Weekly Shonen Jump Hitz/เปิดหน้าสารบัญจัมป์

  สวัสดีครับ พบกันอีกครั้งกับคอลัมน์บทความ"เปิดหน้าสารบัญจัมป์" กันอีกครั้งครับ ยังคงเป็นการบอกเล่าอันดับความนิยม และความเคลื่อนไหวการ์ตูนเรื่องต่างๆที่ลงประจำในนิตยสาร โชเน็นจัมป์รายสัปดาห์ของญี่ปุ่น ซึ่งลำดับการ์ตูนบนหน้าสารบัญจัมป์นั้น จะมีผลต่อความนิยมในแต่ละเรื่องด้วย เรื่องไหนอยู่บนจะเป็นเรื่องฮิตมาก เรื่องไหนอยู่ท้ายก็มีความเสี่ยงโดนตัดจบสูง!!!

เอาล่ะ เพื่อไม่ให้เป็นการเสียเวลา พบกับหน้าสารบัญจัมป์ ฉบับที่ 16/2018 เรื่องโปรดคุณจะอยู่ลำดับที่เท่าไหร่ เชิญทัศนากันได้เลย

ขอขอบคุณข้อมูลจากเว็บ http://community.livejournal.com/weeklyjump , http://mangahelpers.com

*** การ์ตูนที่ลงตีพิมพ์ประจำในโชเน็นจัมป์ ส่วนหนึ่งมีลิขสิทธิ์ในบ้านเราด้วย เพื่อเป็นการสนับสนุนเจ้าของผลงานและสำนักพิมพ์ต้นสังกัด กรุณาอุดหนุนผลงานลิขสิทธิ์ของพวกเขาอย่างถูกต้อง ****

*** สามารถติดตามอ่านบทความคอมเมนต์"เปิดหน้าสารบัญจัมป์ ฉบับปี 2013-2018" ย้อนหลังกันได้ ณ FB Fanpage ของเว็บเรา ตรงอัลบั้ม Weekly Shonen Jump Hitz 2013-2018 แล้วคลิกดูตามปกจัมป์แต่ละเล่มนะครับ ****

*หมายเหตุ *
1. CP = หน้าเปิดสี่สี ,Cover = หน้าปกจัมป์,OS = การ์ตูนเรื่องสั้น ซึ่งเรื่องที่มีหน้าเหล่านี้ จะไม่ถูกวัดอันดับความนิยมในสัปดาห์นั้นๆ

2. Hunter x Hunter , Tomatoypoo no Lycopene , Boruto เป็นเรื่องที่ไม่ถูกจัดอันดับความนิยมแต่อย่างใด
3. ตัวเลขหน้าชื่อเรื่อง คือ อันดับความนิยมของแต่ละเรื่องในแต่ละสัปดาห์ ส่วน 00. คือ เรื่องที่ไม่ได้ถูกนำมาจัดอันดับความนิยม
4. อันดับความนิยมในหน้าสารบัญ จะไม่มีผลใน 8 ตอนแรกของซีรี่ย์เรื่องใหม่แต่ละเรื่อง โดยอันดับจะเริ่มมีผลตั้งแต่ตอนที่ 9 ขึ้นไป...
5. อันดับของแต่ละเรื่อง เป็นผลโหวตจากตอนย้อนหลังนับจากตอนล่าสุด ราว 8 สัปดาห์ ส่วนข้อความสปอยในส่วน comment จะพูดถึงเนื้อเรื่องล่าสุดเป็นหลัก เพื่อความสะดวกในการเขียนบอกเล่าของผู้เขียน

00.Ziga (Cover, CP, ซีรี่ย์ใหม่)
01.The Promised Neverland
02.One Piece

00.Haikyuu!! (CP)
03.Black Clover
04.Shokugeki no Soma
05.Dr. Stone

06.Kimetsu no Yaiba
00.Noah's Notes (CP,ตอนที่ 2)
07.Boku-tachi wa Benkyou ga Dekinai
08.My Hero Academia
00.Hinomaru Zumou (CP)
00.Jujutsu Kaisen (ตอนที่ 3)
09.Act-Age
00.HunterxHunter
10.Yuragi-sou no Yuuna-san
11.Robot x Laserbeam
12.Bozebeats

00.Tomatoypoo no Lycopene** บางแหล่งเริ่มนับอันดับ

 

comment (อาจมี Spoil เล็กๆน้อยๆ)

 

* "เปิดหน้าสารบัญจัมป์" ฉบับที่ 16/2018 ในช่วงที่น้องๆหลายคนทยอยปิดเทอมใหญ่ มาเริ่มต้นกันด้วยซีรี่ย์น้องใหม่เรื่องสุดท้ายประจำล็อตนี้ กับ Ziga หรือ จิกะ (หากออกเสียงแบบญี่ปุ่น) ผลงานซีรี่ยแนวดาร์กแฟนตาซีเขย่าโลก ที่ให้คนอ่านได้ไปพิสูจน์กันดู ว่าจะรอดหรือร่วง ในช่วง 8 ตอนแรก เนื่องจากลงตีพิมพ์ตอนแรก เลยได้ขึ้นปก กับ หน้าสีต้นเล่ม ไปตามระเบียบ

* สังเกตว่า เรื่องใหม่รอบนี้ ไม่มีแนวแก๊กเลย ทั้งๆที่ เรื่องเก่าๆที่จบในรอบนี้ เป็นแนวแก๊กไปซะ 2 เรื่อง เลยต้องให้ คุณกิน กับ ชาวคณะ Gintama ต้องอยู่ช่วยปล่อยมุกฮาๆแก่ผู้อ่าน (หลังจากผ่านพ้นศึกใหญ่) ในจัมป์ไปซักระยะ จนกว่าจะมีการประกาศซีรี่ย์รอบใหม่ (มั้ง) ทว่า.......ในฉบับนี้ แฟนๆก็คงต้องรอคอยคุณกินต่อไป เพราะฉบับนี้ พวกคุณกินขอตัวไปพักร้อนเด้อ!!!!!

* ซีรี่ย์หน้าสี ประกอบด้วย Noah's Notes ซีรี่ย์น้องใหม่ที่ลงตีพิมพ์เป็นตอนที่ 2 พร้อมซีรี่ย์เก่าแนวกีฬา อย่าง ไฮคิว กับ ซูโม่

* Top 5 ประจำเล่ม ในที่สุด แก๊งเด็กชุดขาวฉลาดเป็นกรดจาก Neverland สามารถเข้าป้ายอันดับ 1 อีกครั้ง เบียดแก๊งโจรสลัดจาก One Piece ลงไปอยู่ที่ 2 แทน โดยมี Black Clover กลับมาจัดอันดับอีกครั้ง ณ อันดับ 3 ขณะที่ โซมะ รักษาระดับความไม่แน่นอนของตัวเองต่อไป โดยคราวนี้ปรุงอาหารโดนใจคณะกรรมการ จนพุ่งขึ้นมาถึงที่ 4 เลย ปิดท้ายด้วย Dr.Stone ยังคงนั่งทดลองประดิษฐืสิ่งของ ในอันดับ 5 เช่นเคย

เช่นเดียวกับ แก๊งเด็กชุดขาวฉลาดเป็นกรดจาก Neverland ยังนั่งแท่นตำแหน่งรองจ่าฝูง ต่อไป ส่วนที่ 3 ตกเป็นของ Yaiba ที่กำลังนั่งคิดอยู่ว่า บ้านเราไม่คิดจะ LC เรื่องนี้จริงๆเหรอ? ที่ 4 ตกเป็นของเป็นของก๊วนนักเรียนฮีโร่ ที่ไต่ขึ้น Top5 อีกหน ปิดท้ายด้วย Dr.Stone ทำการทดลองเพื่อความอยู่รอด ในอันดับ 5

* อันดับช่วงครึ่งหลังของเล่ม ..... Yaiba มีอันต้องร่วงจากหัวตาราง Top 5 จนได้ หลังรั้งอยู่บนๆมานาน ณ อันดับ 6 เช่นเดียวกับ My Hero ที่กลับมาพื้นที่ Top5 ได้แค่แป๊บเดียว ณ ที่ 8 ขณะที่ เรื่องนี้ตำราไม่มีสอน มาติดหนังสือ เซอร์วิสรัก ผลัดกันอวยนาง ณ อันดับ 7
ส่วนอันดับท้ายตาราง ก็มี Yuragi-sou กับ Robot x Laserbeam เป็นเรื่องหน้าเก่า ที่ยังวนเวียนแถวนี้ต่อไปอีกสัปดาห์ โดยมีสองน้องใหม่อย่าง Act-Age กับ Bozebeats มาอยู่แถวนี้ด้วย โดยเรื่องแรกนั้น ก็น่าดายนิดๆ ที่ ตำแหน่งจัดวางตอนที่ 8 ค่อนข้างน่าพอใจ ส่วนเรื่องหลัง หากดูจากตำแหน่งสารบัญช่วงตอนที่ 8-10 ต้องบอกว่า ทำท่าจะเป็นซีรี่ย์ท่าดีทีเหลว(อีกล่ะ)

* ฉบับหน้า พบกับหน้าปก-สี ของ My Hero อันเป็นการเตรียมต้อนรับอนิเมซีซั่น 3 , หน้าสีของ Ziga , Boruto และ Neverland


K-D
Kartoon-Discovery.com