บอกเล่าข่าวการ์ตูนประจำสัปดาห์ ตั้งแต่วันที่ 6-12 มิถุนายน 2565

 

บอกเล่าสรุปข่าวการ์ตูนประจำสัปดาห์กลับมาอีกครั้ง.....ก็ยังคงอยู่ในกระแสเห่อผู้ว่ากทม.คนใหม่ ที่สร้างผลงานได้อย่างว่องไว ประทับใจ ซะจนทำเอา บรรดาลุงๆ แถวทำเนียบ ได้แต่น้อยใจ ที่พักหลังเจอเปรียบเทียบบ่อยๆ ไปพร้อมกับ ประเด็นอันหาสาระมิได้ ระหว่าง ติ่งผู้ว่า กับ แอนตี้ ผู้ว่า ในเรื่องลางาน....... (อันนี้แล้วแต่มุมมองและความชอบของแต่ละคน)

ที่สำคัญ ในเดือน มิ.ย. นอกจากจะปลดล็อคหลายสิ่งหลายอย่าง ทั้ง ธุรกิจบางประเภท รวมถึง กฎหมาย PDPA แล้ว ก็ยังมีการปล็อคล็อค กัญชา ด้วย ซึ่งอย่างหลังนี้ ก็สร้างความเป็นห่วงให้แก่คนบางลุ่ม ที่เกรงว่า เยาวชนจะเข้าถึงกัญชาได้ง่ายขึ้น จนก่อให้เกิดข้อเสีย และ ปัญหาหลายอย่างตามมา ซึ่งไม่รู้ว่า ท่านที่เป็นตัวต้นคิดเรื่องนี้ ได้คิดอย่างรอบคอบแล้วหรือไม่?


สำนักข่าว K-D News (kartoon-discovery.com)
สามารถอัพเดทข่าวสารเว็บเราได้ผ่าน Twitter และ Facebook
หากนำข่าวจากเราไปเผยแพร่ที่อื่น รบกวนใส่เครดิตให้กับทางเราด้วยครับ ขอบคุณครับNew Release Comics of the Week : พิสูจน์ตัวเองให้ประจักษ์ กับ KAIJYU No.8 - 5

การ์ตูนออกใหม่ ประจำสัปดาห์ที่ผ่านมา เริ่มจาก :

KAIJYU No.8 เล่ม 5 ในที่สุด ฮิบิโนะ คาฟก้า ก็ถูกกองกำลังป้องกันควบคุมตัว และการกำจัด คาฟก้า ก็เริ่มขึ้นด้วยมือของผู้บัญชาการชิโนะมิยะ บุรุษผู้ถูกขนานนามว่าแข็งแกร่งที่สุดในประวัติศาสตร์กองกำลังป้องกัน และ ยังมีพลังของไคจูขั้นสูงหมายเลข 2 อยู่ในมือ อีกด้านหนึ่ง คาฟก้าผู้ยืนกรานว่าตนเป็น "มนุษย์" ก้พยายามรับมือผู้บัญชาการ แต่ร่างไคจูหมาย 8 กลับหลุดจากการควบคุมของเขา...!? ในเล่ม 5 นี้ พระเอกของเราจะต้องหาทางพิชิตตัวเองให้ได้!

TOKYO ALIENS เล่ม 1 กุนจิ อากิระ นักเรียน ม.ปลาย แสนธรรมดาผู้หนึ่ง ถูกหญิงแก่ที่มีหนวดปลาหมึกงอกจากหลังจับตัวไป ในระหว่างเดินทางกลับจากโรงเรียน สุดท้ายก็ได้รู้ว่าหญิงคนนั้น เป็นสิ่งมีชีวิตนอกโลกที่อาศัยอยู่บนดาวคุเนะคุเนะ และในระหว่างที่กำลังสับสนอยู่นั่นเอง คนที่มาช่วยเขาไว้ก็คือ เท็นคุบาชิ โซ เพื่อนรุ่นเดียวกัน...!? มนุษย์โลก X มนุษย์ต่างดาว ผลงานแนวดแอ็คชั่น-ไซไฟที่ต้นกำเนิดเรื่องอยู่ที่โตเกียว!!

ถักทอฝันสู่รันเวย์ เล่ม 16 ก้นบึ้งหัวใจของอิคุโตะกับจิยูกิ กำลังสนุกสนานกับงาน TGC อันแสนคึกคัก ทว่ายอดขายของกระเป๋าเปลี่ยนรูปแบบได้ จะสำเร็จตามเป้าหรือไม่ ล้วนขึ้นอยู่กับสเปเชี่ยลคอลเลกชั่น TGC...! แม้จิยูกิจะพัฒนาอย่างรวดเร็วในทุกๆ ครั้งที่กลับมายืนบนรันเวย์ แต่การเป็นแค่โมเดลชั้้นนำในระดับประเทศ จะทำให้ First Look ประสบความสำเร็จได้จริงหรือ? ด้วยมือข้างหนึ่งที่ถือกระเป๋าของอิคุโตะเอาไว้ จิยูกิยอมแพ้ไม่ได้โดยเด็ดขาด! แต่ขณะนั้นเองที่จู่ๆ ก็เกิดฝนฟ้าคะนอง จนทำมห้สถานการณ์พลิกผัน—!!

พบกับ มังงะซีรี่ย์เด่นของ Zenshu ที่นานๆ จะวางแผงที : IS ปฏิบัติการรัก จักรกลทะยานฟ้า เล่ม 7 และ สู้เขาน้องแว่น เล่ม 16

 


Berserk เตรียมกลับมาสานต่อเรื่องราวให้สมบูรณ์ โดย Studio Gaga และ Kouji Mori

มังงะ Berserk อยู่ในสถานภาพไม่แน่นอนมานาน หลังการจากไปของ อ.Kentaro Miura เมื่อ พ.ค. 2021 แม้ว่าจะมีฉบับรวมเล่มที่ 41 ออกวางจำหน่ายในเดือน ธ.ค. 2021 ซึ่งในตอนนั้นยังไม่มีการยืนยันเกี่ยวกับอนาคตของมังงะเรื่องนี้อย่างแน่ชัด

จนกระทั่งล่าสุด ฝ่ายบก.ของนิตยสาร Young Animal ต้นสังกัดของ Berserk ได้แจ้งว่า มังงะ Berserk เตรียมจะกลับมาตีพิมพ์ตามปกติ ในฉบับที่ 13/2022 ที่จะวางจำหน่ายในวันที่ 24 มิ.ย. 2022 นี้ โดยจะดำเนินเรื่องราว บท Fantasia หรือ เกาะเอลฟ์ ให้จบใน 6 ตอน ก่อนจะเริ่มต้นเรื่องราวในบทใหม่ล่าสุด

โดยทาง บก.ของ Young Animal กล่าวถึงการตัดสินใจในครั้งนี้ ก็มาจากคอมเม้นต์ของแฟนๆ ผ่านทางงานนิทรรศการ , นิตยสาร Young Animal ฉบับรำลึก อ.Miura , ฉบับรวมเล่มที่ 41 ของ Berserk รวมถึง ข้อความต่างๆบน โซเชียลมีเดีย ประกอบกับ มีการค้นพบ โน้ตที่ อ.Miura ได้บันทึกไอเดีย และ แบบตัวละครต่างๆ หลงเหลือเอาไว้ จนนำไปสู่การสานต่อเรื่องราวของ Berserk อีกครั้ง

ซึ่งได้ Studio Gaga ซึ่งล้วนเป็นทีมงานผู้ช่วยของ อ.Miura มารับหน้าที่เขียนต่อ ภายใต้การดูแลโดย อ.Kouji Mori นักเขียนมังงะจากเรื่อง เกาะคนตาย โดยยังคงให้เครดิต อ.Miura ในฐานะผู้สร้าง Berserk ต้นฉบับ

สำหรับ อ.Mori ผู้นี้ เป็นเพื่อนสนิทในชีวิตจริงของ อ.Miura และเป็นเพียงคนเดียว ที่รู้ทิศทางเรื่องราวที่เหลืออยู่ของ Berserk จากคำบอกเล่าของ อ.Miura ตอนที่ยังมีชีวิตอยู่ โดยเขาได้รับการติดต่อจาก Young Animal ให้มารับหน้าที่เป็นผู้ดูแลเรื่องราวต่อจากนี้ไปของ Berserk โดยประสานงานร่วมกับ Studio Gaga ซึ่ง อ.Mori ก็ตกปากรับคำทันที (โดย อ.Mori ยังเป็นผู้วาดมังงะรำลึกถึง อ.Miura ด้วย)

อ.Miura เขียนมังงะ Berserk ครั้งแรก เมื่อปี 1989 ลงในนิตยสาร Monthly Animal House เมื่อปี 1989 ก่อนจะย้ายไปตีพิมพ์ลงใน Young Animal ตั้งแต่ปี 1992 เป็นต้นมา โดย อ.Miura เสียชีวิต เมื่อ 6 พ.ค. 2021 ด้วยวัย 54 ปี

Berserk

แหล่งข่าว :  Hakusensha
One Piece เตรียมหยุดตีพิมพ์ยาว 1 เดือน...เตรียมความพร้อมสู่บทสุดท้ายของมังงะ!!!

ข่าวสารมังงะที่มาพีคไม่แพ้กัน คงจะเป็นการที่มังงะ One Piece เตรียมจะหยุดตีพิมพ์ยาว 1 เดือน ในนิตยสาร Shonen Jump ตั้งแต่ ฉบับที่ 30/2022 ที่จะวางจำหน่ายในวันที่ 27 มิ.ย. 2022 จนถึง ฉบับที่ 33/2022 (วางจำหน่าย 18 ก.ค. 2022) ก่อนจะคัมแบ็คใน Jump ฉบับที่ 34/2022 ที่จะจำหน่ายในวันที่ 25 ก.ค. 2022 ซึ่งเป็นการเข้าสู่เรื่องราวบทสุดท้าย (Final Saga) ของ One Piece อย่างเป็นทางการ

โดย Twitter หลักของ One Piece ได้ชี้แจงสาเหตุของการหยุดตีพิมพ์ 1 เดือนเต็ม (มาจากข้อความล่าสุดที่ อ.Eiichiro Oda ผู้แต่งเรื่องนี้ ได้เขียนเอาไว้) ก็มาจากการที่ อ. Oda ต้องวุ่นอยู่หลายงาน ในช่วงฤดูร้อน เดือน ก.ค. 2022 นี้ ตั้งแต่ โปรเจ็คฉลอง 25 ปี ของ One Piece , หนังอนิเม One Piece Film RED ที่จะฉายบนโรงที๋ญี่ปุ่น 6 ส.ค. 2022 รวมถึง อ.Oda มีแผนจะเดินทางไปยังกองถ่ายทำละครซีรี่ย์ One Piece ของ Netflix ที่แอฟริกา อีก แล้วก็ โปรเจ็คลับอีกจำนวนหนึ่ง และด้วยเหตุนี้เอง ทำให้ผู้ดูแลเขา แนะนำให้เขาหยุดเขียน One Piece เป็นเวลา 1 เดือน ซึ่งทีแรก อ.Oda คัดค้าน ก่อนที่จะเปลี่ยนใจรับข้อเสนอของผู้ดูแล ในเวลาต่อมา


ในช่วงระยะเวลาหยุดตีพิมพ์ 1 เดือน นอกจาก อ.Oda จะวุ่นไปกับโปรเจ็คข้างต้นแล้ว ยังเป็นช่วงเวลาที่ อ.Oda ตระเตรียมเรื่องราวในช่วงสุดท้าย ของ One Piece อีกด้วย


อย่างไรก็ตาม ในช่วงที่ One Piece งดตีพิมพ์ 1 เดือน ทาง Jump จะจัดคอลัมน์พิเศษ ROAD TO LAUGH TALE ที่จะรวบรวมไอเดียและภาพสเก็ตช์ของ อ.Oda ในการสร้างสรรค์เรื่องราวของ One Piece ตั้งแต่ต้น จนถึง ปัจจุบัน ที่ยังไม่เคยมีการเปิดเผยที่ไหนมาก่อน


แหล่งข่าว :  One Piece Official 's Twitter
ONE PIECE FILM RED เตรียมฉายครั้งแรกบนโลก ณ Nippon Budokan - 22 ก.ค. 2022

ยังคงอยู่ที่ข่าวสารของ One Piece เมื่อ ONE PIECE FILM RED หนังอนิเมชุดใหม่ล่าสุด ชุดที่ 15 ของ One Piece กำลังจะมีอีเว้นต์เปิดฉายครั้งแรกบนโลก ณ Nippon Budokan กรุงโตเกียว ในวันที่ 22 ก.ค. 2022 นี้ ซึ่งวันดังกล่าว ครงกับ วันที่มังงะ One Piece ตีพิมพ์ครั้งแรกในนิตยสาร Shonen Jump เมื่อ 25 ปีที่แล้ว (ซึ่งทางญี่ปุ่น ได้กำหนดให้ วันที่ 22 ก.ค. ของทุกปี คือ วัน One Piece Day เมื่อปี 2017 )

งานดังกล่าว จะเป็นครั้งแรกบนโลก ที่ได้ฉายหนังภาค RED ของ One Piece ซึ่ง Mayumi Tanaka ผู้พากย์เสียงเป็น Luffy ในเวอร์ชั่นอนิเม รวมถึง นักพากย์คนอื่นๆ ในแก๊งหมวกฟาง จะร่วมปรากฏตัวในงานดังกล่าวด้วย

สำหรับแฟนๆ One Piece คนไหน ที่มีความประสงค์อยากเป็นสักขีพยานการฉายหนังอนิเมชุดนี้ครั้งแรก ต้องกรอกข้อมูลลงแบบฟอร์มลงทะเบียนร่วมอีเว้นต์ ที่แนบมากับ นิตยสาร Shonen Jump ฉบับที่ 27/2022 , Shonen Jump + (เริ่มเปิดลงทะเบียน 13 มิ.ย. 2022) และ เว็บไซต์ทางการของหนังอนิเม โดยทุกแพล้ตฟอร์มสามารถลงทะเบียนได้จนถึง 26 มิ.ย. 2022

สำหรับใครที่ไม่ได้เข้าร่วมอีเว้นต์ world premiere ของ ONE PIECE FILM RED สามารถเข้าชมหนังบนโรง ที่จะเข้าฉายทั่วญี่ปุ่นวันแรก 6 ส.ค. 2022 (ขณะที่ บ้านเรา ตัวหนังมีกำหนดฉายบนโรงที่ร่วมรายการ 25 ส.ค. 2022)

ONE PIECE FILM RED


 

อนึ่ง ก่อนที่รอบ world premiere ของ ONE PIECE FILM RED จะเริ่มต้นขึ้น ก็ได้มีข้อมูลอัพเดทเพิ่มเติมของหนังชุดนี้ออกมา ผ่านทางไลฟ์สตรีมเมื่อช่วงค่ำ ของวันที่ 8 มิ.ย. 2022 :

- ประกาศนักพากย์ ตัวละครออริจินอลประจำหนังชุดนี้ เพิ่มเติม :

Kenjiro Tsuda พากย์เป็น Gordon

Kaori Nazuka พากย์เป็น Uta

Kenichi Ono พากย์เป็น Lime Juice *

Kotaro Nakamura พากย์เป็น Bonk Punch *

Bin Shimada พากย์เป็น Monster *

Issei Futamata พากย์เป็น Building Snake *

Hikaru Midorikawa พากย์เป็น Hongou *

Jouji Nakata พากย์เป็น Howling Gabu *

 

* ลูกเรือของ Shanks

- นักร้องสาว Ado เป็นผู้รับหน้าที่ขับเสียงร้องเพลงของ Uta รวมถึง เป็นผู้ขับร้องเพลง "Shinjidai" ("New Genesis") ที่ถูกใช้เป็นเพลงประกอบหนังชุดนี้
โดย Ado จะได้ร่วมทำโปรเจ็ค Uta ที่จะเป็นการร้องเพลงประกอบภาพ ที่สื่อถึง Uta ในซีนต่างๆ ร่วมกับ ศิลปินนักวาด และ นักร้อง คนอื่นๆ

ONE PIECE FILM RED


แหล่งข่าว :  ONE PIECE FILM RED 's Twitter , Crunchyroll
ตัวเลขสวย......หนังอนิเม เจ้าสาวผมเป็นแฝดห้า ทำยอดจำหน่ายตั๋ว ครบ 555,555 ใบ

Twitter ทางการของ Quintessential Quintuplets the Movie หนังอนิเมของ เจ้าสาวผมเป็นแฝดห้า ได้แจ้งว่า ตัวหนังสามารถกวาดรายได้รวมทะลุเกิน 1 พันล้านเยน เมื่อ 8 มิ.ย. 2022 ที่ผ่านมา โดยสามารถจำหน่ายตั๋วหนังได้รวมกัน 555,555 ใบ ซึ่งเป็นตัวเลขสุดหรรษาที่สมกับเป็นแฝดห้าซะจริง

ถึงตรงนี้ ส่งผลทำให้หนังอนิเมแฝดห้า ทำสถิติเป็นหนังอนิเมรายได้สูงเป็นอันดับ 4 ประจำปี 2022 อยู่ ณ ขณะนี้ โดยเป็นรองเพียง Detective Conan The Bride of Halloween (8.6 พันล้านเยน), Doraemon: Nobita's Little Star Wars 2021 (2.64 พันล้านเยน) และ Crayon Shin-chan: Mononoke Ninja Chimpuden (1.88 พันล้านเยน)

หนังความยาว 136 นาที ชุดดังกล่าว มีเนื้อหาต่อเนื่องจากอนิเม 2 ซีซั่นแรกของแฝดห้า เข้าฉายบนโรงที่ญี่ปุ่นวันแรก 20 พ.ค. 2022 โดยสามารถเปิดตัวสุดสัปดาห์แรก ด้วยอันดับ 2 บน Box Office ญี่ปุ่น ด้วยรายได้ 267 ล้านเยน จากยอดตั๋ว 2 แสนใบ ปัจจุบัน ตัวหนังรั้งอันดับที่ 4 บน Box Office ญี่ปุ่น ประจำสุดสัปดาห์วันที่ 4-5 มิ.ย. 2022 ที่ผ่านมา


แหล่งข่าว :  Quintessential Quintuplets Anime 's Twitter , Crunchyroll
ไม่พลิกโผ...Oshi no Ko เกิดใหม่เป็นลูกโอชิ เปิดสเตจเดบิว ฉบับอนิเม อย่างเป็นทางการ

ข่าวใหญ่ที่สร้างความอือฮาให้แก่แฟนๆของมังงะ Oshi no Ko เกิดใหม่เป็นลูกโอชิ ไปตามๆกัน หลังจากมังงะดังกล่าว ได้เปิดตัวเว็บไซต์ทางการ พร้อมกับตั้งเวลานับถอยหลังบนหน้าเว็บ ให้แฟนๆตั้งหน้าตั้งตารอคอยเกี่ยวกับโปรเจ็คใหญ่ของเรื่องนี้

หลังจากเวลานับถอยหลัง ยาวนานถึง 75 ชั่วโมง ได้สิ้นสุดลง เว็บไซต์ดังกล่าว ได้เปิดเผยว่า ผลงานมังงะเรื่องเยี่ยมเข้าชิงรางวัลหลายรายการ ของ อ.Aka Akasaka (เนื้อเรื่อง) และ อ.Mengo Yokoyari (ภาพ) ได้รับการดัดแปลงเป็นอนิเม ตามคาด โดยได้สตูดิโอ Doga Kobo รับหน้าที่ผลิต กำกับโดย Daisuke Hiramaki (Asteroid in Love) โดยมี Chao Nekotomi (Love is Like a Cocktail) เป็นผู้ช่วย ผกก. ขณะที่ Jin Tanaka (Laid-Back Camp) กับ Kanna Hirayama (Rent-a-Girlfriend) มารับหน้าที่ ลำดับเนื้อเรื่อง กับ ออกแบบตัวละคร ตามลำดับ

อย่างไรก็ตาม ยังไม่มีการระบุข้อมูลเกี่ยวกับ ฟอร์แม็ต , นักพากย์ , และ วันเวลาออกอากาศ ของอนิเม แต่อย่างใด

อ.Akasaka ผู้แต่งมังงะ Kaguya-sama wa Kokurasetai - Tensai-tachi no Renai Zunōsen (สารภาพรักกับคุณคางุยะ ซะดีๆ -สงครามประสาทความรักของเหล่าอัจฉริยะ-) กับ อ.Yokoyari ผู้แต่งมังงะ Scum 's Wish ( Kuzu no Honkai ) ได้ผนึกกำลังกันสร้างสรรค์ ผลงานมังงะแนวดราม่า ตีแผ่ด้านมืดที่เกิดขึ้นในวงการมายา เรื่องนี้ ในนิตยสาร Young Jump เมื่อ เม.ย. 2020 เป็นต้นมา เป็นเรื่องราวของ คุณหมอหนุ่ม Gorou Amemiya ผู้ถูกคนร้ายฆ่าตาย จนได้ไปเกิดใหม่เป็น Aqua ลูกชายของ Ai Hoshino ไอด้อลสาวที่เขาโอชิ (ชื่นชอบ) เมื่อชาติที่แล้ว เท่านั้นไม่พอ Aqua นั้น ยังมี Ruby น้องสาวฝาแฝดของเขา ที่ลืมตาดูโลกพร้อมกัน ซึ่งแท้จริงแล้ว เธอคือคนไข้ที่อยู่ภายใต้การดูแลของ Gorou เมื่อชาติที่แล้ว (แถมเป็นแฟนตัวยงของ Ai) เช่นกัน ซึ่งทั้ง Aqua กับ Ruby ตัดสินใจที่จะเดินทางตามเส้นทางไอด้อล ตามรอยคุณแม่ แถมทั้งคู่จะต้องเผชิญกับเรื่องราวสุดดาร์กที่เกิดขึ้นในวงการบันเทิง เช่นกัน

มังงะเรื่องนี้ คว้ารางวัลชนะเลิศ Tsugi ni Kuru Manga Taishō ปี 2021 , ชนะเลิศ สาขามังงะทั่วไปยอดเยี่ยม ของ Kodansha Manga Awards ครั้งที่ 46 เมื่อปี 2022 , เข้าชิงรางวัล Tezuka Osamu Cultural Prize 2022 และ รางวัล Manga Taisho Awards ครั้งที่ 14 และ 15 ตามลำดับ รวมถึง รั้งอันดับ 7 มังงะวัยรุ่นชายควรค่าแก่การแนะนำของ Kono Manga ga Sugoi! 2022 ....ปัจจุบัน มังงะเรื่องนี้ มียอดจำหน่ายฉบับรวมเล่ม มากกว่า 3 ล้านเล่ม และมีลิขสิทธิ์ในไทย โดย Luckpim


แหล่งข่าว :  Comic Natalie , Crunchyroll
Noragami เทวดาขาจร เข้าสู่เรื่องราวบทสุดท้าย

นอกจากมังงะ One Piece จะเดินเรือเข้าสู่บทสุดท้ายเร็วๆนี้แล้วนั้น...... Noragami เทวดาขาจร ผลงานมังงะของ อ.Adachitoka กลายเป็นมังงะเรื่องล่าสุดอีกเรื่อง ที่ยืนยันว่า เข้าสู่เรื่องราวบทสุดท้ายแล้ว ในนิตยสาร Shonen Magazine เวอร์ชั่นรายเดือน ฉบับ ก.ค. 2022 ที่วางจำหน่ายไปเมื่อ 6 มิ.ย. 2022

Noragami ตีพิมพ์ลงในนิตยสารดังกล่าว ตั้งแต่ปี 2010 เป็นต้นมา เป็นเรื่องราวของ เทพยาจก Yato ที่พร้อมจะให้ความช่วยเหลือผู้คนตามความปรารถนา (+เงินทำบุญอีกเล็กน้อย) สารพัด และเขาจะรวบรวมเงินทำบุญที่ได้ มาสร้างศาลเจ้าที่เป็นหลักแหล่งของตัวเอง ไม่ต้องใช้ชีวิตพเนจรอีกต่อไป

ต่อมา มังงะเรื่องนี้ ถูกสร้างเป็นอนิเมทีวี 2 ซีซั่น เมื่อ ม.ค. 2014 และ ต.ค. 2015 ตามลำดับ รวมถึง ละครเวที อีก 2 ชุด เมื่อ ม.ค. 2016 และ ก.พ. 2017 ตามลำดับ


แหล่งข่าว และ รูปภาพ : Anime News Network
Vinland Saga ผจญภัยแดนไวกิ้งบนจอต่อ ซีซั่น 2 - ม.ค. 2023

หลังจากมีการเปรยมานานเกี่ยวกับอนิเมทีวีซีซั่นใหม่ของซีรี่ย์นักสู้ไวกิ้ง Vinland Saga มาซักระยะหนึ่ง.....ล่าสุด มีการยืนยันแล้วว่า ผลงานมังงะเรื่องดังของ อ. Makoto Yukimura เรื่องนี้ ได้รับไฟเขียวให้ทำต่อในซีซั่นที่ 2 มีกำหนดออกอากาศในเดือน ม.ค. 2023 ทางช่อง Tokyo MX และ BS11 ซึ่งได้สตูดิโอ MAPPA รับหน้าที่ผลิตอนิเมซีซั่นนี้ แทนที่ของ WIT Studio ที่เป็นผู้ผลิตอนิเมซีซั่นแรก

แม้ซีซั่น 2 ของ Vinland จะมีการเปลี่ยนแปลงสตูดิโอผู้ผลิตหลัก แต่ถึงกระนั้น ยังคงได้ Shuhei Yabuta มารับหน้าที่กำกับ เช่นเคย โดยเขาจะทำงานร่วมกับทีมสต๊าฟของ MAPPA อาทิ character designer - Takahiko Abiru, คนเขียนบท - Hiroshi Seko, คนแต่งเพลง - Yutaka Yamada ฯลฯ


นอกจากนี้ ยังมีการอัพเดทตัวละคร - นักพากย์ เพิ่มเติม ที่จะมีส่วนร่วมในซีซั่นใหม่นี้ :

Einar พากย์โดย Shunsuke Takeuchi (Brawler - Akudama Drive)
Arnheid พากย์โดย Mayumi Sako (Rikka Sakuragawa - In/Spectre)
Olmar พากย์โดย Yu Hayashi (Mikey - Tokyo Revengers)
Ketil พากย์โดย Hideaki Tezuka (Tao Yúan - Shaman King)
Thorgil พากย์โดย Taiten Kusunoki (Leonard Burns - Fire Force)


แหล่งข่าว : Comic Natalie , Crunchyroll
Netflix เพิ่มดีกรีเขย่าขวัญ ด้วย อนิเมรวมเรื่องสั้นของ Junji Ito ในปี 2023

ไลฟ์สตรีม Geeked Week ของ Netflix เมื่อวันที่ 8 มิ.ย. 2022 ที่ผ่านมา ได้แจ้งว่า พวกเขากำลังจัดทำอนิเมชุด Junji Ito Maniac: Japanese Tales of the Macabre ที่ดัดแปลงมาจากมังงะ Itō Junji Kesssaku-shū (Junji Ito Masterworks Collection) ที่รวมมังงะแนวเขย่าขวัญดังของ อ.Junji Ito หลายเรื่องรวมกัน มีกำหนดสตรีมมิ่งในปี 2023 อนิเมชุดดังกล่าว จะคัดเอาเรื่องสั้นเด่นๆ จำนวน 20 เรื่อง มาบรรจุในอนิเมชุดนี้ ซึ่งรวมไปถึง เรื่องที่นักอ่านรู้จักดี อย่าง Tomie, Sōichi, และ The Hanging Balloons ี่จะได้ยลโฉมในรูปแบบอนิเมเต็มตัวครั้งแรก

Itō Junji Kesssaku-shū เป็นหนังสือรวมผลงานมังงะเรื่องต่างๆของ อ.Ito โดยมีการตีพิมพ์และวางขาย ฉบับรวมเล่มทั้งหมด 11 เล่ม ในช่วงปี 2011-2013 ซึ่งก่อนหน้านี้ ซีรี่ยจากมังงะชุดดังกล่าวจำนวนหนึ่ง รวมถึง มังงะ Fragments of Horror เคยถูกนำไปสร้างเป็นอนิเมชุด Junji Ito "Collection" เมื่อปี 2018 ซึ่งเรื่อง Tomie นั้น มีการจัดทำเป็น OAD บรรจุลงใน DVD Boxset ชุดที่ 2 และ 3 ของเรื่องนี้

ก่อนหน้านี้ Uzumaki กับ Tomie ต่างเคยได้รับการดัดแปลงเป็นภาพยนตร์คนแสดงมาแล้ว โดยที่ Uzumaki นั้น กำลังจะมีอนิเมมินิซีรี่ย์ ฉายทางช่อง Toonami ในเดือน ต.ค. 2022 ขณะที่ GYO เคยถูกนำไปสร้างเป็น OVA มาแล้ว เช่นกัน

 

แหล่งข่าว : Netflix Geeked Twitter , Anime News Network


 


E3 งานเกมวิดีโอสหรัฐ กลับมาจัดงานตามปกติ ปี 2023

จากการที่สถานการณ์การระบาดของไวรัส COVID-19 ค่อยๆทุเลาลง ส่งผลทำให้ ทาง Electronic Software Association ผู้จัดงาน E3 งานอีเว้นต์เกมวีดีโอ-ซอฟต์แวร์คอมพิวเตอร์ งานใหญ่ของอเมริกา ได้แจ้งว่า พวกเขาเตรียมจะจัด E3 ตามปกติ ในปี 2023 โดยจะจัดผสมผสาน ตามสถานที่จริง และ ออนไลน์ หลังจากก่อนหน้านี้ ได้ประกาศยกเลิกจัดงานในปี 2022 เมื่อ มี.ค. 2022 ที่ผ่านมา

แหล่งข่าว : Washington Post , E3 , Crunchyroll


 


ผู้จัด Anime Expo 2022 สหรัฐ กลับลำ ให้ผู้เข้างาน แสดงหลักฐาน ฉีดวัคซีน หรือ ผลตรวจ โควิด เหมือนเดิม

ข่าวสารงานอีเว้นต์ที่สหรัฐอีกงานหนึ่ง กับ Anime Expo 2022 งานอีเว้นต์อนิเมญี่ปุ่นงานใหญ่ของสหรัฐ ที่กำลังจะกลับมาจัดงานตามสถานที่ ตามปกติ อีกครั้ง ในวันที่ 1-4 ก.ค. 2022 นี้ หลังจากงานดังกล่าว ได้ปรับรูปแบบการจัดงาน ในแบบ Lite ที่จัดขึ้นภายใต้มาตรการควบคุมการแพร่ระบาดของ COVID-19 เมื่อปี 2020 และ 2021 ตามลำดับ

แม้ว่า Anime Expo จะกลับมาจัดแบบเต็มสเกลอีกครั้งนึงนั้น แต่ถึงกระนั้น ทางผู้จัด ได้ตัดสินใจ กลับลำ ให้ผู้เข้าชมงาน ต้องแสดงหลักฐานในการฉีดวัคซีนโควิด หรือ แสดงผลตรวจโควิดเป็นลบ ภายใน 72 ชั่วโมง ก่อนเข้างาน เหมือนเดิม โดยยึดกฎระเบียบที่เคยประกาศไว้เมื่อ เมื่อ ธ.ค. 2021 หลังจากก่อนหน้านี้ เมื่อ 8 มิ.ย. 2022 ทางผู้จัดได้แจ้งว่า ไม่ต้องแสดงหลักฐานการฉีดวัคซีน หรือ แสดงผลตรวจโควิด ก่อนเข้างานใดๆ ก่อนที่จะเปลี่ยนแปลงกฎระเบียบดังกล่าว ในอีก 1 วันให้หลัง

ทางผู้จัดยังเน้นย้ำ ในเรื่องของการสวมหน้ากากอนามัยเข้างาน ในโซนต่างๆ ยกเว้น โซนกลางแจ้ง หรือ การรับประทานอาหาร หรือ เครื่องดื่ม ที่อนุโลมให้ถอดหน้ากากอนามัยได้ ซึ่งหน้ากากอนามัย หรือ ผ้าปิดหน้าต่างๆ จะต้องสวมแบบแนบสนิทพอดี ต้องปิดจมูกและปากจนสุด และยึดไว้ใต้คาง

แหล่งข่าว :  Anime News Network
Nobuyuki Idei อดีตประธาน & CEO กลุ่มบริษัท Sony เสียชีวิต

Nobuyuki Idei อดีตประธาน และ CEO ของกลุ่มบริษัท Sony วัย 84 ปี ได้เสียชีวิตลงแล้ว จากอาการตับล้มเหลว เมื่อ 2 มิ.ย. 2022 ที่ผ่านมา โดยพิธีศพของเขา จัดขึ้นเป็นการภายใน โดยสมาชิกครอบครัว-ญาติพี่น้อง ของเขา ซึ่งทาง Sony จะแจ้งกำหนดการ พิธีไว้อาลัยเขา อย่างเป็นทางการ ในภายหลัง

Idei ร่วมงานกับ Sony เมื่อปี 1960 ก่อนจะก้าวดำรงตำแหน่งผู้บริหาร เมื่อปี 1989 จนได้เลื่อนตำแหน่งเป็นประธานบริษัท คนที่ 6 ของ Sony พ่วงกับตำแหน่ง ตัวแทนผู้บริหารของบริษัทดังกล่าว ในช่วงปี 1995 - 2000 ในระหว่างนั้น เขาได้ดำรงตำแหน่งเป็น CEO ของบริษัท เมื่อปี 1998 และ ดำรงตำแหน่งเป็น ประธานบริหาร กับ CEO ช่วงปี 2000-2005

Sony ภายใต้การบริหารของเขา ในฐานะ ผู้บริหาร และ ประธาน ได้ผุดสินค้า-นวัตกรรมใหม่ๆ ในยุคนั้น มากมาย ไม่ว่าจะเป็น เครื่องเกมวีดีโอคอนโซล PlayStation 1 และ 2 , เครื่องเล่นเทปพกพา Walkman , เครื่องเล่น CD , คอมพิวเตอร์โน้ตบุ๊ค VAIO , โทรทัศน์ , กล้องวีดีโอ ฯลฯ

หลังจากเกษียณจาก Sony - Idei ได้ก่อตั้งบริษัทที่ปรึกษา Quantum Leaps Corporation ที่คอยให้ความช่วยเหลือบริษัท start-up ต่างๆ


แหล่งข่าว :   Anime News Network
Hidekazu Yukawa อดีตกรรมการผู้จัดการ SEGA เสียชีวิต

ยังคงเป็นข่าวเศร้าในวงการเกมญี่ปุ่น เมื่อเว็บไซต์ Famitsu ได้รายงานว่า Hidekazu Yukawa อดีตกรรมการผู้จัดการอาวุโส ของ SEGA ผู้เคยแสดงนำในโฆษณาเครื่องเกมคอนโซล Sega Dreamcast ได้เสียชีวิตลงอย่างสงบ ด้วยวัย 78 ปี จากอาการปอดบวม เมื่อ มิ.ย. 2021

ก่อนจะมาร่วมงานกับ SEGA เมื่อปี 1994 เขาเคยทำงานให้กับบริษัทคอมพิวเตอร์ CSK Corporation ซึ่งต่อมาถูก SEGA ซื้อกิจการในเวลาต่อมา โดยเขาได้ดำรงตำแหน่งเป็นกรรมการผู้จัดการอาวุโสของ SEGA เมื่อปี 1998 ซึ่งเป็นปีที่เครื่องเกม Dreamcast ออกวางจำหน่ายครั้งแรกในญี่ปุ่น

อีกทั้ง Yukawa ยังเป็นที่รู้จัก จากการที่เขาแสดงนำในโฆษณาของ Dreamcast จำนวนหลายชุด เมื่อปี 1998 ซะจนทำให้เขาถูกขนานนามว่า "Mr. Sega" อีกทั้ง เขายังมีตัวละคร "Mr. Yugawa" ของตัวเอง ที่ปรากฏในเกมวีดีโอซีรี่ย์ Shenmue ของ SEGA อีกด้วย (และแน่นอน Yukawa เป็นผู้ให้เสียงตัวละครดังกล่าว)

แหล่งข่าว :   Anime News Network


 


Hayao Miyazaki & Studio Ghibli ร่วมด้วยช่วยอนุรักษ์ป่าต้นฉบับ Totoro

ย้อนกลับไปเมื่อ 10 กว่าปีที่แล้ว ผกก. Hayao Miyazaki เคยเปิดเผยว่า แรงบันดาลใจสำคัญ ที่ทำให้เขาสร้างหนังอนิเม My Neighbor Totoro ขึ้นมา มาจากความทรงจำของเขา ที่มีต่อ Tokorozawa เมืองชนบทใน จ. Saitama และแล้วในตอนนี้ เขาได้เข้ามาช่วยเหลือเมืองนี้เป็นการส่วนตัว โดยวางแผนที่จะอนุรักษ์ป่าไม้ในเมืองดังกล่าว ให้เป็น สวนสาธารณะสีเขียวในเมืองนี้

Masato Fujimoto นายกเทศมนตรี เมือง Tokorozawa ได้แจ้งไว้ เมื่อ 2 มิ.ย. 2022 ที่ผ่านมาว่า ทางเมืองจะใช้เงิน 1.8 พันล้านเยน ในการซื้อที่ดิน 3.5 เฮกเตอร์ คืนจากเจ้าของที่ดิน ในการดำเนินแผนอนุรักษ์ป่าไม้ โดยแผนการดังกล่าว Miyazaki จะเข้ามามีส่วนเกี่ยวข้อง ในฐานะแกนนำของกลุ่มผู้อยู่อาศัย และได้ดำเนินการบริจาคเงิน เป็นจำนวน 300 ล้านเยนแล้ว ซึ่งโปรเจ็คดังกล่าว จำเป็นต้องใช้เงินรวมกันถึง 2.6 พันล้านเยน ทีเดียว

ทางฝั่ง Studio Ghibli ยังได้เข้ามาช่วยเหลือ ในด้านการระดมเงินทุน โดยจะเปิดกิจกรรมระดมเงินทุน ด้วยการขายชุดภาพฉากหลังจาก Totoro จำนวน 1,000 ชุด ในเดือน ก.ย. 2022 นี้ โดยชุดภาพดังกล่าว จะจำหน่ายชุดละ 25,000 เยน (ชุดหนึ่ง มีทั้งหมด 5 ภาพ) ซึ่งทางเมืองจะพิจารณาให้พวกเขาออกวางจำหน่ายเพิ่มเติมอีก 2-3 รอบ ซึ่งขึ้นอยู่กับยอดความต้องการเป็นหลัก

พื้นที่ดังกล่าว เป็นที่รู้จักในหมู่ชาวเมือง ในชื่อของ Kaminoyama ซึ่งมีการอนุรักษ์ต้นไม้ไว้ประมาณ 7,000 ต้น ตั้งอยู่ใกล้สวนสาธารณะ Fuchi no Mori หรือที่หลายคนเรียกขานกันว่า "ป่า Totoro" เป็นส่วนหนึ่งของโครงการจัดสรรแปรรูปที่ดิน ขนาด 27.2 เฮกเตอร์ของเมือง ซึ่งเปิดตัวในปี 2020

Fujimoto กล่าวว่า แรงบันดาลใจของโครงการนี้ เริ่มต้นเมื่อ ม.ค. 2018 ในขณะที่เขา กับ Miyazaki เดินไปยังพื้นที่ดังกล่าว Miyazakiบอกกับเขาว่า "นี่คือพื้นที่ ที่ให้กำเนิด Totoro เป็นเพราะพื้นที่ตรงนี้ ที่ผมได้อาศัยอยู่ใกล้ด้วย" Fujimoto กล่าวว่า เขาต้องการให้ประชาชนเข้ามามีส่วนร่วมกับโปรเจ็ค ในรูปแบบของการระดมเงินทุน แทนที่จะปล่อยทิ้งให้กับเมืองไว้แบบนี้

เมื่อครั้งอดีต Miyazaki ได้อาสาออกมาทำความสะอาดพื้นที่บริเวณป่า และ บริจาคเงินทุน ในการอนุรักษ์ ป่าแห่งนี้ อย่างต่อเนื่อง

เมือง Tokorozawa ได้เปิดตัวอนุสาวรีย์ Totoro เมื่อปี 2020 อีกทั้ง Kadokawa ได้เปิดตัวโรงแรมในธีมอนิเม ที่มีชื่อว่า "EJ Anime Hotel" ที่เมืองดังกล่าว ในเดือน ต.ค. ปีเดียวกัน ซึ่งโรงแรมดังกล่าว เป็นส่วนหนึ่งของแคมเปญ Cool Japan Forest Vision ที่ทาง Kadokawa กับเมือง Tokorozawa ทำร่วมกัน เพื่อเป็นการเพิ่มยอดนักท่องเที่ยวต่างชาติ ให้มาเยือน จ. Saitama มากขึ้น


แหล่งข่าว :  Crunchyroll , Anime News Network
Shaft เปิดสตูดิโอลูก ที่ Shizuoka

SHAFT สตูดิโออนิเม ผู้อยู่เบื้องหลังอนิเมมากมาย เช่น Puella Magi Madoka Magica, Monogatari series, March comes in like a lion เป็นต้น ได้ประกาศจัดตั้งสตูดิโอลูกแห่งใหม่ ที่มีชื่อว่า SHAFT Aoi ที่ตั้งอยู่ ณ เขต Aoi ของเมือง Shizuoka สตูดิโอใหม่แห่งนี้ จะเน้นงานอนิเมชั่นแบบผสมผสาน รวมถึง งาน 3DCG อีกทั้ง จะเป็นสตูดิโอที่ทำงานเต็มรูปแบบ สามารถรอบรับงานทุกอย่าง ตั้งแต่ ขั้นตอน in-between จนถึง ขั้นตอนสุดท้าย โดยสตูดิโอแห่งนี้ จะเน้นใช้ซอฟต์แวร์ Toon Boom Harmony ในการจัดทำอนิเมชั่น

SHAFT ก่อตั้งขึ้นเมื่อปี 1975 เป็นสตูดิโอที่ขึ้นชื่อ จากการเป็นผู้อยู่เบื้องหลังผลงานอนิเมของผกก. Akiyuki Simbo โดยมีผลงานอนิเมเรื่องล่าสุด คือ Pretty Boy Detective Club กับ Assault Lily Bouquet และกำลังอยู่ในระหว่างการผลิตอนิเมชุด RWBY: Ice Queendom


แหล่งข่าว :   SHAFT's Twitter , Mantan Web , Anime News Network
สาย DEV มาตรงนี้ .... Shonen Jump กลับมาจัดประกวดพัฒนาแอพ อีกครั้ง ในรอบ 3 ปี

Shonen Jump+ แอพ/เว็บไซต์ มังงะออนไลน์ ในเครือ สนพ. Shueisha ได้จัดการประกวดพัฒนาแอพ รายการ Shonen Jump App Development Contest 2022 และเป็นการกลับมาจัดการประกวดครั้งแรก ในรอบ 3 ปี

การประกวดดังกล่าว มีคอนเซ็ปต์คล้ายกับครั้งก่อนๆ ที่ Shueisha เคยจัดประกวดขึ้น ในช่วงปี 2017-2019 โดยมีจุดประสงค์ในการคิดค้นนวัตกรรมดิจิดอลสมัยใหม่ มาประยุกต์ใช้กับมังงะออนไลน์แบบดิจิตอล โดยผลงานของผู้ชนะเลิศครั้งก่อนหน้า ต่างก็ได้รับการพัฒนากลายเป็นแอพที่ใช้ได้จริง อาทิ Mawashiyomi Jump ที่มีการนำเอาเทคโนโลยีภาพเสมือน AR ในการให้ยูสเซอร์แลกเปลี่ยนมังงะรวมเล่มแบบดิจิตอล โดยใช้แผนที่ในโลกแห่งความเป็นจริง แล้วก็ Shunkan Shōnen Jump ที่มีการปลดล็อคให้ผู้ใช้สามารถอ่านมังงะใน Shonen Jump ได้ฟรี ควบคู่กันกับ Jump ฉบับรูปเล่ม

ทางผู้จัด ได้เปิดรับผู้เข้าประกวด ตั้งแต่ 8 มิ.ย. 2022 จนถึง 16 ก.ย. 2022 โดยทางบก.ของ Shueisha จะลงทุนมากถึง 50 ล้านเยน เพื่อเป็นข้อเสนอสำหรับผู้ที่คว้ารางวัลชนะเลิศ

แหล่งข่าว :   Comic Natalie , Anime News Network
10 อันดับมังงะขายดีที่ญี่ปุ่น โดย Oricon : 30 พ.ค. - 5 มิ.ย. 2022

(อันดับ / เรื่อง-เล่ม / ยอดขายประจำสัปดาห์)

01. Aoashi แข้งเด็กหัวใจนักสู้ #28 (108,690 เล่ม)

02. One Punch Man #12 (96,674 เล่ม)

03. Kuubo Ibuki Great Game #7 (51,623 เล่ม)

04. Spy x Family #9 (47,628 เล่ม)

05. Blue Box กล่องรักวัยใส #5 (40,659 เล่ม)

06. Spy x Family #8 (39,614 เล่ม)

07. Spy x Family #6 (38,970 เล่ม)

08. Spy x Family #7 (38,565 เล่ม)

09. Spy x Family #4 (37,126 เล่ม)

10. Spy x Family #5 (35,684 เล่ม)


แหล่งข่าว : Oricon 's Weekly Comic Ranking

 


free hit counter javascript