บอกเล่าข่าวการ์ตูนประจำสัปดาห์ ตั้งแต่วันที่ 15-21 พฤษภาคม 2566

 

บอกเล่าสรุปข่าวการ์ตูนประจำสัปดาห์ กลับมาอีกครั้ง ในสัปดาห์เปิดภาคเรียน พร้อมควันหลงเลือกตั้งครั้งล่าสุด ที่แม้บรรดาพรรคร่วมรบ.ชุดใหม่ จะฟอร์มทีมกันได้แล้ว แต่ถึงกระนั้น ก็ยังคงเกิดความไม่แน่นอน อันเนื่องมาจากพวกเขาต้องมาฝ่าด่าน สว. จำนวนหนึ่ง ที่กำลังตั้งแง่กัน รวมไปถึง เจอข่าวปั่นสารพัดจากฝั่งขั้วตรงข้าม เช่นกัน....เอาเป็นว่า ในช่วงเวลา 2 เดือนนับจากนี้ ต้องติดตามข่าวสารกัน ....โดยในส่วน สว.นั้น เรารู้ดีว่า พวกเขาก็มีสิทธิ์มีเสียงในการโหวตเลือกนายกตามครรลองปชต. (แม้จะถูกแต่งตั้งมาก็ตาม ...อุ๊บบบส์) แต่พอมาพิจารณาถึง ประชาชน หรือ ความเสถียรภาพทางการเมือง อย่างลึกๆนั้น พวกท่านน่าจะคิดได้นะครับ ว่าควรตัดสินใจอย่างไร?


สำนักข่าว K-D News (kartoon-discovery.com)
สามารถอัพเดทข่าวสารเว็บเราได้ผ่าน Twitter และ Facebook
หากนำข่าวจากเราไปเผยแพร่ที่อื่น รบกวนใส่เครดิตให้กับทางเราด้วยครับ ขอบคุณครับNew Release Comics of the Week : เอาอกเอาใจทีมไอ ด้วย ยอดนักสืบจิ๋วโคนัน ไฮบาระ ไอ ซีเล็คชั่น

การ์ตูนออกใหม่ ประจำสัปดาห์ที่ผ่านมา เริ่มจาก :

ยอดนักสืบจิ๋วโคนัน ไฮบาระ ไอ ซีเล็คชั่น เล่ม 1-2 มังงะฉบับพิเศษของโคนัน ที่รวบรวมตอนที่มีเนื้อหาเกี่ยวกับ ไฮบาระ ไอ .....รับประกันว่า บรรดากองเรือน้องไอ ประกาศก้องความเป็นนางเอก ชนิดไม่เกรงใจกองเรือรัน!!!! (ปล. อวยได้ แต่ขอให้อวยกันอย่างมีสติ ไม่ล้ำเส้นเกินไป ด้วยเด้อ!!!)

ขอจงอย่าบอกว่ามันเป็นปริศนา เล่ม 1 หรือ Mystery to Iu Nakare ซีรี่ย์มังงะแนวสืบสวนเรื่องดังมาแรงของญี่ปุ่น ที่มาลงแผงในบ้านเรา (ซะที) .... ในวันหนึ่งของฤดูหนาวที่เหมาะกับการทำแกงกะหรี่ ขณะที่นักศึกษามหาวิทยาลัย คุโน โทโทะโน กำลังหั่นหัวหอมใหญ่เป็นชิ้นพอดีคำอยู่นั้น ตำรวจก็แวะมาเคาะห้องของเขาแล้วบอกว่า "ที่ใกล้ๆนี้มีคนถูกฆ่าตาย" โทโทะโนถูกพาตัวไปที่สถานีตำรวจในทันที แถมหลังจากนั้นยังมีหลักฐานที่ต่างก็พอกันชี้ให้เห็นว่าตัวเขาน่าสงสัยโผล่ออกมาเรื่อยๆ...? คุโน โทโทะโน ชายหนุ่มผู้จะมาไขทั้งคดีและอธิบายข้องสงสัยที่อยู่ในใจของใครหลายคน

Persona 5 เล่ม 1 ฉบับมังงะจากเกมดัง......ผลจากการเข้าไปช่วยเหลือผู้อื่นที่ถูกคุรุสึ อากิระถูกใส่ความคดีทำร้ายร่างกาย จึงต้องย้ายจากบ้านเกิดมายังโรงเรียนมัธยมปลายชูจินกันคุเอนที่อยู่ในเมืองใหญ่ย้ายเข้ามาเรียนวันแรก เขาได้บังเอิญพบกับเด็กหนุมเกเรอย่าง ซากาโมโดะ ริวจิ และได้หลงเข้าไปในประสาทลึกลับที่ถูกเรียกว่าพาเลซด้วยกัน อากิระที่โดนคาโมชิดะอาจารย์ที่อ้างตนว่าเป็นพระราชาของพาเลซจับตัวได้นั้น ก็ได้ปลุก [เพอร์โซนา] พลังที่ที่มาจากเจตจำนงแห่งการต่อต้านขึ้นมาได้! ด้วยการรวมมือจากมอร์กาน่า แมว(?) ลึกลับที่ได้เจอกันที่พาเลซ ทำให้อากิระ สามารถหลบหนีออกมาจากพาเลซได้อย่างปลอดภัย แต่เพราะความชั่วของคาโมชิดะ จึงทำให้เกิดโศกนาฎกรรมที่โรงเรียนขึ้นอีกครั้ง!!

Blue Exorcist เอ็กซอร์ซิสต์พันธุ์ปีศาจ เล่ม 24 ยูริ มารดาของพวกรินสถิตบุตรแห่งซาตานอยู่ในครรภ์ กองอัศวินกางเขนวางแผนจะทำคลอดและกำจัดทารกทิ้งไปพร้อมกัน ในที่สุดเวลานี้ก็มาถึง! รินที่คลอดออกมาพร้อมกับเพลิงสีน้ำเงินเริ่มลงมือเล่นงานเหล่าเอ็กซอร์ซิสต์ที่รุมล้อมอยู่...!?

โฉมงามพูดไม่เก่งกับผองเพื่อนไม่เต็มเต็ง เล่ม 15 เพราะได้พบกับทาดาโนะคุง ได้เป็นเพื่อนกัน ทำให้การ "สื่อสารกับผู้คน" ของคุณโคมิ ในช่วงชั้นม.ปลายปี 2 เทอม 2 มีสีสันมากขึ้นกว่าที่เคย เด็กสาวที่ได้เป็นเพื่อนกันคือหนึ่งในผู้สมัครรับเลือกตั้งเป็นประธานนักเรียน เธอจึงอยากสนับสนุนและอยากจะมอบความกล้าให้แม้จะเล็กน้อยก็ตาม และยังมีเรื่องราวของความรู้สึกน้อยใจที่แสนน่าเอ็นดูของคุณโคมิกับเรื่องราวฝีมือการทำอาหารเล็กๆน้อยๆพ่วงมาด้วย

ยอดนักสืบจิ๋วโคนัน ไฮบาระ ไอ ซีเล็คชั่น

 

 


One-Punch Man ฉบับออริจินอลของ ONE เผยแพร่ตอนใหม่ ตอนแรกในรอบ 2 ปี

One-Punch Man ฉบับเว็บคอมิค ที่เขียนและวาดโดย อ.ONE ล้วนๆ ได้เผยแพร่ตอนที่ 142 ซึ่งเป็นตอนใหม่ล่าสุด และเป็นตอนแรกในรอบเกือบ 2 ปี ของพี่โล้นหมัดเดียวเวอร์ชั่นออริจินอล เมื่อ 13 พ.ค. 2023 ที่ผ่านมา หลังจากเผยแพร่ตอนที่ 141 ไปเมื่อ 5 ก.ค. 2021 นู่น

One-Punch Man ฉบับออริจินอลของ อ. ONE ลงเผยแพร่ครั้งแรกบนเว็บไซต์ Tonari no Young Jump เมื่อปี 2012 ก่อนที่ มังงะชุดนี้ จะมีการจัดทำในรูปแบบตีพิมพ์ ที่มีการรีเมคลายเส้นใหม่ โดย อ.Yūsuke Murata ซึ่งเวอร์ชั่นรีเมคของเรื่องนี้ มีกำหนดวางจำหน่ายฉบับรวมเล่มที่ 28 ในวันที่ 2 มิ.ย. 2023

ต่อมาเรื่องนี้ถูกสร้างเป็นอนิเมทีวี 2 ซีซั่น เมื่อปี 2015 กับ 2019 และกำลังจะมีอนิเมทีวีซีซั่นที่ 3 ออกอากาศในอนาคต รวมไปถึง โปรเจ็คหนังคนแสดงฮอลลิวู้ด โดย ผกก. Justin Lin

 

แหล่งข่าว :  One-Punch Man WebComic Ep.142


 


Super Mario Bros. Movie เข้าทำเนียบ Top 5 หนังอนิเมชั่นรายได้ทั่วโลกสูงสุดตลอดกาล

Super Mario Bros. Movie หนังอนิเมชั่นจากแฟรนไชส์เกม Super Mario ยังคงเดินหน้าโหม่งบล็อคเก็บโกยเหรียญ Box Office ทั่วโลกอย่างร้อนแรงต่อเนื่อง โดย Box Office Mojo กับ Variety ต่างรายงานว่า ตัวหนังสามารถกวาดรายได้ทั่วโลกรวมกันกว่า 1,210,450,015 ดอลลาร์สหรัฐ และส่งผลทำให้ตัวหนังติดอันดับ 5 หนังอนิเมชั่นรายได้ทั่วโลกสูงสุดตลอดกาล เป็นที่เรียบร้อย

และหากไม่นับหนัง The Lion King ฉบับหนัง CG เมื่อปี 2019 ที่แหล่งข่าวบางแหล่งไม่นับเอาเรื่องนี้เป็นอนิเมชั่น ก็จะทำให้ตัวหนังขึ้นอันดับ 4 หนังอนิเมชั่นรายได้ทั่วโลกสูงสุดตลอดกาล เป็นรองเพียง Incredibles 2, Frozen 2, และ Frozen

หนังชุดนี้สามารถกวาดรายได้ จากการฉายในสุดสัปดาห์ที่ 6 ในสหรัฐ ไว้ที่ราว 13 ล้านดอลลาร์สหรัฐ สิริรวมแล้ว หนัง Mario ชุดนี้ สามารถกวาดรายได้บนแผ่นดินสหรัฐรวม 535,959,015 ดอลลาร์สหรัฐ ซึ่งทำให้เรื่องนี้กลายเป็นหนังเพียง 19 เรื่อง ที่สามารถทำรายได้เกิน 500 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ในสหรัฐ

นอกจากนี้ ตัวหนังยังสร้างสถิติเป็นหนังที่ทำรายได้เปิดตัวสูงสุดในสหรัฐ และ ทั่วโลก ประจำปี 2023 ในขณะนี้ และเป็น หนังอนิเมชั่นที่ทำรายได้เปิดตัวทั่วโลกสูงที่สุด เหนือ Frozen II รวมไปถึง เป็นหนังจากวีดีโอเกมที่ทำรายได้เปิดตัวสูงที่สุดตลอดกาล

Super Mario Bros. Movie

 

แหล่งข่าว :  Box Office Mojo , Variety , Oricon , Anime News Network


 


หนังคนแสดง Saint Seiya เปิดตัวเจ๊งยับในอเมริกา

Knights of the Zodiac หนังคนแสดงจากแฟรนไชส์การ์ตูนนักสู้ชุดเกราะ Saint Seiya ยังคงทำผลงานให้ทีมผู้สร้างได้กุมขมับต่อไป หลังจากทำรายได้เจ๊งยับในหลายประเทศ ไม่เว้นแม้แต่ ญี่ปุ่น ที่เป็นบ้านเกิดของแฟรนไชส์ ตามที่เคยรายงานไปก่อนหน้านี้

ล่าสุด มีรายงานว่า ตัวหนังแอ็คชั่นดัดแปลงจากมังงะ ที่ดันทำออกมาในสไตล์เกราะเพชรเจ็ดสี มณีเจ็ดแสง เรื่องนี้ ได้เข้าฉายบนโรงในสหรัฐแล้ว เมื่อ 12 พ.ค. 2023 ที่ผ่านมา ซึ่งตัวหนังก็มีกระแสตอบรับไม่สู้ดีเช่นกัน ด้วยการเดบิวด้วยอันดับ 11 บน Box Office สหรัฐ ด้วยรายได้จากการฉาย 3 วันแรก เพียง 535,000 ดอลลาร์สหรัฐ เท่านั้น

จนถึงขณะนี้ ตัวหนังสามารถกวาดรายได้ทั่วโลกเพียง 5,007,573 ดอลลาร์สหรัฐ จากทุนสร้างทั้งหมด (ที่ทาง Toei Animation ผู้สร้างอนิเม Saint Seiya เป็นผู้ออกเงินให้ทั้งหมด) ราว 60 ล้านดอลลาร์สหรัฐ..... เห็นแววแล้ว อาการน่าเป็นห่วงยิ่งกว่า Dragon Ball Evolution อีกนะเนี่ย!!

 

 

แหล่งข่าว :  Anime News Network
โคนัน 'มฤตยูใต้น้ำทมิฬ' โกยตัง 11.11 พันล้านเยน หลังฉายครบ 1 เดือน

Toho บริษัทผู้จัดจำหน่ายหนังรายใหญ่ของญี่ปุ่น ได้รายงานว่า Detective Conan: The Iron Submarine หรือ ยอดนักสืบจิ๋วโคนัน มฤตยูใต้น้ำทมิฬ สามารถทำรายได้รวม 11.11 พันล้านเยน (หรือ 1.111 หมื่นล้านเยน) จากการฉายบนโรงที่ญี่ปุ่น ครบ 1 เดือน หลังจากที่ตัวหนังเพิ่งจะสร้างสถิติ เป็นหนังภาคแรกของแฟรนไชส์โคนัน ที่กวาดรายได้ทะลุถึง 10 พันล้านเยน (1 หมื่นล้านเยน)

จนถึงขณะนี้ หนังอนิเมทั้ง 26 ภาคของโคนัน สามารถทำรายได้รวมกันเกิน 100 พันล้านเยน (1 แสนล้านเยน) เป็นที่เรียบร้อยแล้ว เช่นกัน

 แหล่งข่าว :  Mantan Web
BTS ร้องเพลงประกอบอนิเมชั่นซีรี่ย์แนวฮีโร่แดนกิมจิ Bastions

บรรดาชาวด้อม ARMY ของ BTS เตรียมจะได้หวีดผลงานของหนุ่มๆวงบอยแบนด์ K-POP ชื่อดังก้องโลก กันเพิ่มเติม เมื่อ BTS เป็นหนึ่งในวงที่ได้ร่วมขับร้องเพลงเปิด และเพลงประกอบอนิเมชั่น CG แนวซูเปอร์ฮีโร่เรื่อง Bastions ของเกาหลีใต้ ซึ่งทาง Crunchyroll ได้สตรีมมิ่งตอนแรกของเรื่องนี้ไปทั่วโลก (ยกเว้น จีน , ญี่ปุ่น , ฮ่องกง ,ไต้หวัน , เกาหลีเหนือ และ เกาหลีใต้) เมื่อ 13 พ.ค. 2023 ที่ผ่านมา โดยเพลงประกอบดังกล่าว ถือเป็นโปรเจ็คใหญ่โปรเจ็คแรกของ BTS นับตั้งแต่ออกอัลบั้ม Proof เมื่อ มิ.ย. 2022

Bastions เป็นเรื่องราวที่เกิดขึ้นบนโลกที่พลังพิเศษกลายเป็นเรื่องปกติธรรมดา ซึ่งมีกลุ่มไอด้อลผู้เป็นที่รักของแฟนๆ คอยทำงานเบื้องหลังในฐานะ Bastions กลุ่มฮีโร่ผู้พิทักษ์โลก คอยต่อสู้กับ Wash Green ศัตรูที่คอยสร้างมลภาวะให้กับโลก

นอกจาก BTS แล้ว ยังมีศิลปิน K-POP ที่กำลังมาแรงอย่าง Le Sserafim , Heize และ AleXa มาร่วมร้องเพลงประกอบอนิเมชั่นชุดนี้ด้วย

Bastions

 

แหล่งข่าว และ รูปภาพ : Anime News Network
เพลงเปิด 'เกิดใหม่เป็นลูกโอชิ' มียอดสตรีม & ยอดวิว MV ทะลุเกิน 100 ล้าน

Oricon ได้ยืนยันว่า Idol เพลงเปิดอนิเม Oshi no Ko เกิดใหม่เป็นลูกโอชิ ที่ขับร้องโดยศิลปินดูโอ้ YOASOBI มียอดสตรีมมิ่งออนไลน์ทะลุเกิน 100 ล้านครั้ง ภายในระยะเวลาเพียง 5 สัปดาห์ นับตั้งแต่วางจำหน่าย เมื่อ 21 เม.ย. 2023 และสร้างประวัติศาสตร์เป็นเพลงที่ทำยอดสตรีม 100 ล้านครั้ง ได้รวดเร็วที่สุดของ Oricon

เพลงดังกล่าว มียอดสตรีมมิ่ง 25,632,534 ครั้ง ในสัปดาห์ที่ 5 และรั้งอันดับ 1 ในชาร์ตเพลงสตรีมมิ่งรายสัปดาห์ โดยมียอดสตรีมมิ่งรวมทั้งสิ้น 107,713,480 ครั้ง และกลายเป็นเพลงที่ 13 ของ YOASOBI ที่มียอดสตรีมมิ่งเกิน 100 ล้านครั้ง ซึ่งก็ทำให้ศิลปินดูโอ้คู่นี้ มีจำนวนเพลง ที่มียอดสตรีมมิ่งเกินเกิน 100 ล้านครั้ง มากที่สุด เช่นกัน

นอกจากตัวเพลงจะมียอดสตรีมมิ่งเกิน 100 ล้านแล้ว ก็มีรายงานว่า MV ของเพลงนี้ มียอดวิวทะลุ 100 ล้านวิว เป็นที่เรียบร้อยเช่นกัน ด้วยยอดวิวในขณะนี้ 105 ล้านวิว (ณ วันที่ 20 พ.ค. 2023)

Idol - YOASOBI

 

แหล่งข่าว :  Oricon
เรื่องราวของ Horimiya ยังมีต่อ กับฉบับรวมเล่มที่ 17

เรื่องราวความรักวุ่นๆระหว่างสาวมั่นกับนายมืดมน ที่เกิดขึ้นในมังงะ Horimiya ยังคงดำเนินต่อไป โดยล่าสุด แฟนๆของพระนางคู่ขวัญคู่นี้ จะได้ติดตามเรื่องราวของพวกเขากันต่อ ในฉบับรวมเล่มที่ 17 ที่มีชื่อเล่มว่า "A piece of memories" (เศษเสี้ยวแห่งความทรงจำ) ที่มีกำหนดวางจำหน่ายในวันที่ 18 ก.ค. 2023

เล่มดังกล่าว จะประกอบไปด้วยมังงะตอนใหม่ 4 ตอน ซึ่งในจำนวนนี้เป็นตอนใหม่ที่แต่งโดย อ.HERO ผู้แต่งมังงะต้นฉบับของเรื่องนี้ด้วย โดยตอนใหม่แต่ละตอน จะลงเผยแพร่ในนิตยสาร G Fantasy ฉบับ ส.ค. 2023 เป็นต้นไป นอกจากนี้ ฉบับรวมเล่มดังกล่าว นอกจากเวอร์ชั่นธรรมดาแล้ว จะมีการจัดทำในเวอร์ชั่น special edition ที่จะมาพร้อมกับโบนัสพิเศษ นั่นคือหนังสืออาร์ตบุ๊ค Horimiya Memorial Book

นอกจากแฟนๆจะได้อ่านมังงะเล่มใหม่ของเรื่องนี้แล้ว ก็กำลังจะได้ติดตามชมอนิเมชุดใหม่ล่าสุดของเรื่องนี้ กับ Horimiya -piece- ที่จะออกอากาศกันในเดือน ก.ค. 2023 เช่นกัน โดยอนิเมชุดดังกล่าว จะดัดแปลงเนื้อหาจากมังงะ ตอนที่ยังไม่เคยถูกจัดทำเป็นอนิเมมาก่อน

มังงะ Horimiya ของ อ. Daisuke Hagiwara ดัดแปลงมาจากมังงะแก๊กสี่ช่อง ชุด Hori-san to Miyamura-kun ของ อ.HERO ลงตีพิมพ์ใน G Fantasy ช่วงปี 2011-2021 ซึ่ง อ.HERO ยังรับหน้าที่ดูแลมังงะเวอร์ชั่นดัดแปลงชุดนี้ด้วย

Horimiya


แหล่งข่าว :  Anime News Network
Full Metal Panic! มีนิยายเล่มใหม่ ฉลองครบรอบ 25 ปีของซีรี่ย์

Full Metal Panic! ซีรี่ย์นิยายดังของ Shouji Gatou เป็นอีกเรื่องหนึ่ง ที่กำลังจะมีการเขียนเรื่องราวเพิ่มเติม กับ นิยายเล่มใหม่ล่าสุด ซึ่งเป็นเล่มแรกในรอบ 12 ปี กับ 9 เดือน นับตั้งแต่ เล่มที่ 12 เล่มจบของนิยายภาคหลัก วางจำหน่ายไปเมื่อ ส.ค. 2011

โดยนิยายเล่มใหม่ของ FMP เป็นส่วนหนึ่งของการเฉลิมฉลองครบรอบ 25 ปี ของนิยายชุดนี้ โดยนำเสนอเรื่องราวที่เกิดขึ้นในช่วงเวลาปัจจุบัน ซึ่งเป็นเวลา 20 ปี หลังตอนจบของนิยายภาคหลัก โดยจะโฟกัสไปที่ชีวิตประจำวันของ Sousuke กับ Kaname คู่พระนางของเรื่องนี้ ที่เติบโตขึ้นเป็นผู้ใหญ่ และได้ใช้ชีวิตในฐานะของสามี-ภรรยา กัน

ซึ่งนิตยสาร Dragon Magazine ฉบับ ก.ค. 2023 (วางขาย 19 พ.ค. 2023) ได้มีการพรีวิวนิยายบทใหม่ของ FMP ก่อนที่จะได้สัมผัสกับตอนแรกในเรื่องราวบทใหม่ของ FMP ใน Dragon Magazine ฉบับ ก.ย. 2023 (วางขาย ก.ค. 2023)

 

ทวีตโปรโมทนิยายเล่มใหม่ ที่เป็นภาพ Sousuke กับ Kaname ในวัยผู้ใหญ่

แหล่งข่าว และ ทวีต : Fantasia Bunko 's Twitter , Crunchyroll
Medalist ทอฝันบนลานสเกต เตรียมโชว์ลีลา ในรูปแบบอนิเมทีวี

Medalist ทอฝันบนลานสเกต ผลงานมังงะแนวฟิกเกอร์สเก็ต-สร้างแรงบันดาลใจเรื่องเยี่ยม ของ อ.Tsurumaikada ได้ประกาศทำในรูปแบบอนิเมทีวี เป็นที่เรียบร้อยแล้ว โดย ผกก. Yasutaka Yamamoto (Noblesse, Nekopara) และสตูดิโออนิเม ENGI

Medalist ผลงานมังงะดีกรีรางวัลชนะเลิศ Next Manga Award สาขามังงะตีพิมพ์ ปี 2022 และ Shogakukan Manga Award ครั้งที่ 68 สาขามังงะทั่วไป เมื่อ ม.ค. 2023 ตีพิมพ์ลงในนิตยสาร Afternoon ตั้งแต่ พ.ค. 2020 เป็นต้นมา เป็นเรื่องราวของ Tsukasa ชายหนุ่มผู้เคยมีความฝันอยากเป็นนักฟิกเกอร์สเก็ต จนกระทั่งมาพบเจอกับ Inori สาวน้อยผู้มักถูกคนรอบข้างดูถูกดูแคลน แต่กลับมีความมุ่งมั่นอย่างเต็มเปี่ยมบนลานสเก็ต ซึ่งก็ทำให้ช่วยจุดประกายความฝันการเป็นนักฟิกเกอร์สเก็ตของเขา ขึ้นมาอีกครั้ง

Medalist


แหล่งข่าว :  Comic Natalie , MAL
โปรเจ็ค Beyblade X จะมีทั้งมังงะ และ อนิเมทีวี

Takara Tomy ได้เปิดเผยรายละเอียดของโปรเจ็ค Beyblade X ซีรี่ย์ใหม่ล่าสุดของ Beyblade ที่พวกเขาได้เปิดตัวไปเมื่อ มี.ค. 2023 ที่ผ่านมา ซึ่งประกอบไปด้วย ฉบับมังงะ และ อนิเมทีวี

ฉบับมังงะของ Beyblade X จะได้ อ. Posuka Demizu ผู้วาดมังงะ The Promised Neverland / พันธสัญญาเนเวอร์แลนด์ , อ. Homura Kawamoto ผู้แต่งเนื้อเรื่องให้กับมังงะ Kakegurui โคตรเซียนโรงเรียนพนัน รวมไปถึง อ. Hikaru Muno น้องชายของ อ.Kawamoto ผู้แต่ง High Card กับ มังงะสปินออฟของโคตรเซียนโรงเรียนพนัน มาผนึกกำลังจัดทำร่วมกัน มีกำหนดตีพิมพ์ตอนแรกในนิตยสาร Coro Coro Comics ฉบับเดือน ก.ค. 2023 ที่จะวางขายในวันที่ 15 มิ.ย. 2023

ไม่เพียงเท่านั้น อนิเมทีวีของ Beyblade X มีกำหนดออกอากาศในเดือน ต.ค. 2023 นี้ ซึ่งอนิเมดังกล่าว ถือเป็นโปรเจ็ครุ่นที่ 4 ของแฟรนไชส์ของเล่นลูกข่างพลังสัตว์เทพ ต่อจาก Beyblade (1999), 2 Beyblade: Metal Fusion /Metal Fight Beyblade (2008) และ Beyblade Burst (2015)

Beyblade X เป็นเรื่องราวของ เด็กหนุ่มผู้มีความฝันอยากเป็นนักเล่น Beyblade มืออาชีพ โดยมุ่งมั่นเดินทางไปที่หอคอย X Tower ซึ่งเป็นศูนย์รวมของพวกมืออาชีพอยู่ที่นั่น


Beyblade X


แหล่งข่าว : Anime News Network

 สติ๊กเกอร์ LINE Creator รุ่นที่ 4 ถูกสร้างเป็นอนิเมทีวี ปี 2024

LINE โซเชียลแพล็ตฟอร์มดังของญี่ปุ่น ได้แจ้งว่า สติ๊กเกอร์ Line รุ่นที่ 4 ของ LINE Creators Support Program กำลังจะถูกนำไปสร้างเป็นอนิเม มีกำหนดออกอากาศทางช่อง CBC TV ของเมืองนาโงย่า ในปี 2024 โดยแหล่งข่าวระบุว่า สติ๊กเกอร์ ที่จะได้ยลโฉมในอนิเมชุดนี้ จะประกอบไปด้วยผลงานของ ukauka, Saki Kawashima, Taiga15, Chima-suke, toco, และ Noshi

โดยอนิเมชุดนี้ จัดเป็นโปรเจ็คที่ 2 ของ "X Anime" ("cross anime") ของ MECRE ที่มุ่งเป้าในการนำโปรเจ็คต่างๆของเหล่าผู้สร้าง ทั้ง นักวาด , อนิเมเตอร์ , นักเขียน (จากผลงานที่ส่งบนเว็บ monogatary.com) ฯลฯ มาดัดแปลงเป็นโปรเจ็คใหญ่ที่โคกับ Chet Group, Sony Music Labels Inc., และ CBC TV.

LINE Creators Support Program เป็นฟีเจอร์เด่นของ LINE ที่ให้นักวาด กับ ผู้สร้าง สามารถสร้างรายได้ ด้วยการสร้างสรรค์ตัวละครต่างๆ จัดทำในรูปแบบ สติ๊กเกอร์ ที่ใช้บนแอพ LINE โดยสติ๊กเกอร์ Line จากครีเอเตอร์รุ่นที่ 4 เพิ่งเปิดตัวในญี่ปุ่นไป เมื่อปี 2022 ที่ผ่านมา


แหล่งข่าว : Comic Natalie , Anime News Network

 'เมื่อวานเจ๊ทานอะไร?' ปรุงรสกันต่อ กับ ละครทีวีซีซั่น 2

TV Tokyo ได้เปิดตัวละครคนแสดงซีซั่น 2 ของ What Did You Eat Yesterday? หรือ เมื่อวานเจ๊ทานอะไร? ที่ดัดแปลงจากผลงานมังงะแนวทำอาหาร & คู่ชีวิตสองหนุ่มใหญ่วัยกลางคน ของ อ.Fumi Yoshinaga's (Antique Bakery, Ooku: The Inner Chambers) ที่มีกำหนดออกอากาศในเดือน ต.ค. 2023 ซึ่งยังคงได้ Hidetoshi Nishijima (Drive My Car) กับ Seiyou Uchino (Van Hohenheim / Father ใน หนังคนแสดง Fullmetal Alchemist ) มารับบทเป็น Shiro Kakei กับ Kenji Yabuki เหมือนเคย โดยเนื้อหาของละครซีซีาน 2 จะนำเสนอเรื่องราวของ Shiro กับ Kenji ในวัย 50 ปี

มังงะต้นฉบับของเรื่องนี้ ตีพิมพ์ลงในนิตยสาร Morning ตั้งแต่ปี 2007 เป็นต้นมา มียอดจำหน่ายฉบับรวมเล่มรวมกัน 8.4 ล้านเล่ม จาก มังงะเล่ม 1-20 โดยละครซีซั่นแรกของเรื่องนี้ ออกอากาศเมื่อปี 2019 ก่อนจะมีการสร้างในรูปแบบภาพยนตร์ เมื่อ พ.ย. 2021


แหล่งข่าว และ ทวีต : What Did You Eat Yesterday? 's Twitter

 The CW ล้มแผนจัดทำคนแสดง The Powerpuff Girls

ข่าวสารการ์ตูนน่าสนใจจากฝั่งตะวันตก โดยเฉพาะอย่างยิ่ง กับบรรดาแฟนๆของ The Powerpuff Girls ที่มีน้อยคนนักที่จะทราบข่าวว่า 3 สาวฮีโร่ตัวจิ๋วก๊วนนี้ ซึ่งประกอบด้วย Bubbles Blossom และ Buttercup มีแผนจัดทำโปรเจ็คคนแสดงด้วย ซึ่งมีการประกาศครั้งแรกเมื่อปี 2020

อย่างไรก็ตาม ล่าสุด สถานีโทรทัศน์ The CW ของสหรัฐ ได้ออกมายืนยันว่า พวกเขาได้ตัดสินใจล้มเลิกแผนการจัดทำฉบับคนแสดงของเรื่องนี้เป็นที่เรียบร้อยแล้ว หลังโปรเจ็คดังกล่าวได้หยุดทำโปรเจ็คมาตั้งแต่ พ.ค. 2021 เป็นต้นมา โดยทาง Brad Schwartz ประธานคนปัจจุบันของ The CW ได้กล่าวว่า พวกเขาได้คืนโปรเจ็คนี้ให้แก่สตูดิโอผู้เป็นเจ้าของผลงานแล้ว เพื่อให้สตูดิโอเหล่านั้นตัดสินใจที่จะขายโปรเจ็คนี้ให้แก่ผู้สร้างรายอื่นๆต่อไป

นอกจาก โปรเจ็คคนแสดงของ The Powerpuff Girls จะล้มเลิกแล้ว มีรายงานว่า โปรเจ็คอื่นๆของ The CW อย่าง Justice U , Zorro และ Jake Chang ได้ถูกยกเลิกด้วยเช่นกัน ซึ่งโปรเจ็คเหล่านี้ทั้งหมด มีการอนุมัติในสมัยที่ Mark Pedowitz ยังดำรงตำแหน่งเป็นประธานของ The CW

The Powerpuff Girls


แหล่งข่าว : TV Line

 ผู้แต่ง Nichijō สามัญขยันรั่ว เผยเหตุผลที่กลับมาเขียนมังงะเรื่องนี้อีกคำรบ

Manga Passion เว็บไซต์ข่าวสารมังงะของเยอรมัน ได้ลงบนสัมภาษณ์ของ อ. Keiichi Arawi ผู้แต่งมังงะ Nichijō สามัญขยันรั่ว ซึ่งในบทสัมภาษณ์ดังกล่าว อ.Arawi ได้อธิบายถึงสาเหตุที่เขาตัดสินใจกลับมาเขียนมังงะเรื่องนี้อีกครั้ง เมื่อ ต.ค. 2021 หลังจากจบซีรี่ย์ลงในเล่มที่ 10 เมื่อปี 2015

อ.Arawi กล่าวว่า แรกเริ่มเดิมทีที่เขาตัดสินใจจบเรื่องนี้ นั่นก็เพราะความที่เขาได้หมดไฟ และ มีแผนจะหันไปเป็นนักวาดภาพประกอบนิยาย ที่ไม่ต้องทำงานหนักมากนัก แทน อย่างไรก็ตาม ในช่วงที่เขากำลังหยุดพัก เขาได้ค้นพบตัวเองว่า ยังมีความกระหายในการเขียนมังงะอยู่ จึงทำให้เขาตัดสินใจเขียนมังงะเรื่องใหม่ กับ CITY ที่เขียนขึ้นในช่วงปี 2016-2021 หลังจากมังงะ CITY จบลงเมื่อ ก.พ. 2021 เขาได้เริ่มคิดที่จะกลับมาเขียน Nichijō อีกครั้ง ไม่เพียงเท่านั้น จดหมายจากแฟนๆทั่วโลก ที่ส่งมาถึงเขา ก็มีส่วนสำคัญที่ทำให้เขายังคงเขียนการ์ตูนต่อไป

ส่วนแผนการในอนาคตของ Nichijō อ.Arawi จะเน้นทำกิจกรรมสนุกสนาน ไม่ตึงเครียดนัก ที่มีตั้งแต่การเดินทางไปทั่วโลก, ติดต่อกับคนที่ชอบ Nichijō , ดื่มสุราและอาหารรสเลิศจากภูมิภาคต่างๆ, รับชมฟุตบอล ฯลฯ พร้อมกับทิ้งท้ายว่า เขาตั้งใจจะทำงานเกี่ยวกับ Nichijō ต่อไป

Nichijo


แหล่งข่าว : Manga Passion , Animehunch , Anime News Network

 บก. Shonen Jump+ ร่วมพัฒนา AI ช่วยเขียนมังงะ

เทคโนโยลี AI อันสุดล้ำสมัย กลายเป็นที่รับรู้ของผู้คนในหลากหลายวงการ ทั้งวงการบันเทิง , ศิลปิน , อนิเม , ครีเอเตอร์ ฯลฯ จนเกิดเสียงวิจารณ์มากมายเกี่ยวกับผลกระทบที่จะเกิดขึ้นกับพวกเขา หาก AI เข้ามามีบทบาทในการทำงานตามแขนงต่างๆมากขึ้น ไม่เพียงเท่านั้น ยังส่งผลต่อความคิดสร้างสรรค์ของผู้สร้าง ที่ผู้สร้างมัวแต่ให้ AI จัดทำแต่ผลงานภาพเพียวๆ โดยที่ตัวเองแทบไม่ได้คิดทำอะไร ซะจน มีเว็บไซต์บางแห่งได้ตัดสินใจแบนผลงานที่สร้างโดย AI 100% แล้ว ตามที่เราได้รายงานไว้เมื่อสัปดาห์ก่อน

อย่างไรก็ตาม ทางฝั่ง สนพ.Shueisha ผู้จัดพิมพ์นิตยสารการ์ตูนในเครือ Shonen Jump ได้นึกอย่างลองของกับ AI เช่นกัน โดยมีการเปิดเผยมาจาก Yūta Momiyama บก.ของ Shueisha ผู้รับผิดชอบดูแลแอพ Shonen Jump+ กับ MANGA Plus ว่า เขากำลังร่วมพัฒนาเครื่องมือ AI ที่มีชื่อว่า Comic CoPilot AI ร่วมกับ Shuhei Hosono หัวหน้าบก. Shonen Jump+ ซึ่งเครื่องมือดังกล่าว ประยุกต์มาจาก ChatGPT ที่จัดทำอินเตอร์เฟซให้คนญี่ปุ่นใช้งานกันได้ง่ายขึ้น โดยเครื่องมือนี้ เป็นตัวช่วยสำหรับนักเขียนการ์ตูน จากการที่มันสามารถคิดชื่อเรื่อง และ บทสนทนาสั้นๆ ให้เข้ากับกรอบคำพูด ซึ่งถือเป็นสิ่งที่ช่วยอำนวยความสะดวกให้แก่นักเขียนมังงะเป็นอย่างมาก เนื่องจากบทสนทนาแต่ละบท มักจะต้องแก้ไขหลายรอบเพื่อถ่ายทอดข้อความที่ต้องการอย่างรวบรัด

Kensuu ตัวแทนผู้บริหารจากบริษัทด้านเทคโนโลยี alu ซึ่งเป็นหนึ่งในผู้ร่วมพัฒนา AI ดังกล่าว ได้คอมเม้นต์ว่า ถึงแม้เขาจะรับทราบถึงความกังวลของหลายๆคน เกี่ยวกับ AI ที่จะมาขโมยงานพวกเขาไป แต่เขาเชื่อมั่นว่า AI สามารถเสริมขอบเขตด้านความคิดสร้างสรรค์ได้

โดย ผู้ใช้สามารถโพสต์ผลงานมังงะที่มีการใช้ AI ดังกล่าวเป็นตัวช่วยได้ บนเว็บไซต์ Shonen Jump Rookie กับ Manga-No อย่างไรก็ตาม เว็บไซต์ทั้งสองแห่งนี้ ได้เตือนว่า แม้พวกเขาจะอนุญาตให้ใช้เครื่องมือ AI มาเป็นตัวช่วยในเรื่องของไอเดียต่างๆ แต่ผลงานลายเส้นต้องวาดด้วยตัวเอง และ ตัวเจ้าของผลงานจะต้องเป็นผู้รับผิดชอบในการยืนยันว่า ผลงานของพวกเขามีเนื้อหาที่เป็นการละเมิดลิขสิทธิ์หรือไม่

แหล่งข่าว : Yūta Momiyama 's Twitter , Comic CoPilot's website , Animehunch , Anime News Network

 Look Back มังงะเรื่องสั้นของ อ.Tatsuki Fujimoto เข้าชิงรางวัล Eisner Awards 2023

Eisner Awards รางวัลสำคัญของวงการคอมิค ที่จัดขึ้นเป็นประจำทุกปีในงาน San Diego Comic Con ได้มีการประกาศรายชื่อผลงานที่เข้าชิงประจำปี 2023 ออกมาแล้วในทุกสาขารางวัล

ในส่วนสาขารางวัลที่เกี่ยวข้องกับมังงะฝั่งญี่ปุ่น ปรากฏว่า Look Back ผลงานมังงะเรื่องสั้นของ อ.Tatsuki Fujimoto ผู้แต่งมังงะ Chainsaw Man ได้เข้าชิงในสาขา Best U.S. Edition of International Material—Asia ซึ่งเป็นสาขาผลงานการ์ตูนจากเอเชีย ที่มีการจัดพิมพ์-วางจำหน่ายในสหรัฐ โดยมีคู่แข่งสำคัญในสาขานี้ ประกอบด้วย Black Paradox (Junji Ito) ,The Hellbound เล่ม 1-2 (Yeon Sang-ho & Choi Gyu-seok) , PTSD Radio เล่ม 1 (Masaaki Nakayama) , Shuna's Journey (Hayao Miyazaki) และ Talk to My Back (Yamada Murasaki)

โดย Look Back เวอร์ชั่น U.S. Edition ได้ Amanda Haley เป็นผู้แปลเป็นภาษาอังกฤษ จัดจำหน่ายโดย VIZ Media

ขณะเดียวกัน Black Paradox ผลงานมังงะของ อ.Junji Ito ได้เข้าชิงในสาขา Best Writer/Artist ศิลปิน/นักเขียน ยอดเยี่ยม

Eisner Award 2023 จะมีพิธีประกาศรางวัล ในงาน San Diego Comic Con 2023 วันที่ 21 ก.ค. 2023

แหล่งข่าว : Comic-Con

 

 


CEO - MAPPA หวังทำเงิน Chainsaw Man จากยอดขาย BD/DVD

Manabu Ohtsuka CEO ของสตูดิโอ MAPPA ได้ให้สัมภาษณ์กับ Tokyo Keizai ในประเด็นเกี่ยวกับอนิเมทีวีของ Chainsaw Man ที่ทาง MAPPA เป็นผู้ทุ่มงบในการสร้างทั้งหมด ซึ่งหาได้ยากกับอนิเมที่ใช้ระบบ production committee หรือ คณะกรรมการการผลิต ที่ส่วนใหญ่จะได้รับทุนสนับสนุน จากกลุ่มบริษัท ที่เป็นส่วนหนึ่งของคณะกรรมการการผลิต

Ohtsuka กล่าวว่า แม้ใครๆจะสามารถพูดได้ว่า มันออกมาประสบความสำเร็จอย่างสมบูรณ์ แต่ตัวเขากลับไม่พอใจที่พวกเขาสามารถสร้างผลกระทบได้แบบเดียวกันกับ Jujutsu Kaisen ซึ่งเคยทำมาก่อน Chainsaw Man เสียอีก

อย่างไรก็ตาม บางเรื่องนั้น กลับทำยอดขายแผ่น (DVD, Blu-ray) ได้ดี ในขณะที่อีกส่วนหนึ่งมียอดวิวจากการฉายแบบสตรีมมิ่งมากมาย ซึ่งเขาหวังว่า Chainsaw Man จะเข้าถึงผู้ชมที่จับจ่ายเงินซื้อแผ่นวีดีโอ ได้มากขึ้น

ประโยชน์อื่นๆ ของการลงทุนไปกับ Chainsaw Man นั้น ไม่สามารถจับต้องได้ในทันที Ohtsuka ได้ตั้งข้อสังเกตว่า มันคือความท้าทายที่ยิ่งใหญ่ของการทดลอง นั่นคือ MAPPA เป็นบริษัทขนาดกลาง ซึ่งมีประสบการณ์เพียงเล็กน้อยในการจัดการการออกใบอนุญาต การวางแผนสินค้า และอื่นๆ ซึ่งเป็นสิ่งที่บริษัทอื่นๆที่อยู่ในคณะกรรมการการผลิต มักจะรับหน้าที่ตรงส่วนนี้ ดังนั้น การทำงานกับ Chainsaw Man จึงเป็นประสบการณ์การเรียนรู้ที่ได้ผล

ในช่วงท้ายของบทสัมภาษณ์ Ohtsuka กล่าวว่า เขาไม่มีแผนที่จะนำเงินไปลงทุน 100% ให้กับอนิเมทุกเรื่องในอนาคต แต่เขากำลังทำงานอย่างแข็งขันเพื่อสร้างบริษัทเพื่อให้สามารถเจรจาการลงทุนได้อย่างเท่าเทียมกับสมาชิกคนอื่น ๆ ในคณะกรรมการการผลิต เขาแสดงความคิดเห็นว่า มีความกังขามากมายในอุตสาหกรรมอนิเมเกี่ยวกับสตูดิโอที่สามารถทำกำไรได้ และเขาพยายามที่จะเปลี่ยนการรับรู้นั้นผ่านตัวอย่างของ MAPPA

อนิเมทีวีของ Chainsaw Man ออกอากาศทางช่อง TV Tokyo และช่องเครือข่ายอีก 5 แห่ง รวมไปถึง Amazon Prime Video เมื่อ 11 ต.ค. 2022 และออกอากาศตอนที่ 12 ตอนสุดท้ายของเรื่องนี้ เมื่อ 28 ธ.ค. 2022 on October 11 โดย Blu-Ray กับ DVD แผ่นแรกของอนิเมเรื่องนี้ สามารถทำยอดขายในสัปดาห์แรกได้ 1,735 แผ่น จากการรายงานของ Oriconแหล่งข่าว : Tokyo Keizai , Anime News Network


 


อนิเมเตอร์ชั้นนำ รวมตัวจัดตั้งสมาคม คอยแก้ปัญหาที่เกิดขึ้นในอุตสาหกรรมอนิเม

Masuo Ueda โปรดิวเซอร์อนิเม ผู้อยู่เบื้องหลัง Mobile Suit Gundam กับ City Hunter ได้แถลงข่าวการจัดตั้งสมาคม Nippon Anime Film Culture Association (NAFCA) อย่างเป็นทางการ เมื่อ 19 พ.ค. 2023 ที่ผ่านมา

โดยสมาคมดังกล่าว จัดตั้งขึ้น มีจุดมุ่งหมายในการขจัดปัญหาต่างๆที่กำลังเรื้อรังในอุตสาหกรรมอนิเมญี่ปุ่น ซึ่งรวมไปถึง การปรับปรุงสภาพการทำงานของอนิเมเตอร์ ด้วยโปรเจ็คต่างๆ อย่างเช่น การพัฒนาทรัพยากรมนุษย์ เป็นต้น แล้วก็ มีการทดสอบทักษะอนิเมเตอร์ เช่นกัน นอกจากนี้ ทางสมาคมยังวางแผนข้อเสนอเชิงนโยบายและการพิจารณาร่วมกับภาคอุตสาหกรรม ,โครงการเก็บสะสมและรักษาเซลล์และภาพคีย์อนิเมชัน, โครงการเกี่ยวกับสวัสดิการอนิเมชัน ,การใช้อนิเมชันเพื่อสังคม และอีเว้นต์ต่างๆ


โดยสมาคมดังกล่าว ได้จัดตั้งขึ้นอย่างเป็นทางการเมื่อ 27 เม.ย. 2023 ซึ่งได้เหล่าอนิเมเตอร์ กับ นักพากย์ ซึ่งประกอบด้วย Masaru Kitao (อนิเมเตอร์), Naomichi Yamato (ผกก.), Shunsuke Sakino (นักพากย์), และ Yuko Kaida (นักพากย์) มาเป็นผู้บริหารหลักของสมาคม

แหล่งข่าว : Crunchyroll
10 อันดับมังงะขายดีที่ญี่ปุ่น โดย Oricon : 8-14 พ.ค. 2023

(อันดับ / เรื่อง-เล่ม / ยอดขายประจำสัปดาห์)

01. Tensei shitara Slime Datta Ken เกิดใหม่ทั้งทีก็เป็นสไลม์ไปซะแล้ว #23 (268,888 เล่ม)

02. The Fable โหดไม่ถามชื่อ The second contact #7 (95,506 เล่ม)

03. Uruwashi no Yoi no Tsuki #6 (48,983 เล่ม)

04. Tensei Kenja no Isekai Life - Daini no Shokugyou o Ete, Sekai Saikyou ni Narimashita
เกิดใหม่ในต่างโลกเป็นปราชญ์แกร่งสุดโดยไม่รู้ตัว #20 (41,607 เล่ม)

05. Tensei Shitara dai Nana Ouji dattanode, Kimamani Majutsu o Kiwamemasu
พอได้เกิดใหม่เป็นองค์ชายลำดับที่เจ็ด ก็เพื่อเรียนเวทย์ให้สนุก #11 (40,617 เล่ม)

06. Getsuyoubi no Tawawa วันจันทร์คือวันดึ๋งดึ๋ง #7 (35,603 เล่ม)

07. Kaoru Hana wa Rin to Saku ดอกรักผลิบานที่กลางใจ #8 (35,235 เล่ม)

08. My Gift LVL 9999 Unlimited Gacha #8 (34,777 เล่ม)

09. Spy x Family #11 (30,607 เล่ม)

10. Ojisama to Neko วันนุ่มนุ่มของลุงกับแมว #11 (30,593 เล่ม)


แหล่งข่าว : Oricon 's Weekly Comic Ranking

 


free hit counter javascript