บอกเล่าข่าวการ์ตูนประจำสัปดาห์ ตั้งแต่วันที่ 24 - 30 เมษายน 2566

 

บอกเล่าสรุปข่าวการ์ตูนประจำสัปดาห์ กลับมาอีกครั้ง ในช่วงหยุดยาวพักผ่อนสิ้นเดือน เม.ย. ต้อนรับวันแรงงานแห่งชาติ.......ซึ่งก็มาพร้อมกับประเด็นวิพากษ์วิจารณ์ตำราเรียนภาษาไทยของเด็กสมัยนี้ ที่เนื้อหาบางจุดไม่ค่อยสมเหตุสมผลนัก แต่นั่น ยังไม่สำคัญเท่ากับการที่เราๆท่านๆ ต้องใช้ชีวิตกันอย่างไม่ประมาทอีกครั้ง นอกจาก ไวรัสโควิด จะกลับมาระบาดอีกระลอกหลังสงกรานต์ไมพอ (แต่หลายคนคงไม่สนใจแล้วล่ะมั้ง) ก็ยังต้องมาระแวดระวังกับคนใกล้ๆตัว ที่ไม่รู้จะมีจิตใจโหดเหี้ยมอมหิตเหมือนสาว อ.(นามสมมติ) กันหรือเปล่า ผู้ซึ่งได้กระทำการวางยาฆ่าเหยื่อนับสิบราย จนเป็นเหตุสะเทือนขวัญ กำลังได้รับความสนใจของใครหลายคน จากการที่เธอได้ใช้โพแทสเซียมไซยาไนด์ เหมือนบรรดาคนร้ายในการ์ตูนโคนันที่เคยอ่านเลย.....ต่อจากนี้ ก็ให้เป็นหน้าที่ของเจ้าหน้าที่ในการคลี่คลายคดีที่เกิดขึ้น และให้ความเป็นธรรมแก่บรรดาครอบครัวผู้เสียชีวิต-ผู้เสียหายให้มากที่สุด


สำนักข่าว K-D News (kartoon-discovery.com)
สามารถอัพเดทข่าวสารเว็บเราได้ผ่าน Twitter และ Facebook
หากนำข่าวจากเราไปเผยแพร่ที่อื่น รบกวนใส่เครดิตให้กับทางเราด้วยครับ ขอบคุณครับNew Release Comics of the Week : เจ๊จิ๋วฟัดลุยแหลก กับ ONE PUNCH MAN 27

การ์ตูนออกใหม่ ประจำสัปดาห์ที่ผ่านมา เริ่มจาก :

ONE PUNCH MAN เล่ม 27 ไซคอสวางแผนรวมร่างกับราชาสัตว์ประหลาดโอโรจิ ทัตสึมากิต้องเผชิญศึกหนักเมื่อได้เจอศัตรูที่มีพลังมหาศาล!? อีกด้านหนึ่ง ซูเปอร์อัลลอยดาร์กไชน์ที่ปะทะกับกาโร่อยู่ ก็นึกหวาดกลัวต่อความแข็งแกร่งของอีกฝ่ายขึ้นมา...ด้านไซตามะกลับต้องมาติดรางแหในเหตุทางวงกตใต้ดินถล่มลงมา!?

นิยาย เกิดชาตินี้พี่ต้องเทพ เล่ม 17 หลังจากไปดันเจี้ยนหอสมุดผ่านมาหลายสัปดาห์ รูเดียสร่วมเดินทางกับอาเรียลไปยังอาณาจักรอัสรา เพื่อทำตามคำสั่งช่วยให้อาเรียลได้เป็นราชินีลุล่วง พวกเขาเตรียมการในพระราชวังที่เมืองหลวงอัสรา เตรียมตัวทำศึกตัดสิน ก้าวข้ามอุปสรรคมากมาย วันที่ปาร์ตี้มาเยือน อาเรียลไล่ต้อนเจ้าชายลำดับที่หนึ่งที่เป็นกองกำลังศัตรูได้อย่างราบรื่น แต่อีกฝ่ายเองก็มีไพ่ตายซ่อนอยู่ จึงเข้าตาจน...!? รูเดียสจะช่วยให้อาเรียลขึ้นนั่งบัลลังก์ได้หรือไม่!?

นิยาย MASHLE ศึกโลกเวทมนตร์คนพลังกล้าม : มัชเบิร์นเดดกับบันทึกการผจญภัย เล่ม 1 ฉบับนิยายเล่มแรก ของ มัช เจ้าหนุ่มหัวเห็ดพลังกล้าม โด๊ปชูครีม ....ทั้งที่ใช้เวทมนต์ไม่ได้ แต่มัชก็เข้าเรียนในโรงเรียนเวทมนตร์ และอาศัยเพียงพลังจากการฝึกฝนอย่างหนัก ฝ่าฟันบททดสอบทั้งหมดมาตลอด จู่ๆ มัชก็โดนทร็อลล์ขโมยชูครีมไปโดยไม่คาดฝัน เพื่อที่จะชิงชูครีมกับคืน มัชจึงมุ่งหน้าไปยัง"ป่าแห่งคำเตือน" สถานที่สุดอันตรายที่มี "ทางเลือก" ซึ่งฉาบทับด้วย "คำลวง" ตั้งกระจัดกระจายเป็นหย่อมๆ!! นิยายสไตล์เกมในโลกเวทมนตร์อันไม่ธรรมดา ที่จุดจบจะเปลี่ยนไปตามการเลือกของคุณ เปิดฉากขึ้นที่นี่แล้ว!?

โนรางามิ เทวดาขาจร เล่ม 24 เทวดาขาจร ที่ค่าย V ไม่ได้ออกมานาน นะเนี่ย

OVERLORD เล่ม 14-15 หัวกะโหลกสุดเมพแห่งโลกเกม Momonga ที่ปล่อยอัลติที 2 เล่มรวด บนแผงบ้านเรา

One Punch Man 27

 

 


'ยอดนักสืบจิ๋วโคนัน มฤตยูใต้น้ำทมิฬ' โกยรายได้ทะลุเกือบ 6 พันล้านเยน ใน 2 สัปดาห์

Detective Conan: Kurogane no Submarine หรือ ยอดนักสืบจิ๋วโคนัน มฤตยูใต้น้ำทมิฬ หนังอนิเมชุดที่ 26 ของโคนัน ยังคงรักษาโมเมนตั้มมาแรงเอาไว้อย่างต่อเนื่อง ซึ่งมาพร้อมกับฟีดแบ็คดีๆมากมายในหมู่ผู้ชม ทั้งชาวญี่ปุ่น กับ ไทย (ที่เพิ่งเข้าโรงบ้านเรา 26 เม.ย. 2023)

โดยตัวหนังสามารถกวาดรายได้จากการฉายในสุดสัปดาห์ที่ 2 ของญี่ปุ่น ได้ที่ 1.615 พันล้านเยน จากยอดจำหน่ายตั๋ว 1.113 ล้านใบ ซึ่งเป็นตัวเลขที่มากพอที่จะทำให้ตัวหนังยังรั้ง อันดับ 1 บน Box Office ญี่ปุ่น ต่อไป เป็นสัปดาห์ที่ 2 ติดต่อกัน

จนถึงตอนนี้ ตัวหนังสามารถกวาดรายได้รวม 5,866,654,490 เยน จากยอดจำหน่ายตั๋ว 4,072,179 ใบ จากการฉายบนโรงที่ญี่ปุ่น 10 วัน นับตั้งแต่วันที่ 14 เม.ย. 2023 ส่งผลทำให้หนังชุดนี้ กลายเป็นหนังรายได้สูงที่สุดของแฟรนไชส์โคนัน ในอันดับที่ 7 แซงหน้า หนังชุด Sunflowers of Infernos หรือ ปริศนาทานตะวันมรณะ เป็นที่เรียบร้อย ...และหากตัวหนังยังรักษาระดับความแรงเอาไว้อย่างต่อเนื่อง ก็มีโอกาสสูงที่จะกลายเป็นหนังภาคแรกของโคนันที่ทำรายได้ทะลุ 1 หมื่นล้านเยน

ขณะที่ Tokyo Revengers 2 Chi no Valentine-hen -Unmei- หนังพาร์ทแรกของหนังคนแสดงภาคที่ 2 ของ Tokyo Revengers เปิดตัวสุดสัปดาห์แรก ณ อันดับที่ 2 บน Box Office ญี่ปุ่น ด้วยรายได้ 583 ล้านเยน โดยมี THE FIRST SLAM DUNK ที่กำลังมีกระแสตอบรับที่ดีจากนอกเกาะญี่ปุ่น กลับขึ้นมาอยู่ Top 3 บนชาร์ตอีกครั้ง ด้วยรายได้รวมในขณะนี้ 1.32 หมื่นล้านเยน ส่วน Doraemon: Nobita's Sky Utopia หนังอนิเมชุดที่ 42 ของ Doraemon ยังคงเกาะเหนียวบน Box Office ต่อไปในอันดับ 4 จากการฉายในสัปดาห์ที่ 8 ด้วยรายได้รวม 4.083พันล้านเยน

 

แหล่งข่าว :  Crunchyroll


 


Shin Kamen Rider สร้างสถิติหนังรายได้สูงสุดของแฟรนไชส์ไอ้มดแดง

Shin Kamen Rider / Shin Masked Rider หนังชุดใหม่ ฉลองครบ 50 ปี ของแฟรนไชส์ไอ้มดแดง และเป็นเรื่องล่าสุดของหนังตระกูล Shin ของ ผกก. Hideaki Anno ที่ถึงแม้ว่าตัวหนังชุดนี้ จะมีกระแสตอบรับไม่เปรี้ยงปร้างเท่ากับหนังหนังตระกูล Shin เรื่องอื่นๆของเขา (Shin Evangelion , Shin Ultraman) แต่ถึงกระนั้น จากการที่ตัวหนัง สามารถกวาดรายได้รวม ได้ถึง 2.02 พันล้านเยน เมื่อ 23 เม.ย. 2023 ที่ผ่านมา นับตั้งแต่เข้าโรงในญี่ปุ่นวันแรก 17 มี.ค. 2023

ส่งผลทำให้หนังชุดนี้ สามารถสร้างสถิติใหม่ให้กับแฟรนไชส์ไอ้มดแดง Kamen Rider ทั้งปวง ด้วยการที่เป็นหนังชุดแรกของไอ้มดแดง ที่สามารถกวาดรายได้ทะลุเกิน 2 พันล้านเยน และ กลายเป็นหนังที่กวาดรายได้สูงที่สุดในประวัติศาสตร์ของไอ้มดแดง เช่นกัน

หนังชุดนี้ เป็นการนำเสนอเรื่องราวการต่อสู้ของ Takeshi Hongo หรือ Kamen Rider 1 ในมุมมองใหม่ โดย Sousuke Ikematsu รับบทเป็น Takeshi Hongo/Kamen Rider ส่วน Minami Hamabe รับบทเป็น Ruriko Midorikawa ขณะที่ Anno นอกจากจะกำกับหลักแล้ว ยังรับหน้าที่เขียนบท และ อำนวยการสร้างหนัง โดยมี Yutaka Izubuchi สต๊าฟผู้ซึ่งร่วมงานกับ Anno มาหลายโปรเจ็ค มารับหน้าที่ดีไซเนอร์ให้กับหนัง

โดย JAM และ DEX เตรียมจะนำเอาหนัง Shin Kamen Rider เข้าฉายบนโรงภาพยนตร์ที่ร่วมรายการบ้านเรา ในรอบปกติ 24 พ.ค. 2023 นี้

Shin Kamen Rider

 

แหล่งข่าว และ รูปภาพ :  Mantan Web , Anime News Network


 


การผนึกประตูใกล้สิ้นสุด...Suzume ฉายบนโรงในญี่ปุ่น วันสุดท้าย 27 พ.ค. 2023

Suzume หรือ การผนึกประตูของซุซุเมะ หนังอนิเมเรื่องล่าสุดของ ผกก. Makoto Shinkai ที่ได้เปิดประตูฉายบนโรงในญี่ปุ่นมานาน ตั้งแต่ 11 พ.ย. 2022 เป็นต้นมา และสามารถกวาดรายได้ในญี่ปุ่น อย่างเป็นกอบเป็นกำ 1.452 หมื่นล้านเยน จากยอดจำหน่ายตั๋ว 10.95 ล้านใบ รั้งอันดับ 14 หนังรายได้สูงสุดตลอดกาลในญี่ปุ่น กับ รั้งอันดับ 8 หนังอนิเมรายได้สูงสุดตลอดกาลในญี่ปุ่น อยู่ในขณะนี้ (นับสถิติรายได้จนถึง 27 เม.ย. 2023)

และแล้ว งานเลี้ยงก็ย่อมมีวันเลิกรา เช่นเดียวกันกับ การเดินทางทำเควสต์ปิดประตูของสาวซุซุเมะ ตามโรงหนังทั่วญี่ปุ่น ก็ใกล้ที่จะสิ้นสุดลงด้วยเช่นกัน จากการที่ ตัวหนังมีกำหนดฉายบนโรงในญี่ปุ่นวันสุดท้าย 27 พ.ค. 2023 นี้ โดยก่อนที่ตัวหนังจะลาโรงไปนั้น ก็จะมีการฉายหนัง Suzume ในเวอร์ชั่นพิเศษในญี่ปุ่น ที่จะเป็นการนำเอาฉากต่างๆ ทั้ง 273 คัท ถูกจัดทำในรูปแบบแผ่น DVD กับ Blu-ray Disc มาออกฉายบนจอยักษ์ โดยเริ่มวันที่ 12 พ.ค. 2023 เป็นต้นไป


แหล่งข่าว :  Mantan Web , Crunchyroll
Makoto Shinkai ยอมรับเบื่อหน่ายกับการทำหนังโรแมนติคหนุ่มสาวเจอกัน

ยังคงต่อเนื่องกับข่าวสารที่เกี่ยวข้องกับ Suzume และ ผกก.Makoto Shinkai ..... โดยผลงานหนังของ Shinkai กลายเป็นภาพจำของหลายๆคน ในแง่ของการนำเสนอเรื่องราวการพบพานกันของหนุ่มสาวคู่หนึ่ง จนนำไปสู่ความสัมพันธ์อันแน่นแฟ้น ที่รายล้อมไปด้วยมหันตภัย ภัยพิบัติ ที่กำลังย่างก้าวเข้ามา ซึ่งก็ได้นำเสนอสอดคล้องกับงานภาพอันสวยงามจนน่าหลงไหล

อย่างไรก็ตาม ดูเหมือนว่า ตัว ผกก. Shinkai เอง ก็เริ่มออกอาการเบื่อหน่ายในการนำเสนอเนื้อหาโรแมนติคระหว่างคู่หนุ่มสาว ซะแล้ว ซึ่งมาจากบทสัมภาษณ์ของ Shinkai กับเว็บไซต์ Looper ที่เขาได้ออกมายอมรับว่า กำลังเบื่อกับการทำหนังแนวชายหนุ่มพบกับหญิงสาว ซึ่งเขากล่าวว่า ในหนัง Your Name เขาทำทุกสิ่งทุกอย่างให้ที่สามารถทำได้ในแง่ของ 'เด็กหนุ่มพบเด็กสาว' และ ไม่ว่าพวกเขาจะพบกัน หรือ ไม่พบกัน ไปจนหมดแล้ว และจากนั้น เขาก็กล่าวถึงหนัง Suzume ว่า แรกเริ่มเดิมที เขาอยากเปลี่ยนเนื้อหาหนัง ให้กลายเป็น Suzume กับ สาวคนอื่นๆ มาออกเดินทางร่วมกัน และจะนำเสนอเรื่องราวความสัมพันธ์ระหว่างพี่สาว-น้องสาว เป็นหลัก แต่ทางโปรดิวเซอร์ขอร้องให้เขา ทำแนวความรักระหว่างหนุ่ม-สาว เหมือนกับผลงานเรื่องก่อนๆ หน้า เพราะผู้ชมยังคงชื่นชอบแบบนี้ แม้ว่า Shinkai จะรู้สึกเบื่อหน่ายก็ตาม

Shinkai ยังกล่าวต่ออีกว่า เขาเองก็ไม่ได้รู้สึกกังวลไปกับคำวิพากษ์วิจารณ์ของกลุ่มคน LGBTQ แต่เป็นการบอกเล่าเรื่องราวของมนุษย์ด้วยธีมที่เป็นสากล เขาบอกว่า เรื่องราวของ Suzume จะออกมาเวิร์คเหมือนกัน ถ้าหากนางเอกเป็นผู้ชาย หรือ แม้แต่ non-binary ไม่จำเป็นต้องเป็นบริบทของชาย/หญิง แต่เป็นเรื่องเกี่ยวกับมนุษย์ที่เอาชนะบางสิ่ง

 

แหล่งข่าว :  Looper , Anime News Network
'Idol' เพลงจาก 'เกิดใหม่เป็นลูกโอชิ' เดินหน้าถล่มยอดวิว-สตรีมมิ่งทั่วโลก

ปฏิเสธไม่ได้เลยว่า 'Idol' เพลงใหม่ล่าสุด และเป็นซิงเกิ้งเพลงที่ 19 ของศิลปินดูโอ้ YOASOBI ที่ถูกนำไปใช้เป็นเพลงเปิดของอนิเม Oshi no Ko เกิดใหม่เป็นลูกโอชิ กลายเป็นเพลงประกอบอนิเมที่กำลังฮ็อตฮิตในช่วงเวลานี้ โดยมีการเปิดเผยมาจาก First Times News ว่า เพลงนี้ มียอดวิวกับสตรีมมิ่งจากทั่วโลก รวมกันทะลุ 100 ล้านวิว/ครั้ง ภายในระยะเวลาเพียง 2 สัปดาห์เท่านั้น นับตั้งแต่ปล่อยครั้งแรก เมื่อ 12 เม.ย. 2023

เพลงดังกล่าว ไม่เพียงแต่จะติดอันดับ 1 บนชาร์ต Billboard Japan Hot 100 - 2 สัปดาห์ติดต่อกันเท่านั้น แต่ยังสามารถเข้าไปติดอันดับบนชาร์ตเพลงทั่วโลกหลายชาร์ตด้วยกัน ทั้ง The Billboard Global อันดับที่ 14 , ติดอันดับ MV ที่มีผู้ชมมากที่สุดทั่วโลก ของ YouTube ในอันดับ 6 , ติดอันดับเพลงฮิตทั่วโลก ของ YouTube ในอันดับ 7 รวมไปถึง ติดอันดับชาร์ตของ Spotify กับ Apple Music ในหลายประเทศ รวมไปถึง ชาร์ต Spotify Top 50 ของไทย ในอันดับที่ 43

ส่วน MV เพลงนี้ ที่อัพลงบน YouTube มียอดวิวทะลุ 20 ล้านวิว หลังจากปล่อยออกมาได้เพียง 6 วัน จนถึงตอนนี้ MV เพลงดังกล่าว มียอดวิวทะลุเกิน 49 ล้านวิว แล้ว (เมื่อ 29 เม.ย. 2023)

Idol - YOASOBI

 

แหล่งข่าว :  Crunchyroll
นักร้องสาว LiSA ให้กำเนิดบุตรคนแรก

ข่าวดีของวงการศิลปินอนิซอง (เพลงอนิเม) ญี่ปุ่น เมื่อ LiSA นักร้องสาวอนิซองคนดัง เจ้าของเพลงประกอบอนิเมจาก Kimetsu no Yaiba ดาบพิฆาตอสูร ซึ่งประกอบด้วย “Gurenge,” “Homura” และ “Akeboshi” รวมไปถึง เพลงประกอบอนิเมจาก Sword Art Online กับเพลง "Oath Sign,” "Crossing Field" และ "Catch the Moment" ได้แจ้งข่าวผ่าน IG ส่วนตัวของเธอว่า เธอได้ให้กำเนิดบุตรคนแรกเป็นที่เรียบร้อยแล้ว พร้อมกับบอกเป็นนัยๆว่า เธอกำลังจะคัมแบ็คคืนสู่วงการเพลงอีกครั้ง โดยเธอจะกลับมาอย่างแข็งแกร่งยิ่งกว่าเดิม และ รู้สึกตื่นเต้นที่ได้ทำงานเพลงให้กับทุกคนต่อไปซึ่งเธอก็ทิ้งท้ายด้วยการขอบคุณแฟนๆที่ให้การสนับสนุน และ รับปากว่าจะเจอกับทุกคนเร็วๆนี้

โดย LiSA ได้แต่งงานใช้ชีวิตอยู่กินกับ Tatsuhisa Suzuki นักพากย์-นักร้องหนุ่มคนดัง เมื่อปี 2020 ก่อนที่เดือน ส.ค. 2021 ความสัมพันธ์ของทั้งคู่เริ่มสั่นคลอน จากการที่สื่อแท็บลอยด์อย่าง Bunshun Online ได้ประโคมข่าวว่า Suzuki กำลังนอกใจเธอ ด้วยการไปคบกับพนักงานสาวที่ทำงานในสตูดิโอบันทึกเสียง และจากการรายงานข่าวดังกล่าวของ Bunshun ส่งผลทำให้ Suzuki พักงานในวงการบันเทิงอย่างไม่มีกำหนด เนื่องจากได้รับผลกระทบทางร่างกายและจิตใจ (แต่ก็มีรับงานพากย์เสียงเล็กๆน้อยๆ รวมไปถึง บท Makoto จากอนิเม Free!)


แหล่งข่าว :  LiSA Official Website
หนังอนิเมชั่น CG - Ultraman ออกฉายปี 2024

Netflix แจ้งว่า หนังอนิเมชั่น CG ของ Ultraman ที่พวกเขาได้ทำร่วมกับ Tsuburaya Productions มีกำหนดออกฉายในปี 2024

Shannon Tindle อนิเมเตอร์ จาก Coraline, Kubo and the Two Strings จะเดบิวในฐานะผู้กำกับเป็นครั้งแรก ร่วมกับ John Aoshima ขณะที่ Tsuburaya Productions กับ Industrial Light and Magic ได้รับเครดิตในฐานะบริษัทผู้สร้าง อีกทั้ง Tindle ยังร่วมเขียนบท ร่วมกับ Marc Haimes โดยมี Tom Knott กับ Lisa Poole เป็นผู้อำนวยการสร้าง

โดยหนังชุดนี้ จะนำเสนอเรื่องราวของ Ken Sato นักเบสบอลดาวดัง ผู้กลับไปยังญี่ปุ่น เพื่อมารับบทบาทฮีโร่ ในฐานะ Ultraman ทว่า เขากลับถูกบังคับให้เลี้ยงดูไคจู ซึ่งเป็นศัตรูตัวฉกาจของเขา ประกอบกับ ต้องพยายามใช้ชีวิตอย่างสมดุล ระหว่างเพื่อนร่วมทีม กับ พ่อคนใหม่ เขาต้องเผชิญหน้ากับอัตตาของตัวเอง พ่อที่ห่างเหิน และกองกำลังป้องกันไคจู เพื่อลุกขึ้นมาค้นหาความหมายของการเป็น Ultraman ที่แท้จริง

ก่อนหน้านี้ Netflix เคยสตรีมมิ่ง อนิเมชั่น CG ของ Ultraman ที่ดัดแปลงมาจากมังงะของ อ. Eiichi Shimizu กับ อ.Tomohiro Shimoguchi เมื่อ เม.ย. 2019 ซึ่งได้สตูดิโอ Production I.G เป็นผู้ผลิต โดย ซีซั่นสุดท้ายของอนิเมชั่นชุดนี้ มีกำหนดฉายบน Netflix วันที่ 11 พ.ค. 2023

Ultraman


แหล่งข่าว :  Anime News Network
พี่น้อง Philippou กำลังเจรจา ร่วมกำกับหนังคนแสดง Street Fighter ของ Legendary

Street Fighter เกมวีดีโอแนวต่อสู้ยอดฮิตตลอดกาลของชาวโลก กำลังจะถูกปลุกชีพในรูปแบบหนังคนแสดงขึ้นมาอีกครั้ง โดย Legendary Entertainment สตูดิโอผู้สร้างหนัง Godzilla เวอร์ชั่น Hollywood ซึ่ง Legendary เพิ่งคว้าสิทธิ์ในการดัดแปลง Street Fighter ในรูปแบบภาพยนตร์ กับ โทรทัศน์ มาจาก CAPCOM เมื่อต้นเดือน เม.ย. 2023 ที่ผ่านมา

โดยความคืบหน้าล่าสุดของโปรเจ็คนี้ ที่มีการรายงานจาก The Hollywood Reporter ว่า Danny กับ Michael Philippou สองผกก.จากหนังสยองขวัญ Talk to Me กำลังอยู่ในขั้นตอนการเจรจาขั้นสุดท้ายกับ Legendary ในการมารับหน้าที่กำกับโปรเจ็คนี้

ก่อนหน้านี้ Street Fighter เคยถูกสร้างเป็นหนังคนแสดงอย่างเป็นทางการมาแล้วครั้งหนึ่ง เมื่อปี 1994 ซึ่งแสดงนำโดย Jean-Claude Van Damme ในบทบาทของ Guile รวมถึง นักแสดงชั้นนำในช่วงเวลานั้น ทั้ง Raul Julia, Ming-Na Wen, Damian Chapa, Kylie Minogue, Wes Studi ฯลฯ โดยตัวหนังได้ใช้ประเทศไทยเป็นสถานที่ถ่ายทำหลัก แต่ตัวหนังกลับถูกสับเละจากบรรดาคอเกม-คอหนัง มากมาย

ต่อมา ก็มีการจัดทำหนังสปินออฟชุด Street Fighter: The Legend of Chun-Li ที่แสดงนำโดย Kristin Kreuk เมื่อปี 2009


หนังคนแสดง Street Fighter เวอร์ชั่น ปี 1994


แหล่งข่าว :  The Hollywood Reporter , Anime News Network
Precure จัดทำละครเวทีครั้งแรก ด้วยนักแสดงชายล้วน

Toei Animation ได้เปิดตัวละครเวทีชุดแรกสุดในประวัติศาสตร์ของแฟรนไชส์อนิเม Precure (Pretty Cure) ในชื่อชุดว่า Dancing☆Star Precure ที่มีกำหนดเปิดการแสดงในโตเกียว กับ โอซาก้า ในช่วงฤดูใบไม้ร่วง 2023 นี้ ที่น่าสนใจคือ ละครชุดดังกล่าว จะใช้นักแสดงชายล้วนๆ ซึ่งเป็นครั้งแรกของแฟรนไชส์ ที่สมาชิกในทีม เป็นผู้ชายหมดเลย หลังจากที่ก่อนหน้านี้ ซีรี่ย์ Precure ได้ทยอยเปิดรับให้หนุ่มๆ สามารถเป็น Precure ได้ นับตั้งแต่ Wakamiya Henri หรือ Cure Infini จาก
HUGtto! Pretty Cure เมื่อปี 2018 จนถึงล่าสุดกับ Tsubasa Yūnagi หรือ Cure Wing ใน Soaring Sky! Pretty Cure อนิเมทีวีชุดล่าสุดของ Precure ที่กำลังออกอากาศอยู่ในขณะนี้ (โดย Yūnagi ถือเป็น Precure ผู้ชายคนแรก ในฐานะตัวละครหลักของเรื่อง )

ละครดังกล่าว เป็นเรื่องราวของเหล่าเด็กหนุ่มม.ปลาย ผู้ใช้ชีวิตประจำวันในฐานะแดนเซอร์ พร้อมกับปฏิบัติภารกิจในฐานะของ Precure โดย Hosakayō รับหน้าที่กำกับ กับ เขียนบท ละครเวทีชุดนี้ โดยมี Toshi Kawamura (Yes! Precure 5, Smile Precure!, Hugtto! Precure) เป็นผู้ออกแบบตัวละคร ขณะที่ Takashi Washio โปรดิวเซอร์ของอนิเม Precure ทุกภาค เป็นผู้ดูแลโชว์นี้

ไม่เพียงเท่านั้น Precure กำลังจะมีอนิเมใหม่ 2 ชุด ประกอบด้วย Kibō no Chikara ~Otona Precure 23~ กับ Mahō Tsukai Precure! 2 ซึ่งทั้ง 2 เรื่องนี้ ต่างเป็นภาคต่อของ Yes! Precure 5 กับ Mahō Tsukai Precure! ตามลำดับ โดย Otona Precure 23 ที่เป็นเรื่องราวของสาวๆจาก Yes! Precure 5 ในเวอร์ชั่นโตเป็นผู้ใหญ่ มีกำหนดฉายในเดือน ต.ค. 2023 ส่วน Mahō Tsukai Precure! 2 จะออกอากาศในปี 2024

Dancing☆Star Precure


แหล่งข่าว :  Dancing☆Star Precure stage play's official website , Comic Natalie , Anime News Network
มังงะ Yo-kai Watch จะจบที่เล่ม 23

สนพ. Shogakukan ได้ระบุว่า ฉบับรวมเล่มที่ 23 ของ Yo-kai Watch ฉบับมังงะ ที่เขียนโดย อ. Noriyuki Konishi จะเป็นฉบับรวมเล่มเล่มสุดท้ายแล้ว โดยมีกำหนดวางจำหน่ายในวันที่ 26 พ.ค. 2023 ซึ่งเล่มดังกล่าว จะมีโบนัสของแถมเป็น มังงะออริจินอล ชุด "Whisper" ให้ได้อ่านกันด้วย

มังงะจากแฟรนไชส์เกมนาฬิกาข้อมือผูกมิตรภูตผี ของ Level5 ตีพิมพ์ลงในนิตยสาร Coro Coro Comics เมื่อปี 2012 จนถึง ธ.ค. 2022 ก่อนจะย้ายไปลงต่อในนิตยสาร Coro Coro Ichiban! และ Bessatsu Coro Coro Comics ตามลำดับ

Yo-kai Watch วางจำหน่ายเกมภาคแรก เมื่อปี 2011 มีเกมวีดีโอชุดล่าสุด คือ Yo-kai Watch 4++ ซึ่งเป็นภาคเสริมของ Yo-kai Watch 4: Bokura wa Onaji Sora o Miageteiru วางจำหน่ายในเวอร์ชั่น PlayStation 4 กับ Nintendo Switch เมื่อ ธ.ค. 2019

ขณะที่ อนิเมของเรื่องนี้ มีอนิเมทีวีชุดล่าสุด คือ Yo-kai Watch ♪ ออกอากาศเมื่อ เม.ย. 2021 โดยมีโปรเจ็คอนิเมล่าสุด คือ อนิเมตอนพิเศษออกฉายบนโรงหนังชุด Yo-kai Watch ♪ Jibanyan VS Komasan Monge Daikessen da Nyan (Yo-kai Watch ♪ Jibanyan vs. Komasan: Great Final Battle Meow) เมื่อ 13 ม.ค. 2023

Yo-kai Watch


แหล่งข่าว : Shogakukan , Anime News NetworkYamishibai เปิดโรงละครเล่าเรื่องผีต่อเนื่อง ในซีซั่น 11

Yamishibai อนิเมแนวเล่าเรื่องสยองขวัญเข้ากับยุคสมัย ที่ได้แรงบันดาลใจจาก kamishibai หรือ การแสดงละครกระดาษ ของญี่ปุ่น ในยุคโชวะ ยังคงอยู่คู่กับคอเรื่องสยองขวัญของญี่ปุ่นต่อไป จากการที่เรื่องนี้ กำลังจะมีอนิเมทีวี ซีซั่นที่ 11 ออกอากาศทางช่อง TV Tokyo ในเดือน ก.ค. 2023

อนิเมซีซั่นใหม่นี้ ยังคงได้สต๊าฟชุดเดิมจากซีซั่นที่แล้ว อาทิ Akira Funada รับหน้าที่กำกับอีกครั้ง ณ สตูดิโอ ILCA กับ yell , Hiromu Kumamoto กับ Mitsuhi Sasagi ยังคงรับหน้าที่เขียนบท ร่วมกับ Choji Yoshikawa และ Norio Yamakawa ขณะที่ Shōma Mutō, Momoka Higurashi, Yū Ebihara, "Hiroshi Nishiyama & Rie," แล้วก็ jimmy เป็นผู้จัดทำอนิเมชั่น

Yamishibai ออกอากาศอนิเมซีซั่นแรก เมื่อ ก.ค. 2013 โดย อนิเมซีซั่น 10 ซึ่งเป็นซีซั่นล่าสุด ออกอากาศเมื่อ ม.ค. 2022 ต่อมาถูกสร้างในรูปแบบละครคนแสดง เมื่อ ก.ย. 2020

Yamishibai


แหล่งข่าว : Anime News Network

 Toei กับ P.A. Works เปิดตัวโปรเจ็คอนิเมใหม่ล่าสุด

Toei Animation สตูดิโอผู้อยู่เบื้องหลังอนิเม One Piece, Tousouchuu: Great Mission (Run For Money : The Great Mission) ,Hirogaru Sky! Precure (Soaring Sky! Pretty Cure) ฯลฯ ได้เปิดตัวโปรเจ็คอนิเมออริจินอลล่าสุดของพวกเขา กับ Girls Band Cry ซึ่งก็มาแนวสาวน้อยเล่นดนตรี พร้อมกับคำโปรย "โยนความโกรธ , ความสุข และ ความโศกเศร้า ออกให้หมด" ส่วนรายละเอียดเพิ่มเติมของหนัง จะมีการเปิดเผยในวันที่ 29 พ.ค. 2023

Yamishibai


ขณะที่ P.A. Works สตูดิโอเจ้าของผลงานอนิเมแนวสาวน้อยสู้ชีวิตมากมาย ได้เปิดตัวหนังอนิเมใหม่ล่าสุด ที่มีชื่อว่า Komada - A Whisky Family (Komada Jōryūsho e Yōkoso) ที่นำเสนอเรื่องราวของสาวน้อย ผู้พยายามฟื้นกิจการเหล้าวิสกี้ของครอบครัว มีกำหนดฉายบนโรงในญี่ปุ่น พ.ย. 2023 และอนิเมดังกล่าว จัดเป็นอนิเมธีม 'สถานที่ทำงาน' เรื่องที่ 5 ของสตูดิโอแห่งนี้ ทต่อจาก Hana-Saku Iroha, Shirobako, Sakura Quest, และ The aquatope on white sand ซึ่งอนิเมในธีมสถานที่ทำงานของ P.A. Works นั้น จะเน้นนำเสนอเรื่องราวของผู้คน กับ การประกอบสัมมาอาชีพต่างๆ


แหล่งข่าว และ รูปภาพ : MAL , Anime News Network

 มังงะดีกรีรางวัลเยี่ยม Hokkyoku Hyakkaten no Concierge-san เปิดห้าง ในรูปแบบหนังอนิเม

Hokkyoku Hyakkaten no Concierge-san (The Concierge at Arctic Department Store) ผลงานมังงะดีกรีรางวัลยอดเยี่ยม ประเภทมังงะ จากเวที Japan Media Art Festival ครั้งที่ 25 เมื่อปี 2022 ของ อ.Tsuchika Nishimura ได้รับการดัดแปลงเป็นหนังอนิเม โดยสตูดิโอ Production I.G และ ผกก.Yoshimi Itazu (Ballroom e Youkoso) มีกำหนดฉายในช่วงฤดูใบไม้ร่วง 2023 ซึ่งตัวหนังจัดจำหน่ายโดย Aniplex

มังงะแปลกๆ ที่นำเสนอเรื่องราวที่เกิดขึ้น ณ ห้างสรรพสินค้าหรูแห่งหนึ่ง ซึ่งลูกค้าที่เข้ามาเยือนห้างนั้น ล้วนเป็น สัตว์หายาก ที่มีทั้งสูญพันธุ์ไปแล้ว หรือ ใกล้จะสูญพันธุ์ โดยมี Akino เป็นมนุษย์คนเดียว ที่ทำงานในห้างนี้ ในฐานะ พนักงานต้อนรับ โดยมังงะเรื่องนี้ ตีพิมพ์ลงในนิตยสาร Big Comic Zoukan ตั้งแต่ ก.พ. 2017 เป็นต้นมา


แหล่งข่าว และ ทวีต : Comic Natalie , MAL

 

 


อีโวกันอีกหน่อย.... Gundam ไซส์จริง ณ โยโกฮาม่า พร้อมดวลเป่ายิ้งฉุบ กับ ทุกคน!!!

หุ่น RX-78-2 Gundam ขนาดไซส์จริง เวอร์ชั่นขยันเขยื้อนได้ ที่ตั้งอยู่ ณ บริเวณ Gundam Factory Yokohama ได้มีการติดตั้งฟังก์ชั่นการทำงานเพิ่มเติม นั่นคือ ตัวหุ่น Gundam นี้ สามารถเล่นเป่ายิ้งฉุบได้แล้ว ไม่ว่าจะขยับมือออกค้อน , กระดาษ , กรรไกร Gundam ทำได้หมด !!!

และจากการที่ Gundam ณ Gundam Factory Yokohama สามารถเป่ายิ้งฉุบได้นั่นเอง ก็นำมาซึ่งทัวร์นาเม้นต์การประลองเป่ายิ้งฉุบ กับ Gundam ในวันที่ 5 พ.ค. 2023 นี้ โดยกติกาหลักๆ คือ Gundam จะเป่ายิ้งฉุบกับผู้ร่วมแข่งขันหมู่มาก โดยใครที่ยืนสู้กับ Gundam ได้นานที่สุด จะเป็นผู้ชนะไป และได้สิทธิ์ในการเข้าไปในโซนพิเศษ ซึ่งปกติไม่เปิดให้คนเข้าไป เพื่อถ่ายรูปเป็นที่ระลึก

ไม่เพียงเท่านั้น ในช่วงวันที่ 29 เม.ย. - 7 พ.ค. 2023 Gundam Factory Yokohama จัดกิจกรรมรีรัน Gundam's Minovsky Flight จากหนังอนิเม Mobile Suit Gundam Hathaway รวมถึง Gund Arm Inc. Open Cafe หรือ คาเฟ่แนวฟู้ดทรัค ที่จัดจำหน่ายอาหาร-เครื่องดื่ม จากอนิเม Mobile Suit Gundam: The Witch From Mercury อีกด้วย

Gundam Factory Yokohama เปิดอย่างเป็นทางการเมื่อ ธ.ค. 2020 และได้ขยายเวลาให้แฟนๆ เข้าชม จนถึง 31 มี.ค. 2024


แหล่งข่าว : Oricon , Livedoor News, Hachima Kikо̄ , Anime News Network


 


ผลรางวัล Tezuka Osamu Cultural Prize ครั้งที่ 27

Tezuka Osamu Cultural Prize หนึ่งในเวทีสำคัญของวงการมังงะญี่ปุ่น ที่มอบให้แก่ผลงานการ์ตูนที่สืบสานเจตนารมณ์ของ อ.Osamu Tezuka ปรมาจารย์มังงะผู้ล่วงลับ ซึ่งได้มีการมอบรางวัลกันตั้งแต่ปี 1997 เป็นต้นมา

ล่าสุด นสพ. Asahi Shimbun ได้ทำการประกาศผลรางวัล Tezuka Osamu Cultural Prize ครั้งที่ 27 ออกมาแล้ว ในทุกสาขารางวัล ปรากฏว่า Yuria-sensei no Akai Ito ผลงานมังงะของ อ. Kiwa Irie เป็นผู้คว้ารางวัลชนะเลิศประจำครั้งนี้ โดยเอาชนะคู่แข่งสำคัญ ซี่งประกอบไปด้วย Cesare: Hakai no Souzousha, Hirayasumi, Spy x Family, Takopii no Genzai / กำเนิดบาปทาโกปี้ , Tokyo Higoro, และ Umi ga Hashiru End Roll

ขณะที่ Danchoutei Nichijiou ผลงานมังงะของ Gump คว้ารางวัลในสาขาผลงานเรื่องใหม่ยอดเยี่ยม , Onnanoko ga Iru Basho wa ของ อ. Ebine Yamaji คว้ารางวัลสาขาผลงานเรื่องสั้นยอดเยี่ยม

ขณะที่ อ.Kazuo Umezu นักเขียนมังงะ เจ้าของผลงานแนวสยองขวัญหลายเรื่อง คว้ารางวัลพิเศษ จากการที่เขากลับมามีผลงานมังงะเรื่องแรกในรอบหลายปี กับ Zoku-Shingo: Chiisana Robotto Shingo Bijutsukan ซึ่งเป็นภาคต่อของมังงะ กับ ซีรี่ย์ภาพวาดสีอะคริลิกชุด Watashi wa Shingo รวมไปถึง มอบเพื่อเป็นเกียรติให้แก่เขา ผู้ซึ่งสร้างคุณประโยชน์ในวัฒนธรรมมังงะ ในประเภท สยองขวัญ , ไซไฟ และ ตลก

รางวัลดังกล่าว จะมีพิธีมองรางวัลอย่างเป็นทางการ ในวันที่ 8 มิ.ย. 2023 ณ Hamarikyuu Asahi Hall กรุงโตเกียว

Tezuka Osamu Cultural Prize 27th


แหล่งข่าว และ รูปภาพ : Asahi Shimbun Digital, Comic Natalie , MAL


 


Frank Agrama ผู้ก่อตั้ง Harmony Gold สตูดิโอผู้สร้าง Robotech เสียชีวิต

ข่าวเศร้าวงการอนิเมชั่นฝั่งตะวันตก เมื่อมีรายงานว่า Frank Agrama ผู้ก่อตั้ง และ ประธานของ Harmony Gold สตูดิโอผู้สร้างอนิเมชั่นซีรี่ย์ Robotech ได้เสียชีวิตลงแล้ว ด้วยวัย 93 ปี ณ บ้านพักของเขาใน Los Angeles จากการรายงานบน FB หลักของ Robotech

Agrama เกิดเมื่อ 1 ม.ค. 1930 ณ เมือง Arish ประเทศอียิปต์ เขาได้ก่อตั้ง Harmony Gold ขึ้น เมื่อปี 1983 และสร้างอนิเมชั่นซีรี่ย์ Robotech ร่วมกับโปรดิวเซอร์ Carl Macek ออกอากาศครั้งแรกเมื่อปี 1985 อีกทั้ง Agrama ยังได้เครดิตในฐานะ Executive Producer ให้กับอนิเมญี่ปุ่นเวอร์ชั่นพากย์ภาษาอังกฤษ ของ HG อาทิ Dragon Ball, Space Pirate Captain Harlock และ Fairy Princess Minky Momo

โดย Robotech เป็นอนิเมชั่นซีรี่ย์ ที่เป็นการนำเอาอนิเมญี่ปุ่นแนวไซไฟ เมกะ 3 เรื่อง ซึ่งประกอบด้วย The Super Dimension Fortress Macross , Super Dimension Cavalry Southern Cross และ Genesis Climber Mospeada มายำตัดต่อรวมกันให้เป็นเส้นเรื่องเดียวกัน และจากการมาของ Robotech นี้เอง นำไปสู่กรณีพิพาทกันระหว่าง HG กับ Big West บริษัทเจ้าของลิขสิทธิ์แฟรนไชส์ Macross ในญี่ปุ่น ที่กินเวลามาอย่างยาวนานกว่า 2 ทศวรรษ ก่อนที่ทั้ง 2 บริษัท สามารถเจรจาลิขสิทธิ์ทั่วโลก ระหว่าง Robotech กับ Macross ได้อย่างลงตัว เมื่อ เม.ย. 2021 ส่งผลทำให้ แฟรนไชส์ Macross สามารถปลดล็อค จัดจำหน่ายหนัง-อนิเมจากเรื่องนี้ นอกเกาะญี่ปุ่นได้ เช่นเดียวกันกับ โปรเจ็คหนังคนแสดงของ Robotech สามารถดำเนินการต่อได้ โดยที่ทาง BW ไม่คัดค้าน เช่นกัน

อนึ่ง Agrama เคยถูกศาลอิตาลี ตัดสินจำคุก 3 ปี ในคดีฉ้อโกงภาษี เมื่อปี 2012 ซึ่งเป็นคดีที่มีความเกี่ยวข้องกับ Silvio Berlusconi อดีตนายกอิตาลี (อดีตประธานสโมสรฟุตบอล AC Milan และเป็นประธานคนปัจจุบันของสโมสรฟุตบอล Monza) อย่างไรก็ตาม ตัวเขาไม่ได้ถูกจำคุกจริง เนื่องจากกฎหมายนิรโทษกรรมของอิตาลี ฉบับปี 2006


แหล่งข่าว : FB Robotech , Crunchyroll


 


CODA เผย มังงะ-อนิเม ละเมิดลิขสิทธิ์ สร้างความเสียหายราว 2 ล้านล้านเยน ในปี 2021

สมาคมจัดจำหน่ายคอนเท้นต์ต่างประเทศของญี่ปุ่น หรือ CODA ได้เผยแพร่รายงานผลการศึกษาล่าสุดของพวกเขา เมื่อ 21 เม.ย. 2023 ที่ผ่านมา พบว่า การละเมิดลิขสิทธิ์ในสื่อบันเทิงญี่ปุ่น ซึ่งรวมถึง มังงะ , อนิเม , ดนตรี และ วีดีโอเกม สร้างความเสียหายอย่างมหาศาล โดยคิดมูลค่าอย่างคร่าวๆ ราวช่วง 1.9 จนถึง 2.2 ล้านล้านเยน เมื่อปี 2021 ซึ่งเพิ่มขึ้นเป็น 5 เท่า จากข้อมูลเมื่อปี 2019 โดยข้อมูลดังกล่าว มาจากการสำรวจทางการตลาด กับ แบบสอบถามผู้บริโภค เป็นหลัก

CODA ได้คำนวนไว้ว่า คอนเท้นต์พวกอนิเม กับ วีดีโอ จากญี่ปุ่น สูญเสียรายได้ให้แก่พวกละเมิดลิขสิทธิ์เพิ่มขึ้นเป็น 1.4 ล้านล้านเยน จากเดิม 906.5 พันล้านเยน ขณะที่ มังงะกับสื่อสิ่งพิมพ์ สูญเสียรายได้เพิ่มขึ้นเป็น 831.1 พันล้านเยน จากเดิม 395.2 พันล้านเยน ซึ่งการที่คอนเท้นต์จากญี่ปุ่นถูกละเมิดลิขสิทธิ์เพิ่มมากขึ้นนั้น ก็มาจากไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิตภายในบ้านมากขึ้น เนื่องจากการระบาดของ COVID-19 รวมไปถึง การขยายตัวของช่องทางการบริการสตรีมมิ่งต่างๆ

ก่อนหน้านี้ กลุ่มผู้จัดจำหน่ายหนังสือของญี่ปุ่น (Authorized Books of Japan : ABJ) ได้รายงานว่า มังงะละเมิดลิขสิทธิ์ สร้างความเสียหายให้กับวงการ มากถึง 1.19 ล้านล้านเยน ในช่วงระยะเวลาเดียวกัน ซึ่งเพิ่มขึ้นเป็น 4.8 เท่า จากเมื่อ 2 ปีก่อนหน้า ในขณะที่ ยอดขายมังงะถูกลิขสิทธิ์ เพิ่มขึ้นเพียง 1.6 เท่า จากช่วงเวลาเดียวกัน เท่านั้น โดย ABJ ได้คำนวนการสูญเสียรายได้ มาจาก จำนวนเพจวิวของเว็บไซต์มังงะละเมิดลิขสิทธิ์ (ไม่นับยอดดาวน์โหลด)

ส่วน Nikkei Asia เคยรายงานว่า ค่าเสียหายจากการละเมิดลิขสิทธิ์ในวงการมังงะ อยู่ที่ราว 800 พันล้านเยนในญี่ปุ่น ในช่วง ม.ค.-ต.ค. 2021 โดยมีจำนวนตัวเลขเกินกว่า มูลค่าสิ่งพิมพ์ลิขสิทธิ์ในตลาดทั้งหมด ซึ่งมีมูลค่าราว 600 พันล้านเยน ต่อปี โดย Asahi Shimbun รายงานว่า เว็บไซต์มังงะละเมิดลิขสิทธิ์ที่มีผู้เข้าชมมากที่สุด 10 อันดับแรก มียอดผู้เข้าชมราว 240 ล้านวิว ต่อเดือน ในช่วง เม.ย. 2018 - มิ.ย. 2021 ซึ่งเป็นช่วงเวลาหลังจาก Mangamura เว็บไซต์มังงะลิขสิทธิ์ที่มีขนาดใหญ่ที่สุดของญี่ปุ่น ระงับการเข้าถึงแล้ว ขณะที่ เว็บไซต์มังงะละเมิดลิขสิทธิ์ 3 อันดับแรก มียอดวิวเพิ่มขึ้นเป็น 14 เท่า ในช่วง ม.ค. 2020 - เม.ย. 2021

CODA เป็นกลุ่มองค์กรที่ต่อสู้กับปัญหาการละเมิดลิขสิทธิ์ ซึ่งมีบริษัทชั้นนำของญี่ปุ่น จำนวน 32 แห่ง เป็นสมาชิก หนึ่งในนั้น เป็นสนพ.มังงะ กับ สตูดิโออนิเมระดับชั้นนำ อาทิ Kodansha, Shueisha, Shogakukan, Aniplex, Kadokawa, Sunrise, Studio Ghibli, Bandai Namco Arts, Pony Canyon, Toei Animation ฯลฯ ซึ่งภายหลัง ก็มีบริษัทกับองค์กร มากกว่า 13 ประเทศ ได้ร่วมกันจัดตั้ง องค์กรต่อต้านการละเมิดลิขสิทธิ์นานาชาติ (IAPO) ขึ้น เมื่อ เม.ย. 2022

ปัจจุบัน CODA และ บริษัทในญี่ปุ่น ได้ดำเนินการปราบปรามการละเมิดลิขสิทธิ์อย่างต่อเนื่อง โดยมีการเปิดเผยว่า เจ้าหน้าที่บราซิลได้ทลายเว็บไซต์อนิเมเถื่อน 36 แห่ง จนนำไปสู่การดำเนินคดีทางกฎหมายกับเว็บไซต์ไพเรทจำนวน 4 แห่ง โดย บริษัทสมาชิกของ CODA หลังจากจนท.บราซิล ได้สืบสวนผู้ดำเนินการเว็บไซต์ 4 แห่งดังกล่าว พร้อมกับ เจรจากับผู้ดำเนินการเว็บไซต์ที่เกี่ยวข้อง ปรากฏว่า มีเว็บไซต์ 31 แห่ง ได้ปิดตัวลง ขณะที่ เว็บไซต์อีก 5 แห่ง หยุดดำเนินการโดยสมัครใจ ซึ่ง เว็บไซต์ 36 แห่งนี้ มียอดวิวเฉลี่ย 83 ล้านวิวต่อเดือน ในช่วงระหว่าง ธ.ค. 2022 - ก.พ. 2023

อีกทั้ง CODA ได้ให้ความร่วมมือกับเจ้าหน้าที่จีน ในการทลายเว็บไซต์อนิเมเถื่อน สำหรับคนที่อาศัยในญี่ปุ่น เมื่อ มี.ค. 2023 ที่ผ่านมา

แหล่งข่าว : Kyodo News , Japan Today , Anime News Network
10 อันดับมังงะขายดีที่ญี่ปุ่น โดย Oricon : 17-23 เม.ย. 2023

(อันดับ / เรื่อง-เล่ม / ยอดขายประจำสัปดาห์)

01. Kingdom #68 (348,196 เล่ม)

02. Spy x Family #11 (107,312 เล่ม)

03. Detective Conan ยอดนักสืบจิ๋วโคนัน #103 (76,257 เล่ม)

04. Yamada-kun to Lv999 no Koi wo Suru #7 (61,453 เล่ม)

05. Komi-san wa Komyushou Desu. โฉมงามพูดไม่เก่งกับผองเพื่อนไม่เต็มเต็ง #29 (49,804 เล่ม)

06. Chainsaw Man #14 (46,160 เล่ม)

07. Konjiki no Gash!! 2 #2 (44,520 เล่ม)

08. Kubo-san wa Boku (Mobu) wo Yurusanai คุณคุโบะไม่ยอมให้ผมเป็นตัวประกอบ #12 (43,951 เล่ม)

09. Oshi no Ko เกิดใหม่เป็นลูกโอชิ #11 (26,927 เล่ม)

10. Seitokai ni mo Ana wa Aru! #3 (26,876 เล่ม)


แหล่งข่าว : Oricon 's Weekly Comic Ranking

 


free hit counter javascript