บอกเล่าข่าวการ์ตูนประจำสัปดาห์ ตั้งแต่วันที่ 1-6 ตุลาคม 2562

บอกเล่าสรุปข่าวการ์ตูนประจำสัปดาห์ กลับมาอีกครั้ง .......ในช่วงที่ PM 2.5 กลับมาอีกครั้ง พร้อมผสมโรงกับเรื่องราวดราม่าสารพัดไม่หยุดหย่อน ในหมู่มวลชนโซเชี่ยลบ้านเรา ที่เกิดอะไรนิดหน่อยก็คาดการณ์สันนิษฐาน ราวกับกำลังสวมบทบาทเป็น "โคนัน" กัน ทั้งๆที่ ข้อมูลหลักฐานต่างๆยังไม่ครบ ไม่ยอมฟังความรอบด้าน สักแต่เอาความคิดเอียนเอียงของตัวเองไปยึดติดเป็นหลัก.......ตรงจุดนี้ ไม่ว่าจะดราม่าอะไร เราสามารถแสดงความเห็นต่างๆได้เต็มที่ แต่ขอให้มีสติ มีวิจารณญาณกันซักนิด ให้ข้อมูลหลักฐานต่างๆออกมาชัดเจนเสียก่อน แล้วค่อยมาสรุปเรียบเรียงกัน อย่าเพิ่งไปฟันธงอะไรสุ่มสี่สุ่มห้า ซึ่งอาจส่งผลร้ายต่อตัวเราได้เช่นกัน

 

สำนักข่าว K-D News (kartoon-discovery.com)
สามารถอัพเดทข่าวสารเว็บเราได้ผ่าน Twitter และ Facebook


หากนำข่าวจากเราไปเผยแพร่ที่อื่น รบกวนใส่เครดิตให้กับทางเราด้วยครับ ขอบคุณครับ

New Release Comics of the Week : ภารกิจกอบกู้ดวงดาว ยังดำเนินต่อไป กับ Edens Zero 5

การ์ตูนออกใหม่ ประจำสัปดาห์ที่ผ่านมา เริ่มจาก Edens Zero เล่ม 5 เพื่อช่วยเหลือเฮอร์มิท 4 ดาวประกายแสงของราชาปีศาจคนที่ 3 พวกชิคิได้ไดร์ฟ (เปลี่ยนตัวเองเป็นดิจิทัล) ไปยังดาวเคราะห์เหนือจินตนาการดิจิทาลิส ทว่าปีศาจฆาตกรอันโหดร้ายได้เปลี่ยนให้ดาวเคราะห์นั้นกลายเป็นสถานที่อันตราย!! แถมเรื่องการหักหลังของพรรคพวก (!?) และศัตรูใหม่ (!?) ยังบีบให้พวกเขาตกอยู่ในภาวะคับขัน... พวกชิคิที่ตกอยู่ในสถานการณ์เสียเปรียบ จะนำหัวใจของสาวน้อยที่ถูกทำลายลงเพราะความคิดชั่วร้ายกลับมาได้หรือไม่!?

ไซเบอร์เพชฌฆาต GUNNM Last Order เล่ม 4
งานประลงวิทยายุทธ์สุดยอดแห่งสรรพสิ่ง รอบที่ 1 พวกกัลลีต้องรับศึกยากลำบาก เมื่อต่อสู้กับ "กันโทรล" อนุบาลชาญศึก
ทั้งยังต้องเผชิญหน้ากับคาเอรูลาสาวงามลึกลับผู้เป็นขุนพลประจำทีมในสภาพร่างสด เมื่อกัลลีเข้าปะทะก็บังเกิดความหวาดผวาแบบสุดจะบรรยาย และเศษเสี้ยวแห่งความทรงจำก็หวนกลับคืนมา เราเคยโดนคมกระบี่ของไอ้นี่มาก่อน----!!

เจ้าสาวผมเป็นแฝดห้า เล่ม 7
ฟูทาโร่จับพลัดจับผลูต้องมารับงานเป็นครูสอนพิเศษเข็นพี่น้องแฝดห้าแสนสวยที่ "จะซ้ำชั้นไม่ซ้ำชั้นแหล่" พ่วงดีกรี "ไม่รักเรียน" ไปจน "จบการศึกษา" ให้ได้ สอบไฟนอลครั้งนี้มีแต่ปัญหาถาโถมไม่หยุดหย่อน ฟูทาโร่ตระหนักถึงความไร้ความสามารถของตนเอง จึงตัดสินใจลาออกจากการเป็นครูสอนพิเศษของแฝดห้า ทว่า เมื่อได้เห็นการเตรียมใจของแฝดห้าที่ยอมทำถึงขนาดหนีออกจากบ้านมาขอร้องให้ตนเองสอนพิเศษให้ ฟูทาโร่จึงตัดสินใจรับสอนพิเศษให้แฝดห้าต่อ ครั้งนี้ล่ะ "จะทำให้ยัยพวกนี้พ้นชะตากินไข่ให้ได้"! แล้วปีใหม่ของฟูทาโร่กับแฝดห้าบ้านนาคาโนะ ก็เปิดม่านขึ้นในที่สุด—!!

สายลมรักฤดูร้อน Fuuka เล่ม 20 เชอร์รี่ ฮอร์เม็ตที่น่าจะขึ้นแสดงในงาน BLUE SUMMER ซึ่งเป็นงานเทศกาลดนตรีที่มีพวกยูเป็นเจ้าภาพ กลับไปร่วมกับเฮดฮ็อกค์ขึ้นแสดง
หนำซ้ำ คอนเสิร์ตของพวกเขายังเป็นเวลาเดียวกันที่ Blue Wells ต้องขึ้นแสดง...ดวลคอนเสิร์ตที่เกิดขึ้นอย่างกะทันหันกับวงเฮดฮ็อกค์ที่หลงใหล คอนเสิร์ตของพวกเรา... กำลังจะเริ่ม! การ์ตูนดนตรีวัยรุ่นมาถึงตอนอวสานแล้ว!

มังงะและนิยายถล่มแผงอื่นๆ ของค่ายรักพิมพ์ : KATSUGEKI TOUKEN RANBU เล่ม 3,Break Blade เล่ม 4 กับ 14,Granblue Fantasy เล่ม 3-4,Fate/Grand Order -turas realta- เล่ม 3-4,Final Fantasy Lost Stranger เล่ม 3,สารภาพรักกับคุณคางุยะซะดีๆ เล่ม 9,รักลับๆข้ามหอของนายหมากับน้องแมว เล่ม 12,GRAND BLUE ก๊วนป่วนชวนบุ๋งบุ๋ง เล่ม 12,สูญสิ้นความเป็นคน เล่ม 3 (เล่มจบ),นิยาย DATE A LIVE พิชิตรัก-พิทักษ์โลก เล่ม 17,นิยาย ไฮสคูล DXD เล่ม 20,นิยาย เกิดใหม่ทั้งทีก็เป็นสไลม์ไปซะแล้ว เล่ม 6-7


เรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ:

กู้บัลลังก์มังกรแดง เล่ม 27 , TERRA FORMARS ภาคบันทึกการฝึกสุดอลเวงของมิเชลล์ (เล่มเดียวจบ)

รูปภาพหน้าปก : amazon.co.jp

 


ดาบพิฆาตอสูร เปิดสังเวียนต่อสู้ครั้งใหม่ ในรูปแบบละครเวที

โปรเจ็คใหญ่ถัดไปของ Kimetsu no Yaiba หรือ ดาบพิฆาตอสูร นอกจากกำลังจะมีหนังอนิเมบนโรงดัดแปลงเนื้อหาจากบทรถไฟแล้วนั้น ล่าสุดมีการประกาศจากนิตยสาร Shonen Jump เล่ม 44/2019 ว่า ผลงานมังงะของ อ.Koyoharu Gotoge เรื่องนี้ ได้รับการดัดแปลงในรูปแบบละครเวที มีกำหนดเปิดการแสดง ณ โตเกียว กับ จ.เฮียวโก ในเดือน ม.ค. 2020

โดยละครเวทีของเรื่องนี้ จะได้ Kenichi Suemitsu ( Touken Ranbu ฉบับละครเวที) เป็นผู้กำกับและเขียนบท ขณะที่ Wada Shunsuke ( Hyper Projection Play Haikyu!! ) เป็นผู้จัดทำดนตรี ซึ่งตั๋วเข้าชมละครเวทีของเรื่องนี้ จะมีการจัดจำหน่ายบนเว็บไซต์หลักของ Shonen Jump+

แหล่งข่าวและทวีต : Kimetsu no Yaiba Stage Play 's website , Kimetsu no Yaiba 's twitter , Crunchyrollเผยภาพแรก อนิเม Pokémon ภาคใหม่ล่าสุด

หลังจากมีการประกาศมาแล้วซักพักใหญ่ เกี่ยวกับ Pocket Monster อนิเมซีรี่ย์ภาคใหม่ล่าสุดของ Pokémon ที่จะมาแทน Pokémon Sun and Moon ที่ใกล้จะจบลงทุกขณะ ล่าสุดได้มีการเปิดเผยภาพวิชวลแรกของอนิเมชุดใหม่แล้ว ซึ่งเป็นภาพของ Satoshi กับ Pikachu ที่มากันในรูปแบบโฉมใหม่ ที่ดูดีกว่าเดิม สมเกียรติกับการคว้าแชมป์ลีกครั้งแรกในรอบ 22 ปี ของพี่ชิ เท่านั้นไม่พอ ยังมาพร้อมกับตัวละครใหม่ ผู้มีนามว่า Gou ผู้ซึ่งมี Scorbunny เป็น Pokémon คู่หู (พากย์เสียงโดย Daiki Yamashita ผู้พากย์เป็น Jun จาก Sword Art Online II, Izuku Midoriya จาก My Hero Academia ) โดยอนิเมชุดใหม่นี้ ได้ Ken Sugimori เป็นผู้ออกแบบ Gou

เว็บไซต์หลักของ Pokémon ได้ระบุข้อมูลของตัวละคร Gou ดังนี้ :

เด็กหนุ่ม 10 ขวบ ผู้มีเป้าหมายในการตามจับ Mew Pokémon ผู้ลึกลับ ซึ่งเขาเคยพบเจอเมื่อตอนเด็ก เขาเป็นคนสุขุมแต่ก็ใจร้อน ความฝันของเขา คือ การไล่ตามจับ Pokémon ทุกตัว


Pocket Monster อนิเม Pokémon ภาคใหม่นี้ มีกำหนดออกอากาศตอนแรก ในช่วงเวลา 18.00 น. ของวันที่ 17 พ.ย. 2019 (แต่มีรายการพิเศษก่อนจะฉายตอนแรกราวครึ่งชั่วโมง) โดยจะดัดแปลงเนื้อหามาจากเกมวีดีโอภาค Pokémon Sword and Shield เป็นหลัก ในส่วนสต๊าฟ ได้ Yuki Hayashi (My Hero Academia, Haikyuu!!) เป็นผู้ดูแลดนตรี , Shuhei Yasuda จาก Pokémon Sun and Moon เป็นคนออกแบบตัวละครฉบับอนิเม ร่วมกับ Daiki Tomiyasu ผู้ได้รับการเลื่อนขั้นเป็นผกก.ซีรี่ย์เต็มตัว ขณะที่ Kodaira Maki episode director ให้กับอนิเม Pokémon มานาน จะรับหน้าที่เป็นผกก.หลัก


แหล่งข่าวและรูปภาพ : Pokémon Anime 's twitter , Crunchyroll


 

สู่ความเป็นต้นฉบับ.... Romance Dawn ฉบับอนิเมจากเรื่องสั้นต้นฉบับ One Piece เผยเทรลเลอร์ใหม่ล่าสุด

One Piece ซีรี่ย์การ์ตูนโจรสลัดเรื่องดัง ได้อยู่คู่กับคอการ์ตูนมาเป็นเวลากว่า 20 ปีแล้ว นอกจากแฟนๆจะได้ติดตามรับชมอนิเมซีรี่ย์ของ One Piece มากกว่า 900 ตอน กับ ฉบับหนังโรงแล้ว ล่าสุด แฟนๆ กำลังจะได้รับชมฉบับอนิเมจากมังงะเรื่องสั้นที่เป็นต้นฉบับของเรื่องนี้ อย่าง Romance Dawn กัน โดยทาง Toei ได้ฉายเทรลเลอร์ตัวใหม่ล่าสุดของอนิเมชุดนี้บนช่อง Youtube หลักของ One Piece เมื่อ 29 ก.ย. 2019 ซึ่งเป็นการชิมลาง ก่อนจะได้รับชมกันอย่างเต็มตัว วันที่ 20 ต.ค. 2019 ซึ่งตรงกับวันครบรอบ 20 ปีของ One Piece ฉบับอนิเมทีวี ที่ออกอากาศตอนแรกไป เมื่อ 20 ต.ค. 1999

Romance Dawn ตีพิมพ์ครั้งแรกในนิตยสาร Weekly Shonen Jump เมื่อปี 1996 ซึ่งภายหลัง ชื่อ 'Romance Dawn' ได้ถูกหยิบเอาไปใช้เป็นชื่อตอนแรกสุดของมังงะ One Piece ด้วย อีกทั้งมังงะสั้นดังกล่าว มีการเขียนกันถึง 2 เวอร์ชั่น ด้วยกัน ประกอบด้วย เวอร์ชั่นแรก ถูกดัดแปลงเป็นอนิเมพิเศษฉายในงาน JUMP Super Anime Tour ครั้งที่ 40 เมื่อปี 2008 และ เวอร์ชั่น 2 ซึ่งเป็นเวอร์ชั่นที่เรากำลังจะได้รับชมกัน ตีพิมพ์ในมังงะรวมเรื่องสั้นของ อ.Eiichiro Oda ชุด Wanted! ที่วางจำหน่ายไปเมื่อปี 1998 ซึ่งมีเนื้อหาที่ใกล้เคียงกับ One Piece มากที่สุด ถึงแม้ว่า จะไม่มีลูกเรือหมวกฟางที่เหลือเลยก็ตาม (นอกจาก Luffy กับ Ann สาวน้อยที่เป็นต้นฉบับของ Nami ใน One Piece)

แหล่งข่าวและคลิป: One Piece YouTube Channel , Crunchyroll


เผยบทสรุปชีวิตรักหวานชื่นของ "ฮิโนะมารุ ซูโม่กะเปี๊ยกฟัดโลก" ใน Shonen Jump+

แม้ว่าเรื่องราวบนสังเวียนซูโม่ที่เกิดขึ้นใน Hinomaru Zumou หรือ ฮิโนะมารุ ซูโม่กะเปี๊ยกฟัดโลก จะจบลงไปแล้วซักพักนึง แต่ถึงกระนั้น เรื่องราวชีวิตรักของเจ้าเปี๊ยก Hinomaru สุดสตรอง ยังไม่จบสิ้นลงเพียงเท่านี้ โดยนิตยสาร Shonen Jump เล่ม 44 ได้แจ้งว่า ผลงานมังงะซูโม่ของ อ.Kawada ได้มีการเผยแพร่บทสรุปที่แท้ทรูของเรื่องนี้ บนเว็บไซต์ / แอพ Shonen Jump+ วันที่ 4 ต.ค. 2019 ซึ่งตอนดังกล่าวได้มีการนำเสนอฉากแต่งงานอีกด้วย

Hinomaru อวสานลงใน Jump ฉบับที่ 34 ที่วางขายไปเมื่อ 22 ก.ค. 2019 หลังจากตีพิมพ์ต่อเนื่องใน Jump มาตั้งแต่ปี 2014 โดยมังงะฉบับรวมเล่ม 27 กับ 28 มีกำหนดวางขาย 4 ต.ค. 2019 กับ เดือน ธ.ค. 2019 ตามลำดับ ...ต่อมาถูกดัดแปลงเป็นอนิเมทีวี ออกอากาศเมื่อ ต.ค. 2018

แหล่งข่าว : Anime News Networkเมนูอาหารจากศึกดวลตะหลิวนอกจอ ต้อนรับอนิเม "ยอดนักปรุงโซมะ" กับ "ยอดกุ๊กแดนมังกร"

นอกจากแฟนๆจะได้อิ่มอร่อยบนหน้าจอ ไปกับ ยอดนักปรุงโซมะ และ ยอดกุ๊กแดนมังกร ที่กำลังจะมีอนิเมซีซั่นใหม่/ชุดใหม่ ฉายชนกันในช่วงดึกของวันที่ 11 ต.ค. 2019 และเพื่อเป็นการต้อนรับการมาของอนิเมแนวดวลทำอาหารทั้ง 2 เรื่องนี้ ทางร้านอาหาร Cookpad Studio เมืองโอซาก้า จึงได้นำเสนอรสเมนูอาหารรสเด็ดจากหนุ่มสาวยอดครัวของ 2 เรื่องนี้ ให้แฟนๆ ได้มีโอกาสลองลิ้มชิมรสกัน

ทางฝั่งโซมะ ส่งเมนู หมูอบกับเนื้อบดชุบขนมปังป่นทอด (โซมะ) กับ โดรายากิไส้แอ๊ปเปิ้ลกับถั่วขาว (เมกุมิ)

ขณะที่ฝั่งยอดกุ๊กแดนมังกร พ่อครัวเหมา กับ ซันเจ ส่งเมนู เนื้อผัดพริก-ข้าวผัดสีทอง แล้วก็ เต้าฮวย กับ ขนมไหว้พระจันทร์สตรอเบอร์รี่ เป็นของหวาน

โดยใครที่สั่งเมนูพิเศษจาก 2 เรื่องนี้ จะได้รับแผ่นรองแก้ว หรือ แฟ้มใส เป็นของแถมกลับบ้าน รวมไปถึง มีสินค้าที่ระลึกจัดจำหน่ายในร้านด้วย ...หากใครสนใจอยากลองลิ้มชมรสเมนูของทั้ง 2 เรื่อง จะต้องจองโต๊ะผ่านทางเว็บไซต์ของทางร้าน ได้ที่ https://cookpad-studio.com/collabo1


แหล่งข่าวและรูปภาพ : Comic Natalie , Anime News Network

 


แจ้งเปลี่ยนชื่อนิตยสาร Bessatsu Dragon Age ไปเป็น Young Dragon Age

นิตยสาร Bessatsu Dragon Age magazine ฉบับ ต.ค. 2019 ได้แจ้งว่า พวกเขาจะเปลี่ยนชื่อนิตยสารหัวนี้เสียใหม่ ไปเป็น Young Dragon Age แทน โดยจะประเดิมนิตยสารเล่มแรก ภายใต้ชื่อใหม่ ในฉบับที่จะวางขายในวันที่ 26 ธ.ค. 2019 ที่จะมาพร้อมกับมังงะซีรี่ย์ประจำนิตยสาร เรื่องใหม่ อีก 4 เรื่อง

Hon no Mushi (The Insect of the Book, tentative title) โดย Shōko
downer (tentative title) โดย Kisen
Isekai Fūfu Kōkan Nikki (Other World Couple Exchange Diary) โดย Noko Ōmi
Urazaki-san wa Omoteno-kun ni Tsutaetai (Urazaki-san Wants to Tell Omoteno-kun)

Bessatsu Dragon Age ตีพิมพ์ครั้งแรกเมื่อ ก.ย. 2017 โดยเป็นนิตยสารเล่มเสริมของ Dragon Age ฉบับรายเดือน

แหล่งข่าว : Comic Natalie , Anime News Network

 


Yutaka Yamamoto กลับลำทำอนิเมต่อ...เปิดระดมทุนโปรเจ็คอนิเม Mahou Shoujo-tachi

Yutaka Yamamoto หรือ Yamakan ผู้กำกับอนิเมฝีปากกล้าเกรียนคีย์บอร์ด จาก Fractale และ Wake Up, Girls! ได้มีไฟที่จะกลับมาทำงานอนิเมต่ออีกหน โดยได้รับแรงบันดาลใจจากเหตุโศกนาฏกรรมที่เกิดขึ้นกับสตูดิโอ Kyoto Anmation ด้วยการผุดโปรเจ็คอนิเม Mahou Shoujo-tachi (Magical Girls) ขึ้น ซึ่งเขาได้เริ่มเปิดให้แฟนๆได้ร่วมระดมเงินทุนผ่านเว็บไซต์ Campfire แล้ว โดยมีเป้าหมายระดมเงินทุนให้ได้ถึง 10 ล้านเยน ภายใน 33 วัน และจะนำเงินที่ได้นี้ไปจะทำเป็นหนังไพล็อตความยาว 2-5 นาที ซึ่งคาดว่าจะเสร็จสมบูรณ์ในเดือน เม.ย. 2020 จนถึงขณะนี้มีการะดมเงินทุนไปแล้วทั้งสิ้นกว่า 2,357,800 เยน

(ณ วันที่ 6 ต.ค. 2019)

โดยภาพวิชวลหลักของโปรเจ็คอนิเมนี้ เป็นภาพเด็กสาวม.ปลายสวมชุดนักเรียน พร้อมติดปีกนางฟ้า และมีเปลวไฟเป็นฉากหลัง ซึ่งสื่อถึงเหตุลอบวางเพลิง สตูดิโอ 1 ของ Kyoto Animation เมื่อ 18 ก.ค. 2019 ....Yamakan ผู้ซึ่งเคยร่วมงานกับ KyoAni ในฐานะ ผกก.อนิเม Lucky Star 4 ตอนแรก ได้กล่าวว่า เหตุโศกนาฏกรรมที่เกิดขึ้น คือ แรงบันดาลใจที่ทำให้เกิดโปรเจ็คนี้ และเขาจะสร้างหนังชุดนี้ เพื่อเป็นการเปลี่ยนแปลงอนิเม และ จะใช้มันเป็นข้อความสื่อถึงคนที่เกี่ยวข้องในวงการอนิเมด้วย อีกทั้ง เขายังระบุว่า เขาไม่สามารถให้อภัยแก่ "ความชั่วร้ายอันแสนบ้าคลั่ง" ในวงการอนิเม ที่ทำให้เขาต้องสูญเสียเพื่อนพ้องไป และเขาจะต้องเอาชนะมัน ผ่านทางอนิเมชั่น ให้ได้

ก่อนหน้านี้ Yamakan เคยเปิดระดมทุนโปรเจ็คหนังอนิเม Hakubo ซึ่งมีการระดมทุนมากกว่า 21 ล้านเยน ซึ่งเกินกว่าเป้าหมายขั้นต่ำที่ 15 ล้านเยน โดยหนังอนิเมความยาว 52 นาที ชุดนี้ เข้าฉายที่ฟุคุชิมะก่อนที่แรก วันที่ 24 พ.ค. 2019 ก่อนจะฉายทั่วญี่ปุ่น วันที่ 21 มิ.ย. 2019

แหล่งข่าวและรูปภาพ :  Livedoor News , MAL

 


Weathering With You ฤดูฝัน ฉันมีเธอ โกยยอดขายตั๋วทะลุ 10 ล้านใบ จากการฉาย 75 วัน ในญี่ปุ่น

twitter หลักของ Tenki no Ko/Weathering With You หรือ ฤดูฝัน ฉันมีเธอ ได้แจ้งว่า หนังอนิเมของผกก. Makoto Shinkai เรื่องนี้ สามารถทำยอดขายตั๋วได้มากกว่า 10 ล้านใบ จากการฉายบนโรงที่ญี่ปุ่น 75 วัน เมื่อ 1 ต.ค. 2019 ที่ผ่านมา ซึ่งช้ากว่า Kimi no Na wa./Your Name ผลงานหนังอนิเมก่อนหน้านี้ของเขา 36 วัน

ในสุดสัปดาห์ที่ 11 ของการฉายหนังเรื่องนี้ หนังอนิเมรัก-แฟนตาซี สามารถทำรายได้รวมทั้งสิ้น 13.2 พันล้านเยน ทำสถิติเป็นหนังญี่ปุ่นรายได้สูงสุดตลอดกาล อันดับที่ 7 แซงหน้า Kazetachinu/The Wing Rises ของผกก.Hayao Miyazaki ที่เคยทำรายได้ไว้ 12.02 พันล้านเยน เมื่อปี 2016

นับตั้งแต่ที่ Weathering With You ฉายครั้งแรกที่ญี่ปุ่น เมื่อ 19 ก.ค. 2019 เรื่องนี้สามารถทำรายได้ต่อสัปดาห์ได้มากกว่า 100 ล้านเยน ซึ่งหากนับรวมรายได้จากการฉายบนโรงหนังระบบ MX4D/4DX ที่เริ่มฉายไปเมื่อ 27 ก.ย. 2019 คาดว่า ตัวหนังจะทำรายได้รวมในญี่ปุ่น ราว 14 พันล้านเยน คิดเป็น 55% ของรายได้ทั้งหมดของ Your Name ที่เคยทำเอาไว้ 25.03 พันล้านเยน

แหล่งข่าว : Crunchyroll

 


อนิเมจอเงินฉลอง 20 ปี "แม่มดน้อยโดเรมี" พร้อมร่าย "โอมมะลึกกึ๊กกึ๋ย" บนโรง ช่วงฤดูร้อน 2020

Majo Minarai o Sagashite (Looking for Witch Apprentices) หนังอนิเมฉลองครบรอบ 20 ปีของ Ojamajo Doremi หรือ แม่มดน้อยโดเรมี ที่ได้มีการประกาศกันไปเมื่อช่วงต้นปี 2019 ล่าสุดได้ช่วงเวลาฉายแล้ว จากการยืนยันโดยสต๊าฟอนิเมของหนังชุดนี้ ซึ่งระบุว่า ตัวหนังมีกำหนดเข้าฉายบนโรง ในช่วงต้นฤดูร้อน 2020

อีกทั้ง ตัวหนังจะมีอีเว้นต์พูดคุยกันอย่างละเอียด ในงาน Tokyo International Film Festival ครั้งที่ 32 ที่จะจัดขึ้นในวันที่ 29 ต.ค. 2019 ซึ่งแขกรับเชิญผู้มีกำหนดจะร่วมพูดคุยในงานนี้ ประกอบด้วย โปรดิวเซอร์ Hiromi Seki, ผกก. Junichi Sato กับ Yū Kamatani, คนเขียนบท Midori Kuriyama, แล้วก็ คนออกแบบตัวละคร - หนัวหน้า ผกก.อนิเมชั่น Yoshihiko Umakoshi โดยพวกเขาทั้งหมดนี้ จะมาเปิดเผยรายละเอียดของหนัง ในส่วนของเนื้อเรื่อง , ภาพวิชวล และ สตอรี่บอร์ดบางส่วน อีกทั้ง ในงานจะมีการฉายหนังอนิเม 2 เรื่องก่อนหน้าของโดเรมี อย่าง Ojamajo Doremi Sharp และ Mo~tto! Ojamajo Doremi Kaeru Seki no Himitsu ก่อนจะเริ่มงานอย่างเป็นทางการ รวมถึง ในงานจะปิดท้ายด้วยการฉายตอนที่ 12 ของ OVA ชุด Ojamajo Doremi Na-i-sho อีกด้วย

หนังชุดนี้ Junichi Sato (Sailor Moon, Aria, Princess Tutu), ผกก.อนิเมต้นฉบับของเรื่องนี้ รับหน้าที่กำกับร่วมกับ Yū Kamatani ( episode director จาก Precure ) ณ สตูดิโอ Toei Animation ขณะที่ Midori Kuriyama คนเขียนบทจาก Lovely Complex, Heartcatch Precure! และ Yoshihiko Umakoshi (Boys Over Flowers, Mushi-Shi) กลับมารับหน้าที่เขียนบทและออกแบบตัวละคร ตามลำดับ ส่วน Umakoshi ได้รับเครดิตเป็นหัวหน้าผกก.อนิเมชั่น เช่นเดียวกับ Shouko Nakamura (Doukyusei -Classmates-) ได้รับเครดิตเป็นผกก.อนิเมชั่น โดยมี Hiromi Seki เป็นโปรดิวเซอร์นำทีม


แหล่งข่าว : Anime News Network


Rakudai Ninja Rantarō มังงะต้นฉบับอนิเม "นินจารันทาโร่" ปิดตำนานไว้ที่ เล่ม 65

twitter หลักของ Rakudai Ninja Rantarō ผลงานมังงะของ อ. ต้นฉบับของ Soubee Amako และเป็นต้นฉบับของอนิเมซีรี่ย์ 3 ก๊วนนินจาจอมป่วน ที่อยู่คู่จอทีวีญี่ปุ่นมานาน อย่าง Nintama Rantaro หรือ นินจารันทาโร่ ได้แจ้งว่า มังงะชุดนี้ กำลังจะอวสานลงในฉบับรวมเล่มที่ 65 ที่จะวางขายในวันที่ 30 พ.ย. 2019 ซึ่งถือเป็นการปิดตำนานมังงะต้นกำเนิดของอนิเมรันทาโร่ ที่ตีพิมพ์มาตั้งแต่ปี 1986 โดยเล่มสุดท้ายของมังงะเรื่องนี้ จะมีการจัดทำในแบบปกติ และ แบบพิเศษ ที่จะแถมบุ๊คเล็ตจำนวน 32 หน้า ด้วย

Rakudai Ninja Rantarō / Nintama Rantaro เป็นเรื่องราวของ รันทาโร่ และผองเพื่อนแห่งโรงเรียนนินจา ซึ่งรันทาโร่และเพื่อนซี้ของเขา มักถูกเรียกขานว่า Nintama ที่เป็นการนำเอาคำว่า "นินจา" (Ninja) กับ "ไข" (Tamago) ในภาษาญี่ปุ่น มาผสมเข้าไว้ด้วยกัน โดยฉบับอนิเมทีวีเรื่องนี้ ฉายทางทีวี ตั้งแต่ปี 1993 เป็นต้นมา และต่อมาได้รับการดัดแปลงเป็นหนังอนิเม 2 ชุด กับ หนังคนแสดงอีก 2 ชุดแหล่งข่าวและรูปภาพ : Anime News Network


ปรับเข้ายุคสมัยใหม่.....อนิเม Anpanman เปลี่ยนฟุตเทจเปิดครั้งแรก ในรอบ 31 ปี

เพื่อให้เข้ากับยุครัชสมัยเรวะของญี่ปุ่น ทางสต๊าฟอนิเม Soreike! Anpanman จึงได้ประกาศให้ทราบโดยทั่วกันว่า อนิเมฮีโร่ขนมปังถั่วแดงกวนชุดนี้ จะมีการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ ในส่วนของฟุตเทจเปิดของอนิเม ที่จะมีการเปลี่ยนใหม่ทั้งหมดให้เข้ากับยุคสมัย ซึ่งถือเป็นการเปลี่ยนแปลงฟุตเทจเปิดครั้งแรก นับตั้งแต่ที่อนิเมเรื่องนี้ฉายทางทีวี เมื่อปี 1988 เป็นต้นมา โดยประเดิมฟุตเทจใหม่ตอนแรกกับตอนที่ 1,472 ที่ออกอากาศไปเมื่อ 4 ต.ค. 2019

ฟุตเทจใหม่ดังกล่าว ยังคงใช้ "Anpanman no March" เป็นเพลงเปิดเหมือนเดิม ได้ Akinori Nagaoka เป็นผู้กำกับ ซึ่งมาพร้อมกับตัวละคร "Yanase Usagi" เพื่อเป็นการให้เกียรติแก่ อ.Takashi Yanase ผู้ให้กำเนิด Anpanman ผู้ล่วงลับ

อนิเม Anpanman ออกอากาศที่ญี่ปุ่น ในช่วงปลายรัชสมัยโชวะ เมื่อปี 1988 ต่อมามีการสร้างในรูปแบบหนังอนิเม ออกฉายทุกช่วงซัมเมอร์ทุกปี ตั้งแต่ปี 1989 เป็นต้นมา โดย Soreike! Anpanman: Ringo Bōya to Minna no Negai (Let's Go! Anpanman: The Apple Boy and Everyone's Wishes) คือ หนังอนิเม Anpanman ภาคแรก ที่ออกฉายหลังจาก อ.Yanase เสียชีวิต โดยตัวหนังภาคนี้ฉายที่ญี่ปุ่น เมื่อปี 2014

Soreike! Anpanman Kirameke! Ice no Kuni no Vanilla-hime (Let's go! Anpanman: Sparkle! Princess Vanilla of the Land of Ice Cream) หนังอนิเมภาคล่าสุดของ Anpanman เข้าฉายที่ญี่ปุ่น เมื่อ 28 มิ.ย. 2019

แหล่งข่าว :  Comic Natalie , Anime News Network


[update เหตุลอบวางเพลิง KyoAni]
ร้านค้าจริงของ Kyoto Animation ยังคงปิดให้บริการถึง มี.ค. 2020 , สส.ญี่ปุ่น ยืนยัน เงินบริจาคทั่วโลกเข้า KyoAni ไม่ได้ถูกใช้ในการฟื้นฟูธุรกิจสตูดิโอ , ผู้เสียชีวิตเพิ่มขึ้นเป็น 36 คน

Kyoto Animation ได้ออกมาประกาศผ่านเว็บไซต์หลักของพวกเขาว่า Kyoani & Do Shop! ร้านค้าขายของที่ระลึกของสตูดิโอ ที่มีอาคารตั้งอยู่ที่เมืองอุจิ เมืองเกียวโต จะยังคงปิดให้บริการต่อไป จนถึง มี.ค. 2020 ซึ่งทางสต๊าฟอยู่ในระหว่างการพิจารณาการดำเนินกิจการของร้าน หลังจากเปิดให้บริการอีกครั้ง ...ถึงกระนั้น ร้านค้าออนไลน์ของพวกเขา ยังคงเปิดให้บริการตามปกติ ตั้งแต่ ส.ค. 2019 เป็นต้นมา

******************************************************************

ขณะเดียวกัน Shinichi Isa สส.ญี่ปุ่น ได้ออกมาทวีตชี้แจงเกี่ยวกับ เงินบริจาคของ KyoAni ที่ตอนนี้ได้ถูกส่งต่อให้กับรัฐบาลญี่ปุ่นแล้วนั้น จะถูกนำไปใช้ต่อยังไง ซึ่งเขาก็ได้โพสต์ว่า เงินที่ผู้คนจากทั่วโลกต่างบริจาคช่วยเหลือ KyoAni นั้น จะไม่ถูกนำไปใช้ในการฟื้นฟูธุรกิจของสตูดิโอ อีกทั้ง เขาได้ระบุว่า ในฐานะของบริษัท ทาง Kyoto Animation จะขอยืนด้วยลำแข้งตนเอง โดยไม่ขอรับความช่วยเหลือใดๆจากบุคคลภายนอก และเงินดังกล่าวนั้น จะถูกใช้เป็นเงินช่วยเหลือเยียวยาแก่ครอบครัวผู้เสียชีวิต , ผู้ได้รับบาดเจ็บ และ ผู้ได้รับผลกระทบ จากเหตุลอบวางเพลิงสตูดิโอ เมื่อ 18 ก.ค. 2019 เป็นหลักแทน

โดย KyoAni ได้รับเงินบริจาค จากหน่วยงานต่างๆ รวมถึงแฟนอนิเมทั่วโลก เป็นจำนวนรวมกันกว่า 3.1 พันล้านเยน เมื่อ 13 ก.ย. 2019 ที่ผ่านมา

******************************************************************

อย่างไรก็ตาม เหตุลอบวางเพลิงสตูดิโอ 1 ของ KyoAni ที่ผ่านพ้นไปยาวนานกว่า 2 เดือน เมื่อ 18 ก.ค. 2019 นั้น ล่าสุด เป็นข่าวเศร้า เมื่อมีรายงานว่า สต๊าฟสาวของ KyoAni ผู้มีอายุอยู่ในช่วงราว 20 ปี ผู้หนึ่ง ได้เสียชีวิตลงแล้ว เมื่อ 4 ต.ค. 2019 เนื่องจากทนพิษบาดแผลไม่ไหว จากการที่เธอถูกไฟครอกไปทั่วร่างกายในเหตุการณ์ดังกล่าว โดยเธอนั้นเป็นผู้เคราะห์ร้ายที่อยู่บริเวณ ชั้น 1 ของสตูดิโอ 1 ในวันเกิดเหตุ แต่ได้รับการช่วยเหลือและส่งรพ.เป็นการเร่งด่วน.....เท่ากับว่า จำนวนผู้เสียชีวิตจากเหตุการณ์ในครั้งนี้ เพิ่มเป็น 36 คน และบาดเจ็บอีก 33 คน โดยผู้บาดเจ็บประกอบด้วย ชาย 15 ราย และหญิงอีก 18 ราย

 

แหล่งข่าว :  Kyoto Animation , Crunchyroll#1 , Crunchyroll#2ชิมลางต้อนรับอนิเม......Psycho-Pass ซีซั่น 3 จะถูกดัดแปลงในรูปแบบมังงะ

แอพ Shonen Jump+ ได้แจ้งว่า Psycho-Pass 3 อนิเมซีซั่น 3 ของอนิเมซีรี่ย์แอ็คชั่นสืบสวนจิตตก Psycho-Pass กำลังจะถูกดัดแปลงในรูปแบบของมังงะ โดย อ.Saru Hashino ผู้วาด Psycho-Pass ซีซั่น 2 ฉบับมังงะ มังงะชุดนี้มีกำหนดเผลแพร่ลงในแอพดังกล่าว วันที่ 26 ต.ค. 2019 ซึ่งเป็นเวลา 2 วันให้หลัง หลังจากอนิเมตอนแรกของเรื่องนี้ออกอากาศ ในวันที่ 24 ต.ค. 2019

Psycho-Pass ออกอากาศครั้งแรก เมื่อปี 2012 ก่อนจะฉายอนิเมซีซั่น 2 ( Psycho-Pass 2) ตามมา เมื่อ ต.ค. 2014 โดย Psycho-Pass 3 ที่กำลังจะออกฉายเร็วๆนี้ จะมีทั้งหมด 8 ตอนเท่านั้น (เพียงแต่ ในแต่ละตอน จะมีความยาวให้ชมเต็มอิ่ม 1 ชั่วโมง ด้วยกัน) ออกอากาศสตรีมทั้งใน-นอกญี่ปุ่น ผ่านทาง Amazon Prime Video

ต่อมา Psycho-Pass ถูกดัดแปลงเป็นหนังอนิเม ออกฉายเมื่อปี 2015 แล้วก็ หนังอนิเมไตรภาคชุด Psycho-Pass SS (Psycho-Pass: Sinners of the System) ที่ประกอบด้วย Psycho-Pass: Sinners of the System Case.1 Tsumi to Batsu (Crime and Punishment), Psycho-Pass: Sinners of the System Case.2 First Guardian, และ Psycho-Pass: Sinners of the System Case.3 Onshū no Kanata ni ____ (In the Realm Beyond Is ____) ฉายเมื่อ ม.ค. 2019 , ก.พ. 2019 และ มี.ค. 2019 ตามลำดับ

ในส่วนฉบับมังงะ Psycho-Pass 2 เคยตีพิมพ์ในนิตยสาร Comic Garden ช่วงปี 2014-2018 มีจำนวนฉบับรวมเล่มทั้งหมด 5 เล่ม ด้วยกัน

แหล่งข่าว : Anime News Network

 


Bandai Namco ผุดโปรเจ็คสื่อผสมใหม่ "Futsal Boys!!!!!" เอาใจสาวๆ ผู้หลงรัก หนุ่ม 2D

Bandai Namco Arts, Bandai Namco Entertainment, และ Diomedea ได้รวมตัวกันจัดทำโปรเจ็คสื่อผสมใหม่ล่าสุด ที่เป็นการหยิบนำเอาตัวละครหนุ่มรูปหล่อ 2D มาเตะฟุตซอล (ฟุตบอลในร่ม) กัน กับโปรเจ็ค Futsal Boys!!!!! โดยโปรเจ็คดังกล่าว จะประกอบไปด้วย อนิเม , แอพบนมือถือ และเกมฟุตซอล ที่แข่งขันกันเองระหว่างตัวละคร ที่จะเป็นการตัดสินสู่บทสรุปของเรื่อง

Futsal Boys!!!!! เป็นเรื่องราวที่เกิดขึ้น กับกีฬาฟุตซอลที่กำลังได้รับความนิยมไปทั่วโลก เมื่อ Haru Yamato ได้ติดตามชมฟุลซอลชิงแชมป์โลก และชื่นชอบในฝีเท้าของ Tokinari Tenouji เป็นพิเศษ ทำให้เขาตัดสินใจที่เข้าร่วมทีมฟุตซอลของโรงเรียน Koyo เพื่อหวังที่จะเป็นยอดผู้เล่นอย่าง Tenouji ซึ่งที่นั่นเอง Yamato ได้พบปะกับเพื่อนฝูง และ คู่ปรับ ที่ร่วมมือกันทำภารกิจของเขาให้ดีที่สุด

ตัวละคร - นักพากย์
Haru Yamato: Ryota Takara
Seiichiro Sakaki: Shuto Ishimori
Toi Tsukioka: Kohei Yoshiwara
Tsubaki Yukinaga: Ryotaro Yamaguchi
Ryu Nagumo: Kazuki Furuta (Carole & Tuesday)
Taiga Amakado: Yasunao Sakai (Inuyashiki)

สต๊าฟ
Original Creator: Mao Marita
Original Character Design: Mizuki Kawashita (Ichigo 100%), Utako Yukihiro (Makai Ouji: Devils and Realist), Tanaka Ogeretsu (Yarichin☆Bitch-bu), Ruka Urumiya, Sata, Shirano (Touken Ranbu: Hanamaru), Lily Hoshino (Otome Youkai Zakuro)
Story Construction: Shouji Yonemura (Death Note script)
Character Design: Tomomi Ishikawa (Persona 5 the Animation)
Music: Ron (Kuroko no Basket)


แหล่งข่าวและรูปภาพ : AnimeAnime ,  MAL


ภาพแปลกหาดูยาก....Doraemon และผองเพื่อน ในภาพวาดสไตล์ ukiyo-e

ศิลปะภาพวาดสไตล์ญี่ปุ่นแบบโบราณ ukiyo-e ซึ่งว่ากันว่า เป็นภาพวาดที่เป็นต้นฉบับดั้งเดิมของการ์ตูนมังงะในปัจจุบัน ยังคงเป็นสิ่งที่ยังไม่ตกยุคสมัยใดๆ เพราะตอนนี้ได้มีศิลปินจำนวนหนึ่ง ได้หยิบเอามังงะ-อนิเมสมัยปัจจุบัน มาวาดภาพในสไตล์แบบนี้ โดยหนึ่งในการ์ตูนที่มีการหยิบเอามาวาดแบบ ukiyo-e ก็คือ Doraemon ซึ่งล่าสุด ได้มีคนหยิบเอาหุ่นยนต์แมวสีฟ้ากับผองเพื่อนของเขา มาวาดภาพล้อเลียนในสไตล์ ukiyo-e โดยอิงมาจากผลงานภาพวาดต้นฉบับของ Hiroshige ที่มีชื่อว่า “Sudden Shower over Shin-Ōhashi bridge and Atake” (ฝนตกหนักโปรยปรายเหนือสะพานชินโอฮาชิ และ ฝั่งอาตาเกะ ) ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของซีรี่ย์ภาพวาดชุด “Hundred Famous Views of Edo” (ร้อยทิวทัศน์ดังแห่งเอโดะ) ของเขา ที่เขียนขึ้นเมื่อปี 1857

ภาพ ukiyo-e ฉบับล้อเลียนนั้น เป็นผลงานการสร้างสรรค์ของ Collab Japan ที่ทำงานร่วมกับช่างฝีมือนาม Saeko Baba โดยนำเสนอภาพตัวละคร Doraemon, Nobita และคนอื่นๆ กำลังยืนอยู่บนสะพาน Shin-Ōhashi ที่เชื่อมต่อกันระหว่างย่าน Nihonbashi กับ Ryogoku ในนครเอโดะ (กรุงโตเกียว ในปัจจุบัน) ซึ่งภาพนี้จะมีการจัดจำหน่ายบนเว็บไซต์ของ Collab Japan ในวันที่ 7 ต.ค. 2019 ในราคา 50,500 เยน และจะจัดส่งถึงบ้าน ในเดือน ก.พ. 2020 อย่างไรก็ตาม ภาพดังกล่าว จัดทำอย่างจำนวนจำกัดเพียง 300 ภาพ เท่านั้น

ก่อนหน้านี้ Doraemon เคยถูกวาดในสไตล์ ukiyo-e กับ ภาพชุด "Evening Snow at Kanbara" (หิมะยามเย็น ณ คัมบาระ) ซึ่งดัดแปลงจาก ภาพหนึ่งของซีรี่ย์ "Fifty-Three Stations of the Tokaido" (โทไคโด 54 สถานี) ของ Hiroshige รวมถึง ภาพวาด ukiyo-e ชุด “กระแสน้ำวนนารุโตะ” กับ “คลื่นยักษ์คามาคุระ” ของ Hokusei ยังถูกนำไปประยุกต์ใช้โปรโมทหนังอนิเม Doraemon the Movie : Nobita's Treasure Island (โดราเอมอน : เกาะมหาสมบัติของโนบิตะ) เมื่อปี 2018 อีกด้วย

แหล่งข่าวและรูปภาพ :   CrunchyrollMy Hero Academia คว้ารางวัลมังงะยอดเยี่ยม Harvey Awards

My Hero Academia มังงะนักเรียนฮีโร่ของ อ. Kōhei Horikoshi ได้สร้างชื่อระบือไกลถึงถิ่นสหรัฐ เมื่อสามารถคว้ารางวัลชนะเลิศในสาขา ผลงานมังงะยอดเยี่ยม (Best Manga) บนเวที Harvey Awards ได้สำเร็จ ซึ่งรางวัลดังกล่าวมีการประกาศผลกันในงาน New York Comic Con เมื่อ 4 ต.ค. 2019 ที่ผ่านมา โดย My Hero สามารถเอาชนะคู่แข่งสำคัญอย่าง Frankenstein: Junji Ito Story Collection, Mob Psycho 100, Our Dreams At Dusk: Shimanami Tasogare, Smashed, และ Witch Hat Atelier

ขณะเดียวกัน Radiant ผลงานการ์ตูนฝรั่งเศส ที่ได้รับการจัดทำเป็นอนิเมญี่ปุ่นของ Tony Valente ได้เข้าชิงในสาจาหนังสือจากยุโรปยอดเยี่ยม ( Best European Book) แต่ก็พ่ายให้กับเรื่อง Waves ของ Ingrid Chabbert กับ Carole Maurel เช่นเดียวกับ หนังคนแสดง Alita: Battle Angel ได้เข้าชิงในสาขา Best Adaptation From a Comic or Graphic Novel (ผลงานดัดแปลงจากคอมิค กราฟิกโนเวล ยอดเยี่ยม) แตก็แพ้ให้กับ Spider-Man: Into the Spider-Verse

Harvey Awards เป็นรางวัลที่มอบเพื่อเชิดชูเกียรติผลงานการ์ตูนยอดเยี่ยมในสาขาต่างๆ โดยใช้เกณฑ์การตัดสินจากผู้เชี่ยวชาญในวงการคอมิคเป็นหลัก ซึ่งในปีก่อนๆหน้านั้น มังงะจากญี่ปุ่น จะได้เข้าร่วมชิงชัยในสาขา "Best American Edition of Foreign Material" ร่วมกับคอมิคสัญชาติอื่นๆ โดยมังงะจากญี่ปุ่นเรื่องสุดท้ายที่สามารถคว้ารางวัลสาขานี้ไปครองได้ก็คือ Attack on Titan ผ่าพิภพไททัน เมื่อปี 2014 ก่อนที่ One-Punch Man กับ Showa: A History of Japan (1953-1989) จะเป็นมังงะจากญี่ปุ่นเรื่องสุดท้ายที่ได้เข้าชิงในสาขาดังกล่าว เมื่อปี 2016 โดยปัจจุบัน สาขาดังกล่าวได้ถูกยุบไปแล้ว โดยผุดสาขา Best Manga ขึ้นมา สำหรับการชิงชัยระหว่างการ์ตูนญี่ปุ่นโดยเฉพาะ


อนึ่ง หนังอนิเม My Hero Academia the movie: Heroes Rising หนังอนิเมภาคใหม่ของเรื่องนี้ จะมีการแจกมังงะชุดพิเศษ ชุด My Hero Academia vol. R ให้แก่ผู้เข้าชมหนังเรื่องนี้บนโรง จำนวน 1 ล้านคนแรก เท่านั้น โดย My Hero Academia the movie: Heroes Rising มีกำหนดเข้าฉายบนโรงที่ญี่ปุ่น 20 ธ.ค. 2019


แหล่งข่าว: The Harvey Awards' Twitter , The Beat , Anime News Network

 

 


Bushiroad เพิ่มโอกาสในวงการละครเวที ด้วยการเข้าไปลงทุนกิจการของคณะละคร Gekidan Hikōsen

Bushiroad บริษัทบันเทิงชั้นแนวหน้าของญี่ปุ่น เจ้าของสินค้าการ์ดเกม , แฟรนไชส์อนิเม ในหลากหลายซีรี่ย์ รวมถึงค่ายมวยปล้ำ New Japan Pro Wrestling (NJPW) ได้เข้าไปร่วมลงทุนให้กับคณะละครเวที Gekidan Hikōsen ที่ตั้งอยู่ ณ เมืองคาวาซากิ จ.คานากาวะ โดย Bushiroad ได้ซื้อหุ้นของบริษัท Sopratico บริษัทแม่ของคณะละครดังกล่าว เป็นจำนวน 14.5% จาก Takashi Ōba ตัวแทนผู้บริหารของพวกเขา เป็นจำนวนเงิน 33,350,000 เยน

Bushiroad ระบุว่า การเข้าไปลงทุนคณะละครครั้งนี้ จะช่วยให้พวกเขาสามารถทำละครเวทีดัดแปลงจากแฟรนไชส์ที่ตนเองมีอยู่ได้มากขึ้น โดย Bushiroad ได้เริ่มทำธุรกิจละครเวทีอย่างจริงๆจัง นับตั้งแต่ผุดโปรเจ็ค Revue Starlight เมื่อปี 2017 ที่มีตั้งแต่ ละครเพลง แล้วก็ อนิเมทีวี ซึ่งจากการจับมือกันเป็นพันธมิตรครั้งนี้ ทั้ง Bushiroad กับ Gekidan Hikōsen จะสร้างสรรค์ผลงานละครเวทีที่ดัดแปลงมาจากบริษัทอื่นๆด้วย นอกจากจะเน้นเฉพาะผลงานของ Bushiroad อย่างเดียว

Gekidan Hikōsen หนึ่งในคณะละครที่มีชื่อเสียง ก่อตั้งขึ้นเมื่อ ก.ย. 1966 ต่อมากลายเป็นส่วนหนึ่งของ Sopratico จากการที่คณะละครนี้ได้ควบรวมกับคณะละคร Eigeki ของพวกเขา เมื่อปี 2016 และเริ่มเปิดการแสดงละครเพลงชุด "2.5-D musicals."

Bushiroad ก่อตั้งขึ้นเมื่อปี 2007 โดยเป็นเจ้าของแฟรนไชส์สื่อจำนวนมาก ซึ่งส่วนหนึ่งนั้นมาจากการ์ดเกมเป็นหลัก ประกอบด้วย Cardfight!! Vanguard, Future Card Buddyfight , Luck & Logic , Weiß Schwarz รวมไปถึง Tantei Opera Milky Holmes , BanG Dream! และ Revue Starlight เป็นต้น ซึ่งเมื่อเดือน ก.ค. 2019 Bushiroad ได้จับมือเป็นพันธมิตรทางธุรกิจกับ Kadokawa และ Kinema Citrus ในการสร้างสรรค์ผลงานทรัพย์สินทางปัญญา และ ผลิตผลงานอนิเม เพื่อตอบสนองต่อความนิยมของอนิเมที่กำลังเติบโตขึ้น ทั้งในและนอกประเทศญี่ปุ่น

แหล่งข่าว : Bushiroad , Animation Business Journal ,  Anime News NetworkTeikoku Databank ระบุ 30% ของสตูดิโออนิเม ต่างอยู่ในสถานะติดตัวแดง ในปี 2018

Teikoku Databank บริษัทวิจัยด้านการเงิน ได้เผยแพร่ผลสำรวจเกี่ยวกับวงการอนิเม เมื่อ 2 ต.ค. 2019 ที่ผ่านมา โดยระบุว่า 30.4% ของ บริษัทผู้ผลิตอนิเมะ ต่างมีสถานะติดตัวแดง ในช่วงผลประกอบการ เมื่อปี 2018 ซึ่งถือเป็นตัวเลขที่เพิ่มขึ้นเป็นครั้งแรกในรอบ 3 ปี และ ยังเป็นตัวเลขที่สูงที่สุด ในรอบ 10 ปีที่ผ่านมา อีกด้วย

ผลการสำรวจยังเผยว่า 23.2% ของบริษัทอนิเม ต่างมีรายได้ลดลง ขณะที่บริษัทที่มีรายได้เพิ่มขึ้น มีจำนวน 34.1% โดยถือเป็นตัวเลขที่ลดลงครั้งแรกในรอบสองปี โดยในบรรดาสตูดิโอที่เป็นผู้รับเหมาหลัก หรือ ผู้รับเหมาช่วงรายใหญ่ มีการระบุว่า 35.6% ของบริษัทเหล่านี้ มีรายได้เพิ่มขึ้น โดยมีรายรับเฉลี่ยถึง 1.663 พันล้านเยน ขณะที่ สตูดิโอเชี่ยวชาญด้านพิเศษ จำนวน 54.7% ต่างมีรายได้ลดลง

รายได้รวมของบริษัทผู้ผลิตอนิเมในปี 2018 สามารถทำสถิติสูงสุดไว้ที่ 213.173 พันล้านเยน นับเป็นรายได้ที่เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง 8 ปี ติดต่อกัน นับตั้งแต่ปี 2011 ที่ บริษัทต่างๆ สามารถสร้างรายได้เป็นสถิติใหม่ของพวกเขา ซึ่ง Teikoku Databank กล่าวถึงกที่บริษัทผู้ผลิตรายใหญ่ มีรายได้ที่เพิ่มขึ้น ซึ่งเป็นผลมาจากการผลิตอนิเมที่มีปริมาณเหมาะสมและดำเนินการปรับปรุงคุณภาพการผลิตอย่างต่อเนื่อง แม้ว่าในภาพรวมของวงการอนิเม จะยังขาดแคลนในด้านทรัพยากรมนุษย์และต้นทุนการจ้าง outsource ที่มีราคาสูง ก็ตาม

Teikoku Databank รวบรวมข้อมูลมาจาก บริษัทผู้ผลิตอนิเม จำนวน 256 ราย โดยประมาณ 90% ของบริษัทเหล่านี้ ตั้งอยู่ในโตเกียว โดย 32.4% ของบริษัทผู้ตอบแบบสอบถาม มีพนักงานจำนวนอย่างมากที่สุด 5 คน ในปี 2019 และ 34.0% ระบุว่า มีพนักงาน 6-20 คน โดย 60.1% ของบริษัทเหล่านี้ เป็นธุรกิจขนาดเล็กที่มีรายได้น้อยกว่า 300 ล้านเยน ในปี 2019 ซึ่งไม่ได้เปลี่ยนแปลงอย่างมีนัยสำคัญ เมื่อเทียบกับปีที่แล้ว .

รายได้เฉลี่ยต่อสตูดิโอในปี 2018 อยู่ที่ 843 ล้านเยน เพิ่มขึ้น 8.1% จากปีก่อน ซึ่งเป็นครั้งแรกนับตั้งแต่ปี 2006-07 ที่รายได้ของบริษัทอนิเมโดยเฉลี่ย เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง สองปีติดต่อกัน โดยมีรายได้เฉลี่ยสูงที่สุด อยู่ที่ 992 ล้านเยน เมื่อปี 2007 ซึ่งค่าเฉลี่ยดังกล่าว มีจำนวนตัวเลขที่ลดลง จากการเพิ่มขึ้นของบริษัทสตาร์ทอัพ และ การว่าจ้าง outsource จากประเทศต่างๆในเอเชีย มาช่วยผลิตอนิเมด้วย

Teikoku Databank ระบุว่า มีบริษัทอนิเมจำนวน 6 แห่ง ที่ได้ยื่นฟ้องล้มละลายในปี 2018 และอีก 5 แห่งที่ได้หยุดดำเนินกิจการ หรือถูกยุบบริษัท ซึ่ง Teikoku Databank ยังได้ระบุถึงสาเหตุถึงการล้มละลายของบริษัทเหล่านี้ รวมถึงปัญหาสัญญาว่าจ้างในอัตราราคาต่ำ และ ต้นทุนแรงงาน ซึ่งหลักๆ มาจากการขาดแคลนทรัพยากรมนุษย์ , การเพิ่มค่าใช้จ่ายให้แก่ผู้รับเหมาช่วง และ กระแสเงินสดที่มีอยู่อย่างจำกัด

แหล่งข่าว : Teikoku Databank@nifty News , Anime News Network


10 อันดับมังงะขายดีที่ญี่ปุ่น โดย Oricon : 23-29 ก.ย. 2019

(อันดับ / เรื่อง-เล่ม / ยอดขายประจำสัปดาห์)

01. Tsubaki-chou Lonely Planet ขยับหัวใจเข้าใกล้นายมาดเข้ม #14 (100,564 เล่ม)

02. Gotoubun no Hanayome เจ้าสาวของผมเป็นแฝดห้า #11 (84,023 เล่ม)

03. Kimi no Todoke ฝากใจไปถึงเธอ : Bangaihen Unmei no Hito #1 (80,728 เล่ม)

04. Nanatsu no Taizai ศึกตำนาน 7 อัศวิน #38 (80,350 เล่ม)

05. Kaguya-sama wa Kokurasetai〜Tensai-tachi no Renai Zunou-sen〜 สารภาพรักกับคุณคางุยะซะดีๆฯ #16 (79,223 เล่ม)

06. Golden Kamuy #19 (78,212 เล่ม)

07. Hoozuki no Reitetsu ยุ่งนักหนาเลขาพญายม #29 (72,658 เล่ม)

08. Skip Beat! #44 (69,670 เล่ม)

09. Coffee & Vanilla หนุ่มกาแฟกับสาววานิลลา #13 (66,083 เล่ม)

10. Ashi Girl #13 (65,926 เล่ม)


แหล่งข่าว : Oricon


 
free hit counter javascript