บอกเล่าข่าวการ์ตูนประจำสัปดาห์ ตั้งแต่วันที่ 16-22 ธันวาคม 2562

บอกเล่าสรุปข่าวการ์ตูนประจำสัปดาห์ กลับมาอีกครั้ง ......ในช่วงเวลาไม่ถึง 10 วัน ก่อนเข้าสู่ปีศักราชใหม่ แต่ถึงกระนั้น ก็เกิดเรื่องบันเทิงมากมาย จนน่าส่ายหัว ตั้งแต่ การปล่อยนักโทษคดีร้ายแรงให้มาก่อคดีเพิ่มเติม , ผู้ใหญ่บางท่านที่นับวันวุฒิภาวะต่ำ เด็กอุตส่าห์ตักเตือนดีๆ ก็ไปไล่ตบซะงั้น , จนกระทั่ง เรื่องราวความคิดทางการเมือง ที่ดูท่าจะแตกหักกันไปยาวๆ ระหว่างฝั่งขวาสุด กับ ฝั่งซ้ายสุด (รวมถึงฝั่งเดียวกันเอง) ขนาด สส.ถูกขับไล่ออกจากพรรค ก็ยังตามไปซ้ำเติมกันอีก นี่ยังไม่รวมมหกรรมคน รัก / ยี้ ลุง ที่จะมีอีเว้นต์รวมพลังวิ่งกันในช่วงปีหน้าด้วย......บันเทิงขิงๆ เลย

โดยสรุปข่าวการ์ตูนในตอนนี้ จะเป็นตอนสุดท้ายของปี 2562 พบกันอีกทีก็หลังช่วงปีใหม่เลย (ระหว่างนี้ จะมีสรุปข่าวการ์ตูนประจำปี มาให้อ่านกัน เช่นเคย) ขอให้ทุกท่านมีความสุข สนุกสนานกันในช่วงปีใหม่ ทำสิ่งใด ขอให้เจริญรุ่งเรือง สมหวัง ตามที่ตั้งใจเอาไว้ และรักษาสุขภาพร่างกายให้แข็งแรง แล้วก็ ขับขี่เดินทางกันอย่างระมัดระวัง ไม่ประมาท นะครับ

 

สำนักข่าว K-D News (kartoon-discovery.com)
สามารถอัพเดทข่าวสารเว็บเราได้ผ่าน Twitter และ Facebook


หากนำข่าวจากเราไปเผยแพร่ที่อื่น รบกวนใส่เครดิตให้กับทางเราด้วยครับ ขอบคุณครับ

 

New Release Comics of the Week : เลขท้ายออก '94' ไปกับ โคนัน และ วันพีซ !!!!

การ์ตูนออกใหม่ ประจำสัปดาห์ที่ผ่านมา ซึ่งเป็นเรื่องบังเอิญ ที่มังงะสองเรื่องยอดฮิตในบ้านเรา ต่างออกเล่มใหม่ ด้วยจำนวนตัวเลขบนปกเหมือนกัน!!!!

เริ่มจาก ยอดนักสืบจิ๋วโคนัน เล่ม 94 ในที่สุด บ้านเราได้ออกเล่มใหม่ของนักสืบเด็กแว่นซะที หลังจากออกฉบับรีปริ้นท์มานาน......ช่วงนี้ท่าทางรับรู้แปลกๆ ...
โคนันข้องใจจนต้องร่วมมือกับโคโกโร่สะกดรอยตาม...!? และแล้ว "ภาคทัศนศึกษาสีแดง" ที่ทัศนะหลากหลายทะลักทลายออกมาก็เปิดม่านอย่างผ่าเผย!!!

One Piece เล่ม 94 หลังการประหารชีวิตยาสึอิเอะ แผนการบุกโจมตีก็กลับไปสู่จุดเริ่มต้นอีกครั้ง ความจริงเกี่ยวกับผลปีศาจเทียม "SMILE" ถูกเปิดเผย ทำให้พวกโซโลไม่อาจระงับความโกรธไว้ได้!! ขณะเดียวกัน พวกลูฟี่ที่อยู่ในเหมือง นักโทษก็ต้องเผชิญภัยคุกคามใหม่...!?

One-Punch Man เล่ม 19 สมาคมสัตว์ประหลาดลักพาตัวทาเรโอะ เด็กชายที่สนิทสนมกับกาโร่ไป ขณะเดียวกันที่ห้องของไซตามะ พวกเจนอสก็กำลังสาละวนนั่งล้อมวงต้มหม้อไฟกันเป็นการใหญ่...กาโร่ตัวคนเดียวจะไปถึงสมาคมสัตว์ประหลาดได้หรือไม่? อีกด้านหนึ่งสมาคมฮีโร่ก็เริ่มดำเนินแผนช่วยเหลือวากัมมะออกมา!?

EXEcutional มหาสงครามออนไลน์ถล่มจักรวาล เล่ม 42 อะไรกัน !? การบุกนักโทษสวรรค์ตัวถัดไปกำลังจะเริ่มขึ้นในสิบนาที!? หลังการอพยพและไฟนอลบลาสทืได้ถูกยิงออกมา กลุ่มของไวพจน์ได้ตามพวกแรงค์กิ้งคัลเลอร์มาโดยที่ไม่รู้เลยว่าพวกนี้กำลังเตรียมทำอะไรอยู่ นั่นคือ การเข้าโจมตีนักโทษสวรรค์ Zosmex ที่กำลังบาดเจ็บของเพลเยอร์อันดับสาม จะเข้าร่วม หรือไม่เข้าร่วม...?

Les Memoires de Vanitas บันทึกแวมไพร์วานิทัส เล่ม 1 ผลงานมังงะล่าสุด จากผู้แต่ง Pandora Hearts......เคยได้ยินไหม? เรื่องราวของตำราอัญเชิญปีศาจจักรกลซึ่งสามารถขับไล่คำสาปของแวมไพร์ได้ ณ บัดนี้ "ตำราวานิทัส"
ได้ชี้นำให้ฟันเฟืองแห่งเรื่องราวเริ่มเคลื่อนตัวแล้วเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ:

เกาะกระหายเลือด ฝ่า 48 วันโลกวิกฤติ เล่ม 18,K2 เล่ม 32 ,มหาเวทย์ผนึกมาร เล่ม 6 ,เรื่องนี้ตำราไม่มีสอน เล่ม 13,จอมมารต่างโลกกับบริวารสาวนักอัญเชิญ เล่ม 7 , คณะประพันธกรจรจัด DEAD APPLE เล่ม 2,GOLDEN KAMUY เล่ม 16,โคตรเซียนโรงเรียนพนัน TWIN เล่ม 7,พ่อปรัชญา ฮาหน้าตาย เล่ม 8,ไหงมาอยู่นี่ครับคุณครู!? เล่ม 4 ,20th Century Boys เล่ม 4,WORLD TRIGGER เล่ม 10,ตำนานเนตรวงแหวนของซาสึเกะ เล่ม 2 ,นิยาย เกิดใหม่ทั้งทีก็เป็นสไลม์ไปซะแล้ว เล่ม 8

รูปภาพหน้าปก : amazon.co.jp

 


My Little Kitchen : In Summer ผลงานการ์ตูนของไทย คว้ารางวัลจากกระทรวงการต่างประเทศญี่ปุ่น

นักเขียนการ์ตูนไทย ยังคงแสดงศักยภาพให้ชาวโลกได้รับรู้ จากการคว้ารางวัล International Manga Awards ของ กระทรวงการต่างประเทศญี่ปุ่น กันอย่างต่อเนื่อง ไม่ขาดสาย......ล่าสุด ผลงานการ์ตูนของคุณ พิชญ์สินี ตังกิตตินัน ชุด My Little Kitchen : In Summer ที่มีเนื้อหาเกี่ยวกับอาหารพื้นบ้านทางภาคเหนือของไทย สามารถสามารถคว้ารางวัล Silver Award จากการประกวด International Manga Awards ครั้งที่ 13 ไปครอง

ผลงานการ์ตูนดังกล่าว เป็นเรื่องเล่าผ่านตัวเอก ซึ่งเป็นนักเขียนการ์ตูนหญิงสาว ที่เดินทางกลับบ้านเกิด เพื่อพักผ่อนกับครอบครัวที่ เชียงรายจังหวัดทางภาคเหนือ แต่เนื้อหามีคุณค่าตรงการเล่าเรื่องราวการทำอาหารพื้นบ้านหลากหลายเมนู โดยบอกที่มาวัตถุดิบ และวิธีการปรุง แม้จะเป็นเพียงหนังสือการ์ตูนแต่ก็ทำให้ได้ทั้งความรู้ และความเพลิดเพลิน .... โดยคุณ พิชญ์สินี กล่าวแสดงความรู้สึก ภาคภูมิใจที่ได้มีโอกาสนำเสนอชีวิตความเป็นอยู่ในฐานะชาวภาคเหนือในแง่มุมต่าง ๆให้ผู้อ่านได้รับรู้ในระดับชาติ

สำหรับการประกวด International Manga Awards จะแบ่งประเภทรางวัลเป็น Gold ,Silver และ Bronze Awards ลดหลั่นลงมาตามลำดับ ซึ่งการประกวดดังกล่าว เคยมีนักเขียนชาวไทย สามารถคว้ารางวัลประเภท Gold Award ซึ่งเป็นรางวัลใหญ่ที่สุดของการประกวด มาแล้ว 3 คน ด้วยกัน ประอบด้วย จักรพันธ์ ห้วยเพชร ในปี 2009 , โกสินทร์ จีนสีคง ในปี 2012 และ เปรมา จาตุกัญญาประทีป ในปี 2014

 


แหล่งข่าว : FB Vaccine

 


ข่าวสารการ์ตูน-อนิเม เครือ Jump ต้อนรับงาน Jump Festa 2020

งาน Jump Festa 2020 งานอีเว้นต์ประจำปีของนิตยสารการ์ตูน Shonen Jump และ นิตยสารอื่นๆในเครือ Jump ได้จัดขึ้นเมื่อ 21-22 ธ.ค. 2019 ซึ่งก็มีข่าวสารการ์ตูน-อนิเม ในเครือ Jump มากมาย (ซึ่งบางข่าวมีการประกาศ ก่อนที่ตัวงานจะเริ่ม ซะด้วยซ้ำ) เราจึงขอเขียนสรุปย่อๆดังนี้ :

- Shokugeki no Soma หรือ ยอดนักปรุงโซมะ ประกาศทำอนิเมซีรี่ย์ต่อ ซีซั่นที่ 5 ในชื่อ Shokugeki no Sōma: Gō no Sara  มีกำหนดเสิร์ฟเมนูบนหน้าจอทีวี เม.ย. 2020

- หนังอนิเมภาคใหม่ของ Gintama มีกำหนดฉายบนโรงทั่วญี่ปุ่น ในปี 2021

- อนิเมซีซั่น 2 ของ The Promised Neverland หรือ พันธสัญญาเนเวอร์แลนด์ มีกำหนดฉายทางทีวี ที่ญี่ปุ่น ต.ค. 2020 อีกทั้ง ยังมีการประกาศจัดทำนิยายชุดใหม่ของเรื่องนี้ด้วย

- World Trigger ประกาศทำอนิเมซีซั่นที่ 3 มีกำหนดฉาย เม.ย. 2020 ทางช่อง TV Asahi

- Kemono Jihen มังงะซีรี่ย์จากนิตยสาร Jump SQ ประกาศทำเวอร์ชั่นอนิเมทีวี

- Dragon Quest : Dai no Daibōken หรือ ดราก้อนเควสต์ : ได ตะลุยแดนเวทมนตร์ มังงะซีรี่ย์จากเกม DQ ภาคที่โด่งดังที่สุด ได้รับการปัดฝุ่นชุบชีวิตขึ้นมาใหม่ กับ อนิเมทีวีเวอร์ชั่นใหม่ล่าสุด มีกำหนดออกอากาศช่วงฤดูใบไม้ร่วง 2020 พร้อมกันนี้ ยังยืนยันว่า ทาง Square Enix ได้เดินหน้าจัดทำเกมวีดีโอภาคใหม่ของเรื่องนี้ ด้วยเช่นกัน

ตัวอย่างอนิเมชุดใหม่ ของ ได ตะลุยแดนเวทมนตร์

- Yu-Gi-Oh! เกมกลคนอัจฉริยะ เปิดตัวอนิเมซีรี่ย์ใหม่ล่าสุด Yu-Gi-Oh! SEVENS มีกำหนดออกอากาศทางช่อง TV Tokyo ในเดือน เม.ย. 2020 อนิเมดังกล่าว เป็นส่วนหนึ่งของการฉลองครบรอบ 20 ปี ของ ซีรี่ย์ดูเอลไพ่สุดฮิต เรื่องนี้

- Kaguya-sama wa Kokurasetai: Tensai-tachi no Renai Zunōsen หรือ สารภาพรักกับคุณคางุยะซะดีๆ สงครามประสาทความรักของเหล่าอัจฉริยะ จะมีอนิเมซีซั่น 2 ออกอากาศในเดือน เม.ย. 2020 โดยจะใช้ชื่อทางการว่า Kaguya-sama wa Kokurasetai? Tensai-tachi no Renai Zunōsen. (ต่างกันตรง เครื่องหมาย ? มาแทนที่ : ในซีซั่น 1 )

- หนังอนิเมฉบับ 3DCG ของ Prince of Tennis จะเลื่อนฉาย ไปในปี 2021 แทน จากเดิมที่มีกำหนดฉายช่วงฤดูใบไม้ผลิ 2020

- นิตยสาร Young Jump ได้ร่วมฉลองครบรอบ 40 ปี ของ Gundam ด้วยการจัดทำอนิเมสั้น ฉายในงาน Jump Festa 2020 ด้วย

- นักพากย์หนุ่ม Yūichi Nakamura จะพากย์เสียงเป็น Satoru Gojō ในฉบับอนิเมของ Jujutsu Kaisen มหาเวทย์ผนึกมาร หลังจากก่อนหน้านี้ เรื่องนี้มีการประกาศนักพากย์หลักแล้ว 3 คน

 

แหล่งข่าว :  Anime News Network , Crunchyroll


 

ปัญหาการเมืองเรื้อรังบนเกาะฮ่องกง ส่งผลให้ งานวิ่ง Gundam Run ประกาศยกเลิกแล้ว

สืบเนื่องจากปัญหาทางการเมืองอันไม่จบสิ้น บนเกาะฮ่องกง ที่กินเวลายาวนานหลายเดือน จนส่งผลกระทบต่อฮ่องกง ทั้งในด้านเศรษฐกิจ แล้วก็ การท่องเที่ยว ..... จนกระทั่งล่าสุด งาน Gundam Run งานกิจกรรมวิ่งในธีมการ์ตูน Gundam ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของการฉลอง 40 ปี Gundam ที่มีกำหนดจัดขึ้นบนเกาะฮ่องกง ในวันที่ 5 ม.ค. 2020 ได้ประกาศยกเลิกการจัดงานเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ด้วยเหตุผลด้านความปลอดภัย ซึ่งได้มีการระบุไว้ในเว็บไซต์ Gundam.info ทั้งภาษาอังกฤษ และ จีน

อีกทั้ง ในแถลงการณ์บนเว็บไซต์ยังระบุว่า ทีมที่เข้าร่วมวิ่งในงานดังกล่าว ยังมุ่งมั่นที่จะวิ่งในงานนี้ต่อไป จนกระทั่งถึงสัปดาห์นี้ แต่จากการที่สถานการณ์ที่เกิดขึ่นนั้น มันเป็นเรื่องยากที่จะจัดงานนี้ต่อไปได้ โดยทางผู้จัดจะคืนเงินให้บรรดาผู้เข้าร่วมวิ่งในงานนี้ ภายในวันที่ 28 ก.พ. 2020

Gundam Run เป็นกิจกรรมวิ่ง ที่ชักชวนแฟนๆ เพื่อนพ้อง และ ครอบครัว ได้ร่วมออกวิ่งเพื่อ ฉลอง 40 ปี Gundam ซึ่งเดิมที งานดังกล่าว มีกำหนดจัดขึ้นในฮ่องกง ณ บริเวณ สวนวิทยาศาสตร์ฮ่องกง ในย่าน Pak Shek Kok วันที่ 20 ต.ค. 2019 ก่อนจะเลื่อนไปเป็นวันที่ 5 ม.ค. 2020 และถูกยกเลิก ในเวลาต่อมา

ฮ่องกง กำลังอยู่ในช่วงห้วงเวลาแห่งความวุ่นวายทางการเมือง จากการที่มีกลุ่มเรียกร้องประชาธิปไตยนับพันคน ต่างออกมาประท้วงกฏหมายส่งผู้ร้ายข้ามแดนของรัฐบาลฮ่องกง จนนำไปสู่ความวุ่นวายและความเสียหายที่เกิดขึ้นตามสถานที่ต่างๆในฮ่องกง รวมไปถึง เที่ยวบิน ณ สนามบินนานาชาติฮ่องกง ต้องหยุดชะงักไปด้วย ซึ่งก่อนหน้านี้ Nana Mizuki นักพากย์และนักร้องสาวคนดัง ได้ประกาศยกเลิกคอนเสิร์ตของเธอที่ฮ่องกง ด้วยเหตุผลด้านความปลอดภัย


แหล่งข่าว : Gundam.info , Anime News Network"สะดุดรัก ยัยแฟนเช่า" ประกาศทำอนิเมทีวี ออกอากาศช่วงฤดูร้อน 2020

สนพ. Kodansha ได้เปิดตัวเว็บไซต์หลักของอนิเม Kanojo, Okarishimasu หรือ สะดุดรัก ยัยแฟนเช่า ที่ดัดแปลงมาจากผลงานมังงะแนวโรแมนติคคอเมดี้ของ อ.Reiji Miyajima เป็นที่เรียบร้อยแล้ว เมื่อ 15 ธ.ค. 2019 โดยมีกำหนดออกอากาศบนจอทีวีที่ญี่ปุ่น ในเดือน ก.ค. 2020 มีรายนามนักพากย์ กับ ทีมงานดังนี้

Cast
Chizuru Mizuhara พากย์เสียงโดย Sora Amamiya (Kono Subarashii Sekai ni Shukufuku wo!)
Mami Nanami พากย์เสียงโดย Aoi Yuuki (Boku no Kanojo ga Majimesugiru Sho-bitch na Ken)
Ruka Sarashina พากย์เสียงโดย Nao Touyama (Rakudai Kishi no Cavalry)
Sumi Sakurasawa พากย์เสียงโดย Rie Takahashi (Fate/Grand Order: First Order)
Kazuya Kinoshita พากย์เสียงโดย Shun Horie (Death March kara Hajimaru Isekai Kyousoukyoku)

Staff
Director: Kazuomi Koga (Just Because! episode director, Wotaku ni Koi wa Muzukashii: Youth)
Series Composition: Mitsutaka Hirota (Amaama to Inazuma, Persona 4 the Animation script)
Character Design: Kanna Hirayama (Gamers! assistant animation director, Shichisei no Subaru animation director)
Music: Hyadain (Baka to Test to Shoukanjuu theme song composition)
Studio: TMS Entertainment

 

สะดุดรัก ยัยแฟนเช่า เป็นเรื่องราวของ Kazuya Kinoshita หนุ่มนักศึกษาผู้ถูกแฟนสาวทอดทิ้ง พยายามจะเติมเต็มหัวใจ ด้วยการใช้บริการเช่าแฟนสาว ผ่านทางแอพบนมือถือ จนได้พบกับ Chizuru Mizuhara ที่ดูเหมือนจะเป็นหญิงสาวผู้สมบูรณ์แบบ ตรงตามสเป็คเขา ทั้งรูปลักษณ์ที่ดีทน่ารัก และ เอาใจใส่เก่ง แต่จากการที่เห็นคอมเม้นต์เกี่ยวกับตัวเธอที่มีอยู่หลากหลาย ประกอบกับ เขายังรู้สึกทรมานจากความสัมพันธ์ครั้งก่อน ก็ทำให้เขามอง Chizuru ในแง่ลบ โดยมองว่า เธอก็แค่กำลังล้อเล่นกับจิตใจของหนุ่มๆ เลยทำให้เธอได้รับเรตติ้งแง่ลบ ซึ่งจากความโกรธแค้นที่ลูกค้าไม่เคารพต่อเธอ ทำให้ Chizuru ได้เปิดเผยให้เห็นธาตุแท้ของเธอ นั่นคือ เป็นสาวเจ้าอารมณ์ผสมผสานกับความเป็นยัยตัวร้าย ซึ่งตรงกันข้ามกับความประทับใจครั้งแรกของ Kazuya ในขณะเดียวกัน Kazuya ก็ได้ทราบข่าว คุณยายป่วยหนัก ทำให้เขาต้องพา Chizuru ไปที่โรงพยาบาลด้วย ซึ่งก็ทำเอาคุณยายของเขาเข้าใจว่า เขามีแฟนเป็นตัวเป็นตน ตามที่เธอต้องการ แต่ก็ทำเอา Kazuya และ Chizuru งานเข้า เพราะต้องแสร้งว่า พวกเขาเป็นคู่รักกันจริงๆ

ผลงานมังงะของ อ.Miyajima เรื่องนี้ ตีพิมพ์ลงในนิตยสาร Shounen Magazine เมื่อ ก.ค. 2017 ปัจจุบันมียอดขายรวมเล่มราว 2.4 ล้านเล่ม และถูกตีพิมพ์-วางขาย ต่างประเทศ ในภาษาจีนกลาง , เกาหลี , ไทย (สนพ.รักพิมพ์) และกำลังจะวางขายในฉบับภาษาอังกฤษ โดย Kodansha Comics ในช่วงฤดูร้อน 2020

แหล่งข่าว : Comic Natalie , MAL


จักรวาล SSSS. Gridman ยังมีต่อไป กับอนิเม SSSS.Dynazenon

ข่าวอันน่ายินดีของบรรดาคอการ์ตูนรุ่นเก๋า เมื่อเว็บไซต์หลักของ นสพ. Asahi Shimbun ได้รายงานว่า อ.Leiji Matsumoto นักเขียนการ์ตูนรุ่นลายคราม

Tsuburaya Productions ได้เปิดตัวอนิเมเรื่องใหม่ล่าสุดของพวกเขา กับ SSSS.Dynazenon กันในงาน Tsuburaya Convention 2019 เมื่อ 14 ธ.ค. 2019 โดยอนิเมชุดนี้ ยังคงดัดแปลงเรื่องราวมาจากซีรี่ย์ฮีโร่แปลงร่าง Gridman เช่นเดียวกับ อนิเม SSSS. Gridman โดยได้ สตูดิโอ Trigger มารับหน้าที่ผลิตให้เช่นเคย

อีกทั้ง อนิเมชุดนี้ ได้ทีมงานจาก SSSS Gridman กลับมาร่วมงานกัน อาทิ ผกก. Akira Amemiya, คนเขียนบท Keiichi Hasegawa, คนออกแบบตัวละคร Masaru Sakamoto, และ คนเรียบเรียงดนตรี Shirou Sagisu

SSSS.Gridman อนิเมซีรี่ย์ 12 ตอน ที่เป็นการจัดทำร่วมกัน ระหว่าง Tsuburaya Productions กับ Trigger ออกอากาศเมื่อฤดูใบไม้ร่วง ปี 2018 โดยดัดแปลงเนื้อหาจาก ซีรี่ย์โทคุซัตสุ (หนังฮีไร่แปลงร่าง) เรื่อง Denkou Choujin Gridman (Gridman the Hyper Agent) ที่เยฉายไปเมื่อปี 1993-1994 โดย Gridman ต้นฉบับนั้น เคยถูกนำไปสร้างเป็นซีรี่ย์แปลงร่างสไตล์อเมริกัน ชุด Samurai Cyber Squad ในเวลาต่อมา (เวอร์ชั่นอเมริกัน เคยฉายทางทีวี บ้านเรา ทางช่อง 3 ด้วย)


แหล่งข่าวและคลิป :    Moca News , MAL


 

Tear Studio ยุติกิจการ .... บริษัทแม่ดำเนินการฟ้องล้มละลาย

ต่อเนื่องจากข่าวเมื่อสัปดาห์ก่อน ที่ได้รายงานว่า บรรดาอนิเมเตอร์จำนวนหนึ่ง ยังไม่ได้รับเงินค่าจ้าง จาก Tear Studio สตูดิโออนิเมผู้สร้าง OVA ชุด Fragtime ที่กำลังฉายบนโรงหนังที่ญี่ปุ่นอยู่ ณ ขณะนี้ เท่านั้นไม่พอ นอกจากอนิเมเตอร์ข้างต้นจะไม่ได้รับค่าจ้างแล้ว ยังไม่สามารถติดต่อกับทางสตูดิโอเกี่ยวกับปัญหาที่เกิดขึ้นได้เลย (ซึ่งอ้างจากข้อมูลบนเว็บไซต์หลักของ Fragtime ที่ระบุว่า ไม่สามารถติดต่อกับ Jun Kato CEO ของ Next Batters Circle Co., Ltd. ซึ่งเป็นบริษัทแม่ของ Tear Studio)

ล่าสุด มีรายงานที่ส่งสัญญาณว่า อนิเมเตอร์ผู้ที่ร่วมงานกับสตูดิโอแห่งนี้ กำลังถูกลอยแพ จากการที่ Tokyo Shoko Research ได้รายงานว่า Next Batters Circle บริษัทแม่ของ Tear Studio ได้ยุติการดำเนินกิจการเป็นที่เรียบร้อยแล้ว เมื่อ 13 ธ.ค. 2019 หลังจากมีปัญหาหนี้สิน จำนวน 43 ล้านเยน และกำลังเตรียมยื่นเรื่องฟ้องล้มละลาย ในเดือน ธ.ค. 2019 นี้ และจากข่าวข้างต้น ส่งผลให้ Tear Studio ต้องยุติกิจการไปด้วย

Tokyo Shoko Research ยังระบุอีกว่า นอกจาก Next Batters Circle จะติดหนี้ถึง 43 ล้านเยนแล้ว ก็ยังติดหนี้ค่าจ้างของเหล่าอนิเมเตอร์ เป็นจำนวน 8 ล้านเยนด้วยกัน แม้ว่า ตัวบริษัทจะประกาศยุติกิจการ เมื่อ 13 ธ.ค. 2019 แต่หากว่ากันจริงๆแล้ว บริษัทนี้ได้หยุดการดำเนินกิจการมาตั้งแต่ปลายเดือน พ.ย. 2019 ที่ผ่านมา นั่นจึงเป็นสาเหตุสำคัญที่ทำให้อนิเมเตอร์ต่างไม่ได้รับค่าจ้าง รวมถึงยังไม่สามารถติดต่อกันได้

Next Batters Circle ก่อตั้งขึ้นเมื่อ มี.ค. 2013 ด้วยเงินทุน 500,000 เยน ซึ่งบริษัทนี้ กำลังประสบปัญหาเรื่องผลกำไร ที่ไม่ได้รับมานาน อันเนื่องมาจากค่าใช้จ่ายด้านแรงงานที่สูงขึ้น รวมถึง การจ่ายค่าจ้างรับเหมาในราคาที่ต่ำเกินไป


แหล่งข่าวและรูปภาพ : Tokyo Shoko Research , IT Media , Crunchyroll


คอนเสิร์ตออเครสตร้า Sound! Euphonium จะนำรายได้จากการแสดง ช่วยเหยื่อ KyoAni

Sound! Euphonium อนิเมแนวออเครสต้าลูกหม้อของสตูดิโอ Kyoto Animation ก็ได้ช่วยเหลือสตูดิโอต้นสังกัดของตัวเอง ซึ่งได้รับความเสียหายอย่างหนัก ทั้งชีวิตและทรัพย์สิน จากเหตุลอบวางเพลิง เมื่อ 18 ก.ค. 2019 ด้วยการจัดคอนเสิร์ต ที่เป็นการร่วมมือกัน ระหว่าง เมือง อุจิ จ.เกียวโต กับ บริษัทรถไฟ Keihan เมื่อ 15 ธ.ค. 2019 ที่ผ่านมา ณ ศูนย์ประชุมวัฒนธรรมเมืองอุจิ ซึ่งรายได้จากคอนเสิร์ตดังกล่าว (หักค่าใช้จ่ายการดำเนินงาน) จะถูกนำไปช่วยเหลือสตูดิโอ และ เหยื่อผู้เสียชีวิตจากเหตุการณ์ดังกล่าว (ตามคำแนะนำของคณะผู้ผลิตอนิเม Sound! Euphonium) รวมถึง จะเอาเงินอีกส่วนหนึ่ง สมทบทุนเข้าสภากาชาดญี่ปุ่น อีกด้วย

คณะดนตรี ที่มาแสดงในคอนเสิร์ตดังกล่าว มาในนามของชมรมเครื่องเป่า แห่ง รร.ม.ปลาย Kitauji (คณะดนตรีที่ปรากฏในอนิเมเรื่องนี้) อีกทั้ง ยังมีคณะดนตรีอื่นๆ จาก โรงเรียนต่างๆหลายแห่ง ทั้งจากเมืองอุจิ , จ.เกียวโต รวมถึง จ.ใกล้เคียง อย่าง โอซาก้า มาร่วมแสดงด้วย โดยหยิบเอาเพลงทั้งหมดจากอนิเมเรื่องนี้ รวมถึงหนังอนิเม Liz and the Blue Bird มาทำการแสดงในคอนเสิร์ตดังกล่าว

Tadashi Yamamoto นายกเทศมนตรีเมืองอุจิ ได้ออกมากล่าวถึงเหตุลอบวางเพลิงที่เกิดขึ้น ณ สตูดิโอ Kyoto Animation ว่า เขาต้องการให้เมืองอุจิ ให้ความช่วยเหลือถึง Kyoto Animation ที่ตั้งอยู่ ณ เมืองนี้ กันอย่างเต็มที่

ในระหว่างคอนเสิร์ตดังกล่าว มีการจัดดอกไม้ 2 ซุ้ม มาประดับกันที่หน้าล็อบบี้ ซุ้มหนึ่งมาจากคณะผู้ผลิตอนิเม Sound! Euphonium ส่วนอีกซุ้มมาจาก ชมรมดนตรีโรงเรียนม.ปลาย Toyosato Sakura ซึ่งเป็นกลุ่มที่ตั้งขึ้นโดนแฟนๆอนิเม K-On!

แหล่งข่าว : Kyodo News , UlimateMegaX 's Twitter , Crunchyroll


MPC Vancouver สตูดิโอเบื้องหลัง CG ของหนัง Sonic the Hedgehog กับ Detective Pikachu ประกาศปิดสตูดิโอ

ข่าวช็อควงการภาพยนตร์ตะวันตก โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับพนักงานที่สังกัดภายใต้สตูดิโอ Moving Picture Company (MPC) สาขา Vancouver ประเทศแคนาดา เพราะว่าล่าสุด MPC สาขา Vancouver แคนาดา ได้ประกาศปิดตัวลงแล้ว โดยข่าวการปิดตัวของ MPC สาขา Vancouver นั้น ได้มีการแจ้งพนักงานผ่านอีเมล์ โดยมีผลบังคับใช้ทันที

MPC สาขา Vancouver เป็นผู้อยู่เบื้องหลังงาน CG ให้กับหนังดังหลายเรื่องที่ฉายในปี 2019 อย่าง The Lion King, Detective Pikachu, รวมถึง Sonic the Hedgehog ที่กำลังจะฉายในปี 2020 ก่อนหน้านี้ เคยคว้ารางวัล Oscar จากหนัง Life of Pi รวมถึงเคยมีส่วนร่วมกับผลงานหนัง Goosebumps กับ A Wrinkle มาแล้ว โดยสาเหตุหลักที่พวกเขาตัดสินใจปิดตัวสตูดิโอที่ Vancouver ก็เพราะมาจากแรงกดดันจากตลาดภายนอกที่เพิ่มขึ้น ประกอบกับ เล็งเห็นโอกาสที่ดีกว่า ในสตูดิโอสาขาอื่นๆ

อย่างไรก็ตาม MPC ยังเหลือสตูดิโอสาขาอื่นอีก 4 แห่ง ประกอบด้วย Los Angeles (สหรัฐ) , London (อังกฤษ) , Montreal (แคนาดา) และ Bangalore (อินเดีย) ซึ่งยังไม่มีข้อมูลที่แน่ชัดว่า การปิดตัวของสาขา Vancouver จะส่งผลกระบทต่อสาขาอื่นๆหรือไม่ แต่อย่างไรก็ตาม ว่ากันว่า ค่าใช้จ่ายในการดำเนินธุรกิจในภูมิภาคที่เพิ่มมากขึ้น ทำให้เกิดความไม่แน่นอน จนนำไปสู่การตัดสินใจดังกล่าวแหล่งข่าว : CBC News , Art of VFX , Crunchyroll

 


Konami ผุด ลีก eSport เกมแนวดนตรี ครั้งแรกในญี่ปุ่น

Konami บริษัทผู้ผลิตเกมวีดีโอชั้นนำของญี่ปุ่น ได้ประกาศจัดตั้งลีก eSport หรือ เกมคอมพิวเตอร์ ที่จะเน้นเอาเกม Beatmania ซึ่งเป็นเกมแนวดีเจ ผสมผสานจังหวะเพลง มาแข่นขันให้เป็นกีฬา ไปกับ BEMANI PRO LEAGUE ซึ่งลีกดังกล่าว จะมีทีมเข้าแข่งขัน 6 ทีม ซึ่งแต่ละทีมนั้น มีสปอนเซอร์หลักคือ KyOwa Corp., Matahari Entertainment, Yamazakiya, Round One, LeisureLan, และ YK Corporation

แต่ละทีมจะมีผู้เล่น 4 คน และจะเปิดรับใบสมัครผู้เล่น ในเดือน ม.ค. 2020 โดยผู้เล่น จะต้องอาศัยอยู่ที่ญี่ปุ่น และ มีอายุ 18 ปีขึ้นไป ก่อนถึง 20 เม.ย. 2020 ซึ่งการสอบข้อเขียน จะเกิดขึ้นในช่วง ก.พ.-มี.ค. 2020 ก่อนจะมีการดราฟต์ตัวเข้าสู่ทีม ช่วงสิ้นเดือน มี.ค. 2020

BEMANI PRO LEAGUE จะแข่งขันแบ่งเป็นฤดูกาล ซึ่งจะกินเวลาถึง 6 เดือน โดยฤดูกาลแรกจะจัดขึ้นช่วง พ.ค.-ต.ค. 2020 โดยใช้ eSports Ginza Studio ที่กำลังจะเปิดในเดือน ม.ค. 2020 เป็นสังเวียนการแข่งขัน ซึ่งทั้ง 6 ทีม จะแข่งขันกัน ในช่วงฤดูกาลปกติ โดย 3 ทีมที่มีคะแนนนำ จะเข้าสู่รอบรองชนะเลิศ ก่อนจะคัดเหลือ 2 ทีม ผ่านเข้าสู่รอบชิงชนะเลิศ ซึ่งทีมที่คว้ารางวัลชนะเลิศ จะได้รับเงินรางวัล 20 ล้านเยน ด้วยกัน

แหล่งข่าว : Bemani Pro League , Oricon , Crunhyroll

 


ฉบับมังงะของ DARLING in the FRANXX กำลังจะจบลงใน 3 ตอน

ทวิตเตอร์หลักของอนิเม DARLING in the FRANXX ได้แจ้งว่า ฉบับมังงะของอนิเมเรื่องนี้ ที่เขียนโดย อ.Kentaro Yabuki (To Love-Ru -Trouble-, To Love-Ru -Trouble- Darkness, Black Cat, Mayoi Neko Overrun!) กำลังจะอวสานลงภายใน 3 ตอนเท่านั้น

DARLING in the FRANXX เป็นเรื่องราวที่เกิดขึ้นบนโลกอนาคต เมื่อมนุษย์ต่างอพยพจากโลก ไปอาศัยบนเมืองอวกาศ Plantation โดยเด็กๆที่เติบโตในเมืองนี้ ต่างไม่รู้จักกับโลกภายนอก หรือ อิสรภาพบนท้องฟ้าใดๆ นอกจากการฝึกฝนเป็นนักบิน ขับหุ่น Franxx ต่อสู้กับศัตรูต่างดาวที่เข้ามารุกราน ซึ่งนักบินคนใดที่ได้ขับหุ่น Franxx จะได้รับการยอมรับถึงการมีตัวตน จนกระทั่ง มีเด็กหนุ่มนาม Code:016 ซึ่งครั้งหนึ่งขึ้นชื่อว่าเป็นอัจฉริยะ แต่หลังจากที่เขาทำภารกิจพลาด ทำให้ชื่อของเขาถูกลืมเลือน และในระหว่างนั้นเอง มีเด็กสาวต่างดาวนาม "Zero Two" ปรากฏตัวอยู่ตรงหน้าเขา นำไปสู่เรื่องราวการลุกขึ้นสู้ของเขา ผสมผสาน ความโรแมนติค ระหว่าง เขาและเธอ

DARLING in the FRANXX ฉบับมังงะ ลงเผยแพร่บนเว็บไซต์/แอพ Shonen Jump+ เมื่อ ม.ค. 2018 และกำลังวางจำหน่ายฉบับรวมเล่มที่ 7 ในวันที่ 4 ม.ค. 2020 ซึ่งดัดแปลงเนื้อหามาจากอนิเมซีรี่ย์แนวไซไฟจำนวน 24 ตอน ของ Studio Trigger กับ A-1 Pictures ที่เคยฉายเมื่อ ม.ค. 2018 อีกทั้งเรื่องนี้ ยังเคยนำไปเขียนในรูปแบบมังงะแก๊ก 4 ช่อง โดย mato ช่วง ม.ค.-ก.ค. 2018


แหล่งข่าวและทวีต : DARLING in the FRANXX 's twitter , Anime News Network

 


Bushiroad เดินหน้าครอบครองหุ้นสตูดิโออนิเม Kinema Citrus และ Sanzigen

Bushiroad บริษัทผู้ผลิตการ์ดเกมดัง ได้รุกเข้าสู่วงการอนิเมญี่ปุ่นมากขึ้นๆ ด้วยการประกาศซื้อหุ้นของสตูดิโออนิเม 2 แห่ง ได้แก่ Kinema Citrus (Made in Abyss, Revue Starlight, The Rising of The Shield Hero ฯลฯ) และ SANZIGEN (BanG Dream! ซีซั่น 2-3)

โดย Bushiroad กับ Kadokawa ได้เข้าถือครองหุ้น Kinema Citrus อย่างละ 31.8% ของทั้งหมด โดยที่ Muneki Ogasawara ตัวแทนผู้บริหารสตูดิโอแห่งนี้ ยังคงถือหุ้นเอาไว้ 36.4% ซึ่ง 3 บริษัท ดังกล่าว ได้ประกาศเป็นพันธมิตรกัน เมื่อ ก.ค. 2019 โดยเน้นผลิตผลงานทรัพย์สินทางปัญญา กับ อนิเม ที่ตอบสนองต่อความนิยมของผู้ชมทั้งในญี่ปุ่น และต่างประเทศ ซึ่ง Kinema Citrus เคยผลิตอนิเมจากผลงานของ Bushiroad อย่าง Revue Starlight มาแล้ว

ขณะเดียวกัน Bushiroad ได้ครอบครองหุ้นสตูดิโออนิเม SANZIGEN จำนวน 8.2% ขณะที่ Ultra Super Pictures ยังคงเป็นหุ้นส่วนใหญ่ของสตูดิโอดังกล่าว ที่ 75.4% โดยที่ Hiroaki Matsuura ประธานของ SANZIGEN ถือครองหุ้นที่ 16.4% ซึ่งการเข้าซื้อหุ้นของ Bushiroad ในครั้งนี้ เป็นส่วนหนึ่งของการสร้างพันธมิตรระหว่างสองบริษัท ในการจัดทำอนิเมคุณภาพสูงยิ่งขึ้น

แหล่งข่าวและรูปภาพ : Anime News Network #1 , Anime News Network #2

 


Weathering With You หลุดโผหนังลุ้นท้าชิง Oscar สาขา ภาพยนตร์นานาชาติ

แม้ว่า Weathering With You หนังอนิเมของผกก. Makoto Shinkai จะได้เข้าฉายให้คณะกรรมการรางวัล Oscar พิจารณาคัดเลือกให้เป็นหนังที่ผ่านเข้าชิงรางวัล Oscar สาขาภาพยนตร์อนิเมชั่นยอดเยี่ยม กับ สาขาภาพยนตร์นานาชาติยอดเยี่ยม เมื่อ 5 ธ.ค. 2019 ที่ผ่านมา ก็ตาม อย่างไรก็ตาม ล่าสุด Academy of Motion Picture Arts and Sciences สถาบันศิลปะ-ศาสตร์ภาพยนตร์ ได้ประกาศรายชื่อ shortlist หนังที่ผ่านการคัดเลือกเป็นผู้เข้าชิงรางวัลในรอบถัดไป ใน 9 สาขารางวัล ซึ่งปรากฏว่า กลับไม่มีรายชื่อของ Weathering with You ติดโผเป็นในสาขาภาพยนตร์นานาชาติยอดเยี่ยม แต่อย่างใด

สาขาภาพยนตร์นานาชาติยอดเยี่ยม หรือ ภาพยนตร์ต่างประเทศยอดเยี่ยม เดิม เคยมีอนิเมญี่ปุ่นส่งเข้าชิงในสาขาดังกล่าว นั่นคือ Princess Mononoke เมื่อปี 1998 แต่หนังดังกล่าว ก็ไม่ได้ติดเป็นผู้ท้าชิงรางวัลสาขาดังกล่าว เช่นกัน

ขณะเดียวกัน Alita: Battle Angel ของ โปรดิวเซอร์ James Cameron กับผกก. Robert Rodriguez ติดโผลุ้นเป็นผู้เข้าชิงในสาขา Visual Effects

โดยผู้เข้าชิงรอบสุดท้าย ของรางวัล Oscar ครั้งที่ 92 จะมีการประกาศรายชื่ออย่างเป็นทางการ วันที่ 13 ม.ค. 2020

อย่างไรก็ตาม แม้ Weathering With You ยังอยู่ในสถานการณ์ที่ยังต้องลุ้นว่า จะติดโผเป็นผู้เข้าชิงรางวัลสาขาภาพยนตร์อนิเมชั่นยอดเยี่ยม หรือไม่ แต่ที่แน่ๆ ผกก. Shinkai ก็ประเดิมรับรางวัลจากเรื่องนี้แล้ว 1 รางวัล กับ รางวัล Noda Publishing Culture Award ของสนพ. Kodansha เมื่อ 17 ธ.ค. 2019 ที่ผ่านมา จากการที่ฉบับนิยายของ Weathering With You สามารถครองแชมป์นิยายขนาดไซส์ bunko (หนังสือขนาดเล็กกว่า A6) ขายดีที่สุดในญี่ปุ่น ประจำปี 2019 ของ Oricon ด้วยยอดขาย 511,159 เล่ม ซึ่งถือเป็นครั้งที่ 2 แล้ว ที่ผลงานนิยายจากหนังของ Shinkai ครองแชมป์ขายดีประจำปี ต่อจาก Your Name เมื่อปี 2016แหล่งข่าว :  The Hollywood ReporterCrunchyroll , Anime News Network

 


Kimi-tachi wa Dō Ikiru ka หนังอนิเมใหม่ของ Hayao Miyazaki เสร็จสมบูรณ์เพียง 15% หลังผ่านไป 3 ปีครึ่ง

สำหรับใครที่รอติดตาม Kimi-tachi wa Dō Ikiru ka หนังอนิเมเรื่องใหม่ล่าสุดของผกก. Hayao Miyazaki คงจะต้องรอกันอีกซักหน่อย เมื่อมีการเปิดเผยจาก Toshio Suzuki โปรดิวเซอร์ของ Studio Ghibli ในระหว่างการสัมภาษณ์กับ Takeru Satoh (นักแสดงจากหนัง Rurouni Kenshin หรือ ซามูไรพเนจร) ในรายการทีวี Tokyo Miracle Dai-3-Shū: Saikyō Shōhin Anime (Tokyo Miracle III: Anime, The Most Powerful Commodity) ซึ่ง Suzuki ได้เผยว่า ตัวหนังดังกล่าว เสร็จสมบูรณ์เพียง 15% เท่านั้น เมื่อสิ้นเดือน ต.ค. 2019 หลังจากเรื่องนี้ได้เดินหน้าสร้างไปแล้ว เป็นเวลา 3 ปีครึ่ง นับตั้งแต่เริ่มทำไปเมื่อปี 2016

Suzuki อธิบายว่า เมื่อก่อน Miyazaki สามารถกำกับอนิเมชั่นได้ยาวถึง 7-10 นาทีต่อเดือน และ พวกเขาได้วางแผนเอาไว้ว่า จะทำอนิเมชั่นความยาว 5 นาทีต่อเดือน หรือเป็นเวลา 1 ชั่วโมงต่อปี ของ Kimi-tachi wa Dō Ikiru ka แต่ทว่า ในตอนนี้ Miyazaki สามารถกำกับอนิเมชั่นได้แค่ 1 นาทีต่อเดือน เท่านั้น

Miyazaki ที่ได้ร่วมปรากฏตัวในรายการนี้ ได้เน้นย้ำว่า เขาอยากจะเกษียณอย่างจริงจัง หลังจากเสร็จสิ้นการทำหนังอนิเม The Wind Rises เมื่อปี 2013 แต่ ผกก.วัย 78 ปี ผู้นี้ ได้เสริมว่า เขาไม่สามารถช่วยเหลืออะไรได้ แต่ก็กลับมาทำหนังอีกครั้ง

ก่อนหน้านี้ Suzuki เคยกล่าวไว้ในนิตยสาร Bungei Shunjū เมื่อ มี.ค. 2019 ว่า Miyazaki กำลังทำหนังเรื่องนี้โดยไม่มีเดธไลน์ใดๆ ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของการทดลองระบบการทำงานของ Ghibli ให้กับเรื่องนี้ จากเดิมที่งานต่างๆของ Ghibli จะต้องมีการกำหนดตารางเวลาในการผลิต ขณะเดียวกัน , Miyazaki เคยนำเสนอกำหนดการทำหนังดังกล่าวให้เสร็จสิ้นในภายในปี 2019 ผ่านรายการพิเศษทางทีวี รายการหนึ่ง แต่ทาง Ghibli ไม่เห็นด้วยกันแผนของเขา

Suzuki เสริมอีกว่า Miyazaki เป็นคนที่ไม่สนใจเรื่องเงินๆทองๆ แต่เขาเชื่อมั่นว่า Miyazaki ไม่สามารถที่จะเลิกทำหนังได้อย่างจริงจัง เพราะ Miyazaki เองก็ไม่มีอะไรทำ และการใช้ชีวิตแบบคนปลดเกษียณธรรมดา ก็ดูจะกวนใจเขาอีก Suzuki เชื่อมั่นว่า Miyazaki มีความรู้สึกอยากจะทำหนังต่อไป ที่บ้านของเขา มากกว่า

Suzuki รู้ดีว่า หนังเรื่องใหม่นี้ จะเป็นเรื่องสุดท้ายของ Miyazaki จริงๆ อย่างไรก็ตาม Suzuki กล่าวว่า "ชั้นไม่เชื่อหรอก ยังไงซะ Miyazaki อาจเดินหน้าทำหนังต่อไป ตราบใดที่เขายังมีชีวิตอยู่" ซึ่ง Suzuki ยังบอกอีกว่า เขาได้ขอร้อง Miyazaki ว่า "อย่างเพิ่งประกาศเกษียณตัวเอง เป็นครั้งที่สองล่ะ"

Kimi-tachi wa Dō Ikiru ka ดัดแปลงมาจากบทประพันธ์ของ Genzaburō Yoshino ซึ่ง Miyazaki ได้เริ่มเขียนสตอรี่บอร์ดมาตั้งแต่ ก.ค. 2016 และเริ่มจ้างอนิเมเตอร์หลายอัตรา มาร่วมงานโปรเจ็คหนังเรื่องนี้อย่างจริงๆจังๆ เมื่อปี 2017 โดยเขามีแผนจะทำหนังให้เสร็จสมบูรณ์ในอีกราว 3-4 ปี แต่เนื่องจากสังขารที่เพิ่มมากขึ้น Miyazaki ในตอนนี้ จึงทำให้งานต่างๆออกมาล่าช้าลง ส่งผลทำให้ Ghibli ได้ริเริ่มลองสิ่งใหม่ๆ นั่นคือ การจัดทำงานแบบไม่มีเดธไลน์ สำหรับหนังอนิเมเรื่องนี้Hayao Miyazaki

แหล่งข่าว : Anime News Network


หนังคนแสดงภาคสุดท้ายของ "ซามูไรพเนจร" จะแบ่งฉายเป็น 2 บท ในปี 2020

หนังคนแสดงบทสุดท้ายของ Rurouni Kenshin หรือ ซามูไรพเนจร ที่จะครอบคลุมเรื่องราวที่เกิดขึ้นหลังบทเกียวโตในฉบับมังงะ ที่ได้มีการประกาศและถ่ายทำเสร็จเรียบร้อยไปซักพักใหญ่ๆ ได้มีการประกาศว่า หนังบทสุดท้ายของ Kenshin จะแบ่งฉายออกเป็น หนังภาคย่อยอีก 2 บท ประกอบด้วย Rurouni Kenshin Saishūshō The Final กับ Rurouni Kenshin Saishūshō The Beginning มีกำหนดฉายทั่วญี่ปุ่น ในวันที่ 3 ก.ค. 2020 กับ 7 ส.ค. 2020 ตามลำดับ

Rurouni Kenshin Saishūshō The Final จะดัดแปลงจากเรื่องราวศึกตัดสินระหว่าง Kenshin กับ Enishi ส่วน Rurouni Kenshin Saishūshō The Beginning จะเป็นหนังที่เล่าถึงที่มาของรอยแผลกากบาทบนใบหน้าของ Kenshin (บท Tomoe) ซึ่งตัวหนังยังคงได้ Takeru Sato มารับบทบาทเป็น Kenshin เช่นเดียวกับ Keishi Otomo ยังคงรับหน้าที่กำกับเช่นเคย

Rurouni Kenshin: Origins หนังคนแสดงภาคแรกของ Kenshin เข้าฉายเมื่อปี 2012 ก่อนจะฉายต่ออีก 2 ภาคต่อมา กับ Rurouni Kenshin: Kyoto Inferno และ Rurouni Kenshin: The Legend Ends ในปี 2014

 


แหล่งข่าวและรูปภาพ :  Comic Natalie , Crunchyroll


รีบู้ตอย่างไว!? ....Hasbro, Paramount วางแผนทำหนังฉบับรีบู้ตของ Power Rangers

The Hollywood Reporter ได้รายงานว่า Hasbro กับ Allspark Pictures มีแผนที่จะหยิบเอา Power Rangers ซีรี่ย์ขบวนการเซ็นไท ขบวนการนักสู้หลากสีสัน แบบฉบับอเมริกัน มาจัดทำเป็นหนังฉบับรีบู้ตใหม่อีกครั้ง โดยมี Paramount Pictures เป็นผู้ผลิตหนัง ซึ่งขณะนี้ อยู่ในระหว่างการเจรจากับ Jonathan Entwistle (The End of the F***ing World) ให้มารับหน้าที่กำกับโปรเจ็คนี้ โดยแหล่งข่าวระบุว่า เรื่องราวของหนังดังกล่าว จะมาในธีมรำลึกความหลัง เอาอกเอาใจกลุ่มผู้ชมที่เติบโตในยุค 90 ซึ่งเป็นยุคที่ Power Rangers ฉบับซีรี่ย์ทีวี ถือกำเนิดขึ้น

ก่อนหน้านี้ Power Rangers เพิ่งจะถูกจัดทำเป็นหนังฉบับรีบู้ต เมื่อปี 2017 โดย Lionsgate และ ผกก. Dean Israelite โดยสามารถทำรายได้ 84,234,169 ดอลาร์ในสหรัฐ และ 140 ล้านดอลลาร์ จากการฉายไปทั่วโลก ซึ่งทาง Hasbro เคยเปิดเผยเมื่อ ก.ค. 2018 ว่า จะมีการทำหนังภาคต่อด้วย

อนึ่ง Hasbro ได้เป็นผู้ครอบครองกรรมสิทธิ์ Power Rangers และ แฟรนไชส์อื่นๆ ของ Saban Properties เมื่อปี 2018 ที่ผ่านมา


แหล่งข่าว : The Hollywood Reporter  , Anime News Network


นสพ.แรงงานญี่ปุ่น ออกโรงสับแหลก ปัญหาค่าจ้างอันเหลื่อมล้ำที่เกิดขึ้นในวงการอนิเมญี่ปุ่น

ปัญหาความเป็นอยู่เรื่องเงินๆทองๆของอนิเมเตอร์ในวงการอนิเมญี่ปุ่น ยังคงเป็นปัญหาข้ามศตวรรษที่ยังแก้ไม่ตก ล่าสุด นสพ.แรงงานของญี่ปุ่นได้ลงบทความ วิพากษ์วิจารณ์ปัญหาเรื่องค่าจ้างของคนในวงการอนิเมญี่ปุ่น โดยอ้างอิงจากรายงานล่าสุดของสมาคมผู้สร้างสรรค์อนิเมชั่นญี่ปุ่น (JAniCA)

รายงานฉบับล่าสุดของ JAniCA ได้ระบุว่า คนวงการอนิเมญี่ปุ่น มีรายได้เฉลี่ยต่อปี 1 ล้านเยน ซึ่งสูงกว่าข้อมูลที่ JAniCA เคยสำรวจไว้เมื่อ 5 ปีที่แล้ว โดยรายได้เฉลี่ยของตำแหน่งงานต่างๆในวงการอนิเมญี่ปุ่น ต่างเพิ่มสูงขึ้น อย่างน้อยที่ 90,000 เยน ซึ่งนสพ.ดังกล่าว ได้อธิบายว่า ที่จำนวนรายได้เฉลี่ยเพิ่มขึ้นนั้น หลักๆก็มาจากจำนวนคนที่ตอบแบบสอบถาม ที่อยู่ในช่วงอายุเกิน 50 ปี มีมากขึ้น ส่งผลให้ ข้อมูลจากรายงานฉบับล่าสุดของ JAniCA ไม่สามารถพิสูจน์อะไรได้ เมื่อเทียบกับรายงานปี 2015 อีกทั้ง ยังเป็นการบ่งชี้ว่า มีความเหลื่อมล้ำกันในแง่ของค่าจ้าง ระหว่าง อนิเมเตอร์ตำแหน่ง หัวหน้าผกก.อนิเมชั่น - ผกก.ซีรี่ย์ ที่ได้รับค้าจ้างต่อปีสูงลิ่วถึง 7,880,000 เยน เมื่อเทียบกับอนิเมเตอร์ตำแหน่งต่างๆ ทั้ง in-between กับ second key ที่ได้รับค่าจ้างต่อปีน้อยกว่า 1,310,000 เยน

ขณะที่ ความเหลื่อมล้ำของค่าจ้าง อาจเป็นแรงจูงใจที่ดี ในการกระตุ้นให้คนทำงานพยายามที่จะเลื่อนตำแหน่งหน้าที่ของตัวเองให้สูงขึ้นในวงการ แต่วงการอนิเมควรจะสร้างมาตรฐานเพื่อให้แน่ใจว่า สภาพการทำงานจะต้องไม่บีบให้คนออกจากงาน และเพื่อที่จะปรับปรุงสภาพการทำงานให้ดียิ่งขึ้น สถานีโทรทัศน์และผู้ให้ทุนอื่นๆ จำเป็นจะต้องจ่ายเงินมากขึ้น เพื่อครอบคลุมถึงค่าใช้จ่ายด้านการผลิตด้วย

รายงานฉบับล่าสุดของ JAniCA มีการเปิดเผยครั้งแรก ณ งานสัมมนา เมื่อ 23 ก.พ. 2019 โดย Yasuhiro Irie ผกก. อนิเม Fullmetal Alchemist: Brotherhood และยังดำรงตำแหน่งเป็นตัวแทนของ JAniCA ได้กล่าวว่า "แม้ว่าแบบสำรวจนี้ จะบ่งบอกถึงสิ่งที่มีการพัฒนาขึ้น ในตลอดระยะเวลากว่า 5 ปี แต่ก็มีหลายคนที่ยังไม่ได้รับประโยชน์ใดๆเลย ผมอยากจะทำให้วงการนี้ เป็นสถานที่ที่ง่าย สำหรับผู้คนให้เข้ามาทำงาน"

แหล่งข่าว : Labor Newspaper , Anime News NetworkFate กำลังจะมีรายการทีวีพิเศษ ส่งท้ายปี 2019

Aniplex ได้แจ้งว่า แฟรนไชส์ Fate กำลังจะมีรายการทีวีพิเศษ ฉลองส่งท้ายปีเก่า 31 ธ.ค. 2019 กับรายการที่มีชื่อว่า Fate Project Ōmisoka TV Special 2019 (Fate Project New Year's Eve TV Special 2019) มีกำหนดออกอากาศทางช่อง Tokyo MX, BS11, Gunma TV, และ Tochigi TV ในช่วงเวลา 22.00 ของวันที่ 31 ธ.ค. 2019 จนถึงเวลาเที่ยงคืนของปีศักราชใหม่ 1 ม.ค. 2020 โดยรายการดังกล่าว จะฉายสตรีมผ่าน Niconico Live และ Abema TV อีกด้วย

คู่นักพากย์ Kenji Akabane กับ Minami Tanaka จะรับหน้าที่เป็นพิธีกรหลัก โดยมี นักพากย์คนอื่นๆ ประกอบด้วย Noriaki Sugiyama, Noriko Shitaya, Ayako Kawasumi, Nobunaga Shimazaki, และ Rie Takahashi ปรากฏตัวในฐานะแขกรับเชิญ เพื่อพูดคุยถึงผลงานต่างๆของซีรี่ย์ Fate อีกทั้ง รายการดังกล่าว จะออกอากาศอนิเม Fate/Grand Order Absolute Demonic Front: Babylonia (Fate/Grand Order: Zettai Majū Sensen Babylonia) ในตอนพิเศษ "Episode 0 Initium Iter" อีกด้วย (อนิเมดังกล่าว เปิดตัวครั้งแรกในเกม Fate/Grand Order เมื่อ 11 ส.ค. 2019)

Fate/stay night: Heaven's Feel III. spring song หนังอนิเมไตรภาค ชุดที่ 3 ของ Fate/stay night: Heaven's Feel มีกำหนดฉายที่ญี่ปุ่น ชฤดูใบไม้ผลิ 2020 ขณะที่ Fate/Grand Order The Movie Divine Realm of the Round Table: Camelot (Fate/Grand Order Shinsei Entaku Ryōiki Camelot) หนังชุดแรกของ Fate/Grand Order มีกำหนดฉายในญี่ปุ่น ปี 2020 เช่นกัน

Fate/Grand Order Absolute Demonic Front: Babylonia อนิเมทีวีจากเกมวีดีโอชุด Fate/Grand Order "Dai Nana Tokuiten Zettai Majū Sensen Babylonia" (Order VII: The Absolute Frontline in the War Against the Demonic Beasts: Babylonia) ได้ออกอากาศที่ญี่ปุ่นแล้ว เมื่อ 5 ต.ค. 2019 ที่ผ่านมา


 

แหล่งข่าว : Fate Project Ōmisoka TV Special 2019 , Mantan WebMoCa News ,  Anime News NetworkSaint Seiya: Next Dimension กลับมาตีพิมพ์ , Saint Seiya Episode.G เข้าสู่บทสุดท้าย ม.ค. 2020

นิตยสาร Champion RED ฉบับ ก.พ. 2020 ได้เปิดเผยว่า มังงะ Saint Seiya: Next Dimension - The Myth of Hades จะกลับมาตีพิมพ์ตามปกติอีกครั้ง ในนิตยสาร Shōnen Champion แต่ยังไม่มีการระบุถึงช่วงเวลาที่เรื่องนี้จะกลับมาตีพิมพ์ โดยมังงะดังกล่าว อ.Masami Kurumada เขียนขึ้นตั้งแต่ปี 2006 เป็นต้นมา และเพิ่งจบซีซั่นล่าสุดไป เมื่อ มิ.ย. 2018

อีกทั้ง ในนิตยสารฉบับเดียวกัน ยังได้กลับมาตีพิมพ์ Saint Seiya Origin มินิซีรี่ย์ซีซั่นที่ 2 ของมังงะ Saint Seiya Episode Zero อีกครั้ง โดยคราวนี้ มาภายใต้ชื่อเรื่องใหม่ Saint Seiya Destiny

ขณะเดียวกัน แถบคาดปก ฉบับมังงะรวมเล่ม 16 ของ Saint Seiya Episode.G: Assassin ได้เปิดเผยว่า Saint Seiya Episode.G มังงะ Saint Seiya ที่เป็นการเขียนร่วมกันระหว่าง อ.Kurumada กับ อ.Megumu Okada กำลังจะเข้าสู่เรื่องราวบทสุดท้าย ที่จะลงเผยแพร่บนเว็บไซต์ Manga Cross ในช่วงสิ้นเดือน ม.ค. 2020

โดยมังงะ Saint Seiya Episode.G: Assassin ได้จบลงเป็นที่เรียบร้อยแล้ว เมื่อ 28 ส.ค. 2019 ที่ผ่านมา

ส่วนข่าวอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับ Saint Seiya เริ่มจาก มังงะต้นฉบับของ Saint Seiya จะมีการตีพิมพ์ใหม่ ในแบบ Final Edition ที่จะมีการจัดทำหน้าปกใหม่ และเพิ่มเนื้อหาใหม่เข้าไป มีกำหนดวางขายในญี่ปุ่น ในปี 2020

แหล่งข่าว :   Anime News Network #1 , Anime News Network #2Saki มังงะไพ่นกกระจอกโมเอะ งดตีพิมพ์ยาว จนถึง มี.ค. 2020

นิตยสาร Young Gangan ฉบับแรกของปี 2020 ที่วางขายไปเมื่อ 20 ธ.ค. 2019 ได้แจ้งว่า Saki ผลงานมังงะไพ่นกกระจอกสาวน้อยโมเอะ ของ อ.Ritz Kobayash ได้หยุดตีพิมพ์ยาวอีกครั้ง ในฉบับที่ 2-5 ของนิตยสารดังกล่าว โดยมีกำหนดกลับมาตีพิมพ์ตามปกติ ในฉบับที่ 6 ของ Young Gangan ที่จะวางขายวันที่ 8 มี.ค. 2020

ก่อนหน้านี้ เรื่องนี้เคยหยุดตีพิมพ์มาแล้ว 2 ครั้ง รวมถึง ครั้งล่าสุด ที่หยุดตีพิมพ์ช่วง มี.ค. - พ.ค. 2019

อ.Kobayashi เขียนมังงะเรื่องนี้ มาตั้งแต่ปี 2006 เป็นต้นมา ซึ่งเรื่องนี้ ได้รับการต่อยอดต่อ ในรูปแบบมังงะภาคแยก 5 ชุด รวมถึง อนิเมซีรี่ย์ และ คนแสดง ของมังงะภาคหลัก และ ภาคแยก

แหล่งข่าว :  Anime News Network"เซลล์ขยันพันธุ์เดือด" ผุดมังงะสปินออฟล่าสุด กับ Hataraku Saibō Lady

จากการที่ระบบการทำงานของเซลล์ในร่างกายของมนุษย์ มันช่างกว้างใหญ่นัก จึงทำให้มังงะ Hataraku Saibō หรือ เซลล์ขยันพันธุ์เดือด มีการเขียนมังงะสปินออฟยิบย่อยเพิ่มเติมอีกจำนวนหนึ่ง เพื่อให้รับรู้เรื่องราวของระบบร่างกาย/ระบบเซลล์ ในแขนงต่างๆ กันมากยิ่งขึ้น ล่าสุด ผลงานมังงะของ อ.Akane Shimizu เรื่องนี้ ได้มีการเขียนมังงะสปินออฟล่าสุดของเรื่องนี้ กับ Hataraku Saibō Lady ซึ่งจะนำเสนอเรื่องราวเกี่ยวกับระบบร่างกายของหญิงสาว โดยเฉพาะ โดยมีกำหนดลงในนิตยสาร Morning two ฉบับ มี.ค. 2020 ที่จะวางขายในวันที่ 22 ม.ค. 2020 มังงะชุดดังกล่าว จะได้ อ.Akari Otokawa กับ Shigemitsu Harada (Cells at Work! Code Black) มารับหน้าที่ วาดภาพ และ แต่งเรื่อง ตามลำดับ

เซลล์ขยันพันธุ์เดือด ตีพิมพ์ครั้งแรกในนิตยสาร Shonen Sirius ฉบับ มี.ค. 2015 ปัจจุบัน วางจำหน่ายฉบับมังงะรวมเล่มถึงเล่มที่ 5 เมื่อ ส.ค. 2017 ต่อมา มีการเขียนมังงะสปินออฟภาคต่างๆได้แก่ Hataraku Saikin (Bacteria at Work), Hatarakanai Saibō (Cells That Don't Work), Cells at Work! Code Black (Hataraku Saibō Black), Hataraku Saibō Friend, Hataraku Kesshōban-chan (Platelets at Work) และ Hataraku Saibō Baby (Cells at Work! Baby)

โดยฉบับอนิเมทีวีของเรื่องนี้ ออกอากาศซีซั่นแรก เมื่อ ก.ค. 2018 ก่อนจะมีการจัดทำตอนพิเศษ ฉายเมื่อ ธ.ค. 2018 และกำลังอยู่ในระหว่างการผลิตอนิเมซีซั่น 2 อยู่ในขณะนี้

แหล่งข่าวและทวีต :   Anime News Network

 


Digimon Adventure: Last Evolution Kizuna จะมีการรำลึกความหลัง ในรูปแบบนิยายด้วย

แฟนๆอนิเม ผู้เติบโตมากับ Digimon กับ เหล่าเด็กผู้ถูกเลือก ได้ฮือฮาไปกับ รูปโฉมของหนังอนิเม Digimon Adventure: Last Evolution Kizuna หนังอนิเมภาคล่าสุดของ Digimon ซึ่งเห็นแล้วคงจะได้รำลึกสมัยเด็กไปตามๆกัน (แม้ลายเส้นจะรู้สึกแปลกตาไปจากเดิมซักหน่อย) อย่างไรก็ตาม แฟนๆ Digimon จะไม่ได้ติดตามกันแค่หนังอนิเมชุดนี้เพียงอย่างเดียว เพราะว่า หนังชุดนี้ จะมีการจัดทำในรูปแบบนิยาย 2 ชุด มีกำหนดวางขายวันที่ 7 ก.พ. 2020 ประกอบด้วย :

- นิยายภายใต้แบรนด์ Dash X Bunko ที่แต่งโดย Ryōsuke Maki จะนำเสนอเรื่องราวที่ไม่ได้ปรากฏในหนัง
- นิยายภายใต้แบรนด์ Mirai Bunko ที่แต่งโดย Asahi Kawabata ซึ่งจะจัดทำภาพและเรื่องราวให้เด็กประถม-ม.ต้น เข้าถึงได้ง่ายกว่าเดิม

Digimon Adventure: Last Evolution Kizuna มีกำหนดฉายทั่วญี่ปุ่น 21 ก.พ. 2020 โดยยังคงใช้เพลง Butter-Fly เพลงเปิดจาก Digimon ฉบับอนิเมซีรี่ย์ อันสุดคุ้นหู ที่ขับร้องโดย Kouji Wada ผู้ล่วงลับ เป็นเพลงประกอบ เหมือนเคย อีกทั้ง จะใช้เพลงประกอบใหม่ กับ เพลงจบใหม่ ที่ขับร้องโดย Ayumi Miyazaki กับ AiM (Ai Maeda) ตามลำดับ

แหล่งข่าว :  Digimon Adventure: Last Evolution Kizuna Comic Natalie , Anime News Network

 


อันดับอนิเมซีซั่นฤดูหนาว 2020 ที่แฟนๆตั้งความหวังมากที่สุด โดย GZ Brain

GZ Brain บริษัทในเครือ Kadokawa ได้เปิดเผย 20 อันดับ อนิเมทีวีซีซั่นฤดูหนาว 2020 ที่แฟนๆต่างตั้งความหวังมากที่สุด ซึ่งรวบรวมข้อมูลมาจาก แบบสำรวจออนไลน์ของ eb-i Xpress ในช่วงวันที่ 18-19 พ.ย. 2019 ที่มีผู้ให้ความสนใจตอบแบบสอบถาม ชาย-หญิง อายุราว 5-69 ปี จากทั้ง 47 จังหวัดของญี่ปุ่น จำนวน 8,738 คน

* วงเล็บข้างหลัง คือ วันออกอากาศทางทีวีครั้งแรก

1. "Haikyu!! TO THE TOP" (10 ม.ค. 2020)

2. "A Certain Scientific Railgun T" (10 ม.ค. 2020)

3. "Magia Record: Puella Magi Madoka Magica Side Story" (4 ม.ค. 2020)

4. "ISEKAI QUARTET 2" (14 ม.ค. 2020)

5. "Heya Camp△" (6 ม.ค. 2020)

6. "Uchi Tama?! Uchi no Tama Shirimasen ka?" (9 ม.ค. 2020)

7. "Rikei ga Koi ni Ochita no de Shoumei shitemita" (10 ม.ค. 2020)

8. "In/Spectre" (11 ม.ค. 2020)

9. "Sorcerous Stabber Orphen" (7 ม.ค. 2020)

10. "A Destructive God Sits Next to Me" (11 ม.ค. 2020)

11. "Oda Cinnamon Nobunaga" (10 ม.ค. 2020)

12. "Smile Down the Runway" (10 ม.ค. 2020)

13. "Keep Your Hands Off Eizouken!" (5 ม.ค. 2020)

13. "Toilet-Bound Hanako-kun" (9 ม.ค. 2020)

15. "Dorohedoro" (12 ม.ค. 2020)

16. "Interspecies Reviewers" (11 ม.ค. 2020)

17. "Oshi ga Budokan Ittekuretara Shinu" (9 ม.ค. 2020)

18. "Drifting Dragons" (8 ม.ค. 2020)

19. "Koisuru Asteroid" (3 ม.ค. 2020)

20. "Kengan Ashura" (10 ม.ค. 2020) **

** อนิเมบนเว็บ ฉายออนไลน์ เมื่อซัมเมอร์ 2019


แหล่งข่าว :   Crunchyroll


Kimetsu no Yaiba กวาดรางวัล คำยอดฮิตในหมู่ชาวเน็ตญี่ปุ่น ประจำปี 2019

15 ธ.ค. 2019 ที่ผ่านมา ได้มีการประกาศผลรางวัล Netto Ryūkōgo 100 หรือ คำพูดยอดฮิตในหมู่ชาวเน็ตญี่ปุ่น ประจำปี 2019 ออกมาแล้ว ผ่านรายการสตรีมสดของ Niconico ....ซึ่งรางวัลดังกล่าว พิจารณาจากยอดเพจวิวจาก Nico Nico Pedia กับ Pickup Encyclopedia เว็บไซต์ที่รวบรวมข้อมูล pop culture บนอินเตอร์เน็ต กับ ศัพท์สแลงบนอินเตอร์เน็ต รวมถึง แทกยอดนิยมบนเว็บไซต์ pixiv เป็นหลัก ......ปรากฏว่า Nijisanji กลุ่ม virtual youtuber และ มังงะ-อนิเม Kimetsu no Yaiba หรือ ดาบพิฆาตอสูร ต่างติด 10 อันดับคำยอดฮิตในหมู่ชาวเน็ตญี่ปุ่น ประจำปี 2019 โดยที่ Nijisanji ครองแชมป์อันดับ 1 คำพูดยอดฮิตในหมู่ชาวเน็ตญี่ปุ่น ประจำปี 2019 ไปครอง

Nijisanji
Zenitsu Agatsuma
.LIVE (กลุ่ม Virtual YouTuber )
Kimetsu no Yaiba
Kemono Friends 2
Wazap Giorno (มีมอินเตอร์เน็ต สื่อถึงเว็บไซต์สังคมออนไลน์ Wazap! ที่ได้รับฟีดแบ็คด้านลบ จากการแนะนำเกี่ยวกับ Pokemon เรืองแสง แบบผิดวิธี โดยคำดังกล่าว ก็ไปพ้องกับ "Wazap Giorno" ซึ่งสื่อถึง ตัวละคร Giorno (โจรูโน่) ตัวเอกจากอนิเม JoJo's Bizarre Adventure: Golden Wind)
Kamen Rider Zi-O
Tanjirō Kamado
Hashira (หรือ เสาหลัก - จาก Kimetsu no Yaiba)
Hypnosis Mic

อย่างไรก็ตาม ดาบพิฆาตอสูร ก็มาอย่างไม่ธรรมดา ซึ่งเป็นผลมาจากกระแสความนิยมของมังงะ-อนิเม ในรอบปีนี้ ส่งผลให้คีย์เวิร์ดจากเรื่องนี้ อย่าง "Zenitsu Agatsuma", "Kimetsu no Yaiba", "Tanjirō Kamado", "Hashira (เสาหลัก)", "Twelve Demon Moons (12 อสูรจันทราข้างขึ้นข้างแรม)", และ "Shinobu Kocho" ต่างติดอันดับคำยอดฮิต 20 อันดับแรก เท่านั้นไม่พอ คีย์เวิร์ดอื่นๆจากเรื่องนี้ อย่าง "Giyū Tomioka", "Mitsuri Kanroji", "Nezuko Kamado", "Muzan Kibutsuji", "Kyōjurō Rengoku", "Inosuke Hashibira", "Kanao Tsuyuri", "Muichirō Tokitō", "Tengen Uzui", "Sanemi Shinazugawa", "Kokushibo", "Total Concentration Breathing", "Genya Shinazugawa", "Demon Slaying Corps (หน่วยล่าอสูร)", "Akaza", "Dōma", "Kaigaku", "Kagaya Ubuyashiki", และ "Gyōmei Himejima" ต่างติดใน 100 อันดับ อีกด้วย

นอกจากนี้ ดาบพิฆาตอสูร ยังคว้ารางวัล pixiv Award ไปอีก 1 สาขารางวัล โดย Yuma Takahashi โปรดิวเซอร์ฉบับอนิเมของเรื่องนี้ ได้กล่าวถึงชัยชนะที่ได้รับครั้งนี้ว่า " ดาบพิฆาตอสูร กลายเป็นตัวแทนของผลงานเด่นประจำปี 2019 นะ ฉบับหนังโรงกำลังจะเข้าฉายในปีหน้า ฉะนั้น เราจะทำอย่างดีที่สุด เพื่อให้แน่ใจว่า มันมีสิ่งที่ทำให้ทุกคนสนุกไปด้วยกัน ผมหวังเป็นอย่างยิ่งว่า คุณจะยังคงสนับสนุนพวกเรา ในอนาคตนะ"

ส่วนคำอื่นๆ อย่าง "Shamiko is a bad girl" จาก The Demon Girl Next Door คว้ารางวัลชนะเลิศสาขา Niconico Award


Kimetsu no Yaiba

แหล่งข่าว :   Nijimen , Anime News Network

 


อันดับหนังสืออีบุ๊คประจำปี 2019 ของ Book Walker

Book Walker ร้านค้าหนังสืออีบุ๊ค ได้จัดอันดับ อีบุ๊คประจำปี 2019 ออกมาแล้ว โดยรวบรวมข้อมูลมาจากยอดดาวน์โหลดหนังสือ ช่วงวันที่ 1 ธ.ค. 2018 - 30 พ.ย. 2019

10. No Game No Life (light novel)

9. Daddy's Boyfriend (manga)

8. Arifureta: From Commonplace to World's Strongest (light novel)

7. KONOSUBA: God's Blessing on This Wonderful World! (light novel)

6. JK Haru is a Sex Worker in Another World (light novel)

5. That Time I Got Reincarnated as a Slime (light novel)

4. The Quintessential Quintuplets (manga)

3. Ascendance of a Bookworm (light novel)

2. The Rising of the Shield Hero (light novel)

1. Under One Roof with the Beast (manga แนว BL)

แหล่งข่าว :  Crunchyroll

 


"มันผิดรึไงถ้าใจอยากจะพบรักในดันเจี้ยน" ครองแชมป์ไลท์โนเวลที่ได้รับการดัดแปลงเป็นอนิเม ยอดนิยม ประจำปี 2019

honto ร้านหนังสือแห่งหนึ่งในญี่ปุ่น ได้ทำการจัดอันดับยอดขายซีรี่ย์ไลท์โนเวลประจำปี 2019 โดยคัดเฉพาะเรื่องที่ได้รับการดัดแปลงเป็นอนิเมทีวี ออกอากาศในปี 2019 เท่านั้น ซึ่งข้อมูลดังกล่าว ทางร้านรวบรวมมาจากยอดขายหนังสือจากร้านค้าออนไลน์ , ร้านหนังสือดิจิตอล และ ร้านหนังสือขนาดใหญ่ที่ใช้บริการของพวกเขาด้วย ในช่วงระหว่าง พ.ย. 2018 - ต.ค. 2019 :

1. "Is It Wrong to Try to Pick Up Girls in a Dungeon?" มันผิดรึไงถ้าใจอยากจะพบรักในดันเจี้ยน (Fujino Omori / SB Creative)

สถิติผู้อ่าน

ประเภท : รูปเล่ม - 45% / ดิจิตอล - 55%
นักอ่าน : ชาย - 88% / หญิง - 12%
ช่วงอายุ : 20s - 21% / 30s - 25% / 40s - 26%

2. "Sword Art Online" (Reki Kawahara / KADOKAWA)

สถิติผู้อ่าน

ประเภท : รูปเล่ม - 69% / ดิจิตอล - 31%
นักอ่าน ชาย - 75% / หญิง - 25%
ช่วงอายุ : 20s - 22% / 30s - 21% / 40s - 27%

3. "Ascendance of a Bookworm" (Miya Kazuki / TO Books)

สถิติผู้อ่าน

ประเภท : รูปเล่ม - 73% / ดิจิตอล - 27%
นักอ่าน ชาย - 39% / หญิง - 61%
ช่วงอายุ : 30s - 24% / 40s - 33% / 50s - 22%

 

4. "The Case Files of Lord El-Melloi II" บันทึกคดีเร้นลับของลอร์ดเอลเมลลอยที่ 2 (Makoto Sanda / TYPE-MOON)

5. "Arifureta: From Commonplace to World's Strongest" อาชีพกระจอกแล้วทําไมยังไงข้าก็เทพ (Ryo Shirakome / Overlap)

6. "Wise Man's Grandchild" หลานจอมปราชญ์ (Tsuyoshi Yoshioka / Enterbrain)

7. "Isekai Cheat Magician" ผ่ามิติแหกกฎมนตรา (Takeru Uchida / Shufunotomo)

8. "Demon Lord, Retry!" (Kurone Kanzaki / Futabasha)

9. "Hensuki: Are You Willing to Fall in Love with a Pervert, as Long as She's a Cutie?" (Tomo Hanama / Media Factory)

10. "Didn't I Say to Make My Abilities Average in the Next Life?!" ก็บอกว่าขอแค่ค่าเฉลี่ยไงล่ะคะ (FUNA / Earth Star Entertainment)

11. "If It's for My Daughter, I'd Even Defeat a Demon Lord" เพื่อลูกจ๋า ปะป๋าขอลุย (Chirolu / Hobby Japan)

12. "Assassins Pride" (Kei Amagi / Fujimi Shobo)

13. "High School Prodigies Have It Easy Even In Another World" เจ็ดเทพม.ปลายกับการใช้ชีวิตสบายๆ ในต่างโลก! (Riku Misora / SB Creative)

14. "Do You Love Your Mom and Her Two-Hit Multi-Target Attacks?" คุณแม่ที่มีสกิลพื้นฐานเป็นการโจมตีหมู่ แถมยังเบิ้ลได้แบบนี้ชอบไหมจ๊ะ (Dachima Inaka / Fujimi Shobo)

15. "Chubo Gekihatsu Boy" (Minato Fujinami / KADOKAWA)

16. "Sorcerous Stabber Orphen" (Yoshinobu Akita / Fujimi Shobo)

17. "Cop Craft" (Shoji Gatoh / Shogakukan)

18. "Cautious Hero: The Hero Is Overpowered but Overly Cautious" ผู้กล้าสุดแกร่ง ขี้ระแวงขั้นวิกฤติ (Light Tuchihi / Fujimi Shobo)

แหล่งข่าว :  Crunchyroll

 


Kimetsu no Yaiba กับ Weathering With You ครองแชมป์เพลงอนิเม ยอดดาวน์โหลดสูงสุด ประจำปี 2019

เว็บไซต์ Mora ได้รวบรวมข้อมูลเพลงอนิเม และ อัลบั้มเพลงอนิเม ที่มียอดการดาวน์โหลดสูงสุดประจำปี 2019 :

เพลงอนิเมที่มียอดการดาวน์โหลดสูงสุดประจำปี 2019 โดย mora :

"Gurenge" by LiSA (Demon Slayer: Kimetsu no Yaiba)
"Umi no Yūrei" by Kenshi Yonezu (Children of the Sea)
"Ai ni Dekiru koto wa Mada Arukai" by RADWIMPS (Weathering With You)
"I beg you" by Aimer (Fate/stay night: Heaven's Feel II. lost butterfly)
"Haru no Hi" by Aimyon (Crayon Shin-chan Shinkon Ryokō Hurricane)
"Love Dramatic" by Masayuki Suzuki ft. Rikka Ihara (Kaguya-sama: Love is War)
"Grand Escape" by Tōko Miura featuring RADWIMPS (Weathering With You)
"Onegai Muscle" by Ai Fairouz & Kaito Ishikawa (How Heavy Are the Dumbbells You Lift?)
"RESISTER" by ASCA (Sword Art Online: Alicization)
"from the edge" by FictionJunction feat. LiSA (Demon Slayer: Kimetsu no Yaiba)


อัลบั้มเพลงอนิเมที่มียอดการดาวน์โหลดสูงสุดประจำปี 2019 โดย mora :

Weathering With You (High Resolution) by RADWIMPS
I beg you/Hanabiratachi no March/Sailing by Aimer
Kimi to Koi no Mama de Owarenai Itsumo Yume no Mama ja Irarenai/Barairo no Jinsei by Mai Kuraki
Weathering With You by RADWIMPS
FIRE BIRD by Roselia
Sundance by Aimer
Penny Rain by Aimer
Face my Fears by Hikaru Utada
BRAVE JEWEL by Roselia
Safe and Sound by Roselia


แหล่งข่าว :   Twitter Blog , Anime News Network

 


Cruel Angel's Thesis" เพลงเปิดอนิเม Evangelion รักษาแชมป์เพลงคาราโอเกะ ประเภทอนิเม ยอดนิยมประจำปี 2019

A Cruel Angel's Thesis เพลงเปิดสุดคุ้นหูจาก Evangelion ยังคงเป็นเพลงอนิเมที่ฮอตฮิตทุกยุคทุกสมัย จนสามารถข้ามเวลาจากยุค 90 มายังยุคสมัยปัจจุบันได้ โดยล่าสุด เพลงนี้ สามารถรักษาแชมป์เพลงอนิเมยอดฮิตอันดับ 1 ที่ผู้คนนิยมร้องคาราโอเกะมากที่สุด ประจำปี 2019 จากการจัดอันดับของ XING บริษัทผู้ผลิตคาราโอเกะในญี่ปุ่น กับ JOYSOUND ซึ่งมีการรวบรวมสถิติกันตั้งแต่วันที่ 1 ม.ค. - 30 พ.ย. 2019 และจากการครองอันดับหนึ่งของเพลงนี้เอง ทำให้เพลงนี้สามารถรั้งอันดับ 1 เป็นปีที่ 2 ติดต่อกัน!!!!! ซึ่งก่อนหน้านี้ เพลงดังกล่าว เคยครองอันดับ 1 เพลงอนิเมคาราโอเกะ ยาวนาน 6 ปี ในช่วงปี 2008-2013 และครองอันดับ 1 เพลงคาราโอเกะยอดนิยมแห่งยุคเฮย์เซย์

1 (1). "Zankoku na Tenshi no Thesis/A Cruel Angel's Thesis" (Yoko Takahashi/Neon Genesis Evangelion)

2 (2). "Himawari no Yakusoku" (Motohiro Hata /Stand By Me Doraemon)

3 (3). "Peace Sign" (Kenshi Yonezu / My Hero Academia)

4 (5). "Sugar Song to Bitter Step" (UNISON SQUARE GARDEN / Blood Blockade Battlefront)

5 (4). "Uchiage Hanabi" (DAOKOxKenshi Yonezu / Fireworks, Should We See It from the Side or the Bottom?)

6 (12). "Let It Go - Ari no Mama de" (Takako Matsu / Frozen Japanese dub edition)

7 (10). "Single Bed" (Sharam Q / D・N・A2)

8 (6). "Zenzenzense (movie ver.) (RADWIMPS / Your Name.)

9 (11). "Touch" (Yoshimi Iwasaki / Touch)

10 (9). "God Knows..." (Aya Hirano as Haruhi Suzumiya / The Melancholy of Haruhi Suzumiya)

11 (8). "Kimi no Shiranai Monogatari" (Supercell / Bakemonogatari)

12 (-). "A Whole New World" (Tomoya Nakamura and Haruka Kinoshita / Aladdin Japanese dub edition)

13 (17). "unravel" (TK from Ling tosite Sigure / Tokyo Ghoul)

14 (-). "Harunohi" (Aimyon / Crayon Shin-chan Honeymoon Hurricane -The Lost Hiroshi)

15 (7). "Doraemon" (Gen Hoshino / Doraemon the Movie 2018 Nobita's Treasure Island)

16 (16). "Sekai ga Owaru Madewa..." (WANDS / Slum Dunk)

17 (13). "Lion" (May'n and Megumi Nakajima / Macross Frontier)

18 (18). "Butter-fly" (Koji Wada / Digimon Adventure)

19 (24). "Anpanman no March" (Dreamin' / Anpanman)

20 (15). "Kokoro e" (Road of Major / Major)

แหล่งข่าว :   Crunchyroll10 อันดับมังงะขายดีที่ญี่ปุ่น โดย Oricon : 9-15 ธ.ค. 2019

(อันดับ / เรื่อง-เล่ม / ยอดขายประจำสัปดาห์)

01. Attack on Titan ผ่าพิภพไททัน #30 (498,230 เล่ม)

02. Wotaku ni koi wa Muzukashii #8 (178,357 เล่ม)

03. The Five Star Stories #21 (138,073 เล่ม)

04. Otoyomegatari เจ้าสาวแห่งทางสายไหม #12 (115,490 เล่ม)

05. Kimetsu no Yaiba ดาบพิฆาตอสูร #1 (113,162 เล่ม)

06. Kimetsu no Yaiba ดาบพิฆาตอสูร #2 (107,366 เล่ม)

07. One Punch Man #21 (103,521 เล่ม)

08. Kimetsu no Yaiba ดาบพิฆาตอสูร #3 (102,054 เล่ม)

09. My Hero Academia #25 (101,410 เล่ม)

10. Tensei Shitara Slime Datta Ken เกิดใหม่ทั้งทีก็เป็นสไลม์ไปซะแล้ว #13 (98,733 เล่ม)


แหล่งข่าว : Oricon


 
free hit counter javascript