บอกเล่าข่าวการ์ตูนประจำสัปดาห์ ตั้งแต่วันที่ 9-15 ธันวาคม 2562

บอกเล่าสรุปข่าวการ์ตูนประจำสัปดาห์ กลับมาอีกครั้ง ......ในช่วงวันหยุดยาวที่ผ่านพ้นไป พร้อมๆกับลมหนาวที่พัดผ่านเข้ามาในช่วงสั้นๆ....แต่ถึงกระนั้น ก็ได้เหนื่อยใจกับบรรยากาศการเมืองของบ้านนี้เมืองนี้ กันต่อไป โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับบรรดาผู้เสียประโยชน์ทางการเมือง พอทำอะไรไม่ได้ เอะอะก็จะระดมม็อบ เล่นการเมืองบนท้องถนน กันยันเต ดูแล้วมันช่างไม่แตกต่างไปจากกลุ่มคน กลุ่มสีเสื้อ ก่อนหน้านี้ ที่ชักชวนเล่นกีฬาสีบนถนนเลย ราวกับว่า ไม่ได้บทเรียนอะไรจากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น แต่ถึงกระนั้น ก็ปฏเสธไม่ได้อีกว่า อีกฝากฝั่งหนึ่ง โดยเฉพาะกับฝั่งผู้ได้รับประโยชน์ ก็ดันทำเอาความยุติธรรมเอนเอียง ให้ตัวเองได้ประโยชน์ มีสิทธิ์พิเศษ ไม่ต้องรับผิดใดๆ (ทั้งๆที่ลูกทีมตัวเองทำผิดกม.เต็มๆ) และด้วยเหตุนี้ จึงไม่แปลกใจเลยที่การเมืองบ้านนี้ เมืองนี้ มันถึงไม่ไปไหนเลย!!!!!!

 

สำนักข่าว K-D News (kartoon-discovery.com)
สามารถอัพเดทข่าวสารเว็บเราได้ผ่าน Twitter และ Facebook


หากนำข่าวจากเราไปเผยแพร่ที่อื่น รบกวนใส่เครดิตให้กับทางเราด้วยครับ ขอบคุณครับ

 

New Release Comics of the Week : ออกเรือไขปริศนากลายเป็นหิน กับ Dr.Stone 12

การ์ตูนออกใหม่ ประจำสัปดาห์ที่ผ่านมา เริ่มจาก DR.STONE เล่ม 12 ด้วยการนำของเซ็นคูกับริวซุย ราชอาณาจักรวิทยาศาสตร์จึงสามารถสร้างเรือแห่งวิทยาศาสตร์โดยเสร็จสมบูรณ์!! เซ็นคูคัดเลือกสมาชิกที่จะเดินทางออกสู่โลกกว้าง เพื่อค้นหาความลับของการกลายเป็นหิน และช่วยเหลือมนุษยชาติ เป้าหมายแรกของของพวกเขาก็คือ [เกาะสมบัติ] ที่มีไอเท็มระดับเทพหลับใหลอยู่!?

เหล่าฆาตกรกับคดีฆาตกรรมปริศนา เล่ม 1 Spin-Off ของ คินดะอิจิ กับคดีฆาตกรรมปริศนา ที่จะโฟกัสเรื่องราวของเหล่าอาชญากรในคินดะอิจิ โดยเฉพาะ

ฮาเนซากิ อายาโนะ นักแบดสาวเจ้าสนาม (Hanebado!) เล่ม 1 มังงะแบดมินตัน จากอนิเมซีรี่ย์ดังเมื่อปีก่อนหน้า...."ทาจิบานะ เคนทาโร่" ได้เป็นโค้ชชมรมแบดมินตันของโรงเรียนมัธยมปลายประจำจังหวัด คิตะโคมาจิ ซึ่งเป็นโรงเรียนที่เขาเป็นศิษย์เก่า แต่เขากำลังหนักใจว่าจะฟื้นชมรมที่มีจำนวนสมาชิกไม่
พอและไม่สามารถลงแข่งประเภททีมนั้นให้กลับมาเข้มแข็งอีกครั้งได้หรือไม่สมาชิกปัจจุบันมี 4 คน ได้แก่ "อารางากิ นางิสะ" "ฮิซุมิ ริโกะ" "เอบินะ ยู" "อิเซฮาระ โซระ" (และมีผู้ชายอีก
2 คน...ซึ่งก็น้อยอยู่ดี) เคนทาโร่จึงคิดว่าหน้าที่ด่วนคือการหาสมาชิกใหม่เพื่อการแข่งขันและการฝึกซ้อม ระหว่างนั้นเขาก็ได้พบกับ "ฮาเนซากิ อายาโนะ" นักเรียนชั้นปี 1 ที่วิ่งไต่ขึ้นต้นไม้ในสนามโรงเรียนในตัวเธอจึงชักชวนอย่างสุดกำลังให้เธอมาเข้าชมรมแต่เธอกลับ...เกลียดกีฬาแบดมินตัน

Ace of Diamond act II เล่ม 1
ภาคต่อของซีรี่ย์เบสบอลสุดหวีดของสาวๆ....ในที่สุดซาวามูระก็ได้โอกาสเปิดตัวในโคชิเอ็งที่หวังเอาไว้มีเพียงจุดสูงสุดระดับประเทศ! ความท้าทายใหม่ของซาวามูระ เอจุนหลังขึ้นม.5 และชมรมเบสบอลของโรงเรียนมัธยมปลายเซโดได้เปิดฉากขึ้นแล้ว!!

UQ Holder! เล่ม 20 โทตะซึ่งขัดขวาง "การปฏิเสธของพระเจ้า" จนทำบัคคิโอ้กับคารินได้สำเร็จ ได้ไปทำบัคคิโอ้กับอิคคู, ซันตะ ชิโนบุ, มิโซเระ และยูคิเอะด้วย โทตะซึ่งได้กำลังรบขนาดใหญ่มา ได้เดินทางไปท้าทายกับเฟตโดยตรง ในฐานะก้าวแรกของแผนการกอบกู้โลกและเนกิ!เรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ:

ยอดกุ๊กแดนมังกร! ภาค พิชิตฉงชิ่ง KIWAMI เล่ม 4 , act-age ดารายอดอัจฉริยะ เล่ม 8 ,FIRE PUNCH เล่ม 7,GANTZ Oku Hiroya Works เล่ม 17,CIPHER - Collector's Edition เล่ม 3,หน่วยผจญคนไฟลุก เล่ม 17, จะรักหรือจะหลอก เล่ม 8 ,ยูรากิโซ ที่นี่ผีน่ารักนะ เล่ม 14 ,ล่าสไลม์มา 300 ปี รู้ตัวอีกทีก็เลเวล MAX ซะแล้ว เล่ม 2 , นิยาย เกิดใหม่ทั้งทีก็เป็นสไลม์ไปซะแล้ว เล่ม 8 , นิยาย เรื่องฝันปั่นป่วยของผมกับไอดอลติดพี่สาว

รูปภาพหน้าปก : amazon.co.jp

 


Dr.Stone ทดลองบนโลกยุคหินกันต่อ กับ อนิเมซีซั่นที่ 2

อนิเมตอนที่ 24 และเป็นตอนสุดท้ายของ Dr.Stone ได้มีการแจ้งข่าวดีแก่แฟนๆเรื่องนี้ว่า อนิเมดัดแปลงจากมังงะสายวิทย์ของ อ.Riichiro Inagaki กับ อ.Boichi จะมีต่อ กับอนิเมซีซั่นที่ 2 ที่จะโฟกัสเนื้อหาจากบท Stone Wars จากฉบับมังงะ ซึ่งเป็นเรื่องราวการห้ำหั่นกันระหว่างจักรวรรดิแห่งกำลังของ Tsukasa กับ อาณาจักรวิทยาศาสตร์ของ Senku โดยข่าวดังกล่าว จะมีการแจ้งอีกทีในนิตยสาร Shonen Jump ฉบับที่ 3/2020 (วางขาย 16 ธ.ค. 2019) หลังจากมีการเกริ่นนำใน Jump ฉบับก่อนหน้าว่า มังงะเรื่องนี้กำลังจะมีการประกาศข่าวสำคัญออกมา

 


แหล่งข่าว : Dr.Stone 's Website , Dr.Stone 's twitter

 


Nijigasaki Gakuen School Idol Dōkōkai อนิเมซีรี่ย์ใหม่ล่าสุดของ Love Live!

เว็บไซต์หลักและ twitter ของ Love Live! ได้เปิดเผยว่า แฟรนไชส์ไอด้อลร้อยล้านของ Sunrise ชุดนี้ กำลังจะมีอนิเมทีวีซีรี่ย์ใหม่ล่าสุด ที่จะใช้ชื่อว่า Nijigasaki Gakuen School Idol Dōkōkai (Nijigasaki Academy's School Idol Appreciation Club) ซึ่งสมาชิกสาวน้อยไอด้อลของโรงเรียนดังกล่าว เคยปรากฏตัวในเกม Perfect Dream Project มาแล้ว

Love Live! ก่อตั้งขึ้นมาโดยสตูดิโอ Sunrise , ค่ายเพลง Lantis , นิตยสาร Dengeki G เมื่อปี 2010 โดยเป็นโปรเจ็คที่ให้แฟนๆได้มีส่วนร่วมในการกำหนดคาแร็คเตอร์ตัวละครไอด้อล ก่อนที่จะมีการจัดทำเพลง และ อนิเมซีรี่ย์ตามมา 2 ซีซั่น เมื่อปี 2013 และ 2014 รวมถึง หนังอนิเม เมื่อปี 2015

ต่อมา มรการผุดโปรเจ็ค Love Live! Sunshine!! ขึ้น โดยอิงคอนเซ็ปต์หลักๆ จาก "การมีส่วนร่วมของแฟนๆ" , "แรงบันดาลใจจาก μ's (ยูนิตไอด้อล ที่ปรากฏในอนิเม Love Live!)" และ "ดำเนินเรื่องราว ณ เมืองชายทะเล" ซึ่งแฟนๆส่วนใหญ่ ต่างเทใจเลือกชื่อ "Aqours" เป็นชื่อกลุ่มยูนิตหลักของ Love Live! Sunshine โดยฉบับอนิเมของ Love Live! Sunshine มีทั้งหมด 2 ซีซั่น ออกอากาศเมื่อปี 2016 กับ 2017 รวมถึง หนังอนิเม เมื่อ ม.ค. 2019


แหล่งข่าวและรูปภาพ :  Anime News NetworkPokémon กำลังจะมีหนังอนิเมเนื้อหาใหม่ชุดแรก ในรอบ 2 ปี ในวันที่ 10 ก.ค. 2020

TOHO ได้เปิดเผยไลน์อัพหนังใหม่ประจำปี 2020 ออกมาแล้ว ซึ่งหนึ่งในนั้น ก็มี Gekijōban Pocket Monsters 2020 หนังอนิเมใหม่ล่าสุดของ Pokémon ที่จะฉายในวันที่ 10 ก.ค. 2020 ซึ่งหนังดังกล่าว ถือเป็นหนังอนิเมเนื้อหาใหม่ชุดแรกในรอบ 2 ปี ของ Pokémon หลังจากในรอบปีที่ผ่านมา Pokémon มีหนังคนแสดงชุด Pokémon Detective Pikachu แล้วก็ Mewtwo Strikes Back Evolution หนังอนิเม 3DCG ดัดแปลงจากหนังอนิเมปี 1998 ของเรื่องนี้ ชุด Pocket Monsters: Mewtwo no Gyakushū (ซึ่งอ้างอิงมาจาก Pokemon: The First Movie หนังอนิเมชุดแรกของเรื่องนี้ ที่ฉายไปเมื่อปี 1998 อีกที)

แหล่งข่าว : Eiga Natalie , Animation Business Journal , Anime News Network


Leiji Matsumoto ออกจากโรงพยาบาลแดนมักกะโรนีแล้ว

ข่าวอันน่ายินดีของบรรดาคอการ์ตูนรุ่นเก๋า เมื่อเว็บไซต์หลักของ นสพ. Asahi Shimbun ได้รายงานว่า อ.Leiji Matsumoto นักเขียนการ์ตูนรุ่นลายคราม จากผลงานแนวไซไฟท่องอวกาศสารพัดเรื่อง อาทิ Captain Harlock , Galaxy Express 999 , Space Battleship Yamato ได้ออกจากโรงพยาบาลที่เมืองตูริน ประเทศอิตาลีแล้ว เมื่อ 4 ธ.ค. 2019 ที่ผ่านมา หลังเข้ารับการรักษาตัวจากอาการหลอดเลือดในสมอง ขณะปรากฏตัวในงานอีเว้นต์ของการ์ตูน Captain Harlock ที่อิตาลี เมื่อ 15 พ.ย. 2019 โดยทางโรงพยาบาลท้องถิ่นระบุว่า อ.Matsumoto มีสุขภาพร่างกายดีขึ้น และ ได้เดินทางกลับญี่ปุ่นโดยทันที

อ.Matsumoto ถูกพาตัวส่งโรงพยาบาลในเมืองตูริน เมื่อ 15 พ.ย. 2019 หลังจากเขาได้ล้มหมดสติ ณ โรงแรมที่พัก ซึ่งคณะแพทย์ได้ทำการรักษาเขาเป็นการเร่งด่วน พร้อมกับสวมใส่ท่อช่วยหายใจ จนอาการของเขาคงที่ และ ไม่พบความผิดปกติใดๆ ในบริเวณหลอดเลือดสมองเลย ก่อนที่จะพาเขาย้ายไปยังห้องพักฟื้น ในอีก 5 วันให้หลัง ซึ่ง อ.Matsumoto ได้แสดงความขอบคุณคณะแพทย์ ที่ช่วยรักษาเขาจนหายดี และสามารถออกจากโรงพยาบาลในที่สุด

อ.Matsumoto ได้ปรากฏตัวในงานอีเว้นต์ฉลอง 40 ปี ของการออกอากาศอนิเม Captain Harlock ที่อิตาลี ซึ่งจัดขึ้น ณ ตูริน โดย อ.Matsumoto มีกำหนดไปแจกลายเซ็น ณ Cinema Massimo ในวันที่ 15 พ.ย. 2019 แต่พอหลังจากแจกลายเซ็นไปได้ซักพัก เขาก็กลับไปยังห้องพักในโรงแรม ก่อนที่จะหมดสติ และถูกส่งไปรักษาตัวที่โรงพยาบาล ในเวลาต่อมา

จากปัญหาสุขภาพที่เกิดขึ้นกับ อ.Matsumoto ส่งผลทำให้เขาต้องยกเลิกการปรากฏตัวในงาน Kita-Q International Manga Fest ที่จัดขึ้น ณ คิตะคิวชู จ.ฟุกุโอกะ เมื่อ 30 พ.ย. 2019 ที่ผ่านมา


แหล่งข่าว :    Asahi Shimbun , Zack Davisson , Anime News Network


 

Doraemon จะจัดงานเทศกาลหนังของตัวเอง

Doraemon การ์ตูนหุ่นยนต์แมวเรื่องดัง ขวัญใจคนทุกเพศ ทุกวัย ทุกยุคสมัย กำลังจะมีการจัดงานเทศกาลหนังเป็นของตัวเอง ในช่วงวันที่ 1 ก.พ. - 5 มี.ค. 2020 ณ โรงภาพยนตร์ Jimbocho Theater ของสนพ. Shogakukan งานดังกล่าวจะออกฉายหนังอนิเมจำนวน 39 ภาคของ Doraemon และผองเพื่อน รวมถึง หนังอนิเมสั้น และ อนิเมตอนพิเศษ รวม 14 เรื่อง ด้วยกัน โดย หนังอนิเมของ Doraemon ที่มีการฉายบนโรงก่อนปี 2010 จะได้รับการฉายบนฟิลม์ขนาด 35 มม.

ผลงานมังงะดังของ อ.Fujiko F. Fujio เรื่องนี้ ตีพิมพ์ครั้งแรก เมื่อ ธ.ค. 1969 ในนิตยสารเด็ก ฉบับ ม.ค. 1970 จำนวนหนึ่ง ประกอบด้วย Yoiko, Yōchien, Shōgaku Ichinensei, Shōgaku Ninensei, Shōgaku Sannensei, และ Shōgaku Yonensei (โดยตอนแรกของ Doraemon จะมีรายละเอียดที่แตกต่างกันไป ตามเนื้อหาของนิตยสารแต่ละเล่ม) โดย Doraemon ได้รับการจัดทำในรูปแบบ อนิเมทีวี , ภาพยนตร์อนิเม , อนิเมตอนพิเศษ จำนวนหลายชุด ซึ่ง Eiga Doraemon: Nobita no Shin Kyoryū (Doraemon the Movie: Nobita's New Dinosaur) หนังอนิเมประจำปี 2020 ของ Doraemon มีกำหนดฉายบนโรงทั่วญี่ปุ่น ในวันที่ 6 มี.ค. 2020


แหล่งข่าวและรูปภาพ : Crunchyroll


Stand By Me Doraemon จะกลับมาสร้างความประทับใจครั้งใหม่ กับหนังภาคต่อ ในเดือน ส.ค. 2020

Stand By Me Doraemon หนังอนิเมชั่น 3DCG ชุดแรกของ Doraemon เตรียมกลับมาสร้างความประทับใจในแฟนๆรุ่นเก่ารุ่นใหม่ของเจ้าหุ่นยนต์แมวสีฟ้ากันอีกครั้ง กับหนังภาคใหม่ล่าสุด ที่มีชื่อว่า Stand By Me Doraemon 2 มีกำหนดฉายทั่วญี่ปุ่น 7 ส.ค. 2020 โดยจะได้ Ryūichi Yagi กับ Takashi Yamazaki กลับมารับหน้าที่กำกับเหมือนเคย โดยที่ Yamazaki จะเป็นผู้เขียนบท อีกครั้ง

หนังภาคใหม่นี้ จะดัดแปลงจากหนังอนิเมขนาดสั้นชุด Doraemon: Obāchan no Omoide ที่เคยฉายเมื่อปี 2000 ซึ่งเป็นเรื่องราวความสัมพันธ์อันสุดแสนซึ้ง ระหว่าง Nobita กับ คุณย่าของเขา โดยที่ Stand By Me Doraemon 2 จะเพิ่มในส่วนเรื่องราวความรัก ระหว่าง Shizuka กับ Nobita เข้าไปด้วย

Stand By Me Doraemon ภาคแรก ฉายเมื่อปี 2014 สามารถทำรายได้ในญี่ปุ่นทั้งสิ้น 8.38 พันล้านเยน และ รายได้จากการฉายทั่วโลก มากกว่า 10 พันล้านเยน

และนอกจาก Stand By Me Doraemon 2 แล้ว ในปีหน้า ปี 2020 แฟนๆของ Doraemon ก็จะได้รับชมหนังอนิเม 2D ประจำปีของ Doraemon ชุด Eiga Doraemon: Nobita no Shin Kyoryū ในวันที่ 6 มี.ค. 2020

แหล่งข่าวและรูปภาพ : Mantan Web , Anime News Network


Saikyō Jump, Jump+ จัดประกวดผลงานการ์ตูนแก๊ก ผลงานชนะเลิศ จะได้รับการดัดแปลงเป็นอนิเม

สำหรับผู้ที่ชื่นชอบการวาดการ์ตูน การสร้างสรรค์เรื่องราว ก็มากันตรงนี้!!! เพราะนิตยสาร Saikyō Jump และ เว็บไซต์/แอพ Jump+ ได้ร่วมมือกันจัดประกวด Jump Saikyō Gag Manga Award การประกาศสร้างสรรค์ผลงานการ์ตูนแนวแก๊ก ขึ้น ซึ่งได้รับการสนับสนุนจากรายการทีวี Oha-Suta, และ ฝ่ายตู้จำหน่ายสินค้าของ บ.Bandai

การประกวดดังกล่าว ผู้เข้าประกวดสามารถสร้างสรรค์ผลงานการ์ตูนแก๊ก ตลก ขบขัน ได้อย่างอิสระเต็มที่ โดยมีข้อแม้ว่า จะต้องเป็นการ์ตูนที่มีเนื้อหาเหมาะสมสำหรับผู้อ่าน Saikyō Jump แล้วก็ ผู้ชมของ Oha-Suta โดยผู้ชนะเลิศจากการประกวดรายการนี้ นอกจากจะได้รับเงินสด 1 ล้านเยน แล้ว ผลงานของพวกเขา จะได้รับการเผยแพร่ลงใน Saikyō Jump และ Jump+ รวมถึง ได้รับการดัดแปลงเป็นอนิเมออกอากาศในรายการ Oha-Suta แล้วก็ สินค้าที่ผลิตและจำหน่ายในตู้จำหน่ายสินค้า โดย Bandai สำหรับผู้ที่สนใจ สามารถส่งผลงานเข้าประกวดได้ ตั้งแต่ 6 ธ.ค. 2019 - 6 ก.พ. 2020

ในส่วนคณะกรรมการตัดสิน ประกอบด้วย Sunshine Ikezaki นักแสดงตลก , Kazumata Oguri ผู้แต่งมังงะ Hanasaka Tenshi Ten-Ten-kun และ Reizōko no Tsuke no Suke! , Seiji Hayashi ผู้แต่งมังงะ I'm From Japan , แล้วก็ ทีมงานผู้ตัดสินจากฝ่ายตู้จำหน่ายสินค้า ของ Bandaiแหล่งข่าว : Jump Saikyō Gag Manga Award , Comic Natalie , Anime News Network

 


ร่างกฎหมายลิขสิทธิ์ฉบับปรับปรุงใหม่ของญี่ปุ่น จะอนุญาตให้เผยแพร่ภาพ Screenshots จากผลงานลิขสิทธิ์

รัฐบาลญี่ปุ่น ยังคงเดินหน้าแก้ปัญหาการละเมิดลิขสิทธิ์ ที่กำลังคาราคาซัง และนับวันหนักข้อยิ่งขึ้น โดยให้เป็นไปตามความพอใจและเห็นพ้องต้องกันของทุกฝ่าย ล่าสุด มีการเปิดเผยจากตัวแทนของหน่วยงานด้านวัฒนธรรมของญี่ปุ่น ในระหว่างการประชุมหารือกับผู้เชี่ยวชาญที่เกี่ยวข้อง เมื่อ 27 พ.ย. 2019 ที่ผ่านมาว่า ร่างกฎหมายลิขสิทธิ์ฉบับปรับปรุงใหม่ของญี่ปุ่น ที่พวกเขามีแผนที่จะเสนอในรัฐสภา ช่วงต้นปี 2020 จะครอบคลุมเพิ่มเติม ในส่วนของการอนุญาต การเผยแพร่ภาพ Screenshots จากผลงานลิขสิทธิ์ต่างๆ ซึ่งรวมถึง มังงะ , วีดีโอเกม และ วรรณกรรมต่างๆ ให้อยู่ภายใต้กฎหมายลิขสิทธิ์ญี่ปุ่น

ทางตัวแทนหน่วยงานด้านวัฒนธรรม ได้เรียกบรรดาผู้เชี่ยวชาญที่เกี่ยวข้อง ประกอบด้วย Ken Akamatsu นักเขียนการ์ตูน ผู้แต่งเรื่อง Love Hina , Negima และ UQ Holder , นักวิชาการ - นักกฎหมายด้านลิขสิทธิ์ , ตัวแทนจากองค์กร ไม่แสวงหากำไร ที่ทำงานด้านเสรีภาพในการแสดงออก และ ผู้จัดการฝ่ายประชาสัมพันธ์ของสนพ. มาพูดคุยหารือกัน ถึงเรื่องกฏหมายลิขสิทธิ์ฉบับปรับปรุง เมื่อ 27 พ.ย. 2019 ซึ่งเนื้อหาการประชุมนั้น เป็นการหารือถึงการอนุญาต ในการเผยแพร่ภาพ Screenshots ภาพนิ่ง ภาพแคปต่างๆ รวมไปถึง การดาวน์โหลดมังงะที่มีการระบุถึงจำนวนช่องของมังงะที่เหมาะสม

โดยตัวแทนหน่วยงานด้านวัฒนธรรม คาดหวังอย่างยิ่งว่า ร่างกฎหมายฉบับนี้ จะเสร็จสิ้นภายในเดือน ม.ค. 2020 และจะเสนอต่อสภาไดเอทของญี่ปุ่น ช่วงต้นปี 2020 ซึ่งขณะนี้อยู่ในระหว่างการปรับปรุงข้อกำหนดกฎหมายที่ว่าด้วย การดาวน์โหลดผลงานต้นฉบับต่างๆ (ยกเว้น ผลงานล้อเลียน และ ดัดแปลง ) รวมถึง การกำหนดให้การดาวน์โหลดจากเว็บไซต์ละเมิดลิขสิทธิ์ เป็นสิ่งผิดกฎหมาย

คณะอนุกรรมการแห่งตัวแทนหน่วยงานด้านวัฒนธรรม ได้เห็นชอบ ในการปรับปรุงกฎหมายลิขสิทธิ์ให้มีบทลงโทษอย่างหนักข้อขึ้น ซึ่งได้ครอบคลุมการห้ามดาวน์โหลดสื่อต่างๆ จากอินเตอร์เน็ต อย่างผิดกฎหมาย จากเดิมที่กฏหมายลิขสิทธิ์ฉบับปัจจุบันของญี่ปุ่น จะลงโทษเฉพาะผู้ที่ดาวน์โหลดเพลง หรือ วีดีโอ อย่างผิดกฎหมาย เท่านั้น อย่างไรก็ตาม จากร่างกฎหมายลิขสิทธิ์ฉบับปรับปรุงที่มีการเปิดเผยในช่วงเวลาดังกล่าว กลับมีเสียงวิพากษ์วิจารณ์ในแง่ลบจากหลายๆฝ่าย เพราะมองว่าจะเป็นการจำกัดเสรีภาพด้านการแสดงออกของผู้ใช้อินเตอร์เน็ตมากจนเกินไป

แหล่งข่าว : Asahi Shimbun , The Mainichi , Anime News Network

 


อนิเม Evangelion ฉบับรีมาสเตอร์ จะฉายทางทีวีที่ญี่ปุ่น ม.ค. 2020

หลังจากบรรดาสาวก Evangelion ได้ไปทบทวนเรื่องราวต่างๆที่เคยเกิดขึ้นใน อนิเม Neon Genesis Evangelion ที่เคยฉายรีรันบน Netflix ไปเมื่อต้นปี 2019 นี้ เพื่อเป็นการชิมลาง ก่อนหนังอนิเม Evangelion 3.0+1.0 จะฉายบนโรงในปี 2020 ...อย่างไรก็ตาม สำหรับแฟน Eva ที่ญี่ปุ่น ที่ไม่ได้เป็นสมาชิก Netflix ก็มีโอกาสที่จะได้รำลึกความหลังอนิเมเรื่องนี้ เช่นกัน เพราะ จะมีการนำเอาอนิเมชุดนี้ ออกฉายรีรันบนจอทีวีที่ญี่ปุ่นอีกครั้ง ในรูปแบบรีมาสเตอร์ ทางช่อง TV Saitama, TV Kanagawa, และ Chiba TV โดยจะเริ่มออกอากาศตอนแรก ในวันที่ 3 ม.ค. , 5 ม.ค. และ 9 ม.ค. 2020 ตามลำดับ ก่อนจะรับชม Evangelion 3.0+1.0 หนังอนิเมชุดสุดท้ายของ Rebuild of Evangelion กันบนโรงทั่วญี่ปุ่น ในเดือน มิ.ย. 2020

แหล่งข่าว : Anime! Anime! , Crunchyroll

 


ไอ้มดแดงต่างยุคสมัย จะมาเผชิญหน้า พิชิตเหล่าร้าย ในภาพยนตร์ Kamen Rider: Reiwa the First Generation

เป็นไปตามธรรมเนียมปฏิบัติของ Toei ที่จะต้องจัดทำภาพยนตร์ประจำภาค ของซีรี่ย์ไอ้มดแดง / Kamen Rider / Mask Rider ซึ่งเน้นคอนเซ็ปต์ครอสโอเวอร์ระหว่างไรเดอร์ภาคปัจจุบัน กับ ไรเดอร์ภาคเก่าๆ ล่าสุด มีการประกาศแล้วว่า Kamen Riders Zero-One ซีรี่ย์ไอ้มดแดงภาคปัจจุบัน กำลังจะมีเวอร์ชั่นหนังโรง ซึ่งเป็นหนังไอ้มดแดงภาคแรกของยุคสมัยเรวะ รัชสมัยปัจจุบันของญี่ปุ่น ที่มีชื่อว่า Kamen Rider: Reiwa the First Generation ออกฉายบนโรงทั่วญี่ปุ่น ในวันที่ 21 ธ.ค. 2019

โดยหนังครอสโอเวอร์รวมพลังไอ้มดแดง ชุดที่ 11 ของ Toei ชุดนี้ มีความพิเศษตรงที่ เป็นการเผชิญหน้ากันครั้งแรก ของ 2 ไอ้มดแดงต่างยุคต่างสมัยกัน ระหว่าง Zero-One ไรเดอร์ปฐมบทแห่งยุคเรวะ ที่เริ่มรัชสมัยนี้มาตั้งแต่ 1 พ.ค. 2019 กับ Zi-O ไรเดอร์คนสุดท้ายจากยุคเฮย์เซย์ ซึ่งในหนัง แฟนๆจะได้รับรู้เรื่องราวความเป็นมาของ Aruto Hiden (Zero-One) กันอย่างละเอียดยิ่งขึ้น ไปพร้อมๆกับ บทสรุปที่แท้จริงแบบเล่าใหม่ของ Sougo Tokiwa (Zi-O) โดยไรเดอร์ทั้ง 2 ตนนี้ จะข้ามเวลามาพบเจอกัน และมากอบกู้โลกที่ได้รับความเสียหายจากพวก Time Jacker ศัตรูคู่อาฆาตของ Zi-O


แหล่งข่าวและรูปภาพ : Anime! Anime! , Crunchyroll

 


อนิเมซีซั่น 2 ของ Re:Zero เริ่มออกอากาศ หลังรีรันซีซั่นแรกจบลง เม.ย. 2020

เว็บไซต์หลักของอนิเม Re:ZERO -Starting Life in Another World- หรือ รีเซทชีวิต ผ่าวิกฤตต่างโลก ได้อัพเดทวันเวลาออกอากาศของอนิเมซีซั่นที่ 2 ของซีรี่ย์ขยันอวยน้องนางต่างโลกเรื่องนี้แล้ว โดยมีกำหนดออกอากาศในเดือน เม.ย. 2020 ซึ่งยังคงได้ทีมงานกับนักพากย์เดิมจากอนิเมซีซั่นแรก

อย่างไรก็ตาม เพื่อเป็นการชิมลางต้อนรับอนิเมซีซั่น 2 ของเรื่องนี้ ทำให้อนิเมซีซั่นแรกสุดของเรื่องนี้ มีการฉายรีรันในเวอร์ชั่นตัดต่อใหม่ ที่จะเป็นการเพิ่มฉากฟุตเทจใหม่ ปรับปรุงคุณภาพงานให้ดีกว่าเก่า โดยจะฉายตอนละ 1 ชั่วโมง มีกำหนดฉายตอนแรกรับปีศักราชใหม่ 1 ม.ค. 2020 ทางช่อง AT-X , Tokyo MX, TV Hokkaido, KHB, TV Aichi, KBS Kyoto, Sun TV, TVQ Kyushu และ BS11

Re:ZERO ดัดแปลงมาจากไลท์โนเวลชื่อเดียวกันของ Tappei Nagatsuki เผยแพร่ครั้งแรกบนเว็บไซต์ Shōsetsuka ni Narō เมื่อปี 2012 ก่อนจะได้รับการตีพิมพ์เป็นรูปเล่ม ตามด้วยการถูกดัดแปลงเป็นอนิเมทีวีซีซั่นแรก เมื่อ เม.ย. 2016 รวมถึง OVA อีก 2 ชุด ประกอบด้วย Re:ZERO -Starting Life in Another World- Memory Snow และ Re:Zero Hyōketsu no Kizuna ออกฉายบนโรง เมื่อ ต.ค. 2018 และ 8 พ.ย. 2019 ตามลำดับแหล่งข่าว :  Re:Zero anime 's websiteComic Natalie , Anime News Network

 


Netflix กับ LINE ผนึกกำลัง จับ Brown และผองเพื่อน ปรากฏรูปโฉมแบบอนิเมชั่น CG

เจ้าหมี Brown และผองเพื่อนคาแร็คเตอร์จากแอพ LINE ที่หลายคนรู้จักกันเป็นอย่างดี กำลังจะได้ปรากฏตัวครั้งใหม่ ในรูปแบบอนิเมชั่น CG แนวตลก ชุด LINE Friends จากรายงานของ The Hollywood Reporter โดยอนิเมชั่นดังกล่าว จะเป็นการร่วมมือกันผลิต ระหว่าง Netflix กับ LINE แอพข้อความ-โซเชียลของญี่ปุ่น ขณะที่ Kickstart Entertainment จะเป็นผู้ร่วมผลิตเรื่องนี้

อนิเมชั่นชุดนี้ จะได้ตัวละครสติ๊กเตอร์ของ LINE 5 ตัว เป็นตัวชูโรง โดยจะนำเสนอแบบเน้นการกระทำ ไม่มีประโยคคำพูดใดๆ

LINE เป็นที่รู้จักของใครต่อใคร ในแง่ของการใช้คอนเซ็ปต์ 'สติ๊กเกอร์' แทนข้อความ ในการส่งข้อความหากัน ซึ่งผู้ใช้สามารถใช้งานสติ๊กเกอร์ ได้อย่างหลากหลาย ซึ่งมีทั้งแบบทางการ กับ จัดทำเอง โดยมีทั้งแบบฟรี แล้วก็ ซื้อ ในราคาที่ไม่สูงนัก

แหล่งข่าวและรูปภาพ : The Hollywood Reporter , Anime News Network


Gundam Base Tokyo จัดทริปพาน้องๆหนูๆ ชมเบื้องลึกเบื้องหลังการผลิต Gunpla

Gundam Base Tokyo ร้านจัดจำหน่ายสินค้า Gundam ที่ตั้งอยู่ในกรุงโตเกียว เพิ่งจัดกิจกรรมพาน้องๆหนูๆ ชั้นประชม กับ ม.ต้น ร่วมทริปเข้าชมโซนโรงงาน หรือ Factory Zone ของพวกเขา เมื่อ 14 ธ.ค. 2019 ที่ผ่านมา

โดยโซนโรงงาน หรือ Factory Zone ของพวกเขานั้น เป็นโซนที่จำลองมาจาก Bandai Hobby Center สถานที่ผลิต Gunpla หรือ หุ่นโมเดลพลาสติก Gundam ของจริง ซึ่งไกด์จะคอยอธิบายเกี่ยวกับขั้นตอนการผลิต Gunpla รวมถึงข้อมูลต่างๆของ Bandai Hobby Center อีกทั้ง น้องๆที่ได้ร่วมทริป ยังได้มีโอกาสสร้างสรรค์หุ่น Gunpla จำลองจาก Gundam รุ่น RX-78-2 ขนาดสเกล 1/144 แล้วก็ มีการทดสอบความรู้ของน้องๆ จากทริปนี้ ด้วยการจัดทำควิซ

ทริปดังกล่าว แบ่งออกเป็น 2 รอบ คือ 11.00 - 13.00 น. และ 14.00 - 16.00 น. สนนค่าใช้จ่ายทริปละ 1,500 เยน โดยผู้ที่เข้าร่วมทริปนี้ คือ คนที่ได้ลงทะเบียน ณ ห้องระบายสีของ Gundam Base Tokyo ซึ่งจำกัดรอบละ 6 คน เท่านั้น

 


แหล่งข่าว :  Gundam.info , Anime News Network


จับหญิงว่างงานเชื้อสายเกาหลี กระทำการข่มขู้ร้าน Animate ในญี่ปุ่น

จนท.ตำรวจ สน.อิตาบาชิ แห่งกรุงโตเกียว ได้ทำการจับกุมตัว หญิงสาวว่างงานเชื้อสายเกาหลี วัย 34 ปี ผู้หนึ่ง ณ เขตมินามิ กรุงโตเกียว ในข้อหากระทำการส่งข้อความขู่ฆ่าอาฆาต ถึง ร้าน Animate ร้านจัดจำหน่ายสินค้าอนิเมดังของญี่ปุ่น

จากการสอบสวนของจนท. ระบุว่า หญิงสาวรายนี้ ได้ส่งอีเมล์ 13 ฉบับถึงร้านดังกล่าว ในช่วงวันที่ 8-22 ส.ค. 2019 ซึ่งผู้ต้องหาได้โพสต์ข้อความว่า "ขอให้พวกแกตายๆไปทั้งหมด แทน KyoAni" (KyoAni คือ ชื่อเรียกย่อของสตูดิโออนิเม Kyoto Animation ซึ่งถูกคนร้ายลอบวางเพลิงเมื่อ 18 ก.ค. 2019 ที่ผ่านมา) อีกทั้งยังส่งข้อความข่มขู่ถึงพนักงานร้าน Animate ว่า "เตรียมตัวตายซะแต่บัดนี้" เป็นต้น โดยอีเมล์ที่เธอได้ส่งมา มีคำว่า "ฆ่า" มากถึง 3,582 คำ เลยทีเดียว โดยเธอถูกตั้งข้อหาว่า พยายามขัดขวางการประกอบธุรกิจ และ รบกวนความปลอดภัยของบริษัท

ผู้ต้องหารายนี้ ถูกทางร้านระงับการใช้บริการร้านค้าออนไลน์ของ Animate เมื่อ ก.ย. 2018 หลังจากเธอได้กระทำการสั่งซื้อและยกเลิกการสั่งซื้อสินค้า หลายครั้ง ซึ่งเธอได้รับสารภาพทุกข้อกล่าวหา โดยกล่าวว่า เธอทำไปเพราะโกรธแค้นที่ทางร้านได้ปฏิบัติต่อเธอเยี่ยงนี้


แหล่งข่าวและทวีต : Yomiuri , Nijipoi , Anime News Network


ประธาน-ผู้บริหาร Tear Studio หายสาปสูญ...ทำเอาอนิเมเตอร์หลายคนไม่ได้รับค่าจ้างประธาน

ข่าวความวุ่นวายที่เกิดขึ้นในวงการอนิเมญี่ปุ่น ช่วงปลายปี 2019 ได้บังเกิดขึ้น เมื่อ Gen Sato อนิเมเตอร์ประสบการณ์สูง จาก Galaxy Express 999, original Gundam, Digimon Adventure Tri ได้ออกมาทวีตว่า เขายังไม่ได้รับเงินค่าจ้างจากสตูดิโออนิเมแห่งหนึ่ง ที่กำลังผลิตหนังอนิเมอยู่ในขณะนี้

ซึ่งต่อมา มีการเปิดเผยภายหลังว่า สตูดิโออนิเมที่ Sato ได้กล่าวถึงนี้ คือ Tear Studio สตูดิโออนิเมที่ก่อตั้งเมื่อ 15 มี.ค. 2013 โดย Jun Kato ซึ่งเป็นสตูดิโออนิเมในเครือบริษัท Next Batters Circle Co., Ltd. บริษัทประชาสัมพันธ์ออนไลน์ของญี่ปุ่น ซึ่งสตูดิโออนิเมแห่งนี้กำลังมีผลงาน OVA ของ Fragtime ที่เพิ่งฉายบนโรงไปเมื่อ 22 พ.ย. 2019 อีกทั้ง สตูดิโอดังกล่าวนั้น มีผลงานหนังอนิเม The Royal Tutor ที่เข้าฉายบนโรงที่ญี่ปุ่น ไปเมื่อ 16 ก.พ. 2019 และ OVA จากอนิเม Why the Hell are You Here, Teacher!? ที่เพิ่งวางจำหน่าย เมื่อ 11 ธ.ค. 2019

ทวีตดังกล่าวของ Sato นั้น ก็มีอนิเมเตอร์คนอื่นๆ ที่ได้ร่วมงานกับเขา ณ สตูดิโอดังกล่าว ต่างตอบกลับไปว่า พวกเขายังไม่ได้รับใบเสร็จค่าจ้างเดือน ต.ค. 2019 (ซึ่งจะจ่ายเงินจริง ช่วงสิ้นเดือน พ.ย. 2019) แต่อย่างใดเลย โดยหลายคนพยายามติดต่อกับสตูดิโอแล้ว แต่ก็ไม่สามารถติดต่อไปได้ ซึ่ง Mazaki Kei (Toradora!, Gintama) หนึ่งในอนิเมเตอร์ที่ได้ทวีตตอบเขา ได้กล่าวว่า อนิเตอร์ต่างได้รับค่าจ้างคอมมิชชั่นจากสตูดิโอ เมื่อช่วงต้นปี 2019 แต่กับโปรเจ็คล่าสุดนั้น พวกเขายังไม่ได้รับค่าจ้างใดๆเลย แถม Kei ยังกล่าวอีกว่า การเบี้ยวจ่ายค่าจ้างนี้ ถือเป็นการละเมิดกฎหมายญี่ปุ่นว่าด้วยการทำสัญญารับเหมา (รวมถึงกฎหมายแรงงานด้วย) แต่จากการที่ไม่มีใครสามารถติดต่อกับสตูดิโอได้ สิ่งที่พวกเขาทำได้ในตอนนี้ มีเพียงแต่ต้องรอคอยเท่านั้น

ส่วน Kazuaki Imoto ผกก.อนิเมชั่นจาก Love Live! Sunshine!!, Kaguya-sama: Love is War ออกมายืนยันว่า Tear Studio ควรจะจ่ายค่าจ้างให้อนิเมเตอร์ฟรีแลนซ์ ช่วงสิ้นเดือน พ.ย. 2019 แต่ขณะนี้ ยังไม่เกิดขึ้น

อย่างไรก็ตาม จากการหายไปอย่างไร้ร่องรอยของผู้บริการ Tear Studio ยังได้ส่งผลถึงเว็บไซต์หลักของสตูดิโอ ที่ได้ปิดตัวลงชั่วคราว เมื่อ 9 ธ.ค. 2019 ตามด้วยบัญชีทวิตเตอร์ขอสตูดิโอ ได้ถูกลบออกไปในภายหลัง ต่อมาในวันรุ่งขึ้น เว็บไซต์หลักของสตูดิโอ กลับมาอีกครั้ง โดยที่ไม่บอกถึงสาเหตุใดๆ ถึงเรื่องที่เกิดขึ้น

ขณะเดียวกับ เว็บไซต์หลักของ Fragtime ได้แถลงถึงสิ่งที่เกิดขึ้นกับสตูดิโอของพวกเขา ว่า อยู่ในระหว่างการพูดคุยกับ Next Batters Circle Co., Ltd. เกี่ยวกับสถานการณ์ที่กำลังเกิดขึ้น แต่ก็ไม่สามารถที่จะติดต่อได้ ซึ่งพวกเขายังคงพยายามที่จะพูดคุยกับตัวแทนของ Next Batters Circle เพื่อรับรู้ถึงข้อมูลต่างๆ เกี่ยวกับสถานการณ์ที่เกิดขึ้น ในตอนนี้

แหล่งข่าว : CrunchyrollNHK เปิดตัว Breakers อนิเมทีวีซีรี่ย์ ว่าด้วยเรื่องราวของนักกีฬาคนพิการ Para-Athletes

เพื่อเป็นการต้อนรับมหกรรมกีฬาโอลิมปิค และ พาราลิมปิค 2020 กรุงโตเกียว ที่กำลังจะมาถึง ทางสถานีโทรทัศน์ NHK ได้เปิดตัวอนิเมทีวีเรื่องใหม่ล่าสุด ที่มีชื่อว่า Breakers ซึ่งมีกำหนดออกอากาศตอนแรก ในวันที่ 7 ม.ค. 2020 ในรายการทีวี Tensai TV-kun YOU ที่ออกอากาศเป็นประจำทุกวันศุกร์ เวลา 18.45 น. โดยอนิเมดังกล่าว จะนำเสนอเรื่องราวของนักกีฬาคนพิการ ที่ได้เข้าพบปะกับ นักวิทยาศาสตร์การกีฬานามว่า Ren Narita โดยเรื่องนี้จะนำเสนอทั้งหมด 4 ชนิดกีฬาที่ต่างกัน คือ วีลแชร์บาสเก็ตบอล,กรีฑาและกระโดดสูง , โกลด์บอล และ ว่ายน้ำ

Shinichiro Miki จะเป็นผู้พากย์เสียง Ren Narita ขณะที่ Sakiko Tamagawa พากย์เสียงเป็น Tama หุ่นยนต์ผู้ช่วยของ Narita ส่วนนักพากย์คนอื่นๆ ประกอบด้วย :

Yui Okada พากย์เสียงเป็น Kai ตัวละครหลักในเรื่องวีลแชร์บาส
Arthur Lounsbery พากย์เสียงเป็น Shun
Ryoka Yuzuki พากย์เสียงเป็น Yōko
Jun Fukuyama พากย์เสียงเป็น Hayato
Marie Mizuno พากย์เสียงเป็น Yuki
Sōshirō Hori พากย์เสียงเป็น โค้ช
Kazuki Miyagi พากย์เสียงเป็น Itō
Yū Okano พากย์เสียงเป็น Nobu Narita
Kenta Miyake พากย์เสียงเป็น Ken Narita / ผู้บรรยาย

สต๊าฟ
Director : Masataka Nishikawa (Hanebad! episode director)
Animation Production : Albacrow
Script : Hiromu Kumamoto (Yamishibai: Japanese Ghost Stories, Working Buddies!)
Character Designer : Albacrow Lab
Music Composing : BugLug
Theme Song : "SUPER HERO" by BugLug

Art Director: Kazuhiro Arai
Director of Photography: Kouji Hayashi
Research Cooperation: Renshi Chokai (นักกีฬา Wheelchair Basketball ทีมชาติญี่ปุ่น ชุด พาราลิมปิค 2016)
Animation Producer: Ryousuke Inagaki
Producer: Etsuko Hakamada
Production Coordination: Kenichi Kuroda, Jun Sakata
Production Cooperation: Directions


แหล่งข่าว : NHKComic Natalie ,  Anime News Networkมันจบแล้วนาย(?) ...ศาลสหรัฐ ตัดสินให้ Tsurubaya ถือครองสิทธิ์ Ultraman ต่างประเทศ

คดียื้อแย่งลิขสิทธิ์ Ultraman ที่ดำเนินมาอย่างยืดเยื้อหลายปี ก็มีความคืบหน้าขึ้นเป็นลำดับๆ ล่าสุด ศาลสหรัฐ ได้พิพากษาให้ Tsuburaya Productions เป็นผู้ครอบครองลิขสิทธิ์ Ultraman ในต่างประเทศ อย่างเป็นทางการ เหนือ UM Corporation (UMC) เมื่อ 5 ธ.ค. 2019 ที่ผ่านมา หลังจากที่ 2 บริษัทนี้ได้มีการต่อสู้คดีมา ตั้งแต่ พ.ย. 2017 เป็นต้นมา ซึ่งในตลอดระยะเวลา 2 ปีของการต่อสู้คดีบนชั้นศาลนั้น Tsuburaya เป็นฝ่ายกำชัยมาตลอด แม้ว่า UMC จะพยายามจะขอต่อสู้อุทธรณ์คดีก็แล้ว แต่ก็ไม่เป็นผล

คดีข้างต้นนั้น เริ่มมาจากการที่ UMC ได้มอบสิทธิ์ในการเผยแพร่ Ultra Q, Ultraman, และ Ultra Seven ลงบน Youtube ให้แก่บริษัท Verdana Entertainment เมื่อปี 2014 โดยที่ไม่ได้รับอนุญาตจาก Tsuburaya (และเพิ่งมาทราบเรื่องทีหลัง) ต่อมา Tsuburaya ขอร้องให้ Verdana ลบ Ultraman ออกจาก Youtube ซึ่ง Verdana ได้ยอมปฏิบัติตามโดยดี แต่ UMC กลับยื่นฟ้อง Tsuburaya โดยอ้างสิทธิ์ในความเป็นเจ้าของ Ultraman ในต่างประเทศ ซึ่งได้รับการโอนสิทธิ์มาจาก คุณสมโภชน์ แสงเดือนฉาย นักธุรกิจชาวไทย และ บริษัท Chaiyo Productions ของเขา อีกที เมื่อปี 2008 อย่างไรก็ตาม Tsuburaya ก็ฟ้องกลับ โดยระบุว่า ข้อตกลงฉบับดั้งเดิมที่ คุณสมโภชน์ ทำร่วมกับ Tsuburaya เมื่อปี 1976 นั้น เป็นเอกสารไม่ถูกต้อง จากการที่ ลายเซ็นของ Noboru Tsuburaya ผู้ก่อตั้ง Tsuburaya Productions ที่ปรากฏในเอกสารดังกล่าว ถูกพบว่า เป็นลายเซ็นปลอม

แม้ว่า Tsuburaya จะชนะคดี Ultraman ในต่างประเทศ แต่ถึงกระนั้น ก็มีบริษัทต่างชาติบางแห่งที่คอยกระตุกหนวดเสือเขาอยู่เนืองๆ จากการที่ บริษัท BlueArc ของจีน ได้หยิบเอา Ultraman ไปใช้โดยพลการ ในหนังชุด Dragon Force: So Long, Ultraman ที่ออกฉายในจีน เมื่อต.ค 2017 ซึ่งบ.ดังกล่าว อ้างว่า ได้รับสิทธิ์ตัวละคร Ultraman มาจาก คุณสมโภชน์ กับ Chaiyo Productions ที่มาจากเอกสารฉบับปี 1976 นั่นเองultraman

แหล่งข่าว :   Tsuburaya ProductionsAnimation Business Journal , Anime News NetworkLupin The Third: The First ประเดิมโจรกรรมอันดับ 2 บน Box Office ญี่ปุ่น

ปี 2019 จัดเป็นปีแห่งความสูญเสียที่เกิดขึ้นกับ Lupin III (ลูแปงที่ 3) จากการที่ Monkey Punch ผู้แต่งมังงะต้นฉบับของเรื่องนี้ รวมไปถึง Makio Inoue ผู้พากย์เสียงเป็นตัวละคร Goemon ในเรื่อง ได้จากโลกนี้ไป แต่ถึงกระนั้น ฉบับหนังอนิเม 3DCG ของเรื่องนี้อย่าง Lupin The Third: The First กลับทำผลงานเปิดตัวได้อย่างน่าพอใจ ด้วยการเดบิวบน Box Office ที่ญี่ปุ่น สุดสัปดาห์แรก ด้วยอันดับ 2 จากรายได้ 245 ล้านเยน กับ ยอดขายตั๋ว 77,000 ใบ ในช่วงวันที่ 7-8 ธ.ค. 2019 (ตัวหนังฉายที่ญี่ปุ่น วันแรก 6 ธ.ค. 2019) คิดเป็น 33% ของรายได้ 2 วันแรกของหนังอนิเม Lupin the Third vs. Detective Conan: The Movie

ตัวหนังจากผลงานการกำกับของ Takashi Yamazaki (Space Battleship Yamato, Stand By Me Doraemon) ชุดนี้ ได้รับคำวิจารณ์ส่วนใหญ่ไปทางบวก โดยสามารถรั้งอันดับ 1 หนังที่ได้รับคะแนนความพึงพอใจสูงที่สุดจากการเปิดตัววันแรกของ Pia ด้วยคะแนน 91.5 และหากรวมรายได้จากการออกฉายวันแรก 6 ธ.ค. 2019 ทำให้ตัวหนังมีรายได้จากการฉาย 3 วันแรก ที่ 300 ล้านเยน คาดว่า ตัวหนังจะสามารถทำรายได้ในญี่ปุ่นราว 1.5 พันล้านเยน

อันดับอื่นๆที่น่าสนใจ เริ่มจาก Gozen 0-ji, Kisushi ni Kiteyo หนังดัดแปลงจากมังงะแนวตาหวานของ อ.Rin Mikimoto ที่ได้ Kanna Hashimoto กับ Ryota Katayose (GENERATIONS from EXILE TRIBE) แสดงนำ เปิดตัวสุดสัปดาห์แรก ในอันดับ 3 ด้วยรายได้ 125 ล้านเยน คิดเป็น 46% ของรายได้หนัง Kaguya-sama: Love Is War หรือ สารภาพรักกับคุณคางุยะซะดีๆ ที่ Hashimoto ร่วมแสดงด้วย ซึ่งออกฉายไปเมื่อ ก.ย. 2019

ขณะที่ Saekano: How to Raise a Boring Girlfriend Fine หนังอนิเมจากไลท์โนเวล วิธีปั้นสาวบ้านให้มาเป็นนางเอกของผม ยังคงเซฟอันดับ Top 10 ไว้ได้ต่อไป ด้วยการรั้งอันดับ 9 จากการฉายบนโรงเป็นสัปดาห์ที่ 7 ซึ่งตัวหนังสามารถทำรายได้จากการฉายในขณะนี้ 660 ล้านเยน ขึ้นแท่นอันดับ 17 หนังอนิเมรายได้สูงสุดในญี่ปุ่นประจำปี 2019 โดยในสัปดาห์ที่ 7 ของหนังเรื่องนี้ มีการแจกนิยายชุดพิเศษ 7 พาร์ทจบ ให้แก่ ผู้เข้าชมหนังเรื่องนี้บนโรง


 

อันดับหนัง Box Office ญี่ปุ่น ประจำสุดสัปดาห์ วันที่ 7-8 ธ.ค. 2019
(เรียงอันดับจากยอดขายตั๋ว)


1 (1). "Frozen II" - รายได้รวม 6.01 พันล้านเยน

2 (new). "Lupin The Third: The First" - รายได้รวม 300 ล้านเยน

3 (new). "Gozen 0-ji, Kisushi ni Kiteyo" - รายได้รวม 190 ล้านเยน

4 (2). "Sumikko Gurashi: Tobidasu Ehon to Himitsu no Ko" - รายได้รวม 980 ล้านเยน

5 (3). "Kessan! Chusingura" - รายได้รวม 820 ล้านเยน

6 (4). "Terminator: Dark Fate" - รายได้รวม 2.21 พันล้านเยน

7 (5). "Doctor Sleep" - รายได้รวม 250 ล้านเยน

8 (6). "IT Chapter Two" - รายได้รวม 1.75 พันล้านเยน

9 (7). "Saekano: How to Raise a Boring Girlfriend Fine" - รายได้รวม 660 ล้านเยน

10. (8). "City Hunter THE MOVIE: Shijyou Saikou no Mission" - รายได้รวม 100 ล้านเยน

แหล่งข่าว :  Eiga.com , Crunchyrollผู้แต่ง Full Metal Panic! กล่าวขออภัย จากกรณีทวีตลบหลู่ Greta Thunberg สาวนักเคลื่อนไหวสิ่งแวดล้อมชาวสวีดิช

Greta Thunberg สาวน้อยนักเคลื่อนไหวด้านสิ่งแวดล้อมชาวสวีเดน กลายเป็นที่รู้จักของผู้คนทั่วโลก จากการที่เธอออกมาเรียกร้องต่อผู้นำโลก ให้รับรู้ถึงความแปรปรวนของอุณหภูมิโลก จากสภาวะโลกร้อน ในระหว่างการประชุมภูมิอากาศโลกของ UN เมื่อ ก.ย. 2019 ที่ผ่านมา และจากการกระทำของเธอนั้น ทำให็เธอได้รับการยกย่องเป็น บุคคลแห่งปี 2019 ของนิตยสาร Times ของสหรัฐ

แต่ถึงกระนั้น การกระทำของสาวน้อย Thunberg ผู้นี้ ก็ย่อมมีทั้งคนชอบ คนชัง และ คนไม่เข้าใจ ตามมาด้วยเช่นกัน .... ล่าสุด Shoji Gatoh ผู้แต่งไลท์โนเวล Full Metal Panic! ได้ออกมากล่าวขออภัย จากกรณีที่เขาได้ทวิตในเชิงดูหมิ่น Thunberg โดยเรื่องของเรื่องนั้น มาจากที่เขาได้โพสต์ข้อความทีรีทวีตมาจากบทความข่าวของ NHK ที่นำเสนอถึงเธอ โดยเขาโพสต์ไปว่า "ชั้นไม่ชอบเด็กคนนี้ หากชั้นเป็นผู้ครองโลกจากเงามืดแล้วล่ะก็ ชั้นจะเอาทุกสิ่งทุกอย่างไปจากเธอ และหัวเราะเยาะเธอ เมื่อเธอถึงคราวตกต่ำ จากนั้น ชั้นจะทำสเต็กร้อนๆ อร่อย ๆ ให้เธอได้กิน และนั่งมองดูน้ำตารินไหลบนใบหน้าของเธอ ชั้นล่ะ อยากเห็นจริงๆ "

หลังจาก Gatoh ได้ทวีตข้อความข้างต้น เขาก็ถูกชาว twttter โต้กลับอย่างรุนแรง รวมถึง อ.Tetsuro Kasahara ผู้วาดมังงะ Full Metal Panic! 0 ‐ZERO‐ ที่ประกาศกร้าวว่า จะไม่เขียนภาคต่อๆไปของมังงะเรื่องนี้

โดยทวีตข้างต้นนั้น เขาได้ลบออกไปแล้ว และโพสต์ข้อความขออภัยขึ้นมาแทน "มันเลวร้ายมากที่จะพูดกับเด็กสาววัยรุ่นน่ะนะ ผมน่ะได้รับผลสะท้อนจากการกระทำของผมแล้ว และผมจะลบทวีตนี้ออกไป ขณะเดียวกัน ผมก็จะขอห่างจาก twitter ไปซักพัก ขออภัยที่สร้างความไม่สบายใจให้กับหลายคน จากการกระทำอันไม่สุภาพของกระผม"

ขณะที่ Shikidouji ผู้วาดภาพประกอบให้กับไลท์โนเวล FMP ได้ทวีตถึงเรื่องที่เกิดขึ้น "ชั้นว่า ชั้นได้เป็นสักขีพยานในการกำเนิดวายร้ายที่เป็นคนดีจริงๆ" โดยเขาก็ได้ทวีตอีกว่า "โอ้? [Thunberg] เป็นพวกมังสวิรัติ เหรอ? ชั้นไม่รู้หรอก ขอโทษสำหรับความโง่เขลาของขั้นนะ"

Gatoh เป็นที่รู้จักจากการสร้างสรรค์เรื่องราวของไลท์โนเวล FMP, Amagi Brilliant Park, และ Cop Craft ซึ่งผลงานทั้งหมดนั้น ต่างได้รับการดัดแปลงเป็นอนิเมแล้ว โดย FMP แต่งขึ้นครั้งแรกเมื่อปี 1998 และมียอดตีพิมพ์มากกว่า 11 ล้านเล่มด้วยกัน ต่อมาเขาได้เขียนเรื่อง Cop Craft ร่วมกับนักวาดภาพ Range Murata (Last Exile, Blue Submarine No. 6) เมื่อปี 2009 ก่อนจะเขียนเรื่อง Amagi Brilliant Park ร่วมกับนักวาดภาพ Yuka Nakajima (Listen to Me, Girls. I Am Your Father!/Papa Kiki!) เมื่อปี 2013


แหล่งข่าว :   Shoji Gatoh's Twitter , Hachima Kikō , Anime News Network

 


Toaru Majutsu no Index จะมีซีรี่ย์นิยายใหม่ออกมาในเดือน ก.พ. 2020

ในปี 2020 ที่กำลังจะมาถึง แฟนๆของยัยแม่ชี Index และซีรี่ยข้างเคียง ก็ได้อิ่มเอมกันไปข้าง เพราะนอกจากจะมีอนิเมทีวีซีซั่น 3 ของ To Aru Kagaku no Railgun ออกมาแล้วนั้น ก็ยังจะได้สัมผัสกับนิยายซีรี่ย์ภาคใหม่ล่าสุดของเรื่องนี้ออกมา ในชื่อเรื่องว่า Souyaku Toaru Majutsu no Index (A Certain Magical Index: Genesis Testament) ในเดือน ก.พ. 2020 ซึ่งจะได้ Kazuma Kamachi กับ Kiyotaka Haimura กลับมารับหน้าที่แต่งเรื่อง กับ วาดภาพให้ เช่นเคย ซึ่งนิยายภาคนี้ จัดเป็นภาคที่ 3 ของซีรี่ย์ Index ต่อจาก Toaru Majutsu no Index (2004 - 2010) และ Shinyaku Toaru Majutusu no Index (2011 - 2019)

นิยายซีรี่ย์ Index ที่มียอดขายมากกว่า 31 ล้านเล่ม ได้รับการจัดทำเป็นอนิเมทีวี 3 ซีซั่น เมื่อ ฤดูใบไม้ร่วง 2008 . ใบไม้ร่วง 2010 และ ใบไม้ร่วง 2018 รวมถึงหนังอนิเมชุด Toaru Majutsu no Index: Endymion no Kiseki (A Certain Magical Index: The Miracle of Endymion) เมื่อปี 2013 รวมถึง วีดีโอเกม และ โปรเจ็คต่างๆ โดยนิยายเรื่องนี้ เคยติดทำเนียบ Top 10 ของ Kono Light Novel ga Sugoi! ถึง 8 ครั้ง ตั้งแต่ปี 2011 เป็นต้นมา และสามารถรั้งอันดับที่ 9 ได้ ในครั้งล่าสุด

แหล่งข่าว :  Kazuma Kamachi is twitter , MAL

 


Psycho-Pass 3 ออกปฏิบัติการจับวายร้ายเพิ่มเติม ในรูปแบบหนังอนิเมฉบับตัดต่อ ช่วงฤดูใบไม้ผลิ 2020

ตอนสุดท้ายของอนิเม Psycho-Pass 3 ที่เพิ่งฉายไปเมื่อ 13 ธ.ค. 2019 ได้มีการแจ้งว่า อนิเมชุดนี้จะมีการจัดทำต่อ ในรูปแบบหนังอนิเมตัดต่อชุด Psycho-Pass 3 : First Inspector มีกำหนดออกฉายที่ญี่ปุ่น ในช่วงฤดูใบไม้ผลิ 2020 ซึ่งเนื้อหานั้น จะครอบคลุมเรื่องราวที่เกิดขึ้นในอนิเมซีซั่น 3 ของเรื่องนี้ โดยจะได้ทีมงาน กับ นักพากย์ จากซีซั่น 3 ครบครัน รวมถึงได้ วงดนตรี Who-ya Extended มาเป็นผู้ขับร้องเพลงเปิดของหนัง "Synthetic Sympathy"

Psycho-Pass อนิเมแนวกำราบอาชญากรรมสุดหดหู่ ออกอากาศครั้งแรก เมื่อ ฤดูใบไม้ร่วง 2012 ตามด้วย Psycho-Pass 2 และ หนังอนิเม เมื่อ ม.ค. 2015 ต่อมามีการจัดทำหนังอนิเมไตรภาคชุด Sinners of the System ออกฉายเมื่อ 25 ม.ค. , 15 ก.พ. และ 8 มี.ค. 2019 ในญี่ปุ่น ตามลำดับ โดยทาง JAM ได้นพหนังไตรภาคของเรื่องนี้ เข้าฉายในบ้านเรา เมื่อช่วงกลางปี 2019

Psycho-Pass 3 อนิเมซีซั่น 3 ของเรื่องนี้ กำกับโดย Naoyoshi Shiotani (Psycho-Pass 2) ออกอากาศในช่วงรายการ noitaminA ช่อง Fuji TV เมื่อ 25 ต.ค. 2019 โดยมีความยาวตอนละ 45 นาที และออกฉายสตรีมมิ่งทั่วโลก ทาง Amazon Prime Video

แหล่งข่าว :   MAL

 


หนังคนแสดง The Promised Neverland พันธสัญญาเนเวอร์แลนด์ ได้ฤกษ์ฉายจริง ธ.ค. 2020

The Promised Neverland พันธสัญญาเนเวอร์แลนด์ ผลงานมังงะแนวดาร์กแฟนตาซี เซอร์ไววัล ของ อ.Kaiu Shirai กับ อ.Posuka Demizu ซึ่งมีการประกาศจัดทำในรูปแบบหนังคนแสดง มาซักสักใหญ่ๆ แล้วนั้น ล่าสุด มีการยืนยันจากงานแถลงข่าวของ Toho ว่า หนังคนแสดงของเรื่องนี้ มีกำหนดฉายบนโรงทั่วญี่ปุ่น ช่วงเดือน ธ.ค. 2020

หนังชุดนี้ จะได้ Minami Hamabe รับบทเป็น Emma ตัวละครเอกของเรื่อง ซึ่ง Hamabe ผู้นี้ เป็นแฟนตัวยังของมังงะต้นฉบับเลย โดยเธอเคยกล่าวไว้เมื่อก่อนหน้านี้ว่า “เพราะชั้นชอบมัน ชั้นจึงรู้สึกถึงความยากของการนำเรื่องนี้มาดัดแปลงในรูปแบบหนังคนแสดง และเพื่อที่จะทำให้หลายคนสนุก พวกเรากำลังทำงานกับหนังเรื่องนี้ ไปพร้อมๆกับการเผชิญหน้ากับความท้าทายต่างๆที่เข้ามา และ บางฉากนั้น ยังถ่ายทำไม่เสร็จ และ ชั้นเอง ก็จะพยายามทำออกมาให้ดีที่สุด จนกระทั่งปิดกล้องค่ะ"

ขณะที่ Kairi Jo กับ Rihito Itagaki เป็นผู้รับบทเป็น Ray กับ Norman ในหนังชุดนี้ ซึ่ง Itagaki กล่าวว่า พวกเขา “จะทำให้การหนีออกจากคุก ประสบความสำเร็จ ให้จงได้”

หนังชุดนี้ กำกับโดย Yuichiro Hirakawa โดยมี Noriko Goto เป็นผู้เขียนบท ซึ่งคู่นี้ เคยทำงานร่วมกัน จากหนังคนแสดง Erased (รีไววัล ย้อนอดีตไขปริศนา) มาแล้ว

แหล่งข่าว :  Nico Nico , Crunchyroll

 


คนท้องถิ่น ออกโรงเตือนถึงปัญหาการรบกวนที่เกิดขึ้น จากความนิยมในการท่องเที่ยวตามรอยอนิเม

การท่องเที่ยวตามรอยอนิเมเรื่องดัง กลายเป็นกิจกรรมการท่องเที่ยวที่ได้รับความนิยมมากขึ้น ในหมู่นักท่องเที่ยวทั้งในญี่ปุ่นเอง แล้วก็ ชาวต่างชาติผู้คลั่งไคล้อนิเมญี่ปุ่น ซึ่งก็ส่งผลดีต่อเมืองท้องถิ่นที่ถูกใช้ประกอบเป็นฉากในอนิเม มีเศรษฐกิจที่บูมขึ้นไปตามๆกัน...ทว่า อะไรที่มากเกินไปนั้น ก็ย่อมที่จะส่งผลเสียตามมาด้วยเช่นกัน (โดยเฉพาะอย่างยิ่ง มนุษย์ นี่ล่ะ)

ล่าสุด Money Post นิตยสารเนื้อหาเศรษฐกิจของญี่ปุ่น ได้ตีพิมพ์บทความเกี่ยวกับ ข้อเสียที่เกิดขึ้น จากความนิยมของการท่องเที่ยวตามรอยอนิเม ในช่วง 10 ปีหลัง ซึ่งบทความดังกล่าว ได้รวบรวมข้อมูลมาจากผู้คนในท้องถิ่น รวมถึง บุคคลผู้เกี่ยวข้องกับหน่วยงานท่องเที่ยว ที่ได้รับผลกระทบโดยตรงจากกระแสบูมของการท่องเที่ยวเชิงอนิเม

เมือง Numazu จ.Shizuoka จัดเป็นเมืองที่ได้รับความนิยมในหมู่นักท่องเที่ยว ซึ่งมาจากอนิเม Love Live! Sunshine!! ออกอากาศเมื่อปี 2015 โดย Norihito Masuda หัวหน้าฝ่ายกลยุทธ์ท่องเที่ยว ได้กล่าวว่า เมืองนี้มีนักท่องเที่ยวเข้ามาถึง 4 ล้านคนต่อปี ในช่วงที่อนิเมเรื่องดังกล่าวออกอากาศ และนักท่องเที่ยวนั้น มีจำนวนมากขึ้นอีก 6 แสนคน ในอีก 2 ปีต่อมา โดยศูนย์ข้อมูลท่องเที่ยวของเมืองที่ตั้งอยู่ใกล้กับสถานที่ต่างๆ ที่ปรากฏในอนิเม นั้น มีนักท่องเที่ยวเข้ามาสอบถามข้อมูลเพิ่มขึ้นเป็น 13 เท่า จากปีก่อนๆหน้า

ถึงกระนั้น มีท้องถิ่นบางแห่ง ที่แสดงความรู้สึกกังวล เกี่ยวกับการรุกล้ำความเป็นส่วนตัว ซะจนทำให้ โรงเรียนม.ต้นแห่งหนึ่ง ที่ถูกใช้ประกอบฉากในอนิเม ต้องขึ้นป้ายเตือนนักท่องเที่ยว ทั้งภาษาอังกฤษ และ ญี่ปุ่น ว่า อนุญาตให้เข้าได้เฉพาะกับ บุคคลที่เกี่ยวข้องกับทางโรงเรียน เท่านั้น

คนท้องถิ่นกล่าวว่า "มีแฟนๆพยายามที่จะเข้ามาโดยไม่ได้รับอนุญาต พร้อมกับถ่ายภาพที่อาจติดภาพเด็กนักเรียนในนั้น และด้วยเหตุผลนี้ ทำให้ทางโรงเรียนต้องขึ้นป้ายเตือน เพื่อเป็นการหลบเลี่ยงปัญหา"

ขณะที่ เจ้าของร้านอาหารแห่งหนึ่ง ได้แสดงความเห็นถึงนักท่องเที่ยวกลุ่มหนึ่งที่เข้ามาในร้าน จากการที่ตัวร้านปรากฏในอนิเมด้วย : "แฟนๆกลุ่มนี้ ไม่ยอมหยุดรถ และยึดพื้นที่จอดรถของร้านข้างๆด้วย"

บทความดังกล่าว ยังได้กล่าวถึง เหตุลอบทำลายฝาท่อลาย Love Live! Sunshine!! ที่เกิดขึ้นใน Numazu เมื่อปี 2018 จนทำให้ทางเมืองต้องเอาฝาท่อนี้ออกไปเป็นการชั่วคราว ก่อนจะกลับมาติดตั้งใหม่อีกครั้ง ในอีก 4 เดือนต่อมา พร้อมกับติดตั้งกล้องวงจรปิด อีกด้วย

อย่างไรก็ตาม บทความดังกล่าว ได้กล่าวถึงผลกระทบเชิงบวกทางด้านเศรษฐกิจของการท่องเที่ยวเชิงอนิเม รวมถึง ชี้แจงข้อเท็จจริงว่า ยังมีสถานที่ยังคงดึงดูดนักท่องเที่ยวมาหลายปี หลังจากที่อนิเมจบไปแล้ว ซึ่ง Takeshi Okamoto ศาสตราจารย์ผู้วิจัยด้านการท่องเที่ยว กล่าวว่า ผลกระทบทางเศรษฐกิจในพื้นที่ ที่ถูกใช้ประกอบละคร Taiga ของ NHK มีแนวโน้มที่จะยังอยู่แค่ 2 ปี ก่อนที่จะซาลงไป แต่มีอนิเมบางเรื่อง เช่น Girls und Panzer และ Lucky Star ยังคงสร้างนักท่องเที่ยวเข้ามาเยี่ยมชมเมืองในแต่ละปี ด้วยจำนวนคงที่


แหล่งข่าว :   Money Post , Anime News Network

 


Weathering With You ติดทำเนียบ หนังที่ถูกทวีตมากที่สุด เป็นอันดับ 6 ของโลก ในปี 2019

Twitter ได้เปิดเผยข้อมูลแฮชแทกยอดฮิตประจำปี 2019 ออกมาแล้ว ในแต่ละประเภทต่างๆ ปรากฏว่า Weathering With You หนังอนิเมล่าสุดของผกก. Makoto Shinkai สามารถแหกโค้ง ติดอันดับเทรนด์โลกประจำปี 2019 ได้ ด้วยการเป็นหนังที่ถูกพูดถึงมากที่สุด เป็นอันดับ 6 ของโลก ท่ามกลางหนังฮอลลิวู้ดจอใหญ่ ที่กินพื้นที่ไปเกือบทั้งหมด

Avengers: Endgame
Toy Story 4
Joker (2019)
Spider-Man: Far From Home
The Lion King (2019)
Weathering With You
Captain Marvel
It Chapter Two
Star Wars: The Rise of Skywalker
Frozen 2

Weathering With You เข้าฉายในญี่ปุ่น เมื่อ 19 ก.ค. 2019 ปัจจุบัน สามารถทำรายได้รวมได้ 13.9 พันล้านเยน รั้งอันดับ 7 หนังรายได้สูงสุดตลอดกาลของญี่ปุ่น

ส่วนแฮชแทกที่เกี่ยวข้องกับญี่ปุ่น ที่สามารถติดอันดับโลกได้นั้น ประกอบด้วย #令和 ("เรวะ" ปีศักราชใหม่ญี่ปุ่น) กับ #台風19号 (ไต้ฝุ่น Hagibis) สามารถติดเทรนด์ฮิตทั่วโลกในประเภทข่าวสาร ในอันดับ 2 และ 5 ตามลำดับ ขณะที่นักแสดงสาว Kanna Hashimoto ติดอันดับนักแสดงที่ถูกกล่าวถึงมากที่สุดในโลก ในอันดับ 8 ส่วน นักเทนนิสสาว Naomi Osaka รั้งอันดับ 3 นักกีฬาหญิงที่ถูกพูดถึงมากที่สุดในโลก และ นักฟุตบอลหนุ่ม Keisuke Honda ติดอันดับ 9 นักกีฬาชายที่ถูกพูดถึงมากที่สุดในโลก


แหล่งข่าว :   Twitter Blog , Anime News Network

 


Kimetsu no Yaiba , Kyoto Animation ติด 1 ใน 10 คำค้นหายอดฮิตของ Google ญี่ปุ่น ประจำปี 2019

Google Trends ได้รวบรวมคำค้นหายอดฮิตของ Google ประจำปี 2019 ออกมาแล้ว ในแต่ละประเทศ และในประเภทย่อยต่างๆ โดย Kimetsu no Yaiba หรือ ดาบพิฆาตอสูร ซีรี่ย์การ์ตูนของ อ.Kiyoharu Gotouge กับ สตูดิโออนิเม Kyoto Animation เป็น 2 คีย์เวิร์ดเนื้อหาการ์ตูน ที่สามารถติดอยู่ใน 10 อันดับคำค้นหายอดนิยมประจำปี 2019 ของ Google สาขาญี่ปุ่นได้ ในอันดับที่ 8 และ 7 ตามลำดับ

โดย Yaiba นั้น ก็มาจากระแสความแรงของฉบับอนิเม ที่ฉายครั้งแรกเมื่อ เม.ย. 2019 ซึ่งความแรงนั้น ก็ส่งผลถึงยอดตีพิมพ์ฉบับรวมเล่ม ที่มียอดรวมถึง 25 ล้านเล่ม และครองอันดับ 1 ซีรี่ย์มังงะขายดีของ Oricon ประจำปี 2019 ขณะที่ Kyoto Animation ก็มาจากโศกนาฏกรรม ที่ทางสตูดิโอถูกลอบวางเพลิง เมื่อ 18 ก.ค. 2019 จนเป็นข่าวโศกเศร้าของคอการ์ตูนญี่ปุ่นทั่วโลก

สำหรับคำค้นหายอดนิยมอันดับ 1 ปี 2019 ของ Google ญี่ปุ่น ตกเป็นของ ไต้ฝุ่น Hagibis พายุไต้ฝุ่นขนาดใหญ่ยักษ์ที่พัดเข้าญี่ปุ่น เมื่อ ต.ค. 2019 ตามด้วย ปีรัชสมัยเรวะ ในอันดับ 2

1. Typhoon Hagibis

2. Reiwa

3. Rugby World Cup

4. Your Turn to Kill (ละคร)

5. Dragon Quest Walk

6. Olympics Tickets

7. Kyoto Animation

8. Kimetsu no Yaiba

9. Yoshimoto Kogyo (บริษัทเอเจนซี่บันเทิง)

10. G20


แหล่งข่าว :   Crunchyroll

 


เพลงประกอบหนังอนิเม Crayon Shin-chan ภาคล่าสุด ครองแชมป์ เพลงอนิเมยอดฮิต ของชาร์ต Billboard Japan ประจำปี 2019

Billboard Japan ได้ประกาศอันดับเพลงสุดฮิตประจำปี 2019 ออกมาแล้ว ซึ่งมีทั้งหมด 10 สาขา ด้วยกัน โดยรวบรวมข้อมูลในช่วงระหว่าง วันที่ 26 พ.ย. 2018 - 24 พ.ย. 2019

โดยในสาขา "HOT ANIMATION of the Year 2019" ซึ่งเป็นการจัดอันดับเพลงอนิเมยอดฮิตประจำปี 2019 ปรากฏว่า เพลง Harunohi ของนักร้องสาว Aimyon ที่ถูกนำไปใช้เป็นเพลงประกอบหนังอนิเม Crayon Shin-chan : Honeymoon Hurricane - The Lost Hiroshi - หนังอนิเมชุดที่ 27 ของ Crayon Shin-chan หรือ ชินจังจอมแก่น ที่ฉายบนโรงที่ญี่ปุ่น เมื่อ เม.ย. 2019 กลายเป็นเพลงอนิเมฮ็อตฮิตที่สุดประจำปี 2019 นี้

อีกทั้ง Aimyon ยังได้รับเลือกให้เป็น ศิลปินแห่งปี โดยมี Kenshi Yonezu มาเป็นที่ 2 แต่ถึงกระนั้น เพลง Lemon ของ Yonezu ได้รับเลือกให้เป็น "HOT 100 of the Year 2019." เพลงฮิตยืนหนึ่ง จาก 100 อันดับ ของญี่ปุ่น ประจำปี 2019 ไปครอง


1. "Harunohi" - Aimyon (Crayon Shin-chan: Honeymoon Hurricane -The Lost Hiroshi- theme song)

2. "Uchiage Hanabi" - DAOKO x Kenshi Yonezu (Uchiage Hanabi/Fireworks theme song)

3. "Gurenge" - LiSA (Demon Slayer: Kimetsu no Yaiba OP)

4. "Ai ni Dekiru Koto wa Mada Aru Kai" - RADWIMPS (Weathering With You theme song)

5. "Yesterday" - Official Hige Dandism (HELLO WORLD theme song)

6. "Umi no Yuurei" - Kenshi Yonezu (Children of The Sea theme song)

7. "Blizzard" - Daichi Miura (Dragon Ball Super:BROLY theme song)

8. "Grand Escape" - feat. Touko Miura : RADWIMPS (Weathering With You insert song)

9. "Sora no Aosa o Shiru Hito yo" - Aimyon (Her Blue Sky theme song)

10. "Inferno" - Mrs.GREEN APPLE (Fire Force OP)


แหล่งข่าวและคลิป :   Crunchyrollอันดับมังงะน่าอ่าน ประจำปี 2020 โดย Kono Manga ga Sugoi!

เฉกเช่นเดียวกะไลท์โนเวล ที่ สนพ. Takarajimasha จะจัดทำหนังสือ Kono Light Novel ga Sugoi! จะทำการรวบรวมข้อมูลและ จัดอันดับ-แนะนำ มังงะแนวโชเน็น/โชโจ น่าอ่าน ประจำปีต่อๆไป ล่าสุด หนังสือเล่มดังกล่าว ได้ประกาศอันดับมังงะน่าอ่าน ประจำปี 2020 ในทุกสาขาแล้ว

Top 20 มังงะแนวโชเน็น / วัยรุ่นชาย

*1. Spy x Family
*2. Robo Sapiensu Zenshi
*3. Boku no Kokoro no Yabai Yatsu
*4. Chainsaw Man
*5. Mizu wa Umi ni Mukatte Nagareru
*6. Kimetsu no Yaiba
*7. Ousama Ranking
*7. Skip to Loafer
*9. Panda Tanteisha
10. Yuuai Muzai Gangu

11. Isekai Ojisan
12. Ride-On King
13. Jijou wo Shiranai Tenkousei ga Guigui Kuru.
14. The Fable
14. Blue Period
16. Sono Bisque Doll wa Koi wo Suru
17. Ase to Sekken
17. Dr. Stone
17. Heterogenia Linguistic: Ishuzoku Gengogaku Nyuumon
20. Kawaisou ni ne, Genki-kun

Top 20 มังงะแนวโชโจ / วัยรุ่นหญิง

*1. Sayonara Miniskirt
*2. Muchuu sa, Kimi ni.
*3. Ashita Shinu ni wa,
*4. Mystery to Iu nakare
*5. Shinzou
*6. Poe no Ichizoku: Unicorn
*7. Tedare Monra
*8. Hadaka Ikkan! Tsuzui-san
*8. Yuria-sensei no Akai Ito
10. Ikoku Nikki

11. Nagi no Oitoma
12. Daru-chan
13. Atarashii Joushi wa Do Tennen
13. One Room Angel
15. Hananoi-kun to Koi no Yamai
16. Cool Doji Danshi
17. Tsubaki-chou Lonely Planet
18. Kageki Shoujo!!
18. Namida Nikomi Ai Tsurasa Mashimashi
18. Mejirobana no Saku

Top 20 นิตยสารการ์ตูน

*1. Shonen Jump+
*2. Weekly Shonen Jump
*3. Ribon
*4. Monthly Flowers
*5. Ohta Web Comic
*6. Afternoon
*7. Weekly Young Magazine
*8. Monthly Comic Beam
*9. Weekly Young Jump
10. Morning published

11. Bessatsu Shōnen Magazine
12. Monthly Morning two
13. Manga Cross
14. Kiss
15. Harta
16. Big Comic Spirits
17. Big Comic Superior
18. ComicWalker
18. Monthly Shonen Sirius
20. Hana to Yume


แหล่งข่าวและรูปภาพ :   Kono Manga ga Sugoi , MAL10 อันดับมังงะขายดีที่ญี่ปุ่น โดย Oricon : 2-8 ธ.ค. 2019

(อันดับ / เรื่อง-เล่ม / ยอดขายประจำสัปดาห์)

01. Kimetsu no Yaiba ดาบพิฆาตอสูร #18 (950,671 เล่ม)

02. My Hero Academia #25 (304,693 เล่ม)

03. One Punch Man #21 (285,015 เล่ม)

04. Tensei Shitara Slime Datta Ken เกิดใหม่ทั้งทีก็เป็นสไลม์ไปซะแล้ว #13 (245,001 เล่ม)

05. World Trigger #21 (194,429 เล่ม)

06. Dragon Ball Super #11 (119,283 เล่ม)

07. Blood Blockade Battlefront - Back 2 Back #7 (78,419 เล่ม)

08. Act-Age ดารายอดอัจฉริยะ #9 (75,404 เล่ม)

09. Kimetsu no Yaiba ดาบพิฆาตอสูร #16 (68,821 เล่ม)

10. Kimetsu no Yaiba ดาบพิฆาตอสูร #15 (67,560 เล่ม)


แหล่งข่าว : Oricon


 
free hit counter javascript