บอกเล่าข่าวการ์ตูนประจำสัปดาห์ ตั้งแต่วันที่ 18-24 ตุลาคม 2564

 

บอกเล่าสรุปข่าวการ์ตูนประจำสัปดาห์กลับมาอีกครั้ง ในช่วงวันหยุดยาวของใครต่อใคร ซึ่งบางคนก็โชคดีหน่อย ได้หยุดยาวตั้งแต่วันที่ 21 ยันจนถึง 25 ต.ค.กันเลย!!! (ถ้าได้สิทธิ์ลางาน หรือ บริษัทต้นสังกัด ยังให้วันที่ 25 เป็นวันหยุดอยู่)......โดยสถานการณ์โรคระบาดบ้านเรา ก็มีเคสติดเชื้อรายวันต่ำกว่าหมื่นติดต่อกัน ซึ่งเข้ากับการเตรียมจะเปิดประเทศในเดือนหน้า นำไปสู่การยกเลิกเคอร์ฟิวตามมา อย่างไรก็ตาม ก็ต้องคอยฟังข่าวสารเกี่ยวกับสถานการณ์การระบาดของโรคนี้กันอย่างใกล้ชิด จากการที่บางประเทศพบเจอคัสเตอร์ระบาดใหม่ , เจอไวรัสกลายพันธุ์ รวมไปถึงอื่นๆ ที่จะส่งผลกระทบต่อสถานการณ์ในบ้านเราด้วย ขอให้ใช้ชีวิตกันอย่างไม่ประมาท (แต่กว่าจะได้ใช้ชีวิตผ่อนคลายกัน ข้าวของ ค่าน้ำมัน ดันพุ่งสูงขึ้น ซะจนปวดใจ..... )

สุดท้ายนี้ ขอเป็นกำลังใจให้แก่ผู้ประสบภัยน้ำท่วม ตามท้องที่ต่างๆ ให้ผ่านพ้นวิกฤตินี้โดยเร็ววัน


สำนักข่าว K-D News (kartoon-discovery.com)
สามารถอัพเดทข่าวสารเว็บเราได้ผ่าน Twitter และ Facebook
หากนำข่าวจากเราไปเผยแพร่ที่อื่น รบกวนใส่เครดิตให้กับทางเราด้วยครับ ขอบคุณครับNew Release Comics of the Week : ออกเดินทะเล สู่หลักร้อย กับ One Piece 100

การ์ตูนออกใหม่ ประจำสัปดาห์ที่ผ่านมา เริ่มจาก :


One Piece เล่ม 100
ฉบับรวมเล่มประวัติศาสตร์ของเหล่าลูกเรือหมวกฟาง วางแผงในบ้านเราอย่างไว!!!.....บนดาดฟ้าที่เหล่าตัวแสดงนำมารวมพลังกันพร้อมหน้า ลูฟี่และพวกเข้าปะทะกับไคโด & บิ๊กมัม แต่เมื่ออีกฝ่ายคือ พันธมิตรที่แข็งแกร่งที่สุดในโลก พวกเขาจะมีหนทางชนะได้หรือไม่!? การต่อสู้ห่ำหั่นอันดุเดือดนี้ จะนำไปสู่อนาคตเช่นไร!? บัดนี้โอมิงะชิมะจะต้องสั่นสะเทือน!!

Tokyo卍Revengers เล่ม 17 ทาเคมิจิ เป็นหัวหน้าแก๊งแบล็คดรากอนตามที่ อินุอิ ขอ แต่ในขณะที่ศึกชี้ชะตาขาดเต็มรูปแบบของ โตมัน VS. เทนจิกุ กำลังใกล้เข้ามา ก็มีแผนการร้ายของ คิซากิ เข้ามาป่วน เทนจิกุ

กินทามะ เล่ม 75 ไม่ได้วางแผงมานานเท่าไหร่แล้ว....แต่อีก 2 เล่ม ก็จะจบล่ะ......กินโทกิตามถูกไล่ล่าอย่างไม่ลดละจากเหล่าคนที่ไม่รู้ที่มาที่ไป โดยพวกที่ไล่ล่านั้น ต้องการชิงของที่กินโทกิเก็บเอาไว้โดยไม่สนว่าจะเป็นหรือตาย... ในช่วงฉลองปีที่หายตัวไป ได้เกิดเรื่องที่เกินกว่าสามัญสำนึกของมนุษย์จะรับรู้ได้กับกินโทกิ แล้วของที่เขาได้มาในตอนนั้นคืออะไร!?

DEATH NOTE รวมเรื่องสั้น Short stories ชื่อก็บอกอยู่แล้วว่า เป็นมังงะที่รวมเรื่องสั้นของ Death Note ที่จะเล่าเรื่องราวสารพัดเรื่อง ทั้ง บทสรุปสุดท้ายระหว่างยางามิ ไลท์กับ L,เรื่องราวของทานากะ มิโนรุ เด็กหนุ่มผู้ได้พบกับยมทูตลุค ผู้มาพร้อมกับวิธีใช้เดธโน้ตในรูปแบบที่คาดไม่ถึง ,ต้นกำเนิดแรกสุดของเดธโน้ต และ ชีวิตประจำวันและอดีตของ L

Super Dragon Heros ภารกิจ! โลกปีศาจมืด เล่ม 1 มังงะจากการ์ดเกมหนึ่งของดราก้อนบอล (ประจวบเหมาะกับขนมแถมการ์ดดราก้อนบอลในตำนานอย่าง 'โอเดนย่า' กลับวางขายพอดี....หาซื้อได้ยากสุดๆ!!!!) ..... ทรังคซ์ที่ใช้ไทม์แมชชีนได้พบกับ "ไคโอชินแห่งกาลเวลา" และเข้าร่วมเป็น "ไทม์พาโทรล" ! และผู้ที่ทำให้มิติเวลาปั่นป่วนเกี่ยวข้องอย่างไรกับโลกปีศาจมือ!?

 


ยอดนักสืบจิ๋วโคนัน ฉลองเล่มที่ 100 ด้วยยอดตีพิมพ์ทั่วโลก ทะลุ 250 ล้านเล่ม

หลังจากโจรสลัดหมวกฟาง One Piece ได้เข็นฉบับรวมเล่มที่ 100 วางขายไปแล้ว เมื่อเดือนก่อน คราวนี้ก็ถึงคิวของ นักสืบจิ๋วที่ไม่รู้ว่าจะได้กลับมาตัวโตถาวรกันตอนไหน อย่าง โคนัน บ้าง

ล่าสุด ยอดนักสืบจิ๋วโคนัน ได้วางจำหน่าย ฉบับรวมเล่มที่ 100 ของตัวเอง ในญี่ปุ่นแล้ว เมื่อวันที่ 18 ต.ค. 2021 ที่ผ่านมา ซึ่งการมาของเล่มที่ 100 ของโคนันนั้น ก็ทำให้มังงะเรื่องนี้ มียอดตีพิมพ์ฉบับรวมเล่มทั่วโลก ทะลุถึง 250 ล้านเล่มแล้ว เช่นกัน

และเนื่องในโอกาสที่มังงะโคนัน ได้วางจำหน่ายเล่มที่ 100 นี่เอง.....อ.Gosho Aoyama ผู้แต่งเรื่องนี้ ได้เขียนข้อความเปิดเผยความในใจเกี่ยวกับเรื่องนี้ ซึ่งระบุว่า นับเป็นเวลาปีที่ 28 ของเรื่องนี้ ตั้งแต่ตีพิมพ์มาตั้งแต่ปี 1994 ซึ่งในช่วงแรกๆ ที่เขียนเรื่องนี้ อ.แก คงรู้สึกปลาบปลื้มเป็นอย่างยิ่ง หากสามารถออกฉบับรวมเล่มได้ 1 เล่ม หลังจากเขียนไปได้ 3 เดือน แต่ไปๆมาๆ เขาก็นึกไม่ถึงว่าจะมาได้ไกลถึง 100 เล่มได้ พร้อมกับกล่าวขอบคุณแฟนๆ ที่ให้การสนับสนุนเรื่องนี้อย่างต่อเนื่องมากว่า เสี้ยวศตวรรษ (1/4 ของศตวรรษ)

สุดท้ายนี้ อ.Aoyama ได้กล่าวติดตลกว่า หากซื้อมังงะทั้ง 100 เล่มของโคนัน ชั้นหนังสือของคุณคงจะกลมกลืนเป็นสีน้ำตาลแน่ๆ แต่ถ้าคิดจะติดตั้งวอลเปเปอร์เป็นลายก้อนอิฐล่ะก็ มันก็คงจะไม่กวนใจคุณจนเกินไป (ก็แน่ล่ะ 555!)

แหล่งข่าว :  Crunchyroll
เลือกตั้งต้องมาก่อน......อนิเมทีวี ภาครถไฟ ของ ดาบพิฆาตอสูร เลื่อนฉายตอนที่ 4 อีก 1 สัปดาห์

จากการที่ประเทศญี่ปุ่น กำลังจะมีการเลือกตั้งทั่วไป ในวันที่ 31 ต.ค. 2021 ที่จะถึงนี้ ประกอบกับทางสถานีโทรทัศน์ของญี่ปุ่น อย่างช่อง Fuji TV ได้มีการรายงานติดตามผลการเลือกตั้งกันตลอดทั้งวัน ยาวจนข้ามคืนกันเลย

และจากสิ่งที่เกิดขึ้นข้างต้น ส่งผลทำให้รายการทีวีจำนวนหนึ่ง จำเป็นต้องงดการออกอากาศ เพื่อหลีกทางให้กับศึกเลือกตั้งญี่ปุ่นครั้งนี้ ซึ่งในจำนวนนี้ มีการยืนยันแน่นอนแล้วว่า อนิเมทีวี บท Mugen Train หรือ ศึกรถไฟสู่นิรันดร์ ของ Kimetsu no Yaiba ดาบพิฆาตอสูร จะงดการออกอากาศในตอนที่ 4 ที่จะฉายทางช่อง Fuji TV ในวันที่ 31 ต.ค. นี้ โดยทาง Fuji TV จะเลื่อนฉายอนิเมตอนดังกล่าว ไปเป็นวันที่ 7 พ.ย. 2021 แทน เช่นเดียวกันกับ ช่องทีวีช่องอื่นๆ อย่าง TOKYO MX, BS1, Gunma TV, และ Tochigi TV ที่จะเลื่อนฉายตอนที่ 4 ของอนิเมชุดนี้ เป็นวันที่ 13 พ.ย. 2021 แทน

อนิเมทีวี ดาบพิฆาตอสูร บทศึกรถไฟสู่นิรันดร์ จะเป็นการนำเอาเนื้อหาจากฉบับหนังโรงชื่อเดียวกัน มาตัดต่อใหม่ ในรูปแบบออกฉายทางทีวี จำนวน 7 ตอน (แต่มีการเพิ่มฉาก เพื่มเนื้อหา ที่ไม่ปรากฏในเวอร์ชั่นหนังโรง อีกนิดๆหน่อยๆ เข้าไป) โดยเริ่มออกอากาศตอนแรก เมื่อ 10 ต.ค. ที่ผ่านมา และจากข่าวที่เกิดขึ้น ก็คงไม่ส่งผลกระทบใดๆต่อ อนิเมทีวี บทย่านเริงรมย์ ของเรื่องนี้ ที่มีกำหนดออกฉายตามกำหนดการเดิม วันที่ 5 ธ.ค. 2021

แหล่งข่าว :  Kimetsu no Yaiba 's Twitter , CrunchyrollKingdom ออกรบบนจอต่อ กับอนิเมซีซั่น 4

อนิเมตอนที่ 26 และเป็นตอนสุดท้ายของ อนิเมซีซั่นที่ 3 ของ Kingdom ได้แจ้งว่า อนิเมแนวสงครามรวมแผ่นดินจีนเรื่องดังจากมังงะของ อ.Yasuhisa Hara เรื่องนี้ จะมีต่อไป ในซีซั่นที่ 4 ซึ่งมีกำหนดออกอากาศช่วงฤดูใบไม้ผลิ 2022

มังงะต้นฉบับเรื่องนี้ ตีพิมพ์ประจำลงในนิตยสาร Young Jump ตั้งแต่ ม.ค. 2006 เป็นต้นมา และออกวางจำหน่ายฉบับรวมเล่มที่ 62 ไป ในญี่ปุ่น เมื่อ 16 ก.ค. 2021

โดยฉบับอนิเมทีวี 2 ซีซั่นแรกของเรื่องนี้ ออกอากาศเมื่อ ฤดูร้อน 2012 และ ฤดูร้อน 2013 ขณะที่ อนิเมซีซั่น 3 เริ่มฉายช่วงฤดูใบไม้ผลิ 2020 แต่ก็เลื่อนฉายออกไป หลังจากออกอากาศไปได้เพียง 4 ตอน เนื่องจากสถานการณ์การระบาดของ COVID-19 ก่อนจะกลับมาฉายใหม่ตั้งแต่ต้น ในช่วง ฤดูใบไม้ผลิ 2021

แหล่งข่าว และ รูปภาพ :  Animate Times , MAL
"สารภาพรักกับคุณคางุยะฯ" ซีซั่น 3 เริ่มก่อศึกสงครามความรักบนจอ เม.ย. 2022

สำหรับใครที่กำลังตั้งหน้าตั้งตารอคอยกับศึกชิงสารภาพรักบนจอ ระหว่าง ประธาน กับ รองประธาน สุดปากแข็ง คู่นี้ กันต่อ ในอนิเมซีซั่น 3 ของ Kaguya-sama wa Kokurasetai หรือ สารภาพรักกับคุณคางุยะซะดีๆ -สงครามประสาทความรักของเหล่าอัจฉริยะ- ที่มีการประกาศมาได้พักใหญ่ๆ

ล่าสุด ก็มีข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับอนิเมซีซั่นที่ 3 ของเรื่องนี้แล้ว ซึ่งมีการเปิดเผยผ่านทีเซอร์ ความยาวเกือบๆ 10 นาที ที่ดัดแปลงมาจาก ตอนที่ 110 ของมังงะรอมคอมต้นฉบับของ อ.Aka Akasaka เรื่องนี้ (คลิก เพื่อรับชม)

หลังจากเพลิดเพลินขำกลิ้งไปกับเทรลเลอร์ชุดนี้ ก็ได้มีการเปิดเผยข้อมูล อนิเมซีซั่นที่ 3 ของคุณคางุยะ ในช่วงท้ายคลิป ซึ่งจะใช้ชื่ออย่างเป็นทางการว่า Kaguya-sama wa Kokurasetai -Ultra Romantic- มีกำหนดออกอากาศกันในเดือน เม.ย. 2022 ......

แหล่งข่าว และ รูปภาพ :  Kaguya-sama 's Twitter


Zombieland Saga ประกาศทำโปรเจ็คภาพยนตร์

ไลฟ์คอนเสิร์ต Zombieland Saga Live: Franchouchou Saga yo Tomoni Waite Kure ที่จัดขึ้นเมื่อ 17 ต.ค. 2021 ที่ผ่านมา ได้แจ้งว่า Zombieland Saga อนิเมไอด้อลสาวน้อยซอมบี้ชุดนี้ กำลังจะมีโปรเจ็คภาพยนตร์ ซึ่ง Avex Pictures ได้ทำเก๋ ด้วยการปล่อยคลิปโปรโมทโปรเจ็คหนังของเรื่องนี้ ในรูปแบบหนังออกแนวธีมเจ้าพ่อหน่อยๆ ซึ่งได้ Hakuryuu กับ Kunio Murai สองนักแสดงจากจ.ซากะ แสดงนำ


Zombieland Saga เป็นอนิเมที่จัดทำร่วมกันระหว่าง Avex Pictures, MAPPA, และ Cygames โดยอนิเมซีซั่นแรกของเรื่องนี้ ออกอากาศไปเมื่อ ต.ค. 2018 ก่อนที่ Zombieland Saga: Revenge อนิเมซีซั่นที่ 2 ของเรื่องนี้ ออกอากาศไปเมื่อ ฤดูใบไม้ผลิ 2021

อนิเมเรื่องนี้ มีการเขียนในรูปแบบมังงะ โดย Megumu Soramichi (Rakudai Kishi no Cavalry) ลงบนเว็บไซต์ Cycomi รวมถึง มังงะไซด์สตอรี่ ชุด Zombieland Saga Gaiden: The First Zombie ที่ได้ Kasumi Fukagawa (Taisou Zamurai) คนออกแบบตัวละครให้เรื่องนี้ เป็นผู้แต่ง ลงในนิตยสาร Ultra Jump เมื่อ 19 พ.ค. 2021

นอกจากนี้ เรื่องนี้ยังมีการจัดทำในรูปแบบละครเวที ชุด Zombieland Saga Stage de Do-n! ที่ดัดแปลงเนื้อหา 7 ตอนแรกของอนิเมซีซั่นแรก เปิดการแสดงเมื่อ ก.ย. 2020

แหล่งข่าว : Avex Pictures 's YouTube Channel , Animate Times , MAL


'ยัยตัวแสบแอบน่ารัก นางาโทโระ' ป่วนรุ่นพี่ต่อ กับอนิเมซีซั่น 2

Ijiranaide, Nagatoro-san หรือ ยัยตัวแสบแอบน่ารัก นางาโทโระ มังงะแนวสาวน้อยขยันแกล้งหยอกหนุ่มรุ่นพี่ ของ อ.Nanashi (774) ได้รับไฟเขียวให้จัดทำอนิเมทีวีต่อ ในซีซั่นที่ 2 แล้ว ซึ่งมีการยืนยันมาจากงานอีเว้นต์พิเศษของมังงะ-อนิเมดังกล่าว

อ.Nanashi ได้ถือกำเนิดคาแร็คเตอร์ Nagatoro บนเว็บ Pixiv เมื่อ ส.ค. 2011 ก่อนจะนำไปเขียนเป็นมังงะเรื่องยาว ลงบนแอพ Magazine Pocket ของสนพ.Kodansha เมื่อ พ.ย. 2017 และมีการตีพิมพ์เป็นฉบับรวมเล่ม ถึงเล่มที่ 11 และวางจำหน่ายในญี่ปุ่น เมื่อ 6 ส.ค. 2021 ปัจจุบัน มังงะเรื่องนี้ มียอดตีพิมพ์ราว 1.8 ล้านเล่ม ด้วยกัน

โดยอนิเมซีซั่นแรกของเรื่องนี้ ได้ Hirokazu Hanai (Saredo Tsumibito wa Ryuu to Odoru) รับหน้าที่กำกับอนิเมซีซั่นแรกของเรื่องนี้ ณ สตูดิโอ Telecom Animation Film ออกอากาศเมื่อ เม.ย. 2021 ที่ผ่านมา

แหล่งข่าว และ ทวีต : Ijiranaide, Nagatoro-san Anime 's Twitter , Animate Times , MALGRIDMAN เตรียมผุดโปรเจ็คใหม่ ฤดูหนาวนี้

Twitter หลักของ SSSS.GRIDMAN ได้แจ้งว่า จักรวาลของ GRIDMAN ไม่ได้หมดแต่เพียงเท่านี้ เพราะว่า เรื่องนี้กำลังจะมีโปรเจ็คใหม่ล่าสุด ซึ่งเป็นโปรเจ็คที่ 3 ของเรื่องนี้ ที่จะมีการเปิดเผยรายละเอียดกันในช่วงฤดูหนาวที่จะถึงนี้

SSSS.GRIDMAN เป็นอนิเมทีวีซีรี่ย์ที่ต่อยอดมาจาก ซีรี่ย์โทคุซัตสุ (ซีรี่ย์คนแสดง แนวฮีโร่แปลงร่าง) ชื่อเดียวกัน เมื่อปี 1993 ของ Tsuburaya Productions โดย SSSS.GRIDMAN ออกอากาศเมื่อปี 2018 ก่อนจะมีอนิเมซีรี่ย์ภาคต่อกับ SSSS.DYNAZENON ที่ออกอากาศไปเมื่อ เม.ย. - มิ.ย. 2021

แหล่งข่าว และ ทวีต :  SSSS Project on Twitter


  

ผู้ต้องหาวางเพลิง Kyoto Animation ได้รับอนุญาต ให้เข้ารับการประเมินทางจิตเวช อีกรอบ

ข่าวจาก Reuters Japan ที่ได้รายงานโดยอ้างอิงมาจากการรายงานของ Kyodo News เมื่อ 19 ต.ค. 2021 ที่ผ่านมาว่า ศาลแขวงเกียวโต ได้อนุญาตให้ Shinji Aoba ผู้ต้องหาคดีวางเพลิงอาคารสตูดิโอ 1 ของสตูดิโออนิเม Kyoto Animation เข้ารับการประเมินทางจิตเวช อีกครั้ง เพื่อเป็นการกำหนดชี้ชัดถึงสมรรถนะของเขา ในการรับผิดชอบชั่วดีในการก่อเหตุ

โดย Aoba ได้ผ่านการประเมินทางจิตเวชจากฝ่ายโจทก์ ก่อนที่จะมีการยื่นฟ้องเมื่อ ธ.ค. 2020 แต่ทางทนายฝ่ายจำเลย ขอให้ฝ่ายของตนได้ทำการประเมินด้วยตนเองซึ่งได้รับอนุญาตแล้ว โดย สภาพทางจิตเวชของ Aoba นั้น ถูกอ้างว่า เป็นความขัดแย้งที่ใหญ่ที่สุดในคดีนี้ โดยคำตัดสินนั้น ขึ้นอยู่กับว่า Aoba จะรับผิดทางอาญาต่อสิ่งที่เขาถูกกล่าวหาว่ากระทำหรือไม่

เชื่อกันว่า การไต่สวนครั้งใหม่ได้เริ่มต้นขึ้นแล้ว แต่ก็จะส่งผลทำให้เกิดระลอกคลื่น ในการพิจารณาคดีทั้งหมด ทำให้การพิจารณาคดีล่าช้ากว่าที่คาดการณ์เอาไว้

อาคารสตูดิโอ 1 ของ Kyoto Animation ถูกลอบวางเพลิงเมื่อ 18 ก.ค. 2019 จนมีผู้เสียชีวิต 36 คน ซึ่ง Aoba ถูกตั้งข้อหาว่าเป็นผู้ลงมือฆาตกรรมเหยื่อผู้เสียชีวิตทั้งหมดจากเหตุการณ์นี้ รวมถึง พยายามฆ่าอีก 32 คน ซึ่งนับเป็นการฆาตกรรมหมู่ครั้งใหญ่ที่สุดของญี่ปุ่น นัตั้งแต่ยุคโชวะ เป็นต้นมา

แหล่งข่าว :  Reuters Japan , CrunchyrollSunrise ย้ายออฟฟิศแห่งใหม่ ไปอยู่บน 'White Base'

Sunrise สตูดิโออนิเมชั้นนำของญี่ปุ่น ผู้อยู่เบื้องหลังอนิเม Gundam สารพัดภาค ได้เตรียมเดินหน้า พาตัวเอง พร้อมบริษัทต่างๆในเครือ โยกย้ายไปยังตึกออฟฟิศแห่งใหม่ แห่งเดียวกันทั้งหมด กับตึกที่มีชื่อว่า White Base ซึ่งตั้งมาจากยานอวกาศที่ปรากฏในอนิเม Gundam ภาคแรกสุด (Mobile Suit Gundam) โดยออฟฟิศ White Base นี้ จะตั้งอยู่ใกล้กับสถานีรถไฟ Ogikubo เมือง Ogikubo

โดย Sunrise รวมถึง บริษัทต่างๆในเครือ อาทิ Namco Bandai Pictures, Sunrise Beyond ฯลฯ จะทยอยย้ายไปทำการ ณ ตึกแห่งใหม่ นับตั้งแต่ 25 ต.ค. 2021 เป็นต้นไป โดยที่ Sunrise Beyond (XEBEC เดิม) จะเป็นสตูดิโออนิเมสุดท้าย ที่จะย้ายเข้าฐานทัพ White Base ในเดือน ม.ค. 2022 ส่วน Sunrise Music บริษัทธุรกิจดนตรีของพวกเขา จะย้ายมาที่ White Base ในเดือน มิ.ย. 2022

แหล่งข่าว :   CrunchyrollBandai Namco ปรับโครงสร้างองค์กรใหม่ ; รวมธุรกิจวิชวล , อีเว้นต์ , ดนตรี เข้าไว้ด้วยกัน

จากข่าวการย้ายตึกออฟฟิศของ Sunrise ก็มีข่าวคราวเกี่ยวข้อง ในส่วนของการเปลี่ยนแปลงโครงสร้างขององค์กร ที่กำลังจะเกิดขึ้นกับ Sunrise รวมถึง บริษัทแม่ของพวกเขา อย่าง Bandai Namco Holdings ด้วย

กลุ่มบริษัท Bandai Namco Holdings ได้ประกาศปรับโครงสร้างภายในองค์กรใหม่ ที่เป็นการควบรวมยูนิตการผลิตผลงานทรัพย์สินทางปัญญา ด้วยการรวม บริษัทธุรกิจด้านวิชวล 3 แห่ง ให้กลายเป็นบริษัทเดียว เช่นเดียวกันกับ บริษัทดนตรี กับ ไลฟ์อีเว้นต์ 3 แห่ง ให้กลายเป็น 1 เดียวเช่นกัน หลังจากได้มีการทำข้อตกลง ในเดือน ก.พ. 2021 การปรับปรุงโครงสร้างในองค์กร จะมีผลบังคับใช้ ในวันที่ 1 ก.พ. 2022

- Sunrise จะรับหน้าที่ดูแลบริษัทธุรกิจวิชวลแห่งใหม่ ที่เป็นการรวมกันของ Sunrise, Bandai Namco Arts (ในส่วนคอนเท้นท์วีดีโอ), และ Bandai Namco Rights Marketing

- Bandai Namco Arts จะดูแลในส่วนของธุรกิจดนตรี และ งานไลฟ์อีเว้นต์ ที่เป็นการรวมกันของ Bandai Namco Arts (ในส่วนคอนเท้นท์ดนตรี) ,Bandai Namco Live Creative, และ Sunrise Music

ซึ่งการเปลี่ยนโครงสร้างภายในของพวกเขานั้น จะทำให้พวกเขาสามารถดำเนินธุรกิจอย่างรวดเร็วขึ้น ท่ามกลาง การเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วของอุตสาหกรรม โดยเน้นหนักในการทำธุรกิจวิชวล , ดนตรี และ ไลฟ์อีเว้นต์ ให้แกร่งยิ่งขึ้น เช่นเดียวกับ การสร้างสรรค์และผลิตผลงานทรัพย์สินทางปัญญา

 

นอกจากจะปรับปรุงโครงสร้างภายในองค์กรที่ญี่ปุ่นแล้ว ก็ยังมีการปรับโครงสร้างบริษัทสาขาที่ต่างประเทศด้วย อาทิ :

- Bandai Namco Entertainment Europe S.A.S. รวมบริษัทเข้ากับ Bandai Namco Holdings France S.A.S. ภายใต้ชื่อ Bandai Namco Holdings France S.A.S. เมื่อ 30 ก.ย. 2021 ที่ผ่านมา

- Bandai Namco Toys & Hobby Shanghai Co, Ltd. จะรวมบริษัทเข้ากับ Bandai Namco Entertainment Shanghai Co., Ltd. ภายใต้ชื่อ Bandai Namco Entertainment Shanghai Co, Ltd. ในวันที่ 1 ม.ค. 2022

- Bandai Namco Collectibles LLC จะรวมบริษัทเข้ากับ Bandai America Inc. ภายใต้ชื่อ Bandai America Inc. ในวันที่ 1 เม.ย. 2022

ไม่เพียงเท่านั้น Bandai Namco Group จะปรับปรุงโครงสร้างภายใน 5 ยูนิตหลัก ให้เหลือเพียง 3 ยูนิตหลัก ประกอบด้วย ยูนิตความบันเทิง (ยูนิต ของเล่น-อดิเรก รวมกับ ยูนิตเครือข่ายบันเทิง ), ยูนิตผลิตผลงานทรัพย์สินทางปัญญา (ยูนิต วิชวล กับ ดนตรี รมกับ ยูนิตสร้างสรรค์ผลงานทรัพย์สินทางปัญญา), และ ยูนิต เครื่องเล่นสวนสนุก (หรือ ยูนิตความบันเทิงแท้จริง เดิม)

 

แหล่งข่าว :   Anime News NetworkHiroshi Ono ศิลปิน Pixel Art จากเกมวีดีโอดังยุค 8 บิต เสียชีวิต

ถือเป็นการสูญเสียครั้งใหญ่ของวงการเกมญี่ปุ่น โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับคนที่โตมากับเกมวีดีโอยุคกราฟิก 8 บิต ..... เมื่อมีรายงานว่า Hiroshi Ono ศิลปิน Pixel Art ผู้ออกแบบภาพพิกเซล 8 บิต ให้กับเกมวีดีโดดังมากมาย จนได้รับฉายาว่า Mr. Dotman และ เทพแห่ง Pixel Art ได้เสียชีวิตลงอย่างสงบ ด้วยวัย 64 ปี เมื่อ 16 ต.ค. 2021 หลังจากเข้ารับการรักษาตัวที่ รพ. จากอาการตับอักเสบเนื่องจากภูมิคุ้มกัน เมื่อ 6 ต.ค. 2021

Ono เกิดเมื่อ 24 มิ.ย. 1957 หลังจากจบการศึกษาจากโรงเรียนสอนการออกแบบ Nippon Designer Gakuin เขาได้ทำงานเป็นกราฟิกดีไซเนอร์ให้กับ Namco เมื่อปี 1979 และที่นั่นเอง เขาได้สร้างสรรค์ผลงานการออกแบบโลโก้ กับ สไปรท์ หรือ ตัวละครในเกมวีดีโอ ให้กับเกมวีดีโอดังของค่าย Namco ในยุคนั้น อาทิ Xevious, Galaga, Dig Dug, Mappy, Super Pac-Man, และ Rally-X แม้ว่า Namco จะรวมตัวกับ Bandai เป็นบริษัท Bandai Namco เมื่อปี 2006 เขาก็ยังคงทำงานให้กับค่ายนี้ต่อไป จนถึงปี 2013 หลังจากนั้น เขาก็ยังคงทำงานออกแบบ ในฐานะฟรีแลนเซอร์ และได้ผุดแบรนด์ Mr.Dotman ของตัวเอง เมื่อปี 2016

แหล่งข่าว :   Hiroshi Ono's Twitter , Famitsu.com , Hachima Kikо̄ , Anime News NetworkToshihiro Iijima ผกก.Ultraman ภาคแรกสุด ลาโลก

ข่าวเศร้าอีกข่าวหนึ่ง คราวนี้เป็นการสูญเสียบุคคลสำคัญในวงการหนังแนวโทคุซัตสุ (หนังขบวนการแปลงร่าง)ของญี่ปุ่น เมื่อ TBS ได้รายงานว่า Toshihiro Iijima ผกก. , โปรดิวเซอร์ และ คนเขียนบทรุ่นเก๋า วัย 89 ปี จากซีรี่ย์ Ultraman ภาคแรกสุด ได้เสียชีวิตลงอย่างสงบ จากอาการปอดบวม เมื่อช่วงค่ำของวันที่ 17 ต.ค. 2021

Iijima เกิดเมื่อ 3 ก.ย. 1932 ณ กรุงโตเกียว หลังจากจบการศึกษาจากคณะอักษรศาสตร์ มหาวิทยาลัย Keio เขาได้เข้าทำงานที่ Radio Tokyo (หรือ สถานีโทรทัศน์ TBS ในปัจจุบัน) เมื่อปี 1957 จนกระทั่ง เขามารับหน้าที่เขียนบทและกำกับ Ultra Q ซีรี่ย์ไพล็อต ที่เป็นต้นฉบับของฮีโร่ Ultraman เมื่อปี 1966 รวมไปถึง เขียนบท-กำกับ ซีรี่ย์ Ultraman ภาคแรกสุดแบบเต็มตัว ที่ออกอากาศในปีเดียวกัน หลังจาก Ultraman ภาคแรก เขาได้มีส่วนร่วมในฐานะเบื้องหลังให้กับ Ultraman จำนวนหลายภาค อาทิ Ultraseven, Return of Ultraman ฯลฯ อีกทั้ง เขายังรับหน้าที่เป็นโปรดิวเซอร์และผกก. ให้กับแฟรนไชส์ Kinyо̄bi no Tsumatachi e เมื่อปี 1983 ด้วย

หลังจากเกษียณอายุงาน ที่ TBS เมื่อปี 1992 เขาก็ยังคงทำงานเบื้องหลังต่อไป โดยมีบทบาทในฐานะเขียนบท-กำกับ หนัง Ultraman Cosmos: The First Contact เมื่อปี 2001 แล้วก็ ซีรี่ย์ Ultraman Max เมื่อปี 2005-2006

แหล่งข่าว : Yomiuri , Asahi , Sanspo , Hachima Kikо̄, Anime News Network


  

'เกิดใหม่ต่างโลก เพื่อนผมน่ารักโฮกเลยครับ' ได้ฤกษ์ออกเดินทางบนหน้าจอ ม.ค. 2022

Bushiroad ได้เปิดตัวเว็บไซต์ทางการของอนิเมทีวีเรื่อง Fantasy Bishoujo Juniku Ojisan to หรือ เกิดใหม่ต่างโลก เพื่อนผมน่ารักโฮกเลยครับ ที่ดัดแปลงมาจากผลงานมังงะชื่อเดียวกันของ อ.Yuu Tsurusaki กับ อ.Chibimaru โดยอนิเมคุณลุงเกิดใหม่เป็นสาวน้อยเรื่องนี้ มีกำหนดออกอากาศ ในเดือน ม.ค. 2022

Cast
Hinata Tachibana (Female): Mao Ichimichi (M.A.O.) (Princess Connect! Re:Dive)
Tsukasa Jinguuji: Satoshi Hino (Overlord)
Hinata Tachibana (Male): Kento Itou (Wotaku ni Koi wa Muzukashii)
Goddess of Love and Beauty: Rie Kugimiya (Gintama)
Tilolilo Lilili Lu: Yukiyo Fujii (Edens Zero)
Narrator: Masashi Ebara (Naruto)

Staff
Director: Sayaka Yamai (Odd Taxi episode director)
Series Composition: Toshimitsu Takeuchi (ēlDLIVE)
Character Design: Aoi Yamato (Pokemon (2019) key animation)
Sound Director: Toshiki Kameyama (Bishounen Tanteidan)
Music: Takeshi Watanabe (Shinigami Bocchan to Kuro Maid)
Sound Production: Bit grooove promotion
Studio: OLM Team Yoshioka

มังงะดังกล่าว เผยแพร่ลงบนเว็บไซต์ Cycomics เมื่อ พ.ย. 2019 เป็นต้นมา กับเรื่องราวของ หนุ่มพนักงานเงินเดือนธรรมดาๆ วัย 32 ปี ผู้หนึ่ง ได้ถูกอัญเชิญไปยังต่างโลก พร้อมกับ เพื่อนสนิทสุดหล่อของเขา แต่อนิจจา พอถึงดินแดนต่างโลกแห่งนี้ ตัวของเขากลับกลายร่างเป็นสาวน้อยคนสวย ผิดกับเพื่อนสุดหล่อของเขา ไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลง .....นำไปสู่การเดินทางผจญภัยไปพิชิตจอมมารของพนักงานเงินเดือนคู่นี้ เพื่อที่จะคลายคำสาปของเขา ให้กับกลายเป็นหนุ่มพนักงานออฟฟิศเหมือนเดิม

โดยมังงะเรื่องนี้ สามารถติดตามฉบับแปลภาษาไทยได้ โดย สนพ.เนชั่น

แหล่งข่าว :  MAL


  

Nichijou สามัญขยันรั่ว กลับมาตีพิมพ์ ในรอบ 6 ปี

Nichijou สามัญขยันรั่ว ผลงานมังงะแก๊กชวนเหวอ อันแจ้งเกิดของ อ.Keiichi Arawi กำลังจะกลับมาเขียนต่ออีกครั้ง หลังจากจบไปเมื่อ 6 ปีที่แล้ว โดยมีกำหนดตีพิมพ์ตอนใหม่ลงในนิตยสาร Shonen Ace ฉบับที่จะวางขายในวันที่ 26 ต.ค. 2021 โดย อ.Arawi ได้เปิดเผยความในใจถึงเรื่องนี้บน Twitter ส่วนตัวว่า ได้กลับมาเขียน Nichijou อีกครั้ง ดังนั้น มังงะเรื่องนี้ จะกลับมาตีพิมพ์อีกครั้ง เช่นกัน

Nichijou ตีพิมพ์ครั้งแรก ใน Shonen Ace เมื่อ ธ.ค. 2006 จนถึงปี 2015 มีฉบับรวมเล่มทั้งหมด 10 เล่ม ด้วยกัน นำเสนอเรื่องราวชีวิตประจำวันของสาวๆมัธยม (+ หุ่นยนต์สาว) ที่ต้องเผชิญกับเรื่องราวอันสุดเหวอคาดไม่ถึง ที่เข้ามาถ่าโถม ไม่เว้นแต่ละวัน ต่อมาเรื่องนี้ถูกสร้างเป็นอนิเมทีวี โดย Kyoto Animation ที่ได้ Tatsuya Ishihara เป็นผู้กำกับ เมื่อปี 2011 ...โดยฉบับมังงะเรื่องนี้ สามารถหาฉบับแปลไทยมาอ่านได้ โดย สนพ. Zenshu

nichijou

แหล่งข่าว : Comic Natalie , Crunchyroll


  

Mob Psycho 100 คนพลังจิต มีต่อกับอนิเม ซีซั่น 3

Twitter หลักของ Mob Psycho 100 คนพลังจิต ผลงานมังงะเรื่องดังของ ONE ได้ใช้ฤกษ์งามยามดี วันที่ 100 นับตั้งแต่เปรยโปรเจ็คถัดไปของเรื่องนี้ นั่นก็คือ อนิเมชุดนี้ ได้มีการประกาศทำอนิเมทีวีต่อ ในซีซั่นที่ 3 อย่างเป็นทางการแล้ว

แม้ว่าจะยังไม่มีการประกาศวันฉายที่แน่นอนของอนิเมซีซั่น 3 ของเรื่องนี้ แต่มีการยืนยันว่า สต๊าฟและนักพากย์ยังคงเป็นชุดเดิมจาก 2 ซีซั่นแรก ต่างกันตรงที่ Yuzuru Tachikawa ผกก.จากสองซีซั่นแรก ได้รับการเลื่อนขั้น เป็น Executive Director โดยที่ Takahiro Hasui ผู้รับหน้าที่กำกับตอนที่ 6 ของซีซั่น 2 และ EP Director จาก Sk8 the Infinity จะรับหน้าที่กำกับซีซั่น 3 อย่างเต็มตัว

สต๊าฟ
Executive Director - Yuzuru Tachikawa
Director - Takahiro Hasui
Series Coordinator - Hiroshi Seko
Character Design - Yoshimichi Kameda
Sound Director - Kazuhiro Wakabayashi
Music - Kenji Kawai
Animation Production - BONES

นักพากย์
Setsuo Ito พากย์เป็น Shigeru “MOB” Kageyama
Takahiro Sakurai พากย์เป็น Arataka Reigen
Akio Otsuka พากย์เป็น Ekubo
Miyu Irino พากย์เป็น Ritsu Kageyama
Yoshitsugu Matsuoka พากย์เป็น Teruki Hanazawa

Mob Psycho 100 เผยแพร่ประจำบนเว็บไซต์ Ura Sunday ช่วงปี 2012 - 2017 ต่อมาถูกดัดแปลงเป็นอนิเมทีวี 2 ซีซั่นแรก เมื่อปี 2016 และ 2019 นำเสนอเรื่องราวของ Kageyama Shigeo หรือ "Mob" เด็กหนุ่มผู้มีปัญหาในการแสดงออก แต่กลับเป็นผู้มีพลังจิตแฝงอยู่ในตัว โดยเขาตั้งใจจะใช้ชีวิตอบบธรรมดาๆ และปกปิดเรื่องที่เขามีพลังจิตไม่ให้มีใครรับรู้ ทว่า หากอารมณ์ของเขาพุ่งขึ้นถึงระดับ 100% ก็เกิดเรื่องแย่ๆ ขึ้นกับเขา นับไม่ถ้วน! ซะจนต้องเข้าไปพัวพันกับคนกลุ่มต่างๆ

แหล่งข่าว : Crunchyroll


Blue Giant มังงะดนตรีแจ๊สของผู้แต่ง 'ซัมโปะ จอมคนแห่งขุนเขา' กำลังถูกสร้างเป็นหนังอนิเมบนโรง

ช่วงนี้ มังงะ ตระกูล "Blue" นำหน้า (โดยเฉพาะอย่างยิ่ง กับเรื่องที่เพิ่งมาฮิตในช่วงไม่กี่ปีมานี้) ต่างก็ทยอยได้จัดทำเป็นอนิเม ทั้ง Blue Peroid , Blue Lock ขังดวลแข้ง ยันรวมไปถึง Blue Giant ผลงานมังงะการ์ตูนดนตรีแจ๊ส ที่แม้อาจยังไม่เป็นที่คุ้นหูของบ้านเรา แต่ก็กำลังเป็นที่จับตามองในญี่ปุ่น จากการที่มีฉบับรวมเล่มเล่มหลังๆ ของเรื่องนี้ ติดชาร์ตมังงะขายดีประจำสัปดาห์ของ Oricon ด้วย

ล่าสุด Blue Giant ผลงานมังงะเรื่องล่าสุดของ อ.Shinichi Ishizuka ผู้แต่งเรื่อง Gaku หรือ ซัมโปะ จอมคนแห่งขุนเขา ได้รับการจัดทำเป็นหนังอนิเม อย่างเป็นทางการ มีกำหนดเข้าฉายบนโรงในปี 2022

Blue Giant เป็นเรื่องราวของ Miyamoto Dai นักเรียนหนุ่มผู้ชื่นชอบบาสเก็ตบอล แต่หลังจากที่ได้ชมการแสดงดนตรีแจ๊ส ก็ทำให้เขาหลงเสน่ห์ดนตรีแนวนี้เข้าอย่างจัง พร้อมกับซึมซับแพชชั่น อยากเป่าแซกโซโฟน ทั้งๆที่ตัวเขาไม่มีทักษะทางดนตรี หรือ ไม่มีทักษะการฝึกใดๆ และไม่ว่าจะมีอุปสรรคมาขวางกั้น ก็ทำให้เขามีแรงผลักดันที่จะเล่นดนตรีทุกวัน นำไปสู่ความฝันการเป็นนักแซกโซโฟนที่แท้จริง

Blue Giant ตีพิมพ์ครั้งแรก ในนิตยสาร Big Comic เมื่อปี 2013-2016 ต่อมามีการเขียนภาคต่อกับ Blue Giant Supreme ลงในนิตยสารเดียวกัน เมื่อปี 2016-2020 แล้วก็ Blue Giant Explorer มังงะภาคล่าสุดของเรื่องนี้ ลงตีพิมพ์ใน Big Comic ตั้งแต่ พ.ค. 2020 เป็นต้นมา โดยมังงะภาคแรกของเรื่องนี้ เคยเข้าชิงรางวัล Manga Taisho Awards เมื่อปี 2015 และ 2016 และคว้ารางวัลชนะเลิศ ประเภทมังงะ จากเวที Japan Media Arts Festival Awards ครั้งที่ 20 เมื่อปี 2017

แหล่งข่าว และ รูปภาพ :  Comic Natalie , Anime News Network
Hideaki Anno ผุดโปรเจ็ค 'Shin' ใหม่ล่าสุด กับ การตัดต่อซีรี่ย์หุ่นกระบอก Thunderbirds

Hideaki Anno ผกก.อนิเม Evangelion รวมไปถึง สองโปรเจ็คหนังที่จ่อคิวเข้าฉายในเร็ววันนี้ ทั้ง Shin Kamen Rider และ Shin Ulltraman กำลังจะมีโปรเจ็ค 'Shin' ใหม่ล่าสุดเพิ่มเติม นั่นคือ การนำเอาซีรี่ย์หุ่นกระบอกเรื่องดังในอดีต อย่าง Thunderbirds หรือ วิหคสายฟ้า มาตัดต่อใหม่ให้มีความคมชัดสูงขึ้นกว่าเก่า ในชื่อ Shin Complete Thunderbirds ที่มีกำหนดออกอากาศทางทีวี ทางช่อง BS 10 Star Channel ในปี 2022

โดย Shin Complete Thunderbirds จัดทำขึ้นเพื่อฉลอง Thunderbirds 55/GoGo หนังฉบับตัดต่อชุดใหม่ล่าสุดของ Thunderbirds: The Anniversary Episodes ที่เป็นส่วนหนึ่งของการฉลองครบรอบ 55 ปี ของแฟรนไชส์วิหคสายฟ้า ซึ่งจะออกฉายบนโรงที่ญี่ปุ่น ในวันที่ 7 ม.ค. 2022 ซึ่งหนังดังกล่าว ได้ Shinji Higuchi เพื่อนซี้ของ Anno ที่ได้ร่วมงานกันมามากมาย (รวมถึงหนัง Shin Godzilla) มาร่วมด้วยช่วยตัดต่อด้วย

อนึ่ง Anno เคยทำงานตัดต่อ Thunderbirds มาแล้วครั้งนึง กับ The Complete Thunderbirds เมื่อปี 1985 ซึ่งถือเป็นงานอาชีพตัดต่อหนังงานแรกของเขา โดยต้นฉบับของ The Complete Thunderbirds ได้ถูกค้นพบที่โกดังของ Tohokushinsha Film Corporation และต้นฉบับหนังดังกล่าว ได้ถูก Anno นำไปใช้ในการตัดต่อครั้งใหม่ล่าสุด ภายใต้ชื่อ Shin Complete Thunderbirds นี่เอง

วิหคสายฟ้า Thunderbirds เป็นซีรี่ย์หุ่นกระบอกดังจากฝั่งอังกฤษ ออกอากาศเมื่อปี 1965 ก่อนจะถูกนำไปรีเมคเป็นอนิเมทีวีชุด Kagaku Kyujotai Techno Voyager / Thunderbirds 2086 เมื่อปี 1982 ซึ่ง Gerry และ Sylvia Anderson ผู้สร้าง Thunderbirds ต้นฉบับ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องใดๆ กับอนิเมชุดนี้

แหล่งข่าว และ รูปภาพ :  PR Times , Mantan Web , Anime News NetworkLiSA สร้างสถิติ นักร้องหญิงเดี่ยวของญี่ปุ่นคนแรก ที่มียอดสตรีมมิ่งเพลงเกิน 300 ล้านครั้ง

LiSA นักร้องสาวสายเพลงอนิซองคนดัง ได้สร้างสถิติใหม่ของตัวเองอีกครั้ง จากการที่เพลง Homura ของเธอ ที่ถูกใช้เป็นเพลงประกอบหนัง Kimetsu no Yaiba –The Movie: Mugen Train หรือ ดาบพิฆาตอสูร เดอะ มูฟวี่ ศึกรถไฟสู่นิรันดร์ มียอดสตรีมมิ่งถึง 300,139,425 ครั้ง และส่งผลทำให้เธอกลายเป็นศิลปินหญิงเดี่ยวของญี่ปุ่นคนแรก ที่มียอดสตรีมมิ่งเพลงเกิน 300 ล้านครั้ง

ซิงเกิ้ล Homura เปิดตัวครั้งแรก เมื่อ 12 ต.ค. 2020 ก่อนที่จะวางขายแผ่นจริง ในอีก 2 วันต่อมา และรั้งอันดับ 1 ในชาร์ตเพลงสตรีมมิ่งของ Oricon ถึง 7 สัปดาห์ติดต่อกัน ซึ่งเพลงดังกล่าวยังคงติด 100 อันดับ มาถึง 53 สัปดาห์ โดยสัปดาห์ล่าสุด เพลงดังกล่าว อยู่อันดับที่ 39 ด้วยยอดสตรีมมิ่งประจำสัปดาห์ที่ 2,201,752 ครั้ง

อย่างไรก็ตาม ดูเหมือน LiSA กำลังจะมีซิงเกิ้ลเพลงมาแรงเพิ่มเติม นั่นคือ Yuke ที่ถูกใช้เป็นเพลงประกอบหนังอนิเม Sword Art Online the Movie -Progressive- Aria of a Starless Night ที่สามารถเปิดตัวสัปดาห์แรก ในชาร์ตซิงเกิ้ลดิจิตอบประจำสัปดาห์ ด้วยอันดับ 1 ทันทีทันใด ด้วยยอดดาวน์โหลด 17,963 ครั้ง และกลายเป็นซิงเกิ้ลที่ 5 ของเธอ ที่สามารถเปิดตัวครั้งแรกด้วยอันดับ 1 และนั่นทำให้เธอทำสถิติเทียบเท่ากับ Hikaru Utada ในฐานะศิลปินผู้มีเพลงติดอันดับ 1 ในชาร์ตดาวน์โหลดของ Oricon ในอันดับ 4 รวมไปถึง ศิลปินหญิงเดี่ยว ผู้มีซิงเกิ้ลเพลงติดอันดับ 1 มากที่สุด ในชาร์ตเดียวกัน อีกด้วย

แหล่งข่าว : Oricon , Otakomu , Anime News Network
ผู้จัด Comiket99 ขอร้องให้ผู้เข้าร่วมงาน เข้ารับการฉีดวัคซีนให้เรียบร้อย

Comiket 99 งาน Comiket / Comic Market ที่ห่างเหินกันไปนานร่วม 2 ปี กำลังจะจัดขึ้นตามสถานที่จริง ตามปกติ (ในยามที่ไวรัสโควิด ยังไม่หมดไม่สิ้น) ในวันที่ 30-31 ธ.ค. 2021 ณ Tokyo Big Sight แต่ถึงกระนั้น เพื่อความปลอดภัยของผู้คนที่เข้าร่วมงาน ไม่ว่าจะเป็น คนที่เข้ามาเปิดเซอร์เคิ่ล หรือ ผู้เข้าชมงาน ก็ทำให้ ทางผู้จัดงาน ได้ทวีตข้อความเชิญชวนให้ใครต่อใครที่จะเข้าร่วมงานนี้ ให้ไปฉีดวัคซีนกันให้เรียบร้อย โดยพวกเขากล่าวต่ออีกว่า หากมีคนจำนวนมากเข้ารับการฉีดวัคซีนโควิดในญี่ปุ่นมากขึ้น ก็ทำให้จำนวนเคสติดเชื้อลดน้อยลง และ ข้อจำกัดต่างๆภายในงานบางข้อ อาจถูกยกเลิก เช่นกัน ถึงแม้ว่า เว็บไซต์ของงานดังกล่าว จะระบุว่า สามารถเข้าร่วมงานได้ทุกคน ไม่เว้นแม้แต่ คนที่ยังไม่ได้รับการฉีดวัคซีนซักเข็ม เลยก็ตาม

ทวีตดังกล่าว ได้แนะนำให้ บรรดาคนที่วางแผนจะเข้างาน เข้ารับการฉีดวัคซีน Moderna ที่มีระยะห่างระหว่างเข็ม 1 กับ เข็ม 2 - 28 วัน ซึ่งพร้อมใช้ในเขตโตเกียวแล้ว หรือ Pfizer ที่มีระยะห่างระหว่างเข็ม 1 กับ เข็ม 2 - 21 วัน อีกทั้ง พวกเขาจะมีมาตรการวัดอุณหภูมิของทุกคนที่เข้าร่วม และะบังคับให้ทุกคนซื้อตั๋วสำหรับงานล่วงหน้า ในกรณีที่เกิดการระบาด และในกรณีที่ต้องมีการติดตามตัว

ก่อนหน้านี้ เมื่อ ส.ค. 2021 ผู้จัด Comiket ระบุว่า ท้ายที่สุดแล้ว การฉีดวัคซีน จะขึ้นอยู่ที่ดุลยพินิจของแต่ละบุคคล และพวกเขาจะไม่บังคับให้ผู้เข้าร่วมต้องเข้ารับการฉีดวัคซีน อย่างไรก็ตาม จากมุมมองด้านสุขภาพของผู้คนโดยรวม พวกเขาจะรู้สึกยินดี หากผู้ที่เข้าร่วมได้พิจารณาถึงผลลัพธ์ของการฉีดวัคซีนอย่างถี่ถ้วน ซึ่งทำให้ประโยชน์ต่อตนเองและผู้คนรอบข้าง และหากไม่มีเหตุผลเฉพาะเจาะจงวใดๆ ว่า ทำไมถึงทำไม่ได้ โปรดรับข้อมูลข่าวสารที่ถูกต้องจากเว็บไซต์ต่างๆ และใช้ข้อมูลดังกล่าวมาประกอยการตัดสินใจในการฉีดวัคซีน (โดยกระทรวงสาธารณสุขญี่ปุ่น ยังคงยืนยันอย่างชัดเจนว่า วัคซีนปลอดภัย)

ตั๋วเข้าชมงาน Comiket 99 จะจัดจำหน่ายผ่านลอตเตอรี และจะมีการประกาศให้ทราบในภายหลัง แม้ว่าในช่วงเวลาดังกล่าว ญี่ปุ่นจะยังไม่เปิดพรมแดนรับนักท่องเที่ยวจากชาติใดๆ ก็ตาม

แหล่งข่าว : Comiket 's Twitter , Crunchyroll


ผู้บริหารร้าน Mandarake ถูกรวบตัว ข้อหาเปิดร้านขายสินค้าผู้ใหญ่ ณ Nakano Broadway

สืบเนื่องจากข่าวเมื่อเดือน ก.ย. 2021 ที่มีการรายงานว่า Banned Publications ร้านค้าจำหน่ายสินค้าผู้ใหญ่ ในเครือของ Mandarake ที่ตั้งอยู่ในห้าง Nakano Broadway กรุงโตเกียว ได้ได้ถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจ บุกเข้าไปค้นที่ร้าน หลังจากได้รับการร้องเรียนจากชาวบ้านและผู้ประกอบการร้านค้าบริเวณนั้น ถึงความไม่เหมาะสม จนนำไปสู่การที่ร้านดังกล่าว ต้องปิดให้บริการอย่างไม่มีกำหนด

ล่าสุด เมื่อ 22 ต.ค. 2021 ที่ผ่านมา จนท.ตำรวจโตเกียว ได้รวบตัวชายวัย 60 ปี ผู้หนึ่ง ผู้ซึ่งมีตำแหน่งเป็นผู้บริหารฝ่ายกฎหมายของ Mandarake ร้านจำหน่ายสินค้ามังงะ ของเล่น เกม มือ 2 ร้านดังของญี่ปุ่น ในข้อหาฝ่าฝืน
กฎหมายว่าด้วยระเบียบการประกอบธุรกิจที่กระทบต่อศีลธรรมอันดีของประชาชน โดยกล่าวหาว่า ร้านดังกล่าว ได้ดำเนินกิจการร้านค้าที่นำเสนอสินค้าบันเทิงผู้ใหญ่จำนวนมาก ในบริเวณที่ไม่ได้รับอนุญาต ซึ่งทางผู้บริหารร้านดังกล่าว ได้ยอมรับความผิดในข้อหาดังกล่าว

Banned Publications เปิดให้บริการเมื่อ 28 ส.ค. 2021 ที่ผ่านมา ซึ่งการเปิดตัวของร้านดังกล่าว ได้นำมาซึ่งเสียงวิพากษ์วิจารณ์ของผู้คนบริเวณนั้น จากการที่ตัวร้านดันไปตั้งอยู่ตรงข้ามกับ ร้าน Spank! ที่จำหน่ายเสื้อผ้าของเด็กสาววัยรุ่น โดยมีทางเดินขนาดความกว้างแค่ 1.95 ม. มาคั่นกลาง ซึ่งนอกจากกลุ่มลูกค้าเป้าหมายของสองร้านนี้ จะขัดกันแล้ว ก็คงจะเป็นภาพไม่เหมาะสม ที่มาเห็นเด็ก-เยาวชนยังไม่บรรลุนิติภาวะ จะมาเดินวนเวียนแถวร้านขายของผู้ใหญ่ เป็นแน่แท้ ซึ่งสร้างความเดือดร้อนแก่ร้าน Spank! ที่ไม่สามารถดำเนินกิจการร้านตัวเองต่อไปได้ หาก Banned Publications ยังคงเปิดให้บริการ

Banned Publications เป็นร้านจำหน่ายสินค้าผู้ใหญ่เพียงร้านเดียว จากร้านค้าราว 30 ร้าน ที่ทาง Mandarake ได้เข้ามาเช่าพื้นที่กับ Nakano Broadway อย่างไรก็ตาม แผนกความปลอดภัยของตำรวจโตเกียว ไม่ได้ไปจัดการกับร้านค้าอื่น และจัดการกับร้าน ดังกล่าวด้วยตัวเอง ซึ่งทางจนท. ยังแจ้งว่า ร้านจำหน่ายสินค้าผู้ใหญ่ ร้านนี้ ตั้งอยู่ใกล้กับคลีนิคการแพทย์ กับ คลีนิคทันตกรรม ที่มาเช่าพื้นที่กับ Nakano Broadway เพียง 200 ม. เท่านั้น ซึ่งถือว่า เป็นพื้นที่ที่ไม่อนุญาตให้ประกอบธุรกิจดังกล่าว เท่านั้นไม่พอ ทางจนท.ได้แจ้งเตือนร้านดังกล่าวให้หยุดดำเนินกิจการหลังวันที่ 2 ก.ย. 2021 แต่ทางร้านกลับไม่ยอมปฏิบัติตามคำสั่งของพวกเขา ทำให้ทางตำรวจต้องเข้าไปค้นที่ร้าน ในวันที่ 15 ก.ย. 2021

อนึ่ง Mandarake บริษัทแม่ของ Banned Publications เป็นร้านค้าที่ขึ้นชื่อในสินค้ามังงะ ของเล่น ทั้งมือ 1 และ 2 ไม่เพียงเท่านั้น พวกเขายังจำหน่าย เซลอนิเมชั่นเก่าแก่ , อุปการณ์คอสเพลย์ และ ของสะสมต่างๆ โดยตัวร้านได้เปิดให้บริการหลายชั้น ในห้าง Nakano Broadway (ซึ่ง Nakano Broadway เป็นห้างที่ขึ้นชื่อในหมู่ของโอตาคุ แฟนอนิเม ไม่แพ้ย่านอากิฮาบาระ กรุงโตเกียว )

แหล่งข่าว : Anime News Network


หนุ่มข้าราชการญี่ปุ่น ถูกสั่งพักงาน 6 เดือน โทษฐานรับจ๊อบเขียนไลท์โนเวลเพิ่ม ขณะลาป่วย

เป็นบทเรียนที่บรรดาคอการ์ตูน หรือ ใครต่อใคร ที่มีงานการทำแล้ว ต้องรู้จักแบ่งเวลาในการทำงานอดิเรก หรือ อาชีพเสริม กันให้ดีๆ ซึ่งหากจัดสรรเวลาไม่ดี ซะจนต้องเบียดเวลาจากงานหลักบ่อยครั้งมากขึ้นๆ ซะจนส่งผลกระทบต่องานหลักของตัวเอง เช่นกัน (ที่สำคัญ ต้องศึกษากฎต่างๆ ของบริษัทต้นสังกัดของตัวเองด้วย)

ล่าสุด NHK ได้รายงานว่า ข้าราชการหนุ่ม วัย 28 ปี ผู้หนึ่ง ที่ทำงานประจำ ณ เมือง ฮิราทสึกะ จ.คานางาวะ ได้ถูกหน่วยงานต้นสังกัดสั่งพักงานโดยไม่จ่ายเงินเดือน เป็นเวลา 6 เดือน จากการที่เขาทำงานเขียนไลท์โนเวล 4 เรื่อง ที่สามารถทำให้เขามีรายได้ถึง 3.2 ล้านเยน ในขณะที่เขาใช้สิทธิ์ลาป่วยจากงานฟุลไทม์ ซึ่งถือเป็นการฝ่าฝืนกฏการบริการสาธารณะท้องถิ่น

ประเด็นดังกล่าวเกิดขึ้น จากการที่ชายคนดังกล่าว ลาป่วยบ่อยมาก ซึ่งไม่เพียงแต่ทางต้นสังกัดจะจ่ายเงินเดือนให้แก่ชายคนนี้ เพื่อช่วยให้เขาอยู่บ้านและพักฟื้นเท่านั้น แต่ยังไม่อนุญาตให้เขารับค่าจ้างจากช่องทางอื่น เนื่องจากเขาควรจะไปเน้นที่การพักฟื้นสภาพร่างกายมากกว่า ......จนกระทั่งความแตก เมื่อ มิ.ย. 2021 จากการที่ต้นสังกัดของเขา (เมืองฮิราทสึกะ) ได้รับเงินรายได้ปริศนาจากบุคคลผู้ไม่เปิดเผยตัวตน นำไปสู่การตรวจสอบพฤติกรรมของเขา (ในขณะที่เขาใช้สิทธิ์ลา) และพบว่า ไม่เพียงแค่เขาจะเขียนไลท์โนเวล ถึง 4 เรื่องแล้ว เขายังโพสต์นิยายเรื่องสั้นจำนวน 256 เรื่อง บนเว็บไซต์นิยายออนไลน์ , และ โปรโมทผลงานนิยายของเขาบน Twitter มากกว่า 10,000 ครั้ง และจากสิ่งที่เขาก่อขึ้น ทำให้ทางต้นสังกัด ลงโทษเขา ด้วยการ สั่งพักงานพร้อมไม่จ่ายเงินเดือน เป็นเวลา 6 เดือน เมื่อ 20 ต.ค. 2021 แต่อย่างไรก็ตาม ชายคนดังกล่าว ไม่ขอรับการลงโทษจากต้นสังกัด แต่ตัดสินใจขอลาออกจากงานแทน

ทางฝั่งหัวหน้า (ซึ่งกลายเป็นอดีตผู้บังคับบัญชา) ของชายผู้นี้ มองว่า เขาไม่จำเป็นต้องได้รับอนุญาตในการเขียนนิยาย ทั้งๆที่ นักเขียนหลายต่อหลายคน ต่างก็เขียนนิยายในระหว่างทำงานข้าราชการด้วย

ขณะเดียวกัน เมืองฮิราทสึกะ ได้กล่าวขออภัยต่อประชาชน ในสิ่งที่ชายคนดังกล่าวได้ก่อขึ้น พร้อมกับ พวกเขาจะพยายามพื้นฟูความไว้เนื้อเชื่อใจ และจะไม่ให้เกิดเหตุการณ์ทำนองนี้เกิดขึ้นอีกต่อไป

โดยกฎการให้บริการสาธารณะท้องถิ่น ของข้าราชการของญี่ปุ่น ไม่อนุญาตให้ข้าราชการทำงานพาร์ทไทม์ ซึ่งงานพาร์ทไทม์นั้น อาจส่งผลกระทบต่องานหลัก ซึ่งก็คืองานราชการ แต่ถึงกระนั้น ก็อนุญาตให้ข้าราชการสามารถทำกิจกรรมการเขียนต่างๆ รวมถึง การชำระเงิน (แต่ต้องเป็นงานที่ไม่ใช่การหารายได้เสริม)

อนึ่ง สายงานข้าราชการของญี่ปุ่นนั้น เป็นหนึ่งในสายงานที่มีความต้องการสูงในญี่ปุ่น แต่มีตำแหน่งงานที่รองรับคนเรียนจบใหม่ กลับมีจำนวนเพียงน้อยนิด แถมยังต้องผ่านการสอบอย่างทรหดอีกหลายขั้นตอนด้วยกัน แต่ถึงกระนั้น งานข้าราชการนี้ ถือเป็นงานที่มีความมั่นคงและได้รับการเลื่อนตำแหน่งสูงขึ้นอย่างง่ายดาย ซึ่งจะพิจารณามาจากอายุงาน เป็นหลักมากกว่า (เอาจริงๆ ข้าราชการทุกประเทศ ก็จะประมาณนี้หมด)

แหล่งข่าว : NHK , Crunchyroll10 อันดับมังงะขายดีที่ญี่ปุ่น โดย Oricon : 11-17 ต.ค. 2021

(อันดับ / เรื่อง-เล่ม / ยอดขายประจำสัปดาห์)

01. Jujutsu Kaisen มหาเวทย์ผนึกมาร #17 (188,470 เล่ม)

02. Watashi no Shiawase na Kekkon ขอให้รักเรานี้ได้มีความสุข #3 (144,551 เล่ม)

03. Wotaku ni Koi wa Muzukashii ยากแท้จริงหนอ รักของโอตาคุ #11 (136,604 เล่ม)

04. My Hero Academia #32 (86,995 เล่ม)

05. Watashi no Shiawase na Kekkon ขอให้รักเรานี้ได้มีความสุข #3 Special Edition (แถม Booklet) (77,999 เล่ม)

06. Detective Conan ยอดนักสืบจิ๋วโคนัน #100 (67,852 เล่ม)

07. Card Captor Sakura : Clear Card - hen #11 (60,337 เล่ม)(80,818 เล่ม)

08. Blue Lock ขังดวลแข้ง #16 (48,181 เล่ม)

09. The Five Star Stories #16 (46,560 เล่ม)

10. En En Shouboutai หน่วยผจญคนไฟลุก #31 (39,565 เล่ม)


แหล่งข่าว : Oricon 's Weekly Comic Ranking

 


free hit counter javascript