Weekly Shonen Jump Hitz/เปิดหน้าสารบัญจัมป์

  สวัสดีครับ พบกันอีกครั้งกับคอลัมน์บทความ"เปิดหน้าสารบัญจัมป์" กันอีกครั้งครับ ยังคงเป็นการบอกเล่าอันดับความนิยม และความเคลื่อนไหวการ์ตูนเรื่องต่างๆที่ลงประจำในนิตยสาร โชเน็นจัมป์รายสัปดาห์ของญี่ปุ่น ซึ่งลำดับการ์ตูนบนหน้าสารบัญจัมป์นั้น จะมีผลต่อความนิยมในแต่ละเรื่องด้วย เรื่องไหนอยู่บนจะเป็นเรื่องฮิตมาก เรื่องไหนอยู่ท้ายก็มีความเสี่ยงโดนตัดจบสูง!!!

เอาล่ะ เพื่อไม่ให้เป็นการเสียเวลา พบกับหน้าสารบัญจัมป์ ฉบับที่ 42/2017 เรื่องโปรดคุณจะอยู่ลำดับที่เท่าไหร่ เชิญทัศนากันได้เลย

ขอขอบคุณข้อมูลจากเว็บ http://community.livejournal.com/weeklyjump , http://mangahelpers.com

*** การ์ตูนที่ลงตีพิมพ์ประจำในโชเน็นจัมป์ ส่วนหนึ่งมีลิขสิทธิ์ในบ้านเราด้วย เพื่อเป็นการสนับสนุนเจ้าของผลงานและสำนักพิมพ์ต้นสังกัด กรุณาอุดหนุนผลงานลิขสิทธิ์ของพวกเขาอย่างถูกต้อง ****

*** สามารถติดตามอ่านบทความคอมเมนต์"เปิดหน้าสารบัญจัมป์ ฉบับปี 2013-2016" ย้อนหลังกันได้ ณ FB Fanpage ของเว็บเรา ตรงอัลบั้ม Weekly Shonen Jump Hitz 2013-2016 แล้วคลิกดูตามปกจัมป์แต่ละเล่มนะครับ ****

*หมายเหตุ *
1. CP = หน้าเปิดสี่สี ,Cover = หน้าปกจัมป์,OS = การ์ตูนเรื่องสั้น ซึ่งเรื่องที่มีหน้าเหล่านี้ จะไม่ถูกวัดอันดับความนิยมในสัปดาห์นั้นๆ

2. Hunter x Hunter, Isobe Isobee Monogatari เป็นเรื่องที่ไม่ถูกจัดอันดับความนิยมแต่อย่างใด
3. ตัวเลขหน้าชื่อเรื่อง คือ อันดับความนิยมของแต่ละเรื่องในแต่ละสัปดาห์ ส่วน 00. คือ เรื่องที่ไม่ได้ถูกนำมาจัดอันดับความนิยม
4. อันดับความนิยมในหน้าสารบัญ จะไม่มีผลใน 8 ตอนแรกของซีรี่ย์เรื่องใหม่แต่ละเรื่อง โดยอันดับจะเริ่มมีผลตั้งแต่ตอนที่ 9 ขึ้นไป...
5. อันดับของแต่ละเรื่อง เป็นผลโหวตจากตอนย้อนหลังนับจากตอนล่าสุด ราว 8 สัปดาห์ ส่วนข้อความสปอยในส่วน comment จะพูดถึงเนื้อเรื่องล่าสุดเป็นหลัก เพื่อความสะดวกในการเขียนบอกเล่าของผู้เขียน

00.One Piece (Cover & CP)
01.Yakusoku no Neverland
02.Dr. Stone
03.Robot X Laserbeam
04.Black Clover

00.Kochikame (CP, Special Chapter)
05.Kimetsu no Yaiba
06.Bokutachi wa Benkyou ga Dekinai
00.Raven Burai (CP, OS, GFC #3)
07.PSI Kusuo Saiki
00.Boku no Hero Academia (CP)
08.Hinomaru Zumou
09.Yuragi-sou no Yuuna-san
10.Shokugeki no Souma
11.Spring Weapon No.1
12.Haikyuu!!
13.Gintama
14.Shoodan!
15.Harapeko no Marie
16.Cross Account

00.Isobe Isobee Monogatari

** บางแหล่งเริ่มนับอันดับ

 

comment (อาจมี Spoil เล็กๆน้อยๆ)

* "เปิดหน้าสารบัญจัมป์" ฉบับที่ 42/2017 ซึ่งเป็นฉบับที่ออกวางขายในญี่ปุ่นเร็วกว่าปกติ ณ วันที่ 16 ก.ย. 2017 อันเนื่องมาจากติดช่วงวันหยุด วันผู้สูงอายุของญี่ปุ่น ...... ปกในเล่มนี้ เป็นการต้อนรับการกลับมาของ วันพีซ ที่หยุดพักร้อนไป 1 สัปดาห์ ตามโควต้าหยุดพิมพ์ 1 ตอนในทุกเดือน กลับมาคราวนี้ เรื่องราวการต่อสู้ของพวกลูฟี่ ได้กลับมาให้แฟนๆได้ลุ้นกันอีกครั้ง กับช่วงไคล์แมกซ์ของบทเกาะเค้กล้วนๆ!!!! (Whole Cake Island)

*ซีรี่ย์หน้าเปิดสีในเล่มนี้ ประกอบด้วย Kochikame การกลับมาเฉพาะกิจของคุณลุงตำรวจป้อมยาม หลังจากตีพิมพ์ยาวนานต่อเนื่องถึง 40 ปี ในจัมป์ และในเล่มนี้ ถือเป็นการครบรอบ 1 ปีของการอวสานอย่างเป็นทางการของมังงะแก๊กตำนานของญี่ปุ่นเรื่องนี้ด้วยเช่นกัน!!!! , My Hero ได้หน้าสี เป็นกำลังใจสำหรับเรื่องนี้ ที่อันดับช่วงหลังๆ หลุดไปพอสมควร และ Raven Burai มังงะสั้นส่งเข้าประกวด Golden Future Cup เรื่องที่ 3 ของปีนี้

* Top 5 ประจำเล่มนี้ ยังคงเป็นสัปดาห์สุดหรรษาของซีรี่ย์ยุคใหม่ของจัมป์ เริ่มจาก Neverland ยังคงรั้งอันดับ 1 ต่อไปในสัปดาห์นี้ พร้อมกับตอบรับกับงานฉลองที่เรื่องนี้มี LC ในบ้านเราอย่างเต็มตัว โดยค่ายหนังสือฝั่งลาดพร้าว ในชื่อไทย "พันธสัญญาเนเวอร์แลนด์" ขณะที่ Dr.Stone ยังคงมาแรงอย่างคงที่ ณ อันดับ 2 เช่นเดียวกับ Robot X Laserbeam ที่เริ่มเรตติ้งดีขึ้นเรื่อยๆ ณ อันดับ 3 ส่วน Black Clover ฟอร์มก็กลับมาเข้ารูปเข้ารอยอีกครั้ง หลังออกทะเลไปนาน ณ อันดับ 4 ซึ่งเป็นสัญญาณที่ดี ในการต้อนรับการมาของฉบับอนิเมซีรี่ย์ที่จะฉายในเดือน ต.ค. นี้ ปิดท้ายด้วย ไยบะ ณ อันดับ 5 ซึ่งไม่รู้ว่า จะมีค่ายหนังสือในบ้านเรา สนใจ LC เรื่องนี้หรือไม่? (ในเมื่อช่วงหลังๆ เรื่องนี้ มีเรตติ้งที่ไม่เลวนัก)

*อันดับกลางประจำเล่มนี้ BokuBenkyo ตกลงมานิดหน่อย ณ อันดับ 6 แต่โดยรวมเรื่องนี้ก็อยู่ในสถานภาพปลอดภัยแล้ว ตามด้วย PSI กลับมาฝืดอีกครั้ง จนตกไปอยู่ที่ 7 แถมยังลากพา ซูโม่ ไปอยู่ที่ 8 ขณะที่ ผีออนเซน Yuragi-sou คงที่ ณ อันดับ 9 โดยมี โซมะ กับ Spring Weapon ชวนกันหนีตายสำเร็จ

*อันดับท้ายตาราง ต้องบอกว่า ช่วงนี้เกิดอะไรขึ้นกับ ไฮคิว!!? เพราะพักหลังฟอร์มการตบวอลเลย์ไม่แน่นอนมากๆ จากหัวตารางอยู่ดีๆ ค่อยๆไถลไปอยู่กลาง และในที่สุด ก็อยู่โซนท้ายตาราง ซึ่งเป็นพื้นที่ที่พวกเขาว่างเว้นมานานมากๆ!!!! โดยมี คุณกิน อยู่แถวนี้ชิลๆ ณ อันดับ 13 ขณะที่ 3 เรื่องสุดด๋อย มีการสลับตำแหน่งกัน โดย Shudan! หนีมาอยู่ที่ 14 เบียด Marie ตกเป็นรองบ๊วย ปล่อยให้ Cross Account รั้งอันดับสุดท้ายไป

*ฉบับหน้า พบกับหน้าปก-หน้าสีต้นเล่มของ โซมะ เป็นการโปรโมทอนิเมซีซั่น 3 ไปในตัว , หน้าสีของ PSI , BokuBenkyo , และ Chou Kasoku Ningen Leo มังงะสั้นส่งเข้าประกวด Golden Future Cup เรื่องที่ 4 ประจำปี 2017

K-D
Kartoon-Discovery.com