บอกเล่าข่าวการ์ตูนประจำสัปดาห์ ตั้งแต่วันที่ 28 มีนาคม - 3 เมษายน 2565

 

บอกเล่าสรุปข่าวการ์ตูนประจำสัปดาห์กลับมาอีกครั้ง.... ที่สัปดาห์นี้ขอมาลงเร็วหน่อย เนื่องจากผู้แปล-เขียนข่าว ติดธุระพักร้อนช่วงสุดสัปดาห์ ... ในที่สุด ก็เข้าสู่เดือนใหม่ เม.ย. ที่มีวันหยุดยาวในช่วงสงกรานต์ แต่ก็ยังคงต้องปฏิบัติตามมาตรการป้องกันโควิดกันอยู่ดี แม้ว่าปีนี้จะมีผ่อนปรนในบางเรื่องก็ตาม รวมไปถึงกำลังอยู่ในช่วงโร้ดแมพที่จะทำให้โควิดกลายเป็นโรคประจำถิ่นในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้า (หากดูจากยอดผู้ติดเชื้อทุกวันนี้ ก็ต้องบอกว่าเหนื่อยจริงๆแหละ) ...แต่เหนือสิ่งอื่นใด นอกจากจะต้องระมัดระวังโควิดแล้ว ป้ายหาเสียงเลือกตั้ง (!?) แล้ว ยังต้องระมัดระวัง กับ พวกมิจฉาชีพ ที่ขยันโทรศัพท์มาหลอกโอนตังค์ เอาตังค์ ด้วยกลอุบายสารพัด....ซึ่งตรงนี้ ก็ต้องตั้งสติของตัวเองกัน หากคิดว่าไม่ได้จัดส่งของใดๆ หรือ เจอเบอร์โทรแปลกๆ ที่ดูยังไงๆไม่ได้เป็นเบอร์ประเทศไทย ก็รีบบล็อคโลด!!!!


สำนักข่าว K-D News (kartoon-discovery.com)
สามารถอัพเดทข่าวสารเว็บเราได้ผ่าน Twitter และ Facebook
หากนำข่าวจากเราไปเผยแพร่ที่อื่น รบกวนใส่เครดิตให้กับทางเราด้วยครับ ขอบคุณครับNew Release Comics of the Week : ทำท่าว่าจะดี แต่.... กับ Tokyo Revengers 22

การ์ตูนออกใหม่ ประจำสัปดาห์ที่ผ่านมา เริ่มจาก :

Tokyo Revengers เล่ม 22 หลังจบศึกเท็นจิกุ นำไปสู่การตัดสินใจยุบ โตมัน ของ ไมกี้ ที่ทำให้ พรรคพวกของโตมันต้องแยกกระจายไปสายชีวิตของใครของมัน เช่นเดียวกับ ทาเคมิจิ ที่ได้หวนกลับสู่โลกปัจจุบันอีกครั้งและก็ได้พบกับช่วงเวลาอันสงบสุขอย่างแท้จริง เพียงแต่ทาเคมิจิ กลับรู้สึกติดใจในบางอย่างในเวลาปัจจุบัน ซะจน....

ผ่าพิภพไททัน Full color edition เล่ม 1 มังงะ ไททัน เวอร์ชั่นจัดทำใหม่ ที่กลายเป็นเล่มสี่สีทั้งเล่ม โดยได้รับการคัดสรรค์ตอนสุดแสนจะจดจำ โดย อ.อิซายามะ และ นักอ่าน ให้กลายเป็นตอนที่มีสีสัน และในเล่ม 1 นี้ประกอบด้วยตอนที่ 46, 69, 81
โดยแนบมากับ บุ๊คเล็ท ผ่าพิภพไททัน Beginning (หนังสือภาพร่างของเรื่อง ผ่าพิภพไททัน)

WITCH WATCH เล่ม 1 ผลงานมังงะเรื่องล่าสุดของผู้แต่ง Sket Dance ที่ยังคงคลาดเครียดได้ในช่วงเวลานี้... โอโตกิ โมริฮิโตะ นักเรียนม.ปลาย ผู้มีพลังยักษ์ ต้องมาอาศัยอยู่ร่วมชายคากับนิโกะ เพื่อนสมัยเด็กซึ่งเป็นแม่มดตามที่สัญญาเก่าแก่ได้ระบุไว้!! นิโกะกลับจากการฝึกตนเป็นแม่มด และใจเต้นตึกตักกับการได้พบเพื่อนสมัยเด็กอีกครั้ง ขณะที่โมริฮิโตะในฐานะอสูรรับใช้ มีหน้าที่ต้องปกป้องนิโกะจากหายนะตามคำพยากรณ์...!? เขาจึงต้องเข้าไปพัวพันกับปัญหาที่เกิดจากเวทมนตร์สุดพิสดารพันลึกของ 'ยัยซุ่มซ่าม' อย่างนิโกะโดยไม่อาจเลี่ยง—!!

Trillion Game เกมชีวิตพิชิตล้านล้าน เล่ม 1 ผลงานมังงะรวมพลังกันของนักเขียนจากสองยุค ระหว่าง อ.Riichiro Inagaki จาก Eyeshield 21 , Dr.Stone  กับ อ.Ryoichi Ikegami นักวาดจาก น้ำตาเพชฌฆาต... ฮารุ ชายผู้เห็นแก่ตัวที่สุดในโลก กับ ทาคุ ผู้มีนิสัยเอาจริงเอาจังสองคู่หูสุดแกร่ง ได้เริ่มธุรกิจจากศูนย์ หาเงินหนึ่งล้านล้านดอลลาร์เพื่อครอบครองทุกสิ่งบนโลกใบนี้!?

New Sakura Wars The Comic เล่ม 1 การต่อสู้ครั้งใหม่ของเหล่าขบวนการซากุระ ได้เริ่มต้นอีกครั้ง ... ศักราชไทโช ปีที่ 29 อามามิยะ ซากุระ ใฝ่ฝันอยากจะเป็นเหมือน "ชินกูจิ ซากุระ" เธอจึงได้เข้าร่วมกองกำลังจักรวรรดิ เพื่อไล่ตามความฝันนั้น แต่เธอกลับพบว่ากองกำลังที่เคยรุ่งเรือง กลับตกต่ำลงจนไม่เหลือเค้าเดิม เพื่อปกป้องความสงบสุขของจักรวรรดิ ซากุระปฏิญาณว่า จะฟื้นฟูกองกำลังจักรวรรดิอันทรงเกียรติขึ้นมาใหม่ ร่วมกับสมาชิกหน่วยบุปผาใหม่ให้จงได้—!!

 


Encanto เมืองเวทมนตร์ คนมหัศจรรย์ คว้าสาขาหนังอนิเมชั่นยอดเยี่ยม Oscar ครั้งที่ 94

รางวัล Academy Awards หรือ Oscar ครั้งที่ 94 รางวัลสำคัญสำหรับวงการภาพยนตร์ฝั่งตะวันตก ที่คอหนังทั่วโลกเฝ้าจับตามอง ได้มีพิธีประกาศผลรางวัลแล้ว เมื่อช่วงค่ำของวันที่ 27 มี.ค. 2022 ตามเวลาท้องถิ่นของสหรัฐอเมริกา (ตรงกับ ช่วงเช้า วันที่ 28 มี.ค. 2022 ตามเวลาบ้านเรา)

ไฮไลต์ของ Oscar ในครั้งนี้ ก็มีหนังเรื่อง Dune ที่คว้ารางวัลมาได้มากที่สุดถึง 6 สาขา โดยมี CODA คว้ารางวัลภาพยนตร์ยอดเยี่ยมของ Oscar ครั้งนี้ไปครอง แต่เหนือสิ่งอื่นใด พิธีประกาศรางวัล Oscar ครั้งนี้ กลับถูกขโมยซีน โดยช็อตที่ Will Smith ผู้ซึ่งคว้ารางวัลนักแสดงนำชายยอดเยี่ยมของ Oscar ครั้งนี้ ได้เข้าไปตบหน้าของ Chris Rock พิธีกรหลัก กลางเวที Oscar เนื่องจาก Smith ไม่พอใจที่ Rock ปล่อยมุกตลกล้อเลียน Jada ภรรยาของเขา ที่กำลังป่วยเป็นโรคผมร่วงเป็นหย่อมๆ ซึ่งกลายเป็นเหตุการณ์ที่เกิดเสียงวิพากษ์วิจารณ์ของผู้ชมทั่วโลกเป็นจำนวนมาก และนำไปสู่มีมบนโลกโซเชียล ในเวลาต่อมา

โดยในสาขาหนังอนิเมชั่นยอดเยี่ยม ปรากฏว่า Encanto เมืองเวทมนตร์ คนมหัศจรรย์ หนังอนิเมชั่น 3DCG ของค่าย Disney ที่ได้เข้าชิง Oscar ครั้งนี้ ถึง 3 สาขารางวัล สามารถคว้าชัยในสาขานี้ได้ตามคาด โดยเอาชนะคู่แข่งสำคัญ ประกอบด้วย Flee , Luca , The Mitchells vs. the Machines และ Raya and the Last Dragon ซึ่งถือเป็นความสำเร็จต่อเนื่องของหนังเรื่องนี้ หลังจากคว้ารางวัลดังกล่าวจากเวทีลูกโลกทองคำ ครั้งที่ 79 ไปเมื่อ ม.ค. 2022

ส่วนอีก 2 สาขารางวัล ที่ Encanto ได้เข้าชิง ก็คือ สาขา ดนตรีประกอบยอดเยี่ยม กับ เพลงประกอบยอดเยี่ยม ซึ่งสองสาขาดังกล่าว เป็น Dune กับ No Time to Die ที่คว้ารางวัลชนะเลิศในสาขาดังกล่าว ตามลำดับ

ขณะที่ The Windshield Wiper คว้ารางวัลในสาขาหนังอนิเมชั่นขนาดสั้น


แหล่งข่าว :  Oscar Official Website
สรุปข่าวสารอนิเม จากงาน Anime Japan 2022

งาน Anime Japan 2022 ที่เพิ่งผ่านพ้นไปเมื่อ 26-29 มี.ค. 2022 ที่ผ่านมา ก็มีข่าวสารความคืบหน้ามากมายเกี่ยวกับอนิเมเรื่องใหม่ๆ เกิดขึ้นในงานดังกล่าว เราก็เลยมาสรุปข่าวสารคร่าวๆที่ปรากฏขึ้นในงานดังกล่าว ทั้งในส่วนของตารางการออกอากาศอนิเม , โปรเจ็คอนิเมใหม่ล่าสุดที่มีการเปิดเผยในงานนี้ รวมถึง รายละเอียดยิบย่อยต่างๆ ของโปรเจ็คอนิเมบางเรื่อง

ตารางการออกอากาศอนิเม ที่มีการประกาศใน Anime Japan 2022 :
(+ นับรวมตารางออกฉายอนิเม ที่มีการอัพเดทคาบเกี่ยวกัน ในช่วงเวลาที่จัดงานดังกล่าว แม้ว่าจะไม่ได้มีการแจ้งไว้ใน Anime Japan 2022 ก็ตาม)

- Golden Kamuy ซีซั่น 4 ออกอากาศ ฤดูใบไม้ร่วง 2022

- Uncle from Another World (Isekai Ojisan / ยอดคุณน้าจากต่างโลก) ออกอากาศ ฤดูร้อน 2022

- The Prince of Tennis II: U-17 World Cup ออกอากาศ ก.ค. 2022 - ซึ่งในงานมีการประกาศนักพากย์เพิ่มเติม

- JoJo’s Bizarre Adventure Stone Ocean มีกำหนดสตรีมเรื่องราวในพาร์ทที่ 2 (ตอนที่ 13-24) บน Netflix ฤดูใบไม้ร่วง 2022 อีกทั้ง ในงานดังกล่าว ยังได้เปิดตัวโปรเจ็คฉลอง 10 ปี ของ JoJo ฉบับอนิเม ด้วย

- KanColle: Itsuka Ano Umi de (Kan Colle: Someday in that Sea) อนิเมซีซั่น 2 ของ KanColle เรือรบโมเอะ มีกำหนดออกอากาศ พ.ย. 2022 โดยอนิเมซีซั่นดังกล่าว จะมีทั้งหมด 8 ตอน

- Dr. Stone: Ryusui อนิเมพิเศษของ Dr.Stone มีกำหนดออกอากาศ ก.ค. 2022

- 'Is It Wrong to Try to Pick Up Girls in a Dungeon?' มันผิดรึไงถ้าใจอยากจะพบรักในดันเจี้ยน ซีซั่น 4 มีกำหนดออกอากาศ ฤดูใบไม้ร่วง 2022

- Pop Team Epic ซีซั่น 2 ออกอากาศ ต.ค. 2022

- Prima Doll อนิเมซีรี่ย์ของค่าย Key ออกอากาศ ก.ค. 2022

- หนังอนิเม WATATEN!: an Angel Flew Down to Me : Precious Friends มีกำหนดเข้าโรงที่ญี่ปุ่น ช่วงต้นฤดูใบไม้ร่วง 2022

- The Eminence in Shadow มีกำหนดออกอากาศ ต.ค. 2022

- Black Summoner มีกำหนดออกอากาศ ฤดูใบไม้ร่วง 2022

- Luminous Witches มีกำหนดออกอากาศ ก.ค. 2022

- Spriggan ประกาศนักพากย์เพิ่มเติม และ มีกำหนดออกอากาศ 18 มิ.ย. 2022


โปรเจ็คอนิเม และ ข่าวสารเพิ่มเติม :

- RWBY ถูกสร้างเป็นอนิเมทีวีโดย Studio Shaft

- Natsuki Hanae, Fairouz Ai ร่วมพากย์เสียงในอนิเม Yu-Gi-Oh! GO RUSH!! ที่จะออกอากาศ เม.ย. 2022

- STARMYU กำลังจะมีอนิเมทีวีออริจินอล ชุด Opus.COLORs ที่ได้ทีมงานชุดเดิมเป็นผู้ผลิต ออกอากาศ ปี 2023

- เปิดตัวอนิเมทีวี Engage Kiss ออกอากาศ ก.ค. 2022

- อนิเมทีวี Love All Play Badminton ได้ Natsuki Hanae พากย์เสียงเป็นตัวละครแมว Ramune

- When Will Ayumu Make His Move? ประกาศนักพากย์เพิ่มเติม 2 คน

- เปิดตัว PRELUDERS โปรเจ็คอนิเม ที่ผสมผสานคอนเซ็ปต์กัน ระหว่าง นักพากย์×ฮีโร่×ดนตรี

- Black Rock Shooter DAWN FALL ได้ Tomokazu Sugita และนักพากย์คนอื่นๆ ร่วมพากย์

- The Vampire Dies in No Time ซีซั่น 2 ประกาศนักพากย์เพิ่มเติม 2 คน

- Chained Soldier อนิเมจากผู้สร้าง Akame ga Kill! / อาคาเมะสวยประหาร ประกาศนักพากย์เพิ่มเติม 3 คน

- Ayane Sakura ร่วมพากย์เสียงให้กับอนิเม CG ของ Ultraman ในบทบาทตัวละครมนุษย์ต่างดาว Wadoran Maya

- Sky: Children of Light เกมวีดีโอซีรี่ย์ของ thatgamecompany ( Journey, Flower) ประกาศเปิดตัวโปรเจ็คอนิเมของ Sky

- หนังอนิเม ISEKAI QUARTET เปิดตัวเพลงประกอบหนัง "Melodic Road Movie" ซึ่งขับร้องโดย Konomi Suzuki feat. Kashitaro Ito

- หนังอนิเม The Seven Deadly Sins: Grudge of Edinburgh ได้ Ayumu Murase กับ Mikako Komatsu มาพากย์เสียงเป็น Tristan ตัวละครเอกของหนังชุดนี้ ในวัยเด็ก กับ วัยรุ่น ตามลำดับ

- Yowamushi Pedal โอตาคุปั่นสะท้านโลก ซีซั่น 5 ยังคงได้ทีมงานและนักพากย์ชุดเดิม


แหล่งข่าว :  Crunchyroll


 


Makoto Shinkai คอมเม้นต์ถึง Suzume no Tojimari ผลงานหนังอนิเมเรื่องล่าสุด ในงาน Anime Japan 2022

นอกจาก Anime Japan 2022 จะมีข่าวสารอนิเมปลีกย่อย มาอัพเดทล่าสุด กันในงานดังกล่าวแล้วนั้น ... Suzume no Tojimari ผลงานหนังอนิเมเรื่องล่าสุดของ ผกก.Makoto Shinkai ได้มีการนำเสนอกันแบบเล็กๆ บนบูธของ ComixWave Films ในงานดังกล่าว

ซึ่งที่บูธดังกล่าว ได้มีข้อความของ ผกก. Shinkai ที่ออกมากล่าวถึงหนังเรื่องใหม่ของเขาด้วย ซึ่งมีใจความระบุว่า :

เมื่อ 2 ปีก่อน เขารู้สึกเหมือนได้เดินทางไปที่ห่างไกลแสนไกลกับ Suzume ทีมงานของเขา กำลังทำงานเพื่อให้เธอผู้นี้ ไปถึงสถานที่ที่เธอต้องการ และ การเดินทางของเธอ จะสร้างความสนุกสนานให้แก่ผู้ชม หวังว่าทุกคนจะติดตามชมหนังที่ได้เข้าโรงกัน

ส่วน Masayoshi Tanaka คนออกแบบตัวละคร, และ สองผกก.อนิเมชั่น Kenichi Tsuchiya กับ Takumi Tanji ได้แสดงความเห็นของหนังชุดใหม่นี้ ที่บูธดังกล่าวเช่นกัน โดย Tanaka คอมเม้นต์ว่า เขากำลังติดตามแบบดีไซน์ที่มีการเปิดเผย ส่วน Tsuchiya คอมเม้นต์ว่า ทีมสตาฟทำงานกันอย่างละเอียด เพื่อถ่ายทอดอารมณ์เข้สไปในสตอรี่บอร์ดของ Shinkai และ Tanji คอมเม้นต์ว่า ตัวหนัง สื่อถึง การก้าวไปข้างหน้าแบบใหม่

Suzume no Tojimari เป็นหนังอนิเมแนวภัยพิบัติ คล้ายๆกับหนังเรื่องหลังๆของ Shinkai และยังคงสไตล์งานภาพท้องฟ้าสายน้ำสวยใสเหมือนเคย กับเรื่องราวของ Suzume เด็กสาววัย 17 ผู้อาศัยอยู่ในคิวชู ไปพบเจอกับประตูลึกลับ จากความช่วยเหลือของชายหนุ่มผู้หนึ่ง และพอเปิดประตูบานดังกล่าว ก็ปรากฏประตูบานอื่นๆ ปรากฏทั่วเกาะญี่ปุ่น และไม่ว่าจะเปิดประตูบานไหน ก็นำพาภัยพิบัติและความโชคร้ายไปทั่ว ซึ่งงานของเธอก็คือ การออกไปปิดประตูทุกบาน เพื่อไม่ให้ญี่ปุ่นประสบภัยไปมากกว่านี้ ... โดยตัวหนังมีกำหนดฉายบนโรงทั่วญี่ปุ่น ฤดูใบไม้ร่วง 2022


แหล่งข่าว :  Anime News Network
อัพเดทข่าวสาร จากไลฟ์สตรีม One Piece News -News Coo Online-

หลังจากมีการบอกใบ้มานานเกี่ยวกับโปรเจ็คลับของ One Piece ให้บรรดาสาวกแก๊งหมวกฟางได้ตามลุ้นกัน บน Twitter หลักของ One Piece อย่างเนืองๆ เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา...

ล่าสุด ในช่วงดึกของวันที่ 28 มี.ค. 2022 ที่ผ่านมา ใน Live Stream ของ One Piece News -News Coo Online- ได้มีการแจ้งข่าวสารสำคัญของ One Piece จำนวนหลายข่าวด้วยกัน :


- เผยโฉมหน้าปก ฉบับมังงะรวมเล่มที่ 102 ของเรื่องนี้ ที่มีไฮไลท์เด่นตรง Zoro กับ Sanji ได้โชว์ของในเล่มนี้

 

- Peter Gadiot จะรับบทเป็น SHANKS ใน One Piece ฉบับละครซีรี่ย์ โดย Netflix

 

- เผยโฉมหน้าตัวละครหญิง ซึ่งเป็นตัวละครเอกประจำหนัง One Piece Film RED ที่จะฉายทั่วญี่ปุ่น ส.ค. 2022

 

- เปิดตัวโลโก้ โปรเจ็คฉลองครบรอบ 25 ปี One Piece

- เผยโฉมดีไซน์การ์ดเกมของ One Piece

- เปิดตัวเกมวีดีโอ ONE PIECE ODYSSEY ที่จะลงบนเครื่อง PS5, PS4, Xbox Series X|S, PC Game


แหล่งข่าว รูปภาพ และ ทวีต :  One Piece 's Official Twitter
Jamie Lee Curtis ต้องการรับบท Dr.Kureha ในละครซีรี่ย์ One Piece

ยังคงเป็นควันหลงข่าวสารของ One Piece ที่เพิ่งมีการประกาศ & อัพเดทโปรเจ็ค ไป ตามข่าวข้างบน ประกอบกับเพิ่งผ่านพ้นในช่วงพิธีประกาศรางวัล Oscar ครั้งที่ 94 ไปหมาดๆ ล่าสุด Jamie Lee Curtis นักแสดงสาวรุ่นเก๋า วัย 63 ปี จากหนัง The Halloween ได้เปิดเผย ในระหว่างการให้สัมภาษณ์กับ Tik Tok ในช่วงเดินพรมแดงของ Oscar ครั้งที่ 94 ว่า เธอสนใจอยากร่วมแสดงใน One Piece ฉบับละครซีรี่ย์คนแสดง ในบทบาทของ Dr. Kureha ตัวละครที่คาดว่าจะมีบทบาทในซีซั่นที่ 2 ของละคร

“คุณรู้สินะ หญิงชราผู้ร่าเริงคนนั้น...บางทีชั้น อาจจะเป็น Kureha ก็ได้” เธอกล่าว ..."Ruby [ลูกสาวของฉัน] บอกว่า นั่นล่ะ คือ บทบาทที่ดิฉันจะแสดง"

 

ก่อนหน้านี้ Ruby Guest ลูกสาวของ Curtis ได้ปรากฏตัวใน One Piece Podcast เมื่อปี 2021 ซึ่งผู้ฟังต่างได้เสนอบทบาทต่างๆ ให้กับ Curtis ซึ่ง Guest ได้ตอบกลับว่า

“แม่ของชั้น ชอบ Kureha และชั้นมั่นใจสำหรับเรื่องนี้ 100% เนื่องจาก Netflix กำลังสร้างเวอร์ชั่นคนแสดงของเรื่องนี้พอดี ชั้นก็เลยแนะนำให้เธอ ลองพิจารณาดูว่า เธอจะทำได้หรือเปล่า […] ชั้นรู้ว่า แม่ของชั้นน่ะ เต็มที่อยู่แล้ว 100% "

 

Curtis ยังเล่าอีกว่า ตัวละครที่เธอชอบใน One Piece คือ Tony Tony Chopper ซึ่งได้ Brina Palencia เป็นผู้พากย์เสียง ซึ่งก็เป็นเพื่อนซี้ของเธออีก อีกทั้ง เธอยังกล่าวติดตลกอีกว่า อยากจะเล่นเป็น Nico Robin อยู่เหมือนกัน แต่เธอนั้นแก่เกินบทบาทนี้ไปเพียงนิดๆหน่อยๆ เอง

Curtis จัดเป็นนักแสดงดังระดับฮอลลิวู้ดอีกคน ที่ชื่นชอบในอนิเมญี่ปุ่น โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับ One Piece ซึ่งก่อนหน้านี้ ในงาน San Diego Comic-Con 2016 เธอเคยเปิดเผยกับแฟนๆในงานว่า หากเธอสามารถเป็นตัวละครทีวีได้ เธอก็อยากจะเป็น Nico Robin


แหล่งข่าว :  Anime News Network
มหาเวทย์ผนึกมาร มียอดตีพิมพ์ฉบับรวมเล่มถึง 65 ล้านเล่ม

Twitter หลักของ Jujutsu Kaisen มหาเวทย์ผนึกมาร ได้อัพเดทยอดตีพิมพ์ฉบับรวมเล่มล่าสุดของซีรี่ย์นักสู้ไสยเวท ขมังเวท สุดฮิตของ อ. Gege Akutami โดยระบุว่า มังงะเรื่องนี้ มียอดตีพิมพ์ฉบับรวมเล่มถึง 65 ล้านเล่ม จากการออกวางจำหน่าย ฉบับรวมเล่มที่ 19 ของเรื่องนี้ ที่จะวางขายในญี่ปุ่น วันที่ 4 เม.ย. 2022

ซึ่งเป็นยอดฉบับรวมเล่มที่เพิ่มขึ้นอีก 5 ล้านเล่ม นับตั้งแต่หนังอนิเม JUJUTSU KAISEN 0 เข้าโรงที่ญี่ปุ่น เมื่อ 24 ธ.ค. 2021 (และ ฉบับรวมเล่มที่ 18 ของเรื่องนี้ ที่ออกวางขายในวันเดียวกัน) รวมถึง ยังเป็นยอดฉบับรวมเล่มที่เพิ่มขึ้นอีก 25 ล้านเล่ม นับตั้งแต่ อนิเมทีวีซีซั่นแรกของเรื่องนี้ ฉายจบไป เมื่อ มี.ค. 2021

แหล่งข่าว และ ทวีต : Jujutsu Kaisen 's Twitter  

Sasaki and Miyano สานสัมพันธ์ลูกผู้ชายต่อ กับ โปรเจ็คอนิเมใหม่ล่าสุด

Sasaki and Miyano อนิเมซีรี่ย์แนวจิ้นลงเรือของคู่ตัวเอกนำ ตามชื่อเรื่อง แฟนๆก็จะได้ติดตามความสัมพันธ์ของสองหนุ่มคู่นี้กันต่อ กับ โปรเจ็คอนิเมใหม่ล่าสุด ที่ยังไม่มีการเปิดเผยรูปแบบใดๆ ซึ่งมีการยืนยันข่าวนี้จาก Twitter หลักของอนิเม

Sasaki and Miyano ดัดแปลงมาจากมังงะแนว Slice of Life ผสมผสาน Boys' Love ของ อ. Shō Harusono (แต่ในเรื่องนี้ ระบุว่า เป็นแนว "Boys' Life") ลงเผยแพร่บน pixiv Comic ตั้งแต่ปี 2016 เป็นต้นมา ก่อนจะได้รับการจัดพิมพ์เป็นฉบับรวมเล่มโดย สนพ. Media Factory ในเวลาต่อมา เป็นเรื่องราวของ Miyano ชายหนุ่มที่ใช้เวลาในวันนึงไปกับการอ่านมังงะแนว Boys’ Love พร้อมกับรู้สึกกังวลเกี่ยวกับใบหน้าของเขาที่ดูจะหวานเกินไป และแล้วเรื่องราวที่เกิดขึ้นในมังงะแนว BL ที่เขาอ่าน ก็ได้กลายเป็นจริงขึ้นมา จากการที่เขาได้พบกับ Sasaki รุ่นพี่ร่วมโรงเรียนม.ปลายของเขา ซึ่ง Sasaki ได้ใช้ทุกโอกาส ในการทำความรู้จักกับ Miyano ให้มากขึ้น นำไปสู่ความสัมพันธ์ของเขาทั้งคู่ที่พัฒนาขึ้นตามลำดับ

อนิเมทีวี ซีซั่นแรก จำนวน 12 ตอน ของเรื่องนี้ ออกอากาศช่วง 10 ม.ค. – 28 มี.ค. 2022

 

แหล่งข่าว และ รูปภาพ :  Sasaki and Miyano 's Twitter , Crunchyroll
  

อนิเมทีวี Chibi Maruko-chan เตรียมฉลองครบรอบ 1,500 ตอน พ.ค. 2022 นี้

Chibi Maruko-chan (มารุโกะจอมกวน / หนูน้อยจอมซ่า มารุโกะจัง) อนิเมทีวีที่อยู่คู่กับชาวญี่ปุ่นมานาน ตั้งแต่ยุค 90 เป็นต้นมา กำลังจะออกอากาศถึงตอนที่ 1,500 แล้ว และเนื่องในโอกาสอันดีนี้ ทางผู้สร้างอนิเม เตรียมจะเฉลิมฉลอง ด้วย อนิเมตอนพิเศษความยาว 1 ชั่วโมง ที่จะออกอากาศในวันที่ 1 พ.ค. 2022 เวลา 18:00 - 19:00 น. ทางช่อง Fuji TV โดยตอนพิเศษดังกล่าว จะประกอบด้วย 2 ตอนย่อย ที่จะเน้นรำลึกถึงโมเม้นต์อันแสนประทับใจที่เคยเกิดขึ้นในอนิเมเรื่องนี้

Chibi Maruko-chan ดัดแปลงมาจากผลงานมังงะเด็กเรื่องดังของ อ.Momoko Sakura ที่ตีพิมพ์ลงในนิตยสาร Ribon ช่วงปี 1986 - 2018 ต่อมาถูกสร้างเป็นอนิเมทีวีชุดแรก ออกอากาศ ช่วงปี 1990-1992 จำนวนทั้งสิ้น 142 ตอน ก่อนที่จะมีการจัดทำต่อ กับ อนิเมทีวีชุดปัจจุบัน ที่ยังคงออกอากาศทางทีวีอย่างต่อเนื่อง ตั้งแต่ ม.ค. 1995 เป็นต้นมา


แหล่งข่าว :  Anime! Anime! , Crunchyroll
Bandai Namco โดดเข้าทำโปรเจ็ค 'Metaverse' ของ Gundam

เทคโนโลยีโลกเสมือน Metaverse ได้เข้ามามีบทบาทกับมนุษย์ในยุคสมัยใหม่มากขึ้น และกำลังกลายเป็นช่องทางใหม่ในการสร้างรายได้เพิ่มเติมในหลายแฟรนไชส์ หลายธุรกิจ และนั่นก็ทำให้ Bandai Namco และ แฟรนไชส์ Gundam อดไม่ไหว ที่จะขออินเทรนด์โลกเสมือนบ้าง

ล่าสุด มีรายงานว่า กลุ่มบริษัท Bandai Namco Holdings ได้ใช้งบลงทุน 1.5 หมื่นล้านเยน ในการพัฒนาโปรเจ็ค Metaverse ในธีม Gundam ซึ่งโปรเจ็คดังกล่าว มีการประกาศไปเมื่อเดือน ก.พ. 2022 ที่ผ่านมา ก่อนที่จะมีการชี้แจงรายละเอียดเพิ่มเติม เมื่อ 29 มี.ค. 2022 โดยระบุว่าโปรเจ็ค Metaverse ของพวกเขา จะเป็นการรวมกันระหว่างบริการจริง กับ บริการดิจิตอล โดยผู้ใช้สามารถจับจ่ายซื้อ Gunpla (หุ่นโมเดลพลาสติก Gundam) ผ่านแพล็ตฟอร์มดังกล่าว รวมถึง ยังสามารถอัปโหลด Gunpla และ ข้อมูลของพวกเขา ไว้ในนั้นได้ อีกทั้ง ผู้เล่นยังสามารถนำเอาข้อมูลเหล่านี้ ใช้ในการปฏิสัมพันธ์ และ นำไปดวงต่อสู้กับผู้เล่นคนอื่นๆได้

แพล็ตฟอร์มดังกล่าวนี้ จะรวมทรัพย์สินทางปัญญาของ Gundam เข้าไว้ด้วยกันหมด ทั้ง ของเล่น , อนิเม , ดนตรี และ เกม ราวกับเป็น "Colony" โลกเสมือน ที่มีการให้บริการเป็นของตนเอง ซึ่ง โคโลนี Esports จะเปิดตัวในปี 2022 นี้ โดยจะเน้นการเปิดให้บริการเล่นเกม Gundam Evolution และ Mobile Suit Gundam: Battle Operation 2 ได้ฟรี ซึ่งแต่ละโคโลนีจะเชื่อมต่อกันผ่านทาง space hub ที่เรียกว่า "SIDE-G"

ก่อนหน้านี้ มีการทดสอบระบบ ร้าน VR Gunpla ณ The Gundam Base ร้านจำหน่าย Gunpla ร้านดังของญี่ปุ่น เมื่อปี 2021 ก่อนที่จะมีการทดสอบเบต้าของ "The Gundam Base Gunpla Colony Store" บนพื้นที่ VR ในช่วงฤดูใบไม้ร่วง 2022 ก่อนที่จะดำเนินการเปิดให้บริการเต็มรูปแบบในปี 2023 ซึ่งทาง Bandai Namco มีเป้าหมายที่จะขายสเกล Metaverse ของ Gundam ให้ใหญ่ยิ่งขึ้น ภายในปี 2025 นี้

Kо̄ji Fujiwara ผู้บริหารระดับสูงในส่วนธุรกิจ Gundam ยังได้ชี้แจงอีกว่า แฟนๆสามารถเข้าสู่ Metaverse ผ่านทาง สมาร์ทโฟน หรือ PC และจะเปิดรับฟีดแบ็คของแฟนๆ ในช่วงที่มีการทดสอบระบบ ทางบริษัทยังหวังที่จะนำเอาความคิดสร้างสรรค์ของแฟนๆ มารวมเข้าไว้ด้วยกัน และ เชื่อมต่อกับ บริษัทอื่นๆในเครือของ Bandai Namco เข้าสู่ Metaverse ด้วย

Nikkei Asia ยังได้รายงานอีกว่า โปรเจ็ค Metaverse ของพวกเขา จะสร้างฐานข้อมูลที่ทำให้มั่นคงขึ้น และแบ่งปันข้อมูลของลูกค้าระหว่างกัน ระหว่าง บริษัทในเครือของ Bandai Namco


แหล่งข่าว และ รูปภาพ :  Famitsu.com , Anime News Network
ผู้แต่งมังงะ Oshiete! Galko-chan ถูกศาลตัดสิน รอลงอาญา จากคดีนำเข้าภาพลามกจากเยอรมัน

อัพเดทข่าวฉาวที่เกิดขึ้นในช่วงส่งท้ายปี 2021 เมื่อมีรายงานว่า อ.Kenya Suzuki ผู้แต่งมังงะเรื่อง Oshiete! Galko-chan / Please Tell Me! Galko-chan ได้ถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจ จ.ไอจิ จับกุมตัว ในข้อหาฝ่าฝืนกฎหมายศุลกากรญี่ปุ่น ด้วยการครอบครอบภาพถ่ายลามกอนาจารเยาวชน ที่นำเข้ามาจากเยอรมัน โดยจนท.ได้พบหลักฐานเป็น ภาพถ่ายลามกจำนวน 6 ภาพที่เขาได้รับมาทางไปรษณีย์ข้ามประเทศ ที่มีการส่งในช่วง ก.ย. 2020 กับ ต.ค. 2020 ตามลำดับ รวมถึง หนังสือและสิ่งพิมพ์ลามกอื่นๆ อีก 46 เล่ม ที่บ้านพักของเขา

และจากข่าวที่เกิดขึ้นข้างต้น ส่งผลทำให้ผลงานมังงะเรื่องดังกล่าวของเขา ถูกระงับการเผยแพร่บนแอพ ComicWalker ของสนพ. Kadokawa ในเวลาต่อมา

ล่าสุด ศาลแขวง Okazaki แห่งเมืองนาโงย่า ได้พิจารณาคดีที่เกิดขึ้น และลงความเห็นว่า คดีของ Suzuki นั้น ถือเป็นหาประโยชน์จากเด็ก และ ทำให้สังคมเสื่อมเสีย ศาลจึงพิพากษาให้ จำคุก Suzuki เป็นเวลา 1 ปี กับ 2 เดือน และ รอลงอาญา เป็นเวลา 3 ปี โดยคำนึงถึงการคว่ำบาตรทางสังคม.... ซึ่งเท่ากับว่า เขาจะไม่ต้องนอนคุกในช่วงเวลา 3 ปี นับจากนี้ (เว้นเสียแต่ไปก่อคดีเพิ่มเติม จึงจะได้โทษจำคุก ของจริง)

ขณะที่ ทาง Suzuki ไม่มีแผนที่จะอุทธรณ์ขอสู้คดีต่อ โดยเขายอมรับว่า ได้ซื้อหนังสือลามกอนาจารเด็ก ด้วยความชอบส่วนตัว พร้อมกับกล่าวขออภัยจากความผิดที่เขาได้ก่อขึ้น อีกทั้ง เขายังได้เน้นย้ำว่า เขารู้สึกละอายใจ และรู้ดีว่า เขาควรจะปรับปรุงความประพฤติของตัวเอง ในช่วงของการรอลงอาญา

ผลงานมังงะ Galko-chan ของเขา เผยแพร่ใน ComicWalker เมื่อปี 2014 (ก่อนหน้านี้เคยเผยแพร่บน Twitter ) ซึ่งต่อมา มังงะแนวตลกสุดวาบหวามเรื่องนี้ ถูกสร้างเป็นอนิเมทีวี เมื่อปี 2015

แหล่งข่าว :  Nikkan Sports, Hachima Kikо̄, Anime News Network
Netflix เผย สมาชิกเกินกว่าครึ่งหนึ่ง แห่รับชมอนิเม ในปี 2021

Kohei Obara ผู้บริหารฝ่ายความคิดสร้างสรรค์อนิเม ของ Netflix ได้เปิดเผยกับ Variety นิตยสารบันเทิงฝั่งฮอลลิวู้ด ว่า มีผู้ชม Netflix ทั่วโลก มากกว่าครึ่งหนึ่ง ต่างรับชมอนิเม เมื่อปี 2021 โดยจำนวนนี้ เป็นสมาชิกชาวญี่ปุ่นมากถึง 90% ด้วยกัน

อนึ่ง Netflix ได้จำแนก อนิเมชั่นญี่ปุ่น กับ อนิเมชั่นตะวันตก เรียกรวมๆกันว่าเป็น อนิเม โดย Obara ระบุว่า "อนิเม คือ หนึ่งในแกนหลัก ของการเข้าไปลงทุนในญี่ปุ่น ของ Netflix" แถมทาง Netflix ยังได้วางแผนในการกระจาย-คัดสรร คอนเท้นท์อนิเม สำหรับผู้ชมกลุ่มเดียวกัน ทั้งในญี่ปุ่น และทั่วโลก

Netflix ได้เผยแพร่ อนิเมเกือบ 40 เรื่อง ในปี 2021 ซึ่งถือเป็นจำนวนราว 2 เท่าของปี 2020 โดย Variety ยังรายงานอีกว่า Netflix มีแผนจะเผยแพร่อนิเม 40 เรื่อง ในปี 2022 นี้ เช่นกัน

 

แหล่งข่าว : Variety , Anime News NetworkShueisha เปิดตัวบริษัทพัฒนาเกมของตัวเอง

Shueisha หนึ่งในสนพ. ชั้นนําของญี่ปุ่น ได้เข้าร่วมสมรภูมิตลาดเกมอย่างเต็มตัว ในฐานะของผู้พัฒนาเกม ด้วยการจัดตั้งบริษัท Shueisha Games เพื่อเน้นผลิตเกมบนสมาร์ทโฟน ที่จะหยิบเอาตัวละครคาแร็คเตอร์จากนักเขียนมังงะในสังกัดนิตยสาร Shonen Jump โดยเฉพาะ ซึ่งบริษัทดังกล่าว มีการจัดตั้งอย่างเป็นทางการ เมื่อ 16 ก.พ. 2022 ที่ผ่านมา

ก่อนหน้านี้ บริษัทดังกล่าว ได้เปิดตัวโปรเจ็คเกมสมาร์ทโฟน 4 โปรเจ็ค ประกอบด้วย ONI , Ukiyo , The Tower -To the Bottom - และ Captain Velvet Meteor: The Jump+ Dimensions ซึ่งทั้ง 4 เกมนี้ พวกเขาได้ จัดทําร่วมกับบริษัทผู้พัฒนาเกมอิสระ ประกอบด้วย Kemei Design, Seaknot Studios & Freaky Design, Tasto Alpha, และ Momo - Pi ตามลําดับ นอกจากนี้ เกม Bleach : Kanta Karuta ก็อยู่ในข่ายที่พวกเขากำลังพัฒนา เช่นกัน

อีกทั้ง บริษัทดังกล่าว ยังบอกใบ้ด้วยว่า พวกเขากําลังท่าโปรเจ็ตเกมสมาร์ทโฟนใหม่ล่าสุด ร่วมกับบริษัทเกมยักษ์ใหญ่จากต่างประเทศ อีกด้วย

แหล่งข่าว : Shueisha Games , Comic Natalie, Anime News Networkยกเลิกจัดงาน E3 ในปี 2022

สมาคม Entertainment Software ผู้จัดงาน E3 งานอีเว้นต์วีดีโอเกม งานใหญ่ที่สุดของสหรัฐ ได้ประกาศยกเลิกการจัดงาน E3 ประจำปี 2022 เป็นที่เรียบร้อยแล้ว ทั้งในส่วนของงานตามสถานที่จริง และ งานออนไลน์ โดยทางผู้จัดยังไม่ได้ระบุถึงสาเหตุที่ตัดสินใจยกเลิกจัดงานดังกล่าวในปีนี้

อย่างไรก็ตาม พวกเขามีแผนที่จะจัดงานดังกล่าวตามปกติ ณ นคร Los Angeles ในช่วงซัมเมอร์ ปี 2023 ที่จะมาพร้อมกับ การรื้อฟื้น หรือ จัดกิจกรรมใหม่ ที่จะเป็นการต้อนรับวีดีโอเกม กับ นวัตกรรมใหม่ล่าสุด ในอุตสาหกรรมเกมวีดีโอของสหรัฐ

แหล่งข่าว และ ทวีต : Crunchyroll

 


ผกก.อนิเม Kunihiko Ikuhara เปลี่ยนชื่อเสียงเรียงนามใหม่ "Bonsoir Ikuhara"

เป็นข่าวที่มาคาบเกี่ยวใกล้กับวัน April Fool 's Day ซึ่งทำเอาคนที่ติดตามผลงานของเขามานาน ถึงกับสับสนว่า ตกลงเป็นเรื่องจริง หรือ อำ กันแน่

เมื่อล่าสุด Kunihiko Ikuhara ผกก.อนิเมจาก Revolutionary Girl Utena กับ Penguindrum ได้ใช้ช่วงเวลาเที่ยงคืนของวันที่ 31 มี.ค. 2022 ในการแจ้งแฟนๆให้รับทราบโดยทั่วกัน ผ่าน Twitter และ IG ส่วนตัว ว่า ตัวเขาได้เปลี่ยนชื่อตัวเองเป็น Bonsoir Ikuhara เป็นที่เรียบร้อยแล้ว โดยเขาได้กล่าวถึงเหตุผลสั้นๆ ของการตัดสินใจครั้งใหญ่นี้ ก็เพื่อที่จะใช้ชีวิตให้ซื่อตรงกับตัวเอง (ไม่ได้ระบุถึงเหตุผลที่เกี่ยวข้องกับเพศสภาพของเขา ใดๆ) พร้อมกับอัพเดทชื่อบัญชี Twitter ของตัวเองเสียใหม่ เป็น Bonsoir Ikuhara แล้ว

โดย Bonsoir บนชื่อใหม่ของเขา เป็นภาษาฝรั่งเศส แปลว่า สวัสดีตอนเย็น ซึ่งชื่อใหม่ของเขา ก็บังเอิญไปใกล้เคียงกับ Bonjour Suzuki ผู้แต่งเพลง Ano Mori de Matteru เพลงเปิดให้กับอนิเม Yuri Kuma Arashi ของ Ikuhara นั่นเอง (Bonjour ภาษาฝรั่งเศส แปลว่า สวัสดี)

ซึ่งภายหลัง มีการเปิดเผยถึงสาเหตุที่เขาต้องเปลี่ยนชื่อเป็น Bonsoir นั่นก็เพราะว่า เขานั้น กำลังจะมีโปรเจ็ควงดนตรี Teiko BonBon ร่วมกับ Bonjour Suzuki และ Teiko สมาชิกของวง Elise Shōjoshiki ซึ่งเป็นผู้พากย์เสียง Sara Azuma จากอนิเม Sarazanmai ที่ Ikuhara อยู่เบื้องหลังเช่นกัน ซึ่งวงดนตรีดังกล่าว Ikuhara รับหน้าที่เป็นโปรดิวเซอร์ โดยมี Teiko ร้องนำ และ Suzuki เป็นผู้กำกับ ซึ่งวงดังกล่าว จะวางจำหน่ายอัลบั้มแรก Kimi no Seishun wa Kagayaite Iru ka ในวันที่ 8 มิ.ย. 2022

จากข้างต้น ก็สอดคล้องกับ พฤติกรรมของ Ikuhara ผู้มักจะหยิบเอาของตัวเองไปล้อเลียน เพื่อใช้แทนโปรเจ็คอนิเมที่เขาได้มีส่วนร่วม อยู่บ่อยๆ อาทิ Ikunirappa ในฐานะผู้แต่งเนื้อเรื่องต้นฉบับของ Sarazanmai , Ikunichauda ในฐานะผู้แต่งเนื้อเรื่องต้นฉบับของ Penguindrum และ Ikunigomamonaka ในฐานะที่เขาอยู่เบื้องหลัง Yuri Kuma Arashi

ปัจจุบัน Ikuhara มีโปรเจ็คหนังอนิเมตัดต่อจากอนิเมทีวีทั้ง 24 ตอน Penguindrum ชุด Re:cycle of Penguindrum ซึ่งหนังภาคแรกของหนังชุดนี้ จะเข้าฉายในญี่ปุ่น 29 เม.ย. 2022 ส่วนหนังชุดที่ 2 มีกำหนดเข้าฉายปลายปี 2022

 

แหล่งข่าว : Anime News Network#1 , Anime News Network#2Darwin Jihen ชนะเลิศ Manga Taisho Award 2022

Manga Taisho Award รางวัลที่มอบให้แก่ผลงานมังงะซีรี่ย์ดาวรุ่ง ที่มีจำนวนฉบับรวมเล่ม ไม่ถึง 8 เล่ม ได้มีการประกาศผลผู้ชนะเลิศ Manga Taisho 2022 (หรือ ครั้งที่ 15 ) ออกมาแล้ว บนเว็บไซต์หลักของรางวัลดังกล่าว ปรากฏว่า Darwin Jihen (Darwin’s Incident) ผลงานมังงะของ อ.Shun Umezawa เป็นผู้คว้ารางวัลชนะเลิศในครั้งนี้ไปครอง จากการที่ได้รับคะแนนโหวตจากคณะกรรมการตัดสินมากที่สุด ในบรรดาซีรี่ย์เรื่องใดๆ ที่เข้าชิงในครั้งนี้


ผลคะแนนตัดสิน Manga Taisho Award 2022 รอบที่ 2 :

01. Darwin Jihen โดย Umezawa Shun (74 คะแนน)

02. Look Back โดย Tatsuki Fujimoto (68 คะแนน)

03. Hirayasumi โดย Shinzo Keigo (66 คะแนน)

04. Onna no Sono no Hoshi โดย Yama Wayama (63 คะแนน)

05. Chi -Chikyuu no Undou ni Tsuite- โดย Uoto (59 คะแนน)

06. Trillion Game โดย Riichiro Inagaki & Ryoichi Ikegami (55 คะแนน)

07. Dandadan โดย Tatsu Yukinobu (53 คะแนน)

08. Oshi no Ko โดย Aka Akasaka & Mengo Yokoyari (49 คะแนน)

09. Umi ga Hashiru Endroll โดย John Tarachine (45 คะแนน)

10. Jitenshaya-san no Takahashi-kun โดย Arare Matsumushi (32 คะแนน)

 

** คณะกรรมการตัดสินรางวัล Manga Taisho ประกอบด้วย ผู้ทรงคุณวุฒิในวงการมังงะ , พนักงานร้านหนังสือ ที่ดูแลในส่วนมังงะ และ อาสาสมัครผู้ที่ชื่นชอบในมังงะ

 

Darwin’s Jihen เป็นเรื่องราวของ Charlie สิ่งมีชีวิตครึ่งมนุษย์-ลิงชิมแพนซี ผู้เกิดมาจากชิมแพนซีเพศเมีย ผู้ซึ่งรับการช่วยเหลือให้ออกจากห้องแล็บชีววิทยาศาสตร์โดยองค์กรก่อการร้าย Animal Liberation Alliance (ALA) โดย Charlie ได้รับการเลี้ยงดูจนเติบโตโดยพ่อแม่มนุษย์ จนกระทั่ง เขาเข้าเรียนม.ปลาย ปีแรก และได้พบกับ Lucy หญิงสาวอัจฉริยะสุดแสนพิลึก ในขณะที่ทั้งคู่กำลังสนิทกันนั้น พวก ALA ก็เตรียมที่จะลาก Charlie เข้าสู่สมรภูมิสงคราม ซะงั้น

ปัจจุบัน มังงะเรื่องนี้ ตีพิมพ์ลงในนิตยสาร Afternoon ตั้งแต่ปี 2020 เป็นต้นมา และมีกำหนดวางจำหน่าย ฉบับรวมเล่ม 4 ในช่วงซัมเมอร์ 2022


แหล่งข่าว และ ภาพ : Anime Hunch

 


ปี 2021 คือ ปีแห่งการฟื้นฟูของอุตสาหกรรมอนิเมญี่ปุ่น

Hiromichi Masuda หัวหน้าบรรณาธิการของ Anime Industry Report ได้ออกมานำเสนอรายงานอุตสาหกรรมอนิเมญี่ปุ่นประจำปี 2021 ณ งาน AnimeJapan 2022 เมื่อ 28 มี.ค. 2022 ที่ผ่านมา เพื่ออธิบายแนวโน้มธุรกิจอนิเมชั่นในปัจจุบัน โดยอิงจากข้อมูลรายงานดังกล่าวที่จัดทำโดย สมาคมอนิเมชั่นญี่ปุ่น (AJA) พร้อมกับอธิบายถึง สถานการณ์ที่เปลี่ยนแปลงไป ตั้งแต่ปี 2020 ซึ่งปรากฏว่า ตลาดอนิเมในหลายส่วน เริ่มที่จะฟื้นตัว นับตั้งแต่ปี 2020 ได้แก่ ภาพยนตร์ , จำนวนอนิเมทีวีที่ผลิต แล้วก็ กิจกรรมไลฟ์อีเว้นต์

ในปี 2020 ภาพยนตร์ Box Office ญี่ปุ่น มีรายได้ลดลงอย่างมาก ยกเว้น หนังอนิเม Kimetsu no Yaiba – The Movie: Mugen Train ที่กวาดรายได้มโหราฬถึง 3.87 หมื่นล้านเยน รองลงมาคือ Doraemon the Movie: Nobita's New Dinosaur ทีทำเงินได้ 3.35 พันล้านเยน ซึ่งน้อยกว่าหนึ่งในสิบของรายได้ Mugen Train

ในทางกลับกัน ในปี 2021 ดูเหมือนจะได้รับผลลัพธ์ที่มั่นคงยิ่งขึ้น จากหนังอนิเมหลายเรื่อง รวมไปถึง Evangelion: 3.0+1.0: Thrice Upon A Time, BELLE และ Jujutsu Kaisen 0 ส่วนหนึ่งเป็นเพราะ บางเรื่องได้เลื่อนไปฉายในปี 2021 ซึ่ง Masuda กล่าวว่า โดยทั่วไปแล้ว จำนวนผู้ชมจะเพิ่มขึ้น นับตั้งแต่ยกเลิกการใช้สถานการณ์ฉุกเฉินในญี่ปุ่น นอกจากนี้ หนังในปีดังกล่าว ส่วนใหญ่จะฉายตามกำหนด มีเพียงไม่กี่เรื่องเท่านั้น ที่จะเลื่อนการฉายออกไป

ขณะเดียวกัน จำนวนการผลิตอนิเมทางทีวี ในปี 2021 เพิ่มขึ้นจาก 185 ในปี 2020 เป็น 199 ในปี 2021 มีอนิเมทีวีปี 2020 ที่ออกอากาศล่าช้า ในปี 2021ด้วย แต่ Masuda ยังชี้ให้เห็นว่าจ ำนวนการผลิตอนิเมทีวี ลดลงตั้งแต่ปี 2019 ( สูงสุดคือ 254 เรื่อง ในปี 2018) แต่การฟื้นตัวของอนิเมทีวี จะเห็นได้ชัดที่สุด ก็ในปี 2022

ส่วน ไลฟ์อีเว้นต์ ได้รับผลกระทบมากที่สุดในช่วงของการระบาดครั้งใหญ่ โดยลดลงปีต่อปี ถึง 65.6% คิดเป็นมูลค่า 2.9 หมื่นล้านเยน แต่ Masuda ยังกล่าวอีกว่า สถานการณ์ดังกล่าว เป็นการกระตุ้น ให้ผู้จัดงานดำเนินการจัดกิจกรรมแบบเสมือนจริง และ มีการถ่ายทอดสดแบบ live streaming ซึ่งเป็นวิธีที่ไม่ต้องจำกัดจำนวนคนที่สามารถเข้าร่วมได้ ซึ่งสิ่งนี้ สามารถขยายกลุ่มเป้าหมาย และแนะนำแหล่งรายได้อื่นๆ จากการสตรีมมิ่งในอนาคต

แม้ว่า Masuda เชื่อมั่นว่า ความต้องการกิจกรรมทางกายภาพ และ การปฏิสัมพันธ์ในชีวิตจริง ยังคงมีอยู่เสมอ แต่เขาไม่แน่ใจว่าการฟกลับมาของไลฟ์คอนเสิร์ต จะทำให้สิ่งต่างๆ กลับสู่สภาวะก่อนเกิดโรคระบาดหรือไม่ กิจกรรมทางกายภาพและออนไลน์อาจอยู่ร่วมกันในอนาคต สำหรับอุตสาหกรรมอนิเม ที่ต้องอาศัยการถ่ายทอดสดเป็นหลัก นี่เป็นประเด็นสำคัญที่จะต้องพิจารณา

สำหรับสตูดิโอผู้ผลิต Masuda ได้อ้างถึงการสำรวจที่ไม่ระบุชื่อ จากรายงานอุตสาหกรรมอนิเมชั่น เพื่อระบุว่า สตูดิโอยังคงมั่นใจว่า พวกเขาจะได้รับงานต่อไปในอนาคต โดยเฉพาะจากบริการสตรีมมิ่งจากต่างประเทศ นอกจากนี้ยังมีการเพิ่มงบประมาณ ซึ่งสะท้อนให้เห็นถึงความเข้าใจที่กว้างขึ้นในหมู่นักลงทุนว่า อุตสาหกรรมต้องการเงินมากขึ้น เพื่อแก้ไขปัญหาที่แพร่หลาย เช่น การขาดแคลนแรงงาน ถึงแม้ว่าความต้องการอนิเม จะเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ แต่ Masuda ยังได้เน้นย้ำถึงปัญหาของกฎระเบียบต่างประเทศ เขากล่าวว่า อุตสาหกรรมอนิเม กำลังเผชิญกับคำถามว่า เสรีภาพในการแสดงออก ยังคงสามารถรักษาเอาไว้ได้หรือไม่ หากสร้างคอนเท้นท์สำหรับตลาดต่างประเทศโดยเฉพาะ

อย่างไรก็ตาม Masuda สรุปในแง่ดีว่า "ตัวเลขจากปี 2021 ที่กำลังเข้ามาในขณะนี้ และมีความชัดเจนที่ดีกว่าในปี 2020 ผมเชื่อว่า ในปี 2022 ตัวเลขมันจะเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ และผมเชื่อว่า อนิเมญี่ปุ่นจะสยายปีกไปทั่วโลก โปรดติดตามการพัฒนาของอนิเมญี่ปุ่นในอนาคตด้วย"

แหล่งข่าว :  Anime News NetworkCrunchyroll เผย อนิเมแนวโชโจ เติบโตขึ้นอย่างมั่นคง

รายงานที่มีการเปิดเผยมาจากการเสวนาทางธุรกิจ ของ Crunchyroll บริษัทสตรีมมิ่งเจ้าดัง ในงาน Anime Japan 2022 เมื่อ 29 มี.ค. 2022 ที่ผ่านมา โดยส่วนหนึ่งของการเสวนาครั้งนี้ จะเน้นเนื้อหาเกี่ยวกับเทรนด์อนิเมยอดนิยมในหมู่ผู้ชมต่างชาติ โดยอ้างอิงจากยอดวิวของแพล็ตฟอร์มดังกล่าว

Asa Suehira - CCO ของ Crunchyroll ได้ชี้แจงว่า ในขณะที่อนิเมแนวโชเน็นต่อสู้ กับ แนวต่างโลก ยังคงเป็นแนวฮิตที่ผูกขาดอย่างต่อเนื่อง ก็มี อนิเมแนวโชโจ ที่มีเนื้อหาเจาะกลุ่มผู้ชมผู้หญิงวัยรุ่น กำลังเติบโตขึ้นอย่างมั่นคง เข่นกัน ซึ่งอนิเมแนวดังกล่าวนี้ ต่างมีกระแสตอบรับที่เกินคาด อันเนื่องมาจากมีความต้องการที่ไม่สอดคล้องกับอุปทานที่ต่ำ พร้อมกับยกเอาเรื่อง Fruits Basket มาเป็นตัวอย่าง

"ฝั่งตะวันตก ที่ซึ่งแฟนอนิเมผู้หญิง ต่างถูกด้อยค่า ไปด้วยเนื้อหาที่เกี่ยวข้องในอดีต กลับมีอนิเมแนวโชโจ โจเซย์ และ BL (Boys' Love) แสดงผลตอบรับที่แข็งแกร่งเกินคาด" Suehira กล่าว โดยที่ แฟน ๆ ของอนิเมไอดอล ไม่ควรตั้งความหวัง เนื่องจากอนิเมไอดอลที่มุ่งเป้าไปที่ผู้หญิงนั้น ได้ถูกแยกออกมาเป็นข้อยกเว้น สำหรับเทรนด์นี้

แต่ถึงกระนั้น ข้อมูลของ Crunchyroll ได้บ่งชี้ถึงรสนิยมในหมู่แฟนอนิเมนั้น ค่อนข้างจะหลากหลายมากๆ แม้ว่า Suehira ไม่ได้แจ้งว่า มันยากที่จะคาดเดาถึงอนิเมหลายๆเรื่อง ที่จะกลายเป็นเรื่องฮิตขึ้นมา ซึ่งเขายังตั้งข้อสังเกตว่า อนิเมแนวโรแมนติคคอเมดี้ จะเจาะกลุ่มเป้าหมายไปที่ผู้ชมผู้ชายเป็นหลัก อย่างเช่น หนุ่มเย็บผ้า กับ สาวนักคอสเพลย์ ที่กลับกลายเป็นเรื่องฮิตติดลมบนได้ไม่นาน พร้อมกับ อนิเมจำนวนหนึ่ง ที่ได้รับความนิยมทะลุถึง Top 5 ประจำซีซั่น

Suehira ยังได้ตั้งสมมติฐานต่อไปว่า มีเพียงแนวแฟนตาซีและแอ็คชั่น เท่านั้น ที่ยังคงได้รับความนิยมบบแพล็ตฟอร์ม ตามที่่ Crunchyroll เคยนำเสนอไว้ เมื่อปี 2021 แต่ในส่วนของแนวชีวิตประจำว่า ตลก และ ดราม่า นั้น ก็จะมาตัดแบ่งชิ้นส่วนขนาดใหญ่ของสองแนวข้างต้น ด้วยเช่นกัน

สุดท้ายนี้ เขาสนับสนุนให้บริษัทพาร์ทเนอร์ญี่ปุ่น มาทำงานร่วมกับ Crunchyroll เพื่อเป็นศูนย์กลางของอนิเมทั้งหมด โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ในแง่ของการควบรวมกิจการกับ Funimation อีกทั้ง การนำเสนอดังกล่าว ยังเน้นย้ำถึงความพยายามทางการตลาดที่กว้างขวางของ Crunchyroll และการเข้าถึงกลุ่มชุมชน

 

แหล่งข่าว : Anime News Network10 อันดับมังงะขายดีที่ญี่ปุ่น โดย Oricon : 21-27 มี.ค. 2022

(อันดับ / เรื่อง-เล่ม / ยอดขายประจำสัปดาห์)

01. Sono Bisque Doll wa Koi wo Suru (My Dress-Up Darling) หนุ่มเย็บผ้า กับ สาวนักคอสเพลย์ #9 (127,089 เล่ม)

02. Record of Ragnarok มหาศึกคนชนเทพ #14 (124,700 เล่ม)

03. Kaguya-sama wa Kokurasetai: Tensaitachi no Renai Zunousen
      สารภาพรักกับคุณคางุยะซะดีๆ ~สงครามประสาทความรักของเหล่าอัจฉริยะ~ #25 (83,092 เล่ม)

04. Sousou no Frieren / คำอธิษฐานในวันที่จากลา Frieren #7 (72,865 เล่ม)

05. Raise wa Tanin ga Ii รักอันตรายของเจ้าสาวยากูซ่า #6 (67,475 เล่ม)

06. Honey Lemon Soda #19 (66,871 เล่ม)

07. Takopii no Genzai #1 (65,942 เล่ม)

08. Isekai Meikyuu de Harem o # 8 (57,546 เล่ม)

09. Blue Lock ขังดวลแข้ง #18 (52,399 เล่ม)

10. Tensei Shitara Slime Datta Ken เกิดใหม่ทั้งทีก็เป็นสไลม์ไปซะแล้ว ver. Manga #20 (45,414 เล่ม)


แหล่งข่าว : Oricon 's Weekly Comic Ranking

 


free hit counter javascript