บอกเล่าข่าวการ์ตูนประจำสัปดาห์ ตั้งแต่วันที่ 27 พฤศจิกายน - 3 ธันวาคม 2560

บอกเล่าสรุปข่าวการ์ตูนประจำสัปดาห์ กลับมาอีกครั้ง ....ในที่สุด เราก็เข้าสู่เดือนสุดท้ายของปี 2017 จนได้ แล้วก็มาพร้อมกับความสั่นสะเทือนด้านวิกฤตศรัทธาของปชช.ที่มีต่อทีมงานท่านผู้นำชุดเขียว จากเหตุการณ์ในช่วงที่ผ่านมา ทั้งการพูดทำนองข้างๆคูๆ จากกรณีนักเรียนเตรียมทหารถูกซ้อมเอย จนถึง เรื่องของการก่อตั้งโรงงานถ่านหินในท้องถิ่น ที่คนในพื้นที่ไม่อาจรับได้ รวมถึง มาสค็อตปรองดองสุดรีไซเคิล ที่ราคาทำ มันช่างแพงเกินความจริง!!! (แพงไม่พอ ยังทำออกมาไม่ดี ไม่มีพลังดึงดูดให้เชื่อว่ามันจะช่วยปรองดองได้) และที่พีคที่สุด คงจะหนีไม่พ้น การได้เห็นพรรคการเมืองสองพรรค ที่ไม่กินเส้นกันมานาน จู่ๆดันมาจับมือรวมพลังคานอำนาจกลุ่มชุดเขียวอีก!!!! เอ้อ!!! เอาเข้าไป!!!!!! ..... เอาเป็นว่า เพื่อไม่อยากให้เครียดไปมากกว่านี้ ตามลุ้นภารกิจของพี่ตูน กับ อ่านข่าวการ์ตูนของสัปดาห์นี้กันเลย!!!!!

สำนักข่าว K-D News (kartoon-discovery.com)
สามารถอัพเดทข่าวสารเว็บเราได้ผ่าน Twitter และ Facebook


หากนำข่าวจากเราไปเผยแพร่ที่อื่น รบกวนใส่เครดิตให้กับทางเราด้วยครับ ขอบคุณครับ

New Release Comics of the Week: ศึกสงครามระหว่างรุ่นปู่ - รุ่นหลาน กับ UQ Holder 14

การ์ตูน-ไลท์โนเวลออกใหม่ ประจำสัปดาห์ที่ผ่านมา เริ่มจาก UQ HOLDER! เล่ม 14 ผลของเวทมนตร์ของเฟตหมดลง "เนกิ=โยลดา" กับพวกโทตะจึงเปิดฉากต่อสู้กันอีกครั้ง เนกิ, รากัน, คาทรัส... "UQ Holder" ต่างก็พ่ายแพ้ต่อสมาชิกที่แข็งแกร่งอย่างไร้เทียมทานทุกคน พวกโทตะจะสามารถอดทนผ่านช่วงเวลา "37 วินาที" ที่ คางุระซากะ อาสุนะ บอกไว้เพื่อเอาตัวรอด จากสถานการณ์คับขันนี้ได้หรือไม่...!?


ฮายาเตะ พ่อบ้านประจัญบาน! เล่ม 42  ฤดูร้อนเกิดแต่เรื่องเหนือความคาดหมาย !! ฮายาเตะกับฮินาชิกุตามหาเครื่องปรุงรสในตำนาน กันตามลำพังสองคนในถ้ำ! อาเธเน่วางแผนอะไรอยู่เบื้องหลัง !! และคุณหนูนางิมีเวลาช่างเหลือเฟือ !! บางครั้งกล้าบ้าบิ่นเพื่อให้ความรักสมหวัง บางครั้งทำไม่คิดเพื่อพัฒนาความสัมพันธ์ และบางครั้งก็ใช้คำพูดจับใจ ทั้งหมดเกิดขึ้นเพราะดวงตะวันของฤดูร้อน !!

สึบาสะ สงครามเทพข้ามมิติ WoRLD CHRoNiCLE ภาค นิไรคาไน เล่ม 2 เมื่อพวกเชารันเดินทางมาถึงดินแดนนิไรคาไน อาณาจักรท่ามกลางธรรมชาติอันงดงาม
ก็ได้พบกับเจ้านางเทวีองค์ที่ผู้คนต่างเทิดทูนบูชา ทั้งยังได้ล่วงรู้ว่ากำลังเกิดเหตุอาเพศขึ้นกับอาณาจักรแห่งนี้ จากนั้นพวกเชารันได้ตัดสินใจออกตรวจสอบเหตุอาเพศนั้น จึงได้จ่ายค่าข้ามภพให้กับคุจากุผู้อยู่ในโลกระหว่างภพ ด้วยเหรียญที่ได้รับจากวาทานุกิ และ เมื่อข้ามไปถึงนิไรคาไนในภพเบื้อหลังแล้ว ก็ได้ภพว่ามีบางสิ่งบางอย่างรออยู่ .... !!?

เซนต์เซย์ย่า The Lost Canvas จ้าวนรกฮาเดส ตำนานโกลด์เซนต์ เล่ม 7 เพื่อปกป้องเด็กสาวคนหนึ่ง โกลด์เซนต์ลีโอเรกุลัสจึงเข้าเผชิญหน้ากับเทพปิศาจ บาโลร์ ซึ่งร่ำลือกันว่ามีพลังที่สามารถทำลายประเทศหนึ่งได้!!

บันทึกอุ่นรักสาวมอนสเตอร์ (Monster Musume) เล่ม 1 การ์ตูนรักโรแมนติคข้ามสายพันธุ์ เน้นขายแฟนเซอร์ซิสนักอ่านชายอย่างหนักหน่วง ชนิดที่นึกไม่ถึงว่า จะมีคนกล้านำมาวางขายด้วย!!!!.....พระเอกที่เป็นมนุษย์ ผู้ต้องอาศัยอยู่ร่วมกับสาว ๆ  เผ่าพันธุ์อมนุษย์แสนน่ารัก ฮาเร็มอันเร่าร้อนที่คาดไม่ถึงว่าพระเอกจะยังเวอร์จิ้นอยู่ เพราะมีกฏหมายอันแสนเข้มงวดที่ห้ามทำเรื่องลามกกับเผ่าพันธุ์อมนุษย์ การ์ตูนนอกกระแสที่โด่งดังเฉพาะกลุ่มไม่น่าเชื่อว่าจะทำหนังสือออกวางขายได้ !!!

ถล่มเรือนอสูร โซโบเท เล่ม 1 งานล่าสุดจากผู้แต่ง ล่าอสูรกาย ...... เรื่องราวสยองขวัญยุคใหม่ ที่จะทำให้คุณตื่นตะลึงและสั่นสะท้านจนกรีดร้องไม่ออก !! เรือนอสูร โซโบเท บ้านผีสิงอันน่าพิศวง ตั้งตระหง่านอยู่ในแขวงนุมานาฉาไร กรุงโตเกียว หากเข้าไปพบกับความมืดมิดด้านในแล้ว ตัวเราจะไม่ได้เป็นตัวตนของตัวเองอีกต่อไป แต่แล้วก็มีกลุ่มคลั่งแค้น ได้ถูกชักพาไปรวมตัวกัน ณ ประตูทางเข้า ทั้งยังท้าทายว่าจะทำลายเรือนอสูร อันน่าสะพรึงกลัวแห่งนี้ให้พินาศ


นิยายน่าสนใจ:วิธีปั้นสาวบ้านให้มาเป็นนางเอกของผม เล่ม 7,Sword Art Online Progressive เล่ม 4,โตเกียว อนเมียวจิ เล่ม 7

เรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ:

โฮริมิยะ สาวมั่นกับนายมืดมน เล่ม 11,Giant Killing เล่ม 28,Baby Steps เล่ม 15,Ubel Blatt ดาบคลั่งทวงแค้น เล่ม 20 

รูปภาพหน้าปก : amazon.co.jpTsuburaya ชนะคดีพิพาทลิขสิทธิ์ Ultraman ทั่วโลก จากศาล California

มหากาพย์คดีพิพาทยื้อแย่งลิขสิทธิ์ความเป็นเจ้าของ Ultraman ที่ดำเนินมาอย่างยาวนานหลายปี ก็เริ่มมีความชัดเจนมากขึ้นตามลำดับ ล่าสุด ศาล California ได้พิพากษาให้ Tsuburaya Productions ชนะคดีลิขสิทธิ์ Ultraman ทั่วโลก เหนือ UM Corporation (UMC) อย่างเป็นเอกฉันท์ เมื่อ 20 พ.ย. 2017 ที่ผ่านมา

โดย Tsuburaya Productions ได้ออกมาประท้วง UMC เกี่ยวกับคำกล่าวอ้างของพวกเขาที่ระบุว่าเป็นผู้ครอบครองลิขสิทธิ์ Ultraman ทั่วโลก อย่างถูกต้องตามกฎหมาย พร้อมกับได้กล่าวหาว่า คำอ้างของ UMC ข้างต้น มาจาก สัญญาที่มีการจัดทำอย่างไม่ถูกต้อง โดยสัญญาข้างต้นนั้น เป็นข้อตกลง ที่เป็นการทำร่วมกันระหว่าง สมโภชน์ แสงเดือนฉาย นักธุรกิจชาวไทย (และ บริษัท Chaiyo Productions ของเขา) กับ Noboru Tsuburaya ประธานของ Tsuburaya ในขณะนั้น

ทางผู้พิพากษา ได้พิจารณาถึงเอกสารสัญญาระหว่าง Tsuburaya กับ Chaiyo ที่มีการจัดทำขึ้น เมื่อ 4 มี.ค. 1976 และมีลายเซ็นของ Noboru Tsuburaya กำกับไว้ด้วย และจากความไม่ชัดเจนที่เกิดขึ้นในสัญญาฉบับดังกล่าว ทำให้ศาลได้ตัดสินให้ เป็นสัญญาที่มีการจัดทำอย่างไม่ถูกต้อง

UMC ถูกฟ้องดำเนินคดีทางกฎหมาย เมื่อ พ.ค. 2015 หลังจากได้รับการแจ้งเตือนจาก Tsuburaya เกี่ยวกับการอัพโหลดวีดีโอ Ultraman ชุดเก่าๆบน YouTube โดย Verdana Entertainment ซึ่งทาง UMC ได้มอบลิขสิทธิ์ Ultra Q, Ultraman, และ Ultra Seven ให้แก่ Verdana Entertainment เมื่อปี 2014 โดย Tsuburaya ได้เรียกร้องให้นำเอาวีดีโอ Ultraman ชุดเก่าๆ ออกไป ซึ่งทาง Verdana ยินยอมปฏิบัติตามแต่โดยดี ทำให้ UMC ตัดสินใจที่จะฟ้องร้องต่อสู้คดีกับ Tsuburaya โดยอ้างความเป็นเจ้าของลิขสิทธิ์ Ultraman ทั่วโลก ที่ UMC ได้รับมาจาก คุณสมโภชน์ อีกที เมื่อปี 2008 ขณะที่ Tsuburaya ก็ฟ้องร้องกลับ โดยกล่าวหาว่า สัญญาต้นฉบับที่คุณสมโภชน์ ทำกับ Tsuburaya นั้น ไม่ถูกต้อง

เอกสารหน้าเดียว มีเพียงข้อตกลงเดียวที่อนุญาตให้คุณสมโภชน์ ได้รับสิทธิ์ในการจัดจำหน่าย เผยแพร่ Ultraman รวมถึง ผลงานต่างๆที่เกี่ยวข้อง ไปทั่วโลก ยกเว้น ญี่ปุ่น เป็นระยะเวลาไม่แน่นอน นับจากวันที่ผลิตผลงานครั้งแรก โดยคำตัดสินของคณะผู้พิพากษาในคดีล่าสุด อิงจากสำเนาหนังสือเดินทางฉบับดิจิตอลของคุณสมโภชน์ ซึ่งเป็นตัวกำหนดว่า เขาสามารถเดินทางไปญี่ปุ่น ในช่วงวันที่ 4 มี.ค.1976 ซึ่งเป็นวันที่มีการลงนามในสัญญา ทางฝั่งผู้พิพากษาตั้งข้อสังเกตว่า สำเนาดิจิตอลนั้น เป็นเอกสารที่มีการเปลี่ยนแปลงหรือปลอมแปลงได้ง่าย และไม่สามารถพิสูจน์ได้ว่าภาพสแกนหนังสือเดินทางของเขาในแต่ละภาพนั้น มาจากหนังสือเดินทางเล่มเดียว

ก่อนหน้านี้ BlueArc บริษัทหนังของจีน ได้ผลิตและออกฉายภาพยนตร์ชุด Dragon Force: So Long, Ultraman ออกฉายที่จีน เมื่อ 1 ต.ค. 2017 ซึ่งหนังกล่าวได้มีการนำเอาคาแร็คเตอร์ Ultraman ไปใช้ โดยอ้างว่า ได้รับอนุญาตอย่างถูกต้องมาจาก คุณสมโภชน์ และ บ.Chaiyo ซึ่งอิงมาจากสัญญาเมื่อปี 1976 นั่นเองแหล่งข่าว : PACERSciFi Japan , The Tokusatsu Network , animenewsnetwork


มังงะ Ultraman ประกาศทำอนิเม ออกฉายปี 2019

จบจากข่าวเครียด มาถึงข่าวสำคัญของฮีโร่ตระกูลนี้ ....หลังจากมีการเกริ่นนำว่า Ultraman ฉบับมังงะที่เขียนโดย อ.Eichi Shimizu กับ อ. Tomohiro Shimoguchi กำลังจะมีประกาศสำคัญออกมา ผ่านทางเว็บไซต์หลักของเรื่องที่มีการนับถอยหลัง เมื่อ 28 พ.ย. 2017 จน ล่าสุด ทั้งเว็บไซต์หลัก (สิ้นสุดการนับถอยหลัง 1 ธ.ค. 2017) และ นิตยสาร Heros ฉบับ ม.ค. 2018 ได้แจ้งว่า มังงะ Ultraman กำลังจะถูกดัดแปลงในรูปแบบอนิเม ออกฉายในปี 2019

Ultraman เวอร์ชั่นนี้ ตีพิมพ์ลงใน Heros ตั้งแต่ พ.ย. 2011 เป็นต้นมา และกำลังจะวางขายฉบับรวมเล่ม 11 ในวันที่ 5 ธ.ค. 2017 เป็นเรื่องราวของ Shinjiro Hayata เด็กหนุ่มผู้มีพลังพิเศษติดตัว ซึ่งเขานั้นเป็นลูกชายของ Shin Hayata ผู้เคยสวมบทบาทเป็น Ultraman คนแรกในประวัติศาสตร์ จนกระทั่งวันหนึ่ง เขาถูกศัตรูลึกลับโจมตี แต่ได้รับความช่วยเหลือจาก Ultraman พร้อมกับเผยโฉมหน้าตัวเองให้เขาได้เห็นว่า แท้จริงคือคุณพ่อของเขาเอง จากนั้น Shinjiro ได้สวมชุด Ultraman ที่ได้รับมาจาก Mr. Ide อดีตสมาชิกของ SSSP (Science Special Search Party) กลุ่มขบวนการพิทักษ์โลกที่คอยต่อสู้เคียงบ่าเคียงไหล่กับ Ultraman ทำให้ Shinjiro ตัดสินใจที่จะเข้าต่อสู้ปกป้องพิทักษ์โลก ช่วยเหลือคุณพ่อของเขา และแล้วการต่อสู้ที่แท้จริงได้เริ่มขึ้นแล้ว


 

แหล่งข่าวและรูปภาพ :  Comic Natalie , MAL มังงะ Spice & Wolf จบสิ้นการเดินทาง 27 ธ.ค. 2017

นิตยสาร Dengeki Maoh ฉบับ ม.ค. 2018 ที่ออกวางขายไปเมื่อ 27 พ.ย. 2017 ได้แจ้งว่า ฉบับมังงะของ Spice & Wolf หรือ สาวหมาป่ากับนายเครื่องเทศ ที่เขียนโดย อ.Keito Koume กำลังจะอวสานลง ในตอนที่ 100 ที่มีกำหนดตีพิมพ์ลงในฉบับถัดไปของนิตยสารดังกล่าว ที่จะออกวางขายในวันที่ 27 ธ.ค. 2017 หลังจากตีพิมพ์มาอย่างต่อเนื่องตั้งแต่ปี 2007 เป็นต้นมา โดยมังงะชุดนี้ ได้เข้าสู่บทสุดท้ายในฉบับรวมเล่ม 13 และ กำลังเข้าสู่บทสรุปเรื่องราวในฉบับรวมเล่มที่ 16

มังงะชุดนี้ ดัดแปลงจากไลท์โนเวลดังชื่อเดียวกันของ Isuna Hasekura ตีพิมพ์ช่วงปี 2006-2011 เป็นเรื่องราวของพ่อค้าหนุ่ม Kraft Lawrence ได้พบเจอกับ Holo เทพสาวหมาป่า ผู้กำลังต้องการเดินทางกลับไปยังบ้านเกิดที่อยู่ทางเหนือ หลังจากที่เธอใช้ชีวิตในฐานะเป็นเทพธิดาแห่งการเก็บเกี่ยวของชาวไร่ชาวนามาเป็นเวลาหลายปี ซึ่งพ่อค้าก็ยอมตกลงที่จะพาเธอไปทางเหนือ แถมเธอผู้นี้เป็นตัวแปรสำคัญ ในการนำเสนอดีลทางธุรกิจระหว่าง Lawrence กับคนกลุ่มต่างๆ ตลอดกาลเดินทาง รวมถึง ความสัมพันธ์ของทั้ง 2 คน ได้เติบโตขึ้นตามลำดับอีกด้วย ....ต่อมา Spice & Wolf ถูกนำไปทำเป็นอนิเมทีวี 2 ซีซั่น ออกฉายช่วง ม.ค.-มี.ค. 2008 กับ ก.ค. - ก.ย. 2009 ตามลำดับ

ปัจจุบัน ไลท์โนเวลชุดนี้ มีภาคต่อชุด Shinsetsu Ōkami to Kōshinryō Ōkami to Yōhishi เมื่อ เม.ย. 2016 ซึ่งบ้านเราสามารถหาอ่านเรื่องนี้ ได้ทั้งฉบับมังงะ กับ ไลท์โนเวล โดย สนพ. SIC


แหล่งข่าว : animenewsnetwork.com


 พลังอักษะ Hetalia เปิดตัว Manga Anthology ฉบับทางการเล่มแรก!!

Hetalia - Axis Powers หรือ พลังอักษะ Hetalia จัดเป็นหนึ่งในการ์ตูนที่แฟนๆนิยมนำมาวาดเป็นโดจินมากที่สุดเรื่องหนึ่ง เพียงแต่ในช่วงที่ผ่านมานั้น เรื่องนี้กลับยังไม่ปรากฏในรูปแบบของ Manga Anthology ที่ได้ศิลปิน หรือ นักเขียนการ์ตูนอาชีพร่วมวงการ มาวาดให้ แต่อย่างใดเลย (Manga Anthology คือ มังงะซีรี่ย์เรื่องหนึ่งเรื่องใด ที่ถูกวาดในแบบฉบับของนักเขียนการ์ตูนอาชีพจำนวนหนึ่ง) จนกระทั่ง เมื่อ 24 พ.ย. 2017 ที่ผ่านมา ซีรี่ย์ก๊วนนานาชาติฮาเฮของ อ.Hidekaz Himaruya เรื่องนี้ ได้เปิดตัวและวางจำหน่ายฉบับ Manga Anthology เล่มแรกสุด อย่างเป็นทางการแล้ว โดยได้ศิลปิน นักเขียนการ์ตูนอาชีพ มาร่วมวาด Hetalia ในแบบฉบับของตนเอง ประกอบด้วย inko Akuta, Shino Agetate, Chika Ishikawa, Kaimu Eguchi, Noriko Kuwata, Aya Tsuyuki, Toriya, Bento Matsura, En Matsurugi, Yukiko, และ Hitori Renda

หนังสือเล่มดังกล่าว ได้ อ.Himaruya เจ้าของผลงานเรื่องนี้ เป็นผู้วาดปกกับวาดหน้าสีในฉบับ อีกทั้งยังได้ศิลปิน+นักวาดท่านอื่น เช่น Toya Irasu, est em (Tableau Numéro 20), Kemuri Karakara (Laughing Under the Clouds), Asami, และ Natsuki Sumeragi (Guin Saga) มาร่วมด้วยช่วยวาดภาพประกอบให้ ซึ่งศิลปินและนักวาดเหล่านี้ นอกจากจะร่วมสร้างผลงานให้กับหนังสือเล่มนี้แล้ว ยังได้ตอบคำถามอย่าง "ประเทศไหนที่คุณอยากผูกมิตรเป็นเพื่อนด้วย?" ที่มีการตีพิมพ์ในช่วงท้ายเล่มของหนังสือ

โดย Manga Anthology เล่ม 2 ของเรื่องนี้ มีกำหนดวางจำหน่าย 24 ก.พ. 2018

Hetalia เป็นมังงะที่เป็นการหยิบเอาประเทศต่างๆบนผืนโลก มาวาดเป็นตัวการ์ตูน โดยอิงคาแร็คเตอร์จากประวัติศาสตร์ กับ วัฒนธรรมของประเทศนั้นๆ เป็นหลัก ซึ่งตัวละครที่ออกมานั้น จะเป็นหนุ่มหล่อซะเป็นส่วนใหญ่ เลยทำให้เรื่องนี้ได้รับความนิยมในหมู่สาวๆ เป็นจำนวนมาก ต่อมาถูกนำไปดัดแปลงเป็นอนิเมซีรี่ย์ถึง 6 ซีซั่น โดยซีซั่นล่าสุด Hetalia The World Twinkle ออกฉายที่ญี่ปุ่น เมื่อ ก.ค. 2015แหล่งข่าวและรูปภาพ : Comic Natalie , animenewsnetworkStudio Ghibli ได้ประธานคนใหม่แล้ว

Kiyofumi Nakajima อดีตผู้บริหารพิพิธภัณฑ์ Ghibli ได้รับการแต่งตั้งให้ขึ้นดำรงตำแหน่งประธานของ Studio Ghibli แล้ว เมื่อ 28 พ.ย. 2017 ที่ผ่านมา แทนที่ของ Koji Hoshino ประธานสตูดิโอคนเก่า ที่ลงไปดำรงตำแหน่งเป็นประธานกรรมการของสตูดิโอแทน ขณะที่ Toshio Suzuki ยังคงรับหน้าที่เป็น producerเช่นเคย ซึ่งทั้ง 3 คนนี้ ต่างดำรงตำแหน่งเป็นผู้บริหารระดับสูงของสตูดิโอทั้งหมด

Nakajima เกิดเมื่อปี 1963 หลังจากจบการศึกษาระดับมหาวิทยาลัย เขาได้เข้าทำงานที่ Studio Ghibli ในช่วงที่สตูดิโอยังเป็นส่วนหนึ่งของ Tokuma Shoten ก่อนจะก้าวดำรงตำแหน่งเป็นประธานใหญ่ของ Tokuma Memorial Cultural Foundation for Animation กลุ่มองค์กรที่ดูแลจัดการพิพิธภัณฑ์ Ghibli เมื่อปี 2004 และขึ้นดำรงตำแหน่งผู้บริหารใหญ่ของพิพิธภัณฑ์แห่งนี้ เมื่อ มิ.ย. 2005

ส่วน Hoshino ประธาน Ghibli คนเก่า เคยดำรงตำแหน่งเป็นประธานใหญ่ และ ประธานกรรมการของ Ultra Disney Japan ก่อนจะขึ้นดำรงตำแหน่งเป็นประธานของ Ghibli เมื่อปี 2008

สำหรับตำแหน่งงานปัจจุบันของ Hoshino ในสตูดิโอ จะเน้นในเรื่องของการพัฒนาธุรกิจต่างประเทศ กับ การจัดจำหน่ายลิขสิทธิ์ เป็นหลัก ส่วน Suzuki จะรับหน้าที่ดูแลในส่วนของแผนกโปรดักชั่น ที่กลับมาเปิดใหม่อีกครั้ง จากการที่ Hayao Miyazaki กลับมาทำหนังอนิเมชั่นเต็มตัวอีกครั้ง หลังประกาศรีไทร์ไปเมื่อปี 2013 (มีผลทำให้แผนกดังกล่าว ปิดตัวไปด้วย) โดย Kimi-tachi wa Dō Ikiru ka (How Do You Live?) หนังอนิเมชั่นเรื่องใหม่ของ Miyazaki เพิ่งมีการว่าจ้างสต๊าฟเพิ่มเติม และเริ่มทำจริงเมื่อ ต.ค. 2017 ที่ผ่านมา และคาดว่า ตัวหนังจะทำเสร็จสมบูรณ์ราว 3-4 ปี โดยแผนกธุรกิจใหม่ของ Ghibli นี้ จะนำไปสู่การกำเนิดคลื่นลูกใหม่ของสตูดิโอแห่งนี้

ในส่วนผู้บริหารใหญ่ของ พิพิธภัณฑ์ Ghibli กับ Tokuma Memorial Cultural Foundation for Animation นั้น จะได้ Kazuki Anzai อดีตสต๊าฟที่รับหน้าที่ดูแลด้านการวางแผนและจัดแสดงของพิพิธภัณฑ์ เข้ามารับตำแหน่งข้างต้นแทน โดย Anzai เริ่มต้นทำงานด้วยการเป็นนักออกแบบอุตสาหกรรม หลังจบการศึกษาระดับมหาวิทยาลัย ก่อนจะเข้ามาทำงานให้กับ Ghibli เมื่อปี 1998 และมีส่วนสำคัญในการเปิดตัวพิพิธภัณฑ์ Ghibli รวมถึง เป็นผู้ออกแบบ "บ้านของ Satsuki กับ Mei" จากเรื่อง Totoro แบบจำลอง ที่ตั้งอยู่ในสวนสาธารณะ Moricoro จ. Aichi.

พิพิธภัณฑ์ Ghibli ตั้งอยู่ที่เมือง Mitaka โตเกียว เปิดตัวเมื่อ ต.ค. 2001 ปัจจุบัน มีนักท่องเที่ยวเข้าชมมากกว่า 10 ล้านคนด้วยกัน โดยเป็นพิพิธภัณฑ์รวบรวม จัดแสดงผลงานต่างๆของ Ghibli รวมถึง ผกก.Hayao Miyazaki อีกทั้งมีการจัดแสดง สิ่งของ สิ่งก่อสร้าง จำลองจากหนังอนิเมดังของ Ghibli ทั้ง รถบัสแมว จาก My Neighbor Totoro และ หุ่นยนต์ จาก Castle in the Sky เป็นต้น รวมถึงมีการออกฉายหนังอนิเมเรื่องสั้นที่ไม่เคยออกฉายที่ไหนเลย นอกจากที่นี่ โดยพิพิธภัณฑ์แห่งนี้จำกัดจำนวนตั๋วเข้าชมต่อวัน สามารถหาซื้อได้ตามเครื่อง Loppi ของร้านสะดวกซื้อ Lawson ในญี่ปุ่น เท่านั้น


แหล่งข่าว :  Animation Business Journal , Tadashi SudoEiga Natalie , animenewsnetwork

 


Kimi-tachi wa Dō Ikiru ka หนังอนิเมใหม่ของ Hayao Miyazaki จะเป็นแนว แอ็คชั่น-ผจญภัย-แฟนตาซี

รายงานจากเว็บไซต์ Movie Natalie ได้ระบุถึงรายละเอียดเพิ่มเติมของ Kimi-tachi wa Dō Ikiru ka (How Do You Live?) หนังอนิเมเรื่องใหม่ล่าสุดของผกก. Hayao Miyazaki โดยอ้างมาจากจดหมายของ Toshio Suzuki โปรดิวเซอร์ของ Studio Ghibli ว่า เป็นหนังอนิเมชั่นที่วาดด้วยมือ และเป็นแนว แอ็คชั่น-ผจญภัย-แฟนตาซี อีกทั้งยังได้ Goro Miyazaki บุตรชายของ Hayao Miyazaki มารับหน้าที่ในส่วนของการทำ CG

Suzuki ได้ระบุในจดหมายเพิ่มเติมว่า เขาเข้าใจถึงเหตุผลของการกลับมาทำหนังใหญ่อีกครั้งของ Hayao Miyazaki หลังจากที่เขาได้เห็นเนื้อหาของหนัง พร้อมกับยืนยันอย่างหนักแน่นว่า Studio Ghibli จะยังคงทำหนังต่อไป จนกระทั่งถึงวันที่สตูดิโอล้มเหลว

Studio Ghibli เพิ่งแต่งตั้ง Kiyofumi Nakajima อดีตผู้บริหารของพิพิธภัณฑ์ Ghibli มารับหน้าที่เป็นประธานใหญ่ของ Ghibli แทนที่ Koji Hoshino ประธานคนเก่า ที่ลดตัวมาดำรงตำแหน่งประธานกรรมการแทน โดยมี Kazuki Anzai ผู้ที่เคยรับหน้าที่ดูแลด้านการวางแผนและจัดแสดงของพิพิธภัณฑ์ Ghibli มารับหน้าที่เป็นผู้บริหารใหญ่ของพิพิธภัณฑ์ Ghibli กับ Tokuma Memorial Cultural Foundation for Animation ที่คอยรับหน้าที่ดูแลจัดการพิพิธภัณฑ์ อีกที ซึ่ง Suzuki ได้อธิบายถึงการเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นภายในสตูดิโอว่า เป็นการรีสตาร์ท และ ต้อนรับกระแสลมลูกใหม่ ให้กับ Studio Ghibli.

สำหรับ Kimi-tachi wa Dō Ikiru ka (How Do You Live?) หนังอนิเมที่มาจากหนังสือของ Genzaburō Yoshino นั้น ทาง Miyazaki ได้คาดการณ์ว่าจะใช้เวลาสร้างเสร็จสมบูรณ์ราว 3-4 ปี โดยเขาเล็งเห็นว่า งานเขียนชิ้นดังกล่าว เป็นชื่อที่มีความหมายยิ่งใหญ่แก่ตัวละครเอกประจำเรื่อง โดยนำเสนอเรื่องราวของ Koperu กับ คุณลุง ผ่านการเติบโตทางจิตวิญญาณของ Koperu ซึ่งได้อธิบายถึงวิธีที่จะใช้ชีวิตในฐานะของมนุษย์คนหนึ่ง

โดย Goro Miyazaki บุตรชายของ Hayao Miyazaki เปิดตัวในฐานะผกก.ครั้งแรกกับหนังอนิเม Tales from Earthsea เมื่อปี 2006 จากนั้น มีผลงานกำกับหนังอนิเม From Up On Poppy Hill และหนังอนิเม CG ชุด Ronja the Robber's Daughter เมื่อปี 2014แหล่งข่าว : Movie Natalie ,  animenewsnetwork

 


Hunter x Hunter กลับมาหลังปีใหม่ 2018 + งานสั้นจากนักเขียนดัง Shonen Jump ยกขบวน

ข่าวดีของแฟนๆ Hunter x Hunter ที่กำลังรอคอยการกลับมาอีกครั้งของเรื่องนี้ เมื่อ นิตยสาร Shonen Jump ฉบับที่ 1/2018 ที่จะออกวางขายในวันที่ 4 ธ.ค. 2017 ได้แจ้งว่า มังงะซีรี่ย์นักล่าพลังเน็นขยันหยุดบ่อยของ อ.Yoshihiro Togashi จะกลับมาตีพิมพ์อีกครั้ง ใน Jump ฉบับที่ 9/2018 ที่จะออกวางขายวันที่ 29 ม.ค. 2018 ซึ่งก็สอดคล้องใกล้เคียงกับประกาศก่อนหน้าที่ระบุว่า HxH จะกลับมาอีกครั้งราวช่วงปลายปี 2017 แต่ยังไม่มีการระบุว่า การกลับมาหนนี้จะลงตีพิมพ์อย่างต่อเนื่องกี่ตอนกัน

ขณะเดียวกัน เนื่องจากปี 2018 ที่กำลังจะมาถึง เป็นปีแห่งการเฉลิมฉลองครบรอบ 50 ปี ของ Shonen Jump เลยทำให้ทาง Jump ตระเตรียมโปรเจ็คเฉลิมฉลองหลายอย่าง หนึ่งในนั้น ก็คือ ซีรี่ย์มังงะเรื่องสั้นจากบรรดานักเขียนการ์ตูนดังในสังกัด ที่จะทยอยตีพิมพ์ลงใน Jump ฉบับหัวปี 2018 โดยจะเริ่มฉบับที่ 2-3/2018 เป็นต้นไป โดยนักเขียนการ์ตูนดัง ที่จะมีมังงะสั้นตีพิมพ์ในจัมป์ ประกอบด้วย :

  • Nisio Isin (Medaka Box) กับ Mizuki Kawashita (Ichigo 100%) ในฉบับที่ 2-3/2018
  • Naoshi Komi (Nisekoi) ในฉบับที่ 6 /2018
  • Tite Kubo (Bleach)
  • Kyosuke Usuta (Sexy Commando Gaiden: Sugoi yo!! Masaru-san)
  • Hiroshi Shiibashi (Nura: Rise of the Yokai Clan)
  • Mitsutoshi Shimabukuro (Toriko)
  • Ryuhei Tamura (Beelzebub)

 


แหล่งข่าว : YonkouProd , crunchyroll.comหนังชุดแรก Fate/stay night: Heaven's Feel เพิ่มโรงฉาย + ต่อเวลาออกฉาย จนถึง ม.ค. 2018

เว็บไซต์หลักของ Fate/stay night: Heaven's Feel I. presage flower หนังชุดแรกของหนังอนิเมไตรภาค Fate/stay night: Heaven's Feel ได้เปิดเผยว่า ตัวหนังจะมีการเพิ่มโรงฉายเป็น 30 โรง เริ่ม 16 ธ.ค. 2017 และจะมีการเพิ่มระยะเวลาการออกฉายหนังเรื่องนี้บนโรงหนังต่อไป จนถึงเดือน ม.ค. 2018

และเพื่อเป็นการฉลองในโอกาสนี้ ผกก. Tomonori Sudou ได้วาดภาพพิเศษ เตรียมแจกจ่ายให้ผู้เข้าชมหนังชุดนี้บนโรง โดยจะเริ่มแจกในวันที่ 9 ธ.ค. 2017

Fate/stay night: Heaven's Feel I. presage flower เปิดตัวด้วยอันดับ 1 Box Office ญี่ปุ่น ทั้งรายได้และยอดจำหน่ายตั๋ว เมื่อ 14 ต.ค. 2017 ตัวหนังสามารถขายตั๋วได้ 247,509 ใบ และ รายได้ 413,030,840 เยน จากการออกฉาย 2 วันแรก โดยมีรายได้เฉลี่ยต่อการออกฉายต่อรอบ ที่ 3,226,802 เยน ปัจจุบัน ตัวหนังจำหน่ายตั๋วได้มากกว่า 900,000 ใบ และ ทำรายได้กว่า 1.35 พันล้านเยน เมื่อ 26 พ.ย. 2017

โดย Fate/stay night: Heaven's Feel II. lost butterfly หนังชุดต่อไปของหนังอนิเมไตรภาคชุดนี้ มีกำหนดออกฉายในปี 2018

Fate/stay night: Heaven's Feel ดัดแปลงมาจากเนื้อหารูทหนึ่งของวิชวลโนเวล Fate/stay night โดยฉบับหนังอนิเมไตรภาค ได้ Tomonori Sudou (Fate/stay night: Unlimited Blade Works, Fate/Zero animation director) เป็นผู้กำกับ ผลิตอนิเมชั่นโดย สตูดิโอ ufotable , Yuki Kajiura (Fate/stay night: Unlimited Blade Works , Fate/Zero ) เป็นผู้เรียบเรียงดนตรี , Takahiro Miura เป็นผู้จัดทำสตอรี่บอร์ด ส่วน Aimer เป็นผู้ขับร้องเพลงประกอบให้กับหนังชุดนี้

ปัจจุบัน มีการจัดทำในรูปแบบมังงะ เมื่อ พ.ค. 2015 (LC ในไทย ของสนพ.บงกช)


แหล่งข่าวและรูปภาพ : Anime! Anime! , animenewsnetwork.com


 

Bakugan กำลังจะมีอนิเมชุดใหม่ ออกฉายราวปี 2018-2019

Ben Gadbois ประธาน และ COO ของ Spin Master บริษัทผู้ผลิตของเล่นกับสื่อของแคนาดา ได้ออกมาเปิดเผยในระหว่างการรายงานงบประมาณประจำปีช่วงไตรมาส 3 ของพวกเขา เมื่อ 8 พ.ย. 2017 ว่า พวกเขาเตรียมที่จะผลักดันสินค้าของเล่นตระกูล Bakugan ให้กลับมาโด่งดังอีกครั้ง ในช่วง 2 ปีข้างหน้า ซึ่งแผนการดังกล่าวก็สอดคล้องกับคำประกาศของพวกเขาเมื่อปี 2015 ที่ระบุว่า พวกเขามีแผนที่จะนำแบรนด์ Bakugan กลับมาใหม่อีกครั้ง

Gadbois ได้กล่าวถึงเรื่องนี้ ในระหว่างงานดังกล่าว โดยระบุว่า พวกเขากำลังจัดทำรายการทีวีจำนวนหนึ่ง รวมถึงสินค้า Bakugan ที่พวกเขาและบริษัทพาร์ทเนอร์ได้ทำงานกันอย่างหนัก ทั้งในส่วนของของเล่น แล้วก็ อนิเมทีวี โดยมีกำหนดจะออกฉายราวปี 2018 ไม่ก็ 2019

Bakugan เป็นแบรนด์ของเล่นเกมการ์ด+ลูกบอลที่สามารถแปลงเป็นหุ่นยนต์ ที่จัดทำขึ้นมาโดย Spin Master กับ Sega Toys โดบแบรนด์ดังกล่าวจัดเป็นแบรนด์ของเล่นที่ได้รับความนิยมอย่างสูงในอเมริกาเหนือ และเคยคว้ารางวัลของเล่นแห่งปี จากงาน Toy Fair เมื่อปี 2009

Bakugan ถูกนำมาจัดทำรูปแบบอนิเมทีวี ในชื่อ Bakugan Battle Brawlers ออกฉายทางช่อง Cartoon Network ของอเมริกา เมื่อ ก.พ. 2008 จากนั้น มีการนำไปทำอนิเมทีวีอีก 3 ชุด คือ Bakugan Battle Brawlers: New Vestroia, Bakugan Gundalian Invaders, และ Bakugan: Mechtanium Surge โดยอนิเมชุดสุดท้ายของเรื่องนี้ ออกฉายที่แคนาดา กับ สหรัฐ เมื่อปี 2011 ขณะที่ Baku Tech! Bakugan Gachi อนิเมภาคแยกที่ดัดแปลงจากมังงะของ SHINGO ออกฉายที่ญี่ปุ่น เมื่อปี 2013แหล่งข่าว : I Miss Bionixanimenewsnetwork


Bleach: Can't Fear Your Own World กลับมาตีพิมพ์อีกครั้ง กับภาคใหม่ล่าสุด

Bleach: Can't Fear Your Own World หรือ Bleach ฉบับนิยายที่เขียนโดย Ryohgo Narita (Baccano!, Durarara!!) จะกลับมาตีพิมพ์ลงบนแอพ Shonen Jump+ อีกครั้ง กับภาคใหม่ล่าสุดที่มีชื่อว่า Bleach: Can't Fear Your Own World II โดยนิยายชุดดังกล่าว หยุดตีพิมพ์ไปเมื่อ ก.ค. 2017 โดยมีแผนจะกลับมาอีกครั้งในช่วงฤดูใบไม้ร่วง 2017

Bleach: Can't Fear Your Own World เป็นเรื่องราวการต่อสู้ครั้งใหม่ของ Shūhei Hisagi ยมทูตหน่วย 9 แห่ง 13 หน่วยพิทักษ์ Soul Society ไปพร้อมๆกับการไขปริศนาความลึกลับที่ Kaname Tōsen ได้ทิ้งไว้เบื้องหลัง รวมถึงมีการเปิดเผยรายละเอียดเพิ่มเติมของกลุ่มตัวละครต่างๆ ที่ค้างคามาตั้งแต่มังงะต้นฉบับ ประกอบด้วย 4 ตระกูลชั้นสูงแห่ง Soul Society , ราชันย์วิญญาณ , Arrancar, และ Fullbringers ซึ่งนิยายชุดนี้ ลงเผยแพร่บน Jump+ และ แอพทางการของ Bleach

Narita เคยเขียนฉบับนิยายของ Bleach ชุด Bleach: Spirits Are Forever With You จำนวน 2 เล่ม เมื่อปี 2012


แหล่งข่าว :  animenewsnetwork


One-Punch Man มียอดตีพิมพ์ฉบับรวมเล่ม 14 ล้านเล่ม + ยอดตีพิมพ์ฉบับรวมเล่มล่าสุดของ Black Clover
และ Robot × Laserbeam

แถบคาดปกฉบับรวมเล่ม 15 ของมังงะ One-Punch Man ที่จะวางขายในวันที่ 4 ธ.ค.2017 ได้แจ้งว่า ซีรี่ย์ฮีโร่หัวโล้นหมัดเดียวจอดของ ONE กับ อ.Yuusuke Murata มียอดตีพิมพ์ฉบับรวมเล่มมากกว่า 14 ล้านเล่มแล้ว หลังจากเรื่องนี้เพิ่งมียอดตีพิมพ์ฉบับรวมเล่มถึง 13 ล้านเล่ม เมื่อ ก.ค. 2017 ที่ผ่านมา

มังงะ One-Punch Man ที่วาดโดย อ.Murata นั้น ดัดแปลงมาจากการ์ตูนต้นฉบับบนเว็บชื่อเดียวกันของ ONE ปัจจุบันลงเผยแพร่บนเว็บไซต์ Tonari no Young Jump และถูกดัดแปลงเป็นอนิเมทีวีซีรี่ย์ 2 ซีซั่น โดยอนิเมซีรี่ย์ ซีซั่น 2 จะมีการเปลี่ยนแปลงในส่วนของสต๊าฟหลัก โดยได้ Chikara Sakurai กับ J.C. Staff มารับหน้าที่กำกับ และ ผลิต ตามลำดับ

ขณะเดียวกัน แถบคาดปกฉบับรวมเล่ม 14 ของมังงะ Black Clover ที่จะวางขายในวันที่ 4 ธ.ค.2017 ได้แจ้งว่า ซีรี่ย์แอ็คชั่นดาร์กแฟนตาซีของ อ.Yuki Tabata มียอดตีพิมพ์ฉบับรวมเล่มมากกว่า 4.8 ล้านเล่ม เช่นกัน รวมถึง มังงะ Robot × Laserbeam ผลงานการ์ตูนกอล์ฟของ อ.Tadatoshi Fujimaki (Kuroko no Basket) มียอดตีพิมพ์รวมเล่ม (ทั้งแบบรูปเล่ม และ ดิจิตอล) ถึง 460,000 เล่ม จากการออกวางจำหน่ายฉบับมังงะรวมเล่มที่ 3 ที่จะวางขายในวันที่ 4 ธ.ค.2017

แหล่งข่าว : animenewsnetwork
เปิดตัวอนิเม Batman Ninja ฮีโร่มนุษย์ค้างคาวในแบบสไตล์นินจาอาทิตย์อุทัย

สำหรับคอการ์ตูนรุ่นเก่าๆ หน่อย บางคนคงจะเคยเห็น Spider Man ในแบบฉบับญี่ปุ่นทำ ในสไตล์หนังฮีโร่แปลงร่างมาแล้ว ฉะนั้น จึงไม่ใช่เรื่องน่าแปลกใจ ที่เราจะได้เห็นซูเปอร์ฮีโร่คนดังจากฝั่งอเมริกา ได้รับการดัดแปลงในสไตล์ญี่ปุ่นๆ เพิ่มเติม ล่าสุด งาน Tokyo Comic Con เมื่อ 1 ธ.ค. 2017 ได้มีการเปิดตัวหนังอนิเม Batman Ninja โดยได้รับการสนับสนุนจาก Warner Bros. เจ้าของลิขสิทธิ์ตัวละคร Batman และผลิตโดย Kamikaze Douga ซึ่งโปรเจ็คหนังอนิเมชุดนี้ มีความน่าสนใจและแปลกใหม่ ตรงที่จะได้เห็นฮีโร่มนุษย์ค้างคาว และบรรดาวายร้ายตัวดังของเรื่อง มาในมาดของนินจาซามูไรแบบญี่ปุ่น มีกำหนดออกฉายในปี 2018

นักพากย์
Kouichi Yamadera พากย์เป็น Batman
Wataru Takagi พากย์เป็น Joker
Ai Kakuma พากย์เป็น Catwoman
Rie Kugimiya พากย์เป็น Harley Quinn

โปรเจ็คดังกล่าว มีการแนะนำครั้งแรกในงาน New York Comic Con เมื่อ ต.ค. 2017 โดย Junpei Mizusaki CEO กับ ผู้ก่อตั้งสตูดิโอ Kamikaze Douga , คนออกแบบตัวละคร Takashi Okazaki, และ คนเขียนบท Kazuki Nakashima สต๊าฟ 3 คนที่ได้ปรากฏตัวในงาน NYCC ที่ผ่านมา ได้มาปรากฏตัวในงาน Tokyo Comic Con เช่นกัน โดย Mizusaki ( โปรดิวเซอร์ฉากเปิดอนิเม JoJo's Bizarre Adventure กับ JoJo's Bizarre Adventure: Stardust Crusaders) จะรับหน้าที่เป็นผู้กำกับหนังอนิเมชุดนี้ , Nakashima คนเขียนบทให้กับ Gurren Lagann และ Kill la Kill รับหน้าที่เขียนบทหนัง , Okazaki ผู้เขียนมังงะ Afro Samurai รับหน้าที่เป็นคนออกแบบตัวละคร อีกทั้งยังได้ Leo Chu กับ Eric Garcia executive producers ของอนิเมซีรี่ย์ Afro Samurai กับหนังอนิเม Afro Samurai: Resurrection มามีส่วนร่วมโปรเจ็คนี้ ในฐานะ คนเขียนบทภาษาอังกฤษ

Kamikaze Douga รับหน้าที่ผลิตหลักของโปรเจ็คนี้ และ Yuugo Kanno (Psycho-Pass, JoJo's Bizarre Adventure: Diamond Is Unbreakable, Ajin) เป็นผู้เรียบเรียงดนตรีประกอบ ซึ่งเว็บไซต์หลักของอนิเมชุดนี้ระบุว่า โปรเจ็คนี้ได้ซุ่มทำมาอย่างยาวนาน 3 ปี ด้วยกันแหล่งข่าว คลิป และรูปภาพ :    animenewsnetwork


Kathryn Newton เจรจาร่วมแสดง Detective Pikachu หนังคนแสดงของ Pokemon

แหล่งข่าวจาก Variety ได้รายงานว่า Kathryn Newton นักแสดงหญิงจากละครซีรี่ย์ Big Little Lies ทางช่อง HBO TV (รับบทเป็นลูกสาวของ Reese Witherspoon ในเรื่อง) รวมถึงมีผลงานการแสดงจากหนัง Lady Bird และ Three Billboards Outside Ebbing, Missouri กำลังเจรจาร่วมแสดง ในฐานะ นักแสดงนำหญิง ของหนัง Detective Pikachu หรือ Pokemon ฉบับหนังคนแสดง ของ Legendary อีกทั้ง มีรายงานว่า Justice Smith นักแสดงจาก The Get Down จะมาร่วมแสดงกับ Newton เช่นกัน

ก่อนหน้านี้ โปรเจ็คคนแสดง Pokemon ได้ Rob Letterman (Monsters vs. Aliens , Goosebumps) มารับหน้าที่กำกับ อีกทั้งยังได้ (Guardians of the Galaxy, Thor) กับ Alex Hirsch (Galaxy Falls). มารับหน้าที่เขียนบท ซึ่งตัวหนัง จะจัดจำหน่ายในญี่ปุ่น โดย Toho ส่วน Universal Pictures จะเป็นผู้จัดจำหน่ายหนังเรื่องนี้ นอกประเทศญี่ปุ่น

Pokemon ถือกำเนิดขึ้นครั้งแรกในญี่ปุ่น เมื่อปี 1996 และจำหน่ายเกมวีดีโอได้มากกว่า 295 ล้านแผ่นทั่วโลก , เทรดดิ้งการ์ดเกม 23.6 พันล้านชุด ใน 74 ประเทศ รวมถึง อนิเมซีรี่ย์ถึง 20 ซีซั่น ด้วยกัน อีกทั้ง ยังมี "Pokemon Go" แอพตามล่าตามจับ Pokemon ที่ได้สร้างกระแสความเห่อของคนทั่วโลก เมื่อปี 2016


แหล่งข่าว : Variety , crunchyroll.com


เพลงประกอบ Your Name ครองแชมป์เพลงอนิเมคาราโอเกะยอดนิยม ประจำปี 2017

DAM บริการคาราโอเกะออนไลน์ขนาดใหญ่ที่สุดของญี่ปุ่น ได้ประกาศอันดับเพลงคาราโอเกะยอดนิยมประจำปี 2017 ออกมาแล้ว ในสาขาต่างๆ ซึ่งได้รวบรวมสถิติช่วงวันที่ 1 ม.ค. - 30 พ.ย. 2017 ปรากฏว่า Zenzenzense เพลงประกอบจากหนังอนิเม Your Name ที่ขับร้องโดยวง RADWIMPS กลายเป็นเพลงคาราโอเกะ ประเภทเพลงอนิเม ที่ถูกนำไปร้องมากที่สุด ประจำปี 2017 นี้ โดยเอาชนะ Himawari no Yakusoku เพลงประกอบหนังอนิเมชั่น 3D Stand By Me Doraemon ที่ขับร้องโดย Motohiro Hata ซึ่งเป็นแชมป์เก่าเมื่อปีก่อนไปได้ อีกทั้ง RADWIMPS ยังได้รับเลือกให้เป็น ศิลปินยอดนิยมแห่งปี ด้วยเช่นกัน

Top10 เพลงคาราโอเกะ ประเภทเพลงอนิเม / ซีรี่ย์แปลงร่าง / เกม ยอดนิยมประจำปี 2017

1 (3). "Zenzenzense (movie ver.) (RADWIMPS/Your Name.)

2 (1). "Himawari no Yakusoku" (Motohiro Hata/Stand By Me Doraemon)

3 (2). "Zankoku na Tenshi no Thesis" (Yoko Takahashi/Neon Genesis Evangelion)

4 (5). "Sugar Song to Bitter Step" (UNISON SQUARE GARDEN/Blood Blockade Battlefront)

5 (-). "Nandemonaiya (movie ver.)" (RADWIMPS/Your Name.)

6 (4). "Kimi no Shiranai Monogatari" (Supercell/Bakemonogatari)

7 (7). "Single Bed" (Sharam Q/D・N・A2)

8 (8). "Butter-Fly" (Koji Wada/Digimon Adventure)

9 (11). "Touch" (Yoshimi Iwasaki/Touch)

10 (10). "Kokoro e" (Road of Major/Major)

แหล่งข่าว : DAM , crunchyroll.com

 


เผยทำเนียบ "ไลท์โนเวลควรค่าแห่งการแนะนำ" ของ Kono Light Novel ga Sugoi! 2018

เป็นประจำทุกช่วงปลายปี ที่หนังสือ Kono Light Novel ga Sugoi! จะทำการจัดอันดับหนังสือประเภทไลท์โนเวลน่าอ่านมากที่สุดประจำปี ล่าสุด ได้ทำการจัดอันดับ ไลท์โนเวล , ตัวละคร และ นักวาด ประจำฉบับปี 2018 ออกมาแล้ว

 

ไลท์โนเวล - ฉบับเล่มเล็ก
*1. Ryuuou no Oshigoto!
*2. 86
*3. Infinite Dendrogram
*4. Tsuki to Layka to Nosferatu
*5. Sword Art Online
*6. Bokutachi no Remake
*7. Yowa-Chara Tomozaki-kun
*8. Gamers!
*9. Dungeon ni Deai wo Motomeru no wa Machigatteiru Darou ka
10. Imouto sae Ireba Ii.

ไลท์โนเวล - ฉบับเล่มมาตรฐาน
*1. Honzuki no Gekokujou: Shisho ni Naru Tame ni wa Shudan wo Erandeiraremasen
*2. Kumo desu ga, Nani ka?
*3. Youjo Senki
*4. Overlord
*5. Monogatari Series
*6. Tensei shitara Slime Datta Ken
*7. Mushoku Tensei: Isekai Ittara Honki Dasu
*8. Yokohama-eki SF
*9. Majo no Tabitabi
10. Uchi no Musume no Tame naraba, Ore wa Moshikashitara Maou mo Taoseru kamo Shirenai.

ตัวละครหญิง
*1. Mikoto Misaka (Toaru Majutsu no Index)
*2. Maine (Honzuki no Gekokujou: Shisho ni Naru Tame ni wa Shudan wo Erandeiraremasen)
*3. Asuna Yuuki (Sword Art Online)
*4. Mai Sakurajima (Seishun Buta Yarou Series)
*5. Megumi Katou (Saenai Heroine no Sodatekata)
*6. Yukino Yukinoshita (Yahari Ore no Seishun Love Comedy wa Machigatteiru.)
*7. Yui Yuigahama (Yahari Ore no Seishun Love Comedy wa Machigatteiru.)
*8. Rem (Re:Zero kara Hajimeru Isekai Seikatsu)
*9. Iroha Isshiki (Yahari Ore no Seishun Love Comedy wa Machigatteiru.)
10. Othinus (Shinyaku Toaru Majutsu no Index)

ตัวละครชาย
*1. Kazuto Kirigaya (Sword Art Online)
*2. Hachiman Hikigaya (Yahari Ore no Seishun Love Comedy wa Machigatteiru.)
*3. Touma Kamijou (Toaru Majutsu no Index)
*4. Tatsuya Shiba (Mahouka Koukou no Rettousei)
*5. Accelerator (Toaru Majutsu no Index)
*6. Sora (No Game No Life)
*7. Subaru Natsuki (Re:Zero kara Hajimeru Isekai Seikatsu)
*8. Ferdinand (Honzuki no Gekokujou: Shisho ni Naru Tame ni wa Shudan wo Erandeiraremasen)
*9. Kazuma Satou (Kono Subarashii Sekai ni Shukufuku wo!)
10. Kiyotaka Ayanokouji (Youkoso Jitsuryoku Shijou Shugi no Kyoushitsu e)

นักวาด
*1. Kiyotaka Haimura (Toaru Majutsu no Index)
*2. abec (Sword Art Online)
*3. Kurone Mishima (Kono Subarashii Sekai ni Shukufuku wo!)
*4. Ponkan 8 (Yahari Ore no Seishun Love Comedy wa Machigatteiru.)
*5. Keiji Mizoguchi (Seishun Buta Yarou Series)
*6. Kantoku (Imouto sae Ireba Ii.)
*7. Kurehito Misaki (Saenai Heroine no Sodatekata)
*8. Shirabi (Ryuuou no Oshigoto!, 86)


แหล่งข่าว :  MALKonoSuba ขอให้โชคดีมีชัยในโลกแฟนตาซี ครองแชมป์ซีรี่ย์ขายดีของ Book Walker ประจำปี 2017

Book Walker ร้านหนังสือดิจิตอลยักษ์ใหญ่ของญี่ปุ่น ได้จัดอันดับหนังสือขายดีประจำปี 2017 ที่มีการรวบรวมข้อมูลยอดขายช่วงวันที่ 15 พ.ย. 2016 - 31 ต.ค. 2017 โดยแบ่งประเภทแยกย่อยเป็น 12 สาขาด้วยกัน โดยสาขาที่เกี่ยวข้องกับการ์ตูนมีดังนี้

(วงเล็บ คือ อันดับเมื่อปี 2016)


Top 10 ซีรี่ย์ขายดีที่สุด 2017

1 (2). "KonoSuba: God's Blessing on This Wonderful World!" (Natsume Akatsuki/Kadokawa Sneaker Bunko)

2 (1). "Is It Wrong to Try to Pick Up Girls in a Dungeon?" (Fujino Omori/GA Bunko)

3 (10). "Delicious in Dungeon" (Ryoko Kui/Beam COMIX)

4 (-). "Saga of Tanya the Evil" (Carlo Zen/Kadokawa Comic Ace)

5 (68). "Classroom of the Elite" (Syohgo Kinugasa/MF Bunko J)

6 (11). "Saekano: How to Raise a Boring Girlfriend" (Fumiaki Maruto/Fujimi Fantasia Bunko)

7 (3). "No Game No Life" (Yu Kamiya/MF Bunko J)

8 (17). "The Irregular at Magic High School" (Tsutomu Sato/Dengeki Bunko)

9 (75). "Death March to the Parallel World Rhapsody" (Hiro Ainana/Kadokawa Books)

10 (-). "KonoSuba: God's Blessing on This Wonderful World! Extra" (Hirukuma/Kadokawa Sneaker Bunko)

Top 10 มังงะโชเน็นขายดี 2017

1 (2). "Delicious in Dungeon" (Ryoko Kui/Beam Comics)

2 (-). "March come like a Lion" (Chica Umino/Young Animal Comics)

3 (11). "world's end harem" (LINK, Koatro Shono/Junmp Comics +)

4 (-). "Saga of Tanya the Evil" (Carlo Zen/Kadokawa Comic Ace)

5 (13). "My First Girlfriend Is a Gal" (Meguru Ueno/Kadokawa Comic Ace)

6 (-). "A Certain Scientific Railgun" (Kazuma Kamachi, Motoi Fuyukawa/Dengeki Comics)

7 (5). "The Bride's Stories" (Kaoru Mori/Beam Comics)

8 (3). "NEW GAME!" (Shotaro Tokunou/Manga Time KR Comics)

9 (-). "Tensei Shitara Slime Datta Ken" (Fuse, Yasuki Kawakami/Sirius KC)

10 (-). "Anenarumono" (Pochi Iida/Dengeki Comics Next) Artist(s) Mitz Vah

Top 10 มังงะโชโจขายดี 2017

1 (1). "Chihayafuru" (Yuki Suetsugu/Kodansha Comics BE LOVE)

2 (2). "Oatku ni Koi wa Muzukashii" (Fujita/Ichijinsha comic POOL)

3 (11). "Nigeru wa Haji daga Yaku ni Tatsu" (Tsunami Umino Kodansah KC Kiss)

4 (-). "Isekai de Kuro no Iyashitette Yobareteimasu." (Miya Fujima, Yuichi Murakami/AlphaPolis)

5 (-). "Cardcaptor Sakura -Clear Card Chapter-" (CLAMP/Kodansha Nakayoshi)

6 (6). "Ore Monogatari!" (Kazune Kawahara&Aruko/Margaret Comics)

7 (-). "That's what Åsa found in Japan" (Åsa Ekström/Media Factory)

8 (20). "Tokyo Tarareba Musume" (Akiko Higashimura/Kodansha KC Kiss)

9 (-). "Honzuki no Gekokujyou" (Miya Kazuki, Suzuka/To Books)

10 (-). "Isekai de Cafe wo Kaiten Shimashita" (Ringo Amezawa, Mei Noguchi/AlphaPolis)


แหล่งข่าว :   Sakaki


 


Katsugeki TOUKEN RANBU เฟรนไชส์โอตาคุ ประสบความสำเร็จสูงสุดประจำปี 2017 โดย Otamart

Otamart แอพคอนเท้นท์สื่อการ์ตูน อนิเม และ ไอด้อล ของ jig.jp ได้ทำการสำรวจความเห็นของผู้ใช้แอพจำนวน 4,911 คน ในหัวข้อ ซีรี่ย์การ์ตูน อนิเม ไลท์โนเวล ประสบความสำเร็จสูงที่สุด ในปี 2017 โดยโพลดังกล่าวมีการสอบถามช่วงวันที่ 15-19 พ.ย. 2017 ปรากฏว่า เรื่องที่ได้รับการโหวตมากที่สุด คือ Katsugeki TOUKEN RANBU อนิเมทีวีชุดที่ 2 ของเกม Touken Ranbu ที่ออกอากาศในช่วง ก.ค.-ก.ย. 2017

อนึ่ง หากพิจารณาจากกลุ่มผู้โหวต พบว่า เป็นผู้หญิงซะเกือบหมด ด้วยจำนวน 4,462 คน ในขณะที่ผู้โหวตเพศชายมีเพียง 449 คนเท่านั้น จงไม่แปลกที่อนิเมจากเกมป่วยดาบหนุ่มรูปงาม ถึงคว้าชัยโพลนี้อย่างถล่มทลาย

 

ซีรี่ย์การ์ตูน อนิเม ไลท์โนเวล ประสบความสำเร็จสูงที่สุด ปี 2017

1. "Katsugeki TOUKEN RANBU"

2. "My Hero Academia"

3. "Osomatsu-san/Mr. Osomatsu"

4. "Love Live! Sunshine!!"

5. "Bungo Stray Dogs"

6. "Haikyu!!"

7. "Uta no☆Prince-sama"

8. "The [email protected] side M"

9. "Kemono Friends"

10. "Gintama"

 

ซีรี่ย์เกม (อาร์เคต , โซเชี่ยล , คอนโซล) ประสบความสำเร็จสูงที่สุด ปี 2017

1. "A3!"

2. "Touken Ranbu -ONLINE-"

3. "Ensemble Stars!"

4. "Fate/Grand Order"

5. "Idolish 7"

6. "Uta no☆Prince-sama♪ Shining Live"

7. "Love Live! School Idol Festival"~ after school ACTIVITY"

8. "Tsukino Paradise."

9. "The [email protected] Side M"

10. "Splatoon 2"

 

ตัวละคร 2 มิติ ประสบความสำเร็จสูงที่สุด ปี 2017

1. Itaru Chigasaki (A3!)

2. Karamatsu (Mr. Osomatsu)

3. Kuninaga Tsurumaru (Touken Ranbu)

4. Shoto Todoroki (My Hero Academia)

5. Katsuki Bakugo (My Hero Academia)

6. Ichimatsu (Mr. Osomatsu)

7. Kiyomitsu Kashuu (Touken Ranbu)

8. Kanesada Izuminokami (Touken Ranbu)

9. Mizumi Ikaruga (A3!)

10. Osamu Dazai (Bungo Stray Dogs)

 

นักพากย์ ไอด้อล ศิลปิน 3D ได้รับความนิยมสูงสุด ปี 2017

1. Mamoru Miyano

2. Hiroshi Kamiya

3. Shouta Aoi

4. Souma Saito

5. Yuki Kaji

6. Ryuji Sato

7. Kenshi Yonezu

8. Tomoaki Maeno

9. Yoshihiko Aramaki

10. Aqoursแหล่งข่าว : jig.jp ,  crunchyroll.com


 

10 อันดับ มังงะ - ไลท์โนเวล ขายดีที่ญี่ปุ่น โดย Oricon :20-26 พ.ย. 2017

มังงะ

(อันดับ / ยอดขายประจำสัปดาห์ / ยอดขายรวม / เรื่อง - เล่มที่)


*1. 182,461 *,182,461 Uchuu Kyoudai สองสิงห์อวกาศ เล่ม 32
*2. 119,002 *,233,875 Magi เล่ม 37
*3. *89,525 *,190,845 Fairy Tail ศึกจอมเวทอภินิหาร เล่ม 63
*4. *86,006 *,*86,006 Houseki no Kuni เล่ม 8
*5. *82,123 *,*82,123  Vinland Saga เล่ม 20
*6. *78,859 2,119,234 One Piece เล่ม 87
*7. *66,628 *,*66,628 Kou no Dori เล่ม 21
*8. *65,554 *,*65,554 Tsubaki-chou Lonely Planet เล่ม 9
*9. *57,595 *,*58,564 Namaikizakari. เล่ม 11
10. *56,479 *,212,493 Chihayafuru จิฮายะ เล่ม 36

 

ไลท์โนเวล

(อันดับ / ยอดขายประจำสัปดาห์ / ยอดขายรวม / เรื่อง - เล่มที่)

*1. 16,613 16,613 Madan no Ou to Vanadis วานาดีสกับราชันกระสุนมนตรา เล่ม 18
*2. 14,227 14,227 Campione! เล่ม 21
*3. 14,202 14,202 Around 40 Kenja no Isekai Seikatsu Nikki เล่ม 5
*4. 12,921 12,921 Tsuki ga Michibiku Isekai Douchuu เล่ม 13
*5. 12,449 29,297 High School DxD เล่ม 24
*6. 12,266 28,321 Rokudenashi Majutsu Koushi to Akashic Records อาจารย์เวทมนตร์ไม่เอาไหน กับตำนานปราสาทลอยฟ้า เล่ม 10
*7. 11,464 11,464 World Teacher: Isekaishiki Kyouiku Agent เล่ม 7
*8. *8,366 *8,366 Kami-tachi ni Hirowareta Otoko เล่ม 2
*9. *8,038 62,744 Accel World เล่ม 22
10. *7,432 *7,432 Tensei shite Inaka de Slow Life wo Okuritai "Colliat-mura no Nichijou"


แหล่งข่าว : Oricon , MAL

 


 

 
free hit counter javascript