บอกเล่าข่าวการ์ตูนประจำสัปดาห์ ตั้งแต่วันที่ 28 พฤศจิกายน - 4 ธันวาคม 2565

 

บอกเล่าสรุปข่าวการ์ตูนประจำสัปดาห์ กลับมาอีกครั้ง .........วันเวลาของปี 2022 ผ่านไปอย่างรวดเร็ว ในที่สุด มาถึงเดือนสุดท้ายของปี ที่มีช่วงเวลาหยุดพักผ่อนเยอะกันแล้ว เชื่อว่า ในช่วงเวลาที่เหลือเพียง 20 กว่าวันของปี 2022 หลายคนก็คงอยากจะเคลียร์เป้าหมายของตัวเองให้จบภายในปีนี้ ไม่อยากที่จะยื้อต่อข้ามปีกัน ถึงกระนั้น เป้าหมายชีวิตของเรา ยังคงผุดเข้ามาใหม่เรื่อยๆ ต่อให้เราสามารถเคลียร์จนจบไป 1 เป้าหมายแล้วก็ตาม (จากที่บอกไป แน่นอนว่า บางคนก็คงไม่รีบเร่งเคลียร์เป้าหลักของตัวเองให้จบภายในปีนี้หรอก)..... จบจากเรื่องสาระ มาว่ากันด้วยฟุตบอลโลก 2022 ที่แม้บ้านเรายังคงอลเวงเรื่องประเด็นถ่ายทอดสด และ เรื่องเงินๆทองๆของผู้เกี่ยวข้อง แต่เกมการแข่งขัน ก็เข้าสู่รอบ 16 ทีมแล้ว ซึ่งครั้งนี้ ก็มีทีมจากโซนเอเชียเข้ารอบมากถึง 3 ทีม แบ่งเป็น เอเชียจริง 2 ทีม อย่าง ญี่ปุ่น กับ เกาหลีใต้ แล้วก็ เอเชียเก๊ ที่อยากมาคัดบอลโลกในโซนนี้ อย่าง ออสเตรเลีย !!? ซึ่งเห็นฟอร์มสู้ไม่ถอยของ ญี่ปุ่น-เกาหลี ที่สามารถล้มทีมยักษ์ใหญ่ร่วมสาย จนสามารถเข้ารอบ 16 ทีมได้เนี่ย หวังว่าจะช่วยเป็นแรงบันดาลใจให้ผู้เกี่ยวข้องวงการฟุตบอลบ้านเรา ให้หันมาจริงจังกันมากขึ้น ไม่ใช่มัวแต่ฝันล้มๆแล้งๆ พูดเก่งกว่าทำ ล่ะกัน


สำนักข่าว K-D News (kartoon-discovery.com)
สามารถอัพเดทข่าวสารเว็บเราได้ผ่าน Twitter และ Facebook
หากนำข่าวจากเราไปเผยแพร่ที่อื่น รบกวนใส่เครดิตให้กับทางเราด้วยครับ ขอบคุณครับNew Release Comics of the Week : ปฏิบัติการชิงอาหมวยกลับมา กับ Sakamoto Days 4

การ์ตูนออกใหม่ ประจำสัปดาห์ที่ผ่านมา เริ่มจาก :

Sakamoto Days เล่ม 4 ลึกลงไปในห้องแล็บใต้ดิน ร้านซาคาโมโตะ กองกำลังนักฆ่า และ ORDER ได้มาอยู่กันพร้อมหน้า!! ในขณะที่บรรยากาศกำลังดำเนินไปอย่างตึงเครียด ด้วยฝีมือ "ชายคนนั้น" ซึ่งเป็นผู้ชักใยทุกอย่าง อยู่เบื้องหลัง ร้านซาคาโมโตะที่มีเป้าหมายคือการชิงตัวลู่กลับมาก็ ถูกคาชิมะและเซบะเล่นงาน!! แผนช่วยเหลือครั้งนี้จะลงเอยยังไงกันนะ...!?

BORUTO -NARUTO NEXT GENERATIONS- เล่ม 13 ในที่สุดโอชิซึกิ อิชชิกิก็เปิดเผยร่างที่แท้ตริงในการต่อสู้กับคะชิน โคจิ เพื่อที่จะสลัก "คามะ" สำหรับเกิดใหม่ลงบนตัวคาวากิที่เป็น "ภาชนะ" อีกรอบ อิชชิกิจึงได้บุกมายังหมู่บ้านโคโนฮะ!! นารุโตะกับซาสึเกะออกไปรับมือ ขณะที่โบรุโตะ ได้ตัดสินว่า...!?

New Prince of Tennis เล่ม 18-19 การแข่งชิงแชมป์โลก U-17 รอบจริงเปิดม่านแล้ว คู่ต่อสู้ของญี่ปุ่นในการแข่งรอบแรก คือทีมชาติกรีซสุดแกร่ง (ที่ผู้เล่นแต่ละคน หน้าเกินเด็ก 17 ทั้งน้านนน!!!)

Goblin Slayer! Brand New Day เล่ม 1 หนึ่งในมังงะบทยิบย่อยของ Goblin Slayer ... ที่นำเสนอเรื่องราวการผจญภัยและการต่อสู้ในชีวิตประจำวันของเขากับผู้คนที่อยู่รอบตัวก็อบลินสเลเยอร์―!! เล่มนี้ก็มีเรื่องสั้นที่เขียนโดย อ.คากิว คุโมะ ผู้เขียนนิยายรวมอยู่ด้วยนะ!!

รุ่นพี่มายากล (Tejina Senpai) เล่ม 1-2 เป็นซีรี่ย์มังงะเด่นที่ค่าย First Page ได้ LC มานานแล้ว แต่เพิ่งจะได้ฤกษ์ลงแผงบ้านเราซะที...ผมบังเอิญเจอรุ่นพี่ "สุดเพี้ยน" แต่น่ารักเข้า!!" ทั้งที่ชอบมายากล แต่อัตราการทำพลาด 100% เป็นคนสวยแต่ซุ่มซ่าม เป็นรุ่นพี่ที่แสดงมายากล GAG ตลกฮา แต่ลามกนิดหน่อย! นางเอกอาวุธสุดท้าย สายชมรมวัฒนธรรม ได้ถือกำเนิดที่นี่แล้ว!!

เด๋อไม่ถามชื่อ ภาคพิเศษ เล่มเดียวจบ ของ The Fable โหดไม่ถามชื่อ ที่เน้นหนักความฮามากกว่าภาคหลัก

 


เผยชื่อทางการ หนังอนิเมปี 2023 ของ ยอดนักสืบจิ๋วโคนัน

ก่อนหน้านี้ หนังอนิเมใหม่ ประจำปี 2023 ของ ยอดนักสืบจิ๋วโคนัน ได้มีการเปรยรายละเอียดอย่างคร่าวๆมาให้แฟนๆได้รับรู้บางส่วน ตั้งแต่ Haibara จะเป็นตัวละครชูโรงประจำหนังภาคนี้ แล้วก็ ชื่อของหนัง ที่ได้เปิดเผยตัวอักษรคันจิ 'Kuro'ที่แปลว่า สีดำ ในภาษาญี่ปุ่น ทำให้หลายฝ่ายคาดการณ์กันว่า เนื้อหาของหนัง เกี่ยวข้องกับพวกองค์กรชุดดำ (อีกครั้ง) รวมไปถึง ช่วงเวลาฉาย ที่ยังคงเป็นช่วงเดือน เม.ย. เหมือนเดิมนั้น

ล่าสุด สื่อหลักที่เกี่ยวข้องกับ Conan ได้เปิดเผยชื่ออย่างเป็นทางการของหนังประจำปี 2023 ของพวกเขาแล้ว ซึ่งก็คือ Kurogane no Submarine (Iron Submarine) หรือ เรือดำน้ำเหล็ก ตามชื่อแปลไทยแบบตรงๆ มีกำหนดฉายที่ญี่ปุ่น ตรงกับช่วงสงกรานต์บ้านเรา เช่นเคย 14 เม.ย. 2023
(พอฉายในไทย อาจมี "ทมิฬ" มาห้อยท้าย เพราะ มีคำว่า Kuro ในชื่อหนัง ที่มีความหมายในภาษาญี่ปุ่นว่า สีดำ ตามที่เราได้อธิบายไว้ข้างต้น)


Staff
Director: Yuzuru Tachikawa (Detective Conan Movie 22: Zero the Enforcer, Mob Psycho 100)
Screenplay: Takeharu Sakurai (Detective Conan Movie 20: The Darkest Nightmare, Detective Conan Movie 24: The Scarlet Bullet)
Music: Yuugo Kanno (Detective Conan Movie 25: Halloween no Hanayome, Psycho-Pass)
Production: Shogakukan, Yomiuri Telecasting, Nippon Television Network, Shogakukan-Shueisha Productions, Toho, TMS Entertainment

แล้วก็เช่นเคย นอกจากจะเผยชื่อหนังออกมาแล้ว ก็ยังเผยภาพวิชวลของตัวหนังในเวอร์ชั่นภาพสเก็ตช์ของ อ.Gosho Aoyama ผู้แต่งมังงะเรื่องนี้ ซึ่งมาพร้อมกับคำโปรยกำกับบนภาพว่า "อย่าตายนะ , Haibara!!" อีกทั้ง หนังภาคนี้ นอกจากจะมีพวกองค์กรชุดดำแล้ว ตัวละครอย่าง Shuichi Akai กับ Toru Amuro (Bourbon) กลับมาปรากฏตัวร่วมกันอีกครั้งในหนังภาคนี้ หลังจากหนังชุด The Darkest Nightmare (ปริศนารัตติกาลทมิฬ) เมื่อปี 2016


แหล่งข่าว , รูปภาพ และ ทวีต :  Comic Natalie , MAL
Suzume มาแรงส่งท้ายปี....โกยรายได้ทะลุ 6 พันล้านเยน จากการฉายบนโรง 3 สัปดาห์

Suzume of Tojimari หนังอนิเมเรื่องใหม่ล่าสุดของ ผกก. Makoto Shinkai กลายเป็นหนังอนิเมที่สร้างกระแสแรงในช่วงท้ายปี 2022 จากการที่ ตัวหนังเรื่องนี้ ยังคงรั้งอันดับ 1 บน Box Office ญี่ปุ่น ต่อไป เป็นสัปดาห์ที่ 3 ติดต่อกัน ด้วยรายได้ในช่วงสุดสัปดาห์ที่ 3 (26-27 พ.ย. 2022) ที่ 843 ล้านเยน ยอดจำหน่ายตั๋ว 612,000 ใบ

จนถึงขณะนี้ ตัวหนังสามารถกวาดรายได้รวมกว่า 6.269 พันล้านเยน จากยอดจำหน่ายตั๋ว 4.6 ล้านใบ ซึ่งเป็นยอดรายได้ที่มากกว่า Your Name และ Weathering With You ที่ออกฉายในช่วง 3 สัปดาห์แรก เพียงเล็กน้อย

Suzume


ขณะที่ That Time I Got Reincarnated as a Slime The Movie: Scarlet Bond หนังอนิเมจากเรื่อง เกิดใหม่ทั้งทีก็เป็นสไลม์ไปซะแล้ว สามารถเปิดตัวจากการฉายบนโรงสุดสัปดาห์แรก ด้วยรายได้ 297 ล้านเยน จากยอดจำหน่ายตั๋ว 225,000 ใบ รั้งอันดับ 2 บน Box Office ญี่ปุ่น ช่วงสุดสัปดาห์ดังกล่าว

แหล่งข่าว และ รูปภาพ : Eiga.com , Crunchyroll
หนังอนิเมใหม่ City Hunter เปิดฉากบทสุดท้าย บนโรงทั่วญี่ปุ่น ปี 2023

หนังอนิเมภาคใหม่ล่าสุดของ City Hunter ที่ได้มีการประกาศกันเมื่อ เม.ย. 2022 ที่ผ่านมา ในที่สุด ก็มีรายละเอียดเพิ่มเติมของหนังภาคใหม่ชุดนี้ออกมาแล้ว กับ หนังที่มีชื่อว่า City Hunter: The Final Chapter ซึ่งมีกำหนดฉายบนโรงทั่วญี่ปุ่น ในปี 2023 ...หนังดังกล่าว เป็นส่วนหนึ่งของการฉลองครบรอบ 35 ปี ของ City Hunter ฉบับอนิเมทีวี

หนังดังกล่าว ยังคงได้นักพากย์คนเดิมกลับมาครบครัน อาทิ Akira Kamiya (Ryo Saeba) , Kazue Ikura (Kaori Makimura), Yōko Asagami (Saeko Nogami), Tesshô Genda (Umibôzu) และ Mami Koyama (Miki)


City Hunter ผลงานมังงะเรื่องดังของ อ.Tsukasa Hojo ตีพิมพ์ช่วงปี 1985 - 1991 มีฉบับรวมเล่มทั้งหมด 35 เล่มจบ ต่อมาถูกนำไปดัดแปลงเป็น อนิเมทีวี 4 ซีซั่น , OAV - อนิเมตอนพิเศษ อีกหลายชุด แล้วก็ หนังอนิเม ที่เคยจัดทำมาก่อนหน้านี้ 2 ชุด โดยมีหนังภาคล่าสุด อย่าง City Hunter: Shinjuku Private Eyes ฉายเมื่อ ก.พ. 2019 รวมไปถึง เวอร์ชั่นคนแสดง ฉบับนานาชาติ ทั้ง หนังคนแสดงเวอร์ชั่นฮ่องกง (โดย Jackie Chan / เฉินหลง) เมื่อปี 1993 , ละครซีรี่ย์เกาหลี เมื่อปี 2011 และ Nicky Larson et le parfum de Cupidon หนังคนแสดงเวอร์ชั่นฝรั่งเศส เมื่อปี 2019


แหล่งข่าว และ รูปภาพ : Comic Natalie
อนิเม 'คำอธิษฐานในวันที่จากลา Frieren' ได้ฤกษ์ฉายบนจอ ปี 2023

มีรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับโปรเจ็คอนิเมของ Sou Sou no Frieren หรือ คำอธิษฐานในวันที่จากลา Frieren ที่ได้ประกาศไปก่อนหน้านี้ ล่าสุด Twitter หลักของอนิเมจากผลงานมังงะของ อ.Kanehito Yamada (เนื้อเรื่อง) กับ อ.Tsukasa Abe (ภาพ) ได้แจ้งว่า อนิเมทีวีของเรื่องนี้ มีกำหนดออกอากาศในปี 2023

ผลงานมังงะแฟนตาซีสุดซึ้ง ดีกรีรางวัลชนะเลิศ Manga Taisho ครั้งที่ 14 และ Tezuka Osamu Cultural Prize ครั้งที่ 25 สาขาศิลปินหน้าใหม่ ตีพิมพ์ลงในนิตยสาร Shonen Sunday ตั้งแต่ เม.ย. 2020 เป็นเรื่องราวการผจญภัยครั้งใหม่ของ Frieren เอลฟ์สาวผู้เป็นอมตะ หลังจากตี้ของเธอได้พิชิตจอมมารไปแล้ว เพื่อเติมเต็มความปรารถนาครั้งสุดท้ายของเพื่อนร่วมตี้ที่จากไป


แหล่งข่าว และ ทวีต : Sou Sou no Frieren 's Twitter
Disney ประกาศจับมือเป็นพันธมิตรกับ สนพ. Kodansha

Walt Disney ได้ประกาศเป็นพันธมิตรทางธุรกิจร่วมกับ สนพ. Kodansha ของญี่ปุ่น ซึ่งได้มีการแถลงข่าวอย่างเป็นทางการ ในงานอีเว้นต์นำเสนอคอนเท้นต์ Asia-Pacific ณ สิงคโปร์ เมื่อ 30 พ.ย. 2022 ที่ผ่านมา ซึ่งการจับมือกันระหว่างสองบริษัทนี้ ทาง Disney จะเป็นผู้เผยแพร่อนิเมจากมังงะของ Kodansha ผ่านทาง Disney+ รวมไปถึง การจัดทำคอนเท้นต์ออริจินอลร่วมกันระหว่าง Disney และ Kodansha ลงเผยแพร่ผ่าน Disney +

โดย Tokyo Revengers: Seiya Kessen-hen (Tokyo Revengers: Christmas Showdown) อนิเมซีรี่ย์ ซีซั่น 2 ของ Tokyo Revengers ที่จะฉายทาง Disney+ กับ Disney+ Hotstar ในเดือน ม.ค. 2023

ซึ่งทาง Disney ยังคง เน้นคอนเท้นต์ อนิเมญี่ปุ่น , ละครเกาหลี เพื่อขยับขยายสมาชิกในย่านเอเชีย-แปซิฟิก เป็นหลัก เช่นเดียวกับ Netflix กับ Amazon Prime Video ที่เป็นคู่แข่งสำคัญ พร้อมกับเปิดเผยอีกว่า คอนเท้นต์จากฝั่งเอเชีย ที่มีการสตรีมมิ่งบน Disney+ มียอดชั่วโมงที่สตรีมมิ่งรวมกัน สูงขึ้นเป้น 8 เท่า จากปีที่แล้ว อีกด้วย

แหล่งข่าว :  Hollywood Reporter , MAL
Disney + เปิดตัว & อัพเดท โปรเจ็คอนิเมใหม่

นอกจาก Disney จะประกาศเป็นพันธมิตรทางธุรกิจกับ Kodansha แล้ว พวกเขายังได้มีการอัพเดท และ เปิดตัวโปรเจ็คอนิเมใหม่ล่าสุด ที่จะสตรีมมิ่งบน Disney+ ในอนาคต ซึ่งประกอบไปด้วย อนิเมออริจินอล 3 เรื่อง , อนิเมดัดแปลงจากผลงานต้นฉบับ กับ อนิเมเวอร์ชั่นรีบู้ต อย่างละ 1 เรื่อง

- PHOENIX: EDEN17 อนิเมรีบู้ตจากมังงะ Phoenix (Hinotori) ของ อ.Osamu Tezuka มีกำหนดฉายในปี 2023

- SYNDUALITY มีกำหนดฉายบน Disney+ ทั่วโลก ปี 2023

- Murai no Koi (Murai in Love) อนิเมดัดแปลงจากมังงะแนวโรแมนติคคอเมดี้ชื่อเดียวกัน ที่ว่าด้วยเรื่องราวความสัมพันธ์สุดวุ่น ระหว่าง Tanaka ครูสาวผู้ชื่นชอบเกมแนวโอโตเมะ (จีบหนุ่ม) กับ Murai หนุ่ม ม.ปลาย ผู้หลงรักคุณครูคนนี้.... ซึ่งเรื่องนี้ เคยถูกสร้างเป็นละครซีรี่ย์คนแสดง มาก่อน

- Project BULLET/BULLET อนิเมออริจินอล โดย Sunghoo Park ผกก.จาก อนิเม JUJUTSU KAISEN, The God of High School และ E&H โดยโปรเจ็คดังกล่าว เป็นโปรเจ็คที่ Park ซุ่มทำมานานถึง 10 ปี ด้วยกัน

- Dragons of Wonderhatch อนิเมออริจินอล โดยสตูดิโอ Production I.G ที่ได้ Kentaro Hagiwara (Tokyo Ghoul ฉบับหนังคนแสดง) กับ Takashi Ootsuka (One Piece: Stampede) มารับหน้าที่กำกับ , กำกับอนิเมชั่น ตามลำดับ รวมถึงยังได้ อ.Posuka Demizu ผู้วาดมังงะ The Promised Neverland มารับหน้าที่ออกแบบตัวละคร และ concept art


แหล่งข่าว : Crunchyroll
หนังคนแสดง Saint Seiya: Knights of the Zodiac ระเบิดคอสโม่บนโรง ปี 2023

ทีมผู้สร้าง Saint Seiya: Knights of the Zodiac หนังคนแสดงดัดแปลงจากมังงะ Saint Seiya ได้เปิดเผยทีเซอร์เทรลเลอร์ของหนังออกมาแล้ว พร้อมกับภาพวิชวลแรก ที่ระบุว่า ตัวหนังมีกำหนดฉายในปี 2023 รวมถึง คำโปรยที่แปลว่า "เปกาซัสจะผงาด" (สื่อถึง Pegasus Seiya ตัวเอกของเรื่องนี้)

 


หนังชุดนี้ นำแสดงโดย :

Mackenyu (Pacific Rim: Uprising, Rurouni Kenshin Saishūshō The Final, หนังคนแสดง Chihayafuru) รับบทเป็น Seiya ชายหนุ่มผู้มีพลัง Cosmo ปลุกอยู่ในตัว ออกเดินทางผจญภัยเพื่อตามหาชุดเกราะ Pegasus และเลือกที่จะต่อสู้เพื่อปกป้อง Sienna

Madison Iseman (Jumanji sequels, I Know What You Did Last Summer ฉบับละครซีรี่ย์) รับบทเป็น Sienna หญิงสาวผู้มีพลังแห่งเทพธิดา

Sean Bean (Game of Thrones, The Lord of the Rings, Kingsglaive: Final Fantasy XV, ละครซีรี่ย์ Snowpiercer ) รับบทเป็น Alman Kiddo ชายผู้รับ Seiya ไปเป็นอัศวินคอยปกป้อง Sienna

Diego Tinoco (On My Block) รับบทเป็น ชายผู้ได้รับว่าจ้างให้สังหาร Sienna

Famke Janssen (X-Men, Taken, The Vault)

Nick Stahl (Fear the Walking Dead)

Mark Dacascos (John Wick: Parebellum, Hawaii Five-O, Crying Freeman, Kamen Rider: Dragon Knight, Iron Chef America)

Tomasz Baginski ผกก.ดีกรีรางวัลออสการ์ จากหนังอนิเมขนาดสั้น "Katedra" และ The Witcher รับหน้าที่กำกับ อำนวยการสร้างโดย Toei และ Sony Pictures Worldwide Acquisitions , Andy Cheng (Shang-Chi and the Legend of the Ten Rings) รับหน้าที่ผู้ประสานงานด้านสตันท์ กับ คิวบู๊ , Josh Campbell กับ Matt Stuecken (10 Cloverfield Lane) เป็นผู้เขียนบทหนัง โดยหนังชุดนี้ จัดจำหน่ายในญี่ปุ่น โดย Toei ส่วน Sony Pictures เป็นผู้จัดจำหน่ายหนังเรื่องนี้ ทั่วโลก ยกเว้น จีน และ ตะวันออกกลาง

ผลงานมังงะแอ็คชั่นชุดเกราะต้นฉบับ ที่มียอดตีพิมพ์มากกว่า 35 ล้านเล่ม ของ อ.Masami Kurumada ตีพิมพ์ช่วงปี 1986-1990 และได้รับการดัดแปลงเป็นอนิเมทีวี , OVA , หนังอนิเม และ มังงะสปินออฟ จำนวนหลายชุดด้วยกัน โดยมี Knights of the Zodiac: Saint Seiya อนิเม 3DCG ของเรื่องนี้ ได้มีการประกาศทำต่อ ซีซั่นที่ 3 แล้ว

แหล่งข่าว รูปภาพ และ คลิป : Knights of the Zodiac Film 's Twitter , Comic Natalie , Anime News Network


 


ทีเซอร์ตัวอย่าง Saint Seiya ฉบับอนิเมชั่นอเมริกัน ได้รับการเปิดเผยครั้งแรก

ยังต่อเนื่องไปกับข่าวสารของ Saint Seiya .... ซึ่งก็มาพร้อมกับของสุดแรร์ ที่ทำให้หลายต่อหลายคน (รวมถึงผู้แปล) เพิ่งจะรู้ว่า การ์ตูนนักรบชุดเกราะพลังคอสโม่ Saint Seiya ที่ได้รับความนิยมอย่างสูง ในช่วงปลายยุค 80 - ต้นยุค 90 เคยมีแผนจะจัดทำในแบบเวอร์ชั่นอนิเมชั่นซีรีย์อเมริกัน ด้วย!!!! ในชื่อว่า Guardians of the Cosmos

โดย Ray Mona ยูทูปเบอร์ผู้จัดทำสารคดีเกี่ยวกับสื่อที่หารับชมยาก ได้เป็นผู้อัพโหลดตัวอย่างทีเซอร์ ของ Guardians of the Cosmos ที่อยู่ในช่วงท้ายๆคลิปของสารคดีพาร์ทแรกของ Saint Seiya ของเธอ (นาทีที่ 1:29:12) ซึ่งก็ได้เห็นภาพบรรดาเซนต์ ในรูปโฉมการ์ตูนอเมริกันแบบจ๋าๆ ช่วงยุค 90 เช่นเดียวกันกับ Sailor Moon เวอร์ชั่น อนิเมชั่นผสมซีรี่ย์คนแสดงแบบอเมริกัน ที่ทาง Mona เคยจัดทำสารคดีมาก่อนหน้านี้ โดยเรื่องราวของ Guardians of the Cosmos นั้น อิงมาจากไพล็อตของ StarStorm โปรเจ็คหนังคนแสดงฉบับอเมริกันของ Saint Seiya ที่เคยมีแผนจะจัดทำมาก่อนหน้านี้ ซึ่งผลิตโดย Renaissance Atlantic ผู้สร้างซีรี่ย์ Power Rangers

 

สำหรับสารคดีข้างต้น Mona ได้รวบรวมฟุตเทจมาจาก หอสมุดสภาคอนเกรส เช่นเดียวกับ สารคดี Sailor Moon ที่จัดทำมาก่อนหน้านี้

แหล่งข่าว และ คลิป : Ray Mona 's Youtube Channel
เปิดตัวอนิเม Precure ภาคใหม่ล่าสุด : Hirogaru Sky! Precure

Toei Animation ได้เปิดตัวอนิเมซีรี่ย์ภาคใหม่ล่าสุดของ Precure ที่จะฉายในเดือน ก.พ. 2023 กับ Hirogaru Sky! Precure (The Expanding Sky! Precure) ซึ่ง Precure ภาคใหม่นี้ ถือเป็นซีรี่ย์เรื่องที่ 20 ของ แฟรนไชส์สาวน้อยเวทมนตร์เรื่องนี้ ที่อยู่คู่กับคุณหนูๆ (และหนุ่มๆ) มาตั้งแต่ปี 2004 เป็นต้นมา


แหล่งข่าว และ ทวีต : Toei Animation 's Twitter
มังงะ Eren the Southpaw ประกาศทำอนิเม

Eren the Southpaw (Hidarikiki no Eren) ซีรี่ย์มังงะบนเว็บของ Kappy ที่ว่าด้วยเรื่องราวของเหล่านักสร้างสรรค์ ได้รับการดัดแปลงในรูปแบบอนิเมอย่างเป็นทางการ

Eren the Southpaw เป็นเรื่องราวของ Kouichi Asakura ดีไซเนอร์ของบริษัทเอเจนซี่โฆษณา ผู้ขยันทำงานอย่างหนัก แต่ไม่ได้รับการยอมรับ หลังจากโปรเจ็คที่เขานำเสนอได้ถูกล้มพับ ทำให้เขาตัดสินใจไปสถานที่ ที่เค้าได้ไปพบเจอกับ Eren Yamagishi เป็นครั้งแรก ซึ่ง Eren ผู้นี้ เป็นศิลปินกราฟิตีอัจฉริยะ ถนัดมือซ้าย ใน New York แม้เธอจะเป็นศิลปินผู้มีชื่อเสียง แต่ก็ต้องใช้ชีวิตอย่างขมขื่นไม่แพ้กัน

มังงะดังกล่าว Kappy ได้เขียนลงออนไลน์ครั้งแรก เมื่อปี 2016 ก่อนจะได้รับการจัดทำเวอร์ชั่นรีเมคโดย nifuni และลงเผยแพร่บน Shonen Jump + ในอีก 1 ปีให้หลัง ปัจจุบัน มังงะเรื่องนี้ได้จบลงในตอนที่ 188 ไป เมื่อช่วงต้นปี 2022

ก่อนหน้านี้ เรื่องนี้เคยถูกสร้างในรูปแบบละครซีรี่ย์ เมื่อช่วงปลายปี 2019 นำแสดงโดย Fuju Kamio กับ Elaiza Ikeda ในบทบาทของ Kouichi กับ Eren ตามลำดับ


แหล่งข่าว และ ทวีต : @Nora_Ito 's Twitter , Crunchyroll
งาน Comic Market 102 ตั้งเป้าเพิ่มยอดคนเข้างานสูงสุด 120,000 คนต่อวัน

คณะผู้จัดงาน Comic Market / Comiket งานโดจินชิงานใหญ่ที่สุดของญี่ปุ่น ได้เตรียมแผนงานของ Comic Market 102 ที่จะจัดขึ้นในช่วงฤดูร้อน ณ Tokyo Big Sight วันที่ 12-13 ส.ค. 2023 กันล่วงหน้า ด้วยการเตรียมเพิ่มยอดผู้เข้าชมงานสูงสุดต่อวัน อยู่ที่ 120,000 คน  จากเดิมที่จำกัดคนเข้างานแค่วันละ 85,000 คน ใน Comiket ครั้งที่ 100 ที่จัดขึ้นเมื่อ 13-14 ส.ค. 2022 ที่ผ่านมา

ซึ่งสาเหตุหลักที่มีการขยายยอดผู้เข้าชมงานสูงสุดต่อวัน ในงานครั้งดังกล่าว มาจากการที่สถานการณ์โควิดในญี่ปุ่น อยู่ในช่วงขาลง แต่ถึงกระนั้น ต้องขึ้นอยู่กับมาตรการผ่อนคลายโควิดของทางรัฐบาลญี่ปุ่น และ กรุงโตเกียว ในช่วงเวลานั้น

แต่ก่อนที่ Comic Market 102 จะมาถึง ก็มีงาน Comic Market 101 งานภาคฤดูหนาว ที่จะจัดขึ้นส่งท้ายปีเก่า ในวันที่ 30-31 ธ.ค. 2022

แหล่งข่าว และ รูปภาพ :  Comiket 's Twitter , Crunchyroll
Chie Nakamura ผู้พากย์เสียง Haruno Sakura พักงานพากย์อย่างไม่มีกำหนด

ข่าวร้ายของแฟนๆ Naruto และ Boruto เมื่อมีรายงานจากบริษัทเอเจนซี่ Axl One ว่า Chie Nakamura ผู้พากย์เสียงเป็น Haruno Sakura จะพักงานพากย์อย่างไม่มีกำหนด เนื่องจาก อาการป่วยด้วยโรคลำไส้ใหญ่อักเสบเรื้อรัง (ulcerative colitis)

จากแถลงการณ์ของ Axl One ได้ระบุว่า Nakamura กำลังประสบปัญหาสุขภาพย่ำแย่ จนเข้ารับการตรวจสุขภาพของตัวเอง เมื่อ ต.ค. 2022 และพบว่าป่วยด้วยโรคดังกล่าว ที่ทำให้เกิดการติดเชื้อ และ เกิดแผล ไปทั่วลำไส้ใหญ่ ซึ่งมีเพียงแต่วิธีการรักษาเพื่อประคับประคองอาการไม่ให้รุนแรงเท่านั้น โดยพวกเขาได้คำนึงถึงสุขภาพของ Nakamura เป็นอันดับแรก เลยให้เธอพักงานในช่วงเวลานี้ ส่วนจะกลับมาทำงานตามปกติเมื่อไหร่นั้น ยังไม่สามารถระบุช่วงเวลาที่แน่ชัดได้

นอกจากบทบาทการพากย์เสียงเป็น Sakura แล้ว Nakamura ยังเป็นผู้พากย์เสียงเป็น Mia Fey จาก Ace Attorney, Wave the Swallow จาก Sonic Riders , Sophitia จาก Soulcalibur, Matsumae จาก Tokyo Ghoul ฯลฯ


แหล่งข่าว : Axl One , Oricon , Crunchyroll
Haruka Shiraishi จะพากย์เสียงตัวละคร แทน Yume Miyamoto ในอนิเม Gundam: The Witch From Mercury

ยังคงเป็นเรื่องราวเกี่ยวกับปัญหาด้านสุขภาพของคนวงการนักพากย์ของญี่ปุ่น ที่ส่งผลทำให้ต้องมีการสับเปลี่ยนคนพากย์แทนกัน

ล่าสุด Twitter หลักของอนิเม Mobile Suit Gundam: The Witch From Mercury ได้แจ้งว่า Haruka Shiraishi จะเป็นผู้พากย์เสียงตัวละคร Nika Nanaura แทนที่ของ Yume Miyamoto ที่ขอถอนตัวจากการพากย์ในบทบาทดังกล่าว โดย Shiraishi จะเปิดตัวครั้งแรกในบทบาทดังกล่าว ในตอนที่ 10 ที่จะออกอากาศในวันที่ 11 ธ.ค. 2022

ก่อนหน้านี้ บริษัทเอเจนซี่ต้นสังกัดของ Miyamoto ได้แจ้งเมื่อ 14 พ.ย. 2022 ว่า Miyamoto มีปัญหาด้านสุขภาพ ตั้งแต่สิ้นเดือน ต.ค. 2022 เป็นต้นมา ซึ่งพวกเขาได้ให้ความสำคัญในเรื่องสุขภาพของเธอ เลยแนะนำให้ เธอหยุดทำงานพากย์ในช่วงระยะเวลาสั้นๆ แต่ก็ยังสามารถรับงานได้เพียงบางงานเท่านั้น

Miyamoto เป็นที่รู้จัก จากบทบาทการพากย์เป็น Rikka Takarada จากอนิเม SSSS.Gridman , Mai Ninomiya จากหนังอนิเม Josee, The Tiger and the Fish , Maki Kuwana จากอนิเม Blue Period รวมถึง Hotaru จาก อนิเมทีวี Hikari no Ō

แหล่งข่าว : Mobile Suit Gundam: The Witch From Mercury 's Twitter , Yaraon! ,Anime News Network
ผกก. Kung Fu Panda เผยไม่อยากให้หนัง The Little Prince ของเขา สร้างความโกรธเคืองให้แก่ Hayao Miyazaki

Mark Osborne ผกก.จากหนังอนิเมชั่น Kung Fu Panda ได้เปิดเผยในงานเทศกาลภาพยนตร์นานาชาติอินเดีย ที่จัดขึ้น ณ เมืองกัว เมื่อ 22 พ.ย. 2022 ว่า ผลงานหนังของเขา ได้รับแรงบันดาลใจจากผลงานของ ผกก. Hayao Miyazaki โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับ My Neighbor Totoro ที่กลายเป็นแรงบันดันใจให้กับหนังอนิเมชั่น The Little Prince ของเขา เมื่อปี 2015 ซึ่งหนัง The Little Prince / เจ้าชายน้อย นั้น ดัดแปลงมาจากวรรณกรรมเด็กเรื่องดังของ Antoine De Saint-Exupéry อีกที

"ผมชอบหนังของ Miyazaki เพราะ ผมชอบที่จะใช้ตัวละครหญิงอยู่เสมอ และ หนังของเขานั้น มันคือ แรงบันดาลใจเอามากๆ แต่พอผมมานึกถึงเขา จากการที่ผมรับทราบว่า เขาก็ชื่นชอบหนังสือเรื่องนี้ (เจ้าชายน้อย)ด้วย และ หากผมทำหนังออกมาไม่ดี มันก็คงรู้สึกไม่ดี ที่จะทำให้เขาโกรธที่ตัวผมด้วย เช่นกัน ฉะนั้น ผมจึงคิดในสิ่งที่ทำให้เขารู้สึกปลาบปลื้มไปด้วย”

อย่างไรก็ตาม Miyazaki กลับไม่เคยรับชมหนังเรื่องนี้ของ Osborne เลย ซึ่ง Osborne บอกว่า เขาพยายามที่จะเข้าถึง Miyazaki แต่ไม่ได้รับการตอบสนองกลับใด

"เขาขึ้นชื่อว่า ไม่เคยดูหนังของคนอื่น และผมรู้สึกยินดีมาก ...ตราบใดที่ผมได้ทำในสิ่งที่ดีที่สุดไปกับหนังเรื่องนี้ และ ผมก็ชื่นชอบหนังเรื่องนี้เอาเสียด้วย ผมเองก็รู้สึกกังวลเป็นอย่างมาก หากเขาจะได้รับชมมันจริงๆ"

ก่อนหน้านี้ Miyazaki เปิดเผยว่า เจ้าชายน้อย คือ หนึ่งใน 50 วรรณกรรมเด็กที่เขาชื่นชอบ ซะจนออกเดินทางไปฝรั่งเศส และ ทะเลทรายซาฮาร่า ตามรอยผู้แต่งหนังสือเจ้าชายน้อย ตามที่ สารคดีของ NHK เคยนำเสนอเรื่องราวของเขา เมื่อปี 1999

The Little Prince ของ Osborne เป็นหนัง CG อนิเมชั่น ที่เป็นการผลิตร่วมกันระหว่างสตูดิโอฝรั่งเศส กับ อเมริกา โดยก่อนหน้านี้ Osborne เคยเปิดเผยในบทสัมภาษณ์เมื่อปี 2016 ว่า ครอบครัวนักบินในหนังอนิเมดังกล่าว ได้รับแรงบันดาลใจมาจากผลงานหนังของ Miyazaki ไปเต็มๆ


แหล่งข่าว :   Deadline , Anime News Networkแม้จะติดอันดับ Kono Light Novel ga Sugoi! ... แต่ ไลท์โนเวล Mondaiji no Watashi-tachi ถูกตัดจบ เนื่องจากมียอดขายไม่ถึงเกณฑ์

จากข่าวนี้ เป็นการสะท้อนให้เห็นถึงธุรกิจสิ่งพิมพ์ญี่ปุ่น ทั้งมังงะซีรี่ย์ หรือ นิยายไลท์โนเวล ที่มีการแข่งขันกันอย่างสูง ซึ่งทางต้นสังกัดได้ให้ความสำคัญในเรื่องของยอดขายเป็นหลัก แม้ว่าผลงานเรื่องนั้นๆ จะสามารถคว้ารางวัลความยอดเยี่ยมมาการันตี แต่ถ้าหากยอดขายผลงานเรื่องนั้นๆ กลับทำได้ไม่ถึงเป้าที่กำหนด ก็มีสิทธิ์ที่จะชะตาขาดได้ ดั่งเช่นผลงานนิยายที่เราได้กล่าวถึงในข่าวนี้

Zento Sakurame นักเขียนนิยายไลท์โนเวล ได้พบเจอกับข่าวร้าย หลังจากทราบผลอันดับ Kono Light Novel ga Sugoi! 2023 แล้ว นั่นคือ Mondaiji no Watashi-tachi wo Kaeta no wa, Onaji Class no Monaka-senpai (The Person Who Changed Us Problem Children Is Our Classmate Monaka-Senpai) ผลงานไลท์โนเวลแนวโรแมนติคคอเมดี้ของเขา ถูกต้นสังกัดตัดจบเป็นที่เรียบร้อย เนื่องจากมียอดขายเล่มแรกที่ไม่ถึงเกณฑ์ตามที่ต้นสังกัดตั้งไว้ แม้ว่า ผลงานของเขา จะติดอันดับที่ 20 ในประเภทผลงานใหม่ และ อันดับที่ 40 ในชาร์ตรวม ของ Kono Light Novel ga Sugoi! 2023 ก็ตาม

Mondaiji no Watashi-tachi นิยายของ Sakurame ที่ได้ Ai Hario เป็นผู้วาดภาพประกอบ วางจำหน่ายเล่มแรกโดย Sneaker Bunko ในเครือ สนพ. Kadokawa เมื่อ 1 มิ.ย. 2022 และ วางขายเล่ม 2 เมื่อ 30 ก.ย. 2022 นำเสนอเรื่องราวในมุมมองของ Ao Monaka ชายหนุ่มสุดเนื้อหอม ผู้มีแฟนสาวที่คอยช่วยเหลือปัญหาของเพื่อนร่วมชั้น

Sakurame ได้ออกแถลงการณ์ขออภัยแฟนๆ และ นักอ่าน พร้อมกับขอบคุณที่ให้การสนับสนุนผลงานเขามาโดยตลอด ซึ่งตัวเขาเอง รู้สึกสึกเสียใจที่ผลงานของเขาถูกตัดจบ ทั้งๆที่ยังมีเรื่องราวที่อยากจะเขียนอีกมากมาย และได้เตรียมพล็อตต่างๆที่จะเดินเรื่องให้ดียิ่งขึ้น ซึ่งเขาได้ให้ความสำคัญกับความคิดเห็นและบทวิจารณ์ของนักอ่านทุกคน ไปพร้อมกับ เขาได้รับรู้ถึงความบ้าคลั่งเกี่ยวกับฟีดแบ็คประกาศตัดจบนิยาย อีกทั้ง เขายังได้ชี้แจงถึงนักอ่านบางส่วนที่กำลังตั้งหน้าตั้งตารอเล่มต่อไป เพราะเห็นผลอันดับของเรื่องนี้ใน Kono Light Novel ga Sugoi! ว่า นิยายของเขาจะไม่ได้รับการตีพิมพ์อีกต่อไป แม้จะเป็นเรื่องแสนเจ็บปวดสำหรับตัวเขา ก็ตาม

โดย Kono Light Novel ga Sugoi! เป็นการรวมรวมลิสต์ผลงานนิยายไลท์โนเวลที่ควรค่าแก่การแนะนำให้บรรดานักอ่าน ได้ไปหาอ่านกัน ซึ่งมาจากผลโหวตของบุคคลในแวดวงสิ่งพิมพ์ , บันเทิง แล้วก็ นักเรียน-นักศึกษาจำนวนหนึ่ง ซึ่งลิสต์อันดับของ Kono Light Novel ga Sugoi! 2023 เราได้รายงานกันไปแล้ว ในบอกเล่าสรุปข่าวการ์ตูนเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว


แหล่งข่าว :  Zento Sakurame 's Twitter , Anime News Network
อัยการญี่ปุ่น เข้าค้นบริษัทหลายแห่ง ที่พัวพันคดีทุจริตโอลิมปิกโตเกียว 2020

แม้มหกรรมโอลิมปิกโตเกียว 2020 จะผ่านพ้นไปแล้ว 1 ปีกว่าๆ ถึงกระนั้น กลับมีประเด็นฉาวโฉ่เกิดขึ้น ในหมู่ของบริษัท และ ผู้เกี่ยวข้อง ที่เป็นผู้สนับสนุนในการจัดการแข่งขันโอลิมปิกครั้งนี้ ที่ดันถูกขุดคุ้ยว่า ไปพัวพันกับคดีสินบนเข้า และทำไปทำมา พบว่า มีอีกหลายบริษัทที่ต้องสงสัยว่า เข้าไปพัวพันกับคดีสินบนโอลิมปิก 2020 เพิ่มเติม นอกเสียจาก Kadokawa กลุ่มบริษัทผู้ผลิตสิ่อชื่อดังของญี่ปุ่น และ Sun Arrow บริษัทสินค้าของเล่น ตามที่เคยรายงานไว้ก่อนหน้านี้

ล่าสุด เจ้าหน้าที่อัยการญี่ปุ่น ได้เข้าไปค้นสำนักงานเอเจนซี่โฆษณา Hakuhodo Inc. และ Tokyu Agency Inc. รวมถึงบริษัทจัดงานอีเว้นท์ Fuji Creative Corporation และ Same Two Inc. จากการที่บริษัทเหล่านี้ถูกต้องสงสัยว่า มีการโกงการเสนอราคา สำหรับสัญญาที่เกี่ยวข้องกับงานทดสอบโอลิมปิกโตเกียว เมื่อปี 2021 ซึ่งก่อนหน้านี้ เมื่อ 25 พ.ย. 2022 ทางอัยการ และ คณะกรรมการการค้าที่เป็นธรรมของญี่ปุ่น ได้ไปค้นสำนักงานของ บริษัทเอเจนซี่โฆษณา Dentsu Inc. และ บริษัทจัดงานอีเว้นต์ Cerespo Co.

จากข้างต้น เป็นผลสืบเนื่องจากการจับกุม Shinichi Ueno ประธานของ ADK Holdings เมื่อ ต.ค. 2022 ในข้อหาติดสินบนกับ Haruyuki Takahashi อดีตสมาชิกคณะกรรมการโอลิมปิกโตเกียว เป็นจำนวนเงิน 47 ล้านเยน เพื่อเลือกให้ ADK เป็นตัวแทนการตลาด สำหรับมหกรรมโอลิมปิก ซึ่ง ADK , Dentsu Inc. และ Hakuhodo ถือเป็น 3 บริษัทเอเจนซี่โฆษณารายใหญ่ของญี่ปุ่น

มีการกล่าวหาว่า มีการเสนอราคาแบบเปิดเผย 26 รายการ ตั้งแต่ พ.ค. - ส.ค. 2018 สำหรับสิทธิ์ในการวางแผนกิจกรรมการทดสอบ 56 รายการ โดยสัญญามีมูลค่ารวมกว่า 500 ล้านเยน โดยบริษัท 9 แห่ง รวมทั้ง 6 แห่งที่กำลังถูกค้นหา ได้ชนะการประมูล มูลค่ารวมของสัญญาที่ลงนามเกี่ยวกับการทดสอบและกิจกรรมจริงมีมูลค่ามากกว่า 20,000 ล้านเยน ซึ่งทางจนท. กำลังพิจารณาการสมรู้ร่วมคิดที่เป็นไปได้ ระหว่างบริษัททั้งสอง เพื่อตัดสินใจล่วงหน้าว่า บริษัทใดจะชนะการประมูล

ก่อนหน้านี้ ตำรวจได้จับกุม Takahashi ถึง 3 ครั้ง ในข้อหารับสินบนที่เกี่ยวข้องกับการสนับสนุนโอลิมปิก จากบริษัทอื่นอีก 3 แห่ง ได้แก่ Aoki Holdings Inc., Kadokawa และ Daiko Advertising อีกทั้ง Takahashi ยังเป็นอดีตกรรมการผู้จัดการอาวุโสของ Dentsu ซึ่งเป็นเอเยนต์แต่เพียงผู้เดียวของบริษัทผู้สนับสนุนของญี่ปุ่น ในการจัดการแข่งขันโอลิมปิกดังกล่าว

แหล่งข่าว :  Mainichi , Asahi , Anime News Network
ลิสต์มังงะเข้าชิงรางวัล Shogakukan Manga Awards ครั้งที่ 68

คณะกรรมการตัดสินรางวัล Shogakukan Manga Awards ครั้งที่ 68 ได้เปิดเผยรายชื่อผลงานมังงะที่เข้าชิงรางวัล ในสาขาต่างๆ ออกมาแล้ว


สาขามังงะเด็กยอดเยี่ยม

Black Channel
ผู้แต่ง : Satoshi Kisaichi
เผยแพร่ลงใน : Coro Coro Comics (Shogakukan)

Ui×Kon
ผู้แต่ง : Minori Kurosaki
เผยแพร่ลงใน : Ribon (Shogakukan)

 


สาขามังงะโชเน็นยอดเยี่ยม

Call of the Night / Yofukashi no Uta
(เพลงรักมนุษย์ค้างคาว)
ผู้แต่ง : Kotoyama
เผยแพร่ลงใน : Weekly Shonen Sunday (Shogakukan)
ลิขสิทธิ์ในไทย : Luckpim

Blue Orchestra / Ao no Orchestra
(ออเคสตราบรรเลงฝัน )
ผู้แต่ง : Maoto Akui
เผยแพร่ลงใน : Manga ONE (Shogakukan)
ลิขสิทธิ์ในไทย : Phoenix

Sakamoto Days
ผู้แต่ง : Yuuto Suzuki
เผยแพร่ลงใน : Weekly Shonen Jump (Shueisha)
ลิขสิทธิ์ในไทย : Luckpim

 


สาขามังงะโชโจยอดเยี่ยม

Seishun Heavy Rotation
ผู้แต่ง : Ai Minase
เผยแพร่ลงใน : Sho-Comi (Shogakukan)


The King's Beast (Ō no Kemono)
ผู้แต่ง : Rei Tōma
เผยแพร่ลงใน : Cheese! (Shogakukan)


Ashita, Watashi wa Dareka no Kanojo
ผู้แต่ง : Hinao Wono
เผยแพร่ลงใน : Cycomi x Ura Sunday (Shogakukan)


A Sign of Affection (Yubisaki to Renren)
ผู้แต่ง : Suu Morishita
เผยแพร่ลงใน : Dessert (Shueisha)

 

สาขามังงะทั่วไปยอดเยี่ยม

Chi: On the Movements of the Earth / Chi. -Chikyuu no Undou ni Tsuite-
(สุริยะปราชญ์ ทฤษฎีสีเลือด)
ผู้แต่ง : Uoto
เผยแพร่ลงใน : Weekly Big Comic Spirits (Shogakukan)
ลิขสิทธิ์ในไทย : Siam Inter Comic


Shōwa Tennō Monogatari
ผู้แต่ง : Junichi Nojo, Kazutoshi Handō
เผยแพร่ลงใน : Big Comic Original (Shogakukan)


Blood on the Tracks (Chi no Wadachi)
ผู้แต่ง : Shūzō Oshimi
เผยแพร่ลงใน : Big Comic Superior (Shogakukan)


Medalist ทอฝันบนลานสเกต
ผู้แต่ง : Tsurumaikada
เผยแพร่ลงใน : Afternoon (Kodansha)
ลิขสิทธิ์ในไทย : Siam Inter Comic

 


สนพ. Shogakukan ได้จัดรางวัลนี้ ที่เป็นการการันตีความยอดเยี่ยมของผลงานมังงะญี่ปุ่นแบบไม่จำกัดค่าย มาตั้งแต่ปี 1956 เป็นต้นมา โดย Shogakukan Manga Awards ครั้งที่ 68 จะมีการประกาศผู้ชนะเลิศในทุกสาขา ในวันที่ 18 ม.ค. 2023 โดยผู้ชนะในแต่ละสาขา จะได้รับ รูปปั้นทองสัมฤทธิ์ พร้อมกับเงินสด 1 ล้านเยน


แหล่งข่าว :  Shogakukan
มหาเวทย์ผนึกมาร ครองแชมป์มังงะขายดีของญี่ปุ่น ประจำปี 2022

เป็นไปตามธรรมเนียมปฏิบัติทุกช่วงปลายปี ที่ทาง Oricon จะทำการสรุปอันดับยอดขาย มังงะ และ ไลท์โนเวล ขายดีประจำปีนั้นๆ

ล่าสุด Oricon ได้เปิดเผยอันดับ มังงะ และ ไลท์โนเวล ขายดีที่ญี่ปุ่น ประจำปี 2022 ออกมาแล้ว ซึ่งข้อมูลดังกล่าว เป็นการรวบรวมข้อมูลยอดขาย ในช่วงวันที่ 22 พ.ย. 2021 - 20 พ.ย. 2022

ปรากฏว่า Jujutsu Kaisen มหาเวทย์ผนึกมาร สามารถครองแชมป์มังงะขายดีประจำปี 2022 ทั้งในส่วนของชาร์ตซีรี่ย์มังงะขายดีประจำปี และ มังงะเล่มที่ขายดีที่สุด กับเล่มที่ 18 ของเรื่องนี้ ทำให้มหาเวทย์ฯ ยังคงรักษาแชมป์ซีรี่ย์มังงะขายดีในญี่ปุ่นต่อไป เป็นปีที่ 2 ติดต่อกัน

มังงะขายดีที่สุดประจำปี 2022 - (ซีรี่ย์)
(อันดับ / เรื่อง / ยอดขาย)

01. Jujutsu Kaisen มหาเวทย์ผนึกมาร - 12,282,260

02. Tokyo Revenger - 11,048,067

03. Spy x Family - 10,600,571

04. ONE PIECE - 10,364,102

05. My Hero Academia - 5,353,782

Jujutsu Kaisen

 

มังงะขายดีที่สุดประจำปี 2022 - (เล่ม)
(อันดับ / เรื่อง-เล่ม / ยอดขาย)

01. Jujutsu Kaisen มหาเวทย์ผนึกมาร #18 - 2,110,599

02. ONE PIECE #101 - 2,007,590

03. ONE PIECE #103 - 1,976,427

04. ONE PIECE #102 - 1,946,333

05. Jujutsu Kaisen มหาเวทย์ผนึกมาร #19 - 1,839,622

 

ขณะที่ ชาร์ตไลท์โนเวลขายดีประจำปี 2022 ปรากฏว่า เกิดใหม่ทั้งที ก็เป็นสไลม์ไปซะแล้ว ครองแชมป์ซีรี่ย์ไลท์โนเวลขายดีประจำปีนี้ ส่วน ฉบับนิยายของหนังอนิเม Suzume on Tojimari ครองแชมป์ไลท์โนเวลเล่มที่ขายดีที่สุดประจำปี 2022

That Time I Got Reincarnated as a Slime

 

Suzume no Tojimari Novel

 

>>> อันดับทั้งหมด ของชาร์ตมังงะ กับ ไลท์โนเวล ขายดีที่ญี่ปุ่น ประจำปี 2022 โดย Oricon <<< 

แหล่งข่าว :  Oricon
10 อันดับมังงะขายดีที่ญี่ปุ่น โดย Oricon : 21-27 พ.ย. 2022

(อันดับ / เรื่อง-เล่ม / ยอดขายประจำสัปดาห์)

01. Tokyo Revengers #30 (145,683 เล่ม)

02. Blue Period #13 (74,633 เล่ม)

03. One Piece #104 (61,273 เล่ม)

04. Honey Lemon Soda #21 (54,536 เล่ม)

05. Houseki no Kuni #12 (47,992 เล่ม)

06. Tokyo Revengers - Baji Keisuke kara no Tegami #1 (39,213 เล่ม)

07. Houseki no Kuni #12 Limited Edition ( 38,824 เล่ม)

08. Watashi no Shiawase na Kekkon ขอให้รักเรานี้ได้มีความสุข #4 (35,907 เล่ม)

09. Chainsaw Man #12 (33,214 เล่ม)

10. Kage no Jitsuryokusha ni Naritakute ชีวิตไม่ต้องเด่นขอแค่เป็นเทพในเงา #10 (31,508 เล่ม)


แหล่งข่าว : Oricon 's Weekly Comic Ranking

 


free hit counter javascript