บอกเล่าข่าวการ์ตูนประจำสัปดาห์ ตั้งแต่วันที่ 14-20 มีนาคม 2565

 

บอกเล่าสรุปข่าวการ์ตูนประจำสัปดาห์กลับมาอีกครั้ง....ในช่วงสถานการณ์ที่ดูแล้วยังไม่ค่อยจะเปลี่ยนแปลงอะไรมาก (ยกเว้นอากาศร้อนขึ้น) ทั้ง สถานการณ์โควิด ที่ยอดผู้ติดเชื้อรายวันยัง 2 หมื่นกว่าๆ รวมถึง สงครามรัสเซีย-ยูเครน ที่ไม่รู้จะจบลงตอนไหน...แต่ที่แน่ๆ สิ่งที่น่าเป็นห่วงในตอนนี้ คงหนีไม่พ้นเรื่องของสภาพสังคมของเรา ที่นับวันจะมีแต่ข่าวทำนองเอะอะอะไร ก็ใช้แต่ความรุนแรง ในการตัดสิน หรือ ตอบโต้ปัญหา ทั้งในครัวเรือนเอย นอกสถานที่เอย หรือ แม้กระทั่งสนามฟุตบอล รวมถึง ด้วยสถานการณ์ข้าวยากหมากแพง ข้าวของทยอยขึ้นราคา ก็ทำเอาบางคนที่ไม่ค่อยมีตังค์พอใช้ (+ คิดน้อย) ไปก่อเหตุโจรกรรม จนชาวบ้านได้รับความเดือดร้อน....นี่ยังไม่รวมถึง ปัญหายาเสพย์ติด ที่ตอนนี้เข้าถึงกลุ่มเยาวชนได้ง่ายขึ้น และนำไปสู่ปัญหาตามมาอีกนับไม่ถ้วน.....ก็ขอฝากให้ผู้เกี่ยวข้อง รีบๆแก้ปัญหาโดยด่วน อย่าเพิ่งมัวแต่ทะเลาะกัน เล่นเกมการเมืองไปมากกว่านี้.........เฮ้อ!!! สำหรับใครที่หมดศรัทธากับรัฐบาลของลุงและชาวแก๊ง ก็คงต้องรอกันในช่วงปลายปีนี้กระมัง (ไม่รู้จะยุบสภา ตามที่พูดไว้ หรือเปล่านะ)


สำนักข่าว K-D News (kartoon-discovery.com)
สามารถอัพเดทข่าวสารเว็บเราได้ผ่าน Twitter และ Facebook
หากนำข่าวจากเราไปเผยแพร่ที่อื่น รบกวนใส่เครดิตให้กับทางเราด้วยครับ ขอบคุณครับNew Release Comics of the Week : ตามหาความจริง มันช่างไม่ง่าย กับ BEASTARS 8

การ์ตูนออกใหม่ ประจำสัปดาห์ที่ผ่านมา เริ่มจาก :

BEASTARS เล่ม 8 กวางลูอิส ขึ้นเป็นผู้นำบอสแก๊งสิงโต และใช้โอกาสนี้ในการตามสืบความจริงของโลกสัตว์กินเนื้อ ณ ตลาดมืด ขณะที่ เจ้าหมาป่า เลโกซี่ กำลังตามหาคนร้ายสังหาร อัลปาก้า เทม ก็ถูกทำร้ายจนได้รับบาดเจ็บ

Blue Period เล่ม 6 วางจำหน่ายต้อนรับช่วงสอบสารพัดของน้องๆวัยเรียนพอดี...กับภาคการสอบเข้าเกย์ได (ม.ศิลปะ โตเกียว) เข้าสู่ช่วงไคลแมกซ์แล้ว!
โดยเล่มนี้ ก็มาทั้งเวอร์ชั่นปกติ และ เวอร์ชั่นปกพิเศษ แถมแฟ้มใส เป็นที่ระลึก

สาวน้อยจอมเวทนาโนฮะ Vivid เล่ม 10 พวกวิวิโอที่กำลังสืบค้น “หอสมุดอนันต์” เพื่อตามหาบันทึกของเบลก้าโบราณได้ถูกขัดขวางโดยคำสาปของแม่มด! เหล่าสาวน้อยจอมเวทได้ร่วมมือกับเหล่าคู่แข่งที่เคยตัดสินแพ้ชนะกันในงานอินเตอร์มิดเดิ้ลเข้าห้ำหั่นกับคู่ต่อสู้!! แต่ทว่า จากการโจมตีด้วยพลังอันแปลกประหลาดของแม่มด ทำให้พวกเธอค่อยๆ หายตัวไปทีละคนๆ.... ลูเทเซีย เจ้าหน้าที่คนสำคัญของกรมควบคุมดูแลกาลอวกาศที่รีบรุดมาตอนวิกฤตหน้าสิ่วหน้าขวานนั้นก็ได้....! แล้วผลของการต่อสู้อันดุเดือดระหว่างสาวน้อยจอมเวทและแม่มดจะเป็นเช่นไรกัน!?

 


Yuki Tabata จะดูแลโปรเจ็คหนังอนิเม Black Clover ด้วยตัวเอง

ต่อเนื่องจากข่าวสัปดาห์ก่อน ที่ได้รายงานความคืบหน้าเพิ่มเติมเกี่ยวกับ หนังอนิเมของ Black Clover ที่จะเข้าฉายบนโรงทั่วญี่ปุ่น ในปี 2023 นั้น

ล่าสุด มีการอัพเดทเพิ่มเติมว่า อ.Yuki Tabata ผู้แต่งมังงะต้นฉบับของเรื่องนี้ จะเป็นผู้ดูแลโปรเจ็คหนังอนิเมชุดนี้ด้วยตนเอง รวมถึง ยังรับหน้าที่ออกแบบตัวละครให้กับหนังอนิเมดังกล่าวอีกด้วย

Black Clover ตีพิมพ์ลงในนิตยสาร Shonen Jump ตั้งแต่ ก.พ. 2015 เป็นต้นมา นำเสนอเรื่องราวของ Asta เด็กหนุ่มผู้ไร้ซึ่งพลังเวท ผู้มีความฝันอยากเป็นจักรพรรดิเวทมนตร์ จนกระทั่งวันหนึ่ง เขาได้รับหนังสือกรีมัวร์ ที่ทำให้เขาได้รับพลังในการต่อต้านเวทมนตร์แทน

ต่อมาเรื่องนี้ถูกสร้างเป็นอนิเมทีวี ออกอากาศช่วงปี 2017-2021 รวมถึง OVA และ มังงะสปินออฟจำนวนหนึ่ง ประกอบด้วย Asta's Journey to Wizard King และ Black Clover Gaiden: Quartet Knights

แหล่งข่าว :  Weekly Shonen Jump 15/2022ผลกระทบจากแฮ็คเกอร์ ..... อนิเมของ Toei Animation งดออกอากาศ อย่างไร้กำหนด

ผลพวงจากการที่สตูดิโอ Toei Animation ถูกแฮ็คเกอร์เล่นงาน ด้วยการเจาะเข้าระบบเน็ตเวิร์คของสตูดิโอ เมื่อ 7 มี.ค. 2022 ที่ผ่านมา ส่งผลทำให้ทางสตูดิโอตัดสินใจปิดการเชื่อมต่อระบบจากภายนอก เพื่อสอบสวนหาสาเหตุที่เกิดขึ้น ซึ่งนอกจากจะส่งผลทำให้ เว็บไซต์หลัก และ ร้านค้าออนไลน์ของสตูดิโอ ปิดให้บริการแล้วนั้น ก็ยังส่งผลกระทบต่ออนิเมทีวีจำนวนหนึ่งของทางสตูดิโอ ที่ต้องปรับตารางการออกอากาศเสียใหม่กันให้วุ่น

ล่าสุด มีข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับการออกอากาศอนิเมทีวีของ Toei Animation ภายหลังจากถูกแฮ็คเกอร์เล่นงาน ซึ่งมีการยืนยันว่า อนิเมทีวี One Piece , Digimon Ghost Game , Dragon Quest The Adventure of Dai และ Delicious Party Pretty Cure จะงดออกอากาศตอนใหม่ล่าสุดอย่างไม่มีกำหนด ตั้งแต่วันที่ 20 มี.ค. 2022 เป็นต้นไป

โดยในช่วงเวลานี้ One Piece จะออกอากาศรีรันตอนเก่า ประกอบด้วย Special Episode: Barto's Secret Room ที่เคยออกอากาศเมื่อ ธ.ค. 2021 หลังจากนั้น ก็จะฉายรีรันบทวาโนะ โดยคัดเอาตอนที่ดีที่สุด มาออกอากาศ ขณะที่ Digimon Ghost Game จะรีรันตอนที่ 1 อีกครั้ง รวมถึง จะรีรันตอนที่ดีที่สุด มาออกอากาศขัดตาทัพ ในสัปดาห์ต่อๆไป ส่วน DQ : The Adventure of Dai จะรีรันตอนเก่า 3 ตอนรวด ที่จะออกอากาศวันที่ 19 มี.ค. 2022 , 26 มี.ค. 2022 และ 2 เม.ย. 2022


ไม่เพียงแต่เฉพาะอนิเมทีวีของ Toei แล้ว ก็ยังมีการยืนยันว่า Dragon Ball Super: Super Hero หนังอนิเมชุดใหม่ล่าสุดของ Dragon Ball จะเลื่อนฉายบนโรงภาพยนตร์ที่ญี่ปุ่นอย่างไม่มีกำหนด จากเดิมที่มีกำหนดจะฉายในวันที่ 22 เม.ย. 2022 .... ซึ่งจากการที่หนังชุดดังกล่าวได้เลื่อนฉายออกไป ทำให้ฉบับนิยายของหนัง ที่จะวางจำหน่ายในช่วงเวลาเดียวกัน ต้องเลื่อนการวางจำหน่าย ออกไปด้วย เช่นกัน


ส่วน ตอนใหม่ของ One Piece รวมถึง อนิเมเรื่องอื่นๆ 3 เรื่องข้างต้น จะกลับมาฉายตามปกติตอนไหนนั้น จะมีการแจ้งให้ทราบทางสื่อหลักของเรื่องนี้ ต่อไป

แหล่งข่าว: One Piece Anime 's Official Twitter , Crunchyroll#1 , Crunchyroll#2แม้แต่ Batman ยังสยบ .... หนังใหม่ Doraemon รั้งอันดับ 1 Box Office ญี่ปุ่นต่อไป

อันดับหนัง Box Office ญี่ปุ่น ประจำวันที่ 12-13 มี.ค. 2022 ที่ผ่านมา ปรากฏว่า Doraemon: Nobita's Little Star Wars 2021 หนังอนิเมชุดที่ 41 ของ Doraemon ยังคงสตรองบน Box Office ญี่ปุ่น ต่อไป ด้วยการรั้งอันดับ 1 เป็นสัปดาห์ที่ 2 ติดต่อกัน โดยในช่วงสุดสัปดาห์ดังกล่าว ตัวหนังสามารถกวาดรายได้ 281 ล้านเยน จากยอดจำหน่ายตั๋ว 229,000 ใบ ซึ่งลดลงจากสัปดาห์เปิดตัว 29% แต่ก็ยังดีพอที่จะรักษาอันดับ 1 บนBox Office ญี่ปุ่น ต่อไป ชนิดที่ หนัง Batman ภาคใหม่ ไม่สามารถทำรายได้เปิดตัวอันดับ 1 ที่ญี่ปุ่นได้ โดยหนัง Batman เปิดตัวสุดสัปดาห์แรกในญี่ปุ่น ด้วยรายได้ 247 ล้านเยน รั้งอันดับ 2 บน Box Office ญี่ปุ่น

จนถึงขณะนี้ หนังสงครามอวกาศ 2021 ของพี่ม่อนและผองเพื่อน กวาดรายได้รวมทั้งสิ้น 800 ล้านเยน จากยอดจำหน่ายตั๋ว 660,000 ใบ นับตั้งแต่เข้าฉายวันแรก 4 มี.ค. 2022 ทำสถิติเป็นภาพยนตร์รายได้สูงสุดในญี่ปุ่นประจำปี 2022 อยู่ในขณะนี้ ถึงแม้ว่า รายได้รวมของหนัง ยังเป็นครึ่งหนึ่งของรายได้หนัง Nobita's New Dinosaur ที่เข้าฉายในญี่ปุ่น เมื่อ ส.ค. 2020


แหล่งข่าว :  Eiga.com , CrunchyrollJUJUTSU KAISEN 0 เปิดตัวอันดับ 2 บน Box Office อเมริกา

ขณะที่ JUJUTSU KAISEN 0 หนังอนิเมจากซีรี่ย์ มหาเวทย์ผนึกมาร แม้ว่าล่าสุด ตัวหนังจะตกลงไปอยู่ที่ 4 บน Box Office ญี่ปุ่น ในช่วงสุดสัปดาห์ วันที่ 12-13 มี.ค. 2022 ที่ผ่านมา โดยตัวหนังสามารถกวาดรายได้รวมจากการออกฉาย 1.271 หมื่นล้านเยน จากยอดจำหน่ายตั๋ว 9.07 ล้านใบ จนทำสถิติเป็นภาพยนตร์รายได้สูงสุดตลอดกาลของญี่ปุ่น อันดับที่ 21 แซงหน้า Star Wars: Episode I – The Phantom Menace เป็นที่เรียบร้อย

ล่าสุด หนังอนิเม มหาเวทย์ฯ 0 ได้ข้ามน้ำข้ามทะเล เข้าฉายบนโรงที่สหรัฐอเมริกาแล้ว เมื่อวันที่ 18 มี.ค. 2022 ที่ผ่านมา ซึ่งตัวหนังนั้น ได้รับการตอบรับจากแฟนๆชาวอเมริกันได้ดีไม่แพ้กัน ด้วยการเปิดตัวสุดสัปดาห์แรกบน Box Office สหรัฐ ด้วยอันดับที่ 2 จากการรายงานโดย Variety โดยตัวหนังทำรายได้จากการฉายวันแรก 8.68 ล้านดอลลาร์สหรัฐ และคาดว่า จะทำรายได้ราว 19 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ในช่วงสุดสัปดาห์เปิดตัว ซึ่งน้อยกว่ารายได้เปิดตัวของหนังอนิเม Kimetsu no Yaiba – The Movie: Mugen Train ในสหรัฐ ที่เคยทำเอาไว้ 21.2 ล้านดอลลาร์สหรัฐ อยู่เพียงเล็กน้อย

ในส่วนแฟนๆชาวด้อมนักสู้ไสยเวทในบ้านเรา ก็ต้องรอรับชมหนังเรื่องนี้กันอีกซักพักนึง โดยมีกำหนดเข้าโรงในบ้านเรา วันที่ 23 มิ.ย. 2022 นี้


แหล่งข่าว :  VarietyLove Live! Superstar!! ซีซั่น 2 ได้ฤกษ์เปิดสเตจบนจอ ก.ค. 2022

ไลฟ์สตรีม Liella! 2nd Live show เมื่อ 13 มี.ค. 2022 ที่ผ่านมา ได้มีการแจ้งวันออกอากาศ อนิเมทีวี ซีซั่น 2 ของ Love Live! Superstar!! ว่า อนิเมดังกล่าว มีกำหนดออกอากาศในเดือน ก.ค. 2022 ทางช่อง NHK-E ทุกวันอาทิตย์ เวลา 19.00 น.

Love Live! Superstar!! ออกอากาศซีซั่นแรก เมื่อช่วง ก.ค - ต.ค. 2021 เป็นเรื่องราวที่เกิดขึ้น ณ โรงเรียนสตรีม.ปลาย Yuigaoka ที่เพิ่งเปิดใหม่ นำเสนอผ่านตัวละครสาวทั้ง 5 คน นำโดย Kanon Shibuya ที่มารวมตัวกันเป็นยูนิตไอด้อลประจำโรงเรียน

นอกจากอนิเมซีซั่น 2 ของ Superstar แล้ว บรรดา Liver ยังได้เพลิดเพลินกับ อนิเมซีซั่น 2 ของ Love Live! Nijigasaki High School Idol Club ที่จะออกอากาศในเดือน เม.ย. 2022 นี้ เช่นกัน

 

แหล่งข่าว :  Love Live 's Twitter , CrunchyrollSquare Enix กับ Bandai Namco Entertainment ร่วมบริจาคเงิน ช่วยเหลือยูเครน

สืบเนื่องจากสงครามรัสเซีย-ยูเครน ที่ทางฝั่งยูเครนถูกรุกรานอย่างไม่หยุดหย่อน ซะจนทำเอาบรรดาบริษัทเกม และ สตรีมมิ่ง ค่ายต่างๆ พากันบอยคอตรัสเซีย และระดมเงินบริจาคเพื่อช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมให้แก่ยูเครน อาทิ Sega , Sony , Amazon , KOEI Tecmo ฯลฯ ตามที่ได้นำเสนอไปก่อนหน้านี้

ล่าสุด มีรายงานว่า Square Enix กับ Bandai Namco Entertainment ต่างบริจาคเงินช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมแก่ยูเครน โดย Square Enix ได้บริจาคเงิน 500,000 ดอลลาร์สหรัฐ ให้แก่องค์กรข้าหลวงใหญ่ผู้ลี้ภัยแห่งสหประชาชาติ (UNHCR) ขณะที่ Bandai Namco Entertainment บริจาคเงินจำนวน 100 ล้านเยน ให้กับองค์กรการกุศล Save the Children ในการช่วยเหลือผู้ประสบภัยจากสงครามครั้งนี้

อีกทั้ง Square Enix ได้จัดโปรเจ็คระดมเงินทุนจากพนักงานของพวกเขา และจะนำเงินส่วนนี้ไปสมทบทุนองค์กรต่างๆ ทั้ง กาชาดสากล , UNICEF และ Doctors Without Borders

 

แหล่งข่าว : Square Enix 's Twitter , Anime News Networkแผ่นดินไหวเป็นเหตุ... ตอนที่ 11 ของ ORIENT เลื่อนออกอากาศไป 1 สัปดาห์

เมื่อวันที่ 16 มี.ค. 2022 ได้เกิดแผ่นดินไหวขนาด 7.3 แมกนิจูด ณ บริเวณชายฝั่ง จ.ฟุกุชิมะ บนเกาะญี่ปุ่น พร้อมกับมีการเตือนภัยคลื่นสึนามิด้วย

และจากเหตุการณ์ข้างต้น ส่งผลกระทบโดยตรงต่ออนิเมทีวี ORIENT 2 สิงห์ พลิกตำนานพิฆาตอสูร ที่ได้งดออกอากาศ ตอนที่ 11 ในวันดังกล่าว จากการที่สถานีทีวี เปลี่ยนไปรายงานสถานการณ์แผ่นดินไหวที่เกิดขึ้นแทน โดย ตอนที่ 11 ของ ORIENT จะออกอากาศตามปกติ ในช่วงเวลา 24.00 น. ของวันที่ 23 มี.ค. 2022 (หรือ เที่ยงคืน วันที่ 24 มี.ค. 2022) นี้ ไปพร้อมกับ ตอนที่ 12 ที่จะออกอากาศในคืนวันดังกล่าวทันที ในช่วงเวลา 24.30 น.

 

แหล่งข่าว : Crunchyrollคิวว่างพอดี.....เมื่อ Boichi รับหน้าที่วาดโคเวอร์ One Piece ช่วง Nami vs. Kalifa

หลังจากจบสิ้นภารกิจ มังงะ Dr.Stone ไปหมาดๆ อ.Boichi ผู้วาดภาพประกอบให้กับ Dr.Stone , Sun-Ken Rock ก็ได้รับงานใหม่อย่างทันควัน ด้วยการรับหน้าที่วาด One Piece เวอร์ชั่นโคเวอร์อีกคำรบ ซึ่งคราวนี้จะนำเสนอเรื่องราวการต่อสู้ของสาวๆ ระหว่าง Nami แห่งกลุ่มหมวกฟาง กับ Kalifa แห่ง CP9 โดยมีกำหนดตีพิมพ์ลงในนิตยสาร One Piece Magazine ฉบับที่ 14 ที่จะวางจำหน่ายในญี่ปุ่น 5 เม.ย. 2022

โดย อ.Boichi ถือเป็นนักวาดผู้คุ้นเคยกับ One Piece เวอร์ชั่นโคเวอร์ และ สปินออฟ เป็นอย่างดี...ก่อนหน้านี้ เขาเคยวาดโคเวอร์ฉากการต่อสู้ระหว่าง Zoro กับ Mihawk เมื่อปี 2019 แล้วก็ ซีรี่ย์สปินออฟชุด One Piece episode A ที่ดัดแปลงมาจากนิยายบทของ Ace ที่เคยลงตีพิมพ์ใน One Piece Magazine เช่นกัน

อนึ่ง One Piece เวอร์ชั่นโคเวอร์ ยังมีตอนที่วาดโดย อ.Naoshi Komi (Nisekoi รักลวงป่วนใจ) ที่นำเสนอเรื่องราวของ Vivi ที่จากลากลุ่มหมวกฟาง เมื่อช่วงกลางปี 2021


แหล่งข่าว และ ทวีต : One Piece 's Official Twitterร้านค้า Kyoani&DoShop! ประกาศปิดบริการถาวร

ผลกระทบที่ต่อเนื่องจากการที่สตูดิโอ Kyoto Animation ถูกลอบวางเพลิง เมื่อ ก.ค. 2019 ประกอบกับ สถานการณ์ระบาดของ COVID-19 ที่กินเวลาอย่างยาวนาน ก็ส่งผลทำให้ KyoAni ไม่มีทางเลือกอื่น ด้วยการประกาศปิดให้บริการ Kyoani&DoShop! ร้านค้าที่จัดจำหน่ายสินค้าที่ระลึกอนิเมของสตูดิโอ KyoAni และ Do ลงอย่างถาวร เป็นที่เรียบร้อยแล้ว แต่ถึงกระนั้น ร้านค้าออนไลน์ของสตูดิโอ ยังคงเปิดให้บริการในญี่ปุ่นตามปกติ

แถลงการณ์ของ KyoAni ได้ระบุว่า มันเป็นการตัดสินใจที่ยากสำหรับพวกเขา ที่จะปิดพื้นที่ ซึ่งแฟนๆและผองเพื่อน สามารถมีอารมณ์ร่วมไปกับพวกเขา จากการที่พวกเขามีทีมงานใหม่เข้ามา และได้แบ่งแชร์ในมุมมองเดียวกัน จึงนำมาซึ่งบทสรุปของพวกเขา ในการปิดปรับปรุงร้านค้าใหม่ ให้รองรับงานได้มากขึ้น และ สอดคล้องกับความต้องการของแฟนๆมากขึ้น หวังว่าแฟนๆจะเข้าใจในสถานการณ์ที่เกิดขึ้น

 

แหล่งข่าว : Kyoto Animation 's Twitter , CrunchyrollGundam ไซส์จริง ver. ขยับได้ คว้ารางวัลชนะเลิศ Media Arts Award

มีข่าวสารเพิ่มเติม เกี่ยวกับรางวัล Media Arts Award ครั้งที่ 25 ที่เพิ่งมีการอัพเดทเพิ่มเติม โดยทางกระทรวงวัฒนธรรมของญี่ปุ่น ได้ประกาศว่า หุ่น Gundam RX-78-2 ขนาดไซส์จริง เวอร์ชั่นขยับเขยื้อนได้ ที่ตั้งอยู่ ณ Gundam Factory Yokohama สามารถคว้ารางวัลชนะเลิศ ประเภทบันเทิง จากเวทีดังกล่าว

โดย Gundam RX-78-2 เวอร์ชั่นขยับเขยื้อนได้ เปิดตัวครั้งแรกเมื่อ ธ.ค. 2020 และได้ขยายเวลาเปิดให้เข้าชม จนถึง 31 มี.ค. 2023 จากเดิมที่จะเปิดให้ชมจนถึง 31 มี.ค. 2022 นี้ เพื่อเป็นการชดเชยแฟนๆที่ยังไม่มีโอกาสออกไปรับชม ในช่วงล็อคดาวน์จากการระบาดของ COVID-19 ซึ่งในช่วงการขยายเวลานี้ ได้เปิดให้นักท่องเที่ยว ทั้งในญี่ปุ่น และ นอกญี่ปุ่น เข้าชมแล้ว

 

แหล่งข่าว : Media Arts Award 's Website , Gundam.info , Anime News NetworkMia Ikumi ผู้วาดมังงะ Tokyo Mew Mew เสียชีวิต

ข่าวเศร้าของคอการ์ตูนอนิเม ที่เติบโตในช่วงต้นยุค 2000 เมื่อเว็บไซต์หลักของนิตยสาร Nakayoshi ได้แจ้งว่า อ.Mia Ikumi ศิลปินผู้วาดภาพประกอบให้มังงะ Tokyo Mew Mew หรือ โตเกียว เหมียว เหมียว ได้เสียชีวิตลงอย่างสงบ จากอาการเลือดออกบริเวณเยื่อหุ้มสมอง เมื่อวันที่ 7 มี.ค. 2022 ที่ผ่านมา

การจากไปของ อ.Ikumi ทำเอาทั้งทีมงาน และ แฟนๆของซีรี่ย์ขบวนการสาวน้อยหูแมว ถึงกับเสียขวัญกำลังใจ จากการที่ Tokyo Mew Mew กำลังมีโปรเจ็คใหม่มากมายในช่วงเวลานี้ ทั้ง ฉบับมังงะจัดพิมพ์ใหม่ 10 เล่มจบ ที่จะวางจำหน่าย 3 เล่มแรกในเดือน พ.ค. 2022 รวมไปถึง อนิเมทีวีเวอร์ชั่นใหม่ล่าสุดของเรื่องนี้ ที่มีกำหนดออกอากาศในเดือน ก.ค. 2022

แม้ว่า อ.Ikumi ได้จากไปแล้ว แต่ทาง Kodansha (ต้นสังกัดของนิตยสาร Nakayoshi) ได้ยืนยันว่า อนิเมเวอร์ชั่นใหม่ของ Tokyo Mew Mew ยังคงเดินหน้าจัดทำต่อไป เพื่อสานต่อเจตนารมณ์ของ อ.Ikumi ผู้ซึ่งรับหน้าที่ดูแลโปรเจ็คนี้ เมื่อครั้งยังมีชีวิตอยู่ รวมถึง อ.Ikumi ยังได้วาดภาพปกมังงะรวมเล่ม Tokyo Mew Mew เวอร์ชั่นพิมพ์ใหม่ ทั้ง 10 เล่ม เป็นที่เรียบร้อย ก่อนที่จะเสียชีวิต

อ.Ikumi เปิดตัวกับผลงานมังงะเรื่องแรกกับ Super Doll Licca-chan ใน Nakayoshi ช่วงปี 1998-1999 ก่อนจะมาโด่งดังกับมังงะ Tokyo Mew Mew ในช่วงปี 2000-2003 ที่ได้มาจับคู่กับ อ. Reiko Yoshida ที่มารับหน้าที่แต่งเนื้อเรื่องให้ ต่อมา Tokyo Mew Mew ถูกสร้างเป็นอนิเมทีวี 52 ตอน ช่วงปี 2002-2003 ก่อนจะมีการเขียนมังงะภาคต่อกับ Tokyo Mew Mew a la Mode ช่วงปี 2003-2004 แล้วก็ Tokyo Mew Mew 2020 Re-Turn เมื่อ ธ.ค. 2019

 

แหล่งข่าว : Nakayoshi Magazine 's Website , Anime News Network  

Tsunanori Sakaguchi ศิลปินผู้คัดลายมือตัวอักษร ให้อนิเม ดาบพิฆาตอสูร เสียชีวิต

นสพ. Minami Nihon Shimbun ได้รายงานว่า Tsunanori Sakaguchi ศิลปินคัดลายมือ ผู้รังสรรค์-คิดค้น แบบตัวอักษรมากมายถึง 400,000 ตัวอักษร ที่ใช้ประกอบสื่อต่างๆ ทั้ง โทรทัศน์ , หนังสือ , เกมวีดีโอ รวมไปถึง แบบตัวอักษรที่ปรากฏในอนิเม Kimetsu no Yaiba ดาบพิฆาตอสูร ได้เสียชีวิตลงอย่างสงบ ด้วยวัย 86 ปี จากอาการหัวใจวาย เมื่อ 14 มี.ค. 2022 ที่ผ่านมา

Sakaguchi เกิดเมื่อ พ.ย. 1935 ณ เมือง Satsuma จ.Kagoshima ในวัยเด็กของเขา ได้อาศัยอยู่ที่เกาะไต้หวัน และหลงรัก-ชื่นชอบการวาดภาพระบายสีมาตั้งแต่เยาว์วัย เมื่อตอนที่เขาเรียนอยู่ชั้นป.4 ได้รับมอบหมายให้ช่วยระดมเงินทุนให้กับทางโรงเรียน ด้วยการขายภาพวาด

ก่อนที่เขาจะกลายเป็นเด็กฝึกประจำร้านทำสัญลักษณ์ที่โตเกียว จนตัดสินใจดำเนินธุรกิจคัดลายมือตัวอักษรเป็นของตัวเองที่ จ.บ้านเกิด ในเวลาต่อมา โดยผลงานของเขา ภายใต้นามปากกา Eisen Tsunanori ได้เป็นผู้คิดค้นแบบอักษรต่างๆ และถูกนำไปใช้ในเชิงพาณิชย์ เมื่อปี 2004 ซึ่งแบบตัวอักษรของเขาก็ขายดิบขายดี ซะจนทำให้เขา ร่วมมือกับ ลูกชาย และ หลานชาย ของเขา ในการก่อตั้งบริษัท Shо̄wa Shо̄tai ที่รับหน้าที่ผลิตและจำหน่ายแบบตัวอักษร เมื่อปี 2013 โดยหลานชายของเขา เป็นผู้แจ้งว่า หนึ่งในแบบตัวอักษรที่ Sakaguchi คิดค้นขึ้น ได้ถูกใช้ประกอบอนิเมดาบพิฆาตอสูร ส่วนแบบตัวอักษรที่เขาเป็นผู้คิดค้น 2 แบบ ประกอบด้วย Kokuryu-sоu และ Shinryu-sоu ได้ถูกเพิ่มไว้บนลิสต์บริการแบบตัวอักษรของ Adobe Fonts เมื่อปี 2021

บั้นปลายชีวิตของ Sakaguchi ได้ใช้เวลาไปกับการรับประทานอาหาร , การรับชมโทรทัศน์ และ วาดตัวอักษรญี่ปุ่น โดยเขาได้วาดตัวอักษรมากถึง 100 ตัว เป็นประจำทุกวัน เพื่อคิดค้นแบบตัวอักษรใหม่ ซึ่งก่อนที่เขาจะเสียชีวิต เขาตั้งใจที่จะทำงานนี้ต่อไป จนถึงอายุ 90 ปี

 

แหล่งข่าว และ รูปภาพ :  Minami Nihon Shimbun , Anime News Network  

Akira Takarada นักแสดงคู่บุญ แห่งหนัง Godzilla ญี่ปุ่น - เสียชีวิต ด้วยวัย 87 ปี

ยังต่อเนื่องไปกับข่าวเศร้า เมื่อมีรายงานว่า Akira Takarada นักแสดงชายรุ่นเก๋า ผู้อยู่คู่กับหนัง Godzilla ญี่ปุ่น จำนวนหลายภาค ได้เสียชีวิตลงอย่างสงบ ด้วยวัย 87 ปี เมื่อช่วงค่ำเช้าของวันที่ 14 มี.ค. 2022 ที่ผ่านมา หลังจากประสบกับอาการปวดหลังช่วงล่างอย่างรุนแรง มาได้ซักระยะ โดยเขาปรากฏตัวครั้งสุดท้าย ในงานเปิดตัวภาพยนตร์ Yononaka ni Taete Sakura no Nakariseba เมื่อ 10 มี.ค. 2022

Takarada เกิดเมื่อ 29 เม.ย. 1934 เข้าสู่วงการบันเทิง ในฐานะนักแสดงหน้าใหม่ของ TOHO เมื่อ เม.ย. 1953 ก่อนที่เขาจะเป็นที่รู้จักและจดจำ จากบทบาทการแสดงในหนัง Godzilla ญี่ปุ่นหลายภาค ในบทบาทของ Hideto Ogata ซึ่งปรากฏตัวครั้งแรก กับ หนังภาคแรกสุดของ Godzilla เมื่อปี 1954 ก่อนจะปรากฏตัวในหนังชุดอื่นๆของ Godzilla ทั้ง Mothra vs. Godzilla, Invasion of Astro-Monster, และ Godzilla Versus the Sea Monster โดยหนัง Godzilla ภาคสุดท้ายที่เขาได้ร่วมแสดง ก็คือ Godzilla: Final Wars เมื่อปี 2004 อย่างไรก็ตาม Takarada ยังได้ปรากฏตัวในฉาก deleted scene ของ หนัง Godzilla เวอร์ชั่นฮอลลิวู้ด โดย Legendary Pictures เมื่อปี 2014

แหล่งข่าว : Nikkan Sports , Wikizilla's Twitter , Anime News Networkสส.หญิงหน้าใหม่ของ ชิลี แสดงความเคารพ เลียนแบบอนิเม Attack on Titan ในรัฐสภา

ชิลี คงจะขึ้นชื่อว่า เป็นประเทศที่มีนักการเมืองที่คลั่งไคล้อนิเมญี่ปุ่นกันอย่างสุดๆ หลังจากก่อนหน้านี้ เคยมีภาพของ Pamela Jiles วิ่งเลียนแบบ Naruto กลางสภา หลังจากมาตรการฉุกเฉินช่วยเหลือ COVID-19 ผ่านความเห็นชอบในรัฐสภา เมื่อปี 2020 รวมถึง Gabriel Boric Font ประธานาธิบดีคนใหม่ของพวกเขา ได้รับของกำนัน เป็นตุ๊กตา Pokémon จาก รมต.ว่าการกระทรวงต่างประเทศของญี่ปุ่น ไปเมื่อไม่นานนี้นั้น

ล่าสุด ถึงคิวของ Consuelo Veloso สส.คนใหม่ ผู้ได้ลงคะแนนเสียงครั้งแรกในสภาผู้แทนราษฎร และไหนๆก็ไหนๆ เพื่อเป็นการฉลองโอกาสนี้ เธอได้แสดงท่าทางการโบกมือ แสดงความเคารพ อันเป็นสัญลักษณ์จากอนิเมและมังงะเรื่อง Attack on Titan ผ่าพิภพไททัน ให้คนทั้งสภาได้ประจักษ์ อีกด้วย


แหล่งข่าว และ ทวีต : Javiera Gracia 's Twitter , Anime News Network Toshio Suzuki, Renzo Kinoshita, Sayoko Kinoshita คว้ารางวัลทรงเกียรติ จากเวที Annie Awards ครั้งที่ 49

Annie Awards รางวัลสำคัญของวงการหนังอนิเมชั่นโลก ได้มีการประกาศผลรางวัล ครั้งที่ 49 ไป เมื่อ 12 มี.ค. 2022 ที่ผ่านมา ถึงแม้ว่า รางวัลในครั้งนี้ หนังอนิเมจากฝั่งญี่ปุ่น จะไปไม่ถึงฝั่งฝันทุกสาขารางวัล แต่ถึงกระนั้น ก็มีบุคคลในวงการอนิเมญี่ปุ่น ที่สามารถคว้ารางวัลอันทรงเกียรติจากเวที Annie Awards ในการช่วยเหลือผู้ประสบภัยจากสงครามครั้งนี้

Toshio Suzuki ผู้ร่วมก่อตั้ง , ผู้บริหารระดับสูง และ โปรดิวเซอร์ของ Studio Ghibli คว้ารางวัลพิเศษ Winsor McCay Award ในฐานะเป็นบุคคลผู้เป็นแบบอย่างในวงการ ร่วมกับ Ruben A. Aquino กับ Lillian Schwartz โดย Suzuki ถือเป็นชาวญี่ปุ่น คนที่ 9 ที่คว้ารางวัลนี้ ซึ่งชาวญี่ปุ่นผุ้ที่เคยคว้ารางวัลดังกล่าว ประกอบด้วย Hayao Miyazaki, Isao Takahata, Mamoru Oshii, Satoshi Kon, Katsuhiro Otomo, Kihachirō Kawamoto, Iwao Takamoto, และ Osamu Tezuka

ขณะที่ Renzo Kinoshita กับ Sayoko Kinoshita ผู้ก่อตั้งงานเทศกาลอนิเมชั่นนานาชาติ Hiroshima คว้ารางวัล June Foray Award ที่มอบให้แก่บุคคลผู้สร้างผลกระทบ ที่ก่อให้เกิดคุณประโยชน์ หรือ ด้านการกุศล


แหล่งข่าว :   Anime News Networkประกาศผลรางวัลสุดยอดตัวละครมังงะ กับ MAGADEMY AWARD 2021

MAGADEMY AWARD 2021 เวทีรางวัลน้องใหม่ล่าสุดของวงการมังงะญี่ปุ่น ซึ่งจัดขึ้นโดย BookLive บริการร้านหนังสือออนไลน์ของ Toppan Printing ที่จะมอบให้แก่บรรดาตัวละครจากมังงะเรื่องต่างๆ ที่สร้างผลงานได้โดดเด่นที่สุดในรอบปีที่ผ่านมา ตามสาขาต่างๆ ที่ได้มีการเปิดให้แฟนๆได้ร่วมเสนอชื่อตัวละคร และ โหวตลงคะแนน ในช่วงวันที่ 9 ธ.ค. 2021 - 5 ม.ค. 2022 (ยกเว้นเพียงสาขา Jury Special Award ที่คณะกรรมการจะเป็นผู้คัดเลือกและตัดสินเอง) ได้มีการประกาศผลอย่างเป็นทางการแล้ว เมื่อ 16 มี.ค. 2022 ที่ผ่านมา :

 

"Best Leading Actor"
ตัวละครนำชายยอดเยี่ยม

ชนะเลิศ : Totonou Kunou (Do Not Say Mystery)

ผู้เข้าชิง: Eren Yeager (Attack on Titan ผ่าพิภพไททัน) , Sakamichi Onoda (Yowamushi Pedal โอตาคุ ปั่นสะท้านโลก) , Mutta Nanba (Space Brothers สองสิงห์อวกาศ) , Bojji (Ranking of Kings)  

"Best Leading Actress"
ตัวละครนำหญิงยอดเยี่ยม

ชนะเลิศ : Yona (Yona of The Dawn กู้บัลลังก์มังกรแดง)

ผู้เข้าชิง: Hayame Katsuragi (Promise Cinderella) , Yoi Takiguchi (In The Clear Moonlight Dusk), Frieren (FRIEREN คำอธิษฐานในวันที่จากลา), Mao Mao (เสียงรำพึงจากหมอยา-บันทึกไขปริศนาแห่งวังหลังของเหมา)

"Best Supporting Actor"
ตัวละครสมทบชายยอดเยี่ยม

ชนะเลิศ : Manjiro Sano (Tokyo Revengers)

ผู้เข้าชิง: Toru Amuro (ยอดนักสืบจิ๋วโคนัน) ,Kage (Ranking of Kings) ,Levi Ackerman (Attack on Titan ผ่าพิภพไททัน)

"Best Supporting Actress"
ตัวละครสมทบหญิงยอดเยี่ยม

ชนะเลิศ : Shinobu Wakamiya (Chihayafuru จิฮายะ)

ผู้เข้าชิง: Yoko Sato (The Fable โหดไม่ถามชื่อ) , Yua Takahashi (Tomorrow I Will Be Someone's Girlfriend)

Jury Special Award

ชนะเลิศ : Guts (Berserk)

 

เกณฑ์ของตัวละครที่ได้รับการเสนอชื่อในสาขาต่างๆนั้น จะต้องเป็นตัวละครที่ปรากฏตัวในมังงะ (ทั้งตีพิมพ์ และ ดิจิตอล) ในช่วง 1 ธ.ค. 2020 - 20 พ.ย. 2021 โดยตัวละครที่ชนะเลิศในแต่ละสาขานั้น นอกจากจะพิจารณาจากคะแนนโหวตแล้ว ยังต้องพิจารณาจากองค์ประกอบอื่นๆ (โดยคณะกรรมการ) ประกอบด้วย มุมมอง ความเป็นเอกลักษณ์ , เสน่ห์-ความสามารถพิเศษ , คำพูดที่เฉียบแหลม , ความกล้าหาญ / สร้างแรงบันดาลใจ และ เข้ากับยุคสมัยใหม่

สำหรับในสาขา Jury Special Award ที่ Guts จาก Berserk คว้ารางวัลชนะเลิศไป ทางคณะกรรมการตัดสิน ได้ให้เหตุผลว่า เป็นการยกย่อง Guts ผู้ซึ่งใช้ชีวิตอย่างแข็งแกร่ง และเดินทางมาอย่างยาวไกล รวมไปถึง ยังเป็นการแสดงความรำลึกถึง อ.Kentaro Miura ผู้แต่ง Berserk ที่ได้เสียชีวิตลง เมื่อ พ.ค. 2021 อีกด้วย

 

แหล่งข่าว และ รูปภาพ : MAGADEMY AWARD 's Website10 อันดับมังงะขายดีที่ญี่ปุ่น โดย Oricon : 7-13 มี.ค. 2022

(อันดับ / เรื่อง-เล่ม / ยอดขายประจำสัปดาห์)

01. Tensei Shitara Slime Datta Ken เกิดใหม่ทั้งทีก็เป็นสไลม์ไปซะแล้ว ver. Manga #20 (256,308 เล่ม)

02. KAIJYU No.8 # 6 (164,121 เล่ม)

03. Yuru Camp #13 (102,601 เล่ม)

04. Grand Blue ก๊วนป่วนชวนบุ๋งบุ๋ง #18 (98,392 เล่ม)

05. Dr.Stone #25 (83,559 เล่ม)

06. WIND BREAKER #6 (59,657 เล่ม)

07. Gokushufudou พ่อบ้านสุดเก๋า #9 (56,813 เล่ม)

08. Mahoutsukai no Yome เจ้าสาวผมแดงกับจอมเวทอสูร #17 (54,284 เล่ม)

09. Uzaki-chan wa Asobitai! รุ่นน้องตัวป่วนอยากชวนเที่ยวเล่น! #8 (52,920 เล่ม)

10. Kawaii dake ja nai Shikimori-san คุณชิกิโมริไม่ได้น่ารักแค่อย่างเดียวนะ #12 (51,085 เล่ม)


แหล่งข่าว : Oricon 's Weekly Comic Ranking

 


free hit counter javascript