บอกเล่าข่าวการ์ตูนประจำสัปดาห์ ตั้งแต่วันที่ 6-12 มีนาคม 2566

 

บอกเล่าสรุปข่าวการ์ตูนประจำสัปดาห์ กลับมาอีกครั้ง .........ท่ามกลางอาการร้อนจัด เข้าสู่ฤดูร้อนอย่างเต็มตัว ชนิดที่ใครหลายคนใช้ชีวิตอย่างอยู่ไม่สุข ไม่เพียงแต่สภาพอากาศแล้ว ก็ยังต้องเจอกับละอองฝุ่น PM 2.5 ที่ลอยคละคลุ้งอย่างหนาแน่น ทั้งเมืองกรุง แล้วก็ โซนเหนือ จนติดอันดับท็อปๆของโลก ... ซึ่งตรงนี้ บรรดาติ่งการเมืองทั้งหลาย ก็ไม่ต้องไปโบ้ยฝั่งหนึ่งฝั่งใดกัน ต้องรับผิดชอบในการแก้ปัญหาร่วมกันทุกฝ่าย กล่าวคือ ภาครัฐ ละผู้เกี่ยวข้อง จะต้องหามาตราการที่รัดกุม เอาผิดและหาบทลงโทษสำหรับคนที่ยังเผาพืชเผาป่า อย่างจริงๆจังๆ รวมถึง ออกแคมเปญรณรงค์และให้ความรู้แก่ชาวบ้านผู้ที่ยังคงดื้อแพร่งในการเผาป่าเผาพืชกันอยู่ แล้วก็ ช่วยเหลือประชาชน ในเรื่องสุขอนามัย ในช่วงที่ PM 2.5 ยังคงหนักอยู่ เช่นเดียวกับ ฝั่งประชาชนเอง ก็ต้องให้ความร่วมมือกับภาครัฐและผู้เกี่ยวข้อง เช่นกัน


สำนักข่าว K-D News (kartoon-discovery.com)
สามารถอัพเดทข่าวสารเว็บเราได้ผ่าน Twitter และ Facebook
หากนำข่าวจากเราไปเผยแพร่ที่อื่น รบกวนใส่เครดิตให้กับทางเราด้วยครับ ขอบคุณครับNew Release Comics of the Week : ศึกระหว่างพี่น้อง กับ My Hero Academia 36

การ์ตูนออกใหม่ ประจำสัปดาห์ที่ผ่านมา เริ่มจาก :

My Hero Academia เล่ม 36 มี "อัตลักษณ์" แบบผิดมนุษย์แล้วใช้ชีวิตมา เพราะรู้สึกไม่พอใจกับสังคมถึงได้มาที่นี่ ถึงเทียบกับคนอื่นๆ แล้ว อาจจะไม่ได้มีพลังหรือความชอบธรรมเลยก็จริง แต่ถึงอย่างนั้น ฉันก็...ชอบที่นี่... มาลุยกันเหอะชิงาราคิ! ทำลายปัจจุบัน! ทำทุกอย่างเพื่อพวกเรามันซะเลย!! ....สรุปเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในเล่มนี้ คือ พวกฮีโร่ได้ทยอยสะกัดกั้นพวกวิลเลินตามจุดต่างๆ จนนำมาซึ่งระหว่างพี่น้องอีกครั้ง ระหว่าง ดาบิ (โทยะ) กับ โทโดโรกิ

DANDADAN เล่ม 7 เนตรปีศาจที่สิงสู่จิจิได้ถูกจับขังอยู่ในหุ่นกายวิภาคทาโร่ด้วยฝีมือของเซโกะ ยายของโมโมะ จนกลับคืนเป็นจิจิคนเดิมแต่ยังคงมีเนตรปีศาจสิงสู่อยู่! แถมยังได้รู้ว่าร่างกายของจิจิจะเปลี่ยนเป็นเนตรปีศาจ เมื่อโดนน้ำเย็น และกลับเป็นจิจิจะเปลี่ยนเป็นเนตรปีศาจ เมื่อโดนน้ำเย็น และกลับเป็นจิจิเมื่อโดดนน้ำร้อน ด้วยเหตุนั้น โอคารุนกับไอระจึงมาค้างคืนที่บ้านของโมโมะ แล้วช่วยจับตามองด้วยกันทุกคนเพื่อไม่ให้จิจิแปลงร่างเป็นเนตรปีศาจ!! และแล้วในที่สุดการปัดเป่าเนตรปีศาจก็เริ่มต้นขึ้น----!?

หน่วยผจญคนไฟลุก เล่ม 32 สาวกแห่งความสิ้นหวัง! ด็อพเพลแกงเกอร์ทรงพลัง VS. หน่วยดีบ้พลิงพิเศษ!! ด็อพเพลแกงกอร์ของแอซซอลท์ปรากฎตัวต่อหน้า ทามากิ แต่ครั้งนี้พลังแท้จริงของ "กระสุนไฟโลหิต" ที่เคยพ่ายแพ้ให้กับ "ซุ่มซ่ามจนโป๊" กลับมาน่าเกรงขาม! ส่วนอีกด้านหนึ่ง ด็อเพลแกงกอร์ของเบนิมารุ ก็มาเจอกับ คุโรโนะ! เก่งที่สุด VS. บ้าคลั่งที่สุด! คนที่ต้องตายคือ ----- และในที่สุดพี่น้องคุซาคาเบะก็ออกรบ!! จนเป็นผู้กู้โลก หยุดยั้งมหาภัยพิบัติ!!

โยทสึบะ หนูเด๋อจอมป่วน เล่ม 13 ไม่นึกไม่ฝันว่า ค่ายหนังสือบ้านเรายังคงเข็นวางขายเรื่องนี้ต่อไป แบบนานๆมาที (อย่าว่าแต่บ้านเราเลย ที่ญี่ปุ่นเรื่องนี้ก็นานๆจะออกเล่มใหม่ที เช่นกัน)

โบรุโตะ เล่ม 14 เล่มใหม่วางขาย พร้อมกับข่าวส่งท้ายอนิเมพาร์ทแรกของเจ้าโตะเล็ก....นารุโตะ กับคุรามะใช้โหมดใหม่ในการต่อสู้กับโอซึซึกิ อิชชิกิ และยอมสังเวยชีวิตตนเองเพื่อที่จะปกป้องหมู่บ้านโคโนะฮะ...อีกทางหนึ่ง อิชชิกิที่ใกล้จะสิ้นอายุขัย ก็ตรวจหาจักระจนจับตัวคาวากิไว้สำเร็จ แต่ตอนนั้นเองก็เกิดสิ่งผิดปกติขึ้นกับโบรุโตะ!?

 

 


THE FIRST SLAM DUNK คว้าอนิเมชั่นแห่งปี ตุ๊กตาทองญี่ปุ่น ครั้งที่ 46

เมื่อช่วงค่ำของวันที่ 10 มี.ค. 2023 ได้มีการประกาศผลรางวัล Japan Academy Film Prize Awards ครั้งที่ 46 ในทุกสาขารางวัลออกมาแล้ว ซึ่งรางวัลรายการดังกล่าว เปรียบเสมือนดั่ง รางวัล Oscar ในเวอร์ชั่นญี่ปุ่น

สำหรับสาขาอนิเมชั่นแห่งปี ซึ่งเป็นรางวัลใหญ่สำหรับหนังอนิเมชั่นญี่ปุ่น ผลปรากฏว่า THE FIRST SLAM DUNK หนังอนิเมจากแฟรนไชส์ Slam Dunk สามารถเข้าวินคว้ารางวัลสาขาดังกล่าว ประจำครั้งนี้ได้สำเร็จ โดยเอาชนะคู่แข่งสำคัญที่เป็นผู้เข้าชิงในสาขานี้ ประกอบด้วย One Piece Film Red, Suzume, INU-OH และ Lonely Castle in the Mirror ซึ่งถือเป็นปีที่ 3 ติดต่อกัน ที่หนังอนิเมจากแฟรนไชส์การ์ตูนดัง สามารถคว้ารางวัลสาขาดังกล่าวได้ ต่อจาก Kimetsu no Yaiba – The Movie: Mugen Train (2021) และ Evangelion: 3.0+1.0 Thrice Upon a Time (2022)

THE FIRST SLAM DUNK ปัจจุบัน กวาดรายได้ในญี่ปุ่น รวมกันถึง 11,600,599,120 เยน (ณ วันที่ 7 มี.ค. 2023) ทำสถิติเป็นหนังอนิเมรายได้สูงที่สุดตลอดกาลในญี่ปุ่น อันดับที่ 12 นอกจากตัวหนังจะเพิ่งคว้ารางวัลเกียรติยศของตัวเองมาประดับแล้ว หนุ่มๆนักบาสแห่ง Shohoku ยังได้สร้างสถิติอันน่าจดจำบนแดนกิมจิ ด้วยการครองสถิติเป็นภาพยนตร์ญี่ปุ่นที่ทำรายได้สูงสุดตลอดกาลในเกาหลีใต้ ด้วยจำนวนยอดขายตั๋วรวม 3,818,000 ใบ เหนือกว่า Your Name ซึ่งเป็นเจ้าของสถิติเก่า ที่เคยทำเอาไว้ที่ 3,802,000 ใบ เมื่อปี 2017

แฟนๆ Slam Dunk บ้านเรา สามารถสัมผัสความยอดเยี่ยมของหนังเรื่องนี้ได้ ตามโรงภาพยนตร์ใกล้บ้านท่าน ที่เพิ่งจะเข้าฉายไปเมื่อ 9 มี.ค. 2023


แหล่งข่าว :  Crunchyroll#1 , Crunchyroll#2


 


สรุปผลรางวัลน่าสนใจ ตุ๊กตาทองญี่ปุ่น ครั้งที่ 46

นอกจาก THE FIRST SLAM DUNK สามารถคว้าอนิเมชั่นแห่งปี ของ Japan Academy Film Prize awards ครั้งที่ 46 มาครองได้แล้ว ก็ยังมีผลสาขารางวัลอื่นๆที่น่าสนใจของ Japan Academy Film Prize awards / ตุ๊กตาทองญี่ปุ่น ครั้งที่ 46 เอามาสรุปให้รับทราบกันโดยย่อ

 

- หนังอนิเม Suzume คว้ารางวัลในสาขาดนตรียอดเยี่ยม จากผลงานของ RADWIMPS วงดนตรีคู่บุญจากผลงานหนังอนิเมของ Makoto Shinkai 3 เรื่องล่าสุด และ นักแต่งเพลง Kazuma Jinnouchi

 

- One Piece Film Red นอกจากจะคว้ารางวัลมหาชน Popularity Award ในประเภทภาพยนตร์ มาก่อนหน้านี้แล้ว ก็ยังสามารถคว้ารางวัลพิเศษ Special Award ที่เป็นการเชิดชูความสำเร็จของตัวหนัง เมื่อปี 2022

 

- Shin Ultraman หนึ่งในหนังที่เข้าชิงหลายสาขาในครั้งนี้ คว้ารางวัลชนะเลิศ ได้ถึง 4 สาขา จากการเข้าชิงทั้งหมด 8 สาขา ประกอบด้วย สาขากำกับภาพยอดเยี่ยม , จัดแสงยอดเยี่ยม , กำกับศิลป์ยอดเยี่ยม แล้วก็ นักแสดงดาวรุ่งยอดเยี่ยม จาก Daiki Arioka

 

- Haken Anime! (Anime Supremacy!) หรือ วัยซนคนเมะ! หนังคนแสดงจากนิยายของ Mizuki Tsujimura ที่เข้าชิงมากที่สุดถึง 10 สาขา ได้มา 1 สาขารางวัล จาก Karin Ono กับ สาขานักแสดงดาวรุ่งยอดเยี่ยม (ครองร่วมกับ Daiki Arioka , Meru Nukumi จาก My Boyfriend in Orange และ Hokuto Matsumura จาก xxxHOLiC)

 

- นักแสดงหนุ่ม Hokuto Matsumura นอกจากจะคว้ารางวัลนักแสดงดาวรุ่งแล้ว ยังคว้ารางวัลในสาขา Popularity Awards ประเภทนักแสดง ที่มีการประกาศกันมาก่อนหน้านี้

 

- ทั้ง Shin Ultraman กับ Haken Anime! ต่างได้เข้าชิงในสาขาภาพยนตร์แห่งปี แต่สุดท้ายก็พ่ายให้กับ หนัง Aru Otoko (A Man)

แหล่งข่าว :  Crunchyroll
Boruto เตรียมจบอนิเมพาร์ทแรก & Naruto จะมีอนิเมตอนใหม่ ฉลองครบรอบ 20 ปี

รอบสัปดาห์ที่ผ่านมา มีข่าวสารสำคัญของอนิเมจากแฟรนไชส์ Naruto ที่มีออกมาอย่างหลากอารมณ์กัน ทั้งแฟนคลับของโตะเล็ก Boruto แล้วก็ แฟนคลับของโตะใหญ่ Naruto

เริ่มจาก อนิเม Boruto: Naruto Next Generations ที่ออกอากาศบนจอทีวีมายาวนานถึง 6 ปีเต็ม กำลังจะจบเรื่องราวพาร์ทแรกของอนิเมแล้ว โดยมีกำหนดออกอากาศตอนสุดท้ายของพาร์ทแรก ในวันที่ 26 มี.ค. 2023 นี้ อย่างไรก็ตาม เว็บไซต์หลักของอนิเม Boruto ได้ยืนยันว่า อนิเมซีรี่ย์ของเจ้าโตะเล็ก ได้ไฟเขียวให้ทำต่อในเรื่องราวของพาร์ทที่ 2 แล้ว เช่นกัน

 

ขณะที่ อนิเมภาคหลักของ Naruto เตรียมจะคืนจออีกครั้ง กับ อนิเม 4 ตอนใหม่ล่าสุด ที่เป็นส่วนหนึ่งของการฉลองครบรอบ 20 ปี ของ Naruto เวอร์ชั่นอนิเม โดยมีกำหนดออกฉายในเดือน ก.ย. 2023 อีกทั้ง อนิเมของโตะใหญ่ ก็เตรียมจะรีรันตอนสุดประทับใจ ให้แฟนๆได้รับชมกันอีกครั้ง ในเดือน ก.ค. 2023 นี้

 

แหล่งข่าว :  Anime News Network#1 ,Anime News Network#2
หนังอนิเมใหม่ Doraemon เดบิว No.1 บน Box Office ญี่ปุ่น

Doraemon: Nobita's Sky Utopia หนังอนิเมประจำปี 2023 ซึ่งเป็นหนังอนิเมชุดที่ 42 ของ Doraemon ได้เข้าฉายบนโรงที่ญี่ปุ่นแล้ว เมื่อ 3 มี.ค. 2023 ปรากฏว่า ตัวหนังสามารถเปิดตัวสุดสัปดาห์แรกบน Box Office ญี่ปุ่น ด้วยอันดับ 1 ในช่วงสุดสัปดาห์ดังกล่าว ด้วยรายได้ 663 ล้านเยน จากยอดตั๋วทั้งหมด 542,000 ใบ ซึ่งเป็นรายได้เปิดตัวที่มากกว่า Doraemon: Nobita's Little Star Wars 2021 หรือ สงครามอวกาศจิ๋วของโนบิตะ 2021 หนังภาคที่แล้วของ Doraemon (แต่ฉายในปี 2022) อยู่เพียงเล็กน้อย และใกล้เคียงกับรายได้เปิดตัวช่วงสุดสัปดาห์ของ Doraemon: Nobita and the Birth of Japan 2016 หรือ โนบิตะกำเนิดญี่ปุ่น หนังชุดที่ 36 ของหุ่นยนต์แมวสีฟ้าจากโลกอนาคต คาดว่า Sky Utopia หนังใหญ่ที่ Doraemon และเพื่อนๆ พาบินบุกตะลุยดินแดนแห่งท้องฟ้าชุดนี้ จะทำรายได้ในญี่ปุ่นราว 4 พันล้านเยน

หนังอนิเมเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ บน Box Office ญี่ปุ่น ช่วงสุดสัปดาห์ดังกล่าว THE FIRST SLAM DUNK ลงไปอยู่อันดับที่ 3 หลังจากเพิ่งหวนกลับมาครองอันดับ 1 อีกครั้ง เมื่อสัปดาห์ก่อนหน้า , Kimetsu no Yaiba -To the Swordsmith Village- ลงจากที่ 4 ไปอยู่ที่ 5 สามารถกวาดรายได้รวมในขณะนี้ 3.5 พันล้านเยน และ Suzume รั้งอันดับที่ 8 ด้วยรายได้รวมในขณะนี้ 1.404 หมื่นล้านเยน


แหล่งข่าว :  Crunchyroll
ผู้แต่ง Hunter x Hunter เผย ค่อยๆ ทำงานบนโต๊ะได้มากขึ้น

อ.Yoshihiro Togashi ผู้แต่งมังงะ Hunter x Hunter ได้ทวีตอัพเดทงานล่าสุดของเขา ภายหลังจากมังงะเรื่องนี้ ได้งดตีพิมพ์ยาวอีกครั้ง หลังจากลงตอนที่ 400 ในนิตยสาร Shonen Jump เมื่อ ธ.ค. 2022 ที่ผ่านมา และถือเป็นตอนที่ลงทิ้งทวนให้กับนิตยสารดังกล่าว จากการที่ บก. Jump ได้แจ้งว่า จะปรับเปลี่ยนการเผยแพร่มังงะเรื่องนี้ ในรูปแบบอื่นๆ ที่ไม่ใช่รายสัปดาห์อีกต่อไป รวมไปถึง ทาง Jump เอง ได้ถอดเรื่องนี้ ออกจากลิสต์ผลงานมังงะปัจจุบันของนิตยสาร ทั้งในฉบับรูปเล่ม และบนเว็บไซต์ทางการของ Jump ไปได้ซักพักใหญ่

โดยทวีตล่าสุดของ อ.Togashi ได้โพสต์ภาพเนมที่เขาเขียนออกมาเป็นหน้าๆ ที่เป็นการยืนยันว่า เขาได้เขียน HxH ตอนที่ 401 เสร็จเรียบร้อยแล้ว พร้อมกับระบุแคปชั่น ที่ทำเอาแฟนๆของเรื่องนี้ใจชื้นไปตามๆกัน ว่า "ถึงแม้ยังมีงานที่ต้องจัดทำให้เสร็จสมบูรณ์ขึ่นอีก แต่ผมน่ะ ดีใจที่สามารถทำงานบนโต๊ะได้มากขึ้น อย่างค่อยเป็นค่อยไป"

แม้ว่า ตอนที่ 401 ของ HxH จะยังไม่มีกำหนดการเผยแพร่อย่างเป็นทางการใดๆ แต่อย่างน้อย ทวีตดังกล่าวของ อ.Togashi ยังเป็นการสยบข่าวลือแบบผิดๆของบรรดาคอการ์ตูนฝั่งนอก ที่ต่างพากันลือไปทั่วโซเชียลว่า อ.Togashi จะเลิกเขียน HxH อย่างถาวร ไปในตัว ด้วยเช่นกัน!!!


แหล่งข่าว และ ทวีต : Yoshihiro Togashi 's Twitter
Yusuke Murata เผยเทรลเลอร์บางส่วนของ อนิเมออริจินอล Zaiyuki

อ.Yusuke Murata นอกจากจะมีผลงานการวาดภาพให้กับมังงะ One Punch Man อย่างต่อเนื่องแล้ว ตัวเขาก็กำลังจะมีโปรเจ็คอนิเมออริจินอลของตัวเอง ที่ได้มีการเปิดตัวมาซักพักแล้ว กับ Zaiyuki หรือ อนิเมไซอิ๋วแบบฉบับตีความใหม่ ซึ่งได้ Village Studio สตูดิโอของเขาเป็นผู้จัดทำ

ล่าสุด อ.Murata ได้ปล่อยฟุตเทจในส่วน Part A ของ อนิเมชุดนี้ออกมา ให้ได้รับชม แบ่งเป็นส่วนแรก และ ส่วนหลัง บน Twitter ของเขาอ.Murata เผยอีกว่า นับตั้งแต่ อนิเมในส่วน Part A เสร็จสิ้น เขาได้ตัดสินใจทำซับลงวีดีโอ และให้แฟนๆทั่วโลกได้สัมผัสกับ ไซอิ๋ว ที่มีกลิ่นอายในยุคปัจจุบันกัน ซึ่งอนิเมชุดนี้ในพาร์ทอื่นๆ ก็จะมีการนำมาเผยแพร่เรื่อยๆ ซึ่งก็บ่งบอกเป็นนัยๆว่า เราจะได้รับชมอนิเมชุดนี้ ในเวอร์ชั่นสมบูรณ์ ในอนาคต เช่นกัน

แหล่งข่าว และ ทวีต :  Yusuke Murata 's Twitter , Crunchyroll'คำอธิษฐานในวันที่จากลา Frieren' เดินทางพายอดมังงะรวมเล่มทะลุ 8 ล้านเล่ม

Twitter หลักของมังงะ Sousou no Frieren หรือ คำอธิษฐานในวันที่จากลา Frieren ได้แจ้งว่า ผลงานมังงะของ อ.Kanehito Yamada (เนื้อเรื่อง) กับ อ. Tsukasa Abe (ภาพ) เรื่องนี้ มียอดจัดจำหน่ายล่าสุดที่ 8 ล้านเล่ม ซึ่งเพิ่มขึ้นจากเมื่อ ก.ย. 2022 ที่มียอดจำหน่ายในขณะนั้น 7.2 ล้านเล่ม โดยยอดจัดจำหน่ายดังกล่าว มาจาก ยอดตีพิมพ์ฉบับรูปเล่ม กับ ยอดจำหน่ายรวมเล่มแบบดิจิตอล รวมกัน

Frieren ตีพิมพ์ลงในนิตยสาร Shonen Sunday ตั้งแต่ 28 เม.ย. 2020 โดยฉบับรวมเล่มที่ 10 ของ Frieren มีกำหนดวางจำหน่ายในญี่ปุ่น วันที่ 16 มี.ค. 2023 อีกทั้ง มังงะเรื่องนี้ เตรียมจะกลับมาตีพิมพ์ตามปกติ หลังหยุดเขียนไปนานราว 2 เดือน ใน Sunday ฉบับที่ 17/2023 ที่จะวางขายในวันที่ 22 มี.ค. 2023


ขณะเดียวกัน ฉบับอนิเมทีวีของเรื่องนี้ ได้มีการเปิดเผยข้อมูลล่าสุด ในส่วนของนักพากย์ และ ทีมงาน โดยจะได้ Atsumi Tanezaki นักพากย์สาวผู้กำลังมาแรงจากบทบาทของ Anya จาก SPY x FAMILY จะเป็นผู้พากย์เสียงของ Frieren สาวเอลฟ์ผู้เป็นอมตะ ตัวเอกของเรื่องนี้

ส่วนทีมงานสต๊าฟอนิเม ประกอบด้วย Keiichiro Saito (BOCCHI THE ROCK!) รับหน้าที่กำกับ , Tomohiro Suzuki (ACCA: 13-Territory Inspection Dept.) เป็นผู้เขียนบท ขณะที่ Reiko Nagasawa (takt op. Destiny) เป็นผู้ออกแบบตัวละคร , Evan Call (Violet Evergarden) รับหน้าที่แต่งดนตรีประกอบ และ Madhouse เป็นสตูดิโอหลักในการผลิตอนิเมชุดนี้

 


แหล่งข่าว : Crunchyroll#1 , Crunchyroll#2
ลูกเรือหมวกฟาง เตรียมคลายลมร้อน ด้วยโชว์บนลานสเก็ตน้ำแข็ง One Piece on Ice

เว็บไซต์ทางการของ One Piece ได้เปิดตัวโปรเจ็คใหม่ล่าสุดของพลพรรคโจรสลัดหมวกฟาง นั่นคือ โชว์การแสดงบนลานสเก็ตน้ำแข็งครั้งแรกของพวกเขา กับ One Piece on Ice ในช่วงฤดูร้อน 2023 นี้

ผลงานมังงะโจรสลัดเรื่องดังของ อ.Eiichiro Oda เรื่องนี้ ตีพิมพ์ลงในนิตยสาร Shonen Jump ตั้งแต่ 19 ก.ค. 1997 เป็นต้นมา นำเสนอเรื่องราวของ Monkey D. Luffy เด็กหนุ่มผู้มีความฝันอยากเป็นราชาโจรสลัด จึงได้ออกเดินทางผจญภัยเพื่อตามหา "One Piece" ซึ่งเป็นขุมทรัพย์ที่โจรสลัดแห่งตำนาน Gold D Roger ได้หลงเหลือเอาไว้ ในระหว่างการผจญภัย เขาได้พรรคพวกมาร่วมก๊วนของเขาเพิ่มมากขึ้น และเดินทางเข้าสู่ Grand Line เพื่อตามหาขุมทรัพย์ดังกล่าว ในขณะเดียวกัน พวกเขาต้องคอยรับมือกับเหล่าโจรสลัดคู่ปรับ , กองทัพเรือ และ รัฐบาลโลก ที่คอยมาขัดขวางการผจญภัยของพวกเขา

ต่อมา มังงะเรื่องนี้ ได้รับการต่อยอดหลากหลายรูปแบบ โดยมีหนังอนิเมชุดล่าสุดคือ One Piece Film Red ที่ฉายในญี่ปุ่นเมื่อ ส.ค. 2022 และสามารถสร้างสถิติเป็นหนังที่ทำรายได้สูงที่สุดของแฟรนไชส์ และ เป็นหนังที่กวาดรายได้สูงที่สุดบน Box Office ญี่ปุ่น ประจำปี 2022 และรั้งอันดับ 8 หนังที่ทำรายได้สูงที่สุดตลอดกาลของญี่ปุ่น

อีกทั้ง เรื่องนี้ กำลังจะมีละครซีรี่ย์คนแสดงของ Netflix ที่มีกำหนดฉายในปี 2023 นี้


แหล่งข่าว : One Piece.com , Mantan Web, Anime News Network
Shonen Jump ผุดนิตยสารมังงะแนวการศึกษา โดยนักเขียนระดับชั้นนำ

สนพ. Shueisha ต้นสังกัดของนิตยสาร Shonen Jump ได้ผุดนิตยสารน้องใหม่ล่าสุดในเครือของ Jump ที่จะเน้นลงผลงานมังงะที่มีเนื้อหา Edutainment ที่ผสมผสานทั้งความบันเทิง และ การศึกษา เข้าไว้ด้วยกัน กับนิตยสารที่มีชื่อว่า Bentame Jump ที่มีกำหนดวางจำหน่ายฉบับแรก วันที่ 1 เม.ย. 2023 .... โดยชื่อของนิตยสารหัวนี้ เป็นคำผสมกัน ระหว่าง benkyou ที่มีความหมายแปลว่า การเรียน การศึกษา ในภาษาญี่ปุ่น กับ entame ซึ่งเป็นคำเรียกย่อของญี่ปุ่น จากคำว่า entertainment

ลิสต์ผลงานการ์ตูนที่ลงตีพิมพ์ในนิตยสารดังกล่าว ต่างเป็นผลงานจากนักเขียนผู้มีประสบการณ์ใน Shonen Jump มาแล้ว อาทิ

Karada no Fushigi โดย Boichi (Dr. STONE)
Pyramid no Himitsu โดย Ryuhei Tamura (Beelzebub)
Kantan Recipe โดย Taishi Tsutsui (BOKUBEN)
YouTube Kyoshitsu โดย Tomohiro Hasegawa (Moriking)
Inu to Eigo โดย Haruichi Furudate (Haikyu!!)

แหล่งข่าว : Weekly Shonen Jump Editorial 's Twitter , Crunchyroll

 


'แกล้งนัก รักนะ รู้ยัง' เตรียมรักหยอกๆในรูปแบบหนังคนแสดง

ฉบับมังงะรวมเล่มที่ 19 ของ Karakai Jōzu no Takagi-san หรือ แกล้งนัก รักนะ รู้ยัง ผลงานมังงะแนวสาวน้อยขี้หยอกของ อ.Sōichirō Yamamoto ได้วางขายไปเมื่อ 10 มี.ค. 2023 ที่ผ่านมา ซึ่งบนโอบิ หรือ แถบคาดปกของเล่มดังกล่าว ได้มีการแจ้งว่า มังงะเรื่องนี้ กำลังจะถูกดัดแปลงในรูปแบบคนแสดง ซึ่งต่อมา มีการยืนยันข้อมูลจากเว็บไซต์ Comic Natalie ว่า Takagi-san จะถูกสร้างเป็นหนังคนแสดง โดย ผกก. Rikiya Imaizumi จากภาพยนตร์คนแสดง Hōzuki-san Chi no Aneki และ Call Me Chihiro

แกล้งนัก รักนะ รู้ยัง ตีพิมพ์ลงในนิตยสาร Gessan ตั้งแต่ปี 2012 เป็นต้นมา เป็นเรื่องราวของ Nishikata หนุ่มน้อย ม.ต้น ผู้มักถูก Takagi สาวเพื่อนร่วมชั้น ที่นั่งข้างๆเขา คอยแกล้งหยอกตลอด ซึ่งทำให้เขาพยายามหาทางแกล้งเธอคืนบ้าง แต่ก็ไม่ค่อยได้ผลเท่าไหร่ จนนำไปสู่เรื่องราวการแกล้งหยอกโต้กลับไปมาของหนุ่มสาวคู่นี้ จนความสัมพันธ์ของทั้งคู่ค่อยๆแน่นแฟ้นขึ้น

ต่อมาถูกสร้างเป็นอนิเมซีรี่ย์ 3 ซีซั่น เมื่อปี 2018 , 2019 และ 2022 รวมถึง ภาพยนตร์อนิเม Gekijōban Karakai Jōzu no Takagi-san ออกฉายในญี่ปุ่นไปเมื่อ มิ.ย. 2022


แหล่งข่าว : Comic Natalie , Anime News Network


 


SHY ฮีโร่ขี้อาย หัวใจไฟเตอร์ เตรียมออกปฏิบัติการบนจอ ในปี 2023

เว็บไซต์หลักของอนิเม SHY ฮีโร่ขี้อาย หัวใจไฟเตอร์ ได้ออกมายืนยันว่า อนิเมดัดแปลงจากผลงานมังงะของ อ.Bukimi Miki จะออกอากาศบนจอทีวีในปี 2023 นี้อย่างแน่นอน หลังจากอนิเมดังกล่าว มีการประกาศครั้งแรก เมื่อ ต.ค. 2022 ที่ผ่านมา โดยอนิเมเรื่องนี้ จะมีกำหนดเปิดตัวในงาน AnimeJapan 2023 ช่วงปลายเดือน มี.ค. 2023 นี้

อนิเมดังกล่าว ผลิตโดยสตูดิโอ Eight-Bit กำกับโดย Masaomi Andō ขณะที่ Shino Shimoji จะเป็นผู้พากย์เสียงเป็น Shy/Teru Momijiyama ตัวเอกของเรื่อง

มังงะต้นฉบับของ SHY ตีพิมพ์ลงในนิตยสาร Shonen Champion ตั้งแต่ปี 2019 เป็นเรื่องราวของ Teru Momijiyama สาวน้อยแสนซุ่มซ่าม ขี้อาย ที่กลายเป็นตัวแทนฮีโร่ของญี่ปุ่น ผู้คอยปกป้องสันติสุขของโลก


แหล่งข่าว : SHY 's Twitter


 


การพิจารณาคดีลอบวางเพลิง Kyoto Animation จะสิ้นสุดภายในสิ้นปี 2023

คดีลอบวางเพลิงสตูดิโออนิเม Kyoto Animation อันเป็นโศกนาฎกรรมที่คอการ์ตูนไม่มีวันลืม จนพรากชีวิตบุคลากรคนสำคัญของสตูดิโอแห่งนี้ถึง 36 ราย เมื่อ 17 ก.ค. 2019 ในจำนวนนี้ รวมไปถึง ผกก. Yasuhiro Takemoto (Suzumiya Haruhi), อนิเมเตอร์ Yoshiji Kigami, หัวหน้าผกก.อนิเมชั่น Futoshi Nishiya (Free!), คนออกแบบตัวละคร Shouko Ikeda (Sound! Euphonium) เป็นต้น ในขณะที่ มีผู้บาดเจ็บจากเหตุการณ์ดังกล่าว อีก 35 คน และจากจำนวนผู้เสียชีวิตในคดีดังกล่าวนี้ นับเป็นคดีฆาตกรรมหมู่ที่มีผู้เสียชีวิตมากที่สุด นับตั้งแต่ยุคโชวะ เป็นต้นมา

คดีดังกล่าว ยังคงอยู่ในระหว่างการพิจารณาคดี ณ ศาลแขวงเกียวโต ซึ่งทางอัยการได้ทำการไต่สวน Shinji Aoba วัย 44 ปี ผู้ซึ่งถูกตั้งข้อหาเป็นผู้ลงมือก่อเหตุ จนมีผู้เสียชีวิตมากถึง 36 คน โดยก่อนที่เขาจะถูกตั้งข้อหาดังกล่าว ในเดือน ธ.ค. 2020 เขาได้รับการประเมินสภาพจิตใจถึง 2 รอบ หลังจากถูกจับกุมอย่างเป็นทางการ เมื่อ พ.ค. 2020

โดยข่าวคราวล่าสุดของคดีนี้ มีการเปิดเผยมาจากทางฝั่งเจ้าหน้าที่อัยการ ซึ่งบ่งบอกเป็นนัยๆว่า คดีนี้ใกล้จะมาถึงบทสรุปสุดท้ายแล้ว โดยระบุว่า การตัดสินผลการพิจารณาคดีนี้ คาดว่าจะสิ้นสุดลง ภายในปี 2023 นี้

 

แหล่งข่าว :  Kyodo News , Crunchyroll
  

Cat's Eye จ่อถูกสร้างเป็นละครซีรี่ย์ฝรั่งเศส

ผลงานมังงะของ อ.Tsukasa Hojo ดูจะเป็นที่นิยมชมชอบของชาวฝรั่งเศสเอามากๆ นอกจากมังงะ City Hunter ของเขา (หรือ Nicky Larson ที่เป็นชื่อเรียกแฟรนไชส์ City Hunter ในฝรั่งเศส) ได้ถูกนำไปดัดแปลงเป็นภาพยนตร์คนแสดงฝรั่งเศส ชุด Nicky Larson et le Parfum de Cupidon (Nicky Larson and the Cupid's Purfume) เมื่อ ก.พ. 2019 ไปแล้วนั้น

ล่าสุด นสพ. Le Parisien แห่งแดนน้ำหอม ได้รายงานว่า Cat's Eye ผลงานมังงะดังอีกเรื่องของ อ.Hojo กำลังจะถูกสร้างเป็นละครซีรี่ย์ของฝรั่งเศส โดยสถานีโทรทัศน์ TF1 ซึ่งจะได้ Alexandre Laurent เป็นผกก. ดูแลโปรเจ็คโดย Big Band Story ซึ่งคาดว่า ละครดังกล่าว จะลงจอในช่วงไพรม์ไทม์ มีกำหนดฉายอย่างเร็วที่สุด ราวช่วงฤดูใบไม้ร่วง 2024 อีกทั้ง TF1 มีแผนที่จะนำละครชุดนี้ ออกอากาศต่างประเทศด้วย อย่างไรก็ตาม ข่าวดังกล่าว ยังไม่มีการยืนยันจากทาง TF1 แต่อย่างใด

Cat's Eye เป็นเรื่องราวของสามสาวพี่น้อง ผู้มีเบื้องหน้าเป็นเจ้าของร้านคาเฟ่ แต่พอตกกลางคืน สามสามกลุ่มนี้ จะเผยตัวตนที่แท้จริง ในฐานะของโจรขโมยงานศิลปะ โดยมังงะเรื่องนี้ตีพิมพ์ช่วงปี 1981 - 1985 และถูกนำไปสร้างเป็นอนิเมทีวี 2 ซีซั่น ในช่วงปี 1983-1984 กับ 1984-1985 ตามลำดับ

โดยแฟรนไชส์นี้ มีโปรเจ็คล่าสุด คือ หนังอนิเมครอสโอเวอร์ ชุด Lupin III vs. Cat's Eye ที่เพิ่งฉายทั่วโลกทาง Amazon Prime Video 27 ม.ค. 2023 ซึ่งโปรเจ็คดังกล่าว เป็นส่วนหนึ่งของการฉลองครบรอบ 50 ปี ของอนิเม Lupin III และ ครบรอบ 40 ปี ของอนิเม Cat's Eye ตามลำดับ


แหล่งข่าว :  Le Parisien ,  @Catsuka ,  Anime News Network
กลุ่มทุนซาอุ เข้าซื้อหุ้นของ Toei กับ Nintendo เพิ่มเติม

สำนักข่าว Reuters ได้รายงานเมื่อ 3 มี.ค. 2023 ว่า กลุ่มทุนซาอุดิอาระเบีย (PIF) ของมงกุฎราชกุมาร Mohammed bin Salman ได้เข้าซื้อหุ้นของบริษัท Toei เพิ่มเติม จาก 5% ไปเป็น 6.03%

ย้อนกลับไปเมื่อ 17 ก.พ. 2023 Arab News สำนักข่าวของฝั่งอาหรับ ได้รายงานว่า กลุ่มทุนซาอุ ยังได้ซื้อหุ้นของบริษัทเกมวีดีโอ Nintendo เพิ่มเติม เป็น 8.26% จากเดิมที่เคยถือครองหุ้นของ Nintendo เป็นจำนวน 5% เมื่อ พ.ค. 2022 และ 6.07% เมื่อ ม.ค. 2023 ที่ผ่านมา

นอกจากนี้ กลุ่มทุนซาอุ ยังได้ซื้อหุ้นของสองผู้ผลิตวีดีโอเกมญี่ปุ่น CAPCOM กับ Nexon มากกว่า 5% ด้วยกัน รวมไปถึง ยังได้เข้าไปลงทุนค่ายเกมอื่นๆ อาทิ Koei Tecmo, Activision-Blizzard, Electronic Arts, และ Take-Two Interactive

นอกจาก PIF แล้ว มงกุฎราชกุมาร bin Salman ยังเป็นผู้ก่อตั้ง มูลนิธิ Prince Mohammed bin Salman Foundation (MiSK) ซึ่งเป็นบริษัทแม่ของ Manga Productions บริษัทผู้ผลิตสื่อของซาอุ ที่เคยร่วมจัดทำโปรเจ็คอนิเมชั่นร่วมกับ Toei Animation จากผลงานอนิเมชั่นขนาดสั้นชุด The Woodcutter's Treasure, แล้วก็ ภาพยนตร์อนิเมชั่นเรื่อง Future's Folktales และ The Journey

MiSK ยังเป็นบริษัทแม่ของ Electronic Gaming Development Company ซึ่งได้เข้าไปถือหุ้น SNK บริษัทเกมของญี่ปุ่น มากถึง 96.18% เมื่อ ก.พ. 2022

แหล่งข่าว :  Reuters , Variety , Arab News,  Anime News Network
Takahiro Kimura อนิเมเตอร์ กับ คนออกแบบตัวละคร จาก Code Geass เสียชีวิต

ข่าวเศร้าวงการอนิเมญี่ปุ่น โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับแฟนๆของ Code Geass เมื่อเว็บไซต์หลัก ของ Code Geass ได้แจ้งว่า Takahiro Kimura คนออกแบบตัวละครให้กับอนิเมเรื่องนี้ ได้เสียชีวิตลง ด้วยวัย 58 ปี เมื่อ 5 มี.ค. 2023 ที่ผ่านมา หลังจากต่อสู้กับโรค amyloidosis ที่เรื้อรังมานาน

(** โรค amyloidosis คือ โรคที่เกิดจากการมีโปรตีนลักษณะผิดรูปผิดปกติ ไปเกาะจับตามเนื้อเยื่อและหรืออวัยวะต่างๆ จนส่งผลให้เนื้อเยื่อ หรือ อวัยวะเหล่านั้นไม่สามารถทำงานได้ตามปกติ จนนำไปสู่ภาวะล้มเหลวของอวัยวะนั้นๆ)

Kimura เกิดที่ จ.ฟุกุโอกะ เมื่อ 19 พ.ค. 1964 และจากการที่เขาได้รับชมอนิเม Armored Trooper Votoms และ Blue Comet SPT Layzner ทำให้เขาตัดสินใจเข้าสู่วงการอนิเม ด้วยการเป็นอนิเมเตอร์ให้กับสตูดิโอ Anime R

ต่อจากนั้น เขาได้เปิดตัวในฐานะคีย์อนิเมเตอร์ ให้กับอนิเมซีรี่ย์ Lemon Angel เมื่อปี 1987 จนทำให้เขามีผลงานอนิเมเรื่องอื่นๆ ในฐานะของคีย์อนิเมเตอร์ อาทิเช่น City Hunter, Idol Densetsu Eriko, Mobile Suit Victory Gundam, Cutie Honey ฯลฯ ก่อนที่จะเป็นที่รู้จักในฐานะคนออกแบบตัวละครให้กับซีรี่ย์เกมวีดีโอ Advanced Variable Geo ของเครื่อง PC engine (TurboGrafx-16) แล้วก็ คนออกแบบตัวละครอนิเมหลากหลายเรื่อง เช่น Dirty Pair Flash , GaoGaiGar, Betterman, Mobile Suit Gundam Hathaway แล้วก็ อนิเมจากแฟรนไชส์ Code Geass สารพัดชุด ซึ่งรวมไปถึง หนังอนิเม Code Geass Lelouch of the Re;surrection และ อนิเมซีรี่ย์ Code Geass: Z of the Recapture ที่ได้กลายเป็นผลงานทิ้งทวนของเขา ซึ่งยังไม่มีกำหนดวันออกอากาศใดๆ

แหล่งข่าว :  Code Geass 's Website , Oricon , Crunchyroll
ประกาศผล Seiyū Awards ครั้งที่ 17

Seiyū Awards รางวัลสำคัญของคนในวงการนักพากย์ของญี่ปุ่น ในทุกแขนง ได้มีการประกาศผลรางวัล ครั้งที่ 17 ออกมาแล้ว เมื่อช่วงค่ำของวันที่ 11 มี.ค. 2023

ซึ่งในครั้งนี้ มีความพิเศษจากครั้งก่อนๆ นอกจากจะเป็นครั้งแรกในรอบ 3 ปี ที่ตัวงานกลับมาจัดตามสถานที่ตามปกติแล้วนั้น ก็ยังได้ให้ความสำคัญ ในเรื่องของการเคารพและสนับสนุนในด้านความหลากหลายทางเพศสภาพ ส่งผลทำให้ สาขารางวัลใหญ่ ทั้ง สาขานักพากย์ยอดเยี่ยม , สาขานักพากย์สมทบยอดเยี่ยม และ สาขานักพากย์ดาวรุ่งยอดเยี่ยม ไม่มีการแบ่งแยกประเภทออกเป็น ชาย กับ หญิง เหมือนกับทุกครั้งก่อนหน้า

 

สาขานักพากย์ยอดเยี่ยม

Chika Anzai

Takuya Eguchi

Atsumi Tanezaki


สาขานักพากย์สมทบยอดเยี่ยม

Shūichi Ikeda

Ryotaro Okiayu

Atsumi Tanezaki


สาขานักพากย์ดาวรุ่งยอดเยี่ยม
มอบให้แก่นักพากย์ผู้แจ้งเกิดในวงการ ในช่วง 5 ปีล่าสุด

Shūichirō Umeda

Hina Suguta

Anna Nagase

Minami Hinata

Shion Wakayama


สาขา Singing Award
มอบให้แก่นักพากย์ผู้มีทักษะการร้องเพลงที่ดีเด่น ภายใต้ชื่อตัวเอง หรือ บทบาทที่ได้รับ

Nijigasaki High School Idol Club


สาขา Personality Award
มอบให้แก่นักพากย์ผู้มีทักษะโดดเด่น ด้านงานวิทยุ , วิทยุออนไลน์ หรือ โทรทัศน์ ในฐานะของนักพากย์คนนั้น หรือ บทบาทที่ได้รับ

- ไม่มีผู้ชนะเลิศ -


สาขา Foreign Film/Live-Action Show Award

Shihori Kanjiya

Toshiyuki Morikawa


สาขา Game Award


- ไม่มีผู้ชนะเลิศ -


สาขา Synergy Award
มอบให้แก่ทีมพากย์ ที่แสดงความยอดเยี่ยมในรอบปีที่ผ่านมา

Jujutsu Kaisen


สาขา Kei Tomiyama Award
มอบให้แก่นักพากย์ชายผู้โดดเด่นในทุกแขนงงาน

Junichi Suwabe
บทบาท: Keigo Atobe (The Prince of Tennis), Daiki Aomine (Kuroko's Basketball), Victor Nikiforov (Yuri!!! on Ice)


สาขา Kazue Takahashi Award
มอบให้แก่นักพากย์หญิงผู้โดดเด่นในทุกแขนงงาน

Maria Kawamura
บทบาท : Gaw Ha Leccee; Lillis Faw (Heavy Metal L-Gaim), Naga the Serpent (Slayers - The Motion Picture), Berin (Hana no Utame Gothicmade)

 

สาขา Kids/Family Award
สาขารางวัล ที่มาจากการโหวตของเด็กๆ

Ikue Ōtani
บทบาท : Pikachu (Pokémon series)

Rica Matsumoto
บทบาท: Satoshi/Ash (Pokémon series)


สาขา Influencer Award


Natsuki Hanae


สาขา MVS (Most Valuable Seiyū) Award / นักพากย์ทรงคุณค่า


Takuya Eguchi


สาขา Merit Award
มอบให้แก่นักพากย์ผู้มีส่วนร่วมให้กับงานพากย์หลายประเภท รวมถึง ผลงานจากต่างประเทศ เป็นระยะเวลาหลายปี

Chikako Akimoto
บทบาท: Ichiro (Ippatsu Kanta-kun)

Yūsaku Yara
บทบาท: Hiroshi Sakura (Chibi Maruko-chan), Senbei Norimaki (Dr. Slump)


สาขารางวัลพิเศษ
Let's Make a Mug Too

แหล่งข่าว :   Anime News Network
10 อันดับมังงะขายดีที่ญี่ปุ่น โดย Oricon : 27 ก.พ. - 5 มี.ค. 2023

(อันดับ / เรื่อง-เล่ม / ยอดขายประจำสัปดาห์)

01. One Piece #105 (1,022,180 เล่ม)

02. Jujutsu Kaisen มหาเวทย์ผนึกมาร #22 (590,677 เล่ม)

03. KAIJYU No.8 #9 (152,986 เล่ม)

04. Ao Ashi แข้งเด็กหัวใจนักสู้ #31 (137,752 เล่ม)

05. Kusuriya no Hitorigoto ตำรับปริศนา หมอยาแห่งวังหลัง #11 (133,919 เล่ม)

06. Jibaku Shounen Hanako-Kun ฮานาโกะคุง วิญญาณติดที่ #19 (122,923 เล่ม)

07. Dragon Ball Super #20 (80,565 เล่ม)

08. Mobile Suit Gundam Thunderbolt #21 (53,583 เล่ม)

09. Kusuriya no Hitorigoto - Maomao no Koukyuu Nazotoki Techou
เสียงรำพึงจากหมอยา -บันทึกไขปริศนาแห่งวังหลังของเหมาเหมา #16 (51,308 เล่ม)

10. Oni no Hanayome #2 (49,971 เล่ม)


แหล่งข่าว : Oricon 's Weekly Comic Ranking

 


free hit counter javascript