บอกเล่าข่าวการ์ตูนประจำสัปดาห์ ตั้งแต่วันที่ 7-13 กุมภาพันธ์ 2565

 

บอกเล่าสรุปข่าวการ์ตูนประจำสัปดาห์กลับมาอีกครั้ง กับช่วงเวลาต้อนรับเทศกาลวันแห่งความรัก ที่ทางฝั่งผู้ทรงเกียรติในสภาดูจะไม่ได้รักใคร่กันซักเท่าไหร่ พากันงดประชุมเพื่อหวังจะให้รบ.ลุงๆ ล่มๆไปเสีย....รวมถึง เอาแต่เล่นเกมการเมืองหวังผลประโยชน์ตนเองแบบเดิมๆ ที่ทำเอาปชช.พากันหน่าย.....แต่สำหรับผู้คนทั่วไปอย่างเราๆแล้ว ยังคงใช้ชีวิตตามปกติ ท่ามกลางโอไมครอนพ่นพิษ ซะจนยอดผู้ติดเชื้อรายวัน ทะลุหลักหมื่นติดต่อกันหลายวันแล้วก็ตาม สิ่งที่หวังให้สถานการณ์โควิดเบาลงได้ นอกจากการปฏิบัติตามมาตรการป้องกันแล้ว ก็ต้องกระจายวัคซีนไปให้กับกลุ่มเด็กๆ ที่กลายเป็นกลุ่มเสี่ยงมากที่สุดในช่วงเวลานี้ จากการที่พวกเขาจะต้องเดินทางไปโรงเรียน นำไปสู่การเกิดคัสเตอร์ระบาดกระจายกัน ทั้งจากโรงเรียนเอง รวมถึง ผู้ปกครอง สมาชิกในครอบครัวด้วย


สำนักข่าว K-D News (kartoon-discovery.com)
สามารถอัพเดทข่าวสารเว็บเราได้ผ่าน Twitter และ Facebook
หากนำข่าวจากเราไปเผยแพร่ที่อื่น รบกวนใส่เครดิตให้กับทางเราด้วยครับ ขอบคุณครับNew Release Comics of the Week : Muscle of Tennis !? กับ MASHLE 7

การ์ตูนออกใหม่ ประจำสัปดาห์ที่ผ่านมา เริ่มจาก :

MASHLE ศึกโลกเวทมนตร์คนพลังกล้าม เล่ม 7มัชซัดกำปั้นความเร็วสูงที่อัดแน่นไปด้วยความโกรธเข้าใส่จนรูปปั้นเทพธิดาเป็นรอยร้าว ก่อนจะประเคนหมัดอัปเปอร์คัทเข้าใส่การ์ปัชโช ทว่า พลังโจมตี และพลังป้องกันของคู่ต่อสู้กลับยิ่งเพิ่มสูงขึ้นไปอีก! ขณะที่ใครๆ ต่างคิดว่าครั้งนี้มัชคงเข้าตาจนหมดทางตอบโต้แล้วนั้นเอง มัชกลับควักไม้กายสิทธิ์ออกมา แทนที่จะใช้กำปั้นเหมือนอย่างเคย...!? อีกด้านหนึ่ง มาการงผู้ปรารถนาแรงกระตุ้นก็ยิ่งเร่งความเร็วขึ้นไปเรื่อยๆ ราวกับจังหวะของบทเพลงแรปโซดี!! มาฝ่ากำแพงความเร็วเสียงในศึกดวลความเร็วที่หลุดกรอบกฏเกณฑ์ใดๆ ไปด้วยกันเลย——!!

คดีประหลาดคนปีศาจ เล่ม 4 พ่อแม่ย่อมรักลูก ลูกก็ย่อมรักพ่อแม่เช่นกัน เรื่องราวในครั้งนี้คือเรื่องราวของการฟื้นความทรงจำระหว่างพ่อแม่ลูกดังที่ว่า ———พวกคาบาเนะเดินทางไปยังที่ที่ชิกิเคยใช้ชีวิตในสมัยเด็ก เพื่อสืบหาร่องรอยของพ่อแม่ชิกิ ระหว่างที่อาศัยความทรงจำที่ขาดเป็นช่วงๆ ตามหาร่องรอยอยู่นั้นเอง พวกเขาก็พบว่าอากิโอะ อาของชิกิ ปิดบังเรื่องบางอย่างไว้...

ก้าวแรกสู่สังเวียน เล่ม 129การ์ตูนมวยที่มักเคลมก้าวแรกมาหลายปี ได้ดำเนินมาถึงจุดเปลี่ยนครั้งสำคัญในบ้านเรา จากการที่เล่มนี้ จะตีพิมพ์แบบเปิดอ่านขวาไปซ้าย ตามต้นฉบับญี่ปุ่น และเริ่มตั้งแต่เล่มนี้เป็นต้นไป

จุดรักเราด้วยเตาถ่าน เล่ม 1-2 มังงะโรแมนซ์แนวใหม่ ชวนนักอ่านอิ่มเอมทั้งความรักของคู่พระนาง และกลิ่นย่างเนื้อชวนเจริญอาหาร (และมาพร้อมดราม่าเรื่องราคาหนังสือ ในหมู่นักอ่านบ้านเรา) ..... เคนตะและจิฮิโระได้พบพานกันด้วยพรหมลิขิตจากแอปหาคู่คนทั้งสองที่ไม่ประสีประสาจนยังไม่ทันได้เริ่มก้าวแรก กลับพัฒนาอย่างก้าวกระโดดด้วยการโยกย้ายงานของเคนตะ และแต่งงานกันในวันที่ปฏิสัมพันธ์ยังเป็นศูนย์! ทั้งสองคนที่กลายมาเป็นคู่สามีภรรยาโดยที่ยังไม่รู้จักกันดี ได้มาสานสัมพันธ์ให้ลึกซึ้งขึ้นอย่างเนิบช้าด้วยบาร์บีคิวทุกสุดสัปดาห์

 


ส่งท้าย ดาบพิฆาตอสูร ภาคสถานเริงรมย์ ด้วยการรับชมบนจอเต็มอิ่ม 45 นาที

ยังคงสร้างผลงานให้แฟนๆพากันพูดถึงไปทั่วโซเชียลจนถึงหยดสุดท้าย สำหรับ อนิเม Kimetsu no Yaiba ดาบพิฆาตอสูร ภาคสถานเริงรมย์ ... หลังจากเนรมิตรฉากบู๊สุดมันส์ อลังการ ที่ปรากฏในตอนที่ 10 ของอนิเมชุดดังกล่าว จนทำเอาแฟนๆหลายคนต้องก็ยกนิ้วให้ (ฉากที่ปรากฏในตอนที่ 10 นี้ มีอนิเมเตอร์คนไทย ได้มีส่วนร่วมในการวาดฉากด้วย)

ทว่า งานเลี้ยงย่อมมีวันเลิกรา จากการที่อนิเมดังกล่าว กำลังดำเนินมาถึง ตอนที่ 11 ซึ่งเป็นตอนสุดท้ายของอนิเมชุดนี้ ที่จะออกอากาศในช่วงดึกของวันที่ 13 ก.พ. 2022 แต่ถึงกระนั้น ทวิตเตอร์หลักของดาบพิฆาตอสูร ได้แจ้งว่า ในตอนสุดท้ายของบทสถานเริงรมย์นี้ แฟนๆ จะได้รับชมกันเต็มอิ่มกันยาวๆ ถึง 45 นาที ด้วยกัน

ซึ่งต้องลุ้นกันว่า ใน 45 นาทีของตอนสุดท้ายของบทสถานเริงรมย์ จะมีประกาศพิเศษเกี่ยวกับอนิเมบทถัดไปของดาบพิฆาตอสูร หรือไม่?

แหล่งข่าว :  Kimetsu no Yaiba 's Twitter ,มหาเวทย์ผนึกมาร ประกาศทำอนิเมซีซั่น 2 ลงจอปี 2023

เป็นควันหลงจากงานอีเว้นต์ขอบคุณแฟนๆ ภาพยนตร์อนิเม JUJUTSU KAISEN 0 ณ โรงภาพยนตร์ Toho Cinemas Hibiya เมื่อช่วงค่ำของวันที่ 12 ก.พ. 2022 ซึ่งมีการแจ้งข่าวบอกเป็นนัยๆว่า จะมีประกาศสำคัญเกี่ยวกับอนิเมซีรี่ย์ Jujutsu Kaisen มหาเวทย์ผนึกมาร ในงานดังกล่าวด้วย ซึ่งทำเอาแฟนๆนักสู้ไสยเวท ที่กำลังรอคอยการมาของอนิเมซีซั่น 2 ของเรื่องนี้ มานาน พากันลุ้นและหวังว่าประกาศดังกล่าว จะเกี่ยวข้องกับอนิเมซีซั่นใหม่ของมหาเวทย์ฯ

และแล้วล่าสุด ก็เป็นไปตามความคาดหมายของหลายคน เมื่อทีมนักพากย์จากหนังมหาเวทย์ฯ 0 ที่ปรากฏตัวในงานดังกล่าว ได้แจ้งว่า มหาเวทย์ฯ กำลังจะมีอนิเมซีรี่ย์ต่อ ในซีซั่น 2 และมีกำหนดออกอากาศในปี 2023 ซึ่งขณะนี้ อยู่ในระหว่างการผลิต โดยมีสตูดิโอ MAPPA รับหน้าที่ผลิตหลัก เช่นเคย

Jujutsu Kaisen


พร้อมกันนี้ อ.Gege Akutami ผู้แต่งมังงะต้นฉบับของเรื่องนี้ ได้วาดภาพฉลองข่าวประกาศอนิเมซีซั่น 2 ซึ่งได้มีการโพสต์ไว้บน Twitter หลักของ มหาเวทย์ฯ ฉบับอนิเมทีวี

แหล่งข่าว และ ทวีต :  Jujutsu Kaisen Anime 's Twitter
หนังอนิเม 'มหาเวทย์ผนึกมาร 0' โกยรายได้สู่หลักหมื่นล้านเยน

นอกจากแฟนๆนักสู้ไสยเวท จะได้เฮลั่นกับข่าวอนิเมทีวีซีซั่น 2 แล้วนั้น ...... JUJUTSU KAISEN 0 หนังอนิเมจากซีรี่ย์ มหาเวทย์ผนึกมาร ก็ยังคงรักษาความแรงบน Box Office ญี่ปุ่น ไว้ได้ต่อไป เช่นกัน จากการที่หนังดังกล่าว สามารถรั้งอันดับ 1 (รอบสอง) บน Box Office ญี่ปุ่น เป็นสัปดาห์ที่ 3 ติดต่อกัน ด้วยรายได้ในสุดสัปดาห์ล่าสุด (5-6 ก.พ. 2022) ที่ 419 ล้านเยน จากยอดตั๋ว 263,000 ใบ

จนถึงตอนนี้ ทำให้ หนังมหาเวทย์ฯ 0 สามารถทำรายได้จากการฉายบนโรงรวมกัน ทะลุหลักหมื่นล้านเยน สำเร็จ ที่ 10,456,322,400 เยน จากยอดจำหน่ายตั๋วรวม 7,603,732 ใบ จากการฉายบนโรงที่ญี่ปุ่น ตั้งแต่วันที่ 24 ธ.ค. 2021 (นับสถิติรายได้ถึง 6 ก.พ. 2022)

...แม้ว่า สถิติรายได้ที่เกิดขึ้นของเรื่องนี้ จะหนักไปทางรายได้จากการฉายหนังข้ามปี แต่ก็เพียงพอแล้วที่จะทำให้หนังชุดนี้ สร้างสถิติเป็นหนังที่ทำรายได้สูงที่สุดในญี่ปุ่น ประจำปี 2021 แซงหน้า หนังอนิเม Evangelion: 3.0+1.0 Thrice Upon a Time ที่เคยทำเอาไว้ 1.028 หมื่นล้านเยน


แหล่งข่าว :  Crunchyrollรายชื่อหนังอนิเมชั่น เข้าชิง Oscar ครั้งที่ 94 สาขาหนังอนิเมชั่นยอดเยี่ยม

เมื่อช่วงคำของวันที่ 8 ก.พ. 2022 ตามเวลาในสหรัฐ ทางคณะกรรมการตัดสินรางวัล Academy Awards หรือ Oscar ได้ทำการประกาศรายชื่อผู้เข้าชิงรอบสุดท้ายของ Oscar ครั้งที่ 94 ในทุกสาขารางวัลแล้ว

โดยในสาขาภาพยนตร์อนิเมชั่นยอดเยี่ยมของ Oscar ครั้งนี้ มีหนังที่ได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลในรอบสุดท้าย ดังนี้ :

- Encanto
- Flee
- Luca
- The Mitchells vs. the Machines
- Raya and the Last Dragon

โดยฝั่งญี่ปุ่น ได้ส่งหนังอนิเมเรื่อง BELLE, Fortune Favors Lady Nikuko, Josee, The Tiger and the Fish, The Laws of the Universe – The Age of Elohim, Pompo: The Cinéphile, และ Poupelle of Chimney Town ให้ทางคณะกรรมการ Oscar พิจารณาคัดเลือกเป็นผู้เข้าชิงรอบสุดท้ายของสาขาดังกล่าว และสุดท้ายท้ายสุด ไม่มีหนังอนิเมญี่ปุ่นเรื่องใดๆ ที่สามารถผ่านเข้าชิงรอบสุดท้ายได้ และทำให้ในสาขานี้ ยังคงไร้เงาหนังอนิเมญี่ปุ่นติดโผเป็นผู้เข้าชิงรอบสุดท้ายของ สาขาภาพยนตร์อนิเมชั่นยอดเยี่ยมของ Oscar 2 ปี ติดต่อกัน

อย่างไรก็ตาม Oscar ครั้งที่ 94 นี้ มีภาพยนตร์ญี่ปุ่นเรื่อง Drive My Car ของ ผกก.Ryusuke Hamaguchi กับ โปรดิวเซอร์ Teruhisa Yamamoto ได้เข้าชิงในสาขา ภาพยนตร์ยอดเยี่ยม , ภาพยนตร์นานาชาติยอดเยี่ยม , บทดัดแปลงยอดเยี่ยม และ ผกก. ยอดเยี่ยม

Oscar ครั้งที่ 94 จะมีพิธีประกาศผลรางวัล 27 มี.ค. 2022

แหล่งข่าว :  Oscar Awards Official Website , Anime News Network
ก้าวสู่ยุคใหม่... สตูดิโอ Sunrise เตรียมยุบรวมเป็น Bandai Namco Filmworks

Sunrise สตูดิโออนิเม ที่ได้ปลุกปั้นอนิเมดังๆ มามากมายหลายเรื่อง มาตลอดเกือบ 50 ปี ทั้ง Gundam , Love Live! , Cowboy Bebop, Code Geass, Gintama ฯลฯ ก็กำลังจะมีการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ จากการที่ สตูดิโอดังกล่าว กำลังจะไปยุบรวมกับ บริษัทอื่นๆ ในเครือของ Bandai Namco กลายเป็น Bandai Namco Filmworks ซึ่งจะมีผลอย่างเป็นทางการ ในวันที่ 1 เม.ย. 2022

Sunrise ได้ดำเนินการเข้าสู่ยุคใหม่ของพวกเขา นับตั้งแต่ สตูดิโอทุกยูนิตภายใต้การดูแลของพวกเขา ได้ย้ายสำนักงานใหญ่ ไปอยู่รวมกับ บริษัทอื่นในเครือของ Bandai Namco เมื่อช่วงปลายปี 2021 ก่อนที่ Bandai Namco จะดำเนินการเปลี่ยนโครงสร้างภายในองค์กรใหม่ ด้วยการจับเอา Sunrise มายุบรวมกับ BANDAI NAMCO Rights Marketing และ Bandai Namco Arts กลายเป็น Bandai Namco Filmworks ส่วน Sunrise Music จะถูกยุบรวมกับ BANDAI NAMCO Live Creative กลายเป็น Bandai Namco Music ซึ่งจะมีผลอย่างเป็นทางการ ในวันที่ 1 เม.ย. 2022 เช่นกัน

อย่างไรก็ตาม จากการเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นนี้ ก็ไม่ส่งผลต่อแบรนด์ Sunrise ที่ทาง Bandai Namco ยืนยันว่า ยังคงรักษาและพัฒนาแบรนด์ดังกล่าวต่อไป (แต่ตัวบริษัท กับ สินทรัพย์ทั้งหมดของ Sunrise จะอยู่ภายใต้การดูแลของ Bandai Namco Filmworks)

Makoto Asanuma ประธาน และ ตัวแทนผู้บริหาร คนปัจจุบันของ Sunrise จะยังคงดำรงตำแหน่ง ประธาน และ ตัวแทนผู้บริหารของ Bandai Namco Filmworks ขณะที่ Satoshi Kono ประธานของ BANDAI NAMCO Arts จะขึ้นดำรงตำแหน่งเป็นรองประธานของ Bandai Namco Filmworks ส่วน Yoshitaka Tao ประธานคนปัจจุบันของ BANDAI NAMCO Rights Marketing จะรับหน้าที่เป็น ผู้บริหารฝ่ายจัดการของ Bandai Namco Filmworks

แหล่งข่าว :  IT Media , Crunchyroll


Edens Zero ได้ไฟเขียว ผจญอวกาศบนจอทีวี ซีซั่น 2

หลังจากปล่อยให้แฟนๆของชาวกิลด์ท่องอวกาศ Edens Zero รอคอยกันมานาน พร้อมความหวังที่จะได้รับชมอนิเมทีวีชุดถัดไป จากข้อความที่มีการทวีตขึ้นเป็นนัยๆบน Twitter หลักของอนิเมชุดนี้ เมื่อ ต.ค. 2021 ว่า "การผจญภัยของ Shiki และผองเพื่อน จะดำเนินต่อไป" นั้น

ล่าสุด Twitter หลักของ Edens Zero ได้ยืนยันว่า ผลงานมังงะเรื่องปัจจุบันของ อ.Hiro Mashima ที่เขียนมาตั้งแต่ปี 2018 กำลังจะมีการจัดทำอนิเมทีวีต่อ ในซีซั่นที่ 2 แล้ว

อนิเมซีซั่นแรก จำนวน 25 ตอน ของ Edens Zero ออกอากาศเมื่อ เม.ย. 2021 ... โดยอนิเมซีซั่น 2 ของเรื่องนี้ ยังไม่มีการประกาศวันเวลาออกอากาศแน่ชัด แต่ที่แน่ๆ มีการเปลี่ยนแปลงในส่วนของทีมงาน โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับ ผกก. จากการที่ Yūshi Suzuki ผกก.อนิเมซีซั่นแรกของเรื่องนี้ ได้เสียชีวิตลง เมื่อ 9 ก.ย. 2021

แหล่งข่าว และ ทวีต : Edens Zero 's Twitter


'หน่วยผจญคนไฟลุก' ปิดฉากภารกิจดับเพลิง ในอีก 2 ตอน

หลังจากมีการแจ้งข่าวชวนใจหายมาเป็นระยะๆ เกี่ยวกับ มังงะ En En no Shouboutai (Fire Force) หรือ หน่วยผจญคนไฟลุก ที่มีข่าวว่าใกล้จะจบลงเข้าไปทุกทีๆ นั้น

และแล้วในที่สุด มีการยืนยันจากนิตยสาร Shonen Magazine ฉบับที่ 11/2022 ว่า ผลงานมังงะคนไฟลุกของ อ.Atsushi Ookubo เรื่องนี้ กำลังจะอวสานในอีก 2 ตอนที่เหลือ โดยมีกำหนดตีพิมพ์ตอนสุดท้ายใน Magazine ฉบับที่ 13/2022 ที่จะวางจำหน่ายในวันที่ 22 ก.พ. 2022 นี้

หน่วยผจญคนไฟลุก ตีพิมพ์ลงใน Magazine เมื่อ ก.ย. 2015 หลังจาก อ.Ookubo จบมังงะเรื่อง Soul Eater ไปได้ซักพัก กับเรื่องราวการต่อสู้กับ 'คนไฟลุก' สิ่งมีชีวิตประหลาด ที่เป็นต้นเหตุของเพลิงไหม้หลายท้องที่ ของหน่วยดับเพลิงทีมพิเศษ ที่สมาชิกในทีมล้วนเป็นผู้มีพลังพิเศษแตกต่างกัน นำโดย Shinra บุรุษผู้มีความเร็วราวจรวด

ต่อมาถูกสร้างเป็นอนิเมทีวี 2 ซีซั่น ออกอากาศเมื่อช่วง ฤดูร้อน 2019 และ ฤดูร้อน 2020 ตามลำดับ

 

แหล่งข่าว : MAL


Chihayafuru ปิดฉากจั่วการ์ดโคลงกลอน ณ เล่ม 49

Chihayafuru หรือ จิฮายะ ผลงานมังงะการ์ดเกมคารุตะผสมผสานเรื่องราวความรักของเหล่าวัยรุ่น ของ อ.Yuki Suetsugu กำลังจะอวสานลง ในฉบับมังงะรวมเล่ม เล่มที่ 49 ของเรื่องนี้ ซึ่งมีการยืนยันมาจากฉบับรวมเล่มที่ 48 ของเรื่องนี้ ที่เพิ่งวางขายในญี่ปุ่นไปเมื่อ 10 ก.พ. 2022

มังงะเรื่องนี้ ตีพิมพ์ลงในนิตยสาร Be Love ตั้งแต่ ธ.ค. 2007 เป็นต้นมา และดำเนินเรื่องราวเข้าสู่ไคลแมกซ์ ในเล่มที่ 47 ที่วางจำหน่ายในญี่ปุ่น เมื่อ มิ.ย. 2021 ... เป็นเรื่องราวของ Chihaya สาวงามผู้มีแพชชั่นในเกมการ์ดคารุตะ (เกมการ์ดโคลงกลอนโบราณของญี่ปุ่น) ในระหว่างที่เธอกำลังมุ่งเป้าเป็นสุดยอดนักเล่นคารุตะ อยู่นั้น ก็ต้องพัวพันไปกับเรื่องราวรักสามเส้าสไตล์วัยรุ่น ระหว่าง Arata ชายหนุ่มผู้ที่ทำให้เธอเข้าสู่โลกของคารุตะ กับ Taichi เพื่อนสมัยเด็ก ที่คอยอยู่เคียงข้างเธอโดยตลอด

ต่อมาถูกสร้างเป็นอนิเมทีวี 3 ซีซั่น เมื่อปี 2011 , 2013 และ 2019 ตามลำดับ รวมถึง หนังคนแสดง จำนวน 3 ภาค ด้วยกัน

 

แหล่งข่าว : Comic Natalie , Anime News NetworkNobunaga Concerto จะจบลง ณ เล่มที่ 23

Nobunaga Concerto ผลงานมังงะแนวอิงประวัติศาสตร์-ทะลุเวลาย้อนอดีต ของ อ.Ayumi Ishii กลายเป็นมังงะซีรี่ย์เรื่องล่าสุด ที่กำลังจะจบลงแล้ว โดยจะจบในฉบับมังงะรวมเล่มที่ 23 ของเรื่องนี้ จากการประกาศในฉบับรวมเล่มที่ 22 ที่เพิ่งวางขายไปเมื่อ 10 ก.พ. 2022 ที่ผ่านมา

Nobunaga Concerto ตีพิมพ์ลงในนิตยสาร Gessan เมื่อปี 2009 เป็นต้นมา เป็นเรื่องราวของ Saburo ชายหนุ่มจากโลกยุคปัจจุบัน ได้ทะลุมิติเวลาไปยังสมัย Sengoku ซึ่งที่นั่นเอง เขาได้พบเจอกับ Oda Nobunaga หนึ่งในยอดขุนพลแห่งประวัติศาสตร์ญี่ปุ่น กำลังป่วยหนัก จึงกลายเป็นงานช้างสำหรับ Saburo ที่จะต้องสวมรอยเป็น Nobunaga แทน และจะ้องพยายามที่จะรวมแผ่นดินญี่ปุ่นให้เป็นหนึ่งเดียว ตามประวัติศาสตร์ของญี่ปุ่น ให้จงได้

มังงะเรื่องนี้ รั้งอันดับ 10 มังงะแนะนำสำหรับนักอ่านชายของ Kono Manga ga Sugoi! เมื่อปี 2012 , เข้าชิงรางวัล Manga Taisho ครั้งที่ 5 เมื่อปี 2012 และ คว้ารางวัลชนะเลิศ สาขามังงะโชเน็นยอดเยี่ยม ของ Shogakukan Manga Awards ครั้งที่ 57 เมื่อปี 2013

ต่อมาถูกสร้างเป็นอนิเมทีวี เมื่อปี 2014 , ละครซีรี่ย์ และ หนังคนแสดง ตามมา ในปี 2015 และ 2016 ตามลำดับ

แหล่งข่าว :  Anime News Network


  

'เทพมารตัวแสบ มักจัง' อวสานแล้ว

นิตยสาร Shonen Jump ฉบับที่ 10/2022 ที่วางจำหน่ายไปเมื่อ 7 ก.พ. 2022 ที่ผ่านมา ได้ตีพิมพ์ มังงะตอนสุดท้ายของ Hakaishin Magu-chan หรือ เทพมารตัวแสบ มักจัง เป็นที่เรียบร้อยแล้ว ในตอนที่ 79 ของเรื่องนี้ อย่างไรก็ตาม เรื่องนี้ จะมีตอนพิเศษเพิ่มเติม จำนวน 41 หน้า ในนิตยสาร Jump GIGA ฉบับฤดูใบไม้ผลิ 2022 อีกทั้ง ฉบับรวมเล่มที่ 8 เล่มรองสุดท้ายของมังงะเรื่องนี้ มีกำหนดวางขายในญี่ปุ่น วันที่ 4 มี.ค. 2022 เท่านั้นไม่พอ ทางบก. Shonen Jump ยังได้ผุดโปรเจ็คฉลองตอนจบของเรื่องนี้จำนวนมากมาย อีกด้วย

มักจัง ตีพิมพ์ลงใน Shonen Jump เมื่อ มิ.ย. 2020 เป็นเรื่องราวของ Ruru Miyanagi สาว ม.ต้น ธรรมดา ที่ได้พบเจอกับอัญมณีลึกลับโดยบังเอิญ ในขณะกำลังขุดหาหอยบริเวณชายทะเล ซึ่งต่อมาอัญมณีดังกล่าว ได้แตกกระจาย พร้อมกับปรากฏร่างของ Mag Menuek เทพมารแห่งการทำลายล้าง ขึ้น นำไปสู่การใช้ชีวิตร่วมกัน ระหว่าง Ruru กับ Mag สิ่งมีชีวิตผู้เป็นอมตะ รวมถึง เหล่าเทพจิ๋วตนอื่นๆ ที่พร้อมจะสร้างความปั่นป่วนทุกเมื่อ

มังงะเรื่องนี้ มีลิขสิทธิ์ในไทย โดย สนพ.SIC

แหล่งข่าว :  Anime News NetworkChi's Sweet Home กำลังจะมีตอนใหม่ล่าสุด 17 ก.พ. 2022

เจ้าเหมียวจี้สุดน่ารัก ขวัญใจใครหลายคน กำลังจะกลับมาอีกครั้ง ในรอบ 7 ปี !!!.... เมื่อนิตยสาร Morning ฉบับที่ 11/2022 ได้แจ้งว่า อ.Kanata Konami จะกลับมาวาดตอนใหม่ล่าสุดของมังงะ Chi's Sweet Home ลงใน Morning ฉบับถัดไป ที่จะวางขายในวันที่ 17 ก.พ. 2022 นี้

Chi's Sweet Home ตีพิมพ์ลงใน Morning ช่วงปี 2004-2015 นำเสนอเรื่องราวของ Chi ลูกแมวน้อยที่เดินหลงทาง หลังจากเดินออกสู่โลกภายนอกเป็นครั้งแรก ซึ่ง Chi ก็ได้ครอบครัว Yamada ช่วยเหลือเอาไว้ และช่วยกันเลี้ยงเจ้าเหมียวตัวนี้ โดยที่ต้องฝ่าฝืนกฎอพาร์ทเม้นต์ที่ไม่อนุญาตให้เลี้ยงสัตว์เลี้ยง และแล้วชีวิตใหม่ของ Chi ได้เริ่มต้นขึ้น ซึ่งนำเสนอเรื่องราวความสัมพันธ์ของ Chi กับ ครอบครัว Yamada , สุนัข , แมว และ กระต่าย ที่อาศัยอยู่ละแวกใกล้เคียง

ต่อมาถูกสร้างเป็นอนิเมทีวี เมื่อปี 2008 และ 2009 แล้วก็ อนิเม 3DCG จำนวน 2 ซีซั่น เมื่อปี 2016 และ 2018 ตามลำดับ

แหล่งข่าว :  Anime News Network'คุณพ่อบ้านขวัญใจเมย์จัง DX' เข้าสู่บทสุดท้าย

เว็บไซต์หลักของนิตยสาร Margaret ได้ระบุว่า Mei-chan no Shitsuji DX (Mei-chan's Butler DX) หรือ คุณพ่อบ้านขวัญใจเมย์จัง DX ผลงานมังงะของ อ. Riko Miyagi เตรียมจะเข้าสู่บทสุดท้าย ใน Margaret ฉบับที่ 6/2022 ที่จะวางขายในวันที่ 19 ก.พ. 2022

คุณพ่อบ้านขวัญใจเมย์จัง DX ตีพิมพ์ลงใน Margaret ตั้งแต่ ก.ย. 2014 เป็นต้นมา โดยมังงะเรื่องนี้ เป็นภาคต่อของ คุณพ่อบ้านขวัญใจเมย์จัง ที่เคยตีพิมพ์ในนิตยสารเดียวกัน ช่วงปี 2006-2012 และเคยถูกนำไปสร้างเป็นละครคนแสดง และ ละครเวที ตามมา

คุณพ่อบ้านขวัญใจเมย์จัง เป็นเรื่องราววุ่นๆระหว่าง Mei สาวน้อยบ้านนอก ที่ได้เข้ามาเรียนในโรงเรียนสุดหรูของคนชั้นสูง กับ Rihito พ่อบ้านสุดหล่อ ผู้เก่งกาจสารพัด ที่เธอไว้ใจ และเชื่อว่า คือคนเดียวกันกับชายแปลกหน้าในฝันที่เข้ามาช่วยเหลือเธอ.....สามารถอ่านฉบับแปลไทยของเรื่องนี้ได้ ของ สนพ.บงกช (แต่ภาคแรกก็จะหาอ่านยากหน่อย)

แหล่งข่าว :   Anime News Networkตอนที่ 4 ของอนิเม 'หนุ่มเย็บผ้า กับ สาวนักคอสเพลย์' มีส่วนสำคัญ ทำให้ ตุ๊กตาฮินะ ขายจนหมดเกลี้ยง

หนุ่มเย็บผ้า กับ สาวนักคอสเพลย์ อนิเมที่ดัดแปลงมาจากผลงานมังงะของ อ. Shinichi Fukuda กลายเป็นอนิเมที่มาแรงเรื่องหนึ่งประจำซีซั่นฤดูหนาว 2022 อย่างแท้จริง นอกจาก จะทำให้บรรดาผู้ชมต่างพากันหลงเสน่ห์ และแอบเขินไปกับความหวานของคู่พระนาง Gojo กับ Marin แล้ว การมาของอนิเมเรื่องนี้ ยังส่งผลดีต่อ ตุ๊กตาฮินะ (ตุ๊กตาโบราณของญี่ปุ่นที่ถูกนำไปประดับประดาในวันเด็กผู้หญิงของที่นั่น) ที่มีการอ้างอิงในเนื้อเรื่องนี้ ด้วยเช่นกัน


ล่าสุด มีรายงานว่า สินค้าตุ๊กตาฮินะชุดใหม่ล่าสุดของ Suzuki Ningyo / Suzuki Doll ผู้ผลิตตุ๊กตาฮินะ ขายดีจนหมดเกลี้ยง หลังจากอนิเมตอนที่ 4 ของ เรื่องนี้ ได้ออกอากาศไป ซึ่ง Yoshiaki Suzuki นักทำตุ๊กตารุ่นที่ 3 ของร้านดังกล่าว และเป็นต้นแบบของตัวละคร Wakana Gojo ในเรื่องนี้ ได้ให้สัมภาษณ์กับ Yorozoo News เกี่ยวกับเรื่องนี้ว่า ตุ๊กตาฮินะชุด “Bell's Kiss” จำนวน 300 เซ็ต สามารถขายจนหมดเกลี้ยง ไม่ถึง 1 อาทิตย์ หลังจาก อนิเมตอนดังกล่าว ออกอากาศไป

Suzuki ผู้ซึ่งประกอบอาชีพทำตุ๊กตาฮินะ มาตั้งแต่อายุ 26 ปี และผลิตตุ๊กตาได้มากถึง 40,000 ตัวต่อปี ยังกล่าวอีกว่า เขาและทีมงาน ได้นำเอา สีสันและลวดลายสมัยใหม่ มาผสมให้เข้ากับชุดกิโมโนของตุ๊กตา รวมถึงจัดแต่งทรงผมตุ๊กตา เพื่อดึงดูดกลุ่มเด็กรุ่นใหม่มากขึ้น ซึ่งแรกเริ่มเดิมที พวกเขาคัดค้านแนวคิดที่จะปรับเปลี่ยนดีไซน์ตุ๊กตาตาฮินะ ก่อนจะมาอะลุ้มอล่วยในภายหลัง หลังจากพบว่า ตุ๊กตาของพวกเขานั้น เป็นที่ชื่นชอบในหมู่คุณแม่วัยสาว รวมถึง แฟนๆอนิเม ด้วย

โดย ตุ๊กตาฮินะในเซ็ตต่างๆ ต่างมีราคาอยู่ในช่วง 65,000 - 500,000 เยน ซึ่งแต่ละเซ็ตของตุ๊กตาจะมีราคาแพงมากแพงน้อย ขึ้นอยู่กับ สไตล์การออกแบบและตกแต่ง เป็นหลัก

ในตอนที่ 4 ของอนิเม หนุ่มเย็บผ้า กับ สาวนักคอสเพลย์ ได้นำเสนอเนื้อหาที่ Wakana Gojo กำลังอธิบายการทำตุ๊กตาฮินะให้มีความทันสมัยมากขึ้น ให้เข้ากับยุคสมัยใหม่ ให้สาวนักคอสเพลย์ Marin Kitagawa ได้รับรู้

*หมายเหตุ แหล่งข่าวของ Crunchyroll กับ ANN ต่างแปลชื่อคุณ Suzuki ต่างกัน โดย Crunchyroll แปลชื่อต้นของเขาว่า Yoshiaki ขณะที่ ANN แปลชื่อต้นของเขาคือ Keisho

 

แหล่งข่าว : Yorozoo News , Crunchyroll , Anime News Networkมังงะ Kochikame / คุณตำรวจป้อมยาม กำลังจะมีอนุสรณ์สถานของตัวเอง

Kochikame หรือ คุณตำรวจป้อมยาม ซีรี่ย์มังงะแก๊กในตำนานของญี่ปุ่น ของ อ.Osamu Akimoto กำลังจะมีการสร้างอนุสรณ์สถานของตัวเอง ณ ย่าน Kameari ของเขต Katsushika กรุงโตเกียว ซึ่งถูกใช้เป็นสถานที่ฉากหลังของมังงะเรื่องดังกล่าว โดยอนุสรณ์สถานของคุณตำรวจป้อมยาม จะใช้งบประมาณในการสร้างราว 89 ล้านเยน และมีแผนจะก่อสร้างเสร็จ ในปี 2024

อนุสรณ์สถานดังกล่าว มีพื้นที่ราว 193 ตร.ม. จะตั้งอยู่ใกล้กับสถานีรถไฟ Kameari โดย Eiji Aoki นายกเทศมนตรีเขต Katsushika ได้กล่าวว่า โปรเจ็คดังกล่าว พวกเขาได้ปรึกษาและได้รับอนุญาต จาก อ.Akimoto แล้ว โดยพวกเขาจะจัดทำสถานที่แห่งนี้ให้มีความรู้สึกได้ก้าวเข้าไปในโลกมังงะเรื่องนี้จริงๆ

อย่างไรก็ตาม บริเวณสถานีรถไฟ Kameari ของสาย Joban เป็นที่ตั้งของอนุสาวรีย์ตัวละครจากเรื่อง Kochikame จำนวนหนึ่ง รวมถึง ยังมีฝาท่อ ที่ประดับประดาไปด้วยตัวละครจากมังงะเรื่องนี้ เช่นกัน

Kochikame จัดเป็นซีรี่ย์แก๊กที่อยู่คู่กับนิตยสาร Shonen Jump มานาน ตั้งแต่ปี 1976 จนถึง 2016 แม้ว่าเรื่องราวของมังงะเรื่องนี้จะจบลงแล้ว แต่ อ.Akimoto ยังคงเขียนตอนพิเศษของเรื่องนี้ อย่างเนืองๆ ปัจจุบัน มังงะ คุณตำรวจป้อมยาม มียอดตีพิมพ์ราว 150 ล้านเล่ม จากการวางจำหน่ายเล่มที่ 199 เมื่อ มิ.ย. 2016 และเพิ่งวางจำหน่ายฉบับรวมเล่มที่ 201 ไปเมื่อ ต.ค. 2021 ที่ผ่านมา อีกทั้ง เรื่องนี้ได้รับการบันทึกสถิติ Guinness Book ในฐานะ มังงะซีรี่ย์จากผู้แต่งคนเดียว ที่มีจำนวนฉบับรวมเล่มมากที่สุด ที่ 200 เล่ม เมื่อ ก.ย. 2016

โดยมังงะเรื่องนี้ ถูกนำไปดัดแปลงในหลากหลายโปรเจ็ค อาทิ อนิเมทีวี , หนังอนิเม , อนิเมตอนพิเศษ , ละครซีรี่ย์ , หนังคนแสดง , ละครเวที ฯลฯ

 

แหล่งข่าว : Asahi Shimbun , Game Yoridori Subcul Midori Park , Anime News Networkมังงะ Akira มีเอี่ยวในประเด็นขัดแย้งส่วนตัว ระหว่าง Kanye West กับ Kim Kardashian

Akira มังงะ-อนิเม ไซไฟเรื่องดังในตำนาน ของ อ.Katsuhiro Otomo ได้ถูกหยิบยกกลายเป็นประเด็นความขัดแย้งกันระหว่าง Kanye West (หรือ Ye) แร็ปเปอร์คนดัง กับ Kim Kardashian เซเลปสาวชาวอเมริกัน ที่ปัจจุบันหย่าร้างกันไปแล้ว โดยไม่ได้ตั้งใจ!?

เรื่องของเรื่องนั้น มาจากการที่ Ye ยังคงอารมณ์ค้างกับชีวิตคู่ของตนที่จบลงอย่างไม่สวย ได้โพสต์ข้อความลงบน IG ของตัวเอง (ปัจจุบัน ลบออกไปแล้ว) ระบุว่า Kardashian ได้ใส่ร้ายเขา โดยกล่าวหาว่า เขาเข้ามาขโมยของที่บ้านของเธอ ในขณะกลับมาเยี่ยมลูกชายของตน ทั้งๆที่ เขาก็แค่มาเล่นกับลูก และ กลับเอาหนังสือการ์ตูน Akira ออกไปแค่นั้น ไม่ได้มาขโมยของแต่อย่างใด


สำหรับ Ye นั้น ก็มีแพชชั่นกับการ์ตูน Akira มานาน ซึ่งก็ต้องย้อนกลับไป ที่ MV เพลง Stronger ของเขา เมื่อปี 2007 ซึ่งพบว่า MV เพลงดังกล่าว ได้รับแรงบันดาลใจจาก Akira มากมาย ขาดแต่เพียง มอเตอร์ไซต์สีแดงอันเป็นเอกลักษณ์ของ Kaneda ที่ไม่ได้ปรากฏใน MV ดังกล่าว (แต่มีการจัดทำของจำลองไว้แล้ว) อย่างไรก็ตาม มอ'ไซต์แดงจำลองดังกล่าว ได้ขายไปแล้ว


ส่วน Kardashian เคยย้อมผมตัวเองเป็นสีชมพู โดยได้แรงบันดาลใจจากตัวละคร Zero-Two จากอนิเม DARLING in the FRANXX มาแล้ว

แหล่งข่าว : Buzzfeed News , Anime News Networkเสาหลักเพลิง Rengoku แห่ง ดาบพิฆาตอสูร บริจาคเงินให้สภาเมือง Fujimi

นอกจากจะโชว์ฟอร์มเสียสละให้ใครหลายคนได้ยกย่อง ในอนิเมบทรถไฟ ของ ดาบพิฆาตอสูร แล้ว ....พี่ท่านก็ยังมีความใจบุญสุนทานด้วยเช่นกัน สำหรับ Kyojuro Rengoku เสาหลักเพลิงแห่งหน่วยพิฆาตอสูร

ล่าสุด มีรายงานว่า มีบุคคลผู้หนึ่ง ได้บริจาคเงินให้แก่สภาเมือง Fujimi จ.Saitama เป็นจำนวนเงิน 100,000 เยน โดยอ้างชื่อในนามของ Rengoku เมื่อ 9 ก.พ. 2022 ที่ผ่านมา ซึ่งเงินบริจาคดังกล่าวได้แนบไว้ในซองจดหมายที่สอดไว้ในกล่องร้องเรียนประจำที่ทำการเมือง พร้อมกับระบุข้อความสั้นๆว่า "ได้โปรดนำไปใช้ ในการช่วยเหลือประชาชน นะขอรับ"

ซึ่งทางเมือง Fujimi มีแผนที่จะนำเงินบริจาคที่ได้รับมา ในการสนับสนุนโครงการด้านสวัสดิการต่างๆ รวมถึง การช่วยเหลือคนชรา และ ผู้พิการ อีกด้วย

ก่อนหน้านี้ เคยมีบุคคลอ้างชื่อของ Inosuke Hashibira หนึ่งในตัวละครเอกจาก ดาบพิฆาตอสูร ในการบริจาคหน้ากากอนามัยจำนวน 100 ชิ้น ให้แก่โรงเรียนพยาบาลใน จ. Iwate เพื่อนำไปใช้ในการสู้ไวรัสโควิดที่กำลังระบาดหนัก

แหล่งข่าว : Livedoor News , Anime News Networkมังงะจากไลท์โนเวล Kirawaretai ยุติเผยแพร่-จำหน่าย หลังพบว่า ลอกเลียนงานภาพจากศิลปินคนอื่น

เคสมังงะตัดจบ จากกรณีลอกเลียนแบบผลงาน เป็นสิ่งที่นานๆจะเกิดขึ้นในวงการมังงะญี่ปุ่น และแน่นอนล่ะว่า จากเคสที่เกิดขึ้นนี้ เป็นสิ่งที่ยากเกินจะให้อภัย ในหมู่ผู้อ่าน นักเขียนมังงะร่วมอาชีพ รวมไปถึง ผู้เกี่ยวข้องในวงการมังงะ

ล่าสุด Twitter หลักของสนพ. WBASE ได้แจ้งว่า พวกเขาได้ตัดสินใจยุติการตีพิมพ์-จำหน่าย ฉบับมังงะของไลท์โนเวลเรื่อง Kirawaretai no ~Kōshoku Ō no Hi o Zenryoku de Kaihi Shimasu~ (I Want to Be Hated ~Doing Everything I Can to Not Be the Amorous King's Consort~) เป็นที่เรียบร้อยแล้ว หลังจากพบว่า ผลงานมังงะของ Mashiro Isshiki เรื่องนี้ มีงานภาพที่ไปลอกเลียนแบบมาจากผลงานของ Suzuka Oda นักเขียนมังงะร่วมอาชีพ มาทั้งดุ้น เพียงแต่มีการแต่งเติมรายละเอียดปลีกย่อยให้ดูเหมือนต่างออกไป

ฝ่ายบก.ของ Manga Dock เว็บไซต์มังงะออนไลนืในเครือของ WBASE ได้ทำการตรวจสอบหลังจากได้รับการร้องเรียน ซึ่งตัวของ Isshiki รับสารภาพว่า ลอกเลียนแบบงานภาพและองค์ประกอบ จากงานของ Oda จริง ทำให้พวกเขาตัดสินใจยุติการเผยแพร่ และ จำหน่าย มังงะเรื่องดังกล่าว อย่างทันทีทันใด

ไลท์โนเวลต้นฉบับของเรื่องนี้ แต่งขึ้นโดย Komomo Haruno ลงเผยแพร่บนเว็บไซต์ Kakuyomu เมื่อ ก.ย.2019 และได้รับการจัดพิมพ์เป็นรูปเล่ม โดยได้ Yukiko เป็นผู้วาดภาพประกอบ เมื่อ ก.พ. 2020 เป็นต้นมา

แหล่งข่าว : WBASE 's Twitter , Nijipoi , Anime News Networkรัฐมนตรีญี่ปุ่น เจรจาหาทางออก ปัญหาค่าจ้างในอุตสาหกรรมอนิเม

วงการอนิเมญี่ปุ่น ยังคงประสบปัญหาเรื้อรัง ในเรื่องของค่าจ้างอนิเมเตอร์ที่ค่อนข้างต่ำ สวนทางกับชั่วโมงการทำงานที่หนักเกินไป รวมถึง สภาพแวดล้อมในการทำงานที่ไม่เอื้ออำนวย ที่ยังคงมีข่าวทำนองนี้เกิดขึ้นอยู่ ซึ่งปัญหาเหล่านี้ ได้ถูกนำมาหยิบยกในการประชุมของคณะรัฐมนตรีญี่ปุ่นแล้ว

โดย Hiroyuki Moriyama สมาชิกในรัฐสภา ได้เป็นผู้หยิบประเด็นนี้ขึ้นมาซักถามในที่ประชุม "ผมทราบมาว่า ค่าจ้างของอนิเมเตอร์ในจีนนั้น สูงกว่าของญี่ปุ่น พวกคุณได้รับรู้ถึงสถานการณ์ที่กำลังเกิดขึ้น แล้วหรือยัง?"

จากนั้น คณะรัฐมนตรี ได้ตอบกลับ โดยอ้างอิงข้อมูลจากรายงานของสมาคมผู้สร้างอนิเมชั่นญี่ปุ่น (JAniCA) ปี 2019 ซึ่งระบุว่า รายได้เฉลี่ยต่อปีของอนิเมเตอร์นั้น สูงขึ้น แต่ก็ยังคงมีอนิเมเตอร์รุ่นราว 20 ปีขึ้นไป ที่ยังไม่ได้รับค่าจ้างเป็นกลุ่มเลย

จากนั้น Moriyama ได้อธิบายว่า หน่ายงานด้านวัฒนธรรมกำลังลงทุนไปกับโปรเจ็คเทรนนิ่งอนิเมเตอร์รุ่นใหม่ ซึ่งเขาก็เน้นย้ำว่า แม้ค่าจ้างโดยรวมอาจเพิ่มสูงขึ้น แต่ ค่าจ้างระดับเริ่มต้นสำหรับคนอายุ 20 ต้นๆ ยังคงต่ำอยู่ดี ที่ 1.1 ล้านเยน เขาจึงออกมาเรียกร้องให้ ทางรัฐบาล ผู้ซึ่งดำเนินนโยบาย Cool Japan เข้ามาจัดการกับปัญหานี้อย่างจริงจัง

ต่อมา Yasuhiro Irie ผกก.อนิเม Fullmetal Alchemist: Brotherhood และเป็นตัวแทนของ JAniCA ได้เข้ามาคอมเม้นต์บน Twitter หลักของพรรค Constitutional Democratic Party พรรคที่ Moriyama สังกัดอยู่ ที่ได้มีการโพสต์คลิปประเด็นปัญหาค่าจ้างอนิเมเตอร์ในสภา โดยกล่าวว่า ค่าจ้างเฉลี่ยต่อปี ที่ว่านี้ ได้รวมเอา รายได้ที่ผกก.กับโปรดิวเซอร์ ได้รับมาด้วย โดยทาง JAniCA จะมุ่งเน้น ไปที่อนิเมเตอร์ตำแหน่ง in-between กับ key animator ที่มีรายได้ประมาณหนึ่งล้านเยนต่อปี

อย่างไรก็ตาม เขามองเห็นความคุ้มค่าในการเปรียบเทียบค่าจ้างเฉลี่ยในอุตสาหกรรมต่างๆ และหวังว่า จะยังคงทำงานต่อไป เพื่อให้ข้อมูลที่ถูกต้อง และเหมาะสมยิ่งขึ้นผ่านแบบสำรวจในอนาคต ซึ่งเขายังเสริมด้วยว่า จากความรู้สึกถึงอันตรายที่ได้รับรู้ โดยผู้สร้าง และ บริษัทผู้ผลิต รวมถึง การเปลี่ยนแปลงในจิตสำนึกของอนิเมเตอร์ ขอให้มีการปรับปรุงเกิดขึ้น ซึ่งยังคงมีหลายสิ่งหลายอย่าง ที่จะต้องทำ

ขณะที่ทางรัฐบาลญี่ปุ่น ได้จัดทำโปรเจ็คเทรนนิ่งอนิเมเตอร์รุ่นใหม่ เมื่อปี 2010 พร้อมกับมุ่งเน้นไปที่การเติบโตของสตูดิโออนิเมในญี่ปุ่น และ ขจัดข้อกังวล เกี่ยวกับกระบวนการสร้างอนิเมชั่นของญี่ปุ่น กำลังเน้นงานเอาต์ซอร์ซต่างประเทศมากขึ้น โดยโปรเจ็คดังกล่าว ได้มีการต่อยอดจนมีผลงานอนิเมชั่นจำนวนหนึ่ง เช่น Little Witch Academia, Death Billiards , Ongaku Shōjo รวมถึง อนิเมขนาดสั้น ภายใต้โปรเจ็ค Anime Mirai ด้วย

แหล่งข่าว : Anime News NetworkEva 3.0+1.0, JUJUTSU KAISEN ครองแชมป์อนิเมแห่งปี Tokyo Anime Award Festival 2022

คณะผู้จัดงาน Tokyo Anime Award Festival (TAAF) 2022 ได้ประกาศผลรางวัลอนิเมแห่งปี รวมถึง รางวัลประเภทบุคคล และ รางวัล Anime Fan Award ออกมาแล้ว เมื่อ 10 ก.พ. 2022 ที่ผ่านมา ซึ่จะมีพิธีมอบรางวัลอย่างเป็นทางการในงาน TAAF 2022 ที่จะจัดขึ้นในช่วงวันที่ 11-14 มี.ค. 2022

โดยในสาขาอนิเมแห่งปีนั้น ปรากฏว่า JUJUTSU KAISEN มหาเวทย์ผนึกมาร และ Evangelion 3.0+1.0: Thrice Upon a Time ต่างคว้ารางวัลชนะเลิศ ในประเภท อนิเมทีวี กับ ภาพยนตร์อนิเม ตามลำดับ

ส่วนผลรางวัลทั้งหมด เป็นดังนี้ :


สาขาอนิเมชั่นแห่งปี

ประเภท TV
JUJUTSU KAISEN

ประเภท ภาพยนตร์
Evangelion 3.0+1.0: Thrice Upon a Time


สาขารางวัล ประเภทบุคคล

บทยอดเยี่ยม
Hideaki Anno (Evangelion 3.0+1.0: Thrice Upon a TIme)

ผู้กำกับยอดเยี่ยม
Hideaki Anno (Evangelion 3.0+1.0: Thrice Upon a TIme)

อนิเมเตอร์ยอดเยี่ยม
Akira Matsushima (Kimetsu no Yaiba)

ออกแบบศิลป์/สี ยอดเยี่ยม
Yuichi Terao (Kimetsu no Yaiba)

ดนตรียอดเยี่ยม
Yuki Kajiura / Go Shiina (Kimetsu no Yaiba)

 

Anime Fan Award (สาขาที่มาจากการโหวตของแฟนๆ)
IDOLiSH7 Third BEAT!


ที่น่าสนใจคือ Akira Matsushima สามารถคว้ารางวัลชนะเลิศสาขาอนิเมเตอร์ยอดเยี่ยม เป็นปีที่ 3 ติดต่อกัน จากผลงานอนิเม Kimetsu no Yaiba เช่นเดียวกับ Yuki Kajiura ที่คว้ารางวัลดนตรียอดเยี่ยมมา 3 ปีติดต่อกัน จาก Kimetsu no Yaiba เช่นกัน ทำให้ Matsushima สร้างสถิติเป็นผู้คว้ารางวัลในสาขาอนิเมเตอร์ ของ TAAF มากที่สุด เช่นเดียวกับ Kajiura ที่ครองสถิติเป็นผู้คว้ารางวัลในสาขาดนตรีของ TAAF มากที่สุด ถึง 4 ครั้ง ด้วยกัน

ขณะที่ Hideaki Anno ถือเป็นครั้งที่ 2 ที่เขาคว้ารางวัลชนะเลิศสาขาผกก.ยอดเยี่ยม จากเวทีนี้ไปครองได้ อีกทั้งยังเป็นครั้งแรกที่ หนังอนิเม Evangelion คว้าแชมป์อนิเมแห่งปี ประเภทภาพยนตร์ไปครอง

ส่วน IDOLiSH7 เป็นผู้ชนะเลิศในสาขา Fan Award เป็นปีที่ 2 ติดต่อกัน


Evangelion: 3.0+1.0

แหล่งข่าว : Tokyo Anime Award Festival 202210 อันดับมังงะขายดีที่ญี่ปุ่น โดย Oricon : 31 ม.ค. - 6 ก.พ. 2022

(อันดับ / เรื่อง-เล่ม / ยอดขายประจำสัปดาห์)

01. My Hero Academia #33 (314,471 เล่ม)

02. Jujutsu Kaisen มหาเวทย์ผนึกมาร #18 (45,251 เล่ม)

03. The Fable โหดไม่ถามชื่อ The second contact #2 (44,943 เล่ม)

04. My Hero Academia : Team Up Mission #3 (34,845 เล่ม)

05. Owari no Seraph เทวทูตแห่งโลกมืด #26 (33,778 เล่ม)

06. Higeki no Genkyou to naru Saikyou Gedou Rasubosu Joou wa Min no tame ni Tsukushimasu. #3 (33,378 เล่ม)

07. Kuubo Ibuki GREAT GAME #6 (30,993 เล่ม)

08. Jujutsu Kaisen มหาเวทย์ผนึกมาร #17 (26,517 เล่ม)

09. Jujutsu Kaisen มหาเวทย์ผนึกมาร-โรงเรียนเฉพาะทางไสยศาสตร์นครโตเกียว #0 (24,774 เล่ม)

10. Tokyo Revengers # 25 (20,991 เล่ม)


แหล่งข่าว : Oricon 's Weekly Comic Ranking

 


free hit counter javascript