บอกเล่าข่าวการ์ตูนประจำสัปดาห์ ตั้งแต่วันที่ 24-31 มกราคม 2565

 

บอกเล่าสรุปข่าวการ์ตูนประจำสัปดาห์กลับมาอีกครั้ง ที่ดำเนินมาจนครบเดือนแรกของปี พ.ศ. 2565 ไปพร้อมกับการฉลองเทศกาลตรุษจีน ที่คงต้องรัดเข็มขัดมากกว่าทุกปี จากสถานการณ์ข้าวของแพงที่เกิดขึ้น .....ในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา เรื่องที่เป็นกระแส นอกจากอดีต พส. หัวร้อนคนนั้นแล้ว (ขอไม่ลงรายละเอียด ไร้สาระจริงๆ) คงหนีไม่พ้น เรื่องทางม้าลาย ที่ใครหลายๆคน ไม่อยากให้เกิดเหตุการณ์ทำนองเดียวกับคุณหมอกระต่ายอีก....นำไปสู่ความตื่นตูมในการปรับปรุงพื้นที่ทางม้าลาย และ เพิ่มความตระหนักในหมู่ผู้ขับขี่ยานพาหนะได้บ้าง(นิดๆ) แต่ถึงกระนั้น หากจะให้เวิร์คจริงๆ ทุกคนต้องร่วมมือกันปฏิบัติรักษากฎจราจร ไม่ว่าจะเป็น ฝ่ายผู้บังคับใช้กฎหมาย และ ผู้ขับขี่ยานพาหนะ ซึ่งหากฝั่งใดฝั่งหนึ่งมัวแต่เห็นแก่ตัว ทำตัวไม่แคร์กฎหมายใดๆ เคสอุบัติเหตุบนทางม้าลาย ก็คงยากที่จะมีเคสสุดท้ายจริงๆ ....อ่อ ส่วนผู้สัญจรทางเท้า ก็ต้องเดินข้ามทางม้าลายอย่างระมัดระวัง และควรรอดูสัญญาณไฟข้ามถนน ด้วยเช่นกัน


สำนักข่าว K-D News (kartoon-discovery.com)
สามารถอัพเดทข่าวสารเว็บเราได้ผ่าน Twitter และ Facebook
หากนำข่าวจากเราไปเผยแพร่ที่อื่น รบกวนใส่เครดิตให้กับทางเราด้วยครับ ขอบคุณครับNew Release Comics of the Week : วิกฤต ณ ฝั่งโลก กับ Dragon Ball Super 13

การ์ตูนออกใหม่ ประจำสัปดาห์ที่ผ่านมา เริ่มจาก :

Dragon Ball Super เล่ม 13 การต่อสู้ระหว่างกองทหารของโมโรที่มายังโลก กับเหล่านักสู้ดาวโลกได้เริ่มปะทุขึ้น! ในที่สุดโมโรก็ลงมายังพื้นโลก พวกโงฮังต้องสู้กับซากัมโบ้ที่โมโร เพิ่มพลังให้อย่างยากลำบาก โงคูกับเบจิต้าจะมาช่วยโลกที่กำลังวิกฤติได้ทันหรือไม่!?

ขังดวลแข้ง BLUELOCK เล่ม 14 ในที่สุดศึกนัดสำคัญที่สุดกับทีมชาติญี่ปุ่นชุด U-20 ก็เปิดม่านขึ้น แนวรับอันแข็งแกร่งที่ดุจ "เพชร" ซึ่งมี ไอคุ กัปตันทีมชาติ เป็นศูนย์กลางยืนขวางทางอยู่! เหล่าศูนย์หน้าของ "บลูล็อค" ซึ่งไร้ชิโดที่ถูกแย่งตัวไปนั้น พยายามบุกด้วยการประสานงานกัน แต่ว่าจะสามารถพังตาข่าย ทีมคู่แข่งได้หรือไม่!? การสร้างสรรค์เกมแบบเหนือมิติของอัจฉริยะ ฮิโตชิ ซาเอะ! ตอบโต้กันด้วยการเล่นที่สุดยอด! เหล่าอิโกอิสต์เอ๋ย จงแสดงอนาคต ให้วงการฟุตบอลญี่ปุ่นได้เห็นซะ!!

UQ Holder! เล่ม 23 หลังจากเอาชนะบาล ซึ่งเป็น ไฮ วอล์คเกอร์ ได้ เหล่า UQ Holder ก็ได้หยุดพักผ่อนเป็นช่วงเวลาสั้นๆ โทตะชวนคุโรมารุไป "ออกเดท" กัน 2 ต่อ 2 อย่างสนุกสนาน ในตอนนั้นเองตระกูลปราบมารที่เก่งที่สุด และเป็น "ศัตรูที่น่ากลัวที่สุด" สำหรับคนอมตะ ได้ปรากฏตัวขึ้น!!

เครยอนชินจัง ภาคหนังโรง ชามยักษ์! กังฟูบอยส์ ~อลหม่านราเม็ง~ เกิดความวุ่นวายขึ้นในเมืองคาซึคาเบะ เพราะทุกคนถูกล้างสมองเมื่อกินราเม็งแพนด้าดำ เพื่อที่จะปกป้องคนสำคัญจากภัยพิบัติราเม็ง หน่วยพิทักษ์ คาซึคาเบะ จึงลุกขึ้นสู้ด้วยวิชากังฟูในตำนานหมัดหยึกหยึย

 


ผู้แต่ง Blue Period , นักพากย์ - นักร้อง ญี่ปุ่น พาเหรดติดเชื้อโควิด ระลอกใหม่

วงการมังงะ , อนิเม , นักพากย์-นักร้อง ในญี่ปุ่น กำลังตกอยู่ในช่วงแห่งความอลหม่าน อันเนื่องจากการระบาดของไวรัสโควิด 19 ในระลอกใหม่ล่าสุดของญี่ปุ่น ซะจนมีคนในวงการส่วนนึง พากันติดเชื้อโควิด ไปก่อนหน้านี้ ตามที่เราได้เสนอไป อาทิ อ.Yasuo Ohtagaki ผู้แต่งมังงะเรื่อง Mobile Suit Gundam Thunderbolt, นักร้องสาว Kotoko ,Daigo Nishihata สมาชิกบอยแบนด์ Naniwa Danshi , นักพากย์หนุ่ม Takuya Satō , นักพากย์หนุ่ม Kent Itō เป็นต้น

ล่าสุด มีรายงานว่า อ.Tsubasa Yamaguchi ผู้แต่งมังงะเรื่อง Blue Period กลายเป็นนักเขียนมังงะรายล่าสุดที่ยืนยันว่า ติดเชื้อโควิด แล้ว หลังจากที่ อ.ท่านนี้ มีอาการป่วยมาซักพัก และพบว่ามีผลตรวจ PCR Test เป็นบวก และจากข่าวดังกล่าว ส่งผลทำให้มังงะตีแผ่ชีวิตเด็กศิลป์เรื่องดังของ อ.Yamaguchi เรื่องนี้ ต้องงดตีพิมพ์ลงในนิตยสาร Afternoon เป็นเวลาอย่างน้อย 1 เดือน
ปัจจุบัน อ.Yamaguchi อยู่ในช่วงของการพักฟื้นร่างกายที่บ้านพักของตนเอง

Blue Period

 

ขณะเดียวกัน Natsuki Hanae นักพากย์หนุ่มคนดัง เจ้าของเสียงพากย์ Tanjiro จาก Kimetsu no Yaiba ดาบพิฆาตอสูร หลังจากที่มีผลตรวจเชื้อโควิดเป็นลบมาหลายครั้งหลายครา ในที่สุด เขาเองก็ได้ออกมายืนยันว่า ติดเชื้อโควิดเป็นที่เรียบร้อย.....ซึ่งก่อนหน้านี้ เมื่อกลางเดือน ม.ค. 2022 เขาต้องแยกกักตัวเดี่ยว เนื่องจากไปสัมผัสใกล้ชิดกับทีมงานคนนึงที่มีผลตรวจเชื่อโควิดเป็นบวก ซึ่งต่อมา เขาไปตรวจ PCR Test และมีผลออกมาเป็นลบ จนทำให้เขาสามารถกลับมาทำงานตามปกติ

 

ส่วนนักร้อง-นักพากย์อนิเม ญี่ปุ่นรายอื่นๆ ที่มีข่าวว่าติดเชื้อโควิด ในรอบสัปดาห์ที่ผ่านมา ประกอบด้วย : นักร้อง-นักพากย์สาว Rico Sasaki , นักพากย์สาว Rina Sato , นักพากย์หนุ่ม Soma Saito , นักพากย์หนุ่ม Junichi Suwabe , นักพากย์หนุ่ม Ryōta Suzuki , นักพากย์หนุ่ม Kazuki Ura และ นักร้องอนิซอง (เพลงอนิเม) Hironobu Kageyama สมาชิกของ JAM Project

 

แหล่งข่าว :  Crunchyroll , Anime News Networkสวนสนุก Studio Ghibli เตรียมเปิดอย่างเป็นทางการ พ.ย. 2022

หลังจากดำเนินการก่อร่างสร้างสวนสนุกทางการของ Studio Ghibli บนพื้นที่ป่าใหญ่ของ จ.ไอจิ อย่างค่อยเป็นค่อยไปมานานนม (โดยไม่ส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมรอบด้าน)

จนกระทั่งในที่สุด บรรดา FC ผลงานของสตูดิโอแห่งนี้ ก็เตรียมจะได้สัมผัสกับสวนสนุกดังกล่าวแล้ว โดยมีกำหนดเปิดอย่างเป็นทางการ ในวันที่ 1 พ.ย. 2022 โดยจะเป็นการเปิดให้เข้าไปชม-เล่น ได้เพียงบางส่วนเท่านั้น ประกอบด้วย โซน Giant Ghibli Warehouse , โซน Hill of Youth, และ โซน Dondoko Forest

ขณะที่ โซน Mononoke Village และ Witch Valley ซึ่งเป็นโซนจำลองธีมจากเรื่อง Princess Mononoke และ Kiki's Delivery Service ตามลำดับ มีกำหนดเปิดให้เข้าชมอย่างเป็นทางการในช่วงครึ่งหลังของปี 2023

สวนสนุกดังกล่าว จะเป็นการเนรมิตรโลกของ Ghibli ให้ใครหลายคน สัมผัสแตะต้องได้จริง ซึ่งมีตั้งแต่ บ้านของ Satsuki กับ Mei และ รถเมล์แมว จาก Totoro , ปราสาทจาก Howl's Moving Castle ขนาดสมจริง , โรงงานเหล็ก จาก Princess Mononoke , และ Giant Ghibli Warehouse คลังรวมผลงานเรื่องอื่นๆของ Ghibli

รับชมภาพเพิ่มเติมของสวนสนุกแห่งนี้ ได้ทาง Twitter ทางการของ Studio Ghibli

แหล่งข่าว และ ทวีต : Studio Ghibli 's Twitter
ขยายเวลารับชม หุ่น Gundam ขนาดตัวจริง ver. ขยับได้ จนถึง มี.ค. 2023

สำหรับใครที่ยังไม่มีโอกาสได้ยลโฉม หุ่น Mobile Suit Gundam : RX-78-2 ขนาดไซส์จริง เวอร์ชั่น ขยับเขยื้อน เดินได้ ที่ตั้งตระหง่านอยู่ ณ บริเวณท่าเรือเมือง โยโกฮาม่า นั้น ก็ยังพอมีเวลาที่จะได้รับชมกันอีกซักพัก จากการที่เว็บไซต์ Gundam.info ได้แจ้งว่า Gundam Factory Yokohama สถานที่ที่จัดแสดงหุ่น Gundam ยักษ์ เคลื่อนไหวได้ จะขยายเวลาการเปิดให้แฟนๆเข้าชม ต่ออีก 1 ปีเต็มๆ จนถึง 31 มี.ค. 2023 จากเดิมที่มีกำหนดจะเปิดให้เข้าชมถึง 31 มี.ค. 2022 นี้

เหตุผลหลักที่ มีการขยายเวลาการรับชม Gundam ยักษ์ เคลื่อนไหว เพิ่มเติม ก็เนื่องมาจากสถานการณ์โควิด และ การประกาศพื้นที่สถานการณ์ฉุกเฉินในญี่ปุ่น ซึ่งส่งผลทำให้หลายคนยังไม่มีโอกาสได้รับ Gundam ยักษ์ตัวนี้ อย่างจริงๆจังๆ โดยอนุญาตให้คนในญี่ปุ่น และ ชาวต่างประเทศ เข้ามารับชมได้ แต่อย่างไรก็ตาม ทาง Gundam Factory Yokohama มีแพลนที่จะปิดให้บริการ ในช่วงกลางเดือน พ.ค. - กลางเดือน ก.ค. 2022 เพื่อทำการบำรุงรักษาตัวหุ่น สามารถจัดแสดงได้ในช่วงที่ยืดระยะเวลาออกไป

Gundam Factory Yokohama เปิดให้สาธารณชนได้รับชมอย่างเป็นทางการ เมื่อ ธ.ค. 2020 หลังจากเลื่อนเปิดมาหลายครั้งหลายครา จากสถานการณ์โควิด 19 โดยสถานที่ดังกล่าว ก็มี Yokohama Satellite ร้านคาเฟ่ธีม Gundam ที่หลงเหลืออยู่เพียงสาขาเดียวในญี่ปุ่นในขณะนี้ หลังจากที่ร้านคาเฟ่ Gundam อีก 4 สาขา ได้ทยอยปิดตัวลง เมื่อ ม.ค. 2022 นี้เอง

 

แหล่งข่าว :  Gundam.info , Anime News NetworkDandadan ครองแชมป์ มังงะควรค่าแก่การแนะนำ จากพนักงานร้านหนังสือทั่วญี่ปุ่น ปี 2022

Dandadan ผลงานมังงะคู่หนุ่มสาว ม.ปลาย ผจญวิญญาณ สิ่งมีชีวิตลี้ลับ สุดแนว ของ อ.Yukinobu Tatsu ที่กำลังได้รับการกล่าวขวัญจากนักอ่านหลายๆคน สามารถคว้ารางวัลชนะเลิศ Zenkoku Shotenin Ga Eranda Osusume Comic 2022 มังงะควรค่าแก่การแนะนำ จากการโหวตเลือกของพนักงานร้านหนังสือทั่วญี่ปุ่น ปี 2022 ที่จัดโดยร้านหนังสือออนไลน์ Honya Club โดยจะเน้นผลงานมังงะที่ออกวางจำหน่ายไปเมื่อปี 2021 และมีฉบับรวมเล่มไม่เกิน 5 เล่ม เท่านั้น

Dandadan นำเสนอเรื่องราวของ Ken Takakura กับ Momo Ayase คู่หนุ่มสาวม.ปลาย ผู้ซึ่งมีความเชื่อที่แตกต่างกัน กล่าวคือ เจ้าหนุ่มแว่น Takakura (Okarun) สนใจเรื่องมนุษย์ต่างดาว ปรากฏการณ์เหนือธรรมชาติ แต่ไม่เชื่อเรื่องภูตผีวิญญาณ ขณะที่สาวสุดเปรี้ยว Ayase จะสนใจในเรื่องของวิญญาณ แต่ไม่เชื่อการมีตัวตนของมนุษย์ต่างดาว นำไปสู่เรื่องราวการท้าทายพิสูจน์สิ่งลี้ลับทีต่างฝ่ายต่างไม่เชื่อ จนนำไปสู่เรื่องราวแสนวุ่นวายตามมา ทั้งเขาและเธอ

อ. Tatsu ผู้ซึ่งเคยเป็นผู้ช่วยของ อ.Tatsuki Fujimoto กับ อ.Yuji Kaku จากเรื่อง Chainsaw-Man กับ Jigokuraku สุขาวดีอเวจี มาก่อนนั้น ได้สร้างสรรค์เรื่องราวของ Dandadan ออนไลน์ครั้งแรกบน แอพ/เว็บไซต์ Shonen Jump + เมื่อ เม.ย. 2021 และ นักอ่านบ้านเรา เตรียมจะได้สัมผัสกับฉบับแปลไทยของเรื่องนี้ โดย สนพ. สยามอินเตอร์ฯ รวมไปถึง จะได้อ่านแปลไทยของเรื่องนี้แบบรายตอน บนแอพ/เว็บไซต์ Mangaplus ตั้งแต่ 1 ก.พ. 2022 เป็นต้นไป


ลิสต์ อันดับทั้งหมด ของ Zenkoku Shotenin Ga Eranda Osusume Comic 2022 / Nationwide Bookstore Employees' Recommended Comics 2022

แหล่งข่าว และ ทวีต :  WSJ Manga , Siam Inter Comics 's FB Page
My Hero Academia มียอดจัดจำหน่ายฉบับรวมเล่ม ทั่วโลก 65 ล้านเล่ม

แม้ว่าช่วงเวลานี้ เหล่านักเรียนฮีโร่จะต่อสู้กับพวกวิลเลินอย่างยากลำบาก พร้อมกับ จิตตกไปเรื่อยๆ แต่ถึงกระนั้น การต่อสู้ของพวกเขาก็ยังคงสามารถครองใจบรรดานักอ่านชาวโลกกันได้มากยิ่งขึ้น

เพราะล่าสุด มีการเปิดเผยว่า My Hero Academia ผลงานมังงะดังของ อ.Kohei Horikoshi มียอดจัดจำหน่ายฉบับรวมเล่ม ทั่วโลกที่ 65 ล้านเล่ม โดยแบ่งออกเป็น 45 ล้านเล่มในญี่ปุ่น และ 20 ล้านเล่มนอกญี่ปุ่น


โดยฉบับรวมเล่มที่ 33 ของ My Hero มีกำหนดวางจำหน่ายในญี่ปุ่น 4 ก.พ. 2022 นี้

แหล่งข่าว :  Comic Natalie


ยอดนักสืบจิ๋วโคนัน : กระสุนสีเพลิง กลับมาเรียบเรียงใหม่อีกครั้ง ในรูปแบบมังงะ

นิตยสาร Shōnen Sunday S ฉบับ มี.ค. 2022 ที่เพิ่งวางขายไปเมื่อ 25 ม.ค. 2022 ได้แจ้งว่า หนังอนิเมของยอดนักสืบจิ๋วโคนัน ชุด The Scarlet Bullet (กระสุนสีเพลิง) ที่เข้าฉายบนโรงในญี่ปุ่นไปเมื่อ เม.ย. 2021 จะถูกนำไปจัดทำในรูปแบบมังงะ โดย อ.Yutaka Abe กับ อ.Jirō Maruden สองนักเขียนผู้รับหน้าที่วาดฉบับมังงะของหนังอนิเมโคนันมาหลายภาค รวมถึง ภาคล่าสุด Quarter of Silence (15 นาทีเฉียดวิกฤติมรณะ) ที่ดัดแปลงมาจากหนังอนิเมปี 2011 ของโคนัน เพิ่งตีพิมพ์ตอนสุดท้าย ลงใน Shōnen Sunday S ฉบับดังกล่าวด้วย

อนึ่ง Detective Conan: The Bride of Halloween ยอดนักสืบจิ๋วโคนัน - เจ้าสาวฮาโลวีน หนังอนิเมชุดใหม่ล่าสุด ชุดที่ 25 ของโคนัน มีกำหนดจะฉายบนโรงในญี่ปุ่น 15 เม.ย. 2022 นี้ .... ซึ่งทาง JAM และ DEX เป็นบริษัทผู้นำเข้าหนังโคนันภาคใหม่ชุดนี้ เข้าฉายบนโรงภาพยนตร์ (ที่ร่วมรายการ) ในบ้านเรา

Detective Conan: The Scarlet Bullet

แหล่งข่าว : Anime News Network


Shiunji-ke no Kodomo-tachi ผลงานมังงะ สะดุดรักพี่น้องทั้ง 7 ของผู้แต่ง 'แฟนเช่า'

อ.Reiji Miyajima ผู้แต่งมังงะ Kanojo Okarishimasu หรือ 'สะดุดรัก ยัยแฟนเช่า' ... ซึ่งไม่ทันที่มังงะเรื่องปัจจุบันของเขา (ที่นับวัน Go So Big ไปเรื่อยๆ) จะมองเห็นบทสรุปเลย เขาก็ผุดมังงะเรื่องใหม่ล่าสุดออกมาแล้ว นั่นคือ Shiunji-ke no Kodomo-tachi (The Shiunji Siblings) ที่ยังคงมาแนวโรแมนติคคอเมดี้เหมือนเดิม โดยนำเสนอเรื่องราวความสัมพันธ์รักวุ่นวาย ระหว่างพี่น้องทั้ง 7 แห่งตระกูล Shiunji โดยตอนแรกของเรื่องนี้ มีกำหนดเผยแพร่ทางบัญชี Fanbox ของ อ.Miyajima ในวันที่ 22 ก.พ. 2022 ก่อนที่อีก 3 วันให้หลัง จะลงตีพิมพ์ในนิตยสาร Young Animal ฉบับที่ 5/2022 ตามมา

อนึ่ง มังงะเรื่องนี้ ในเวอร์ชั่นเผยแพร่ทาง Fanbox จะมีโบนัสเพิ่มเติม นั่นคือ ภาพสตอรี่บอร์ด และ เนื้อหาเสริมจากมังงะตอนหลัก

 

ส่วนใครที่ติดตามมังงะ แฟนเช่า นอกจากจะติดตามฉบับมังงะแล้ว ก็รอชมอนิเมทีวี ซีซั่น 2 ของเรื่องนี้ ที่จะออกอากาศในเดือน ก.ค. 2022

แหล่งข่าว และ รูปภาพ : Reiji Miyajima 's twitter , Anime News Network


ตำนานหมู่บ้านคำสาปยังมีต่อ.....กับ มังงะชุดใหม่ล่าสุดของ 'ยามเมื่อเหล่าจั๊กจั่นกรีดร้อง'

Higurashi no Naku Koro ni แฟรนไซส์เกม-อนิเมเขย่าขวัญ ที่แฟนๆบ้านเรารู้จักกัน ในชื่อของ ยามเมื่อเหล่าจั๊กจั่นกรีดร้อง (สนพ. SIC) , แว่วเสียงเรไร (Pirate) ก็ยังคงสานต่อเรื่องราวหมู่บ้านสุดหลอนประสาทกันต่อไป ด้วยมังงะชุดใหม่ล่าสุดของเรื่องนี้ ที่มีชื่อว่า Higurashi no Naku Koro ni Oni ลงในนิตยสาร Action ฉบับ เม.ย. 2022 ที่จะวางขายในวันที่ 25 ก.พ. 2022

Higurashi no Naku Koro ni Oni จะเล่าเรื่องราวที่มีการเชื่อมโยงกับเนื้อหาหลัก ด้วยคำโปรย "เมื่ออสูรตนสุดท้ายได้ตื่นขึ้น เรื่องราวบทใหม่ของ Higurashi จะดำเนินไปสู่ความจริง" โดยเป็นเรื่องราวที่เกิดขึ้นในยุคไทโช ปี 1923 เมื่อโศกนาฏกรรมในหมู่บ้าน Hinamizawa ได้เปลี่ยนแปลงชีวิตของหญิงสาว 1 คน และ ผองเพื่อนของเธอ ไปตลอดกาล ซึ่งจะนำเสนอเรื่องราวของ Oryō ผู้นำตระกูล Sonozaki หนึ่งในตระกูลใหญ่แห่งหมู่บ้าน Hinamizawa และใครหลายคนต่างก็เกรงกลัวเธอ ในฐานะ จักรพรรดินี Sonozaki

 

แหล่งข่าว และ รูปภาพ : Monthly Action 's Website , Anime News Network'ช่วยที She ติดเกาะ' กำลังอวสานในอีก 3 ตอน

หลังจากมีการแจ้งเข้าบทไคลแมกซ์ไป กับ ฉบับรวมเล่ม 8 เมื่อ เม.ย. 2021 .....ในที่สุด Sōnan desu ka? หรือ ช่วยที She ติดเกาะ ผลงานมังงะแนวเซอร์ไววัลสาวน้อยม.ปลาย ของ อ. Kentarō Okamoto กับ อ.Riri Sagara กำลังจะจบลง ในอีก 3 ตอนที่เหลือ โดยมีการแจ้งอย่างเป็นทางการใน นิตยสาร Young Magazine ฉบับที่ 8/2022 ที่วางขายไปเมื่อ 24 ม.ค. 2022

ซึ่งหากเรื่องนี้ลงตีพิมพ์อย่างต่อเนื่อง มังงะเรื่องนี้ มีกำหนดจะตีพิมพ์ตอนสุดท้ายใน Young Magazine ฉบับที่จะวางขายในวันวาเลนไทน์ 14 ก.พ. 2022

ช่วยที She ติดเกาะ ตีพิมพ์ลงใน Young Magazine เมื่อ ม.ค. 2017 และถูกสร้างเป็นอนิเมทีวี เมื่อ ก.ค. 2019 นำเสนอเรื่องราวของเหล่าสาวน้อยม.ปลาย ที่ต้องมาใช้ชีวิตเอาตัวรอดบนเกาะร้าง หลังประสบอุบัติเหตุเครื่องบินตก

แหล่งข่าว :  Anime News Network


  

G-MEN มังงะแนวตลกสไตล์แยงกี้ ถูกดัดแปลงเป็นหนังคนแสดง

เรียกได้ว่า มังงะแนวนักเรียนอันธพาลครองเมือง ได้กลับเข้าสู่เทรนด์ฮิตที่ญี่ปุ่นของจริง สมดั่งยุคสมัยใหม่ของอันธพาล ตามที่พี่ Mikey แห่ง Tokyo Revengers เคยลั่นไว้จริงๆ (555)

นอกจาก จะมีมังงะแนวนักเรียนนักเลง อย่าง Nanba MG5 กับ Nanba Dead End ได้รับการดัดแปลงเป็นละครซีรี่ย์คนแสดงทางทีวี ตามที่เคยรายงานก่อนหน้านี้ไปแล้วนั้น.... ล่าสุด G-MEN มังงะแนวเด็กโจ๋ผสมฮา ของ อ.Toshio Ozawa จะได้รับการดัดแปลงเป็นหนังคนแสดง แสดงนำโดย Yuta Kishi สมาชิกไอด้อลวง King & Prince แห่งเครือ Johnny & Associates ในบทของ Shota Kadomatsu ตัวเอกของเรื่อง ขณะที่ Toichiro Rutou ผู้อยู่เบื้องหลังความฮาจากละครซีรี่ย์ดัดแปลงจากมังงะ เรื่อง Urayasu Tekkin Kazoku - โอซาว่า ฮายกครัว , The Way of the Househusband - พ่อบ้านสุดเก๋า รับหน้าที่กำกับ มีกำหนดออกอากาศในญี่ปุ่น ช่วงฟดูใบไม้ร่วง 2022

G-MEN ตีพิมพ์ลงในนิตยสาร Shonen Champion ช่วงปี 2014 - 2018 มีฉบับรวมเล่มทั้งหมด 15 เล่ม และมียอดตีพิมพ์กว่า 1.5 ล้านเล่ม ...นำเสนอเรื่องราวของ Shota หนุ่มม.ปลายผู้เพิ่งย้ายเข้ามาในโรงเรียนเอกชนชายล้วน ที่ตั้งอยู่ท่ามกลางโรงเรียนหญิงล้วน 4 แห่ง ที่อยู่ข้างเคียง เพื่อหวังที่จะหาแฟน ทว่า ตัวเขานั้น กลับได้อยู่ในชั้น G ซึ่งเป็นศูนย์รวมของเหล่าเด็กนักเรียนผู้ชอบสร้างปัญหาทั้งนั้น

แหล่งข่าว และ ทวีต :  Toei Films 's Twitter , Crunchyrollฝ่ายราชการ จ.นีงาตะ โบ้ย ฉากสาวน้อยวิ่งคาบขนมปัง ในอนิเม เป็นตัวการทำให้ยอดการบริโภคข้าวลดลง

ฉากสาวน้อยมัธยมผู้กำลังวิ่งไปโรงเรียนให้ทัน โดยที่ปากของเธอนั้นยังคงคาบขนมปังปิ้งอุ่นๆ ในมังงะ-อนิเม จำนวนหลายเรื่อง จัดเป็นเอกลักษณ์หนึ่งในมังงะ-อนิเม ที่ทำให้คอการ์ตูนอนิเมรู้สึกขำกลิ้ง เอ็นดู ไปตามๆกัน มาเป็นเวลาหลายสิบปีแล้ว.....

ทว่า ทางฝ่ายราชการของ จ.นีงาตะ จังหวัดผู้ผลิตข้าวรายใหญ่ของญี่ปุ่น คงไม่ขำไปกับความเป๋อของพวกเธอเหล่านี้ เพราะพวกเขามองว่า พวกเธอเหล่านี้ เป็นต้นเหตุที่ทำให้ประชาชนบริโภคข้าวลดลงในญี่ปุ่น จนนำไปสู่แคมเปญล่าสุดของจังหวัดดังกล่าว ที่จะเป็นการชักชวนให้ประชาชนหันมาบริโภคข้าว ของดี OTOP ของ จังหวัดนี้ กันมากขึ้น

โดยคลิปวิดีโอที่ทางราชการ จ.นีงาตะ ได้จัดทำขึ้นมา ก็อธิบายว่า เป็นเพราะฉากทำนองนี้ในอนิเมใช่มั๊ย? อยากจะรู้ว่า มันมีสิ่งใดในวัฒนธรรมญี่ปุ่น ที่สามารถอธิบายถึงการบริโภคข้าวที่ลดลง และ คำตอบของพวกเขาก็คือ พวกบรรดาสาวน้อยที่ไปโรงเรียนสาย โดยพวกเธอเหล่านี้ได้รีบวิ่งบึ่ง ไปพร้อมกับขนมปังปิ้งอาหารเช้าที่คาบไว้ในปากทั้งๆอย่างนั้น และฉากทำนองนี้เอง ก็นำมาพร้อมกับฉากอุบัติเหตุขำๆ ทำนอง หกล้ม วิ่งเข้าชนใคร หรือ อะไร ที่หลายคนจดจำกันได้ดี แต่จากการที่ฉากที่ว่านี้ มีการนำเสนอไปซ้ำแล้วซ้ำเล่า ส่งผลทำให้คนรุ่นใหม่ เลือกที่จะรับประทานขนมปังเป็นอาหารเช้า เป็นหลัก

ซึ่งในคลิปด้านล่างที่เราแนบมา ทาง จ.นีงาตะ จึงได้จัดการสร้างคาแร็คเตอร์ ตัวละครสาวน้อย (ทั้งแบบอนิเม และ คนแสดง) ที่มาคาบข้าวปั้น แทน ซึ่งก็ทำให้ฟีลลิ่งรวมๆนั้น เปลี่ยนแปลงไป พร้อมระบุว่า ข้าวที่สาวๆกำลังคาบอยู่นั้น เป็นข้าวของ จ.นีงาตะ ที่ปลูกขึ้นมาโดยคุณตาของเธอ
(เอาจริงๆ เรื่องพฤติกรรมคนกินข้าวน้อยลง ไม่น่าจะเกี่ยวข้องกับ สาวน้อยคาบขนมปัง หรอกนา)


แหล่งข่าว และ คลิป : SoraNews24 ,  Anime News NetworkPrima Doll โปรเจ็คสื่อผสมของ Key เตรียมทำอนิเมทีวี

Prima Doll โปรเจ็คสื่อผสมของสตูดิโอ Key ที่นำเสนอเรื่องราวของสาวน้อยหุ่นจักรกล กำลังจะถูกสร้างในรูปแบบอนิเมทีวี มีกำหนดออกอากาศในปี 2022 นี้

โดยอนิเมดังกล่าว เป็นเรื่องราวที่เกิดขึ้น ณ คาเฟ่ Kuronekotei สถานที่ซึ่งรวบรวมเหล่า สาวน้อยหุ่นจักรกล automata ที่ทำงานเป็นพนักงานประจำ แต่แท้จริงแล้ว พวกเธอเหล่านี้ถูกสร้างให้เป็นอาวุธในสงครามครั้งใหญ่ ที่เพิ่งจบลงไป โดยเธอเหล่านี้ กำลังมองหาชีวิตใหม่บนโลกที่สงบสุข

Cast
Haizakura: Azumi Waki (Kuma Kuma Kuma Bear)
Karasuba: Tomori Kusunoki (Love Live! Nijigasaki Gakuen School Idol Doukoukai)
Gekka: Miyu Tomita (Sentouin, Hakenshimasu!)
Houkiboshi: Yuki Nakashima (BanG Dream! 2nd Season)
Retzel: Akari Kitou (Machikado Mazoku)

Staff
Director: Tenshou (Azur Lane)
Series Composition, Script: Touya Okano (Kaginado), Kai (Rewrite)
Original Character Design: Na-Ga (Charlotte), Fuzichoco (Kenja no Deshi wo Nanoru Kenja), Yui Hara (Kiniro Mosaic), En Morikura (Neko ga Kureta Marui Shiawase), lack (Yobidasareta Satsurikusha light novel)
Character Design, Chief Animation Director: Akane Yano (Choujin Koukousei-tachi wa Isekai demo Yoyuu de Ikinuku you desu!)

แหล่งข่าว และ รูปภาพ :  Comic Natalie , MALรวบตัวตากล้องญี่ปุ่น ข้อหาวางยา-พยายามกระทำชำเรา คอสเพลเยอร์สาว 6 ราย

ข่าวอื้อฉาวที่เกิดขึ้นในวงการคอสเพลย์ญี่ปุ่น เมื่อเจ้าหน้าที่ตำรวจเมืองจิบะ ได้จับกุมตัว Daisuke Kuroiwa ชายวัย 49 ปี ผู้หนึ่ง เมื่อวันที่ 21 ม.ค. 2022 ที่ผ่านมา จากการเป็นผู้ต้องสงสัย พยายามกระทำชำเรา คอสเพลเยอร์สาว จำนวนอย่างน้อย 6 ราย

จากการสอบสวนของเจ้าหน้าที่ ระบุว่า ผู้ต้องหาได้ติดต่อนักคอสเพลย์หลายคน จากงานคอสเพลย์จำนวนหนึ่ง โดยทำทีเสนอให้พวกเธอเหล่านี้มาถ่ายแบบบนรถของเขา พร้อมกับให้เหยื่อได้ดื่มน้ำของเขา ซึ่งเขาก็ได้จัดการแอบวางยาที่ทำให้เหยื่อหมดสติลงในน้ำ ในตอนที่เหยื่อคลาดสายตา ซึ่งผู้ต้องหาได้สารภาพว่า เขาตั้งเป้าไปที่ เด็กสาวผู้ไม่โดดเด่น และอยู่มุมหลังของงาน โดยเฉพาะ

จนท. ได้เริ่มสอบสวนคดีที่เกิดขึ้น หลังมีผู้เสียหายรายหนึ่งได้เข้าแจ้งความกับตำรวจ เมื่อฤดูใบไม้ผลิ 2021 แถมยังกล่าวว่า ผู้ต้องหาได้กระทำการชำเรา เด็กหญิง ,สาววัยรุ่น และ สาวอายุราวช่วง 20 ปีขึ้นไป จำนวนอย่างน้อย 6 คน ในช่วงระหว่าง 11 ก.พ. 2020 - 8 ก.ค. 2021

แหล่งข่าว : Chiba Nippo , Hachima Kikō , Anime News Networkปิดตำนาน ร้านเกมอาร์เคด SEGA ทั่วญี่ปุ่น ..... เมื่อ GENDA ถือครองหุ้น 100% + รีแบรนด์ใหม่

SEGA Arcades ร้านเกมเซนเตอร์ เกมอาร์เคต ของค่ายเกม SEGA ที่มีอยู่หลากหลายสาขาทั่วญี่ปุ่น กำลังจะมีการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่อีกครั้ง ชนิดที่เล่นเอาช็อคไปตามๆกัน จากการที่ บริษัท GENDA ได้กลายเป็นผู้ถือหุ้น 100% ของ GENDA SEGA Entertainment บริษัทผู้บริหารแฟรนไชส์ร้านเกมอาร์เคตดังกล่าว

หลังจาก GENDA ได้เข้าซื้อหุ้นอีก 14.9% ที่เหลือ จาก SEGA ส่งผลทำให้ GENDA กลายเป็นเจ้าของใหม่ของร้านเกมแห่งนี้ เท่านั้นไม่พอ พวกเขายังมีแผนรีแบรนด์ธุรกิจใหม่ โดยเปลี่ยนชื่อจาก GENDA SEGA Entertainment ไปเป็น GENDA GiGO Entertainment ซึ่งส่งผลทำให้ร้านเกมอาร์เคตของ SEGA ทุกสาขาทั่วญี่ปุ่น จะเปลี่ยนไปเป็นชื่อ GiGO แทน (มาจาก Get into the Gaming Oasis) ในอนาคตอันใกล้ และถือเป็นการปิดตำนานร้านเกมอาร์เคตดัง ที่กำลังจะไร้โลโก้ SEGA อันเป็นเอกลักษณ์ ที่ใช้มาอย่างยาวนานถึง 56 ปี

ย้อนกลับไปเมื่อ พ.ย. 2020 SEGA ได้ขายหุ้นส่วนใหญ่ของธุรกิจเกมอาร์เคต ให้แก่ GENDA และยังคงอนุญาตให้ GENDA ใช้โลโก้และทรัพย์สินทางปัญญาของ SEGA ในการดำเนินกิจการร้านเกมต่อไป เพื่อสะดวกต่อการเปลี่ยนถ่ายงานบริหาร และ รักษาความไว้เนื้อเชื่อใจจากลูกค้า

อนึ่ง จากข่าวที่เกิดขึ้นนี้ มีผลเฉพาะธุรกิจร้านเกมอาร์เคตของ SEGA เท่านั้น ส่วนในภาคผู้ผลิตพัฒนาเกมวีดีโอ ก็ยังคงใช้แบรนด์ SEGA ตามปกติ

แหล่งข่าว : CrunchyrollEvangelion 3.0+1.0 เดอะแบก ช่วยให้ Box Office ญี่ปุ่น มีรายได้เพิ่มขึ้นจากปี 2020

สมาคมผู้ผลิตภาพยนตร์ญี่ปุ่น ได้เผยแพร่รายงานเกี่ยวกับอุตสาหกรรมภาพยนตร์ญี่ปุ่น ประจำปี 2021 ที่ผ่านมา โดยภาพรวมของตลาดหนังในญี่ปุ่นในรอบปี 2021 นั้น แม้จะเป็นเป็นปีที่สอง ที่อยู่ภายใต้สถานการณ์การระบาดของ COVID-19 แต่จากผลงานของ Evangelion 3.0+1.0: Thrice Upon a Time หนังอนิเมบทปิดตำนานของ Evangelion ที่สามารถกวาดรายได้มากกว่า 1 หมื่นล้านเยนนิดๆ บน Box Office ญี่ปุ่น กลายเป็นส่วนสำคัญที่ Box Office ญี่ปุ่น ปี 2021 มีจำนวนรายได้ทั้งหมด อยู่ที่ 1.61893 แสนล้านเยน ซึ่งมากกว่า ปี 2020 ซึ่งเป็นปีแรกของ Box Office ญี่ปุ่น ภายใต้วิกฤตโควิด ที่กวาดรายได้เป็นจำนวน 1.43285 แสนล้านเยน เช่นเดียวกับ ยอดผู้เข้าชมหนังบนโรงภาพยนตร์ ปรากฏว่า ปี 2021 มียอดผู้เข้าชมรวม 114,818,000 คน ซึ่งมากกว่า ปี 2020 ที่มียอดผู้ชมทั้งหมด 106,137,000 คน

อีกทั้ง ในปี 2021 มีภาพยนตร์ที่เข้าฉายในญี่ปุ่น (ทั้งหนังญี่ปุ่น และ ต่างประเทศ) จำนวน 37 เรื่อง ที่สามารถทำรายได้มากกว่า 1 พันล้านเยน เมื่อเทียบกับ ปี 2020 ที่มีหนังกวาดรายได้มากกว่า 1 พันล้านเยน ในญี่ปุ่น จำนวนเพียง 25 เรื่อง เท่านั้น

แต่ในบรรดาหนังรายได้มากกว่า 1 พันล้านเยน บน Box Office ญี่ปุ่น ปี 2021 มีเพียง Evangelion 3.0+1.0 เพียงเรื่องเดียวที่สามารถกวาดรายได้แตะหลักหมื่นล้านเยน

Top 10 ภาพยนตร์ญี่ปุ่น รายได้มากกว่า 1 พันล้านเยน Box Office ญี่ปุ่น ปี 2021

1. Evangelion 3.0+1.0: Thrice Upon a Time (1.028 หมื่นล้านเยน)
2. Detective Conan: The Scarlet Bullet (7.65 พันล้านเยน)
3. BELLE (6.6 พันล้านเยน)
4. ARASHI Anniversary Tour 5×20 FILM “Record of Memories” (4.55 พันล้านเยน)
5. Tokyo Revengers (live-action) (4.5 พันล้านเยน)
6. Rurouni Kenshin: The Final (4.35 พันล้านเยน)
7. The Untold Tale of the Three Kingdoms (4.03 พันล้านเยน)
8. We Made a Beautiful Bouquet (3.81 พันล้านเยน)
9. Masquerade Night (3.81 พันล้านเยน)
10. My Hero Academia: World Heroes' Mission (3.39 พันล้านเยน)

Top 5 ภาพยนตร์ต่างประเทศ รายได้มากกว่า 1 พันล้านเยน Box Office ญี่ปุ่น ปี 2021

1. F9 (3.67 พันล้านเยน)
2. No Time to Die (2.72 พันล้านเยน)
3. Godzilla vs. Kong (1.9 พันล้านเยน)
4. Monster Hunter (1.25 พันล้านเยน)
5. Eternals (1.2 พันล้านเยน)

Evangelion: 3.0+1.0

แหล่งข่าว : The Motion Picture Producers Association of Japan , Oricon , Crunchyrollตลาดมังงะดิจิตอลญี่ปุ่น เติบโตขึ้น ถึง 4 แสนล้านเยน

สมาคมผู้จัดพิมพ์และบรรณาธิการหนังสือกับนิตยสารทั่วญี่ปุ่น (AJPEA) ได้เปิดเผยรายงานสถิติวงการสิ่งพิมพ์ในญี่ปุ่น ปี 2021 ปรากฏว่า ตลาดสิ่งพิมพ์ เติบโตขึ้น 3.6% ในปี 2021 จนมียอดมูลค่ารวม 1.6742 ล้านล้านเยน ซึ่งการที่มูลค่าตลาดสิ่งพิมพ์ของญี่ปุ่นเพิ่มสูงขึ้น ก็มาจากรายได้จากสิ่งพิมพ์ประเภทดิจิตอลที่มากขึ้น แม้ว่า ตลาดหนังสือตีพิมพ์รูปเล่มจะลดลงอย่างต่อเนื่อง 3 ปีติดต่อกัน โดยลดลงจากปี 2020 - 1.3%

โดยตลาดมังงะดิจิตอล มีมูลค่าเพิ่มขึ้นจาก 3.42 แสนล้านเยน ในปี 2020 เป็น 4.114 แสนล้านเยน ในปี 2021 ซึ่งมีส่วนสำคัญ ที่ทำให้ตลาดสื่อสิ่งพิมพ์ดิจิตอล เติบโตขึ้น 18.6% ในช่วงปี 2020-2021 แต่ยอดขายนิตยสารดิจิตอล กลับลดลงจาก 1.1 หมื่นล้านเยน ปี 2020 เหลือเพียง 9.9 พันล้านเยน ในปี 2021 ซึ่งเว็บไซต์ hon.jp ได้ให้เครดิตการเติบโตของมังงะดิจิตอล ซึ่งเป็นมังงะที่สามารถปรับไปตามหน้าจอของอุปกรณ์ต่างๆ รวมถึง มังงะที่มีการเผยแพร่แบบลากแนวดิ่ง อย่าง Webtoon กับ Smartoon

ส่วนตลาดหนังสือจัดพิมพ์รายเดือน (รวมถึง มังงะ และ หนังสือ mooks) ลดลง 4.5% เมื่อเทียบกับปี 2020 โดยมีนิตยสารรายเดือน ลดลง 7% , mooks ลดลง 14% ขณะที่ ตลาดหนังสือจัดพิมพ์รายสัปดาห์ ลดลง 9.7% เมื่อเทียบกับปี 2020 เช่นกัน

แหล่งข่าว : Anime News Network10 อันดับมังงะขายดีที่ญี่ปุ่น โดย Oricon : 17-23 ม.ค. 2022

(อันดับ / เรื่อง-เล่ม / ยอดขายประจำสัปดาห์)

01. Jujutsu Kaisen มหาเวทย์ผนึกมาร #18 (77,793 เล่ม)

02. A Couple of Cuckoos รักอลวนคนสลับบ้าน #10 (70,600 เล่ม)

03. Komi-san wa, Komyushou desu โฉมงามพูดไม่เก่ง กับ ผองเพื่อนไม่เต็มเต็ง #24 (60,611 เล่ม)

04. Shangri-La Frontier เมื่อนักล่าเกมขยะท้าสู้ในเกมเทพ #7 (55,970 เล่ม)

05. Four Knights of the Apocalypse กาลวิบัติ 4 อัศวิน #5 (53,316 เล่ม)

06. Jujutsu Kaisen มหาเวทย์ผนึกมาร #17 (40,430 เล่ม)

07. Kanojo mo Kanojo จะคนไหนก็แฟนสาว #9 (40,413 เล่ม)

08. Seitokai Yakuindomo #22 (33,623 เล่ม)

09. Nichijou Lock #2 (30,720 เล่ม)

10. MAO หาญสู้พลิกชะตาอาถรรพณ์ #11 (29,962 เล่ม)


แหล่งข่าว : Oricon 's Weekly Comic Ranking

 


free hit counter javascript