บอกเล่าข่าวการ์ตูนประจำสัปดาห์ ตั้งแต่วันที่ 1-7 พฤศจิกายน 2564

 

บอกเล่าสรุปข่าวการ์ตูนประจำสัปดาห์กลับมาอีกครั้ง เริ่มต้นเดือนรองสุดท้ายของปี กับช่วงบรรยากาศแห่งการเปิดประเทศสัปดาห์แรก ที่พบเจอกับความคึกครื้นคึกคักต่างๆ ไปพร้อมกับ รถรากลับมาติดขัดยิ่งกว่าเดิม รวมไปถึง อากาศที่เริ่มหนาวเย็น เข้าสู่ฤดูหนาว (ที่ไม่รู้จะเย็นกันได้ซักที่วัน)......อย่างไรก็ตาม จากข่าวคลัสเตอร์โรคระบาดที่ยังคงมากันอยู่เนืองๆ ในบางท้องที่ ประกอบกับการที่โรงเรียนได้เปิดการเรียนการสอนตามสถานที่จริงกันอีกคำรบ ก็ทำให้หลายคนรู้สึกอดเป็นห่วงไม่ได้ เกี่ยวกับสถานการณ์โรคระบาด ที่อาจกลับมาระบาดกันอีกครั้ง ถึงตอนนี้ก็อย่างที่ย้ำกันบ่อยๆ สิ่งที่เราทำได้ในตอนนี้ ก็คือการรักษามาตรการการป้องกันโรคอย่างเคร่งครัด และติดตามข่าวสารเกี่ยวกับเรื่องนี้อย่างกระชั้นชิด ส่วนภาครัฐ ก็ต้องกระจายวัคซีนให้เข้าถึงปชช. กันมากขึ้นอีกระดับ รวมถึงจัดหาอุปกรณ์ ATK ให้มีคุณภาพ เช่นกัน รวมไปถึง จัดการปัญหาที่เกี่ยวข้องให้มีความรัดกุม ให้ปชช.รู้สึกมั่นใจกับการทำงานของพวกท่าน มากกว่าที่เป็นอยู่ทุกวันนี้


สำนักข่าว K-D News (kartoon-discovery.com)
สามารถอัพเดทข่าวสารเว็บเราได้ผ่าน Twitter และ Facebook
หากนำข่าวจากเราไปเผยแพร่ที่อื่น รบกวนใส่เครดิตให้กับทางเราด้วยครับ ขอบคุณครับNew Release Comics of the Week : ไคลแมกซ์ศึกชิบุยะ กับ มหาเวทย์ผนึกมาร 16

การ์ตูนออกใหม่ ประจำสัปดาห์ที่ผ่านมา เริ่มจาก :

มหาเวทย์ผนึกมาร เล่ม 16 เกโทจัดการมาฮิโตะจนอยู่หมัด ก่อนสาธยายแผนการของตัวเองชนิดหมดเปลือก ขณะที่เหล่าผู้ใช้คุณไสยต่างมารวมกัน เพื่อรับมือกับฉากสุดท้ายของอุบัติการณ์ชิบุยะ และตอนนั้นเองที่โจโซได้ล่วงรู้ถึงตัวตนแท้จริงของ 'ผู้ชักใยอยู่เบื้องหลัง' ซึ่งเป็นกาฝากอยู่ในซากศพของเกโท!? หายนะและความปั่นป่วนที่ตอนจบของอุบัติการณ์ชักนำมา กำลังจะสร้างความเปลี่ยนแปลงครั้งมโหฬารให้กับโลกใบนี้—...!!

Sakamoto Days เล่ม 1 อ.อันไซยอดนักฆ่า ผู้ลือเลื่องจากนิตยาร Shonen Jump มาลงแผงบ้านเรา ให้นักอ่านได้พิสูจน์กันแล้ว....ซากาโมโตะ ทาโร่ ชายร่างท้วม เปิดร้านขายของชำอยู่ในเมือง ทว่าตัวจริงของเขาคืออดีตนักฆ่าในตำนาน ผู้เป็นทั้งที่หวั่นเกรงและที่หลงใหล ขององค์กรชั่วร้ายทั้งหลาย!! ชีวิตในแต่ละวันของซากาโมโตะ ที่ต้องคอยปกป้องครอบครัวจากอันตราย ที่คืบคลานเข้ามาจะเป็นเช่นไรกันนะ....?

SPY x FAMILY เล่ม 7 ในที่สุดสนธยาก็ได้พบกับเดลมอนด์เป็นครั้งแรก ด้วยการเข้าไปแทรกการสนทนา ระหว่าง เดสมอนด์ และ ดาเมียน ลูกชายคนรอง!! สนธยาพยายามชวนเป้าหมายคุยเพื่อดูว่าอีกฝ่ายเป็นคนอย่างไร แต่...!?

มันผิดรึไง ถ้าใจอยากจะพบรักในดันเจี้ยน II เล่ม 1 ฉบับมังงะภาคต่อของ Danmachi .... เมืองเขาวงกต โอราริโอ้ นักผจญภัย เบล คราเนล ได้พบกับเทพธิดาเฮสเทียที่นั่น สถานที่ที่เปลี่ยนโชคชะตาของตน มีนักผจญภัยมากหน้าหลายตาในดันเจี้ยนผ่านเข้ามา ทำให้เบลเติบโตขึ้นอย่างมาก เขาถูกรายล้อมด้วยพรรคพวกที่ใจสื่อถึงกัน และได้รับการเติมเต็มในโอราธิโอ้ "แหล่งบันเทิง" กว่าจะได้ย่างเท้าเข้าไปที่นั่น- เบลเจ็บปวดกับการได้พบกับมนุษย์จิ้งจอกผู้มีดวงชะตาขึ้นๆ ลงๆ ภายในเมืองที่เป็นวังวนริษยา ซึ่งตรงข้ามกับความสุกสกาวนั้น การต่อสู้เพื่อช่วยเจ้าหญิงผู้ถูกกักขังออกมา ได้เริ่มขึ้นแล้ว

ขอให้รักเรานี้ได้มีความสุข เล่ม 1-2 มังงะดาวรุ่งที่เพิ่งพาเล่มล่าสุดในญี่ปุ่นติดลิสต์ขายดีของที่นั่น มาให้นักอ่านบ้านเราได้พิสูจน์กัน กับฉบับแปลไทย....สิ่งที่ปรารถนามีเพียง ‘ความสุข’ เล็กๆ...
ไซโมริ มิโยะ เกิดมาในตระกูลผู้มีพลังพิเศษ แต่กลับไม่ได้สืบทอดพลังมาด้วย เธอถูกน้องสาวต่างแม่ที่มีพลังนั้นกลั่นแกล้ง ทั้งยังไม่ได้รับความรักจากพ่อแม่ เป็นเด็กที่ไม่มีใครต้องการ แม้แต่เพื่อนสมัยเด็กที่เป็นพวกพ้องเพียงหนึ่งเดียว ก็ยังถูกกำหนดให้แต่งงานกับน้องสาวเพื่อสืบทอดตระกูล ส่วนมิโยะซึ่งกลายเป็นส่วนเกินของบ้านต้องออกเรือน ไปแต่งงานกับคนตระกูลคุโดซึ่งมีข่าวลือว่าเลือดเย็นไร้หัวใจ...

เรื่องราวความรักที่เริ่มต้นจากการแต่งงาน แนวแฟนตาซีญี่ปุ่นย้อนยุค x หญิงสาวออกเรือน จากนิยายในเว็บไซต์ ‘Shosetsuka ni naro’ มาให้อ่านในฉบับการ์ตูนแล้ว!

มิเอรุโกะจัง ใครว่าหนูเห็นผี เล่ม 1 หรือ Mieruko-chan มังงะจากอนิเมซีรี่ย์มาแรง ....‘มิโกะ’ เด็กสาววัยมัธยมผู้มีสัมผัสพิเศษ เธอมองเห็นตัวตนแปลกประหลาดที่คนทั่วไปมองไม่เห็น สิ่งที่เธอทำนั้นไม่ใช่วิ่งหนีหรือเผชิญหน้า แต่เป็นการพยายามอย่างสุดความสามารถที่จะทำเป็นมองไม่เห็นพวกมัน!? ....มังงะ ‘สยองขำ’ ของเด็กสาวผู้โชคดี!? ที่จะทำให้คุณฮาจนขนหัวลุก!

 


เรื่องราวของ Sword Art Online: Progressive ยังดำเนินต่อไป กันหนังอนิเมภาค 2

Sword Art Online: Progressive - Aria of a Starless Night หนังอนิเมชุดใหม่ของซีรี่ย์ Sword Art Online ที่ดัดแปลงเนื้อหาจากไลท์โนเวล Sword Art Online: Progressive ได้เข้าโรงฉายที่ญี่ปุ่นอย่างเป็นทางการแล้ว เมื่อ 30 ต.ค. 2021 ที่ผ่านมา ซึ่งตัวหนังนั้น มีกระแสการตอบรับจากแฟนๆเป็นอย่างดี สามารถกวาดรายได้ถึง 349 ล้านเยน จากยอดตั๋ว 225,000 ใบ ในช่วงสุดสัปดาห์แรก และครองอันดับ 1 Box Office ญี่ปุ่น ประจำช่วงสุดสัปดาห์ล่าสุด

หลังจากตัวหนังเข้าฉายสุดสัปดาห์แรกได้ไม่นานนัก เว็บไซต์หลักของหนัง ได้แจ้งข่าวว่า หนังอนิเม SAO: Progressive จะมีต่อ กับหนังภาคที่ 2 ของเรื่องนี้ ที่มีชื่อทางการว่า Sword Art Online: Progressive - Scherzo of a Deep Night ที่จะเข้าฉายบนโรงทั่วญี่ปุ่น ในปี 2022

ไลท์โนเวล Sword Art Online: Progressive ของ Reki Kawahara (เนื้อเรื่อง) กับ abec (ภาพประกอบ) มีเนื้อหาเหมือนกับ ไลท์โนเวลหลักของ SAO ทุกประการ แต่ต่างกันตรงที่ SAO: Progressive จะเล่าเรื่องราวอย่างละเอียดมากกว่า โดยเน้นไปที่บท Aincrad เป็นหลัก โดยไลท์โนเวลชุดนี้ มีการจัดทำในรูปแบบมังงะโดย Kiseki Himura (Just Because!) ช่วงปี 2013-2018

แหล่งข่าว :  Oricon , MAL
My Hero Academia: World Heroes’ Mission เปิดตัวสุดสัปดาห์แรกเยี่ยม ในอเมริกาเหนือ

My Hero Academia: World Heroes’ Mission หนังอนิเมชุดที่ 3 ของ My Hero Academia หลังจากสร้างความปังไปทั่วเกาะญี่ปุ่นเมื่อช่วงกลางปี 2021 กันไปแล้วนั้น ล่าสุด ตัวหนังได้เดบิวฉายวันแรกบนโรงจำนวน 1,602 แห่ง ในแถบอเมริกาเหนือแล้ว เมื่อวันที่ 29 ต.ค. 2021 ที่ผ่านมา โดยสามารถกวาดรายได้วันแรกทั้งสิ้น 2,882,381 ดอลลาร์สหรัฐ รั้งอันดับ 2 Box Office อเมริกาเหนือ

และจากตัวเลขดังกล่าว ส่งผลทำให้ หนังชุดนี้ กลายเป็นหนังที่ทำรายได้ทั่วโลกสูงที่สุดของแฟรนไชส์นักเรียนฮีโร่เรื่องนี้ ไปโดยปริยาย ด้วยจำนวนรายได้รวม 32.34 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หลังจากกวาดรายได้ในญี่ปุ่นได้ทั้งหมด 3.36 พันล้านเยน (29.46 ล้านดอลลาร์สหรัฐ)

หากนับรวมรายได้ของ World Heroes’ Mission ตลอดสุดสัปดาห์แรกในอเมริกาเหนือ ( 29-31 ต.ค. 2021) ปรากฏว่า ตัวหนังสามารถทำรายได้ทั้งสิ้น 6,403,286 ดอลลาร์สหรัฐ รั้งอันดับ 4 Box Office อเมริกาเหนือ ประจำช่วงสุดสัปดาห์ดังกล่าว


แหล่งข่าว :  Crunchyrollมาเล่นเกมวัดใจมิตรภาพระหว่างเพื่อน กับ อนิเมทีวี Tomodachi Game ฤดูใบไม้ผลิ 2022

Tomodachi Game เกมมิตรภาพ ผลงานมังงะแนวเซอร์ไววัลเชิงจิตวิทยา วัดใจความเป็นเพื่อนพ้อง ของ อ.Mikoto Yamaguchi กับ อ.Yuuki Satou กำลังจะถูกนำไปสร้างในรูปแบบอนิเมทีวีซีรี่ย์เต็มตัว มีกำหนดออกอากาศทางช่อง NTV กับ BS NTV ในเดือน เม.ย. 2022

Cast
Yuuichi Katagiri: Chiaki Kobayashi (Sonny Boy)
Tenji Mikasa: Daiki Hamano (SSSS.Dynazenon)
Shiho Sawaragi: Yume Miyamoto (Blue Period)
Makoto Shibe: Tomohiro Ono (Munou na Nana)
Yutori Kokorogi: Satomi Amano (Tamayomi)

Staff
Director: Hirofumi Ogura (Kuroshitsuji II)
Series Composition, Script: Kenta Ihara (Youjo Senki)
Character Design: Satomi Miyazaki (Shingeki no Kyoujin animation director)
Art Director: Siman Wei (Studio Tulip) (Satsuriku no Tenshi)
Art Setting: Tsukasa Ohira (Studio Tulip) (Muv-Luv Alternative)
Color Design: Aiko Mizuno (Hataraku Saibou)
Director of Photography: Yomogiko Murano (Raretrick) (Kono Oto Tomare!)
Music: Michiru (7 Seeds)
Sound Production: Studio Mausu
Sound Director: Hiroto Morishita (Higurashi no Naku Koro ni Gou)
Studio: Okuruto Noboru

Tomodachi Game เป็นเรื่องราวของ Yuuichi Katagiri หนุ่มผู้เชื่อมั่นในมิตรภาพกับผองเพื่อน ผู้มีฐานะทางบ้านยากจน ได้พยายามรวบรวมเงินให้มากพอที่จะไปทัศนศึกษาร่วมกับเพื่อนๆที่โรงเรียนได้ จนกระทั่งวันหนึ่ง เงินทัศนศึกษาที่เขาเก็บรวบรวมมา ได้สูญหายไปอย่างลึกลับ นำไปสู่ความรู้สึกแคลงใจของเขาที่มีต่อเพื่อนรัก ต่อมา เขา และ เพื่อนๆ ได้ถูกบุคคลลึกลับนาม Manabu-kun ใช้กลอุบายในการทำให้พวกเขาต้องเข้าเล่น "เกมมิตรภาพ" เพื่อทดสอบสายสัมพันธ์มิตรภาพ และ ความไว้เนื้อเชื่อใจกันระหว่างผองเพื่อน ซึ่ง Yuuichi จะต้องตามหาคนที่เป็น "เพื่อน" ตัวจริง ที่เขาสามารถเชื่อใจได้ กับ คนที่พยายามทำตัวหน้าไหว้หลังหลอก

มังงะเรื่องนี้ ตีพิมพ์ลงในนิตยสาร Bessatsu Shounen Magazine เมื่อ ธ.ค. 2013 เป็นต้นมา ปัจจุบัน มียอดตีพิมพ์ฉบับรวมเล่มราว 3.7 ล้านเล่ม และ เคยถูกนำไปสร้างเป็นละครซีรี่ย์ 2 ชุด และ หนังคนแสดง เมื่อปี 2017

แหล่งข่าว และ รูปภาพ :  Mantan Web , MAL
BEASTARS มียอดตีพิมพ์ซีรี่ย์ทะลุ 7.5 ล้านเล่ม

แม้ว่าเรื่องราวความสัมพันธ์วุ่นในหมู่สัตว์กินเนื้อ กับ สัตว์กินพืช บนโลกของ BEASTARS จะจบลงอย่างสมบูรณ์แบบแล้ว กับมังงะต้นฉบับ แต่ถึงกระนั้น จากการที่เรื่องนี้ยังคงมีการออกฉายในรูปแบบอนิเมซีรี่ย์ ทางทีวี และ Netflix ก็ทำให้มังงะเรื่องนี้ยังคงได้รับความสนใจจากผู้อ่านเสมอมา

ส่งผลทำให้ ฉบับมังงะรวมเล่มของเรื่องนี้ มียอดตีพิมพ์ซีรี่ย์ทะลุเกิน 7.5 ล้านเล่มแล้ว ซึ่งได้มีการแจ้งข่าวอย่างเป็นทางการโดย อ.Paru Itagaki ผู้แต่งเรื่องนี้

อนิเมซีซั่นที่ 2 ของเรื่องนี้ ได้ฉายบน Netflix ทั่วโลก เมื่อ 15 ก.ค. 2021 หลังจากออกอากาศทางทีวีที่ญี่ปุ่น เมื่อต้นปี 2021 ปัจจุบัน อนิเมเรื่องนี้ กำลังจะมีต่อใน arc ต่อไป ซึ่งยังไม่ระบุช่วงเวลาฉายอย่างเป็นทางการ

BEASTARS

แหล่งข่าว และ ทวีต : Paru Itagaki 's Twitter


ไลท์โนเวล 'ขอให้โชคดีมีชัยในโลกแฟนตาซี!' มียอดตีพิมพ์ทะลุ 10 ล้านเล่ม

แม้ว่าเรื่องราวการผจญภัยของตี้ฮาเรมบนโลกแฟนตาซีที่เกิดขึ้นในไลท์โนเวล Kono Subarashii Sekai ni Shukufuku o! หรือ ขอให้โชคดีมีชัยในโลกแฟนตาซี! จะได้บทสรุปไปนานแล้ว แต่ถึงกระนั่น เรื่องนี้ ก็ยังคงมีนักอ่านหน้าใหม่ ให้ความสนใจกันอย่างเนืองๆ จนกระทั่งล่าสุด Twitter หลักของ Natsume Akatsuki ผู้แต่งไลท์โนเวลเรื่องนี้ ได้แจ้งข่าวดีว่า ผลงานไลท์โนเวลเรื่องนี้ของเขา มียอดตีพิมพ์รวมกันทะลุเกิน 10 ล้านเล่มแล้ว ซึ่งเพิ่มขึ้นจากเดิมอีก 1 ล้านเล่ม เมื่อ พ.ย. 2019 (ซึ่งเป็นช่วงที่เรื่องนี้ยังไม่จบ)

โดย Akatsuki ยังได้ทวีตขอบคุณนักอ่าน และ ผู้เกี่ยวข้อง ที่คอยให้การสนับสนุนมาโดยตลอด พร้อมกับยังอ้างอิงคำพูดของ Aqua ที่ปรากฏในหน้าพรีวิวเล่มถัดไป ที่ปรากฏอยู่ในนิยายเล่ม 1 ที่เธอได้ลั่นว่า "จะขายได้ถึง 10 ล้านเล่ม อย่างแน่นอน" ซึ่งนั่นก็ได้กลายเป็นความจริงในที่สุด

ขอให้โชคดีมีชัยในโลกแฟนตาซี เผยแพร่ครั้งแรกบนเว็บไซต์ Shousetsuka ni Narou ช่วงปี 2012 - 2013 ก่อนจะได้จัดพิมพ์เป็นฉบับรูปเล่ม จำนวน 19 เล่ม ภาตใต้แบรนด์ Kadokawa Sneaker Bunko ของ KADOKAWA ช่วง ต.ค. 2013 - พ.ย. 2020 ต่อมาถูกสร้างเป็นอนิเมทีวี 2 ซีซั่น เมื่อปี 2016 กับ 2017 และ หนังอนิเมชุด Legend of Crimson (ขอให้โชคดีมีชัยในโลกแฟนตาซี เดอะ มูฟวี่ ตำนานสีชาด ) เมื่อปี 2019 นอกจากนี้ เรื่องนี้ กำลังจะมีโปรเจ็คอนิเมเพิ่มเติม ที่กำลังจะมาในอนาคต อีกด้วย

แหล่งข่าว และ รูปภาพ : Crunchyroll


Gundam Cafe เตรียมทยอยปิดกิจการทุกสาขา ภายใน 31 มี.ค. 2022

คอ Gundam ต่างพากันเศร้าไปตามๆกัน เมื่อ Gundam Cafe ร้านอาหารในรูปแบบคาเฟ่ ที่มากันในธีม Gundam เตรียมจะปิดกิจการทุกสาขาในญี่ปุ่น ภายในวันที่ 31 มี.ค. 2022 นี้ จากการประกาศบนเว็บไซต์ทางการของร้าน โดยร้านคาเฟ่ Osaka GUNDAM SQUARE ที่โอซาก้า จะเป็นสาขาแรกที่ปิดให้บริการ ในวันที่ 10 ม.ค. 2022 ก่อนที่ GUNDAM Café TOKYO BRAND CORE สาขาอากิฮาบาระ รวมถึง ร้านคาเฟ่ สาขา โอไดบะ และ ฟุกุโอกะ จะปิดให้บริการพร้อมกัน ในวันที่ 30 ม.ค. 2022 แล้วก็ Yokohama Satellite ร้านคาเฟ่ที่ตั้งอยู่ในบริเวณ GUNDAM FACTORY YOKOHAMA ซึ่งเป็นที่ตั้งของหุ่น Gundam ยักษ์ไซส์จริง เวอร์ชั่นขยับได้ จะเป็นสาขาสุดท้ายที่จะปิดให้บริการ ในวันที่ 31 มี.ค. 2022

ก่อนหน้านี้ Gundam Cafe สาขา Dotonbori เมืองโอซาก้า ปิดให้บริการล่วงหน้าก่อนใครเพื่อน เมื่อ 31 มี.ค. 2021 ที่ผ่านมา อีกทั้ง ทางร้านยังได้เตรียมยกเลิกกิจกรรมสมาชิก Pilot Members ภายในวันที่ 30 ม.ค. 2022 ซึ่งหากใครสะสมแต้มสมาชิกดังกล่าว สามารถไปแลกของรางวัลกับทางร้านได้ จนถึง 31 ธ.ค. 2021

การปิดตัวของ Gundam Cafe ทุกสาขาในญี่ปุ่น ไม่ได้มีการระบุสาเหตุที่แน่ชัด แต่คาดว่า เป็นผลพวงจากวิกฤต Covid-19 ที่ส่งผลกระทบต่อการเปิดให้บริการของร้านคาเฟ่ นั่นเอง

แหล่งข่าว : Gundam Cafe 's websiteGANTZ ฉบับฮอลลิวู้ด ได้ตัว ผกก. แล้ว !!!

โปรเจ็คหนังคนแสดงของ GANTZ ในแบบฉบับฮอลลิวู้ด มีความคืบหน้ามากขึ้น จากการที่โปรเจ็คดังกล่าวได้ตัว ผกก. แล้ว จากการรายงานของ Deadline

โดยผู้ที่จะมารับหน้าที่กำกับหนังคนแสดงจากผลงานมังงะของ อ.Hiroya Oku ในเวอร์ชั่นตะวันตก นั่นคือ Julius Avery ผกก.จาก Overlord หนังแนวสยองขวัญปี 2018 นั่นเอง (ไม่ได้มีเนื้อหาเกี่ยวข้องใดๆ กับ ไลท์โนเวล , อนิเม ที่มีชื่อเดียวกัน) ส่วนทีมงานคนอื่นๆ ประกอบด้วย Marc Guggenheim รับหน้าที่เขียนบท โดยมี Sony Pictures เป็นผู้จัดจำหน่ายหนัง และ Temple Hill ( Twilight, The Fault in Our Stars ,Looking for Alaska) เป็นผู้อำนวยการสร้าง

สำหรับโปรเจ็ค GANTZ ฉบับฮอลลิวู้ด นั้น มีการเปิดเผยจาก อ.Oku ว่า มีการเจรจาขอซื้อสิทธิ์ดัดแปลงไปทำเป็นหนัง เมื่อปี 2020 แต่การถ่ายทำก็หยุดชะงักลง เนื่องจากการระบาดของ Covid-19 ซึ่งหากโปรเจ็คดังกล่าว ไม่มีความคืบหน้าใดๆ อ.Oku จะขอคว้าสิทธิ์ดังกล่าวคืนกลับไป แต่จากการที่ Sony Pictures ได้เดินหน้าทำโปรเจ็คนี้ขึ้นมาอย่างจริงๆจัง ทำให้เขาต้องรอสิทธิ์กลับคืนมา ต่อไป

GANTZ เคยถูกสร้างเป็นหนังคนแสดง จำนวนสองภาคของญี่ปุ่น เมื่อปี 2011 หลังจากถูกนำไปจัดทำเป็นอนิเม เมื่อปี 2004 อีกทั้ง ยังเคยถูกจัดทำในรูปแบบหนัง CGI เมื่อปี 2016

GANTZ ฉบับหนังคนแสดงญี่ปุ่น

แหล่งข่าว :  Deadline , Crunchyroll


  

ufotable และ ผู้ก่อตั้งสตูดิโอ เจอโทษสถานหนัก จากคดีหลบเลี่ยงภาษี

คดีฉาวที่กำลังได้รับความสนใจในหมู่คออนิเม เมื่อ Hikaru Kondo อดีตประธาน และ ผู้ก่อตั้งสตูดิโออนิเม ufotable ได้ถูกดำเนินคดีในข้อหาฝ่าฝืนกฎหมายภาษีนิติบุคคล และ ภาษีผู้บริโภค จากการที่เขายักยอกเงินจากร้านคาเฟ่ของสตูดิโอ ไปเก็บไว้ที่บ้านพัก รวมถึง กระทำการหลบเลี่ยงภาษี และแจ้งข้อมูลภาษีเป็นเท็จ ในช่วงระหว่างปี 2015-2018 ซึ่งทาง Kondo ได้ยอมรับสารภาพผิด ในระหว่างการพิจารณาคดีบนศาลแขวงโตเกียว เมื่อ ก.ย. 2021 ที่ผ่านมา

ล่าสุด ศาลแขวงโตเกียว ได้ทำการพิจารณาคดีในขั้นสุดท้ายแล้ว โดยระหว่างการพิจารณาคดี อัยการบนชั้นศาล ได้กล่าวหาว่า Kondo มีความเห็นแก่ตัวและละโมบ ในการใช้อำนาจหน้าที่ของตัวเอง ดำเนินการฉ้อโกงบัญชีอย่างไม่ลดละ อย่างลับๆ ด้วยการวางแผนที่รอบคอบและซับซ้อน อีกทั้ง อัยการ ยังอ้างอีกว่า เงินดังกล่าวไม่ได้ถูกใช้เพื่อเป็นเงินทุนในการผลิตอนิเมเท่านั้น แต่ยังเพื่อซื้ออสังหาริมทรัพย์ในชื่อของเขา อีกด้วย

โดย Kondo ถูกกล่าวหาว่า กระทำการยักยอกเงินรายได้จากร้านคาเฟ่ของ ufotable ไปเก็บไว้ในตู้เซฟที่บ้านพัก รวมถึง กระทำการหลบเลี่ยงภาษี ด้วยการแจ้งข้อมูลภาษีอันเป็นเท็จ ในช่วงปี 2015 , 2017 และ 2018 เป็นจำนวนเงินรวมกันราว 441 ล้านเยน ทำให้สำนักงานสรรพากรเขตภูมิภาคโตเกียว ได้ดำเนินคดีฟ้องร้องต่อ Kondo กับ ufotable เมื่อ เม.ย. 2019 โดยกล่าวหาว่า Kondo เลี่ยงการจ่ายภาษีรวมกันมากกว่า 138 ล้านเยน โดยแบ่งเป็น ภาษีนิติบุคคล จำนวนราว 109 ล้านเยน กับ ภาษีผู้บริโภค อีก 28 ล้านเยน

ขณะที่ Kondo ได้สารภาพ ในระหว่างการพิจารณาคดีขั้นตอนสุดท้ายว่า เขาไม่ได้หลบเลี่ยงภาษี "เพื่อผลประโยชน์ส่วนตัว" มากไปว่า "การพยายามทำผลงานดีๆ ส่งผลให้สูญเสียเม็ดเงิน"

ซึ่งทางอัยการได้ลงโทษทั้ง ufotable และ Kondo ด้วยการสั่งปรับเงิน ufotable เป็นจำนวน 40 ล้านเยน ซึ่งอยู่นอกเหนือจากการชำระหนี้ให้กับเจ้าหน้าที่ รวมไปถึง สั่งจำคุก Kondo เป็นระยะเวลา 20 เดือน โดยคำตัดสินขั้นสุดท้ายนี้ จะถูกส่งไปยัง ufotable และ Kondo ในวันที่ 10 ธ.ค. 2021 นี้

แหล่งข่าว :  TBS News , Tokyo Shimbun , CrunchyrollYakitate!! Japan Super Real มังงะภาคต่อของเจปัง เตรียมปิดครัวขนมปังถาวร ในเล่มที่ 5

Yakitate!! Japan Super Real มังงะภาคต่อของ Yakitate!! Japan แชมเปี้ยนขนมปัง สูตรดังเขย่าโลก (หรือ เจปัง ที่นักอ่านบ้านเราเรียกติดปากกัน) ดูเหมือนว่า ภาคต่อของซีรี่ย์การ์ตูนอบขนมปังที่พกพามากับรีแอ็คชั่นสุดกาวและฮาในตำนานเรื่องนี้ กลับไม่ดังเปรี้ยงปร้างซักเท่าไหร่ เมื่อเทียบกับภาคแรกสุด แถมไปๆมาๆ ดันจบเร็วซะงั้น

ล่าสุด สนพ. ได้ระบุว่า ฉบับรวมเล่ม เล่มที่ 5 ของมังงะภาคนี้ ที่จะวางขายในญี่ปุ่น วันที่ 17 ธ.ค. 2021 จัดเป็นเล่มจบของมังงะภาคนี้ หลังจาก อ.Takashi Hashiguchi กลับมาเขียนภาคต่อของเจปัง ลงบนแอพ LINE Manga ตั้งแต่ ส.ค. 2019 เป็นต้นมา

โดยภาค Super Real นี้ จะนำเสนอเรื่องราวของ Hiromi Daisaku เด็กหนุ่มผมฟ้า ผู้ที่ชื่นชอบ และ เติบโตมากับมังงะ-อนิเม "เจปัง" ซะจนเผลอตอบรับเป็นผู้สืบทอดกิจการร้านขนมปังของครอบครัว และจากการที่เรื่องจริง กับ เรื่องราวในการ์ตูนโปรดของเขา มันช่างแตกต่างกันมากๆ ก็เลยทำให้เขารู้สึกกลัดกลุ้มใจ แต่ถึงกระนั้น เขาก็ได้พบเจอกับสาวแสนสวยผู้ลึกลับคนหนึ่ง ที่จะมาช่วยเปลี่ยนวิถีชีวิตของเขา ให้เหมือนกับการ์ตูนสุดโปรดของเขา (หรือเปล่านะ?)

ขณะที่ มังงะเจปังภาคแรก ตีพิมพ์ลงในนิตยสาร Shonen Sunday ช่วงปี 2001-2007 และถูกสร้างเป็นอนิเมทีวี 69 ตอน เมื่อปี 2004

Yakitate Japan Super Real

แหล่งข่าว :  Shogakukan , Anime News Networkจอแก้วยังใหญ่ไม่พอ.....'พ่อบ้านสุดเก๋า' เตรียมถูกสร้างในรูปแบบหนังคนแสดงจอเงิน

พ่อบ้านสุดเก๋า (Gokushufu / The Way of the Househusband) ผลงานมังงะคุณพ่อบ้านสุดฮาของ อ.Kousuke Oono กำลังจะกลับมาอีกครั้ง ในรูปแบบหนังคนแสดง ที่มีกำหนดจะฉายบนโรงทั่วญี่ปุ่น ช่วงต้นซัมเมอร์ 2022 โดยยังคงได้นักแสดงและทีมงานจากเวอร์ชั่นละครซีรี่ย์คนแสดง ที่เคยออกอากาศไปเมื่อปี 2020 กลับมาอย่างครบครัน อาทิ Hiroshi Tamaki (รับบทเป็น Tatsu) , Haruna Kawaguchi (รับบทเป็น Miku), Jun Shison (รับบทเป็น Masa) และ ผกก. Toichiro Ruto (Ossan's Love)

Tamaki ผู้รับบทเป็น Tatsu พ่อบ้านใจกล้าหน้าดุ ได้กล่าวว่า ไม่เคยคิดเลยว่า มันจะถูกสร้างกลายเป็นหนัง มันเป็นเวลา 1 ปี นับตั้งแต่ ละครซีรีย์ออกอากาศไป แต่เมื่อการถ่ายทำหนังได้เริ่มต้นขึ้น ทุกสิ่งทุกอย่างมันเข้าที่อย่างง่ายดาย จนเขาคิดว่า การถ่ายทำเริ่มกลับมาอีกครั้ง หลังจากพักจากการถ่ายทำครั้งก่อน เพียงสัปดาห์เดียวเท่านั้น ช่างน่าแปลกที่เขาไม่เคยรู้สึกแบบนี้มาก่อน แต่จากเสียงหัวเราะของผกก. Ruto และทีมงาน ในระหว่างถ่ายทำหนัง ก็รู้สึกค่อยยังชั่ว รู้สึกดีใจมากๆที่มีเวลาที่ทำให้เขาหัวเราะขึ้นมาได้ เขาจะทำให้ดีที่สุด ในการทำหนังให้มีอรรถรสทำนอง หน้าตาดูแย่ แต่รสชาติดูดี พร้อมกับเชิญชวนให้แฟนติดตามชม พ่อบ้านสุดเก๋า ในเวอร์ชั่นภาพยนตร์คนแสดง

แหล่งข่าว และ รูปภาพ :   CrunchyrollDelicious Party Precure ซีรี่ย์อนิเมภาคใหม่ของ Precure !?

บรรดาแฟนคลับของซีรี่ย์ขบวนการสาวน้อยเวทมนตร์ Precure / Pretty Cure ก็เตรียมที่จะได้ชมอนิเมชุดใหม่ล่าสุดของเรื่องนี้กันล่วงหน้า จากการที่ Toei Animation ได้ดำเนินการจดทะเบียนเครื่องหมายการค้าของ Delicious Party♡Precure กับ สำนักงานสิทธิบัตรญี่ปุ่น เป็นที่เรียบร้อยแล้ว เมื่อ 18 ต.ค. 2021 ซึ่งเป็นสัญญาณบ่งบอกว่า Delicious Party♡Precure จะเป็นซีรี่ย์อนิเม Precure ชุดใหม่ล่าสุด ที่จะมาออกอากาศแทน Tropical-Rouge! Precure ซีรี่ย์ปัจจุบันของเรื่องนี้ ที่กำลังออกอากาศอยู่ในขณะนี้

โดย Tropical-Rouge! Precure ออกอากาศครั้งแรก เมื่อ 28 ก.พ. 2021 ที่ผ่านมา และมีภาพยนตร์อนิเมชุด Eiga Tropical-Rouge! Precure: Yuki no Princess to Kiseki no Yubiwa! (Tropical-Rouge! Precure the Movie: The Snow Princess and the Miraculous Ring) เพิ่งเข้าฉายที่ญี่ปุ่นไปเมื่อ 23 ต.ค. 2021 (คาดว่า Delicious Party♡Precure จะเปิดตัวกันราวๆ ช่วงเดือน ก.พ. เหมือนซีรี่ย์ Precure ทุกภาค)

แหล่งข่าว :   Japan Patent Office , Hachima Kikō , Anime News Networkหามผู้แต่ง "โจ สิงห์สังเวียน" รักษาตัวที่ รพ. หลังป่วยเรื้อรังยาว ตั้งแต่ฤดูร้อน

สำหรับข่าวนี้ ขอเป็นกำลังใจแก่ อ.Tetsuya Chiba นักเขียนมังงะรุ่นเก๋า ผู้เป็นที่รู้จักของใครต่อใคร จากผลงานเรื่อง Ashita no Joe หรือ โจ สิงห์สังเวียน หลังจากที่เขาได้เข้ารักษาตัวที่โรงพยาบาล หลังจากประสบอาการป่วยมาตั้งแต่ฤดูร้อน 2021 ที่ผ่านมา โดย อ.Chiba ได้เปิดเผยผ่านบลอกส่วนตัวว่า คุณหมอได้พบความผิดปกติบางอย่างเกี่ยวกับลิ้นหัวใจ , หลอดเลือดหัวใจ และ ลำคอ ของเขา นำไปสู่การตัดสินใจเข้ารับการรักษาตัวที่โรงพยาล ซึ่งเป็นแนวทางปฏิบัติที่ถูกต้อง

อ.Chiba ยังกล่าวอีกส้่ เขาจะมีสุขภาพร่างกายดีขึ้น และกลับมากระปรี้กระเปร่ามากขึ้นกว่าเดิม แม้จะไม่รู้ว่าจะต้องนอนพักที่ รพ. อีกนานเท่าไหร่ จากนั้น เขาได้กล่าวขออภัยแฟนๆที่ทำให้รู้สึกเป็นห่วงเป็นใย พร้อมกับอวยพรให้ทุกคน ดูแลสุขภาพ ้วยเช่นกัน ส่วนเรื่องราวบลอกส่วนตัวของเขา (โดยเฉพาะการพักฟื้นที่ รพ.) จะมีการอัพเดทกันเรื่อยๆ โดย ภรรยา และ ลูกชายของเขา

อ.Chiba วัย 82 ปี โด่งดังจากมังงะซีรี่ย์แนวต่อยมวยสู้ชีวิตในตำนาน โจ สิงห์สังเวียน ซึ่งเรื่องราวของ โจ นั้น ได้ถูกนำไปสร้างใหม่ เป็นอนิเมเรื่อง MEGALOBOX ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของการฉลองครบรอบ 50 ปี ของแฟรนไชส์นี้

แหล่งข่าว และ รูปภาพ : News24 , Crunchyroll


  

ผู้แต่ง "ผ่าพิภพไททัน" คว้ารางวัลชนะเลิศ Noma Publishing Culture Award ครั้งที่ 3

สนพ. Kodansha ของญี่ปุ่น ได้ประกาศผลรางวัล Noma Publishing Culture Award ครั้งที่ 3 ซึ่งรางวัลดังกล่าว จัดตั้งขึ้น เพื่อเป็นเกียรติให้แก่บุคคล , หน่วยงาน หรือ องค์กร ที่มีส่วนสำคัญ ในการทำกิจกรรมแสดงออกอย่างโดดเด่น ที่เกี่ยวข้องกับสื่อสิ่งพิมพ์ โดยไม่จำกัดรูปแบบใดๆ อีกทั้ง รางวัลดังกล่าว จัดตั้งขึ้น เพื่อเฉลิมฉลองครบรอบ 110 ปี ของ Kodansha เมื่อปี 2019

ปรากฏว่า อ.Hajime Isayama ผู้แต่งมังงะ Attack on Titan หรือ ผ่าพิภพไททัน เป็นหนึ่งในผู้ที่คว้ารางวัลชนะเลิศจากเวทีนี้ไปครอง ร่วมกับ YOASOBI วงร็อคดูโด้ และ Shizuka Ijuin นักเขียนนิยาย ในขณะที่ พิพิธภัณฑ์วัตนธรรม Kadokawa คว้ารางวัลพิเศษไปครอง โดยผู้ชนะในแต่ละสาขารางวัล จะได้รับเงินรางวัล 1 ล้านเยน

ผ่าพิภพไททัน ตีพิมพ์ลงในนิตยสาร Bessatsu Shonen Magazine ช่วง ก.ย. 2011 - เม.ย. 2021 มีฉบับรวมเล่มทั้งหมด 34 เล่มจบ โดยคณะกรรมการตัดสินรางวัลดังกล่าว ได้สาธยายถึงผลงานมังงะเรื่องนี้ว่า มังงะดาร์กแฟนตาซีเรื่องนี้ ไดเเอาชนะใจผู้อ่านไปทั่วโลก ด้วยเนื้อหาที่มีการวางแผนคำนวนกันอย่างพิถีพิถัน และมียอดตีพิมพ์เกิน 100 ล้านเล่มแล้ว ซึ่งเรื่องนี้ได้ถูกนำไปสร้างเป็นอนิเม , สินค้าที่เกี่ยวข้อง และ เกม รวมไปถึง โปรเจ็คหนังฮอลลิวู้ด นำไปสู่อิมแพ็คที่มีต่อวัฒนธรรมมังงะทั่วโลก มานับไม่ถ้วน

Attack on Titan

แหล่งข่าว :  Kodansha , Crunchyroll


  

ผกก.อนิเม Masaaki Yuasa ได้รับเครื่องราชฯ จากรัฐบาลญี่ปุ่น ในฐานะบุคคลผู้โดดเด่นด้านศิลปกรรม

ต่อเนื่องไปกับช่วงเวลาแห่งการประกาศเกียรติคุณบุคคลผู้สร้างผลงานดีเด่นในด้านต่างๆของญี่ปุ่น ต้อนรับ วันวัฒนธรรมญี่ปุ่น ที่ตรงกับวันที่ 3 พ.ย. 2021 ซึ่งก่อนหน้านี้ มีการประกาศบุคคลผู้ได้รับการเชิดชูเกียรติ ในฐานะผู้สร้างคุณประโยชน์ด้านวัฒนธรรม ประจำปี 2021 จำนวน 20 คน ซึ่งหนึ่งในนั้น มีชื่อของ Yoshiyuki Tomino ผกก และ ผู้ถือกำเนิดอนิเมซีรี่ย์ Gundam แล้วก็ Yumiko Ōshima นักเขียนมังงะผู้แต่งเรื่อง Wata no Kuni Hoshi

ล่าสุด เมื่อ 2 พ.ย. 2021 ที่ผ่านมา รัฐบาลญี่ปุ่นได้ประกาศรายชื่อบุคคล ผู้ได้รับเครื่องราชอิสริยาภรณ์ญี่ปุ่น ประจำปี 2021 จำนวน 808 คน โดยในจำนวนนี้ รวมไปถึง Masaaki Yuasa ผกก.อนิเมมากความสามารถ ที่ได้รับเครื่องราชอิสริยาภรณ์ ชั้น Medal with Purple Ribbon ที่จะมอบให้แก่บุคคลผู้มีผลงานโดดเด่น และ มีส่วนร่วมในการสร้างคุณประโยชน์ด้านวิชาการ , ศิลปกรรม , การพัฒนา และ ความสำเร็จ

โดย ผกก. วัย 56 ปี ผู้นี้ เริ่มต้นสายงานอนิเมเตอร์ ในฐานะ key animator ให้กับ Doraemon: Nobita's Animal Planet และ The Legend of the Dog Warriors: The Hakkenden ก่อนจะรับหน้าที่เป็นผกก.อนิเมชั่นให้กับ Crayon Shin-chan จำนวนหลายตอน จากนั้น เขาได้นำเอาประสบการณ์การทำงานที่พรั่งพรู ในการสร้างสรรค์ผลงานอนิเมมากมาย ในฐานะ ผกก. อาทิ Japan Sinks: 2020, DEVILMAN crybaby, Kemonozume, Kick-Heart, Lu over the wall, Mind Game, Ride Your Wave, Ping Pong, The Tatami Galaxy, and Kaiba , Keep Your Hands Off Eizouken! เป็นต้น ปัจจุบัน เขากำลังมีผลงานหนังอนิเมชั่นเรื่อง Inu-Oh ที่จะเข้าฉายบนโรงที่ญี่ปุ่น ช่วงฤดูร้อน 2022

แหล่งข่าว : Crunchyroll , Anime News Network


  

'จะยังไงภรรยาผมก็น่ารัก' ประกาศทำอนิเมซีซั่น 2 + 1 ตอนใหม่

หลังจากมีการเปรยมาตลอดทั้งสัปดาห์ที่ผ่านมาว่า Tonikaku Kawaii (Fly Me to the Moon) หรือ จะยังไงภรรยาผมก็น่ารัก ผลงานมังงะเรื่องปัจจุบันของ อ.Kenjirou Hata (Hayate พ่อบ้านประจัญบาน) กำลังจะมีข่าวใหญ่สำคัญของเรื่องนี้ออกมา และแล้ว การรอคอยข่าวสำคัญของเรื่องนี้ ได้สิ้นสุดลงเมื่อ 6 พ.ย. 2021 จากการที่เว็บไซต์หลักของอนิเมเรื่องนี้ ได้แจ้งว่า จะยังไงภรรยาผมก็น่ารัก กำลังจะมีการทำอนิเมตอนใหม่ล่าสุด เท่านั้นยังไม่พอ เรื่องนี้ ก็กำลังจะมีอนิเมทีวีต่อ ในซีซั่นที่ 2 เช่นกัน

โดยมังงะแนวโรแมนติคคอเมดี้อารมณ์แนวๆเรื่องนี้ ตีพิมพ์ลงในนิตยสาร Shonen Sunday ตั้งแต่ ก.พ. 2018 เป็นต้นมา นำเสนอเรื่องราวของ Nasa Yuzaki ชายหนุ่มอัจฉริยะ ที่ได้พบเจอกับ Tsukasa สาวสวยผู้ลึกลับคนหนึ่ง ในคืนวันหิมะตก เล่นเอาเขาตกหลุมรักเข้าให้ แต่ก็ต้องแลกมาด้วยอุบัติเหตุบนท้องถนน ที่เล่นเอาเขานอนจมกองเลือด โชคดีที่เขาได้รับการช่วยชีวิตโดยหญิงสาวผู้นี้ ทำให้เขาตะเกียกตะกายพาร่างของตนเอง ตามเธอจนเจอ ไปพร้อมกับคำสารภาพรักของเขา ที่มีต่อเธอ ทำนองว่า หากเขาแต่งงานกันเธอ ทั้งคู่ก็จะอยู่อาศัยร่วมกัน และนั่นทำให้ Tsukasa ตัดสินใจมาเป็นคู่ชีวิตให้แก่เขา โดยทันที!!

ปัจจุบัน มังงะเรื่องนี้ วางจำหน่ายที่ญี่ปุ่น ถึงเล่มที่ 17 และมียอดตีพิมพ์ซีรี่ย์ถึง 3.4 ล้านเล่มด้วยกัน ต่อมาถูกสร้างเป็นอนิเมทีวีซีซั่นแรก จำนวน 12 ตอน เมื่อฤดูใบไม้ร่วง 2020 รวมถึง OVA ชุด Tonikaku Kawaii: SNS (Tonikawa: Over the Moon For You - SNS) เมื่อ 18 ส.ค. 2021 ที่ผ่านมา

แหล่งข่าว และ รูปภาพ :  Oricon , MAL


มังงะ 'เหนือความฝันบนปลายเท้า' ปิดฟลอร์เต้นรำ ยาวๆต่อไป

กลายเป็นซีรี่ย์มังงะที่แฟนๆกำลังรอคอยการมาของตอนใหม่ซะนานจนลืม สำหรับ Ballroom e Yōkoso หรือ เหนือความฝันบนปลายเท้า หลังจากที่มังงะเรื่องนี้ในช่วงหลังๆ ได้หยุดตีพิมพ์บ่อยครั้งด้วยกัน แต่สำหรับข่าวล่าสุดนี้ ก็ต้องบอกว่า น่าเห็นใจจริงๆ กับการทำงานเขียนมังงะท่ามกลางสถานการณ์โรคระบาดที่ยังไม่กลับคืนสู่สภาวะปกติ ทำเอาต้องมีการปรับเปลี่ยนวิธีการทำงานกันให้วุ่นเลย ซึ่งส่งผลต่อเดดไลน์ของการจัดทำต้นฉบับมังงะด้วย

ล่าสุด เป็นข่าวร้ายสำหรับคนที่กำลังรอตอนใหม่ของมังงะแนวลีลาศเรื่องนี้ เมื่อ อ.Tomo Takeuchi ผู้แต่งมังงะเรื่องนี้ ได้แจ้งข่าวบน Twitter ส่วนตัวว่า มังงะ เหนือความฝันบนปลายเท้า ยังคงงดตีพิมพ์ต่อไป ในนิตยสาร Monthly Shonen Magazine ฉบับ ธ.ค. 2021 ที่เพิ่งวางจำหน่ายไปเมื่อ 5 พ.ย. 2021 เนื่องจาก อ.Takeuchi กำลังติดปัญหาการทำงานเขียนมังงะ ที่ต้องจัดทำในแบบดิจิตอล ซึ่งมังงะดังกล่าว ได้งดตีพิมพ์ไปเมื่อฉบับก่อนหน้า เนื่องจากปัญหาการทำงานที่เกิดขึ้นข้างต้น ที่ต้องมีการปรับเปลี่ยนระบบการทำงานใหม่ ประกอบกับ มีการเปลี่ยนแปลงในส่วนของผู้ช่วยของเธอด้วย ซึ่งส่งผลทำให้ขั้นตอนการทำงานเขียนมังงะล่าช้ากว่าเดิม

เหนือความฝันบนปลายเท้า ตีพิมพ์ลงใน Monthly Shonen Magazine ตั้งแต่ปี 2011 เป็นต้นมา และติดทำเนียบมังงะน่าอ่านของ Comic Natalie และ Kono Manga ga Sugoi! ฉบับปี 2013 รงมไปถึง เคยถูกสร้างเป็นอนิเมทีวี 24 ตอน เมื่อปี 2017

โดยก่อนหน้านี้ อ.Takeuchi เคยหยุดเขียนมังงะเรื่องนี้ ยาวเกือบ 2 ปี ในช่วง ธ.ค. 2017 - ก.ค. 2019 เนื่องจากปัญหาด้านสุขภาพ รวมถึง เคยหยุดตีพิมพ์ในช่วง ม.ค.- ก.ค. 2020 อีกด้วย

แหล่งข่าว :  Tomo Takeuchi 's Twitter , Anime News Network
Hideo Kojima ออกโรงชื่นชม หนังอนิเม Violet Evergarden จนติดเทรนด์โลก

หนังอนิเม Violet Evergarden ของสตูดิโอ Kyoto Animation กลับกลายเป็นหนังอนิเมที่ชาวโลกกลับมาพูดถึงกันอีกครั้ง ซะจนติดเทรนด์ฮิตทั่วโลกบน Twitter จากการที่ หนังไซด์สตอรี่ของเรื่องนี้ ได้ออกอากาศทางทีวีที่ญี่ปุ่นไปเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว และผู้ที่มีส่วนสำคัญที่ทำให้ VE ได้รับความสนใจจากคอเมะบนโลกโซเชี่ยล นั่นคือ Hideo Kojima นักสร้างเกมวีดีโอคนดังจากซีรี่ย์ Metal Gear นั่นเอง

ล่าสุด Kojima ได้ทวีตชื่นชมหนังอนิเมบทไซด์สตอรี่ของ VE บน Twitter ส่วนตัว โดยกล่าวถึงการนำเสนอของหนัง ที่ทั้งให้ข้อคิดดีๆ และ ทำเอาเขาถึงกับร้องไห้ และอิ่มเอมไปกับความสุขที่ได้จากหนัง ซึ่งเขาก็รู้สึกดีใจที่หลงรักหนังเรื่องนี้ จนถึงตอนนี้ เขามีแผ่น Blu-ray ของหนัง Violet Evergarden the Movie อยู่กับตัว แต่เขาก็ไม่แน่ใจว่า ควรจะเปิดดูเลย หรือ จะรอต่อไปอีกซักหน่อย (หลักๆคือ ตัวหนังค่อนข้างจะดราม่าหนักมาก ซะจนทำให้ Kojima ลังเลใจ ที่จะรับชมต่อ หรือ หยุดพักเพื่อปรับจูนอารมณ์ลง )

Violet Evergarden ดัดแปลงจากนิยายดีกรีรางวัลชนะเลิศการประกวด Kyoto Animation Awards เรื่องแรกและเรื่องเดียว ของ Kana Akatsuki ปัจจุบัน หนัง VE ทั้ง 2 ชุด รวมถึง ฉบับอนิเมทีวีของเรื่องนี้ สามารถหารับชมได้บน Netflix ทั่วโลก

แหล่งข่าว :  Violet Evergarden 's Twitter , Hideo Kojima 's Twitterคลายวิกฤตทีล่ะนิด......รบ.ญี่ปุ่น ไฟเขียว เพิ่มยอดผู้เข้าชมอีเว้นต์ เป็น 50% ของความจุสถานที่

ญี่ปุ่น ก็ทยอยคลายล็อคจากวิกฤตโควิด 19 เพิ่มเติม และ กลายเป็นข่าวดีของบรรดาผู้จัดงานอีเว้นต์และมหกรรมต่างๆ รวมไปถึง ผู้เข้าชมงาน จากการที่ รัฐบาลญี่ปุ่น ได้ประกาศยกเลิกการจำกัดจำนวนผู้เข้าชม ตามงานอีเว้นต์ขนาดใหญ่ต่างๆ (เช่น คอนเสิร์ต , การแข่งขันกีฬา) จากจำกัดไว้ที่ 10,000 คนต่องาน ไปเป็น 50% ของความจุสถานที่จัดงานแทน และมีผลบังคับใช้ทั่วประเทศญี่ปุ่น เมื่อ 1 พ.ย. 2021 ที่ผ่านมา

โดยรบ.ญี่ปุ่น ได้ออกมาตรการจำกัดผู้เข้าชมตามงานอีเว้นต์ต่างๆ ให้เหลือเพียง 50% ของความจุสถานที่ หรือ อย่างมากที่สุด 5,000 คน ในช่วงของการบังคับใช้สถานการณ์ฉุกเฉินในกรุงโตเกียว รอบที่ 4 อันเนื่องจากสถานการณ์การระบาดของโควิด 19 เมื่อ ก.ค. 2021 ที่ผ่านมา แม้ว่า จะมีการบังคับใช้สถานการณ์ฉุกเฉิก (รวมถึง กึ่งฉุกเฉิน) ในญี่ปุ่น เพิ่มขึ้นเป็น 26 จังหวัด อย่างรวดเร็ว ในช่วงระยะเวลาไม่กี่สัปดาห์ ก็ตาม โดย รบ.ญี่ปุ่น ได้ยกเลิกการใช้สถานการณ์ฉุกเฉินทั่วญี่ปุ่น จำนวน 19 จังหวัดในญี่ปุ่น เมื่อ 30 ก.ย. 2021 ที่ผ่านมา

อีกทั้ง รบ.ญี่ปุ่น กำลังเตรียมมาตรการผ่อนคลายเพิ่มเติม ในช่วงสิ้นเดือน พ.ย. 2021 รวมถึง กำลังพิจารณาระบบที่ให้ประชาชนได้พิสูจน์หลักฐานการได้รับวัคซีน หรือ ผลตรวจ โควิด 19 ที่เป็นลบ

แหล่งข่าว : Kyodo News , NHK World , Otakomu , Anime News NetworkShueisha , Google และ ผู้ให้บริการอินเตอร์เน็ต ร่วมมือกัน สอยเว็บไซต์มังงะเถื่อน

Gigazine และ TorrentFreak ต่างรายงาน เมื่อ 4 พ.ย. 2021 ว่า สนพ. Shueisha ได้ยื่นคำร้องทางกฎหมายกับ Google และ Hurricane Electric ผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ต เพื่อขอให้ทั้งคู่ได้เปิดเผยหลักฐานในการระบุตัวตน และดำเนินคดีกับบุคคลอื่น ในการละเมิดลิขสิทธิ์ผลงานของพวกเขา

โดยทาง Shueisha อ้างว่า มีเว็บไซต์จำนวนหนึ่ง ที่มีคำต่อไปนี้อย่างน้อยหนึ่งคำ - "'buzz /', 'https://ssl.asiax.cloud/' และ 'https://ssl.appsx.cloud/' " - ที่ได้เชื่อมโยงกับเว็บไซต์ Mangabank เว็บไซต์มังงะแสกนเถื่อนในภาษาญี่ปุ่น ซึ่งปัจจุบัน Mangabank อยู่ในสถานะออฟไลน์ (ปิดทำการ) โดยมีข้อความแจ้งบนเว็บดังกล่าวว่า ขณะนี้ ถูกปิดให้บริการ เนื่องจาก "ค่าใช้จ่ายในการบำรุงรักษาเซิร์ฟเวอร์"

ก่อนที่ Shueisha จะยื่นคำขอต่อ Google กับ Hurricane Electric พวกเขาได้เรียกร้องให้ Cloudflare บริษัทด้านเน็ตเวิร์คชื่อดัง ให้ทำการเปิดเผยข้อมูลโดยใช้หมายเรียก Digital Millennium Copyright Act ผ่าน Cloudflare ซึ่งพวกเขา พบว่า โดเมนข้างต้นเหล่านี้ ที่ถูกใช้งานโดย Mangabank นั้น มีโฮสต์อยู่ที่ Hurricane Electric นอกจากนี้ Mangabank ยังถูกกล่าวหาว่า ใช้บริการของ Google รวมถึงที่อยู่ Gmail และบัญชี AdSense ซึ่งมีอินเทอร์เน็ตโปรโตคอล (IP) ที่เกี่ยวข้องกับประเทศจีน อีกด้วย

Shueisha และสำนักงานกฎหมายในซานฟรานซิสโก ได้ยื่นคำร้อง ศาลแขวงแคลิฟอร์เนีย เมื่อวันที่ 27 ต.ค. 2021 เพื่ออนุญาตให้มีการค้นหาข้อมูล โดย Shueishaตั้งเป้าที่จะหาข้อมูลของผู้ถูกกล่าวหาว่าเป็นพวกไพเรท ละเมิดลิขสิทธิ์ และ ดำเนินคดีฟ้องร้องทางกฎหมายต่อไป

จากข้อมูลของเครื่องมือวิเคราะห์ข้อมูลตลาด Similarweb พบว่ามีผู้คนมากกว่า 81 ล้านคน เข้าชมเว็บไซต์ Mangabank ทุกเดือน ทำให้เว็บดังกล่าว กลายเป็นเว็บไซต์ที่ได้รับความนิยมสูงสุด อันดับที่ 44 ในญี่ปุ่น

เมื่อช่วงต้นปี 2021 Twitter ได้ดำเนินการล็อกบัญชีจำนวนมาก พร้อมกับลบรูปภาพที่อัพโหลด เพื่อตอบสนองต่อการอ้างสลิขสิทธิ์ภายใต้ชื่อ Shueisha โดยรูปภาพจำนวนมากที่ถูกลบไปนั้น ต่างมีความเกี่ยวกันกับ Shueisha โดยเฉพาะอย่างยิ่ง มังงะ One Piece และ Dragon Ball Super รวมถึงแฟนอาร์ตและภาพถ่ายคอสเพลย์ และจากเคสที่เกิดขึ้น ทาง Shueisha ได้บอกกล่าวกับ ANN (Anime News Network) ว่า การลบเนื้อหาด้านลิขสิทธิ์นั้น ไม่ได้มาจากพวกเขา แต่มาจากบุคคลอื่นที่มาแอบอ้างชื่อสนพ. โดยไม่ได้รับอนุญาตใดๆ จากพวกเขา ซึ่งทาง Shueisha ได้ออมาปฏิเสธไม่มีส่วนเกี่ยวข้องใด ๆ ในการลบเนื้อหาที่เกิดขึ้น พร้อมกับออกแถลงการณ์เรื่องดังกล่าว บนเว็บไซต์ MANGA Plus ในภายหลังว่า พวกเขาได้รับการ "บิดเบือนความจริงโดยบุคคลหนึ่ง" ในการส่งข้อร้องเรียนเรื่องลิขสิทธิ์ และ กำลังอยู่ในระหว่างการตรวจสอบกับแพลตฟอร์มโซเชียลมีเดีย เพื่อตัดสินใจในการดำเนินคดีทางกฎหมายต่อไป

 

แหล่งข่าว : TorrentFreak , Gigazine , Otakomu , Anime News NetworkTencent จ่อเข้าถือครองหุ้น ของ Kadokawa

ข่าวใหญ่สุดฮือฮา สะเทือนวงการการ์ตูน-อนิเมญี่ปุ่น เมื่อ สนพ. Kadokawa ได้ประกาศว่า Tencent Holdings กลุ่มบริษัทธุรกิจอินเตอร์เน็ตยักษ์ใหญ่ของจีน เตรียมจะเข้าซื้อหุ้นจำนวน 6.86% ของ Kadokawa เป็นมูลค่า 3 หมื่นล้านเยน ซึ่งส่งผลทำให้ พวกเขาจะกลายเป็นบริษัทผู้ถือครองหุ้นใหญ่เป็นอันดับที่ 3 ของ Kadokawa ไปโดยปริยาย ไม่เพียงเท่านั้น Sixjoy บริษัทลูกของ Tencent จากฮ่องกง ก็เตรียมที่จะซื้อหุ้นของ Kadokawa จำนวน 4.86 ล้านหุ้น ในราคาหุ้นละ 6,170 เยน ซึ่งสูงขึ้นกว่าราคาปิด 2.3% ด้วยเช่นกัน คาดว่า การทำธุรกรรมที่เกิดขึ้นครั้งนี้ จะมีผลอย่างเป็นทางการ ในวันที่ 15 พ.ย. 2021 กับ 26 พ.ย. 2021 ตามลำดับ

The Master Trust Bank of Japan กับ KSD-NH ยังคงเป็นบริษัทที่ถือครองหุ้นใหญ่ Kadokawa เป็นอันดับ 1 และ 2 ตามลำดับ หลังจากธุรกรรมดังกล่าวข้างต้น ดำเนินการแล้วเสร็จสิ้น ในขณะที่ Nobuo Kawakami อดีตตัวแทนผู้บริหาร และ ประธานของ Kadokawa จะเป็นผู้ถือหุ้นใหญ่ของ Kadokawa เป็นอันดับที่ 4

Kadokawa ยังแถลงอีกว่า พวกเขายังจะได้ทำข้อตกลงกับ Tencent Group ในการทำธุรกิจอนิเมร่วมกัน เพื่อเป็นการโปรโมททรัพย์สินทางปัญญาจาก Global Media Mix (สื่อผสมทั่วโลก) และ ยังเป็นการจัดตั้งพันธมิตรด้านเงินทุนกับ Tencent Group ซึ่งทางบริษัทจะเข้าไปลงทุนเงินทั้งหมด ภายใน มี.ค. 2024

ก่อนหน้านี้ Kadokawa ได้มีการปรับโครงสร้างภายในองค์กร ด้วยการเพิ่มแผนกย่อยจาก 6 แผนก เป็น 13 แผนก เมื่อ ต.ค. 2020 ก่อนที่เมื่อช่วงต้นปี 2021 Kadokawa ได้ก่อตั้งพันธมิตรด้านเงินทุนกับ CyberAgent, Inc. กับ Sony เพื่อเสริมความแข็งแกร่งในธุรกิจด้านเกมและอนิเมชั่น ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของเป้าหมายในการขยายทรัพย์สินทางปัญญาทั่วโลกของพวกเขาให้กว้างกว่าเดิม รวมถึง คอยประสานงานกับสองบริษัท ในการแสวงหาผลประโยชน์ร่วมกันของธุรกิจ ความเชี่ยวชาญ และจุดแข็งอื่น ๆ ซึ่งกันและกัน

นอกจากนี้ Kadokawa ได้จับมือทางธุรกิจกับบริษัทอื่นๆ เช่น Akatsuki Inc., The Anime Times Company Inc., DMM.com LLC รวมถึง เข้าซื้อกิจการของ J-Novel Club บริษัทผู้ผลิตมังงะ-ไลท์โนเวลในอเมริกา เมื่อ เม.ย. 2021

ในขณะที่ Tencent ได้ดำเนินการเข้าไปลงทุนทำธุรกิจกับบริษัทชั้นนำ รวมถึง บริษัทเกม , อนิเม ของญี่ปุ่น อย่างต่อเนื่อง จากการที่ก่อนหน้านี้ พวกเขาได้เข้าลงทุน Rakuten บริษัทค้าปลีกรายใหญ่ของญี่ปุ่น ด้วยจำนวนเงินมหาศาล 65.7 พันล้านเยน รวมถึง
มีการทำสัญญาเป็นพาร์ทเนอร์ชิพด้านกลยุทธ์ กับ Square Enix เมื่อปี 2018 แล้วก็ ทำสัญญาด้านเงินทุนกับ Platinum Games เมื่อ ม.ค. 2020

ไม่เพียงเท่านั้น Image Frame Investment บริษัทลูกของ Tencent จากฮ่องกง ยังได้ซื้อหุ้นจำนวน 8.6 ล้านหุ้นของ Marvelous, พร้อมกับซื้อหุ้นจำนวน 708,600 หุ้น ที่ Hayao Nakayama เคยถือครอง แล้วก็ ซื้อหุ้น Amuse Capital จำนวน 2.83 ล้านหุ้น เมื่อ พ.ค. 2020

แหล่งข่าว : Nikkei , Animation Business Journal , Anime News Network10 อันดับมังงะขายดีที่ญี่ปุ่น โดย Oricon : 25-31 ต.ค. 2021

(อันดับ / เรื่อง-เล่ม / ยอดขายประจำสัปดาห์)

01. Jujutsu Kaisen มหาเวทย์ผนึกมาร #17 (62,727 เล่ม)

02. Sono Bisque Doll wa Koi wo suru หนุ่มเย็บผ้ากับสาวนักคอสเพลย์ #8 (61,736 เล่ม)

03. Detective Conan ยอดนักสืบจิ๋วโคนัน #100 (51,626 เล่ม)

04. Itai no wa Iya nano de Bougyoryoku ni Kyokufuri
น้องโล่สายแทงก์ แกร่งเกินร้อย #5 (43,487 เล่ม)

05. Wotaku ni Koi wa Muzukashii ยากแท้จริงหนอ รักของโอตาคุ #11 (35,480 เล่ม)

06. Youjo Senki บันทึกสงครามของยัยเผด็จการ #23 (35,412 เล่ม)

07. Kieta Hatsukoi #7 (33,292 เล่ม)

08. BLUE GIANT EXPLORER #4 (30,398 เล่ม)

09. Watashi no Shiawase na Kekkon ขอให้รักเรานี้ได้มีความสุข #3 (28,795 เล่ม)

10. Ou no Kemono #8 (28,444 เล่ม)


แหล่งข่าว : Oricon 's Weekly Comic Ranking

 


free hit counter javascript