บอกเล่าข่าวการ์ตูนประจำสัปดาห์ ตั้งแต่วันที่ 12-18 ธันวาคม 2565

 

บอกเล่าสรุปข่าวการ์ตูนประจำสัปดาห์ กลับมาอีกครั้ง .........เหลือเวลาอีกเพียงแค่ 10 กว่าวันเท่านั้น ก็จะเข้าสู่ปีใหม่ พ.ศ. 2566 กันแล้ว และเนื่องจากช่วงเวลาดังกล่าว เป็นช่วงเวลาแห่งการเฉลิมฉลอง ประกอบกับไทม์ไลน์ส่วนตัวของผู้เขียน ผู้แปลข่าว ก็วุ่นหนักในช่วงเวลานี้ด้วย จึงทำให้ บอกเล่าข่าวการ์ตูนฯ ตอนนี้ กลายเป็นตอนสุดท้ายของปีนี้แล้ว จะเจอกันอีกทีก็ปีหน้าเลย ซึ่งในช่วงที่สรุปข่าวประจำสัปดาห์ขาดหายไปนั้น เราจะทำการอัพ สรุปข่าวการ์ตูนประจำปี 2022 มาให้ได้อ่านกัน (ส่วนสรุปข่าวการ์ตูนทั่วๆไป จะไปสรุปกันบนเพจ FB ของเราแทน)

สุดท้ายนี้ ขอขอบคุณทุกท่าน ที่ติดตามคอลัมน์นี้มาโดยตลอด ขอให้ทุกคนมีความสุข คิด-ทำสิ่งใด ขอให้สมหวังตามที่ตั้งใจจริงๆ รวมถึง รักษาสุขภาพ และ ใช้ชีวิต เดินทางโดยไม่ประมาท ตลอดปี 2022 ที่ยังเหลืออยู่ ยาวไปจนถึง ตลอดปี 2023 และ ตลอดไป กันนะครับ!!!


สำนักข่าว K-D News (kartoon-discovery.com)
สามารถอัพเดทข่าวสารเว็บเราได้ผ่าน Twitter และ Facebook
หากนำข่าวจากเราไปเผยแพร่ที่อื่น รบกวนใส่เครดิตให้กับทางเราด้วยครับ ขอบคุณครับNew Release Comics of the Week : รีเทิร์นชีวิตสอบ กับ Frieren 5

การ์ตูนออกใหม่ ประจำสัปดาห์ที่ผ่านมา เริ่มจาก :

คำอธิษฐานในวันที่จากลา Frieren เล่ม 5 ฟรีเรน เมจที่เอาชนะราชาปิศาจ เหลือชื่อไว้ในประวัติศาสตร์ เพื่อจะเดินทางมุ่งหน้าไปโอเรออล จึงต้องไปสอบเป็นเมจ บรรดาเมจที่แสนสับสนวุ่นวาย การพบเจอใหม่ๆ ตํานานที่แสดงถึงศรัทธาแรงกล้าและ ความมุ่งมั่นของแต่ละคน เรื่องราวแฟนตาซีภายหลังจากนั้นที่คลี่คลาย “เรื่องในประวัติศาสตร์” ของเหล่าฮีโร่!

ปฏิบัติการลับบ้านโยซากุระ เล่ม 10 วางจำหน่าย รับกับข่าวประกาศทำอนิเมของเรื่องนี้พอดี...ไทโยบุกไปจนถึงส่วนลึกที่สุดของฐานลับ ของศัตรู และได้ปะทะกับคาวาชิตะในที่สุด! ตอนนั้นเองที่ความสามารถ “เบ่งบาน” ก็เกิดพลุ่งพล่าน ทำให้ความทรงจำของคาวาชิตะหลั่งไหลเข้ามาในหัวของไทโย อดีตอันน่าเหลือเชื่อของคาวาชิตะเป็นอย่างไร และผู้ที่ปรากฏตัวในภาพอดีตของคาวาชิตะคือใคร... ปฏิบัติการ “แนวหน้าโยซากุระ” จะปิดฉากได้หรือไม่...!?

ผู้กล้าแห่งอัสลัน เล่ม 16 ตัวละครขึ้นปกเล่มนี้ คุ้นๆเหมือนเคยเห็นที่ไหน...อุ๊บส์!! ... ท้องทะเลอันกว้างใหญ่ ศัตรูคือโจรสลัด มุ่งหน้าสู่ กีราน สถานที่แห่งการผจญภัยครั้งใหม่ เมื่อราชาอันดราโกรัสกลับสู่ป้อมเปชาวาล รัชทายาทอัสลันก็โดนยึดกองกําลังไปจนหมดสิ้น แถมยังต้องรับภารกิจสําคัญ หากรวมกําลังพลไม่ได้ถึงห้าหมื่นก็ห้ามกลับมา ขณะที่อัสลันต้องออกจากป้อมมาด้วยความสิ้นหวัง เหล่าเทพสงครามก็ได้ขัดคําสั่งของอันดราโกรัส มุ่งหน้าติดตามมาสมทบกับเขา ดินแดนที่ต้องมุ่งหน้าไปก็คือกีราน เมืองท่าอันคึกคักแห่งอาณาจักรพารุส เมื่อมากันพร้อมหน้าก็พากันมุ่งหน้าไปเพื่อพบกับชาการ์ด สหายเก่าของนาร์ซัส แต่ทว่า...

GATE หน่วยรบตะลุยโลกต่างมิติ เล่ม 14 ไม่ได้เห็นเรื่องนี้วางขายเล่มใหม่ มานานแล้วนะ....การต่อสู้ที่วังหยก กองอัศวินถูกกดดันโดยจำนวน หน่วยกวาดล้างของกองทัพจักรวรรดิรุกคืบเข้ามาทุกที ปล่อยไว้แบบนี้ อาจพินาศกันหมด แต่ในตอนนั้นเอง กองกำลังป้องกันตนเองได้เข้ามาร่วมการต่อสู้ เพื่อช่วยเหลือกลุ่มคณะทูตของญี่ปุ่นที่อยู่ในวังหยก สถานการณ์ในสนามรบจึงเริ่มเปลี่ยนแปลง

 


สรุปข่าวสารมังงะ-อนิเม จากงาน Jump Festa 23

Jump Festa 23 งานอีเว้นต์ใหญ่ประจำปี ของมังงะซีรี่ย์ในเครือ Jump ของ สนพ. Shueisha ที่จัดขึ้นเมื่อ 17-18 ธ.ค. 2022 ซึ่งมีข่าวสารมากมายเกี่ยวกับโปรเจ็คอนิเมจากมังงะซีรี่ย์ Shonen Jump รายสัปดาห์ และ เครืออื่นๆ ของ Jump ที่ได้มีการเปิดตัวครั้งแรก หรือ อัพเดทข้อมูลล่าสุด ในงานดังกล่าว ซึ่งเราขอสรุปมาคร่าวๆอย่างพอสังเขป :


- Mission: Yozakura Family (Yozakura-san Chi no Daisakusen) หรือ ปฏิบัติการลับ บ้านโยซากุระ มังงะของ อ.Hitsuji Gondaira ประกาศทำอนิเมทีวี โดยสตูดิโอ SILVER LINK มีกำหนดออกอากาศปี 2024

- SAND LAND หนึ่งในผลงานมังงะของ อ.Akira Toriyama (Dragon Ball) ประกาศทำอนิเม โดย Sunrise, Kamikaze Douga, และ Anima มีกำหนดฉายในปี 2023

- Sasuke's Story: The Uchiha and the Heavenly Stardust นิยายสปินออฟของ Naruto จะถูกสร้างเป็นอนิเม โดยจัดทำเป็นเนื้อหาส่วนหนึ่งของอนิเมทีวี Boruto ในเดือน ม.ค. 2023
ซึ่งหลังจากจบเนื้อหาดัดแปลงจากนิยายชุดดังกล่าว อนิเม Boruto จะนำเสนอเรื่องราวต่อเนื่องกับบท Code Arc

- Naruto จัดกิจกรรม NARUTOP99 - โหวตตัวละครขวัญใจแฟนๆทั่วโลก ของ Naruto สามารถโหวตได้ตั้งแต่วันนี้ - 31 ม.ค. 2023 ณ เว็บไซต์ทางการของ Naruto 

- นอกจากนี้ Naruto ยังประกาศละครเวทีชุดใหม่ล่าสุด ที่เป็น "บทสุดท้าย" ของเรื่องนี้ ในปี 2023 รวมไปถึง ละครเพลงชุดใหม่ ในวันที่ 2-3 ก.ย. 2023

- อนิเมทีวี ซีซั่น 2 ของ JUJUTSU KAISEN มหาเวทย์ผนึกมาร มีกำหนดออกอากาศ ก.ค. 2023 โดยซีซั่นดังกล่าว จะออกอากาศต่อเนื่องถึง 2 คอร์ (ครึ่งปี) ด้วยกัน

- Ron Kamonohashi: Deranged Detective หรือ สืบลับฉบับคาโมโนะฮาชิรอน ผลงานมังงะเรื่องล่าสุดของ อ.Akira Amano (Reborn) ประกาศทำอนิเมทีวี โดยสตูดิโอ Diomedéa

- SPY x FAMILY ประกาศทำอนิเมทีวี ซีซั่น 2 แล้วก็ หนังอนิเม ปี 2023 โดยฉบับหนังอนิเมของเรื่องนี้ อ.Tatsuya Endo จะมีส่วนร่วมในการเขียนบท , ออกแบบร่างตัวละคร และ ดูแลโปรเจ็คนี้
ขณะที่ มังงะต้นฉบับของเรื่องนี้ มียอดจัดจำหน่ายล่าสุด 29 ล้านเล่ม จากฉบับรวมเล่มที่วางจำหน่ายถึงเล่ม 10 ในขณะนี้

- อนิเมทีวีของ Jigokuraku สุขาวดีอเวจี มีกำหนดออกอากาศ เม.ย. 2023 พร้อมกับ ประกาศโปรเจ็คละครเวที

- หนังอนิเม Kuroko's Basketball: LAST GAME กลับมารีรันบนโรงภาพยนตร์ที่ญี่ปุ่นอีกครั้ง ในระบบ 4D กับ MX4D วันที่ 20 ม.ค. 2023

- อนิเมทีวีชุดใหม่ล่าสุดของ Rurouni Kenshin ซามูไรพเนจร มีกำหนดออกอากาศ ปี 2023

- Blue Exorcist เอ็กซอร์ซิสต์พันธุ์ปีศาจ ประกาศทำอนิเมชุดใหม่

- MASHLE ศึกโลกเวทมนตร์คนพลังกล้าม กำลังจะมีละครเวที ช่วงฤดูร้อน 2023 ส่วนฉบับอนิเมทีวีเรื่องนี้ จะออกอากาศ เม.ย. 2023

- เช่นเดียวกันกับ Hunter x Hunter และ Haikyu!! คู่ตบฟ้าประทาน กำลังจะมีละครเวที  โดยละครเวทีชุดใหม่ของ Haikyu!! จะเปิดการแสดงในเดือน ส.ค. 2023

- Dr. Stone: New World อนิเมทีวี ซีซั่น 3 ของ Dr. Stone จะออกอากาศทางทีวี ในเดือน เม.ย. 2023

- อนิเมทีวี KAIJYU No.8 จะได้สตูดิโอ Production I.G เป็นผู้ผลิตอนิเมชั่น ขณะที่ Studio Khara (Evangelion , Shin Godzilla) เข้ามามีส่วนร่วมในโปรเจ็คนี้ ในเรื่องการดีไซน์ กับ อาร์ตเวิร์ค สัตว์ประหลาดไคจู ในเรื่อง ออกอากาศปี 2024

- มีการอัพเดทข้อมูลเพิ่มเติม ในส่วนของสต๊าฟ , นักพากย์ , เพลงประกอบ , ทีเซอร์ - วิชวลใหม่ ฯลฯ ของ อนิเม Undead Unluck , Hokkaido Gals Are Super Adorable! (สาวแกลเมืองเหนือน่าฮักขนาด) , Ayakashi Triangle และ หนังอนิเม Black Clover: Sword of the Wizard King


ข้อความจากผู้แต่งมังงะ :

- ข้อความของ อ.Gege Akutami ผู้แต่งมังงะ มหาเวทย์ฯ ที่ได้มีการเปิดเผยในงาน Jump Festa 23 เมื่อ 17 ธ.ค. 2023 ระบุว่า "ผมน่ะ ชอบวาดสิ่งที่เข้าใจยาก อยู่เรื่อยๆเลย แต่ผมจะรู้สึกมีความสุขมากๆ ถ้าหากพวกคุณยังคงติดตามผมต่อไป อีกปี (มั้งนะ)"

- นอกจากข้อความของ อ.Akutami แล้ว ในงานยังได้เปิดเผยข้อความของ อ.Kohei Horikoshi ผู้แต่งมังงะ My Hero Academia ซึ่งมีใจความเตือนให้แฟนๆรักษาสุขภาพ

- อ.Eiichiro Oda ผู้แต่ง One Piece ได้ส่งข้อความล่าสุด ที่มีการเปิดเผยในงาน Jump Fest 23 โดยย่อหน้าแรก ได้กล่าวถึงสิ่งที่เกิดขึ้นในรอบปีที่ผ่านมา ทั้ง บทวาโนะ ที่จบลงไป , หนัง One Piece Film RED ที่ได้รับการตอบรับเป็นอย่างดี , Uta จะได้ขึ้นไปร้องเพลงในรายการคอนเสิร์ตขาว-แดง ช่อง NHK วันที่ 31 ธ.ค. 2022 แล้วก็ การ์ดเกม ที่กำลังไปได้สวย เช่นกัน

ย่อหน้าที่ 2 ระบุว่า เขามีความสุข ที่ได้นักอ่านรุ่นใหม่ๆ มาเป็นแฟน ONE PIECE หลังจากเขียนมา 25 ปี ซึ่งบทสุดท้ายของเรื่องนี้ยังดำเนินต่อไป และไม่มีแผนที่จะรวบรัดให้จบลงในเร็ววันนี้ สบายใจกันได้

ส่วนย่อหน้าปิดท้าย เป็นการโปรโมทคอนเท้นต์ต่างๆของ One Piece ที่แฟนๆจะได้สัมผัสกันในปีหน้า ทั้งวีดีโอเกม , stage event และ ละครซีรี่ย์คนแสดง แล้วก็ปิดท้ายด้วยการบอกใบ้ถึงเนื้อหาต่อไปที่จะเกิดขึ้นในมังงะ นั่นคือ เกิดจุดแตกหักเกิดขึ้นระหว่างตัวละคร จนนำไปสู่การต่อสู้ครั้งใหญ่เกิดขึ้น

 


แหล่งข่าว : WSJ Manga , Anime News Network
ดาบพิฆาตอสูร : บทหมู่บ้านช่างตีดาบ พร้อมฉาย เม.ย. 2023

มีความคืบหน้าล่าสุดของ Kimetsu no Yaiba : Katanakaji no Sato-Hen อนิเมทีวี บทหมู่บ้านช่างตีดาบ ของ ดาบพิฆาตอสูร ที่ได้มีการประกาศกันมาตั้งแต่ต้นปี 2022 ล่าสุด มีการแจ้งหลังจากการออกอากาศทางทีวีของหนังอนิเม Kimetsu no Yaiba – The Movie: Mugen Train (ดาบพิฆาตอสูร เดอะมูฟวี่ : ศึกรถไฟสู่นิรันดร์) เมื่อ 10 ธ.ค. 2022 ว่า อนิเมซีซั่น 3 ของ ดาบพิฆาตอสูร ที่นำเสนอเรื่องราวของบทหมู่บ้านช่างตีดาบ มีกำหนดออกอากาศ ในเดือน เม.ย. 2023

แต่ก่อนจะได้รับชมอนิเมชุดนี้ ดาบพิฆาตอสูร กำลังจะมีภาพยนตร์อนิเมชุด World Tour Jōei: Kimetsu no Yaiba Jōgen Shūketsu, Soshite Katanakaji no Sato e" (World Tour Screenings: Demon Slayer: The Upper Ranks Gather and Onward to the Swordsmith Village) ที่เป็นการนำเนื้อหาจาก อนิเมตอนที่ 10-11 ของ บทสถานเริงรมย์ ซึ่งเป็นอนิเมซีซั่นที่ 2 ของเรื่องนี้ มาตัดต่อมิกซ์กับเรื่องราวตอนแรกสุดของ หมู่บ้านช่างตีดาบ มีกำหนดเข้าฉายบนโรงใน 80 ประเทศทั่วโลก วันที่ 3 ก.พ. 2023 (บ้านเรา รอการประกาศอย่างเป็นทางการต่อไป)


แหล่งข่าว และ รูปภาพ : Comic Natalie , Anime News Network
Pokémon เปลี่ยนถ่ายสู่ยุคสมัยใหม่ กับ อนิเมซีรี่ย์ใหม่ ปี 2023

ข่าวใหญ่ที่เกิดขึ้น หลังจาก อนิเมตอนล่าสุดของ Pokémon Ultimate Journeys: The Series ออกอากาศไปเมื่อ 16 ธ.ค. 2022 ซึ่งคงทำเอาบรรดาแฟนๆ Pokémon ผู้ซึ่งผูกพันกับ พี่ชิ Satoshi กับ Pikachu บนหน้าจอทีวีมาตลอด รู้สึกใจหายไปไม่น้อยเลย

เมื่อ Pokémon Company เจ้าของแฟรนไชส์ Pokémon ได้ประกาศอนิเมทีวีภาคใหม่ล่าสุดของเรื่องนี้ (ยังไม่ได้เปิดเผยชื่ออย่างเป็นทางการ) ที่จะออกอากาศในปี 2023 โดยอนิเมชุดใหม่ดังกล่าว มีการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่เกิดขึ้นในรอบ 25 ปี ของ อนิเม Pokémon จากการที่มีการเปลี่ยนตัวละครหลักคนใหม่ ไปเป็น Liko กับ Roy แล้วก็ โปเกม่อน 3 ตัวใหม่ แทนที่ของ Satoshi กับ Pikachu ที่อยู่คู่กับผู้ชมมานาน หลังจาก Satoshi กับ Pikachu ได้บรรลุเป้าหมายของตัวเอง กับ ตำแหน่งแชมป์โลก ที่พวกเขาคว้ามาได้ ใน Ultimate Journeys ตอนที่ออกอากาศไปเมื่อ พ.ย. 2022 ที่ผ่านมา

อย่างไรก็ตาม คู่หู ชิ-จู เตรียมจะออกเดินทางครั้งสุดท้าย ด้วยการทิ้งทวนแฟนๆบนหน้าจอ กับ Pokémon Ultimate Journeys ในอีก 11 ตอนที่เหลือ ซึ่งจะกลับมาออกอากาศตามปกติ ในวันที่ 13 ม.ค. 2023


แหล่งข่าว : Crunchyroll
ปิดตำนานราชาเพลงอนิเม... Ichirou Mizuki เสียชีวิตด้วยวัย 74 ปี

ข่าวเศร้าที่เกิดขึ้นในวงการเพลง และ วงการการ์ตูน-อนิเม ของญี่ปุ่น เมื่อ Ichirou Mizuki นักร้องสายอนิซองรุ่นใหญ่ เจ้าของสมญานาม 'ราชาเพลงอนิเม' กับ 'ลูกพี่' (Aniki) และเป็นผู้ขับร้องเพลงประกอบอนิเม และ โทคุซัตสุ ให้กับหลายเรื่อง อาทิ Mazinger Z , Kamen Rider รวมถึง เป็นผู้บุกเบิกและก่อตั้งกลุ่มศิลปินอนิซอง JAM Project ได้เสียชีวิตลงอย่างสงบ ด้วยวัย 74 ปี เมื่อ 6 ธ.ค. 2022 หลังจากต่อสู้กับโรคมะเร็งปอด ตั้งแต่ ก.ค. 2022

Mizuki หรือชื่อจริงคือ Toshio Hayakawa เกิดที่กรุงโตเกียว เมื่อ ม.ค. 1948 เข้าสู่วงการเพลง ด้วยการเป็นนักร้องในสังกัด Nippon Columbia ออกเพลงซิงเกิ้ลแรก กับ Kimi ni Sasageru Boku no Uta เมื่อ ม.ค. 1968 จากการที่เพลงของเขามียอดขายไม่ดี และ มีปัญหากับผู้จัดการส่วนตัว ทำให้เขาผันตัวไปเป็นคนแต่งเพลงให้กับต้นสังกัดดังกล่าวแทน เมื่อปี 1971 อย่างไรก็ตาม ด้วยสไตล์การร้องของเขาที่เข้ากับเพลงอนิเมมากกว่า เขาจึงได้รับการแนะนำจาก Hidetoshi Kimura ผู้บริหารค่าย Nippon Columbia ให้ไปร้องเพลงประกอบให้อนิเม Genshi Shounen Ryuu

และนับตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา Mizuki ได้เน้นโฟกัสไปที่การร้องเพลงประกอบให้กับซีรี่ย์อนิเม-โทคุซัตสุ เป็นหลัก ซึ่งผลงานเพลงของเขา ที่ถูกใช้ประกอบอนิเม Mazinger Z กับ Uchuu Kaizoku Captain Herlock (Space Pirate Captain Harlock) มียอดขายดีมากในช่วงยุค 70 ทำให้เขาเป็นที่รู้จักของคออนิเม ซึ่งมาพร้อมกับสมญานาม 'ราชาเพลงอนิเม' เคียงคู่กับ นักร้องสาว Mitsuko Horie ผู้ได้รับสมญานามว่า 'ราชินีเพลงอนิเม'

ต่อมา ในปี 2000 Mizuki ได้ก่อตั้งวง JAM Project กลุ่มยูนิตนักร้องที่ขับร้องเพลงอนิซอง ร่วมกับ Hironobu Kageyama, Masaaki Endoh, Eizou Sakamoto, และ Rica Matsumoto ซึ่งจากตารางงานของเขาค่อนข้างที่จะชุกในช่วงเวลานั้น ทำให้เขาตัดสินใจลดบทบาทของตัวเอง กลายเป็นสมาชิกพาร์ทไทม์ของวงดังกล่าว เมื่อ ส.ค. 2002

Mizuki มีผลงานเพลงประกอบอนิเมล่าสุด ประกอบไปด้วย Shinkon Gattai Godannar!! (Marriage of God & Soul Godannar!!), Katte ni Kaizou, Uchuu Senkan Yamato 2199 (Star Blazers: Space Battleship Yamato 2199), และ Tonari no Seki-kun (Tonari no Seki-kun: The Master of Killing Time)

ในเดือน มิ.ย. 2022 Mizuki เข้ารับการรักษาอาการเส้นเสียงอัมพาตบางส่วน ที่เขาประสบมาตั้งแต่ เม.ย. 2021 ก่อนจะถูกวินิจฉัยว่าเป็นมะเร็งปอด เมื่อ ก.ค. 2022 ซึ่งก่อนที่ Mizuki จะเสียชีวิต เขาได้วางแผนที่จะจัดคอนเสิร์ตฉลองครบรอบ 50 ปี ของตัวเอง ในฐานะศิลปินอนิซอง และเพิ่งได้แสดงคอนเสิร์ตครั้งสุดท้ายในชีวิตของเขา เมื่อ 27 พ.ย. 2022 ที่ผ่านมา


แหล่งข่าว : Oricon , MAL
ด้วยกระแสอนิเม+บอลโลก ส่ง BLUE LOCK มียอดตีพิมพ์ทะลุ 15 ล้านเล่ม

BLUE LOCK ขังดวลแข้ง ผลงานมังงะแนวฟุตบอลชิงความเป็นยอดศูนย์หน้าทีมชาติญี่ปุ่น ของ อ. Muneyuki Kaneshiro (เนื้อเรื่อง) กับ อ.Yusuke Nomura (ภาพ) มียอดตีพิมพ์ฉบับรวมเล่มล่าสุด ถึง 15 ล้านเล่มแล้ว จากการประกาศโดย สนพ. Kodansha ต้นสังกัดของมังงะเรื่องนี้

จากข้างต้น การที่เรื่องนี้มียอดตีพิมพ์เพิ่มขึ้นอีก 5 ล้านเล่ม ในช่วงระยะเวลา 5 เดือน นับตั้งแต่ ก.ค. 2022 ที่มีการประกาศยอดตีพิมพ์ในตอนนั้น จำนวน 10 ล้านเล่ม (ก่อนจะเพิ่มเป็น 13 ล้านเล่ม ณ สิ้นเดือน พ.ย. 2022) คงต้องยกเครดิตให้กับ กระแสตอบรับอย่างอุ่นหนาฝาคั่งของฉบับอนิเมทีวีของเรื่องนี้ ที่ออกอากาศไปเมื่อ ต.ค. 2022 รวมไปถึง การแข่งขันฟุตบอลโลก 2022 ที่ทีมชาติญี่ปุ่น สร้างผลงานสุดประทับใจ ด้วยการทะลุถึงรอบ 16 ทีมสุดท้าย

มังงะเรื่องนี้ ตีพิมพ์ลงในนิตยสาร Shonen Magazine ตั้งแต่ ส.ค. 2018 เป็นต้นมา และเพิ่งวางจำหน่าย มังงะฉบับรวมเล่มที่ 22 ไปเมื่อ 16 ธ.ค. 2022 โดยเรื่องนี้ กำลังจะถูกสร้างในรูปแบบละครเวที มีกำหนดเปิดการแสดง ณ โตเกียว กับ โอซาก้า ในเดือน พ.ค. 2023


แหล่งข่าว : Oricon , Crunchyroll
Netflix รับหน้าที่ผลิต-จัดจำหน่าย หนังคนแสดง My Hero Academia

โปรเจ็คหนังคนแสดงดัดแปลงจากมังงะ My Hero Academia ของ อ.Kohei Horikoshi ที่ได้มีการประกาศ โดย Legendary Entertainment ไปเมื่อปี 2018 แต่จนถึงบัดนี้ ข่าวคราวของโปรเจ็คดังกล่าวก็เงียบหายไป แทบจะไม่มีความคืบหน้าอะไรใดๆ ซะจนหลายคนเริ่มจะลืมเลือน

ล่าสุด Variety กับ Deadline สองสำนักข่าวบันเทิงฮอลลิวู้ด ได้รายงานความคืบหน้าล่าสุดของโปรเจ็คหนังจากมังงะนักเรียนฮีโร่พลังอัตลักษณ์ ชุดนี้ว่า Netflix จะรับหน้าที่ผลิต และ เผยแพร่ โปรเจ็คหนังชุดนี้ โดยได้ Joby Harold (Obi-Wan Kenobi, Army of the Dead, Transformers: Rise of the Beasts, Godzilla and the Titans) มารับหน้าที่เขียนบท ซึ่ง Harold จะมาร่วมงานกับ Shinsuke Satō ผกก.ชาวญี่ปุ่น จาก เวอร์ชั่นคนแสดงของ Bleach, Alice in Borderland, Kingdom, Death Note Light up the NEW world, Gantz และ I am a Hero ที่มารับหน้าที่กำกับโปรเจ็คนี้ ตามที่เคยประกาศไว้ก่อนหน้านี้ โดยมี Alex Garcia กับ Jay Ashenfelter เป็นผู้ดูแลโปรเจ็คนี้ ให้กับทาง Legendary ขณะที่ Ryōsuke Yoritomi ผู้ดูแลฉบับมังงะของเรื่องนี้ รับหน้าที่เป็นผู้ดูแลโปรเจ็ค ให้กับทาง Shueisha ส่วน TOHO เป็นผู้จัดจำหน่ายหนังในญี่ปุ่น

มังงะ My Hero Academia ตีพิมพ์ลงในนิตยสาร Shonen Jump ตั้งแต่ ก.ค. 2014 ต่อมาถูกสร้างเป็นอนิเมทีวี จำนวน 6 ซีซั่น ซึ่งอนิเมซีซั่นที่ 6 ของเรื่องนี้ ออกอากาศตั้งแต่ 1 ต.ค. 2022 เป็นต้นมา

My Hero Academia


แหล่งข่าว : Variety , Deadline , Anime News Network
City Hunter ออกปฏิบัติการ ในรูปแบบหนังคนแสดงญี่ปุ่น ครั้งแรก

City Hunter ผลงานมังงะแนวแอ็คชั่น-ตลก เรื่องดังของ อ.Tsukasa Hojo กำลังจะถูกสร้างในรูปแบบหนังคนแสดงแบบฉบับญี่ปุ่นเป็นครั้งแรก โดยผกก. Yūichi Satō (Kisaragi, Nōnai Poison Berry) หลังจากถูกนำไปสร้างในเวอร์ชั่นคนแสดงในหลายประเทศ มาก่อนหน้านี้ ทั้ง หนังคนแสดงฮ่องกง (แสดงโดย Jackie Chan / เฉินหลง) , ละครซีรี่ย์เกาหลี และ หนังคนแสดงของฝรั่งเศส

City Hunter เวอร์ชั่นหนังคนแสดงญี่ปุ่น โดย Netflix จะเป็นหนัง City Hunter ภาคแรก ที่มีการถ่ายทำ ณ ย่านชินจุกุ กรุงโตเกียว ซึ่งถูกใช้เป็นฉากหลังในมังงะต้นฉบับของ อ.Hojo กันอย่างจริงๆจังๆ เพียงแต่ หนังชุดนี้ จะดัดแปลงเนื้อหาให้เป็นเรื่องราวเกิดขึ้น ในช่วงปลายศตวรรษที่ 20 - ยุคปัจจุบัน แต่ยังให้ Ryo Saeba ตัวเอกของเรื่อง (แสดงโดย Ryōhei Suzuki นักแสดงจาก HK/Hentai Kamen, Tokyo Tribe, Tokyo MER ) มาสวมชุดอันคุ้นเคยเหมือนเดิม ตัวหนังมีกำหนดฉายบน Netflix ทั่วโลก ปี 2024

สต๊าฟรายอื่นๆ ของหนังชุดนี้ ได้ Tatsuhiro Mishima (Yu Yu Hakusho คนแสดง) เป็นผู้เขียนบท , Yoshihide Otomo (INU-OH, Lupin Zero , Orange คนแสดง) เป็นผู้แต่งดนตรี โดยมี Shinichi Takahashi รับหน้าที่ executive producer ร่วมกับ 2 โปรดิวเซอร์ Keisuke Sanpei และ Kosuke Oshida โดย Netflix รับหน้าที่ผลิตหนังชุดนี้ ร่วมกับ HoriPro และ Office Shirous

มังงะต้นฉบับของ อ.Tsukasa Hojo เรื่องนี้ ตีพิมพ์ช่วงปี 1985 - 1991 มีฉบับรวมเล่มทั้งหมด 35 เล่มจบ ต่อมาถูกนำไปดัดแปลงเป็น อนิเมทีวี 4 ซีซั่น , OAV - อนิเมตอนพิเศษ อีกหลายชุด แล้วก็ หนังอนิเม ที่เคยจัดทำมาก่อนหน้านี้ 3 ชุด โดยมี City Hunter: The Final Chapter หนังอนิเมภาคใหม่ล่าสุดของเรื่องนี้ ที่จะเข้าฉายบนโรงทั่วญี่ปุ่น ในปี 2023


แหล่งข่าว และ รูปภาพ : Hollywood Reporter , Comic Natalie , Anime News Network


 


SSSS.GRIDMAN กับ SSSS.DYNAZENON จะมีหนังอนิเมตัดต่อ นำร่องสู่จักรวาล GRIDMAN UNIVERSE

SSSS.GRIDMAN กับ SSSS.DYNAZENON สองอนิเมซีรี่ย์ที่เป็นส่วนหนึ่งของโปรเจ็ค GRIDMAN ของ สตูดิโอ TRIGGER และ Tsuburaya Productions กำลังจะมีหนังอนิเมฉบับตัดต่อเนื้อหาจากอนิเมทีวีซีรี่ย์ โดยหนังของ SSSS.GRIDMAN มีกำหนดฉายบนโรงที่ญี่ปุ่น วันที่ 10 ม.ค. 2023 ตามด้วย หนังจาก SSSS.DYNAZENON ที่จะฉายบนโรงที่ญี่ปุ่น วันที่ 10 มี.ค. 2023 ซึ่งหนังทั้งสองชุดนี้ เป็นการปูเรื่องราวทั้งหมด สู่หนังอนิเม GRIDMAN UNIVERSE ที่จะฉายบนโรงที่ญี่ปุ่น 24 มี.ค. 2023

SSSS.GRIDMAN ดัดแปลงเนื้อหาจากซีรี่ย์โทคุซัตสุชื่อเดียวกัน เมื่อปี 1993 ออกอากาศเมื่อปี 2018 ตามด้วย SSSS.DYNAZENON ที่ออกอากาศไปเมื่อปี 2021


แหล่งข่าว และ รูปภาพ : Comic Natalie , Crunchyroll
Kimi-tachi wa Dō Ikiru ka หนังอนิเมใหม่ของ Hayao Miyazaki ได้ฤกษ์ฉายบนโรง 14 ก.ค. 2023

หลังจาก ผกก. Hayao Miyazaki ได้ซุ่มทำหนังอนิเมเรื่องใหม่ล่าสุด ต่อจาก The Wind Rises อย่างค่อยเป็นค่อยไปตามสังขารของเขา ตั้งแต่เริ่มเขียนสตอรี่บอร์ด เมื่อปี 2016 เป็นต้นมา (ก่อนที่ Miyazaki กับ Studio Ghibli จะประกาศโปรเจ็คนี้อย่างเป็นทางการ ในปีถัดมา) ในที่สุด Kimi-tachi wa Dō Ikiru ka (How Do You Live?) หนังอนิเมเรื่องใหม่ เรื่องแรกในรอบ 10 ปี ของเขา เตรียมที่จะฉายบนโรงทั่วญี่ปุ่น ในวันที่ 14 ก.ค. 2023

Miyazaki ได้รับเครดิต ฐานะผลงานต้นตำรับ , ผู้กำกับ และ คนเขียนบท ส่วนรายนามสต๊าฟคนอื่นๆ , นักพากย์ รวมถึง เนื้อเรื่องของหนัง ทาง Studio Ghibli จะเปิดเผยให้ทราบในภายหลัง

หนังอนิเมชุดนี้ ดัดแปลงจากนิยายแนวปรัชญาชีวิตชื่อเดียวกันของ Genzaburō Yoshino ซึ่งเล่าเรื่องราวของ Copper เด็กหนุ่มผู้ทุกข์ทรมานจากการสูญเสียคุณพ่อ ได้จ้องมองผู้คนนับพันในกรุงโตเกียว บ้านเกิดของเขา พร้อมกับตั้งถามต่างๆขึ้นมามากมาย ซึ่งเขาได้คุณลุง กับ เพื่อนๆของเขา คอยเป็นที่ปรึกษา และทำให้เขาได้เรียนรู้ความจริงเกี่ยวกับโลกใบนี้

ก่อนหน้านี้ Toshio Suzuki โปรดิวเซอร์ของ Ghibli ได้เปิดเผยในบทสัมภาษณ์ เมื่อ มี.ค. 2021 ว่า ตัวหนังความยาว 125 นาทีนี้ จัดทำเสร็จแล้วครึ่งนึง และ ไม่คาดหวังว่า ตัวหนังจะได้ฉายในอีก 3 ปี


แหล่งข่าว และ รูปภาพ : Comic Natalie , Anime News Network
หนังคนแสดง Kingdom ยกทัพบนจอเงินต่อ กับหนังภาค 3

Kingdom ผลงานมังงะอิงประวัติศาสตร์ยุคจิ๋นซี ของ อ.Yasuhisa Hara ได้รับการจัดทำต่อในรูปแบบหนังคนแสดง ชุดที่ 3 ของเรื่องนี้ (ที่ตอนนี้ยังใช้ชื่อคร่าวๆว่า Kingdom 3) มีกำหนดฉายบนโรงทั่วญี่ปุ่น ช่วงฤดูร้อน 2023 ซึ่งยังคงได้นักแสดงจากหนังคนแสดง 2 ภาคแรก กลับมารับบทบาทเดิม ครบครัน นำโดย Kento Yamazaki , Ryō Yoshizawa , Takao Osawa และ Kanna Hashimoto มารับบทเป็น Shin (Xin), Ei Sei (Yin Zheng), Ōki, และ Ka Ryō Ten (He Liao Diao) ตามลำดับ

เช่นเดียวกับสต๊าฟ Shinsuke Satō (หนังคนแสดง Gantz, Death Note Light up the NEW world, Bleach) ยังคงรับหน้าที่กำกับ และ เขียนบท ส่วน Tsutomu Kuroiwa (One Piece Film Gold, หนังคนแสดง Black Butler, GANTZ:O) กลับมารับหน้าที่เขียนบทให้กับหนังภาคใหม่

หนังคนแสดงของ Kingdom ภาคแรก ฉายในญี่ปุ่น เมื่อ เม.ย. 2019 กวาดรายได้ทั้งสิ้น 5.73 พันล้านเยน ก่อนที่ หนัง Kingdom II: Harukanaru Daichi e (To Distant Lands) เข้าฉายบนโรงที่ญี่ปุ่น เมื่อ 15 ก.ค. 2022 สามารถกวาดรายได้ทั้งสิ้น 5.16 พันล้านเยน ทำสถิติเป็นหนัง live-action ญี่ปุ่น รายได้สูงที่สุดในญี่ปุ่น ประจำปี 2022 อยู่ ณ ขณะนี้


แหล่งข่าว และ รูปภาพ : Cinema Today , Anime News Network
ไลท์โนเวล 'การปฏิวัติของสาวน้อยหนอนหนังสือ' เตรียมจบในปี 2023

มีการเปิดเผยมาจาก เล่มที่ 31 ของ Honzuki no Gekokujō - Shisho ni Naru Tame niwa Shudan o Erandeiramasen หรือ การปฏิวัติของสาวน้อยหนอนหนังสือ ที่เพิ่งวางจำหน่ายไปเมื่อ 10 ธ.ค. 2022 ที่ผ่านมาว่า ผลงานไลท์โนเวลดังของ Miya Kazuki (เนื้อเรื่อง) กับ You Shiina (ภาพประกอบ) เรื่องนี้ กำลังเข้าสู่บทสรุป ในปี 2023 ที่กำลังจะมาถึงนี้ โดย เล่มที่ 32 และ 33 ของเรื่องนี้ มีกำหนดวางจำหน่าย ฤดูใบไม้ผลิ 2023 กับ ฤดูหนาว 2024 ตามลำดับ (ยังไม่มีการยืนยันว่า เล่มที่ 33 คือ เล่มจบของนิยายชุดนี้ )

นอกจากนี้ ยังมีการแจ้งว่า Drama CD ชุดที่ 9 จะวางจำหน่าย ฤดูใบไม้ผลิ 2023 และ Drama CD ชุดที่ 10 กับ หนังสือแฟนบุ๊ค เล่ม 8 จะวางขายฤดูหนาว 2024 รวมไปถึง นิยายรวมเรื่องสั้น เล่ม 3 , ไซด์สตอรี่ชุด Hannelore no Kizokuin Gonensei, และ สื่อสิ่งพิมพ์ที่เกี่ยวข้องกับเรื่องนี้ กำลังอยู่ในขั้นตอนการจัดทำ

Kazuki แต่ง การปฏิวัติของสาวน้อยหนอนหนังสือ ลงบนเว็บไซต์ Shōsetsuka ni Narō ช่วงปี 2013-2017 ก่อนจะมีการจัดทำในเวอร์ชั่นตีพิมพ์ ตามมา นำเสนอเรื่องราวของนักศึกษาสาว ที่ได้เกิดใหม่ ไปเป็นสาวน้อยวัย 5 ขวบ ผู้มีนามว่า Myne โดยโลกที่เธอเกิดใหม่นี้ กลับกลายเป็นโลกที่หนังสือกลายเป็นของหายาก ซึ่งขัดกับความเป็นหนอนหนังสือของเธอเมื่อชาติที่แล้ว ซึ่งนั่นทำให้ Myne ตัดสินใจที่จะจัดทำหนังสือด้วยตัวของเธอเอง บนโลกใบนี้

ต่อมา เรื่องนี้ ถูกนำไปทำเป็นอนิเมทีวี จำนวน 3 ซีซั่น และ OVA อีก 2 ชุด ด้วยกัน

ขณะที่ Hannelore no Kizokuin Gonensei เผยแพร่ครั้งแรกใน Shōsetsuka ni Narō ตั้งแต่ปี 2017 เป็นต้นมา


แหล่งข่าว และ ทวีต : Anime News Network
Inu-Oh เข้าชิงหนังอนิเมชั่น เวทีลูกโลกทองคำ ครั้งที่ 80

Inu-Oh หนังอนิเมของผู้กำกับ Masaaki Yuasa (The Night Is Short, Walk on Girl) กับ สตูดิโอ Science SARU กลายเป็นผลงานหนังอนิเมชั่นญี่ปุ่น เพียงหนึ่งเดียว ที่ได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัล ลูกโลกทองคำ ครั้งที่ 80 ในสาขาภาพยนตร์อนิเมชั่นยอดเยี่ยม โดย Inu-Oh เป็นหนึ่งในผู้เข้าชิงสาขานี้ ร่วมกับ Turning Red ของ Pixar และ Pinocchio เวอร์ชั่น Netflix ของ ผกก.Guillermo del Toro โดยรางวัลลูกโลกทองคำ ครั้งที่ 80 จะมีพิธีประกาศรางวัล วันที่ 10 ม.ค. 2023

นอกจากได้รับการเสนอเข้าชิง ลูกโลกทองคำ ครั้งที่ 80 แล้ว หนังเรื่องนี้ ยังมีลุ้นที่จะติดโผเป็นผู้เข้าชิงรางวัลรอบสุดท้าย ของสาขาภาพยนตร์อนิเมชั่นยอดเยี่ยม ของ Oscar ครั้งที่ 95 ร่วมกับ หนังอนิเม 2 เรื่อง อย่าง Drifting Home กับ Goodbye, Don Glees! อีกด้วย โดยรายชื่อผู้เข้าชิงรางวัล Oscar ครั้งที่ 95 ในทุกสาขารางวัล จะมีการประกาศ ในวันที่ 24 ม.ค. 2023 ก่อนที่จะมีพิธีประกาศรางวัลอย่างเป็นทางการ ในวันที่ 12 มี.ค. 2023


แหล่งข่าว และ รูปภาพ :  Variety 's Twitter , Crunchyroll
'นินจารันทาโร่' ป่วนบนจอต่อเนื่อง กับอนิเมซีซั่นที่ 31 - เม.ย. 2023

Nintama Rantaro หรือ นินจารันทาโร่ อนิเมซีรี่ย์ก๊วนนินจาเด็กจอมป่วน ยังคงอยู่คู่จอกับ น้องๆหนูๆชาวญี่ปุ่น ต่อไป กับ อนิเมทีวี ซีซั่นที่ 31 ที่จะออกอากาศทางช่อง NHK Educational วันที่ 4 เม.ย. 2023 โดยอนิเมดังกล่าว เป็นส่วนหนึ่งของการฉลองครบรอบ 30 ปี ของอนิเมเรื่องนี้ ที่ฉายมานานต่อเนื่อง ตั้งแต่ปี 1993 เป็นต้นมา

นินจารันทาโร่ ดัดแปลงมาจากผลงานมังงะเบาสมอง เรื่อง Rakudai Ninja Rantarō ของ อ.Soubee Amako โดยอนิเมเรื่องนี้ ออกอากาศตอนละ 10 นาที ทุกวันจันทร์-ศุกร์ ทางช่อง NHK-E ต่อมาถูกสร้างเป็นหนังอนิเม กับ หนังคนแสดง คนละ 2 ชุด


แหล่งข่าว : NHK , Mantan Web , Anime News Network
มังงะ ภาค 2 ของ 'สิงห์ผจญเพลิง' เตรียมกู้ภัยบนจอ รูปแบบอนิเมทีวี

Megumi no Daigo Kyuukoku no Orange มังงะภาคที่ 2 ของ Megumi no Daigo หรือ สิงห์ผจญเพลิง ผลงานมังงะซีรี่ย์แนวกู้ภัยดับเพลิงของ อ.Masahito Soda (ภาพ) และ Kuro Tomiyama (เนื้อเรื่อง) กำลังจะถูกนำไปดัดแปลงเป็นอนิเมทีวี โดย Brain's Base และ ผกก. Masahiko Murata มีกำหนดจะออกปฏิบัติการกู้ภัยบนจอ ในปี 2023

มังงะภาคดังกล่าว ตีพิมพ์ตั้งแต่ ต.ค. 2020 โดยเป็นภาคต่อจากสิงห์ผจญเพลิงภาคแรกสุด ที่เคยตีพิมพ์ช่วงปี 1995-1999 (มังงะภาคแรกสุดของเรื่องนี้ มีลิขสิทธิ์ในไทย โดย สยามอินเตอร์ฯ) นำเสนอเรื่องราวของ ชายหนุ่ม 3 คน ซึ่งประกอบด้วย Daigo Toake, Shun Onoda, และ Yuki Nakamura ผู้ซึ่งพยายามทุ่มเทชีวิตในการช่วยเหลือผู้คน ในฐานะของนักดับเพลิงแห่งทีมกู้ภัย Orange

มังงะภาคแรกสุดของสิงห์ผจญเพลิง เคยถูกสร้างเป็นหนังอนิเม เมื่อปี 1999 และ ละครซีรี่ย์คนแสดง เมื่อปี 2004แหล่งข่าว , รูปภาพ และ ทวีต : Megumi no Daigo 's Twitter , Comi Natalie , Crunchyroll
Super Nintendo World เตรียมเปิดตัวในฝั่งตะวันตกครั้งแรก ณ Universal Studios Hollywood ก.พ. 2023

ข่าวดีของบรรดาคอเกมค่าย Nintendo ฝั่งตะวันตก โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับคนที่อาศัยอยู่ในสหรัฐ เมื่อ Universal Studios Hollywood สวนสนุกสาขาแรกสุดของ Universal Studios ที่ตั้งอยู่ในนคร Los Angeles ได้แจ้งว่า สวนสนุกโซน Super Nintendo World เตรียมจะเปิดให้บริการอย่างเป็นทางการ ในวันที่ 17 ก.พ. 2023 หลังจากโซนดังกล่าว ได้เปิดตัวครั้งแรกที่ญี่ปุ่น ณ Universal Studios Japan ไปเมื่อ มี.ค. 2021 โดย USH จัดเป็นสวนสนุกแห่งที่ 2 ของ Universal Studios ที่เปิดโซนดังกล่าว ซึ่งมีแผนที่จะเปิดให้เล่น ณ Universal Studios สาขา สิงคโปร์ และ Orlando รัฐ Florida สหรัฐ

โดย Super Nintendo World เวอร์ชั่นสหรัฐ จะคล้ายกับของญี่ปุ่น ตรงเน้นแฟรนไชส์เกม Super Mario Bros. เป็นหลัก รวมถึง มีสายรัดข้อมือ (ที่ต้องซื้อ) เพื่อใช้ซิงค์กับแอพของสวนสนุก เพื่อเก็บข้อมูลการเล่นเกมของผู้เล่น ในโซนนี้ เช่น ต่อยบล็อค , เก็บเหรียญ ฯลฯ เป็นต้น เพียงแต่เครื่องเล่นบางชนิดของโซนนี้ จะมีการปรับเปลี่ยนชื่อให้คุ้นเคยกับคนท้องถิ่น อาทิ Mario Kart: Koopa's Challenge" จะเปลี่ยนชื่อเป็น "Mario Kart: Bowser's Challenge"
(ฝั่งตะวันตก จะเรียก Koopa บอสอันดับ 1 ของ Mario เป็น Bowser)

 

แหล่งข่าว : Universal Studios Hollywood 's Youtube ChannelPolygon , Crunchyrollเกมวีดีโอซีรี่ย์ Death Stranding เตรียมดัดแปลงในรูปแบบภาพยนตร์

Death Stranding เกมวีดีโอซีรี่ย์แนวแอ็คชั่น ที่พัฒนาขึ้นโดย Hideo Kojima และ Kojima Productions กำลังจะถูกนำไปสร้างในรูปแบบภาพยนตร์ ที่เป็นการผนึกกำลังกันระหว่าง Kojima Productions กับ Hammerstone Studios โดย Kojima กับ Alex Lebovici - executive producer ของหนัง Barbarian รับหน้าที่เป็นโปรดิวเซอร์ โดยมี Allan Ungar รับหน้าที่ executive producer ให้กับหนังเรื่องนี้ ซึ่งปัจจุบันโปรเจ็คดังกล่าว ได้เริ่มจัดทำแล้ว โดยมีการเพิ่มตัวละคร และ องค์ประกอบใหม่ๆ ใส่เข้าไปในเวอร์ชั่นหนัง

เกม Death Stranding ภาคแรก จัดทำครั้งแรก ลงเครื่อง PlayStation 4 เมื่อปี 2019 ก่อนที่จะพอร์ทไปลงระบบ PC กับ PlayStation 5 ในปี 2020 และ 2021 ตามลำดับ นำเสนอเรื่องราวของปรากฏการณ์ที่เรียกว่า Death Stranding ที่มีสัตว์ประหลาดจากโลกหลังความตาย ออกมาอาละวาด เพ่นพ่าน บนโลกมนุษย์จริง ทำให้สังคมโลกถูกแบ่งแยกออกจากกัน โดยผู้เล่นจะต้องสวมบทบาทเป็น Sam Bridges เจ้าหน้าที่ส่งพัสดุ ในการพยายามเชื่อมต่อเหล่าผู้ที่ยังเหลือรอด ไปทั่วอเมริกาแหล่งข่าว :  Deadline , Crunchyroll
สว. Ken Akamatsu เผยไม่สามารถหยุดยั้ง ระบบใบกำกับภาษีแบบใหม่ของญี่ปุ่นได้

อ.Ken Akamatsu ผู้แต่งมังงะ Love Hina , Negima และ UQ Holder! ซึ่งปัจจุบันดำรงตำแหน่งสว.ของญี่ปุ่น ได้ออกมาแสดงความเห็นเกี่ยวกับ ระบบใบกำกับภาษีแบบใหม่ของญี่ปุ่น ซึ่งกำลังถูกวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนักในขณะนี้

อ.Akamatsu เอง เป็นอีกคนหนึ่งที่คัดค้านระบบใบกำกับภาษีแบบใหม่ของรัฐบาล แต่เขาก็ได้แสดงความเห็นว่า การจะเปลี่ยนแปลงกฎหมายให้เป็นไปในทางที่หยุดยั้ง หรือ ชะลอ ให้กฎหมายมีผลบังคับใช้ มีอุปสรรคเป็นอย่างมาก โดยเขาจะมุ่งเน้นการเปลี่ยนแปลงกฎหมาย ก็ต่อเมื่อ มันเกิดปัญหาตามมามากมาย หลังจากระบบใบกำกับภาษีแบบใหม่ จะมีผลบังคับใช้ในญี่ปุ่น ในเดือน ต.ค. 2023 แทน

เขากล่าวต่ออีกว่า แม้แต่คนในสภาศึกษาระบบใบกำกับภาษี ยังมีความเห็นในทำนองคัดค้านเช่นกัน อย่างไรก็ตาม อุปสรรคในการหยุดยั้ง หรือ ชะลอ ระบบดังกล่าว จะสูงลิ่ว แต่อย่างน้อยมาจากมุมมองของนักกฎหมาย เขาได้ฝากเรื่องนี้ไว้กับประธานสภา หากเกิดปัญหากับระบบหลังจากมีผลบังคับใช้ในเดือนตุลาคมปีหน้า พวกเขาก็จะมีการปรับปรุงกฎหมายใหม่

จากนั้น เขาได้ทวีตต่อไปอีกว่า คนหลายหลายวงการที่ออกมาคัดค้านระบบใบกำกับภาษี ต่างออกมาเรียกร้องให้ลดอัความเสี่ยงต่อประชาชนกลุ่มเปราะบาง หากไม่สามารถระงับระบบโดยสิ้นเชิงได้ เพื่อสนับสนุนเรื่องนี้ เขากล่าวว่าเขากำลังเจรจาเรื่องนี้ กับ กระทรวงการคลังด้วย ด้วยเหตุนี้ พวกเขาจึงประนีประนอมได้ โดยการกำหนดภาษีการขายในช่วงสามปี เป็น 20% อย่างไรก็ตาม คนที่เกี่ยวข้องในด้านการเก็บภาษีไม่มีแรงจูงใจอย่างเต็มที่ในการดำเนินการ ในขณะที่กำลังค้นหาสิ่งที่สามารถทำได้ในตอนนี้ พวกเขาได้เริ่มหารือกับ สนพ. และ คนกลุ่มอื่น ๆ เพื่อแก้ไขปัญหาพื้นฐาน นั่นคือ การปรับค่าแรงเพิ่มขึน ในทุกวงการ

ระบบใบกำกับภาษีแบบใหม่ของญี่ปุ่น ที่จะมีผลบังคับใช้ ในเดือน ต.ค. 2023 จะบังคับให้ผู้เสียภาษีต้องกรอกชื่อจริงของตัวเอง พร้อมกับข้อมูลของผู้เสียภาษีจะถูกบันทึกไว้บนฐานข้อมูล ซึ่งส่งผลกระทบต่อบรรดาคนในวงการมังงะ-อนิเม จำนวนหนึ่ง ที่ใช้นามแฝงในการระบุตัวตนมาตลอด หวั่นเกรงว่าจะสูญเสียความเป็นส่วนตัว รวมไปถึง บรรดาคนทำงานฟรีแลนซ์ กับ เจ้าของกิจการคนเดียว จะสูญเสียสถานะการได้รับการยกเว้นภาษี จากการที่ระบบใหม่นี้ จะเก็บภาษีจากคนสองกลุ่มนี้ ในรูปแบบ ภาษีบริโภค

แหล่งข่าว :  Ken Akamatsu 's Twitter , Yaraon!
Uta แห่ง One Piece Film Red ครองแชมป์ Internet Buzzword ประจำปี 2022

ด้วยผลงานหนังอนิเม One Piece Film Red ที่สร้างกระแสปังตลอดปี 2022 นอกจากจะทุบสถิติรายได้สูงสุดในบรรดาหนังอนิเมทุกภาคของ One Piece แล้วนั้น ก็ยังส่งผลทำให้ Uta สาวตัวละครเอกประจำหนังชุดดังกล่าว ได้แจ้งเกิด และกลายเป็นขวัญใจของแฟนๆ One Piece ไม่แพ้ กลุ่มโจรสลัดหมวกฟาง เลย

และจากข่าวนี้ ก็ถือเป็นเกียรติครั้งสำคัญของ Uta ที่เป็นการพิสูจน์ถึงการตอบรับที่ดีจากแฟนๆตลอดทั้งปี....เมื่อล่าสุด Uta สามารถครองอันดับ 1 ของ Internet Buzzword ประจำปี 2022 ที่จัดขึ้นโดย Niconico กับ Pixiv ซึ่งอันดับดังกล่าว เป็นการจัดอันดับคีย์เวิร์ดที่มียอดค้นหาสูงที่สุด บนพจนานุกรม กับ สารานุกรม ออนไลน์ บนเว็บไซต์ Niconico กับ Pixiv  ประจำปี 2022

10 อันดับ Internet Buzzword ประจำปี 2022

01. Uta (ตัวละคร)
02. Takopi's Original Sin (manga)
03. Monkey D. Luffy (ตัวละคร)
04. Avataro Sentai Donbrothers (tokusatsu)
05. Yor Forger (ตัวละคร)
06. Delicious Party Pretty Cure (TV anime)
07. Zundamon (ตัวละคร จาก Tohoku Zunko Vocaloid)
08. Zoffy (ตัวละคร)
09. Sulleta Mercury (ตัวละคร)
10. Anya Forger (ตัวละคร)


แหล่งข่าว : Comic Natalie
เพลงเปิด 'ดาบพิฆาตอสูร' ของ Aimer ครองอันดับ 1 ชาร์ต Billboard ญี่ปุ่น ประจำปี 2022

Billboard Japan ได้ทำการรวบรวมอันดับเพลงฮิตของญี่ปุ่น ประจำปี 2022 ออกมาแล้ว ปรากฏว่า Zankyo Sanka เพลงของนักร้องสาว Aimer ที่ถูกใช้เป็นเพลงเปิดอนิเมทีวี ดาบพิฆาตอสูร : บทสถานเริงรมย์ กลายเป็นเพลงฮิตอันดับ 1 ของญี่ปุ่น บนชาร์ต Billboard JAPAN HOT 100 ที่รวมเพลงทุกประเภท 100 อันดับแรก ประจำปี 2022 ซึ่งเพลงดังกล่าว สามารถครองอันดับ 1 ในชาร์ตดังกล่าว ในช่วงครึ่งปีแรกของปี 2022 เมื่อ มิ.ย. 2022 ที่ผ่านมา

Zankyo Sanka วางจำหน่ายครั้งแรกในญี่ปุ่น (พร้อมกับ Asa ga Kuru ที่ใช้เป็นเพลงปิดให้กับอนิเมดังกล่าว) เมื่อ 12 ม.ค. 2022 สามารถเปิดตัวสัปดาห์แรก ด้วยอันดับ 1 ในชาร์ตเพลงรวม และ ครองอันดับ 1 ในชาร์ตมาถึง 9 สัปดาห์ติดต่อกัน

10 อันดับแรก Billboard JAPAN HOT 100 ประจำปี 2022 :

01. "Zankyo Sanka" Aimer (TV anime Demon Slayer: Kimetsu no Yaiba Entertainment District Arc opening theme)

02. "W/X/Y" Tani Yuuki

03. "Betelgeuse" Yuuri

04. "Mixed Nuts" Official HIGE DANdism (SPY X FAMILY 1st cour opening theme)

05. "Dry Flower" Yuuri

06. "Cinderella Boy" Saucy Dog

07. "New Genesis (Uta from ONE PIECE FILM RED)" Ado (One Piece Film Red theme song)

08. "Nandemonaiyo" Macaroni Empitsu

09. "Suiheisen" back number

10. "Ichizu" King Gnu (JUJUTSU KAISEN 0 theme song)

แหล่งข่าว :  Billboard Japan , Crunchyroll
เผยลิสต์มังงะ ติดโผควรค่าแก่การแนะนำ ของ Kono Manga ga Sugoi! 2023

หลังจากรายงานอันดับไลท์โนเวลควรค่าแห่งการแนะนำ ของ Kono Light Novel ga Sugoi! 2023 ไปเมื่อสัปดาห์ก่อนหน้านี้แล้วนั้น ล่าสุด สนพ. Takarajimasha ได้เปิดเผยผลงานมังงะ ที่ติดอันดับ Kono Manga ga Sugoi! 2023 ซึ่งเป็นการรวบรวม มังงะ ควรค่าแก่การแนะนำ ในช่วงปีที่ผ่านมา ทั้งสาขามังงะโชเน็น (สำหรับนักอ่านวัยรุ่นชาย) และ สาขามังงะโชโจ (สำหรับนักอ่านวัยรุ่นหญิง)


สาขามังงะโชเน็น :

 

01. The Summer Hikaru Died by Mokumokuren ***
02. Goodbye, Eri by Tatsuki Fujimoto
03. Takopi's Original Sin by Taizan 5
04. Akane-banashi by Yūki Suenaga and Takamasa Moue
05. Gekiko Kamen by Takayuki Yamaguchi
06. Kore Kaite Shine by Minoru Toyoda
07. Super no Ura de Yani Sū Futari by Jinushi
08. One Piece by Eiichiro Oda
09. You and I Are Polar Opposites by Kōcha Agasawa
09. Midori no Uta: Shūshū Gunfū by Gao Yan
11. Seikatsu Hogo Tokku o Deyo. by Kretek Madome
12. Kujima Utaeba Ie Hororo by Akira Konno
12. Nippon Sangoku by Matsuki Ikka
12. Fool Night by Kasumi Yasuda
15. Daemons of the Shadow Realm by Hiromu Arakawa
16. Sumi Nigori by Takeshi Taka
17. Yōki na Yatsura by Sakumo Okada
18. Nabe ni Dangan wo Ukenagara by Juntarō Aoki and Shin Moriyama
18. Hirayasumi by Keigo Shinzō
20. Golden Kamuy by Satoru Noda

*** เรื่องนี้มีลิขสิทธิ์ในไทยแล้ว โดย สนพ. Phoenix ในชื่อ หน้าร้อนที่ฮิคารุจากไป ***

 

สาขามังงะโชโจ :01. Tenmaku no Jadūgal: A Witch's Life in Mongol by Tomato Soup
02. Gene Bride by Hitomi Takano
03. Serious Office Worker by Umeko Fuyuno
04. Onna no Ko ga Iru Basho wa by Ebine Yamaji
05. Star Tripper by Sakana Sakatsuki
06. Umi ga Hashiru Endroll by John Tarachine
07. Busu Nante Iwanaide by Araka Toaru
08. Taiyō Yori Mabushii Hoshi by Kazune Kawahara
09. Tamon-kun Ima Docchi!? by Yuki Shiwasu
10. Watashitachi wa Mutsū Renai ga Shitai by Yukari Takinami
11. In the Clear Moonlit Dusk by Mika Yamamori
12. Hanayodan to Issho by Masumura17
13. Koi Janee Kara by Peko Watanabe
14. ?My Girlfriend's Child by Mamoru Aoi
15. Madame-tachi no Roomshare by Koseko Seko
15. Yayakoshii Mikan-tachi by Sumako Kari
17. Though I Am an Inept Villainess by Ei Ohitsuji
18. Fashion!! by Lemon Haruna
18. Mawata no Ori by Ira Ozaki
20. Hatuskoi, Zarari by Zakuro Zaku

แหล่งข่าว : Kono Light Novel ga Sugoi! 2023
10 อันดับมังงะขายดีที่ญี่ปุ่น โดย Oricon : 5-11 ธ.ค. 2022

(อันดับ / เรื่อง-เล่ม / ยอดขายประจำสัปดาห์)

01. Jujutsu Kaisen มหาเวทย์ผนึกมาร #21 (341,742 เล่ม)

02. Tensei Shitara Slime Datta Ken เกิดใหม่ทั้งทีก็เป็นสไลม์ไปซะแล้ว ver. Manga #22 (252,557 เล่ม)

03. Onna no Sono no Hoshi #3 (102,451 เล่ม)

04. Mairimashita! Iruma-kun อิรุมะคุงผจญในแดนปีศาจ #30 (86,034 เล่ม)

05. Arslan Senki ผู้กล้าแห่งอัสลัน #18 (53,757 เล่ม)

06. Makai no Shuyaku wa Wareware da! #12 (52,807 เล่ม)

07. Onna no Sono no Hoshi#3 Limited Edition ( 46,739 เล่ม)

08. Blue Box กล่องรักวัยใส #8 (42,547 เล่ม)

09. Tokyo Revengers #30 (40,194 เล่ม)

10. Kimetsu Gakuen #3 (39,320 เล่ม)


แหล่งข่าว : Oricon 's Weekly Comic Ranking

 


free hit counter javascript