บอกเล่าข่าวการ์ตูนประจำสัปดาห์ ตั้งแต่วันที่ 3 - 9 เมษายน 2566

 

บอกเล่าสรุปข่าวการ์ตูนประจำสัปดาห์ กลับมาอีกครั้ง .........ในช่วงเวลาใกล้จะมาถึงช่วงเวลาแห่งการดับคลายร้อน กับเทศกาลสงกรานต์ ซึ่งบ้านเราก็ยังคงผจญอยู่กับสภาพอากาศร้อนจัดๆ รวมุึงบางแห่งยังต้องเผชิญกับ PM2.5 ที่หายจางช้าเหลือเกิน รวมไปถึง เรื่องหวาดหวั่นของใครต่อใคร กับข้อมูลส่วนตัวที่ทางภาครัฐทำหลุดรั่วออกไป ที่มาพร้อมกับการแจ้งจับกุม(ทิพย์)แฮ็คเกอร์ผู้ลงมือ เสียจริง จนนำไปสู่เสียงวิพากษ์วิจารณ์ตามมา
ในเมื่อเทศกาลสงกรานต์กำลังจะมาถึง ขอให้ทุกท่านเดินทางกลับบ้าน หรือ ไปเที่ยว กันอย่างปลอดภัย ,เล่นน้ำ สาดน้ำ กันอย่างเหมาะสม นึกถึงส่วนร่วมกันให้มากยิ่งขึ้น ... ส่วนเรานั้น ก็ขอใช้โอกาสนี้ ในการพักร้อน ด้วยการงดบทความสรุปข่าวบนเว็บ 1 สัปดาห์ เจอกันอีกที หลังสงกรานต์ ขอรับ


สำนักข่าว K-D News (kartoon-discovery.com)
สามารถอัพเดทข่าวสารเว็บเราได้ผ่าน Twitter และ Facebook
หากนำข่าวจากเราไปเผยแพร่ที่อื่น รบกวนใส่เครดิตให้กับทางเราด้วยครับ ขอบคุณครับNew Release Comics of the Week : เชื่อมจักรวาลปิดฉาก กับ หน่วยผจญคนไฟลุก 33-34

การ์ตูนออกใหม่ ประจำสัปดาห์ที่ผ่านมา เริ่มจาก :

หน่วยผจญคนไฟลุก เล่ม 33-34 บทสรุปสุดท้ายของซีรี่ย์นักดับเพลิง ผะบู๊คนไฟลุก ที่ค่าย V ได้ร่วมส่งท้ายซีรี่ย์นี้ ด้วยวางจำหน่ายรวดเดียว 2 เล่มสุดท้าย ไปพร้อมกับเนื้อหาชวนอึ้งแบบไม่น่าเชื่อว่า มันจะไปเชื่อมโยงกับ "เรื่องนั้น" ได้ ..... เปิดเผยตัวจริงของสาวก! ในที่สุด "มหาอัคคีภัย" ก็เสร็จสมบูรณ์ด้วยนักบุญหญิง--- ฮาวแมร์เปิดเผยหน้าจริงให้ชินระกับโชเห็นตามประสงค์ของผู้เป็นพระเจ้า และบอกถึงความจริงแท้ของโลก ว่าทุกชีวิตปรารถนาความสิ้นหวังที่ปลายสุดวิวัฒนาการ ดังนั้น "มหาอัคคีภัย" นี่ล่ะคือหนทางช่วยเหลือ จนกระทั่ง โลกหลอมรวมกับ "อะโดร่า" กลายเป็นดาวหายนะ มีไฟสีดําลุกไหม้ และผู้ยืนหยัดในความสิ้นหวัง คือ ฮีโร่ชินระบันโชแมน!! ฮาวแมร์ บอกว่า "ความสิ้นหวัง" ซึ่งเป็นความปรารถนาสุดท้ายของจิตไร้สํานึกมนุษยชาตินั้นสําเร็จเป็นจริงแล้ว แต่ถึงอย่างนั้นชินระบันโชผู้กู้โลกก็ยังแสวงหา "ความหวัง" และปล่อยพลังเหนือมนุษย์ออกมาจนกลายเป็นศึกตัดสินสุดท้าย ระหว่าง "ความสิ้นหวัง" ของฮาวแมร์ผู้ไถ่บาปให้มวลมนุษย์กับ "ความหวัง" ของชินระผู้เป็นดุจพระเจ้า!! เวลาแห่งการสร้างโลกนี้ มนุษย์จะดับสูญหรือคงอยู่!!

MASHLE ศึกโลกเวทมนตร์คนพลังกล้าม เล่ม 13 วางขายเล่มใหม่ ต้อนรับการมาของฉบับอนิเมของนายหัวเห็ดบ้าชูครีมพอดี...กองกำลังอมนุษย์เปิดฉากบุกโจมตีอย่างกระทันหันก่อนวันเกิดสุริยคราสอันเป็นวันตัดสิน ขณะที่เมืองทั้งเมืองตกอยู่ในความโกลาหลนั่นเอง เรนาโตสกับเทพประทานคนอื่นๆ ก็เปิดฉากเข้าสังกัดเข้าสกัดกองกำลังอมนุษย์ไว้!! พวกเขาเข้าปะทะกับลูกชายทั้ง 4 ของอินโนเซนต์ ซีโร่ แต่แล้ว...!? หลังแสดงพลังและจิตใจชั่วร้ายอันเหนือชั้นให้เห็น อินโนเซนต์ ซีโร่ ก็บีบให้ผู้คนที่กำลังหวาดกลัวส่งตัวมัชมา ทว่า ลานไขแห่งชีวิตของมัชกลับยังไขไม่สำเร็จ!! จะมีแสงแห่งความหวังสาดส่องมายังดินแดนเวทมนตร์ที่ถูกความมืดครอบคลุมหรือไม่---!?

NieR: Automata YoRHa บันทึกปฏิบัติการเหนือน่านฟ้าเพิร์ลฮาร์เบอร์ เล่ม 1 เรื่องราวจากละครเพลงในโลกที่เชื่อมโยงกับ "NieR:Automata" ผลงานการประพันธ์โดยโยโก ทาโร่ สู่ฉบับการ์ตูน!! ...ในอนาคตอันไกลโพ้น โลกถูกรุกรานโดยมนุษย์ต่างดาว และอาวุธของพวกมันที่เรียกกันว่า "ชีวจักรกล" มนุษยชาติจำเป็นต้องหลบหนีไปอยู่บนดวงจันทร์ ต่อมามนุษย์ได้พัฒนาหุ่นยนต์แอนดรอยด์ และจัดตั้งกองทัพเพื่อต่อกรกับมนุษย์ต่างดาว สงครามดำเนินต่อไปอย่างยืดเยื้อยาวนาน ปีคริสต์ศักราช 11941 เพื่อพิชิตสงครามที่อยู่ในสภาวะหยุดชะงัก หน่วย "YoRHa" ได้ถูกจัดตั้งขึ้นโดยมีแอนดรอยด์เพศหญิงรุ่นใหม่ล่าสุด ซึ่งถือเป็นอาวุธสำหรับศึกตัดสินสังกัดอยู่หน่วย YoRHa ถูกส่งลงไปทำภารกิจยังแนวหน้าของสงครามกอบกู้โลกเพื่อมวลมนุษยชาติ......อนาคตของเหล่าแอนดรอยด์ที่ต่อสู้เพื่อบรรลุเป้าหมายที่มีเพียงหนึ่งเดียวนั้นจะเป็นอย่างไรต่อไป ——?

โฉมงามพูดไม่เก่งกับผองเพื่อนไม่เต็มเต็ง เล่ม 13 ในช่วงระหว่างปิดเทอมหน้าร้อน ชีวิตประจำวันของคุณโคมิสาวสวยที่มีปัญหาเรื่องการสื่อสารกับเรย์จัง เด็กสาวชั้นประถมศึกษาปีที่ 2 ที่กำลังดำเนินไป ดูเหมือนว่าทั้งสองเริ่มที่จะเปิดใจให้กันทีละน้อยแล้ว แต่จู่ๆ เรย์จังก็ตีตัวออกห่างอย่างกะทันหัน เจตนาคืออะไรกันแน่? และระหว่างที่คุณโคมิกับทาดาโนะคุงที่ต่างฝ่ายต่างอยากเอ่ยปากชวนกันแต่ก็ชวนไม่้ได้สักที ปาร์ตี้ดูหนังสยองขวัญ ช่วงฤดูร้อนตามคำชวนของนาจิมิจังก็ได้เริ่มขึ้น

พบกับซีรี่ย์มังงะตระกูล Goblin Slayer! ที่ทาง Animag ได้จัดอย่างจุกๆ รับงานสัปดาห์หนังสือ : Goblin Slayer! เล่ม 8 , Goblin Slayer! Side Story Year One เล่ม 4 , Goblin Slayer! Brand New Day เล่ม 2 (เล่มจบ) และ Goblin Slayer! Comic Set Limited Edition

Fire Force 33-34

 

 


Suzume ขึ้นแท่น อันดับ 6 หนังอนิเมรายได้สูงสุดทั่วโลกตลอดกาล

Suzume (Suzume no Tojimari) การผนึกประตูของซุซุเมะ หนังอนิเมเรื่องล่าสุดของผกก. Makoto Shinkai สามารถขึ้นแท่นเป็น หนังอนิเมทำเงินสูงสุดของโลกตลอดกาล ในอันดับที่ 6 แซงหน้า หนังอนิเม Ponyo ของ ผกก. Hayao Miyazaki เป็นที่เรียบร้อย ด้วยรายได้จากการฉายทั่วโลกในขณะนี้ 227.26 ล้านดอลลาร์สหรัฐ

รายได้รวมข้างต้น ประกอบได้ด้วย รายได้ในญี่ปุ่น ณ วันที่ 2 เม.ย. 2023 ที่ 107.11 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (1.439 หมื่นล้านเยน) , รายได้ในจีนบนโรงหนัง IMAX 13 ล้านดอลลาร์สหรัฐ , รายได้ในไต้หวัน 6.69 ล้านดอลลาร์สหรัฐ , เกาหลีใต้ 30.01 ล้านดอลลาร์สหรัฐ และ รายได้ในฮ่องกง 2.84 ล้านดอลลาร์สหรัฐ

ที่น่าสนใจก็คือ การมาของ Suzume นอกญี่ปุ่น ยังสามารถสร้างสถิติใหม่ให้กับจีน ในฐานะที่เป็นหนังที่ทำรายได้บนโรง IMAX สูงสุดเป็นอันดับ 2 แล้วก็ กลายเป็นหนังญี่ปุ่นที่กวาดรายได้สูงที่สุดตลอดกาลของจีน เหนือ Your Name หลังจากฉายไปได้เพียง 11 วัน

ในขณะที่เกาหลีใต้ ตัวหนังทำสถิติเป็นหนังที่กวาดรายได้สูงสุดในประเทศ เป็นอันดับ 3 ของปี 2023 ในขณะนี้ (เป็นรอง The First Slam Dunk และ Avatar 2)

ส่วนในบ้านเรา เตรียมรอชมการไล่ผนึกประตูบนโรงของ Suzume กันได้ ต้อนรับวันสงกรานต์ 13 เม.ย. 2023


แหล่งข่าว :  Crunchyroll
Tokyo Revengers ไฝว้ต่อบนจอ กับบท Tenjiku

ในตอนที่ 12 ตอนสุดท้ายของ Tokyo Revengers Christmas Showdown อนิเมซีซั่นที่ 2 ของ Tokyo Revengers ได้แจ้งว่า อนิเมเด็กโจ๋บอยแบนด์ย้อนเวลาเรื่องดังของ อ.Ken Wakui เรื่องนี้ ได้รับไฟเขียวให้จัดทำในอนิเมซีซั่นต่อไป ที่จะดัดแปลงเนื้อหาจากบท Tenjiku บทรองสุดท้าย ที่ถือเป็นเรื่องราวที่พีคที่สุดของเรื่องนี้ ส่วนจะออกอากาศในช่วงเวลาใดนั้น ก็รอติดตามข่าวสารจากอฟช. กันต่อไป

 

แหล่งข่าว และ ทวีต :  Tokyo Revengers
Rumiko Takahashi ได้รับเครื่องอิสริยาภรณ์ ชั้นอัศวิน จากรัฐบาลฝรั่งเศส

อ. Rumiko Takahashi นักเขียนมังงะเจ้าของผลงานเรื่อง Urusei Yatsura ลามู ทรามวัยจากต่างดาว , Inu Yasha เทพอสูรจิ้งจอกเงิน , Ranma 1/2 และ Maison Ikkoku บ้านพักอลเวง กลายเป็นศิลปินชาวญี่ปุ่นคนล่าสุด ที่ได้รับเครื่องอิสริยาภรณ์ ชั้นอัศวิน ลำดับ Chevalier de l'Ordre des Arts et des Lettres (Knight of the Order of Arts and Letters) จากรัฐบาลฝรั่งเศส ซึ่งได้มีพิธีมอบอย่างเป็นทางการ ณ สถานทูตฝรั่งเศสประจำญี่ปุ่น กรุงโตเกียว เมื่อ 6 เม.ย. 2023

เครื่องอิสริยาภรณ์ดังกล่าว มอบให้แก่บุคคลผู้ทำคุณประโยชน์ในด้านศิลปะ และ วรรณกรรม ซึ่ง อ.Takahashi เป็นหนึ่งในผู้ที่ได้รับเครื่องอิสริยาภรณ์ จากรัฐบาลฝรั่งเศส ต่อจากนักเขียนมังงะชาวญี่ปุ่นรายอื่นๆ ประกอบด้วย อ.Jiro Taniguchi (The Summit of the Gods), อ.Katsuhiro Otomo (Akira), อ.Leiji Matsumoto (Galaxy Express 999), อ.Akira Toriyama (Dragon Ball) และ อ. Go Nagai (Devilman)

อ.Takahashi กล่าวขอบคุณรัฐบาลฝรั่งเศส ที่ได้มอบรางวัลอันทรงเกียรติให้แก่เธอ พร้อมกับรู้สึกตื่นเต้น ที่ผู้คนในฝรั่งเศสต่างสนุกสนานไปกับผลงานของเธอที่ได้บอกเล่าถึงชีวิตประจำวันของญี่ปุ่น ซึ่งนั่นทำให้เธอได้แรงบันดาลใจในการตั้งใจทำงานให้มากยิ่งขึ้น เช่นกัน


แหล่งข่าว :  Comic Natalie , Crunchyroll
Keiji Nakazawa ผู้แต่งมังงะ Barefoot Gen ถูกเสนอชื่อ ลุ้นเข้าหอเกียรติยศ Eisner อีกหน

ยังคงอยู่ที่ข่าวสารเกี่ยวกับ นักเขียนมังงะญี่ปุ่น ที่ได้ทำคุณประโยชน์จนได้รับการยกย่องจากนานาชาติ แม้ว่า ผลงานมังงะสร้างชื่อของเขาอย่าง Barefoot Gen กำลังเป็นประเด็นในญี่ปุ่น จากการถูกถอดออกจากโปรแกรมสื่อการศึกษาด้านสันติภาพ โดยคณะกรรมการการศึกษาแห่ง จ. ฮิโรชิม่า ก็ตาม สำหรับ อ.Keiji Nakazawa ผู้ล่วงลับ

ล่าสุด อ.Nakazawa ผู้นี้ ได้รับการเสนอชื่อ ลุ้นเข้าสู่หอเกียรติยศ Will Eisner Comic Awards ของคณะผู้จัดงาน Comic-Con International เป็นครั้งที่ 2 หลังจากเคยถูกเสนอชื่อครั้งแรก เมื่อปี 2020 โดย อ.Nakazawa เป็นหนึ่งใน 16 คน ที่ได้รับการเสนอชื่อให้เข้าสู่หอเกียรติยศ Eisner ประจำปีนี้ โดยมีเพียง 4 คนที่ได้รับคะแนนโหวตสูงสุดจากคณะกรรมการ เท่านั้น ที่จะได้เข้าสู่หอเกียรติยศ Eisner ประจำปีนี้ อย่างสมภาคภูมิ ซึ่งคณะกรรมเหล่านี้ ซึ่งล้วนเป็นบุคคลผู้คร่ำหวอดในวงการคอมิคอเมริกันในทุกแขนง จะทำการโหวตเลือกนอมินีดังกล่าว จนถึง 28 เม.ย. 2023 และจะมีการประกาศผลอย่างเป็นทางการ ในงาน San Diego Comic-Con วันที่ 19-23 ก.ค. 2023

อ.Nakazawa ได้หยิบเอาประสบการณ์ชีวิต ในฐานะเป็นหนึ่งในผู้รอดชีวิต จากเหตุทิ้งระเบิดปรมาณู ณ เมืองฮิโรชิม่า เมื่อตอนอายุ 6 ปี มาเขียนเป้นมังงะ Barefoot Gen ในช่วงปี 1973-1985 ซึ่งต่อมาถูกนำไปสร้างเป็นหนังอนิเม 2 ชุด และ ละครคนแสดงชุดพิเศษ โดยมังงะต้นฉบับของเรื่องนี้ ได้รับการจัดแปลเป็นภาษาต่างๆ (รวมถึง ภาษาไทย ภายใต้ชื่อ เก็น เจ้าหนูสู้ชีวิต โดย สนพ.มติชน ) และมังงะชุดนี้ มียอดขายมากกว่า 10 ล้านเล่ม จากฉบับรวมเล่มทั้งหมด 10 เล่ม อย่างไรก็ตาม อ.Nakazawa มีแผนที่จะเขียนมังงะภาคต่อของเรื่องนี้ แต่ด้วยสังขารกับโรคร้ายที่เขากำลังต่อสู้อยู่นั้น ทำให้เขาต้องล้มแผนการภาคต่อของเรื่องนี้ ไปพร้อมกับเกษียณตัวเองในอาชีพนักเขียนมังงะ เมื่อปี 2009 ก่อนที่เขาจะเสียชีวิตเมื่อปี 2012

ปัจจุบัน มีนักเขียนมังงะชาวญี่ปุ่น ผู้ที่ได้รับการโหวตเลือก เข้าสู่หอเกียรติยศ Eisner อย่างเป็นทางการแล้ว ประกอบด้วย อ.Osamu Tezuka (2002), อ.Kazuo Koike (2004), อ.Goseki Kojima (2004), อ.Katsuhiro Otomo (2012), อ.Rumiko Takahashi (2018), และ อ. Moto Hagio (2022)


แหล่งข่าว :  Comic Con International: San Diego, The Beat , Anime News Network
Bikkuriman 'เทวดาหน้าเป็น' กำลังจะมีอนิเมทีวีชุดใหม่ ช่วงปลายปี 2023

Bikkuriman ซีรี่ย์ตัวการ์ตูนจากไลน์สติ๊กเกอร์ที่แถมมากับขนมของ Lotte ที่คอการ์ตูนรุ่นเดอะ รุ่นผู้ปกครอง เคยสัมผัสกับอนิเมจากซีรี่ย์นี้ ที่เคยฉายช่วงเย็นทางช่อง 3 ในชื่อ 'เทวดาหน้าเป็น' กับเรื่องราวการผจญภัยตามหาโลกใหม่ของ Yamato และก๊วนเทวดาของเขา

และแล้วในที่สุด เหล่าทวยเทพแห่ง Bikkuriman ก็เตรียมที่จะได้ผจญภัยครั้งใหม่บนจอทีวีกันอีกครั้ง ซึ่งถือเป็นครั้งแรกในรอบ 16 ปี กับอนิเมทีวีชุดใหม่ล่าสุด ที่ใช้ชื่อว่า Bikkurimenที่มีกำหนดลงจอช่วงฤดูใบไม้ร่วง 2023 ซึ่งอนิเมชุดใหม่ดังกล่าว จะเป็นเนื้อหาออริจินอล ที่ได้ อ.Hiroyuki Takei ผู้แต่งมังงะ Shaman King เป็นผู้ลงมือออกแบบตัวละครออริจินอล ก่อนที่ Ayano Oowada (Yes ka No ka Hanbun ka) จะเป็นผู้ออกแบบตัวละครให้กับอนิเม ต่อไป

สต๊าฟรายอื่นๆ :
Original Work: Lotte
Director: Tomohiro Tsukimisato (Ueno-san wa Bukiyou)
Series Composition: Yuniko Ayana (Flip Flappers)
Music: Yasuhiro Misawa (Gabriel DropOut)
Production: Shin-Ei Animation
Studio: Lesprit

อนิเมทีวีชุดแรกของ Bikkuriman ออกอากาศเมื่อปี 1987 หลังจากนั้น มีการจัดทำต่อเพิ่มอีก 4 ชุด ในช่วงระหว่างปี 1989 - 2007 อีกทั้งแฟรนไชส์นี้ มีการจัดทำหนังอนิเมจำนวน 2 ภาค เมื่อปี 1988

 


แหล่งข่าว และ รูปภาพ :  Anime! Anime! , MAL
'สืบลับฉบับคาโมโนะฮาชิรอน' ได้ฤกษ์โชว์เท่ห์สืบคดีบนจอ ฤดูใบไม้ร่วง 2023

อนิเมทีวีของ Kamonohashi Ron no Kindan Suiri หรือ สืบลับฉบับคาโมโนะฮาชิรอน ที่ดัดแปลงมาจากผลงานมังงะเรื่องปัจจุบันของ อ.Akira Amano (Reborn) ที่ได้มีการประกาศมาตั้งแต่งาน Jump Anime Festa 23 เมื่อ ธ.ค. 2022 ที่ผ่านมานั้น

ล่าสุด ได้มีการอัพเดทรายละเอียดเพิ่มเติมของอนิเมชุดนี้ ที่มีกำหนดออกอากาศในเดือน ต.ค. 2023 ซึ่งได้ Youhei Azakami (Kidou Senshi Gundam: Suisei no Majo) กับ Junya Enoki (Jujutsu Kaisen) มาพากย์นำ ในบทบาทของ Ron Kamonohashi กับ Totomaru Isshiki ตามลำดับ

Shouta Ibata (Domestic na Kanojo) รับหน้าที่กำกับ ณ สตูดิโอ Diomedéa ,Wataru Watari (Isekai Yakkyoku) เป็นผู้เรียบเรียงบท ขณะที่ Masakazu Ishikawa (Seijo no Maryoku wa Bannou desu) เป็นผู้ออกแบบตัวละคร และ You Tsuji (Dantalian no Shoka) เป็นผู้แต่งดนตรี

Kamonohashi Ron ผลงานมังงะแนวสืบสวน ซึ่งเป็นผลงานมังงะรายสัปดาห์เรื่องแรกของของ อ.Amano นับตั้งแต่ Reborn! จบลงไป เมื่อ พ.ย. 2012 ลงเผยแพร่ประจำบนแอพ/เว็บไซต์ Shonen Jump+ ตั้งแต่ ต.ค. 2020 เป็นต้นมา


แหล่งข่าว :  Comic Natalie , MAL
Getter Robo เตรียมทำเป็นหนังคนแสดง ถล่มโรง ปี 2025

Getter Robo ผลงานมังงะแนวซูเปอร์โรบ็อตสุดคลาสสิคแห่งยุค 70 ของ อ. Go Nagai กับ อ.Ken Ishikawa กำลังจะได้ชุบชีวิตขึ้นมาใหม่อีกครั้ง ในรูปแบบหนังคนแสดงฟอร์มยักษ์ ที่มีแพลนจะฉายบนโรง ช่วงฤดูใบไม้ผลิ ปี 2025 ซึ่งหนังดังกล่าว เป็นส่วนหนึ่งของการฉลองครบรอบ 50 ปี ของแฟรนไชส์นี้

โปรเจ็คดังกล่าว Dynamic Production ผู้ถือลิขสิทธิ์ซีรี่ย์ชุดนี้ จะเป็นผู้ผลิต โดยมี Junya Okabe (Mega Monster Battle: Ultra Galaxy The Movie (2009), CAT SHIT ONE -THE ANIMATED SERIES- (2010), Brave Storm (2017), ZVP - Zatoichi vs. Predator - (2017)) รับเหมาหน้าที่ทั้งโปรดิวซ์ , กำกับ และ เขียนบท โดยจะมีการจนำเสนอเรื่องราวของหุ่น Getter Robo ให้มีความทันสมัยยิ่งขึ้น

โดยปัจจุบันโปรเจ็คดังกล่าว กำลังอยู่ในขั้นตอนเตรียมการจัดตั้งคณะผู้ผลิต ซึ่งประกอบด้วยบริษัทรายใหญ่ รวมถึงได้มีการเปิดแคมเปญระดมเงินทุนในการผลิตหนังไพล็อตความยาว 3-5 นาทีแล้ว โดยจะเปิดระดมทุนตั้งเป้าไว้ที่ 5 ล้านเยน จนถึง 19 เม.ย. 2023

มังงะ Getter Robo ลงตีพิมพ์ในนิตยสาร Shonen Sunday ช่วงปี 1974 - 1975 ต่อมาถูกสร้างเป็นอนิเมทีวี 51 ตอน ออกอากาศทางช่อง Fuji TV ช่วง เม.ย. 1974 - พ.ค. 1975 โดยแฟรนไชส์หุ่นยนต์ยักษ์นี้ได้รับความนิยมเป็นอย่างสูง จนมีการจัดทำต่อในรูปแบบมังงะ-อนิเมอีกหลายชุด


แหล่งข่าว และ ทวีต : Crunchyroll
Shoma Uno นักฟิกเกอร์สเก็ตเบอร์ 1 โลก จะสวมบทเป็น Luffy ในโชว์สเก็ตน้ำแข็งของ One Piece

อัพเดทความคืบหน้าเพิ่มเติมของ One Piece on Ice โชว์สเก็ตน้ำแข็งโชว์แรกของ One Piece ที่ก่อนหน้านี้มีการแจ้งรายละเอียดของโชว์ว่า จะดัดแปลงเนื้อหาจากบท Alabasta เป็นหลักแล้วนั้น

ล่าสุด Twitter หลักของ One Piece ได้แจ้งว่า Shoma Uno นักฟิกเกอร์สเก็ต อันดับ 1 ของโลก จากการจัดอันดับของ ISU (International Skating Union) จะเป็นผู้รับบท Monkey D Luffy ในโชว์ชุดนี้แล้ว

Uno ผู้ซึ่งเดินหน้ากวาดแชมป์จากทัวร์นาเม้นต์ฟิกเกอร์สเก็ตรายการสำคัญ ในช่วงระยะเวลาไม่กี่เดือน ทั้ง ISU Grand Prix Final 2022/23 กับ Japan Figure Skating Championships 2022–23 เมื่อ ธ.ค. 2022 รวมไปถึงเพิ่งคว้าแชมป์ ISU World Championships 2023 เมื่อ มี.ค. 2023 ได้กล่าวกับ The Japan Times เมื่อ มี.ค. 2023 ว่า พอเขาได้ทบทวนถึงเส้นทางต่อๆไปของเขา ในช่วงปิดซีซั่น เขารู้สึกว่า ฟอร์มของเขากำลังชะงักงัน

Uno ยังได้กล่าวถึงชัยชนะครั้งล่าสุด และ การที่เขาได้ร่วมแสดงนำในโชว์ชุดนี้ โดยกล่าวว่า เขามีความสุขกับผลลัพธ์ ที่เขาไม่ได้รับ จวบจนกระทั่งเมื่อสองปีที่แล้ว แต่เขารู้สึกว่า ตอนนี้กำลังเล่นสเก็ตเพื่อผลลัพธ์ ไม่ได้เล่นสเก็ตที่น่าสนใจและสนุกสนาน อย่าง Daisuke Takahashi (อดีตแชมป์โลกประเภทชาย) เขามองว่า เขาสามารถทำสิ่งเหล่านั้นได้สำเร็จ ที่ไอซ์โชว์ และใช้สิ่งนั้นเพื่อคิดว่าเขาอยากจะเล่นสเก็ตต่อไปอย่างไร

Kahori Kanatani เป็นผู้กำกับโชว์ชุดนี้ โดยมี Kenji Miyamoto (Yuri!!! on Ice) เป็นผู้ออกแบบท่าเต้น ซึ่งโชว์ดังกล่าว มีกำหนดเปิดการแสดง ณ Yokohama วันที่ 11-13 ส.ค. 2023 และ Nagoya วันที่ 2-3 ก.ย. 2023 ตามลำดับ


แหล่งข่าว : One Piece 's Twitter , Anime News Network
ทำจริงๆ ไม่ได้อำเล่น... เมื่อ Kuso Miso Technique มังงะเกย์ผู้กำเนิดมีม 'Yaranaika' เตรียมถูกสร้างเป็น OVA อย่างเป็นทางการ!!

ข่าวสุดแสนจะอึ้ง ที่ออกมาท่ามกลางข่าวสารอนิเมอำเล่นมากมาย ต้อนรับ April's Fool Day - 1 เม.ย. 2023 ที่ผ่านมา .... และข่าวที่ฟังแล้วเหมือนกับข่าวอำหยอกๆอย่างข่าวนี้ ไปๆมาๆ กลับมีการยืนยันจากสื่อหลายสำนักในญี่ปุ่น ว่า เป็นข่าวจริงซะงั้น!!! สำหรับโปรเจ็คอนิเมครั้งประวัติศาสตร์ของ Kuso Miso Technique ผลงานมังงะแนวเกย์เรื่องสั้นของ Junichi Yamakawa ที่ได้ให้กำเนิดมีม 'Yaranaika?' (มาลองกันหน่อยมั๊ย?) แพร่สะพัดไปทั่วอินเตอร์เน็ตในช่วงเวลาหนึ่ง ซะจนเป็นที่คุ้นเคย (ปนอาการหลอน กับสีหน้าเคลิ้มของพรี่ Abe) ของบรรดาคอมังงะ-อนิเม จำนวนหนึ่ง (โดยเฉพาะใน Pantip ที่ช่วงนึงมีแต่คนตั้งกระทู้ถึงเรื่องนี้มากมาย ซะจนเอียนกันไปข้าง 555+)

โดย Kuso Miso Technique จะถูกนำไปสร้างเป็น OVA อนิเมอย่างเป็นทางการ ชุด Shin Yaranaika ออกฉายในปี 2023 นี้ โดยอนิเมชุดนี้ จะปรับเนื้อหาให้รับชมได้ทุกช่วงอายุ รวมถึง จะนำเอาองค์ประกอบต่างๆจากผลงานสั้นเรื่องอื่นๆ ของ Yamakawa มาผสมปนเป รวมถึง มีส่วนที่แต่งขึ้นมาใหม่ด้วย โดยทีมผู้สร้างมีแผนจะเปิดระดมทุนในช่วงต้นซัมเมอร์ 2023

Pierre Itō (Kenda Master Ken, World, Before You End) แห่ง Studio Kingyoiro รับหน้าที่กำกับ ซึ่งตัวเขาได้รู้จักกับมังงะชุดนี้บนฟอรั่ม Futaba Channel ในตอนที่เขาอยู่ชั้นม.ต้น และเคยนำไปจัดทำเป็นหนังคนแสดงแฟนเมด อัพลง YouTube ในชื่อช่อง "Yoshirō Sasaki" ซึ่งคลิปดังกล่าวมีผู้รับชมมากกว่า 555,000 วิว โดยตัว Itō เอง ก็มีความทรงจำเกี่ยวกับ Takakazu Abe ตัวเอกของเรื่องนี้มากมาย ตั้งแต่ เคยสวมชุดจัมป์สูทสีฟ้าของ Abe มาโรงเรียน ม.ปลาย , เคยคอสเพลย์เป็น Abe ในขณะเต้นเพลง Hare Hare Yukai จากอนิเม Suzumiya Haruhi ตามงานโรงเรียน และ Comic Market

"Yoshirō Sasaki" จะเป็นผู้พากย์เสียง Abe ส่วน Sorate (ชายผู้เพิ่งจบม.ปลาย) จะเป็นผู้พากย์เสียง Masaki Michishita คู่ขาของ Abe โดยมี "Ikansoku" เป็นผู้เขียนบท ร่วมกับ Taiten Kawakami

Kuso Miso Technique เป็นหนึ่งในมังงะเรื่องสั้นที่ตีพิมพ์ลงใน BaraComi นิตยสารมังงะแนวเกย์แบบฮาร์ดคอร์ เล่มที่ 2 (นิตยสารนี้ เป็นนิตยสารที่แยกมาจาก Barazoku นิตยสารเกย์อีกที) เมื่อปี 1987 นำเสนอเรื่องราวของ Michishita หนุ่มนักเรียนเตรียม กำลังวิ่งเข้าห้องน้ำในสวนสาธารณะ ขณะนั้นเอง เขาได้เจอกับ Abe หนุ่มช่างเครื่องยนต์สุดหล่อ กำลังนั่งบนม้านั่งอยู่ และทันใดนั้น Abe ได้รูดซิปโชว์..... ต่อหน้า Michishita พร้อมกับพูดว่า Yaranaika? เป็นการชักชวน หลังจากนั้น ทั้งคู่ได้ไปเล่นกีฬาในร่มปลดทุกข์ซึ่งกันและกัน

จากคำพูด Yaranaika? ของ Abe รวมไปถึง สีหน้าของ Abe กับ Michishita ในมังงะดังกล่าว ได้ถูกชาวเน็ตนำไปตัดต่อภาพล้อเลียนต่างๆนานา จนกลายเป็นมีมฮิตบนโลกอินเตอร์เน็ต ในช่วงยุค 2000

Shin Yaranaika


แหล่งข่าว : Comic Natalie , Dengeki Online
ผู้แต่ง Shokugeki no Soma และ ผู้แต่ง Kuroko no Basket นำขบวนมังงะซีรี่ย์ล็อตใหม่ล่าสุดของ Shonen Jump

ได้เวลาของซีรี่ย์มังงะล็อตใหม่ของ Shonen Jump กันอีกครั้ง หลังจากว่างเว้นมาซักพัก ตั้งแต่ปลายปี 2022 โดยคราวนี้จะมีซีรี่ย์น้องใหม่ลงตีพิมพ์ใน Jump กันถึง 4 เรื่อง ซึ่งเข้ามาเสริมกำลัง ทดแทนเรื่องที่(ตัด)จบลงไปแล้ว ในรอบที่ผ่านมา ทั้ง High School Family ครอบครัวป่วน ก๊วนม.ปลาย , PPPPPP , Tokyo Demon Bride Story และ Ginka & Glüna ที่กำลังจะตีพิมพ์ตอนสุดท้าย ใน Jump ฉบับที่ 19/2023 (วางจำหน่าย 10 เม.ย. 2023)

โดยผลงาน 4 เรื่องใหม่นี้ มีความน่าสนใจตรงที่ ครึ่งหนึ่งนั้น เป็นผลงานมังงะเรื่องใหม่ล่าสุดของ อ.Shun Saeki กับ อ.Yuto Tsukuda คู่หูผู้แต่ง Shokugeki no Soma ยอดนักปรุงโซมะ กับ อ.Tadatoshi Fujimaki ผู้แต่ง Kuroko no Basket คุโรโกะ นายจืดพลิกสังเวียนบาส และ Robot x Laserbeam ซึ่งเรื่องใหม่ของพวกเขานั้นก็เปลี่ยนไปจากแนวเดิมๆที่เคยสัมผัส

 


• ฉบับที่ 19/2023 :
'Tenmaku Cinema' มังงะแนวภาพยนตร์ โดย อ.Shun Saeki กับ อ.Yuto Tsukuda (Shokugeki no Soma ยอดนักปรุงโซมะ)

• ฉบับที่ 20/2023 :
'Kiruao' โดย อ.Tadatoshi Fujimaki (Kuroko no Basket , Robot x Laserbeam) ที่ขอฉีกจากแนวกีฬาที่เขาถนัด ไปเป็นแนวแอ็คชั่น-คอเมดี้ เรื่องราวของนักฆ่าในโรงเรียน ซึ่งดัดแปลงมาจาก One Shot เรื่อง Kiru Ao Haru ที่เคยตีพิมพ์ลงในจัมป์เมื่อช่วงปลายปี 2021 (และ พระเอกก็ยังคงสไตล์หน้าตายเหมือนเดิม!!)

• ฉบับที่ 23/2023 :
'Doretry' มังงะแนวชกมวยหลังสงคราม โดย อ.Jun Kirarazaka (Bone Collection)
(คาดว่า น่าจะต่อยอดจาก One Shot แนวเดียวกัน เรื่อง Kokoro ga Tsuyoenda ที่เคยลงใน Jump+ เมื่อปี 2022)

• ฉบับที่ 24/2023 :
Nue no Onmyouji / Nue Diviner โดย อ.Kawae Kouta นักเขียนผู้เคยมีผลงาน One Shot จำนวนหนึ่ง ที่ได้รับโอกาสในการเดบิวซีรี่ย์เรื่องยาว เรื่องแรกของเขา ในจัมป์ โดยเป็นแนวแอ็คชั่นของเหล่าจอมขมังเวท องเมียวจิ ของญี่ปุ่น ซึ่งดัดแปลงมาจากเรื่องสั้น One Shot ชุด Nuenchi เมื่อปี 2022


แหล่งข่าว : WSJ Manga
Toshio Suzuki หวนคืนตำแหน่งประธาน Studio Ghibli อีกครั้ง

Studio Ghibli สตูดิโอชั้นนำผู้สร้างสรรค์ผลงานหนังอนิเมเรื่องเยี่ยมของ ผกก. Hayao Miyazaki , Isao Takahata ฯลฯ ได้เกิดการเปลี่ยนแปลงในส่วนของผู้บริหารใหญ่ จากการที่เว็บไซต์หลักของ Studio Ghibli ได้ออกแถลงการณ์ เมื่อ 4 เม.ย. 2023 ที่ผ่านมา โดยระบุว่า Koji Hoshino ได้ก้าวลงจากตำแหน่ง ประธานบริหาร กับ ประธานกรรมการ ของ Studio Ghibli เป็นที่เรียบร้อย และมีผลอย่างเป็นทางการ เมื่อสิ้นเดือน มี.ค. 2023 ที่ผ่านมา หลังจากดำรงตำแหน่งดังกล่าวมาตั้งแต่ ก.พ. 2008 อย่างไรก็ตาม Hoshino ยังคงดำรงตำแหน่งเป็นตัวแทนผู้บริหารของสตูโอแห่งนี้ จนถึง การประชุมผู้ถือหุ้นประจำปี ในช่วงเดือน มิ.ย. 2023 ซึ่งเป้นช่วงเวลาที่จะมีการเลือก ประธานกรรมการคนใหม่

โดยผู้ที่จะรับตำแหน่งประธานฝ่ายบริหารของ Ghibli นั้น ก็ไม่ใช่คนอื่นไกล นั่นคือ Toshio Suzuki โปรดิวเซอร์ของ Ghibli ที่ได้หวนมาดำรงตำแหน่งประธานบริหารของสตูดิโอแห่งนี้อีกครั้ง ซึ่งได้มีผลอย่างเป็นทางการเมื่อ 1 เม.ย. 2023

แถลงการณ์ของ Hoshino ผู้ซึ่งเคยเป็นประธานบริหารของ Walt Disney Japan ก่อนจะมาที่ Ghibli ได้ระบุว่า หลังสิ้นสุดวิกฤตการระบาดของ โควิด 19 ที่กินเวลาไป 3 ปี ประกอบกับ การเปิดตัวของสวนสนุก Ghibli Park เมื่อ พ.ย. 2022 แล้วก็ หนังอนิเม How Do You Live? ของ ผกก. Miyazaki ที่จัดทำเสร็จสมบูรณ์พร้อมฉายในวันที่ 14 ก.ค. 2023 นั่นทำให้เขามองว่า นี่คือช่วงเวลาที่เหมาะสม ที่เขาจะก้าวลงจากตำแหน่ง และส่งมอบความไว้เนื้อเชื่อใจให้แก่ผู้สืบทอดตำแหน่งของเขา ที่จะเป็นผู้นำของ Ghibli ต่อไป

ขณะที่ โฆษกของ Ghibli ได้ตอบคำถามของผู้สื่อข่าวของ Variety ว่า เหตุผลการลาออกของ Hoshino นั้น เป็นไปตามคำแถลงการณ์บนเว็บไซต์ ซึ่งไม่เกี่ยวข้องกับความขัดแย้งภายในบริษัท ระหว่าง Hoshino กับ Suzuki ตามที่สื่อแท็บลอยด์อย่าง Shukan Josei ได้รายงานไว้ก่อนหน้านี้ แต่อย่างใด


แหล่งข่าว : AnimeAnime.jp , Variety, Studio Ghibli , Crunchyroll
มะเร็งคร่าชีวิต Ryuuichi Sakamoto นักแต่งเพลงคนดัง

Ryuuichi Sakamoto นักแต่งเพลงคนดังชาวญี่ปุ่น เจ้าของรางวัล Academy Award (Oscar), Grammy, และลูกโลกทองคำ จากผลงานเพลงประกอบหนัง The Last Emperor จักรพรรดิโลกไม่ลืม รวมไปถึง เพลงประกอบหนังเรื่องอื่นๆ และ อนิเมญี่ปุ่นหลากหลายเรื่อง ได้เสียชีวิตลงอย่างสงบ ด้วยวัย 71 ปี เมื่อ 28 มี.ค. 2023 หลังจากต่อสู้กับโรคมะเร็งมานาน นับตั้งแต่ถูกวินิจฉัยเป็นมะเร็งคอหอยส่วนปาก เมื่อ มิ.ย. 2014 แต่ก็ได้รับการรักษาจนหายป่วยอย่างรวดเร็ว ก่อนจะมาถูกตรวจพบเป็นมะเร็งลำไส้ตรง เมื่อ มิ.ย. 2020 ซึ่งในระหว่างนั้น เขายังคงทำผลงานเพลงในสตูดิโอบ้านพักของเขา ไปพร้อมกับต่อสู้กับโรคร้ายดังกล่าว

Sakamoto เกิดที่โตเกียว เมื่อ 17 ม.ค. 1952 หลังจากจบการศึกษาจากมหาวิทยาลัยวิจิตรศิลป์กับดนตรีแห่งชาติโตเกียว เขาได้ก่อตั้งวงดุริยางค์ Yellow Magic Orchestra (YMO) ร่วมกับ Haruomi Hosono กับ Yukihiro Takahashi เมื่อปี 1978 ซึ่งในปีดังกล่าว เขาได้ทำงานเป็นศิลปินเดี่ยว กับอัลบั้ม Thousand Knives และเพิ่งมีอัลบั้มเพลงเดี่ยวล่าสุด กับ 12 ที่วางจำหน่ายไปเมื่อวันเกิดปีล่าสุดของเขา 17 ม.ค. 2023 ที่ผ่านมา

นอกจากเขาจะนำพาเพลงประกอบหนัง The Last Emperor คว้ารางวัลเวทีใหญ่โลก ถึง 3 รางวัล ประกอบด้วย Academy Award (Oscar), Grammy, และลูกโลกทองคำ แล้วนั้น เขายังเคยคว้ารางวัลสาขาดนตรีประกอบหนังยอดเยี่ยม ของ BAFTA Awards จากหนัง Senjou no Merry Christmas (Merry Christmas, Mr. Lawrence) เมื่อปี 1983 แล้วก็ ดนตรีประกอบยอดเยี่ยม จากเวทีลูกโลกทองคำ จากหนังเรื่อง The Sheltering Sky อีกด้วย

ไม่เพียงเท่านั้น Sakamoto ยังมีผลงานการทำเพลง-ดนตรีประกอบอนิเมญี่ปุ่นจำนวนหลายเรื่อง อาทิ Ouritsu Uchuugun: Honneamise no Tsubasa (Royal Space Force: The Wings of Honneamise) , Annyeong, Tyrano: Yeong-wonhi, Hamkke (My TYRANO: Together, Forever), Nihon Chinbotsu 2020 (Japan Sinks: 2020) , Appleseed Saga Ex Machina (ใช้นามปากกา HASYMO ) และ Exception

ซึ่งผลงานเพลงของเขา ทั้งในฐานะศิลปินเดี่ยว กับ วง YMO ได้ถูกนำไปใช้ประกอบในอนิเมต่างๆ เช่น Maria†Holic, Shinya! Tensai Bakabon (Late night! The Genius Bakabon), หนังชุดที่ 3 ของ Koukyoushihen Eureka Seven Hi-Evolution (Eureka Seven Hi-Evolution) และ อนิเมเวอร์ชั่นใหม่ล่าสุดของ Urusei Yatsura ลามู ทรามวัยจากต่างดาว

 

แหล่งข่าว : Oricon Music , Music Natalie , MAL
โหมโปรโมทรุ่นใหม่ต่อเนื่อง เมื่อ อนิเม Pokémon Horizons จะมีมังงะแนวโชโจด้วย

Pokémon Horizons: The Series อนิเมทีวีเปลี่ยนถ่ายเข้าสู่ยุคสมัยใหม่ของ Pokémon ที่เปลี่ยนตัวเอกหลัก จาก Satoshi กับ Pikachu ไปเป็น Liko , Roy กับเหล่า Pokémon ตัวใหม่ของเธอ ซึ่งอนิเมดังกล่าว กำลังอยู่ในช่วงของโหมโปรโมทอย่างหนัก นอกจากกำลังจะมีการจัดทำในรูปแบบมังงะ ลงในนิตยสาร Coro Coro Comics ฉบับรับสงกรานต์ 14 เม.ย. 2023 (ตรงกับ วันออกอากาศตอนแรกของอนิเม Pokémon Horizons พอดี) แล้วนั้น

ล่าสุด Pokémon Horizons กำลังจะมีการเขียนในรูปแบบมังงะแนวโชโจ โดย อ.Kahori Orito ชุด Pocket Monster ~Liko no Takaramono~ (Pocket Monster ~Liko's Treasure~) มีกำหนดตีพิมพ์ตอนแรกลงในนิตยสาร Ciao ฉบับ มิ.ย. 2023 ที่จะวางขายในวันที่ 2 พ.ค. 2023 โดย มังงะดังกล่าว จะนำเสนอเรื่องราวการผจญภัยของสาวน้อย Liko และ Pokémon ตัวใหม่ของเธอ

อนิเม Pokémon Horizons เป็นเรื่องราวของ Liko , Roy และ Pokémon 3 ตัวใหม่ จากเกม Pokémon Scarlet and Pokémon Violet ประกอบด้วย Sprigatito, Fuecoco, Quaxly ซึ่ง อนิเมดังกล่าว นอกจากจะมี Rayquaza - Pokémon ในตำนาน ในโหมด Shiny แล้ว ก้ยังมีตัวละครใหม่ ที่มาสู้เคียงข้างกับ 2 ตัวเอกใหม่ อย่าง Friede กับ Captain Pikachu (Pikachu คนล่ะตัวที่อยู่กับ Satoshi) รวมอยู่ด้วย


แหล่งข่าว : Ciao , Anime News Network
มังงะต้นฉบับของ Ranking of Kings งดเขียนไม่มีกำหนด

Ranking of Kings (Ōsama Ranking) ผลงานมังงะบนเว็บ ของ อ. Sōsuke Tōka ที่ต่อมาถูกสร้างเป็นอนิเมทีวีม้ามืดแห่งปี 2021 ได้ประกาศงดเขียนอย่างไม่มีกำหนด ซึ่งได้มีการแจ้งอย่างเป็นทางการ ในตอนที่ 230/231 ของเรื่องนี้ เมื่อ 1 เม.ย. 2023 ที่ผ่านมา ซึ่งขณะนี้ ยังไม่มีการระบุกำหนดการกลับมเผยแพร่ต่อ แต่อย่างใด

Ranking of Kings เป็นมังงะแนวผจญภัย + coming-of-age ลงเผยแพร่บนเว็บไซต์ Manga Hack ตั้งแต่ พ.ค. 2017 กับเรื่องราวของ Bojji เจ้าชายหูหนวก ไร้ซึ่งพลังอำนาจใดๆ แม้แต่จะกวัดแกว่งดาบของเด็ก ที่ถูกคนรอบข้างต่างดูถูกดูแคลนเขาว่า ไม่เหมาะสมที่จะสืบทอดเป็นกษัตริย์ต่อจากพระบิดา มีเพียง "Kage" สิ่งมีชีวิตเงา ผู้รอดชีวิตจากเหตุลอบสังหาร ที่เข้าใจในตัวเขา และกลายมาเป็นเพื่อนคนแรกของ Bojji ในเวลาต่อมา นำไปสู่การผจญภัยของ Bojji กับ Kage เพื่อเติมเต็มความปรารถนาให้เขากลายเป็นราชาที่ยิ่งใหญ่ที่สุด ที่เขาจะเป็นได้

ต่อมา ถูกสร้างเป็นอนิเมทีวี เมื่อปี 2021 และกำลังจะมีอนิเมตอนพิเศษ มากกว่า 1 ตอน ชุด Ranking of Kings: Treasure Chest of Courage ในเดือน เม.ย. 2023 นี้


แหล่งข่าว : Manga Hack , Anime News Network
Boichi แห่ง Dr. Stone จะวาดมังงะภาคใหม่ของ SuperString ร่วมกับผู้แต่ง 'ตุลาการทมิฬ'

อ. Boichi ผู้วาดมังงะ Dr. Stone ก็ยังคงฟิตงานอย่างเต็มเปี่ยม นอกจากจะมีผลงานมังงะใหม่ลงในนิตยสาร Bentame Jump ฉบับฤดูใบไม้ผลิ 2023 แล้วนั้น ล่าสุด เขากำลังจะมีผลงานมังงะเรื่องใหม่ เป็นซีรี่ย์ Webtoon ที่มีชื่อว่า SuperString: Isekai Kenbunroku ซึ่งเขาได้ผนึกกำลังร่วมกับ อ.In-Wan Youn ผู้แต่งเนื้อเรื่องให้กับมังงะ Shin Angyo Onshi ตุลาการทมิฬ , Defense Devil คุคาบาระ ทนายปิศาจ และ Island มีกำหนดตีพิมพ์ตอนแรก ในฉบับที่ 21 ที่จะวางขายในวันที่ 19 เม.ย. 2023

SuperString: Isekai Kenbunroku เป็นเรื่องราวของ ชายหนุ่มผู้ที่ต้องต่อสู้เพื่อปกป้องครอบครัวของเขาตามลำพัง ที่ได้พบเจอกับเหล่าฮีโร่จากต่างมิติมาปรากกตัวบนโลก และต่อสู้กับศึกสงคราม โดยมังงะชุดนี้ จะโฟกัสไปที่ตัวละคร Marco Polo เป็นหลัก

โปรเจ็คดังกล่าว เป็นมังงะภาคใหม่ล่าสุดของแฟรนไชส์ Super String ของ YLAB บริษัทจากเกาหลีใต้ ที่ได้มีการต่อยอดในหลากหลายสื่อ ทั้ง มันฮวา , ภาพยนตร์ , ดนตรี , คนแสดง และ เกม เป็นต้น โดยมีการประกาศครั้งแรก โดย LINE Digital Frontier เมื่อ มิ.ย. 2022 ซึ่งมังงะดังกล่าว มีกำหนดลงเผยแพร่บนแอพ Line Manga ในช่วงกลางปี 2023 นี้


แหล่งข่าว : Anime News Network

   

ละครซีรี่ย์ Cat's Eye ของฝรั่งเศส จะมีทั้งหมด 8 ตอน นำเสนอเรื่องราวยุคปัจจุบัน

อัพเดทข่าวคราวโปรเจ็คละครซีรี่ย์เวอร์ชั่นแดนน้ำหอม ฝรั่งเศส ของมังงะ Cat's Eye กันซักเล็กน้อย เมื่อนิตยสาร Le Film Français ได้รายงานว่า ละครซีรี่ย์ดัดแปลงจากผลงานมังงะดังของ อ.Tsukasa Hojo ชุดนี้ จะมีทั้งหมด 8 ตอน ตอนละ 52 นาที นำเสนอเรื่องราวในยุคสมัยปัจจุบัน ปี 2023 โดยมีกำหนดเปิดกล้องในช่วงฤดูใบไม้ร่วง 2023 นี้

ก่อนหน้านี้ นสพ. Le Parisien ของฝรั่งเศส ได้รายงานเมื่อต้นเดือน มี.ค. 2023 ว่า สถานีโทรทัศน์ TF1 ของฝรั่งเศส เป็นผู้ผลิตละครชุดนี้ โดยมี Alexandre Laurent รับหน้าที่กำกับ ดูแลโปรเจ็คโดย Big Band Story ซึ่งคาดว่า ละครดังกล่าว จะลงจอในช่วงไพรม์ไทม์ มีกำหนดฉายอย่างเร็วที่สุด ราวช่วงฤดูใบไม้ร่วง 2024 อีกทั้ง TF1 มีแผนที่จะนำละครชุดนี้ ออกอากาศต่างประเทศด้วย

Cat's Eye เป็นเรื่องราวของสามสาวพี่น้อง ผู้มีเบื้องหน้าเป็นเจ้าของร้านคาเฟ่ แต่พอตกกลางคืน สามสามกลุ่มนี้ จะเผยตัวตนที่แท้จริง ในฐานะของโจรขโมยงานศิลปะ โดยมังงะเรื่องนี้ตีพิมพ์ช่วงปี 1981 - 1985 และถูกนำไปสร้างเป็นอนิเมทีวี 2 ซีซั่น ในช่วงปี 1983-1984 กับ 1984-1985 ตามลำดับ

โดยแฟรนไชส์นี้ มีโปรเจ็คล่าสุด คือ หนังอนิเมครอสโอเวอร์ ชุด Lupin III vs. Cat's Eye ที่เพิ่งฉายทั่วโลกทาง Amazon Prime Video 27 ม.ค. 2023 ซึ่งโปรเจ็คดังกล่าว เป็นส่วนหนึ่งของการฉลองครบรอบ 50 ปี ของอนิเม Lupin III และ ครบรอบ 40 ปี ของอนิเม Cat's Eye ตามลำดับ


แหล่งข่าว :  Le Film Français ,  Jeremy Mingot ,  Anime News Network
TMS Entertainment ปรับฐานเงินเดือนของพนักงานให้สูงขึ้น

เป็นข่าวสุดชื่นมื่นของเหล่าบุคลากรอนิเมเตอร์ในวงการอนิเมญี่ปุ่น หลังจากที่สื่อเอาแต่นำเสนอปัญหาสภาพคล่อง สภาวะการทำงานอันไม่สู้ดีของอนิเมเตอร์ญี่ปุ่น อยู่บ่อยครั้งในช่วงหลังๆ

เมื่อ TMS Entertainment สตูดิโออนิเมชั้นนำของญี่ปุ่น ได้แจ้งข่าวดีแก่ลูกจ้างของพวกเขาว่า พวกเขาได้ปรับฐานเงินเดือนของพนักงานในสตูดิโอ ทั้ง คนเก่า และ คนใหม่ ให้สูงขึ้นกว่าเดิม กล่าวคือ พนักงานปัจจุบันของสตูดิโอ จะได้ปรับฐานเงินเดือน เพิ่มอีก 30% จากฐานเงินเดือนเก่า ส่วน พนักงานใหม่ จะได้ปรับฐานเงินเดือน เพิ่มอีก 24% จากฐานเงินเดือนเก่า ส่งผลทำให้ พนักงานใหม่ที่ได้รับการว่าจ้าง จะได้รับเงินเดือนราว 260,000 เยน

TMS ได้อธิบายถึงสาเหตุที่พวกเขาปรับเงินเดือนพนักงานให้สูงขึ้น เป็นผลสืบเนื่องจากการที่พวกเขาไม่ได้จ่ายโบนัสในพนักงานเมื่อปี 2022 ที่ผ่านมา และได้ยกเลิกการจ่ายโบนัสพิเศษ ไปเป็นการจ่ายโบนัสแบบปกติแทน

ซึ่งจากข้อมูลของสถาบันบริหารแรงงานของญี่ปุ่น ได้ระบุว่า พนักงานใหม่ในบริษัทชั้นนำที่อยู่ในตลาดหุ้นโตเกียว จะได้รับเงินเดือนเฉลี่ย อยู่ที่ราว 216,637 เยน ต่อเดือน เมื่อปี 2022

TMS ก่อตั้งขึ้นครั้งแรก เมื่อปี 1946 ในชื่อของ Tokyo Movie ก่อนจะมาลุยธุรกิจอนิเมชั่น เมื่อปี 1964 และเปลี่ยนชื่อเป็นTokyo Movie Shinsha (TMS) สตูดิโอแห่งนี้ เป็นผู้อยู่เบื้องหลังอนิเม Detective Conan, Soreike! Anpanman, Lupin III เป็นต้น ซึ่ง Hayao Miyazaki กับ Isao Takahata สองผู้ร่วมก่อตั้ง Studio Ghibli เคยทำงานให้กับสตูดิโอแห่งนี้มาก่อน ปัจจุบัน Sega Sammy Holdings เข้ามาถือครองหุ้นส่วนใหญ่ของสตูดิโอ เมื่อปี 2005 ก่อนที่ TMS จะกลายเป็นบริษัทลูกของ Sega Sammy Holdings อย่างสมบูรณ์ เมื่อปี 2010

แหล่งข่าว : TMS Entertainment, Animation Business Journal , Anime News Network

 

 


ละครเวที Totoro กวาด 6 รางวัล จากเวที Olivier Awards

ละครเวทีของ My Neighbor Totoro ของคณะละคร Royal Shakespeare Company ของอังกฤษ ที่ดัดแปลงจากหนังอนิเมดังของ Hayao Miyazaki เมื่อปี 1988 ได้สร้างชื่ออีกครั้ง หลังกวาดมา 5 รางวัลจากเวที WhatsOnStage Awards เมื่อ ก.พ. 2023 ที่ผ่านมา ด้วยการคว้ารางวัลชนะเลิศจากเวที Olivier Awards ได้ถึง 6 สาขารางวัล จากการเข้าชิงมากที่สุดถึง 9 สาขารางวัล เมื่อ 2 เม.ย. 2023

สาขาชนะเลิศ :

Noël Coward Award
โชว์ที่สร้างความบันเทิง หรือ ตลก ยอดเยี่ยม

Sir Peter Hall Award
รางวัลผกก.ยอดเยี่ยม - Phelim McDermott

Best Costume Design
ออกแบบชุดยอดเยี่ยม - Kimie Nakano

d&b audiotechnik Award
ออกแบบเสียงยอดเยี่ยม - Tony Gayle

Blue-I Theatre Technology Award
จัดฉากยอดเยี่ยม - Tom Pye

White Light Award
จัดแสงยอดเยี่ยม - Jessica Hung Han Yun

สาขาที่เข้าชิง :

Gillian Lynne Award
ออกแบบท่าเต้นยอดเยี่ยม - Basil Twist (กำกับหุ่นเชิด)

Best Original Score or New Orchestrations
เพลงประกอบยอดเยี่ยม - Joe Hisaishi (ดนตรี) กับ Will Stuart (เรียบเรียง)

Best Actress
นักแสดงหญิงยอดเยี่ยม - Mei Mac

แหล่งข่าว : The Mainichi, Variety , Anime News Network


 


Kadokawa เตรียมปิดให้บริการโรงแรมธีมอนิเม 2 แห่ง

กลุ่มบริษัท Kadokawa ได้แจ้งเมื่อ 30 มี.ค. 2023 ว่า พวกเขาจะปิดให้บริการ โรงแรมธีมการ์ตูนอนิเมรองรับนักท่องเที่ยว จำนวน 2 แห่ง ประกอบด้วย EJ Anime Hotel กับ Narita Anime Deck ในวันที่ 31 พ.ค. 2023 กับ 30 มิ.ย. 2023 ตามลำดับ หลังจากโรงแรมทั้งสองแห่งนี้ ต่างประสบปัญหาในเรื่องของยอดผู้เข้าพัก และ ไม่สามารถสร้างผลกำไรได้ตามเป้า

EJ Anime Hotel โรงแรมธีมอนิเม ที่ตั้งอยู่ในเมือง Tokorozawa จ.ไซตามะ ได้ประสบปัญหายอดผู้เข้าพักมาตลอด นับตั้งแต่เปิดให้บริการเมื่อ ต.ค. 2020 และยอดจองที่พักของโรงแรมแห่งนี้ ก็ไม่กระเตื้องมากขึ้นเท่าที่ควร ประกอบกับในช่วงเวลานั้น เป็นช่วงที่ยังเกิดวิกฤต Covid-19 ทำให้โรงแรมขาดสิ่งอำนวยความสะดวกมากมาย เนื่องจากตั้งอยู่ห่างจากใจกลางเมือง แถม ราคาห้องพักทั้ง 33 ห้อง ต่างมีราคาสูง จนส่งผลเสียต่อผลกำไรของโรงแรม

โรงแรมดังกล่าว เป็นส่วนหนึ่งของ Tokorozawa Sakura Town คอมเพล็กซ์ที่เป็นการร่วมมือกันระหว่าง Kadokawa กับเมือง Tokorozawa ในการจัดทำแคมเปญ Cool Japan Forest Vision เพื่อดึงดูดนักท่องเที่ยวต่างชาติให้มาเยี่ยมเยือนบริเวณ จ.ไซตามะ มากขึ้น

ส่วน Narita Anime Deck โรงแรมธีมอนิเมที่ตั้งอยู่บริเวณ เทอร์มินัล 2 ของ สนามบินนานาชาตินาริตะ เมื่อปี 2019 ซึ่งได้รับผลกระทบในเรื่องยอดคนเข้าพัก เนื่องจากการระบาดของ Covid-19 ในปีถัดมา และการปิดให้บริการของโรงแรมดังกล่าว ได้ส่งผลกระทบต่อโปรแกรมตระเวนเที่ยวตามสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ของอนิเมญี่ปุ่น จำนวน 88 แห่ง ที่จัดขึ้นโดย สมาคมท่องเที่ยวอนิเม ซึ่งจะขาดหายไป 1 ที่ จากการที่ สนามบินนาริตะ (รวมถึงโรงแรมดังกล่าว) ถือเป็นจุดเริ่มต้นของโปรแกรมดังกล่าว ในฐานะ "วัดที่ 0"

แหล่งข่าว :  Kadokawa, Animation Business Journal , Anime News Network
  

โรงงานผลิตกันพลาของ Bandai ติดตั้งแผงโซลาร์เซลล์ ตั้งเป้าลดคาร์บอน 130 ตัน/ปี

กลุ่มบริษัท Bandai Namco ได้สนองต่อนโยบายสิ่งแวดล้อมของรัฐบาลญี่ปุ่น ในการลดปริมาณการปล่อยคาร์บอนให้น้อยลง ด้วยการติดตั้งแผงโซลาร์เซลล์ จำนวน 400 แผง ให้กับโรงงาน Bandai Hobby Center ซึ่งเป็นโรงงานผลิตกันพลา หรือ หุ่นโมเดลพลาสติก Gundam ณ เมืองชิซุโอกะ โดยแผงพลังงานแสงอาทิตย์ดังกล่าว จะสามารถสร้างพลังงานไฟฟ้าได้รวมกันราว 260,000 กิโลวัตต์ และจะลดปริมาณการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ (CO2) ได้ราว 130 ตันต่อปี

Bandai Hobby Center ได้จัดซื้อแผงโซลาร์เซลล์จาก MaF บริษัทผู้ผลิตพลังงานทดแทน เมื่อ ก.ค. 2022 แต่ละแผงมีพื้นที่ราว 1,202 ตารางเมตร และให้พลังงานต่อแผง ราว 220 กิโลวัตต์

ซึ่ง Bandai Namco Group ได้ตั้งเป้าที่จะลดการลดการปล่อยคาร์บอน ให้เหลือเพียง 35% ภายในปี 2030 และจะลดให้เหลือ 0 ภายในปี 2050 โดยมีเป้าหมายที่จะนำเทคโนโลยีประหยัดพลังงานและยั่งยืนแบบใหม่ ไปใช้กับสิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆ ตามโรงงาน พื้นที่สำนักงาน และพื้นที่ปฏิบัติงานอื่น ๆ ทั้งหมด จนนำมาซึ่งโปรเจ็ค "Gundam Universal Century Development Action" เมื่อ มิ.ย. 2021 ที่จะเป็นการระดมไอเดีย กับ เทคโนโลยีใหม่ๆ ในการแก้ปัญหาประชากรโลก กับ สิ่งแวดล้อมโลก

โดย Gundam Factory Yokohama ซึ่งเป็นที่ตั้งของหุ่นโมบิลสูท RX-78-2 Gundam เวอร์ชั่นขยับได้ ได้ใช้พลังงานไฟฟ้าจากโรงงานไฟฟ้าพลังงานลม Hama Wing ของเมืองโยโกฮาม่า เป็นหลัก มาตั้งแต่ พ.ค. 2021 เป็นต้นมา โดยพลังงานไฟฟ้าจากโรงงานดังกล่าว ไม่มีการปลดปล่อยคาร์บอนออกมาแต่อย่างใด

อนึ่ง Bandai Hobby Center เป็นโรงงานผลิตกันพลา ที่จัดตั้งขึ้นครั้งแรก เมื่อปี 2006 โดย Bandai Spirits และได้มีการขยายกำลังการผลิตเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยสามารถผลิตกันพลาได้มากถึง 15.73 ล้านชุด ในปี 2018 ซึ่งทาง Bandai Spirits ได้เดินหน้าเปิดโรงงาน Bandai Hobby Center Shinkan ขึ้น เมื่อปี 2020 เพื่อรองรับตลาดกันพลานอกญี่ปุ่น ที่กำลังเป็นที่ต้องการอย่างสูง อันเนื่องมาจากโปรเจ็คฉลองครบรอบ 40 ปี ของแฟรนไชส์ Gundam ,อนิเมชุดใหม่ และ หนังคนแสดงฮอลลิวู้ด รวมถึง มีแผนจะเปิดโรงงานแห่งใหม่ในปี 2024 ที่จะยึดเอาความปลอดภัยในสถานที่ทำงานเป็นหลัก

แหล่งข่าว :  Mantan Web , Anime News Network
10 อันดับมังงะขายดีที่ญี่ปุ่น โดย Oricon : 27 มี.ค. - 2 เม.ย. 2023

(อันดับ / เรื่อง-เล่ม / ยอดขายประจำสัปดาห์)

01. My Dress-Up Darling หนุ่มเย็บผ้ากับสาวนักคอสเพลย์ # 11 (105,104 เล่ม)

02. Honey Lemon Soda #22 (56,482 เล่ม)

03. Jujutsu Kaisen มหาเวทย์ผนึกมาร #22 (55,603 เล่ม)

04. One Piece #105 (44,532 เล่ม)

05. Card Captor Sakura : Clear Card #14 (40,892 เล่ม)

06. To Aru Kagaku no Railgun เรลกัน แฟ้มลับคดีวิทยาศาสตร์ #18 (39,339 เล่ม)

07. Record of Ragnarok มหาศึกคนชนเทพ # 18 (37,247 เล่ม)

08. Blue Lock ขังดวลแข้ง #23 (31,578 เล่ม)

09. Kujou no Taizai คุโจ ยอดทนายบาป #8 (30,421 เล่ม)

10. Sousou no Frieren คำอธิษฐานในวันที่จากลา Frieren #10 (26,569 เล่ม)


แหล่งข่าว : Oricon 's Weekly Comic Ranking

 


free hit counter javascript