เรื่อง"ไทย"ๆ ในการ์ตูนญี่ปุ่น

Last Update 31/03/2549

  
  การ์ตูนที่เราอ่านกันนั้น นอกจากจะให้ความสนุก ความเพลิดเพลิน จินตนาการ รวมถึง ความรู้แฝงและคติสอนใจไปในตัวแล้ว นอกจากนี้นั้น การ์ตูนยังได้นำเสนอเกี่ยวกับวัฒนธรรมด้านต่างๆด้วย โดยในการ์ตูนญี่ปุ่นที่เราอ่านกันนั้น ก็อย่างที่รู้กันอยู่ว่า พวกเขาได้นำเสนอถึงวัฒนธรรม วิถีชีวิตความเป็นอยู่ของพวกเขาให้ผู้อ่านได้เห็นกัน และมีอิทธิพลต่อการดำเนินชีวิตของผู้อ่านบางคนอีกด้วย ในแง่ของการเลียนแบบ หรือ จะศึกษาให้เข้าใจวัฒนธรรมของพวกเขาอย่างถ่องแท้ด้วยเหมือนกัน

  ในการ์ตูนญี่ปุ่นบางเรื่องนั้น ก็ได้มีการนำเสนอถึงวัฒนธรรมของชนชาติอื่นๆด้วยเหมือนกัน โดยการนำเอาจุดเด่นที่มีอยู่ของชนชาตินั้นๆมาผูกกับเนื้อเรื่องเพื่อให้เนื้อเรื่องนั้นมีความน่าสนใจและได้รับอรรถรสมากขึ้น และทำให้วัฒนธรรมเด่นๆของประเทศนั้น ก็ถูกเผยแพร่ไปยังที่ต่างๆ ผ่านทางหนังสือการ์ตูน น่าจะเรียกได้ว่า การ์ตูนนั้นเปรียบเสมือนกับทูตฉบับกระเป๋าเลย โดย ไทยเรานั้นก็เป็นชาติหนึ่งที่ญี่ปุ่นนำมาใช้ในการแต่งเรื่องมากอีกชาติหนึ่ง
  มีการ์ตูนญี่ปุ่นอยู่หลายเรื่องเหมือนกัน ที่นำเสนอเรื่องราวต่างๆเกี่ยวกับ ประเทศไทยเรา ไม่ว่าจะเป็น คนไทย อาหารไทย สถาปัตยกรรม หรือ วัฒนธรรมและความเชื่อต่างๆ จะมีเรื่องอะไรบ้างนั้น เรามาเจาะจงกันเลย

  หากจะพูดถึงเอกลักษณ์ของคนไทย ที่คนต่างชาตินึกถึงกันมากที่สุด ก็คงจะหนีไม่พ้น ศิลปะการต่อสู้อย่าง มวยไทย และในการ์ตูนญี่ปุ่นนั้น ก็มีตัวละครที่เป็นคนไทย และ ต้องเกี่ยวข้องกับมวยไทยอยู่หลายคน รวมถึงเกมส์วีดีโอบางเกมส์ โดยเฉพาะ เกมส์ต่อสู้ ก็จะนำนักมวยไทยมาใส่ด้วย เช่น สกัด(ญี่ปุ่นเรียก สงัด) กับ อาดอน จาก สตรีท ไฟท์เตอร์ ชูร่า จาก เกมส์ World Hero และ สามชัย ต้มยำกุ้ง จากเกมส์ต่อสู้โนเนมอย่าง The Fighter 's History เป็นต้น นี่ยังรวมไปถึง เหล่านักมวยไทยชาวไทยที่มีบทบาทในการ์ตูนญี่ปุ่นอีก อย่าง อาภาไชย จาก เคนอิจิ ลูกแกะพันธุ์เสือ (ลงในNeoz) รวมไปถึงเหล่านักมวยไทยตัวประกอบจากเรื่อง บากิ จอมประจันบาญ ที่มักจะเสร็จพระเอกของเรื่องอย่างง่ายดายเป็นประจำ

อาดอน และ สกัด จาก Street Fighter


  แต่ทว่า ตัวละครคนไทยในการ์ตูนญี่ปุ่นนั้น ไม่ได้มีแต่นักมวยไทยอย่างเดียว แต่ยังมีนักกีฬาประเภทอื่นอีกด้วย เช่น พรชัย ที่เป็นนักมวยสากลจากเรื่อง ก้าวแรกสู่สังเวียน (และ เขาก็เป็นโจทย์คำถาม ในสุดยอดแฟนพันธุ์แท้การ์ตูนญี่ปุ่น รายการ แฟนพันธุ์แท้ ถ้าใครยังจำกันได้) นอกจากนี้ ในก้าวแรกสู่สังเวียนก็ยังมี จิมมี่ ศรีฟ้า ซึ่งเป็นนักชกไทยอีกคนหนึ่งด้วย นักฟุตบอลเยาวชนทีมชาติไทยจากเรื่อง กัปตันซึบาสะ ที่มี 3 พี่น้องกรสวัสดิ์ ซึ่งประกอบไปด้วย ฟ้าลั่น, สกุล, และ ชนะ รวมถึง กัปตัน บุนนาค ที่เขาเอาตระก้อ และ มวยไทยมาประยุกต์กับการเตะบอล โดยพวกเขาเหล่านี้ก็เคยสร้างความลำบากใจให้กับทีมเยาวชนญี่ปุ่นที่นำทีมโดยซึบาสะมาแล้ว


เหล่านักฟุตบอลเยาวชนทีมชาติไทยในเรื่องซึบาสะ
(จากซ้ายไปขวา ) บุนนาค,ฟ้าลั่น,สกุล,ชนะ  เอกลักษณ์วัฒนธรรมไทยอีกอย่างหนึ่งที่เด่นๆอีกอย่างก็คงจะเป็น อาหารไทย สำหรับอาหารไทยนั้นก็จัดเป็นอาหารยอดฮิตอันดับต้นๆของญี่ปุ่นเลย (เผลอๆจะอันดับต้นๆในโลกอีกตะหาก) ก็เลยมีผลทำให้การ์ตูนแนวทำอาหารนั้น ก็เลยนำเสนอเกี่ยวกับอาหารไทยด้วย เช่น การ์ตูนที่ถูกบางสนพ.ลอยแพไปอย่าง สูตรฮิตเมนูฮ็อต ที่นำเสนอเรื่องราวเกี่ยวกับแกงไทยต่างๆ แถมเล่มหลังๆที่ญี่ปุ่น ก็มีพ่อครัวแกงไทยจากร้านอาหารไทยมาแข่งกับพวกพระเอกด้วย!!! และ ล่าสุดก็ ยอดเชฟครัวท่านทูตที่เสนอเรื่องราวเกี่ยวกับ อาหารไทยอีสาน แต่เรื่องนี้ไม่ได้นำเสนอแค่อาหารเพียงอย่างเดียว แต่ยังนำเสนอถึงสภาพความเป็นอยู่ วิถีชีวิตและความเชื่อของคนไทยอีกด้วย โดยตัวละครชาวไทยอย่าง หนู,อ้วน,ช้าง,ไก่ ก็เป็นตัวสื่อให้เห็นถึงวิถีชีวิตคนไทยจริงๆ และ แชมเปี้ยนขนมปัง สูตรดังเขย่าโลก โดยสำหรับเรื่องนี้นั้น อาจไม่เกี่ยวกับอาหารไทยสักเท่าไหร่ กลับกลายเป็นว่ามันไปเกี่ยวข้องกับมุขตลกรีแอ็กชั่นของเปียร์โร่ ที่ได้กล่าวถึง การนวดแบบไทย(ไทชิกิ) เอาไว้ ในเล่ม 9

ภาพประกอบจากเรื่อง ยอดเชฟครัวท่านทูต ซึ่งเป็นเหตุการณ์ที่ โอซาวะ โก เดินทางมาไทยโดยผู้แต่งได้นำเสนอรายละเอียดเกี่ยวกับประเทศไทยได้ละเอียดพอควร จากภาพนั้นก็ประกอบไปด้วย ผัดไทย ,ร้านอาหารรถเข็น(เห็นยี่ห้อก๋วยเตี๋ยวที่เราคุ้นกันดี),สภาพบ้านเรือนในภาคอีสาน,และ ตัวละครคนไทย อย่าง อ้วน และ ไก่
ขนมจีน และ แกงน้ำผลไม้ ก็เป็นหนึ่งในอาหารไทยที่การ์ตูนเรื่อง สูตรฮิตเมนูฮ็อต (Addict to Curry) นำมาเสนอด้วย นอกจากนี้ เรายังเห็นตัวอักษรไทยในคำว่า "แกง" จากเรื่องนี้อีกต่างหาก  นอกจากนี้ก็มีการ์ตูนญี่ปุ่นเรื่องอื่นๆที่ได้กล่าวถึง คนไทย หรือ สถานที่ในเมืองไทย นั้น ก็มี:

-20th Century Boy ก็คือ ชัยพร หัวหน้าแก๊งมาเฟียไทยที่คอยให้ความร่วมมือกับคันนะ ในการหยุดยั้งแผนการของเพื่อน
-จิบิมารุโกะจัง ก็เป็นฉากที่มารุโกะได้ไปเที่ยวเมืองไทย ขณะที่มารุโกะอยู่ที่เกาะแห่งหนึ่ง ได้ทำความรู้จักกับ ผุสดี สาวน้อยท้องถิ่นด้วย
-อนิเมเรื่องเบย์เบลด ก็มีตัวแทนทีมไทยมาแข่งลูกข่างกับทีมบีบีเอ ของเหล่าตัวแทนฝ่ายญี่ปุ่น
-เจ้าหญิงจันทรา มีฉากที่พูดถึงเมืองไทย และ วาดสถานที่สำคัญๆอย่าง วัดพระแก้ว ได้อย่างละเอียดมาก รวมไปถึงตัวละครที่ชื่อ ราชิตที่ 9
-3x3 Eye มีอดีตหมอผีที่มาจากเมืองไทย ถูกมาเฟียในญี่ปุ่นหลอกไปทำงาน และ นักมวยไทยชื่อ ชาติชาย จารุบัญชัย เป็นนักมวยจ้างของเศรษฐี ในอังกฤษ
-คุณชายพันธุ์โชะ สามารถ สิรินโต ยอดนักมวยไทยที่เก่งที่สุด
-ลุยแหลกเกินหลักสูตร ที่เป็นเรื่องราวของการต่อสู้แบบยูยิตสู เป็นแบบการแข่งขันหาผู้ชนะเลิศในการต่อสู้แบบไม่จำกัดรูปแบบ ในนัดรองชนะเลิศ พระเอกต้องโคจรมาพบกับนักมวยไทยที่ชื่อ ครุฑ เมืองสุรินทร์
- ประกับ รำดี แพทย์แผนไทย บุรุษผู้มีฝ่ามือของพระเจ้า จากเรื่อง Sprigan
-"น้อย" อาจเป็นการ์ตูนญี่ปุ่นที่หาอ่านยากหน่อย โดยพระเอกนั้น เป็นคนไทยจริงๆ ชื่อน้อย พบรักกับนักท่องเที่ยวสาวชาวญี่ปุ่นที่มาเที่ยวเมืองไทย

"น้อย" การ์ตูนญี่ปุ่น ผลงานของ คาโอรุ ฟุคายะ ที่ให้เกียรติคนไทยเราให้เป็นพระเอกของเรื่องเลย  ที่กล่าวมาทั้งหมดนั้น ก็ถือว่าเป็นบางส่วน ความจริงอาจมีมากกว่านี้ก็เป็นได้ ถ้าใครอ่านดีๆ อาจสงสัยนิดๆว่า ตัวละครคนไทยในเกมส์ สตรีท ไฟต์เตอร์ นั้น ยังขาด เวก้า(เอ็ม ไบสัน)ไปอีก 1 คน แล้วทำไมถึงไม่นับว่าเป็นคนไทย ตรงนี้ก็ขอบอกไว้เลยว่า จริงๆ แล้ว เวก้า นั้นเป็นตัวละครที่ไม่ระบุสัญชาติ แต่เอาสถานที่ในเมืองไทยมาใช้เป็นสถานที่ต่อสู้ครับ ขอให้เข้าใจกันตามนี้ (แต่ก็เคยได้ยินมาว่า จริงๆแล้ว เมื่อก่อน ในเกมส์เขากำหนดให้เวก้าเป็นคนไทยตั้งแต่แรกเลย แต่ภายหลังทางบริษัทเกมส์มาเปลี่ยนใหม่เป็น ไม่ระบุสัญชาติ แทน )

  จากบทความนี้นั้น ก็เห็นได้ชัดเจนเลยว่า ขนาดการ์ตูนญี่ปุ่นนั้น ยังอุตส่าห์ศึกษาข้อมูลเกี่ยวกับเรื่องต่างๆของไทยเราแล้ว มันก็เป็นการสะท้อนไปถึงวงการการ์ตูนไทยของเราอีกเช่นกันว่า หากอยากจะให้การ์ตูนไทยเป็นที่ยอมรับมากขึ้นนั้น เราก็ควรจะศึกษาวัฒนธรรม สังคม วิถีชีวิต สถานที่ ฯลฯ ที่เกี่ยวกับของเราให้เข้าใจถ่องแท้ถูกต้อง แล้วนำมาประยุกต์กับเนื้อเรื่องของการ์ตูนที่แต่ง โดยที่คำนึงถึงความทันสมัยไม่ตกยุคอีกด้วย ไม่ใช่เอาอะไรที่คิดว่ามันเป็นไทยมายัดใส่ไปเรื่อยๆเกินความพอดี โดยที่ไม่คำนึงถึงพล็อตเรื่องเลย ...........


kartoon-discovery.com
Feb 2006

 

>


 
free hit counter javascript