บอกเล่าข่าวการ์ตูนประจำสัปดาห์ ตั้งแต่วันที่ 1-7 พฤษภาคม 2566

 

บอกเล่าสรุปข่าวการ์ตูนประจำสัปดาห์ กลับมาอีกครั้ง ในช่วงวันหยุดยาวต้นเดือนพ.ค........ซึ่งถือเป็นช่วงเวลาที่เหล่าคนทำงาน น้องๆนักเรียน ได้พักผ่อนรีแลกซ์กัน โดยเฉพาะกับกลุ่มน้องๆนักเรียนนั้น ตอนนี้ถือเป็นช่วงเวลาท้ายๆของการพักผ่อนยาวๆ ก่อนที่จะทยอยเดินทางไปโรงเรียน ในช่วงเปิดเทอมกัน....อีกทั้ง ในช่วงเวลานี่ ถือเป็นช่วงสำคัญของหลายๆคน ที่มีวัยถึงเกณฑ์ ในการได้โอกาสใช้สิทธิ์ ในการเลือกตั้งครั้งล่าสุดนี้ เมื่อเราๆท่านๆได้รับโอกาสแล้ว ก็ขอให้ไปใช้สิทธิ์เลือกตั้ง เลือกคน/พรรคที่คิดว่าเหมาะสม คู่ควร ในการเข้าไปบริหารประเทศ ไม่ว่าจะเลือกตั้งล่วงหน้า หรือจะ เลือกตั้งตามกำหนด ขอเพียงอย่านอนหลับทับสิทธิ์โดยเด็ดขาดครับ!!!!


สำนักข่าว K-D News (kartoon-discovery.com)
สามารถอัพเดทข่าวสารเว็บเราได้ผ่าน Twitter และ Facebook
หากนำข่าวจากเราไปเผยแพร่ที่อื่น รบกวนใส่เครดิตให้กับทางเราด้วยครับ ขอบคุณครับNew Release Comics of the Week : ไฟอดีตลุกโหม กับ Tokyo Aliens 5

การ์ตูนออกใหม่ ประจำสัปดาห์ที่ผ่านมา เริ่มจาก :

Tokyo Aliens เล่ม 5 เล่มล่าสุดของซีรี่ย์ไฝว้มนุษย์ต่างดาว ที่ทางสนพ.บ้านเราจัดเต็มกันทั้งฉบับปกติ กับ Special Edition ที่มาพร้อมบุ๊คเล็ต....กุนจิ อาริกะ รุดหน้าสู่สถานที่ลักลอบซื้อขายสิ่งมีชีวิตผิดกฏหมายพร้อมกับอามามิยะ ทว่ากุนจิกลับโดนจู่โจมจนสภาพปางตาย นอกจากอามามิยะจะไม่ยื่นมือมาช่วย ยังคล้ายกับแผนบางอย่าง...แต่พออามามิยะ ได้เห็นสิ่งที่เอเลี่ยนสำรอกออกมา ไฟในใจก็ปะทุโหมขึ้นมา...!! เปิดเผยอดีตของอามามิยะและพ่อของกุนจิแล้ว ในเล่ม 5 นี้!!

นายน้อยจอมโกย ก้าวสู่เส้นทางแห่งวีรบุรุษ เล่ม 6 โทคิยูกิที่ต้องเผชิญหน้าการตัดสินกับโยริสึงุ หลานของโยริชิเงะ ผู้รับสืบทอดตำแหน่งเทพเจ้า ด้วยการวิ่งไล่จับ โดยมีที่อยู่ในสุวะไทฉะเป็นเดิมพัน! หลบหลีกอุปสรรคโดยทีมก่อกวน และรับการลงโทษจากเทพเจ้า เอาแต่ใจ!? หลังจากนั้น โทคิยูกิ ซึ่งมุ่งหน้าไปถึงเคียวด้วยการนำทางของ โฮโจ ยาสุอิเอะ ก็ปิดบังตัวตน และเพลิดเพลินไปกับวัฒนธรรมของเมืองหลวงอันยิ่งใหญ่ที่เบ่งบาน ทั้งยังถูกไล่ต้อนในการประลองสุโกโรคุ กับ มามิ เด็กสาว ผู้มีพลังทิพย์สถิตในตัว!?

บริษัทลุ้นรัก หนุ่มหิมะกับสาวสุดคูล เล่ม 6 ฮิมุโระคุง ชายหนุ่มผู้สืบเชื้อสายของสาวหิมะซึ่งใช้ชีวิตอยู่ในยุคปัจจุบัน และคุณฟุยุสึกิ เพื่อนร่วมงานสาวผู้อ่อนโยนและค่อนข้างไม่เหมือนใคร ฮิมุโระคุงชวนคุณฟุยุสึกิมาที่บ้านเป็นครั้งแรก เพื่อดูหนังสยองขวัญที่ยูคิมิแสดงด้วยกัน คนที่มีใจให้มานั่งอยู่ที่บ้านช่างเป็นสถานการณ์ที่ทำให้หัวใจเต้นแรงไม่หยุดยิ่งกว่าหนังสยองขวัญเสียอีก!?

ยมลแห่งยมโลก เล่ม 2 เมื่ออาซะ หนึ่งในฝาแฝดซึ่งแบ่งแยกระหว่างกลางวันกับกลางคืน บุกจู่โจมหมู่บ้านที่ตนเกิดมา ทำให้ชีวิตอันสงบสุขของยูรุผู้เป็นพี่ชายฝาแฝดต้องเปลี่ยนไป ยูรุกลายเป็นผู้ใช้ยมล โดยได้ท่านซ้ายขวามาอยู่ใต้อาณัติ เด็กหนุ่มออกมาสู่โลกภายนอกด้วยความร่วมมือของเดระกับฮานะ จากนั้นก็เริ่มตามหาอาซะเพื่อถามหาที่อยู่ของพ่อแม่ จนในที่สุด ยูรุก็เข้าปะทะกับตระกูลคาเงโมริซึ่งเป็นพวกเดียวกับอาซะ น้องสาวของตนที่เพิ่งทำลายหมู่บ้านไป...!?

ลาก่อนเอริ ผลงานสั้นเรื่องเยี่ยมอีกเรื่องหนึ่ง จากฝีมือปลายปากกาของผู้แต่ง Chainsaw-Man ที่จะเล่าเรื่องราว ราวกับนักอ่านกำลังชมหนังอาร์ตๆเรื่องหนึ่ง....ยูตะเริ่มต้นถ่ายหนัง ตามคำขอของคุณแม่ที่ป่วยหนัก หลังจากแม่เขาเสียไป ยูตะที่คิดจะฆ่าตัวตาย กลับพบเจอกับสาวปริศนาอย่าง เอริ ซึ่งทั้งสองได้ตกลงทำหนังร่วมกัน แต่เอริยังคงปิดบังความลับบางอย่างเอาไว้อยู่

Tokyo Aliens 5

 

 


ช็อค!!....พี่นัท การ์ตูนคลับ / ช่อง 9 การ์ตูน เสียชีวิต

ข่าวเศร้าสุดช็อคที่เกิดขึ้นในหมู่คอการ์ตูนบ้านเรา โดยเฉพาะกับคนที่เติบโตในยุค y2k เมื่อสื่อหลายสำนักในบ้านเรา ต่างรายงาน โดยอิงจากประกาศอย่างเป็นทางการของ Fan Page Facebook - Cartoon Club ว่า คุณ ธนัท ตันอนุชิตติกุล หรือ พี่นัท การ์ตูนคลับ / พี่นัท ช่อง 9 การ์ตูน ประธานเจ้าหน้าที่บริหารบริษัท การ์ตูนคลับ มีเดีย ได้เสียชีวิตลง ด้วยวัย 38 ปี จากโรคหอบหืดกำเริบเฉียบพลัน เมื่อ 5 พ.ค. 2023 ที่ผ่านมา โดยมีกำหนดสวดพระอภิธรรม วันที่ 6-10 พ.ค. และพิธีฌาปนกิจ วันที่ 11 พ.ค. 2023 ที่วัดเทพศิรินทราวาสราชวรวิหาร

โดย พี่นัท เป็นที่รู้จักของคอการ์ตูนบ้านเรา ในฐานะพิธีกรของรายการไฮไลต์การ์ตูน 9 กับ ITV Cartoon Club เมื่อช่วงต้นยุค 2000 คู่กับ ธนพ หรือ น้องนพ ซึ่งเป็นน้องชายของเขา โดยเฉพาะในช่วงที่เขาเป็นพิธีกร ไฮไลต์การ์ตูน 9 ของทางช่อง 9 การ์ตูนนั้น สองพี่น้องคู่นี้ มีผลงานขับร้องเพลงแปลภาษาไทยของอนิเมดิจิมอน ที่ออกฉายทางช่อง 9 รวมไปถึงเพลงแปลจากอนิเมเรื่องอื่นๆ ที่เคยออกอากาศทางช่อง 9 ในช่วงเวลานั้น จนทำเอาแฟนการ์ตูนในยุคนั้น ต่างจดจำกันได้ดี และพากันขับขานบทเพลง "ออกอาวุธ" (มาจากเพลง Break Up! จาก Digimon 02) , "ปีกรัก" (มาจากเพลง Butterfly จาก Digimon ภาคแรกสุด) ฯลฯ รวมไปถึง พี่นัท-น้องนพ ยังเป็นผู้ขับร้องจิ้งเกิ้ลของรายการ ITV Cartoon Club ทางช่อง ITV อีกด้วย

นอกจากบทบาทพิธีกร-นักร้องแล้ว พี่นัท ยังเคยมีผลงานการแสดงในละครเรื่อง แม่เลี้ยงคนใหม่ และ สยึมกึ๋ยส์ เป็นต้น

หลังจากสำเร็จการศึกษาระดับปริญญาโท พี่นัท ก็หันไปทำงานเบื้องหลังเป็นหลัก โดยบริการช่อง Cartoon Club รวมไปถึงดำรงตำแหน่งผู้บริหารในตำแหน่งต่างๆ ประกอบด้วย ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร (CEO) บริษัท การ์ตูนคลับ มีเดีย จำกัด และ บริษัท เอฟฟ์ จำกัด , กรรมการบริหาร (Executive Director) บริษัท เอ็มอาร์ พอร์ตโฟลิโอ กรุ๊ป จำกัด และ ผู้อำนวยการหลักสูตร Cartoon Club Academy กับ Cartoon Club Digital Academy สถาบันฝึกอบรมการเป็นนักพากย์อนิเมในเครือการ์ตูนคลับ

 

แหล่งข่าว :  Cartoon Club , Work Point Today


 


ละคนคนแสดง One Piece จะยังไม่ออกอากาศ นอกเสียจาก Eiichiro Oda จะพึงพอใจ

อ.Eiichiro Oda ผู้แต่งมังงะ One Piece ได้เปิดเผยข้อความล่าสุด เกี่ยวกับโปรเจ็คละครคนแสดงของเรื่องนี้ ที่พร้อมจะฉายในปี 2023 นี้ ซึ่ง Twitter หลักของละครคนแสดง One Piece ได้โพสต์ข้อความของ อ.Oda ที่มีการแปลเป็นภาษาอังกฤษแล้ว

 

ข้อความของ อ.Oda ก็สรุปได้อย่างคร่าวๆว่า ละครคนแสดงของ One Piece ในเวอร์ชั่น Netflix คือ โอกาสครั้งสุดท้ายในการพา One Piece ตีตลาดทั่วโลก ซึ่งเป็นสิ่งที่ อ.Oda เชื่อมั่น และหมายมั่นปั้นมือที่จะขอดูแลโปรเจ็คนี้ด้วยตนเอง นี่จึงเป็นเหตุผลที่เขายินยอมกับโปรเจ็คคนแสดง One Piece เมื่อย้อนกลับไปเมื่อปี 2016 อย่างไรก็ตาม ทีมผู้สร้าง ซึ่งประกอบด้วย Tomorrow Studios กับ Netflix ได้รับปากว่า ละครอาจออกอากาศดีเลย์ ถ้าหาก อ.Oda ยังไม่พอใจกับคุณภาพของละคร

โดยทีมงานกับนักแสดงของเรื่องนี้ ที่มาจากหลากหลายประเทศ ต่างมีไฟแรง แผดเผาไปด้วยแพชชั่นความรักที่มีต่อ One Piece ซึ่งละครทั้ง 8 ตอนนี้ อยู่ในช่วงขั้นตอนสุดท้าย ใกล้ที่จะออกเรือในเร็ววันนี้ เช่นกัน

 

แหล่งข่าว และ ทวีต :  One Piece Netflix Live-Action 's Twitter , Sandman AP


 


THE FIRST SLAM DUNK แตะทำเนียบ Top 5 หนังอนิเมญี่ปุ่นรายได้สูงสุดทั่วโลกตลอดกาล

THE FIRST SLAM DUNK หนังอนิเมชุดล่าสุดของซีรี่ย์การ์ตูนหนุ่มนักบาสยัดห่วง Slam Dunk สามารถสร้างสถิติใหม่ของตัวเอง ด้วยการรั้งอันดับ 5 หนังอนิเมญี่ปุ่นรายได้สูงสุดทั่วโลกตลอดกาล เมื่อช่วงสุดสัปดาห์ วันที่ 29-30 เม.ย. 2023 ที่ผ่านมา

ตัวหนังจากผลงานมังงะดังของ อ.Takehiko Inoue โดย Toei Animation สามารถกวาดรายได้รวมในญี่ปุ่น (นับจนถึง 30 เม.ย. 2023) 102.91 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือ 13.53 พันล้านเยน พอมารวมรายได้ของหนัง ในจีน , เกาหลีใต้ และ ไต้หวัน ที่ต่างกวาดรายได้ถึง 82.52 ล้านดอลลาร์สหรัฐ , 35.74 ล้านดอลลาร์สหรัฐ และ 14.9 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ตามลำดับ โดยตัวหนังสามารถทำรายได้ใน 10 ประเทศเอเชีย ได้รวมกันทั้งสิ้น 251.52 ล้านดอลลาร์สหรัฐ

จากรายได้ข้างต้น ก็เพียงพอแล้วที่จะทำให้ ก๊วนนักบาสแห่ง Shohoku สามารถทำรายได้ทั่วโลก แซง One Piece Film Red ที่ทำเอาไว้ 245.27 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ขึ้นเป็นอันดับ 5 หนังอนิเมญี่ปุ่นรายได้สูงสุดทั่วโลกตลอดกาล อย่างไรก็ตาม สถิติของพวกเขาคงไม่หยุดที่ตรงนี้ เพราะว่า ตัวหนังมีกำหนดจะเข้าโรงฉายในแถบอเมริกาเหนือ ช่วงฤดูร้อน 2023 นี้ ซึ่งก็ต้องลุ้นให้ตัวหนังมีกระแสตอบรับที่ดีจากอเมริกันชน เช่นกัน

 


แหล่งข่าว :  Kogyo Tsushin , ENT Group , KOBIZ , Crunchyroll
จ่อตามรอย Dragon Ball Evolution ... หนังคนแสดง Saint Seiya เปิดตัวทั่วโลก อย่างเฟล

Knights of the Zodiac หนังคนแสดงของมังงะ-อนิเม Saint Seiya ได้ฤกษ์ทยอยเปิดตัวบนโรงหนังทั่วโลกแล้ว .... แต่ดูเหมือนว่า หนังคนแสดงจากผลงานมังงะแอ็คชั่นนักสู้ชุดเกราะจักรราศี ของ อ.Masami Kurumada จะมีกระแสตอบรับจากแฟนๆไม่สู้ดีเท่าที่ควร

เริ่มจากที่ญี่ปุ่น หนังชุดนี้ (ซึ่งใช้ชื่อที่ออกฉายในญี่ปุ่นว่า Saint Seiya: The Beginning) ได้เข้าฉายบนโรงบนเกาะญี่ปุ่น 28 เม.ย. 2023 สามารถเปิดตัวสุดสัปดาห์แรกบน Box Office ญี่ปุ่น ได้เพียงอันดับ 8 เท่านั้น โดย Box Office Mojo คาดการณ์ว่า ตัวหนังจะทำรายได้เปิดตัวในญี่ปุ่น ได้เพียง 310,680 ดอลลาร์สหรัฐ

นอกจากนี้ Box Office Mojo ได้คาดการณ์วรายได้เปิดตัวของหนังในประเทศอื่นๆ ที่ได้เข้าโรงฉายแล้ว ประกอบด้วย เม็กซิโก 1,377,754 ดอลลาร์สหรัฐ , โคลอมเบีย 173,731 ดอลลาร์สหรัฐ และ โรมาเนีย 45,554 ดอลลาร์สหรัฐ ... ซึ่งรวมแล้ว ตัวหนังสามารถทำรายได้เปิดตัวทั่วโลก ได้รวมกัน 2.4 ล้านดอลลาร์สหรัฐ เท่านั้น จากทุนสร้างทั้งหมด ราว 60 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ที่ทาง Toei Animation ผู้สร้างอนิเม Saint Seiya เป็นผู้ออกต้นทุนสร้างทั้งหมด 100%)

โดยตัวหนังมีกำหนดฉายในอเมริกา 12 พ.ค. 2023 .... ซึ่งไม่รู้ว่า รายได้ในอเมริกา จะช่วยแบกหนังใหญ่สไตล์เกราะเพชร 7 สี มณี 7 แสง ให้มากน้อยเพียงใด (ในไทย มีกำหนดฉายก่อนหน้าสหรัฐ 1 วัน)

Knights of the Zodiac ได้นักแสดงหนุ่ม Mackenyu (Scar จาก หนังคนแสดง Fullmetal Alchemist , Roronoa Zoro จาก ละครซีรี่ย์ One Piece) มาแสดงนำเป็น Seiya และเป็นการได้รับบทนำในหนังฮอลลิวู้ดเรื่องแรกของเขา ...ซึ่งหากหนังทำรายได้อย่างล้มเหลว...ก็คงจะส่งผลต่อแผนการของ Toei Animation ที่มีแผนจะจัดทำหนังคนแสดง Seiya ถึง 6 ภาค ด้วยกัน ไม่มากก็น้อยเลยทีเดียว

 

แหล่งข่าว :  Crunchyroll , Anime News Network
Box Office ญี่ปุ่น : Super Mario เบรคสถิติอันดับ 1 ของ Conan

อันดับหนังทำเงิน Box Office ของญี่ปุ่น ประจำวันที่ 29-30 เม.ย. 2023 ที่ผ่านมา ปรากฏว่า Detective Conan: Kurogane no Submarine หรือ ยอดนักสืบจิ๋วโคนัน มฤตยูใต้น้ำทมิฬ หนังอนิเมชุดที่ 26 ของโคนัน มีอันถูกหยุดสถิติการครองอันดับ 1 บน Box Office ญี่ปุ่น อย่างต่อเนื่อง เป็นสัปดาห์ที่ 3 จากการที่ The Super Mario Bros. Movie หนังอนิเมชั่นจากซีรี่ย์เกมวีดีโอคู่พี่น้องช่างประปา ของ Nintendo สามารถเปิดตัวบนโรงที่ญี่ปุ่น ด้วยรายได้ 14.3 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือ 1.8 พันล้านเยน ส่งผลทำให้ตัวหนังดังกล่าว นอกจากจะเปิดตัวด้วยอันดับ 1 บน Box Office ญี่ปุ่น ในช่วงสุดสัปดาห์ดังกล่าวแล้ว ก็ยังสร้างสถิติเป็นหนังอนิเมชั่น จากสตูดิโออนิเมชั่นนอกญี่ปุ่นที่ทำรายได้เปิดตัวสูงที่สุดตลอดกาลในญี่ปุ่น

ขณะที่ ตัวหนังสามารถกวาดรายได้ในสหรัฐ รวมกันถึง 490,016,000 ดอลลาร์สหรัฐ (นับจนถึง 30 เม.ย. 2023) ส่งผลทำให้ หนัง Super Mario สามารถกวาดรายได้จากการฉายทั่วโลก มากถึง 1,022,446,698 ดอลลาร์สหรัฐแล้ว กลายเป็นหนังเรื่องแรกของปี 2023 ที่ทำรายได้ทะลุเกิน 1 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ , เป็นหนังอนิเมชั่นเรื่องที่ 10 ที่ทำรายได้ทั่วโลก 1 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ และ รั้งอันดับ 10 หนังอนิเมชั่นรายได้สูงสุดทั่วโลกตลอดกาล อีกทั้ง หนังชุดนี้ ยังเป็นหนังอนิเมที่ทำรายได้ทั่วโลกอย่างมหาศาล นับตั้งแต่ปี 2019 เป็นต้นมา และเป็นหนังที่ทำรายได้ทั่วโลกสูงที่สุด เป็นอันดับ 4 นับตั้งแต่ปี 2019 ซึ่งเป็นช่วงก่อนเกิดวิกฤตการระบาดของไวรัส Covid-19

ส่วน หนังมฤตยูใต้น้ำทมิฬของโคนัน ที่ลงมาอยู่อันดับที่ 2 บน Box Office ญี่ปุ่น ช่วงสุดสัปดาห์ดังกล่าว สามารถกวาดรายได้รวมกัน 7.97 พันล้านเยน ทำสถิติเป็นหนังที่ทำรายได้สูงที่สด เป็นอันดับ 5 ของแฟรนไชส์โคนัน แทนที่ของ The Scarlet Bullet หรือ กระสุนสีเพลิง ที่เคยทำเอาไว้ 7.65 พันล้านเยน เมื่อปี 2021

Super Mario Bros. Movie

 

แหล่งข่าว : Eiga.com ,   Crunchyroll
Forbes เผย หนังอนิเมชั่น Super Mario Bros มียอดดูเถื่อนบน Twitter มากกว่า 9 ล้านวิว

แม้ว่าหนังอนิเมชั่น Super Mario Bros. Movie จะสามารถกวาดรายได้จากการฉายทั่วโลก ได้ทะลุเกิน 1 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ แล้ว ในขณะนี้ ....ถึงกระนั้น หากตัวหนังไม่พบเจอกับปัญหาการละเมิดลิขสิทธิ์จากบรรดาคนดูฟรีทางออนไลน์ ตัวหนังก็คงจะกวาดรายได้มากกว่าที่เป็นอยู่นี้

โดยทาง Forbes ได้รายงานว่า หนัง Super Mario Bros. Movie เวอร์ชั่นเถื่อนที่อัพบน Twitter บัญชีหนึ่ง มีผู้ชมมากกว่า 9 ล้านวิว ซึ่งปัจจุบันคลิปหนังดังกล่าว ได้ถูกเอาออกไปแล้ว
(ยอดวิวดังกล่าว ไม่ได้สื่อถึงจำนวนบัญชีที่เข้ามารับชมหนังทั้งหมด โดย Twitter จะนับยอดวิววีดีโอ ก็ต่อมือ มีการรับชม 50% เป็นเวลา 2 วินาทีขึ้นไป หรือ เมื่อมีคนคลิก เพื่อขยายจอ หรือ เปิดเสียงวิดีโอ )

ย้อนกลับไปเมื่อ ธ.ค. 2022 บัญชี Twitter ที่มีสถานะบัญชีเป็น Twitter Blue สามารถอัพโหลดไฟล์วีดีโอ ที่มีความยาว 60 นาที และ มีขนาด 2GB ลงบน Twitter ได้ ซึ่ง "vids that go hard" หนึ่งในบัญชีแบบ Twitter Blue ได้ใช้ความได้เปรียบตรงจุดนี้ ในการลงคลิปหนัง Super Mario ลงบนบัญชีตัวเอง แบบคุณภาพคมชัดสูง โดยอัพแบ่งเป็น 2 พาร์ท เมื่อ 30 เม.ย. 2023 ซึ่งคลิปดังกล่าวอยู่บน Twitter เป็นเวลาอย่างน้อย 7 ชั่วโมง ก่อนที่คลิปจะถูกเอาออกไป และ บัญชีดังกล่าว ได้ถูก Twitter แบนเป็นที่เรียบร้อย เมื่อ 2 พ.ค. 2023 ที่ผ่านมา

จากข้างต้น แม้Super Mario Bros. แทบจะไม่ได้ตกที่นั่งลำบากทางการเงินนัก แต่การขยายตัวของแคมริป หรือ การแพร่ภาพภาพยนตร์ที่มีการบันทึกภาพอย่างผิดกฎหมายลงบน Twitter เป็นเพียงอีกเรื่องหนึ่ง ในประเด็นการกลั่นกรองเนื้อหาที่เกิดขึ้นมาอย่างยาวนาน นับตั้งแต่การเลย์ออฟพนักงาน Twitter เป็นจำนวนมาก ซึ่งการโพสต์แคมริปจากภาพยนตร์ที่กำลังฉายบนโรง โดย แอ็คเคาท์ดังกล่าว แสดงให้เห็นว่า การใช้สิทธิ์ของ Twitter Blue ในการละเมิดลิขสิทธิ์ มันช่างง่ายเพียงใด

 Super Mario Bros. Movie


แหล่งข่าว :  Forbes , Anime News Network
Ya Boy Kongming! ขงเบ้งเตรียมปั้นดาว ในรูปแบบหนังคนแสดง

Ya Boy Kongming! (Paripi Koumei) หรือ "ขงเบ้งเจาะเวลามาปั้นดาว" ผลงานมังงะเบาสมองของ อ. Yuto Yotsuba (เนื้อเรื่อง) กับ อ.Ryo Ogawa (ภาพ) ได้รับการดัดแปลงเป็นละครคนแสดง มีกำหนดออกอากาศทางช่อง Fuji TV ช่วงฤดูใบไม้ร่วง 2023 โดยได้ Osamu Mukai นักแสดงหนุ่มวัย 41 ปี จะแสดงนำ ในบทบาทของ จูกัดเหลียง หรือ ขงเบ้ง กุนซือคนสำคัญจากยุคสามก๊ก ที่มาเกิดใหม่ ณ ญี่ปุ่นยุคปัจจุบัน และมารับบทบาทเป็นคนคอยปลุกปั้นนักร้องสาว Eiko Tsukimi ให้โด่งดังในเส้นทางสายดนตรี

Mukai กล่าวว่า มันยากที่จะจินตนาการจากความจริงที่ว่า มันเป็นเรื่องราวของการเกิดใหม่ ที่มาพร้อมกับชื่อ 'Paripi Koumei' ในภาษาญี่ปุ่น แต่สิ่งที่ถูกพรรณนาไว้ในมังงะ กับ บทพูดนั้น มันเป็นเนื่อเรื่องที่มีแกนอย่างหนักแน่น ความเจริญเติบโตของดีว่า ให้กลายเป็นศิลปินอาชีพ ก็มีความเชื่อมโยงกันกับ การเติบโตในฐานะอาจารย์ของขงเบ้ง ในช่วงทำศึกในยุคสามก๊ก เช่นกัน เขายังเชื่อมั่นอีกว่า การได้ฟังเพลงผ่านละครเรื่องนี้ ผู้ชมจะสามารถรู้สึกถึงพลังของดนตรีอีกครั้ง และ หวังว่า ผู้ชมจะสนุกสนานไปกับดนตรีเอง

มังงะเรื่องนี้ ลงเผยแพร่บนเว็บไซต์ Comic Days ของสนพ. Kodansha ช่วง ธ.ค. 2019 - พ.ย. 2021 ก่อนจะย้ายไปตีพิมพ์ในนิตยสาร Young Magazine จนถึงปัจจุบัน ต่อมาถูกนำไปสร้างเป็นอนิเมทีวี ออกอากาศในช่วงฤดูใบไม้ผลิ 2022 ...มังงะเรื่องนี้ มีลิขสิทธิ์ในไทย โดย Zenshu


แหล่งข่าว :  Ya Boy Kongming! 's Twitter , Crunchyroll
อนิเมทีวีตอนพิเศษของ เจ้าสาวผมเป็นแฝดห้า จะฉายบนโรง ช่วงฤดูร้อน 2023 นี้

มีข้อมูลอัพเดทล่าสุดของ Go-toubun no Hanayome∽ โปรเจ็คอนิเมใหม่ล่าสุด ของ เจ้าสาวผมเป็นแฝดห้า มาฝากกัน โดยซอนิเมทีวีตอนพิเศษของซีรี่ย์สาวๆแฝดห้า ที่ดัดแปลงเนื้อหาจากมังงะ ตอนที่ยังไม่เคยถูกนำไปทำเป็นอนิเมมาก่อน นอกจากจะมีกำหนดออกอากาศทางทีวี ในช่วงฤดูร้อน 2023 นี้แล้วนั้น ยังมีกำหนดจะฉายบนโรงภาพยนตร์ เป็นเวลา 3 อาทิตย์ เริ่มวันที่ 14 ก.ย. 2023

Go-toubun no Hanayome∽ นำเสนอเรื่องราวที่เกิดขึ้นในช่วงปิดเทอมฤดูร้อน เมื่อ Fuutarou หยุดจากการเป็นติวเตอร์ให้กับ 5 พี่น้องฝาแฝด Nakano เพื่อโฟกัสไปที่การสอบเอ็นทรานซ์ของตัวเอง ในขณะที่สาวๆกำลังคิดถึงเขาอยู่นั้น Fuutarou ได้โทรหาพวกเธออย่างสุดเซอร์ไพรส์

อนิเมชุดนี้ ได้ Yukihiro Miyamoto (Puella Magi Madoka Magica) กำกับ ณ สตูดิโอ Shaft ซึ่งได้ Keiichiro Ochi กลับมาเขียนบท เช่นเคย นอกจากนี้ เหล่าสาวฝาแฝดบ้าน Nakano จะกลับมาขับร้องเพลงประกอบให้กับอนิเมตอนพิเศษชุดนี้ อีกครั้ง กับเพลงเปิด “Gotoubun no Mirai” และ เพลงปิด “Takaramono”

Go-toubun no Hanayome∽


แหล่งข่าว :  Comic Natalie , Crunchyroll
มังงะ 'สืบลับฉบับคาโมโนะฮาชิรอน' จบเนื้อหาพาร์ทแรก , ต่อพาร์ทที่ 2 มิ.ย. 2023

Kamonohashi Ron no Kindan Suiri หรือ สืบลับฉบับคาโมโนะฮาชิรอน ผลงานมังงะเรื่องปัจจุบันของ อ.Akira Amano (Reborn) ได้จบเรื่องราวในพาร์ทแรกเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ในตอนที่ 96 บนแอพ/เว็บไซต์ Shonen Jump+ เมื่อ 30 เม.ย. 2023 ที่ผ่านมา โดยมังงะเรื่องนี้จะงดลงบน Jump+ เป็นระยะเวลา 1 เดือน ก่อนจะกลับมาออกสตาร์ทต่อ กับเรื่องราวพาร์ทที่ 2 ในวันที่ 4 มิ.ย. 2023

มังงะแนวสืบสวนของ อ.Amano เรื่องนี้ ลงเผยแพร่ใน Jump + เมื่อ ต.ค. 2020 เป็นเรื่องราวของ Ron นักสืบเอกชนผู้มีไหวพริบรอบด้าน แต่ก็พกพาปัญหามากมายสารพัด ที่ต้องมาจับคู่ไขคดีปริศนากับ Totomaru Ishiki ตำรวจหนุ่มสุดติ๋ม .... โดยเรื่องนี้ กำลังจะมีอนิเมทีวี ซีซั่นแรก ออกอากาศในเดือน ต.ค. 2023

Kamonohashi Ron no Kindan Suiri


แหล่งข่าว : Shonen Jump+Kodansha เปิดตัวแฟรนไชส์ก๊วนนักสืบหนุ่มหล่อ Hundred Note

สาวๆสายชื่นชอบหนุ่มๆ 2D เตรียมจะได้ก่อร่างสร้างด้อมใหม่ล่าสุดเพิ่มเติม จากการที่ Kodansha ได้เปิดตัวแฟรนไชส์สื่อผสม Hundred Note ที่นำเสนอเรื่องราวของเหล่านักสืบสุดหล่อ+ผู้ช่วยที่มารวมตัวกันนับร้อย ซึ่งมีแผนจัดทำกัน ในรูปแบบอนิเม , มังงะ , อีเว้นต์ ฯลฯ

Hundred Note เป็นเรื่องราวเกิดขึ้น ณ โตเกียว ปี 20XX ที่เต็มไปด้วยอาชญากรรม นำไปสู่เรื่องราวการประชันกันระหว่างทีมนักสืบ 3 คน + ผู้ช่วยอีก 2 คน มากรวมตัวกันเป็น บ้าน หรือ สำนักงานนักสืบ คอยคลี่คลายคดีที่เกิดขึ้น

โดยช่อง Youtube ทางการของ Hundred Note เตรียมจะปล่อยอนิเมที่เป็นการแนะนำทีม Hawk Eyes, Swallow Tail และ Snake Pit ในวันที่ 15 พ.ค. 2023

ภาพวาดแนะนำทีมต่างๆของ Hundred Note

Hundred Note


แหล่งข่าว : Comic Natalie , Anime News Network

 ไอด้อล-นักแสดงสาว Shokotan ประกาศสละโสด

Shoko Nakagawa หรือ Shokotan ไอด้อล-นักแสดงสาวผู้คร่ำหวอดในวงการอนิเมญี่ปุ่นมานาน ได้แจ้งข่าวดีให้แฟนๆได้รับทราบ เมื่อ 28 เม.ย. 2023 ที่ผ่านมาว่า เธอได้สละโสดเป็นที่เรียบร้อยแล้ว โดยเธอได้กล่าวถึงสามีคู่ชีวิตของเธอว่า เป็นคนนอกวงการบันเทิง และมีอายุรุ่นราวคราวเดียวกับเธอ และ เป็นคนรักสัตว์เอามากๆ

โดยเธอนั้น ได้เคารพในวิถีชีวิตการทำงานตามความฝันของเขา และกล่าวว่า เริ่มมาตกหลุมรักเขา ในช่วงที่เธอสูญเสีย Mepo สัตว์เลี้ยงแมวสุดที่รักไป เมื่่อช่วงต้นปี 2023 นี้ และการที่เขาได้เข้ามาในชีวิตของเธอ ทำให้เธอรู้สึกสบายใจ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง เขาก็เป็นทาสแมว เช่นเดียวกับเธอ

Shokotan ได้ทิ้งท้ายด้วยการขอบคุณแฟนๆที่ให้การสนับสนุนเธอมาเป็นระยะเวลากว่า 20 ปี และเธอจะยังคงขยันทำงานอย่างหนัก เช่นเคย


แหล่งข่าว และ รูปภาพ : Chunichi , Crunchyroll

 ผู้ก่อตั้งสตูดิโอ Madhouse & MAPPA เปรย อนิเมชั่นจีน จะเข้ามาบดบังรัศมี อนิเมชั่นญี่ปุ่น

กลายเป็นประเด็นฮือฮาในวงการอนิเมญี่ปุ่น เมื่อ Masao Maruyama ผู้ร่วมก่อตั้งสตูดิโออนิเม Madhouse, MAPPA และ Studio M2 ได้ให้สัมภาษณ์กับนสพ. The Japan Times โดยออกโรงเตือนให้วงการอนิเมญี่ปุ่น ระมัดระวัง ตงฮัว หรือ อนิเมชั่นจากฝั่งจีน ที่จะเข้ามายึดครองอนิเมชั่นญี่ปุ่น แบบเบ็ดเสร็จ ถ้าหากฝั่งจีนได้รับการปลดปล่อยอิสรภาพ ที่จะทำให้วงการอนิเมชั่นจีนสว่างไสวยิ่งกว่าเดิม

Maruyama กล่าวกับ The Japan Times ว่า ในญี่ปุ่น ผู้คนไม่ได้ฝึกทักษะอนิเมชั่นอีกต่อไป ซึ่งมีเพียงเหตุผลเดียวที่จีนยังมิอาจทาบรัศมีติดกับญี่ปุ่นได้ นั่นคือ ข้อจำกัดในด้านเสรีภาพของการแสดงออกที่มีอยู่มากมาย

โดย Maruyama ผู้ยอมรับว่า เป็น"ผู้สืบทอด" จาก Osamu Tezuka รู้สึกเป็นกังวลว่า การชิงความเป้นอนิเมยอดฮิตในทุกๅโปรเจ็ค ทำให้อุตสาหกรรมสูญเสียความคิดสร้างสรรค์ และในเวลานี้อนิเมชั่นที่ผลิตโดย Disney ก็"ไม่จำเป็นต้องโดดเด่นกว่าใคร"


ปัจจุบัน Maruyama กำลังอยู่เบื้องหลังอนิเม Pluto ที่ดัดแปลงมาจาก Astro Boy ของ อ.Tezuka ที่มีกำหนดฉายบน Netflix ปลายปี 2023 โดยโปรดิวเซอร์ผู้นี้ เป็นคนคอยสนับสนุนทักษะความสามารถแก่ผกก.อนิเมรุ่นหลังๆ อย่าง Mamoru Hosoda (Summer Wars), Sunao Katabuchi (In This Corner of the World) และคนอื่นๆ ใน Madhouse กับ MAPPA

Maruyama วัย 81 ปี เกรงว่า การที่ญี่ปุ่นพยายามสร้างคาแร็คเตอร์ตัวละครให้มีแต่ความน่ารัก กับ เอาแต่จัดทำแนวที่เน้นทำเงินได้ไว้ก่อน จะส่งผลทำให้วงการอนิเมไม่สามารถส่งเสริมทักษะให้แก่คนรุ่นหลังๆ ในขณะที่จีน กำลังลงทุนไปกับการพัฒนาอนิเมเตอร์รุ่นใหม่ และ รู้สึกกังวัลอย่างยิ่ง ถ้าหากจีนเปิดโอกาสให้อนิเมเตอร์มีอิสรภาพในการสร้างสรรค์มากขึ้น จะทำให้ อนิเมชั่นจีนกลายเป็นคู่แข่งกับญี่ปุ่นอย่างรวดเร็ว และ จะเอาชนะญี่ปุ่น ในที่สุด

Makoto Shinkai ผกก.อนิเม ผู้ซึ่งมีผลงานล่าสุดอย่าง Suzume เข้าฉายที่จีน เมื่อปลาย มี.ค. 2023 นั้น ได้แรงบันดาลใจจากอนิเมชั่นจีนเรื่อง The Legend of Hei เข้าไปด้วย ซึ่งแสดงให้เห็นว่า ทั้ง 2 ประเทศนี้ กำลังส่งอิมแพ็คข้ามวัฒนธรรมซึ่งกันและกัน ขณะที่ อนิเมชั่นจีนเรื่อง All Saints Street ได้มีการโปรโมทวัฒนธรรมญี่ปุ่นอย่างหนัก ด้วยเช่นกัน

 

แหล่งข่าว และ ทวีต : The Japan Times , Crunchyroll

 

 


Bushiroad เปิดบริษัทใหม่ เพื่อเน้นสร้างผลงานทรัพย์สินทางปัญญาใหม่

Bushiroad บริษัทผู้ผลิตการ์ดเกมดัง ได้ประกาศการแยกบริษัทในเครือ Bushiroad Creative เพื่อจัดตั้งบริษัทแห่งใหม่ Bushiroad Works ที่จะมีผลบังคับใช้ในวันที่ 3 ก.ค. 2023 นี้ โดย Bushiroad Works จะเป็นบริษัทที่รับหน้าที่จัดพิมพ์-เผยแพร่ นิตยสาร กับ หนังสือ , วางแผนและดำเนินการเว็บไซต์ Webtoon รวมไปถึง การสร้างสรรค์ผลงานทรัพย์สินทางปัญญาใหม่ล่าสุด

อีกทั้ง Bushiroad จะโยกย้าย Bushiroad Well-Be บริษัทในเครือ ให้เป็นเจ้าของกิจการฟิตเนสคลับ ซึ่ง Takashi Oba ประธานของ Bushiroad Well-Be จะดำเนินการซื้อบริษัทแห่งนี้ โดยไม่เปิดเผยราคา

Takaaki Kidani ก่อตั้ง Bushiroad เมื่อปี 2007 ซึ่งเป็นเจ้าของแฟรนไชส์สื่อมากมาย ที่มาจากการ์ดเกม เช่น Cardfight!! Vanguard และ Future Card Buddyfight ที่ถูกนำไปสร้างเป็นอนิเมทีวีหลายชุด เช่นเดียวกับ Luck & Logic, Weiß Schwarz , Tantei Opera Milky Holmes , BanG Dream!, Revue Starlight ที่ถูกนำไปสร้างเป็นอนิเมทีวี โดยที่ BanG Dream! กับ Revue Starlight ถูกสร้างเป็นเกมสมาร์ทโฟน ด้วย ไม่เพียงเท่านั้น Bushiroad ยังเป็นเจ้าของสมาคมมวยปล้ำ New Japan Pro Wrestling อีกด้วย

 

แหล่งข่าว : Animation Business Journal , Anime News Network
10 อันดับมังงะขายดีที่ญี่ปุ่น โดย Oricon : 24-30 เม.ย. 2023

(อันดับ / เรื่อง-เล่ม / ยอดขายประจำสัปดาห์)

01. Kingdom #68 (85,014 เล่ม)

02. Spy x Family #11 (72,187 เล่ม)

03. Yamada-kun to Lv999 no Koi wo Suru #7 (37,011 เล่ม)

04. Detective Conan ยอดนักสืบจิ๋วโคนัน #103 (36,168 เล่ม)

05. Sakura, Saku #7 (32,334 เล่ม)

06. Chainsaw Man #14 (31,086 เล่ม)

07. Kamen Rider W: Fuuto Tantei ยอดนักสืบแห่งฟูโตะ #14 (29,049 เล่ม)

08. Kindaichi Shounen no Jikenbo 30th คินดะอิจิกับคดีฆาตกรรมปริศนา ชุดคดีฉลองครบรอบ 30 ปี #4 (24,169 เล่ม)

09. Oshi no Ko เกิดใหม่เป็นลูกโอชิ #11 (22,388 เล่ม)

10. Onee-chan no Midori-kun #3 (21,892 เล่ม)


แหล่งข่าว : Oricon 's Weekly Comic Ranking

 


free hit counter javascript