บอกเล่าข่าวการ์ตูนประจำสัปดาห์ ตั้งแต่วันที่ 1-15 มกราคม 2566

 

บอกเล่าสรุปข่าวการ์ตูนประจำสัปดาห์ กลับมาอีกครั้ง .........หลังหยุดพักปีใหม่มายาวนาน กว่าจะกลับมาที ก็ล่วงเลยมาถึงช่วงวันเด็ก แล้วก็ เตรียมต้อนรับเทศกาลตรุษจีน ที่กำลังจะมาถึง ในอีกไม่นานนี้......ก็ขอฝากการสรุปข่าวการ์ตูนประจำสัปดาห์ของเรา กันต่อไปเช่นเคย ในปีศักราชใหม่นี้


สำนักข่าว K-D News (kartoon-discovery.com)
สามารถอัพเดทข่าวสารเว็บเราได้ผ่าน Twitter และ Facebook
หากนำข่าวจากเราไปเผยแพร่ที่อื่น รบกวนใส่เครดิตให้กับทางเราด้วยครับ ขอบคุณครับNew Release Comics of the Week : คน(สัตว์)ร้ายตัวจริง กับ BEASTARS 10-11

การ์ตูนออกใหม่ ประจำสัปดาห์ที่ผ่านมา เริ่มจาก :

BEASTARS เล่ม 10-11 คนร้ายในคดีฆ่ากินเทม แท้จริงแล้วคือริซ หมีสีน้ำตาลในโรงเรียน!! ทั้งเลโกซีที่สืบพบความจริง และพีนะที่อยู่ในเหตุการณ์ ต่างตกเป็นเป้าแห่งความประสงค์ร้ายของริซ!! ทั้งคู่ต่างเผชิญหน้ากันในห้องเปลี่ยนเสื้อผ้า เป็นการเปิดฉากต่อสู้เอาชีวิตรอดระหว่างสุดยอดสัตว์ป่า ทว่าพนักงานทำความสะอาดเข้ามาขวางเสียก่อน จึงต้องหยุดดวลกันกลางคัน และสัญญาว่าจะเปิดศึกใหม่ในวันส่งท้ายปีเก่า วันต่อมา เลโกซีปลอมตัวแต่งหญิงเล็ดลอดเข้าไปในตลาดมืด ขอร้องให้ลูอิสมาเป็นพยานการดวลแล้วจากมา อีกเพียงแค่ 3 วันก็จะถึงวันส่งท้ายปีเก่า ศึกสุดท้ายกำลังใกล้เข้ามาแล้ว...!

ขังดวลแข้ง BLUELOCK เล่ม 20 [นีโอ อีโกอิสต์ลีก] เปิดฉากแล้ว!! สถานที่ที่เร่าร้อนที่สุดของวงการฟุตบอล!! เยอรมันเอาชนะศึกแรกด้วยประตูที่เกิดจากการประสานงานระหว่างอิซางิกับคุนิงามิ ขณะที่ความเร่าร้อนยังไม่ทุเลาลง ความจริงอันน่าตกใจของ [นีโอ อีโกอิสต์ลีก] ก็ถูกเปิดเผยออกมาจากปากของเอโกะ! มูลค่าของตัวเองถูกเปิดเผยให้ทั่วโลกได้รับรู้, แต่ละคนต้องขัดเกลากลยุทธ์ของตัวเองใหม่, การเผชิญหน้าระหว่างไกเซอร์กับอิซางิก็รุนแรงมากขึ้น! แล้ว นางิ เรโอ จิงิริ ซึ่งเป็นคู่แข่งในนัดต่อไปก็มาปรากฏตรงหน้าของอิซางิที่กําลังจดจ่ออยู่กับการ “แย่งทําประตู”! ศึกนัดที่ 3 ปะทะ แมนไชน์ C เริ่มขึ้นแล้ว! ใครจะเป็นตัวละครหลักของการแข่งขันนัดนี้กันนะ!?

Aoashi แข้งเด็กหัวใจนักสู้ เล่ม 5นอกจากขังดวลแข้งแล้ว บ้านเราก็ยังวางขายเล่มล่าสุดของ Aoshi ซึ่งเป็นหนึ่งในมังงะฟุตบอลยุคสมัยใหม่ยอดฮิตเคียงคู่กันด้วย (แต่ยังตามหลังเค้าอยู่เยอะ) .... อาโออิ อาชิโตะ โดนตอกจนหน้าหงาย ในการฝึกซ้อมครั้งแรกของ [J ยูธ] แต่หลังจากนั้นเขาก็ซ้อมอย่างหนักจนสําเร็จทักษะ [จับแล้วเตะ] อันเป็นหนึ่งในหัวข้อการบ้าน จากนั้น ทีม A ที่กลับมาจากการเข้าค่ายฝึก และพวกอาชิโตะ ซึ่งอยู่ทีม B ก็ต้องลงสนามซ้อมร่วมกัน..!?

ระเบียงพักใจ สายใยผูกพัน เล่ม 1 มังงะมิตรภาพสาววายต่างวัยเรื่องเยี่ยม ที่ได้ถูกนำไปสร้างเป็นภาพยนตร์มาแล้ว ... อิจิโนอิ ยูกิ คุณยายอายุ 75 บังเอิญซื้อการ์ตูน BL กลับบ้านมาอ่านแล้วถูกใจ จึงคอยแวะเวียนไปเพื่อซื้อเล่มต่อที่้ร้านหนังสือ อุราระ นักเรียนม.ปลายที่ทำงานอยู่ร้านหนังสือในวันที่ยูกิไปซื้อการ์ตูนพอดี ได้ช่วยดูแลเธอถึง 2 ครั้ง เมื่อยูกิสั่งการ์ตูนเล่มที่ 3 อุราระจึงอาสาเป็นคนโทร.ไปแจ้งหนังสือเข้า จากนั้นยูกิจึงชวนอุราระไปดื่มชาเพื่อหาเพื่อนพูดคุยกันเรื่องการ์ตูนเล่มนั้น นับแต่นั้น มิตรภาพต่างวัยก็ค่อยๆ นำการเปลี่ยนแปลงมาสู่ชีวิตของทั้งสอง

แต่งงานที่ว่า นี่เรื่องจริงเหรอครับ? 365 Days to the Wedding เล่ม 1 มังงะล่าสุดของผู้แต่ง เซียนเกมรัก ขอเป็นเทพนักจีบ ที่เล่าเรื่องราวของคู่หนุ่มสาวออฟฟิศ ผู้มีปฏิสัมพันธ์กับใครไม่เก่ง แต่จากนโยบายของบริษัทที่มีแผนจะย้ายพนักงานคนโสดไปประจำ ณ ต่างประเทศ จนนำไปสู่เรื่องราวความสัมพันธ์สุดวุ่น สไตล์รักหลอกอย่าบอกใคร ภายในระยะเวลา 1 ปี

 


Guillermo del Toro's Pinocchio คว้าสาขาอนิเมชั่น จากเวทีลูกโลกทองคำ ครั้งที่ 80

รางวัล Golden Globe Awards หรือ ลูกโลกทองคำ ครั้งที่ 80 หนึ่งในเวทีรางวัลใหญ่ของวงการภาพยนตร์โลก ได้มีการประกาศผลผู้ชนะเลิศในทุกสาขารางวัลแล้ว เมื่อช่วงเช้าวันที่ 11 ม.ค. 2023 ตามเวลาในบ้านเรา (หรือ ช่วงค่ำของวันที่ 10 ม.ค. 2023 ตามเวลาในสหรัฐ)

โดยไฮไลต์สำคัญของลูกโลกทองคำครั้งนี้ นอกจากจะมีนักแสดงสายเลือดเอเชีย ทั้ง Michelle Yeoh กับ Ke Huy Quan ที่สามารถคว้ารางวัลกลับบ้าน ในสาขา นักแสดงสมทบหญิงยอดเยี่ยม ภาพยนตร์ประเภทหนังดนตรี / ตลก กับ นักแสดงชายยอดเยี่ยม ภาพยนตร์ทั่วไป ตามลำดับแล้วนั้น หนัง Black Panther: Wakanda Forever สามารถสร้างประวัติให้กับค่าย Marvel ด้วยการคว้ารางวัลการแสดงจากเวทีใหญ่มาครองได้เป็นครั้งแรก จากผลงานของ Angela Bassett ในสาขานักแสดงสมทบหญิงยอดเยี่ยม ประเภทภาพยนตร์ทั่วไป

ในส่วนสาขารางวัลที่เกี่ยวข้องกับอนิเมชั่น ปรากฏว่า Guillermo del Toro's Pinocchio หนังอนิเมชั่น Pinocchio ในแบบฉบับของผกก. Guillermo del Toro คว้ารางวัลในสาขาหนังอนิเมชั่นยอดเยี่ยมไปครอง ซึ่งในสาขาดังกล่าวนั้น มี Inu-Oh หนังอนิเมชั่นจากญี่ปุ่นเพียงหนึ่งเดียว ที่ได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงในสาขาดังกล่าวด้วย


แหล่งข่าว : Golden Globe
Captain Tsubasa: Rising Sun ลงสนามสู่บทสุดท้าย

Captain Tsubasa: Rising Sun ซีรี่ย์มังงะภาคปัจจุบันของ Captain Tsubasa การ์ตูนฟุตบอลระดับตำนานของญี่ปุ่น ที่ยังคงค้าแข้งบนหน้ากระดาษอย่างต่อเนื่อง มากว่า 41 ปี ของ อ.Yoichi Takahashi ....

ล่าสุด นิตยสาร Captain Tsubasa Magazine ฉบับที่ 15 ที่เพิ่งวางขายไปเมื่อ 5 ม.ค. 2023 ได้แจ้งว่า มังงะภาค Rising Sun ของเรื่องนี้ เตรียมจะดำเนินเรื่องราวเข้าสู่บทสุดท้าย ในฉบับที่ 16 ของนิตยสารดังกล่าว ที่จะวางขายในช่วงต้นเดือน เม.ย. 2023

Rising Sun ตีพิมพ์ครั้งแรกในนิตยสาร Grand Jump เมื่อ ธ.ค. 2013 ก่อนจะย้ายไปลงในนิตยสารของ Captain Tsubasa เมื่อ เม.ย. 2020 เป็นต้นมา นำเสนอเรื่องราวของ Tsubasa ผู้ตั้งเป้าจะติดทีมชาติญี่ปุ่น ชุดลุยศึกโอลิมปิก

Update : ในนิตยสาร Captain Tsubasa Magazine ฉบับที่ 15 ได้ยืนยันว่า ภาคสุดท้ายของมังงะชุดดังกล่าว ยังถือเป็นเรื่องราวบทสุดท้ายของ Captain Tsubasa รวมทุกซีรี่ย์ด้วย


แหล่งข่าว : WSJ Manga
One Piece Film Red คว้ารางวัลพิเศษ Japan Academy Film Prizes ครั้งที่ 46

จากผลงานความปัง ที่ทำให้ One Piece Film Red หนังอนิเมภาคล่าสุดของ One Piece สามารถสร้างสถิติเป็นหนังที่กวาดรายได้สูงที่สุดประจำปี 2022 ที่ผ่านมา ส่งผลทำให้ ตัวหนังชุดนี้ คว้ารางวัลพิเศษของ Japan Academy Film Prizes ครั้งที่ 46 ไปครองได้สำเร็จ

One Piece Film RED


สาขารางวัลดังกล่าว มีความใกล้เคียงกับสาขา Distinguished Service Award ซึ่งเป็นรางวัลที่มอบให้แก่ บุคคล หรือ องค์กร ผู้ประสบความสำเร็จสูงสุดในรอบปีที่ผ่านมา โดยทางคณะกรรมการตัดสินรางวัล ยังได้กล่าวชื่นชนทีมงานผู้อยู่เบื้องหลังงานด้านดนตรีของหนังชุดนี้ ซึ่งมีส่วนสำคัญที่ทำให้ตัวหนังประสบความสำเร็จอย่างสูงในปี 2022 ที่ผ่านมา

อนึ่ง นอกจากรางวัลพิเศษ ที่ Film Red คว้ามาได้แล้ว ก็ยังมีการประกาศรางวัลพิเศษ สาขาอื่นๆ ของ Japan Academy Film Prizes ครั้งที่ 46 ไปแล้วบางส่วน ซึ่งล้วนแล้วเป็นสาขาที่เชิดชูความสำเร็จบุคคลในวงการภาพยนตร์ญี่ปุ่น รวมไปถึง เชิดชูความสำเร็จแก่บุคคลผู้ที่ล่วงลับไปเมื่อปีที่ผ่านมา โดย Japan Academy Film Prizes ครั้งที่ 46 จะมีพิธีมอบรางวัลอย่างเป็นทางการ ทุกสาขารางวัล ณ Grand Prince Hotel New Takanawa กรุงโตเกียว วันที่ 10 มี.ค. 2023 นี้

Film Red ฉายครั้งแรก เมื่อ 6 ส.ค. 2022 สามารถกวาดรายได้จนถึงขณะนี้ (ณ วันที่ 9 ม.ค. 2023 ) 19,056,398,170 เยน จากยอดจำหน่ายตั๋ว 13,792,712 ใบ ส่งผลทำให้ หนังชุดนี้ นอกจากจะทำสถิติเป็นหนังรายได้สูงสุดในประวัติศาสตร์ของแฟรนไชส์ One Piece แล้ว ยังทำสถิติเป็นหนังที่กวาดรายได้สูงสุดตลอดกาลในญี่ปุ่น อันดับที่ 9 และเป็นหนังอนิเมรายได้สูงสุดตลอดกาลในญี่ปุ่น อันดับที่ 6 ตามลำดับ ...อย่างไรก็ตาม การเดินหน้าเพื่อสร้างสถิติใหม่ของ Film Red ใกล้ที่จะสิ้นสุดลง จากการที่ตัวหนัง เตรียมจะฉายบนโรงที่ญี่ปุ่น วันสุดท้าย ในวันที่ 29 ม.ค. 2023 นี้

ภาพประกาศจับ Zoro กับ Sanji ที่ทาง Twitter หลักของหนัง ได้โพสต์ฉลองรายได้ทะลุเกิน 1.9 หมื่นล้านเยน

Zoro & Sanji


แหล่งข่าว : Oricon , Crunchyroll , Anime News Network
THE FIRST SLAM DUNK ครองจ้าวคอร์ท Box Office ญี่ปุ่น 6 สัปดาห์ติดต่อกัน

THE FIRST SLAM DUNK หนังอนิเมล่าสุดของ Slam Dunk ซีรี่ย์การ์ตูนบาสเก็ตบอลเรื่องดังแห่งยุค 90 ยังคงแข็งแกร่งบนสังเวียน Box Office ที่ญี่ปุ่นต่อไป ด้วยการรั้งอันดับ 1 บน Box Office ญี่ปุ่น เป็นสัปดาห์ที่ 6 ติดต่อกัน ด้วยรายได้ในสัปดาห์ล่าสุด 481 ล้านเยน จากยอดจำหน่ายตั๋ว 319,000 ใบ

จนถึงขณะนี้ เหล่านักบาสแห่ง Shohoku สามารถกวาดรายได้ให้กับหนังชุดนี้ รวมทั้งสิ้น 7.685 พันล้านเยน จากยอดจำหน่ายตั๋ว 5.27 ล้านใบ นับตั้งแต่ฉายที่ญี่ปุ่นครั้งแรก 3 ธ.ค. 2022 ทำสถิติ เป็นหนังรายได้สูงสุดตลอดกาลในญี่ปุ่น อันดับที่ 34

ขณะเดียวกัน Suzume หนังอนิเมล่าสุดของ ผกก. Makoto Shinkai ยังคงรั้งอันดับ 2 ต่อไป บน Box Office ญี่ปุ่น สัปดาห์ล่าสุด จนถึงขณะนี้ ตัวหนังสามารถกวาดรายได้รวมทั้งสิ้น 1.21 หมื่นล้านเยน นับตั้งแต่ฉายที่ญี่ปุ่นครั้งแรก เมื่อ 11 พ.ย. 2022 ทำสถิติเป็นหนังรายได้สูงสุดตลอดกาลในญี่ปุ่น ในอันดับที่ 11 ในขณะนี้


แหล่งข่าว : Crunchyroll
เมือง Kamakura เพิ่มความปลอดภัยบริเวณทางข้ามรางรถไฟ จากอนิเม Slam Dunk

Slam Dunk การ์ตูนบาสดังยุค 90 ของ อ.Takehiko Inoue กลับมามีกระแสความปังอีกครั้ง จากหนังอนิเม The First Slam Dunk ที่ยังคงรั้งอันดับ 1 บน Box Office ญี่ปุ่น 6 สัปดาห์ติดต่อกัน ... ส่งผลทำให้ทางข้ามทางรถไฟ สถานี Kamakura Kokomae ในเมือง Kamakura ที่ถูกใช้เป็นฉากหลังในฉากเพลงเปิดอนิเมทีวีเรื่องดังกล่าว กลายเป็นจุดท่องเที่ยวยอดนิยมในหมู่คออนิเม ที่แห่กันมาเยือนและถ่ายภาพเก็บไว้เป็นที่ระลึกกัน มากมายเป็นพิเศษ

อย่างไรก็ตาม จากการที่นักท่องเที่ยวมาเยือนบริเวณนี้กันมากขึ้น ได้สร้างความกังวลแก่เจ้าหน้าที่ ที่เกรงว่า จะก่อให้เกิดปัญหามากมายตามมา ส่งผลทำให้ ทางเมือง Kamakura ได้ยกระดับการรักษาความปลอดภัยมากขึ้น ด้วยการว่าจ้างเจ้าหน้าที่ให้มาดูแลทางข้ามทางรถไฟแห่งนี้ เพิ่มมากขึ้น พร้อมกับป้ายเตือน 3 ภาษา ทั้งอังกฤษ , จีน และ ญี่ปุ่น กำกับไว้ว่า "กรุณาอย่าเดินออกนอกถนน" คอยเตือนนักท่องเที่ยว ไม่ให้เดินออกนอกลู่ถนน เพื่อไปถ่ายภาพ

แหล่งข่าวจาก FNN ระบุว่า มีหลายคนเดินออกนอกเส้นทาง เพื่ิอไปถ่ายรูปบริเวณรางรถไฟ แถมมีนักท่องเที่ยวบางส่วน ได้จอดรถส่วนตัวของตัวเองใกล้กับทางข้ามรางรถไฟ จนส่งผลทำให้เกิดการจราจรติดขัดบนถนนสายเล็กๆ ขณะที่ชาวบ้านท้องถิ่น กังวลว่า พวกเขาจะถูกรบกวน เนื่องจากจำนวนผู้คนที่มากเกินไป

ส่วนเจ้าหน้าที่ผู้หนึ่ง ได้กล่าวกับ FNN โดยตำหนินักท่องเที่ยวจำนวนมากที่ไม่รักษามารยาท ไม่เพียงจะเดินออกนอกถนนแล้ว ก็ยังเข้าไปถ่ายรูปบริเวณรางรถไฟด้วย


แหล่งข่าว : FNN , Crunchyroll
Toei สร้างสถิติรายได้ Box Office สูงสุด - 3.2 หมื่นล้านเยน ในปี 2022

จากผลงานความปังที่เกิดขึ้นกับหนังอนิเม One Piece Film Red และ The First Slam Dunk ได้มีส่วนสำคัญที่ทำให้สตูดิโอ Toei ได้เบิกบานใจไปกับรายได้ของพวกเขา ในปี 2022 ที่ผ่านมา

ล่าสุด Toei ได้แจ้งว่า พวกเขาสามารถทำรายได้จากหนัง Box Office ในปี 2022 (1 ม.ค. - 31 ธ.ค. 2022) ได้ทั้งสิ้น 32,563,660,570 เยน จากยอดจำหน่ายตั๋วทั้งหมด 23,646,555 ใบ ซึ่งถือเป็นสถิติรายได้บน Box Office สูงสุดตลอดกาลของพวกเขา ไปเป็นที่เรียบร้อย โดยทุบสถิติสเดิม ที่พวกเขาเคยกวาดรายได้บน Box Office ได้มากถึง 17,980,254,340 เยน เมื่อปี 2009

จากยอดรายได้ข้างต้น Toei ได้ยกเครดิตให้กับความสำเร็จของ One Piece Film Red กับ The First Slam ที่มีส่วนสำคัญในการสร้างสถิติใหม่ ด้านรายได้สูงสุด โดย Film Red ฉายบนโรงที่ญี่ปุ่นวันแรก 6 ส.ค. 2022 สามารถกวาดรายได้เกิน 1.9 หมื่นล้านเยน จากการฉาย 157 วันในญี่ปุ่น ส่วน The First Slam Dunk ยังคงรั้งอันดับ 1 บน Box Office ญี่ปุ่น 6 สัปดาห์ติดต่อกัน ในขณะนี้

แหล่งข่าว : Mantan Web , Anime News Network
Kyoto Animation ผุดโปรเจ็คฉลองครบรอบ 10 ปี อนิเม Tamako Market

Tamako Market อนิเมแนวรักโรแมนติควัยรุ่นน่ารักสไตล์ตลาดสด ของ Kyoto Animation โดย ผกก. Naoko Yamada และ ทีมงานจากอนิเม K-On! กำลังจะมีโปรเจ็คใหญ่ ฉลองครบรอบ 10 ปี ของแฟรนไชส์อนิเมชุดนี้ ซึ่งขณะนี้ยังไม่มีการเปิดเผยรูปแบบของโปรเจ็คใดๆ

อนิเมทีวี Tamako Market ออกอากาศช่วงวันที่ 10 ม.ค. - 28 มี.ค. 2013 เป้นเรื่องราวของ Tamako ลูกสาวร้านขนมโมจิ ได้พบเจอกับ Dera นกพูดได้ ที่อ้างตัวว่า กำลังตามหาเจ้าสาวให้กับนายของตัวเอง ซึ่งต่อมา Dera ได้ใช้ชีวิตอยู่ร่วมกับ Tamako จนกลายเป็นส่วนหนึ่งในชีวิตของเธอ และ ชาวบ้านแห่งย่านการค้า Usagiyama

ต่อมา มีหนังอนิเมชุด Tamako Love Story ที่นำเสนอเรื่องราวหลังจากอนิเมทีวี เมื่อ เม.ย. 2014 ...


แหล่งข่าว และ ทวีต :  Tamako Market 's Twitter


 


PSYCHO-PASS PROVIDENCE พร้อมออกปฏิบัติการไล่ล่าบนโรง 12 พ.ค. 2023

PSYCHO-PASS PROVIDENCE หนังอนิเมชุดใหม่ ฉลองครบรอบ 10 ปี ของแฟรนไชส์ PSYCHO-PASS ได้วันฉายที่แน่นอน บนโรงภาพยนตร์ที่ญี่ปุ่นแล้ว นั่นคือ วันที่ 12 พ.ค. 2023 โดยหนังดังกล่าว ผลิตโดย สตูดิโอ Production I.G ภายใต้การนำของผกก. Naoyoshi Shiotani ขณะที่ Tomokazu Seki ผู้พากย์เสียงเป็น Shinya Kogami ในอนิเมดังกล่าว จะรับหน้าที่เป็นทูตโปรโมทหนังชุดนี้ ตามสื่อ และ กิจกรรมต่างๆ

PSYCHO-PASS อนิเมแนวแอ็คชั่น จัดหนักจัดเต็มความดาร์ก ออกอากาศครั้งแรก เมื่อ ต.ค. 2012 กับเรื่องราวที่เกิดขึ้นบนโลกอนาคต เมื่อสภาวะจิตใจของผู้คน สามารถถูกตรวจวัดค่าเป็นตัวเลขได้ และหากตัวเลขดังกล่าว มีค่าที่สูงพอที่จะมีแนวโน้มในการก่ออาชญากรรม ก็นำไปสู่การออกปฏิบัติการปราบอาชญากรรมโดยบรรดาเจ้าหน้าที่ตำรวจ


แหล่งข่าว และ รูปภาพ : PSYCHO-PASS 's Twitter
มังงะ 'ยัยตัวแสบแอบน่ารัก นางาโทโระ' มียอดจัดจำหน่ายทั่วโลก มากกว่า 3.5 ล้านเล่ม

อ.Nanashi ผู้แต่งมังงะ DON'T TOY WITH ME, MISS NAGATORO หรือ ยัยตัวแสบแอบน่ารัก นางาโทโระ ได้ทวีตแจ้งแฟนๆให้ทราบว่า มังงะสาวน้อยขี้แกล้ง นางาโทโระ เรื่องนี้ มียอดจัดจำหน่ายทั่วโลก มากกว่า 3.5 ล้านเล่มแล้ว จากการวาดจำหน่าย ฉบับรวมเล่มที่ 15 ในญี่ปุ่น เมื่อ 6 ม.ค. 2023

ซึ่งข่าวดังกล่าว ถือเป็นข่าวดี ก่อนที่อนิเมซีซั่นที่ 2 ของเรื่องนี้ จะออกอากาศตอนแรก เมื่อช่วงดึกของวันที่ 7 ม.ค. 2023 (หรือ เช้ามืด วันที่ 8 ม.ค. 2023)


แหล่งข่าว และ รูปภาพ : Nanashi 's Twitter
ชายผู้ไม่ไหวติงกับหมอหญิง(?)ทันตแพทย์ อวสานลง ตอนที่ 68

Twitter หลักของมังงะ Haisha-san, Atattemasu! หรือ ชายผู้ไม่ไหวติงกับหมอหญิง(?)ทันตแพทย์ ได้แจ้งว่า ผลงานมังงะแอ็คชั่นคอเมดี้ของ อ.Sho Yamazaki ได้อวสานลงในตอนที่ 68 ซึ่งได้เผยแพร่บนแอพ/เว็บไซต์ Shonen Jump+ และ MANGA Plus เมื่อ 13 ม.ค. 2023

ชายผู้ไม่ไหวติงกับหมอหญิง(?)ทันตแพทย์ เผยแพร่ครั้งแรกใน Jump + เมื่อ พ.ค. 2020 (ก่อนจะเผยแพร่ใน Manga Plus ตามมา ในเดือน ส.ค. ปีเดียวกัน) นำเสนอเรื่องราวความสัมพันธ์สุดวุ่น ระหว่าง ยากูซ่า กับ ทันตแพทย์สาว ผู้ปิดบังเพศสภาพจริงของตนเอง...สามารถหาอ่านฉบับแปลไทยของเรื่องนี้ได้ โดยสนพ.สยามอินเตอร์ฯ


แหล่งข่าว : Haisha-san, Atattemasu! 's Twitter , Anime News Network
สนพ.Shinchosha เตรียมวางจำหน่าย มังงะที่วาดโดย AI 100%

AI (artificial intelligence) หรือ ปัญญาประดิษฐ์ กลายเป็นเทคโนโลยีสมัยใหม่ที่กำลังมีอิทธิพลในยุคปัจจุบัน ไม่เพียงบางสายงาน จะมีแนวโน้มในการให้เครื่องจักรกล-คอมพิวเตอร์ ทำงานแทนแรงงานจากมนุษย์แล้ว แม้แต่ งานศิลป์ ก็เช่นกัน ซึ่งได้มีการคิดค้นระบบให้ AI สามารถสร้างสรรค์งานภาพวาดที่สวยงามด้วยตัวเอง เช่นกัน อย่างไรก็ตาม การเข้ามามีบทบาทในผลงานศิลปะของ AI นำไปสู่ข้อถกเถียงกันในหมู่ผู้สร้างสรรค์งานศิลปะ ที่ไม่เห็นด้วยกับการพึ่งพา AI ในการวาดภาพ แทนที่จะลงมือสร้างสรรค์ด้วยฝีมือของตนเอง ซึ่งปัจจุบัน มี Skeb แพล็ตฟอร์มผลงานศิลปะ ที่แสดงจุดยืน ไม่ให้ใช้งานภาพที่สร้างโดย AI เป็นอันขาด

อย่างไรก็ตาม งานภาพโดย AI ก็ยังคงเป็นจุดสนใจในแง่ของขีดความสามารถในการสร้างสรรค์ผลงานโดยเครื่องจักรกล ล่าสุด สนพ.Shinchosha กำลังเตรียมวางจำหน่ายมังงะ Cyberpunk Momotarō ซึ่งเป็นมังงะที่ใช้โปรแกรม Midjourney AI ในการวาด 100% ในวันที่ 9 มี.ค. 2023 ซึ่งมังงะดังกล่าว ตีพิมพ์-จำหน่าย ภายใต้แบรนด์ Bunch Comics ของสนพ.ดังกล่าว

มังงะดังกล่าว Rootport ผู้แต่งเรื่องนี้ ได้ใช้โปรแกรม AI ข้างต้น ในการตัดแต่งแก้ไขภาพ ให้ออกมามีอารมณ์แนวไซไฟจริงๆ โดยมีการเผยแพร่ครั้งแรกบน Twitter ส่วนตัวของเขา เมื่อ ส.ค. 2022 จนกลายไปเป็นไวรัลไปทั่วอินเตอร์เน็ต และ ได้รับการนำเสนอข่าวจากสื่อชั้นนำของญี่ปุ่นมากกมาย ทั้ง NHK News Ohayō Nippon และ News Zero ของ Nippon Television กับการนำเสนอเรื่องราวของ Momotaro นิทานพื้นบ้านของญี่ปุ่น ให้เปลี่ยนไปในรูปแบบไซไฟ โดยมีคู่สามี-ภรรยาชรา คู่หนึ่ง ได้พบกับ Peach John เด็กชายที่นอนหมดสติ ณ ประตูบ้านของพวกเขา โดยเด็กชายคนนี้ สูญเสียความทรงจำ แต่ถูกล็อคข้อมูลจาก KBY บริเวณสะโพกของเขา ซึ่ง Peach John จะต้องต่อสู้กับบรรดาศัตรูที่เข้ามาคุกคาม

โดยฉบับรวมเล่มของมังงะเรื่องนี้ จะนำเสนอภาพวาดที่มีการปรับปรุงแก้ไขแล้ว รวมไปถึง เรื่องราวเบื้องลึกเบื้องหลัง และ ข้อมูลเกี่ยวกับการใช้ AI มาประยุกต์กับการเขียนมังงะชุดนี้


แหล่งข่าว และ ทวีต : rootport 's Twitter , Mantan Web , Comic Natalie , Anime News Network
VTuber 'Neuro-sama' ถูกแบนจาก Twitch หลังจากปฏิเสธให้ความเห็นเรื่อง Holocaust

Vedal987 - AI Vtuber ผู้เป็นที่รู้จักในนามของ Neuro-sama ได้ถูกแบนออกจาก Twitch เป็นที่เรียบร้อยแล้ว จากการยืนยันโดยข้อมูลของ Better Banned บริการแทร็คกิ้งสตรีมเมอร์ของ Twitch

Neuro-sama เป็นโปรแกรม AI ที่ได้รับการพัฒนาโดยผู้พัฒนาเกมนาม Vedal โดยเป็นโปรแกรมที่สามารถเล่นเกม ไปพร้อมกับแชทกับแฟนๆ ผ่านแพล็ตฟอร์ม Twitch ได้ (ซึ่งเธอผู้นี้ จะใช้ข้อมูลที่มีอินพุตเข้ามา มาใช้อ้างอิง ในการสนทนาตอบโต้ต่างๆ) โดยถือกำเนิดครั้งแรกเมื่อปี 2018 และกลายเป็นไวรัลไปทั่วโลกโซเชียล จากการที่เธอเล่น Osu เกมแนว rhythm แล้วสามารถเอาชนะมนุษย์ผู้เป็นเซียนของเกมดังกล่าวได้

โดยประเด็นที่เกิดขึ้นในข่าวนี้นั้น มาจากการสตรีมสดของเธอ เมื่อวันที่ 28 ธ.ค. 2022 เธอได้ถูกซักถามเกี่ยวกับ Holocaust หรือ การฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ชาวยิว ซึ่งเธอได้ตอบไปว่า "ชั้นเองก็ไม่ชัวร์ ถ้าหากชั้นเชื่อเรื่องนั้น"

แม้ว่า เธอจะตอบปฏิเสธเกี่ยวกับเรื่องนี้ แต่ก็ดันไปขัดกฎของ Twitch ที่ระบุว่า การปฏิเสธ การมีอยู่ของการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ รวมไปถึง Holocaust เป็นเรื่องต้องห้าม ภายใต้นโยบายการกระทำที่แสดงความเกลียดชัง ส่งผลทำให้บัญชีของเธอถูกแบนจาก Twitch ไป

ซึ่ง Vedal ได้เปิดเผยใน Discord ของ Neuro-sama ในเวลาต่อมา ว่า เธอถูกแบนเป็นเวลา 2 อาทิตย์ จากความผิดในข้อหาสร้างความเกลียดชัง ซึ่งเขาจะดำเนินการติดต่อกับ Twitch เพื่อขออุทธรณ์โทษแบนของเธอให้เบาลง พร้อมกันนี้ เขาจะพัฒนาโปรแกรมแชท และ AI ของเธอ ให้มีความรัดกุมยิ่งขึ้น เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดปัญหาดังกล่าวซ้ำรอยขึ้นอีกในอนาคต


แหล่งข่าว : Better Banned , Dexerto , Kotaku , Anime News Network
Hideaki Anno แสดงรับเชิญในภาพยนตร์ดัดแปลงจากมังงะ Ichikei no Karasu

Hideaki Anno ผกก.คนดังจากหนังอนิเม Evangelion และ Shin Godzilla , Shin Ultraman และ Shin Kamen Rider กำลังจะมีผลงานการแสดง ในฐานะนักแสดงรับเชิญ ให้กับหนังเรื่อง Ichikei no Karasu / Ichikei's Crow - The Criminal Court Judges ที่ดัดแปลงมาจากผลงานมังงะแนวกฎหมายชื่อเดียวกันของ อ.Rito Asami อย่างไรก็ตาม ยังไม่มีการเปิดเผยบทบาทของ Anno ในหนังเรื่องดังกล่าวแต่อย่างใด โดยตัวหนังได้เข้าฉายบนโรงที่ญี่ปุ่น เมื่อ 13 ม.ค. 2023 ที่ผ่านมา

ภาพถ่ายที่นำมาให้ดู เป็นภาพของ Yutaka Takenouchi ผู้รับบทโดย Micho Iruma ตัวเอกของเรื่อง กำลังจับมือกับ Anno อยู่ ซึ่ง Takenouchi เคยแสดงในหนังของ Anno เรื่อง Shin Godzilla (2016) กับ Shin Ultraman (2022) มาแล้ว

ก่อนเวอร์ชั่นหนังโรงจะออกฉาย Ichikei no Karasu เคยถูกสร้างเป็นละครคนแสดง 11 ตอน ออกอากาศเมื่อ เม.ย.-มิ.ย. 2021 เป็นเรื่องราวของ Michio ผู้พิพากษาศาลอาญานอกรีต ที่ตัดสินคดีความให้ถูกต้องเที่ยงตรงด้วยตนเอง เพื่อเปิดโปงความจริงที่อยู่เบื้องหลังในคดีต่างๆ


แหล่งข่าว และ รูปภาพ :  Crunchyroll
Bandai Namco เตรียมเปิดเกมอาร์เคดแห่งใหม่ ณ ตึก SEGA Akihabara

กลายเป็นข่าวชวนใจหายของคอเกมญี่ปุ่น เมื่อปี 2022 ที่ผ่านมา เมื่อ SEGA / GiGO Akihabara No. 4 เกมอาร์เคดเซ็นเตอร์เก่าแก่ของญี่ปุ่น ที่ตั้งอยู่บริเวณใกล้เคียงกับสถานีรถไฟ JR Akihabara แห่งย่าน Akihabara กรุงโตเกียว ได้ปิดตัวลง เมื่อ 25 ก.ย. 2022 หลังจาก SEGA และ GiGO (ซึ่งเป็นผู้ดำเนินกิจการร้านเกมดังกล่าว แทน SEGA) ได้หมดสัญญาเช่าตึกดังกล่าว และไม่มีการต่อสัญญาออกไป ซึ่งถือเป็นร้านเกมของ SEGA/GiGO แห่งที่ 2 ของย่านดังกล่าว ที่ปิดตัวลง หลังจาก SEGA Akihabara Building 2 ปิดกิจการ เมื่อ ส.ค. 2020

อย่างไรก็ตาม ตึกที่เคยเป็นที่ตั้งของ GiGO Akihabara No. 4 กำลังจะได้รับการชุบชีวิตขึ้นมาใหม่ จากการที่ กลุ่มบริษัท Bandai Namco ตัดสินใจที่จะดำเนินธุรกิจร้านเกมอาร์เคตของตัวเอง ณ ตึกดังกล่าว ซึ่งคาดว่า จะเปิดให้บริการ ในช่วงฤดูใบไม้ผลิ 2023 นี้

แหล่งข่าว : Crunchyroll
ออสซี่ แบนนำเข้า-จำหน่าย อนิเม 'จอมมารต่างโลกกับบริวารสาวนักอัญเชิญ Omega'

คณะกรรมการจัดประเภทเนื้อหาของประเทศออสเตรเลีย ได้ขึ้นบัญชีสั่งห้ามนำเข้า และ จัดจำหน่ายรูปแบบวีดีโอ ของ อนิเม How NOT to Summon a Demon Lord Omega หรือ จอมมารต่างโลกกับบริวารสาวนักอัญเชิญ Omega ในดินแดนจิงโจ้ เป็นที่เรียบร้อย เมื่อ 4 ม.ค. 2023 ที่ผ่านมา ซึ่งอนิเมดังกล่าว ยังคงมีการเผยแพร่ผ่านทางช่องทางสตรีมมิ่งในออสเตรเลีย ก็ตาม

โดยเว็บไซต์หลักของคณะกรรมการดังกล่าว ได้ระบุเพียงว่า อนิเมซีซั่นที่ 2 ของ จอมมารต่างโลกกับบริวารสาวนักอัญเชิญ ชุดนี้ ไม่สามารถจัดจำหน่าย , โฆษณา หรือ นำเข้าในออสเตรเลียได้ ซึ่งสื่อที่จัดอยู่ในเรต RC นั้น มีเนื้อหาที่มีผลกระทบสูงมาก และอยู่นอกเหนือมาตรฐานชุมชน ที่ยอมรับโดยทั่วไป...ถึงแม้ว่า อนิเมชุดดังกล่าว ได้มีการตัดทอนฉากวาบหวิวลง และ มีการจัดทำในรูปแบบเซ็นเซอร์ กับ ไม่เซ็นเซอร์ แล้วก็ตาม

ก่อนหน้านี้ เมื่อ ต.ค. 2019 อนิเมซีซั่นแรกของเรื่องนี้ ถูกทางคณะกรรมการจัตเรตของออสซี่ ตั้งเรตไว้ที่ MA 15+ เนื่องจากมีฉากวาบหวิวมากมาย และจำกัดให้ผู้ชมอายุเกิน 15 ปี สามารถรับชมได้ แต่ถึงกระนั้น อนิเมดังกล่าว สามารถวางจำหน่ายในออสเตรเลียได้ตามปกติ

องค์กรดังกล่าวของออสเตรเลีย ค่อนข้างจะเข้มงวดในการจัดเรตติ้งสื่อจากญี่ปุ่นพอสมควร โดยก่อนหน้านี้ เคยสั่งแบน ไลท์โนเวล เล่ม 1,2 และ 9 ของ No Game No Life เมื่อ ส.ค. 2020 มาแล้ว


แหล่งข่าว และ รูปภาพ : , Anime News Network
ฟอกไพเรทให้สะอาด....เบลารุส ผ่านกฎหมายเข้าถึง สื่อ & ซอฟต์แวร์คอมพิวเตอร์ โดยไม่ต้องได้รับอนุญาตอย่างถูกต้อง จากชาติเจ้าของลิขสิทธิ์ ผู้เป็นอริ

เบลารุส ชาติเล็กๆ จากยุโรป ผู้เป็นพันธมิตรเหนียวแน่นกับ รัสเซีย ได้ผ่านกฎหมายอนุญาตให้ประชาชนสามารถเข้าถึงสื่อโสตทัศนูปกรณ์ กับ ซอฟต์แวร์คอมพิวเตอร์ จากชาติผู้เป็นอริของพวกเขา โดยไม่ต้องได้รับการยินยอม จากเจ้าของลิขสิทธิ์จากประเทศเหล่านั้นใดๆ เมื่อ 3 ม.ค. 2023 ที่ผ่านมา ซึ่ง ญึ่ปุ่น เป็นหนึ่งในประเทศที่ติดลิสต์ ประเทศคู่อริของพวกเขาด้วย อย่างไรก็ตาม กฎหมายดังกล่าว จะมีผลบังคับใช้ จนถึง ธ.ค. 2024

โดย หน่วยงานสิทธิบัตรแห่งชาติ ของรัฐบาลเบลารุส จะเป็นผู้ดำเนินการในเรื่องการร้องเรียนลิขสิทธิ์ระหว่างประเทศ แต่เพียงผู้เดียว หากบุคคล หรือ บริษัทใด เป็นผู้นำเข้าคอนเท้นต์ที่ไม่มีลิขสิทธิ์ หรือ ละเมิดลิขสิทธิ์ พวกเขาจะต้องจ่ายเงินค่าปรับให้แก่หน่วยงานดังกล่าว ส่วนเจ้าของลิขสิทธิ์คอนเท้นต์นั้นๆ จะมีเวลาให้ยื่นฟ้องร้องต่อหน่วยงานดังกล่าว เป็นเวลา 3 ปี ซึ่งหากไม่ดำเนินการภายในระยะเวลาที่กำหนด รัฐบาลเบลารุส ก็จะเก็บเงินค่าปรับเอาไว้

กฎหมายฉบับดังกล่าว ได้ให้คำนิยามของ สื่อโสตทัศนูปกรณ์ คือ ภาพยนตร์ , ดนตรี และ รายการทีวี ที่ถือว่า "มีความจำเป็นสำหรับตลาดในประเทศ" ซึ่งรวมไปถึง ผลิตภัณฑ์จากบริษัทต่างประเทศ และรายการโทรทัศน์ที่ตัดต่อหรือเผยแพร่ โดยองค์กรของรัฐ ซึ่งกฎหมายดังกล่าว มีเป้าหมายเพื่อพัฒนา "ศักยภาพทางปัญญา จิตวิญญาณ และศีลธรรมของสังคม" และลด "การขาดแคลนที่สำคัญในตลาดอาหารและสินค้าอื่นๆ ภายในประเทศ"

สำหรับประเทศที่ถือเป็นอริของเบลารุสนั้น หลักๆเป็นประเทศที่แสดงจุดยืนในการคว่ำบาตรทางเศรษฐกิจต่อ เบลารุส ที่ออกโรงสนับสนุนรัสเซีย ในการทำสงครามรุกรานยูเครน นอกจากญี่ปุ่น ที่ติดลิสต์เป็นอริของเบลารุส ในกฎหมายฉบับนี้แล้ว ประเทศอื่นๆ ประกอบด้วย ออสเตรเลีย , อัลเบเนีย , อันดอร์ร่า , สหราชอาณาจักร , กลุ่มประเทศสมาชิกสหภาพยุโรป , ไอซ์แลนด์ , แคนาดา , ลิกเตนสไตน์ , ไมโครนีเซีย , โมนาโก , นิวซีแลนด์ , นอร์เวย์ , เกาหลีใต้ , ซาน มาริโน , มาซิโดเนียเหนือ , สิงคโปร์ ,สหรัฐอเมริกา , ไต้หวัน , ยูเครน , มอนเตเนโกร และ สวิสเซอร์แลนด์

แหล่งข่าว : Deadline , Anime News Network
10 อันดับมังงะขายดีที่ญี่ปุ่น โดย Oricon : 2-8 ม.ค. 2023

(อันดับ / เรื่อง-เล่ม / ยอดขายประจำสัปดาห์)

01. Chainsaw Man #13 (284,558 เล่ม)

02. Rurouni Kenshin: Meiji Kenkaku Romantan: Hokkaidou Hen ซามูไรพเนจร บทฮ็อกไกโด #8 (95,594 เล่ม)

03. Natsume Yuujinchou นัตซึเมะ กับ บันทึกพิศวง #29 (90,808 เล่ม)

04. Jujutsu Kaisen มหาเวทย์ผนึกมาร #21 (66,787 เล่ม)

05. Dandadan #8 (65,866 เล่ม)

06. Chainsaw Man #12 (38,486 เล่ม)

07. THE FIRST SLAM DUNK re:SOURCE (36,182 เล่ม)

08. Natsume Yuujinchou นัตซึเมะ กับ บันทึกพิศวง #29 : Limited Edition (34,994 เล่ม)

09. WITCH WATCH #9 (34,261 เล่ม)

10. The Elusive Samurai นายน้อยจอมโกย ก้าวสู่เส้นทางแห่งวีรบุรุษ #9 (32,878 เล่ม)


แหล่งข่าว : Oricon 's Weekly Comic Ranking

 


free hit counter javascript