บอกเล่าข่าวการ์ตูนประจำสัปดาห์ ตั้งแต่วันที่ 21-28 กุมภาพันธ์ 2565

 

บอกเล่าสรุปข่าวการ์ตูนประจำสัปดาห์กลับมาอีกครั้ง ที่มาพร้อมกับเหตุการณ์ข่าวสารพีคๆ ส่งท้ายเดือน ก.พ. .... เริ่มจาก ยอดติดเชื้อโควิดบ้านเรา จะกลับมานิวไฮ ทุบสถิติสูงสุดมากกว่าครั้งก่อนๆหน้ า (หากรวมยอดติดเชื้อจาก ATK แล้ว ก็ปาไปครึ่งแสนล่ะ) จากการที่โอไมครอนทั้งสายพันธุ์เก่า-ใหม่ ช่วยกันแพร่ระบาดกันวงกว้างในหมู่ครอบครัว ยันจนถึง คนในวงการบันเทิง ทยอยติดเชื้อนี้หลายคน ถึงตรงนี้ สธ.ได้ประกาศเตือนภัยในระดับที่ 4 แต่ยังไม่มีการล็อคดาวน์เกิดขึ้นในตอนนี้....ฉะนั้น เราๆท่านๆ ต้องใช้ชีวิตภายใต้มาตรการป้องกันโรคกันต่อไป ส่วนใครที่ยังไม่ได้ฉีดวัคซีน หรือ ฉีดไปแล้ว 1-2 เข็ม ก็รีบๆไปบูสต์เข็มซะ เพราะ ตอนนี้ วัคซีน 2 เข็ม ก็เอาไม่อยู่ล่ะ

นอกจากจะปวดหัวกับโควิดแล้ว ท่านปูตินแห่งรัสเซีย ดันนำกำลังทหารเข้ารุกราน ยูเครน ซะงั้น ซึ่งสร้างความหวั่นเกรงให้ชาวโลกไปทั่ว เพราะไม่รู้จะนำไปสู่สงครามครั้งรุนแรง ที่สร้าง สร้างผลกระทบ ความเสียหาย ต่อ ชาวโลก หลายๆด้าน ในอนาคตหรือไม่? ที่แน่ๆ เราได้แต่ส่งใจภาวนาให้สงครามนี้ยุติโดยเร็ว รวมถึง ขอให้ผู้คนในยูเครน ไม่ว่าจะชนชาติไหน ปลอดภัยจากสงครามที่เกิดขึ้น

........แล้วก็ ข่าวคราวของดาราสาวที่พลัดตกเรือ ก็ขอแสดงความเสียใจแก่ครอบครัวของดาราท่านนั้น ส่วนประเด็นสุดกังขาที่เกิดขึ้นในเหตุการณ์นี้ ก็เป็นหน้าที่ของจนท.ตำรวจในการสอบสวนผู้เกี่ยวข้องกันต่อไป แต่ที่แน่ๆ ก็เป็นอุทธาหรณ์ให้ใครหลายคน ที่จะต้องใช้ชีวิตด้วยความไม่ประมาท (รวมถึงการรู้จักเลือกคบคนด้วย !?)


สำนักข่าว K-D News (kartoon-discovery.com)
สามารถอัพเดทข่าวสารเว็บเราได้ผ่าน Twitter และ Facebook
หากนำข่าวจากเราไปเผยแพร่ที่อื่น รบกวนใส่เครดิตให้กับทางเราด้วยครับ ขอบคุณครับNew Release Comics of the Week : พาทัวร์ภาคอีสาน เอ้ย!! ทัวร์ลงวาโนะทุกสารทิศ กับ One Piece 101

การ์ตูนออกใหม่ ประจำสัปดาห์ที่ผ่านมา เริ่มจาก :

One Piece เล่ม 101 เรื่องราวของลูฟี่และพรรคพวก ดำเนินมาสู่ฉบับรวมเล่ม จ.นึงทางภาคอีสาน (!?)......เหล่าพวกพ้องต่างเชื่อมั่นว่า ลูฟี่จะฟื้นกลับมาพิชิตไคโดได้แน่นอน จึงเปิดศึกกับขุนพลฝ่ายศัตรูอย่างดุเดือด!! ขณะเดียวกัน ที่ดาดฟ้าของโอมิงะชิมะ ยามาโตะเข้าเผชิญหน้ากับไคโด ศึกพ่อลูกที่สั่งสมความบาดหมางมายาวนาน กำลังจะเปิดฉากขึ้นแล้ว!!

มหาเวทย์ผนึกมาร เล่ม 17 หลังพ่ายแพ้อคคทสึผู้ขันอาสาทำหน้าที่เพชฌฆาต อิตาโดริ ซึ่งอยู่ในสภาพปางตาย ก็พลันนึกถึงภาพครอบครัวเมื่อครั้งยังมีชีวิตออกขึ้นมา ที่น่าประหลาดใจคือในภาพนั้น มีร่างในอดีตของ คาโมะ โนริโทชิ ปรากฏด้วย ขณะที่การเคลื่อนไหวเพื่อป้องปรามเหตุการณ์ฆ่าล้างกันเอง ระหว่างผู้ใช้คุณไสย
ซึ่งมีชื่อว่า "จรดลล้างบาง" มาคิก็ได้มุ่งหน้าไปยังตระกูลเชนอิง ทว่า...!?

JOJO ล่าข้ามศตวรรษ Part 8: Jojolion เล่ม 25 อีกหนึ่งเส้นทางชีวิต "มนุษย์ก้อนหิน" ปริศนาแห่งชีวิตของพวกเขากำลังจะถูกเปิดเผย! ในที่สุดโจสุเกะก็ได้ เผชิญหน้ากับผู้อำนวยการ แต่กลับต้องรับมือมัน "แมลงก้อนหิน" ที่ถูกปล่อยไว้ในห้องแล็บแทน... สุดท้ายแล้วพวกเขาจะหยุด "กระแส" ของเคราะห์ร้ายไว้ได้หรือไม่—!?

สารภาพรักกับคุณคางุยะซะดีๆ ~สงครามประสาทความรักของเหล่าอัจฉริยะ~ เล่ม 21 ไฮไลต์ของเล่มนี้ คือ ความพยายามของ อิชิกามิ ในการสารภาพรักกับรุ่นพี่ สึบาเมะ ที่เขาหลงรัก และ คางุยะ อยากจะเยี่ยมบ้านของท่านประธาน (ก่อนจะย้ายบ้านใหม่) นำไปสู่ความสัมพันธ์ที่เปลี่ยนแปลงไป

บทเรียนรักเส้นทางหัวใจ เล่ม 28 ซีรีย์รักต้องห้ามสุด WTF ในหมู่นักอ่าน ได้ดำเนินมาถึงเล่มสุดท้าย.....เพื่อฉุดรั้งนัตสึโอะ ผู้เฉิดฉายในฐานะนักเขียนนิยายให้ล่มจม ทานาเบะจึงเริ่มวางแผนร้ายอีกครั้ง เพื่อคนที่รักและเพื่ออนาคตของครอบครัว ฮินะจึงสินใจต่อสู้เพียงลำพัง แต่ทว่า ความเป็นจริงกลับโหดร้ายอยู่เสมอ...

 


ใกล้บอกลาหมอหิน....มังงะ Dr.Stone กำลังเข้าสู่ไคลแมกซ์

Senku และ ชาวคณะยุคหิน แห่ง Dr.Stone ก็ได้เดินทางมาไกลลิ่ว นับตั้งแต่จุดเริ่มต้น ที่มนุษย์ทั่วทั้งโลกเป็นหินหมด พอ Senku และ ผู้คนจำนวนหนึ่ง ฟื้นจากการกลายเป็นหิน ก็เกิดเรื่องราว การต่อสู้ การผจญภัยมากมาย โดยมีวิทยาศาสตร์มาเป็นตัวช่วย ทำให้ อารยธรรมมนุษย์ค่อยๆก่อร่างสร้างอารยธรรมขึ้นมาใหม่อีกครั้ง จนนำไปสู่เรื่องราวค่อยๆแอดวานซ์ยิ่งขึ้นไป

.....อย่างไรก็ตาม การเดินทางของ Senku และ คณะ ทำท่าว่าใกล้จะถึงคราสิ้นสุดลง จากการที่มีรายงาน(อย่างไม่เป็นทางการ) ว่า Dr.Stone ผลงานมังงะของ อ.Riichiro Inagaki (เนื้อเรื่อง) กับ อ.Boichi (ภาพ) กำลังเตรียมตัวเข้าสู่ไคลแมกซ์ ใน 2 ตอนสุดท้าย ใน Shonen Jump ฉบับที่ 13/2022 และ 14/2022 ที่จะวางขายใน วันที่ วันที่ 28 ก.พ. 2022 กับ 7 มี.ค. 2022 ตามลำดับ (ออนไลน์บนแอพ / เว็บไซต์ Mangaplus ราว 4 ทุ่ม ของวันที่ 27 ก.พ. 2022 กับ 6 มี.ค. 2022 ตามเวลาในบ้านเรา ตามลำดับ)

โดย Dr. Stone จะได้ขึ้นปก - หน้าสีต้นเล่ม เป็นการฉลองการตีพิมพ์ครบ 5 ปี ของเรื่องนี้ ใน Jump ฉบับที่ 13/2022 ส่วน Jump ฉบับที่ 14/2022 เรื่องนี้จะได้หน้าเปิดสี่สีเป็นการส่งท้ายเรื่องนี้

อนึ่ง คำว่า ไคลแมกซ์ ที่มีการระบุไว้ในนิตยสารมังงะ มักจะสื่อถึงตอนจบของซีรี่ย์ ซะเป็นส่วนใหญ่ (และหากพินิจพิเคราะห์ถึงเนื้อหาปัจจุบันของเรื่องนี้ รวมไปถึง จำนวนตอนที่บรรจุลงในฉบับรวมเล่ม เล่มที่เหลือ ของเรื่องนี้ ก็ส่อเค้าว่า ตอนที่จะตีพิมพ์ใน Jump เล่ม 14/2022 จะเป็นตอนจบเกินครึ่งเลย!!)

แหล่งข่าว :  WSJ Manga 's Twitter"หนุ่มเย็บผ้า กับ สาวนักคอสเพลย์" มียอดตีพิมพ์มังงะ ทะลุ 5 ล้านเล่ม

My Dress-Up Darling (Sono Bisque Doll wa Koi wo Suru) หรือ หนุ่มเย็บผ้า กับ สาวนักคอสเพลย์ ยังคงเป็นมังงะที่ได้อนิสงส์จากกระแสความมาแรงของฉบับอนิเมทีวีอย่างต่อเนื่อง ซะจนทำให้ฉบับมังงะรวมเล่มของพวกเขา ได้รับการบูสต์ยอดตีพิมพ์เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง เช่นกัน

ล่าสุด Twitter ส่วนตัวของ อ.Shinichi Fukuda ผู้แต่งมังงะเรื่องนี้ ได้แจ้งว่า มังงะเรื่องนี้ มียอดตีพิมพ์ทะลุ 5 ล้านเล่มแล้ว ซึ่งเพิ่มขึ้นจากเดิมอีก 1.5 ล้านเล่ม นับตั้งแต่ อนิเมทีวีของเรื่องนี้ออกอากาศไปเมื่อ 8 ม.ค. 2022 ซึ่ง อ.Fukuda ได้กล่าวขอบคุณแฟนๆที่ให้การสนับสนุนและอุดหนุนซื้อผลงานมังงะเรื่องนี้

โดย ฉบับรวมเล่มที่ 9 ของ หนุ่มเย็บผ้า กับ สาวนักคอสเพลย์ มีกำหนดวางจำหน่ายในญี่ปุ่น 25 มี.ค. 2022


แหล่งข่าว และ รูปภาพ :  Shinichi Fukuda 's Twitter , CrunchyrollEvangelion 3.0+1.0 คว้ารางวัลขวัญใจแฟนๆ ตุ๊กตาทองญี่ปุ่น ครั้งที่ 45

ผู้จัดงาน Japan Academy Film Prize ครั้งที่ 45 งานประกาศรางวัลใหญ่ของวงการภาพยนตร์ญี่ปุ่น ที่เปรียบได้กับ รางวัล Oscar หรือ ตุ๊กตาทอง ของฝั่งอเมริกา ได้ทำการประกาศผลรางวัลพิเศษ Popularity Award รางวัลขวัญใจแฟนๆ เมื่อ 24 ก.พ. 2022 ที่ผ่านมา ซึ่งรางวัลดังกล่าว มาจากการโหวตเลือกโดยแฟนๆรายการวิทยุ 99 All Night Nippon โดยจะมอบให้แก่ ภาพยนตร์ และ นักแสดง ผู้ที่ได้รับการพูดถึงมากที่สุดในปีที่ผ่านมา ซึ่งทางราวการวิทยุดังกล่าว ได้ประกาศผลโหวตในวันเดียวกัน

โดยรางวัลขวัญใจแฟนๆ ในประเภทภาพยนตร์ ปรากฏว่า หนังอนิเม Evangelion: 3.0+1.0: Thrice Upon A Time (Shin Evangelion Gekijō-ban :||) สามารถคว้ารางวัลชนะเลิศในสาขานี้ไปครอง ขณะที่ Masaki Suda คว้ารางวัลขวัญใจแฟนๆ ในประเภทนักแสดง จากผลงานการแสดงภาพยนตร์เรื่อง We Made a Beautiful Bouquet

อย่างไรก็ตาม Eva 3.0+1.0 ยังได้ลุ้นคว้ารางวัลเพิ่มเติม ในสาขา อนิเมชั่นแห่งปี ซึ่งหนังเรื่องนี้ ได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงในสาขานี้ ร่วมกับ BELLE, Jujutsu Kaisen 0, Fortune Favors Lady Nikuko, และ Sing a Bit of Harmony โดย รางวัลสาขาอนิเมชั่นแห่งปี รวมถึง สาขารางวัลอื่นๆ จะมีพิธีประกาศรางวัลอย่างเป็นทางการ 11 มี.ค. 2022


Evangelion: 3.0+1.0

แหล่งข่าว :  Comic Natalie , Anime News Networkยุติการรอคอย .... Spice & Wolf สาวหมาป่ากับนายเครื่องเทศ กำลังจะมีอนิเมใหม่ล่าสุด

Spice & Wolf สาวหมาป่ากับนายเครื่องเทศ ไลท์โนเวลซีรี่ย์เรื่องดัง ที่ว่าด้วยเรื่องราวการเดินทางของหนุ่มพ่อค้ากับสาวหมาป่า ได้รับไฟเขียว ให้จัดทำโปรเจ็คอนิเมใหม่ล่าสุด ที่ยังไม่มีการระบุว่า จะจัดทำกันในรูปแบบใด แต่ที่แน่ๆ โปรเจ็คอนิเมใหม่นี้ เป็นส่วนหนึ่งของการฉลองครบรอบ 15 ปีของซีรี่ย์เรื่องนี้

เว็บไซต์หลักของ Isuna Hasekura ผู้แต่งไลท์โนเวลเรื่องนี้ ได้โพสต์วีดีโอโปรโมทโปรเจ็คอนิเมใหม่ของ Spice & Wolf ที่มาพร้อมกับคำโปรย "เรามาเริ่มการเดินทางกันอีกครั้ง ดีไหม?" และ "เรื่องราวของ สาวหมาป่า Holo และ พ่อค้า Lawrence ยังดำเนินต่อไป"

Hasekura เขียนนิยายชุดนี้ครั้งแรก เมื่อปี 2006 โดยได้ Jū Ayakura เป็นผู้วาดภาพประกอบ ปัจจุบัน วางจำหน่ายถึงเล่ม 23 เมื่อ ก.ย. 2021 ซึ่งไลท์โนเวลชุดนี้ มีการต่อยอดในรูปแบบนิยายสปินออฟ , มังงะ และ อนิเมทีวี 2 ซีซั่น ออกอากาศเมื่อปี 2008 และ 2009 รวมไปถึง VR anime 2 ชุด เมื่อปี 2019 และ 2020

แหล่งข่าว และ รูปภาพ :  Isuna Hasekura Official Website , Anime News Networkราชาผู้อ่อนโยน Come Back!!.... เมื่อ 'กั๊ช' กำลังจะมีมังงะภาคสอง กลาง มี.ค. 2022

Konjiki no Gash!! หรือ กั๊ช หรือ กัชเบล (ชื่อในฉบับอนิเม) ผลงานมังงะแอ็คชั่นสร้างชื่อของ อ.Makoto Raiku เตรียมจะคัมแบ็ค ในรอบ 15 ปี กับมังงะภาคใหม่ล่าสุด จากการที่ อ.Raiku ได้แจ้งบน Twitter ของตัวเองว่า มังงะ Konjiki no Gash!! 2 ของเขา เตรียมจะลงเผยแพร่ผ่านบริการหนังสือดิจิตอล หลายแพล็ตฟอร์ม ในช่วงกลางเดือน มี.ค. 2022

กั๊ช นำเสนอเรื่องราวของ Kiyomaro เด็กหนุ่มผู้ได้รับของขวัญวันเกิดจากคุณพ่อ ซึ่งเป็นหนุ่มน้อยสุดแสนประหลาด ผู้มีนามว่า Gash เพื่อหวังที่จะให้เขาได้ผูกมิตรกับ Gash และดัดนิสัยของเขาไปในตัว จนกระทั่ง Kiyomaro มารู้ความจริงในภายหลังว่า Gash เป็นเด็กจากโลกปีศาจ ผู้ซึ่งสามารถปล่อยพลังเวทมนตร์ได้ จากการที่มีคนอ่านหนังสือเวทมนตร์ที่ติดตัวมากับเด็กปีศาจคนนั้นๆ ซึ่ง Kiyomaro กับ Gash ได้จับคู่กันต่อสู้กับ คู่หู มนุษย์-เด็กปีศาจ คู่อื่นๆ เพื่อชิงชัยในตำแหน่งราชาปีศาจ และ Gash นั้น ก็ตั้งเป้าที่จะเป็น ราชาผู้อ่อนโยน ให้จงได้!!

Gash ตีพิมพ์ลงในนิตยสาร Shonen Sunday เมื่อปี 2001 - 2007 ต่อมาถูกสร้างเป็นอนิทีวี Konjiki no Gashbell!! ความยาว 150 ตอน ช่วงปี 2003-2006 รวมถึง หนังอนิเมอีก 2 ชุด ออกฉายในปี 2004 และ 2005 ...อย่างไรก็ตาม จากการที่สนพ. Shogakukan ต้นสังกัดของมังงะเรื่องนี้ กลับทำภาพสีต้นฉบับของเรื่องนี้ 5 ชิ้น สูญหายไป ก็นำไปสู่คดีความระหว่าง สนพ. กับ อ.Raiku ก่อนที่ อ.Raiku จะยุติความสัมพันธ์กับ Shogakukan ในเวลาต่อมา

โดย ผลงานมังงะ Doubutsu no Kuni หรือ จิ๋วน้อยผจญภัย ซึ่งเป็นผลงานมังงะเรื่องถัดจาก Gash ของเขา ได้มีการนำเสนอเนื้อหาหลังจากตอนจบของมังงะ Gash อีกด้วย


แหล่งข่าว :  Makoto Raiku 's Twitter , Hachima Kiko , Anime News Network'ขอต้อนรับสู่ห้องเรียนนิยม (เฉพาะ) ยอดคน' ประกาศทำอนิเมต่อ ซีซั่น 2

หลังจากปล่อยให้แฟนคลับนักเรียนชุดเครื่องแบบแดง รอคอยอนิเมซีซั่นใหม่ กันมานาน นับตั้งแต่ซีซั่นแรก เมื่อปี 2017 ในที่สุด สนพ. Kadokawa ได้แจ้งว่า Youkoso Jitsuryoku Shijou Shugi no Kyoushitsu e (Classroom of Elite) หรือ ขอต้อนรับสู่ห้องเรียนนิยม (เฉพาะ) ยอดคน ผลงานไลท์โนเวลเรื่องดังของ Shougo Kinugasa (เนื้อเรื่อง) กับ Shunsaku Tomose (ภาพ) ได้รับไฟเขียว ให้จัดทำอนิเมทีวีต่อ ในซีซั่นที่ 2 แต่ยังไม่มีการประกาศวันออกอากาศแต่อย่างใด

ขอต้อนรับสู่ห้องเรียนนิยม (เฉพาะ) ยอดคน เป็นไลท์โนเวล ภายใต้แบรนด์ MF Bunko J ของ Kadokawa ที่มีเรื่องราวสะท้อนให้เห็นถึงความเหลื่อมล้ำที่เกิดขึ้นในหมู่เด็กนักเรียนของโรงเรียนสุดหรู โดยตีพิมพ์นิยายภาคแรก จำนวน 14 เล่ม ในช่วง พ.ค. 2015 - ก.ย. 2019 ก่อนจะมีการเขียนนิยายภาค 2 กับบทปี 2 ตั้งแต่ ม.ค. 2020 เป็นต้นมา ปัจจุบัน ซีรี่ย์ไลท์โนเวลชุดนี้ มียอดตีพิมพ์-จำหน่าย ราว 6 ล้านเล่ม ด้วยกัน และติดอันดับต้นๆ ในทำเนียบไลท์โนเวลน่าอ่านของ Kono Light Novel ga Sugoi! ฉบับปี 2019-2022

ซึ่งนิยายทั้ง 2 ภาคนี้ ต่างได้รับการดัดแปลงเป็นมังงะ โดย Yuyu Ichino กับ Shia Sasane ตามลำดับ

แหล่งข่าว และ รูปภาพ :  MAL
แฟนคลับ อ.Atsushi Ohkubo พอมีหวัง ... เมื่อ Kodansha ระบุ 'โปรดติดตามผลงานเรื่องต่อไป'

ควันหลงที่เกิดขึ้นต่อเนื่องกับมังงะ En En no Shōbōtai (Fire Force) หรือ หน่วยผจญคนไฟลุก ที่เพิ่งตีพิมพ์ตอนสุดท้ายของเรื่องนี้ ในนิตยสาร Shonen Magazine ฉบับที่ 13/2022 (วางขายวันที่ 22 ก.พ. 2022) ซึ่งนอกจากจะมาพร้อมประเด็นเรื่องราวlสุดเซอร์ไพรส์ในช่วงท้ายเรื่อง ที่มีความเชื่อมโยงกันกับ Soul Eater ผลงานมังงะเรื่องก่อนหน้าของ อ.Atsushi Ohkubo แล้วนั้น

ที่น่าสนใจก็คือ ทางบก.ของ Magazine ได้ระบุข้อความในหน้าสุดท้ายของเรื่องนี้ว่า "โปรดติดตามผลงานเรื่องต่อไป ของ อ.Ohkubo" ซึ่งข้อความดังกล่าว เป็นการเพิ่มความหวังให้แฟนๆของอ.ท่านนี้ ที่อยากจะสัมผัสผลงานมังงะเรื่องใหม่ของเขากันต่อไป หลังจากก่อนหน้านี้ อ.Ohkubo เคยเปรยเอาไว้ ในฉบับรวมเล่มที่ 23 ของเรื่องนี้ว่า เขาวางแผนจะให้มังงะ หน่วยผจญคนไฟลุก เป็นผลงานมังงะเรื่องสุดท้ายของเขา

อย่างไรก็ตาม ข้อความทำนอง "โปรดติดตามผลงานเรื่องถัดไปของ อ.___" จะเป็นข้อความที่นิยมใส่เอาไว้ ในตอนสุดท้ายของมังงะเรื่องนั้นๆ ที่ลงตีพิมพ์ในนิตยสารมังงะต่างๆ ... เพื่อเป็นการชักชวนให้นักอ่าน หรือ แฟนคลับของนักเขียนมังงะ เจ้าของผลงานซีรี่ย์ที่เพิ่งอวสานลง ได้รอติดตามผลงานเรื่องถัดไปของเขา แม้ว่า ตัวนักเขียนเจ้าของผลงานจะยังไม่ยืนยันเกี่ยวกับอนาคต หรือ ผลงานมังงะเรื่องถัดไปของตัวเอง ก็ตาม

ส่วน อ.Ohkubo จะกลับลำมีผลงานมังงะเรื่องต่อไปหรือไม่นั้น ต้องติดตามข่าวกันต่อไป......


แหล่งข่าว :  Anime News Networkผู้กล้าโล่ห์ผงาด มียอดตีพิมพ์ทะลุ 11 ล้านเล่ม

ฉบับรวมเล่มที่ 20 ของ The Rising of the Shield Hero / ผู้กล้าโล่ห์ผงาด ฉบับมังงะ ที่เพิ่งวางขายไปเมื่อวันเลขสวย 22 ก.พ. 2022 ได้แจ้งว่า ซีรี่ย์ไลท์โนเวลแฟนตาซีดัง ของ Aneko Yusagi (เนื้อเรื่อง) กับ Aiya Kyu (ภาพประกอบ) มียอดตีพิมพ์ฉบับไลท์โนเวล และ มังงะ รวมกันแตะหลัก 11 ล้านเล่ม ซึ่งเป็นยอดที่เพิ่มสูงขึ้น 7 ล้านเล่ม ในช่วงระยะเวลา 3 ปี นับตั้งแต่ ก.พ. 2019 ที่มีการรายงานว่า เรื่องนี้มียอดไลท์โนเวล กับ มังงะ รวม 4 ล้านเล่ม

ไลท์โนเวลต้นฉบับของ ผู้กล้าโล่ห์ผงาด เผยแพร่ลงในเว็บไซต์ Shousetsuka ni Narous ช่วงปี 2012 - 2015 ต่อมาได้รับการจัดพิมพ์เป็นรูปเล่มโดยแบรนด์ MF Books ของ KADOKAWA ตั้งแต่ปี 2013 เป็นต้นมา ส่วนฉบับมังงะ ที่ได้ Aiya Kyu ผู้วาดภาพประกอบจากนิยาย ลงมือวาดเอง ตีพิมพ์ลงในนิตยสาร Comic Flapper ตั้งแต่ปี 2014 เป็นต้นมา ต่อมาเรื่องนี้มีการเขียนในรูปแบบมังงะสปินออฟชุด The Reprise of the Spear Hero, มังงะแนวแก๊กชุด A Day in the Life of the Shield Hero , และ มังงะสปินออฟธีมอาหารชุด The Menu of the Shield Hero

ส่วนฉบับอนิเมทีวีเรื่องนี้ ออกอากาศซีซั่นแรก เมื่อปี 2019 และกำลังจะได้รับชมอนิเมซีซั่น 2 ของเรื่องนี้ ที่จะออกอากาศในเดือน เม.ย. 2022

 

แหล่งข่าว :  Crunchyroll
Fruits Basket -prelude- โกยตังค์ 55 ล้านเยน ใน 4 วันแรก

Fruits Basket -prelude- หนังอนิเมฉบับตัดต่อจาก อนิเม Fruit Basket เวอร์ชั่นล่าสุด ที่ได้รวมเอาอนิเมชุด Kyо̄ko to Katsuya no Monogatari (Kyо̄ko and Katsuya's Story) ที่ว่าด้วยเรื่องราวชีวิตรัก ระหว่าง Katsuya กับ Kyoko ผู้ซึ่งเป็น คุณพ่อ กับ คุณแม่ของ Tohru Honda (ซึ่งไม่ได้มีการกล่าวถึงในอนิเม Fruits Basket) สามารถทำเงินจากการเข้าฉายใน 4 วันแรก ได้ถึง 55 ล้านเยน จากยอดตั๋วรวม 32,000 ใบ นับตั้งแต่ วันที่ 18 ก.พ. 2022 ที่ผ่านมา

โดยตัวหนังฉายวันแรกบนโรงหนัง 25 แห่งในญี่ปุ่น เมื่อ 18 ก.พ. 2022 สามารถจำหน่ายตั๋วได้ 20,000 ใบ และ รายได้รวม 33 ล้านเยน ใน 2 วันแรก รั้งอันดับ 1 ในชาร์ต mini-theater (หนังโรงเล็ก) ของญี่ปุ่น เมื่อช่วงวันที่ 19-20 ก.พ. 2022


แหล่งข่าว และ รูปภาพ : Mantan Web , Anime News Network


'NieR: Automata' ซีรี่ย์วีดีโอเกมดัง กำลังถูกสร้างเป็นอนิเมทีวีชุดแรก

NieR: Automata ซีรี่ย์วีดีโอเกมดัง ที่ใครหลายคนคงจะจดจำกับหญิงสาวท่าทางลึกลับ มีผ้าคาดตา 1 ข้าง เสริมความเท่ห์เข้าไป ... ได้รับการดัดแปลงเป็นอนิเมทีวีอย่างเป็นทางการ โดยมีการยืนยันจากอีเว้นต์ไลฟ์สตรีม ฉลอง 5 ปี ของแฟรนไชส์เกมนี้

เกมวีดีโอแนวแอ็คชั่น RPG ดังกล่าว ถูกพัฒนาขึ้นโดย PlatinumGames และ Square Enix ซึ่งเป็นซีรี่ย์เกมภาคต่อของ NieR ที่เคยวางจำหน่ายเมื่อปี 2010 โดย NieR: Automata จัดจำหน่ายครั้งแรก ในเวอร์ชั่น PlayStation 4 iเมื่อ ก.พ. 2017 ก่อนจะมีการพอร์ตลงเวอร์ชั่น PC , Xbox One ในเวลาต่อมา

เนื้อหาของเกมนี้ เป็นเรื่องราวเกิดขึ้น 1,000 ปีให้หลังจากภาค NieR ซึ่งยังคงเกิดสงครามระหว่างแอนดรอยด์ของมนุษย์โลกที่ยังหลงเหลือ กับ กองทัพจักรกลจากโลกมิติอื่น ส่งผลทำให้มนุษย์โลกต้องทยอยอพยพไปยังดวงจันทร์ และเพื่อที่จะกอบกู้โลก ฝั่งมนุษย์ได้จัดตั้งกองทัพหุ่นแอนดรอยด์ "YoRHa" ขึ้น เพื่อขจัดความขัดแย้งที่เกิดขึ้น ซึ่งพวกหุ่นเหล่านี้ต่างเป็นหุ่นไร้ชื่อ ไร้ความรู้สึก แต่สามารถระบุตัวตนของตัวเองได้ ด้วย ทัศนคติที่แตกต่างกัน นำโดย Bunker สำนักงานใหญ่ของหน่วยทหารราบอัตโนมัติ ที่โคจรอยู่เหนือดาวเคราะห์ ซึ่งสร้างพลังต้านทานบนโลก ในการโต้กลับกับเหล่ากองทัพเครื่องจักรกล

เกมชุดนี้ ถูกนำไปเขียนในรูปแบบไลท์โนเวล 3 เล่ม โดย Jun Eishima ช่วงปี 2017-2018 แล้วก็ มังงะ ที่ดัดแปลงมาจากละครเวทีของเกมนี้ ชุด Ongakugeki YoRHa Ver.1.2 โดย Megumu Soramichi บนเว็บไซต์ Manga UP!

แหล่งข่าว และ รูปภาพ : MAL


ไม่เกษียณง่ายๆ...'ชิมะ โคซาคุ' กำลังจะมีมังงะภาคใหม่

ชิมะ โคซาคุ มังงะซีรี่ย์แนวบริหารธุรกิจ บริหารองค์กร ที่อยู่คู่กับนักอ่านญี่ปุ่น มานาน นับตั้งแต่ปี 1983 ของ อ.Kenshi Hirokane กำลังจะมีมังงะภาคใหม่ล่าสุด ที่ยังไม่ได้ระบุชื่ออย่างเป็นทางการ ในนิตยสาร Morning ฉบับที่ 17/2022 ที่จะวางขายในวันที่ 24 มี.ค. 2022 ซึ่งข่าวดังกล่าว มีการแจ้งไว้ใน Morning ฉบับที่ 13/2022 ที่เพิ่งวางขายไปเมื่อ 24 ก.พ. 2022

โดยตลอดระยะเวลา 39 ปีของเรื่องนี้ น้าชิมะ ก็เป็นทุกอย่างให้เธอแล้ว กับทุกตำแหน่งในองค์กร โดยไต่เต้าจากตำแหน่งหัวหน้าแผนก จาก มังงะภาคแรกสุด Kachō Shima Kōsaku (Section Chief Kōsaku Shima / ภาคหัวหน้าแผนก) ขึ้นไปยังตำแหน่งที่สูงขึ้น ในมังงะภาคต่อๆไปของซีรี่ย์เรื่องนี้ เรื่อยไป จนถึง มังงะชุด Sо̄danyaku Shima Kousaku (Senior Adviser Kosaku Shima) หรือ ภาคที่ปรึกษาอาวุโส ที่เพิ่งตีพิมพ์เป็นตอนสุดท้ายใน Morning ฉบับที่ 13/2022

.......ส่วนมังงะภาคใหม่ของน้าชิมะ จะทำงานในตำแหน่งใดนั้น ก็ต้องรอการเปิดเผยชื่อภาคใหม่อย่างเป็นทางการของเรื่องนี้ (ที่ยังคงยึดหลักการตั้งชื่อ โดยใส่ตำแหน่งงานใหม่ ให้น้าชิมะ เข้าไป)

ขณะที่ สนพ. SIC บ้านเรา ตีพิมพ์-วางขายเรื่องนี้ ถึงภาคประธานบริษัท แล้ว

นอกจากนี้ น้าชิมะ ยังมีมังงะสปินออฟชุดอื่นๆ ตามมาอีกนับไม่ถ้วน ประกอบด้วย Young Shima Kōsaku , Young Shima Kosaku Shunin-hen , Gakusei Shima Kōsaku (Student Kōsaku Shima) , Gakusei Shima Kōsaku: Jūkatsu-hen (Student Kōsaku Shima: Job Hunting) , Kaichō Shima Kōsaku Tokubetsu-hen: Kazehana Rinko no Koi รวมถึง มังงะสปินออฟที่มีกลิ่นอายแนวสืบสวนอย่าง Shima Kōsaku no Jikenbo (Kōsaku Shima Case Files) และ ทะลุไปยังต่างโลก โดยคอสโอเวอร์กับ ซีรี่ย์ เกิดใหม่ทั้งทีก็เป็นสไลม์ไปซะแล้ว กับ มังงะชุด Tensei Shitara Shima Kōsaku Datta Ken (That Time I Got Reincarnated as Kōsaku Shima) เป็นต้น

โดยมังงะสปินออฟชุด Kaichō Shima Kōsaku Tokubetsu-hen: Kazehana Rinko no Koi ถูกนำไปสร้างเป็นละครทีวี 2 ตอนจบ ชุด Buchō Kazehana Rinko no Koi (Section Manager Rinko Kazehana's Romance) เมื่อ ก.ค. 2018


 

แหล่งข่าว และ ทวีต : Anime News Network


'สะดุดรัก ยัยขี้อาย' กำลังจะมีตอนใหม่ล่าสุด หลังหายไปยาว 14 เดือน

Kanojo, Hitomishirimasu หรือ สะดุดรัก ยัยขี้อาย มังงะสปินออฟจากซีรี่ย์ Kanojo, Okarishimasu หรือ สะดุดรัก ยัยแฟนเช่า ที่จะนำเสนอเรื่องราวของ Sumi ตัวละครสาวสุดขี้อายขวัญใจคนอ่าน เป็นตัวเอกหลักของเรื่อง กำลังจะกลับมาตีพิมพ์ตอนใหม่ล่าสุด หลังหยุดหายไปยาว 14 เดือน บนแอพ Magazine Pocket วันที่ 6 มี.ค. 2022

สะดุดรัก ยัยขี้อาย เผยแพร่ครั้งแรก เมื่อ มิ.ย. 2020 โดยมังงะดังกล่าว อ.Reiji Miyajima ผู้แต่ง แฟนเช่าภาคหลัก เป็นผู้แต่งเรื่องให้ โดยมี อ.Yuka Kinami เป็นผู้รับหน้าที่วาดภาพแทน

นอกจาก แฟนเช่าภาคหลัก กับ ซีรี่ย์ยัยขี้อายแล้ว อ.Miyajima กำลังจะมีผลงานมังงะแนวรอมคอมเรื่องใหม่ล่าสุด กับ Shiunji-ke no Kodomo-tachi (The Shiunji Siblings) ที่เพิ่งลงตอนแรก บนบัญชี Fanbox ของเขา เมื่อ 22 ก.พ. 2022 และ ตีพิมพ์ตอนแรก ในนิตยสาร Young Animal ฉบับที่ 5/2022 ที่วางจำหน่ายไปเมื่อ 25 ก.พ. 2022

 

Kanojo, Hitomishirimasu

แหล่งข่าว : Reiji Miyajima 's Twitter , Anime News Network'เหล่าฆาตกร กับ คดีฆาตกรรมปริศนา' คัมแบ็คเฉพาะกิจ กับ ตอนใหม่ล่าสุด บน Magazine Pocket

ต้นปี 2022 นี้ เป็นปีที่มังงะ คินดะอิจิ กับ คดีฆาตกรรมปริศนา มีโปรเจ็คออกมามากมาย นับตั้งแต่มังงะชุด Kinnyaichi Shonen no Jikenbo ที่เนรมิตรให้นักสืบ(ตัวซวย)แห่งตำนาน คินดะอิจิ กลายเป็นน้องแมว , มังงะ คินดะอิจิ ภาคหลัก (ภาค ม.ปลาย) ที่กลับมาในคดีใหม่ล่าสุด กับ คดีฆาตกรรมหมู่บ้านอีกา ( Yatagarasu-mura Satsujin Jiken) แล้วก็ ละครซีรี่ย์คนแสดงชุดใหม่ล่าสุด ที่จะออกอากาศในเดือน เม.ย. 2022 นี้นั้น

ล่าสุด Twitter ของแอพ Magazine Pocket ของ สนพ.Kodansha ได้แจ้งว่า มังงะ Kindaichi Shonen no Jikenbo Gaiden: Hannin-tachi no Jikenbo (Kindaichi Case Files Spinoff: Criminal Case Files) หรือ เหล่าฆาตกร กับ คดีฆาตกรรมปริศนา กำลังจะกลับมาเฉพาะกิจกับตอนใหม่ล่าสุด ที่มีชื่อว่า Kindaichi Shonen no Jikenbo Gaiden R: Hannin-tachi no Jikenbo (Kindaichi Case Files Spinoff R: Criminal Case Files) บนแอพดังกล่าว ในวันที่ 2 มี.ค. 2022

เหล่าฆาตกร กับ คดีฆาตกรรมปริศนา เป็นมังงะที่จะนำเสนอคดีฆาตกรรมต่างๆ ที่เกิดขึ้นในคินดะอิจิ ภาคหลัก แต่จะนำเสนอในมุมมองของคนร้ายในคดีนั้นๆ แทน ซึ่งได้ อ.Shinpei Funatsu เป็นผู้แต่งเรื่อง

 

แหล่งข่าว และ ทวีต : Magazine Pocket's Twitter , Anime News Network


  

งานอีเว้นต์ Anime NYC ไม่พบหลักฐานคลัสเตอร์ระบาดอย่างแพร่หลาย

ย้อนกลับไปเมื่อช่วงปลายปี 2021 ที่เชื้อไวรัสโควิด ได้กลายพันธุ์ เป็นสายพันธุ์โอไมครอนใหม่ๆ และได้เริ่มแพร่ระบาดในหลายประเทศในช่วงเวลานั้น ซึ่งประจวบเหมาะพอดี ที่มีข่าวว่า พบชาวอเมริกันผู้ติดเชื้อโอไมครอนคนหนึ่ง มาเที่ยวชมงาน Anime NYC งานอีเว้นต์อนิเมญี่ปุ่น ณ มหานครนิวยอร์ค สหรัฐ ในช่วงวันที่ 19-251 พ.ย. 2021 ซึ่งสร้างความแตกตื่นกันไปทั่ว

ล่าสุด นสพ. New York Times ได้รายงานเมื่อ 17 ก.พ. 2022 โดยอ้างอิงจากผลการศึกษาที่เผยแพร่โดยศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคแห่งสหรัฐอเมริกา (CDC) ว่า " ไม่พบการระบุหลักฐานการแพร่ระบาดอย่างแพร่หลาย [ของ COVID-19] ระหว่างงาน [Anime NYC] ใดๆ" ซึ่งการศึกษาด้วยการใช้ข้อมูลผลการทดสอบจากผู้เข้าร่วมงาน Anime NYC จำนวน 4,560 คน จากระบบเฝ้าระวังของแผนกสุขภาพ ตลอดจน แบบสำรวจออนไลน์ที่ส่งไปยังผู้เข้าร่วมงาน เพื่อสอบถามเกี่ยวกับ ผลตรวจเชื้อ อาการ และกิจกรรมต่างๆ ที่เกิดขึ้นในงานดังกล่าว

ผลการศึกษาพบว่า 2.6% ของผู้เข้าร่วมงาน 4,560 รายนั้น มีผลตรวจ COVID-19 เป็นบวก จากรายงานของ New York Times ยังระบุอีกว่า ผู้เข้าชมงาน Anime NYC ไม่ได้มีอัตราการติดเชื้อ COVID-19 ที่สูงกว่าประชากรทั่วไป ในมหานครนิวยอร์ก ในช่วงเวลาเดียวกัน นอกจากนี้ จากตัวอย่างส่วนใหญ่ผู้มีผลตรวจเชื้อโควิดเป็นบวก นั้น กลับเป็น COVID-19 สายพันธุ์เดลต้า อีกทั้ง รายงานยังระบุอีกว่า ผู้เข้างานที่ติดเชื้อโควิด-19 นั้น มักจะไปบาร์ ไนท์คลับ หรือ คลับคาราโอเกะ ด้วย

ผลการศึกษาใหม่ล่าสุดของ CDC ยังได้ให้เครดิตผู้จัดงาน ในการวางมาตรการป้องกัน อย่างเช่น ติดตั้งตัวกรอง HEPA ณ สถานที่จัดงาน ซึ่งแสดงให้เห็นว่า สามารถกำจัดอนุภาค coronavirus ออกจากอากาศได้อย่างมีประสิทธิภาพ ซึ่งทาง New York Times ระบุว่า "การกรองอากาศที่ดี การฉีดวัคซีนอย่างแพร่หลาย และการสวมใส่หน้ากากอนามัยในร่ม ได้ช่วยป้องกันงานอนิเม เดือน พ.ย. 2021 ให้รอดพ้นจากการเป็นอีเว้นต์ superspreader (การแพร่ระบาดเป็นวงกว้าง) ได้อย่างแท้จริง"

แหล่งข่าว :  New York Times , Anime News Networkเอาจริงดิ!!......Beyblade เตรียมเปิดศึกดวลลูกข่าง รูปแบบหนังฮอลลิวู้ด

Beyblade แฟรนไชส์ของเล่นลูกข่างกงจักร ของ Takara Tomy ที่หลายคนในที่นี้ คงจะจดจำได้ดี กับเวอร์ชั่นอนิเมของเรื่องนี้ ที่นำเสนอศึกดวลลูกข่างสะท้านฟ้า ได้อย่างเว่อร์วัง ไปกับ พลังสัตว์เทพสารพัดชนิด ทั้ง มังกรฟ้า , หงส์ดำ , เต่าคะนอง ฯลฯ

ถึงตรงนี้ คงจะมีใครต่อใคร พากันคาดไม่ถึงว่า เรื่องราวของลูกข่าง Beyblade จะได้รับความสนใจจากฝั่งฮอลลิวู้ด ซะจนทาง Paramount ตัดสินใจที่จะหยิบเอาแฟรนไชส์นี้ ไปดัดแปลงเป็นหนังคนแสดง ซึ่งได้ Jerry Bruckheimer ผกก.คนดัง จาก Pirates of the Caribbean, National Treasure และ Top Gun มานั่งแท่นกำกับโปรเจ็คนี้ โดยมี Neil Widener กับ Gavin James เป็นผู้เขียนบท

Takara Tomy วางจำหน่ายลูกข่าง Beyblade ครั้งแรก เมื่อปี 1999 ต่อมาถูกสร้างเป็นอนิเมทีวีซีรี่ย์ 51 ตอน เมื่อปี 2001 และจากความนิยมของอนิเมทีวีชุดแรก ทำให้ Beyblade มีการสร้างอนิเมภาคต่อๆมา อีกหลายภาค โดยมี Beyblade Burst Sparking (Beyblade Burst Super King) คือ อนิเมซีรี่ย์ภาคล่าสุด ที่ออกอากาศออนไลน์บนช่อง Youtube ของ CoroCoro Channel กับ Takara Tomy Channel เมื่อ เม.ย. 2020


แหล่งข่าว : DeadlineAnime News NetworkShonen Jump + เดินหน้าเสาะหาช้างเผือกต่อเนื่อง ด้วยการประกวดผลงานมังงะสั้น ประจำรายซีซั่น

Shonen Jump + แอพ/เว็บไซต์มังงะออนไลน์ ในเครือ สนพ. Shueisha ที่เป็นต้นสังกัดของมังงะซีรี่ย์เรื่องฮิตมาแรงแห่งยุคปัจจุบัน ทั้ง SPY x FAMILY และ Kaijyu No. 8 ยังคงเสาะหานักเขียนดาวรุ่งช้างเผือกมาประดับแอพอย่างต่อเนื่อง ล่าสุด พวกเขาได้ผุดกิจกรรมการประกวด Shonen Jump + Manga Award ที่จะเป็นการประกวดผลงานมังงะเรื่องสั้น ที่จะจัดกันเป็นประจำรายซีซั่น (หรือ ทุกๆ 3 เดือน / ไตรมาส) โดยเปิดรับผลงานจากนักเขียนมังงะทุกประเภท โดยไม่จำกัดว่า จะเป็นนักเขียนอาชีพ หรือ สมัครเล่น

การประกวด Shonen Jump + Manga Award ครั้งแรก จะปิดรับผลงานวันที่ 31 พ.ค. 2022 , ส่วนการประกวดอีก 3 ครั้งหลัง จะปิดรับผลงาน วันที่ 31 ส.ค. 2022 , 30 พ.ย. 2022 และ 28 ก.พ. 2023 ตามลำดับ

กติกาการประกวดนั้น จะต้องจัดทำผลงานมังงะสั้น One Shot ภาษาญี่ปุ่น ไม่จำกัดจำนวนหน้า โดยจะเป็นผลงานมังงะขาวดำ หรือ สี ก็ได้ สามารถส่งผลงานในแบบดิจิตอล หรือ ส่งทางไปรษณีย์ ก็ได้ เช่นกัน เป็นต้น และที่สำคัญ ต้องเป็นผลงานที่ไม่เคยตีพิมพ์ หรือ ส่งเข้าประกวดที่ไหนมาก่อน แต่สามารถส่งผลงานที่เคยเผยแพร่แบบไม่เชิงพาณิชย์ บนโซเชียลมีเดีย หรือ เว็บไซต์ ต่างๆได้

ในแต่ละซีซั่น ผลงานชนะเลิศ 3 อันดับแรก จะคว้าสิทธิ์ในการเผยแพร่บน Jump+ พร้อมเงินรางวัล มูลค่า 1,000,000 เยน , 500,000 เยน และ 300,000 เยน ตามลำดับ ส่วนผลงานที่ได้รับการคัดเลือกเข้ารอบสุดท้าย จะได้รับเงินรางวัลชมเชย คนละ 100,000 เยน

 

แหล่งข่าว : Anime Anime , CrunchyrollKizuna AI - Vtuber คนดัง ประกาศโปรเจ็คอนิเม

ควันหลงมาจากไลฟ์สตรีม hello, world 2022 ไลฟ์สตรีมคอนเสิร์ตของ Kizuna AI สาวน้อย Vtuber (Virtual Youtuber) คนดัง ซึ่งถือเป็นการไลฟสด์ครั้งสุดท้ายของเธอ ก่อนที่เธอจะหยุดพักงานอย่างไม่มีกำหนด ได้มีการประกาศเซอร์ไพรส์ ในระหว่างการไลฟ์สดว่า Kizuna AI ผู้นี้ กำลังจะมีโปรเจ็คอนิเมเป็นของตัวเอง


อีกทั้ง คอนเสิร์ตดังกล่าว ยังได้เปิดตัว Kizuna (KZN) - AI คนใหม่ ที่จะถูกใช้เป็นมาสค็อตของโปรแกรมสังเคราะห์เสียง Cevio โดย AI คนใหม่นี้ จะรับหน้าที่พบปะกับแฟนๆบนโซเชียล ในช่วงที่ Kizuna AI กำลังพักงานสตรีมมิ่ง


ก่อนหน้านี้ เมื่อ 5 ธ.ค. 2021 Kizuna AI ได้แจ้งข่าวหยุดทำกิจกรรมในทุกช่องทาง หลังจากคอนเสิร์ตดังกล่าว โดยเหตุผลหลักๆนั้น ก็มาจากการที่ทีมผู้สร้างกำลังวางแผนที่จะพัฒนา Kizuna AI ไปอีกขึ้นหนึ่ง แต่ถึงกระนั้น เธอยังได้บอกใบ้เป็นนัยๆ ว่า แฟนๆจะได้พบเจอเธอในรูปแบบอื่นๆ ในช่วงที่เธอหยุดพักงานสตรีมมิ่ง นั่นเอง

แหล่งข่าว : Crunchyroll , Anime News Network
ผู้แต่ง 'โจ สิงห์สังเวียน' ได้รับเลือกเป็นสมาชิก สถาบันศิลปศาสตร์ญี่ปุ่น

อ.Tetsuya Chiba ผู้แต่งมังงะ โจ สิงห์สังเวียน กับ อ.Yoshiharu Tsuge นักเขียนมังงะ ผู้ให้กำเนิดสไตล์ gekiga กลายเป็นนักเขียนมังงะอาชีพ 2 คนแรก ในประวัติศาสตร์ ที่ได้รับการเสนอชื่อ เป็นสมาชิกของสถาบันศิลปศาสตร์ญี่ปุ่น ซึ่งสถาบันดังกล่าว ได้ให้การรับรองนักเขียนมังงะทั้ง 2 ท่าน เป็นบุคคลผู้มีส่วนสำคัญ ในการสร้างสรรค์-เผยแพร่ผลงานศิลปะญี่ปุ่น

สถาบันดังกล่าว ก่อตั้งมานาน 103 ปี มีจุดประสงค์หลักในการเป็นผู้จัดงานนิทรรศการศิลปะ และ การแสดงวัฒนธรรมต่างๆ ดำเนินการโดย หน่วยงานด้านวัฒนธรรมของรัฐบาลญี่ปุ่น โดยศิลปินผู้ทรงเกียรติชาวญี่ปุ่น และเป็นสุดยอดในแขนงต่างๆ จะได้รับการเสนอชื่อเข้าเป็นสมาชิกของสถาบันในทุกปี โดยในปี 2022 นี้ เป็นปีแรกที่ทางสถาบัน ได้เสนอชื่อศิลปินจากแขนงใหม่ๆ อาทิ ภาพถ่าย/วีดีโอ , งานออกแบบ , มังงะ และ ภาพยนตร์ ซึ่งสมาชิกของสถาบันดังกล่าว จะได้รับแต่งตั้งเป็นข้าราชการนอกเวลา ด้วยค่าจ้าง 2.5 ล้านเยนต่อปี

อ.Chiba เปิดตัวในฐานะนักเขียนมังงะอาชีพ เมื่อปี 1956 เป็นที่รู้จักในวงกว้าง จากผลงานมังงะแนวชกมวยเรื่อง Ashita no Joe หรือ โจ สิงห์สังเวียน ที่ตีพิมพ์ช่วงปี 1968 - 1973 ต่อมาถูกนำไปสร้างเป็นอนิเมทีวี 2 ชุด , หนังอนิเม 2 ชุด อีกทั้ง เรื่องราวของมังงะชุดนี้ ได้ถูกนำเสนอใหม่ เป็นอนิเมต่อยมวย-ไซไฟ เรื่อง Megalobox ที่มีการจัดทำจำนวน 2 ซีซั่น เมื่อปี 2018 กับ 2021 ตามลำดับ

ส่วน อ.Tsuge เป็นผู้ให้กำเนิดมังงะสไตล์ gekiga ที่เน้นความสมจริง และ เจาะกลุ่มคนอ่านผู้ใหญ่เป็นหลัก (คำว่า gekiga หมายถึง ภาพวาดที่เน้นอารมณ์ ; ซึ่งได้ นักเขียนมังงะ นาม Yoshihiro Tatsumi เป็นผู้ตั้งชื่อ gekiga ขึ้น) โดยเป็นที่รู้จักจากผลงานเรื่อง Neji-Shiki ("Screw-Style") ที่นำเสนอเรื่องราวหลังสงครามญี่ปุ่น เมื่อปี 1968แหล่งข่าว :  Japan Art Academy 's Website , Comic Natalie , Anime News Networkมังงะ Ōoku: The Inner Chambers คว้ารางวัลชนะเลิศ Nihon SF Taisho Award ครั้งที่ 42

Ōoku: The Inner Chambers ผลงานมังงะแนวแฟนตาซีอิงประวัติศาสตร์ของ อ.Fumi Yoshinaga (Antique Bakery ,What Did You Eat Yesterday? / เมื่อวานเจ๊ทางอะไร?) สามารถคว้ารางวัลชนะเลิศ Nihon SF Taisho Award ครั้งที่ 42 ไปครองได้สำเร็จ โดยเอาชนะคู่แข่งสำคัญ อย่าง Lens in the Dark (นิยาย) , Godzilla Singularity Point (อนิเม), 74 Seconds of Melody and Solitude (เรื่องสั้น) , The Science Fiction of Post Corona (กวีนิพนธ์) และ Hazards of Mixing (เรื่องสั้น)

รางวัลดังกล่าว จัดขึ้นโดย สมาคมนักเขียนไซไฟและแฟนตาซีแห่งญี่ปุ่น ซึ่งจะมอบให้แก่ผลงานแนวไซไฟแขนงต่างๆ ที่แสดงความยอดเยี่ยมที่สุด ประจำปีนั้นๆ โดย รางวัลในครั้งนี้ จะคัดเลือกจากผลงานที่มีการเผยแพร่ในช่วงระหว่าง วันที่ 1 ก.ย. 2020 - 31 ส.ค. 2021 และมีการประกาศผลรางวัล ผ่านทาง Zoom เมื่อ 19 ก.พ. 2022 โดยจะมีพิธีมอบรางวัลชนะเลิศ ในงาน SF Carnival ( และสตรีมมิ่งสดผ่านทาง ช่อง Youtube ของ สมาคมนักเขียนไซไฟและแฟนตาซีแห่งญี่ปุ่น ) วันที่ 16 เม.ย. 2022 ซึ่งผู้ชนะเลิศจะได้รับถ้วยรางวัล , ใบประกาศเกียรติคุณ และ เงินสด 1 ล้านเยน

Ōoku เป็นเรื่องราวที่เกิดขึ้น ณ ยุคเอโดะของญี่ปุ่น ที่ได้เกิดโรคประหลาดที่คร่าชีวิตชายหนุ่มมากมาย ส่งผลทำให้ ผู้หญิงมีบทบาทสำคัญในสังคมญี่ปุ่น นับตั้งแต่นั้น หลังจากเวลาผ่านไป 80 ปี ผู้หญิงกลายเป็นเพศที่มีสถานะทางสังคมสูง จนสามารถดำรงตำแหน่งสำคัญทางการเมืองของญี่ปุ่น และอยู่จุดสูงสุด ในฐานะของโชกุน ด้วย ซึ่งเรื่องนี้จะนำเสนอเรื่องราวของโชกุนหญิง กับ เหล่านายสนม ณ พระราชวังเอโดะ

อ.Yoshinaga เขียนมังงะเรื่องนี้ลงในนิตยสาร Medoly ช่วงปี 2004 - 2020 และเคยคว้ารางวัลยอดเยี่ยมมาหลากหลายรายการ..... ซึ่งเรื่องนี้ เคยมีฉบับละครซีรี่ย์ฉายทางทีวีบ้านเรา ในชื่อ โอคุ โชกุนหญิงบัลลังก์หลวง

แหล่งข่าว : Crunchyrollเผยลิสต์มังงะ เข้าชิง Tezuka Osamu Manga Award ครั้งที่ 26

Tezuka Osamu Manga Award อีกหนึ่งรางวัลสำคัญของวงการมังงะญี่ปุ่น ซึ่งจัดตั้งขึ้นเพื่อเป็นเกียรติให้กับ อ.Osamu Tezuka ปรมาจารย์มังงะผู้ล่วงลับ และ มอบให้แก่ ผลงานมังงะที่สืบสานเจตนารมร์ของ อ.ท่านนี้ได้อย่างสมบูรณ์ที่สุดในปีนั้นๆ

ล่าสุด ทางผู้จัดรางวัล ได้ประกาศรายชื่อมังงะที่ได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงสาขารางวัลชนะเลิศ (รางวัลใหญ่สุด) ของ Tezuka Osamu Manga Award ครั้งที่ 26 ออกมาแล้ว โดยมีกำหนดประกาศผลรางวัล บน นสพ. Asahi Shimbun ในช่วงปลายเดือน เม.ย. 2022 ก่อนจะมีพิะีมอบรางวัลอย่างเป็นทางการ วันที่ 2 มิ.ย. 2022 โดยผลงานมังงะที่คว้ารางวัลชนะเลิศ รางวัลใหญ่สุด จะได้รับตุ๊กตาหล่อบรอนซ์ (รูปทรงเจ้าหนูอะตอม) และ เงินรางวัล 2 ล้านเยน ส่วนรางวัลชนะเลิศสาขาอื่นๆ จะได้รับ จะได้รับตุ๊กตาหล่อบรอนซ์ และ เงินรางวัล 1 ล้านเยน


Oshi no Ko เกิดใหม่เป็นลูกโอชิ
โดย Aka Akasaka (เนื้อเรื่อง) , Mengo Yokoyari (ภาพ)
LC ในไทย : Luckpim

Kaiju No. 8
โดย Naoya Matsumoto
LC ในไทย : SIC

JoJolion
โดย Hirohiko Araki
LC ในไทย : NED

Takaoka Shinno Kokai
โดย Yoko Kondo, Tatsuhiko Shibusawa (Original Story)

Chi: Chikyu no Undo ni Tsuite
โดย Uoto

Futaro Fusen Nikki
โดย Bun Katsuta, Futaro Yamada (Original Story)

Peleliu: Guernica of Paradise
โดย Kazuyoshi Takeda

Bokyo Taro
โดย Yoshihiro Yamada

Do Not Say Mystery
โดย Yumi Tamura


แหล่งข่าว และ ทวีต : Joan (@_Meloku) 's Twitter , Comic Natalie , Crunchyroll10 อันดับมังงะขายดีที่ญี่ปุ่น โดย Oricon : 14-20 ก.พ. 2022

(อันดับ / เรื่อง-เล่ม / ยอดขายประจำสัปดาห์)

01. Tokyo Revengers #26 (522,222 เล่ม)

02. Kingdom #64 (347,918 เล่ม)

03. Uma Musume Cinderella Gray # 6 (96,815 เล่ม)

04. My Hero Academia #33 (70,981 เล่ม)

05. Oshi no Ko เกิดใหม่เป็นลูกโอชิ #7 (62,426 เล่ม)

06. Kusuriya no Hitorigoto - Maomao no Koukyuu Nazotoki Techou เสียงรำพึงจากหมอยา บันทึกไขปริศนาแห่งวังหลังของเหมาเหมา #13 (52,034 เล่ม)

07. Kanojo Okarishimasu สะดุดรัก ยัยแฟนเช่า #25 (47,336 เล่ม)

08. Bakemonogatari ปกรณัมของเหล่าภูต #16 (39,262 เล่ม)

09. Chihayafuru จิฮายะ #48 (38,820 เล่ม)

10. Tensei Kenja no Isekai Life - Daini no Shokugyou o Ete, Sekai Saikyou ni Narimashita #18 (36,530 เล่ม)


แหล่งข่าว : Oricon 's Weekly Comic Ranking

 


free hit counter javascript