บอกเล่าข่าวการ์ตูนประจำสัปดาห์ ตั้งแต่วันที่ 3-9 ธันวาคม 2561

บอกเล่าสรุปข่าวการ์ตูนประจำสัปดาห์กลับมาอีกครั้ง ......ในช่วงวันหยุดยาวติดกัน ท่ามกลางอากาศไม่แน่นอน ทั้งร้อนบ้าง ฝนตกบ้าง (แต่ไม่ยักกะหนาวตามที่พยากรณ์กันเลย) ในช่วงเวลานี้ เป็นช่วงเวลาที่ดีที่จะได้คลายเครียดอะไรหลายๆอย่าง ทั้งผลบอลไทย ไม่สมหวังบ้าง , ความเหลื่อมล้ำระหว่างคนรวย-จน รวมถึง เรื่องราวการบ้านการเมือง ที่ยังคงน้ำเน่า เช่นเคย

สำนักข่าว K-D News (kartoon-discovery.com)
สามารถอัพเดทข่าวสารเว็บเราได้ผ่าน Twitter และ Facebook


หากนำข่าวจากเราไปเผยแพร่ที่อื่น รบกวนใส่เครดิตให้กับทางเราด้วยครับ ขอบคุณครับ

New Release Comics of the Week : หายนะหรือกอบกู้ชาติ กับ Black Clover 17

การ์ตูนออกใหม่ ประจำสัปดาห์ เนื่องจากติดวันหยุด เลยมีเรื่องเด่นวางขายไม่มากนัก (หนักไปทางพวกนิยายมากกว่า)


เริ่มจาก Black Clover เล่ม 17 ชื่อเล่มนี้ ฟังแล้วก็เข้ากับสถานการณ์ที่กำลังเกิดขึ้น ณ ดินแดนแถวๆนี้......เหล่าพวกพ้องที่ถูกเอลฟ์แย่งร่างไปตามมาสมทบกับไลอาร์ อัสตาและเหล่ารอยัลไนท์ไม่มีวิธีรับมือกับกำลังรบที่ต่างกัน ยูโนที่โฟล่มาตรงหน้าอัสตาซึ่งวางแผนจะหลบหนีเอง ก็เกิดความผิดปกติขึ้นด้วย!? การลงมือแก้แค้นมนุษย์ของเอลฟ์เกิดขึ้นตามที่ต่างๆในอาณาจักรหมู่บ้านชายแดนสุดๆ อย่างฮาจ ที่อัสตากับยูโนเติบโตมาก็เป็นเป้าหมายด้วย

SWORD ART ONLINE PROGRESSIVE 001ฉบับมังงะของ SAO Progressive ที่จะอธิบายเรื่องราวหรือเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นจากภาคหลัก อย่างละเอียดกว่า

Fate/Grand Order -mortails:stella- และ Fate/Grand Order -turas realta- มังงะจากซีรี่ย์เกม Fate/Grand Order

นิยายน่าอ่าน : สาวหมาป่ากับนายเครื่องเทศ เล่ม 6 ,ไฮคิว!! คู่ตบฟ้าประทาน เล่ม 2 ,No Game No Life เล่ม 10 ,Re:ZERO รีเซทชีวิต ฝ่าวิกฤติต่างโลก รวมตอนสั้น เล่ม 2,SWORD ART ONLINE เล่ม 17,ขอต้อนรับสู่ห้องเรียนนิยม (เฉพาะ) ยอดคน เล่ม 5


เรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ:
ยอดนักสืบจิ๋ว โคนัน - ฮันซาวะ ตัวร้ายสุดโหด เล่ม 3,เกาะกระหายเลือด ภาค 48 วัน โลกวิกฤต เล่ม 8 ,ไอดอลสุดซ่า ป๊ะป๋าสั่งลุย เล่ม 8


Gunnm

รูปภาพหน้าปก : amazon.co.jpหนังไตรภาค Gundam: Hathaway's Flash มีกำหนดออกฉายราวปลายปี 2019

Gundam: Hathaway's Flash หนังอนิเมไตรภาค อันเป็นส่วนหนึ่งของโปรเจ็คฉลองใหญ่ ครบรอบ 40 ปี Gundam (และเป็นส่วนหนึ่งของโปรเจ็ค UC NexT 0100 ต่อจาก Mobile Suit Gundam NT ) ได้มีการประกาศช่วงเวลาออกฉายอย่างคร่าวๆแล้ว นั่นคือ ตัวหนังจะออกฉายราวฤดูหนาวหน้า ซึ่งก็ตรงกับช่วงปลายปี 2019 - ต้นปี 2020

Gundam: Hathaway's Flash ดัดแปลงมาจากนิยายชื่อเดียวกัน ที่เขียนขึ้นโดย Yoshiyuki Tomino ช่วงปี 1989-1990 มีทั้งหมด 3 เล่ม โดยเป็นนิยายภาคต่อจาก Mobile Suit Gundam Char's Counterattack - Beltorchika Children เป็นเรื่องราวที่เกิดขึ้น 12 ปีให้หลังจากสงคราม Neo Zeon ครั้งที่ 2 นำเสนอผ่าน Hathaway บุตรชายของ Bright Noa ผู้ซึ่งเป็นผู้นำของ Mufti กลุ่มก่อการร้ายที่หมายจะสังหารผู้นำฝ่ายสหพันธ์โลก ในนามของ Mufti Nabiyu Erin

แหล่งข่าว : Crunchyroll.com


 

อนิเมเตอร์-นักวิจัย ผนึกกำลัง ช่วยพัฒนาเทคนิคการลงสีอนิเมโดยอัตโนมัติ

เทคโนโลยีสมัยใหม่ เข้ามามีอิทธิพลต่อการผลิตอนิเมญี่ปุ่นกันอย่างสะดวกมากขึ้น ซึ่งแน่ล่ะว่า เทคโนโลยีนั้น ไม่ได้หยุดนิ่งอยู่กับที่ ย่อมเปลี่ยนแปลงกันไปตามยุคสมัย ซึ่งคนในวงการอนิเมก็ต้องปรับตัวตามให้ทันด้วยเช่นกัน โดยปัจจุบัน ก็มีสตูดิโอหลายเจ้าต่างมีการศึกษาการนำเทคโนโลยีสมัยใหม่ไปประยุกต์ใช้กับการผลิตอนิเม โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับ AI ที่จะคอยอำนวยความสะดวกในขั้นตอนการผลิตมากขึ้น อย่างไรก็ตาม ประเด็นดังกล่าว ยังคงเป็นที่ถกเถียงกันของคนในวงการ ในแง่ของผลกระทบจากการที่ AI เข้ามามีบทบาทการผลิตอนิเมมากขึ้น อาจส่งผลกระทบต่ออนิเมเตอร์หลายคนที่ต้องตกงานไปตามๆกัน

ล่าสุด Imagica Group กับ OLM Digital 2 บริษัทผู้ผลิตอนิเมญี่ปุ่น ได้จับมือกับสถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์-เทคโนโลยี นารา (NAIST) ในการพัฒนาเทคนิคการลงสีโดยอัตโนมัติ ให้กับการผลิตอนิเม ซึ่งเทคนิคดังกล่าว ได้มีการนำเสนอกันในงาน SIGGRAPH Asia 2018 งานจัดแสดงคอมพิวเตอร์กราฟิกนานาชาติ ที่จัดขึ้นที่โตเกียว เมื่อ 4-7 ธ.ค. 2018

Imagica Group เป็นบริษัทที่เน้นการผลิตวีดีโอ รวมถึง การถ่ายทำหนัง , การพากย์เสียง , ตัดต่อ , ฟื้นฟู และ สตรีมมิ่ง โดยมีบริษัทลูกในเครือคือ Oriental Light กับ Magic (OLM) ซึ่งเป็นสตูดิโอผู้ผลิตอนิเม Pokémon ขณะที่ OLM เป็นบริษัทที่เชี่ยวชาญในด้านการผลิตอนิเมชั่น 2D และ 3D รวมไปถึง การจัดทำ visual effect

ซึ่งเทคนิคการลงสีอัตโนมัติ เป็นเทคโนโลยีที่ถูกพัฒนาโดยกลุ่มนักวิจัย โดยอิงมาจากองค์ความรู้ด้านการเรียนรู้ด้วยตนเองของเครื่องจักรกล (Machine Learning) ซึ่งกลุ่มนักวิจัยได้พัฒนาโปรแกรมชุดสีให้เครื่องจักรกลได้ตอบสนองไปกับการแบ่งส่วนที่แตกต่างกันในภาพๆหนึ่ง โดยเทคนิคดังกล่าว ปัจจุบันมีการนำไปประยุกต์ได้อย่างกว้างขวาง เช่น ภาพถ่ายสีขาวดำ เป็นต้น แม้ว่า ทางผู้วิจัยได้อ้างว่า นี่เป็นครั้งแรกในการพัฒนาเทคนิคการลงสีอัตโนมัติที่ใช้ในการผลิตอนิเมญี่ปุ่นโดยเฉพาะ

ถึงแม้ว่า เทคนิคดังกล่าว กำลังอยู่ในขั้นตอนการศึกษาเบื้องต้น แต่ทีมนักวิจัยมีความตั้งใจอย่างแรงกล้าที่จะพัฒนาให้มีความถูกต้องแม่นยำมากขึ้นในเชิงพาณิชย์ด้วย โดยพวกเขาได้คาดการว่า ผลลัพธ์ของการวิจัยครั้งนี้จะเริ่มต้นสำหรับใช้ในเชิงพาณิชย์ ในปี 2020

อนึ่ง ทางสนพ.การ์ตูนในญี่ปุ่น ได้ริเริ่มใช้ AI ในการระบายสีมังงะ เริ่มจาก สนพ.Hakusensha ได้ใช้ PaintsChainer ซอฟท์แวร์ระบายสีอัตโนมัติ กับ มังงะ Kekkon x Renai ของ อ.Akira Hagio และ Watashi-tachi xx Shimashita ผลงานของ อ.Asuka Sora

ขณะเดียวกัน ทาง Bandai Namco Entertainment ได้เตรียมจัดตั้งสถาบันวิจัยของตนเอง ในวันที่ 1 เม.ย. 2019 เพื่อศึกษาค้นคว้าพัฒนาเทคโนโลยี AI ในการสร้างสรรค์สื่อบันเทิงใหม่ของพวกเขา เช่นกัน


แหล่งข่าว : Brightsurf , animenewsnetworkrช่วยกันสนับสนุนสัตว์โลก ด้วยบัตรเครดิต Kemono Friends

Sumitomo Mitsui Card บริษัทผู้ผลิตบัตรเครดิต ได้เปิดตัวบัตรเครดิต VISA ลายการ์ตูน Kemono Friends ขึ้น ซึ่งบัตรเครดิตดังกล่าว ได้ อ.Mine Yoshizaki เป็นผู้ออกแบบด้วยตนเอง โดยเป็นภาพของตัวละคร Serval กับ Mirai ซึ่งใครที่สมัครใช้การ์ดนี้ จะได้รับ แฟ้มใสลาย Kemono Friends (ลายเดียวกันกับบนบัตร) จำนวนจำกัด

อย่างไรก็ตาม บัตรเครดิตดังกล่าว ก็มาพร้อมกับแคมเปญที่ช่วยให้แฟนอนิเมได้สนับสนุน บริจาคเงินให้กับองค์การกองทุนสัตว์ป่าโลกสากล (WWF) สาขาญี่ปุ่น พร้อมกับได้ลุ้นรับของรางวัลพิเศษต่างๆนานา ตามแต้มสะสมบัตรที่ได้ (คิดเป็น 1 คะแนน ต่อการชำระสินค้ามูลค่า 1,000 เยน ด้วยบัตรเครดิต)

500 คะแนน : สำหรับผู้ใช้บัตรที่นำเอาแต้มที่ได้ ไปเป็นเงินบริจาคเข้า WWF Japan จะได้รับถุงผ้า

1,000 คะแนน : ได้ของรางวัล คือ ขวดใส

4,000 คะแนน : ได้ของรางวัล คือ ภาพวาดพร้อมลายเซ็นของ อ.Mine Yoshizaki

แหล่งข่าว : crunchyroll.com


ผกก.Kemono Friends 2 ให้ความเคารพอนิเมซีซั่นแรก , ยัน มีเนื้อหาไซไฟ เหมือนเดิม

ยังคงต่อเนื่องไปกับข่าวคราวของอนิเมสัตว์โลกโมเอะ Kemono Friends โดยคราวนี้เป็นบทสัมภาษณ์ของ Ryuichi Kimura ผกก.อนิเมซีรี่ย์ .Kemono Friends 2 บนเว็บไซต์ Akiba Souken ซึ่งเขาได้ออกมายีนยันว่า อนิเมซีซั่นใหม่ของเรื่องนี้ ยังคงมีเนื้อหาไซไฟ เฉกเช่นเดียวกับ ซีซั่นแรก

"ผมพยายามที่จะใส่ทุกๆอย่างที่ผมมองว่ามันน่าสนใจจากซีซั่นแรก รวมเข้าไปด้วย กล่าวคือ ความรู้สึกผ่อนคลายจากการได้รับชม หลังจากทำงานมาอย่างยาวนาน , ส่วนที่เป็นเนื้อหาไซไฟ แล้วก็ เนื้อหาที่เรียบง่ายไปพร้อมๆกับปริศนาอันน่าสนใจ ที่เป็นแกนหลักของเรื่อง เป็นต้น."

เขายังอ้างแบบถ่อมตัวว่า ไม่ได้เป็นคนสำคัญในการสร้างสรรค์ Kemono Friends "ผมคิดว่า ทุกคนสามารถเป็นผกก. Kemono Friends 2 ได้หมดแหละ ผมว่าทุกคนคงจะมีความสุขมากกว่านี้ หากพวกเขาสามารถเพลิดเพลินไปกับอนิเมที่มีความน่าสนใจได้ โดยไม่ต้องไปคำนึงถึงคนที่เป็นผู้สร้างมันขึ้นมา"

ก่อนหน้านี้ Kimura เคยให้สัมภาษณ์กับนิตยสาร Newtype ว่า เขาจะไม่เน้นในส่วนไซไฟมากนัก เพราะเกรงว่าจะทำให้เนื้อหามันหนักเกินไป รวมถึงยังเปิดเผยว่า เขาสนุกและเคารพกับอนิเมซีซั่นแรก และได้ร่วมงานกับสต๊าฟจากซีซั่นแรกหลายคน รวมถึง อ.Mine Yoshizaki ผู้ออกแบบคอนเซ็ปต์เรื่องราวต้นฉบับ ซึ่งเรื่องราวในซีซั่นใหม่นี้ จะแตกต่างจากซีซั่นแรก โดยมี Caracal ตัวละครใหม่ในอนิเมชุดใหม่ จะเป็นตัวคอยขับเคลื่อนเนื้อเรื่อง แล้วก็ เพลงเปิด-ปิดของ Kemono Friends 2 จะมีอรรถรสที่แตกต่างไปจากเดิม

Kemono Friends 2 มีกำหนดออกฉายตอนแรก 7 ม.ค. 2019 เป็นเรื่องราวของ Serval กับ Caracal ที่พบเจอเด็กเผ่าพันธุ์มนุษย์ในป่า ซึ่งทั้งคู่ได้ออกผจญภัยร่วมกับเด็ก แล้วก็พบเจอกับเผ่าพันธุ์ Friends ใหม่ รวมถึง จะมีการเปิดเผยความลับของสวนสัตว์ Japari Park มากขึ้น และ นำไปสู่ความเกี่ยวข้องในเหตุการณ์ที่จะทำเอาโลกสั่นสะเทือน

แหล่งข่าว :Akiba Souken , Hachima Kikōanimenewsnetwork


บทสรุป Gintama เริ่มต่อสู้บนสังเวียน Jump GIGA 28 ธ.ค. 2018

มีรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับบทสรุปของ Gintama ที่จะตีพิมพ์ข้ามฟากในนิตยสาร Jump Giga ตามที่คุณกินเคยประกาศลั่นไว้ในตอนสุดท้าย ที่ตีพิมพ์ใน Shonen Jump ในทำนอง "ยังไม่จบว้อย!! ขอสู้ต่อไปใน Jump Giga" ที่สร้างความสนใจให้แก่สาวกคุณกินจำนวนมาก ที่ไม่อยากให้เรื่องรักต้องจบโดยไว

โดย Gintama จะตีพิมพ์เนื้อหาบทสรุป ลงใน Jump Giga ฉบับฤดูหนาว ที่จะวางขายในวันที่ 28 ธ.ค. 2018 และจะตีพิมพ์ใน Giga อย่างต่อเนื่อง 3 ฉบับ หรือ พูดง่ายๆ คือ ตีพิมพ์แค่ 3 ตอน เท่านั้น (และเชื่อว่า คงมีคนอ่านบางส่วนกำลังคิด.......อ. Hideaki "กอริลล่า" Sorachi จะโทรลอะไรพวกตรูในตอนหลัง อีกหรือเปล่าว๊า ..... 55555+) โดยตอนแรกของบทสรุป จะได้อ่านเต็มอิ่ม 52 หน้า และ จะตีพิมพ์หน้าเปิดสี่สี ทั้ง 3 ตอน

Gintama ตีพิมพ์ตอนสุดท้ายใน Jump เล่มหลัก ฉบับที่ 42/2018 เมื่อ 15 ก.ย. 2018 หลังตีพิมพ์ในนิตยสารดังกล่าว ตั้งแต่ปี 2004 เป็นต้นมา โดยปัจจุบัน เรื่องนี้มียอดตีพิมพ์ฉบับมังงะรวมเล่ม มากกว่า 55 ล้านเล่มในญี่ปุ่น รวมถึง มีการจัดทำในรูปแบบอนิเมซีรี่ย์-OVA จำนวนหลายชุด , หนังอนิเม 2 ชุด , หนัง-ละครซีรี่ย์ คนแสดง คนละ 2 ชุด ด้วยกันแหล่งข่าว :  animenewsnetwork


Ryoma Takeuchi นักแสดงจาก Kamen Rider Drive ร่วมพากย์เสียง Detective Pikachu ฉบับภาษาญี่ปุ่น

อย่างที่ทราบกันดีว่า หนังคนแสดง Detective Pikachu ที่ดัดแปลงมาจากเกมวีดีโอชื่อเดียวกัน ได้ Ryan Reynolds นักแสดงนำจากหนัง Deadpool เป็นผู้พากย์เสียงเจ้านักสืบ Pikachu ในน้ำเสียงสไตล์ยียวน (ไม่ต่างจาก Deadpool (ฮา)) ซึ่งก็ทำให้หลายฝ่ายต่างจับตามองว่า ในหนังเวอร์ชั่นพากย์ญี่ปุ่น ใครจะพากย์บทไหนบ้าง

ล่าสุด มีการเปิดเผยว่า Ryoma Takeuchi นักแสดงนำจาก Kamen Rider Drive จะเป็นผู้พากย์เสียง Tim Goodman พระเอกของหนังเรื่องนี้ ในเวอร์ชั่นภาษาญี่ปุ่น ซึ่งบทดังกล่าวนั้น แสดงโดย Justice Smith ซึ่งทั้ง Takeuchi กับ Smith ได้ปรากฏตัวร่วมกันในงานแถลงข่าวที่ญี่ปุ่น ร่วมกับ ผกก. กับ คนเขียนบท Rob Letterman และ นักแสดงสาว Kathryn Newton

Takeuchi กล่าวถึงความรู้สึกว่า เขาเป็นแฟน Pokémon มาอย่างยาวนาน และ เขารู้สึกตื่นเต้นที่ได้รับชมตัวอย่างหนังฉบับญี่ปุ่น ซึ่งมันเป็นช่วงเวลาไม่ยาวนานนัก หลังจากที่เขาได้รับการติดต่อให้พากย์บทนี้

ขณะที่ Smith ผู้เพิ่งเดินทางมาญี่ปุ่นครั้งแรก ก็ตื่นเต้นด้วยเช่นกัน เขากล่าวว่า ในขณะที่เขาอยู่คนเดียวในร้านอาหารแห่งหนึ่งที่ New York เขาก็ทราบข่าวว่า เขาเป็นหนึ่งในนักแสดงของหนัง ซึ่งเขานั้นได้แต่รอคอยไปเรื่อยๆ จนกระทั่งได้เดินออกจากร้านพร้อมตะโกนลั่นด้วยความดีใจ ส่วน Newton เผยว่า เธอแทบจะไม่รู้อะไรเกี่ยวกับตัวหนังเรื่องนี้ ในตอนเธอได้เข้าร่วมออดิชั่น แต่พอวิชวลหนัง Pokémon ออกสู่สายตาใครต่อใคร ทำให้เธอรับรู้ว่า เธอได้มีส่วนร่วมกับโปรเจ็คหนังใหญ่ชุดนี้

อย่างไรก็ตาม ยังไม่มีการระบุว่า ใครเป็นผู้พากย์เสียงนักสืบ Pikachu ในหนังฉบับญี่ปุ่น ซึ่งชื่อของ Toru Ohkawa (Roy Mustang - Fullmetal Alchemist) ผู้รับหน้าที่พากย์เสียงเป็น Pikachu ในเกมต้นฉบับ ก็แทบจะไม่มีใครหยิบมาพูดถึงด้วยซ้ำว่า เขาอาจเป็นผู้พากย์บทนี้ในฉบับหนังด้วย


แหล่งข่าวและรูปภาพ : Eiga.com , crunchyroll.com J-WORLD TOKYO สวนสนุกธีม Shonen Jump เตรียมปิดให้บริการถาวร 17 ก.พ. 2019

สำหรับใครที่มีแพลนจะเที่ยวญี่ปุ่น และมีแผนจะไปเที่ยวเล่นสนุกกันในสวนสนุก J-World Tokyo สวนสนุกในธีม การ์ตูน Shonen Jump ที่ตั้งอยู่บนชั้น 3 ของตึก Sunshine City ย่าน Ikebukuro โตเกียว คงต้องรีบหน่อย เพราะ สวนสนุกแห่งนี้เตรียมจะปิดให้บริการอย่างถาวร ในวันที่ 17 ก.พ. 2019 หลังจากเปิดให้บริการมายาวนานถึง 6 ปี และเพื่อเป็นการขอบคุณลูกค้า นักท่องเที่ยว ที่มาเยือนที่นี่ ตลอดระยะเวลา 6 ปี ทางสวนสนุก จึงได้เตรียมจัดแคมเปญสั่งลาครั้งใหญ่ โดยเริ่มตั้งแต่วันที่ 21 ธ.ค. 2018 เป็นต้นไป ซึ่งผู้เข้ามาเที่ยวสวนสนุกแห่งนี้ 500 คนแรก ในแต่ละวัน จะได้รับของที่ระลึกเป็นภาพสติกเกอร์ลายตัวการ์ตูน Jump ที่จะมีการสับเปลี่ยนทุกวัน รวมถึง กิจกรรมต่างๆ อย่างเช่น สวมชุดคอสเพลย์ เข้าเล่นสวนสนุกฟรี , พบปะ ตัวละคร Jump , อีเว้นต์พูดคุยของนักพากย์ เป็นต้น

สวนสนุกแห่งนี้ เปิดให้บริการครั้งแรก เมื่อ 11 ก.ค. 2013 ประกอบไปด้วยเกม-เครื่องเล่นต่างๆ ในธีมการ์ตูนเรื่องดังจากนิตยสาร Shonen Jump อาทิ Dragon Ball Z, One Piece, Naruto Shippden, Haikyu!!,Gintama, Blue Exorcist, Kuroko's Basketball, KochiKame, The New Prince of Tennis, Toriko, Hunter x Hunter, Bleach ฯลฯ


สติ๊กเกอร์ ที่ทางสวนสนุกจะแจกให้แก่ผู้มาเยือน 500 คนแรก ของแต่ละวันแหล่งข่าวและรูปภาพ :  crunchyroll.com Doraemon, Chibi Maruko-chan มีอนิเมตอนพิเศษต้อนรับคริสต์มาส

Doraemon กับ Chibi Maruko-chan สองอนิเมซีรี่ย์ขวัญใจคนทุกเพศทุกวัย ได้วางแผนฉลองคริสต์มาสกับแฟนๆ ด้วยการจัดทำอนิเมตอนพิเศษของแต่ละเรื่อง โดย อนิเมตอนพิเศษของ Doraemon ได้ออกฉายไปแล้ว เมื่อ 7 ธ.ค. 2018 กับ ตอนที่มีชื่อว่า "Mirai no Christmas Card" (Christmas Card of the Future) ขณะที่ อนิเมตอนพิเศษของ Chibi Maruko จะใช้ชื่อรวมๆว่า "Chibi Maruko-chan - Mou Sugu Christmas! Chōnai no Do-jiman Special" (Chibi Maruko-chan - It's Almost Christmas! The Neighborhood Boasting Special) มีกำหนดออกฉาย 23 ธ.ค. 2018 ซึ่งจะแบ่งฉายตอนย่อยทั้งหมด 3 ตอนด้วยกัน

Mirai no Christmas Card หรือ การ์ดคริสต์มาสจากอนาคต ของ Doraemon เป็นเรื่องราวของ การ์ดคริสต์มาส ซึ่งเป็นของวิเศษของ Doraemon ที่จะดลบันดาลให้ทุกสิ่งทุกอย่างเป็นจริง ไม่ว่าจะเขียนคำขออะไรลงไป โดย Doraemon เขียนว่า "กินเค้กคริสต์มาสเยอะๆ" ส่วน Gian เขียนว่า "โลกจะต้องเป็นไปตามที่ Gian กำหนด" และจากคำเขียนของ Gian นี้ ก็ทำให้เกิดโลกประหลาด ที่ Gian กลายเป็นเทวดา ไปพร้อมกับบทเพลงคริสต์มาสของ Gian ที่มีชื่อว่า "Ding! Dong! Christmas no Mahō" (Ding! Dong! The Magic of Christmas) ที่ได้ Subaru Kimura ผู้พากย์เสียงเป็นเจ้าแอ้น เป็นผู้ขับร้องเอง

ส่วนอนิเมพิเศษของ Maruko จะประกอบไปด้วยตอน "Nesshō! Chnai no Do-jiman Taikai" (Sing Loudly! The Neighborhood Boasting Tournament), "Mimatsuya no Nayami" (Mimatsuya's Worries), และ "Sukiyaki Tabetai" (I Want to Eat Sukiyaki) โดยตอนแรก จะนำเสนอเกี่ยวกับเรื่องราวการแข่งขันการคุยโม้โอ้อวดของงบรรดาเพื่อนบ้านของ Maruko พร้อมกับนักพากย์รับเชิญ ส่วนตอนสองและสาม ก็ตามคำแปล คือ เป็นเรื่องราวความกังวลใจที่เกิดขึ้นกับร้าน Mimatsuya กับ ความอยากกินสุกี้ยากี้ของ Maruko

แหล่งข่าว : NLabAnime! Anime! , livedoor News , animenewsnetworkโปรโมทซะอลังการงานสร้าง......เมื่อภาพวิชวลอนิเมชุดใหม่ของ Fruits Basket ปรากฏบนตึกย่าน Times Square มหานคร New York

การจะมีสื่อได้โชว์หราโปรโมทผู้คนในย่าน Times Square มหานคร New York สหรัฐ ย่อมเป็นอะไรที่ไม่ธรรมดา!!!

ก่อนหน้านี้ เคยมีคนซื้อโฆษณาบนตึกแถว Times Square เพื่ออวยพรวันเกิดให้ Lisa รวมถึงสมาชิกคนอื่นๆของ Black Pink วงเกิร์ลกรุ๊ปของเกาหลี กันมาแล้ว ล่าสุด twitter หลักของอนิเม Fruits Basket เสน่ห์ข้าวปั้น ได้เผยแพร่ภาพวิชวลอนิเมชุดใหม่ล่าสุดที่จะออกฉายในปี 2019 ซึ่งได้ปรากฏบนป้ายโฆษณาอิเล็กทรอนิคส์บนตึกย่านดังกล่าว และจากการที่อนิเมใหม่ของเรื่องนี้ โปรโมทซะอลังการงานสร้าง เล่นเอา อ.Natsuki Takaya ผู้แต่งมังงะเรื่องนี้ เห็นแล้ว รู้สึกปลาบปลื้ม ตื้นตันจนน้ำตาไหล พร้อมกับกล่าวขอบคุณทุกคน ที่มีส่วนร่วมช่วยโปรโมทอนิเมชุดใหม่ของเรื่องนี้ออกสู่สายตาผู้คนในย่านดังกล่าว

ข้อมูลของ Investopedia ระบุว่า พื้นที่โฆษณาบนย่าน Time Squares มีมูลค่าการซื้อขายทั้งหมด อยู่ในช่วงระหว่าง 1,100,000 - 4,000,000 ดอลล่าร์สหรัฐต่อปี ขณะที่หนังสือ NYC: The Official Guide ระบุว่า ในแต่ละปี มีนักท่องเที่ยวมาเที่ยวชมย่าน Time Squares มากถึง 50 ล้านคน เลยทีเดียว ส่งผลให้ Times Square จัดเป็นย่านท่องเที่ยวที่ผู้คนพลุ่งพล่านที่สุดแห่งหนึ่งของโลก


แหล่งข่าวและรูปภาพ : animenewsnetworkจอมโจรคิด มาตามนัด !! กับ หนังอนิเมชุดที่ 23 ของยอดนักสืบจิ๋วโคนัน

หนังอนิเมชุดที่ 23 ของยอดนักสืบจิ๋วโคนัน ได้มีการโปรโมทกันมาซักพักใหญ่ แต่ส่วนใหญ่จะหนักไปทางให้ จอมโจรคิด ออกโรงป่วน โคนัน อย่างสารพัดวิธี ทำให้หลายฝ่ายคาดว่า คิด จะกลับมามีเอี่ยวในเนื้อเรื่องของหนังโรงภาคใหม่นี้ และแล้วในที่สุด หนังอนิเมจอเงินชุดที่ 23 ของโคนัน ได้เปิดเผยภาพวิชวลของหนัง ที่วาดสเก็ตโดย อ.โกโช อาโอยามะ ออกมาแล้ว โดยตัวหนังจะใช้ชื่อว่า Konjyou no Fist (The Fist of Prussian Blue) ซึ่งแน่ล่ะว่า ภาคนี้ จอมโจรคิด จะกลับมีบทบาทอีกครั้ง แถมยังได้ เคียวโกคุ มาโคโตะ แฟนของโซโนโกะ ผู้ซึ่งเป็นกัปตันชมรมคาราเต้ โรงเรียนม.ปลาย ไฮโด มีบทบาทในโคนันฉบับจอเงินเป็นครั้งแรกอีกด้วย และที่สำคัญ หนังโคนันภาคใหม่นี้ ยังเป็นภาคแรกที่ดำเนินเรื่องราวในต่างประเทศ ณ สิงคโปร์

ตัวหนังเป็นเรื่องราวเกี่ยวกับอัญมณี "Blue Sapphire" ที่มีการค้นพบ ณ ก้นทะเล ช่วงปลายศตวรรษที่ 19 และเป็นอีกครั้งที่ โคนัน จะได้ห้ำหั่น กับ คิด ไปพร้อมๆกับการที่ทั้งคู่มีส่วนเกี่ยวข้องกับคดีฆาตกรรมที่เกิดขึ้น ณ Marina Bay Sands รีสอร์ตโรงแรมสุดหรูในสิงคโปร์ อย่างไรก็ตาม มาโคโตะ ก็ปรากฏตัวในฐานะตัวละครสำคัญที่พยายามขัดขวางการโจรกรรม Blue Sapphire ของคิด จนเกิดการต่อสู้กันในแบบสามเส้า ระหว่าง คิด , มาโคโตะ และ โคนัน

ตัวหนังชุดนี้ เชื่อว่า เป็นภาคที่ทีมผู้สร้างคงกดดันน่าดู เพราะ พี่เล่นสร้างหนังทำลายสถิติรายได้แทบจะทุกปี (โดยเฉพาะ กับ ภาคล่าสุด ที่ฉายในปี 2018 ที่ทำรายได้เป็นสถิติสูงสุดอย่างลิบลิ่ว 9 พันล้านเยน) อีกทั้งยังคงคอนเซ็ปต์ ออกฉายบนโรงทั่วญี่ปุ่น ก่อนเข้าสู่ช่วง Golden Week ของที่นั่น (แต่ยังอยู่ในช่วงรับสงกรานต์บ้านเรา) เหมือนเคย ในวันที่ 12 เม.ย. 2019 ที่ญี่ปุ่น


แหล่งข่าว : crunchyroll.comRumiko Takahashi จะมีผลงานมังงะเรื่องใหม่ ช่วงต้นฤดูใบไม้ผลิ 2019

Web Sunday เว็บไซต์ทางการของนิตยสารการ์ตูน Shonen Sunday ของสนพ. Shogakukan ได้ยืนยันว่า อ.Rumiko Takahashi นักเขียนการ์ตูนคู่บุญประจำนิตยสารหัวนี้ เจ้าของผลงานเรื่อง Urusei Yatsura , Ranma 1/2 , Inuyasha, และ Kyoukai no Rinne กำลังจะมีผลงานการ์ตูนเรื่องใหม่ล่าสุด ซึ่งถือเป็นเรื่องที่ 5 ที่จะตีพิมพ์ลงในนิตยสาร Shonen Sunday ในช่วงต้นฤดูใบไม้ผลิ 2019 อย่างไรก็ตาม ยังไม่มีการเปิดเผยรายละเอียดเกี่ยวกับผลงานการ์ตูนเรื่องใหม่ ของนักเขียนวัย 61 ปี ผู้นี้ แต่อย่างใด

อ.Takahashi เข้าสู่อาชีพนักเขียนการ์ตูน เมื่อปี 1978 ซึ่งในขณะนั้น เธอยังเป็นนักศึกษาอยู่ โดย อ.Takahashi เขียนเรื่อง Rinne มังงะเรื่องล่าสุดของเธอ จบลงเมื่อ ธ.ค. 2017 โดยผลงานการ์ตูนทุกเรื่องของ อ.Takahashi มียอดขายรวมกันมากถึง 200 ล้านเล่ม ด้วยกันแหล่งข่าว : Comic Natalie ,  crunchyroll.com

 


จะเพศไหน ก็เป็นสาวน้อยเวทมนตร์ได้!!!!.....เปิดตัว 'หนุ่มน้อย' Precure คนแรกในประวัติศาสตร์!!!!!!

อนิเมซีรี่ย์สาวน้อยเวทมนตร์ Precure ได้สร้างปรากฏการณ์ใหม่อันชวนตะลึงอึ้งมี่ เป็นครั้งแรกในรอบ 15 ปีของซีรี่ย์นี้ นั่นคือ พวกเขาได้ต้อนรับ Precure หนุ่มคนแรกในประวัติศาสตร์ อย่างเป็นทางการ กับอนิเมตอนที่ 42 ของ Hugtto! Precure ที่ออกฉายไปเมื่อ 2 ธ.ค. 2018 ที่ผ่านมา

ตอนดังกล่าวมีชื่ออย่างเป็นทางการว่า Ēru no Kōkan! Kore ga Watashi no Ōen da!! เป็นเรื่องราวของ Henri Wakamiya นายแบบ-นักฟิกเกอร์สเก็ตหน้าสวย ที่มา opening กลายเป็น Precure อย่างเป็นทางการ พร้อมกับผนึกกำลังกับ Precure สาวๆ ในการกำราบปีศาจ(ที่เป็นเพื่อนร่วมชั้น)ได้สำเร็จ และหลังจากที่เขาสามารถแปลงร่างเป็น Precure เขาได้รับชื่ออย่างเป็นทางการว่า "Cure Infini"

อย่างที่ทราบกันดีว่า ซีรี่ย์ Precure ที่ผ่านมานั้น ตัวละครชายในเรื่องนั้น แทบจะเป็นไม้ประดับมาตลอดทุกภาค ทำให้มีแฟนเรื่องนี้จำนวนหนึ่ง ได้เฝ้ารอคอยมานานหลายปี หวังจะได้ยลโฉม Precure ที่เป็นผู้ชายบ้าง ซึ่งก่อนหน้านี้ อนิเม Kirakira ☆ Precure a la Mode เมื่อปี 2017 ก็มีการปล่อยข่าวลือว่า จะมี หนุ่มน้อย Precure ปรากฏตัวครั้งแรก แต่เอาเข้าจริงก็ไม่เกิดขึ้น จวบจนกระทั่ง ทางผู้สร้างอนิเม Precure ได้จัดหนุ่ม Precure ปรากฏตัวอย่างจริงๆจังๆ เสียที ใน Hugtto! Precure นั่นเอง

ก่อนหน้านี้ ในตอนที่ 19 ของ Hugtto! Precure ....ก็มีสัญญาณแปลกๆว่า จะมี 'Precure ผู้ชาย' อุบัติขึ้น!!! เมื่อ Henri ได้แต่งตัวเป็นเด็กผู้หญิง พร้อมปกป้องตัวเองให้รอดพ้นจากการโดนกลั่นแกล้ง เขากล่าวว่า "ชั้นจะปรากฏตัวในแบบที่ตัวชั้นต้องการ การที่ผู้คนเอาแต่จำกัดจิตใจตัวเองอยู่แบบนี้ มันช่างเสียเวลา ชะมัด" ..... ว่าแล้ว ทีมผู้สร้างเลยจับพี่แกเป็น Precure สมใจ

แหล่งข่าว : animenewsnetworkKunio Nagatani หนึ่งในนักเขียนการ์ตูนผู้สร้างตำนาน "หอพัก Tokiwa" เสียชีวิตแล้ว

บลอกทางการของ อ. Kunio Nagatani นักเขียนการ์ตูนรุ่นเก๋า ได้แจ้งข่าวเศร้าว่า อ.Nagatani หนึ่งในนักเขียนการ์ตูนผู้สร้างตำนาน "หอพัก Tokiwa" ได้เสียชีวิตแล้ว เมื่อ 25 พ.ย. 2018 จากอาการหัวใจล้มเหลว ณ โรงพยาบาลแห่งหนึ่งของเมือง Takanezawacho จ.Tochigi ด้วยวัย 81 ปี

ลูกชายของ อ.Nagatani ยังได้เปิดเผยบนบลอกดังกล่าวว่า อ.Nagatani ได้รับการดูแลเป็นพิเศษ ณ บ้านพักคนชรา ในเมือง Takanezawacho ก่อนจะย้ายไปรักษาตัวที่โรงพยาบาล เมื่อช่วงฤดูร้อน 2017 แต่อาการของเขาไม่ดีขึ้น ซ้ำไปกว่านั้น เขายังป่วยเป็นโรคปอดบวม รวมถึง เกิดภาวะหัวใจล้มเหลวหลายต่อหลายครั้ง ส่งผลทำให้เขาจะมีชีวิตอยู่ได้อีก 6 เดือน เท่านั้น

อ.Nagatani เกิดที่โตเกียว เมื่อ เม.ย. 1937 เข้าสู่วงการมังงะอาชีพ ด้วยการเขียนการ์ตูนให้กับนิตยสาร Manga Shounen ซึ่งเป็นนิตยสารการ์ตูนที่ตีพิมพ์ช่วง ธ.ค. 1947 - ต.ค. 1954 ซึ่งเขาในสมัยเรียน ได้พบปะและเรียนรู้กับ อ.Shoutarou Ishimori ผู้แต่งมังงะ Cyborg 009, Super Sentai, Kamen Rider ฯลฯ ในระหว่าง ที่เขาทำงานให้กับนิตยสารหัวนี้ เขาก็ป่วยด้วยโรควัณโรคอย่างหนัก หลังจากนั้น เขาได้จัดทำมังงะแบบ Kashihon นำเสนอหลายสนพ. ก่อนที่จะจัดตั้งสตูดิโอของตัวเอง ร่วมกับบรรดานักเขียนการ์ตูนคนดังผู้สร้างตำนานหอพัก Tokiwa ประกอบด้วย อ.Shoutarou Ishimori , Fujio (A) Fujiko และ อ.Fujio Akatsuka โดย ผลงานการ์ตูนของ อ.Nagatani ส่วนใหญ่เป็นแนวล้อเลียนจากเรื่องอื่น อย่างเช่น Bakashiki เมื่อปี 1970 ที่เป็นการผสมผสานกันระหว่าง Nejishiki กับ Tensai Bakabon (ผลงานของ อ.Akatsuka) ก่อนจะสร้างสรรค์ผลงานมังงะที่มีเนื้อหาออริจินอลของตัวเอง กับเรื่อง Kamasutra ที่เขียนร่วมกับ อ. Go Nagai (Mazinger Z , Cutie Honey , Devilman) ช่วง มี.ค.-พ.ย. 1990

อีกทั้ง อ.Nagatani ยังเป็นผู้เขียนเนื้อเพลงให้กับ Yousui Inoue แล้วก็ เป็นวิทยากรด้านการเขียนให้กับมหาวิทยาลัยหลายแห่ง จนกระทั่ง เขาป่วยด้วยโรคเส้นเลือดในสมองแตก และต้องใช้ชีวิตด้วยการนั่งเก้าอี้เข็น มาตั้งแต่ปี 2013 ส่งผลให้ ลูกชายของเขา ต้องมารับหน้าที่ดูแลบลอกของเขา จนถึงปัจจุบัน


แหล่งข่าว : Comic Natalie , MAL


Jaren Jackson Jr. ผู้เล่นดาวรุ่ง NBA เผยได้ Luffy เป็นแรงบันดาลใจ ในการสร้างผลงานอันเยี่ยมยอด บนสนามบาส

การ์ตูน-อนิเม ญี่ปุ่น เป็นที่ชื่นชอบและได้สร้างแรงบันดาลใจ ผลักดัน ให้กับนักกีฬาอเมริกันจำนวนหลายราย ล่าสุด Jaren Jackson Jr. ผู้เล่นดาวรุ่ง NBA จากทีม Memphis Grizzlies ได้ให้สัมภาษณ์กับนิตยสาร Sports Illustrated เกี่ยวกับชีวิตการเล่นบาสเก็ตบอลของเขา โดยในบทสัมภาษณ์ดังกล่าว Jackson ผู้เล่นอายุน้อยที่สุดใน NBA ซีซั่นนี้ ได้แสดงตัวว่า เป็นแฟนอนิเมตัวยงเหมือนกัน โดยพูดถึงอนิเมในภาพรวมว่า มันเป็นอะไรที่แตกต่างไปจากโชว์ที่ดู ทุกสิ่งทุกอย่างมันเกินจริง ทั้งอารมณ์ และ การต่อสู้นั้น มันบ้าคลั่งเอามากๆ

นอกจากเขาจะเผยว่า ชอบ Dragon Ball Z กับ Naruto แล้ว ตัวละครที่เขาชื่นชอบมากเป็นพิเศษก็คือ Luffy ตัวเอกจากเรื่อง One Piece เขากล่าวว่า "หมอนี่ (Luffy) เขายืดตัวได้จริงๆ เขาจะล้มคุณได้อย่างง่ายดาย แถมแสดงอารมณ์อย่างตรงไปตรงมา ซึ่งมันเป็นส่วนที่ตลกมาก เขาก็แค่แสดงตัวให้เป็นปกติในทุกๆวัน แต่ดูเหมือน เขาก็เพิ่งจะจัดการบางคน ไปด้วย"

Jackson วัย 19 ปี จัดเป็นผู้เล่นอายุน้อยที่สุด เป็นอันดับ 3 ในประวัติศาสตร์ NBA ที่สามารถทำแต้มได้มากถึง 30 แต้มต่อเกม ต่อจาก LeBron James กับ Kevin Durant ซึ่งเขานั้นก็มีพละกำลังอันล้นเหลือน่าทึ่งราวยอดมนุษย์ ชนิดที่ไม่ต้องพึ่งผลไม้ปีศาจใดๆ โดยเขามีสถิติ บลอกลูกสูงสุดเป็นอันดับ 7 ในลีก , มีเปอร์เซนต์ความแม่นยำในการชู้ต 3 แต้ม มากถึง 35% ด้วยกัน

แหล่งข่าวและรูปภาพ :  crunchyroll.comเผยนักแสดง-วันออกฉาย "รักโรคจิต" ฉบับหนังคนแสดง

เว็บไซต์หลักฉบับหนังคนแสดงของ Aku no Hana หรือ รักโรคจิต ได้มีการเผยโฉมนักแสดงนำในเวอร์ชั่นหนังคนแสดงจากมังงะแนววัยรุ่นรักสติแตกของ อ.Shūzō Oshimi ออกมาแล้ว :

Marie Iitoyo รับบทเป็น Aya Tokiwa เด็กสาวที่ Takao รู้จักตอน ม.ปลาย จากการที่ชอบอ่านบทประพันธ์เรื่องเดียวกัน

Kentaro Ito รับบทเป็น Takao Kasuga พระเอกของเรื่อง

Tina Tamashiro รับบทเป็น Sawa Nakamura เด็กสาวผู้เห็น Takao กำลังขโมยชุดพละของ Saeki และพยายามแบล็คเมล์

Shiori Akita รับบทเป็น Nanako Saeki เพื่อนร่วมชั้นของ Takao คนที่ Takao ตกหลุมรัก

จากซ้ายไปขวา : Marie Iitoyo , Kentaro Ito , Tina Tamashiro , Shiori Akita

Noboru Iguchi (The Machine Girl, Yamishibai: Japanese Ghost Stories, The World Yamizukan) รับหน้าที่กำกับ เขียนบทโดย Mari Okada (anohana, The Anthem of the Heart, SayoAsa) ผลิตโดย Happinet , NTT Plala ดูแลการผลิตหนังโดย Phantom Film ส่วน Kadokawa Daiei Studio เป็นผู้จัดจำหน่ายหนัง มีกำหนดออกฉายช่วงฤดูใบไม้ร่วง 2019

รักโรคจิต เป็นเรื่องราวของ Takao Kasuga เด็กหนุ่มม.ต้น สุดปวกเปียก ที่ชื่นชอบอ่านนิยายเรื่อง The Flowers of Evil ของ Beaudelaire เป็นชีวิตจิตใจ ทว่า วันหนึ่ง เขาเผลอขโมยชุดพละของ Nanako Saeki เด็กสาวที่เขาแอบชื่นชอบไป ทว่า เขานั้นกลับถูก Nakamura เพื่อนสาวร่วมชั้นจับได้ Nakamura จึงพยายามข่มขู่ Kasuga สารพัด จนเกิดเรื่องร้ายต่างๆตามมา

รักโรคจิต ตีพิมพ์ลงในนิตยสาร Bessatsu Shounen Magazine ช่วง ก.ย. 2009 - พ.ค. 2014 มีฉบับรวมเล่มทั้งหมด 11 เล่ม ต่อมาถูกนำไปดัดแปลงเป็นอนิเมสุดแนว (จนคนสบถ WTF ไปตามๆกัน) จำนวน 13 ตอน โดย Zexcs ออกฉายช่วงฤดูใบไม้ผลิ 2013


แหล่งข่าวและรูปภาพ : Comic Natalie , animenewsnetwork


อนิเมชุดใหม่ Ghost in the Shell มีกำหนดออกฉายปี 2020

เว็บไซต์หลักของ Production I.G ได้แจ้งรายละเอียดเพิ่มเติมของอนิเมชุดใหม่ของ Ghost in the Shell ที่เคยมีการประกาศกันมาก่อนหน้านี้ โดยอนิเมดังกล่าว จะใช้ชื่อว่า Ghost in the Shell: SAC_2045 โดยได้ Kenji Kamiyama (Ghost in the Shell: Stand Alone Complex series) กับ Shinji Aramaki (Appleseed Saga Ex Machina) รับหน้าที่กำกับร่วมกัน ในขณะที่ Production I.G x Sola Digital Arts จะร่วมด้วยช่วยกันผลิตอนิเมชุดนี้ในรูปแบบ 3DCG เต็มรูปแบบ มีกำหนดออกฉายทั่วโลก (ยกเว้น จีน) บน Netflix ในปี 2020 รายละเอียดเพิ่มเติม จะมีการแจ้งให้ทราบใ นิตยสาร Shounen Young Magazine ฉบับที่ 2 ของปี 2019 ที่จะวางขายในวันที่ 10 ธ.ค. 2018


แหล่งข่าวและรูปภาพ :  Moca News ,  MALMirai มหัศจรรย์วันสองวัย เข้าชิงสาขาอนิเมชั่น "ลูกโลกทองคำ" ครั้งที่ 76

Mirai no Mirai หรือ Mirai มหัศจรรย์วันสองวัย หนังอนิเมเรื่องล่าสุดจากผกก. Mamoru Hosoda และ Studio Chizu ได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัล Golden Globe Awards หรือ ลูกโลกทองคำ ครั้งที่ 76 ในสาขา หนังอนิเมชั่นยอดเยี่ยม โดย Mirai ก็ต้องฝ่าด่านกับบรรดาคู่แข่ง ซึ่งเป็นหนังอนิเมชั่นเจ้าถิ่น ตัวเต็งสำคัญ ประกอบด้วย Incredibles 2 , Isle of Dogs , Ralph Breaks the Internet , และ Spider-Man: Into the Spider-Verse โดยรางวัลลูกโลกทองคำ ครั้งที่ 76 จะมีการประกาศผลรางวัลในทุกสาขา วันที่ 6 ม.ค. 2019

Mirai ออกฉายทั่วญี่ปุ่นครั้งแรก เมื่อ 20 ก.ค. 2018 และทำรายได้ทั้งหมด 24.1 ล้านดอลล่าร์สหรัฐ

แหล่งข่าว :  CNN , crunchyroll.com

 Worst กำลังจะมีมังงะภาคแยกชุดล่าสุด

Worst ซีรี่ย์การ์ตูนเด็กเกตีกันของ อ.Hiroshi Takahashi นั้น ในขณะที่บ้านเรา ไม่รู้ว่าจะได้อ่านเรื่องนี้ต่อจนจบในปี พ.ศ. ใด แต่สำหรับที่ญี่ปุ่นนั้น เรื่องนี้จบไปนานแล้ว และกำลังจะมีมังงะภาคแยกชุดใหม่ออกมาแล้ว เช่นกัน ล่าสุด นิตยสาร Shōnen Champion รายสัปดาห์ ฉบับแรกของปี 2019 ได้แจ้งว่า Worst จะมีมังงะภาคแยกชุดใหม่ ที่มีชื่อว่า Worst Gaiden: Guriko (Worst Side Story: Guriko) โดยจะนำเสนอเรื่องราวของ Guriko โดยเฉพาะ มีกำหนดตีพิมพ์ตอนแรกลงใน Shōnen Champion ฉบับที่ 7 ที่จะวางขายในวันที่ 17 ม.ค. 2019 มังงะดังกล่าว จะได้ อ.Ryūta Suzuki เป็นผู้วาดภาพ

Worst จัดเป็นมังงะภาคต่อของ Crows หรือ เรียกเขาว่าอีกา ตีพิมพ์ช่วงปี 2001-2013 จำนวนทั้งสิ้น 33 เล่ม กับเรื่องราวของ Hana Tsukishima ที่ต้องต่อสู้เพื่อก้าวสู่ตำแหน่งสูงสุดของเหล่าเด็กเกแห่งโรงเรียน Suzuran ซึ่งก่อนหน้านี้ เรื่องนี้ เคยมีมังงะไซด์สตอรี่ชุด Worst Gaiden ในนิตยสาร Shōnen Champion ฉบับหัวรายเดือน เมื่อปี 2009


แหล่งข่าว : animenewsnetwork


Ginga ~The Last Wars~ มังงะภาคปัจจุบันของ "ไอ้เขี้ยวเงิน" อวสานแล้ว

มาถึงตรงนี้ เชื่อว่า คงมีหลายคน โดยเฉพาะคอการ์ตูนรุ่นเก่า คงคิดในใจว่า "ยังไม่จบอีกเรอะ!!?" สำหรับ Ginga Nagareboshi Gin หรือ ไอ้เขี้ยวเงิน ซึ่งหลังจากที่เรื่องนี้ได้ปิดตำนานฆ่าหมีลง ในนิตยสาร Shonen Jump ....อ.Yoshihiro Takahashi ได้เขียนภาคต่อของเรื่องนี้อีกจำนวนหนึ่ง ลงในนิตยสารการ์ตูน Manga Goraku ซึ่งรวมถึง Ginga ~The Last Wars~ มังงะภาคปัจจุบันของเรื่องนี้ ที่เขียนมาตั้งแต่ปี 2015 ....ล่าสุด Manga Goraku ฉบับที่ 2,641 ได้ตีพิมพ์ตอนสุดท้ายของ Ginga ~The Last Wars~ เป็นที่เรียบร้อยแล้ว เมื่อ 7 ธ.ค. 2018 อีกทั้ง ฉบับรวมเล่มที่ 20 ของมังงะภาคนี้ ได้ออกวางขายที่ญี่ปุ่น ในวันเดียวกันด้วย

ไอ้เขี้ยวเงิน ตีพิมพ์ลงใน Shonen Jump ช่วงปี 1983-87 เป็นเรื่องราวของ Gin สุนัขพันธุ์อาคิตะ ที่ได้รวมพลังกับบรรดาสุนัขจากทั่วญี่ปุ่น เพื่อมากำราบ Akakabuto เจ้าหมีป่าผู้ดุร้ายที่คอยกัดกินมนุษย์ โดยเรื่องนี้มีการเขียนภาคต่อลงใน Manga Goraku อีก 3 ภาคที่เหลือ กับ Ginga Legend Weed (1999 - 2009), Ginga Legend Weed Orion (2009-2014) และ Ginga ~The Last Wars~ (2015-2018) อีกทั้ง เรื่องนี้ ยังมีการเขียนมังงะภาคแยก กับ Ginga Densetsu Riki และ Ginga Densetsu Weed Gaiden

ไอ้เขี้ยวเงิน ถูกดัดแปลงเป็นอนิเมทีวี ออกฉายเมื่อปี 1986 รวมถึง ภาคต่ออย่าง Ginga Legend Weed ได้รับการดัดแปลงเป็นอนิเม ออกฉายเมื่อปี 2005 เช่นกัน อีกทั้ง เรื่องนี้เคยถูกสร้างเป็นละครเพลง เมื่อปี 2005 และ กำลังจะมีละครเวที ในชื่อชุด The Ginga -Nagareboshi Gin- ~Kizuna-hen~ เปิดการแสดง ณ โตเกียว กับ โกเบ ช่วงฤดูร้อน 2019


แหล่งข่าว : animenewsnetworkรบ.ญี่ปุ่น เตรียมหามาตรการลงโทษ คนดาวน์โหลดหนังสืออย่างผิดกฎหมาย

หน่วยงานด้านวัฒนธรรมญี่ปุ่น ได้เปิดเผยเมื่อ 7 ธ.ค. 2018 ว่า พวกเขามีแผนที่จะหามาตรการลงโทษผู้กระทำความผิดในข้อหาละเมิดลิขสิทธิ์ ด้วยการเตรียมลงโทษคนที่กระทำการดาวน์โหลดมังงะ , นิตยสาร , นิยาย , บทความ และ ภาพถ่ายจากอินเตอร์เน็ต ที่มาจากแหล่งอัพโหลดอย่างผิดกฎหมาย ไม่ได้รับอนุญาตจากเจ้าของผลงาน หรือ เจ้าของลิขสิทธิ์ โดยผู้กระทำผิดในข้อหาดังกล่าว จะต้องถูกจำคุกเป็นเวลา 2 ปี หรือ ปรับเงินสูงสุดเป็นจำนวน 2 ล้านเยน ด้วยกัน ซึ่งหน่วยงานดังกล่าว มีแผนที่จะเสนอร่างกฎหมายลิขสิทธิ์ฉบับปรับปรุง เข้าสู่สภาไดเอท ในช่วงของการเปิดประชุมสภา รอบถัดไป ที่จะมีขึ้นในปี 2019

กฎหมายลิขสิทธิ์ญี่ปุ่นฉบับปัจจุบัน จะลงโทษเฉพาะคนที่ละเมิดลิขสิทธิ์ เกี่ยวกับ ดนตรี หรือ วีดีโอเท่านั้น ซึ่งในร่างกฎหมายฉบับใหม่ จะครอบคลุมไปถึง หนังสือ ด้วย

อีกทั้ง หน่วยงานดังกล่าว มีแผนที่จะเสนอร่างกฎหมายฉบับแก้ไข ที่จะคอยเล่นงานบรรดา leech site หรือ เว็บไซต์ที่เผยแพร่ลิ้งค์ละเมิดลิขสิทธิ์ ด้วย โดยก่อนหน้านี้ รบ.ญี่ปุ่น เคยขอร้องให้ทางผู้ให้บริการอินเตอร์เน็ต ดำเนินการแบนเว็บไซต์ละเมิดลิขสิทธิ์ต่างๆ แต่นโยบายดังกล่าว ก็ถูกนักกฎหมายจากจ.ไซตามะ ออกโรงต่อต้าน เพราะมองว่า สิ่งที่รบ.ญี่ปุ่นทำอยู่นี้ เป็นการละเมิดสิทธิ ในธุรกิจการสื่อสารโทรคมนาคม ทำให้ รบ.ญี่ปุ่น ต้องหาทางวางแผนปรับกฎหมายใหม่ โดยจะเพิ่มขอบเขตการแบนเว็บไซต์ ด้วยการแบนเว็บที่มีเนื้อหาก่อให้เกิดอันตรายต่อผู้ผลิตและผู้สร้าง ภายใต้หัวข้อ การหลีกเลี่ยงอันตรายที่เกิดขึ้นในปัจจุบัน ของประมวลกฎหมายอาญาของญี่ปุ่น

สมาคมเผยแพร่สื่อต่างประเทศของญี่ปุ่น (CODA) ได้รายงานว่า ปัญหาการละเมิดลิขสิทธิ์ ได้สร้างความเสียหายแก่เจ้าของลิขสิทธิ์ในญี่ปุ่น เป็นจำนวนมากกว่า 400 พันล้านเยน ในช่วง ก.ย. 2017 - ก.พ. 2018

แหล่งข่าว : Kyodo Tsushin , Dan Kanemitsu , animenewsnetwork10 อันดับ คำยอดฮิตจากอนิเม ประจำปี 2018 โดย Gadget Tsūshin

Gadget Tsūshin ได้ทำการจัดอันดับ 10 คำยอดฮิตจากอนิเม ที่บรรดาคออนิเม โอตาคุ หยิบเอาไปใช้กันอย่างแพร่หลาย ประจำปี 2018 ปรากฏว่า Tōru Amuro จาก Conan ยังคงฮ็อตไม่เลิก ด้วยการครองอันดับ 1 ประจำปีนี้ ในขณะที่ Pop Team Epic อนิเมสุดกาวแห่งปี ก็พาคำพูดฮิตติดชาร์ตอยู่หลายอันดับ เช่นกัน

1. Tōru Amuro จาก Detective Conan: Zero's Executioner หรือ ยอดนักสืบจิ๋วโคนัน ปริศนาสายลับเดอะซีโร่
2. Amuro's women (ผู้หญิงของ Amuro) จาก Detective Conan: Zero's Executioner
3. "Sate wa Anti Dana Ome" (นายเป็นพวก Anti ใช่ม๊ะ?) จาก Pop Team Epic
4. Platelets หรือ เกล็ดเลือด จาก Cells at Work! เซลขยันพันธุ์เดือด
5 "Um, hey! Um, hey!" คำพูดของพวก "เกล็ดเลือด" จาก Cells at Work!
6."Ippai Chuki" (รักเธอเหลือเกิน) จาก Pop Team Epic
7. Hellshake Yano จาก Pop Team Epic
8. Ei ei, Okotta? (โมโหอยู่เหรอ?) จาก Pop Team Epic)
9. Kuso Anime (อนิเมสุดห่วย) จาก Pop Team Epic
10.Takagi-sanme จาก Karakai Jōzu no Takagi-san แกล้งรักนะ รู้ป่าว


แหล่งข่าว : Gadget TsūshinPop Team Epic ครองแชมป์คำค้นหายอดฮิตของ Yahoo! ประจำปี 2018

Yahoo! Japan ได้ประกาศผลคำศ้นหายอดฮิตประจำปี 2018 ตามหมวดหมู่ต่างๆ ปรากฏว่า ในหมวดอนิเม Pop Team Epic อนิเมดัดแปลงจากการ์ตูนแก๊กของ Bkub Okawa สามารถครองแชมป์ในสาขาดังกล่าว ประจำปี 2018 นี้

ผลรางวัลรวม :

ชนะเลิศ : King & Prince (วงไอด้อลชาย 6 คน)
นักแสดงชาย : Tomoya Nakamura (March comes in like a lion)
นักแสดงหญิง : Mio Imada (Boys Over Flowers Season 2)
นักแสดงตลก : Hyokkorihan
นักกีฬา : Yuzuru Hanyu (นักฟิกเกอร์สเก็ต)
นางแบบ : Kōki / Mitsuki Kimura
ดนตรี : Namie Amuro ( ชนะเลิศ สาขานี้ 2 ปีติดกัน)
ไอด้อล : King & Prince
นักพากย์ : Yumiko Kobayashi (Crayon Shin-chan)
ศิลปิน : Tarō Yabe (Oya-san to Boku)
ภาพยนตร์ : The Greatest Showman
เกม : Monster Hunter World
นิยาย : Otto no Chinpo ga Hairanai by Kodama (title lit. "My Husband's Dick Won't Go In")
ละคร : Hanbun, Aoi.
วลี : "Osako Hanpa Naitte" (“Osako เป็นวิธีที่ดีเกินไป”)
เป็นคำพูดจากกัปตันทีมฟุตบอลม.ปลายทีมหนึ่ง ที่พ่ายต่อทีมของ Yuya Osako ในศึกฟุตบอลชิงแชมป์ม.ปลาย เมื่อปี 2009 ซึ่งต่อมา คำพูดดังกล่าวกลายเป็นกระแสยอดฮิตในช่วงบอลโลก 2018 หลังจาก ทีมชาติญี่ปุ่น ที่มี Osako ติดทีมอยู่ด้วย สามารถล้มทีมสุดแกร่งอย่าง โคลอมเบีย ได้ ในรอบแบ่งกลุ่มนัดแรก

อนึ่ง Yahoo! Japan ยังมอบรางวัลสาขาผลิตภัณฑ์ ให้แก่ iPhone รุ่นใหม่ รวมถึง บรรดาผู้มีชื่อเสียง ที่เกิดในศักราชเฮย์เซย์ ซึ่งปี 2018 ถือว่าเป็นปีสุดท้ายของศักราชเฮย์เซย์อย่างเต็มตัว (สมเด็จพระจักรพรรดิ Akihito เตรียมสละราชบัลลังก์ ในเดือน เม.ย. 2019 )

 

แหล่งข่าว : Yahoo! Search Awards


 

10 อันดับ มังงะ - ไลท์โนเวล ขายดีที่ญี่ปุ่น โดย Oricon : 26 พ.ย. -2 ธ.ค. 2018

มังงะ

(อันดับ / ยอดขายประจำสัปดาห์ / ยอดขายรวม / เรื่อง - เล่มที่)

*1. 173,960 173,960 Drifters สงครามผ่ามิติ เล่ม 6
*2. *89,287 216,108 Saint☆Onii-san เล่ม 16
*3. *61,306 162,794 Grand Blue ก๊วนป่วนชวนบุ๋งบุ๋ง เล่ม 12
*4. *58,262 255,368 Black Lagoon จารชนพันธุ์นรก เล่ม 11
*5. *55,559 *55,559 Splatoon เล่ม 7
*6. *51,763 343,911 Nanatsu no Taizai ศึกตำนาน 7 อัศวิน เล่ม 34
*7. *50,061 118,064 Ojisama to Neko เล่ม 2
*8. *49,439 123,809 Ookiku Furikabutte เล่ม 30
*9. *48,903 *48,903 Ao Ashi เล่ม 15
10. *47,862 127,530 Tsubaki-chou Lonely Planet เล่ม 12

ไลท์โนเวล

(อันดับ / ยอดขายประจำสัปดาห์ / ยอดขายรวม / เรื่อง - เล่มที่)

*1. 21,956 114,360 Yahari Ore no Seishun Love Comedy wa Machigatteiru. กะแล้วชีวิตรักวัยรุ่นของผมมันต้องไม่สดใสเลยสักนิด เล่ม 13
*2. *8,250 *13,715 Kidou Senshi Gundam NT
*3. *8,245 109,399 Mahouka Koukou no Rettousei พี่น้องปริศนาโรงเรียนมหาเวท เล่ม 27
*4. *7,850 **7,850 Seirei Gensouki เล่ม 12
*5. *7,019 **7,019 Last Embryo เล่ม 6
*6. *6,860 **6,860 Deokure Tamer no Sono Higurashi เล่ม 2
*7. *6,529 **6,529 Kenja no Deshi wo Nanoru Kenja เล่ม 10
*8. *5,690 *25,050 Rokudenashi Majutsu Koushi to Akashic Records อาจารย์เวทมนต์ไม่เอาไหน กับ ตำนานปราสาทลอยฟ้า เล่ม 13
*9. *5,515 **5,515 Hisshou Dungeon Unei Houhou เล่ม 10
10. *5,479 **5,479 Youseiryuu wo Kainarase เล่ม 6
แหล่งข่าว : Oricon , MAL


 

อันดับหนังสือขายดี ประจำปี 2018 ของ Amazon Japan

Amazon Japan ได้จัดอันดับหนังสือที่ขายดีที่สุด ประจำปี 2018 โดยแบ่งออกเป็น หนังสือดิจิตอล (Kindle) กับ หนังสือรูปเล่ม ข้อมูลดังกล่าว รวบรวมในช่วงวันที่ 13 พ.ย. 2017 - 31 ต.ค. 2018 ปรากฏว่า ในชาร์ตของ Kindle เป็นหนังสือการ์ตูนซะ 18 เล่ม เลยทีเดียว


อันดับ หนังสือดิจิตอล (Kindle) ขายดี
(นับรวมเป็นซีรี่ย์)

 1. Attack on Titan (27 เล่ม )
 2. Delicious in Dungeon (6 เล่ม )
 3. Hunter X Hunter (36 เล่ม )
 4. Kingdom (52 เล่ม )
 5. Golden Kamuy (16 เล่ม )
 6. Okane 2.0: Atarashii Keizai no Rule to Ikikata (Money 2.0: How to Live With New Economics Rules)
 7. That Time I Got Reincarnated as a Slime (10 เล่ม )
 8. Yurucamp (7 เล่ม )
 9. Goblin Slayer (6 เล่ม )
 10. Nagi no Oitoma (4 เล่ม )
 11. 1-nichi Gaishutsu-roku Hanchō (4 เล่ม )
 12. Hinamatsuri (15 เล่ม )
 13. Teasing Master Takagi-san (9 เล่ม )
 14. Nihon Sakō Senryaku (Japan Revival Strategy)
 15. My Hero Academia (21 เล่ม )
 16. Chūkan Kanriroku Tonegawa (7 เล่ม )
 17. A Bride's Story (11 เล่ม )
 18. Saga of Tanya the Evil (11 เล่ม )
 19. Tokyo Ghoul:re (16 เล่ม )


อันดับ มังงะรูปเล่ม ขายดี (นับตามเล่ม)
 1. Yotsuba&! เล่ม 14
 2. One Piece เล่ม 89
 3. One Piece เล่ม 88
 4. Attack on Titan เล่ม 25
 5. Attack on Titan เล่ม 24
 6. Attack on Titan เล่ม 26
 7. One Piece เล่ม 90
 8. Hunter X Hunter เล่ม 35
 9. Five Star Stories เล่ม 14
 10. Delicious in Dungeon เล่ม 6
 11. Hunter X Hunter เล่ม 36
 12. Kingdom เล่ม 50
 13. Kingdom เล่ม 51
 14. Kingdom เล่ม 49
 15. Berserk เล่ม 40
 16. Ojisama to Neko เล่ม 1
 17. A Bride's Story เล่ม 10
 18. Saint Young Men เล่ม 15
 19. Hyakushō Kizoku เล่ม 5
 20. What Did You Eat Yesterday? เล่ม 14

 

 

แหล่งข่าว : amazon.co.jp


 

50 อันดับ หนังสือการ์ตูนยอดเยี่ยมประจำปี 2018 โดยนิตยสาร Da Vinci

Da Vinci นิตยสารข่าวสารการ์ตูนกับหนังสือของ Kadokawa Media Factory ได้จัดอันดับหนังสือยอดเยี่ยมประจำปี 2018 ตามหมวดหมู่หนังสือประเภทต่างๆ ซึ่งอันดับดังกล่าว มาจากการโหวตของ นักวิจารณ์หนังสือ , นักเขียน และ พนักงานร้านหนังสือ เป็นหลัก โดยหนังสือในลิสต์ดังกล่าว จะตีพิมพ์และวางจำหน่าย ช่วง 1 ต.ค. 2017 - 30 ก.ย. 2018 โดยหนังสือการ์ตูนที่ติดอันดับ 50 หนังสือยอดเยี่ยมแห่งปี มีดังนี้
 1. Detective Conan ( เล่ม 1-95)
 2. Oya-san to Boku - Tarō Yabe
 3. One Piece ( เล่ม 1-91)
 4. Haikyu!! ( เล่ม 1-35 )
 5. Chihayafuru ( เล่ม 1-40)
 6. Golden Kamuy ( เล่ม 1-15)
 7. Kingdom ( เล่ม 1-51)
 8. Attack on Titan ( เล่ม 1-26)
 9. Gintama ( เล่ม 1-75)
 10. Yotsuba&! ( เล่ม 1-14)

 11. Space Brothers ( เล่ม 1-34)
 12. Ōoku: The Inner Chambers ( เล่ม 1-16)
 13. One-Punch Man ( เล่ม 1-18)
 14. Oji-sama to Neko ( เล่ม 1-2)
 15. Tokyo Ghoul:re ( เล่ม 1-16)
 16. My Hero Academia ( เล่ม 1-21)
 17. Kimi ni Todoke ( เล่ม 1-30)
 18. Black Butler ( เล่ม 1-27)
 19. Wotakoi: Love is Hard for Otaku ( เล่ม 1-6)
 20. Koguma no Cake-ya-san ( เล่ม 1-2)
 21. Rurouni Kenshin: Hokkaido Arc
 22. JoJolion ( เล่ม 1-19)
 23. Kinō Nani Tabeta? ( เล่ม 1-14)
 24. Ore, Tsushima
 25. Hozuki's Coolheadedness ( เล่ม 1-27)
 26. The Promised Neverland ( เล่ม 1-11)
 27. Cardcaptor Sakura: Clear Card ( เล่ม 1-5)
 28. Hibiki: Shōsetsuka ni Naru Hōhō ( เล่ม 1-10)
 29. Tokusatsu Gagaga ( เล่ม 1-14)
 30. Demon Slayer: Kimetsu no Yaiba ( เล่ม 1-14)
 31. Bungo Stray Dogs ( เล่ม 1-16)
 32. Ashi-Girl ( เล่ม 1-11)
 33. Mariko, Umaku Iku yo
 34. Dragon Ball Super ( เล่ม 1-8)
 35. Mix ( เล่ม 1-13)
 36. Yona of the Dawn ( เล่ม 1-28)
 37. The Seven Deadly Sins ( เล่ม 1-34)
 38. Otagai 40-dai Kon
 39. Kounodori: Dr. Stork ( เล่ม 1-24)
 40. Darling no Tokyo Sanpo: Aruku Sekai
 41. Blue Giant Supreme ( เล่ม 1-6)
 42. Metamorfoze no Engawa ( เล่ม 1-2)
 43. Hapi Hapi Kuroneko ( เล่ม 1-5)
 44. Hunter × Hunter ( เล่ม 1-36)
 45. The Heroic Legend of Arslan ( เล่ม 1-10)
 46. Dekiru ka na Royale
 47. Golgo 13 ( เล่ม 1-191)
 48. Teasing Master Takagi-san ( เล่ม 1-9)
 49. Yakumo Tatsu: Arata
 50. Princess Maison ( เล่ม 1-5)

 

แหล่งข่าว : Comic Natalie

 


 

 
free hit counter javascript