บอกเล่าข่าวการ์ตูนประจำสัปดาห์ ตั้งแต่วันที่ 4-10 พฤศจิกายน 2562

บอกเล่าสรุปข่าวการ์ตูนประจำสัปดาห์ กลับมาอีกครั้ง ......กับบรรยากาศวันลอยกระทงที่กำลังจะมา ซึ่งก็มากับข่าวที่สะท้อนให้เห็นถึง คนบางกลุ่ม ที่หยิบเอาช่องโหว่ของกฎหมาย มาเป็นเครื่องมือในการรังแกผู้คนผู้ไม่รู้จักกฎหมายข้อบังคับอย่างดีพอ เพื่อหาเงินเข้ากระเป็าตัวเองอย่างไม่ถูกต้อง เห็นได้จากกรณีต้มตุ๋นเอาเงินน้องผู้หญิง ผู้วางขายกระทงตัวการ์ตูน พร้อมยัดข้อหาละเมิดลิขสิทธิ์ไป ทว่า การกระทำของเขาก็ถูกกระแสสังคมโซเชียลต่อต้านอย่างหนัก ซึ่งก็มากับข้อเท็จจริงที่มีการเปิดเผยขึ้นมาเรื่อยๆ ทำให้เป็นที่แน่ชัดว่า เขาคนนี้ เป็นเพียงมิจฉาชีพคนหนึ่ง ที่พยายามเอาข้อกฎหมายมาบิดเบือนเพื่อผลประโยชน์ตัวเอง ซึ่งถึงตอนนี้ เขายังคงเอาแต่ใช้สถิลแถแบบด้าน ตามแบบครูบ้าหวยผู้หนึ่ง(!?) ...ส่วนเราก็ไม่มีอะไรจะพูดต่อ นอกจาก ขอให้เจ้าหน้าที่บ้านเมือง ดำเนินคดีให้ถึงที่สุด (รวมถึง ดำเนินคดีจนท.บางราย ที่อาจมีส่วนรู้เห็นเป็นใจกับเขาด้วย) ซึ่งในส่วนรายละเอียดลิขสิทธิ์การใช้ตัวการ์ตูนนั้น ก็มีข่าวเกี่ยวกับเรื่องนี้ด้วย ก็ลองไปอ่านกันดู .....

 

สำนักข่าว K-D News (kartoon-discovery.com)
สามารถอัพเดทข่าวสารเว็บเราได้ผ่าน Twitter และ Facebook


หากนำข่าวจากเราไปเผยแพร่ที่อื่น รบกวนใส่เครดิตให้กับทางเราด้วยครับ ขอบคุณครับ

New Release Comics of the Week : คนบ้าบิ่น + กองทัพอสุรา รวมพลังกัน กับ กินทามะ 71

การ์ตูนออกใหม่ ประจำสัปดาห์ที่ผ่านมา เริ่มจาก กินทามะ เล่ม 71 อัลทาน่าที่มีอยู่ทั่วโลกปะทะกับอาวุธทำลายล้างของกองทัพปลดปล่อย ซึ่งนั่นคือแผนการของอุชิโร่ที่ต้องการให้โลกมนุษย์ทั้งใบดับสูญไปจากการปะทะนั้น และขณะที่กองทหารอสุรากำลังต่อสู้โดยเอาชีวิตเป็นเดิมพัน เพื่อหยุดยั้งการยิงอาวุธจากกองทัพปลดปล่อย ก็มีคนบ้าบิ่นบางคนยอมสละชีวิตอย่างห้าวหาญ...!?

ดาบพิฆาตอสูร เล่ม 16
ทันจิโร่มาจนถึงที่อยู่ของเสาหลักหินผา ฮิเมจิมะแล้ว ต้องผ่านการฝึกแสนโหด ทั้งทำสมาธิกลางน้ำตก แบกซุง ผลักหิน ทันจิโร่จะผ่านพ้น และทำให้ฮิเมจิมะยอมรับได้หรือไม่!? อีกด้านหนึ่ง มุซันกำลังสืบหาที่อยู่ของเนซึโกะ และ อุบุยาชิกิ.......

citrus เล่ม 10 ปิดตำนานความรักดั่งทุ่งลิลลี่สีขาวบานสะพรั่งแอบซ่อนเปรี้ยว เรื่องดังแห่งยุค (ก่อนจะมีการเขียนภาคต่อในภายหลัง)......เมย์ตัดสินใจเลิกกับยูสึ เพื่อสืบทอดโรงเรียนและ ได้ทิ้งจดหมายบอกลาไว้ให้ยูสึก่อนออกจากห้องไป ยูสึสัมผัสได้ถึงความรู้สึกอันหลากหลายที่เมย์โอบกอดไว้เป็นครั้งแรกผ่านจดหมายฉบับนั้น เธอจึงให้ความเคารพกับการมุ่งสู่ความฝันของเมย์ และพยายามยอมรับเรื่องเลิกราให้ได้แม้จะทุกข์ทรมาน... ทว่าหลังพูดคุยกับพี่น้องซาระและนินะหลัง จากไม่ได้คุยมานาน ยูสึจึงเริ่มรับรู้ถึงความรู้สึกที่แท้จริงของตัวเอง จากนั้นยูสึและเหล่าผู้คนที่อยู่รายล้อมเธอกับเมย์ก็เริ่มทำบางสิ่งบางอย่าง...!?เรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ:

ยูรากิโซ ที่นี่ผีน่ารักนะ เล่ม 13,GIANT KILLING เล่ม 44,รีไววัลย้อนอดีตไขปริศนา เล่ม 9,Grand Blue ก๊วนป่วนชวนบุ๋งบุ๋ง เล่ม 12, น้องสาวดีเด่นโรงเรียนมหาเวท เล่ม 7, Mobile Suite Gundam Thunderbolt เล่ม 10,จอมเวทฝึกหัดกับหมวกมหัศจรรย์ เล่ม 5 ,จิฮายะ เล่ม 26,Pastel เล่ม 43 , นิยาย มันผิดรึไง ถ้าใจอยากจะพบรักในดันเจี้ยน เล่ม 13

รูปภาพหน้าปก : amazon.co.jp

 


ทนาย เผย Doraemon ไม่มีลิขสิทธิ์คุ้มครองในประเทศไทย

ข่าวสืบเนื่องมาจากประเด็นดราม่า ที่มีผู้คนวิจารณ์กันมาก เกี่ยวกับกรณีที่มีกลุ่มมิจฉาชีพพยายามกรรโชกทรัพย์เด็กสาววัย 15 ปี ผู้หนึ่ง พร้อมกับยัดข้อหาละเมิดลิขสิทธิ์ตัวการ์ตูน Rilakkuma และ ตัวการ์ตูนอื่นๆ ซึ่งต่อมา ทางบริษัทผู้ดูแลลิขสิทธิ์ของตัวละครดังกล่าวในบ้านเรา ได้ออกมาชี้แจงว่า ไม่ได้มอบหมายให้ผู้ใดไปดำเนินคดีละเมิดลิขสิทธิ์โดยไม่ได้รับอนุญาต

จากข้างต้น ก็ได้สร้างความกังขาคาใจให้ใครต่อใคร ในแง่ของลิขสิทธิ์ตัวการ์ตูน และการนำไปใช้ในกรณีต่างๆ ที่อาจสุ่มเสี่ยงในเรื่องของกฎหมาย ซึ่งก็มีชาวโลกออนไลน์หลายต่อหลายคนได้พากันถกเถียงถึงประเด็นนี้อย่างกว้างขวาง โดยเฉพาะกับ Doraemon ตัวการ์ตูนดังที่มีผู้คนบ้านเรานำไปใช้ประโยชน์ต่างๆ มากที่สุด ที่ทำเอาหลายคนสงสัยว่าตกลงยังไงกันแน่? ล่าสุด ผู้สื่อข่าวจาก "เดลินิวส์ออนไลน์" ได้สอบถามไปยัง ทนายนิพัธ ปิ่นแสง เจ้าของแฟนเพจเฟซบุ๊ก @nipatlawyer บริษัทให้คำปรึกษาด้านกฎหมายธุรกิจ และกฎหมายแพ่งและพาณิชย์ เกี่ยวกับประเด็นดังกล่าว โดยทางเพจดังกล่าว ได้โพสต์คำพิพากษาศาลฎีกาที่ 5756/2551 ที่ว่าด้วยการวินิจฉัยเรื่องลิขสิทธิ์ของ Doraemon ซึ่งมีใจความว่า คำพิพากษาศาลฎีกาชิ้นนี้ หมายถึงรูปภาพนิ่งของ Doraemon ที่นำมาประยุกต์ใช้ในงานศิลปะประยุกต์ต่างๆ อาทิ สิ่งของ เครื่องใช้ เสื้อผ้า นอกเหนือจากการชื่นชมในตัวการ์ตูน แต่ถ้าจะทำออกมาเป็นตุ๊กตา ไม่สามารถกระทำได้ เพราะถือว่าเป็นการก๊อปปี้ ไม่ใช่การประยุกต์ ตามนิยามคำว่างานศิลปประยุกต์ ในมาตรา 4 แห่ง พ.ร.บ.ลิขสิทธิ์ พ.ศ.2537 ถึงกระนั้น คำพิพากษาศาลฎีกา ไม่ได้หมายรวมถึง "เครื่องหมายการค้า" ที่ยังคงได้รับความคุ้มครองอยู่

ทั้งนี้คำพิพากษาฎีกาที่ 5756/2551 ได้ระบุว่า ตัวการ์ตูน Doraemon ได้หมดลิขสิทธิ์คุ้มครอง ในแง่ของศิลปะประยุกต์ ในประเทศไทย นับตั้งแต่ 1 ธ.ค. 2537 เป็นต้นมา โดยอ้างมาจาก พ.ร.บ. ลิขสิทธิ์ พ.ศ.2537 ของบ้านเรา ที่ได้บัญญัติไว้ว่า ลิขสิทธิ์ในงานศิลปะประยุกต์ให้มีอายุ 25 ปี นับแต่ที่ได้มีการโฆษณาเป็นครั้งแรก (Doraemon มีการโฆษณาครั้งแรกที่ญี่ปุ่น เมื่อ 1 ธ.ค. 2512)

ในส่วนประเด็นเกี่ยวกับกลุ่มมิจฉาชีพ คุณทนายกล่าวอีกว่า ส่วนใหญ่มักเอาคำพิพากษาศาลฎีกาที่ 5341/2553 มาอ้าง โดยแย้งว่า พ่อค้าแม่ค้า หรือใครต่อใคร ได้ละเมิดลิขสิทธิ์งานอันเป็นศิลปะลักษณะแบบจิตรกรรม (ไม่ได้นำไปประยุกต์ทำเป็นสินค้าต่างๆ) ที่มีอายุการคุ้มครองลิขสิทธิ์ถึง 50 ปี นับจากผู้สร้างเสียชีวิต ซึ่งไม่เกี่ยวข้องกัน

อย่างไรก็ตาม ในส่วนลิขสิทธ์ Doraemon ในญี่ปุ่น มีการขยับขยายอายุการคุ้มครองลิขสิทธิ์ถึง 70 ปี (ตามข้อตกลง TPP ที่ญี่ปุ่นเป็นหนึ่งในสมาชิก) ซึ่งหมายความว่า กว่าที่ตัว Doraemon จะหมดอายุการคุ้มครองลิขสิทธิ์จริงๆ ก็ต้องปี ค.ศ. 2066 นู่นเลย...ถึงกระนั้น ประเด็นดังกล่าว ก็มีบางส่วนแย้งว่า ดีไม่ดี อาจยังไม่เริ่มนับช่วงอายุคุ้มครองลิขสิทธิ์ของ Doraemon เลยก็ได้ จากการที่ อ.Fujiko Fujio A (Motoo Abiko) หนึ่งในคู่หูของ อ.Fujiko F Fujio (Hiroshi Fujimoto) ที่ร่วมกันสร้างสรรค์การ์ตูน Doraemon ยังมีชีวิตอยู่นั่นเอง (ซึ่งพวกเขา อาจยังไม่ทราบว่า กรรมสิทธิ์ผลงานการ์ตูน Doraemon เป็นของ อ.Fujiko F หรือ Fujimoto แต่เพียงผู้เดียว)

กล่าวโดยสรุป แม้เรื่องลิขสิทธิ์ฟังแล้วคงจะมึนๆงงๆ กันไปบ้าง แต่ที่แน่ๆ Doraemon ได้หมดการคุ้มครองลิขสิทธิ์ในบ้านเรา ในแง่ของ "ศิลปะประยุกต์" !!!!!.......เพื่อความชัวร์ สำหรับคนที่ริจะค้าขาย หรือ ทำธุรกิจต่างๆ ควรจะสร้างสรรค์ตัวการ์ตูนแบบออริจินอลเป็นของตัวเอง จะเป็นการเซฟที่สุดครับ.....แหล่งข่าว : Daily News


Doraemon วางจำหน่ายมังงะรวมเล่ม เล่มใหม่ ในรอบ 23 ปี - รวมมังงะตอนแรกสุดทั้ง 6 เวอร์ชั่น เข้าไว้ด้วยกัน

Doraemon มังงะซีรี่ย์หุ่นยนต์แมวสีฟ้าแห่งยุคอนาคต ขวัญใจของคนทุกเพศทุกวัย ได้ฉลองครบรอบ 50 ปี ของมังงะต้นฉบับ ด้วยการจัดพิมพ์และวางจำหน่าย ฉบับรวมเล่ม เล่มใหม่ล่าสุด เป็นครั้งแรกในรอบ 23 ปี กับ เล่มที่ "0" ซึ่งจะวางจำหน่ายภายใต้แบรนด์ Tentōmushi Comics ของสนพ. Shogakukan

มังงะเล่มใหม่ดังกล่าว จะเป็นการรวมตอนแรกสุดของ Doraemon ทั้ง 6 เวอร์ชั่น รวมไว้เข้าด้วยกัน โดยเป็นเวอร์ชั่นที่เคยลงตีพิมพ์ลงในนิตยสารเด็ก ในเครือ Shogakukan อาทิ Yoiko, Yōchien, Shōgaku Ichinensei, Shōgaku Ninensei, Shōgaku Sannensei, และ Shōgaku Yonensei ในฉบับ ม.ค. 1970 (วางขาย ธ.ค. 1969) ทั้งหมด ซึ่งทาง Tentōmushi Comics จะนำเอาตอนแรกของ Doraemon ในเวอร์ชั่นของ Shōgaku Yonensei ซึ่งเป็นนิตยสารสำหรับเด็ก ป.4 มาจัดพิมพ์ในเวอร์ชั่นปรับปรุง

นอกจากจะได้สัมผัสกับตอนแรกของ Doraemon ทั้ง 6 เวอร์ชั่นพร้อมหน้าสีแล้ว ก็ยังมีคอนเท้นท์ยิบย่อยอื่นๆในเล่ม ประกอบด้วย Fujiko F. Fujio's Doraemon Tanjō มังงะบอกเล่าความเป็นมา การกำเนิด Doraemon รวมถึงเบื้องลึกเบื้องหลังอื่นๆ

Tentōmushi Comics เป็นผู้ตีพิมพ์มังงะรวมเล่มทั้ง 45 เล่มของ Doraemon ซึ่งมังงะเล่ม 45 และเป็นเล่มสุดท้ายของ Doraemon ภาคหลัก ออกวางจำหน่ายไปเมื่อ เม.ย. 1996 อีกทั้งพวกเขายังเป็นผู้ตีพิมพ์มังงะชุด Doraemon Plus จำนวน 6 เล่ม ซึ่งเป็นมังงะที่รวบรวมเรื่องราวของ Doraemon ที่ไม่เคยปรากฏในมังงะเล่มหลักมาก่อน โดยวางจำหน่ายเล่มแรก เมื่อปี 2005 ส่วนเล่ม 6 เล่มล่าสุดของมังงะชุดนี้ ออกวางจำหน่ายไป เมื่อ ธ.ค. 2014 ซึ่งออกทิ้งช่วงจากเล่มก่อนหน้า ถึง 8 ปี ด้วยกัน

Doraemon มีการต่อยอดนำไปทำเป็นอนิเมทางทีวี , ภาพยนตร์ และ อนิเมชุดพิเศษจำนวนนับไม่ถ้วน โดย Eiga Doraemon: Nobita no Shin Kyoryū (Doraemon the Movie: Nobita's New Dinosaur) หนังอนิเมชุดใหม่ล่าสุดของเรื่องนี้ มีกำหนดฉายในวันที่ 6 มี.ค. 2020 ซึ่งหนังชุดนี้ ได้ถูกนำไปเขียนในรูปแบบมังงะ 2 เวอร์ชั่น ลงในนิตยสาร Ciao ที่จะวางขายในวันที่ 30 พ.ย. 2019 และ Coro Coro Comics ที่ออกวางจำหน่ายเมื่อ ก.ย. 2019แหล่งข่าวและรูปภาพ : Shogakukan , Comic Natalie , Mantan Web ,  Anime News Network


ผู้แต่ง Silver Spoon ชี้แจงแถลงไข ถึงเหตุผลที่หยุดเขียนการ์ตูนไปยาว

จากที่เราได้อัพเดตข่าวสารเกี่ยวกับการกลับมาตีพิมพ์อีกครั้ง ในรอบ 1 ปีของ Silver Spoon ซีรี่ย์มังงะทำฟาร์มของ อ.Hiromu Arakawa ในนิตยสาร Shonen Sunday ฉบับที่ 49 ซึ่งก็มาพร้อมกับข่าวอันชวนใจหายของบรรดานักอ่าน เมื่อเรื่องนี้กำลังจะจบลง ภายใน 4 ตอนที่เหลือเท่านั้น !!

ถึงกระนั้น อ.Arakawa ได้ออกมาชี้แจงถึงเหตุผลที่เธอต้องหยุดเขียนเรื่องนี้ยาวในช่วงระยะหลังๆ บนเว็บไซต์หลักของ Sunday (ซึ่งเธอไม่ได้มาเขียนคอลัมน์บนเว็บไซต์ดังกล่าวมานาน ตั้งแต่ ธ.ค. 2015) กล่าวคือ เธอต้องไปดูแลสมาชิกในครอบครัว ซึ่งประกอบด้วย สามี และ ลูกของเธอ ที่กำลังประสบกับอาการเจ็บป่วยอย่างหนัก นั่นเอง โดยเธอเปิดเผยว่า เธอนั้นต้องง่วนอยู่กับเรื่องค่ารักษาพยาบาล ในราคาสูงมาก รวมไปถึง การจัดทำเอกสาร และขั้นตอนต่างๆ ซึ่งนั่นก็ทำให้เธอได้รับรู้ว่าระบบประกันสุขภาพของญี่ปุ่นนั้น มันยอดเยี่ยมมาก เช่นกัน รวมไปถึง เธอยังคิดจะไปบริจาคเลือด อีกด้วย

อีกทั้ง เธอยังได้เปิดเผย ผ่านการ์ตูนแก๊กที่เธอลงมือวาดเอง ว่า รู้สึกประหลาดใจที่จู่ๆ นิตยสาร Sunday ได้แจ้งการกลับมาตีพิมพ์ของ Silver Spoon นั่นเป็นเพราะว่า ในตอนนั้น เธอแทบจะลืมเกี่ยวกับเรื่องนี้ไปแล้ว ทั้งๆที่ อ.Arakawa ได้ส่งต้นฉบับ 4 ตอนสุดท้ายของ Silver Spoon ให้แก่ สนพ. Shogakukan ต้นสังกัดของมังงะเรื่องนี้ เมื่อนานมาแล้ว นั่นเอง


แหล่งข่าว :   Crunchyroll


 

มาตามสัญญา......Spider-Man จักรวาล Toei จะร่วมโผล่บนจอยักษ์ ใน Spider-Man: Into the Spider-Verse 2

Spider-Man: Into the Spider-Verse หนังอนิเมชั่นรวมเหล่าฮีโร่มนุษย์แมงมุม หลากหลายมิติ หลากหลายจักรวาล ของ Columbia Pictures กับ Sony Pictures Animation ได้มีการประกาศทำหนังภาคต่อแล้ว โดยมีกำหนดฉายบนโรงในวันที่ 8 เม.ย. 2022 ซึ่งนอกจากจะยังคงได้ Phil Lord กับ Christopher Miller มารับหน้าที่เป็น Producer ให้กับหนังภาคต่อ เช่นเคยแล้ว ก็มีการยืนยันว่า Spider-Man เวอร์ชั่น Toei หรือ Spider-Man ในแบบฉบับซีรี่ย์แปลงร่างสไตลืญี่ปุ่น หรือ Tokusatsu จะเข้ามามีบทบาท เป็นส่วนหนึ่งของจักรวาล Spider-Verse ในหนังภาคใหม่ด้วย ตามที่ Lord เคยให้สัญญาเอาไว้บน twitter ส่วนตัว เมื่อ ม.ค. 2019

โดยหนังภาคแรกของ Spider-Verse สามารถโกยรายได้จากทั่วโลกถึง 375.5 ล้านเหรียญสหรัฐ ซึ่งทะลุเกินเป้า 200 ล้านเหรียญสหรัฐ ซึ่งเป็นรายได้ขั้นต่ำที่ Lord จะนำพา Spidy เวอร์ชั่นแปลงร่างญี่ปุ่น สู่ Spider-Verse กันอย่างแท้ทรู

Spider-Man เวอร์ชั่นซีรี่ย์แปลงร่างญี่ปุ่น ผลิตโดยสตูดิโอ Toei ออกอากาศเมื่อปี 1978 เป็นเรื่องราวของ หนุ่มนักซิ่งมอเตอร์ไซต์นาม Takuya Yamashiro ผู้ได้รับพลังมาจากการถ่ายเลือดมาจากนักรบคนสุดท้ายจากดาวเคราะห์ Spider เลยทำให้เขาสามารถแปลงร่างกลายเป็น Spider-Man ได้ เท่านั้นไม่พอ ยังมาพร้อมกับยานรบคู่ใจ ที่สามารถแปลงร่างเป็นหุ่นยนต์ยักษ์ นาม Leopardon ได้อีกด้วย!!! ซึ่งเป็นหุ่นรบที่ Spider-Man เวอร์ชั่นไหนๆ ไม่เคยมีมาก่อน นอกจากเวอร์ชั่นนี้!!!!


แหล่งข่าว : Crunchyroll


Aya Hirano ออกมาเปิดเผยความรู้สึก หลังเข้าร่วมพิธีรำลึกเหยื่อ จากเหตุลอบวางเพลิงสตูดิโอ KyoAni

Aya Hirano นักพากย์สาวคนดัง ซึ่งแจ้งเกิดมาจากผลงานอนิเมของสตูดิโอ Kyoto Animation อย่าง Suzumiya Haruhi ได้โพสต์ข้อความลงบลอกส่วนตัว เมื่อ 3 พ.ย. 2019 โดยมีใจความแสดงความรู้สึก เกี่ยวกับการที่เธอได้เข้าร่วมพิธีรำลึกผู้เสียชีวิต ทั้ง 36 คน จากเหตุลอบวางเพลิง อาคารสตูดิโอ 1 ของ Kyoto Animation ในวันแรกสุด เมื่อ 2 พ.ย. 2019 ณ Miyakomesse เมืองเกียวโต ซึ่งงานดังกล่าว มีผู้เข้าร่วมงาน จำนวน 500 คน

เธอกล่าวว่า "มีผู้คนมากมายที่แสดงความเป็นห่วงเป็นใยถึงสตูดิโอ มาอยู่รวมกัน เมื่อวานนี้ โดยมีการทักทาย , แนะนำตัว และ วางช่อดอกไม้ร่วมกัน ส่วนห้องถัดไป เป็นห้องที่ตกแต่งไปด้วยข้อความจากแฟนๆทั่วโลก พร้อมกับนกกระเรียนกระดาษ จำนวนนับพันตัว"

เธอยังได้โพสต์ภาพถ่ายอีก 2 รูป ที่มีการถ่ายเอาไว้เมื่อ ส.ค. 2019 ในขณะที่เธอกำลังวางดอกไม้เพื่อไว้อาลัยเป็นครั้งแรก "ชั้นมาคิดเกี่ยวกับเรื่องนี้ ในตอนที่วางดอกไม้ ชั้นไม่สามารถไปที่นั่นได้เลยซักครั้งนึง หลังจากเกิดเหตุ แต่ชั้นได้เห็นข้อความกับภาพวาดตัวละครที่ชั้นพากย์จากฝีมือของแฟนๆ อยู่ที่ตรงนั้น ราวกับว่าพวกเขาได้ส่งความรู้สึกของชั้นไปถึงตรงนั้นอย่างอ้อมๆ ซึ่งแทนที่จะเป็นชั้น ผู้ซึ่งไม่สามารถพูดออกมาเป็นคำพูดได้เนี่ย ภาพวาดกับข้อความที่พวกเขาจัดทำมาอย่างเต็มที่ ได้สื่อถึงความรู้สึกของชั้นไปซะหมด มันทำให้ชั้นเองรู้สึกได้รับความช่วยเหลือไปด้วย "

จากนั้น เธอได้กล่าวถึงผลงานของ KyoAni และ ตัวละครที่เธอมีส่วนร่วมในการพากย์เสียง "ตัวละครและผลงานต่างๆ ไม่มีใครเป็นเจ้าของ นอกจากทุกคน ดังนั้น ชั้นอยากจะยึดเอาความรู้สึกนี้ไปพร้อมกับทุกคน นับแต่บัดนี้ ซึ่งชั้นจะยังคงพากย์เสียงเป็น Haruhi กับ Konata (Lucky Star) และร้องเพลง เหมือนเดิม ชั้นหวังว่า พวกคุณทุกคนจะแบ่งปันความรู้สึกนี้ให้เป็นหนึ่งเดียวกัน ซึ่งหลังจากพิธีรำลึก บรรดานักพากย์ได้มารวมตัวกัน เราทั้งหมดต่างมองหน้ามองตาซึ่งกันและกัน และให้คำมั่นสัญญาว่า "พวกเรา มาทำให้มันดีที่สุด กันเถอะ!"

อีกทั้ง เธอยังเขียนถึง KyoAni ที่กำลังเริ่มทำการก่อสร้างขึ้นมาใหม่อีกครั้ง เป็นการปิดท้าย "ชั้นไม่สามารถพูดลอยๆได้ แต่ชั้นคิดว่า ที่นั่นมันคงมีความคิดอะไรหลายๆอย่างๆมาเติมเต็มนะ ฉะนั้น ชั้นกล้าพูดอย่างเต็มปากเลยว่า 'ได้โปรด อย่ายอมแพ้นะ!' "


แหล่งข่าว : Aya Hirano official blog , Netlabo , Crunchyroll


Weathering with You ประเดิมโกยเงินหยวนจีน 3 วันแรก 20 ล้านดอลลาร์สหรัฐ

Weathering with You ฤดูฝัน ฉันมีเธอ หนังอนิเมเรื่องล่าสุดของผกก. Makoto Shinkai ได้เข้าฉายบนโรงหนังในจีนแผ่นดินใหญ่แล้ว เมื่อ 1 พ.ย. 2019 ซึ่งตัวหนังสามารถโกยเงินหยวนในช่วง 3 วันแรก ของการออกฉายที่ 154 ล้านหยวน หรือประมาณ 20 ล้านดอลลาร์สหรัฐ เปิดตัวในอันดับ 3 บน Box Office แดนมังกร โดยรายได้ 3 วันแรกของหนังดังกล่าว แม้ว่าจะทำได้น้อยกว่า รายได้เปิดตัวของหนัง Your Name ในจีน รวมถึง รายได้สัปดาห์ที่ 11 ของหนังเรื่องนี้ในญี่ปุ่น แต่ก็เพียงพอแล้วที่จะเอาชนะ Doraemon the Movie 2019: Nobita's Chronicle of the Moon Exploration กับ Detective Conan: Zero's Enforcer ขึ้นแท่นอันดับ 8 หนังญี่ปุ่นที่สามารถทำรายได้สูงที่สุดในจีน

ที่น่าสนใจคือ รายได้ของ Weathering with You เมื่อสิ้นสุดการฉายใน ออสเตรเลีย กับ นิวซีแลนด์ สามารถทำรายได้ 931,000 ดอลลาร์สหรัฐ ซึ่งเฉือนรายได้รวมของ Your Name ที่เคยทำไว้ที่ 899,000 ดอลลาร์สหรัฐ ในประเทศดังกล่าว

โดย Your Name หนังอนิเมที่ประสบความสำเร็จสูงสุดของ Shinkai เคยทำรายได้ในจีนที่ 576 ล้านหยวน ส่งผลให้ตัวหนังเคยรั้งสถิติ หนังอนิเมรายได้สูงที่สุดในจีน ได้อย่างยาวนาน ก่อนที่จะถูก Spirited Away มาทำลายสถิติลง ในปี 2019 นี้เอง


แหล่งข่าว : Animation Business Journal , Box Office Mojo , Crunchyroll


Black Tiger ผลงานมังงะของผู้แต่ง Kochikame "คุณตำรวจป้อมยาม" ได้รับการตีพิมพ์เป็นประจำ ใน Grand Jump อย่างถาวร

หลังจาก อ.Osamu Akimoto ได้ปิดตำนานมังงะ Kochikame หรือ คุณตำรวจป้อมยาม ไว้ที่พันกว่าตอน กับ ฉบับรวมเล่มอีก 200 เล่ม เมื่อ ก.ย. 2016 อ.Akimoto ก็มีผลงานการ์ตูนอย่างประปราย โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับมังงะเรื่องสั้นต่างๆ นานา

ล่าสุด มีรายงานว่า Black Tiger ผลงานการ์ตูนเรื่องล่าสุดของเขา ได้รับการตีพิมพ์เป็นประจำลงในนิตยสาร Grand Jump อย่างถาวร โดยเริ่มตั้งแต่ Grand Jump ฉบับที่ 23 ที่ออกวางขายเมื่อ 6 พ.ย. 2019 เป็นต้นไป ซึ่งเรื่องนี้ ตีพิมพ์ลงในนิตยสารดังกล่าว มาตั้งแต่ ธ.ค. 2017 เพียงแต่ในตอนนั้น เรื่องนี้มีการตีพิมพ์เป็นรายสะดวกเท่านั้น

Black Tiger เป็นเรื่องราวที่เกิดขึ้นในสหรัฐ หลังจากสงครามกลางเมืองในอเมริกา โดยรัฐบาลทางฝั่งภาคเหนือ ได้ออก "ใบอนุญาตสังหาร" ให้แก่บรรดานักล่าค่าหัว เพื่อตามไปกำจัดทหารและพวกนอกกฎหมายจากภาคใต้ที่ยังคงหลงเหลืออยู่ โดยในหมู่บรรดานักล่าค่าหัวนั้น ก็มี มือปืนสาว ฉายา "Black Tiger" คอยต่อสู้กับศัตรูลึกลับ ผู้พกพกอาวุธสุดโหดเหี้ยมแหล่งข่าวและรูปภาพ : Comic Natalie , Anime News Network

 


BEASTARS เตรียมออกอาละวาดบน Netflix นอกญี่ปุ่น ต้นปี 2020

จัดเป็นหนึ่งในอนิเมซีซั่นฤดูใบไม้ร่วง 2019 ที่หลายคนต่างถามหากัน พร้อมกับบ่นอุบว่าหาชมได้ยากเหลือเกิน สำหรับ BEASTARS อนิเมดัดแปลงจากมังงะสัตว์โลกในชุดนักเรียน ของ อ.Paru Itagaki ลูกสาวหัวแก้วหัวแหวนของ อ.Keisuke Itagaki ผู้แต่ง Baki ......และสำหรับคนที่อยากจะรับชมความใสหนักไปทางดาร์กของเหล่าสัตว์โลก จากเรื่องนี้ ในแบบถูกลิขสิทธิ์ ก็รอรับชมกันได้เลย เมื่อ Netflix ได้แจ้งว่า อนิเม BEASTARS เตรียมจะฉายบนบน Netflix นอกประเทศญี่ปุ่น ช่วงต้นปี 2020 อย่างไรก็ตาม ยังไม่มีการระบุว่า ประเทศแถบใดบ้างที่จะได้รับชมเรื่องนี้

BEASTARS เป็นเรื่องราวที่เกิดขึ้น บนโลกที่ พวกสัตว์กินเนื้อ กับ สัตว์กินพืช ต้องมาใช้ชีวิตร่วมกัน นำทีมโดย Regoshi หมาป่าผู้แสนจะอ่อนไหวประจำชมรมละครของโรงเรียน Cherryton

โดยฉบับอนิเมของเรื่องนี้ ออกอากาศตอนแรกบน Netflix ที่ญี่ปุ่น เมื่อ 8 ต.ค. 2019 ก่อนจะฉายทางทีวี ทางช่อง Fuji TV และ TV Nishinippon ในอีก 1 วันให้หลัง


แหล่งข่าว : Anime News Network

 


Studio Ghibli กับ Chunichi Shimbun ร่วมกันจัดตั้ง บริษัทบริหารสวนสนุก Ghibli Park

Studio Ghibli กับ นสพ. Chunichi Shimbun ได้พร้อมใจกันประกาศเมื่อ 1 พ.ย. 2019 ว่า พวกเขาได้ร่วมมือกันจัดตั้งบริษัท Ghibli Park, Inc. บริษัทที่รับผิดชอบในการจัดการ และ ดำเนินกิจการ สวนสนุก Ghibli Park อีกทั้งบริษัทนี้ จะเป็นผู้วางแผนและผลิตสินค้าใหม่ รวมถึง ดำเนินกิจการร้านอาหารและคาเฟ่ในสวนสนุกแห่งนี้

สวนสนุกดังกล่าว ได้เริ่มทำงานด้านดีไซน์ ในปี 2019 ก่อนจะเริ่มก่อสร้างจริง ในปี 2020 และจะสร้างเสร็จในราว 2-3 ปี โดยจะไม่ส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมตามธรรมชาติรอบๆสวนสนุก ซึ่งโซนเครื่องเล่น Seishun no Oka (Hill of Youth) , Ghibli no Ōsōko (Giant Ghibli Storehouse), และ Dondoko Mori (Dondoko Forest) ของสวนสนุก มีกำหนดเปิดอย่างเป็นทาการราวช่วงฤดูใบไม้ร่วง 2022 ตามมาด้วย โซน Mononoke no Sato (Mononoke Village) และ Majo no Tani (Witch Valley) ที่จะเปิดให้บริการภายหลัง ในอีก 1 ปี ต่อมา

สวนสนุกแห่งนี้ มีการประกาศอย่างเป็นทางการครั้งแรก โดย จ.ไอจิ เมื่อ พ.ค. 2017 โดยจัดตั้งขึ้นเพื่อมุ่งหวังดึงดูดนักท่องเที่ยวทั้งในญี่ปุ่น กับ ต่างประเทศ เข้ามาเที่ยวกันเยอะๆ อย่างไรก็ตาม สวนสนุกดังกล่าว เพิ่งจัดทำเอกสารยืนยันเสร็จ เมื่อ มี.ค. 2019 ที่ผ่านมานี้เอง ซึ่งในตอนนั้น Ghibli Park มีแผนจะเปิดให้บริการอย่างคร่าวๆ ในปี 2020

ก่อนหน้านี้ จ.ไอจิ กับ Ghibli เคยจับมือกันเปิดบ้านจำลองของ Satsuki และ Mei จากหนังอนิเม My Neighbor Totoro บนพื้นที่ขนาด 200 เฮกเตอร์ ณ Moricoro Park ซึ่งเคยถูกใช้เป็นที่จัดงาน EXPO เมื่อปี 2005 ซึ่งบ้านหลังดังกล่าว ยังเคยถูกใช้เป็นสถานที่จัดนิทรรศการ Ghibli ในช่วงปี 2008 กับ 2015

อย่างไรก็ตาม Ghibli มีพิพิธภัณฑ์เป็นของตัวเอง ณ เมือง Mitaka ที่ตั้งอยู่ทางตะวันตกของกรุงโตเกียว โดยเป็นสถานที่จัดแสดงผลงานต่างๆของสตูดิโอ รวมไปถึง สิ่งจำลองจากอนิเมดังของ Ghibli แล้วก็ ยังมีการออกฉายหนังอนิเมขนาดสั้นชุดพิเศษ เป็นประจำอีกด้วย

 

แหล่งข่าว :  Chunichi Shimbun , Studio GhibliAnime News Network

 


"ตะลอนชิมข้าวกล่องรถไฟ" มีการเขียนมังงะภาคที่ 3 ต่อ

Ekiben Hitoritabi หรือ ตะลอนชิมข้าวกล่องรถไฟ มังงะซีรี่ย์ที่ว่าด้วยการเดินทางไปตามชิมข้าวกล่องบนรถไฟสายต่างๆของญี่ปุ่น ซึ่งออกวางจำหน่ายในบ้านเรา โดย สนพ. Zenshu ได้มีการเขียนมังงะภาคใหม่ล่าสุดออกมา ซึ่งเป็นภาคที่ 3 ของเรื่องนี้ ซึ่งเป็นมังงะภาคต่อของ Shin Ekiben Hitoritabi มังงะภาค 2 ของเรื่องนี้ ที่เคยตีพิมพ์ลงบนเว็บ Tabilista ของสนพ. Futabasha เมื่อ ต.ค. 2016 โดยมังงะภาคใหม่ล่าสุด (ยังไม่ได้ประกาศชื่ออย่างเป็นทางการ) มีกำหนดตีพิมพ์ในนิตยสาร Manga Action ในเครือ สนพ.เดียวกัน ที่จะวางขายในวันที่ 21 ม.ค. 2020

ตะลอนชิมข้าวกล่องรถไฟ ผลงานการ์ตูนของ อ.Kan Sakurai กับ อ.Jun Hayase ตีพิมพ์ลงใน Manga Action ช่วงปี 2006-2011 มีจำนวนฉบับรวมเล่มทั้งหมด 15 เล่ม (ไม่รู้ว่า Zenshu จะออกเล่มที่เหลือจนครบหรือเปล่า?) เป็นเรื่องราวของ Daisuke ชายผู้รักการเดินทางบนรถไฟ และ ข้าวกล่องรถไฟที่มีการเสิร์ฟบนรถไฟขบวนต่างๆ ซึ่งเขาได้ออกเดินทางรอบญี่ปุ่น เพื่อตามหาเมนูข้าวกล่องรถไฟอันเป็นเอกลักษณ์จากรถไฟสายต่างๆ ขณะที่ Shin Ekiben Hitoritabi มังงะภาคต่อของเรื่องนี้ จะนำเสนอเรื่องราวการตามหาเมนูข้าวกล่องรถไฟของตัวละครสาว ผู้มีชื่อว่า Nana แทน

โดยมังงะเรื่องนี้ เคยถูกสร้างเป็นละครซีรี่ย์คนแสดง เมื่อปี 2012

แหล่งข่าว : Anime News Network

 


Oscar เปลี่ยนกฎการโหวต สาขาภาพยนตร์นานาชาติยอดเยี่ยม

จากข่าวนี้ ก็อาจส่งผลต่อหนังอนิเม Weathering With You ของ ผกก. Makoto Shinkai ที่ทางญี่ปุ่นได้ส่งเรื่องนี้ให้ลุ้นเข้าชิงรางวัล Academy Awards / Oscar ครั้งที่ 92 ในสาขา ภาพยนตร์นานาชาติยอดเยี่ยม (หรือ ภาพยนตร์ต่างประเทศยอดเยี่ยม เดิม) ไม่มากก็น้อย...... เมื่อแหล่งข่าวจาก Deadline ได้รายงานว่า ทางสถาบันศิลปะและศาสตร์ทางภาพยนตร์ ผู้จัดรางวัล Oscar ได้ประกาศเปลี่ยนกฎการโหวตในสาขาดังกล่าว ซึ่งได้มีการแจกจดหมายชี้แจงไปยังสมาชิกของ Academy หรือ สถาบันดังกล่าวแล้ว กล่าวคือ สมาชิกของสถาบัน ซึ่งถือเป็นคณะกรรมการตัดสิน สามารถโหวตเรื่องที่ต้องการอยากให้เข้าชิงรางวัลสาขาภาพยนตร์นานาชาติยอดเยี่ยม ได้ถึง 5 เรื่อง ได้อย่างทันทีทันใด โดยไม่จำเป็นรับชมหนังก่อน อีกทั้ง สมาชิกของสถาบัน สามารถจัดฉายหนัง 10 เรื่องที่ได้ชอร์ตลิสต์เอาไว้ ณ ห้องฉายหนัง ผ่านทางช่องทางที่สะดวกของสมาชิกคนนั้นๆ รวมถึง แอพ Apple TV 4 หรือจะ รับชมหนังเรื่องต่างๆ ที่จะฉาย ณ ลอสแองเจลีส , ลอนดอน และ นิวยอร์ค

กฎระเบียบใหม่ดังกล่าว แตกต่างจากของเดิม กล่าวคือ แต่เดิมนั้น กลุ่มคนทำหนัง รวมถึงนักแสดง จะเป็นผู้คัดเลือกหนังที่เข้าชิงในสาขานี้ โดยจะต้องรับชมหนังจำนวน 9 เรื่อง ที่มีการฉายในช่วงสุดสัปดาห์ ก่อนจะทำการตัดสินหาเรื่องที่เข้าชิงจำนวน 5 เรื่อง

โดย Weathering With You จัดเป็นหนังอนิเมเรื่องแรกในรอบ 20 กว่าปี ที่ทางญี่ปุ่น ส่งให้เข้าชิงในสาขาภาพยนตร์นานาชาติยอดเยี่ยม นับตั้งแต่ Princess Mononoke ถูกส่งให้ลุ้นเป็นผู้เข้าชิงในสาขาดังกล่าว เมื่อปี 1998


แหล่งข่าว : Deadline , Anime News Network


Kingdom เตรียมกรีทาทัพบนจอ กับอนิเมทีวี ซีซั่น 3

ข่าวดีของแฟนๆมังงะซีรี่ย์อิงประวัติศาสตร์ยุคจิ๋นซี Kingdom ที่กำลังรอคอยการมาของอนิเมชุดใหม่มานานราว 5 ปีครึ่ง เมื่อ สนพ.Shueisha ได้ประกาศว่า ผลงานมังงะดังของ อ.Yasuhisa Hara เรื่องนี้ กำลังจะมีอนิเมทีวีซีรี่ย์ ซีซั่น 3 ออกมา มีกำหนดออกอากาศทางช่อง NHK-G เดือน เม.ย. 2020 ซึ่งอนิเมซีซั่นใหม่นี้ จะดัดแปลงเรื่องราวมาจากบท Gasshougun-hen หรือ บทกองทัพพันธมิตร ในมังงะต้นฉบับ (เล่ม 25-32)

ในส่วนของสต๊าฟผู้ผลิต จะมีการเปลี่ยนใหม่ยกทีม ภายใต้การดูแลของ อ.Hara โดยมี Masakazu Morita, Jun Fukuyama, และ Rie Kugimiya กลับมาพากย์เสียงเป็นตัวละคร Li Xin (Li Shin), Ying Zheng (Ei Sei), และ He Liao Diao (Karyou Ten) เหมือนเคย

Kingdom เป็นเรื่องราวเกิดขึ้นในช่วงกลียุคของจีน เมื่อ Li Xin กับ Piao เป็นสองพี่น้องผู้มีความฝันอยากเป็นยอดแม่ทัพ แม้ว่าพวกเขาจะเป็นเพียงแค่ทาสผู้กำพร้าก็ตาม วันหนึ่ง Piao ได้ถูกขุนนางผู้หนึ่ง พาเขาไปพำนักที่ปราสาทแห่งรัฐ Qin เพื่อรับตำแหน่งสำคัญ โดยก่อนที่ Piao จะแยกจากกับ Xin ทั้งคู่ได้ให้คำมั่นสัญญาว่า จะต้องก้าวขึ้นเป็นยอดแม่ทัพให้จงได้ ทว่า หลังจากเกิดรัฐประหารขึ้นที่ปราสาท Piao ได้จบชีวิตลง และจากคำพูดสุดท้ายของ Piao ก็นำพาให้เขาได้พบเจอกับ Ying Zheng ว่าที่กษัตริย์แห่ง Qin ซึ่งต่อมาทั้งคู่ได้เป็นมิตรกัน และทำให้ทั้งคู่ต่างรับทราบเกี่ยวกับความฝันของกันและกัน นั่นทำให้ Xin ตัดสินใจต่อสู้เพื่อไต่ระดับตัวเอง สู่ระดับสูงสุดของกองทัพ เพื่อนำพากองทหารเข้าตีแว่นแคว้นต่างๆ และรวมแผ่นดินเป็นหนึ่งเดียว ให้อยู่ภายใต้การปกครองของ Qin

Kingdom ตีพิมพ์ลงในนิตยสาร Young Jump ตั้งแต่ปี 2006 เป็นต้นมา ปัจจุบันกำลังจะวางจำหน่ายฉบับมังงะรวมเล่ม เล่ม 56 ในวันที่ 19 พ.ย. 2019 และมียอดตีพิมพ์มากถึง 45 ล้านเล่ม ด้วยกัน ซึ่งเรื่องนี้ เคยคว้ารางวัลชนะเลิศ Tezuka Osamu Cultural Prize Awards ครั้งที่ 17 เมื่อปี 2013

ต่อมาถูกดัดแปลงเป็นอนิเมทีวี 2 ซีซั่นแรก ออกอากาศช่วงปี 2012 กับ 2013 ตามลำดับ รวมถึงหนังคนแสดงฟอร์มยักษ์ ออกฉายเมื่อ 19 เม.ย. 2019


แหล่งข่าว :   Oricon , MAL


มังงะ Oresama Teacher "ฉันนี่แหละอาจารย์" เตรียมปิดการเรียนการสอนถาวร ก.พ. 2020

นิตยสาร Hana to Yume ฉบับที่ 23/2019 ได้แจ้งว่า Oresama Teacher หรือ ฉันนี่แหละอาจารย์ มังงะแนวเบาสมองที่ อ. Izumi Tsubaki ได้เขียนมาเนิ่นนาน ตั้งแต่ ก.ค. 2007 เป็นต้นมา กำลังจะอวสานแล้ว ใน Hana to Yume ฉบับที่ 5/2020 ที่จะวางจำหน่ายในวันที่ 5 ก.พ. 2020

ฉันนี่แหละอาจารย์ ปัจจุบันออกวางจำหน่ายฉบับมังงะรวมเล่ม ถึง เล่มที่ 27 ในญี่ปุ่น (ส่วนบ้านเรา สนพ.สยามฯ วางจำหน่ายถึงแค่เล่ม 18) ต่อมาได้รับการจัดทำในรูปแบบ Drama CD จำนวน 5 ชุด ที่แถมมากับ Hana to Yume กับ ฉบับมังงะรวมเล่มที่ 24 เป็นเรื่องราวของ Mafuyu Kurosaki อดีตจิ๊กกี๋ หัวทึบ ผู้รักความยุติธรรม ยกเว้น ทักษะการต่อสู้ ได้เริ่มชีวิตใหม่เป็นเด็กนักเรียนธรรมดา ณ โรงเรียน Midorigaoka ภายใต้เงื่อนไขที่ว่า เธอจะถูกครอบครัวตัดขาด หากเธอไปใช้ชีวิตเด็กเกอีก นั่นทำให้เธอต้องปรับตัว ใช้ชีวิตอยู่ตามลำพัง ภายใต้งบอันจำกัดจำเขี่ย ซึ่งทำเอาความฝันของเธออย่าง การเป็นเด็กสาวม.ปลายผู้เฉิดฉายที่สุด เริ่มห่างไกลมากขึ้น เท่านั้นไม่พอ เส้นทางความฝันของเธอ ยิ่งลำบากมากขึ้นไปอีก จากการที่เธอได้พบกับ Takaomi Saeki ครูประจำชั้นผู้ไม่ปกติ ที่เหล่านักเรียนในโรงเรียน ต่างเกรงกลัว แถมเธอนั้นยังมี Kaori Hayasaka หนุ่มหล่ออันธพาล มาเป็นเพื่อนใหม่ของเธอ

ปัจจุบัน อ.Tsubaki ยังมีผลงานมังงะ Gekkan Shoujo Nozaki-kun หรือ นักเขียนหน้าตาย นายโนซากิคุง ลงเผยแพร่อย่างต่อเนื่อง บนเว็บไซต์ Gangan Online


แหล่งข่าว :  Comic Natalie , MAL


One Piece กำลังจะมียอดตีพิมพ์ฉบับรวมเล่มทั่วโลก 460 ล้านเล่ม ในเดือน ธ.ค. 2019

One Piece ผลงานการ์ตูนโจรสลัดเรื่องดังของ อ.Eiichiro Oda กำลังจะมียอดตีพิมพ์ฉบับรวมเล่ม จากทั่วโลก เป็นจำนวน 460 ล้านเล่ม ในเดือน ธ.ค. 2019 จากการที่ มังงะเล่ม 95 ของเรื่องนี้ กำลังจะวางขายในญี่ปุ่น วันที่ 28 ธ.ค. 2019 ซึ่งจากยอดตีพิมพ์ดังกล่าว ประกอบด้วย ยอดตีพิมพ์ในญี่ปุ่น 390 ล้านเล่ม และ ต่างประเทศอีก 70 ล้านเล่ม

One Piece ตีพิมพ์ประจำลงในนิตยสาร Shonen Jump ตั้งแต่ ก.ค. 1997 เป็นต้นมา โดยมีการจัดจำหน่ายมากกว่า 42 ประเทศทั่วโลก ก่อนหน้านี้ เรื่องนี้เคยทำยอดตีพิมพ์ฉบับรวมเล่ม จากทั่วโลก ถึง 450 ล้านเล่ม จากการวางจำหน่าย ฉบับรวมเล่มที่ 92 เมื่อ มี.ค. 2019 ที่ผ่านมา

อย่างไรก็ตาม พวก Luffy และลูกเรือหมวกฟาง อาจไม่ได้ดีใจกับข่าวนี้กันอย่างสุดเหวี่ยงนัก จากการที่พวกเขา กำลังถูก Kimetsu no Yaiba หรือ ดาบพิฆาตอสูร ทำสถิติยอดขายมังงะรวมเล่มสูงสุด ประจำปี 2019 แซงหน้าพวกเขาได้สำเร็จ


ตัวอย่าง ภาพหน้าปก (ยังไม่ลงสี) ของ One Piece เล่ม 95

แหล่งข่าวและทวีต : Mantan Web , CrunchyrollOne Piece Stampede โกยตังค์ไปทั่วโลก 9.3 พันล้านเยน

ส่วนอีกข่าวหนึ่งที่เกี่ยวข้องกับ Luffy และพรรคพวก เมื่อเว็บไซต์หลัก One Piece ได้เปิดเผยว่า One Piece Stampede หนังอนิเมชุดล่าสุด ฉลองครบรอบ 20 ปี อนิเม One Piece สามารถทำรายได้จากการออกฉายไปทั่วโลก 9.3 พันล้านเยน แบ่งออกเป็น รายได้เฉพาะในญี่ปุ่น ซึ่งสามารถทำเงินได้มากกว่า 5.5 พันล้านเยน แล้วก็ รายได้จากการออกฉายนอกญี่ปุ่น ซึ่งประกอบไปด้วย จีน , ไต้หวัน , ฮ่องกง , สิงคโปร์ , อินโดนีเซีย , มาเลเซีย , ฟิลิปปินส์ , ไทย , สหรัฐ , แคนาดา , ฝรั่งเศส และ อิตาลี

One Piece Stampede ฉายครั้งแรกที่ญี่ปุ่น เมื่อ 9 ส.ค. 2019 สามารถทำยอดขายตั๋วได้ 356,052 ใน จากการฉายบนโรงหนัง 352 แห่ง ในวันแรก กลายเป็นหนังที่มียอดผู้ชมในวันเปิดตัวสูงที่สุด บน Box Office ญี่ปุ่น ประจำปี 2019 ในขณะนี้ อีกทั้งตัวหนัง สามารถทำยอดขายตั๋วได้ 1,254,372 ใบ กับ รายได้อีก 1,646,321,500 เยน ในช่วงสุดสัปดาห์แรก ซึ่งมากกว่า รายได้และยอดขายตั๋วเปิดตัวของ One Piece Film Gold หนังอนิเมภาคที่แล้วของเรื่องนี้

แหล่งข่าว : One Piece.com , Anime News NetworkCobra: Over the Rainbow มังงะภาคใหม่ล่าสุดของซีรี่ย์การ์ตูน "เห่าไฟสายฟ้า"

Cobra เห่าไฟสายฟ้า การ์ตูนอนิเมเรื่องดังในอดีต ที่ว่าด้วยชายหนุ่มชุดแดงผมบลอนด์เดินทางท่องอวกาศ พร้อมกับความสามารถในการเปลี่ยนแขนซ้ายให้กลายเป็นปืน Psycho Gun .....ซึ่งก็ไม่นึกไม่ฝันว่า มังงะต้นฉบับของเรื่องนี้ กำลังจะมีการเขียนภาคใหม่ล่าสุด โดย อ.Buichi Terasawa เช่นเคย กับภาคที่มีชื่อว่า Cobra: Over the Rainbow มีกำหนดลงตอนแรกบนเว็บไซต์ Comic Walker กับ Nico Nico Manga วันที่ 19 พ.ย. 2019

อ.Terasawa เขียน Cobra ครั้งแรก ลงในนิตยสาร Shonen Jump ช่วงปี 1978-1984 ต่อมาได้รับการดัดแปลงเป็นอนิเมทีวีและภาพยนตร์ ในปี 1982 , OVA ชุด Cobra The Animation: The Psychogun ปี 2008 , OVA ชุด Cobra The Animation: Time Drive ปี 2009 และ อนิเมทีวีเวอร์ชั่นล่าสุดของ Cobra ออกอากาศไปเมื่อปี 2010

แหล่งข่าวและทวีต :  Anime News Network

 


หนังอนิเมเต็มตัวของ Violet Evergarden ประกาศวันฉายที่แน่นอนแล้ว

แชนแนล Youtube หลัก ของสตูดิโอ Kyoto Animation ได้อัพโหลดเทรลเลอร์ล่าสุดของ Violet Evergarden The Movie หนังอนิเมฉบับเต็มตัวของ Violet Evergarden ซึ่งได้มีการระบุวันฉายหนังออกมาแล้ว เป็นวันที่ 24 เม.ย. 2020 ซึ่งเป็นการออกฉายอย่างดีเลย์ อันเนื่องมาจากเหตุลอบวางเพลิงสตูดิโอ KyoAni เมื่อ 18 ก.ค. 2019 ตามที่หลายคนได้รับทราบกัน

เทรลเลอร์ดังกล่าวนั้น มีลักษณะเดียวกันกับ เทรลเลอร์ 2 ตัวก่อนหน้านี้ เพียงแต่คราวนี้มีการระบุวันฉายออกมา ก่อนหน้านี้ ทาง KyoAni ได้ระบุถึงสาเหตุความล่าช้าของตัวหนัง ลงบนเว็บไซต์หลักของ VE ว่า "มาจากเหตุผลในหลายๆประการ" ซึ่งล่าสุด ทาง KyoAni ได้โพสต์ข้อความล่าสุด โดยกล่าวขอบคุณแฟนๆที่ให้การสนับสนุนและเข้าใจถึงสถานการณ์ที่เกิดขึ้น พร้อมกับระบุว่า "ทางทีมงานทั้งหมด ต่างหวังที่จะให้พวกคุณชมหนังให้สนุก ไปพร้อมกับเพื่อนๆ หากตัวหนังมีการฉายออกไป"

Violet Evergarden: The Movie กำกับโดย ผกก. Taichi Ishidate โดยมี Akiko Takase เป็นผู้ออกแบบตัวละครและรับหน้าที่เป็นหัวหน้าผกก.อนิเมชั่น

ส่วน Violet Evergarden: Spin-Off - Eternity and Auto Memory Doll - หนังอนิเมบทสปินออฟของ VE ออกฉายที่ญี่ปุ่น เมื่อ ก.ย. 2019 ซึ่งปัจจุบัน ตัวหนังยังมีการฉายบนโรงที่ญี่ปุ่นอยู่ และกำลังจะเข้าฉายที่ ออสเตรเลีย รวมถึง ไทย (โดย JAM) ในเดือน ธ.ค. 2019 นี้
(ซึ่งที่ไทย จะมีการฉายรอบพิเศษ ในวันที่ 30 พ.ย. - 1 ธ.ค. 2019)

violet evergarden

แหล่งข่าวและคลิป : Kyoto Animation Youtube Channel , Crunchyroll

 

 


ฝ่ายอนิเมชั่นของ TV Tokyo ได้รับกำไรเพิ่มขึ้น กับผลประกอบการช่วงครึ่งปีแรก ปี 2019

สถานีโทรทัศน์ TV Tokyo ได้เผยแพร่ผลประกอบการประจำปี 2019 (1 เม.ย. 2019 - 31 มี.ค. 2020) หลังจากสิ้นสุดไตรมาสที่ 2 เมื่อ 30 ก.ย. 2019 โดยฝ่ายธุรกิจอนิเมชั่นของทางสถานีดังกล่าว มีรายได้ถึง 11.6 พันล้านเยน คิดเป็น 16% ของยอดขายรวมของทั้งบริษัท ซึ่งเพิ่มขึ้นจากปีก่อนหน้า 19.4% นับเป็นครั้งแรกที่รายได้ของพวกเขาทะลุเกิน 10 พันล้านเยนในช่วงครึ่งปี คาดว่า พวกเขาจะสามารถทำรายได้ถึง 21.926 พันล้านเยน เมื่อสิ้นสุดปีงบประมาณ 2019

TV Tokyo ระบุว่า สาเหตุหลักๆที่ฝ่ายอนิเมชั่นของพวกเขา ทำผลงานไว้เป็นอย่างดี ก็มาจากการเติบโตของตลาดต่างประเทศ นั่นเอง โดย TV Tokyo สามารถทำยอดขายในญี่ปุ่น ได้ที่ 3.359 พันล้านเยน เพิ่มขึ้น 1.5% จากปีที่แล้ว ขณะที่ ยอดขายจากต่างประเทศ มีจำนวนทั้งสิ้น 8.277พันล้านเยน ซึ่งเพิ่มขึ้นจากเดิม 28.6% ด้วยกัน โดยพวกเขามียอดขายที่แข็งแกร่งในแถบประเทศเอเชีย โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับ จีน แล้วก็ อเมริกาเหนือ โดยพวกเขาสามารถทำยอดขายมหาศาล มาจากเกม Naruto ที่ทำรายได้เยอะบนแผ่นดินจีน ส่งผลให้ ฝ่ายธุรกิจอนิเมชั่นของพวกเขา มียอดขายจากต่างประเทศ เพิ่มสูงขึ้นราว 71.1% ด้วยกัน

5 อันดับ อนิเมที่ทำยอดขายสูงที่สุด ของ TV Tokyo ในช่วงครึ่งปีแรก ของปีงบประมาณ 2019 :

Naruto
Boruto
Yu-Gi-Oh!
Black Clover
Bleach

5 อันดับ อนิเมที่ทำกำไรสูงสุด ของ TV Tokyo ในช่วงครึ่งปีแรก ของปีงบประมาณ 2019 :

Naruto
Boruto
Pokémon
Black Clover
Yu-Gi-Oh!

AT-X ช่องรายการอนิเมทางทีวี ในสังกัดของ TV Tokyo มียอดขาย 2.798 พันล้านเยน เพิ่มขึ้นจากเดิม 5.8% แม้ว่า จำนวนผู้เป็นสมาชิกของช่องนี้ จะลดลงอย่างต่อเนื่องก็ตาม

แต่ทว่า หากนับผลประกอบการโดยรวมของ TV Tokyo นั้น กลับลดลงจากปีก่อนหน้า เริ่มจาก พวกเขามียอดขายสุทธิ 71.557 พันล้านเยน ลดลงจากเดิม 0.7% จากปีที่แล้ว , มีรายได้การดำเนินกิจการ 1.430 พันล้านเยน ซึ่งลดลง 33.6% ขณะที่ พวกเขามีรายได้ปกติ 1.390 พันล้านเยน ลดลงจากเดิม 33.1% ส่วนรายได้สุทธิ พวกเขาทำได้ 386 ล้านเยน ลดลงจากเดิม 67.1% ด้วยกัน

แหล่งข่าว :  TV Tokyo , Animation Business Journal , Anime News Network

 


สนพ.Shueisha ระบุ ผู้ดูแลหญิง จำเป็นจะต้อง "เข้าใจในจิตใจของลูกผู้ชาย"

กลายเป็นประเด็นที่กำลังถูกพูดถึงมากบน twitter ของญี่ปุ่น จากการที่มีคนมาสอบถามกับสนพ. Shueisha ที่ได้มาเยี่ยมเยียนมหาวิทยาลัยแห่งหนึ่ง ว่า "ผู้หญิงสามารถเป็นผู้ดูแลในกองบก.ของนิตยสาร Shonen Jump ได้หรือไม่?" โดยทางฝ่ายบุคคลของสนพ.ดังกล่าว ตอบกลับไปว่า "ไม่จำเป็นต้องมีประสบการณ์ แต่คุณต้องเข้าใจในจิตใจของลูกผู้ชาย ซะก่อน"

แหล่งข่าวจาก Huffington Post Japan ได้ไปสอบถามกับทาง Shueisha ซึ่งก็ยืนยันแล้วว่า ทางสนพ.กำลังว่าจ้าง ผู้ดูแลหญิง จริง ซึ่งทาง สนพ. ได้ออกแถลงการณ์ดังนี้

บริษัทของเรา ได้จัดงานสัมนา ตามมหาวิทยาลัยต่างๆ ซึ่งเกี่ยวกับประเด็นเรื่องผู้ดูแลหญิงใน Jump เราขอชี้แจงว่า ผู้ดูแลหญิงนั้น ไม่ใช่ว่า ไม่เคยมี เพราะขณะนี้ เรามีผู้ดูแลหญิงใน Jump + เช่นเดียวกับ Young Jump ที่เคยมีผู้ดูแลหญิงมาก่อน ด้วยเช่นกัน ซึ่งนิตยสารแฟชั่นหญิง ก็จำเป็นจะต้องเอาคนที่เข้าใจในเรื่องของแฟชั่นผู้หญิงมาทำงาน โดยไม่สนใจว่าจะเป็นเพศใด เช่นเดียวกับ มังงะแนวโชเน็น มันเป็นเรื่องสำคัญนะ ที่จะต้องเข้าใจในจิตใจของลูกผู้ชาย ด้วย

โดยการสมัครรับพนักงานใหม่ของทางบริษัท จะไม่ได้ถูกเลือกไปตามฝ่าย หรือ แผนกต่างๆ แบบเฉพาะเจาะจง เราจะจ้างคนที่เหมาะสมสำหรับบริษัทแบบรวมๆ และ หลังจากที่พวกเขาได้เริ่มงาน พวกเขาจะได้รับการว่าจ้างไปยังสถานที่ที่เหมาะสมกับลักษณะการทำงานของเขาอีกที ซึ่งนอกเหนือจากข้างต้น เราไม่สามารถตอบคำถามใดๆ ที่เกี่ยวข้องกับ วันที่ หรือ ชื่อมหาวิทยาลัย ที่ร่วมจัดงานสัมนากับเราได้

ดูเหมือนว่า ทาง Shonen Jump จะไม่เคยมีผู้ดูแลหญิง อยู่ในกองบก.ของพวกเขามาก่อน โดยอ้างอิงมาจากการสัมภาษณ์ทางวิทยุ เมื่อ ต.ค. 2018 เนื่องในโอกาสที่ Jump ฉลองครบรอบ 50 ปี โดย Kōhei Ōnishi หัวหน้าบก.ของ Jump กล่าวว่า Shonen Jump ไม่เคยมีผู้ดูแลหญิงแม้แต่คนเดียวในประวัติศาสตร์ ซึ่งสถานที่แห่งนี้ มันเหมือนกับ โรงเรียนม.ปลาย ชายล้วน เลย

และประเด็นนี้ ยังได้มีการพูดถึงผลงานมังงะซีรี่ย์เรื่อง The Right Way to Make Jump! ของ อ.Takeshi Sakurai ที่เผยแพร่ใน Jump+ เมื่อปี 2014 โดยอ้างคำพูดจาก Sōichi Aida หัวหน้ากองบก. Jump อีกคน ที่ระบุว่า ที่นี่ไม่มีผู้ดูแลหญิงมาทำงานให้กับนิตยสารเลย ซึ่งเป้าหมายหลักๆของ Junp นั้น คือ กลุ่มเด็กผู้ชายม.ต้น และเมื่อเขาถูกซักถามว่าคิดจะว่าจ้างผู้ดูแลหญิงมั๊ย เขาตอบว่า ไม่แน่นอน เขาจะทำให้ฝ่ายนี้มีความเป็นผู้ชายมากยิ่งขึ้น!

การขาดแคลนผู้ดูแลหญิง ก็ทำให้ Shueisha ถูกวิพากษ์วิจารณ์ไปไม่น้อย ในแง่ของการกีดกันทางเพศ ซึ่ง อ.Kaori Ishikawa ผู้เขียนมังงะ ROCKING YOU!!! ใน Jump+ ได้ออกมาทวีตรัวๆ เกี่ยวกับประเด็นนี้ (ปัจจุบันลบออกไปหมดแล้ว)

"ไม่ต้องไปสนหรอกนะ ว่า ผู้หญิงควรจะทำงานกันอยากหนัก เพื่อจะได้รับการว่าจ้าง มันเป็นเรื่องของคนที่ไม่ได้เข้าร่วมทีมงานบก. Jump จากการที่เป็นผู้หญิง และชั้นเองก็ไม่เข้าใจถึงเหตุผลใดๆ"

"ชั้นจะเขียนผลงานการ์ตูนโชเน็นปลอมๆ ในช่วงเวลาที่เหลืออยู่ ฉะนั้น หากคุณชอบมังงะโชเน็นปลอมๆ ได้โปรดติดตามอ่านกันด้วย"

 

อย่างไรก็ตาม มีทวีตหนึ่งของเธอ ซึ่งยังคงมีการเปิดเผยต่อสาธารณะ ไม่ได้ถูกลบออกไป

"มันเจ็บปวดนะ ที่จะบอกว่าโกหก แต่ชั้นหวังว่า ซักวันหนึ่ง เราจะสามารถคุยเรื่องนี้กันได้อย่างปกติ ชั้นเองก็จะเขียนการ์ตูนต่อไป ฉะนั้น หากคุณชื่นชอบ ได้โปรดติดตามอ่านกันด้วย"

Shonen Jump ตีพิมพ์และวางจำหน่ายครั้งแรก เมื่อปี 1968 และเพิ่งฉลองครบรอบ 50 ปี เมื่อปี 2018 ปัจจุบัน มียอดขายเฉลี่ยต่อสัปดาห์ ราว 1.7 ล้านเล่ม ซึ่งนับเป็นนิตยสารมังงะที่ขายดีที่สุดในโลก

แหล่งข่าว : Huffington Post Japan , @Cipher_dbDanshi HackAnime News Network10 อันดับมังงะขายดีที่ญี่ปุ่น โดย Oricon : 28 ต.ค. - 3 พ.ย. 2019

(อันดับ / เรื่อง-เล่ม / ยอดขายประจำสัปดาห์)

01. Haikyu!! คู่ตบฟ้าประทาน #40 (173,650 เล่ม)

02. Blue Exorcist เอ็กซอร์ซิสต์พันธุ์ปีศาจ #24 (106,734 เล่ม)

03. Kimetsu no Yaiba ดาบพิฆาตอสูร #17 (81,788 เล่ม)

04. Ao Ashi #18 (81,031 เล่ม)

05. BLUE GIANT SUPREME #9 (77,585 เล่ม)

06. Kimetsu no Yaiba ดาบพิฆาตอสูร #8 (54,314 เล่ม)

07. Kimetsu no Yaiba ดาบพิฆาตอสูร #7 (53,321 เล่ม)

08. Tensei shitara Slime Datta Ken เกิดใหม่ทั้งทีก็เป็นสไลม์ไปซะแล้ว #6 (52,030 เล่ม)

09. Kimetsu no Yaiba ดาบพิฆาตอสูร #9 (50,970 เล่ม)

10. Kimetsu no Yaiba ดาบพิฆาตอสูร #10 (50,323 เล่ม)


แหล่งข่าว : Oricon


 
free hit counter javascript