บอกเล่าข่าวการ์ตูนประจำสัปดาห์ ตั้งแต่วันที่ 25-31 มกราคม 2564

 

บอกเล่าสรุปข่าวการ์ตูนประจำสัปดาห์กลับมาอีกครั้ง ในช่วงสิ้นเดือน ม.ค. ที่ผ่านพ้นไปเร็ว.....กับสถานการณ์โควิด 19 ที่ตัวเลขผู้ติดเชื้อแต่ละวัน กลับโดดเพิ่มสูงขึ้น เฉียดพันเข้าไปทุกที.....แต่หากมาดูรายละเอียด พบว่า ที่ติดเยอะ ก็เป็นพวกแรงงานต่างด้าว ณ จว.หนึ่ง ซะเป็นส่วนใหญ่ ในขณะที่ ยอดผู้ติดเชื้อในจว.อื่นๆ ก็ทยอยลดน้อยลง จนเหลือศูนย์ จนนำไปสู่การผ่อนคลายกิจกรรมต่างๆในหลายพื้นที่ ส่วนจว.ไหนที่สถานการณ์ยังน่าเป็นห่วง ก็ขอเป็นกำลังใจให้ผ่านพ้นวิกฤตินี้โดยเร็ว.....ส่วนเราๆท่านๆ ก็ปฏิบัติตามมาตรการป้องกันโรคกันต่อไป และควรบอกความจริงกับปพทย์ผู้ทำการรักษาทั้งหมด อย่าเอาแต่ปิดบังข้อมูลเหมือนดาราบางท่านที่แหกกฎซะเอง.......


สำนักข่าว K-D News (kartoon-discovery.com)
สามารถอัพเดทข่าวสารเว็บเราได้ผ่าน Twitter และ Facebook
หากนำข่าวจากเราไปเผยแพร่ที่อื่น รบกวนใส่เครดิตให้กับทางเราด้วยครับ ขอบคุณครับNew Release Comics of the Week : เริ่มต้นบทรูทขนาน กับ เรื่องนี้ตำราไม่มีสอน 18

ไฮไลต์การ์ตูนออกใหม่ ช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา เริ่มจาก

เรื่องนี้ตำราไม่มีสอน เล่ม 18 นาริยูกิกับริสึ ได้เล่นเกมที่เริ่มเล่นกัน 2 คน ตั้งแต่วันคริสต์มาสจนมาถึงตอนเป็นนักศึกษามหาวิทยาลัย!? เล่มนี้เป็น Route:if ภาคของริสึที่ซาวาโกะมีบทบาทอย่างจัดเต็มด้วยนะ!

คินดะอิจิ 37 กับคดีฆาตกรรมปริศนา 37 เล่ม 8 เพื่อแผนรีโรเวท "คฤหาสน์โซเรย์" ให้เป็นโรงแรมรีสอร์ต โดยให้เหล่าอินฟลูเอนเซอร์มามอนิเตอร์คฤหาสน์นั้น
ลือกันว่าเกิดปรากฏการณ์พ็อลเทอร์ไกสท์ในคฤหาสน์โซเรย์ จึงถูกเรียกอีกชื่อหนึ่งว่า "คฤหาสน์ผีเฮี้ยน" –—ท่ามกลางข่าวลือเรื่องนั้น อยู่ ห้องข้างๆ
ก็มีแก้วไวน์ตกลงมาเอง หนำซ้ำเทียนไขตามระเบียงก็ติดไฟขึ้นต่อเนื่อง...!?


ปฏิบัติการลับ บ้านโยซากุระ เล่ม 1
มังงะสายลับ ที่กำลังไต่อันดับสูงในโชเน็นจัมป์ วางขายบนแผงแล้ว.....อาซาโนะ ไทโย เด็กหนุ่มม.ปลายผู้เข้ากับคนอื่นยากแสนยาก ผู้ที่พูดคุยกับไทโยได้มีเพียง โยซากุระ มุตสึมิ เด็กสาวเพื่อนสมัยเด็กเพียงคนเดียวเท่านั้น ทว่า มุตสึมินั้นเป็นลูกสาวของตระกูลสาบลับที่สืบทอดกันมาหลายต่อหลายรุ่น มิหนำซ้ำพี่ชายจอมติดน้องขั้นรุนแรงของมุตสึมิยังวางแผนจะกำจัดไทโยเสียอีก!! แล้วหนทางที่ไทโยเลือกเพื่อปกป้องทั้งตัวเองและมุตสึมิให้ได้ก็คือ!?


Worst เล่ม 33 และ โอซาว่าฮายกครัว เล่ม 31 สองมังงะซีรี่ย์ที่สนพ.บ้านเราสามารถเคลียร์ใจกับต้นสังกัดญี่ปุ่นสำเร็จ ซึ่งพวกเขาก็ไม่สร้างความผิดหวัง ด้วยการเร่งวางจำหน่าย จนกระทั่ง วางขายเล่มจบได้ในที่สุด

 

 ร...เร็ว!! มหาเวทย์ผนึกมาร มียอดตีพิมพ์ฉบับรวมเล่มเพิ่มขึ้นอีก 5 ล้านเล่ม ใน 2 อาทิตย์

twitter หลักของมังงะซีรี่ย์ JUJUTSU KAISEN มหาเวทย์ผนึกมาร ได้อัพเดทยอดตีพิมพ์ล่าสุด ของมังงะฉบับรวมเล่มของพวกเขา ที่ได้รวมทั้งยอดตีพิมพ์แบบรูปเล่ม กับ แบบดิจิตอล รวมกันเป็น 25 ล้านเล่มแล้ว ในขณะนี้ ทั้งๆที่ เรื่องนี้เพิ่งมีการรายว่ามียอดตีพิมพ์ฉบับรวมเล่มถึง 20 ล้านเล่มไป เมื่อต้นเดือน ม.ค. 2021 ที่ผ่านมานี้เอง เรียกได้ว่า พลังบูสต์จากกระแสอนิเมทีวีของเรื่องนี้ ช่างน่ากลัวอย่างต่อเนื่อง ซะจนมังงะเรื่องนี้ กลายเป็นที่ต้องการของแฟนๆมากขึ้นในยามนี้ จนต้องมีการตีพิมพ์และสต็อคสินค้า เพิ่มขึ้นอีก 5 ล้านเล่ม ภายในระยะเวลาเพียง 2 สัปดาห์เท่านั้น!!

ที่น่าสนใจก็คือ ฉบับรวมเล่มของเรื่องนี้ สามารถจำหน่ายในเดือน ม.ค. 2021 เพียงเดือนเดียว ได้มากกว่า 10 ล้านเล่ม เลยทีเดียว!!.....โดยฉบับรวมเล่มที่ 15 ของเรื่องนี้ มีกำหนดวางจำหน่ายในวันที่ 4 มี.ค. 2021


เพิ่มเติม : ล่าสุด เรื่องนี้สามารถคว้ารางวัลชนะเลิศ Mandō Kobayashi Manga Grand Prix 2020 ซึ่งเป็นรางวัลที่จัดขึ้นโดยนักแสดงตลก Kendō Kobayashi ซึ่งจะมอบให้แก่มังงะที่เขาโปรดปรานที่สุดในปีนั้นๆ โดยในภาพถ่ายที่มีการทวีตขึ้น ปรากฏภาพของ อ.Gege Akutami ผู้แต่งเรื่องนี้ ที่มารับรางวัลนี้ด้วยตนเอง (มาในมาดของ Mechamaru)

แหล่งข่าว และ ทวีต :  Jujutsu Kaisen Twitter

Gintama: THE FINAL โกยรายได้ทะลุ 1 พันล้านเยน

Gintama: THE FINAL หนังอนิเมเรื่องราวบทสุดท้ายของซีรี่ย์ Gintama สามารถทำรายรายได้ทะลุ 1 พันล้านเยน แล้ว จากการฉายหนังบนโรงเป็นสัปดาห์ที่ 3 ของเรื่องนี้ นับตั้งแต่ ตัวหนังฉายครั้งแรกที่ญี่ปุ่น เมื่อ 8 ม.ค. 2021

โดยหนังชุดดังกล่าวของคุณกินและชาวคณะ สามารถเปิดตัวครั้งแรกบน Box Office ญี่ปุ่น ด้วยการหยุดสถิติการครองอันดับ 1 12 สัปดาห์ติดต่อกันของ Kimetsu no Yaiba THE MOVIE Mugen Train (ดาบพิฆาตอสูร เดอะมูฟวี่ : ศึกรถไฟสู่นิรันดร์) ...แต่ก็สามารถรั้งอันดับ 1 บน Box Office ญี่ปุ่น ได้เพียงสัปดาห์เดียว ก่อนที่หนัง Mugen Train จะทวงอันดับ 1 คืนมาอีกครั้ง ..ถึงกระนั้น หนัง Gintama ชุดนี้ มีสิทธิ์ที่จะทำรายได้แซง หนังอนิเมทั้ง 2 ภาคก่อนหน้านี้ อันประกอบด้วย Gintama: The Movie ( 1.04 พันล้านเยน) และ Gintama: The Movie: The Final Chapter: Be Forever Yorozuya (1.7 พันล้านเยน)

แหล่งข่าว : Oriconรัฐบาลญี่ปุ่น เตรียมแก้ไขกฎหมายลิขสิทธิ์ สำหรับกิจกรรมคอสเพลย์

กลายเป็นข่าวใหญ่สำหรับวงการคอสเพลย์ญี่ปุ่น ที่อาจส่งผลต่อกิจกรรมคอสเพลย์ในอนาคต ทั้งที่ญี่ปุ่น อาจรวมถึงประเทศอื่นๆด้วย ..... เมื่อรัฐบาลญี่ปุ่นเตรียมวางแผนปรับปรุงกฎหมายลิขสิทธิ์ ที่จะครอบคลุมถึงกิจกรรมคอสเพลย์ หรือ กิจกรรมการแต่งกายเลียนแบบตัวละคร โดยจะเน้นจัดระเบียบที่เป็นช่วยขจัดปัญหาข้อพิพาทกัน ระหว่าง คอสเพลเยอร์ กับ เจ้าของลิขสิทธิ์ผลงาน หรือ ตัวละคร นั้นๆ โดยการแก้ไขกฎหมายดังกล่าว รบ.ญี่ปุ่นจะปรับปรุงแก้ไขให้อยู่ในภายใต้ยุทธศาสตร์ Cool Japan ของพวกเขา รวมถึง เป็นการช่วยโปรโมทคอสเพลย์ยังต่างประเทศ ในแง่บวก เป็นหลัก

ปัจจุบัน กฎระเบียบระหว่างการคอสเพลย์ กับ กฎหมายลิขสิทธิ์ ในญี่ปุ่นนั้น ค่อนข้างจะคลุมเครือ เพราะยังไม่มีบทกฎหมายใดๆ ที่เป็นการช่วยปกป้องสิทธิ์ ทั้งฝั่งนักคอสเพลย์ กับ เจ้าของลิขสิทธิ์ ซึ่งหากคอสเพลเยอร์ แต่งกายเลียนแบบตัวละคร เป็นงานอดิเรกเพียงอย่างเดียว ก็จะไม่ถือว่าผิดกฎหมายใดๆ แต่สำหรับภาพถ่ายคอสเพลย์ที่มีการโพสต์บนออนไลน์ หรือ มีการซื้อขายภาพถ่าย รวมถึง กิจกรรมคอสเพลย์อื่นๆ ในเชิงพาณิชย์ ก็ยังคงเป็นประเด็นที่มีการถกเถียงกันอยู่ทุกวันนี้ ว่าเป็นสิ่งผิดกฎหมายหรือไม่? จนนำไปสู่ความกลืนไม่เข้าคายไม่ออกของเหล่านักคอสเพลย์ ในการดำเนินเรื่องติดต่อขออนุญาตเจ้าของลิขสิทธิ์ ที่จะคอสเป็นตัวละครนั้นๆ

โดยรบ.ญี่ปุ่น กำลังเตรียมหาวิธีการแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้น โดยที่ไม่เป็นการทำลายวัฒนธรรมคอสเพลย์ของพวกเขา ซึ่งจะต้องมีการเจรจากันกับทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้อง ทั้งเจ้าของผลงานลิขสิทธิ์ รวมถึง นักคอสเพลย์อาชีพทั้งหลาย โดยจำนวนนี้ ก็รวมไปถึง Enako นักคอสเพลย์ระดับตัวท็อปของญี่ปุ่น และเป็นทูต Cool Japan ที่มาจากการแต่งตั้งโดยรัฐบาลญี่ปุ่น ได้เข้าร่วมเจรจาเพื่อหาทางออกที่เกิดขึ้น


Enako คอสเพลเยอร์ระดับท็อปของญี่ปุ่น

แหล่งข่าว :  Nikkan Sports , Crunchyroll"หน่วยปฏิบัติการพิเศษสาวน้อยเวทมนตร์ Asuka " เตรียมปิดฉากการร่ายเวท 25 ก.พ. 2021

นิตยสาร Big Gangan ฉบับเดือน ก.พ. 2021 ได้เปิดเผยว่า Mahō Shōjo Tokushūsen Asuka หรือ หน่วยปฏิบัติการพิเศษสาวน้อยเวทมนตร์ Asuka ผลงานมังงะของ อ.Makoto Fukami (เนื้อเรื่อง) กับ อ.Seigo Tokiya (ภาพ) กำลังจะอวสานลง ในฉบับถัดไปของนิตยสารดังกล่าว ที่จะวางจำหน่ายในวันที่ 25 ก.พ. 2021 หลังจากมังงะเรื่องนี้ได้เข้าสู่เนื้อหาบทสุดท้ายมาซักพักใหญ่

มังงะดังกล่าว ตีพิมพ์ตั้งแต่ มิ.ย. 2015 ซึ่งได้ Naoya Tamura มีส่วนร่วมในเรื่องของข้อมูลทางการทหาร เป็นเรื่องราวของกลุ่มสาวน้อยเวทมนตร์ ทั้ง 5 คน ที่ได้ถูกเกณฑ์ให้อยู่ในสังกัด หน่วยปฏิบัติการพิเศษ คอยช่วยเหลือมวลมนุษย์ ให้รอดพ้นจากสิ่งมีชีวตอมตะ ที่กำลังคุกคามโลก....ต่อมา ถูกดัดแปลงเป็นอนิเมทีวี ออกอากาศเมื่อ ม.ค. 2019


แหล่งข่าว :  Anime News Network


มะเร็งร้ายคร่าชีวิต Jeanette Maus นักแสดงสาวจากเกม Resident Evil Village

Jeanette Maus นักแสดงสาว ผู้ซึ่งมีผลงานการแสดงล่าสุดกับตัวละครแม่มดในเกมวีดีโอ Resident Evil Village ของ CAPCOM ได้เสียชีวิตลงอย่างสงบ ด้วยวัย 39 ปี หลังจากต่อสู้กับอาการมะเร็งลำไส้ใหญ่มานานถึง 8 เดือน

Maus ผู้นี้ นอกจากบทบาทนักแสดง จากภาพยนตร์ Your Sister's Sister and My Effortless Brilliance ที่เธอรับหน้าที่เขียนบทร่วมแล้ว เธอยังรับหน้าที่เป็นครูสอนการแสดงให้กับ John Rosenfeld Studios ซึ่งเธอได้ปลุกปั้นนักแสดงจำนวนหนึ่งประดับวงการ อาทิ Kerri Medders, Charlie Bushnell, Cameron Gellman, เป็นต้น

โดยเกมวีดีโอ Resident Evil Village ที่ Maus ได้ฝากผลงานการแสดงเอาไว้ ก่อนจะจากโลกนี้ไปตลอดกาล มีกำหนดวางจำหน่าย 7 พ.ค. 2021แหล่งข่าว และ รูปภาพ : Kotaku , Crunchyrollฉบับรวมเล่มที่ 22 ของ "คุณคางุยะ" จะมาพร้อมกับ OVA ใหม่ล่าสุด

โปรเจ็ค OVA ของ KAGUYA-SAMA: LOVE IS WAR หรือ สารภาพรักกับคุณคางุยะซะดี ๆ ~สงครามประสาทความรักของเหล่าอัจฉริยะ~ ที่มีการประกาศมาแล้วซักพักใหญ่ (พร้อมกับอนิเมทีวี ซีซั่น 3 ของเรื่องนี้) ล่าสุดก็มีรายละเอียดเกี่ยวกับ โปรเจ็ค OVA ของคุณคางุยะออกมาแล้ว โดยจะเป็น OVA ที่จะมาพ่วงกับ ฉบับรวมเล่มที่ 22 ของเรื่องนี้ในแบบ limited editiom ที่มีกำหนดวางจำหน่าย 19 พ.ค. 2021 ซึ่งแฟนๆของซีรี่ย์สงครามสารภาพรักเรื่องนี้ สามารถสั่งพรีกันได้ จนถึง 25 มี.ค. 2021

อีกทั้ง twitter หลักของคุณคางุยะ ยังแจ้งว่า ผลงานมังงะของ อ.Aka Akasaka เรื่องนี้ มียอดตีพิมพ์-จำหน่ายฉบับรวมเล่ม เกิน 14 ล้านเล่ม แล้ว เช่นกัน

แหล่งข่าว : Kaguya-sama Twitterโควิดระลอกใหม่ทำพิษ.......ทำเอาหนังอนิเม และ เกมวีดีโอ Doraemon: Nobita's Little Star Wars 2021 เลื่อนอย่างไม่มีกำหนด

จากการระบาดของไวรัสโควิด 19 ระลอกใหม่ ในญี่ปุ่น ได้ส่งผลทำให้ หนังอนิเม Doraemon: Nobita's Little Star Wars 2021 หนังอนิเมประจำปี 2021 ของ Doraemon ต้องประกาศเลื่อนฉายออกไปอย่างไม่มีกำหนด จากเดิมที่มีกำหนดเข้าฉายบนโรงทั่วญี่ปุ่น ในวันที่ 5 มี.ค. 2021 เช่นเดียวกันกับ เวอร์ชั่นเกมวีดีโอของหนังเรื่องนี้ ที่จะลงบนเครื่อง Nintendo Switch จะเลื่อนการวางจำหน่ายออกไปเช่นกัน จากเดิมที่จะวางจำหน่ายตรงกับวันแรกที่หนังเข้าโรง ในวันที่ 5 มี.ค. 2021

Doraemon: Nobita's Little Star Wars 2021 หรือ Doraemon : สงครามอวกาศ 2021 หนังอนิเมชุดที่ 41 ของหุ่นยนต์แมวสีฟ้าจากโลกอนาคต ผู้เป็นขวัญใจใครต่อใคร โดยเป็นการรีเมคมาจาก หนังชื่อเดียวกัน ที่เคยฉายเมื่อปี 1985.....เป็นเรื่องราวเกิดขึ้นในช่วงฤดูร้อน เมื่อ Papi มนุษย์ต่างดาวตัวจิ๋ว ได้ปรากฏตัวต่อหน้าพวก Nobita พร้อมกับเปิดเผยว่า ตนคือ ประธานาธิบดีของ Pirika ดาวเคราะห์ขนาดเล็กนอกโลก ซึ่งเขาได้ลี้ภัยไปอยู่บนโลกมนุษย์ จากการที่ดาวของเขาเกิดการก่อกบฎ ต่อมา Doraemon ได้ใช้ไฟฉายย่อส่วน ฉายตัวเอง และ เพื่อนๆของเขา ให้ตัวเล็กจิ๋วเท่ากับ Papi ซึ่งก็ทำให้พวกเขากลายเป็นเพื่อนกัน ทว่า ดันมียานอวกาศลึกลับ บุกเข้าโจมตีพวก Doraemon เพื่อหวังจะจับตัว Papi แต่ Papi พยายามจะต่อสู้กับพวกกบฏ เพื่อรับผิดชอบในสิ่งที่ตนได้สร้างความยากลำบากให้แก่พวกของ Doraemon ......ซึ่งทาง Doraemon และ เพื่อนๆ ก็เตรียมที่จะช่วยเหลือ Papi และ ชาวดาว Pirika ให้รอดพ้นจากพวกกบฏกลุ่มนี้ เช่นกัน

แหล่งข่าว :  Doraemon film 's website , Anime News NetworkRoger Craig Smith ประกาศอำลาการพากย์บท Sonic the Hedgehog ในทุกฟอร์แมต

Roger Craig Smith นักพากย์หนุ่มชาวอเมริกัน ผู้เป็นที่รู้จักจากการพากย์เสียงภาษาอังกฤษของเจ้าเม่นสายฟ้า Sonic จากเกมวีดีโอซีรี่ย์ Sonic the Hedgehog จำนวนหลายภาค ได้ประกาศวางมือจากการพากย์เสียงในบทบาทดังกล่าวแล้ว

Roger Craig Smith พากย์เสียงเป็น Sonic ครั้งแรก กับเกมวีดีโอ Sonic Free Riders เมื่อปี 2010 จากนั้น เขาก็ผูกขาดการพากย์เสียงเป็นเจ้าเม่นสายฟ้าตัวนี้มาโดยตลอด ทั้งเกมวีดีโอสารพัดภาค , อนิเมชั่นซีรี่ย์ Sonic Boom แล้วก็ พากย์รับเชิญ ให้กับหนังอนิเมชั่น Wreck-It Ralph จากการที่ตัวละคร Sonic ได้ปรากฏตัวในหนังเรื่องดังกล่าว (แต่ Roger Craig Smith ไม่ได้พากย์เป็น Sonic ในหนังคนแสดงของ Sonic the Hedgehog ที่ฉายไปเมื่อต้นปี 2020 ซึ่งผู้ที่พากย์เสียงเป็นเจ้าเม่นสายฟ้าในหนังดังกล่าว ก็คือ Ben Schwartz )

นอกจากบทบาท Sonic แล้ว Roger Craig Smith ยังพากย์เสียงเป็น Captain America , Batman , Daigo Dojima จากเกมวีดีโอ Yakuza: Like a Dragon, Chris Redfield จากเกมวีดีโอ Resident Evil รวมถึง อนิเมญี่ปุ่นจำนวนหนึ่ง ในเสียงพากย์อังกฤษ อาทิ Bilba จาก Kabaneri of the Iron Fortress , Deidara จาก Naruto Shippuden , Shinji Hirako จาก Bleach เป็นต้น

 


แหล่งข่าว :  Roger Craig Smith 's Twitter  

"เซลส์ขยันพันธุ์เดือด" จะเป็นอนิเมทีวีญี่ปุ่นเรื่องแรกในรอบ 14 ที่ออกอากาศบนช่องทีวีจีนแดง

แหล่งข่าวจาก Nishi Nippon Shimbun ได้รายงานว่า Cells at Work! หรือ เซลส์ขยันพันธุ์เดือด อนิเมดัดแปลงจากมังงะซีรี่ย์เม็ดเลือดของ อ.Akane Shimizu เตรียมจะออกอากาศทางทีวี ในจีนแผ่นดินใหญ่ ทางช่อง CCTV ในวันที่ 13 ก.พ. 2021 ซึ่งก็ทำให้อนิเมเรื่องนี้ กลายเป็นอนิเมญี่ปุ่นเรื่องแรกในรอบ 14 ปี ที่ได้ออกอากาศบนช่องทีวีจีน หลังจาก ยอดนักสืบจิ๋วโคนัน ที่เคยเข้าฉายบนจอทีวีเมืองจีน เมื่อปี 2007 โดยการออกฉายอนิเมเรื่องนี้บนแผ่นดินจีนนั้น ก็ถือเป็นการกระชับความสัมพันธ์ระหว่างจีนกับญี่ปุ่นให้แน่นแฟ้น รวมถึง ยังเป็นการให้ชาวจีนได้เรียนรู้เรื่องราวระบบร่างกายมนุษย์ จากอนิเมเรื่องดังกล่าว ให้เข้ากับสถานการณ์การระบาดของ Covid-19

Nishi Nippon Shimbun ยังระบุอีกว่า สืบเนื่องจากการออกกฎระเบียบรายการอนิเมชั่นบนทีวีของจีน ที่ค่อนข้างจะเข้มงวดกวดขัน จึงทำให้อนิเมชั่นที่ออกอากาศทางทีวีในจีน ถูกจำกัดทางด้านเนื้อหา ให้กลายเป็นอนิเมชั่นที่มีเนื้อหานำเสนอความรู้ ทางการศึกษา ซะเป็นส่วนใหญ่ รวมถึง อนิเมชั่นที่ออกจอบนทีวีจีนในตอนนี้ ก็เป็นอนิเมชั่นที่ผลิตโดยคนจีนมากกว่า เช่นกัน จุดเริ่มต้นนั้น มาจากทางการจีน ได้มีการจำกัดการออกอากาศอนิเมชั่นต่างชาติในช่วงไพรม์ไทม์ เมื่อปี 2006 เพื่อเปิดโอกาสให้อนิเมชั่นที่ผลิตโดยท้องถิ่นได้ออกสู่จอมากขึ้น โดยอนิเมญี่ปุ่นที่มีการผลิตหลังจากปี 2007 จะไม่ได้รับอนุญาตให้ออกอากาศทางทีวีจีน ยกเว้นเพียง อนิเมที่มีการสร้างก่อนปี 2007 จะได้รับอนุญาตให้มีการออกอากาศรีรันในจีนได้ และด้วยเหตุนี้ จึงทำให้หนุ่มสาวชาวจีน หันไปรับชมอนิเมเรื่องสดใหม่ ผ่านทางแอพสตรีมมิ่งเป็นหลัก อย่างเช่น Bilibili ส่งผลทำให้ตลาดอนิเมในจีน มีขนาดใหญ่ เทียบเท่ากับ ตลาดอนิเมญี่ปุ่น ในช่วง 10 ปีให้หลัง


แหล่งข่าว :  Nishi Nippon Shimbun , Crunchyroll  

จีนเนรมิตร Chibi Maruko-chan ในรูปแบบหนังอนิเมชั่น 3DCG.....ต้อนรับตรุษจีน 2022

Chibi Maruko-chan หรือ มารุโกะจอมกวน อนิเมดังจากผลงานมังงะของ อ.Momoko Sakura ผู้ล่วงลับ กำลังจะถูกนำไปสร้างเป็นหนังอนิเมชั่น 3DCG โดย สตูดิโอ Guangdong Sublime Media Co.,Ltd ของประเทศจีน กับหนังที่มีชื่อว่า Chibi Maruko-chan: Kigen Hikki (Chibi Maruko Chan: The Fantastic Notebook) มีกำหนดออกฉายในช่วงเทศกาลตรุษจีน ในปี 2022

หนังดังกล่าวจะได้ Lulu Xue รับหน้าที่กำกับ โดยมี Sakura Production คอยประสานโปรเจ็ค ซึ่งตัวหนังจะเปลี่ยนบรรยากาศนำเสนอเรื่องราวชีวิตประจำวัน ไปเป็นการผจญภัยลึกลับบนโลกแฟนตาซีในรูปแบบใหม่ของ Maruko

ปัจจุบัน อนิเมซีรี่ย์ Maruko-chan ยังคงออกอากาศทางทีวีที่ญี่ปุ่นอย่างต่อเนื่อง และจัดเป็นอนิเมทีวีที่ทำเรตติ้งสูงที่สุด เป็นอันดับ 3 ของญี่ปุ่น รองจาก Sazae-san กับ ยอดนักสืบจิ๋ว Conan

แหล่งข่าว : Anime News Network

 


  

กระแสปังจาก 'ดาบพิฆาตอสูร' ส่งผลทำให้ยอดขายหนังสือในญี่ปุ่น เพิ่มขึ้น 5% จากปี 2019

หนังสือพิมพ์ Nihon Keizai Shimbun ได้รายงานข้อมูลวิจัยเกี่ยวกับสื่อสิงพิมพ์ในญี่ปุ่น ในรอบปี 2020 ที่ผ่านมา ระบุว่า ยอดขายหนังสือรูปเล่มกับดิจิตอลในญี่ปุ่น สามารถทำยอดขายรวมกันเป็นมูลค่า 1.6168 ล้านล้านเยน ในปี 2020 ซึ่งเพิ่มขึ้นจากปี 2019 ถึง 5% และยังเป็นมูลค่ายอดขายที่เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง 2 ปีติดต่อกัน

หากแบ่งแยกตามประเภทหนังสือ พบว่า หนังสือแบบดิจิตอล มียอดขายเพิ่มขึ้นจากปีก่อน 28% ถึง 393.1 พันล้านเยน คิดเป็น 24 % ของตลาดหนังสือรวม โดยมี มังงะดิจิตอล ที่ทำยอดขายเพิ่มขึ้นจากปีก่อน 32% คิดเป็นมูลค่า 342 พันล้านเยน ขณะที่ ยอดขายหนังสือรูปเล่มพิมพ์ กลับลดลงอย่างต่อเนื่อง 16 ปี ติดต่อกัน เพียงแต่ในปีนี้ มียอดตกลงไปแค่เพียง 1% เท่านั้น ซึ่งถือว่าน้อยที่สุด นับตั้งแต่ปี 2005 เป็นต้นมา ในขณะเดียวกัน ยอดขายของมังงะรวมเล่มแบบตีพิมพ์ ก็เพิ่มสูงขึ้นถึง 24% ด้วยกัน

ซึ่งส่วนหนึ่งที่ทำให้ยอดขายหนังสือในญี่ปุ่นในปี 2020 เพิ่มขึ้นจากปีก่อนหน้านั้น แหล่งข่าวได้ระบุว่า เป็นผลมาจากกระแสความฮิตของมังงะ Kimetsu no Yaiba หรือ ดาบพิฆาตอสูร ไม่เพียงแค่เฉพาะหนังสือการ์ตูนเท่านั้น แต่ยังรวมไปถึง นิยาย , นิตยสาร แล้วก็ สิ่งพิมพ์อื่นๆที่เกี่ยวข้อง จนถึงขณะนี้ มังงะดังของ อ.Koyoharu Gotouge มียอดตีพิมพ์ทะลุเกิน 120 ล้านเล่ม จากการวางจำหน่ายแบับรวมเล่มที่ 23 เล่มจบของเรื่องนี้ เมื่อ ธ.ค. 2020แหล่งข่าว :  Nikkei , Crunchyroll

 


ดาบพิฆาตอสูร ช่วยชีวิต Kansai TV รอดพ้นจากสถานะติดตัวแดง

ยังคงเป็นเอฟเฟ็คจากกระแสความนิยมในหมู่มวลนักพิฆาตอสูรกันต่อ ล่าสุด สถานีโทรทัศน์ Kansai TV ได้รายงานผลประกอบการช่วงไตรมาสที่ 3 ของพวกเขา เมื่อ 26 ม.ค. 2020 ระบุว่า จากการที่พวกเขาได้รีรันอนิเมทีวี Kimetsu no Yaiba ดาบพิฆาตอสูร เมื่อช่วง ต.ค. 2020 ได้ช่วยทำให้พวกเขามีรายได้จากสปอนเซอร์มากขึ้น ซะจนทำให้พวกเขาสามารถรอดพ้นจากการขาดทุนในช่วงเวลาดังกล่าว

โดย Kansai TV ประสบปัญหาขาดทุนมาตลอด 2 ไตรมาสแรกของปี 2020 จนกระทั่งมาได้อนิเมดาบพิฆาตอสูร ประกอบกับพวกเขามีรายการทีวีท้องถิ่นที่มียอดขายสูงอยู่แล้ว ก็เลยส่งผลทำให้เกิดกำไรในไตรมาสที่ 3 ขึ้น

ปัจจุบัน อนิเม ดาบพิฆาตอสูร มีการออกอากาศรีรันในหลายช่องทีวี ตามภูมิภาคต่างๆทั่วญี่ปุ่น รวมถึง Fuji TV และ Kansai TV โดยการรีรันอนิเมดังกล่าว ได้สร้างเรตติ้งผู้ชมสูงขึ้นตลอด 8 สัปดาห์


แหล่งข่าว : Mantan Web , Crunchyroll

 


Box Office ญี่ปุ่น ทำรายได้ต่ำสุดในรอบ 20 ปี

แม้ว่า ภาพยนตร์อนิเม Kimetsu no Yaiba THE MOVIE Mugen Train / ดาบพิฆาตอสูร เดอะมูฟวี่ : ศึกรถไฟสู่นิรันดร์ สามารถสร้างสถิติใหม่ให้กับวงการหนังญี่ปุ่นในรอบหลายสิบปี ด้วยการรั้งสถิติ อันดับ 1 หนังรายได้สูงสุดตลอดกาลของญี่ปุ่น แล้วก็ อันดับ 1 หนังที่จัดจำหน่ายตั๋วเข้าชมมากที่สุดตลอดกาลของญี่ปุ่น แล้ว แต่สำหรับ หนัง Box Office ญี่ปุ่น ในปี 2020 ในภาพรวมนั้น ก็ต้องบอกว่าเป็นปีที่สาหัสซะจริง อันเนื่องมาจากเหตุผลที่หลายคนคงรู้กันดี นั่นคือการระบาดอย่างหนักของ Covid-19 ส่งผลทำให้ Box Office ญี่ปุ่น มีรายได้เพียง 143.285 พันล้านเยน เท่านั้น ซึ่งลดลงจากปีก่อนหน้าถึง 55% ซึ่งถือว่าเป็นปีที่ Box Office ญี่ปุ่น ทำรายได้ต่ำที่สุด นับตั้งแต่ปี 2000 เป็นต้นมา ขณะที่ยอดผู้ชมหนังในปี 2020 ก็ลดลงจากปี 2019 54.5% เท่ากับว่า มีผู้คนเข้าชมหนังบนโรงเหลือเพียง 161.3 ล้านคน ในปี 2020

ในปี 2020 ที่ผ่านมา มีหนังจำนวน 1,017 เรื่อง ที่ฉายบนโรงภาพยนตร์ ซึ่งลดลงจากปีก่อนหน้า 261 เรื่อง แบ่งเป็นหนังญี่ปุ่น 506 เรื่อง และหนังต่างประเทศอีก 511 เรื่อง มีเพียงหนังอนิเมดาบพิฆาตอสูรเพียงเรื่องเดียว ที่ทำรายได้มากกว่า 1 หมื่นล้านเยน

 

10 อันดับ หนังญี่ปุ่นรายได้สูงสุด ในปี 2020

1. Demon Slayer -Kimetsu no Yaiba- The Movie: Mugen Train - 36.55 พันล้านเยน
2. From Today, It’s My Turn!!: The Movie - 5.37 พันล้านเยน
3. Confidence Man JP: Episode of the Princess - 3.84 พันล้านเยน
4. Doraemon: Nobita's New Dinosaur - 3.35 พันล้านเยน
5. Stigmatized Properties - 2.34 พันล้านเยน
6. Ito - 2.27 พันล้านเยน
7. Violet Evergarden: The Movie - 2.13 พันล้านเยน
8. Kaiji Final Game - 2.06 พันล้านเยน
9. Fate/stay night [Heaven's Feel] III. spring song - 1.95 พันล้านเยน
10. My Hero Academia: Heroes Rising - 1.79 พันล้านเยน


อันดับ หนังต่างประเทศ ทำรายได้สูงสุดในญี่ปุ่น ในปี 2020

1. Star Wars: The Rise of Skywalker - 7.32 พันล้านเยน
2. Parasite - 4.74 พันล้านเยน
3. Tenet - 2.73 พันล้านเยน
4. Cats - 1.35 พันล้านเยน


Kimetsu no Yaiba : The Movie - Mugen Train

แหล่งข่าว : Mantan Web , Crunchyroll

 


รายชื่อมังงะ เข้าชิง Manga Taisho Awards ครั้งที่ 14

คณะกรรมการตัดสินรางวัล Manga Taisho Awards ครั้งที่ 14 ได้ประกาศรายชื่อมังงะที่ได้รับการเสนอเข้าชิงรางวัลประจำปีนี้ออกมาแล้ว ซึ่งรางวัลดังกล่าว ยังคงยึดเกณฑ์คัดเฉพาะซีรี่ย์มังงะที่มีฉบับรวมเล่มน้อยกว่า หรือ เท่ากับ 8 เล่ม เช่นเคย ซึ่งหนึ่งในนั้น ก็มีมังงะที่บ้านเรารู้จักดี อย่าง Spy x Family , รวมถึง มังงะดาวรุ่งที่หลายคนกำลังกล่าวถึง ทั้ง Kaiju #8 , BL Metamorphosis แล้วก็ Oshi no Ko หนึ่งในผลงานมังงะของ อ.Aka Akasaka ผู้แต่ง สารภาพรักกับคุณคางุยะซะดีๆ ฯ


Oshi no Ko
โดย Aka Akasaka, Mengo Yokoyari

 

Chi -Chikyū no Undō ni Tsuite-
โดย Uoto

 

SPY×FAMILY
โดย Tatsuya Endō

 

Mizu wa Umi ni Mukatte Nagareru
โดย Rettō Tajima

 

BL Metamorphosis
โดย Kaori Tsurutani

 

Monster #8 / Kaiju #8
โดย Naoya Matsumoto

 

Kowloon Generic Romance
โดย Jun Mayuzuki

 

Sōsō no Frieren
โดย Kanehito Yamada, Abetsukasa

 

Onna no Sono no Hoshi
โดย Yama Wayama

 

Karaoke Iko!
โดย Yama Wayama


รางวัลดังกล่าว จะมีการประกาศผลผู้ชนะเลิศ ราวช่วงกลาง-ปลายเดือน มี.ค. 2021แหล่งข่าว : Manga Taisho , Comic Natalie


ลิสต์หนังอนิเมเข้าชิง Japan Academy Prize ครั้งที่ 44

Japan Academy Film Prize Association คณะผู้จัดรางวัล Japan Academy Prize (ซึ่งเทียบเท่าเป็น รางวัล Oscar ฉบับญี่ปุ่น) ได้ประกาศรายชื่อผู้เข้าชิงรางวัล Japan Academy Prize ครั้งที่ 44 ในทุกสาขารางวัลแล้ว

โดยในสาขาอนิเมชั่นแห่งปี มีหนังอนิเมชั่น 5 เรื่อง ที่ได้รับการเสนอชื่อเข้าชิง มีดังนี้ :

- Kimetsu no Yaiba the Movie: Mugen Train"

- Violet Evergarden the Movie"

- Stand By Me Doraemon 2

- Josee, the Tiger and the Fish

- Poupelle of Chimney Town

ขณะเดียวกัน Yoshikazu Yasuhiko ศิลปินผู้ออกแบบตัวละครต้นฉบับจาก Mobile Suit Gundam ได้รับเลือกจากคณะกรรมการ ให้เป็นผู้คว้ารางวัลพิเศษ ซึ่งมอบเป็นเกียรติให้แก่บุคคลผู้มีส่วนร่วมในการสร้างสรรค์ผลงาน และคอยสนับสนุนวงการภาพยนตร์ญี่ปุ่น


ผู้เข้าชิงแต่ละสาขา ต่างเป็นภาพยนตร์ที่เข้าฉายในญี่ปุ่น ช่วง 16 ธ.ค. 2019 - 31 ธ.ค. 2020 โดยจะมีการประกาศผลรางวัล ในวันที่ 19 มี.ค. 2021แหล่งข่าว :  Japan Academy Prize , Mantan Web , Crunchyroll


10 อันดับมังงะขายดีที่ญี่ปุ่น โดย Oricon : 18-24 ม.ค. 2021

(อันดับ / เรื่อง-เล่ม / ยอดขายประจำสัปดาห์)

01. Jujutsu Kaisen มหาเวทย์ผนึกมาร #14 (156,528 เล่ม)
02. Jujutsu Kaisen มหาเวทย์ผนึกมาร #7 (98,544 เล่ม)
03. Jujutsu Kaisen มหาเวทย์ผนึกมาร #12 (96,566 เล่ม)
04. Jujutsu Kaisen มหาเวทย์ผนึกมาร #13 (95,851 เล่ม)
05. Jujutsu Kaisen มหาเวทย์ผนึกมาร #11 (95,507 เล่ม)
06. Jujutsu Kaisen มหาเวทย์ผนึกมาร #9 (94,983 เล่ม)
07. Jujutsu Kaisen มหาเวทย์ผนึกมาร #10 (94,769 เล่ม)
08. Jujutsu Kaisen มหาเวทย์ผนึกมาร #8 (94,224 เล่ม)
09. Skip Beat! #46 (89,407 เล่ม)
10. Kimetsu no Yaiba ดาบพิฆาตอสูร #11 (85,838 เล่ม)

แหล่งข่าว : Oricon


 

 


free hit counter javascript