บอกเล่าข่าวการ์ตูนประจำสัปดาห์ ตั้งแต่วันที่ 26 พฤศจิกายน - 2 ธันวาคม 2561

บอกเล่าสรุปข่าวการ์ตูนประจำสัปดาห์กลับมาอีกครั้ง .....กับการย่างเข้าสู่เดือนสุดท้ายของปี 2018 กันแล้ว ซึ่งก็มีงานเลี้ยงฉลอง งานจับสลากของขวัญต่างๆ รวมถึงวันหยุดพักผ่อนมากมาย กำลังรออยู่เพียบ ขอให้จัดสรรกิจกรรมกันอย่างเหมาะสม และ ไม่คึกคะนองจนเกินเหตุ ก่อให้เกิดความเสียหายแก่ชีวิตและทรัพย์สินทั้งของตัวเอง และ ของผู้อื่น รวมถึง การเดินทางไปไหนมาไหน ก็ระมัดระวังรถรากัน โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับ คนขับรถมอไซต์ ที่ทำผิดกฎ เขาไม่ไห้วิ่งบนทางเท้า ฟุตบาธ ก็ยังอุตส่าห์จะวิ่งต่อไป แหม...........

สำนักข่าว K-D News (kartoon-discovery.com)
สามารถอัพเดทข่าวสารเว็บเราได้ผ่าน Twitter และ Facebook


หากนำข่าวจากเราไปเผยแพร่ที่อื่น รบกวนใส่เครดิตให้กับทางเราด้วยครับ ขอบคุณครับ

New Release Comics of the Week : คาบุกิโจ ถึงคราเดือด กับ กินทามะ 69

การ์ตูนออกใหม่ รับเดือนสุดท้ายของปี เริ่มจาก กินทามะ เล่ม 69 แค่ชื่อเล่มนี้ ก็แทงใจดำคนสมัยนี้ไปตามๆกัน......เพื่อซ่อมแซมความเสียหายที่ได้รับมาจากปืนใหญ่ของเก็นไง พวกชินระได้ออกตามหาคนสร้างปืนใหญ่โดยใช้พวกโอทาเอะเป็นตัวประกัน ท่ามกลางสถานการณ์ที่ร้อนระอุ เหล่าผู้อาศัยแห่งคาบุกิโจ ไม่อาจออกมือออกไม้ได้เต็มที่เนื่องจากมีชีวิตของตัวประกันเป็นเดิมพัน ทว่าในตอนนั้นเอง "อารักษ์แห่งคาบุกิโจ" ก็กลับมา!?

ศึกตำนาน 7 อัศวิน เล่ม 31 "4 จตุรเทพ" ปรากฏตัวขึ้น แผนการที่พวกเขาวางไว้คือฟื้นฟู "สติ๊กม่า" ขึ้นมา และก่อสงครามศักดิ์สิทธิ์อีกครั้ง เอลิซาเบสตัดสินใจที่จะเป็นผู้นำของ "อัศวินแห่งบาปทั้ง 7" เพื่อจะพาเมลิโอที่คลุ้มคลั่งเพราะความรัก ให้กลับเป็นคนเดิม พันธสัญญาที่ให้สัตย์สาบานด้วยนามของผู้ที่เป็นที่รัก,ดาบศักดิ์สิทธิ์ที่ถูกถอนออกมาโดยราชาที่แท้จริง,การเคลื่อนทัพแห่ งความหวังด้วยปณิธานที่ศักดิ์สิทธิ์!!

KINGDOM เล่ม 47 ทัพจ้าวตื่นตะลึงเมื่อทัพผสมรัฐฉินกรีธาพลสู่นครหลวงแห่งจ้าว ด่านแรกซึ่งกีดกั้นการกรีธาพลสู่ดินแดนอันมิเคยเหยียบย่างนี้คือ เลี่ยเหว่ย ประตูแห่งรัฐจ้าว! ทัพฉินทะลวงฝ่าไปได้หรือไม่...!? อีกทั้งศึกคมตัดคมระหว่างหลี่มู่และหวังเจียนในเมืองเย่อันเป็นเป้าโจมตีหลักของสงครามชี้ขาดนี้กำลังมุ่งสู่ทิศทางที่ไม่มีผู้ใดคาดได้...!?

Peach girl next เล่ม 1 ภาคใหม่ของซีรี่ย์การ์ตูนตาหวานน้ำเน่าในตำนาน ที่ตอนนี้วางขายเฉพาะที่ 7-11 โดยเป็นเรื่องราวที่เกิดขึ้น หลังภาคแรก 10 ปี....10 ปีจากความรักที่เป็นตำนานเหมือนเฮอริเคน โมโม ไคริ โทจิและซาเอะที่ตอนนี้อายุ 27 ปี กลับมาแล้ว! ในช่วงที่โมโมและไคริใกล้จะแต่งงานมีความสุขอย่างเต็ม MAX แต่ซาเอะไม่มีทางเฝ้ามองดูอยู่เฉยๆ แน่! ส่วนโทจิที่เป็นผู้ใหญ่แล้วกลับดูหม่นหมองยิ่งกว่าเมื่อก่อน เพราะอะไรกันนะ...!? เมื่อทั้ง 4 คนกลับมาพบกันอีกครั้งในรอบ 10 ปี พลังแห่งรักที่เกิดขึ้นก็เดินเครื่องเต็มกำลัง!!!!

มังงะดัดแปลงจากเกมวีดีโอสุดฮิต จากค่ายใบไม้สี่แฉก : Granblue Fantasy เล่ม 1 , Final Fantasy: Lost Stranger เล่ม 1

นิยายน่าอ่าน : มันผิดรึไง ถ้าใจอยากจะพบรักในดันเจี้ยน เล่ม 11 , ขอให้ระเบิดตูมตามในโลกแฟนตาซี! ต่อ - พวกเราคือกลุ่มโจรเมกุมิน ,โชเน็น อนเมียวจิ จอมเวทปราบมาร เล่ม 12 และ 25,ผู้กล้าโล่ผงาด เล่ม 10


เรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ: Battle Angel Gunnm เล่ม 2 ,Full Metal Alchemist แขนกล คนแปรธาตุ complete edition เล่ม 13 ,Crying Freeman น้ำตาเพชฌฆาต เล่ม 8,คงจะดีถ้ามีน้องสาวสักคน @comic เล่ม 5,citrus เล่ม 7,ผู้กล้าซึนซ่าส์กับจอมมารสู้ชีวิต! เล่ม 6,ผู้กล้าโล่ผงาด เล่ม 3,Fate/stay night [Heaven’s Feel] เล่ม 3,โคโนะโดริ หมอสองชีวิต เล่ม 8 , Attack on Titan ผ่าพิภพไททัน Before the fall เล่ม 15,Vinland Saga สงครามคนทมิฬ เล่ม 21,โทโมดาจิ เกมส์มิตรภาพ เล่ม 12 , Fate/Grand Order คอมิกอะลาคาร์ต เล่ม 1


Gunnm

รูปภาพหน้าปก : amazon.co.jpตัวอย่างแรก Lion King ฉบับรีเมคซะสมจริง ออกฉายปี 2019

หลังจากประสบความสำเร็จกับการนำ The Jungle Book และ Beauty and the Beast มาทำใหม่ในรูปแบบคนแสดง คราวนี้ Disney อยากลองของแปลก ด้วยการวางแผนนำ The Lion King กลับมาสร้างความซาบซึ้ง ประทับใจ กันอีกครั้ง ในรูปแบบ live-action 3DCG ที่เราจะได้เห็น Simba และ สหาย ในรูปแบบสมจริง คือ ออกมาละม้ายใกล้เคียงกับสัตว์ป่าจริงๆ โดยทาง Disney ได้ปล่อยตัวอย่างแรกของหนังออกมาแล้ว ซึ่งมีผู้ชมจากทั่วโลกหลั่งไหลกันชมมากถึง 224.6 ล้านวิว ใน 24 ชั่วโมง หลังจากมีปล่อยเทรลเลอร์ดังกล่าว ซึ่งถือเป็นสถิติยอดวิวเปิดตัวสูงที่สุด ในบรรดาเทรลเลอร์หนังของ Disney ใดๆ

(คลิปที่เอามาให้ดู มาจากแชนแนล Disney UK)

นักพากย์
Donald Glover พากย์เสียง Simba
Beyoncé พากย์เสียง Nala
Chiwetel Ejiofor พากย์เสียง Scar
James Earl Jones พากย์เสียง Mufasa
Seth Rogen พากย์เสียง Pumbaa
Billy Eichner พากย์เสียง Timon
John Oliver พากย์เสียง Zazu
Keegan-Michael Key พากย์เสียง Kamari
John Kani พากย์เสียง Rafiki
Alfre Woodard พากย์เสียง Sarabi
Florence Kasumba พากย์เสียง Shenzi
Eric Andre พากย์เสียง Azizi
JD McCrary พากย์เสียง young Simba
Shahadi Wright Joseph พากย์เสียง young Nala

Jon Favreau ผกก.The Jungle Book และเป็นผกก. Lion King ฉบับรีเมค ยืนยันว่า ในฉบับรีเมคนี้ จะใช้เพลงประกอบเพลงเดิม จากหนังอนิเมชั่นต้นตำรับ ที่ออกฉายเมื่อปี 1994

The Lion King เวอร์ชั่น 2019 มีกำหนดออกฉายทั่วสหรัฐ กับ สหราชอาณาจักร วันที่ 19 ก.ค. 2019

แหล่งข่าว : Digital Spy


 

รูปปั้น Luffy จาก One Piece เปิดตัวอย่างเป็นทางการแล้ว ณ จ.Kumamoto

หลังจากมีข่าวมานาน เกี่ยวกับโปรเจ็ครูปปั้นหล่อบรอนซ์ Luffy ตัวละครเอกจากการ์ตูน One Piece ที่ทาง จ. Kumamoto ได้จัดทำขึ้น เพื่อเป็นที่ระลึกและเป็นเกียรติให้กับ อ. Eiichiro Oda ผู้แต่งมังงะต้นฉบับของ One Piece ผู้ซึ่งเป็นชาวจังหวัดนี้ ในฐานะที่เขาได้สร้างชื่อเสียง และ คอยช่วยเหลือเกื้อกูลให้แก่จังหวัดบ้านเกิด .....บัดนี้ รูปปั้นหล่อบรอนซ์ Luffy ตัวแรก ได้มีการเปิดตัวอย่างเป็นทางการแล้ว ณ บริเวณ สำนักงานว่าการ ที่ตั้งอยู่ในเขต Chuo ของเมือง Kumamoto จ.Kumamoto เมื่อ 29 พ.ย. 2018

โดย อ.Oda ได้บริจาคเงิน เป็นจำนวน 800 ล้านเยน ให้แก่เมือง Kumamoto ที่ได้รับความเสียหายอย่างหนักจากเหตุแผ่นดินไหวเมื่อปี 2016 โดยเงินจำนวน 800 ล้านเยนดังกล่าว แบ่งจ่ายในนามของ Luffy 500 ล้านเยน และ ในนามของเขาอีก 300 ล้านเยน ซึ่ง เงินบริจาคข้างต้นส่วนหนึ่งนั้น ได้ถูกนำไปใช้ในการก่อสร้าง รูปปั้น Luffy ด้วย และทาง จ. Kumamoto มีแผนจะจัดตั้ง รูปปั้น Luffy กระจายไปทั่วจังหวัดแห่งนี้อีกด้วย ในอนาคต


แหล่งข่าวและรูปภาพ : Kumamoto City 's twitter , Eiichiro Staff 's twitterเผยโฉมพระนาง - nominee มาครบ กับ I"s ฉบับละครซีรีย์

twitter หลักของ I"s ฉบับละครซีรี่ย์คนแสดง ได้มีการโพสต์ภาพล่าสุด ซึ่งเป็นภาพของตัวละครหลักทั้งชาย-หญิง จากซีรี่ย์ดัดแปลงจากผลงานการ์ตูนรักหลายเส้าของ อ.Masakazu Katsura (Video Girl Ai, DNA², ZETMAN) เรื่องนี้ โดยเป็นภาพของ Ichitaka Seto พระเอกของเรื่อง ซึ่งแสดงโดย Amane Okayama ที่ยืนอยู่ตรงกลาง โดยมี 4 สาว ซึ่งเกี่ยวพันกับพระเอกตลอดทั้งเรื่อง ประกอบด้วย Iori Yoshizuki (แสดงโดย Sei Shiraishi), Itsuki Aoba (แสดงโดย Kyouka Shibata), Izumi Isozaki ( แสดงโดย Minori Hagiwara) และ Aiko Asou ( แสดงโดย Konatsu Kato) เป็นฉากหลัง พร้อมคำโปรย "มันเป็นการพูดเกินจริงที่จะเรียกว่าความรัก แต่เราได้ใช้เวลาร่วมกันในฤดูกาลเดียว"

I"s ฉบับคนแสดง จะมีทั้งหมด 13 ตอน มีกำหนดออกฉายตอนแรก ทาง BS Skaper และ Skaper On Demand ในวันที่ 21 ธ.ค. 2018 โดยก่อนหน้านั้น 1 สัปดาห์ เรื่องนี้จะมีตอนพิเศษซึ่งนำเสนอเกี่ยวกับเบื้องหลังของละครชุดนี้

แหล่งข่าวและรูปภาพ : crunchyroll.com


My Hero Academia เตรียมพิทักษ์คุณธรรมครั้งใหม่ รูปแบบละครเวที

เรียกว่า เป็นช่วงปีทองของ My Hero Academia ซีรี่ย์การ์ตูนฮีโร่ของ อ. Kohei Horikoshi เลยก็ว่าได้ เพราะนอกจากฉบับอนิเม ทั้ง ทีวี และ จอเงิน จะได้รับกระแสการตอบรับที่ดี รวมถึง ได้รับการดัดแปลงเป็นหนังคนแสดงฮอลลิวู้ดแล้ว ล่าสุด เรื่องนี้ กำลังจะถูกทำในรูปแบบละครเวทีอีกด้วย ในชื่อ My Hero Academia The 'Ultra' Stage มีกำหนดเปิดการแสดง ณ โตเกียว กับ โอซาก้า ช่วงฤดูใบไม้ผลิ 2019 ละครเวทีชุดนี้ กำกับโดย Tsuneyasu Motoyoshi ผู้อยู่เบื้องหลังละครเพลงของ Seraph of the End (เทวทูตแห่งโลกมืด) มาแล้ว

ภาพวิชวล ละครเวที My Hero Academia (All Might รออยู่บนเวทีโรงละครแล้วนะจ๊ะ!!!!!)

แหล่งข่าวและรูปภาพ : crunchyroll.com


DVD/Blu-ray ของ Sword Art Online: Alicization จะแถมเรื่องสั้น "Distant Journey"

DVD/Blu-ray แผ่นแรกของอนิเม Sword Art Online: Alicization ที่มีกำหนดวางขายในญี่ปุ่น วันที่ 30 ม.ค. 2019 จะมีการแถมนิยายสั้นสุด "Distant Journey" มากับฉบับ limited edition ของ DVD แล้วก็ Blu-ray ดังกล่าว โดยเรื่องสั้นชุดนี้ ยังคงได้ Reki Kawahara ผู้แต่งไลท์โนเวลต้นฉบับของ SAO เขียนด้วยตนเอง ซึ่งมีเนื้อหาบทสรุปเกี่ยวกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในระหว่างการเดินทางของ Kirito กับ Eugeo ที่ไม่ได้ปรากฏในอนิเม

"บทสรุปคร่าวๆ ของ Sword Art Online: Alicization Distant Journey"

เพื่อช่วยเหลือ Alice เพื่อนสมัยเด็กที่ถูกลักพาตัว Kirito กับ Eugeo ได้ออกจากหมู่บ้าน Rulid และมุ่งหน้าตรงไปยังเมืองหลวง Centoria ซึ่งการสอบคัดเลือกเข้าโรงเรียนฝึกดาบ Imperial Sword Mastery ใกล้เข้ามาแล้ว ทั้งคู่ได้เดินทางอย่างเร่งรีบ จนกระทั่งมาถึง "Bilsen's Inn" ซึ่งเป็นโรงแรมร้างที่ปิดกิจการ และ ไม่มีเจ้าของอาศัยอยู่ ทั้งคู่จึงตัดสินใจนอนค้างที่นี่ 1 คืน โดยในคืนนั้น พอ Kirito ตื่นขึ้นมา เขาก็พบกับหญิงสาวคนนึง ที่ทั้งแขนและขาของเธอนั้นโปร่งแสง เธอได้ทักไปว่า "พี่คะ ไม่กลัวหนูเหรอ?" ซึ่ง "ผีที่ปรากฏอยู่ตรงหน้าทั้ง Kirito and Eugeo คือใครกันแน่?

โดย DVD/Blu-ray แผ่นแรกของ Sword Art Online: Alicization แบบ perfect limited edition จะบรรจุอนิเมทั้งหมด 3 ตอน นอกจากจะมีนิยายสั้นชุดนี้แล้ว ก็มีของแถมอื่นๆ ประกอบด้วย กล่องเก็บที่ออกแบบโดย Go Suzuki คนออกแบบตัวละคร / หัวหน้าผกก.อนิเมชั่น , บุ๊คเล็ต 12 หน้า , ฟุตเทจพิเศษ ทั้งโฆษณา และ ตัวอย่าง แล้วก็ Audio commentary สนนในราคา DVD 8,424 เยน และ Blu-ray 9,504 เยนแหล่งข่าว :  crunchyroll.com


World Heroes ซีรี่ย์เกมวีดีโอแนวต่อสู้ กำลังได้รับการจัดทำในรูปแบบมังงะ

World Heroes หนึ่งในซีรี่ย์เกมวีดีโอแนวต่อสู้ของค่าย SNK ที่ได้รับความนิยมอย่างสูงในช่วงยุคบูมเกมแนวไฟต์ติ้ง 2D ช่วงยุค 90 เคียงคู่กับเกมแนวเดียวกัน จากค่ายเดียวกัน อย่าง Samurai Spirit (Samurai Shodown) , Garo Densetsu (Fatal Fury) , Ryugo no Ken (Art of Fighting) เป็นต้น กำลังจะถูกนำมาปัดฝุ่นใหม่ในรูปแบบของมังงะ ตีพิมพ์ในนิตยสาร Monthly Heroes ของสนพ. Shogakukan ฉบับ ก.พ. 2019 ที่จะวางขายช่วงสิ้นปี 29 ธ.ค. 2018 มังงะดังกล่าว จะได้ Kimitoshi Yokoo เป็นผู้วาด

World Heroes ออกวางจำหน่ายครั้งแรก บนเครื่องเกม Neo Geo โดยเป็นการหยิบเอาบุคคลในประวัติศาสตร์ ,เรื่องเล่า หรือ ตำนานปรัมปรา จากประเทศต่างๆ มาเป็นนักสู้ในเกม (หนึ่งในนั้น ก็มี Shura ตัวละครนักมวยไทย ที่ดัดแปลงมาจาก "นายขนมต้ม" ของเรา รวมอยู่ด้วย) ต่อมาเกมนี้มีการทำต่ออีกหลายภาค อาทิ World Heroes 2 (1993), World Heroes 2 Jet (1994) และ World Heroes Perfect (1995)

อนึ่ง Jeanne ตัวละครสาวจาก เกม World Heroes จะเป็นหนึ่งในตัวละคร DLC ของเกม SNK Heroines: Tag Team Frenzy ที่จะเริ่มเปิดให้ดาวน์โหลดกัน ในวันที่ 13 ธ.ค. 2018 นี้


แหล่งข่าวและรูปภาพ : SNK , animenewsnetwork Suzumiya Haruhi-chan ปิดตำนานความป่วน 26 ธ.ค. 2018

นิตยสาร Shōnen Ace ฉบับแรกของปี 2019 ที่ออกวางขายไปเมื่อ 26 พ.ย. 2018 ได้แจ้งว่า Suzumiya Haruhi-chan no Yūutsu มังงะภาคแยกของ Suzumiya Haruhi ที่เป็นแนวการ์ตูนแก๊กสี่ช่องของ Puyo กำลังจะอวสานลงในฉบับหน้า ของนิตยสารดังกล่าว ที่จะวางขายในวันที่ 26 ธ.ค. 2018

Suzumiya Haruhi-chan ตีพิมพ์ลงใน Shōnen Ace ตั้งแต่ ก.ค. 2007 ก่อนจะได้รับการดัดแปลงเป็นอนิเมออกฉายบนเว็บ เมื่อปี 2009 โดย Kyoto Animation สตูดิโอผู้ผลิตอนิเมภาคหลักของ Haruhi ทั้ง 2 ซีซั่น
แหล่งข่าว :  animenewsnetwork 7SEEDS กำลังจะเป็นอนิเมบน Netflix

นิตยสาร Monthly Flowers ของสนพ. Shogakukan ฉบับ ม.ค. 2019 ที่ออกวางขายเมื่อ 28 พ.ย. 2018 ได้แจ้งข่าวตั้งแต่บนปกนิยสารว่า 7SEEDS ผลงานการ์ตูนของ อ.Yumi Tamura (Basara) กำลังจะถูกดัดแปลงเป็นอนิเมซีรี่ย์โดย Netflix

อ.Tamura เขียน 7SEEDS ตั้งแต่ปี 2001 ในนิตยสาร Bessatsu Shōjo Comic ก่อนจะย้ายไปตีพิมพ์ลงใน Monthly Flowers จนกระทั่งจบซีรี่ย์ เมื่อ พ.ค. 2017 โดยฉบับรวมเล่ม 35 เล่มสุดท้ายของเรื่องนี้ ออกวางขายเมื่อ ส.ค. 2017 (เล่ม 35 แบบ limited edition ของเรื่องนี้ แถม Drama CD ด้วย)

7SEEDS เป็นเรื่องราวของ Natsu หญิงสาวผู้ตื่นขึ้นมาพบว่า เธอกำลังอยู่ใจกลางมหาสมุทร ร่วมกับคนอื่นๆ อีก 6 คน ซึ่งไม่มีใครรู้เลยว่า มาที่นี่ได้อย่างไร ต่อมา ทั้ง 7 คน ได้ขึ้นฝั่งบนเกาะแห่งหนึ่ง ซึ่งพวกเขาทั้งหมดได้ทราบในภายหลังว่า พวกเขาทั้ง 7 คือ หนูทดลองในโปรเจ็คของรัฐบาล ในการแช่แข็งเพื่อรักษาชีวิตมนุษย์ให้อยู่รอดหลังจากโลกล่มสลายตามคำทำนายของนักวิทยาศาสตร์ ซึ่งกลุ่มของ Natsu พบว่า พวกเขาทั้งหมดอยู่ที่ญี่ปุ่นที่อยู่ในสภาพย่อยยับหลังเกิดภัยพิบัติ และต้องหาทางเอาตัวรอดให้จงได้

มังงะเรื่องนี้ เคยคว้ารางวัลชนะเลิศประเภทการ์ตูนผู้หญิงยอดเยี่ยม ของ Shogakukan Manga Awards ครั้งที่ 52 เมื่อปี 2007 และ ติดหนึ่งใน 20 อันดับ หนังสือการ์ตูนผู้หญิงน่าอ่านของ Kono Manga ga Sugoi! ฉบับปี 2018 เมื่อ ธ.ค. 2017 อีกทั้งยังได้เข้าชิงราวัล Seiun Awards ครั้งที่ 49 ในสาขาการ์ตูน เมื่อปี 2018 ด้วยเช่นกัน โดยเรื่องนี้ มีการจัดทำแฟนบุ๊ค ชุด 7SEEDS Official Fanbook: Edge of Emotions เมื่อปี 2011 นอกจากนี้ อ.Tamura ยังเขียนภาคแยกชุด 7SEEDS Gaiden ช่วง ส.ค.-ต.ค. 2017 และออกวางขายฉบับรวมเล่ม เมื่อ ม.ค. 2018
แหล่งข่าว :  animenewsnetworkBasara ศัตรูที่รัก กำลังจะเป็นละครเวที ม.ค. 2019

เป็นสัปดาหทองของ อ. Yumi Tamura อย่างแท้จริง นอกจาก 7Seeds ผลงานการ์ตูนของเธอ ได้รับการทำเป็นอนิเมออกฉายบน Netflix แล้ว ล่าสุด Basara ศัตรูที่รัก ผลงานการ์ตูนสร้างชื่อของเธอ ทีเป็นที่รู้จักในหมู่นักอ่านรุ่นเก่า กำลังจะได้รับการดัดแปลงเป็นละครเวที เช่นกัน ในชื่อ Basara Gaiden ~ KATANA Niji no Hanashi -Ginnan- (Basara Side Story ~ KATANA Rainbow Story -Ginkgo Nut-) มีกำหนดเปิดการแสดง ณ Kinokuniya Hall กรุงโตเกียว ช่วงวันที่ 25 -28 ม.ค. 2019

ละครดังกล่าว กำกับและเขียนบทโดย Naoyoshi Okumura นำแสดงโดย Mirei Tanaka, Shunta Fukawa, Kazumi Doi, Keisuke Yamauchi, Mizuki Mizutani, Ryōka Ōshima, Teru Ikuta, Kō Oikawa, Terumi, Shinsuke Satō, Yuu Nakanishi, Akari Kikunaga, Yume Higashibeppu, Ayaka Hashimoto, Makito Majima, Ekō Ujii, Kenta Komatsu, และ Kaname Yūmura

Basara ตีพิมพ์ลงในนิตยสาร Bessatsu Shōjo Comic ช่วงปี 1990-1998 และได้รับการดัดแปลงเป็นอนิเมทีวี 13 ตอน ออกฉายเมื่อปี 1998


แหล่งข่าวและรูปภาพ : animenewsnetworkอุตส่าห์ลืมไปแล้ว..... Cowboy Bebop ถูกทำในรูปแบบละครคนแสดง ออกฉายบน Netflix

นอกจากอนิเม 7Seeds ที่จะออกฉายบน Netflix แล้ว Netflix ยังแจ้งว่า พวกเขาจะออกฉายละครซีรี่ย์คนแสดง ที่ดัดแปลงมาจากอนิเมไล่ล่าท่องอวกาศเรื่องดังของ Sunrise อย่าง Cowboy Bebop ด้วย

ละครซีรี่ย์ดังกล่าว จะมีทั้งหมด 10 ตอน ผลิตโดย Tomorrow Studios และ Netflix โดยได้ Shinichiro Watanabe ผกก.จากอนิเมต้นฉบับ รับหน้าที่เป็นที่ปรึกษาโปรเจ็ค ขณะที่ Christopher Yost คนเขียนบทจาก “Thor: The Dark World” กับ “Thor: Ragnarok” มารับหน้าที่เขียนบทตอนแรก พร้อมกับรับหน้าที่เป็น executive producer ร่วมกับทีมงานจาก Midnight Radio ที่ประกอบด้วย Andre Nemec, Josh Appelbaum, Jeff Pinkner, และ Scott Rosenberg ในขณะที่ Yasuo Miyakawa, Masayuki Ozaki, และ Shin Sasaki แห่งสตูดิโอ Sunrise ผู้สร้างอนิเมต้นฉบับ รับหน้าที่เป็น executive producer ร่วมกับ Marty Adelstein กับ Becky Clements แห่ง Tomorrow Studios, Tetsu Fujimura, และ Matthew Weinberg

Cowboy Bebop เป็นเรื่องราวของกลุ่มนักล่าค่าหัวอวกาศ ประกอบด้วย Spike Spiegel, Jet Black, Faye Valentine และ Radical Ed ที่คอยผจญภัย และได้เผชิญหน้ากับบรรดาอาชญากรสุดอันตราย ทั่วระบบสุริยจักรวาล โดยอนิเมซีรี่ย์ชุดนี้ มีทั้งหมด 26 ตอน และได้รับความนิยมอย่างสูง จนถูกดัดแปลงเป็นมังงะ 2 ชุด และ หนังอนิเม

ละครคนแสดงของ Cowboy Bebop จัดเป็นคอนเท้นท์คนแสดงใหม่ล่าสุดที่จัดทำโดย Netflix ต่อจาก หนัง Death Note ฉบับอเมริกัน ที่ออกฉายเมื่อปี 2017 และ คนแสดงของ Avatar: The Last Airbender ที่มีการประกาศเมื่อ ก.ย. 2018

อนึ่ง ฉบับคนแสดงของ Cowboy Bebop มีการประกาศครั้งแรก เมื่อปี 2009 โดยเป็นการจับมือกันทำระหว่าง 20th Century Fox, 3 Arts Entertainment, และ Sunrise ซึ่งได้มีการวางตัวให้ Keanu Reeves เป็นนักแสดงนำ ก่อนที่ Reeves จะออกมาปฏิเสธข่าวนี้ เมื่อปี 2013 ส่งผลให้ ข่าวคราวเกี่ยวกับ Cowboy Bebop ฉบับคนแสดง จางหายไปตามกาลเวลา


แหล่งข่าว : Varietyมนุษย์ส่งยานเหยียบดาวอังคารปุ๊บ.......Terra Formars หยุดตีพิมพ์ยาวปั๊บ!!

หลังจากมนุษยชาติ นำโดย NASA ได้ส่งยาน Insight ลงจอดบนดาวอังคารได้เป็นครั้งแรก....ซึ่งเข้ากับเรื่องราวที่เกิดขึ้น กับ มังงะ Terra Formars ภารกิจล่าพันธุ์นรก ที่มนุษย์ได้เข้าไปสำรวจดาวอังคาร และ ได้เผชิญหน้ากับสิ่งมีชีวิตเจ้าถิ่นที่นั่น.... อย่างไรก็ตาม จะเรียกว่าเป็นเรื่องบังเอิญสุดๆ ได้หรือเปล่า? พอมนุษย์ส่งยานเหยียบดาวอังคารปุ๊บ มังงะ Terra Formars ได้ประกาศหยุดตีพิมพ์ทันควัน โดยเตรียมจะหยุดตีพิมพ์ยาวในนิตยสาร Young Jump ตั้งแต่ฉบับที่ 1/219 ที่จะวางขายในวันที่ 6 ธ.ค. 2018 ส่วนสาเหตุที่หยุดตีพิมพ์ มาจากปัญหาด้านสุขภาพของ อ.Yu Sasuga ผู้แต่งเรื่องนี้ ส่วนจะกลับมาตีพิมพ์อีกครั้งเมื่อไหร่นั้น จะมีการแจ้งให้ทราบบนนิตยสาร กับ เว็บไซต์หลักของ Young Jump

Terra Formars ตีพิมพ์ลงใน Young Jump ตั้งแต่ ม.ค. 2011 และเพิ่งออกวางขายฉบับรวมเล่มที่ 22 ไป เมื่อ 19 พ.ย. 2018 โดยเรื่องนี้มีการหยุดตีพิมพ์บ่อยในช่วงพักหลัง เนื่องจาก อ.Sasuga ประสบปัญหาสุขภาพรุมเร้า โดยเคยหยุดยาวช่วง มี.ค. 2017 - เม.ย. 2018

ต่อมาเรื่องนี้ถูกดัดแปลงเป็นอนิเมซีรี่ย์ 2 ซีซั่น ออกฉายช่วงฤดูใบไม้ร่วง 2014 กับ ฤดูใบไม้ผลิ 2016 ตามลำดับ รวมถึง เวอร์ชั่น OVA แล้วก็ หนังคนแสดง ตามมา
แหล่งข่าว : Mantan Web ,  MAL

 


Type-Moon กำลังจะมีอนิเมใหม่ออกฉายส่งท้ายปี 2018

ในระหว่างการออกฉาย Fate/Grand Order สดทางออนไลน์ เมื่อ 27 พ.ย. 2018 ได้มีการแจ้งว่า Type-Moon กำลังจะมีอนิเมใหม่ชุดพิเศษ 3 ชั่วโมง ออกฉายในวันสิ้นปี 31 ธ.ค. 2018 ทางช่อง Tokyo MX, Gunma TV, Tochigi TV, และ BS 11 เวลา 21.00 น. (รวมถึงมีการสตรีมออนไลน์ทาง Nico Nico Live และ AbemaTV ) โดยอนิเมดังกล่าวจะเป็นส่วนหนึ่งของโปรเจ็ค Fate และได้สตูดิโอ TROYCA รับหน้าที่ผลิต

อนึ่ง หนังอนิเม Fate/stay night Movie: Heaven's Feel - I. Presage Flower ที่จะออกฉายทางทีวีนั้น ก็เป็นส่วนหนึ่งของโปรเจ็คอนิเมพิเศษของ Fate ส่งท้ายปี 2018 เช่นกัน

Type-Moon เป็นที่รู้จัก ในฐานะเป็นผู้ผลิตเกมวิชวลโนเวลตระกูล Fate และ Kara no Kyoukai โดยซีรีย์ Fate หลายต่อหลายเรื่อง ต่างได้รับการดัดแปลงเป็นอนิเม จากหลายสตูดิโอ ตั้งแต่ปี 2006 เป็นต้นมา รวมถึง Fate/Grand Order ที่ได้รับการดัดแปลงเป็นอนิเม เช่นกัน

แหล่งข่าว : Comic Natalie , MALดูเอลไป ไม่โกง !! .......แชมป์โลก Yu-Gi-Oh! ถูกตัดสิทธิ์จากการแข่งขัน เนื่องจากพบว่าโกง

เรื่องความซื่อสัตย์ ไม่คดโกง เป็นสิ่งที่สังคมสนับสนุนกันมานาน แต่ปฏิเสธไม่ได้ว่า ทุกวันนี้ ก็ยังมิอาจหยุดยั้งคนโกงได้ ซึ่งพบเห็นกันได้ทุกวงการ ไม่เว้นแม้กระทั่ง การแข่งขันดูเอลการ์ด Yu-Gi-Oh! !!!!! ....

ล่าสุดมีรายงานว่า ในการแข่งขัน Hatti Grand Championship ทัวร์นาเม้นต์การแข่งขันเกมการ์ด Yu-Gi-Oh! รายการใหญ่ที่สุดของญี่ปุ่น ได้ประกาศตัดสิทธิ์ Hitsuji หรือ Ryosuke Tsujimura แชมป์โลกการแข่งขัน Yu-Gi-Oh! เมื่อปี 2017 และเป็นหนึ่งในผู้เข้าแข่งขันรายการนี้ ออกจากการแข่งขันดังกล่าว รวมถึง รายการอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับ Hatti Championships เนื่องจากคณะกรรมการพบว่า เขาได้กระทำการโกงในระหว่างการแข่งขัน ซึ่งบลอกทางการของการแข่งรายการนี้ ได้ระบุผลการสอบสวนว่า เขากระทำผิดกติกาการแข่งขัน ประกอบด้วย จัดวางลำดับการ์ดเอง ,ไม่ยอมสับไพ่ในสำรับ ตลอดการแข่งขัน รวมถึง จั่วการ์ดโดยที่ไม่ได้มีการสับไพ่

ขณะเดียวกัน Hitsuji ได้โพสต์ข้อความบน twitter ถึงผลการตัดสินที่เกิดขึ้น "ก็จริงอยู่นะ ที่ภาพวีดีโอได้จับภาพผมไม่ได้สับไพ่ แต่ไม่ได้ตั้งใจเปลี่ยนการ์ดที่อยู่บนสำรับน่ะ" ต่อมา เขาได้โพสต์ข้อความขอโทษแต่โดยดี "หากไม่คำนึงถึงผลการสืบสวนเกี่ยวกับสิ่งที่ผมทำผิดกติกา ผมขอโทษที่สร้างความไม่สบายใจ สำหรับ ผู้จัดงาน Hatti Championship และ Ucchi คู่แข่งของผม"


แหล่งข่าว : Hatti Championship official blog , Yara-on! , animenewsnetwork


ตลาดอนิเมชั่นญี่ปุ่น โกยรายได้สูงอย่างต่อเนื่อง 5 ปี ติดต่อกัน

เป็นประจำทุกปี นับตั้งแต่ปี 2009 ที่ สมาคมอนิเมชั่นญี่ปุ่น (AJA) ได้จัดทำรายงานเกี่ยวกับภาพรวมของอุตสาหกรรมอนิเมญี่ปุ่นในแต่ละปี ล่าสุด พวกเขาได้จัดทำรายงานดังกล่าว ประจำปี 2018 ออกมาแล้ว ซึ่งเป็นการสำรวจรวบรวมข้อมูลมาจากสิ่งที่เกิดขึ้นในวงการอนิเมญี่ปุ่น เมื่อปี 2017 โดยตลาดอนิเมญี่ปุ่น ในปี 2017 มีมูลค่าทั้งสิ้น 2.1527 ล้านล้านเยน ซึ่งเพิ่มขึ้นจากปีก่อนหน้า 8.1% ซึ่งถือเป็นตัวเลขที่เพิ่มสูงขึ้นอย่างเนื่อง 5 ปีติดต่อกัน และเป็นสถิติสูงที่สุดอีกด้วย

โดยตลาดอนิเมญี่ปุ่นในต่างประเทศนั้น มีการเติบโตสูงขึ้นในช่วงระยะเวลาไม่กี่ปี สวนทางกับ ตลาดอนิเมญี่ปุ่นภายในประเทศนั้น กลับลดลง โดย ตลาดอนิเมในต่างประเทศ เติบโตสูงถึง 29.6% ขณะที่ ตลาดอนิเมในประเทศ ลดลง 5.5%

รายงานดังกล่าว เมื่อปี 2017 ระบุว่า ในบรรดาตลาดอนิเมญี่ปุ่นในต่างประเทศ จีน คือ ประเทศที่มีการทำสัญญากับอุตสาหกรรมอนิเมญี่ปุ่น มากที่สุด รองลงมาก็ เกาหลีใต้ , ไต้หวัน และ สหรัฐฯ

ในส่วนของภาพรวมของแหล่งรายได้ต่างๆในตลาดอนิเมญี่ปุ่น ประจำปี 2017 พบว่า กิจกรรมไลฟ์อีเว้นต์ และ การสตรีมมิ่ง มีการเติบโตขึ้น คิดเป็น 29.6% กับ 10% ตามลำดับ ขณะที่ รายได้จากหนังกับวีดีโอ กลับลดน้อยลง

แหล่งข่าว : AJAAnime! Anime! BizAnimation Business Journal  ,  animenewsnetworkToei เปิดตัวอนิเม PreCure ภาคใหม่ " Twinkle PreCure"

Toei Animation ได้เปิดเผยโลโก้ และทีเซอร์ของ Twinkle PreCure อนิเมซีรี่ย์ชุดใหม่ล่าสุด ขบวนการสาวน้อยเวทมนตร์ PreCure เมื่อ 29 พ.ย. 2018 โดยซีรี่ย์ดังกล่าว จัดเป็นอนิเมชุดที่ 16 ของ PreCure ซึ่งมีการจัดทำออกฉายทางทีวีอย่างต่อเนื่อง นับตั้งแต่ปี 2004 เป็นต้นมา โดย Twinkle PreCure มีกำหนดจะออกฉายต่อจาก Hugtto! PreCure ราววันอาทิตย์แรกของเดือน ก.พ. 2019 ซึ่งคาดว่าคอนเซ็ปต์ของซีรี่ย์ชุดใหม่นี้ เกี่ยวข้องกับ ดวงดาว เป็นหลัก

ลิสต์ อนิเมซีรี่ย์ PreCure ทั้งหมด :

1. "Futari wa PreCure" (2004-2005)

2. "Futari wa PreCure Max Heart" (2005–2006)

3. "Futari wa PreCure Splash Star" (2006–2007)

4. "Yes! PreCure 5" (2007–2008)

5. "Yes! PreCure 5 GoGo!" (2008–2009)

6. "Fresh PreCure!" (2009–2010)

7. "HeartCatch PreCure!" (2010–2011)

8. "Suite PreCure♪" (2011–2012)

9. "Smile PreCure!" (2012–2013)

10. "DokiDoki! PreCure" (2013–2014)

11. "HappinessCharge PreCure!" (2014–2015)

12. "Go! Princess PreCure" (2015–2016)

13. "Maho Girls PreCure!" (2016–2017)

14. "Kirakira PreCure a la Mode" (2017–2018)

15. "Hugtto! PreCure" (2018–present)

16. "Star Twinkle PreCure" (2019-)


แหล่งข่าวและทวีต : crunchyroll.com


Shogakukan ร้องศาล เอาผิดกับ youtuber ผู้จัดทำวีดีโอสปอยมังงะ โดยไม่ได้รับอนุญาต

สนพ.ญี่ปุ่น ยังคงหามาตรการทุกวิธีทาง ในการต่อสู้กับปัญหาการละเมิดลิขสิทธิ์อย่างต่อเนื่อง นอกจากจะต้องเผชิญกับบรรดาเว็บไซต์เถื่อน ที่คอยเผยแพร่มังงะละเมิดลิขสิทธิ์ของพวกเขาแล้ว พวกเขายังต้องเผชิญกับการละเมิดลิขสิทธิ์ที่มาในรูปแบบของวีดีโอบน youtube ด้วยเช่นกัน ไม่ว่าคลิปวีดีโอนั้น จะเอาหน้าจากการ์ตูนทุกตอน , บางส่วน หรือ เฉพาะคำพูด ก็ตาม

ล่าสุด ก็มีเคสเกิดขึ้นทำนองว่า มี Youtuber แชนแนลหนึ่ง ได้หยิบเอามังงะ Ushijima the Loan Shark ของสนพ. Shogakukan ไปสปอยในรูปแบบวีดีโอ โดยนำเสนอในลักษณะที่ไม่ได้สแกนมาทั้งหน้ามังงะ แต่คัดมาแต่เฉพาะประโยคในกล่องคำพูดจากมังงะเพียวๆ เท่านั้น ซึ่งในมุมมองของ Youtuber คงมองว่าการทำแบบนี้ เป็นการเลี่ยงความเสี่ยงในระดับหนึ่ง แต่สำหรับมุมมองของสนพ.นั้น ยังคงมองว่า เป็นการกระทำที่ไม่ถูกต้องตามกฏหมาย และเป็นการละเมิดลิขสิทธิ์ เพราะ ไม่ว่าจะสแกนทั้งหน้า หรือ ตัดมาแต่คำพูด ก็ยังถือว่าเป็นการนำผลงานของพวกเขาไปเผยแพร่โดยไม่ได้รับอนุญาตอยู่ดี

และเคสที่เกิดขึ้นนี้ ทาง Shogakukan ไม่นิ่งนอนใจ จึงตัดสินใจฟ้องร้องต่อศาลโตเกียว โดยอ้างว่า คลิปวีดีโอสปอยมังงะผลงานของพวกเขา ยังคงเป็นการละเมิดลิขสิทธิ์ เพราะ เป็นการเผยแพร่เนื้อหาที่ติดลิขสิทธิ์ ที่มาในรูปแบบของ คำพูด คำเขียนจากมังงะ ประกอบอยู่ในคลิปเหล่านี้ โดยไม่ได้รับอนุญาต และการนำเสนอรูปแบบนี้ ทำให้การสปอยในรูปแบบวีดีโอกลายเป็นวิธีที่นิยมในการเผยแพร่มังงะเรื่องใหม่ เนื่องจากผู้ใช้ไม่จำเป็นต้องสร้างและจัดการดูแลเว็บไซต์ เพื่อวางไฟล์สแกนใดๆ

ทางฝั่งศาลนั้น ก็เห็นพ้องต้องกันกับ Shogakukan โดยร้องขอให้ทาง YouTube จะต้องเปิดเผยและส่งต่อข้อมูลของบรรดาผู้ใช้ หรือ Youtuber ผู้จัดทำคลิปสปอยมังงะ ไม่ว่าคลิปนั้นจะมีภาพจากการ์ตูน หรือ ไม่มีก็ตาม โดยพิจารณาจากคุณสมบัติต่างๆ เพื่อยุติปัญหาที่เกิดขึ้น


แหล่งข่าว : Anime! Anime! ,  animenewsnetworkผกก. Gundam Seed ของขึ้น!! ......เผย Sunrise ใช้งานผู้ช่วยฝ่ายโปรดักชั่น มากถึง 60 ชั่วโมง ใน 4 วัน

Mitsuo Fukuda ผกก.และคนวาดสตอรี่บอร์ด จาก Mobile Suit Gundam Seed ได้ออกมาแฉสตูดิโอ Sunrise ผ่าน twitter ส่วนตัวของเขา ด้วยอารมณ์เกรี้ยวกราด จากการที่เขารับรู้ถึงตารางการทำงานปัจจุบันของ ผู้ช่วยสาวแห่งฝ่ายโปรดักชั่น ของ Sunrise ที่มันช่างยาวนาน และแทบไม่มีเวลาหลับนอน โดยเขาเผยว่า เธอทำงานมากถึง 59 ชั่วโมง ใน 4 วัน ซึ่งถือเป็นตารางการทำงานที่ผิดปกติเอามากๆ โดยเริ่มต้นมาตั้งแต่เดือน ต.ค. 2018 ที่ผ่านมา

Fukuda ยังเขียนต่ออีกว่า ผู้ช่วยสาวคนนั้นเริ่มต้นทำงานวันจันทร์ เวลา 10.30 น. และกว่าจะได้กลับบ้าน ก็ปาไปตอน 6 โมงเช้าของวันอังคาร ซึ่งเธอได้นอนหลับพักผ่อนจนถึงเที่ยง และ กลับมาทำงานต่อจนถึง 10 โมงเช้าของวันพุธ จากนั้น เธอนอนหลับอีก 4 ชั่วโมง ก่อนจะทำงานอีกครั้งในตอนบ่ายสองของวันเดียวกัน และทำงานยาวจนถึงเวลา 11 โมงเช้าของวันพฤหัส เธอกล่าวว่า เธอได้ทิ้งโน้ตเตือนตัวเองให้รีบตื่นนอน หลังพักผ่อนแค่ชั่วโมงเดียว

Fukuda ยังทวิตต่อว่า หากปล่อยให้ตารางงานเป็นแบบนี้ต่อไป ผู้ช่วยสาวผู้นี้คงจะตกเป็นเหยื่อของอุบัติเหตุอะไรซักอย่างเข้า เขากล่าวว่า เมื่อก่อนเขาเคยทำงานภายใต้ตารางเวลาแบบนี้ แต่ในตอนนี้เขารู้สึกว่า มันควรจะเปลี่ยนแปลงได้แล้วนะ แม้ว่าการพูดคุยเกี่ยวกับเรื่องนี้ อาจส่งผลอันตรายต่อเขา ก็ตาม

Fukuda ร่วมงานกับ Sunrise เมื่อปี 1979 โดยทำงานในฐานะคนวาดสตอรี่บอร์ด และ episode director ให้กับ Kiko Senki Dragonar, Mashin Eiyūden Wataru, Madō King Granzort, และ The Brave Fighter Exkizer ก่อนจะขึ้นแท่นเป็นผกก. อนิเมซีรี่ย์ Future GPX Cyber Formula , GPX Cyber Formula และ Mobile Suit Gundam Seed ตามลำดับ

ปัญหาเรื่องปากท้อง การทำงานของอนิเมเตอร์ ยังคงเป็นปัญหาใหญ่ที่วงการอนิเมญี่ปุ่นยังคงต้องเผชิญอยู่ ซึ่งมีคนในวงการอนิเมหลายคน ได้ออกมาเปิดเผยถึงสภาพการทำงานในวงการอนิเมญี่ปุ่นในขณะนี้ ซึ่งรวมไปถึงเรื่องราวด้านมืด ที่ คนในวงการที่เป็นผู้หญิงต้องพบเจอกับเรื่องของการล่วงละเมิดในสถานที่ทำงาน รวมถึง ยังเคยถูกรายการทีวีของ NHK แฉในเรื่องของอุตสาหกรรมอนิเมญี่ปุ่น ที่มีสภาพไม่ต่างไปจากแรงงานเถื่อน คือ ได้รับค่าจ้างต่ำ และ ปล้อยให้ทำงานติดต่อกันยาวนานหลายชั่วโมง

สมาคมผู้สร้างอนิเมชั่นญี่ปุ่น (JAniCA) เคยรายงานไว้เมื่อปี 2015 ว่า อนิเมเตอร์มีชั่วโมงการทำงานโดยเฉลี่ย 11 ชั่วโมงต่อวัน และมีวันหยุดแค่ 4 วันเท่านั้น ซึ่งมีอนิเตอร์รายหนึ่ง ผู้ตัดสินใจลาออกจากงานเนื่องจากความเครียดจากการทำงานติดต่อกันเป็นเวลานาน ได้เผยว่า เขางานล่วงเวลามากถึง 100 ชั่วโมง ใน 1 เดือน เลยทีเดียว

แหล่งข่าว :  animenewsnetwork

 Akira Miyazaki คนเขียนบท อนิเมซีรี่ย์ World Masterpiece Theater เสียชีวิตแล้ว

Akira Miyazaki คนเขียนบทให้กับอนิเมซีรี่ย์แนววรรณกรรมเด็กตะวันตก ชุด World Masterpiece Theater ของสตูดิโอ Nippon Animation จำนวนหลายต่อหลายเรื่อง ช่วงยุค 70-80 ได้เสียชีวิตลงอย่างสงบ ด้วยวัย 84 ปี จากอาการมะเร็งท่อน้ำดี เมื่อ 25 พ.ย. 2018 จากการรายงานของ Jiji Press โดยพิธีศพของเขาจัดขึ้นเมื่อ 29 พ.ย. 2018 ณ เมืองวาโค จ.ไซตามะ

Miyazaki เติบโตที่โตเกียว และเริ่มเข้าสู่วงการภาพยนตร์ เมื่อปี 1961 กับสตูดิโอ Shochiku โดยในช่วงเวลาดังกล่าว จนถึง กลางยุค 70 งานหลักของเขา คือ การเขียนบทหนัง และ ละคร รวมไปถึง มีผลงานการกำกับครั้งแรก กับเรื่อง Naitetamaruka เมื่อปี 1971

หลังจากมีชีวิตการทำงานที่รุ่งเรืองกับ Shochiku เขาได้รับการชักชวนจากเพื่อน ให้ไปทำงานที่สตูดิโอ Nippon Animation ร่วมกับ ผกก.อนิเมชั่นนาม Masaharu Endou โดย Endou ผู้ซึ่งเป็นโปรดิวเซอร์ให้กับ Tetsuwan Atom (เจ้าหนูปรมาณู / เจ้าหนูอะตอม) และเป็นผกก.ชั้นนำ ประจำ Nippon Animation สตูดิโอที่เพิ่งสร้างใหม่ในขณะนั้น ได้ชักชวนเขาให้มาร่วมกับอนิเมเรื่องใหม่ และที่นั่นเอง ทำให้ Miyazaki ได้เปิดตัวในฐานะคนเขียนบทอนิเมครั้งแรก กับเรื่อง Araiguma Rascal (Raccoon Rascal) เมื่อปี 1977

ซึ่ง Araiguma Rascal นั้น จัดเป็นอนิเมเรื่องที่ 3 ของซีรี่ย์ World Masterpiece Theater อนิเมซีรี่ย์ที่รวบรวมวรรณกรรมเด็กในสไตล์ตะวันตกหลากหลายเรื่อง มาดัดแปลงเป็นอนิเม (โดยบางเรื่องนั้น ก็เคยออกฉายทางทีวีบ้านเรา เมื่อหลายปีก่อน เช่นกัน) โดย Miyazaki เขียนบทให้กับซีรี่ย์ดังกล่าวเป็นจำนวนมากกว่า 5 เรื่อง ประกอบด้วย Perrine Monogatari (The Story of Perrine), Tom Sawyer no Bouken (The Adventures of Tom Sawyer), และ Ai no Wakakusa Monogatari (Tales of Little Women) เป็นต้น ซึ่งเขาได้วางมือจากการเขียนบทอนิเม เมื่อต้นปี 90 ก่อนจะหวนกลับมาอีกครั้ง เมื่อปี 2001 กับการเขียนบทให้กับอนิเมตอนพิเศษ ซึ่งเป็นบทสรุปเรื่องราวของ Perrine Monogatariแหล่งข่าว : Jiji Press , MAL


Yū Yamamoto คนเขียนบทอนิเม Gundam ภาคแรก เสียชีวิตแล้ว

twitter หลักของอนิเม Ginga Jinpū Jinraiger ได้แจ้งข่าวเศร้าว่า Masaru Yamamoto หรือเป็นที่รู้จักในชื่อของ Yū Yamamoto นักเขียนบทอนิเมประสบการณ์สูงคนนึงในวงการ ได้เสียชีวิตลงอย่างสงบ ด้วยวัย 71 ปี เมื่อ 25 พ.ย. 2018

Yamamoto เป็นชาวจ.นีงาตะ เข้าสู่วงการอนิเมในฐานะคนเขียนบทครั้งแรก เมื่อปี 1973 โดยเขาเป็นผู้เขียนบทให้กับอนิเม Mobile Suit Gundam จำนวน 11 ตอน รวมไปถึง เขียนบทภาพยนตร์ให้กับหนังอนิเมไตรภาคของ Gundam อีกด้วย อีกทั้ง เขายังเป็นที่รู้จักในฐานะหัวหน้าคนเขียนบทของ J9 Series ซึ่งเป็นชื่อเรียกของอนิเมทีวีซีรี่ย์แนวเมกะ จำนวน 3 เรื่อง ได้แก่ Galaxy Cyclone Braiger (1981-1982), Galactic Gale Baxinger (1982-1983) และ Galactic Whirlwind Sasuraiger (1983-1984)

จนกระทั่ง เขาทำงานให้กับอนิเมซีรี่ย์ชุด Galaxy Divine Wind Jinraiger เมื่อปี 2014 โดยเขากล่าวว่า Jinraiger มีเรื่องราวที่เกี่ยวข้องกับ J9 Series โดยเดิมทีมีแผนจะออกฉายในปี 2016 แต่จนแล้วจนรอดก็ยังไม่มีการออกฉายแต่อย่างใด ซึ่งเว็บไซต์หลักของ Jinraiger ได้โพสต์ระบุถึงสาเหตุที่โปรเจ็คนี้ยังคงหยุดค้าง เพียงสั้นๆว่า Yamamoto ยังติดพันกับงานอื่นๆ และการจากไปของเขานั้น ทาง Twitter หลักของโปรเจ็คนี้ ได้ทวีตถึงอนาคตของโปรเจ็คนี้ว่า ยังไม่แน่นอน

Yamamoto ทำงานเขียนบทให้กับอนิเมมากถึง 70 เรื่องด้วยกัน รวมไปถึง Time Bokan, Yatterman, Urusei Yatsura, Gatchaman II, Hurricane Polymar, Ultra B, Robotan, Ninja Hattori-kun, Musashi no Ken, Grimm Masterpiece Theater, Cyborg Kuro-chan, Gyouten Ningen Batsealer, Angie Girl, Ochamegami Monogatari Korokoro Poron, Ashita e Free Kick, Zendarman ฯลฯ

นอกจากนี้ เขายังเป็นนักเขียนนิยาย ภายใต้นามปากกา Amamiya Kyōichirō รวมถึงยังเขียนบทให้กับโชว์การแสดงสวนสนุก, ละครเวที, รายการทีวีเนื้อหาประวัติศาสตร์, และ ซีรี่ย์ฮีโร่แปลงร่างสไตล์ tokusatsu อย่าง Ultraman Cosmos และ Ultraman Tiga Gaiden

แหล่งข่าว : SponichiJiji Press Ltd. , Hachima Kikō ,  animenewsnetworkโรคร้ายคร่าชีวิต Stephen Hillenburg ผู้สร้าง SpongeBob SquarePants

ข่าวเศร้าของวงการการ์ตูนฝั่งตะวันตก เมื่อมีรายงานว่า Stephen Hillenburg อนิเมเตอร์ , คนเขียนบท , ผู้กำกับ และผู้ให้กำเนิดตัวการ์ตูนฟองน้ำสีเหลืองจอมกวน SpongeBob SquarePants ได้เสียชีวิตลงแล้ว ด้วยวัย 57 ปี หลังจากต่อสู่กับโรค กล้ามเนื้ออ่อนแรง (amyotrophic lateral sclerosis (ALS) / motor neurone disease (MND) ) ที่เขาป่วยมาตั้งแต่ มี.ค. 2017

ทาง Nickelodeon สถานีทีวีที่ออกฉายการ์ตูน SpongeBob เกือบ 250 ตอน ได้กล่าวแสดงความอาลัยถึงเขา

" เราเสียใจเมื่อได้ทราบข่าว การเสียชีวิตของ Steve Hillenburg หลังจากต่อสู้กับโรค ALS เขาเป็นที่รักของเพื่อนฝูง ,ครีเอทีฟ และ ทุกๆคน ณ Nickelodeon และ พวกเราขอส่งกำลังใจถึงครอบครัวของเขา"

“Steve ได้ลงทุนลงแรงไปกับ SpongeBob SquarePants ด้วยอารมณ์ขันและความไร้เดียงสา ที่นำพาความสนุกสนานทุกหนทุกแห่งให้แก่เด็ก ๆ และครอบครัว ซึ่งบรรดาตัวละครและโลกของ Bikini Bottom จะยังคงอยู่ ในแง่คุณงามความดี , มิตรภาพ และ พลังแห่งจินตนาการอันไร้ขีดจำกัด"

Hillenburg อดีตครูสอนชีววิทยาทางทะเล ได้ก้าวเข้าสู่วงการโทรทัศน์ และทำงานอยู่เบื้องหลังอนิเมชั่น Rocko’s Modern Life ก่อนจะเป็นผู้สร้างอนิเมชั่นซีรี่ย์ SpongeBob SquarePants ที่ออกอากาศครั้งแรก เมื่อปี 1999 และได้รับความนิยมอย่างสูงทั่วโลก โดยมีการพากย์เสียงออกกว่า 60 ภาษา ด้วยกัน อีกทั้ง Hillenburg ยังเป็นผู้อำนวยการสร้าง และ กำกับ หนังอนิเมชั่นของ SpongeBob ชุด The SpongeBob SquarePants Movie ที่ออกฉายเมื่อปี 2004 ซึ่งสามารถทำรายได้ทั่วโลกมากถึง 140 ล้านเหรียญสหรัฐ ซึ่งเขานั้น คว้ารางวัลพิเศษของ Emmy Awards เมื่อช่วงต้นปี 2018 ในฐานะที่เขามีส่วนร่วมในการสร้างแรงสั่นสะเทือนให้แก่วงการอนิเมชั่นและการออกอากาศ

Hillenburg เคยให้สัมภาษณ์กับ the Guardian เมื่อปี 2016 สื่อถึงผลงานของเขาที่โด่งดังไปทั่วโลก "ผมคิดว่าเราจะทำกันแค่ 4 ซีซั่น แต่มันก็ยังออกฉายอยู่ ผมเห็น SpongeBob อยู่บนรถบรรทุกไอศกรีม กับ ได้รับของที่ระลึก(ละเมิดลิขสิทธิ์)ของ SpongeBob จากเม็กซิโก แม้แต่ที่อียิปต์ พวกเขายังสวมชุดฮิญาบให้กับเจ้า SpongeBob ด้วย "

แหล่งข่าว :   The GuardianHajime Isayama เผยความยากลำบากในการเขียนตอนจบ "ผ่าพิภพไททัน"

Jōnetsu Tairiku รายการสารคดีทางทีวีของช่อง MBS ได้นำเสนอเรื่องราวของ อ. Hajime Isayama ผู้แต่งมังงะ Attack on Titan หรือ ผ่าพิภพไททัน ไปเมื่อ 18 พ.ย. 2018 ที่ผ่านมา โดยรายการตอนดังกล่าว ได้นำเสนอ อ.Isayama กำลังร่างภาพหยาบๆของมังงะตอนสุดท้ายของ Titan พร้อมกับเปิดเผยความยากลำบากในการทำงาน แล้วก็ ความกดดันในการสร้างสรรคมังงะเรื่องฮิตเรื่องนี้

รายการดังกล่าวระบุว่า เรื่องราวของ Titan ได้เข้าสู่บทสุดท้ายแล้ว ซึ่ง อ. Isayama เคยเปิดเผยเมื่อปี 2014 ว่า เขาอยากจะเขียนเรื่องนี้ให้จบ อีกราว 3 ปีขึ้นไป เช่นเดียวกับ Shintarō Kawakubo ผู้ดูแลมังงะเรื่องนี้ เคยกล่าวไว้ เมื่อปีเดียวกันว่า "มังงะเรื่องนี้จะตีพิมพ์จนจบในอีก 3-4 ปี"

อ.Isayama กล่าวว่า เขาต้องคอยแบกภาระไปกับความคาดหวังของแฟนๆ แต่ถึงกระนั้น สิ่งที่เขาทำก็ไม่เป็นไปตามที่แฟนๆคาดหวังด้วย ซึ่งเขาถูกซักถามอยู่บ่อยครั้งเกี่ยวกับความเหนื่อยล้าจากการทำงาน เขาบอกว่า ปกติ เขาจะตื่นนอน ตอน 16.00 น. เป็นประจำ เพราะทำงานหามรุ่งหามค่ำทั้งคืน เพื่อให้ส่งงานเสร็จทันตามเวลาที่กำหนด

การเขียน"เนม" (ภาพร่างมังงะแบบหยาบๆ) ถือเป็นงานที่ยากมาก ซึ่งเมื่อผู้ดำเนินรายการได้พูดถึงขั้นตอนของการทำเนม อ.Isayama ก็ได้แต่อยู่นิ่งอย่างว่างเปล่าเป็นเวลาครึ่งชั่วโมง ก่อนที่จะหาวออกมา

"มันเป็นแบบนี้ทุกวัน"
"ความกังวลของกระผม ที่ไม่สามารถทำเนมออกมาดีๆ มันทำให้ผมไม่สามารถที่จะนอนหลับได้ และเมื่อผมหิว ผมก็ไม่สามารถวาดได้ แต่เมื่อผมได้กิน ได้นอน ผมก็ยังวาดไม่ได้อยู่ดี"

รายการได้นำเสนอภาพของ อ.Isayama นอนหลับบนโซฟา พยายามจะหนีความจริง ซึ่งผู้ดำเนินรายการ กล่าวว่า เขาเห็น อ.Isayama ยิ้มแค่ครั้งเดียว ก็คือ ตอนที่ อ.ได้รีแลกซ์จากงานเขียนการ์ตูน ด้วยการเล่นเกม Splatoon

เมื่อเขาถูกซักถามว่า มีอะไรที่เขาอยากจะเขียนต่อ หลังจากเสร็จสิ้นจากมังงะ Titan เขาตอบกลับมาว่า มีสิ่งที่อยากจะเขียนต่อ แต่เขาไม่สามารถที่จะเขียนต่อได้ ซึ่งขณะนี้เขายังคงลังเลสับสบ และจะทำมันออกมาให้จงได้

Attack on Titan ตีพิมพ์ครั้งแรกเมื่อปี 2009 ซึ่งในขณะนั้น อ.Isayama มีอายุเพียง 23 ปี และผลงานเรื่องนี้เป็นมังงะเรื่องแรกและเรื่องเดียวของเขาที่ตีพิมพ์อยู่ ณ ขณะนี้ ปัจจุบัน มังงะเรื่องนี้มียอดตีพิมพ์ทั่วโลก 86 ล้านเล่ม และถูกจัดทำเป็นอนิเมทีวี 3 ซีซั่น และ หนังคนแสดงญี่ปุ่น ล่าสุด เรื่องนี้กำลังจะถูกสร้างเป็นหนังคนแสดงระดับฮอลลิวู้ด โดย Warner Bros. และ ผกก. Andy Muschietti (It)

แหล่งข่าว : animenewsnetworkอันดับตัวละคร , นักวาด ไลท์โนเวล จาก Kono Light Novel ga Sugoi! 2019

เป็นไปตามธรรมเนียมทุกปลายปี ที่ สนพ. Takarajimasha จะจัดทำเนียบหนังสือการ์ตูน-ไลท์โนเวล น่าสนใจ น่าอ่าน ประจำปีถัดไป ผ่านหนังสือ Kono Manga ga
เมื่อสัปดาห์ก่อน ได้นำเสนออันดับไลท์โนเวลน่าอ่านประจำปี 2019 จากหนังสือ Kono Light Novel ga Sugoi! ฉบับปี 2019 กันไปแล้ว ล่าสุด หนังสือเล่มดังกล่าว ได้ทำการสรุปผลความนิยมตัวละครชาย-หญิง จากไลท์โนเวล รวมถึง อันดับนักวาดภาพประกอบของไลท์โนเวลเรื่องต่างๆ :

ตัวละครหญิง
*1. Mikoto Misaka (Toaru Majutsu no Index)
*2. Vladilena Mirizé (86)
*3. Asuna Yuuki (Sword Art Online)
*4. Ginko Sora (Ryuuou no Oshigoto!)
*5. Maine (Honzuki no Gekokujou: Shisho ni Naru Tame ni wa Shudan wo Erandeiraremasen)
*6. Minami Nanami (Jaku-Chara Tomozaki-kun)
*7. Mai Sakurajima (Seishun Buta Yarou Series)
*8. Kei Karuizawa (Youkoso Jitsuryoku Shijou Shugi no Kyoushitsu e)
*9. Ai Yashajin (Ryuuou no Oshigoto!)
10. Elaina (Majo no Tabitabi)

ตัวละครชาย
*1. Touma Kamijou (Toaru Majutsu no Index)
*2. Hachiman Hikigaya (Yahari Ore no Seishun Love Comedy wa Machigatteiru.)
*3. Kazuto Kirigaya (Sword Art Online)
*4. Kiyotaka Ayanokouji (Youkoso Jitsuryoku Shijou Shugi no Kyoushitsu e)
*5. Shinei Nouzen (86)
*6. Accelerator (Toaru Majutsu no Index)
*7. Rio (Seirei Gensouki)
*8. Bisco Akaboshi (Sabikui Bisco)
*9. Kazuma Satou (Kono Subarashii Sekai ni Shukufuku wo!)
10. Bell Cranel (Dungeon ni Deai wo Motomeru no wa Machigatteiru Darou ka)

นักวาดภาพประกอบ
*1. Shirabi (Ryuuou no Oshigoto!, 86)
*2. Kiyotaka Haimura (Toaru Majutsu no Index)
*3. Fly (Jaku-Chara Tomozaki-kun)
*4. Kantoku (Imouto sae Ireba Ii.)
*5. Kurone Mishima (Kono Subarashii Sekai ni Shukufuku wo!)
*6. Keiji Mizoguchi (Seishun Buta Yarou Series)
*7. abec (Sword Art Online)
*8. Saki Ukai (Isekai Goumon-hime)
*9. Riv (Seirei Gensouki)
10. Shunsaku Tomose (Youkoso Jitsuryoku Shijou Shugi no Kyoushitsu e)

แหล่งข่าว : animenewsnetwork


 

10 อันดับ มังงะ - ไลท์โนเวล ขายดีที่ญี่ปุ่น โดย Oricon : 19-25 พ.ย. 2018

มังงะ

(อันดับ / ยอดขายประจำสัปดาห์ / ยอดขายรวม / เรื่อง - เล่มที่)

*1. 194,161 197,106 Black Lagoon จารชนพันธุ์นรก เล่ม 11
*2. 146,894 149,691 Terra Formars ภารกิจล่าพันธุ์นรก เล่ม 22
*3. 144,909 292,148 Nanatsu no Taizai ศึกตำนาน 7 อัศวิน เล่ม 34
*4. 126,821 126,821 Saint☆Onii-san เล่ม 16
*5. 110,029 110,421 Akatsuki no Yona กู้บัลลังก์มังกรแดง เล่ม 28
*6. 101,488 101,488 Grand Blue ก๊วนป่วนชวนบุ๋งบุ๋ง เล่ม 12
*7. *93,839 187,265 Diamond no Ace / Ace of Diamond Act II เล่ม 14
*8. *79,668 *79,668 Tsubaki-chou Lonely Planet เล่ม 12
*9. *74,370 *74,370 Ookiku Furikabutte เล่ม 30
10. *68,003 *68,003 Ojisama to Neko เล่ม 2

ไลท์โนเวล

(อันดับ / ยอดขายประจำสัปดาห์ / ยอดขายรวม / เรื่อง - เล่มที่)

*1. 92,404 *92,404 Yahari Ore no Seishun Love Comedy wa Machigatteiru. เล่ม 13
*2. 19,360 *19,360 Rokudenashi Majutsu Koushi to Akashic Records อาจารย์เวทมนตร์ไม่เอาไหนกับตำนานปราสาทลอยฟ้า เล่ม 13
*3. 17,980 *17,980 Saenai Heroine no Sodatekata วิธีปั้นสาวบ้านให้มาเป็นนางเอกของผม "FD" เล่ม 2
*4. 16,455 101,154 Mahouka Koukou no Rettousei พี่น้องปริศนาโรงเรียนมหาเวท เล่ม 27
*5. 12,584 *12,584 Kami-tachi ni Hirowareta Otoko เล่ม 5
*6. *8,607 **8,607 Toaru Ossan no VRMMO Katsudouki เล่ม 17
*7. *8,026 *88,664 Kono Subarashii Sekai ni Shukufuku wo! ขอให้โชคดีมีชัยในโลกแฟนตาซี เล่ม 15
*8. *5,465 **5,465 Kidou Senshi Gundam NT
*9. *5,373 **5,373 The New Gate เล่ม 13
10. *5,026 *80,966 Seishun Buta Yarou Series เล่ม 1
แหล่งข่าว : Oricon , MAL


 

One Piece , Overlord ครองแชมป์ มังงะ - ไลท์โนเวล ขายดีที่ญี่ปุ่น ประจำปี 2018

Oricon ได้สรุปอันดับยอดขายมังงะและไลท์โนเวล ที่ขายดีที่สุดประจำปี 2018 โดยแบ่งเป็น อันดับตามซีรี่ย์ และ นับตามรายเล่ม
โดยรวบรวมสถิติตั้งแต่ 20 พ.ย. 2017 - 18 พ.ย. 2018

10 อันดับ หนังสือการ์ตูนขายดีที่สุดของญี่ปุ่น ประจำปี 2018 (ซีรี่ย์)
(อันดับ / ยอดขายรวม / ซีรี่ย์ )

1 8,113,317 One Piece
2 6,718,185 My Hero Academia
3 5,235,963 Attack on Titan ผ่าพิภพไททัน
4 5,214,085 Slam Dunk
5 5,030,624 Haikyu!! คู่ตบฟ้าประทาน
6 4,970,171 Kingdom
7 4,867,680 The Seven Deadly Sins ศึกตำนาน 7 อัศวิน
8 4,246,955 The Promised Neverland พันธสัญญาเนเวอร์แลนด์
9 3,460,066 That Time I Got Reincarnated as a Slime เกิดใหม่ทั้งทีก็เป็นสไลม์ไปซะแล้ว (มังงะ)
10 3,267,843 Tokyo Ghoul:re

10 อันดับ หนังสือการ์ตูนขายดีที่สุดของญี่ปุ่น ประจำปี 2018 (เล่ม)
(อันดับ / ยอดขายรวม / ซีรี่ย์-เล่ม )

1 2,476,305 ONE PIECE เล่ม 88
2 2,167,146 ONE PIECE เล่ม 89
3 2,074,623 ONE PIECE เล่ม 90
4 1,486,038 Attack on Titan ผ่าพิภพไททัน เล่ม 24
5 1,358,623 Attack on Titan ผ่าพิภพไททัน เล่ม 25
6 1,226,619 Attack on Titan ผ่าพิภพไททัน เล่ม 26
7 1,090,958 HUNTER×HUNTER เล่ม 35
8 *,892,834 HUNTER×HUNTER เล่ม 36
9 *,846,414 Kingdom เล่ม 50
10 *,845,862 Kingdom เล่ม49

10 อันดับ ไลท์โนเวลขายดีที่สุดของญี่ปุ่น ประจำปี 2018 (ซีรี่ย์)
(อันดับ / ยอดขายรวม / ซีรี่ย์ )

1 807,693 Overlord
2 630,889 Kono Subarashii Sekai ni Shukufuku wo! ขอให้โชคดีมีชัยในโลกแฟนตาซี!
3 626,952 Mahouka Koukou no Rettousei พี่น้องปริศนาโรงเรียนมหาเวท
4 619,031 Re:Zero รีเซตชีวิต ฝ่าวิกฤตต่างโลก
5 539,277 That Time I Got Reincarnated as a Slime เกิดใหม่ทั้งทีก็เป็นสไลม์ไปซะแล้ว
6 478,242 Ryūō no Oshigoto! สอนหมากหนูที คุณพี่จ้าวมังกร
7 426,794 Sword Art Online: Progressive
8 393,949 Youkoso Jitsuryokusijyousyugi No kyousitsu E ขอต้อนรับสู่ห้องเรียนนิยม (เฉพาะ) ยอดคน
9 371,626 Sword Art Online
10 350,960 No Game No Life

10 อันดับ ไลท์โนเวลขายดีที่สุดของญี่ปุ่น ประจำปี 2018 (เล่ม)
(อันดับ / ยอดขายรวม / ซีรี่ย์-เล่ม )

1 240,361 Overlord เล่ม 13
2 208,825 Sword Art Online: Progressive เล่ม 005
3 177,656 Sword Art Online: Progressive เล่ม 006
4 170,766 Mahouka Koukou no Rettousei พี่น้องปริศนาโรงเรียนมหาเวท เล่ม 24
5 166,745 Mahouka Koukou no Rettousei พี่น้องปริศนาโรงเรียนมหาเวท เล่ม 25
6 161,121 No Game, No Life เล่ม 10
7 152,569 Mahouka Koukou no Rettousei พี่น้องปริศนาโรงเรียนมหาเวท เล่ม 26
8 143,251 Kono Subarashii Sekai ni Shukufuku wo! ขอให้โชคดีมีชัยในโลกแฟนตาซี! เล่ม 13
9 138,937 Dungeon ni Deai o Motomeru no wa Machigatteiru Darō ka? มันผิดรึไง? ถ้าใจอยากจะพบรักในดันเจี้ยน เล่ม 13
10 131,790 Detective Conan: Zero the Enforcer

แหล่งข่าว : Oricon

 


 

 
free hit counter javascript