บอกเล่าข่าวการ์ตูนประจำสัปดาห์ ตั้งแต่วันที่ 17-23 สิงหาคม 2563

บอกเล่าสรุปข่าวการ์ตูนประจำสัปดาห์ กลับมาอีกครั้ง ......ในช่วงที่สถานการณ์โรคระบาดในบ้านเรา ก็มีเสียวไส้นิด จากการที่มียอดคนติดในประเทศ หลังจากไม่มีนานหลายวัน!!!! แต่ท้ายที่สุดแล้ว เป็นซากเชื้อที่ยังคงหลงเหลือในร่างกาย...แม้ฟังแล้ง ดูจะเบาใจ แต่ก็ยังมิอาจประมาทได้ จนกว่าทุกคนจะได้รับวัคซีนอย่างทั่วถึง........ถึงกระนั้น สิ่งที่หลายคนกำลังสนใจมากที่สุด เห็นจะเป็นประเด็นการแสดงออกซึ่งสิทธิเสรีภาพของเด็ก-เยาวชน ให้บรรดาผู้หลักผู้ใหญ่ได้รับรู้ถึงสิ่งที่พวกเขาต้องการมากที่สุดในบ้านเมืองเราในยามนี้ ซึ่งก็มีเสียงวิพากย์วิจารณ์ต่างๆกันไป ถึงการแสดงออกของพวกเขา ก็ต้องบอกว่า สำหรับผู้ใหญ่แล้ว ก็ควรจะปล่อยให้เด็กๆได้แสดงออกตามหลักสิทธิและเสรีภาพ แต่ก็ต้องกำชับพวกเขาถึงขอบเขตและความเหมาะสม กาลเทศะ เช่นกัน ส่วนฝั่งเด็ก ควรจะมีเหตุมีผลในเรื่องของการแสดงออก ให้พวกผู้ใหญ่รับรู้ และควรจะรับฟังรอบด้านเสียบ้าง หากต่างฝ่ายต่างไม่รับฟังกันเลย ความขัดแย้งก็ไม่มีวันหมดสิ้นไป

ซึ่งในช่วงเวลานี้ เป็นเวลาที่ดี ไม่ว่าจะเด็ก หรือ ผู้ใหญ่ ควรจะหันหน้าเข้ามาพูดคุย ได้ศึกษาทำความเข้าใจร่วมกัน เกี่ยวกับ เรื่องสิทธิ เสรีภาพ หรือจะเรื่อง ปชต. ที่บ้านเรายังขาดความรู้ เข้าใจอะไรผิดเพี้ยน เกี่ยวกับเรื่องพวกนี้อยู่แยะ ...... ก็ได้แต่หวังว่า จะพูดคุยกันอย่างสินติวิธี รับฟังความคิดเห็นซึ่งกันและกันนะ (ในขณะที่ทุกคนกำลังอยู่วิกฤติโรคระบาด-การเมือง รบ.ดันคิดจะซื้อเรือดำน้ำอีก.....ช่างไม่ถูกที่ถูกเวลาเลยจริงๆ!!!!!!!!!!)

 

สำนักข่าว K-D News (kartoon-discovery.com)
สามารถอัพเดทข่าวสารเว็บเราได้ผ่าน Twitter และ Facebook


หากนำข่าวจากเราไปเผยแพร่ที่อื่น รบกวนใส่เครดิตให้กับทางเราด้วยครับ ขอบคุณครับ

New Release Comics of the Week : เพื่อนพ้อง คิดต่างกัน ท่ามกลางวิกฤติ กับ พันธสัญญาเนเวอร์แลนด์ 18

การ์ตูนออกใหม่ ท่ามกลางวิกฤติ COVID-19 ที่กำลังผ่อนคลายลง เริ่มจาก

The Promised Neverland เล่ม 18 เอ็มม่ากับเรย์เจอกับนอร์แมนในปราสาทของราชวงศ์ ประนีประนอมและสูญพันธุ์ ทั้งสองฝ่ายกลับมาเผชิญหน้าบนเส้นทางที่ควรไปต่อหลังเป้าหมายใกล้สัมฤทธิ์ผล แล้วจะต้องแยกทางกันต่อจากนี้ หรือว่า...!?

Dr.Stone เล่ม15 เพื่อนพ้องราชอาณาจักรวิทยาศาสตร์ค่อยๆ ฟื้นคืนชีพขึ้นมาตามลำดับทั้งหมด ก็เพื่อปฏิบัติการยึดอาวุธลำแสงหินของพวกเซ็นคู ทุกคนต่างช่วยกันเตรียมอุปกรณ์ทางวิทยาศาสตร์เพื่อเผชิญหน้ากับศึกสุดท้าย ที่เป็นศึกสามทางกับราชอาณาจักรลำแสงหินและโมสึ!! แต่ว่าพวกเซ็นคูก็ต้องเผชิญหน้ากับกับดักอันคาดไม่ถึง!? ภาคเกาะมหาสมบัติกำลังเข้าสู่จุดไคลแม็กซ์แล้ว!!

เรื่องนี้ตำราไม่มีสอน เล่ม 16 เดือนกุมภาพันธ์เป็นเดือนของวันวาเลนไทน์ที่สาวๆ จะส่งช็อกโกแลตให้หนุ่มๆ แต่ว่าอุรุกะนั้น ไม่เคยส่งช็อกโกแลตให้นาริยูกิได้แม้แต่ครั้งเดียวเลย!? และแล้วในที่สุดเหล่าสาวๆ ที่เรียนไม่เก่งก็ต้องเผชิญหน้ากับการสอบรอบจริงเพื่อเข้ามหาวิทยาลัยแล้ว!!

Chainsaw Man เล่ม 6 "หนีไปไกลๆ ด้วยกันเถอะ" ...เด็นจินึกหวั่นไหวกับคำพูดที่แสนไม่คาดฝันของเรเซ่ แต่สุดท้าย ความรู้สึกที่แสนบริสุทธิ์ก็___ พายุแห่งการฆ่าฟันก็ปัดเป่าปะทุ พลิกคนที่อ่อนหวานจากหน้ามือเป็นหลังมือ! ความรักและความหวัง ม้วนพัดให้ทั้งมนุษย์และปีศาจเข้ามาเกี่ยวพันในการต่อสู้ที่เต็มไปด้วยเลือดกระจัดกระจาย สิ่งที่เด็นจิและเรเซ่ต้องการยืนยันคืออะไร!?

การ์ตูน-นิยาย น่าสนใจเรื่องอื่นๆ : ยูรากิโซ ที่นี่ผีน่ารักนะ เล่ม 20,อิตโต้ นักเตะเลือดกังฟู เล่ม 6,Fate / EXTRA CCC FoxTail เล่ม 6,Fairy Tail ภาค แฮปปี้ลุยเอง เล่ม 4 (จบ),วันนุ่มนุ่มของลุงกับแมว เล่ม 4,กะแล้วชีวิตรักวัยรุ่นของผมมันต้องไม่สดใสเลยสักนิด -monologue- เล่ม 16,ขุนพลประจัญบาน ตำนานโรงเรียนลูกผู้ชาย เล่ม 5 ,นิยาย IS (Infinite Stratos) ปฏิบัติการรัก จักรกลทะยานฟ้า เล่ม 12

รูปภาพหน้าปก : amazon.co.jp


Shueisha ตัดหาง Act-Age ทุกช่องทาง

Update เพิ่มเติมเกี่ยวกับ ความเป็นไปล่าสุดของมังงะ Act-Age ดารายอดอัจฉริยะ หลังจาก อ.Tatsuya Matsuki ผู้แต่งเนื้อเรื่อง ถูกตร.จับกุมตัว ในคดีละเมิดผู้เยาว์ .. นอกจาก มังงะซีรี่ย์ ได้ถูกกองบก.นิตยสาร Shonen Jump สั่งตัดจบ รวมไปถึง โปรเจ็คละครเวที ปี 2022 ของเรื่องนี้ ได้ประกาศยกเลิก ตามที่มีข่าวมาก่อนหน้านี้แล้ว ล่าสุด มังงะเรื่องนี้ก็ประสบกับเคราะห์กรรมซ้ำหนักเพิ่มเติม อันมาจากบทลงโทษของสนพ. Shueisha , Shonen Jump และ ผู้เกี่ยวข้อง ซึ่งก็ต้องบอกว่า เป็นการลงโทษอย่างสถานหนัก ชนิดถอนรากถอนโคน ราวกับว่า Act-Age ไม่เคยมีตัวตน และไม่มีความเกี่ยวข้องใดๆกับ Jump หรือ Shueisha เลย
ซึ่งมีดังต่อไปนี้ :

- มังงะรวมเล่มของเรื่องนี้ ทาง Shueisha สนพ.ต้นสังกัด จะวางจำหน่ายถึงเล่มที่ 12 เท่านั้น (วางจำหน่ายในญี่ปุ่น เมื่อ 3 ก.ค. 2020) และไม่มีแผน ที่จะวางจำหน่ายเล่ม 13 อีกต่อไป อีกทั้ง มังงะรวมเล่ม เล่ม 1-12 ของเรื่องนี้ จะไม่มีการตีพิมพ์เพิ่มเติมอีกต่อไป เช่นกัน

- มังงะ Act-Age ถูกถอดออกจาก Mangaplus เว็บไซต์ / แอพ อ่านมังงะถูกลิขสิทธิ์ของ Shueisha เป็นที่เรียบร้อย

- banner บนแชนแนล Youtube หลัก ของ Shonen Jump ได้มีการถอดตัวละคร Yonagi Kei ออกไป รวมถึง คลิปวีดีโอที่เกี่ยวข้องกับ Act-Age ได้ถูกถอดออกจากแชนแนลดังกล่าว หรือไม่ก็ ถูกตั้งค่าเป็นส่วนตัว

- กิจกรรมต่างๆ รวมถึง สินค้าที่เกี่ยวข้อง ของ Act-Age ที่วางขายในร้าน Jump Store ได้ถูกยกเลิก เป็นที่เรียบร้อย

- ส่วนฉบับมังงะเรื่องนี้ ในต่างประเทศ นั้น มีการยืนยันจาก สนพ. Viz Media ของอเมริกา ว่า จะยุติการตีพิมพ์ และ วางจำหน่ายมังงะเรื่องนี้ในอเมริกาเหนือ หลังจากที่สนพ.ดังกล่าว เพิ่งจะวางขายฉบับรวมเล่มแรก ในอเมริกาไป เมื่อ 7 ก.ค. 2020 ที่ผ่านมา , ขณะที่ M&C! สนพ.มังงะของอินโดนีเซีย ได้ประกาศยกเลิกวางจำหน่ายเล่ม 1 ของเรื่องนี้ในแดนอิเหนาแล้ว

.... ส่วนบ้านเรานั้น รอการยืนยันข้อมูลอย่างเป็นทางการจาก สนพ.สยามอินเตอร์คอมิคส์ ต้นสังกัดของมังงะเรื่องนี้ในประเทศไทย ต่อไป (คาดว่า บ้านเราน่าจะวางขายฉบับรวมเล่มถึงเล่ม 10 เท่านั้น)

อย่างไรก็ตาม ในส่วนของ อ.Shiro Usazaki ผู้วาดภาพให้กับ Act-Age ที่ต้องมาเจอร่างแหจากเคสที่เกิดขึ้น จนกลายเป็นศิลปินว่างงานทันที หลัง Act-Age ถูกตัดจบ ก็เป็นคนที่ได้รับกำลังใจอย่างอุ่นหนาฝาคั่ง จากแฟนๆมังงะ รวมถึง นักเขียนมังงะเพื่อนร่วมอาชีพ สำหรับใครที่กำลังเสียดายทักษะการวาดลายเส้นของเธอนั้น ก็ไม่ต้องเป็นห่วง เพราะทาง Jump ยืนยันว่า ยังคงให้การสนับสนุนเธอตัวไป รับรองว่า เราคงจะได้สัมผัสกับผลงานเรื่องใหม่ของ อ.Usazaki ในอนาคต อย่างแน่นอน!!!!!แหล่งข่าว : WSJ Manga


หนังอนิเม + ฉบับมังงะรวมเล่ม Burn the Witch ออกสู่สายตาแฟนๆพร้อมกัน 2 ต.ค. 2020

Burn the Witch มังงะมินิซีรี่ย์ 4 ตอนจบ ของ อ.Tite Kubo (Bleach เทพมรณะ) ที่แฟนๆต่างตั้งหน้าตั้งตารอคอยมานาน กำลังจะได้ฤกษ์ตีพิมพ์ลงใน Shonen Jump ฉบับที่ 38/2020 ที่จะวางขายในวันที่ 24 ส.ค. 2020 นั้น

ล่าสุด Shonen Jump ฉบับดังกล่าว ได้อัพเดทข้อมูลเพิ่มเติมของเรื่องนี้ ในส่วนของฉบับหนังอนิเม และ ฉบับมังงะรวมเล่ม ออกมาแล้ว โดย ฉบับหนังอนิเมของเรื่องนี้ มีกำหนดฉายบนโรงที่ญี่ปุ่น ในวันที่ 2 ต.ค. 2020 และจะฉายบนโรงเพียง 2 อาทิตย์ เท่านั้น อย่างไรก็ตาม หนังอนิเมเรื่องนี้ จะมีการฉายสตรีมมิ่งทาง Amazon Video กับ Hikari TV ที่ญี่ปุ่น ในวันเดียวกัน เพียงแต่ เวอร์ชั่นแบบสตรีมมิ่งนั้น จะมีฉากที่แตกต่างไปจากเวอร์ชั่นที่ฉายบนโรง เพียงเล็กน้อย

ส่วนฉบับมังงะรวมเล่มของเรื่องนี้ มีกำหนดวางจำหน่าย ในวันที่ 2 ต.ค. 2020 เช่นกัน ..อย่างไรก็ตาม จากลิสต์หนังสือใหม่ของ Jump ในเดือน ต.ค. 2020 ได้ระบุว่า เป็นฉบับรวมเล่ม "เล่ม 1" ของเรื่องนี้ ซึ่งก็ทำให้มีการคาดการณ์กันว่า Burn the Witch อาจมีจำนวนมากกว่า 1 เล่มก็เป็นได้ (ส่วนจำนวนตอนเพิ่มเติม อาจมีการตีพิมพ์ลงใน Jump ในอนาคต แต่คงเป็นไปในรูปแบบตีพิมพ์รายสะดวก เหมือนกับ Hunter x Hunter ในช่วงหลังๆ)


แหล่งข่าว : WSJ Manga


Gintama THE FINAL Movie จะดัดแปลงเนื้อหาจากบทส่งท้ายของมังงะต้นฉบับ

จากสัปดาห์ก่อน ที่ได้มีการอัพเดทข้อมูลเกี่ยวกับ Gintama THE FINAL Movie หนังอนิเมชุดใหม่ ชุดที่ 3 ของคุณกินและชาวคณะ ที่มีกำหนดเข้าฉายบนโรงทั่วญี่ปุ่น ในวันที่ 8 ม.ค. 2021 นั้น ล่าสุด ได้มีการเปิดเผยภาพวิชวลล่าสุดของหนังอนิเมชุดนี้ ซึ่งเป็นภาพที่วาดโดย อ.Hideaki Sorachi ผู้แต่งมังงะต้นฉบับ

ภาพดังกล่าวได้นำเสนอตัวละครดาวเด่นทั้ง 34 คน ของเรื่องนี้ กำลังโยนไอเท็ม สิ่งของต่างๆ ซึ่งล้วนเป็นสิ่งที่แฟนๆมังงะ-อนิเมเรื่องนี้ ต่างจดจำได้ดี (รวมถึง Madao !!!) ลอยอยู่กลางท้องฟ้า พร้อมกับคำโปรย "บ๊าย บาย คุณกิน" อันเป็นการสื่อถึงเนื้อหาของตัวหนัง ที่จะดัดแปลงมาจากเรื่องราวบทส่งท้ายของฉบับมังงะ ซึ่งรับประกันได้ว่า ตัวหนังจะไม่ทรยศต่อแฟนๆผู้ติดตามเรื่องราวของคุณกินและผองเพื่อน มายาวนานกว่า 16 ปี อย่างแน่นอน!!!

อีกทั้ง มังงะ Gintama ก็กำลังจะมีอนิเมตอนพิเศษบนเว็บ ซึ่งมีเนื้อหาโปรโมทหนังอนิเมชุดนี้ มีกำหนดสตรีมมิ่งทาง dTV ช่วงต้นปี 2021


แหล่งข่าวและรูปภาพ : Crunchyrollหนังสือ One Piece 3 เล่ม เลื่อนวางจำหน่ายเป็นช่วงกลางเดือน ก.ย. 2020

สนพ. Shueisha , บก. นิตยสาร Shonen Jump และ Jump Comic ได้ออกมาแจ้งว่า หนังสือใหม่ที่เกี่ยวข้องกับ One Piece 3 เล่ม ซึ่งประกอบด้วย มังงะ One Piece เล่ม 97 , หนังสือรวมภาพสีชุด One Piece Oda Eiichiro Gashū Tiger Color Walk 9 และ นิตยสาร One Piece เล่ม 10 จะเลื่อนวางจำหน่ายในญี่ปุ่นออกไป เป็นวันที่ 16 ก.ย. 2020 จากเดิมที่มีกำหนดจะวางขายในวันที่ 4 ก.ย. 2020

โดยมูลเหตุของการเลื่อนวางจำหน่าย หนังสือ 3 เล่มดังกล่าว เป็นผลพวงมาจากการระบาดของไวรัส COVID-19 ซึ่งส่งผลต่อหนังสือทั้ง 3 เล่ม ที่ยังคงใช้กระบวนการการผลิตหนังสือ ในแบบอนาล็อก อยู่เหมือนเดิม โดยทีมงานได้ดำเนินการผลิตหนังสือเหล่านี้ อย่างค่อยเป็นค่อยไป และระมัดระวัง ไม่ให้เกิดการระบาดของเชื้อโรคในหมู่ทีมงาน

ไวรัส COVID-19 ได้สร้างปัญหาวุ่นไปทั่วทั้งวงการมังงะญี่ปุ่น ไม่เว้นแม้แต่ สนพ. Shueisha ที่มีการพบผู้ติดเชื้อในกองบก.Jump ซะจนทำให้ ต้องมีการเลื่อนวางจำหน่ายนิตยสาร Jump ฉบับที่ 21 ออกไปอีก 1 อาทิตย์ ในช่วงเดือน เม.ย. 2020 ที่ผ่านมา ก่อนที่ กองบก. Jump ได้ออกแถลงการณ์เมื่อ พ.ค. 2020 ว่า ซีรี่ย์มังงะบางเรื่องในนิตยสาร จะตีพิมพ์อย่างไม่สม่ำเสมอบ่อยครั้งขึ้น จากการที่นักเขียนเจ้าของผลงานต่างปรับเปลี่ยนวิธีการทำงาน เพื่อลดความเสี่ยงในการติดเชื้อโรค แต่ก็ทำให้การจัดทำต้นฉบับมังงะ ต้องใช้เวลานานขึ้นกว่าเดิม ซึ่งสอดคล้องกับสิ่งที่ อ.Eiichiro Oda ได้กล่าวไว้ว่า One Piece จะหยุดพิมพ์บ่อยครั้งขึ้น อีกทั้ง ทีมงานของ อ.Oda ได้มีการจัดระเบียบสถานที่ทำงานเสียใหม่ โดยเน้นการเว้นระยะห่างทางสังคมเป็นหลัก เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของ COVID-19 ในหมู่ทีมงาน

แหล่งข่าว :  Shonen Jump .com , Anime News Network


ร้านคาเฟ่สาขาโอซาก้า ของ Square Enix ปิดให้บริการชั่วคราว หลังพบพนักงานติดเชื้อ COVID-19

ไวรัส COVID-19 ยังคงสร้างความปั่นป่วนบนเกาะญี่ปุ่นอย่างต่อเนื่อง ล่าสุด Square Enix ผู้ผลิตเกมวีดีโอ , มังงะ-อนิเม ค่ายดังของญี่ปุ่น ได้แจ้งว่า ร้านคาเฟ่สาขาโอซาก้า ของพวกเขา ได้ปิดให้บริการชั่วคราว อันเนื่องมาจากมีพนักงานในร้านคนหนึ่ง ถูกตรวจพบว่าติดเชื้อ COVID-19 เมื่อ 18 ส.ค. 2020 ที่ผ่านมา

พนักงานคนดังกล่าว ไม่ได้มาทำงานที่ร้านคาเฟ่ ตั้งแต่ 8 ส.ค. 2020 ก่อนจะได้รับผลตรวจ เมื่อ 18 ส.ค. 2020 ที่ปรากฏว่า ผลออกมาเป็นบวก ซึ่งในช่วงที่พนักงานผู้นี้ทำงานในร้านคาเฟ่นั้น ได้ปฏิบัติตามมาตรการป้องกันเชื้อโรคมาโดยตลอด ทั้งการวัดอุณหภูมิร่างกายก่อนทำงาน , สวมหน้ากากอนามัย และ ชำระล้างมือด้วยแอลกอฮอล เป็นต้น หลังจากที่ได้มีการปรึกษาหารือกับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญท้องถิ่น ทำให้ทางร้านตัดสินใจปิดให้บริการชั่วคราว เพื่อเป็นการป้องกันการกระจายเชื้อของไวรัสดังกล่าว ซึ่งทางร้านจะแจ้งกำหนดการ การกลับมาเปิดให้บริการอีกครั้ง ให้รับทราบในภายหลัง

แหล่งข่าว : Square Enix , Anime News Network


พิพิธภัณฑ์ Ghibli เตรียมกลับมาเปิดให้บริการตามปกติ อีกครั้ง ก.ย. 2020

เว็บไซต์หลักของ Ghibli Museum พิพิธภัณฑ์ที่รวบรวมจัดแสดงผลงานหนังอนิเมเรื่องต่างๆของ Studio Ghibli เตรียมจะกลับมาเปิดให้บริการตามปกติ ในเดือน ก.ย. 2020 นี้ จากการที่พวกเขาเตรียมจะเปิดจำหน่ายตั๋วเข้าชมพิพิธภัณฑ์ให้แก่บุคคลทั่วไป ในวันที่ 25 ส.ค. 2020

พิพิธภัณฑ์ Ghibli ได้ปิดให้บริการ เมื่อ 25 ก.พ. 2020 จากการที่ทางพิพิธภัณฑ์ได้ปฏิบัติตามมาตรการการป้องกันไวรัส COVID-19 ของเมือง มิทากะ เมืองที่ตั้งของพิพิธภัณฑ์แห่งนี้ ก่อนจะเริ่มกลับมาเปิดให้บริการ โดย จะจำหน่ายตั๋วเข้าชมให้เฉพาะคนที่อาศัยอยู่ในเมือง มิทากะ เท่านั้น ในจำนวนที่จำกัด และสุ่มเข้าชม เมื่อกลางเดือน ก.ค. 2020 อย่างไรก็ตาม แม้ว่าทางพิพิธภัณฑ์จะเปิดให้ผู้ชมทั่วไปสามารถเข้าชมได้ตามปกติ ในเดือน ก.ย. 2020 นี้ แต่ก็ยังคงมีการจำกัดจำนวนผู้เข้าชมต่อรอบ รวมถึง จำกัดเวลาเปิดทำการ

อย่างไรก็ตาม ทางพิพิธภัณฑ์ มีแผนที่จะปิดให้บริการ เพื่อปรับปรุงสิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆ ในบริเวณพิพิธภัณฑ์ ช่วงเดือน พ.ย.-ธ.ค. 2020 โดยตั้งเป้าที่จะกลับมาเปิดให้บริการเต็มรูปแบบอีกครั้งในช่วงปีใหม่ 2021


แหล่งข่าว : Eiga Natalie , Anime News Network


 

Tokyo Comic Con 2020 ย้ายไปจัดแบบออนไลน์ ธ.ค. 2020

จากการระบาดซ้ำเป็นระลอกๆของ COVID-19 ในญี่ปุ่น ก็ยังมิอาจทำให้บรรดาผู้จัดงานอีเว้นต์ต่างๆในญี่ปุ่น รู้สึกเบาใจเท่าไหร่นัก เลยต้องเพลย์เซฟ ปรับเปลี่ยนรูปแบบงานในรูปแบบออนไลน์กันในช่วงเวลานี้

ล่าสุด ผู้จัดงาน Tokyo Comic Con งานอีเว้นต์การ์ตูนคอมิค ซูเปอร์ฮีโร่ แบบฉบับญี่ปุ่น (ที่ได้แรงบันดาลใจจาก San Diego Comic Con) ได้แจ้งว่า งาน Tokyo Comic Con 2020 หรือ งาน Tokyo Comic Con ครั้งที่ 5 ยังคงจัดขึ้นตามปกติ เพียงแต่จะเปลี่ยนไปจัดในรูปแบบออนไลน์แทน ในช่วงวันที่ 4-6 ธ.ค. 2020

งานดังกล่าว จะเป็นการไลฟ์สตรีมจาก ศูนย์ประชุม Makuhari Messe จ.จิบะ ซึ่งเป็นสถานที่ที่ทางผู้จัด ตั้งใจจะใช้เป็นที่จัดงานดังกล่าวตามสถานที่ โดยจะสตรีมผ่านทางเว็บไซต์ Tokyo Comic Con World ซึ่งสามารถรับชมได้ฟรี (แต่ถ้าอยากจะรับชมเนื้อหาสุดพิเศษด้วย จะต้องจ่ายเงินอีก 500 เยน ) โดยมีกิจกรรมต่างๆมากมาย ไม่ว่าจะเป็นกิจกรรมบนเวที , มุมพบปะเซเลบ , มุมคอสเพลย์ , มุมศิลปิน , มุมจัดแสดงผลงาน เป็นต้น

แหล่งข่าว : Tokyo Comic Con , Eiga Natalie , Anime News NetworkCOVID-19 ไม่ทุเลา......Aqours แห่ง Love Live! Sunshine!! จำต้องยกเลิกทัวร์คอนเสิร์ต Dome Tour

เว็บไซต์หลักของอนิเม Love Live! Sunshine!! ได้ประกาศยกเลิกการจัดคอนเสิร์ต Love Live! Sunshine!! Aqours 6th LoveLive! DOME TOUR 2020 ซึ่งเป็นทัวร์คอนเสิร์ต ฉลองครบรอบ 5 ปี ของยูนิต aqours จากอนิเมดังกล่าว เป็นที่เรียบร้อยแล้ว หลังจากผู้จัดได้พิจารณาถึงสถานการณ์การระบาดของไวรัส COVID-19 ที่ยังไม่มีทีท่าว่าจะเบาลงใดๆ โดยทางผู้จัดจะพิจารณาจัดคอนเสิร์ตเต็มรูปแบบในปีถัดไปแทน

สำหรับใครที่ได้รับคูปองเข้าชมทัวร์คอนเสิร์ต ที่มาจากแผ่นซีดีซิงเกิ้ล "Fantastic Departure!" ที่วางจำหน่ายไปเมื่อ 22 ก.ค. 2020 สามารถนำไปใช้ในการรับชมทัวร์คอนเสิร์ตในปีต่อๆไป ได้

แม้ว่าทัวร์คอนเสิร์ตของ Aqours จะยกเลิก ถึงกระนั้น ก็จะมีการไลฟ์สตรีมคอนเสิร์ต 2 โชว์ของ Aqours ที่จะมาทดแทนทัวร์คอนเสิร์ต Dome Tour ณ นาโงย่า กับ ไซตามะ ช่วง เดือน ก.ย. 2020 กับ ต.ค. 2020 ที่ได้ยกเลิกไป ตามลำดับ ประกอบด้วย "Aqours 5th LoveLive! 〜Next SPARKLING!!〜" (แสดงจริง เมื่อ มิ.ย. 2019) และ Love Live! Sunshine!! Aqours ONLINE LoveLive! ~LOST WORLD~ ซึ่งจะสตรีมมิ่งให้รับชมฟรี วันที่ 5-6 ก.ย. 2020 กับ 10-11 ต.ค. 2020 ตามลำดับ

 

แหล่งข่าวและรูปภาพ : Crunchyrollหนังอนิเม ฉลอง 20 ปี แม่มดน้อย Doremi ได้วันฉายใหม่ 13 พ.ย. 2020

Majo Minarai wo Sagashite หนังอนิเมชุดใหม่ ฉลองครบรอบ 20 ปี ของอนิเมซีรี่ย์ Ojamojo Doremi / แม่มดน้อย Doremi หลังจากเจอโรคเลื่อนยาวมาตั้งแต่ต้นปี อันเนื่องมาจากสถานการณ์การระบาดของ COVID-19 นั้น ล่าสุด ตัวหนังได้วันฉายใหม่แล้ว โดยมีกำหนดเข้าฉายบนโรงทั่วญี่ปุ่น 13 พ.ย. 2020 จากเดิมที่เคยมีกำหนดฉายเมื่อ 15 พ.ค. 2020

หนังดังกล่าว จะนำเสนอเรื่องราวของ Mire Yoshizuki , Sora Nagase และ Reika Kawatani
หญิงสาว 3 คน ผู้ที่มีความแตกต่างกัน ทั้งลักษณะนิสัย และ อายุ (แต่ก็อยู่ในช่วง 20 ปี ขึ้นไป ทุกคน) แต่พวกเธอทั้ง 3 คนนี้ ต่างมี อนิเมแม่มดน้อย Doremi คอยเชื่อมโยงซึ่งกันและกัน จนนำไปสู่การเดินทางไปตามสถานที่ที่เกี่ยวข้องกับ Doremi ของพวกเธอเหล่านี้ และตามค้นหาสิ่งที่สำคัญที่สุด ที่พวกเธอได้หลงลืม ขณะที่เติบโตเป็นผู้ใหญ่

Junichi Sato ผกก.จากอนิเม Doremi ซีซั่นแรกสุด จะรับหน้าที่กำกับร่วมกับ Yu Kamatani ผู้ช่วย ผกก. จาก ONE PIECE STAMPEDE โดยจะได้ นางแบบสาว Aoi Morikawa พากย์เสียงเป็น Mire, Rena Matsui อดีตสมาชิกวงไอด้อล Nogizaka46 พากย์เสียงเป็น Sora และ Kanako Momota สมาชิกของวงเกิร์ลกรุ๊ป Momoiro Clover Z พากย์เสียงเป็น Reika

 

แหล่งข่าว : Majo Minarai wo Sagashite 's website , CrunchyrollFate/stay night: Heaven’s Feel Ⅲ.spring song เปิดตัวบนโรงสัปดาห์แรก ด้วยอันดับ 1 Box Office ญี่ปุ่น

หลังจากตัวหนังถูกเลื่อนฉายถึง 2 ครั้ง 2 ครา ในที่สุด Fate/stay night: Heaven’s Feel Ⅲ.spring song หนังอนิเมชุดที่ 3 ชุดสุดท้าย ของไตรภาค Fate/stay night: Heaven’s Feel ได้เข้าฉายบนโรงที่ญี่ปุ่นซะที เมื่อ 15 ส.ค. 2020 ที่ผ่านมา แถมตัวหนังนั้น ก็เปิดตัวแรง ซะจน สามารถคว้าอันดับ 1 บน Box Office ช่วงสุดสัปดาห์ล่าสุด ด้วยรายได้ 474,890,600 เยน และ ยอดจำหน่ายตั๋ว 274,017 ใบ และการคว้าอันดับ 1 บน Box Office ของหนังชุดนี้ ทำให้ หนังทั้ง 3 ภาคของ Fate/stay night: Heaven’s Feel เปิดตัวบน Box Office ญี่ปุ่น ครั้งแรก ด้วยอันดับ 1 ทั้งหมด

หนังดังกล่าว เดิมทีมีกำหนดฉายเมื่อ 28 มี.ค. 2020 ก่อนจะเลื่อนไปเป็น 25 เม.ย. 2020 แต่จากสถานการณ์การระบาดของ COVID-19 ในญี่ปุ่น ที่ยังไม่มีแนวโน้มว่าจะดีขึ้นในช่วงเวลาดังกล่าว ทำให้ตัวหนังต้องเลื่อนฉายอีกครั้ง เป็น 15 ส.ค. 2020 แทน

Ⅲ.spring song สามารถทำยอดตั๋ว และ รายได้ จากการฉายบนโรงวันแรก ที่ 168,247 ใบ กับ 311,556,200 เยน ตามลำดับ ซึ่งเป็นยอดขายตั๋วที่มากกว่า II.lost butterfly เมื่อ ม.ค. 2019 อยู่ 3% แต่รายได้ 2 วันแรกของหนังนั้น กลับน้อยกว่าหนังภาคก่อนหน้า ที่สามารถโกยรายได้ได้ถึง 490 ล้านเยน เลยทีเดียว

ขณะเดียวกัน หนังคนแสดงของมังงะ Yowamushi Pedal โอตาคุปั่นสะท้านโลก เปิดตัวจากการฉายบนโรงช่วงสุดสัปดาห์แรก ด้วยอันดับ 5 Box Office ญี่ปุ่น ด้วยรายได้ 240 ล้านเยน ส่วน หนังคนแสดงของมังงะ Omoi, Omoware, Furi, Furare ทำรายได้เปิดตัวที่ 200 ล้านเยน รั้งอันดับ 6 Box Office ญี่ปุ่น โดยมีหนังคนแสดงของ Kyo Kara Ore Wa!! หล่นไปอยู่อันดับที่ 3 บนชาร์ต จากการฉาย 5 สัปดาห์ ซึ่งยังคงทำสถิติเป็นหนังญี่ปุ่นที่ทำรายได้สูงที่สุดในปี 2020 อยู่ในขณะนี้ ที่ 4.07 พันล้านเยน


อันดับหนัง Box Office ญี่ปุ่น ประจำสุดสัปดาห์ วันที่ 15-16 ส.ค. 2020
(เรียงอันดับจากยอดขายตั๋ว)

1 (new). "Fate/stay night: Heaven’s Feel Ⅲ.spring song" - รายได้รวม 474 ล้านเยน

2 (1). "Doraemon: Nobita's New Dinosaur" - รายได้รวม 1.65 พันล้านเยน

3 (2). "Kyo Kara Ore Wa! The Movie" - รายได้รวม 4.07 พันล้านเยน

4 (3). "Confidence Man JP: Princess Arc" - รายได้รวม 2.6 พันล้านเยน

5 (new). "Yowamushi Pedal" - รายได้รวม 240 ล้านเยน

6 (new). "Love Me, Love Me Not" - รายได้รวม 200 ล้านเยน

7 (4). "Grand Blue" - รายได้รวม 280 ล้านเยน

8 (6). "Sannen me no Debut"

9 (new). "Oshiri Tantei Tentoumushi Iseki no Nazo"

10 (new). "Inception"


แหล่งข่าว :  Eiga.com , Crunchyroll


"ดาบพิฆาตอสูร เดอะมูฟวี่ ภาครถไฟนิรันดร์" จะมีการจัดทำในรูปแบบนิยายด้วย

Kimetsu no Yaiba – The Movie: Mugen Train หรือ ดาบพิฆาตอสูร เดอะมูฟวี่ ภาครถไฟนิรันดร์ หนังอนิเมจากมังงะ-อนิเมซีรี่ย์นักพิฆาตอสูรยอดฮิต ที่กำลังจะฉายบนโรงที่ญี่ปุ่นเร็วๆนี้นั้น จะมีการจัดทำในรูปแบบนิยายด้วย จากการยืนยันของ Shueisha สนพ. ต้นสังกัดของเรื่องนี้ โดยมีกำหนดวางจำหน่าย ในวันเดียวกันกับหนังเข้าโรงที่ญี่ปุ่น 16 ต.ค. 2020 นี้

หนังดังกล่าว จะดัดแปลงเนื้อหาจากบทรถไฟ ของมังงะต้นฉบับ โดยได้ทีมงาน และ นักพากย์ชุดเดิมจากฉบับอนิเมซีรี่ย์ กลับมาร่วมงานอีกครั้ง โดย TOHO และ Aniplex จะเป็นผู้จัดจำหน่ายหนังในญี่ปุ่น

แหล่งข่าว :  Jump J-Books , Mantan Web


Bakemonogatari ฉบับมังงะ มียอดตีพิมพ์ฉบับรวมเล่มทะลุ 2.4 ล้านเล่ม

สนพ. Kodansha ได้แจ้งว่า Bakemonogatari ปกรณัมของเหล่าภูต ฉบับมังงะ ที่เขียนโดย Oh! Great ซึ่งดัดแปลงมาจากไลท์โนเวลชื่อดัง ชื่อเดียวกัน Nisio Isin มียอดตีพิมพ์ฉบับรวมเล่มทะลุถึง 2.4 ล้านเล่มแล้ว จากการวางจำหน่ายมังงะเล่ม 10 เมื่อ 17 ส.ค. 2020 ที่ผ่านมา

อนึ่ง ตัวเลข "240" จาก 2.4 ล้าน (สามารถเขียนแบบญี่ปุ่นได้เป็น 240 หมื่น) สามารถอ่านเป็นภาษาญี่ปุ่นได้ว่า Nisio ซึ่งเป็นชื่อต้นของนามปากกา ของผู้แต่งนิยายต้นฉบับ พอดี

มังงะ Bakemonogatari ตีพิมพ์ลงในนิตยสาร Shonen Magazine ตั้งแต่ มี.ค. 2018 และมียอดตีพิมพ์ถึง 1 ล้านเล่ม เมื่อ ม.ค. 2019


แหล่งข่าว : Oricon , Crunchyrollหนังอนิเม SHIROBAKO คืนจอบนโรงใหญ่อีกครั้ง ในรูปแบบ Remaster

SHIROBAKO movie หนังอนิเมจากอนิเมซีรี่ย์ตีแผ่ชีวิตอนิเมเตอร์ชื่อเดียวกัน เตรียมจะกลับมาฉายบนโรงภาพยนตร์ที่ญี่ปุ่นอีกครั้ง ในวันที่ 28 ส.ค. 2020 หลังจากเข้าฉายไปเมื่อ 29 ก.พ. 2020 ที่ผ่านมา โดยตัวหนังอนิเมที่กลับมาฉายใหม่นั้น จะเป็นเวอร์ชั่น Remaster ที่มีการปรับปรุงงานภาพบางส่วนให้ดียิ่งขึ้น รวมถึงเพิ่มฟุตเทจใหม่อีก 2 ตัว ซึ่งจะผลัดเปลี่ยนฟุตเทจกัน ในช่วงตลอด 2 อาทิตย์ อีกทั้ง ทางทีมงานได้จัดทำของที่ระลึก ซึ่งเป็นภาพสเก็ตช์ตัวละครในหนัง โดย Kanami Sekiguchi คนออกแบบตัวละคร และ หัวหน้า ผกก.อนิเมชั่น ของหนังชุดนี้ ซึ่งจะแจกให้กับผู้ที่เข้าชมหนังชุดนี้บนโรงภาพยนตร์


แหล่งข่าว : Comic Natalie , Crunchyroll


KissAnime, KissManga เว็บไซต์อนิเม-มังงะ ละเมิดลิขสิทธิ์ ประกาศปิดตัวถาวร

KissAnime, KissManga เว็บไซต์อนิเม-มังงะ ใส่ซับ / แปล ภาษาอังกฤษ ที่มีการเผยแพร่อย่างละเมิดลิขสิทธิ์ ขึ้นชื่อเจ้าหนึ่ง ได้ประกาศปิดตัวอย่างถาวรแล้ว หลังจากเว็บไซต์ทั้ง 2 แห่งนี้ ไม่สามารถเข้าถึงได้ เมื่อ 16 ส.ค. 2020 ที่ผ่านมา โดยเว็บไซต์ทั้ง 2 แห่ง ต่างแถลงการณ์ออกมาว่า "ไฟล์ทั้งหมดบนเว็บ ถูกถอดออก โดยเจ้าของลิขสิทธิ์ และเว็บไซต์จะปิดให้บริการอย่างถาวร ขอบคุณทุกคน สำหรับการสนับสนุนมาโดยตลอด" ขณะที่ ฟอรั่ม KissCommunity ที่ดูแลโดยทีมงานของชุมชน (ไม่ใช่ผู้ดูแลเว็บ) ได้แถลงการณ์ว่า "เว็บไซต์ทั้งสองแห่ง ปิดตัวด้วยดี ข้อมูลถูกลบทั้งหมด และไม่สามารถกู้คืนมาได้ "

การปิดตัวของเว็บไซต์ทั้งสองแห่งนี้ คาดว่า คงจะสังเวยไปกับการเชือดไก่ให้ลิงดู จากกฎหมายลิขสิทธิ์ฉบับปรับปรุงใหม่ล่าสุดของญี่ปุ่น ซึ่งได้มีบทลงโทษเอาผิดกับผู้ที่ดาวน์โหลดไฟล์ต่างๆ อาทิ มังงะ , นิตยสาร , งานวิชาการต่างๆ รวมถึง ไฟล์ชนิดอื่นๆ ที่มีการอัพโหลดอย่างผิดกฎหมาย ซึ่งกฎหมายฉบับปรับปรุงใหม่นี้ มีผลบังคับใช้ ในวันที่ 1 ม.ค. 2021 อีกทั้ง กฎหมายฉบับปรับปรุงใหม่นี้ จะเอาผิดบรรดาเว็บไซต์ที่เผยแพร่ลิงค์ที่สามารถเข้าถึงสื่อที่มีการเผยแพร่อย่างผิดกฎหมายเช่นกัน โดยมีผลบังคับใช้ ในวันที่ 1 ต.ค. 2020 นี้

จากการปิดตัวของ 2 เว็บไซต์ข้างต้น ได้สร้างความผิดหวัง เสียใจ และ โกรธแค้น จากผู้เข้าชมเว็บ ที่มาจากชาติในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ และ อินเดีย ซึ่งถือเป็นผู้เข้าชมกลุ่มใหญ่ของสองเว็บดังกล่าว

แหล่งข่าว : Anime News Network#1 , Anime News Network#2

 


ผู้เข้าชมหนังอนิเมของ "เซลส์ขยันพันธุ์เดือด" บนโรง จะได้รับมังงะเล่ม 4.9 กลับไปอ่านที่บ้าน

Aniplex ได้ประกาศแผนการตลาดสำหรับหนังอนิเม Hataraku Saibou: Saikyo no Teki, Futatabi. Karada no Naka wa “Cho” osawagi!” หนังอนิเมจากมังงะ-อนิเมซีรี่ย์ เซลส์ขยันพันธุ์เดือด ออกมาแล้ว โดยสำหรับใครที่จะเข้าชมหนังเรื่องนี้กันบนโรงภาพยนตร์ จะได้รับของที่ระลึกเป็น ฉบับมังงะ เล่มที่ 4.9 ของ ซีรี่ย์เม็ดเลือดเรื่องนี้

มังงะดังกล่าว จะมีขนาด 32 หน้า ประกอบด้วย มังงะตอนพิเศษ ตอนที่ 19.5 ที่ได้ อ.Akane Shimizu ผู้แต่งมังงะต้นฉบับ ลงมือเขียนเอง โดยมีเนื้อหาเกริ่นนำก่อนเข้าสู่ฉบับมังงะรวมเล่มที่ 5 รวมถึง บทสัมภาษณ์กับ ผกก.Hirofumi Ogura, และ บทสัมภาษณ์พูดคุยกันระหว่าง Kana Hanazawa กับ Tomoaki Maeno สองนักพากย์นำ ผู้พากย์เสียงเป็น เม็ดเลือดแดง AE3803 กับ เม็ดเลือดขาว U-1146 ตามลำดับ

หนังอนิเมชุดดังกล่าว จะมีเนื้อหาที่จะเชื่อมต่อกับเหตุการณ์ที่จะเกิดขึ้นในอนิเมซีซั่น 2 (ปรากฏในเล่มที่ 5 ของมังงะรวมเล่ม) มีกำหนดฉายบนโรงภาพยนตร์ 103 แห่ง ในญี่ปุ่น วันที่ 5 ก.ย. 2020 (บนโรง จะฉายอนิเมตอนสั้นชุด Kesshouban Eigakan he Iku (Platelets Go to a Movie Theater) ที่นำเสนอเรื่องราวของน้องเกล็ดเลือด ไปพร้อมๆกับหนังดังกล่าว ด้วย) ส่วน อนิเมทีวี ซีซั่น 2 ของเรื่องนี้ มีกำหนดออกอากาศ ม.ค. 2021


แหล่งข่าวและรูปภาพ : Crunchyroll


ครอบครัวของ Mikiko Watanabe สานต่อเจตนารมณ์ ผกก.ศิลป์ ผู้ล่วงลับ ด้วยการจัดงานแสดงผลงาน ที่ จ. มิเอะ

Mikiko Watanabe ผกก.ศิลป์ ผู้อยู่เบื้องหลังงานภาพให้กับอนิเมดังของสตูดิโอ Kyoto Animation ทั้ง K-On! ,Violet Evergarden และ Miss Kobayashi's Dragon Maid จัดเป็นหนึ่งในทีมงานของ KyoAni ที่ได้จากลาโลกนี้ไป อันเนื่องมาจากเหตุการณ์ลอบวางเพลิงสตูดิโอ เมื่อ ก.ค. 2019 ซึ่งในช่วงเวลาดังกล่าว ทางงสตูดิโอได้จัดทำหนัง Violet Evergarden - Eternity and the Auto Memory Doll เสร็จสมบูรณ์ เพียง 1 วัน ก่อนที่จะเกิดเหตุลอบวางเพลิงสตูดิโอ

แม้ว่าตัว Watanabe จะจากไปแล้ว แต่ผลงานต่างๆที่ผกก.ศิลป์ผู้นี้ได้รังสรรค์ขึ้น ก็ได้ถูกเก็บรักษาเอาไว้เป็นอย่างดี ณ สถานที่ปลอดภัยของสตูดิโอ KyoAni อย่างไรก็ตาม เพื่อเป็นการรำลึกถึงผลงานอันยอดเยี่ยมที่ Watanabe ได้ฝากเอาไว้ ก็นำไปสู่การจัดงานแสดงผลงานภาพของเธอ ที่ได้ Setsuko Tsuchida คุณป้าของเธอ เป็นตัวตั้งตัวตีในการจัดงานดังกล่าว ซึ่งได้รับอนุญาตจากทาง KyoAni แล้ว โดยงานดังกล่าว กำลังจัดอยู่ ณ Kuwana Machi no Eki จ.มิเอะ ซึ่งเดินเพียงแค่ 5 นาที จาก สถานีรถไฟ Kuwana เท่านั้น

คุณป้า Tsuchida กล่าวว่า "อยากจะเก็บรักษา สิ่งต่างๆ ที่เป็นหลักฐานของชีวิตของ Mikiko เอาไว้" จากนั้นคุณป้าได้ร่ายต่อไปว่า "แม้งานทั้งหมด จะเป็นฉากหลัง แต่ภาพเหล่านี้ล้วนมีรายละเอียดที่น่าทึ่ง ชั้นอยากจะให้ผู้คน ไม่ว่าจะมาจากชนชั้นไหน มารับชมผลงานด้วย"

โดยผลงานภาพที่ถูกจัดแสดงในสถานที่ดังกล่าว ประกอบด้วยภาพปริ้นท์ที่ KyoAni ได้จัดหามา รวมถึง ภาพที่มาจากเครื่องคอมพิวเตอร์ ของ Watanabe เอง


แหล่งข่าว : Kyodo News , Crunchyrollสะดุดรัก ยัยแฟนเช่า ขายฉบับรวมเล่มที่จีนกว่า 700,000 เล่ม

Kanojo, Okarishimasu หรือ สะดุดรัก ยัยแฟนเช่า ผลงานมังงะแนวโรแมนติคตอเมดี้ของ อ. Reiji Miyajima จัดเป็นมังงะหนึ่งเรื่อง ที่กำลังมาแรงในช่วงเวลานี้ อันเป็นผลมาจากฉบับอนิเมซีรี่ย์ของเรื่องนี้ ที่ออกอากาศไปเมื่อ ก.ค. 2020 ซึ่งส่งผลทำให้ฉบับมังงะรวมเล่มของเรื่องนี้ สามารถขายได้ทะลุ 5 ล้านเล่ม และกลายเป็นมังงะที่กำลังขาดตลาด ตามร้านหนังสือทั่วญี่ปุ่น ในขณะนี้

ซึ่งความแรงของเรื่องนี้ อย่าว่าแต่ที่ญี่ปุ่นเลย ที่จีนแผ่นดินใหญ่ ก็เช่นกัน!!! โดย Kodansha สนพ.ต้นสังกัดของเรื่องนี้ได้แจ้งว่า มังงะเรื่องนี้มีกระแสการตอบรับที่ดี บนเว็บ Bilibili ของจีน ก่อนที่ฉบับอนิเมของเรื่องนี้ได้ฉายสตรีมมิ่งที่จีนซะอีก ซึ่งพออนิเมดังกล่าว มีการสตรีมมิ่งบนแดนมังกรแล้ว ทำให้เรื่องนี้กลายเป็นการ์ตูนยอดฮิตอันดับ 1 ที่จีน ในทุกสำนัก ไม่เพียงเท่านั้น Abema Time ยังรายงานว่า ยอดจำหน่ายมังงแบบดิจิตอลของ "แฟนเช่า" ก็ทะลุเกิน 700,000 เล่ม เช่นกัน เมื่อ 1 ส.ค. 2020 ที่ผ่านมา และจากกระแสการตอบรับอย่างอุ่นหนาฝาคั่งของเรื่องนี้ ส่งผลทำให้ มังงะสปินออฟของเรื่องนี้ชุด Kanojo, Hitomishirimasu ได้รับการตอบรับเป็นอย่างดี เช่นกัน


 

แหล่งข่าว : Abema Times , Crunchyroll"เธอกับฉัน เพื่อนกันหนึ่งสัปดาห์" ได้รับการจัดทำ ในรูปแบบคนแสดงต่างประเทศ

นิตยสาร Gangan Joker ฉบับ ก.ย. 2020 ได้แจ้งข่าวว่า Isshuukan Friends หรือ เธอกับฉัน เพื่อนกันหนึ่งสัปดาห์ ผลงานมังงะแนวชีวิตวัยรุ่นของ อ.Matcha Hazuki ได้รับการจัดทำในรูปแบบโปรเจ็คคนแสดงของต่างประเทศแล้ว แต่ก็ยังไม่มีการระบุรายละเอียดอย่างแน่ชัด ซึ่งทางนิตยสาร จะมีการนำเสนอต่อไปในภายหลัง

เธอกับฉัน เพื่อนกันหนึ่งสัปดาห์ ตีพิมพ์ช่วงปี 2012-2015 มีฉบับรวมเล่มทั้งหมด 7 เล่ม เป็นเรื่องราวของ Yuuki Hase เด็กหนุ่มผู้ต้องการอยากผูกมิตรกับ Kaori Fujimiya สาวน้อยเพื่อนร่วมชั้น ผู้มักจะเก็บตัวอยู่คนเดียว โดยเธอผู้นี้ก็ได้เปิดเผยความลับให้เขาได้รับรู้ นั่นคือ ความทรงจำของเธอ จะเลือนหายไปในทุกอาทิตย์ ถึงกระนั้น ก็ไม่มีผลใดๆกับ Yuuki ผู้มีความปรารถนาอย่างแรงกล้า ที่อยากจะ add friend เป็นเพื่อนกับเธอ

ต่อมา เรื่องนี้ ถูกสร้างเป็นอนิเมทีวี เมื่อปี 2014 และ หนังคนแสดงญี่ปุ่น เมื่อปี 2017

 

แหล่งข่าว : Anime News Network

 


Sanrio, Pokémon Company, Toei ติด 150 อันดับ บริษัทลิขสิทธิ์ทรงอิทธิพลทั่วโลก ประจำปี 2020

นิตยสาร License Global ได้เปิดเผย 150 อันดับ บริษัทลิขสิทธิ์ผู้ทรงอิทธิพลทั่วโลก ประจำปี 2020 ออกมาแล้ว เมื่อ 20 ส.ค. 2020 โดยรายงานดังกล่าว จะรวบรวมมาจากแบรนด์ที่ทรงพลังที่สุดในโลก และอ้างอิงข้อมูลมาจาก ยอดขายสินค้าลิขสิทธิ์ของปีก่อนหน้า ประกอบกับ การครอบคลุมเข้าถึงในทุกกลุ่มสินค้าอุปโภคบริโภค โดยบริษัทที่เกี่ยวข้องกับการ์ตูน-อนิเม ที่ติด 150 อันดับดังกล่าว มีดังนี้

Sanrio (อันดับ 10) - 4.4 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ
The Pokémon Company International (อันดับ 11) - 4.2 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ
Toei Animation (อันดับ 14) - 3.9 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ
Spin Master (อันดับ 37) - 1.8 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ
TOHO (อันดับ 79) - 403.5 ล้านดอลลาร์สหรัฐ
4K Media (อันดับ 89) - 300 ล้านดอลลาร์สหรัฐ
Viz Media (อันดับ 90) - 282 ล้านดอลลาร์สหรัฐ
Funimation (อันดับ 110) - 200 ล้านดอลลาร์สหรัฐ
Crunchyroll (อันดับ 122) - 150 ล้านดอลลาร์สหรัฐ
Sega of America (อันดับ 146) - 73.8 ล้านดอลลาร์สหรัฐ

รายงานดังกล่าว ได้อธิบายถึงปัจจัยต่างๆ ที่ส่งผลทำให้แต่ละบริษัท ติดหนึ่งใน 150 อันดับ เริ่มจาก The Pokémon Company International มีกระแสการตอบรับจากหนังคนแสดง Pokémon Detective Pikachu เมื่อ 2019 ส่งผลทำให้ได้มีโอกาสเป็นพาร์ทเนอร์ทางธุรกิจกับบริษัทต่างๆ รวมถึง รายได้จากเกมมือถือ Pokémon GO, แล้วก็ ยอดขายเกม Pokémon Sword and Pokémon Shield ที่ขายดี จนเป็นเกมที่ขายดีที่สุดเป็นอันดับ 5 ของ Nintendo Switch

Toei Animation รายได้หลักๆ มาจากอนิเมทีวี ซึ่งมีมากกว่า 12,569 ตอน จากอนิเมซีรี่ย์ 220 เรื่อง รวมถึงหนังอีก 239 ชุด โดยมี Dragon Ball ทำยอดขายให้พวกเขามากกว่าครึ่งนึง ขณะที่ One Piece จัดเป็นหนึ่งในแฟรนไชส์ที่ทำยอดขายให้พวกเขาได้สูงที่สุด รองลงมา

ส่วน Sanrio รายได้หลักๆ มาจากการทำธุรกิจร่วมกับบริษัทอื่นๆ โดยเฉพาะกับ Funimation , Funimation บริษัทนำเข้าอนิเมของสหรัฐ ที่เพิ่งติดอันดับเป็นครั้งแรก มีรายได้หลักๆมาจากอนิเมในสังกัดพวกเขา เช่น Attack on Titan, Cowboy Bebop, My Hero Academia, Tokyo Ghoul, Fairy Tail, และ Dragon Ball เช่นเดียวกับ TOHO ที่เพิ่งติดอันดับเป็นครั้งแรก เช่นกัน ส่วน Viz Media สนพ.มังงะในสหรัฐ มีรายได้หลัก มาจากสินค้าต่างๆ โดยมี Naruto คือแฟรนไชส์ที่ทำรายได้ให้กับพวกเขามากที่สุด

อนึ่ง Walt Disney Company เป็นบริษัทที่รั้งอันดับ 1 บริษัทลิขสิทธิ์ผู้ทรงอิทธิพลมากที่สุดในโลก ประจำปี 2020 ด้วยรายได้ 54.7 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ

แหล่งข่าว : License Global , Anime News Network


อันดับ อนิเมสุดช็อคประเดิมตอนแรก โดย Goo Ranking

ปฏิเสธไม่ได้ว่า ตอนแรกของอนิเมซีรี่ย์ในแต่ละเรื่องนั้นๆ คือหนึ่งในตัวตัดสินที่พอบ่งชี้ถึงกระแสความปังของอนิเมเรื่องนั้นๆ ซึ่งหากตอนแรกของเรื่องไหนมีการนำเสนออย่างตราตรึงสุดช็อค ก็จะนำพากระแส Talk of the Town ให้คออนิเมได้พูดถึง จนส่งผลดีต่ออนิเมเรื่องนั้นด้วย

ล่าสุด Goo Ranking ได้จัดทำแบบสอบถามแฟนอนิเมชาวญี่ปุ่น จำนวน 1,971 คน เกี่ยวกับ อนิเมซีรี่ย์ที่สร้างความช็อคให้แก่ผู้ชมในตอนแรก มากที่สุด โดยเรื่องที่ได้คะแนนโหวตมากที่สุด 10 อันดับแรก มีดังนี้

10. Pop Team Epic

9. Kingdom

8. Neon Genesis Evangelion

7. SCHOOL-LIVE!

6. THE PROMISED NEVERLAND

5. Yu Yu Hakusho

4. Mr. Osomatsu

3. Detective Conan/Case Closed

2. Demon Slayer: Kimetsu no Yaiba

1. Attack on Titan


แหล่งข่าว : Crunchyroll


Undead Unluck คว้าชนะเลิศ Tsugi ni Kuru Manga 2020

Tsugi ni Kuru Manga Taisho/ Tsugi ni Kuru Manga Awards รางวัลที่มอบให้แก่ผลงานมังงะดาวรุ่งดวงใหม่ไฟแรงประจำปี ซึ่งจัดโดย นิตยสาร Da Vinci และ Niconico เว็บสตรีมมิ่งดังของญี่ปุ่น โดยในปี 2020 นี้ ถือเป็นครั้งที่ 6 แล้ว ของรางวัลรายการนี้ และล่าสุด ได้มีการประกาศผลผู้ชนะเลิศ ประจำปี 2020 แล้ว ทั้งประเภท การ์ตูนมังงะรูปเล่ม และ มังงะบนเว็บ ซึ่งรางวัลดังกล่าว จะตัดสินผู้ชนะกัน ด้วยการโหวตจากแฟนๆ

ในประเภทการ์ตูนมังงะรูปเล่ม ปรากฏว่า Undead Unluck ผลงานมังงะของ อ.Yoshifumi Tozuka ที่กำลังตีพิมพ์ประจำลงในนิตยสาร Shonen Jump ได้รับการโหวตจากแฟนๆ เป็นอันดับ 1 จนสามารถคว้ารางวัลชนะเลิศในสาขาดังกล่าว

Undead Unluck เป็นเรื่องราวของ Fūko Izumo สาวน้อยอับโชค ผู้เชื่อว่าตัวเองเป็นคนนำพาความซวยให้กับคนรอบข้าง เมื่อเข้ามาสัมผัสกับตัวเธอ กำลังคิดจะฆ่าตัวตาย แต่เธอได้รับการช่วยชีวิตโดย Andy หนุ่มร่างบึ๊ก ผู้เป็นมนุษย์อมตะ (อันเดด) ที่ไม่ว่าจะทำอะไร ก็ไม่สามารถทำให้เขาสิ้นชีพได้ ซึ่งเขาก็ได้แต่หวังที่จะพึ่งพาพลังความอับโชคของ Fūko เพื่อที่จะทำให้เขาได้หมดทุกข์หมดโศกบนโลกซะที แต่ไปๆมาๆ ทั้งคู่ ต้องมาจับคู่กันทำภารกิจเสี่ยงตาย ในฐานะ negator บุคคลผู้มีพลังพิเศษเหนือธรรมชาติ ซึ่งได้รับมอบหมายจากหนังสือ Book of Revelations

ขณะเดียวกัน Boku no Kokoro no Yabai yatsu ผลงานมังงะของ อ. Norio Sakurai สามารถคว้ารางวัลชนะเลิศ ประเภทมังงะบนเว็บ ประจำครั้งนี้ ไปครอง ...ปัจจุบัน มังงะเรื่องนี้ ลงเผยแพร่บนเว็บ/แอพ Manga Cross ของสนพ. Akita Shoten และ วางจำหน่ายฉบับตีพิมพ์รูปเล่ม ถึง 3 เล่มแล้ว


แหล่งข่าวและทวีต : WSJ Manga , Undead Unluck Official Twitter , Jump World


10 อันดับมังงะขายดีที่ญี่ปุ่น โดย Oricon : 10-16 ส.ค. 2020

(อันดับ / เรื่อง-เล่ม / ยอดขายประจำสัปดาห์)

01. Gekkan Shoujo Nozaki-kun นักเขียนหน้าตายนายโนซากิคุง #12 (130,257 เล่ม)

02. Wotaku ni Koi wa Muzukashii ยากแท้จริงหนอรักของโอตาคุ #9 (106,593 เล่ม)

03. Haikyu!! คู่ตบฟ้าประทาน # 44 (96,951 เล่ม)

04. Kimetsu no Yaiba ดาบพิฆาตอสูร #21 (78,786 เล่ม )

05. Karakai Jouzu no Takagi-san แกล้งนัก รักนะ รู้ยัง? #14 (72,602 เล่ม)

06. Jujutsu Kaisen มหาเวทย์ผนึกมาร #12 (54,274 เล่ม)

07. Kimetsu no Yaiba ดาบพิฆาตอสูร #20 (50,999 เล่ม)

08. Karakai Jouzu no (Moto) Takagi-san แกล้งนัก รัก(แล้ว)นะ รู้ยัง? #9 (50,015 เล่ม)

09. Karakai Jouzu no (Moto) Takagi-san แกล้งนัก รัก(แล้ว)นะ รู้ยัง? #10 (49,765 เล่ม)

10. D.Grayman #27 (47,582 เล่ม)


แหล่งข่าว : Oricon

 

 


 
free hit counter javascript