บอกเล่าข่าวการ์ตูนประจำสัปดาห์ ตั้งแต่วันที่ 30 มกราคม - 5 กุมภาพันธ์ 2566

 

บอกเล่าสรุปข่าวการ์ตูนประจำสัปดาห์ กลับมาอีกครั้ง .........กับเดือนที่ 2 ของปี 2023 ท่ามกลางวีรกรรมของพวกพรี่ๆเครื่องแบบ ที่มีหลักฐานแน่นชัดว่า เอาเปรียบรีดไถนักท่องเที่ยว และ ปชช. จริง ด้วยการนำเอาช่องโหวของกฎหมายมาใช้หาประโยชน์ของตน ...นอกจากจะเหนื่อยใจกับกลุ่มผู้พิทักษ์สันติราษฎร์ที่ควรเป็นที่พึ่งพาได้ ดันทำตัวไม่ซื่อสัตย์ซะเองแล้ว ....ก็ต้องเผชิญกับละอองฝุ่น PM 2.5 ที่มาตามนัดในช่วงเวลานี้ ซึ่งสาเหตุก็มาจากเรื่องเดิมๆ ทั้งการก่อสร้างเอย รวมถึง การเผาพืช เผาหญ้า ที่เค้าอุตส่าห์เตือนแล้วเตือนอีก แต่ก็มิได้นำพา.....เอาเป็นว่า ต้องดูแลรักษาสถจภาพกันให้ดีนะครับ


สำนักข่าว K-D News (kartoon-discovery.com)
สามารถอัพเดทข่าวสารเว็บเราได้ผ่าน Twitter และ Facebook
หากนำข่าวจากเราไปเผยแพร่ที่อื่น รบกวนใส่เครดิตให้กับทางเราด้วยครับ ขอบคุณครับNew Release Comics of the Week : ศึกต่อสู้ใหญ่อันเป็นตำนาน กับ หน่วยผจญคนไฟลุก 31

การ์ตูนออกใหม่ ประจำสัปดาห์ที่ผ่านมา เริ่มจาก :

หน่วยผจญคนไฟลุก เล่ม 31 การต่อสู้ดุเดือดครั้งที่สามของอัศวินกับมังกรยักษ์จะเป็นตํานาน!! อาเธอร์กับดรากอนไม่ได้ต่อสู้กันแค่บนพื้นดิน แต่ขยายออกไปถึงอวกาศ ซึ่งในระหว่างการฟาดฟันกันอย่างรุนแรงนั้น สมบัติลับที่ได้มาจากวาลกันก็มอบพลังให้แก่อาเธอร์! ผู้ชนะในศึกชี้ขาดที่จะเป็นตัวกําหนดความเป็นไปของมหาภัยพิบัติคือ-----!? ส่วนอีกด้านหนึ่ง บนพื้นดินแฟรี่ของหน่วยภัยพิบัติก็เริ่มเคลื่อนไหว เพื่อให้มวลมนุษย์ตกอยู่ในความสิ้นหวัง มนุษยชาติหมดหนทางต่อต้านแฟรี่ที่คิดแย่งเอาความหวังไปจากโลก!! ผู้กู้โลกไม่ปรากฏตัวแล้วรึ... ไฟแห่งความหวังจะจุดประกายขึ้นในโลกที่มีด็อพเพลแกงเกอร์ทรงพลัง ผู้เป็นสาวกของความสิ้นหวังหรือไม่!?

Kingdom เล่ม 61 พันธมิตรฉินเว่ย หาญท้าสู้ฉู่ศึกบุกสือหู่ ณ ปี 235 ก่อนคริสตกาล ฉินและเว่ย ตกลงร่วมเป็นมิตรกำหนดเวลาสามปี และทัพพันธมิตรฉินเว่ยมุ่งหมาย จะยึดเมืองลือหู่ ฝ่ายแรงปฎิกิริยาคือสี่ขุนพลผู้ครองสือหู่ โดยบัญชาของอู่ฟิ่งหมิงแม่ทัพใหญ่รัฐเว่ย ทัพพันธมิตรจึงได้หมิงอู่และเถิง ยอดขุนพลใจฉกาจแห่งฉินเป็นกำลังบุกหลักกรีธาทัพเพื่อทลายแนวหน้า บัดนั้นเองเกิดสิ่งไม่ชอบมาพากลวนทัพสื่อหู่...!?

Blue Box กล่องรักวัยใส เล่ม 3 เมื่อวันแข่งใกล้เข้ามา ฮินะต้องแบกรับแรงกดดันจากรอบข้าง แต่ยามที่ถูกความกังวลไล่บี้ ก็จะเห็นไทกิอยู่ตรงนั้นเสมอ...และแล้วการแข่งคัดตัวระดับจังหวัดเพื่อเข้าสู่อิจเตอร์ไฮก็เริ่มต้นขึ้น ใช้ความแข็งแกร่งจากการซ้อมแบบนรกแตกเข้าปะทะคู่หูจากโรงเรียนม.ปลายซาจิคาวะ!! หนุ่มสาววัยใสต่างออกเดินไปตามครรลอง หน้าร้อนที่จะตราตรึงในความทรงจำกำลังมาเยือน

 


One Piece Film Red ปิดจ๊อบบนโรงญี่ปุ่น ด้วยรายได้รวม 1.97 หมื่นล้านเยน , กวาดรายได้ทั่วโลกกว่า 3 หมื่นล้านเยน

ONE PIECE FILM RED หนังอนิเมชุดล่าสุดของ One Piece ได้ฉายบนโรงภาพยนตร์ที่ญี่ปุ่นวันสุดท้าย เมื่อ 29 ม.ค. 2023 ที่ผ่านมา โดยตลอดระยะเวลากว่า 5 เดือน บนโรงที่ญี่ปุ่น ตัวหนังสามารถกวาดรายได้ในญี่ปุ่นรวมทั้งสิ้น 1.97 หมื่นล้านเยน จากยอดจำหน่ายตั๋วทั้งหมด 14.27 ล้านใบ นับตั้งแต่ฉายวันแรก เมื่อ 6 ส.ค. 2022 ทำสถิติเป็นหนังอนิเมรายได้สูงที่สุดตลอดกาลในญี่ปุ่น อันดับที่ 5 เหนือ Howl's Moving Castle เจ้าของสถิติเก่า อีกทั้ง ยังทำสถิติเป็นหนังที่ทำเงินสูงสุดตลอดกาลในญี่ปุ่น ในอันดับที่ 8 อีกด้วย

อีกทั้งตัวหนัง ยังสามารถทำรายได้จากการฉายนอกญี่ปุ่นอีก 1.22 หมื่นล้านเยน ส่งผลทำให้หนังชุดนี้ สามารถกวาดรายได้ทั่วโลกทั้งสิ้น 3.19 หมื่นล้านเยน รั้งอันดับ 4 หนังอนิเมญี่ปุ่นที่ทำรายได้ทั่วโลกสูงสุดตลอดกาล

 

Twitter หลักของหนัง Film Red ได้ยืนยันข่าวรายได้ทั่วโลกของตัวหนังในขณะนี้ ที่ 3.19 หมื่นล้านเยน โดยจัดทำอาร์ตเวิร์คเป็นใบประกาศจับ Luffy ในโหมด Gear 5


อนึ่ง แม้ว่า ตัวหนังจะถูกถอดออกจากโรงหนังที่ญี่ปุ่น ตามที่รายงานไปแล้วข้างต้น แต่ตัวหนังก็ยังคงฉายบนโรงที่ญี่ปุ่น ตามโรงภาพยนตร์ขนาดเล็กบางแห่ง (ซึ่งไม่มีการนับสถิติรายได้ ลง Box Office ญี่ปุ่น)


นอกจากนี้ FILM RED ยังสามารถคว้ารางวัลพิเศษ ของ Elan d'or Awards 2023 ซึ่งเป็นรางวัลที่จัดโดย All Nippon Producers Association สมาคมโปรดิวเซอร์ภาพยนตร์ และ รายการทีวี ของญี่ปุ่น


แหล่งข่าว และ ทวีต :  One Piece Film Red 's Website , Mantan Web , One Piece Official 's Twitter
ละครคนแสดง One Piece พร้อมออกเดินเรือเต็มสูบ ในปี 2023

ละครซีรี่ย์คนแสดงของ One Piece ที่มีการผุดโปรเจ็คมานาน ตั้งแต่ปี 2017 เป็นต้นมา ก่อนที่จะเดินหน้าถ่ายทำอย่างจริงๆจังๆ เมื่อปี 2021 .... หลังจากปล่อยให้แฟนๆ One Piece ทั่วโลกรอคอยกันมานาน ในที่สุด Twitter ทางการของซีรี่ย์คนแสดง One Piece ได้ปล่อยภาพวิชวลล่าสุดออกมาแล้ว โดยเป็นภาพของสมาชิกลูกเรือหมวกฟางทั้ง 5 คน กำลังหันหลัง อยู่ตรงหน้าเรือ Going Marry ของพวกเขา

เรียงจากซ้ายไปขวา : Sanji (แสดงโดย Taz Skylar) , Nami (แสดงโดย Emily Rudd) , Monkey D. Luffy (แสดงโดย Inaki Godoy) , Usopp (แสดงโดย Jacob Romero Gibson) และ Roronoa Zoro (แสดงโดย Mackenyu)

 

ส่วนภาพวิชวล อีกภาพหนึ่ง ที่มีการปล่อยออกมา เป็นภาพของ Inaki Godoy ในบทบาทของ Luffy กำลังหันหลังชูมืออยู่

 

โดยละครซีรี่ย์ชุดนี้ มีกำหนดฉายบน Netflix ทั่วโลก ในปี 2023 นี้

 

แหล่งข่าว และ รูปภาพ :  One Piece Netflix
พบบุคคล / กลุ่มบุคคล แอบอ้างชื่อ "Luffy" คอยบงการก่อคดีปล้นทรัพย์หลายแห่งในญี่ปุ่น

ข่าวใหญ่ที่สร้างความหวั่นผวาให้ผู้คนบนเกาะญี่ปุ่น และเป็นข่าวที่ต้องบอกว่า แฟนๆ One Piece อย่าหาทำ อย่าริทำเป็นแบบอย่าง บุคคล หรือ กลุ่มบุคคล ที่กำลังนำเอาชื่อตัวละครจากเรื่องนี้ ไปใช้ในทางที่ผิด.....

สื่อหลายแห่งของญี่ปุ่น ได้รายงานว่า มีบุคคล หรือ กลุ่มบุคคล ได้แอบอ้างชื่อ Luffy ตัวละครเอกจากการ์ตูน-อนิเม One Piece เป็นนามแฝง คอยบงการอยู่เบื้องหลัง ในการก่อคดีปล้นทรัพย์ อย่างน้อย 14 จังหวัด ในญี่ปุ่น เมื่อปี 2022 ที่ผ่านมา โดยทางเจ้าหน้าที่ตำรวจ ได้จับกุมผู้ต้องหาหลายราย ในคดีลักทรัพย์ที่เกี่ยวข้องหลายคดี โดยหนึ่งในนั้น เป็นผลพวงจากคดีฆาตกรรม Iyo Ōshio คุณยายวัย 90 ปี ในเมือง Komae จ.Tokyo

จากการตรวจสอบข้อมูลการสื่อสารบนโทรศัพท์มือถือของผู้ต้องหา จนท.เชื่อว่า พวกโจรเหล่านี้ ต่างได้รับคำแนะนำจาก "Luffy" ผ่านทางแอพส่งข้อความ Telegram โดยสมาชิกของกลุ่มต่างได้รับการว่าจ้าง อย่างไม่เป็นทางการ ผ่านโซเชียลมีเดีย

แอพ Telegram ถูกนำใช้ในการวางแผนก่อคดีลัพทรัพย์หลายคดี เนื่องจากแอพดังกล่าว มีคุณสมบัติในการไม่ระบุตัวตนของผู้ใช้ โดยผู้ต้องหารายหนึ่ง ที่ถูกจับกุมในคดีลักทรัพย์ร้านรีไซเคิลแห่งหนึ่งใน จ.Chiba เมื่อ 12 ม.ค. 2023 ถูกพบว่า ติดตั้งแอพดังกล่าวบนโทรศัพท์มือถือของเขา

ทาจนท.ตำรวจ ยังไม่สามารถระบุได้ว่า ตัวตนที่แท้จริงของ "Luffy" นั้น คือ บุคคลเพียงคนเดียว หรือไม่ก็ กลุ่มบุคคล ถึงแม้ว่า พวกเขาได้พบเบาะแสว่า การติดต่อผ่านทางเครือข่ายมือถือของ "Luffy" นั้น มาจาก ฟิลิปปินส์

NHK ได้รายงานเมื่อ 29 ม.ค. 2023 ที่ผ่านมาว่า ทางญี่ปุ่น ได้ประสานงานกับ ทาง ฟิลิปปินส์ ในการการส่งตัวผู้ต้องหา จำนวน 4-5 ราย ซึ่งเชื่อว่า ในจำนวนนี้ เป็นผู้ใช้นามแฝง "Luffy" โดยหนึ่งในผู้ต้องหานั้น รวมไปถึง Yuki Watanabe กับ Kiyoto Imamura ผู้ซึ่งถูกกล่าวหาว่า มีส่วนเกี่ยวข้องกับคดีฉ้อโกง เมื่อปี 2019 ขณะนี้ ผู้ต้องหาทั้งหมดถูกควบคุมตัวในสถานที่ตรวจคนเข้าเมืองในกรุงมะนิลา

ขณะที่ จนท.ของฟิลิปปินส์ กล่าวว่า Imamura สามารถส่งตัวกลับไปญี่ปุ่นได้ทันที หลังจากยื่นเอกสารเรียบร้อยแล้ว อย่างไรก็ตาม พวกเขามีแผนที่จะคุมตัว Watanabe ในคดีอาญาที่เกิดขึ้น ในฟิลิปปินส์


แหล่งข่าว :  NHK , Kogyo Tsushin , Anime News Network
สมาคมผู้ผลิตภาพยนตร์ญี่ปุ่น เผยลิสต์หนังอนิเม 14 เรื่อง ที่ทำเงิน เกิน 1 พันล้านเยน ในปี 2022

สมาคมผู้ผลิตภาพยนตร์ญี่ปุ่น (MPAA) ได้จัดงานแถลงข่าวต่อสื่อมวลชน เมื่อ 31 ม.ค. 2023 พร้อมกับเปิดเผยข้อมูลรายได้บน Box Office ของญี่ปุ่น ประจำปี 2022 ที่ผ่านมา ปรากฏว่า รายได้ Box Office ของญี่ปุ่น เมื่อปี 2022 มีมูลค่ารวมทั้งสิ้น 2.13111 แสนล้านเยน ซึ่งเป็นตัวเลขที่เพิ่มขึ้นจากปีที่แล้ว 32% และยังเป็นปีแรกในรอบ 3 ปี ที่ Box Office ญี่ปุ่น มีรายได้เกิน 2 แสนล้านเยน นับตั้งแต่ปี 2019 ที่เคยทำสถิติสูงสุดที่ 2.611 แสนล้านเยน

หากนับรวมเฉพาะหนังสัญชาติญี่ปุ่นอย่างเดียว ปรากฏว่า มีรายได้รวมทั้งสิ้น 1.46579 แสนล้านเยน ซึ่งเพิ่มขึ้นจากปีก่อนหน้า 14% โดยหนังญี่ปุ่นที่กวาดรายได้สูงสุด 3 อันดับแรก ต่างเป็นหนังอนิเม ที่สามารถทำรายได้เกิน 1 หมื่นล้านเยน เมื่อปี 2022 ประกอบด้วย One Piece Film Red , JUJUTSU KAISEN 0 และ Suzume ซึ่งถือเป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ ที่มีหนังญี่ปุ่น สามารถทำรายได้เกิน 1 หมื่นล้านเยน มากถึง 3 เรื่อง ในปีเดียว
(หากนับรวมหนังต่างประเทศ นอกจากญี่ปุ่น มีหนัง Top Gun Maverick ที่สามารถทำรายได้ในญี่ปุ่น เกิน 1 หมื่นล้านเยน เช่นกัน)

จากข้อมูลข้อมูลดังกล่าว มีความน่าสนใจตรงที่ มีหนังอนิเมญี่ปุ่น จำนวนถึง 14 เรื่อง ที่สามารถกวาดรายได้ในญี่ปุ่น เกิน 1 พันล้านเยน ในปี 2022 ประกอบด้วย :

1. "One Piece Film Red" - 1.97 หมื่นล้านเยน

2. "JUJUTSU KAISEN 0" - 1.38 หมื่นล้านเยน

3. "Suzume" - 1.315 หมื่นล้านเยน

4. "Detective Conan: The Bride of Halloween" - 9.78 พันล้านเยน

11. "Doraemon: Nobita's Little Star Wars 2021" - 2.69 พันล้านเยน

12. "Dragon Ball Super: SUPER HERO" - 2.51 พันล้านเยน

13. "The Quintessential Quintuplets Movie" - 2.24 พันล้านเยน

14. "Crayon Shin-chan: Mononoke Ninja Chinpuden" - 2.04 พันล้านเยน

16. "Uta no Prince-sama: Maji Love ST☆RISH Tours" - 1.98 พันล้านเยน

19. "That Time I Got Reincarnated As a Slime The Movie: Scarlet Bond" - 1.5 พันล้านเยน

21. "Sword Art Online Progressive: Scherzo of Deep Night" - 1.16 พันล้านเยน

23. "Mobile Suit Gundam: Cucuruz Doan's Island" - 1.1 พันล้านเยน

25. "Laid-Back Camp Movie" - 1.08 พันล้านเยน

26. "Free! the Final Stroke 2nd Part" - 1 พันล้านเยน

 

แหล่งข่าว :  Motion Picture Producers Association of Japan , Crunchyroll


 


My Hero Academia มียอดจำหน่ายทั่วโลก 85 ล้านเล่ม & มังงะ งด 2 อาทิตย์

Twitter ทางการของ My Hero Academia ผลงานมังงะนักเรียนฮีโร่ ของ อ.Kohei Horikoshi ได้แจ้งว่า มังงะเรื่องนี้ มียอดจัดจำหน่ายทั่วโลก ทะลุ 85 ล้านเล่ม จากการวางจำหน่าย ฉบับรวมเล่มที่ 37 ในญี่ปุ่น เมื่อวันที่ 3 ก.พ. 2023 โดยยอดจัดจำหน่ายทั่วโลกล่าสุดของเรื่องนี้ เพิ่มขึ้นเดิม 20 ล้านเล่ม จากช่วงเวลาเดียวกันของปี 2022

นอกจากจะแจ้งข่าวดีให้ทราบแล้ว Twitter ดังกล่าว ยังแจ้งข่าวร้ายสำหรับคนที่ติดตามความมันส์ของเรื่องนี้เป็นประจำว่า My Hero จะงดตีพิมพ์ลงในนิตยสาร Shonen Jump - 2 ฉบับรวด ในฉบับที่ 10/2023 (วางจำหน่าย 6 ก.พ. 2023) และ 11/2023 (วางจำหน่าย 13 ก.พ. 2023) เนื่องจาก ปัญหาด้านสุขภาพของ อ.Horikoshi


แหล่งข่าว : My Hero Academia 's Twitter


 


Blue Exorcist เตรียมงดตีพิมพ์เป็นเวลา 2 เดือน

ข่าวร้ายของผู้ที่ติดตามมังงะ Blue Exorcist เอ็กซอร์ซิสต์พันธุ์ปีศาจ เมื่อมีรายงานว่า ผลงานมังงะหมอผีสีฟ้าของ อ.Kazue Kato เรื่องนี้ จะงดตีพิมพ์ลงในนิตยสาร Jump SQ เป็นเวลา 2 เดือน ในฉบับ มี.ค. 2023 กับ เม.ย. 2023 โดยไม่มีการแจ้งสาเหตุของการหยุดตีพิมพ์ในครั้งนี้ใดๆ

ซึ่งภายหลัง อ.Kato ได้ออกมายืนยันผ่านทาง Twitter ส่วนตัวของเธอว่า เธอยังคงมีสุขภาพร่างกายแข็งแรงดี พร้อมกับชี้แจงว่า เป็นเพราะงานจัดทำต้นฉบับตอนต่อไปของเรื่องนี้ กลับใช้เวลานานมากกว่าที่คิดเอาไว้ นำไปสู่การตัดสินใจงดตีพิมพ์เรื่องนี้ เป็นเวลา 2 เดือน โดยมีกำหนดกลับมาตามปกติ ใน Jump SQ ฉบับ พ.ค. 2023 ที่มีกำหนดวางจำหนายในเดือน มี.ค. 2023

โดย Blue Exorcist กำลังจะมีอนิเมทีวีชุดใหม่ ชุดที่ 3 ของเรื่องนี้ ที่จะออกอากาศในอนาคตอันใกล้


แหล่งข่าว : Kazue Kato 's Twitter , Crunchyroll


 


มังงะ Witch Watch ฉลองครบ 2 ปี ด้วยเนื้อเรื่องครอสโอเวอร์กับ Sket Dance

Witch Watch ผลงานมังงะเรื่องปัจจุบันของ อ.Kenta Shinohara เตรียมที่จะฉลองตีพิมพ์ครบรอบ 2 ปี ของเรื่องนี้ ในนิตยสาร Shonen Jump ซึ่งก็มาพร้อมกับโปรเจ็คเฉลิมฉลองมากมายตามมา โดยหนึ่งในโปรเจ็คฉลองเรื่องนี้ ได้สร้างความฮือฮาสำหรับคนที่ชื่นชอบผลงานของ อ.Shinohara จากการที่ อ.Shinohara กำลังเขียนเนื้อหาตอนใหม่ของ Witch Watch ที่เป็นการครอสโอเวอร์กันกับ Sket Dance ซีรี่ย์รุ่นพี่ ซึ่งเป็นผลงานมังงะแจ้งเกิดของอ.ท่านนี้ โดยมีกำหนดตีพิมพ์ลงใน Shonen Jump ฉบับที่ 10/2023 ที่จะวางขายในวันที่ 6 ก.พ. 2023 และ ออนไลน์บน Mangaplus เวลา 4 ทุ่ม ของวันที่ 5 ก.พ. 2023 ตามเวลาในบ้านเรา
(โดย Witch Watch จะได้ขึ้นปก กับ หน้าเปิดสี ใน Jump เล่มดังกล่าว )

อย่างไรก็ตาม หากใครได้อ่าน Witch Watch ตอนล่าสุด ใน Shonen Jump ฉบับที่ 9/2023 (ออนไลน์บน Mangaplus เมื่อวันที่ 29 ม.ค. 2023 ) ซึ่งพบว่า มีการนำร่องเรื่องราวครอสโอเวอร์กับ Sket Dance แล้ว จากการที่ตอนดังกล่าว มีการใส่ Easter Egg ด้วยการปรากฏตัวของบรรดาตัวละครส่วนหนึ่ง ของเรื่อง Sket Dance นั่นเอง

Witch Watch ตีพิมพ์ลงใน Shonen Jump ตั้งแต่ ก.พ. 2021 เป็นต้นมา ในขณะที่ Sket Dance ผลงานมังงะเรื่องยาวเรื่องแรกของ อ.Shinohara ตีพิมพ์ลงใน Shonen Jump ช่วงปี 2007-2013 และถูกนำไปสร้างเป็นอนิเมทีวี ช่วงปี 2011-2012 แล้วก็ OVA เมื่อปี 2013


แหล่งข่าว :  WSJ Manga
Hirogaru Sky! Precure เปิดตัวสมาชิกหนุ่ม และ ผู้ใหญ่ เข้าร่วมขบวนการ

Hirogaru Sky! Precure อนิเมทีวีภาคใหม่สุดของ Precure / Pretty Cure ที่จะฉายตอนแรกในวันที่ 5 ก.พ. 2023 นี้นั้น ได้สร้างความฮือฮาแก่แฟนๆซีรี่ย์ขบวนการสาวน้อยเวทมนตร์ดังของ Toei ในแง่ของการเปิดรับความหลากหลายของสมาชิกในทีม ให้มากยิ่งขึ้น

ด้วยการเปิดตัว Cure Wing หนุ่มน้อยวัย 12 ปี ที่กลายเป็น Precure ชายคนแรก ที่มาในฐานะสมาชิกหลักของทีม แล้วก็ Cure Butterfly สาววัย 18 ปี ผู้สร้างประวัติศาสตร์ เป็น Precure วัยผู้ใหญ่คนแรก
(สำหรับญี่ปุ่น ได้เปลี่ยนอายุเริ่มต้นของคนวัยผู้ใหญ่ ไปเป็น 18 ปี จากเดิมกำหนดไว้ที่ 20 ปี เมื่อ เม.ย. 2022 )

โดย Cure Wing จะได้ Ayumu Murase (Shoyo Hinata จาก Haikyu!!) เป็นผู้พากย์เสียง ขณะที่ Ayaka Nanase (Reiko จาก Super Cub) จะพากย์เสียงเป็น Cure Butterfly โดยนักพากย์ทั้งสองคนนี้ จะผนึกกำลังร่วมทีมกับ Akira Sekine (Princess จาก Princess Principal) และ Ai Kakuma (Isuzu Sento จาก Amagi Brilliant Park) ผู้ซึ่งพากย์เสียงเป็น Sora Harewataru / Cure Sky กับ Mashiro Nijigaoka / Cure Prism ตามลำดับ


อย่างไรก็ตาม Cure Wing นั้น ไม่ได้เป็น Precure ชายคนแรกสุดของซีรี่ย์ Precure รวมทุกภาค เพราะก่อนหน้านี้ มี Cure Infini ตัวละครจากซีรี่ย์ Hugtto! Precure คือ Precure ผู้ชายคนแรกสุดในประวัติศาสตร์ของแฟรนไชส์ เมื่อปี 2018-2019
(ต่างกันตรงที่ Cure Infini เป็นตัวละครสมทบ ขณะที่ Cure Wing ถือเป็นตัวละครหลักของเรื่อง)


แหล่งข่าว : Hirogaru Sky! Precure Official Website , Crunchyroll
Misato Morita รับบท Kaori ในหนังคนแสดง City Hunter เวอร์ชั่น Netflix

หลังจาก Netflix ได้เปิดตัวโปรเจ็คหนังคนแสดงของ City Hunter เวอร์ชั่นญี่ปุ่น พร้อมเปิดเผยว่า นักแสดงหนุ่ม Ryohei Suzuki จะแสดงนำ ในบทของ Ryo Saeba ในหนังชุดดังกล่าวแล้วนั้น

ล่าสุด มีการเปิดเผยว่า Misato Morita นักแสดงสาว วัย 26 ปี จะเป็นผู้รับบท Kaori Makimura สาวคู่หูคนสนิทของ Ryo ในหนังคนแสดง ที่ดัดแปลงจากมังงะดังคลาสสิคของ อ.Tsukasa Hojo ชุดนี้ ซึ่งถือเป็นเวอร์ชั่นคนแสดงแบบฉบับของญี่ปุ่นชุดแรกของ City Hunter หลังจากเคยถูกนำไปสร้างในรูปแบบคนแสดงสัญชาติต่างๆ ทั้ง ฮ่องกง , เกาหลีใต้ และ ฝรั่งเศส

ในเรื่อง City Hunter ตัวละคร Kaori ได้มาเป็นคู่หูคนใหม่ของ Ryo แทนที่ของ Hideyuki Makimura ผู้ซึ่งเป็นพี่ชายของเธอ และเพื่อให้เข้าถึงบทบาทดังกล่าว Morita จึงยอมตัดผมของตัวเองให้สั้นลง ให้ใกล้เคียงกับ Kaori ต้นฉบับ

Morita กล่าวว่า มีหลายคนที่ชื่นชอบ City Hunter อยู่มากมาย ตั้งแต่ยุคโชวะ ยัน ยุคเรวะ ซึ่งทำให้เธอมีรู้สึกทั้งกังวล และ ดีใจ ที่ได้รับบทบาทเป็น Kaori ผู้ซึ่งขยันขันแข็ง , ทรงพลัง , เป็นที่รัก และ มีเสน่ห์ เธอจะตั้งใจทำให้ดีที่สุด เพื่อที่จะผลักดันไปข้างหน้าด้วยความรักที่สามารถสัมผัสได้แม้กระทั่งส่วนเล็ก ๆ ของ Kaori ในความทรงจำของใครต่อใคร

หนังคนแสดงชุดใหม่ City Hunter เป็นเนื้อหาที่เกิดขึ้น ณ ย่านชินจุกุ กรุงโตเกียว ในยุคสมัยปัจจุบัน โดยมีถ่ายทำกันจริง ณ ย่านชินจุกุ กับ คาบุกิโจ โดยได้รับความร่วมมือจาก เขตชินจุกุ , สมาคมท่องเที่ยวชินจุกุ และ ย่านการค้าคาบุกิโจ โดยมีกำหนดฉายทั่วโลก บน Netflix ในปี 2024

 


แหล่งข่าว :  Netflix Japan 's Twitter
ญี่ปุ่น สถาปนา วัน "Final Fantasy VII" - 31 ม.ค.

Twitter ทางการ ของเกม Final Fantasy VII เวอร์ชั่นภาษาอังกฤษ ได้ประกาศว่า วัน "Final Fantasy VII" ได้รับการสถาปนาอย่างเป็นทางการแล้ว เมื่อ วันที่ 31 ม.ค. 2023 และกำหนดให้ วันดังกล่าว ตรงกับวันที่ 31 ม.ค. ของทุกปี

วันดังกล่าว ได้รับการสถาปนาโดย Japan Anniversary Society องค์กรที่รับหน้าที่กำหนดวันสำคัญด้านวัฒนธรรมของญี่ปุ่น โดยหยิบยกเอาวันที่เกมซีรี่ย์ภาคที่โด่งดังที่สุดของแฟรนไชส์ FF ออกวางตลาดครั้งแรกในญี่ปุ่น เมื่อ 31 ม.ค. 1997 มาตั้งเป็นวันสำคัญของ FFVII


Yoshinori Kitase ผกก. ของ FFVII กล่าวว่า การวางจำหน่ายของเกม ได้สื่อถึง "สิ่งที่ยิ่งใหญ่มากมายได้เริ่มเคลื่อนไหว สำหรับพวกเราที่อยู่เบื้องหลังของเกมนี้" พร้อมกับกล่าวอีกว่า เขารู้สึกทึ่งไปกับ เทคโนโลยีวีดีโอเกม ที่มีวิวัฒนการอย่างรวดเร็ว และ รู้สึกตื่นเต้นสำหรับอนาคต ซึ่งในการจัดตั้งวันเฉลิมฉลองอย่างเป็นทางการที่เกิดขึ้นของ FFVII เขาจะจดจำหลายสิงหลายอย่างอยู่เสมอ และ เก็บมันเอาไว้ในใจของเขาอย่างลึกซึ้ง


นอกจากนี้ Twitter เวอร์ชั่นภาษาญี่ปุ่น ของ FFVII ได้เฉลิมฉลองวันดังกล่าว ด้วยการจัดกิจกรรมจับฉลากลุ้นรับบัตรของขวัญของ Amazon ที่จัดทำด้วยภาพวาดพิเศษ โดยมีกติกาหลักๆ คือ จะต้องดาวน์โหลดไอค่อน กับ header ของ FFVII บนเว็บไซต์ฉลองวันดังกล่าว แล้วนำไปเซ็ตบนบัญชี Twitter ของตัวเอง พร้อมกดติดตามบัญชี @FFVIIR_CLOUD แล้วก็ รีทวีตโพสต์ไหนก็ได้ของบัญชีดังกล่าว แล้วก็กำกับแฮชแท็ก #ファイナルファンタジーVIIの日 ("Final Fantasy VII Day") โดยร่วมสนุกได้ จนถึง เวลา 23.59 น. ของวันที่ 6 ก.พ. 2023

 

แหล่งข่าว : Gematsu , Anime News Networkผู้แต่งมังงะ 'ผ่าพิภพไททัน' คว้ารางวัลพิเศษ จากงานเทศกาลการ์ตูนนานาชาติ Angoulême ครั้งที่ 50

อ.Hajime Isayama ผู้แต่งมังงะ Attack on Titan ผ่าพิภพไททัน สามารถคว้ารางวัลพิเศษ Fauve Spécial de la 50e édition จากงานเทศกาลการ์ตูนนานาชาติ Angoulême ครั้งที่ 50 ที่จัดขึ้น ณ ประเทศฝรั่งเศส เมื่อ 26-29 ม.ค. 2023 ที่ผ่านมา

อีกทั้ง อ.Isayama ยังได้วาดภาพ จำนวน 4 ภาพ ที่ได้นำไปประมูลในงานดังกล่าว เพื่อนำเอาเงินที่ได้จากการประมูล ไปสมทบทุนให้แก่องค์กร Doctors Without Borders หรือ องค์การแพทย์ไร้พรมแดน

 

นอกจาก อ.Isayama แล้ว ยังมีนักเขียนการ์ตูนชาวญี่ปุ่นคนอื่นๆ ที่สามารถคว้ารางวัลจากงานนี้ :

- อ.Ryoichi Ikegami (Crying Freeman) กับ อ.Junji Ito (Tomie, Gyo) คว้ารางวัลเกียรติยศ Fauves d'Honneur

- อ.Shūzō Oshimi คว้ารางวัล Prix de la série ประเภทคอมิค จากผลงานเรื่อง Blood on the Tracks (Chi no Wadachi)

- อ.Hisashi Sakaguchi คว้ารางวัล Prix du Patrimoine จากผลงานเรื่อง Ishi no Hana

- ผลงานมังงะเรื่อง Heavenly Delusion (Tengoku-Daimaikyo) ของ อ.Masakazu Ishiguro, The Darwin Incident (Darwin Jihen) ของ อ.Shun Umezawa , Fool Night ของ อ.Kasumi Yasuda, และ Peleliu: Guernica of Paradise (Peleliu: Rakuen no Guernica) ของ อ.Kazuyoshi Takeda ต่างคว้ารางวัลชมเชยจากคณะกรรมการ

แหล่งข่าว และ คลิป : Anime News Network  

มังงะ Given เตรียมอวสาน มี.ค. 2023

Given มังงะแนว Boys' Love (BL) ผสมผสานดนตรี ของ อ. Natsuki Kizu เตรียมอวสานลง ใน Magazine Cheri+ นิตยสารราย 2 เดือน ของ สนพ.Shinshokan ฉบับ พ.ค. 2023 ที่มีกำหนดวางจำหน่ายในวันที่ 30 มี.ค. 2023

Given ตีพิมพ์ลงใน Magazine Cheri+ เมื่อ เม.ย. 2013 เป็นเรื่องราวของ Mafuyu Satou ที่ได้เข้าร่วมวงดนตรีของ Ritsuka Uenoyama เพื่อนร่วมชั้นของเขา ในฐานะนักร้องนำของวง จนนำไปสู่ ความสัมพันธ์ที่ใกล้ชิดยิ่งขึ้น ระหว่าง Mafuyu กับ Uenoyama

ต่อมามังงะเรื่องนี้ ถูกสร้างเป็นอนิเมทีวี 11 ตอน เมื่อช่วงฤดูร้อน 2019 , หนังอนิเม เมื่อ ส.ค. 2020 , ละครคนแสดง 6 ตอน เมื่อ พ.ค. 2021 , ละครเวที เมื่อ พ.ย. 2021 และ OVA เมื่อ ธ.ค. 2021 ตามลำดับ


แหล่งข่าว :  Comic Natalie , MAL
  

'ถล่มนครเวหา อาเรียเดน' กำลังจะจบที่ เล่ม 22

เว็บไซต์ Web Sunday ของสนพ.Shogakukan ได้ระบุว่า ฉบับรวมเล่มที่ 22 ของมังงะ Sōkyū no Ariadne (Ariadne in the Blue Sky) หรือ ถล่มนครเวหา อาเรียเดน จะเป็นเล่มสุดท้ายของผลงานมังงะเรื่องปัจจุบันของ อ.Norihiro Yagi ( Angel Densetsu - เทวดาหน้าโฉด , Claymore อสูรสาวพิฆาตมาร) โดยมีกำหนดวางขายฉบับรวมเล่มที่ 21 กับ 22 ในวันที่ 16 ก.พ. 2023 กับ 16 มี.ค. 2023 ตามลำดับ

ถล่มนครเวหา อาเรียเดน เป็นเรื่องราวของ Rasil เด็กหนุ่มชนบท ผู้มีความฝันอยากไปเยือน อาเรียเดน เมืองใหญ่ที่ลอยอยู่กลางอากาศ วันหนึ่ง เขาได้พบเจอกับ Leana สาวน้อยผู้กำลังถูกไล่ล่าโดยพวกทหารจักรกล ซึ่งแท้จริงแล้ว เธอคือเจ้าหญิงแห่งอาเรียเดน นำไปสู่การผจญภัยไล่ตามความฝันของทั้งคู่

มังงะเรื่องนี้ ตีพิมพ์ลงในนิตยสาร Shonen Sunday เมื่อ ธ.ค. 2017 เป็นต้นมา ...มีลิขสิทธิ์ในบ้านเราโดย VBK (ซึ่งไม่ได้เห็นรวมเล่มเล่มใหม่ของเรื่องนี้ วางขายในบ้านเรามาซักพักใหญ่ๆ)


แหล่งข่าว :  Web Sunday , Anime News Network
Ruri Dragon ครองอันดับ 1 มังงะควรค่าแก่การแนะนำ โดยพนักงานร้านหนังสือทั่วญี่ปุ่น ปี 2023

Nippon Shuppan Hanbai บริษัทสื่อสิ่งพิมพ์ของญี่ปุ่น ได้ประกาศผล ซีรี่ย์มังงะควรค่าแก่การแนะนำ โดยพนักงานร้านหนังสือทั่วประเทศญี่ปุ่น ประจำปี 2023 ออกมาแล้ว

ผลปรากฏว่า Ruri Dragon ผลงานมังงะแนว Slice of Life ของ อ.Masaoki Shindo ว่าด้วย สาวน้อยผู้พบความผิดปกติของตัวเองว่ามีลักษณะใกล้เคียงกับมังกร สามารถโดนใจบรรดาพนักงานร้านหนังสือทั่วญี่ปุ่น จนทำให้พวกเขาเทใจให้เป็นซีรี่ย์มังงะที่พวกเขาอยากแนะนำให้คอการ์ตูนต้องหามาอ่าน ประจำปี 2023 นี้

Ruri Dragon ตีพิมพ์ลงในนิตยสาร Shonen Jump เมื่อปี 2022 ปัจจุบัน กำลังงดตีพิมพ์อย่างไม่มีกำหนด หลังจากตีพิมพ์ได้เพียง 6 ตอนแรก เนื่องจากปัญหาด้านสุขภาพของ อ.Shindo โดยฉบับรวมเล่มแรกของเรื่องนี้ ออกวางตลาดในญี่ปุ่น ช่วงปลายปี 2022 และมีกระแสการตอบรับจากผู้อ่านอย่างล้นหลาม จาสามารถครองอันดับ 2 ซีรี่ย์มังงะเล่ม 1 ที่ขายดีที่สุด ประจำไตรมาส 4 ของปี 2022


15 อันดับ มังงะควรค่าแก่การแนะนำ โดย พนักงานร้านหนังสือทั่วญี่ปุ่น ปี 2023
(เรียงจากอันดับต่ำ ไป สูง)

15. Ramen Akaneko
by Angyaman

14. Gachiakuta
by Kei Urana (with designs by Hideyoshi Ando)

13. Choujin X
by Sui Ishida

12. You and I Are Polar Opposites
by Kocha Agasawa

11. Hotel Metsäpeuraan e Yokoso
by Seria Fukuta

10. PPPPPP
by Mapollo 3

9. Kujima Utaeba Ie Hororo
by Akira Konno

8. Zeikin de Katta Hon written
by Zuino and illustrated by Kei Keiyama

7. Kaoru Hana wa Rin to Saku
by Saka Mikami

6. Pink to Habanero
by Mika Satonaka

5. The Summer Hikaru Died
by Mokumokuren

4. Super no Ura de Yani Su Futari
by Jinushi

3. Akane-banashi written
by Yuki Suenaga (เนื้อเรื่อง) & Takamasa Moue (ภาพ)

2. Daemons of the Shadow Realm
by Hiromu Arakawa

1. RuriDragon
by Masaoki Shindo


แบบสอบถามดังกล่าว นอกจาก จะทำการสำรวจในหมู่พนักงานร้านหนังสือแล้ว ยังได้มีการจัดทำแบบสอบถาม สำรวจในกลุ่มคนที่ทำงานในกองบรรณาธิการ และ พนักงานขาย ของสำนักพิมพ์ด้วย จนได้ 5 อันดับมังงะที่เหล่าคนในสนพ.อยากแนะนำให้อ่าน (เรียงจากอันดับต่ำ ไป สูง) :


5. MARRIAGETOXIN written
by Joumyaku (เนื้อเรื่อง) & Mizuki Yoda (ภาพ)


4. Tamon-kun Ima Docchi!?
by Yuki Shiwasu

3. Nippon Sangoku
by Matsuki Ikka

2. Mikadono Sanshimai wa Angai, Choroi
by Aya Hirakawa

1. Super no Ura de Yani Su Futari
by Jinushi

แหล่งข่าว :   Crunchyroll
ตลาดสิ่งพิมพ์ในญี่ปุ่น มียอดขายโดยรวม ลดลงครั้งแรก ในรอบ 4 ปี

สมาคมผู้ผลิต และ บรรณาธิการ นิตยสารกับหนังสือ ทั่วญี่ปุ่น (AJPEA) ได้เปิดเผยรายงานเกี่ยวกับสถานการณ์สื่อสิ่งพิมพ์ในญี่ปุ่น ประจำปี 2022 ปรากฏว่า ตลาดสิ่งพิมพ์ในญี่ปุ่น มียอดขายโดยรวมลดลง 2.6% ในปี 2022 เหลือเพียง 1.6305 ล้านล้านเยน ซึ่งถือเป็นจำนวนที่ลดลงเป็นครั้งแรก ในรอบ 4 ปี หลังจากเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ในปี 2019-2021

โดยตลาดสิ่งพิมพ์ดิจิตอล มียอดขายเพิ่มขึ้น 7.5% คิดเป็น 5.013 แสนล้านเยน ส่วน ตลาดสิ่งพิมพ์รูปเล่ม กลับมียอดขายลดลง 6.5% เหลือเพียง 1.1292 ล้านล้านเยน ซึ่งสิ่งพิมพ์ดิจิตอล สามารถครองส่วนแบ่งทางการตลาดได้มากถึง 30.7% ด้วยกัน

เมื่อเทียบกับปี 2019 ซึ่งเป็นปีก่อนการเกิดสถานการณ์โควิดระบาด ตลาดสิ่งพิมพ์โดยรวมในช่วงเวลานั้น เพิ่มขึ้น 5.7% โดย ตลาดสิ่งพิมพ์รูปเล่ม มียอดขายลดลง 8.6% สวนทางกับ ตลาดสิ่งพิมพ์ดิจิตอล ที่เพิ่มสูงขึ้น 63.2%

หากจำแนกข้อมูลเฉพาะตลาดสิ่งพิมพ์รูปเล่ม พบว่า หนังสือ กับ วารสาร ต่างมียอดขายลดลง 4.5% กับ 9.1% ตามลำดับ เช่นเดียวกับ หมวดสิ่งพิมพ์รายเดือน (ซึ่งรวม มังงะ กับ หนังสือนิตยสาร ประเภท Mook) มียอดขายลดลง 9.7% และ สิ่งพิมพ์รายสัปดาห์ ลดลง 5.7% ซึ่งยอดขายวารสารรายเดือนที่ลดน้อยลง มีสาเหตุหลักมาจาก ยอดขายมังงะที่ลดลงเป็นสิบเท่า

ขณะที่ตลาดสิ่งพิมพ์ดิจิตอล ยอดขายการ์ตูนดิจิทัลยังคงเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยเพิ่มขึ้น 8.9% เป็น 447.9 พันล้านเยน ในปี 2022 ยอดขายการ์ตูนดิจิตอล คิดเป็น 89.3% ของตลาดสิ่งพิมพ์ดิจิตอลทั้งหมด ซึ่งเป็นจำนวนเพิ่มขึ้นมากกว่า 5 เท่า ตั้งแต่ปี 2014 เป็นต้นมา

อย่างไรก็ตาม AJPEA เตรียมที่จะเผยแพร่รายงานสถานการณ์อุตสาหกรรมมังงะประจำปี 2022 ในวันที่ 25 ก.พ. 2023 นี้

 

แหล่งข่าว :   Hon.jp , Anime News Network
10 อันดับมังงะขายดีที่ญี่ปุ่น โดย Oricon : 23-29 ม.ค. 2023

(อันดับ / เรื่อง-เล่ม / ยอดขายประจำสัปดาห์)

01. Kingdom #67 (107,735 เล่ม)

02. Tokyo Revengers #31 (103,037 เล่ม)

03. Super no Ura de Yani Suu Futari #2 (76,288 เล่ม)

04. Raise wa Tanin ga Ii รักอันตรายของเจ้าสาวยากูซ่า #7 (71,555 เล่ม)

05. Chiikawa: Nanka Chiisakute Kawaii Yatsu #5 Limited Edition (67,987 เล่ม)

06. Chiikawa: Nanka Chiisakute Kawaii Yatsu #5 (67,712 เล่ม)

07. Akatsuki no Yona กู้บัลลังก์มังกรแดง #40 (47,570 เล่ม)

08. Kindaichi Shounen no Jikenbo 30th /คินดะอิจิกับคดีฆาตกรรมปริศนา ชุดคดีฉลองครบรอบ 30 ปี #3 (39,994 เล่ม)

09. Chainsaw Man #13 (38,508 เล่ม)

10. Do Not Say Mystery (Mystery to Iu Nakare) #12 (38,010 เล่ม)


แหล่งข่าว : Oricon 's Weekly Comic Ranking

 


free hit counter javascript