ จาก East Exhibition Hall ไปจัดกันที่บริเวณ West Exhibition Hall รวมถึง หอประชุม 2 ห้องบริเวณ South Exhibition Hall แทน (South Exhibition Hall อยู่ในระหว่างการปรับปรุง) ส่วนโซนของสนพ. บริษัทอนิเม นั้น จะไปจัดกันที่ Aomi Exhibition Hall (อยู่ในระหว่างการปรับปรุง) ที่อยู่ใกล้กับสถานีรถไฟสาย Rinkai และห่างจาก Tokyo Big Sight ไป 1.5 กม.

โดย Comiket 98 จะย้ายไปจัดกันในช่วงวันหยุด Golden Week ช่วง เม.ย. - พ.ค. 2020 แทนช่วงฤดูร้อน 2020 ซึ่งตรงกับมหกรรมโอลิมปิค โตเกียว พอดี

แหล่งข่าว : Mantan Web , animenewsnetwork


Ichiro Mizuki เตรียมปล่อยอัลบั้มฉลองครบ 50 ปี ในวงการ

Ichiro Mizuki นักร้องอนิซอง หรือ เพลงอนิเม หนึ่งในสมาชิกของ JAM Project ซึ่งเป็นที่รู้จักของแฟนๆในฉายา Aniki หรือ ลูกพี่ ก็ได้จัดคอนเสิร์ต ที่มีแฟนๆมานับพันคน เพื่อเป็นการฉลองอัลบั้มเพลงชุดใหม่ล่าสุดของเขา ซึ่งเป็นอัลบั้มฉลองครบรอบ 50 ปี ในวงการเพลงอนิเม โดยอัลบั้มดังกล่าวมีกำหนดวางขายวันที่ 24 ต.ค. 2018 ซึ่งจะรวบรวมทั้งผลงานเพลงทั้งหมดของ Mizuki รวมไปถึง เพลงโคเวอร์ และ เพลงที่ไม่เคยเปิดที่ไหนมาก่อน

คอนเสิร์ตดังกล่าว จัดขึ้นเมื่อ 10 ส.ค. 2018 โดย Mizuki ได้ขับร้องผลงานเพลงอนิเมของเขา ให้แฟนๆอนิเม (คาดว่าจะเป็นพวกรุ่นเก๋าเสียส่วนใหญ่) ได้รับฟังถึง 30 เพลง ที่มีตั้งแต่เพลงเปิดตัวในวงการครั้งแรก เมื่อปี 1968 ยันจนถึงเพลงประกอบจาก Mazinger Z/Infinity ซึ่งถือเป็นผลงานล่าสุดของเขา


แหล่งข่าว : Anime! Anime! , crunchyroll.com

  One-Punch Man กลับมาต่อยหมัดเดียวบนจออีกครั้ง เม.ย. 2019

หลังจากปล่อยให้แฟนคลับพี่โล้นไซตามะ ได้รอคอยการกลับมาปล่อยหมัดเดียวจอดบนจอทีวี กับอนิเมซีซั่น 2 มานานแสนนาน ในที่สุด มีการประกาศว่า อนิเมซีซั่น 2 ของ One-Punch Man จะได้ฤกษ์ฉายทางทีวี ในเดือน เม.ย. 2019

สต๊าฟ :
Original work : One-Punch Man โดย ONE (เนื้อเรื่อง), Yusuke Murata (ภาพ)
Director: Chikara Sakurai
Script: Tomohiro Suzuki
Character Design: Chikashi Kubota
Sound Director: Yoshikazu Iwanami
Music: Makoto Miyazaki
Opening Theme: JAM Project
Animation Production: J.C.STAFF

ตัวละคร - นักพากย์ :
Saitama: Makoto Furukawa
Genos: Kaito Ishikawa
Speed-o'-Sound Sonic: Yuki Kaji
Terrible Tornado: Aoi Yuki
Silverfang: Kazuhiro Yamaji
Atomic Samurai: Kenjiro Tsuda
Child Emperor: Minami Takayama
Metal Knight: Tessyo Genda
King: Hiroki Yasumoto
Zombieman: Takahiro Sakurai
Drive Knight: Yoji Ueda
Pig God: Daisuke Namikawa
Superalloy Blackluster: Satoshi Hino
Watchdog Man: Yuji Ueda
Flashy Flash: Kohsuke Toriumi
Tank-top Master: Katsuyuki Konishi
Metal Bat: Wataru Hatano
Puri-puri Prisoner: Masaya Onosaka
Handsome Kamen Amai Mask: Mamoru Miyano
Hellish Blizzard: Saori Hayami
Mumen Rider: Yuichi Nakamura

Saitama เป็นชายหนุ่มที่อยากจะเป็นฮีโร่แค่เพื่อความสนุกเท่านั้น แต่หลักจากการฝึกฝนพิเศษเป็นเวลา 3 ปี ทำให้เขาแข็งแกร่ง สามารถล้มศัตรูได้ด้วยหมัดเพียงหมัดเดียว ....และจากการที่คำทำนายของ Madame Shibabawa เกี่ยวกับชะตาของโลกที่กำลังจะล่มสลาย ทำท่าว่าจะเป็นจริง จากการที่มีสัตว์ประหลาดปรากฏตัวรุนรานมากขึ้นๆ ทำให้ Saitama ต้องออกมาต่อสู้ โดยมี Genos ลูกศิษย์ผู้ภักดี คอยต่อสู้เคียงข้างเขา ต่อมา Saitama ได้ปฏิบัติหน้าที่ฮีโร่ในฐานะของสมาชิกคนหนึ่งของสมาคมฮีโร่ ในขณะเดียวกัน Garou ชายผู้จัดการเก็บฮีโร่ไปหลายคน ได้ปรากฏตัวขึ้น


แหล่งข่าวและรูปภาพ : animate times ,  crunchyroll.comผู้แต่ง Sankarea กำลังจะมีผลงานมังงะเรื่องใหม่

ใครที่กำลังคิดถึงผลงานมังงะของ อ.Mitsuru Hattori ผู้แต่งมังงะซีรี่ย์ซอมบี้สาวโมเอะ Sankarea (ซังกะ เรอา - สนพ. VBK) ให้มาทางนี้........ล่าสุด นิตยสาร Dragon Age ฉบับ ก.ย. ได้แจ้งว่า อ. Hattori กำลังจะมีผลงานการ์ตูนเรื่องใหม่ชุด Kaijū-iro no Shima ("Monster-Colored Island or "Scheelite-Colored Island") ลงตีพิมพ์ในนิตยสาร Bessatsu Dragon Age ฉบับที่ 5 ที่จะวางขายในวันที่ 25 ก.ย. 2018 โดยเรื่องใหม่ของเขาจะได้ขึ้นปกนิตยสารฉบับดังกล่าว พร้อมกับหน้าเปิดสี่สี อีกทั้ง Dragon Age ฉบับ ก.ย. ยังได้บอกใบ้ถึงเนื้อหาของผลงานเรื่องใหม่ของเขา จากคำโปรย 3 อย่าง : "คุณสีอะไร?" , "สีที่คุณหลงรัก?" และ "ชั้นคือสีอะไร?"

อ.Hattori เป็นที่รู้จักจากเรื่อง Sankarea ที่ตีพิมพ์ช่วงปี 2009-2014 และได้รับการดัดแปลงเป็นอนิเมทีวี ส่วนผลงานการ์ตูนเรื่องอื่นๆของเขา ก็มี Kenko Zenrakei Suieibu Umisho ที่ได้รับการดัดแปลงเป็นอนิเม เช่นกัน , Kirei ni Shitemoraemasuka. (Will You Clean This For Me?) และ ผลงานวาดภาพประกอบให้กับมังงะดัดแปลงจากนิยายซีรี่ย์ Imperfect Shojo ของ NisiOisin

Sanka Rea


แหล่งข่าว :  animenewsnetworkToshio Suzuki ระบุ Isao Takahata เป็นผกก.ที่ทำงานร่วมกันยาก

ข้อมูลสุดช็อคที่ได้มีการเปิดเผยมาจากหนังสือ The Ghibli Textbook #19: The Tale of the Princess Kaguya (Ghibli no Kyōkasho 19 Kaguya-hime no Monogatari) หนังสือที่ว่าด้วยรายละเอียอดเบื้องหลังของหนังอนิเม The Tale of the Princess Kaguya ผลงานหนังอนิเมเรื่องสุดท้ายจากการกำกับของ Isao Takahata ผกก.รุ่นเดอะของ Ghibli ที่เพิ่งเสียชีวิตไปเมื่อ เม.ย. 2018 ซึ่งทาง Toshio Suzuki โปรดิวเซอร์ของ Ghibli ได้เปิดเผยถึงลักษณะนิสัยอีกด้านหนึ่งของ ผกก. Takahata บนบทสัมภาษณ์ในหนังสือดังกล่าว โดยระบุว่า Takahata เป็นคนที่ทำงานร่วมกันยากมาก โดยมักจะแสดงอารมณ์โกรธ อารมณ์เสีย ใส่ลูกน้องของเขา และจากความเข้มงวดในเนื้องานที่เขาต้องการ ก็นำไปสู่สาเหตุการเสียชีวิตของ Yoshifumi Kondō คนออกแบบตัวละคร กับ ผกก.อนิเม ในทางอ้อม ด้วยเช่นกัน

Suzuki กล่าวต่ออีกว่า Takahata คือคนที่เน้นในการทำงานมากกว่าทุกๆสิ่ง จนถึงขนาดทำลายผู้คนจำนวนมาก ซึ่ง Kondō นั้น เป็นหนึ่งในสต๊าฟของ Grave of the Fireflies (สุสานหิ่งห้อย) ในฐานะของคนออกแบบตัวละคร กับ ผกก.อนิเม โดย Suzuki ได้ไปเยี่ยม Kondō ที่เมือง Sendai หลังจากเสร็จสิ้นงานอนิเม Whisper of the Heart ทั้งคู่ได้พบปะพูดคุยกัน เป็นเวลา 2 ชม. โดยที่ Kondō บอกกับ Suzuki ว่า Takahata พยายามจะฆ่าเขา และเมื่อเขาคิดถึง Takahata เมื่อไหร่ เขาถึงกับเครียดขึ้นมาทันที

Kondō ประสบอาการป่วยหนักในวัย 47 ปี และเสียชีวิตลง เมื่อปี 1998 หลังจากมีส่วนร่วมกับหนังอนิเม Princess Mononoke ทั้ง Suzuki, Miyazaki, Takahata, และอนิเมเตอร์ "S-san" (นามสมมติ ตามที่ Suzuki เรียก) ต่างมาร่วมพิธีศพของเขา ซึ่ง S-san เคยร่วมงานกับ Takahata และ Miyazaki ตั้งแต่สมัยที่ทั้ง 3 คน ทำงานให้กับ Toei Animation ในระหว่างพิธี Suzuki กล่าวว่า S-san พูดซะดังลั่นกลางงานว่า , "Paku-san เป็นคนฆ่า Kon-chan ใช่มั๊ย ?" เล่นเอาบรรยากาศเย้ยยะเยือก จนกระทั่ง Takahata พยักหน้าอย่างเงียบๆ

Suzuki ยังได้กล่าวถึง Miyazaki ผู้ซึ่งอ้างว่าเป็นคนอยู่ร่วมกับ Takahata จนถึงช่วงเวลาสุดท้ายในชีวิต ซึ่งสตูดิโอยังคงสูญเสียศิลปินมากความสามารถ อันมาจากการทำงานอันคาดหวังสูงลิ่วของ Takahata

"นายน่ะ ทำงานหนักเกินไป และ เหนื่อยมากพอแล้ว นายเตรียมตัวพักผ่อนได้แล้วนะ" Suzuki กล่าว

Takashi Nitta ตัวแทนจาก สนพ. Shinchosha ผู้มีส่วนเกี่ยวข้องกับการผลิต The Grave of the Fireflies ได้บอกกับ Suzuki ว่า เขาเคยร่วมงานกับนักเขียนหลายคน อย่าง Seichō Matsumoto, Renzaburo Shibata, และ Kōbō Abe แต่เมื่อนำพวกเขาไปเปรียบเทียบกับ Isao Takahata แล้ว ปรากฏว่า การร่วมงานกับทั้ง 3 คนข้างต้น กลายเป็นเรื่องธรรมดาทันที ซึ่ง Suzuki ยังได้อธิบาย Takahata ในฐานะของคนที่ไม่เคยขอบคุณสต๊าฟของ Ghibli ที่เคยร่วมงานกัน ใดๆ เลย

ท้ายบทสัมภาษณ์ Suzuki ได้พูดถึงตัวละครใน Kimi-tachi wa Dō Ikiru ka (How Do You Live?) หนังเรื่องล่าสุดของผกก. Miyazaki ว่า อาจมีลักษณะมาจากตัวของ Takahata เอง แต่ทว่า Takahata ได้เสียชีวิตลง ในช่วงจัดทำสตอรี่บอร์ด เมื่อ 2 เดือนที่ผ่านมา


แหล่งข่าว : Bunshun Online , animenewsnetwork

 


Ore Monogatari!! ไม่หล่อแต่เร้าใจ ผุดมังงะตอนพิเศษ ก.ย. 2018

แม้นเรื่องราวความรักของเจ้าหนุ่มร่างยักษ์ใจแกร่ง แห่ง Ore Monogatari!! ไม่หล่อแต่เร้าใจ จะจบลงไปแล้วพักใหญ่ ถึงกระนั้น Takeo Gōda และผองเพื่อน จะกลับมาอีกครั้ง ในมังงะตอนพิเศษของเรื่องนี้ ที่จะตีพิมพ์ลงในนิตยสาร Bessatsu Margaret ฉบับ ต.ค. ที่จะวางขายในวันที่ 13 ก.ย. 2018 นี้

Ore Monogatari!! ไม่หล่อแต่เร้าใจ ผลงานของ อ. Kazune Kawahara กับ Aruko ตีพิมพ์ครั้งแรกในนิตยสาร Bessatsu Margaret Sister เมื่อ ต.ค. 2011 ก่อนจะเขียนเป็นเรื่องยาวใน Bessatsu Margaret ในปีเดียวกัน จนถึง ก.ค. 2016 .....โดยเป็นเรื่องราวของ Takeo Gōda เจ้าหนุ่มร่างยักษ์ ที่มีจิตใจยิ่งใหญ่สมตัว แต่จากการที่เขาหน้าตาไม่หล่อเหลา เท่ากับ Sunakawa เพื่อนซี้ของเขา ที่มีสาวๆมารุมตอมมากกว่า ทำให้เขาจำต้องยอมรับชะตากรรม ทว่า วันหนึ่ง เขาได้ช่วยเหลือ Yamato เด็กสาวคนหนึ่งที่กำลังถูกทำมิดีมิร้ายบนรถไฟเข้า ก็เลยทำให้ เรื่องราวความรักของ Takeo จึงได้เริ่มต้นขึ้น

เรื่องนี้ถูกดัดแปลงเป็นอนิเมทีวี เมื่อ เม.ย. 2015 และ หนังคนแสดงที่นำแสดงโดย Ryohei Suzuki กับ Mei Nagano ออกฉายเมื่อ ต.ค. 2015

แหล่งข่าว : animenewsnetworkดาวอับโชค.........ประตูโทริอิหน้าศาลเจ้า Lucky Star พังทลายลง

ศาลเจ้า Washinomiya ศาลเจ้าชินโตอายุเก่าแก่ ซึ่งถูกนำมาใช้เป็นฉากประกอบในอนิเม Lucky Star เจอคราวเคราะห์ขัดกับชื่ออนิเมเข้าอย่างจัง เมื่อมีรายงานว่า ซุ้มประตูโทริอิหน้าศาลเจ้า ได้พังทลายลง เมื่อช่วงเวลา 10.40 น. ของวันที่ 12 ส.ค. 2018 ที่ผ่านมา เท่านั้นไม่พอ ยังสร้างความเสียหายแก่รถยนต์ที่กำลังขับผ่านหน้าศาลเจ้าด้วย

ซุ้มประตูหน้าศาลเจ้าดังกล่าว มีความสูง 6 เมตร โดยตัวโครงสร้างนั้น ทำด้วยไม้ทั้งหมด และมีหลังคากันฝนช่วยป้องกันความชื้นให้แก่ตัวไม้ ซึ่งคาดว่า ตัวโครงสร้างของโทริอิได้รับความเสียหายจากน้ำฝนมาเป็นเวลาหลายปี จนทำให้ตัวโคงสร้างไม้นั้นเสื่อมสภาพ นำไปสู่การพังทลายในที่สุด

อย่างไรก็ตาม อุบัติเหตุในครั้งนี้ ไม่มีผู้ใดได้รับบาดเจ็บ ขณะที่ คนขับรถเก๋งผู้โชคร้าย แม้จะไม่ได้รับบาดเจ็บ แต่ยังอยู่ในอาการตกใจจากเหตุการณ์นี้พอสมควร

ประตูโทริอิหลังนี้ ได้รับการซ่อมแซมฟื้นฟู 2 ครั้ง นับตั้งแต่ถูกสร้างขึ้นเมื่อยุคสมัยเมจิ ต่อมา ศาลเจ้าแห่งนี้ กลายเป็นศาลเจ้ายอดนิยมของบรรดาโอตาคุ / คออนิเม จากการถูกนำไปใช้เป็นฉากหลังประกอบอนิเม Lucky Star เมื่อปี 2007 และมีผู้เข้ามาแห่สักการะที่ศาลเจ้าแห่งนี้เมื่อช่วงปีใหม่ มากถึง 100,000 คน ด้วยกัน


แหล่งข่าว :  The Asahi Shimbun , Niyota84 , animenewsnetwork.com


"ไอ้หนุ่มซูชิ" เตรียวโชว์ลวดลายปั้นซูชิ รูปแบบละครซีรี่ย์

Edomae no Shun หรือ ไอ้หนุ่มซูชิ ผลงานการ์ตูนแนวพ่อครัวซูชิ ที่ยังไม่มีทีท่าว่าจะจบลงของ อ.Mori Tsukumo (เนื้อเรื่อง) กับ อ.Terushi Satou (ภาพ) ได้รับการดัดแปลงในรูปแบบละครซีรี่ย์คนแสดงแล้ว อย่างไรก็ตาม ข้อมูลในส่วนของนักแสดง , ทีมงาน และ วันเวลาออกฉาย ยังไม่มีการเปิดเผยออกมา

ไอ้หนุ่มซูชิ เป็นเรื่องราวของ Shun Yanagiba ชายหนุ่มผู้เป็นทายาทรุ่นที่ 3 ของร้านซูชิแห่งหนึ่งในย่านกินซ่า ผู้ซึ่งพยายามฝึกฝนทักษะตัวเอง เพื่อก้าวสู่การเป็นพ่อครัวซูชิระดับชั้นแนวหน้า หลังจากที่ คุณพ่อของเขา ผู้ซึ่งเป็นหัวหน้าพ่อครัวของร้าน ไม่สามารถจะรับหน้าที่นี้ต่อได้...... โดยตีพิมพ์ลงในนิตยสาร Manga Goraku ตั้งแต่ปี 2000 เป็นต้นมา ปัจจุบัน ออกวางขายฉบับรวมเล่มถึง 94 เล่ม ในญี่ปุ่น ส่วนบ้านเราติดตามเรื่องนี้ได้โดย สนพ.บูรพัฒน์


แหล่งข่าว : Comic Natalie , crunchyroll.comญี่ปุ่นประกาศ วันวาเลนไทน์ฤดูร้อน ของ Prince of Tennis คือ วันสำคัญอย่างเป็นทางการ

ต่อเนื่องจากสัปดาห์ก่อน ที่ Japan Anniversary Association หน่วยงานที่จัดตั้งวันสำคัญต่างๆของญี่ปุ่น ได้ประกาศวันสำคัญต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับการ์ตูน อนิเม อย่างต่อเนื่อง นับตั้งแต่ วันโกคู จาก Dragon Ball ( 9 พ.ค.) , วัน One Piece (22 ก.ค.) ยันจนถึง วัน "Patlabor" ที่เพิ่งประกาศกันไป วันที่ 10 ส.ค. ที่ผ่านมา .... ล่าสุด สดๆร้อนๆ Japan Anniversary Association ได้ประกาศรับรองให้งานอีเว้นต์ฉลองวาเลนไทน์ช่วงฤดูร้อนของมังงะ Prince of Tennis คือวันสำคัญวันหนึ่งแล้ว โดยกำหนดให้วันดังกล่าว ตรงกับ วันที่ 14 ส.ค. ของทุกปี พร้อมกันนี้ หน่วยงานดังกล่าว ยังได้มอบเกียรติบัตรรับรองวันดังกล่าว ให้แก่ อ.Takeshi Konomi ผู้แต่ง POT อีกด้วย

อีเว้นต์ดังกล่าว เป็นการประกาศผลโหวตช็อคโกแล็ตที่มอบให้แก่ตัวละครใน POT ต้อนรับวาเลนไทน์ ที่มีขึ้นในงาน Shin Tennis no Ōji-sama 2018 Valentine Choco Kakutoku Ranking ~Happy Summer Valentine~ in Sendai" ในวันเดียวกัน ซึ่งกิจกรรมดังกล่าว ถือเป็นกิจกรรมที่สร้างสีสันให้แก่ซีรี่ย์ตีเทนนิสถล่มจักรวาลเรื่องนี้ เพราะมีแฟนๆต่างพากันแห่ซื้อช็อคโกแล็ตให้แก่ตัวละครในเรื่องเป็นจำนวนมหาศาลในทุกปี ซะจนเล่นเอาทีมงานของ อ.Konomi ไม่มีที่จะเก็บช็อคโกแล็ตลังโตเลย โดยมีรายงานว่า กิจกรรมโหวตมอบช็อคโกแล็ตตัวละคร POT ในปี 2018 มีแฟนๆแห่กันส่งช็อคโกแล็ตมากถึงครึ่งล้านชิ้นเลย โดย Ryoma Echizen คือตัวละครได้รับการโหวตเป็นอันดับ 1 ตามมาด้วย Shusuke Fuji และ Keigo Atobe ในอันดับ 2-3 (ผลเมื่อปี 2017 Hikaru Amane ได้รับคะแนนโหวตมาเป็นอันดับ 1 ตามด้วย Seiichi Yukimura และ Keigo Atobe ตามลำดับ)

ปัจจุบัน POT กำลังจะมี OAV จำนวน 4 ตอน ชุด Tennis no Ōjisama BEST GAMES!! โดย OVA ตอนแรก มีกำหนดเข้าฉายบนโรงหนังที่ญี่ปุ่นเป็นเวลา 2 อาทิตย์ เริ่ม 24 ส.ค. 2018 และจะวางขาย Blu-ray Disc กับ DVD ของตอนแรก ในวันที่ 26 ต.ค. 2018แหล่งข่าวและรูปภาพ :   The Prince of Tennis official websiteComic Natalie , animenewsnetwork


"เรื่องนี้ตำราไม่มีสอน" เปิดตัวโดเมนเว็บไซต์ กับ บัญชี Twitter อย่างเป็นทางการ

Boku-tachi wa Benkyō ga Dekinai หรือ เรื่องนี้ตำราไม่มีสอน มังงะแนวฮาเรมรักติวหนังสือของ อ.Taishi Tsutsui กลายเป็นซีรี่ย์การ์ตูน Shonen Jump เรื่องล่าสุด ที่ส่อเค้าว่ากำลังจะมีฉบับอนิเมในเร็ววัน จากการที่มีข้อมูลระบุบนเว็บไซต์ Onamae.com ว่า เรื่องนี้ได้มีการจดโดเมนเว็บไซต์ boku-ben.com โดย GMO Internet, Inc. เมื่อ 10 ส.ค. 2018 รวมถึง มีการเปิดบัญชี twitter ทางการของเรื่องนี้ออกมาแล้วที่ @bokuben_anime เช่นกัน ..... ส่วนจะเกี่ยวข้องกับฉบับอนิเมหรือไม่นั้น ติดตามกันได้ใน Shonen Jump ฉบับที่ 39/2018 ที่จะมีการประกาศข่าวใหญ่ของเรื่องนี้ออกมา

อย่างไรก็ตาม ในเว็บไซต์หลักของเรื่องนี้ มีโลโก้ของ Aniplex ปรากฏอยู่ด้วย คาดว่า Aniplex น่าจะรับหน้าที่หลักในการทำฉบับอนิเมเรื่องนี้

เรื่องนี้ตำราไม่มีสอน เป็นเรื่องราวของ Yuiga นักเรียนหนุ่มผู้ตั้งเป้าจะเอาทุนการศึกษาจากโรงเรียน เนื่องจากเขามาจากครอบครัวยากจน แต่ทางโรงเรียนกลับมอบเงื่อนไขให้แก่เขา ในการที่จะได้รับทุนการศึกษา นั่นคือ เขาจะต้องไปเป็นติวเตอร์ให้แก่เพื่อนร่วมชั้นสาวสวย 2 คน ในการเลือกเรียนตามที่พวกเธอต้องการ ประกอบด้วย Ogata สาวแว่นที่ดูเหมือนจะเก่งวิทย์ กับ Furuhashi สาวใสที่น่าจะเชี่ยวชาญด้านวรรณกรรม ทว่าเอาเข้าจริง Ogata อยากเรียนด้านศิลป์ ในขณะที่ Furuhashi อยากจะไปสายวิทย์มากกว่า แถมทั้งคู่นั้นก็ไม่มีเซ็นส์ในสายที่พวกเธอต้องการเลย จนกลายเป็นงานอันแสนหนักอึ้งของ Yuiga เข้าซะแล้ว.....

Taishi Tsutsui เขียน เรื่องนี้ตำราไม่มีสอน ลงใน Jump ตั้งแต่ ก.พ. 2017 เป็นต้นมา และมีกำหนดออกวางจำหน่ายฉบับรวมเล่ม 8 ในวันที่ 4 ก.ย. 2018 ปัจจุบัน เรื่องนี้มียอดตีพิมพ์ฉบับรวมเล่มมากกว่า 1 ล้านเล่ม เมื่อ 2 พ.ค. 2018

แหล่งข่าว : Otakomu , animenewsnetwork

 


"ตับอ่อนเธอนั้น ขอฉันเถอะนะ" มีนิยายชุดพิเศษ แจกผู้ชมฉบับหนังอนิเมบนโรง

เว็บไซต์หลักของหนังอนิเม Kimi no Suizō o Tabetai หรือ ตับอ่อนเธอนั้น ขอฉันเถอะนะ ได้แจ้งว่า หนังอนิเมดัดแปลงจากนิยายแนวรักวัยรุ่นของ Yoru Sumino กำลังจะมีการทำนิยายชุดพิเศษ แจกให้กับผู้ที่เข้าชมหนังบนโรงภาพยนตร์ ในชื่อชุดว่า Chichi to Tsuioku no Dareka ni (To My Father and to Someone in My Memories) โดยจะเป็นเรื่องราวที่เกิดขึ้นหลังจากนิยายต้นฉบับ เท่านั้นไม่พอ นิยายชุดพิเศษนี้ จะมีบทสนทนากันระหว่าง Sumino กับ Mahiro Takasugi และ Lynn 2 นักพากย์นำในฉบับหนังอนิเมด้วย โดยตัวหนังมีการออกฉายรอบปฐมทัศน์ เมื่อ 24 ก.ค. 2018 ก่อนจะออกฉายทั่วญี่ปุ่น ในวันที่ 1 ก.ย. 2018 นี้

ตับอ่อนเธอนั้น ขอฉันเถอะนะ เป็นเรื่องราวที่บอกเล่าในมุมมองของพระเอกของเรื่อง ผู้ไม่ประสงค์ออกนาม (พากย์เสียงโดย Takasugi) ที่ได้พบเจอกับสมุดไดอารี่ของ Sakura Yamauchi (พากย์โดย Lynn) เพื่อนร่วมชั้น ที่โรงพยาบาล โดย Sakura นั้น ก็ป่วยเป็นมะเร็งตับอ่อนระยะสุดท้าย และจะมีชีวิตได้อีกไม่นาน เธอจึงบอกกับพระเอกว่า เขาคือคนเดียวที่รู้เรื่องอาการป่วยของเธอ ดังนั้น พระเอกจึงรับปากว่าจะช่วยเก็บเรื่องนี้เป็นความลับ พร้อมกับใช้ชีวิตร่วมกับ Sakura ในช่วงเวลาที่เหลืออยู่

Sumino เขียนนิยายชุดนี้ลงบนเว็บไซต์ Shōsetsu-ka ni Narō ("Let's Become Novelists") ก่อนจะตีพิมพ์เป็นรูปเล่มเมื่อ มิ.ย. 2015 และมียอดตีพิมพ์สูงกว่า 2 ล้านเล่ม จนกระทั่งได้รับการดัดแปลงเป็นหนังคนแสดง ที่นำแสดงโดย Takumi Kitamura กับ Minami Hamabe ออกฉายเมื่อ ก.ค. 2017 รวมถึงฉบับมังงะโดย Idumi Kirihara ที่ตีพิมพ์ลงในนิตยสาร Monthly Action ช่วง ส.ค. 2016 - พ.ค. 2017


แหล่งข่าวและรูปภาพ : Ota-Suke , animenewsnetworkนักพากย์รุ่นใหญ่ Unshou Ishizuka ลาโลก

Aoni Production ได้แจ้งข่าวเศร้าแก่บรรดาคออนิเมว่า Unshou Ishizuka นักพากย์หนุ่มใหญ่ วัย 68 ปี ได้เสียชีวิตลงอย่างสงบ จากอาการมะเร็งหลอดอาหาร เมื่อ 13 ส.ค. 2018 โดย Ishizuka ได้เข้ารับการรักษาโรคร้ายนี้มาระยะหนึ่งแล้ว แต่ก็ไม่อาจยื้อชีวิตเขาได้

Ishizuka เป็นที่รู้จักของคออนิเม ในฐานะของนักพากย์สไตล์เสียงลึกและแข็งแกร่ง โดยเป็นผู้พากย์เสียง Heihachi Mishima จากเกม Tekken รวมถึงพากย์เสียง Yukinari "Professor Oak" Ookido จาก Pokemon ส่วนบทบาทการพากย์อื่นๆที่พอจะคุ้นหูกัน ประกอบด้วย Mr. Satan จาก Dragon Ball , Kaguraba Raihou Gramstahl จาก Chaos Dragon: Sekiryuu Seneki, Sylvester Asimov จาก Terra Formars, Donovan Baine จาก Vampire Hunter, Jet Black จาก Cowboy Bebop เป็นต้น รวมถึง เขายังรับหน้าที่เป็นผู้บรรยายให้กับอนิเม Pokemon , Berserk และ Sword Art Online Alternative: Gun Gale Online อีกด้วย

โดยผลงานการพากย์ก่อนที่เขาจะเสียชีวิต ประกอบด้วย Dino Golzine จาก Banana Fish กับ Kane Ibrahim Hasan จาก Juushinki Pandora ซึ่งปัจจุบันอนิเมทั้ง 2 เรื่องกำลังออกอากาศอยู่ ณ ขณะนี้

อย่างไรก็ตาม ทาง TV Tokyo ได้แจ้งว่า อนิเม Pokémon Sun & Moon ได้มีการบันทึกเสียงพากย์ของ Ishizuka ทั้งในส่วนของบทบรรยาย กับ บท Professor Oak เอาไว้เรียบร้อยแล้ว ก่อนที่เขาจะจากโลกนี้ไป ซึ่งทางสถานี มีกำหนดจะออกฉายตอนดังกล่าวในช่วงสัปดาห์แรกของเดือน ต.ค. 2018 ตามกำหนดการเดิม ในส่วนของผู้ที่จะสานงานต่อแทนเขา จะมีการแจ้งให้ทราบกันในภายหลัง


 

แหล่งข่าว : Comic Natalie , OriconMAL


 

Kunihiro Abe อนิเมเตอร์สาย Mecha จากซีรี่ย์ Gundam เสียชีวิตแล้ว

ยังคงเป็นข่าวการสูญเสียคนวงการอนิเมญี่ปุ่นอย่างไม่มีวันกลับ ล่าสุด เป็นข่าวเศร้าของแฟนๆ Gundam ทั่วโลก เมื่อมีรายงานว่า Kunihiro Abe อนิเมเตอร์ผู้อยู่เบื้องหลังอนิเม Gundam จำนวนหลายชุด ได้เสียชีวิตลงอย่างสงบ ด้วยวัย 50 ปี ซึ่งข่าวดังกล่าว มีการยืนยันมาจาก twitter ส่วนตัวของ Misao Abe กับ Ayumi Abe ภรรยา และ ลูกสาวของเขา ตามลำดับ ซึ่ง twitter ของลูกสาวเขา ได้โพสต์ผลงานการวาดภาพของเขา พร้อมกับระบุว่า คุณพ่อของเธอไม่สามารถมีชีวิตอยู่ต่อได้ ยกเว้นการเป็นอนิเมเตอร์ จากนั้นเธอก็ระบายความรู้สึกที่มีต่อพ่อเธอ ที่ทำให้รู้ว่า เขารักในการวาดภาพเอามากๆ

Abe เป็นที่รู้จักจากผลงานการมีส่วนร่วมด้านอนิเมชั่นเกี่ยวกับหุ่นจักรกล หรือ Mecha ให้กับอนิเม Gundam จำนวนหลายภาค หลายโปรเจ็ค ประกอบด้วย Mobile Suit Gundam 0083: Stardust Memory, Mobile Suit Gundam 0083: The Afterglow of Zeon, Mobile Suit Gundam Wing, Mobile Suit Gundam Wing: Operation Meteor, Mobile Suit Gundam Seed, Mobile Suit Zeta Gundam: A New Translation, Mobile Suit Gundam Seed C.E.73: Stargazer, Mobile Suit Gundam 00, Mobile Suit Gundam UC, Gundam Build Fighters, Gundam: Reconguista in G, Mobile Suit Gundam: Iron-Blooded Orphans, และ Mobile Suit Gundam Thunderbolt อีกทั้งยังมีส่วนร่วมให้กับอนิเมเรื่องอื่นๆของสตูดิโอ AIC ประกอบด้วย Bubblegum Crisis, Dangaioh, Vampire Princess Miyu, Dragon Century, Megazone 23 Part III, Sol Bianca, Record of Lodoss War: Chronicles of the Heroic Knight, Armitage III, El Hazard - The Magnificent World, และ Blue Gender เป็นต้น

โดย Abe เป็นอนิเมเตอร์มากความสามารถ ได้รับการชื่นชมจาก ผกก. Kou Matsuo ในแง่เทคนิคการทำอนิเมอันน่าตื่นเต้น ที่ปรากฏในตอนจบของหนังชุดแรกของ Mobile Suit Zeta Gundam: A New Translation รวมไปถึง เทคนิคการวาดภาพตัวละคร กับ หุ่นจักรกล ให้ดูพลิ้วไหว ที่ได้รับคำชมจาก ผกก. Yoshiyuki Tomino ผู้ให้กำเนิดซีรี่ย์ Gundam อีกด้วย

ส่วน Masami Obari ผกก. และ อนิเมเตอร์ ได้เล่าประสบการณ์การทำงานร่วมกับ Abe ณ สตูดิโอ AIC จากผลงานเรื่อง Fight! Iczer-One, Dangaioh, และ Daimaju Gekito Hagane no Oni ซึ่ง Abe นั้น รับหน้าที่ in-between animator ที่คอยเป็นผู้วาดภาพลำดับการเคลื่อนไหวเป็นเฟรมๆ โดยปล่อยให้ Obari รับหน้าที่ key animator ที่วาดภาพหลักอย่างเดียว ซึ่งทำให้ Abe ใช้ความสามารถของเขาอย่างดีเยี่ยมที่สุด

แหล่งข่าว :  animenewsnetwork


ลูปนรก Come Back ....... Niconico Anime ท้าทายแฟนๆ ด้วยการออกฉาย Haruhi บท Endless Eight 88 ชั่วโมงรวด!!!!

Niconico Anime เตรียมจะท้าทายผู้ชมสายอึดอดทน ด้วยการเตรียมออกฉายอนิเมซีซั่น 2 ของ Suzumiya Haruhi no Yuutsu ในช่วงลูปนรก Endless Eight แบบมาราธอน ให้แฟนๆได้ตาแฉะ น็อคคาจอกันไปข้าง เป็นจำนวน 88 ชั่วโมงด้วยกัน โดยเริ่มออกฉายกัน ช่วง 8.00 น. ของวันที่ 28 ส.ค. 2018 อย่างไรก็ตาม สามารถรับชมได้เฉพาะบนเกาะญี่ปุ่นเท่านั้น

Endless Eight จัดเป็นเนื้อหาในตำนานที่หลายคนพูดถึง ปรากฏอยู่ในอนิเมซีซั่น 2 ของ Haruhi โดยมีทั้งหมด 8 ตอนด้วยกัน ซึ่งในแต่ละตอน ก็จะนำเสนอแบบเดิมเป๊ะ ออกฉายซ้ำไปมา ราวกับกำลังติดลูปจริง แต่ต่างกันนิดหน่อยบ้าง ก็ตรงองค์ประกอบ เสื้อผ้าหน้าผมของตัวละคร เป็นต้น และจากการออกฉาย Endless Eight แบบมาราธอน ที่จัดให้ชม ให้เข้าถึงลิ้งค์ที่ต่างกันถึง 7 URL ทำให้ตอนนี้จะมีการออกฉายรวมกัน 616 ชั่วโมง!!! ในช่วง 3 วันครึ่ง


 

แหล่งข่าว :  Otakomuanimenewsnetwork

 


 

สตูดิโออนิเม amo ถูกฟ้องล้มละลาย

ในช่วงเศรษฐกิจฝืดเคืองในขณะนี้ ได้ส่งผลกระทบถึง บรรดาสตูดิโออนิเมจำนวนหนึ่ง ที่ทยอยล้มพับหายไป จากการที่สตูดิโอเหล่านี้ มีโครงสร้าง หรือ การดำเนินกิจการที่ไม่สามารถปรับตัวให้เข้ากับสถานการณ์ปัจจุบันได้.....ล่าสุด amo กลายเป็นสตูดิโออนิเมรายล่าสุด ที่ถูกฟ้องล้มละลายไปเป็นที่เรียบร้อย

amo ก่อตั้งขึ้นเมื่อปี 1993 มีผลงานเป็นหนึ่งในสตูดิโอผู้อยู่เบื้องหลังอนิเมดังจำนวนหนึ่ง อาทิ Black Clover, Oreimo และ Gintama ซีซั่น 4 โดยมีสินทรัพย์จากการลงทุนเป็นมูลค่า 3 ล้านเยน ปัจจุบันอยู่ในระหว่างการตรวจสอบหนี้สินของสตูดิโออยู่ ณ ขณะนี้ โดยทางโฆษกของ amo กล่าวว่า พวกเขาได้มีการหารือถึงสถานการณ์ที่เกิดขึ้นเมื่อช่วงต้นปี 2018 แต่สถานภาพทางธุรกิจในอนาคตของพวกเขา ยังไม่แน่นอน


แหล่งข่าว : Yahoo! News Japan , Otakomucrunchyroll.com


มาแป๊บหายยาว.......Black Lagoon หยุดตีพิมพ์ยาวอีกคำรบ

ข่าวร้ายแบบชินๆของคนที่ติดตามมังงะ Black Lagoon เมื่อนิตยสาร Sunday GX ฉบับ ก.ย. 2018 ได้แจ้งว่า ผลงานการ์ตูนแอ็คชั่นเผยแพร่ด้านมืดของ อ.Rei Hiroe จะหยุดตีพิมพ์อีกครั้ง เพื่อให้ อ.ผู้แต่งได้ไปทำงานปรับปรุงแก้ไขงานภาพในฉบับรวมเล่มได้อย่างเต็มที่

Black Lagoon ฉบับรวมเล่ม 11 มีกำหนดออกวางขายที่ญี่ปุ่น ในเดือน พ.ย. 2018 และมีแผนจะวางจำหน่ายเล่ม 11 แบบ limited special edition ไปพร้อมกันด้วย

Black Lagoon ตีพิมพ์ครั้งแรกใน Sunday GX เมื่อปี 2002 เป็นเรื่องราวของ นายทหารสี่คนที่ทำงานในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ที่คอยลักลอบนำเข้าสินค้าด้วยเรือ PT สมัยสงครามโลกครั้งที่สอง พร้อมกับออกปฏิบัติภารกิจแปลกๆ ซึ่งมักเกี่ยวข้องและจบลงด้วยการยิง โดยเรื่องนี้ เพิ่งจะกลับมาตีพิมพ์อีกครั้ง เมื่อ พ.ค. 2017 หลังจากหยุดตีพิมพ์ยาวนานกว่า 3 ปี เมื่อช่วงต้นปี 2014


 

แหล่งข่าว :  Otakomuanimenewsnetwork


 

อุตสาหกรรมอนิเมญี่ปุ่น ทำรายได้สูงสุดเป็นประวัติกาล ที่ 2 แสนล้านเยน

บริษัทวิจัยด้านบัญชี Teikoku Databank ได้จัดทำรายงานที่เป็นการตรวจสอบสถานะการเงินเกี่ยวกับอุตสาหกรรมอนิเมญี่ปุ่น เมื่อ 10 ส.ค. 2018 ที่ผ่านมา ปรากฏว่า อุตสาหกรรมอนิเมสามารถทำรายได้สูงเป็นประวัติกาล ถึง 203.721 พันล้านเยน ( 2.03 แสนล้านเยน ) เมื่อปี 2017 โดยเป็นรายได้ปีต่อปีที่เพิ่มขึ้น 39.6% และเป็นตัวเลขที่เพิ่มสูงขึ้น 3 ปีติดต่อกัน โดยมีกำไรแท้จริงสูงขึ้น 54.9%

Teikoku Databank ได้รวบรวมข้อมูลมาจากบริษัทผู้ผลิตอนิเม 255 แห่ง ช่วง ก.ค. 2018. โดย 90% ของบริษัทเหล่านี้ ตั้งอยู่ในโตเกียว และมีบริษัทจำนวน 150 แห่ง ที่จัดตั้งขึ้นหลังปี 2000

รายงานฉบับนี้ ยังระบุว่า นับเป็นครั้งแรกในรอบ 7 ปี ที่ สตูดิโอแต่ละแห่งสามารถทำรายได้เฉลี่ยที่ 800 ล้านเยน หลังจากเคยทำสถิติสูงสุดที่ 1.175 พันล้านเยน เมื่อปี 2007 โดยรายได้ของสตูดิโอที่ลดลงในช่วงหลายปีนั้น ก็มาจากการที่พวกเขาได้ใช้เงินว่าจ้าง บริษัท start-up กับ บริษัท outsource จากประเทศอื่นๆในเอเชีย มาช่วยผลิตอนิเมกันมากขึ้น นั่นเอง

ในขณะที่ สตูดิโอมีรายได้โดยเฉลี่ยมากกว่า 800 ล้านเยน แต่ยังมีสตูดิโออีก 82 แห่ง ที่มีรายได้น้อยกว่า 100 ล้านเยน และมีสตูดิโอจำนวน 72 แห่ง ที่มีรายได้อยู่ระหว่าง 100-300 ล้านเยน โดยมีสตูดิโอจำนวน 94.5% ของสตูดิโอทั้งหมด มีจำนวนพนักงานไม่ถึง 100 คน กล่าวคือ สตูดิโอ 86 แห่ง มีพนักงานจำนวนอย่างมากที่สุด 5 คน ขณะที่ สตูดิโอ 83 แห่ง มีพนักงานจำนวน 6-20 คน , สตูดิโอ 51 แห่ง มีพนักงานจำนวน 21-50 คน

สตูดิโอผู้รับเหมาหลัก หรือ รับเหมารอง ต่างมีรายได้เฉลี่ย 1.65 พันล้านเยน ขณะที่ สตูดิโอผู้เชี่ยวชาญพิเศษมีรายได้เฉลี่ย 273 ล้านเยน โดยยอดรวมรายได้จากสตูดิโอข้างต้น ถือว่าเพิ่มมากขึ้น ในปี 2017 ซึ่ง Teikoku Databank ได้อธิบายว่า รายได้หลักๆที่สตูดิโอผู้รับเหมาหลัก ได้รับมากขึ้น มาจากการสตรีมมิ่งวีดีโอ กับ ค่าลิขสิทธิ์จากคณะกรรมการร่วมผลิต ในทางตรงกันข้ามการแข่งขันที่รุนแรงระหว่างสตูดิโอผู้เชี่ยวชาญพิเศษที่มีขนาดเล็ก ทำให้มูลค่าของสตูดิโอลดลง และจำนวนงานที่เพิ่มมากขึ้น ทั้งๆที่มีจำนวนพนักงานน้อย

Teikoku Databank ระบุว่า มีสตูดิโอ 4 แห่่งที่ถูกฟ้องล้มละลายในปี 2017 โดยมี 2 แห่งที่หยุดดำเนินกิจการไปแล้ว ส่วนอีก 2 แห่งที่เหลือนั้น ปิดตัวลงเป็นที่เรียบร้อย สิริรวมแล้ว มีสตูดิโอจำนวน 6 แห่งที่ปิดตัวลง ซึ่งนับเป็นจำนวนที่สูงที่สุดเป็นอันดับ 3 ในประวัติศาสตร์ หลังจากปี 2010 เป็นต้นมา โดยก่อนหน้านี้ เมื่อปี 2009 กับ 2011 มีสตูดิโออนิเมที่ปิดตัวลงมากถึง 8 แห่ง กับ 7 แห่ง ตามลำดับแหล่งข่าว : Teikoku Databank , Yaraon! ,  animenewsnetwork


 

10 อันดับ มังงะ ขายดีที่ญี่ปุ่น โดย Oricon : 6-12 ส.ค. 2018

มังงะ

(อันดับ / ยอดขายประจำสัปดาห์ / ยอดขายรวม / เรื่อง - เล่มที่)

*1. 590,383 590,383 Shingeki no Kyojin ผ่าพิภพไททัน เล่ม 26
*2. 250,825 250,825 Meitantei Conan ยอดนักสืบจิ๋วโคนัน : Zero no Tea Time เล่ม 1
*3. 219,065 486,748 Haikyuu!! คู่ตบฟ้าประทาน เล่ม 33
*4. 203,087 390,837 One Punch-Man เล่ม 17
*5. 152,771 300,193 Yakusoku no Neverland พันธสัญญาเนเวอร์แลนด์ เล่ม 10
*6. 127,772 127,772 Mix เล่ม 13
*7. 115,627 115,627 Chihayafuru จิฮายะ เล่ม 39
*8. 104,115 412,967 Wotaku ni Koi wa Muzukashii เล่ม 6
*9. *92,405 176,362 Black Clover เล่ม 17
10. *69,072 *69,798 1-nichi Gaishutsuroku Hanchou เล่ม 4

ไลท์โนเวล

(อันดับ / ยอดขายประจำสัปดาห์ / ยอดขายรวม / เรื่อง - เล่มที่)

*1. 68,612 *68,612 Mahouka Koukou no Rettousei ปริศนาพี่น้องโรงเรียนมหาเวท เล่ม 26
*2. 24,412 *24,412 Ryuuou no Oshigoto! สอนหมากหนูทีคุณพี่จ้าวมังกร! เล่ม 9
*3. 22,259 *22,259 Tenshi-tachi no Kagai Katsudou เล่ม 6
*4. 21,146 *21,146 Sword Art Online Alternative: Gun Gale Online เล่ม 7
*5. 10,453 *96,906 Mirai no Mirai (Kadokawa Bunko)
*6. *9,895 *19,080 Boku no Hero Academia The Movie: Futari no Hero
*7. *8,841 **8,841 Itai no wa Iya nano de Bougyoryoku ni Kyokufuri Shitai to Omoimasu. เล่ม 4
*8. *8,257 **8,257 Hataraku Maou-sama! ผู้กล้าซึนซ่าส์กับจอมมารสู้ชีวิต SP เล่ม 2
*9. *7,166 **7,166 Nejimaki Seirei Senki: Tenkyou no Alderamin เล่ม 14
10. *6,246 265,882 Bokura no Nanokakan Sensou
แหล่งข่าว : Oricon , MAL


 

 
free hit counter javascript