บอกเล่าข่าวการ์ตูนประจำสัปดาห์ ตั้งแต่วันที่ 25-31 ตุลาคม 2564

 

บอกเล่าสรุปข่าวการ์ตูนประจำสัปดาห์กลับมาอีกครั้ง ต้อนรับเทศกาลผีหลอกของฝรั่ง ฮาโลวีน พอดี ซึ่งก็เข้ากับสถานการณ์ในบ้านเรา ที่หลายคนกำลังเป็นห่วงเรื่องราวต่อจากนี้ หลังจากกลับมาเปิดประเทศอีกครั้ง จากการที่ สถานการณ์โรคระบาดของเรา แม้ว่า ยอดผู้ติดเชื้อต่อวัน จะไม่ถึงหมื่นคนติดต่อกันมาหลายวัน แต่สำหรับบางจังหวัด บางท้องที่ กลับต้องประสบกับคลัสเตอร์ระบาดกันอย่างต่อเนื่อง ประกอบกับ โรงเรียนบางแห่ง ก็มีแผนจะเปิดให้เข้าเรียนตามสถานที่อีกครั้ง หลังจากเรียนออนไลน์ล่อไปเทอมนึง ท่ามกลางสถานการณ์ที่ยังไม่นิ่งซักเท่าไหร่ นี่ยังไม่รวมถึง ปัญหาอื่นๆที่เกี่ยวข้อง ทั้ง การพบเชื้อที่กลายพันธุ์ แล้วก็ พวกแรงงานต่างด้าวลักลอบเข้าประเทศอย่างผิดกฎหมาย ซึ่งดูจากการรับมือจากภาครัฐและผู้เกี่ยวข้องที่ผ่านมานั้น ก็ไม่แปลกใจเลย ที่หลายคนยังรู้สึกไม่มั่นใจนัก.....แต่ก็เข้าใจทุกฝ่ายเกี่ยวกับสถานการณ์ที่เกิดขึ้น ซึ่งมีอยู่หลากหลายความเห็น ทั้งเห็นด้วย และ ไม่เห็นด้วย กับการเปิดประเทศ .....ได้แต่หวังว่า หลักจากนี้ บ้านเราคงจะไม่เจออะไรสาหัสไปมากกว่านี้ ซึ่งก็ขึ้นกับเราๆท่านๆ ในการเซฟตัวเอง รวมถึง ภาครัฐ ที่จะต้องทำงานกันอย่างรอบคอบยิ่งกว่าเดิม (ส่วนปาหี่ภายในพรรค ก็ลดๆลงกันหน่อยเห๊อะ!!!)


สำนักข่าว K-D News (kartoon-discovery.com)
สามารถอัพเดทข่าวสารเว็บเราได้ผ่าน Twitter และ Facebook
หากนำข่าวจากเราไปเผยแพร่ที่อื่น รบกวนใส่เครดิตให้กับทางเราด้วยครับ ขอบคุณครับNew Release Comics of the Week : ท่านผู้นั้น ออกโรง กับ มหาศึกคนชนเทพ 11

การ์ตูนออกใหม่ ประจำสัปดาห์ที่ผ่านมา เริ่มจาก :

มหาศึกคนชนเทพ เล่ม 11 และแล้วการดวลพลังอันแสนดุเดือดในศึกรอบที่ 5 ก็รู้ผลแพ้ชนะในที่สุด ยังไม่ทันที่ความตื่นเต้นจะจางหาย ทั้งฝ่ายเทพและฝ่ายมนุษย์ ต่างก็เริ่มเคลื่อนไหวเพื่อชิงชัยในศึกต่อไปทันที และผู้ที่เทพสูงสุดอย่าง ซุส เลือกมาเป็นตัวแทนสู้ศึกรอบที่ 6 ก็คือ บุรุษผู้ประเสิรฐสุดในโลกหล้า ชากะ นั่นเอง -!!

สารภาพรักกับคุณคางุยะซะดีๆ ~สงครามประสาทความรักของเหล่าอัจฉริยะ~ เล่ม 20 และแล้ว ประธานนักเรียนชิโรกาเนะ มิยูกิ และรองประธานนักเรียนชิโนมิยะ คางุยะ ทั้งสองก็ได้เริ่มคบหากันแล้ว และก็เข้าสู่ช่วงวันว่าเลนไทน์ของเหล่าปี 2 ในเทอม 3 !! อิชิกามิ ยู เองก็ใช้เวลาอย่างเป็นกังวล ว่าจะได้รับช็อกโกแลต จากรุ่นพี่ที่แอบชอบ โคยาสุ สีบาเมะ หรือไม่ อีกทางด้านหนึ่ง อีโนะ มิโกะ เองที่เริ่มรับรู้ความรู้สึกของตัวเอง ขึ้นมาทีละนิด ก็ต้องคิดหนักว่าจะทำตัวอย่างไรดี... และแล้วก็เข้าสู่วันวาเลนไทน์ที่ทุกคนต่างมีความรู้สึกในใจ!! หลังจากใช้เวลาในวันเกิดของอิชิกามิและฟูจิวาระแล้ว วันจบการศึกษาก็ใกล้เข้ามา —

โฉมงามพูดไม่เก่งกับผองเพื่อนไม่เต็มเต็ง เล่ม 11 ออกมารับกับเวอร์ชั่นอนิเมทีวี ที่กำลังฉายอยู่ในขณะนี้.......วันหยุดยาวโกลเด้นวีค คุณโคมิไปเที่ยวกับครอบครัว ที่นั่นเธอได้พบกับครอบครัวทาดาโนะคุงกับนามิจังโดยบังเอิญ เป็นช่วงเวลาสุขสันต์ที่ได้อยู่กับทุกคน ในคืนที่เธอเดินไปดูดาวกับทาดาโนะคุง จู่ๆ ฝนก็ตกจนทั้งสองต้องหลบฝนในกระท่อม ผ้าห่มมีผืนเดียว เพราะไม่อยากให้อีกฝ่ายหนาว ทั้งสองจึงต่างเกี่ยงกันยกผ้าห่มให้ ความอ่อนโยนที่ยากจะเอ่ยเป็นคำพูด และทำให้รู้สึกขวยเขินนั้น ได้ถักทอ "การสื่อสาร" ของทั้งสองคนขึ้นมา การ์ตูนคอเมดี้สาวน้อยผู้พูดไม่เก่ง ที่ความอ่อนโยน อันห่วงใยอีกฝ่ายนั้น แผ่ซ่านมากับความอบอุ่น เข้าสู่เล่มที่ 11

ยุ่งนักหนา เลขาพญายม เล่ม 30 บ้านเราก็มาวางแผงแบบนานทีปีหน ทั้งๆที่ญี่ปุ่น เค้าจบไปนานแล้ว!! กับเล่มรองสุดท้าย!!....ขอความรักอย่างเร่าร้อน!! ในที่สุดฮารุอิจิก็ออกเดทครั้งแรก กับอาเมะโนะซากุเมะ เทพธิดาที่น่ารำคาญสุดๆ ! ภรรยาสุดที่รักของพญายมเอ็นมะปรากฏตัวแล้ว! คู่สามีภรรยาไปเยี่ยมชมการแสดงที่โรงเรียนของหลาน หลานสุดที่รักของท่านพญายมแสดงเป็นโมโมทาโร่! พวกลูกๆ ที่ยาชะอิจิโอ๋น่าดูได้เป็นคนงานนรกแล้ว! ทุกท่านที่ติดตามอ่านมาตลอด นี่เล่ม 30 แล้วนะ! ขอบคุณมาก!!

UNDEAD UNLUCK เล่ม 3 สมาชิกของยูเนียนมากันพร้อมต่อหน้าอันดี้ ที่กลายเป็นวิคเตอร์ ท่ามกลางการต่อสู้ที่ยิ่งโหมกระหน่ำ ฟูโกะก็ตัดสินใจร่วมต่อสู้เพื่อทำให้อันดี้กลับเป็นดังเดิม ฟูโกะกระโจนเข้าไปหาวิคเตอร์ที่ควบคุมร่างไม่ตายเพื่อทำให้พลังความซวยทำงาน...!?

นิยาย พันธสัญญาเนเวอร์แลนด์ The Promised Neverland - แผ่นภาพแห่งความทรงจำ พวกนอร์แมนได้พบเอ็มม่าอีกครั้งหลังเดินทางข้ามมาสู่โลกมนุษย์ จากนั้นทุกคนได้พูดคุยบอกเล่าความทรงจำตลอดช่วงระยะเวลาที่ผ่านมา ให้เอ็มม่าซึ่งสูญเสียความทรงจำเดี่ยวกับครอบครัวฟัง ไม่ว่าจะเป็นเรื่อง 'วันเกิด' ค่ำคืนแห่งพายุ 'โคนี่' 'หมากรุก' พบการกลับมาอีกครั้งของเรื่องราวที่ไม่เคยถูกนำมาบอกเล่า ซึ่งตีพิมพ์ลงในแผ่นพับแถมพร้อมดีวีดีแอนิเมชั่นและจัมป์ GIGA ในรูปแบบรวมเล่มพร้อมตอนพิเศษเขียนเพิ่มเติม!! มาร่วมค้นหาความทรงจำ และความคิดคะนึงของเหล่าพวกเขา ในผลงานฉบับนิยายเล่ม 4 นี้!

 


Spy x Family ออกปฏิบัติภารกิจครอบครัวจำแลง บนจอ รูปแบบอนิเมทีวี ปี 2022

หลังจากปล่อยให้แฟนๆรอคอยกันมานาน หลังจากมีข่าวจดทะเบียนโดเมนเว็บไซต์ของเรื่องนี้ มานานซักพักใหญ่ๆ ในที่สุด Spy x Family ผลงานมังงะครอบครัวสปายสุดหรรษาของ อ.Tatsuya Endo กำลังจะถูกสร้างเป็นอนิเมทีวี อย่างเป็นทางการ โดย WIT Studio & CloverWorks มีกำหนดออกอากาศ ในปี 2022

ในส่วนสต๊าฟนั้น Kazuhiro Furuhashi จะรับหน้าที่กำกับ โดยมี Kazuaki Shimada จะเป็นผู้ออกแบบตัวละคร และ (K)now name วงดนตรีเจป๊อป จะเป็นผู้ขับร้องเพลงประกอบ ในส่วนนักพากย์ มีการยืนยันว่า จะได้ Takuya Eguchi พากย์เสียงเป็น Loid Forger

Spy × Family ลงเผยแพร่บนแอพ/เว็บไซต์ Shōnen Jump+ ตั้งแต่ มี.ค. 2019 เป็นต้นมา กับเรื่องราวของ Loid สปายหนุ่มผู้มากความสามารถ เจ้าของโค้ดเนม "สนธยา" ได้รับภารกิจใหม่อันแสนหนักอึ้ง ซะจนทำให้เขาต้องสร้างครอบครัวแบบหลอกๆ เพื่อบรรลุเป้าหมาย โดยได้นักฆ่าสาว Yor กับ Anya สาวน้อยผู้สามารถอ่านใจคนอื่นได้ กลายมาเป็นสมาชิกครอบครัวจำแลงของเขา

มังงะเรื่องได้ ได้รับคำชมจากหลายสำนักในญี่ปุ่น และคว้ารางวัลมาหลายเวที อาทิ อันดับ 1 ประเภทมังงะบนเว็บ ของ Next Manga Awards 2019 , อันดับ 1 มังงะโชเน็นควรค่าแก่การแนะนำ ของ Kono Manga ga Sugoi! ฉบับปี 2020 , อันดับ 1 มังงะแนะนำโดยพนักงานร้านหนังสือญี่ปุ่น ของ Honya Club ปี 2020 และ ชนะเลิศ ประเภทมังงะบนเว็บของ Tsutaya Comic Taishō ปี 2020 เป็นต้น ปัจจุบัน มังงะเรื่องนี้มียอดตีพิมพ์ฉบับรวมเล่ม มากกว่า 12.5 ล้านเล่ม และทำสถิติเป็นมังงะเรื่องแรกของ Jump+ ที่มียอดตีพิมพ์เกิน 1 ล้านเล่ม ด้วยกัน

แหล่งข่าว :  WSJ Manga
'Love Live! Superstar!! ร่ำร้องเพลงส่งความสุขแก่ Liver ต่อ กับอนิเมซีซั่น 2

Love Live! Superstar!! อนิเมซีรี่ย์ชุดล่าสุดของแฟรนไชส์สาวน้อยไอด้อล Love Live! ได้ประกาศทำอนิเมทีวีต่อ ซีซั่นที่ 2 แล้ว ซึ่งมีการประกาศมาจากงานอีเว้นต์ Love Live! Superstar!!: Yuigaoka no Minna de Furikaeri Jouei-kai☆ เมื่อ 24 ต.ค. 2021 ที่ผ่านมา

Love Live! Superstar!! จัดเป็นอนิเมชุดที่ 4 ของ Love Live! แฟรนไชส์สาวไอด้อลชุดนักเรียนของสตูดิโออนิเม Sunrise , ค่ายเพลง Lantis และ นิตยสาร Dengeki G's ต่อจาก Love Live! School Idol Project , Love Live! Sunshine!! และ Love Live! Nijigasaki High School Idol Club นำเสนอเรื่องราวของสาวๆสมาชิกไอด้อลเกิร์ลกรุ๊ป Liella แห่งโรงเรียนสตรีม.ปลาย Yuigaoka นำโดย Kanon สาวผู้มีความสามารถด้านดนตรี แต่มีอาการตื่นเวที ได้กลายเป็นส่วนหนึ่งของวงไอด้อลหญิงของโรงเรียนที่มีการจัดตั้งขึ้น พร้อมกับเงื่อนไขสุดหินของการอยู่รอดของวง นั่นคือ ต้องชนะเลิศจากงานเทศกาลวงไอด้อลโรงเรียน ให้จงได้

Superstar!! ออกอากาศซีซั่นแรก ทางช่อง NHK E เมื่อ 11 ก.ค. 2021 และเพิ่งออกอากาศตอนสุดท้าย ตอนที่ 12 ไป เมื่อ 17 ต.ค. 2021


แหล่งข่าว :  Moca News , MALหนังอนิเมปี 2022 ของ ยอดนักสืบจิ๋วโคนัน จะเป็นเรื่องราวของ "ห้าพยัคฆ์นักเรียนตำรวจ" !?

หนังอนิเมภาคใหม่ ประจำปี 2022 ของ ยอดนักสืบจิ๋วโคนัน ได้มีการเปิดเผยแล้ว โดยเป็นภาพของเหล่าตัวละครเอกทั้ง 5 จาก มังงะสปินออฟชุด Detective Conan: Police Academy Arc Wild Police Story หรือ "ยอดนักสืบจิ๋วโคนัน : ห้าพยัคฆ์นักเรียนตำรวจ" ที่มาสวมชุดคอสเพลย์เป็นผี ต้อนรับเทศกาลฮาโลวีน ที่ ย่าน ชิบุยะ โตเกียว ซึ่งคาดว่า ตัวหนังภาคใหม่นี้ อาจมีเนื้อหาที่เกี่ยวข้องกับแก๊งนักเรียนตำรวจทั้ง 5 และ ฮาโลวีน

โดยตัวหนัง ชุดที่ 25 ของโคนัน มีกำหนดฉายทั่วญี่ปุ่น ช่วง Golden Week 2022 (ราว ปลาย เม.ย. - ต้น พ.ค. 2022)

มังงะ ห้าพยัคฆ์นักเรียนตำรวจ ตีพิมพ์ลงในนิตยสาร Shonen Sunday เมื่อ ต.ค. 2019 มีฉบับรวมเล่มทั้งหมด 2 เล่มจบ นำเสนอเรื่องราวของ Tooru Amuro (Rei Furuya / Bourbon ) กับ ผองเพื่อนนักเรียนตำรวจของเขา โดยมังงะดังกล่าว กำลังจะถูกสร้างในรูปแบบอนิเมทีวี ด้วยเช่นกัน

อนึ่ง ก่อนหน้านี้ เคยมีข่าวลือสนั่นเกี่ยวกับเนื้อหาของหนังอนิเมโคนัน ปี 2022 ในช่วงที่หนัง Detective Conan: The Scarlet Bullet หรือ ยอดนักสืบจิ๋วโคนัน : กระสุนสีเพลิง เพิ่งฉายบนโรงในญี่ปุ่น เมื่อ เม.ย. 2021 จากการที่ twitter หลักของร้านคาเฟ่ธีมโคนัน ได้โพสต์ภาพวาดของ อ.Gosho Aoyama ที่วาดฉลองเนื่องในโอกาสที่จะมีร้านคาเฟ่ธีมโคนัน เปิดใหม่อีก 7 แห่ง ใน 4 เมืองทั่วญี่ปุ่น ซึ่งในภาพดังกล่าว ได้ปรากฏภาพของตัวละครจากมังงะ ห้าพยัคฆ์นักเรียนตำรวจ พร้อมกับข้อความ "พวกเราจะยกทีมเป็นตัวละครนำ ในหนังภาคถัดไป" ซึ่งนำไปสู่ข่าวลือแพร่สะพัดในหมู่แฟนๆ ก่อนที่ทวีตดังกล่าว ได้ถูกลบออกไปในภายหลัง

แหล่งข่าว และ รูปภาพ :  Detective Conan Movie 's Twitter
หนังอนิเม "เจ้าสาวผมเป็นแฝดห้า" รับลมร้อนบนโรงทั่วญี่ปุ่น ช่วงซัมเมอร์ 2022

อย่างที่แฟนๆของ Gotōbun no Hanayome หรือ เจ้าสาวผมเป็นแฝดห้า ทราบกันดีว่า เรื่องราวรักวุ่นของพวกเธอบนจอแก้ว ในรูปแบบอนิเมนั้น ไม่ได้จบลงแค่ อนิเมซีซั่น 2 แต่ยังมีเรื่องราวกันต่อ ในรูปแบบอนิเมจอเงิน ที่ได้มีการประกาศมาแล้วซักพักใหญ่ๆ

ล่าสุด ก็มีรายละเอียดเพิ่มเติมของ Eiga Gotōbun no Hanayome หนังอนิเมจอเงินของเรื่องนี้ออกมาแล้ว ทั้งในส่วนของภาพวิชวลทางการ แล้วก็ วันฉาย ที่มีกำหนดจะฉายรับลมร้อนบนโรงทั่วญี่ปุ่น ในช่วงซัมเมอร์ 2022 หนังดังกล่าว ยังคงได้ สตูดิโออนิเม Bilbury ผู้สร้างอนิเมซีซั่น 2 ของเรื่องนี้ รับหน้าที่ผลิต

เจ้าสาวผมเป็นแฝดห้า ดัดแปลงมาจากผลงานมังงะรอมคอมแจ้งเกิดของ อ.Negi Haruba ที่ตีพิมพ์ลงในนิตยสาร Shonen Magazine ช่วงปี 2017-2020 เป็นเรื่องราวของ Fuutarou หนุ่ม ม.ปลาย ผู้รับจ๊อบเป็นติวเตอร์ ต้องมาข้องเกี่ยวกับ สาวๆ พี่น้องแฝดห้า แห่งบ้าน Nakano ซึ่งถึงแม้ว่า สาวๆทั้ง 5 จะมีรูปโฉมที่งดงาม แต่กลับมีนิสัยไม่ชอบเรียนหนังสือ และ มีผลการเรียนที่ย่ำแย่ทุกคน ร้อนถึง Fuutarou ต้องช่วยเหลือพวกเธอเหล่านี้ให้มีผลการเรียนดีขึ้น ไปพร้อมกับ ความสัมพันธ์ระหว่างเขาและพวกเธอ ก็พัฒนามากขึ้น เช่นกัน

แหล่งข่าว และ รูปภาพ :  Go Tobun no Hanayome 's Twitter


พบกับการรายงานข่าวด่วน คนติดแหงบนโลกเกม Sword Art Online อย่างแท้ทรู!!!

เพื่อเป็นการโปรโมทหนังอนิเม Sword Art Online The Movie -Progressive- Aria of a Starless Night ที่เข้าฉายในญี่ปุ่นไป เมื่อ 30 ต.ค. 2021 ทางทีมงานโปรโมทหนัง จึงได้สร้างสีสัน ด้วยการจัดการรายงานข่าวด่วน โดยผู้ประกาศข่าวสาว Chiaki Matsuzawa ที่ได้ออกมารายงานว่า "ผู้เล่นเกม Sword Art Online ด้วยอุปกรณ์ Full Dive ชุดแรกสุด จะไม่สามารถกลับไปยังโลกแห่งความเป็นจริงได้"

....จากข้างต้น สำหรับใครที่ไม่เคยตาม SAO เลย คงจะรู้สึกงงๆหน่อย ในขณะที่ คนที่รู้จักเรื่องนี้ดีอยู่แล้ว ก็คงจะเก็ต ....ซึ่งก็ย้ำกันอีกทีว่า การรายงานข่าวข้างต้นนี้ เป็นเพียงสป็อตโฆษณาโปรโมทหนัง SAO The Movie -Progressive- Aria of a Starless Night เท่านั้น.... ส่วนสถานการณ์ของเหล่าผู้เล่นที่กำลังติดแหงกในโลก SAO จะเป็นอย่างไรนั้น ไปติดตามกันต่อได้ ในหนังชุดดังกล่าว ตามระเบียบ !!!!!


ส่วนแคมเปญโปรโมท SAO The Movie -Progressive- Aria of a Starless Night ที่เกี่ยวข้องเพิ่มเติม ก็คือ การที่แฟรนไชส์ SAO ได้จับมือกับ สมาคมม้าแข่งญี่ปุ่น (JRA) ในการผุดแอพ VR (Virtual Reality) ที่จะให้ผู้เล่นสามารถควบคุมตัวละครจาก SAO มาประลองความเร็วการควบขี่ม้า บนสนามแข่งม้า ได้

แหล่งข่าว : SAO Anime 's Twitter , Pr Times


Chibi Maruko-chan จะถูกนำไปสร้างเป็นละครเวที ครั้งแรก ช่วงฤดูหนาว 2022

Chibi Maruko-chan หรือ มารุโกะจอมกวน (ชื่อไทย สมัยฉายทางช่อง 3) / หนูน้อยจอมซ่า มารุโกะจัง (ชื่อไทย สมัยฉายทาง True Visions) อนิเมแนวครอบครัวจากผลงานมังงะดังของ อ.Momoko Sakura กำลังจะมีการจัดทำในรูปแบบละครเวทีเป็นครั้งแรก โดย Nelke Planning บริษัทผู้ผลิตละครเวทีดังของญี่ปุ่น โดยมีกำหนดเปิดการแสดงในช่วงฤดูหนาว 2022 (ประมาณ ม.ค. 2022) ซึ่งละครเวทีชุดนี้ จัดเป็นโปรเจ็คสุดท้าย แห่งการเฉลิมฉลองครบรอบ 35 ปี ของแฟรนไชส์ Maruko-chan

สำหรับละครเวทีของ Chibi Maruko-chan นั้น จะเป็นการนำเสนอที่ให้บรรดาผองเพื่อนผู้ชายของหนูน้อย Maruko กลายเป็นเด็ก ม.ปลาย ในละครเวที (แหล่งข่าวไม่ได้ระบุว่า ตัว Maruko เอง รวมไปถึง เพื่อนผู้หญิงของเธอ จะกลายเป็นเด็กม.ปลายในละครเวทีชุดนี้ หรือไม่)

ฉบับมังงะของ Chibi Maruko-chan ตีพิมพ์ครั้งแรกในนิตยสาร Ribon เมื่อปี 1986 ต่อมาถูกสร้างเป็นอนิเมทีวี ชุดแรก ออกอากาศ ช่วงปี 1990-1992 ก่อนที่จะจัดทำอนิเมทีวีชุดที่ 2 ออกอากาศ ตั้งแต่ปี 1995 จนถึงปัจจุบัน โดยอนิเมเรื่องนี้ จัดเป็นอนิเมที่มีเรตติ้งผู้ชมสูงเป็นอันดับ 3 ของญี่ปุ่น รองจาก Sazae-san กับ ยอดนักสืบจิ๋วโคนัน

ปัจจุบัน อ.Sakura ผู้แต่งมังงะต้นฉบับเรื่องนี้ เสียชีวิตลงเมื่อ ส.ค. 2018 ด้วยโรคมะเร็งทรวงอก ซึ่งมังงะเรื่องนี้ เพิ่งจะมีการเขียนตอนใหม่ล่าสุดโดย Sakura Production ทีมงานของ อ.Sakura เอง ซึ่งลงตีพิมพ์แบบรายละดวกในนิตยสาร Ribon

แหล่งข่าว : Anime News NetworkYoshiyuki Tomino ผู้สร้าง Gundam ได้รับการเชิดชูเกียรติ ฐานะ บุคคลผู้สร้างคุณประโยชน์ด้านวัฒนธรรมญี่ปุ่น ประจำปี 2021

เป็นไปตามธรรมเนียมของวันวัฒนธรรม ซึ่งถือเป็นวันหยุดราชการของญี่ปุ่น ที่จะต้องมีการประกาศเกียรติคุณ เชิดชูเกียรติให้แก่ บุคคลผู้ทำคุณประโยชน์ในด้านวัฒนธรรมแขนงต่างๆของญี่ปุ่น ประจำปีนั้นๆ

ล่าสุด Yoshiyuki Tomino ผู้ถือกำเนิดอนิเมซีรี่ย์ Gundam ได้รับการประกาศเกียรติคุณ จากรัฐบาลญี่ปุ่น ในฐานะ ผู้สร้างคุณประโยชน์ด้านวัฒนธรรม ประจำปี 2021 ร่วมกับ บุคคลท่านอื่นอีก 19 คน เมื่อ 26 ต.ค. 2021 ที่ผ่านมา

Tomino เป็นผู้สร้างและกำกับ Mobile Suit Gundam อนิเมปฐมบทของซีรี่ย์ Gundam เมื่อปี 1979 โดยก่อนที่เขาจะมาโด่งดังกับ Gundam เขาเคยร่วมงานกับสตูดิโอ Mushi Production ของ Osamu Tezuka ในฐานะผู้อยู่เบื้องหลังฉบับอนิเมทีวีของ Astro Boy เจ้าหนูปรมาณู

นอกจาก Gundam ภาคแรกแล้ว Tomino ยังเป็นผู้กำกับอนิเม Gundam อีกหลายภาค อาทิ Zeta Gundam, Gundam ZZ, Char's Counterattack, Gundam F91, Victory Gundam, Turn A Gundam, และ Gundam: Reconguista in G รวมถึงโปรเจ็คอนิเมอื่นๆ เช่น Muteki Kōjin Daitarn 3, Space Runaway Ideon, Aura Battler Dunbine เป็นต้น

ไม่เพียง Tomino จะเป็นบุคคลในวงการการ์ตูน-อนิเมญี่ปุ่น ที่ติดลิสต์บุคคลผู้สร้างคุณประโยชน์ด้านวัฒนธรรมญี่ปุ่นประจำปี 2021 แล้ว ก็ยังมี Yumiko Ōshima ผู้แต่งมังงะ Wata no Kuni Hoshi เป็นอีกคนในวงการมังงะญี่ปุ่น ที่ได้รับการประกาศเกียรติคุณด้านวัฒนธรรม ประจำปี 2021 เช่นกัน

ก่อนหน้านี้ มีบุคคลในวงการมังงะ-อนิเม-เกม ที่ได้รับการประกาศเกียรติคุณ บุคคลผู้ทำคุณประโยชน์ด้านวัฒนธรรม ประกอบด้วย Leiji Matsumoto ผู้แต่งมังงะ Space Pirate Captain Harlock, Galaxy Express 999 เมื่อปี 2001, Shigeru Mizuki ผู้แต่ง GeGeGe no Kitarō เมื่อปี 2010 , Hayao Miyazaki ผกก.อนิเม และ ผู้ร่วมก่อตั้งสตูดิโอ Studio Ghibli เมื่อปี 2012 , Shigeru Miyamoto นักออกแบบเกมวีดีโอ ของ Nintendo เมื่อปี 2019 , Moto Hagio นักเขียนมังงะแนวโชดจรุ่นเก๋า เมื่อปี 2019 และ Shigeaki Saegusa คนแต่งเพลงประกอบให้ Gundam เมื่อปี 2020

แหล่งข่าว :  Anime News Network


  

ย้อนเวลา สู่ชีวิตเด็กเรียนบนรั้วมหาวิทยาลัย......กับ Tōdai Revengers !!!!!

Tokyo Revengers มังงะแนวแยงกี้สุดฮ็อตแห่งยุคนี้ ของ อ.Ken Wakui กำลังจะมีการผุดมังงะภาคแยคของเรื่องนี้ ที่มีชื่อว่า Tōdai Revengers (Tokyo University Revengers) โดยมีกำหนดลงตอนแรกบนแอพ Magazine Pocket วันที่ 3 พ.ย.2021 โดยมังงะดังกล่าว ได้ อ.Shinpei Funatsu เป็นผู้วาด โดยเป็นมังงะที่ล้อเลียนเนื้อหาจากภาคหลัก ที่จะเปลี่ยนบรรยากาศการย้อนเวลาต่อยตีทะลุเดือดของเหล่าเด็กหนุ่มวัยรุ่น ไปเป็น การย้อนเวลาในแบบวิถีเด็กเรียนบนรั้วมหาวิทยาลัย ณ โตได (หรือ ม.โตเกียว) แทน

Tokyo Revengers ตีพิมพ์ลงในนิตยสาร Shonen Magazine ตั้งแต่ มี.ค. 2017 เป็นต้นมา ปัจจุบัน มังงะเรื่องนี้ได้ดำเนินเรื่องราวสู่บทสุดท้ายแล้ว และจากการมาของฉบับอนิเมทีวีของเรื่องนี้ เมื่อ เม.ย. 2021 ส่งผลทำให้ ฉบับรวมเล่มของมังงะเรื่องนี้มียอดเพิ่มสูงขึ้น ซะจน มียอดตีพิมพ์รวมเล่มในขณะนี้ มากกว่า 40 ล้านเล่ม ด้วยกัน

แหล่งข่าว และ รูปภาพ :  Magazine Pocket 's Twitterเรื่องราว คุณพ่อคุณแม่ของ Tohru Honda กับ บทสรุปแท้จริง จะรวมเอาไว้ใน หนังอนิเมชุด Fruits Basket -prelude-

เรื่องราวของอนิเม Fruits Basket เสน่ห์ข้าวปั้น ยังไม่จบลงแต่เพียงเท่านี้.....เพราะล่าสุด ได้มีการเปิดตัวโปรเจ็คอนิเมใหม่ล่าสุดของเรื่องนี้ ซึ่งเป็นหนังอนิเมตัดต่อ ที่มีชื่อว่า Fruits Basket -prelude- มีกำหนดเข้าฉายบนโรงที่ญี่ปุ่น 18 ก.พ. 2022 โดยหนังดังกล่าว ยังคงได้ทีมงานกับนักพากย์ชุดเดิม จากอนิเมเวอร์ชั่นล่าสุดของ Fruits Basket โดยจะตัดต่อเอาเรื่องราวที่เกิดขึ้นในฉบับทีวี มาเรียบเรียงกันเป็นหนังชุดเดียว ไม่เพียงเท่านั้น ยังจะรวมเอาเนื้อหาของอนิเมชุด Kyо̄ko to Katsuya no Monogatari ที่ได้มีการประกาศกันก่อนหน้าที่ ซึ่งจะนำเสนอเรื่องราวของ Kyо̄ko กับ Katsuya คุณแม่และคุณพ่อของ Tohru Honda ตัวเอกประจำเรื่องนี้ ที่ไม่ได้ปรากฏในอนิเมเวอร์ชั่นล่าสุดของเรื่องนี้ ที่ออกอากาศช่วงปี 2019-2021

หนังดังกล่าว นอกจากจะรวมเนื้อหาของคุณพ่อคุณแม่ของ Tohru แล้ว ก็ยังเพิ่มเนื้อหาใหม่ ที่ถือเป็นบทสรุปแท้จริงของเรื่องนี้ ที่จะเป็นเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นหลังตอนจบของฉบับอนิเม เวอร์ชั่นล่าสุด ที่ได้ อ.Natsuki Takaya ผู้แต่งมังงะต้นฉบับของเรื่องนี้ ลงมือแต่งขึ้นเป็นพิเศษ

อนิเมเวอร์ชั่นล่าสุด จำนวน 2 ซีซั่น ของ Fruits Basket จะดัดแปลงเนื้อหาจากมังงะต้นฉบับของเรื่องนี้ทั้งหมด โดยเป็นการผสมผสานกันระหว่าง นักพากย์ใหม่ กับ ทีมงานเดิมจากอนิเมเวอร์ชั่นแรกสุด ตามความต้องการของ อ.Takaya เอง

แหล่งข่าว และ รูปภาพ :   Fruits Basket anime's website , Comic Natalie , Anime News Networkปอดอักเสบ คร่าชีวิต Sanpei Shirato กับ Tetsuji Okamoto คู่พี่น้องผู้แต่งมังงะ Legend of Kamui

ข่าวการสูญเสียบุคคลในวงการการ์ตูนญี่ปุ่น ยังคงมีอย่างต่อเนื่องในช่วงเวลานี้ แต่คราวนี้ ผู้ที่จากไปนั้น เป็นคู่พี่น้องนักเขียนมังงะ ที่ได้จากโลกนี้ไปด้วยโรคภัยไข้เจ็บ ในช่วงเวลาไล่เลี่ยกัน เพียงไม่กี่วันเท่านั้น

ล่าสุด กองบก.ของนิตยสาร Big Comic ในเครือ สนพ. Shogakukan ได้แจ้งว่า อ.Sanpei Shirato กับ อ.Tetsuji Okamoto คู่พี่น้องนักเขียนมังงะ ผู้แต่งเรื่อง Legend of Kamui (Kamui Den) หรือ คามุย ยอดนินจา การ์ตูนดังในอดีต เมื่อหลายสิบปีที่แล้ว ได้เสียชีวิตลงอย่างสงบ เมื่อวันที่ 8 ต.ค. 2021 กับ 12 ต.ค. 2021 ตามลำดับ โดย อ.Shirato ผู้พี่ วัย 89 ปี เสียชีวิตจากภาวะปอดอักเสบจากการสำลัก ส่วน อ.Okamoto ผู้เป็นน้องชาย วัย 88 ปี เสียชีวิตจากภาวะปอดอักเสบจากการอักเสบบริเวณผนังถุงลม

อ.Shirato เกิดที่กรุงโตเกียว เมื่อ 15 ก.พ. 1932 โดยเป็นบุตรของช่างทาสี Touki Okamoto เขาได้รับการแนะนำให้รู้จักกับผลงานของ อ.Osamu Tezuka ราวปี 1947 จากนั้น เขาจึงเริ่มต้นอาชีพด้านศิลปะ ด้วยการจัดทำการแสดงการ์ดรูปภาพ หลังจากทำงานเป็นผู้ช่วยของ อ.Kazuma Maki นักเขียนมังงะแนวโชโจ เขาก็ออกมาฉายเดี่ยวในฐานะนักเขียนมังงะอาชีพ เมื่อปี 1957 กับผลงานเรื่อง Kogarashi Kenji ก่อนจะมาประสบความสำเร็จอย่างสูงจาก Legend of Kamui ที่ตีพิมพ์ลงในนิตยสาร Manga Garo เมื่อปี 1964 นอกจากเรื่อง Kamui แล้ว เขาก็มีผลงานมังงะเรื่องอื่นๆอีกมากมาย แต่หนักไปทางแนวนินจาซะเป็นส่วนใหญ่ เช่น Sasuke, Kamui Gaiden, และ Watari โดยเขาเคยคว้ารางวัลชนะเลิศ ของ Kodansha Children's Manga Award ครั้งที่ 4 จากผลงานเรื่อง The Book of the Animals of Seaton และ Sasuke (ซึ่ง Saduke เคยถูกสร้างเป็นอนิเม และ ฉายทางทีวีบ้านเรา เมื่อนานมาแล้ว เช่นกัน)

ส่วน อ.Okamoto เป็นผู้วาดมังงะเรื่อง Kamui Den Dai Ni-bu ซึ่งถือเป็นมังงะภาคสอง ของ Kamui ที่ตีพิมพ์ในช่วงปี 1988 - 2000 มีฉบับรวมเล่มทั้งหมด 22 เล่ม ด้วยกัน รวมถึง มังงะชุด Kamui Gaiden: Saikai จำนวน 3 ตอน ที่ออกมาเมื่อปี 2009 ซึ่งมังงะทั้ง 2 ชุดดังกล่าวนั้น อ.Sanpei ได้มีส่วนร่วมในการช่วยเขียนร่วมกับน้องชายของเขา

แหล่งข่าว และ ทวีต :   Big Comic 's Twitter , CrunchyrollShibuya Near Family ผลงานมังงะแนวครอบครัวเรื่องใหม่ จากผู้แต่ง 'ความลับสุดยอดของคุณพ่อเลี้ยงเดี่ยว'

อ. Kōji Kumeta ผู้แต่งมังงะ Sayonara, Zetsubou-Sensei / ซาโยนาระ คุณครูผู้สิ้นหวัง, Joshiraku และ Kakushigoto ความลับสุดยอดของคุณพ่อเลี้ยงเดี่ยว กำลังมีผลงานมังงะเรื่องใหม่ล่าสุด ที่ยังคงมาแนวครอบครัว เหมือนเรื่องที่แล้ว กับผลงานที่มีชื่อว่า Shibuya Near Family ซึ่งได้ตีพิมพ์ตอนแรกลงในนิตยสาร Shonen Sunday ฉบับที่ 48/2021 ที่ออกวางขายไปเมื่อ 27 ต.ค. 2021

อ.Kumeta จบมังงะเรื่อง Kakushigoto เมื่อ ก.ค. 2020 หลังจากเริ่มตีพิมพ์ซีรี่ย์เต็มตัว เมื่อ ธ.ค. 2015 ต่อมาเรื่องนี้ถูกสร้างเป็นอนิเมทีวี 12 ตอน เมื่อ เม.ย. 2020 และ หนังอนิเม ที่เข้าฉายบนโรงที่ญี่ปุ่น เมื่อ 9 ก.ค. 2021 ที่ผ่านมา

แหล่งข่าว :   Shonen Sunday Official Website , Anime News NetworkPlayStation 5 จัดส่งทั่วโลกได้ 13.4 ล้านเครื่อง

รายงานผลประกอบการประจำปี ช่วงไตรมาสที่ 2 ของ Sony ได้ระบุว่า เครื่องเกมคอนโซล PlayStation 5 ของพวกเขา มียอดจัดส่งทั่วโลก 13.4 ล้านเครื่อง จากการจำหน่ายได้ 14.8 ล้านเครื่อง เมื่อช่วงสิ้นเดือน ก.ย. 2021 ที่ผ่านมา ซึ่งน้อยกว่า ยอดจัดส่งปีแรกของ PlayStation 4 เพียงเล็กน้อยแค่ 100,000 เครื่องเท่านั้น โดย Sony ตั้งเป้าว่าจะเพิ่มปริมาณการจัดส่ง PS5 เพิ่มมากขึ้น ในช่วงปีแรกของการเปิดตัวเครื่อง ให้เหนือกว่า PS4

นอกจากนี้ Hiroki Totoki - CFO ของ Sony ยังได้อธิบายถึงการขาดแคลนชิพ และ ปัญหาการจัดจำหน่าย ที่ทำให้สินค้านั้นยังมาไม่ถึงมือผู้เล่น ซึ่งพวกเขาก็ได้ประสานงานกับ TSMC บริษัทผู้ผลิตชิพ ในการแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้น ในการเตรียมเปิดโรงงานผลิตชิพระดับสูงในญี่ปุ่น แม้ว่า ในขณะนี้ จะยังไม่สามารถเปิดโรงงานได้ จนถึงปี 2024 โดย Totoki เน้นย้ำว่า พวกเขาจะพยายามผลิตและจัดส่งเครื่องเกมให้ถึงมือผู้เล่นให้เร็วที่สุด เท่าที่จะทำได้

โดยรัฐบาลญี่ปุ่น กำลังเสนอโปรเจ็คช่วยเหลือด้านการเงิน ในการพัฒนาความมั่นคงของเศรษฐกิจญี่ปุ่น ซึ่งขณะนี้ Sony ได้นำเอาชื้นส่วนต่างๆจากทั่วโลก มาประกอบกัน เป็นเครื่องเกม PS ในญี่ปุ่น ซึ่งรวมไปถึง ชิฟของเครื่องเกม ที่ผลิตในโรงงานของ Sony เอง ในญี่ปุ่น รวมอยู่ด้วย ไม่เพียงแต่จะทำให้ Sony ได้เฝ้าจับตาดูการผลิตเครื่องเกมนี้อย่างใกล้ชิดแล้ว แต่ต้องคอยป้องกันปัญหาต่างๆ ที่อาจเพิ่มขึ้น ตอนจัดจำหน่ายไปทั่วโลก

แหล่งข่าว : Mainichi , MyNavi , Crunchyroll


  

กันประวัติศาสตร์ซ้ำรอย.....งานอีเว้นต์อนิเม Dropkick on My Devil! ประกาศยกเลิก เนื่องจากได้รับข้อความขู่วางเพลิง

บริษัท อนิเม , เกม รวมถึงงานอีเว้นต์ที่เกี่ยวข้อง ยังคงถูกคุกคามโดยผู้ไม่หวังดี ที่ใช้พฤติกรรมเลียนแบบ ในการข่มขู่ฆ่าอาฆาต ด้วยการพยายามวางเพลิงสถานที่ต่างๆ ซึ่งทำเอาบริษัท หรือ งานเหล่านี้ ถึงกับวุ่น และต้องคอยป้องกันไม่ให้เกิดเหตุการณ์อันสุดสะเทือนใจ ซ้ำรอยเดียวกับ สตูดิโออนิเม Kyoto Animation

ล่าสุด เว็บไซต์หลักของอนิเม Dropkick on My Devil! (Jashin-chan Dropkick) ได้แจ้งว่า ทางคณะผู้ผลิตอนิเมเรื่องนี้ ได้ยกเลิกการจัดงานอีเว้นต์ "Thank You Dropkick! in Sapporo" ที่เดิมที มีกำหนดจัดขึ้น ณ Adachi Gakuen Odori Park Hall เมืองซัปโปโร ในวันที่ 7 พ.ย. 2021 เป็นที่เรียบร้อยแล้ว หลังจากที่พวกเขาได้รับข้อความข่มขู่จากผู้ไม่หวังดี ที่คิดจะวางเพลิงสถานที่จัดงานอีเว้นต์ดังกล่าว รวมถึง ขู่ที่จะฆ่านักพากย์และผู้เข้าชมงานนี้ ซึ่งทางผู้จัดงานได้ตัดสินใจยกเลิกจัดงานดังกล่าว ตามคำแนะนำของเจ้าหน้าที่ตำรวจ

Dropkick on My Devil! เป็นอนิเมดัดแปลงจากมังงะแนวตลกของเหล่าสาวน้อยชื่อเดียวกันของ อ.Yukiwo นำเสนอเรื่องราวของ Yurine Hanazono นักศึกษามหาวิทยาลัย ที่ได้อัญเชิญ Jashin-chan มารจากโลกใต้พิภพเข้า ก็ทำให้ทั้งคู่ต้องใช้ชีวิตอยู่ร่วมกันในหอพัก ณ กรุงโตเกียว โดยมีเงื่อนไขว่า หาก Yurine ตาย Jashin-chan จะสามารถกลับไปยังโลกเดิมของเธอได้ ดังนั้น เธอจึงคิดวางแผนที่จะสังหาร Yurine เพื่อกลับบ้านเก่า

ปัจจุบัน เรื่องนี้ กำลังมีอนิเมซีซั่น 3 ชุด Dropkick on My Devil! X ซึ่งเป็นอนิเมฉลองครบรอบ 10 ปี ของมังงะต้นแบับ มีกำหนดออกอากาศช่วงฤดูใบไม้ผลิ 2022

แหล่งข่าว :  Dropkick on My Devil! Official Website , Yaraon! , Anime News Network


  

Onihei Hankachō ผลงานมังงะจากผู้แต่ง Golgo 13 ได้ไปต่อ ตามความปรารถนาสุดท้ายของผู้แต่ง

แม้ว่า อ.Takao Saito นักเขียนการ์ตูนผู้แต่งเรื่อง Golgo 13 ได้เสียชีวิตลง เมื่อ 24 ก.ย. 2021 ที่ผ่านมา แต่การจากไปของเขานั้น ก็ไม่ได้ส่งผลกระทบต่อ Golgo 13 ใดๆ จากการที่ Saito Production ทีมงานของ อ.Saito จะเป็นผู้รับหน้าที่สานต่อเรื่องราวของมังงะเรื่องนี้ ตามความปรารถนาสุดท้ายของ อ.Saito ตามที่เราเคยรายงานไปก่อนหน้านี้

นอกจาก Golgo 13 ที่มีการยืนยันว่าเขียนต่อไป แม้ว่าตัว อ.ผู้แต่ง เจ้าของผลงานตัวจริง จะจากโลกนี้ไปแล้วก็ตาม ...ล่าสุด ก็มีการยืนยันว่า Onihei Hankachō (Onihei Crime Reports in Edo) ผลงานมังงะของ อ.Saito อีกเรื่อง ที่ได้ทำงานร่วมกับ อ.Sentarō Kubota จะยังคงมีการเขียนต่อไปด้วยเช่นกัน จากการยืนยันโดยนิตยสาร Comic Ran ฉบับ ธ.ค. 2021 ที่ได้ระบุว่า เป็นการทำตามความปรารถนาสุดท้ายของ อ.Saito ที่ทำให้มังงะเรื่องดังกล่าว ยังคงมีการเขียนต่อไป

มังงะ Onihei Hankachō ดัดแปลงมาจากนิยายชื่อเดียวกันของ Shōtarō Ikenami ที่นำเสนอเรื่องราวของ Heizō Hasegawa ผู้พิพากษาคนดังแห่งยุคเอโดะ ที่ได้ไต่สวนคลี่คลายคดีวางเพลิง และ โจรกรรม มานักต่อนัก โดยมังงะเรื่องนี้ ตีพิมพ์ลงใน Comic Ran เมื่อปี 1993 ปัจจุบัน กำลังจะวางจำหน่ายฉบับรวมเล่มที่ 114 ในวันที่ 21 ธ.ค. 2021 (ฉบับรวมเล่มดังกล่าว จะมีเซกเมนต์พิเศษ ที่เป็นการรำลึกถึง อ.Saito อีกด้วย)

nichijou

แหล่งข่าว : Anime News Network


  

มังงะ 'นักสืบตายแล้ว' เข้าสู่ไคลแมกซ์ พ.ย. 2021

นิตยสาร Comic Alive ฉบับ ธ.ค. 2021 ที่ออกวางจำหน่ายไปเมื่อ 27 ต.ค. 2021 ที่ผ่านมา ได้แจ้งว่า มังงะ Tantei wa Mō, Shindeiru / The Detective Is Already Dead หรือ นักสืบตายแล้ว ของ Mugiko ที่ดัดแปลงมาจากไลท์โนเวลชื่อเดียวกันของ Nigojū (เนื้อเรื่อง) กับ Umibōzu (ภาพประกอบ) กำลังจะเข้าสู่ไคลแมกซ์ ในฉบับหน้าของนิตยสารดังกล่าว ที่จะวางจำหน่ายในวันที่ 27 พ.ย. 2021

นักสืบตายแล้ว เป็นเรื่องราวของ ​Kimihiko Kimizuka ชายหนุ่มที่นำพาปัญหามากมาย และได้พัวพันกันคดีฆาตกรรมต่างๆนานา ได้พบเจอกับ Siesta นักสืบสาวผู้กำลังต่อสู้กับองค์กรมนุษย์เทียมอย่างลับๆ ซึ่งทำเอาเขาต้องกลายมาเป็นผู้ช่วยเธอ และออกเดินทางผจญภัยร่วมกับเธอ จนกระทั่งเวลาผ่านไป 1 ปี เขาก็ได้กลับมาใช้ชีวิตธรรมดาๆ และรับรู้ว่า การผจญภัยจะต้องจบลง

ไลท์โนเวล นักสืบตายแล้ว ตีพิมพ์ครั้งแรก เมื่อ พ.ย. 2019 และคว้ารางวัลชนะเลิศผลงานจากนักเขียนหน้าใหม่ของ MF Bunko J ครั้งที่ 15 ในปีเดียวกัน ส่วนฉบับมังงะ ตีพิมพ์ใน Comic Alive เมื่อ พ.ค. 2020 เป็นต้นมา ซึ่งต่อมาไลท์โนเวลเรื่องนี้ ถูกนำไปสร้างในรูปแบบอนิเมทีวี ออกอากาศเมื่อ ก.ค. 2021 ที่ผ่านมา

โดยไลท์โนเวลเรื่องนี้ มีลิขสิทธิ์ในไทย คือ สนพ. Phoenix

แหล่งข่าว : Anime News Network


เสิร์ฟซูชิสายพานในครัวเรือนได้ ด้วยรถไฟของเล่น จาก ดาบพิฆาตอสูร

เป็นข่าวที่เข้ากับกระแสร้านซูชิสายพานเจ้าดังในญี่ปุ่น มาเปิดที่บ้านเรา ไปพร้อมๆกับ เป็นการโปรโมทอนิเมทีวี บทรถไฟสู่นิรันดร์ ของ Kimetsu no Yaiba ดาบพิฆาตอสูร กำลังออกอากาศอยู่พอดี ในเมื่อร้านซูชิดังร้านนั้น คิวอาจเนืองแน่น รู้สึกไม่ทันใจ และถ้าหากจะปรับเปลี่ยนบรรยากาศการกินซูชิสายพาน กันที่บ้านพักของตนนั้น ก็ย่อมทำได้ด้วยเช่นกัน!!!!! โดย Takara Tomy Arts ได้สนองความต้องการของคนที่อยากรับประทานซูชิสายพานกันที่บ้าน ด้วยของเล่นรถไฟเสิร์ฟซูชิ จาก ดาบพิฆาตอสูร นั่นเอง!!!

ของเล่นดังกล่าว จะเป็นการจำลองหัวรถไฟที่ปรากฏในอนิเม Mugen Train ศึกรถไฟสู่นิรันดร์ พร้อมกับ ฟิกเกอร์จิ๋วของ Tanjiro ที่กำลังนั่งบนหัวรถไฟ คอยปกป้องผู้คนบริสุทธิ์ให้รอดพ้นจากอสูร ไม่เพียงเท่านั้น ยังมาพร้อมกับรางรถไฟ ที่จะให้รถไฟขบวนซูชิได้เสิร์ฟวนๆไป แล้วก็จานเสิร์ฟซูชิ ที่จัดทำตามลายเสื้อโทนสีของ Tanjiro และ Nezuko ด้วย

รถไฟเสิร์ฟซูชิ ของ ดาบพิฆาตอสูร มีกำหนดวางจำหน่ายตามร้านค้าทั่วไป และ ออนไลน์ ในญี่ปุ่น เดือน ธ.ค. 2021 สนนในราคาชุดละ 7,480 เยน

แหล่งข่าว และ รูปภาพ :  Comic Natalie , Crunchyroll
คนออกแบบตัวละครจาก Hanasaku Iroha แสดงมุมมองเกี่ยวกับ ทัศนคติที่มีต่อ Fanservice ที่เปลี่ยนแปลงไป ในญี่ปุ่น

Mel Kishida นักวาดภาพและคนออกแบบตัวละครจากอนิเม Hanasaku Iroha สาวเรียวกังหัวใจเกินร้อย , Sound of the Sky, Atelier Meruru: The Apprentice of Arland ได้พูดถึงสิ่งเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นกับเกมวีดีโอ Blue Reflection ที่เขาได้มีส่วนร่วม ในฐานะคนออกแบบตัวละคร และ supervisor ผ่านบทสัมภาษณ์ของ The Gamer ว่า มีความเน้นแฟนเซอร์วิสลดน้อยลงไปจากเดิม โดยเน้นไปที่เนื้อหาจริงๆของตัวเกมมากขึ้น ซึ่งมันเป็นสิ่งที่เริ่มมีการเปลี่ยนแปลงจริงๆ ซึ่งหากเทียบกับเกมภาคแรกแล้ว ทีมพัฒนา ได้นำเอาความแตกต่างอะไรหลายอย่างมาใส่ เพี่อแสดงให้เห็นว่าตัวละครนั้นมีเสน่ห์น่าหลงไหล โดยที่ไม่ต้องพึ่งพาแฟนเซอร์วิสเลย

Kishida ตั้งข้อสังเกตว่า ความเซ็กซี่โจ่งแจ้ง ไม่เคยมีความสำคัญทางศิลปะ มาก่อน "พวกเราแค่อยากให้สาวๆ แสดงคาแรคเตอร์อีกซักหน่อย ให้คุณได้เหลือบมองอีกครั้ง และ หัวใจของคุณจะเต้นแรง เมื่อคุณได้เห็นพวกเธอ "

Kishida ยังกล่าวอีกว่า ความชอบส่วนตัวของเขา เขาไม่เคยกังวลเรื่องความเซ็กซี่เป็นพิเศษใดๆ แต่เขาเพียงต้องการสร้างสิ่งที่แฟนๆ และผู้บริโภค สนุกสนานกัน เขากล่าวว่า แม้ว่าเขาจะวาดตัวละครหญิงสาวในชุดนักเรียน จำนวนมาก แต่เขาก็ไม่ได้รู้สึกว่า ตัวละครเหล่านี้ หรือ เด็กสาววัยรุ่นที่ใส่ชุดเหล่านี้ น่าดึงดูดเสมอไป สำหรับเขาแล้ว สิ่งที่ดึงดูดใจคือ "ความทรงจำที่เชื่อมโยงกับพวกเขา และความรู้สึกหวนระลึกถึง สิ่งที่รู้สึกเหมือนอยู่ในโรงเรียน"

เขายังบอกอีกว่า ในต่างประเทศ โดยเฉพาะอย่างยิ่งใน อเมริกาเหนือ ยุโรป และ ประเทศอื่นๆในเอเชีย วิธีที่หญิงสาวได้แสดงออก คือ การเริ่มต้นของการเปลี่ยนแปลง และบอกว่า เมื่อมันมาในรูปแบบของ Blue Reflection และเกมอื่นๆที่เขาได้ทำงาน ทั้งเขาและทีมผู้พัฒนา ต่างได้สัมผัสถึงสิ่งนั้นอย่างลึกซึ้ง ซึ่งเขาเข้าใจถึงการเปลี่ยนแปลงในวิธีการรับรู้ถึงสิ่งต่าง ๆ และทัศนคติที่มีต่อพวกเขา

Gust's Blue Reflection: Second Light (Blue Reflection Tie ในญี่ปุ่น) ออกวางจำหน่ายในญี่ปุ่น ในเวอร์ชั่นเครื่อง PS4 กับ Switch เมื่อ 21 ต.ค. 2021 และมีกำหนดวางจำหน่ายบนฝั่งตะวันตก ในเวอร์ชั่น PS4, Switch, และ PC ผ่าน Steam ในวันที่ 9 พ.ย. 2021


แหล่งข่าว :  The Gamer , Anime News Networkแฟนเยอร์มันไม่ปลื้ม เมื่อไลท์โนเวลของ Tokyopop ไม่ได้แปลเนื้อหามาจากภาษาญี่ปุ่นต้นฉบับ

Susanne Hellweg ผจก.ทั่วไปของสนพ. Tokyopop Germany ได้เปิดเผยผ่านบทสัมภาษณ์กับเว็บไซต์ Manga Passion German เมื่อ 9 ต.ค. 2021 ที่ผ่านมา เกี่ยวกับกรณีที่มีนักอ่านท้องถิ่นพบว่า ซีรี่ย์ไลท์โนเวลจำนวนหนึ่ง ที่วางจำหน่ายในเยอรมัน ทั้ง The Rising of the Shield Hero ผู้กล้าโลห์ผงาด, Konosuba - God's Blessing on This Wonderful World! ขอให้โชคดีมีชัยในโลกแฟนตาซี! และ Overlord ที่แฟนๆพบว่า มีการแปลเนื้อหามาจากเวอร์ชั่นภาษาอังกฤษ แทนที่จะแปลมาจากภาษาญี่ปุ่นต้นฉบับ ซึ่งผิดแผกไปจากกลยุทธ์ของสนพ.ก่อนหน้านี้ ที่มังงะของค่ายนี้ ที่วางจำหน่ายในเยอรมัน ต่างมีการโฆษณาว่า แปลมาจากภาษาญี่ปุ่น

Hellweg กล่าวว่า การที่สนพ.ตัดสินใจทำแบบนี้ ก็เพื่อให้แฟนๆได้สัมผัสกับคุณภาพการแปลที่ดีที่สุด โดยอ้างว่า หากนิยายเหล่านี้ ประสวความสำเร็จอย่างสูงจากการแปลเป็นภาษาอังกฤษ การแปลเป็นภาษาด๊อยช์ (เยอรมัน) จากเวอร์ชั่นอังกฤษ อาจเป็นทางเลือกที่ดีกว่า การแปลจากภาษาญี่ปุ่นต้นฉบับ เพราะ นักแปลเอง อาจไม่ได้เชี่ยวชาญเนื้อหา หรือ รูปแบบของภาษาญี่ปุ่น หรือ อาจขาดเบื้องลึกเบื้องหลังที่เหมาะสมของภาษาดังกล่าว

ทว่า สิ่งที่ Hellweg ได้ให้สัมภาษณ์ข้างต้นนั้น กลับสร้างความไม่พอใจให้แก่แฟนๆชาวเยอรมัน ซักเท่าไหร่ ..... เริ่มจาก Dave แอดมินเว็บไซต์ Light Novel Dungeon German ได้บอกกล่าวกับผู้สื่อข่าวของ ANN (Anime News Network) ว่า เขาไม่เคยได้ยินว่า การแปลภาษาเยอรมัน ของ อนิเม , มังงะ หรือ ไลท์โนเวล ที่อิงจากภาษาอังกฤษ มันจะดีกว่า ภาษาญี่ปุ่น ซึ่งเขาก็ไม่แปลกใจเลย ที่ทาง Tokyopop ดำเนินกลยุทธแบบนี้ เพราะว่า สนพ.นั้น ขาดความโปร่งใส ซึ่งการแปลจากภาษา Pivot (การแปลจากภาษาอื่นๆ แทนที่จะแปลจากภาษาต้นฉบับ) มันเป็นสิ่งที่มีการถกเถียงกันในวรรณกรรมของเยอรมัน เพราะมองว่า การแปลจากภาษา Pivot นั้น จะทำให้เนื้อความนั้นสูญหาย หรือ ผิดเพี้ยนไป เมื่อเทียบกับต้นฉบับ ราวกับกำลังเล่มเกมส่งต่อสารกัน

ขณะที่ Berlitz von Mandelbrot นักแปลภาษาญี่ปุ่น-เยอรมัน ได้บอกว่า การแปลนิยายของ Haruki Murakami ที่เคยแปลโดยอิงจากภาษาอังกฤษ ก็ตกเป็นประเด็นที่สร้างความไม่พอใจในช่วงต้นยุค 2000 ถึงแม้ว่า ยังคงมีนิยาย fiction กับ non-fiction ของญี่ปุ่น ที่แปลเป็นภาษาเยอรมัน โดยแปลจากภาษา Pivot เป็นหลัก แต่ในตอนนี้ ภาษาญี่ปุ่นกลายเป็นภาษาต้นทาง ที่ได้รับความนิยมในการแปลเป็นเยอรมัน มากเป็นอันดับ 3 โดยเป็นรองเพียง อังกฤษ กับ ฝรั่งเศส

ประเด็นสำคัญอีกอย่างหนึ่งของปัญหานี้คือ เรื่องของการตลาด และ ความโปร่งใสที่มีต่อผู้อ่าน สำหรับชาวเยอรมันที่อ่านอังกฤษได้ ก็จะไม่สน ภาษา Pivot เพราะพวกเขาเคยอ่านในเวอร์ชั่นอังกฤษมาก่อนแล้ว ส่วนแฟนอนิเม มังงะ และ ไลท์โนเวล ที่มีความอ่อนไหวในเรื่องการแปล มองว่า เรื่องเหล่านี้ คือประตูสู่วัฒนธรรมญี่ปุ่น ดังนั้น การแปลนั้น ควรจะมาจากภาษาญี่ปุ่นโดยตรงเลย หากการแปลผ่านจากภาษาอังกฤษอีกทีนั้น ก็ไม่ถูกต้อง

Mandelbrot ยังกล่าวถึงเหตุผลที่ต้องแปลจากภาษา Pivot ก็คือ เรื่องของเวลา และ เงิน เป็นหลัก โดยอธิบายว่า นักแปลไลท์โนเวล จะได้รับค่าจ้างที่น้อยกว่า นักแปลมังงะ หากพิจารณาถึงลักษณะการทำงาน ก็เป็นไปตามนั้น แต่การแปลมาจากภาษาอังกฤษ สามารถทำได้อย่างรวดเร็วกว่า นั่นล่ะคือเหตุผลที่นักแปลบางส่วน ถึงยอมรับข้อเสนออย่างง่ายดาย สิ่งที่ทำให้เขารู้สึกกลัวที่สุด ก็คือ วิธีที่สนพ.ไม่ลังเลใจที่ จะโบ้ยความผิดให้แก่นักแปลของตัวเอง เพื่อหลีกเลี่ยงจากการถูกวิพากษ์วิจารณ์ ทำให้พวกเขาต้องรับผิดชอบสำหรับการตัดสินใจ ที่ไม่รู้สึก 'สบายใจ' กับการแปลไลท์โนเวล แม้ว่าจะเป็นกรณีนี้ หรือ ไม่มีนักแปลผู้มีความสามารถที่พูดภาษาเยอรมันได้ทั้งหมด (หรือมากกว่านั้น , ถ้าไม่มีนักแปลที่จะทำงานเพื่อรับค่าจ้าง) แต่ก็ไม่ได้อธิบายถึง การขาดความโปร่งใสของ Tokyopop หรือถ้อยคำในคำแถลงใดๆ

แหล่งข่าว :  Anime News Network10 อันดับมังงะขายดีที่ญี่ปุ่น โดย Oricon : 18-24 ต.ค. 2021

(อันดับ / เรื่อง-เล่ม / ยอดขายประจำสัปดาห์)

01. Detective Conan ยอดนักสืบจิ๋วโคนัน #100 (288,562 เล่ม)

02. Jujutsu Kaisen มหาเวทย์ผนึกมาร #17 (100,006 เล่ม)

03. Detective Conan : Zero no Tea Time #5 (95,367 เล่ม)

04. Kusuriya no Hitorigoto - Maomao no Koukyuu Nazotoki Techou
เสียงรำพึงจากหมอยา บันทึกไขปริศนาแห่งวังหลังของเหมาเหมา #12 (77,884 เล่ม)

05. Wotaku ni Koi wa Muzukashii ยากแท้จริงหนอ รักของโอตาคุ #11 (77,851 เล่ม)

06. Komi-san wa Komyushou Desu โฉมงามพูดไม่เก่งกับผองเพื่อนไม่เต็มเต็ง #23 (56,579 เล่ม)

07. Watashi no Shiawase na Kekkon ขอให้รักเรานี้ได้มีความสุข #3 (54,320 เล่ม)

08. Blue Lock ขังดวลแข้ง #16 (53,543 เล่ม)

09. Namaiki Zakari รักวุ่นวายคุณชายเอาแต่ใจ #22 (46,824 เล่ม)

10. En En Shouboutai หน่วยผจญคนไฟลุก #31 (46,471 เล่ม)


แหล่งข่าว : Oricon 's Weekly Comic Ranking

 


free hit counter javascript