บอกเล่าข่าวการ์ตูนประจำสัปดาห์ ตั้งแต่วันที่ 10-16 ตุลาคม 2565

 

บอกเล่าสรุปข่าวการ์ตูนประจำสัปดาห์ กลับมาอีกครั้ง ........ในช่วงสัปดาห์หยุดยาวหลายวัน ไปพร้อมกับสภาพอากาศที่หนาวเย็นลง ซึ่งชวนทำให้ผู้คนเดินทางออกไปเที่ยวเป็นจำนวนมาก ในขณะเดียวกัน ก็ยังคงมีผู้ประสบภัยน้ำท่วมหนักในหลายท้องที่ด้วยเช่นกัน ก็ขอเป็นกำลังใจแก่ผู้ประสบภัย ให้ได้รับการช่วยเหลือจากผู้ที่เกี่ยวข้อง และผ่านพ้นจากปัญหานี้โดยเร็ว


สำนักข่าว K-D News (kartoon-discovery.com)
สามารถอัพเดทข่าวสารเว็บเราได้ผ่าน Twitter และ Facebook
หากนำข่าวจากเราไปเผยแพร่ที่อื่น รบกวนใส่เครดิตให้กับทางเราด้วยครับ ขอบคุณครับNew Release Comics of the Week : กระสอบทรายต่อเนื่อง กับ Tokyo Revengers 26 & 27

การ์ตูนออกใหม่ ประจำสัปดาห์ที่ผ่านมา เริ่มจาก :

Tokyo Revengers เล่ม 26 - 27 วางขายที 2 เล่มรวด รับช่วงงานมหกรรมหนังสือฯ ถึงกระนั้น วีรกรรมของทาเคมิจิใน 2 เล่มใหม่นี้ ก็ยังไม่พ้นคำครหาของนักอ่าน ในแง่ของ กระสอบทรายเคลื่อนที่ เช่นเคย...โดย ทาเคมิจิ โดนทําร้ายจนกลายเป็นชนวนให้แก๊งพราหมณ์กับแก๊งโรกุฮาระเผชิญหน้ากันอย่างดุเดือด! ในขณะที่ทั้งสองแก๊งจวนจะถล่มกันยับ ก็มี ไมกี้ หัวหน้าแก๊งคันโตมันจิไคปรากฏตัวขึ้น! ในที่สุดสงครามครั้งสุดท้ายของผู้นําแห่ง "สามสวรรค์" ก็เริ่มต้นขึ้น! ในที่สุดการดวลกันของผู้นําระหว่าง เซนจู, เซาส์, ไมกี้ ก็รู้ผลแพ้ชนะ!! สงครามสามสวรรค์จบลงไม่ทันไร หมัดที่เต็มไปด้วยจิตสังหารของไมกี้ก็โจมตีใส่ทาเคมิจิ......คําตอบที่ทาเคมิจิได้ในตอนจบของการต่อยตีครั้งใหญ่อันน่ารันทดคือ-----!?

SPY X FAMILY เล่ม 9 การต่อสู้ระหว่างยอร์ VS กลุ่มนักฆ่า มาถึงช่วงสุดท้าย...!! ขณะเดียวกัน เรือสำราญก็โดนวางระเบิด! ลอยด์กับอาเบียที่รู้ถึงอันตราย ต่างรับมือกับสถานการณ์ตรงหน้าอย่างสุดความสามารถ...!?

โอตาคุปั่นสะท้านโลก เล่ม 71 ชมรมจักรยานโรงเรียนโซโฮคุ ก็เริ่มเดินหน้าอีกครั้งหลังหยุดฤดูร้อนไป 5 วัน ในที่สุด กิจกรรมชมรม ก็กลับมาอีกครั้ง และเรื่องราวบทใหม่ปีที่สามของ ซาคามิจิ อิมาอิสึมิ และ นารุโกะ ก็เริ่มต้นขึ้น!! กัปตันคนใหม่ที่สานต่อความมุ่งมั่นของเทชิมะ คือ!?

กาลวิบัติ 4 อัศวิน เล่ม 5 การอาละวาดของมังกรโบราณถูกยับยั้งไว้ได้ด้วยฝีมือของหัวหน้าอัศวินศักดิ์สิทธิ์ฮาวเซอร์ คณะเดินทางที่กําลังใจเต็มเปี่ยม ได้เดินทางไปสู่เทือกเขาที่ทุรกันดารสุดๆ ที่นั่นพวกเขาได้พบกับหมู่บ้านประหลาดที่ปกคลุมด้วยพลังเวทมนตร์!! เพอร์ซิวัล & โดนี่ซึ่งวิ่งออกไปด้วยความดีใจ กับซินที่รู้สึกถึงพลังเวทมนตร์ที่ปกคลุมอยู่ได้เข้าไปในหมู่บ้าน จนพลัดหลงกับ แอน & นาเชี่ยนส์---- สถานการณ์ “ไร้อารมณ์ความรู้สึก” ที่พวกเขาได้สัมผัสในหมู่บ้านที่ไม่น่ามีตัวตนอยู่นั้นคือ ---? <อัศวินแห่งบาปทั้ง 7> จะกลับมาอีกครั้ง และการต่อสู้กับความทะเยอทะยานของอาเธอร์นั้นได้เข้าสู่เรื่องราวบทใหม่!!

 


ห่างหายนาน 4 ปี .... Hunter x Hunter เตรียมคัมแบ็ค Shonen Jump & วางขายฉบับรวมเล่มใหม่ล่าสุด

กลายเป็นข่าวฮิตติดเทรนด์ในหมู่คอการ์ตูน ตลอดทั้งสัปดาห์ โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับแฟนๆของ Hunter x Hunter ที่กำลังรอคอยตอนใหม่ของเรื่องนี้มานานจวนจะ 4 ปีเต็ม นับตั้งแต่ พ.ย. 2018 ได้เฮลั่นสุดเสียงไปตามๆกัน !!!!

เมื่อ Twitter หลักของ กองบก. Shonen Jump ได้ออกมายืนยันว่า HxH กำลังจะกลับมาตีพิมพ์ตามปกติอีกครั้ง ในนิตยสาร Shonen Jump ฉบับที่ 47/2022 ที่จะวางขายในวันที่ 24 ต.ค. 2022

ซึ่งนอกจากมังงะจะกลับมาตีพิมพ์รายสัปดาห์แล้ว ฉบับมังงะรวมเล่มที่ 37 ของ HxH ซึ่งเป็นฉบับรวมเล่มใหม่ เล่มแรก ในรอบ 4 ปี ของเรื่องนี้ ก็เตรียมจะวางจำหน่ายในญี่ปุ่น 4 พ.ย. 2022 เช่นกัน!!!

จากข้างต้น ถือเป็นสัญญาณที่ดีอย่างต่อเนื่องของ HxH หลังจาก อ.Yoshihiro Togashi กลับมาจับปากกาวาดเรื่องนี้อีกครั้ง เมื่อ พ.ค. 2022 แม้ว่า สภาพร่างกายของ อ.Togashi ในขณะนี้ ยังคงไม่เต็มที่ 100 % แต่เขาก็มีความตั้งใจที่จะสร้างสรรค์เรื่องราวของมังงะเรื่องนี้ต่อไป ไปพร้อมกับ มีการอัพเดตความคืบหน้ามาเป็นระยะๆ บน Twitter ส่วนตัวของเขา ที่เพิ่งเปิดบัญชีไป เมื่อ พ.ค. 2022


แหล่งข่าว และ รูปภาพ :  Weekly Shonen Jump Editorial Department 's Twitter
มังงะ Tokyo Revengers จ่อคิวปิดศึก เร็วๆนี้

หลังจากดำเนินเรื่องราวสุดเดือดในศึกสุดท้าย ไปพร้อมกับ ทยอยคลายปมต่างๆ ไปหลายปม ซะจนเป็นการส่งสัญญาณว่า แฟนคลับวัยรุ่นโตมัน มีโอกาสได้โบกมือลามังงะ Tokyo Revengers ภายในปี 2022 สูงเลยทีเดียว

และจากข่าวล่าสุดที่ออกมานี้ ทำท่าว่า มังงะซีรี่ย์เด็กโจ๋บอยแบนด์ ย้อนอดีตทะลุเวลาเรื่องดัง ของ อ.Ken Wakui กำลังจะจบลงในเร็ววันนี้ซะจริง จากการที่ นิตยสาร Shōnen Magazine ฉบับที่ 46/2022 ได้ระบุว่า มังงะ Tokyo Revengers กำลังเข้าสู่ไคลแมกซ์ ในนิตยสาร Shonen Magazine ฉบับที่ 47/2022 ที่จะวางขายในวันที่ 19 ต.ค. 2022

หลังจาก Magazine ได้แจ้งข่าวข้างต้นไปไม่กี่วัน ก็มีข่าวหลุดจากโซเชี่ยลฝั่งจีน ซึ่งได้ระบุว่า Tokyo Revengers กำลังจะจบลงใน 5 ตอน !!!! ซึ่งคาดว่า มังงะมีกำหนดอวสานใน Magazine ฉบับที่ 51/2022 .... อย่างไรก็ตาม รอการยืนยันข่าวจากทาง อฟช. (สนพ. Kodansha , Shonen Magazine ) ต่อไป
(มังงะเรื่องนี้ กำลังจะมีประกาศสำคัญวันที่ 19 ต.ค. 2022.... คาดว่า หนึ่งในนั้น คือการแจ้งตอนจบของเรื่องนี้ล่ะ)

Tokyo Revengers ตีพิมพ์ลงใน Magazine ตั้งแต่ มี.ค. 2017 เป็นต้นมา และเข้าสู่เรื่องราวบทสุดท้ายไปเมื่อ มิ.ย. 2021 ที่ผ่านมา เป็นเรื่องราวของ Takemichi ผู้ทราบข่าวการจากไปของ Hinata แฟนเก่าสมัยม.ต้น ผู้ถูกสังหารโดย แก๊ง Tokyo Manji Kai / Toman ทำให้ Takemichi รู้สึกเศร้าเสียใจ ซะจนตัดสินใจโดดลงให้รถไฟชนทับ ทว่า เขาก็ฟื้นขึ้นมาอีกที พบว่า ตนได้ย้อนอดีตไปเมื่อ 12 ปีก่อน สมัยที่เขายังเป็นเด็กโจ๋หางแถว และเขาได้ใช้โอกาสนี้ ในการเปลี่ยนแปลงชะตาชีวิตของ Hina รวมไปถึง สมาชิกของ Toman คนอื่นๆ

ต่อมา ถูกนำไปสร้างเป็น อนิเมทีวี ซีซั่นแรก เมื่อ เม.ย. 2021 และ ภาพยนตรคนแสดงภาคแรก เมื่อ ก.ค. 2021 ปัจจุบัน เรื่องนี้ กำลังจะมีอนิเมบท "Seiya Kessen" ("Christmas Showdown") ซึ่งเป็นซีซั่นที่ 2 ของอนิเมเรื่องนี้ ออกอากาศในเดือน ม.ค. 2023 รวมไปถึง หนังคนแสดง ได้รับไฟเขียว ให้ถ่ายทำภาคต่อ ด้วยเช่นกัน

Tokyo Revengers


แหล่งข่าว :  Anime News Network
Ace of Diamond Act II เตรียมอวสานเร็วๆนี้ - จ่อปิดฉากทั้งซีรี่ย์

ช่วงนี้เป็นการถ่ายเลือดของนิตยสาร Shonen Magazine กันอย่างแท้ทรู จากการที่มังงะแม่เหล็กประจำเล่ม เตรียมทยอยจบลงไป นอกจาก Tokyo Revengers ที่มีข่าวว่าใกล้จะจบลงแล้วนั้น

...Ace of Diamond Act II (Daiya no A Act II) ซีรี่ย์มังงะเบสบอลเรื่องดังประจำหัวนี้ กลายเป็นมังงะเรื่องล่าสุด ที่มีข่าวว่า ใกล้จะจบลงด้วยเช่นกัน จากการที่ นิตยสาร Shōnen Magazine ฉบับที่ 46/2022 ได้แจ้งว่า มังงะภาคปัจจุบัน ของ Ace of Diamond ของ อ. Yūji Terajima กำลังจะจบลงอีก 2 ตอน ซึ่งเรื่องนี้มีกำหนดอำลาสนามบนหน้ากระดาษ Magazine ฉบับที่ 48/2022 ที่จะวางขายในวันที่ 26 ต.ค. 2022

ส่วนอนาคตความเป็นไปของมังงะ Ace of Diamond หลังจากภาค Act II จบลงนั้น ...ล่าสุด มังงะเรื่องนี้ กำลังจะมีแคมเปญพิเศษ เป็นการขอบคุณแฟนๆ ที่ติดตามเรื่องนี้มาตลอดระยะเวลา 16 ปี .... และจากแคมเปญดังกล่าวนี้ มีความเป็นไปได้สูง ที่จะจบสิ้นเรื่องราวอันยืนยาวของ Ace of Diamond อย่างบริบูรณ์ นับตั้งแต่ลงสู่สนามเบสบอลในภาคแรกสุด เมื่อปี 2006

Ace of Diamond ตีพิมพ์ภาคแรกสุด ใน Magazine ช่วงปี 2006- ม.ค. 2015 ก่อนจะเขียนภาค 2 (Act II) ตามมา ตั้งแต่ เม.ย. 2015 โดยมังงะเรื่องนี้ เคยถูกสร้างเป็นอนิเมทีวี 2 ซีซั่นหลัก เมื่อปี 2013 และ 2015 ตามลำดับ


แหล่งข่าว : Comic Natalie , Crunchyroll
One Piece Film Red แข็งแกร่งต่อ ณ อันดับ 1 Box Office ญี่ปุ่น 10 สัปดาห์ติดกัน

One Piece Film Red หนังอนิเมล่าสุดของแฟรนไชส์ One Piece ยังคงแสดงความแข็งแกร่งบน Box Office ญี่ปุ่นต่อไป จากการที่ตัวหนังชุดนี้ สามารถรั้งอันดับ 1 บน Box Office ญี่ปุ่น ต่อไป เป็นสัปดาห์ที่ 10 ติดต่อกัน นับตั้งแต่ตัวหนังฉายบนโรงที่ญี่ปุ่นครั้งแรก เมื่อ 6 ส.ค. 2022 จากสถิติข้างต้น ส่งผลทำให้ Film Red กลายเป็นหนังเรื่องที่ 6 บน Box Office ญี่ปุ่น ที่สามารถรั้งอันดับ 1 ติดต่อกันได้ถึง 10 สัปดาห์

ตลอดระยะเวลา 2 เดือน ของการฉายบนโรงที่ญี่ปุ่นของ Film Red ตัวหนังกวาดรายได้รวมทั้งสิ้น 1.6776 หมื่นล้านเยน จากยอดจำหน่ายตั๋ว 12.08 ล้านใบ ทำสถิติ เป็นหนังรายได้สูงสุดตลอดกาลของญี่ปุ่น อันดับที่ 11 และ เป็นหนังอนิเมรายได้สูงสุดตลอดกาลของญี่ปุ่น ในอันดับ 6

และจากรายได้อันเด็ดดวงของ Film Red นี้เอง ก็มีส่วนสำคัญที่ทำให้ Toei สามารถกวาดรายได้จากการจัดจำหน่ายหนัง Box Office ในญี่ปุ่น ได้มากถึง 22,045,453,934 เยน (ประมาณ 151 ล้านดอลลาร์สหรัฐ) ในช่วงวันที่ 1 ม.ค. - 30 ก.ย. 2022 และถือเป็นยอดรายได้จากการจัดจำหน่ายหนัง Box Office สูงที่สุดในประวัติศาสตร์ของ Toei ด้วยเช่นกัน


แหล่งข่าว :CrunchyrollAnime News Network
Love Live! Superstar!! ไปศึกษาต่อ กับ อนิเมทีวีซีซั่น 3

บรรดา Love Liver! แฟนคลับอนิเม Love Live! ต่างได้ใจชื้นไปตามๆกัน และเป็นการการันตีว่า พวกสาวน้อยไอด้อล จะยังไม่ "จบการศึกษา" ในเร็ววันนี้แน่ จากการที่ ตอนที่ 12 ตอนสุดท้ายของอนิเมทีวี ซีซั่น 2 ของ Love Live! Superstar!! ได้แจ้งข่าวดีให้ทราบทั่วกันว่า อนิเมเรื่องนี้ จะมีการทำต่อในซีซั่นที่ 3 อีกทั้ง ทางทีมผู้สร้าง เตรียมจะเปิดออดิชั่นคัดเลือกสมาชิกรุ่นที่ 3 ของ Liella วงไอด้อลในเรื่องนี้ ซึ่งจะเริ่มขึ้นในวันที่ 1 พ.ย. 2022

(คำว่า จบการศึกษา ที่เราได้ระบุไว้ข้างต้น เป็นศัพท์ในวงการไอด้อล และ บันเทิงญี่ปุ่น ที่หมายถึง การลาออกจากวง )

Love Live! Superstar!! อนิเมซีรี่ย์เรื่องที่ 4 ของแฟรนไชส์สาวน้อยไอด้อล Love Live! ที่เป็นการจัดทำร่วมกันระหว่าง สตูดิโอ Sunrise , ค่ายเพลง Lantis , และ บริษัท Kadokawa โดย Superstar!! ออกอากาศ 2 ซีซั่นแรก เมื่อ ฤดูร้อน 2021 และ ฤดูร้อน 2022 ตามลำดับ


แหล่งข่าว และ ทวีต :  Comic Natalie , MAL
สารภาพรักกับคุณคางุยะฯ เตรียมจบสงคราม ทั้งภาคหลัก และ ภาคแยก 2 พ.ย. 2022

หลังจากทำสงครามสารภาพรักมายาวนานถึง 7 ปี ในที่สุด มังงะ Kaguya-sama wa Kokurasetai หรือ สารภาพรักกับคุณคางุยะ ซะดีๆ -สงครามประสาทความรักของเหล่าอัจฉริยะ- กำลังจะอวสานลง ในนิตยสาร Young Jump ฉบับที่ 49/2022 ที่จะวางขายในวันที่ 2 พ.ย. 2022 โดยมังงะเล่มที่ 28 ของเรื่องนี้ จะเป็นฉบับรวมเล่มสุดท้ายของคุณคางุยะ

Kaguya Sama


นอกจาก มังงะภาคหลักของคุณคางุยะ จะจบลงแล้ว มังงะสปินออฟของเรื่องนี้อย่าง Kaguya-sama o kataritai ก็จะจบลงในนิตยสารฉบับดังกล่าว เช่นกัน!!


แม้ว่า เรื่องราวมังงะคุณคางุยะ ใกล้จะได้บทสรุปออกมา แต่แฟนๆของเรื่องนี้ สามารถติดตามฉบับอนิเมของเรื่องนี้กันต่อไปได้ กับ หนังอนิเม ชุด First Kiss wa Owaranai (The First Kiss Never Ends) ที่มีเนื้อหาต่อจากอนิเมซีซั่น 3 ในช่วงฤดูหนาวนี้ ก่อนที่จะมีการนำไปจัดทำในเวอร์ชั่นทีวี ตามมาในภายหลัง

แหล่งข่าว : Anime Geek
ตอนแรกของอนิเม 'เกิดใหม่เป็นลูกโอชิ' จะรับชมเต็มอิ่ม 90 นาที

มาต่อกันด้วย ผลงานมังงะอีกเรื่องนึงของ อ. Aka Akasaka ผู้แต่ง สารภาพรักกับคุณคางุยะฯ อย่าง Oshi no Ko เกิดใหม่เป็นลูกโอชิ ที่ได้รับการดัดแปลงเป็นอนิเมทีวี มาได้ซักพักใหญ่ ซึ่งผลงานดังกล่าว ได้ อ. Mengo Yokoyari มาเป็นผู้วาดภาพประกอบเรื่องราวอันจิกกัดวงการไอด้อล-บันเทิง สุดดาร์ก ผสมผสานกับ แนวเกิดใหม่ ที่กำลังอินเทรนด์ ที่ อ. Akasaka เป็นผู้แต่งเรื่อง

ล่าสุด ทีมผู้สร้างอนิเม ได้มีการปล่อยภาพวิชวลใหม่ล่าสุด รวมไปถึง ทีเซอร์ตัวที่ 2 ออกมาแล้ว ซึ่งในทีเซอร์ดังกล่าว ได้มีการแจ้งว่า อนิเมเรื่องนี้ จะออกอากาศในปี 2023 อีกทั้งตอนแรกของเรื่องนี้ จะออกอากาศได้รับชมกันเต็มอิ่มถึง 90 นาที ด้วยกัน ....ไม่เพียงเท่านั้น ยังมีการแจ้งอีกว่า Rie Takahashi ผู้พากย์เสียงเป็น Emilia จากอนิเม Re:ZERO จะเป็นผู้พากย์เสียง Ai Hoshino สาวไอด้อลตัวเอกของเรื่อง

ส่วนรายละเอียดเพิ่มเติมของอนิเม จะมีการแจ้งอีกครั้ง ผ่านไลฟ์สตรีม ในวันที่ 11 ธ.ค. 2022

มังงะต้นฉบับของ เกิดใหม่เป็นลูกโอชิ ลงตีพิมพ์ในนิตยสาร Young Jump เมื่อปี 2020 ก่อนที่จะเผยแพร่เพิ่มเติมอีกช่องทาง บนแอพ Mangaplus ในเวลาต่อมา เป็นเรื่องราวของ Goro คุณหมอหนุ่ม ผู้ถูกฆาตกรรม จนได้เกิดใหม่ไปเป็นลูกชายฝาแฝดของ Ai Hoshino ไอด้อลสาวที่เขาชื่นชอบ เมื่อชาติที่แล้ว ... แต่จากเหตุโศกนาฏกรรมที่เกิดขึ้นในเวลาต่อมา ทำให้ Goro (หรือ Aquamarine ในชาติปัจจุบัน) ตัดสินใจตามรอย Ai ด้วยการเข้าสู่วงการบันเทิง พร้อมกับหาทางแก้แค้นคนที่ทำให้โชคชะตาของเขา และ Ai ต้องออกมาเป็นแบบนี้

Oshi no Ko


แหล่งข่าว และ รูปภาพ :  Crunchyroll


 


Cardcaptor Sakura: Clear Card ยืนยัน อวสานเล่มที่ 14

จากสัปดาห์ก่อน ที่ได้มีการรายงาน โดยอ้างอิงจากข้อมูลบนเว็บไซต์ Amazon ที่ได้มีการระบุไว้ในหน้าฉบับรวมเล่มที่ 13 ของมังงะ Cardcaptor Sakura: Clear Card ว่า มังงะเรื่องนี้ จะจบลงที่เล่ม 14 ซึ่งมีกำหนดวางจำหน่ายในปี 2023

ล่าสุด Twitter หลักของมังงะ Cardcaptor Sakura ได้ออกมายืนยันข่าวดังกล่าวแล้ว เมื่อ 11 ต.ค. 2022 โดยระบุว่า มังงะเรื่องนี้ จะอวสานลง ที่เล่ม 14 ซึ่งจะวางจำหน่ายในญี่ปุ่น ปี 2023

โดยฉบับรวมเล่มที่ 13 ของ Clear Card นี้ เพิ่งวางจำหน่ายในญี่ปุ่นไปเมื่อ 13 ต.ค. 2022

CLAMP เขียน Cardcaptor Sakura: Clear Card มังงะภาคต่อของ Cardcaptor Sakura ตีพิมพ์ลงในนิตยสาร Nakayoshi เมื่อ มิ.ย. 2016 เป็นต้นมา และถูกนำไปสร้างเป็นอนิเมทีวี 22 ตอน เมื่อ ม.ค.- มิ.ย. 2018 เป็นเรื่องราวของ Sakura ที่กลายเป็นสาวมัธยมต้น ผู้ตื่นจากความฝัน และพบว่า Sakura Card ของเธอ กลายเป็นเพียงการ์ดธรรมดาๆ ที่ไม่มีพลังพิเศษใดๆ จนนำไปสู่การผจญภัยออกตามล่าไพ่เวทมนตร์ครั้งใหม่ ของเธอ และ ผองเพื่อน


แหล่งข่าว : Cardcaptor Sakura 's Twitter


 


'โอตาคุปั่นสะท้านโลก' เป็นผู้สนับสนุน การแข่งขันจักรยานของ JR East

มังงะ-อนิเม Yowamushi Pedal หรือ โอตาคุปั่นสะท้านโลก (โอตาคุน่องเหล็ก) ได้สร้างแรงบันดาลใจให้แฟนๆหันมาปั่นจักรยานออกกำลังกายกันมากขึ้น จึงไม่ใช่เรื่องน่าแปลกใจใดๆ ที่เรื่องนี้ ได้กลายเป็นหนึ่งในสปอนเซอร์หลักของอีเว้นต์แข่งขันจักรยาน ที่จัดขึ้นโดย East Japan Railway Company (JR East) บริษัทของรัฐบาลญี่ปุ่น ผู้ดำเนินการเดินรถไฟญี่ปุ่นทางฝั่งภาคตะวันออก

อีเว้นต์ JR East x Yowamushi Pedal Limit Break Cycle Rally เป็นการผนึกกำลังจัดร่วมกันระหว่าง การ์ตูนเรื่องนี้ , JR East และ แอพ Tour De โดยเป็นการแข่งปั่นจักรยานในเส้นทาง 5 รูท ช่วง อิบารากิ กับ จิบะ ในช่วงวันที่ 14 ต.ค. - 25 ธ.ค. 2022 โดยจุดสตาร์ทเริ่มต้นในแต่ละรูท จะเริ่มต้นที่สถานีรถไฟ JR East และในการแข่งขันแต่ละรูทนี้ จะมีการสะสมคะแนนผ่านแอพ ซึ่งหากสามารถเคลียร์เส้นทางในแต่ละรูทได้ ผู้เข้าแข่งขันจะได้รับสติ๊กเกอร์บนแอพ เป็นของรางวัล

นอกจากนี้ ในเส้นทางการแข่งขัน จะมีการจัดแสดนดี้ตัวละคร Sakamichi Onoda กับ Sangaku Manami จาก โอตาคุปั่นสะท้านโลก ด้วย


แหล่งข่าว และ รูปภาพ : Comic Natalie , Crunchyroll
Super Ball Girls ผลงานมังงะ ผนึกกำลังกันระหว่าง ผู้แต่ง 'Blue Lock' และ 'Prison School'

Twitter หลักของนิตยสาร Big Comic Superior ของสนพ. Shogakukan ได้เปิดตัวผลงานมังงะเรื่องใหม่ล่าสุด ที่มีชื่อว่า Super Ball Girls ที่ได้ลงตอนแรกไปเมื่อ 14 ต.ค. 2022 ซึ่งมังงะดังกล่าว มีความน่าสนใจ ตรงที่ เป็นการจับมือทำงานร่วมกัน ระหว่าง อ.Muneyuki Kaneshiro ผู้แต่งมังงะเรื่อง Blue Lock ขังดวลแข้ง กับ อ.Akira Hiramoto ผู้แต่งมังงะ Prison School โรงเรียนคุกนรก ซึ่งผลงานมังงะเรื่องใหม่นี้ อ.Kaneshiro รับหน้าที่แต่งเรื่อง ส่วน อ.Hiramoto เป็นผู้วาดภาพ

ปัจจุบัน อ.Kaneshiro กำลังนำเสนอเรื่องราวเกมเซอร์ไววัลบนสนามฟุตบอล ที่เกิดขึ้นใน Blue Lock อย่างต่อเนื่อง ร่วมกับ อ.Yuusuke Nomura ผู้รับหน้าที่วาดภาพประกอบ ในนิตยสาร Shonen Magazine ตั้งแต่ ส.ค. 2018 และเพิ่งมีอนิเมทีวี ออกอากาศไปเมื่อ 9 ตนได้ย้อนอดีตไปเมื่อ 9 ต.ค. 2022

ส่วน Prison School ผลงานสร้างชื่อของ อ.Hiramoto ลงตีพิมพ์ในนิตยสาร Young Magazine ช่วงปี 2011-2017 และถูกสร้าวเป็นอนิเมทีวี ออกอากาศเมื่อฤดูร้อน 2015


แหล่งข่าว และ รูปภาพ :  MAL
จดจำตลอดไป ฐานะฮีโร่...ผู้แต่งมังงะ Yu-Gi-Oh! เสียชีวิต จากการพยายามช่วยผู้ประสบเหตุจมน้ำ

แม้ข่าวการเสียชีวิตของ อ.Kazuki Takahashi ผู้แต่งมังงะ Yu-Gi-Oh! เกมกลคนอัจฉริยะ จะผ่านพ้นไปแล้ว 3 เดือน นับตั้งแต่ เจ้าหน้าที่ป้องกันชายฝั่งญี่ปุ่น ได้พบร่างไร้วิญญาณของเขา ที่อยู่นอกชายฝั่งของเมืองนาโก จ.โอกินาวะ ราว 300 เมตร เมื่อ 6 ก.ค. 2022 ซึ่งในขณะนั้น ทางเจ้าหน้าที่ได้สันนิษฐานการเสียชีวิตของ อ.Takahashi ว่า มาจากอุบัติเหตุในขณะดำน้ำ เนื่องจาก พบอุปกรณ์ดำน้ำตที่อยู่รอบๆร่างของเขา และ ไม่พบร่องรอยพิรุธตามร่างกายใดๆ

ล่าสุด มีรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับการเสียชีวิตของ อ.Takahashi ซึ่งได้มีการเปิดเผยมาจาก นสพ. Stars and Stripes ซึ่งเป็นนสพ.ด้านกลาโหมของสหรัฐ ที่ได้รายงานว่า อ.Takahashi เสียชีวิต หลังจากพยายามช่วยชีวิตทหารชาวอเมริกัน ผู้ซึ่งพยายามไปช่วยเหยื่อผู้ประสบเหตุจมน้ำ จากการติดกระแสน้ำวน จำนวน 3 ราย ณ บริเวณ Mermaid's Grotto จุดดำน้ำที่มีชื่อเสียงของโอกินาวะ

โดย Robert Bourgeau เจ้าหน้าที่ทหารยศพันตรีของสหรัฐ ผู้ซึ่งเป็นครูสอนดำน้ำ ได้พยายามเข้าไปช่วยชีวิตครอบครัวหนึ่ง ที่กำลังติดอยู่ในกระแสน้ำวน ซึ่งประกอบด้วย เด็กผู้หญิงวัย 11 ปี , คุณแม่ของเด็กผู้หญิง และ ทหารชาวอเมริกัน อีก 1 คน ผู้ ที่อยู่ห่างจากชายฝั่ง 100 เมตร เมื่อ 4 ก.ค. 2022 ซึ่ง Bourgeau อธิบายว่า อ.Takahashi โดดลงไปในกระแสน้ำ เพื่อพยายามช่วยเหลือพวกเขาอีกแรง แต่เขานั้น มองไม่เห็น นอกเสียจาก ลูกศิษย์ดำน้ำของเขา ที่ได้เหลือบมองเห็น อ.Takahashi อยู่ในกระแสน้ำจริง จนกระทั่ง ตัวของ อ.Takahashi ได้หายวับไปกับคลื่น ซึ่ง Bourgeau ได้กล่าวยกย่อง อ.Takahashi ในฐานะฮีโร่ ผู้สละชีวิตเพื่อช่วยเหลือผู้คน

แม้ว่า ทางโฆษกของเจ้าหน้าที่ป้องกันชายฝั่งญี่ปุ่น ออกมาปฎิเสธที่จะให้ความเห็นเกี่ยวกับข่าวของ Stars and Stripes ที่ออกมายืนยันว่า อ.Takahashi มีส่วนร่วมในช่วยเหลือภารกิจกู้ภัยในครั้งนี้ แต่คำให้การที่จัดทำโดยกองทัพสหรัฐ ซึ่งได้รวบรวมพยานผู้เห็นในเหตุการณ์ในวันนั้นหลายคน ต่างให้รายละเอียดแบบเห็นพ้องต้องกัน เกี่ยวกับวีรกรรมเยี่ยง ฮีโร่ ของ อ.Takahashi ในวันนั้น


แหล่งข่าว :  Stars and Stripes , Anime News Network
Sōta Kusada ศิลปินนักวาดจาก Kantai Collection ลาโลก

ข่าวการสูญเสียบุคคลในวงการมังงะอีกข่าวหนึ่ง เมื่อมีรายงานว่า Sōta Kusada ศิลปินนักวาด ผู้ซึ่งเป็นผู้วาดตัวละครสาวน้อยเรือรบจากเกมซีรี่ย์ Kantai Collection จำนวนหลายคน ทั้ง Mutsuki, Kisaragi, Yayoi, Uzuki และ Minazuki ได้เสียชีวิตลงแล้ว จากการอัตวินิบาตกรรม (ฆ่าตัวตาย) เมื่อ 5 ต.ค. 2022 ที่ผ่านมา ซึ่งข่าวดังกล่าว ได้รับการเปิดเผยจากสามีของ Kusada ที่ได้แจ้งข่าวการจากไปของเธอ ผ่านบัญชี Twitter ของเธอ เมื่อ 10 ต.ค. 2022

โดยสามีของเธอ ไม่พบข้อความใดๆที่เธอได้ทิ้งเอาไว้ เช่นเดียวกับ หนังสือบันทึกตารางงานของเธอ ก็ไม่พบว่า มีการยกเลิกงาน หรือ บันทึกงานใหม่ล่าสุด หรือ งานในอนาคตใดๆ มีเพียงภาพสเก็ตช์หยาบๆ ปรากฏบนจอคอมพิวเตอร์ ในตอนที่เธอเสียชีวิต

อีกทั้งสามีของเธอ ยังระบุว่า ก่อนที่เธอจะเสียชีวิต เธอได้ทุกข์ทรมานจากอาการปวดศีรษะอย่างรุนแรง ซะจนไม่สามารถวาดภาพได้ดีเหมือนเดิม ประกอบกับ ปัญหาอื่นๆ สารพัด จนนำไปสู่การตัดสินใจปลิดชีพตัวเธอเอง ซึ่งก็สอดคล้องกับ ทวีตของเธอ ก่อนที่เธอจะจากไป 1 วัน ได้ระบุว่า ศีรษะเธอจะระเบิด ทำได้เพียงแค่เคี้ยวเยลลี่ กับ ดื่มกาแฟ ตามด้วย ทวีตสุดท้ายในชีวิตของเธอ ที่ระบุว่า อยากจะวาดภาพให้ดูดีมีเสน่ห์ และ อยากจะท้าทายตัวเองในหลายๆทาง

สามีเธอ ได้ขอบคุณแฟนๆ ที่ช่วยกันสนับสนุนเธอมาโดยตลอด พร้อมกับขอร้องให้คนที่มีผลงานของเธอ ทั้งภาพวาด หรือ โดจินชิ ให้ช่วยกันจ้องมองดู และ ตระหนักถึงความยากลำบากของเธอในการสร้างสรรค์ผลงานต่างๆ เขาเสริมอีกว่า เขาอาจใช้บัญชี Twitter ของเธอ ในการติดต่อสื่อสารต่างๆ แต่ก็จะใช้ให้น้อยที่สุด

แหล่งข่าว : Sōta Kusada 's Twitter , Yaraon! , Anime News Network
Yoshikazu Yasuhiko นักวาด-ผกก. จาก Gundam คว้ารางวัลความสำเร็จตลอดชีวิตด้านภาพยนตร์ จาก รบ.ญี่ปุ่น

Yoshikazu Yasuhiko นักวาดภาพ และ ผกก. จากซีรี่ย์ Gundam ได้รับรางวัลพิเศษด้านภาพยนตร์ของหน่วยงานด้านวัฒนธรรมของรัฐบาลญี่ปุ่น ในสาขารางวัลอันทรงเกียรติยศด้านความสำเร็จตลอดชีวิต ในด้านผลงานอนิเมชั่น และ ออกแบบตัวละคร


Yasuhiko เริ่มต้นเส้นทางอาชีพนี้ ในฐานะ อนิเมเตอร์ ณ สตูดิโอ Mushi Productions เมื่อปี 1967 โดยรับหน้าที่ออกแบบตัวละครให้กับเรื่อง Nozomi in the Sun เมื่อปี 1971 ซึ่งผลงานดังกล่าว ถือเป็นการร่วมงานกันครั้งแรก ระหว่าง เขา กับ Yoshiyuki Tomino ผู้ซึ่งกลายเป็นบิดาผู้สร้างซีรี่ย Mobile Suit Gundam ในเวลาต่อมา (ซึ่ง Tomino รับหน้าที่เขียนสตอรี่บอร์ด ให้กับ Nozomi in the Sun ) โดยทั้งคู่ ยังได้ร่วมงานกันต่อเนื่อง กับ Space Battleship Yamato , Brave Raideen แล้วก็ อนิเม Gundam ภาคแรก เมื่อปี 1979 ที่ได้ Yasuhiko เป็นคนออกแบบตัวละคร

นับตั้งแต่นั้นมา Yasuhiko กลายเป็นคนออกแบบตัวละครคู่ใจให้กับซีรี่ย์ Gundam หลายภาค รวมไปถึง Mobile Suit Zeta Gundam and Mobile Suit Gundam F91 อีกทั้ง้ขารับหน้าที่กำกับ และ ออกแบบตัวลพคร ให้กับ Mobile Suit Gundam: The Origin และ หนังอนิเม Mobile Suit Gundam: Cucuruz Doan's Island ซึ่งเป็นผลงานล่าสุดของเขา ที่ฉายที่ญี่ปุ่นไปเมื่อ มิ.ย. 2022

นอกจากนี้ Yasuhiko ยังมีผลงานในฐานะนักเขียนมังงะ จากผลงานเรื่อง Arion (1979) , The Venus Wars (1986) , Gundam: The Origin ฉบับมังงะ (2001) โดยมีผลงานมังงะเรื่องล่าสุด กับ Inui to Tatsumi -Siberia Shuppei Hishi- (Inui and Tatsumi: Secret History of the Siberian Intervention) เมื่อ ก.ย. 2020


นอกจาก Yasuhiko แล้ว จะเป็นหนึ่งในผู้ได้รับรางวัลแล้ว Minoru Tamura อนิเมเตอร์ และ ผกก.ภาพ จาก 100 Banme no Saru ผู้ขึ้นชื่อจากผลงานอนิเมชั่นภาพ 3 มิติ , ผลงานดินปั้น เป็นอีกหนึ่งคนที่คว้ารางวัลในสาขาดังกล่าว เช่นกัน

รางวัลดังกล่าว จะมีพิธีมอบรางวัล ณ Base Q กรุงโตเกียว ในวันที่ 24 ต.ค. 2022 .....อย่างไรก็ตาม เวทีรางวัลดังกล่าว ในครั้งนี้ จะเป็นการจัดงานครั้งสุดท้าย ก่อนที่เวทีรางวัลดังกล่าวจะถูกนำไปผนวกให้เป็นรายการเดียวกันกับ Media Arts Awards ที่มีการจัดขึ้นทุกปี


แหล่งข่าว : Agency for Cultural Affairs ,   Animation Business Journal , Anime News Network
ตลาดคอนเสิร์ตอนิเม โตขึ้น 195% ในปี 2021

Pia Sōken ได้จัดทำรายงานล่าสุด เกี่ยวกับธุรกิจอีเว้นต์บันเทิงที่เกี่ยวข้องกับอนิเม ด้านต่างๆ ในช่วงปี 2021 (รวบรวมข้อมูล ช่วง ม.ค. - ธ.ค. 2021) ปรากฏว่า งานอีเว้นต์บันเทิงที่เกี่ยวข้องกับอนิเม ทั้ง คอนเสิร์ตเพลงอนิเม , คอนเสิร์ตของนักพากย์ และ นักร้องสายเพลงอนิเม ต่างทำรายได้เข้าตลาดดังกล่าว ถึง 1.21 หมื่นล้านเยน ในปี 2021 ซึ่งเป็นยอดที่โตขึ้น 195% จากปี 2020 ที่ทำรายได้เพียง 4.1 พันล้านเยน เท่านั้น

โดยในปี 2020 เป็นปีที่ได้รับผลกระทบอย่างหนักหน่วง จากการระบาดของไวรัสโควิด ส่งผลทำให้งานอีเว้นต์ต่างๆถูกยกเลิกไปหลายงาน ....ถึงกระนั้น จำนวนรายได้ของตลาดงานอีเว้นต์ของปี 2021 ยังเป็นเพียงครึ่งหนึ่งของ ปี 2019 ซึ่งเป็นช่วงก่อนเกิดโรคระบาด ที่สามารถทำรายได้ให้ตลาดดังกล่าวทั้งสิ้น 2.45 หมื่นล้านเยน

งานอีเว้นต์อนิเมงานใหญ่ของปี 2021 ประกอบด้วย Animelo Summer Live เมื่อ ส.ค. 2021 แล้วก็ Animax Musix ที่จัดในรูปแบบไลฟ์สตรีม และ ให้ผู้ชมมารับชมกันสดๆ เมื่อ ม.ค. 2021 กับ พ.ย. 2021 ตามลำดับ

แหล่งข่าว : Pia Sōken ,   Animation Business Journal , Anime News Network
10 อันดับมังงะขายดีที่ญี่ปุ่น โดย Oricon : 3-9 ต.ค. 2022

(อันดับ / เรื่อง-เล่ม / ยอดขายประจำสัปดาห์)

01. Spy x Family #10 (773,785 เล่ม)

02. My Hero Academia #36 (424,545 เล่ม)

03. Chainsaw Man # 12 (233,928 เล่ม)

04. D.Gray-man #28 (82,035 เล่ม)

05. Dandadan #7 (77,015 เล่ม)

06. Mairimashita! Iruma-kun อิรุมะคุง ผจญในแดนปีศาจ! #29 (75,444 เล่ม)

07. Ruri Dragon #1 ( 74,874 เล่ม)

08. Blue Box กล่องรักวัยใส #7 (73,077 เล่ม)

09. Hikaru ga Shinda Natsu #2 (71,097 เล่ม)

10. MASHLE ศึกโลกเวทมนตร์คนพลังกล้าม #13 (56,878 เล่ม)


แหล่งข่าว : Oricon 's Weekly Comic Ranking

 


free hit counter javascript