บอกเล่าข่าวการ์ตูนประจำสัปดาห์ ตั้งแต่วันที่ 25-30 เมษายน 2565

 

บอกเล่าสรุปข่าวการ์ตูนประจำสัปดาห์กลับมาอีกครั้ง.....ในช่วงสัปดาห์แห่งวันหยุดพักผ่อนของพี่น้องผู้ใช้แรงงาน คนทำงาน ที่กำลังเข้ามา ซึ่งมาพร้อมกับผลลัพธ์คดีดังเมื่อต้นปี ทั้ง หมอกระต่าย กับ คุณแตงโม ซึ่งมาพร้อมกับเสียงวิพากษ์วิจารณ์ ต่างๆนานา ของใครหลายคน เกี่ยวกับ กฎหมายความยุติธรรมบ้านนี้เมืองนี้...ซึ่งก็ต้องว่าไปตามกฎหมาย กับ หลักฐานที่มี (โดยเฉพาะ คดีดาราผลไม้ ที่หลายคนคลางแคลงใจกับหลักฐานของจนท. ที่ดูจะขัดๆกันในบางจุด ) .... แต่ถึงกระนั้น ในช่วงนี้ ดูเหมือนสถานการณ์โควิดบ้านเรา ก็เข้าสู่ช่วงขาลง จากการที่พบผู้ติดเชื้อรายวันต่ำกว่า 2 หมื่นติดต่อกันหลายวัน (แต่ไหงคนรู้จักรอบตัว กลับติดเชื้อนี้มากขึ้นเรื่อยๆ) ถึงกระนั้น ก็ต้องตั้งการ์ดสูงกันต่อไปล่ะนะ!!!!


สำนักข่าว K-D News (kartoon-discovery.com)
สามารถอัพเดทข่าวสารเว็บเราได้ผ่าน Twitter และ Facebook
หากนำข่าวจากเราไปเผยแพร่ที่อื่น รบกวนใส่เครดิตให้กับทางเราด้วยครับ ขอบคุณครับNew Release Comics of the Week : ศึกพลังจิต กับ One-Punch Man 24

การ์ตูนออกใหม่ รัยสัปดาห์หยุดวันแรงงาน เริ่มจาก :

One-Punch Man เล่ม 24 สัตว์ประหลาดรูปร่างคล้ายน้ำปรากฏตัวต่อหน้าหัวหน้าหน่วยทหารรับจ้างกับพวกบุชิดริล ทั้งหมดต้องเผชิญศึกหนัก เมื่อคู่มือเป็นศัตรูที่ฟันเท่าไหร่ก็โค่นไม่ลง ตอนนั้นเองหัวหน้าหน่วยก็โดนเล่นงานเข้า...ขณะเดียวกันกับไซตามะก็ได้เจอกับเจ้าตูบร่างยักษ์โดยบังเอิญ ส่วนทัตสึมากิก็เผชิญหน้ากับล่อกแล่กเสนาธิการของสมาคมสัตว์ประหลาด และเปิดฉากดวลพลังจิตกันอย่างดุเดือด!!

โทโมดาจิ เกมมิตรภาพ เล่ม 18วางจำหน่ายต้อนรับการมาของฉบับอนิเมทีวี ของซีรี่ย์วัดใจความเป็นเพื่อน .... ยูอิจิยังมีชีวิตอยู่ เขาได้รู้ตัวตนที่แท้จริงของ "คนทรยศตัวจริง" แล้วได้มีการเปิดเผยที่มาอันน่าตกใจของชินจิ จากนั้นก็เริ่มเกมที่คิดขึ้นมาสดๆ "เกมแลกตัวประกัน" เกมที่ [ฝ่ายที่รวบรวม 5 คนที่อยากจะเคลียร์ด้วยกันในเกม "โทโมดาจิแบทเมิ่ลรอยัลเกม" ได้ก่อนเป็นฝ่ายชนะ] ผู้เข้าประชันกันคือชินจิกับชิโฮะ!

ยากแท้จริงหนอรักของโอตาคุ เล่ม 11 เรื่องราวรักวุ่นๆของคู่โอตาคุหนุ่มสาววัยทำงาน ดำเนินมาถึงบทสรุปแล้ว

ปฏิบัติการลับบ้านโยซากุระ เล่ม 7มังงะขยันได้หน้าสีบ่อยใน Shonen Jump เพลานี้ วางจำหน่ายเล่ม 7 ในบ้านเราแล้ว.... ไทโยต้องการตามหาร่องรอยของ โยซากุระ โมโมะ พ่อของมุตสึมิ จึงลอบเข้าไปในรถไฟ SL ที่พวกทัมโปโปะ มีสาวนเกี่ยวข้อง ทว่า กลับไม่พบเบาะแสแม้แต่น้อย... ลูกเล่นที่พวกนั้นใช้คืออะไรกันแน่? ตอนนั้นเองก็มีสาวสวย คนหนึ่งปรากฏตัวต่อหน้าไทโย ตัวจริงของหญิสาวซึ่งเป็นผู้เข้ากันได้กับยา "ฮาซากุระ" นั้นแท้จริงแล้วก็คือ...!?

Hello World -if-นิยายจากหนังอนิเมดัง ที่จะเล่าเรื่องราวคู่ขนานจากต้นฉบับ.... อยู่มาวันหนึ่ง มิสึชิ ผู้มาจากอนาคต ก็มาปรากฏตัวต่อหน้า มิสึซึ ที่ใช้ชีวิต ม.ต้นอย่างสงบสุขทั่วไป เธอคนนั้นบอกว่า จนเองกลับมายังอดีต เพื่อช่วยคนสำคัญของคนที่มิสึซึจะพบเจอหลังจากนี้ การได้พบตัวเองในอนาคต ทำให้มิสึซึค่อยๆ ปลดปล่อยความรู้สึก และเติบโตเป็นสาวน้อยมีเสน่ห์ จนกระทั่งเธอขึ้น ม.ปลาย มิสึชิได้พบกับนาโอมิและรูริ...คนในโชคชะตาทั้งสอง สุดท้ายปาฏิหาริย์ที่มีมิสึซึสร้างขึ้นเพื่อช่วยพวกเขา ก็คือ...

 


Hideaki Anno ได้รับเครื่องราชฯ ประจำฤดูใบไม้ผลิ 2022 จากรบ.ญี่ปุ่น

Hideaki Anno ผกก.คนดังจากอนิเม Evangelion รวมถึง ภาพยนตร์สารพัดตระกูล Shin อย่าง Shin Godzilla และ Shin Ultraman , Shin Kamen Rider ที่เราจะได้ชมกันในอนาคต กลายเป็นบุคคลในวงการอนิเม-ภาพยนตร์ญี่ปุ่น คนล่าสุด ที่ได้รับเครื่องราชอิสริยาภรณ์ ชั้น Medal with Purple Ribbon ที่มอบให้แก่บุคคลผู้ประสบความสำเร็จในด้านวิชาการ , กีฬา , ศิลปะและวัฒนธรรม ซึ่ง Anno เป็นหนึ่งใน 21 คน ที่ได้รับเครื่องราชฯ ดังกล่าว ประจำฤดูใบไม้ผลิ 2022

Khara สตูดิโอผู้ผลิต Evangelion และเป็นสตูดิโออนิเมของ Anno ได้โพสต์ข้อความแสดงความรู้สึกของเขา หลังได้รับเครื่องราชฯ โดยระบุว่า แรกเริ่มเดิมที ตอนที่เขาได้รับแจ้งเรื่องนี้จากหน่วยงานวัฒนธรรม ก็สงสัยว่า เครื่องราชฯชั้น Order of Merit กับ Medal of Honor ต่างกันยังไง ในฐานะที่เขาเป็นโอตาคุผู้สิ้นหวัง สิ่งแรกที่อยู่ในใจเขา ขณะที่กำลังคิดวเกี่ยวกับ Medal of Honor นั้น ก็คงจะประมาณ "Robotan's Song" กับ "Robotan's March (เพลงประกอบจาก Robotan อนิเมทีวีแนวคอเมดี้หุ่นยนต์ ที่เคยออกอากาศในญี่ปุ่น เมื่อปี 1966 ) เป็นแน่ ซึ่งนั่นทำให้เขารู้สึกสับสนว่าควรจะรับดีมั๊ย แต่พอคิดไปคิดมา คุณพ่อ คุณแม่ และ คุณยายของเขา ที่จากไปแล้ว คงรู้สึกปลาบปลื้มเป็นแน่ ก็เลยตัดสินใจเข้ารับเครื่องราชฯ ในที่สุด

จากนั้น เขาได้กล่าวขอบคุณภรรยา , ทีมงาน , นักพากย์ และแฟนๆ ที่ช่วยกันสนับสนุน จนทำให้เขาได้รับเกียรติในครั้งนี้ และเขาจะยังคงข้องเกี่ยวกับการสร้างสรรค์ และ ส่งเสริม ผลงานอนิเม และ โทคุซัตสุ (หนัง-ซีรี่ย์ เน้นสเปเชี่ยลเอ็ฟเฟ็ค แปลงร่าง) ต่อไป

ก่อนหน้านี้ มีบุคคลในวงการมังงะ-อนิเมญี่ปุ่น ที่ได้รับเครื่องราชฯ ชั้น Medal with Purple Ribbon ประกอบด้วย Isao Takahata (Grave of the Fireflies), Katsuhiro Otomo (AKIRA), Rumiko Takahashi (Ranma 1/2, Inuyasha) และ Masaaki Yuasa (Keep Your Hands Off Eizouken!)


แหล่งข่าว และ รูปภาพ :   NHK , Khara , Crunchyroll
Sailor Moon เตรียมแสดงอิทธิฤทธิ์จันทรา กับ หนังอนิเม 2 ภาคใหม่ รับฤดูร้อน 2023

ข่าวใหญ่ของแฟนๆอัศวินเซเลอร์แห่งดวงดาว Sailor Moon ที่มีการประกาศกันในรายการพิเศษฉลอง 30 ปี ของอนิเม Bishoujo Senshi Sailor Moon เมื่อ 28 เม.ย. 2022 ที่ผ่านมาว่า Sailor Moon กำลังจะมีหนังอนิเมใหม่อีก 2 พาร์ท ที่จะดัดแปลงเนื้อหามาจากบน Galactica จากมังงะต้นฉบับเรื่องนี้ ของ อ.Naoko Takeuchi โดยหนัง 2 พาร์ทใหม่นี้ มีชื่อทางการแบบรวมๆว่า Bishoujo Senshi Sailor Moon Cosmos มีกำหนดแสดงฤทธาบนโรงภาพยนตร์ทั่วญี่ปุ่น ในช่วงต้นฤดูร้อน 2023

Staff
Director: Tomoya Takahashi (Gatchaman Crowds assistant director)
Script: Kazuyuki Fudeyasu (Bishoujo Senshi Sailor Moon Eternal)
Character Design: Kazuko Tadano (Bishoujo Senshi Sailor Moon)
Music: Yasuharu Takanashi (Bishoujo Senshi Sailor Moon Crystal)
Art Director: Yumiko Koga (Umibe no Étranger)
Studio: Toei Animation, Studio Deen

Sailor Moon มีการสร้างอนิเมทซีรี่ย์เวอร์ชั่นรีบู้ต ชุด Sailor Moon Crystal เมื่อปี 2014 ที่เป็นการฉลองครบรอบ 20 ปี ของอนิเมเรื่องนี้ เมื่อปี 2012 โดยจะดัดแปลงเรื่องราวจากมังงะต้นฉบับทั้งหมด โดยอนิเมชุดดังกล่าว ทั้ง 3 ซีซั่น ดัดแปลงเนื้อหาจากบท Dark Kingdom , Black Moon และ Infinity ออกอากาศเมื่อปี 2014 , 2015 และ 2016 ตามลำดับ รวมถึง หนังอนิเม 2 พาร์ท ก่อนหน้าชุด Bishoujo Senshi Sailor Moon Eternal ฉายเมื่อ 8 ม.ค. 2021 กับ 11 ก.พ. 2021 ตามลำดับ


แหล่งข่าว และรูปภาพ :  Comic Natalie , MAL


 


'เจ้าสาวผมเป็นแฝดห้า' จะมีมังงะตอนพิเศษ สำหรับแฟนๆที่เข้าชมหนังบนโรง

พี่น้องฝาแฝดสาวทั้ง 5 แห่งบ้าน Nakano กำลังจะกลับมาอีกครั้ง กับ ฉบับหนังอนิเมจอเงินของ เจ้าสาวผมเป็นแฝดห้า ที่มีเนื้อหาต่อเนื่องจากอนิเมทีวี 2 ซีซั่น และเพื่อที่จะเรียกยอดให้คนเข้ามาชมหนังชุดนี้บนโรงกันเยอะๆ ก็เลยมีการจัดทำมังงะตอนพิเศษตอนใหม่ล่าสุดของแฝด 5 ขึ้น ซึ่งได้ อ.Negi Haruba ผู้แต่งมังงะต้นฉบับของเรื่องนี้ ลงมือเขียนตอนใหม่เองกับมือ

ตอนพิเศษดังกล่าวนี้ มีความยาวทั้หมด 24 หน้า และถือเป็นส่วนหนึ่งของ มังงะเล่มที่ 14.5 ที่จะแจกให้แก่ผู้ชมหนังชุดนี้บนโรงภาพยนตร์ โดยเป็นเรื่องราวบทสรุปที่แท้ทรูอีกเลเวลหนึ่ง ที่จะนำเสนอเรื่องราวหลังจากตอนจบของมังงะต้นฉบับ เมื่อปี 2020 โดยหนังอนิเมของแฝด 5 มีกำหนดฉายบนโรงทั่วญี่ปุ่น 20 พ.ค. 2022

อย่างไรก็ตาม สำหรับใครที่ไม่สะดวกจะเข้าชมหนังชุดนี้บนโรง สามารถติดตามมังงะตอนพิเศษของแฝด 5 ชุดนี้ ได้ในนิตยสาร Shonen Magazine ฉบับที่ 25 ที่จะวางขายในญี่ปุ่น 18 พ.ค. 2022


แหล่งข่าว และ รูปภาพ :  Crunchyroll
หนังอนิเมชั่น Super Mario Bros. เลื่อนฉายไปเป็นช่วง เม.ย. 2023

โปรเจ็คหนังอนิเมชั่น Super Mario Bros. จากแฟรนไชส์เกมวีดีโดช่างประปาผจญภัยเรื่องดังของ Nintendo กับ สตูดิโอ Illumination (Minions) ก็เจอโรคเลื่อนเข้าอย่างจัง จากการที่ Shigeru Miyamoto ดีไซเนอร์ผู้ให้กำเนิดซีรี่ย์ Mario ได้แจ้งข่าวผ่าน Twitter หลักของ Nintendo ว่า หนังชุดนี้จะเลื่อนการฉายออกไป จาก 21 ธ.ค. 2022 ไปเป็นวันที่ 7 เม.ย. 2023 ในอเมริกาเหนือ และ 28 เม.ย. 2023 ในญี่ปุ่น ตามลำดับ

โดยสาเหตุของการเลื่อนฉายครั้งนี้ ไม่ได้มีการระบุเอาไว้ เพียงแต่มีการอธิบายคร่าวๆว่า Miyamoto กับ Chris Meledandri แห่ง Illumination ได้มีการปรึกษาหารือกัน จนทั้งสองฝ่ายเห็นพ้องต้องกันว่า ควรจะเลื่อนเวลาฉายหนังออกไปอีกซักหน่อย

หนังอนิเมชั่น Super Mario Bros. ได้ Aaron Horvath กับ Michael Jelenic จาก Teen Titan's Go! To the Movies มารับหน้าที่กำกับร่วมกัน เขียนบทโดย Matthew Fogel จาก The Lego Movie 2 โดยได้ Chris Pratt กับ Charlie Day มาพากย์เสียงเป็น Mario กับ Luigi ในเวอร์ชั่นภาษาอังกฤษ ตามลำดับ

แหล่งข่าว :  Nintendo 's Twitter
หนังคนแสดง Robotech ได้ตัวผู้กำกับ ซะที !!

หลังจาก Big West กับ Harmony Gold (HG) ต่างได้เคลียร์ใจปัญหาพิพาทกันเรียบร้อย ก็ส่งผลทำให้โปรเจ็คต่างๆ ของ Macross ได้รับไฟเขียวให้เผยแพร่ออกนอกญี่ปุ่นเสียที เช่นเดียวกันกับ โปรเจ็คหนังคนแสดงของ Robotech ที่มีแผนมาเนิ่นนาน ก็เริ่มเดินหน้า ด้วยเช่นกัน

ล่าสุด Deadline ได้รายงานข่าวว่า โปรเจ็คหนังคนแสดงของ Robotech ที่จัดทำโดย Sony Pictures กับ Harmony Gold จะได้ Rhys Thomas ผกก.จากละครซีรี่ย์ Hawkeye ของ Marvel มารับหน้าที่กำกับโปรเจ็คหนังคนแสดง จากอนิเมชั่นไซไฟ-หุ่นยนต์ดังของ Harmony Gold ที่หยิบเอาอนิเมญี่ปุ่น 3 เรื่อง อย่าง Southern Cross , Mospeda และ Macross มายำรวมกันเป็นเรื่องเดียว (ซึ่งก็นำไปสู่ปัญหาพิพาทกัน ระหว่าง Robotech กับ Macross ของ HG กับ Big West ที่ดำเนินมาอย่างยาวนานกว่า 20 ปี )

หนังคนแสดงของ Robotech มีข่าวคราวการจัดทำกันมานาน ตั้งแต่ปี 2007 โดยตลอด 15 ปีที่ผ่านมา ก็มีข่าวลือเกี่ยวกับ ผกก. คนดัง ที่จะมาร่วมด้วยช่วยกำกับเรื่องนี้ อาทิ James Wan (SAW , Furious 7 , Aquaman) และ Andy Muschetti (It)


แหล่งข่าว และ รูปภาพ :  Deadline , MAL
'หนุ่มเย็บผ้า กับ สาวนักคอสเพลย์' มียอดจำหน่ายเพิ่ม 500,000 เล่ม ใน 2 อาทิตย์

กลายเป็นมังงะที่มีข่าวอัพเดทยอดจำหน่ายฉบับรวมเล่มเพิ่มขึ้นซะถี่ยิบจริงๆ สำหรับ My Dress-Up Darling หรือ หนุ่มเย็บผ้า กับ สาวนักคอสเพลย์ ล่าสุด Twitter หลักของผลงานมังงะ-อนิเม ของ อ.Shinichi Fukuda เรื่องนี้ ได้แจ้งว่า มังงะรวมเล่มเรื่องนี้ มียอดจำหน่ายรวมทั้งสิ้น 6.5 ล้านเล่ม ซึ่งเป็นยอดรวมเล่มที่เพิ่มขึ้นจากเดิม อีก 500,000 เล่ม ภายในระยะเวลา 2 สัปดาห์ เท่านั้น

เท่ากับว่า นับตั้งแต่อนิเมของหนุ่มเย็บผ้า-สาวคอสเพลย์ ออกอากาศไปเมื่อช่วง 9 ม.ค. - 27 มี.ค. 2022 มังงะเรื่องนี้ มียอดรวมเล่มเพิ่มขึ้นถึง 3 ล้านเล่ม ด้วยกัน และหลังจากที่อนิเมดังกล่าวแายจบไป ฉบับมังงะเรื่องนี้ สามารถทำ ยอดจำหน่ายเพิ่มขึ้นอีก 1 ล้านเล่ม อีกด้วย


แหล่งข่าว :  My Dress-Up Darling 's Twitter  

Universal Studios Japan ร่วมฉลอง 25 ปี One Piece กับกิจกรรมใหม่ - ฤดูร้อน 2022

เพื่อเป็นการต้อนรับหน้าร้อน และ เป็นการฉลองครบ 25 ปี ของมังงะ One Piece และ ฉลอง 15 ปี ของ ONE PIECE Premier Show ของสวนสนุก Universal Studios Japan ทาง USJ ก็ร่วมด้วยช่วยโปรโมทลูกเรือหมวกฟาง ด้วยการผุดเครื่องเล่นและกิจกรรมใหม่ของการ์ตูนโจรสลัดเรื่องนี้ ภายใต้ชื่อ ONE PIECE Premier Summer 2022 ที่จะจัดขึ้นในช่วงวันที่ 1 ก.ค. - 2 ต.ค. 2022

ONE PIECE Premier Summer 2022 นั้น จะประกอบไปด้วย ONE PIECE Premiere Show 2022 , ภัตตาคารโจรสลัดของ Sanji และ รถไฟเหาะ ธีม One Piece ที่แฟนๆจะได้สัมผัสกันเป็นครั้งแรก กับ ONE PIECE X Hollywood Dream the Ride - Departure! Mini Merry II

ONE PIECE Premiere Show 2022 โชว์การแสดงที่มีเนื้อหาเชื่อมโยงกันกับ One Piece Film RED หนังอนิเมชุดใหม่ของ One Piece ที่จะฉายบนโรงทั่วญี่ปุ่นในเดือน ส.ค. 2022 นำเสนอเรื่องราวของ Luffy และสมาชิกหมวกฟางทั้งหมด (รวม Jinbe) ได้พบปะกับเหล่าเด็กหนุ่ม ผู้มีความฝันเป็นผู้บัญชาการทางทะเล พร้อมกับสู้รบกับเหล่าศัตรูที่คอยมาขัดขวาง

ภัตตาคารโจรสลัดของ Sanji ภัตตาคารอาหารฝรั่งเศส ที่จะนำเสนอเมนูอาหารที่คิดค้นและปรุงโดย Sanji เชฟแห่งกลุ่มหมวกฟาง

ส่วน รถไฟเหาะ One Piece เป็นเครื่องเล่นที่ร่วมมือกันกับ "Hollywood Dream the Ride" เครื่องเล่นยอดนิยมของ USJ ที่จะนำพาผู้เล่นร่วมผจญภัยไปกับกลุ่มหมวกฟาง โดยเรือ Mini Merry II จะนำพาผู้เล่นลุยผ่านท้องทะเลบอันแปรปรวนบนมหาสมุทร และ ความตื่นเต้นอันไม่คาดฝันต่างๆ


แหล่งข่าว และ รูปภาพ :  Crunchyroll
  

เป็นอนิเมไม่พอ....'ขอให้รักเรานี้ได้มีความสุข' จะถูกดัดแปลงเป็นหนังคนแสดง

Watashi no Shiawase na Kekkon หรือ ขอให้รักเรานี้ได้มีความสุข ผลงานไลท์โนเวลโรแมนติคมาแรงของ Akumi Agitogi (เนื้อเรื่อง) กับ Tsukiho Tsukioka (ภาพประกอบ) ที่นอกจากจะทีการนำไปดัดแปลงเป็นอนิเมทีวี ตามที่เคยรายงานไว้ก่อนหน้านี้แลวนั้น ล่าสุด ไลท์โนเวลเรื่องนี้ กำลังถูกสร้างเป็นภาพยนตร์คนแสดง ฉายบนโรงทั่วญี่ปุ่น ในปี 2023 โดยจะได้ Ren Meguro สมาชิกวงไอด้อล Snow Man มารับบทเป็น Kiyoka ส่วน Mio Imada มารับบทเป็น Miyo กำกับการแสดงโดย Ayuko Tsukahara และ เขียนบทโดย Tomoe Kanno

ขอให้รักเรานี้ได้มีความสุข เป็นเรื่องราวของ Miyo เด็กสาวที่เกิดในตระกูลชั้นสูง ทว่า หลังแม่แท้ๆจากไปก่อนวัยอันควร เธอก็ถูกแม่เลี้ยงและน้องสาวต่างแม่ กดขี่ข่มเหงมาตลอด วันหนึ่งเธอถูกสั่งให้ออกเรือนไปแต่งงานกับ Kiyoka ทหารหนุ่ม ซึ่งได้ชื่อว่าเป็นคนเลือดเย็นไร้หัวใจ เจ้าของข่าวลือแย่ๆที่ว่าคู่หมั้นมากมายพากันหนีหายหลังจากอยู่กับเขาไม่ถึงสามวัน ในการพบหน้ากันครั้งแรก Miyo ถูกปฏิบัติอย่างเย็นชา แต่เนื่องด้วยไม่มีบ้านให้กลับไปอีกแล้ว เธอจึงพยายามทำอาหารปรนนิบัติ Kiyoka ทุกวัน กระทั่งหัวใจของทั้งสองเริ่มสื่อถึงกันทีละนิด

ไลท์โนเวลดังกล่าว ตีพิมพ์ขึ้นเมื่อ ม.ค. 2019 ต่อมาถูกนำไปเขียนในรูปแบบมังงะ โดย Rito Kohsaka ลงเผยแพร่บนนิตยสาร Gangan Online ทั้งไลท์โนเวลและมังงะของเรื่องนี้ มีลิขสิทธิ์ในไทยโดย Phoenix


แหล่งข่าว และรูปภาพ :  Watashi no Shiawase na Kekkon - Film 's Website , Nijimen , Anime News Network
Star Wars: Visions กับ The Mandalorian ถูกนำไปเขียนในรูปแบบมังงะ

นิตยสาร Big Gangan ฉบับ พ.ค. 2022 ได้เปิดเผยว่า อนิเม Star Wars: Visions และ The Mandalorian ซีรี่ย์สปินออฟของ Star Wars กำลังจะถูกนำไปเขียนในรูปแบบมังงะ ลงตีพิมพ์ลงในฉบับถัดไปของนิตยสารดังกล่าว ที่จะวางขายในวันที่ 25 พ.ค. 2022

Star Wars: Visions ฉบับมังงะ จะได้นักเขียนมังงะหลายคนมาร่วมเขียน ในบทต่างๆ อาทิ :

- อ.Kamome Shirahama (Witch Hat Atelier) ฉบับ มิ.ย. 2022

- อ.Haruichi (Star Wars Leia, Princess of Alderaan) วาดในบทของ "Lop and Ochō" ฉบับ ก.ค. 2022

- อ.Yūsuke Ōsawa (Spider-Man: Fake Red) วาดในบทของ "The Ninth Jedi" ฉบับ ส.ค. 2022

- อ.Keisuke Sato (Little Witch Academia manga) วาดในบทของ "The Twins" ฉบับ ก.ย. 2022

อีกทั้ง อ.Ōsawa จะเป็นผู้เขียนฉบับมังงะของ The Mandalorian ที่ดัดแปลงมาจากซีรี่ย์คนแสดงชุดแรกของแฟรนไชส์ Star Wars นำเสนอเรื่องราวของนักล่าค่าหัวแห่งเผ่า Mandalorian ที่พยายามจะปกป้องทารกที่มีสปีชี่ส์เดียวกันกับ Yoda โชว์ดังกล่าว ออกอากาศมาแล้ว 2 ซีซั่น ในปี 2019 และ 2021 และกำลังจะมีต่อ ในซีซั่นที่ 3

ส่วน Star Wars: Visions เป็นอนิเมขนาดสั้นจำนวน 9 ตอน โดยสตูดิโอหลายแห่งของญี่ปุ่น อาทิ Trigger, Kinema Citrus, Kamikaze Douga, Science SARU, Production I.G,และ Geno Studio ออกอากาศทาง Disney+ เมื่อ ก.ย. 2021


แหล่งข่าว และ รูปภาพ :  Anime News Network
Toei Animation จัดตั้งโครงการเทรนนิ่งทักษะ อนิเมเตอร์ รุ่นใหม่

Toei Animation สตูดิโออนิเมชั้นนำของญี่ปุ่น ได้ประกาศจัดตั้งโปรเจ็คฝึกทักษะอนิเมเตอร์รุ่นใหม่ ภายในระยะเวลา 1 ปี กับ "Toei Animation Sakuga Academy" ในเดือน เม.ย. 2023 โดยอนิเมเตอร์รุ่นใหม่เหล่านี้จะได้รับการฝึกทักษะจากอนิเมเตอร์ประสบการณ์สูงของวงการ พร้อมกับโจทย์ทดสอบต่างๆ โดยนักเรียนที่จบการศึกษาจากโครงการนี้ จะได้รับสัญญาว่าจ้างจาก Toei Animation ซึ่งขณะนี้ ได้เปิดรับสมัครแล้ว

Atsutoshi Umezawa (One Piece, Dragon Ball Z: Resurrection 'F', Sailor Moon Crystal, Digimon Tamers) เป็นผู้บริหารหลักสูตร โดยมีอนิเมเตอร์จาก Toei Animation และ Studio Live หลายต่อหลายคน มาเป็นวิทยากรฝึกสอนอนิเมรุ่นใหม่ ซึ่งรวมไปถึง Takeo Ide (Dragon Ball Z, One Piece, Dragon Ball Super), Hiroshi Koujina (Hunter × Hunter 2011, City Hunter '91), Nishiki Itaoka (Smile Precure!), Mai Ishii (Ushio & Tora, Hunter × Hunter 2011), และ Mayuko Nakano (WWW.WAGNARIA!!, The Vampire Dies in No Time)

หลักสูตรดังกล่าว ประกอบด้วย การฝึกผ่านวีดีโอ 3 เดือน แล้วก็ คอร์ส อนิเมชั่น หรือ ดิจิตอลวีดีโอ 9 เดือน ซึ่งขึ้นกับการเลือกของนักเรียนแต่ละคน ซึ่งหลักสูตรนี้ จะรับนักเรียนเพียง 10 คน เท่านั้น โดยทาง Toei Animation จะจัดการค่าเล่าเรียน และจะมอบเงิน 150,000 เยน ต่อเดือนให้กับนักเรียนในโครงการ


แหล่งข่าว :  Toei Animation , Animation Business Journal , Anime News Network
Studio Colorido กำลังะมีโปรเจ็คหนังอนิเม 3 เรื่อง ร่วมกับ Netflix

ท่ามกลางข่าวที่ Netflix ได้ตัดสินใจลดละคอนเท้นต์อนิเมชั่น รวมถึง คอนเท้นต์อื่นๆ หลังจากประสบปัญหายอดผู้สมัครสมาชิกลดลง แต่สำหรับข่าวนี้ ก็ไม่มีผลใดๆต่อ Studio Colorido สตูดิโออนิเม ที่กำลังจะมีโปรเจ็คหนังอนิเมใหม่ จำนวน 3 เรื่อง ร่วมกับ Netflix

สำหรับโปรเจ็คอนิเมใหม่ข้างต้นนั้น ประกอบด้วย Ame wo Tsugeru Hyouryuu Danchi (Drifting Home) ที่กำลังจะฉายบน Netflix 16 ก.ย. 2022

แล้วก็ หนังอนิเมแนวโรแมนติคกลางฤดูหนาว (ไม่เปิดเผยชื่อเรื่อง) ที่จะได้ Tomotoka Shibayama (Nakitai Watashi wa Neko wo Kaburu) เป็นผกก. มีกำหนดสตรีมมิ่งบน Netflix ทั่วโลก ในปี 2024 ซึ่งโปรเจ็คดังกล่าว เป็นส่วนหนึ่งของ Anime Creators' Base ซึ่งเป็นแผนกใหม่ล่าสุดของ Netflix ที่ตั้งอยู่ ณ สำนักงานกรุงโตเกียว ที่จะมาช่วยเหลือเหล่าผู้สร้างในการสร้างสรรค์ศิลปะเชิงแนวคิด

ส่วนหนังอนิเมเรื่องสุดท้าย ยังไม่มีการเปิดเผยจากแหล่งข่าวใดๆ


แหล่งข่าว และ รูปภาพ : Comic Natalie , MALผู้แต่ง Golden Kamuy หวนกลับมาเขียนมังงะฮ็อกกี้น้ำแข็ง Supinamarada! อีกครั้ง

อ.Satoru Noda เพิ่งปิดฉากซีรี่ย์ตามล่าขุมทรัพย์ทองคำ Golden Kamuy ไปหมาดๆ ในนิตยสาร Young Jump ฉบับที่ 22-23/2022 (วางขาย 28 เม.ย. 2022) ที่ผ่านมา

อย่างไรก็ตาม Young Jump ฉบับดังกล่าว ได้แจ้งผลงานมังงะเรื่องต่อไปของ อ.Noda อย่างทันควัน ซึ่งผลงานมังงะใหม่ที่ว่านี้ ก็ไม่ได้เป็นผลงานเรื่องใหม่ แต่กลับเป็นผลงานซีรี่ย์เรื่องยาวเปิดตัวเรื่องแรกในฐานะนักเขียนมังงะอาชีพของเขา กับเรื่อง Supinamarada! ที่ อ.Noda ตัดสินใจกลับมาเขียนต่ออีกครั้ง ในรอบ 10 ปี หลังจากเคยตีพิมพ์ลงในนิตยสารดังกล่าว ช่วงปี 2011-2012 และมีฉบับมังงะรวมเล่มแค่ 6 เล่ม เท่านั้น แต่ถึงกระนั้น ยังไม่ได้มีการระบุว่า ผลงานดังกล่าว มีกำหนดตีพิมพ์เมื่อใด

Supinamarada! เป็นมังงะแนวฮ็อคกี้น้ำแข็ง ที่ยังคงกลิ่นอายความเป็นฮ็อกไกโด เหมือนเคย นำเสนอเรื่องราวของ Rō Shirakawa นักสเก็ตน้ำแข็งหนุ่มความหวังโอลิมปิก ที่ชีวิตพลิกผัน จากการสูญเสียคนในครอบครัวของเขา ถึงกระนั้น จากการที่เขาได้พบปะกับพี่น้อง Genma ก็ทำให้เขาได้เข้าสู่โลกของฮ็อคกี้น้ำแข็ง ในที่สุด


แหล่งข่าว : Anime News Networkโศกนาฎกรรมเรือล่มฮ็อกไกโด - ละครซีรี่ย์ 'คินดะอิจิ' เลื่อนออกอากาศ ตอนที่ 2 ออกไป

ยังคงเป็นข่าวที่เกี่ยวข้องกับเกาะฮ็อกไกโดของญี่ปุ่น ....ซึ่งจากอุบัติเหตุสะเทือนใจที่เกิดขึ้น ได้ส่งผลกระทบต่อการออกอากาศของละครซีรี่ย์คนแสดง คินดะอิจิ กับ คดีฆาตกรรมปริศนา เวอร์ชั่นล่าสุด เวอร์ชั่นที่ 5 ที่เพิ่งออกอากาศได้ไม่นาน

ล่าสุด สถานีโทรทัศน์ NTV ได้แจ้งว่า ละครซีรี่ย์ คินดะอิจิ จะเลื่อนออกอากาศตอนที่ 2 ออกไปอีก 1 สัปดาห์ เป็นวันที่ 8 พ.ค. 2022 จากเดิมที่มีกำหนดออกอากาศในวันที่ 1 พ.ค. 2022 เนื่องจาก เหตุโศกนาฏกรรมเรือล่มบริเวณคาบสมุทร Shiretoko ของ จ.ฮ็อกไกโด เมื่อ 23 เม.ย. 2022 ที่ผ่านมา

โดยตอนที่ 2 ของ ละครซีรี่ย์ คินดะอิจิ ชุดนี้ เป็นตอนที่มีชื่อว่า Seiren-Tō Satsujin Jiken Zenpen (The Sacred Love Island Murder Case Part I) จะนำเสนอเรื่องราวคดีฆาตกรรมบนเกาะโดดเดี่ยวที่รายล้อมด้วยทะเล ซึ่งเนื้อหาของตอนดังกล่าว ดันไปพ้องกับเหตุโศกนาฏกรรมที่เกิดขึ้นพอดี และเพื่อที่จะเลี่ยงประเด็นละเอียดอ่อน ทำให้ NTV ตัดสินใจเลื่อนฉายตอนดังกล่าว และเอาละครซีรี่ย์คินดะอิจิ เวอร์ชั่นปี 1996 (ละครชุดที่ 2 ของ คินดะอิจิ คนแสดง) ที่แสดงนำโดย Tsuyoshi Dōmoto (ในบท Hajime Kindaichi) กับตอน Akuma Kumikyoku Satsujin Jiken (The Devil's Suite Murder Case) ตอนแรกสุดของละครชุดดังกล่าว มาออกอากาศแทน

เหตุโศกนาฏกรรมเรือล่มที่เกิดขึ้น มาจากเหตุการณ์ที่เรือท่องเที่ยว Kazu I ได้สูญหายไปอย่างลึกลับ ตั้งแต่ 23 เม.ย. 2022 ในขณะเดียวกัน ลูกเรือของเรือดังกล่าว ได้ส่งสัญญษณแจ้งว่า เรือกำลังจม ณ บริเวณทะเลคลื่นแรง ณ คาบสมุทร Shiretoko ก่อนที่สัญญาณจากเรือดังกล่าวจะค่อยๆหายไป ขณะนี้ เจ้าหน้าที่ชายฝั่งทะเลญี่ปุ่น สามารถกู้ร่างผู้เสียชีวิต 11 ศพ จากผู้โดยสารบนเรือทั้งหมด 26 คน

ละครซีรี่ย์ คินดะอิจิ เวอร์ชั่นล่าสุด ได้ Shunsuke Michieda สมาชิกของ Naniwa Danshi มารับบทเป็น Kindaichi ออกอากาศทุกวันอาทิตย์ ตั้งแต่ 24 เม.ย. 2022 โดยเป็นละครซีรี่ย์เรื่องแรกของ NTV ที่ออกอากาศไปทั่วโลก ผ่านทางสตรีมมิ่งบน Disney+ ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของพันธมิตรทางธุรกิจ ระหว่าง NTV กับ Walt Disney Japan

แหล่งข่าว : Mantan Web , Anime News Network

 


มังงะ Blood Blockade Battlefront Back 2 Back ประกาศเขียนต่อ ซีซั่นใหม่

Blood Blockade Battlefront Back 2 Back ผลงานมังงะของ อ.Yasuhiro Nightow (Trigun) ที่ได้อวสานลงในนิตยสาร Jump SQ. RISE ฉบับฤดูใบไม้ผลิ 2022 ไปนั้น ไปๆมาๆ กลายเป็นว่า มังงะดังกล่าว กำลังจะมีการเขียนเพิ่มเติม ในซีซั่นใหม่ล่าสุด ซีซั่นที่ 3 ที่มีกำหนดตีพิมพ์ ใน Jump SQ. RISE ฉบับฤดูใบไม้ร่วง 2022 (มังงะดังกล่าว งดตีพิมพ์ในฉบับฤดูร้อน 2022 ของนิตยสารดังกล่าว)

อ.Nightow เขียนมังงะ Blood Blockade Battlefront เป็นเรื่องยาว ลงในนิตยสาร Jump SQ. 19 เมื่อปี 2010 หลังจาก Jump SQ. 19 ยุติการตีพิมพ์ และเปลี่ยนหัวใหม่เป็น Jump SQ. Crown มังงะเรื่องนี้ได้ย้ายไปตีพิมพ์ในนิตยสารหัวใหม่ พร้อมกับเปลี่ยนชื่อเรื่องเป็น Blood Blockade Battlefront Back 2 Back ซึ่งถือเป็นซีซั่น 2 ของเรื่องนี้ เมื่อ ก.ค. 2015 จนกระทั่งนิตยสารดังกล่าว หยุดตีพิมพ์ เมื่อ ม.ค. 2018 และได้ย้ายไปลงนิตยสารหัวใหม่อย่าง Jump SQ. RISE จนถึงปัจจุบัน

Blood Blockade Battlefront Back 2 Back เป็นมังงะภาคต่อของ ที่ตีพิมพ์ลงในนิตยสาร


แหล่งข่าว : Anime News NetworkShoko Nakagawa - 'Shokotan' ไม่ผ่านการคัดเลือก นักบินอวกาศของ JAXA

ย้อนกลับเมื่อ มี.ค. 2022 ที่ผ่านมา Shoko Nakagawa หรือ Shokotan นักแสดงและนักร้องสาว ได้ตัดสินใจก้าวข้าวคอมฟอร์ตโซนของตัวเอง ด้วยการเป็นหนึ่งใน 4,127 คน ที่ได้ยื่นใบสมัครเป็นนักบินอวกาศประจำองค์กรสำรวจอวกาศของญี่ปุ่น (JAXA) โดยครั้งนี้ ถือเป็นครั้งแรกในรอบ 13 ปี ที่ JAXA ได้เปิดรับสมัครนักบินอวกาศ

หลังจากปล่อยให้แฟนๆได้ลุ้นกันมานานนับ 1 เดือนเต็ม ในที่สุด Shokotan ได้ออกมาแจ้งผลการคัดเลือเป็นนักบินอวกาศออกมาแล้ว เมื่อ 23 ส.ค. 2022 ที่ผ่านมาว่า เธอไม่ผ่านการคัดเลือกรอบแรก ซึ่งตัวเธอเองนั้นก็ไม่ได้แสดงความเสียใจใดๆ และยังยืนยันว่า ความฝันการท่องอวกาศของเธอนั้น ก็ยังไม่เปลี่ยนแปลงใดๆ

ซึ่งขณะนี้ มีผู้สมัครจำนวน 2,266 คน ที่สามารถผ่านการคัดเลือกรอบแรกสำเร็จ

Shokotan เป็นที่รู้จักจากการขับร้องเพลงประกอบอนิเมมากมายหลายเรื่อง อาทิ Gurren Lagann, Star Blazers 2199, Fullmetal Alchemist: Brotherhood, Punch Line, และ หนังอนิเม Pokémon หลายภาค รวมไปถึง เธอยังเป็นแขกรับเชิญให้กับรายการที่มีเนื้อหาเกี่ยวกับ Pokémon รวมถึง ทำหน้าที่เป็นพิธีกรรายการเด็ก Pokémon no Uchi Atsumaru? (Meet Up at the Pokémon House?) มามากกว่า 6 ปี ด้วยกัน

ก่อนหน้านี้ เธอเคยเปิดเผยว่า เธอมีความฝันที่จะเป็นมนุษย์ผู้ที่สามารถเยี่ยมเยือนทั้งนอกโลก และ มหาสมุทรลึก ซึ่งในปี 2009 เธอเคยดำน้ำในที่ระดับต่ำกว่าน้ำทะเล 5,200 เมตร ด้วยกัน

 


แหล่งข่าว : Nikkan Sports , Hachima Kikō , Anime News Networkมังงะ 'สุริยะปราชญ์ ทฤษฎีสีเลือด' คว้ารางวัลชนะเลิศ จากเวที Tezuka Osamu Cultural Awards ครั้งที่ 26

นสพ. Asahi Shimbun ได้ประกาศผลรางวัล Tezuka Osamu Cultural Awards ครั้งที่ 26 เป็นที่เรียบร้อยแล้ว ในทุกสาขารางวัล โดยรางวัลดังกล่าว จะมอบรางวัลให้แก่ผลงานมังงะยอดเยี่ยมที่สืบสานเจตนารมณ์ของ อ. Osamu Tezuka ปรมาจารย์มังงะญี่ปุ่น ประจำปีนั้นๆ

รางวัลชนะเลิศ

Chi.: Chikyu no Undo ni Tsuite หรือ สุริยะปราชญ์ ทฤษฎีสีเลือด ผลงานมังงะแนวไซไฟยุคกลางของ อ.Uoto (มีลิขสิทธิ์ในไทย โดย สยามอินเตอร์คอมิคส์)
มังงะเรื่องนี้ รั้งอันดับ 5 ของ Manga Taisho 2022 และ อันดับ 2 มังงะควรค่าแก่การแนะนำ สำหรับนักอ่านชายของ Kono Manga ga Sugoi! 2022

 

รางวัลนักเขียนหน้าใหม่

- Kyoshitsu no Katasumi de Seishun ga Hajimaru
- Konya Sukiyaki dayo'

ผลงานทั้ง 2 เรื่องนี้ เขียนโดย Natsuko Taniguchi


รางวัลผลงานสั้นยอดเยี่ยม

- Hakumokuren wa Kirei ni Chiranai (Nobility of Life)
- Iitoshi wo (Have a great age.)


ผลงานทั้ง 2 เรื่องนี้ เขียนโดย Izumi Okaya


รางวัลพิเศษ

- ไม่มีผลงานที่ได้รับรางวัลประจำปีนี้ -

ผู้ชนะเลิศทุกสาขารางวัล จะได้รับตุ๊กตาหล่อบรอนซ์เจ้าหนูอะตอม โดยที่รางวัลชนะเลิศ จะได้รับรางวัลเป็นเงินสด 2 ล้านเยน ขณะที่ ผู้ชนะเลิศสาขาอื่นๆ จะได้รับรางวัลเงินสด 1 ล้านเยน โดยจะมีพิธีมอบรางวัลอย่างเป็นทางการ ณ สำนักงานใหญ่ ของนสพ. Asahi วันที่ 2 มิ.ย. 2022

คณะกรรมการตัดสิน :

- Osamu Akimoto ผู้แต่งมังงะ Kochikame
- Machiko Satonaka อาจารย์จากมหาวิทยาลัยศิลปะ Osaka และ เป็นผู้แต่ง Machiko's One Thousand and One Nights
- Minami Takahashi อดีตสมาชิกไอด้อล AKB48
- Yukiko Tomiyama นักเขียน และ อาจารย์จากมหาวิทยาลัยศิลปะและการออกแบบ Tohoku
- Shohei Chujo นักแปล และ นักวิจารย์หนัง
- Nobunaga Minami นักวิจารย์มังงะ
- Taro Yabe นักแสดงตลก และ ผู้แต่ง Prince of the Stars
- Katsu Tsunoda กับ Yoshihisa Kita จาก นสพ. Asahi Shimbun

 


แหล่งข่าว : Comic Natalie , Crunchyrollโฆษณาบน นสพ. ของ มังงะ Tawawa on Monday จุดประเด็นดราม่า ระหว่าง Ken Akamatsu กับ UN Women

Tawawa on Monday (Getsuyōbi no Tawawa) ผลงานมังงะแนวจัดหนักแฟนเซอร์วิสสุดสยิวของ อ. Kiseki Himura หรือที่รู้จักกันในชื่อไทย 'วันจันทร์คือวันดึ๋งดึ๋ง' (สนพ. First Page) ได้จุดประเด็นดราม่าร้อนแรง ระหว่าง นักการเมืองญี่ปุ่นผู้สนับสนุนวัฒนธรรมมังงะเป็นทุนเดิม กับ องค์การเพื่อสตรีแห่งสหประชาชาติ (UN Women) ในช่วงสงกรานต์บ้านเรา ที่ผ่านมา

Tawawa on Monday


เรื่องของเรื่องนั้น มาจากการที่ สนพ. Kodansha ต้นสังกัดของ Tawawa on Monday ได้ลงโฆษณาโปรโมทฉบับรวมเล่ม 4 ของเรื่องนี้ บนหนังสือพิมพ์ Nikkei เมื่อ 4 เม.ย. 2022 ซึ่งได้สร้างความไม่พอใจให้แก่ UN Women ที่มองว่าโฆษณามังงะดังกล่าว มีความไม่เหมาะสม จนต้องร่อนจดหมายร้องเรียนถึง Nikkei เมื่อ 11 เม.ย. 2022 โดยเรียกร้องให้ทางนสพ.ได้พิจารณาไตร่ตรองให้ถี่ถ้วน ก่อนจะตัดสินใจตีพิมพ์โฆษณาดังกล่าว


เหตุผลหลัก อีกประการหนึ่งที่ UN Women แสดงความไม่พอใจกับโฆษณาดังกล่าว นั่นก็เพราะว่า นสพ.Nikkei นั้น เป็นหนึ่งในสื่อหลักที่ UN Women ใช้ในการโปรโมทแคมเปญ Unstereotype Alliance หรือ ความเท่าเทียมกันทางเพศ ผ่านทางสื่อและโฆษณาต่างๆ รวมถึงเป็นการขจัดความอันตรายจากการเหมารวมต่างๆ ซึ่งในอดีต Nikkei เคยโปรโมทกิจกรรมต่างๆของ UN Women มานักต่อนัก รวมไปถึง รางวัล Nikkei Woman Empowerment Advertising Award ที่มอบให้แก่ผลงานโฆษณา ที่ช่วยส่งเสริมความเสมอภาคกันของสตรี

โดย Kae Ishikawa ผู้บริหารของ UN Women ประจำญี่ปุ่น ได้กล่าวว่า หากไม่มีคำอธิบายใดๆจากทาง Nikkei เธอก็จะไม่โน้มน้าวให้หน่วยงานดังกล่าว ทำงานร่วมกับ นสพ. ในการโปรโมทความเสมอภาคทางเพศผ่านทางโฆษณา


จากการที่ UN Women ได้ออกโรงคัดค้านโฆษณามังงะดังกล่าว ทำให้ Ken Akamatsu นักเขียนมังงะจาก Love Hina , Negima และ UQ Holder ผู้ซึ่งปัจจุบัน กำลังลงสนามการเมือง ด้วยการเข้าร่วมสู้ศึกเลือกตั้งสภาสูงของญี่ปุ่น ในฐานะสมาชิกพรรคเสรีประชาธิปไตย (LDP) ได้ออกมาแสดงความไม่เห็นด้วยกับ UN Women ว่า หน่วยงานนี้พยายามจะใช้แรงกดดันจากภายนอกในการบีบบังคับเสรีภาพในการแสดงออกของญี่ปุ่น โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับ มังงะ , อนิเม และ เกม เขาอธิบายเพิ่มเติมอีกว่า ข้อบังคับดังกล่าว จำเป็นต้องเข้าหาอย่างมีเหตุผลและไม่ต้องปฏิบัติตาม เพียงเพราะว่าบุคคลภายนอกเรียกร้อง ซึ่งคำจำกัดความของ "แรงกดดันจากภายนอก" ไม่ได้แปลว่า "นอกประเทศญี่ปุ่น" เสมอไป

อีกทั้ง Akamatsu ได้โพสต์ข้อความบนเว็บไซต์ส่วนตัว เมื่อ 16 เม.ย. 2022 โดยระบุว่า ผู้สร้างอย่างเราๆ ไม่สามารถเขียนหรือวาดอะไรได้ หากเกิดความเสี่ยงที่จะทำให้คนอ่านออกมาทำซ้ำกับสิ่งที่เกิดขึ้นในเรื่องราว หรือ การสร้างสรรค์ ซึ่งในความเป็นจริง เขาไม่เคยได้ยิน เกี่ยวกับ การ์ตูนที่ส่งเสริม สงคราม หรือ ฆาตกรรม ใดๆ เหตุไฉนกฎระเบียบที่ออกมาจึงดูไร้เหตุผลเมื่อมันมากับมังงะที่สื่อถึงเด็กสาวมัธยม? อยากให้ใช้เหตุผลอย่างสมเหตุสมผลและตามหลักฐานทางวิทยาศาสตร์ ซึ่งเขายังกล่าวทิ้งท้ายแบบสวนกลับเจ็บๆว่า ความพยายามที่จะมาจัดระเบียบของการโฆษณาดังกล่าว ถือเป็นการละเมิดเสรีภาพในการแสดงออก โดยผู้สร้าง ผู้เผยแพร่ และผู้โฆษณา เช่นกัน


จากประเด็นร้อนข้างต้น ทำให้ Kenzo Fujisue สมาชิกพรรค LDP ผู้ซึ่งเคยเข้าร่วมสภามังงะของรัฐบาลญี่ปุ่น ... ได้ออกมาโพสต์ทวีตขยี้เรื่องนี้รัวๆ ด้วยการโพสต์ภาพของตัวเอง พร้อมถือฉบับรวมเล่ม 3 และ 4 ของ Tawawa on Monday แล้วก็กำกับแคปชั่นว่า "ซื้อมาแล้วครับ!"


Fujisue ในสมัยทำงานให้กับแคมเปญสภามังงะ เคยออกโรงคัดค้านการแก้ไขกฎหมายห้ามการค้าประเวณีและสื่อลามกอนาจารเด็ก ตามคำแนะนำของหน่วยงานต่อต้านความรุนแรงเด็กทั่วโลก กับ คณะกรรมการสิทธิเด็กของสหประชาชาติ โดยการแก้ไขกฎหมายดังกล่าว จะครอบคลุม การพรรณนาถึง ตัวละครไม่บรรลุนิติภาวะ ตามสื่อต่างๆ (รวมถึง มังงะ) .... ซึ่งเขามองว่า การจัดระเบียบเหล่านี้ จะส่งผลกระทบด้านลบต่อวัฒนธรรมมังงะ และเป็นการยากที่จะบังคับใช้ เนื่องจาก การตีความของสิ่งที่ถือว่า "ดูเหมือนเด็ก" ในขณะที่อ้างอิงผลงานของ Osamu Tezuka รวมถึง จะนำไปซึ่งปัญหาการถูกกวาดล้างปราบปรามโดยตำรวจ ทั้งๆที่ เป็นผลงานสร้างสรรค์ที่ไม่ตกเป็นเหยื่อใดๆ และไม่มีส่วนช่วย ในการช่วยชีวิตเด็กจริงๆ

แหล่งข่าว และ ทวีต : Anime News Network10 อันดับมังงะขายดีที่ญี่ปุ่น โดย Oricon : 18-24 เม.ย. 2022

(อันดับ / เรื่อง-เล่ม / ยอดขายประจำสัปดาห์)

01. Tokyo Revengers #27 (197,434 เล่ม)

02. Golden Kamuy # 29 (158,914 เล่ม)

03. Spy x Family #9 (118,748 เล่ม)

04. Jujutsu Kaisen มหาเวทย์ผนึกมาร #19 (106,517 เล่ม)

05. Detective Conan ยอดนักสืบจิ๋วโคนัน #101 (77,945 เล่ม)

06. One Piece #102 (60,415 เล่ม)

07. Komi Can't Communicate / โฉมงามพูดไม่เก่งกับผองเพื่อนไม่เต็มเต็ง #25 (59,633 เล่ม)

08. Spy x Family #8 (58,108 เล่ม)

09. Spy x Family #4 (49,219 เล่ม)

10. Spy x Family #5 (48,558 เล่ม)


แหล่งข่าว : Oricon 's Weekly Comic Ranking

 


free hit counter javascript