Weekly Shonen Jump Hitz/เปิดหน้าสารบัญจัมป์

  สวัสดีครับ พบกันอีกครั้งกับคอลัมน์บทความ"เปิดหน้าสารบัญจัมป์" กันอีกครั้งครับ ยังคงเป็นการบอกเล่าอันดับความนิยม และความเคลื่อนไหวการ์ตูนเรื่องต่างๆที่ลงประจำในนิตยสาร โชเน็นจัมป์รายสัปดาห์ของญี่ปุ่น ซึ่งลำดับการ์ตูนบนหน้าสารบัญจัมป์นั้น จะมีผลต่อความนิยมในแต่ละเรื่องด้วย เรื่องไหนอยู่บนจะเป็นเรื่องฮิตมาก เรื่องไหนอยู่ท้ายก็มีความเสี่ยงโดนตัดจบสูง!!!

เอาล่ะ เพื่อไม่ให้เป็นการเสียเวลา พบกับหน้าสารบัญจัมป์ ฉบับที่ 33/2018 เรื่องโปรดคุณจะอยู่ลำดับที่เท่าไหร่ เชิญทัศนากันได้เลย

ขอขอบคุณข้อมูลจากเว็บ http://community.livejournal.com/weeklyjump , http://mangahelpers.com

*** การ์ตูนที่ลงตีพิมพ์ประจำในโชเน็นจัมป์ ส่วนหนึ่งมีลิขสิทธิ์ในบ้านเราด้วย เพื่อเป็นการสนับสนุนเจ้าของผลงานและสำนักพิมพ์ต้นสังกัด กรุณาอุดหนุนผลงานลิขสิทธิ์ของพวกเขาอย่างถูกต้อง ****

*** สามารถติดตามอ่านบทความคอมเมนต์"เปิดหน้าสารบัญจัมป์ ฉบับปี 2013-2018" ย้อนหลังกันได้ ณ FB Fanpage ของเว็บเรา ตรงอัลบั้ม Weekly Shonen Jump Hitz 2013-2018 แล้วคลิกดูตามปกจัมป์แต่ละเล่มนะครับ ****

*หมายเหตุ *
1. CP = หน้าเปิดสี่สี ,Cover = หน้าปกจัมป์,OS = การ์ตูนเรื่องสั้น ซึ่งเรื่องที่มีหน้าเหล่านี้ จะไม่ถูกวัดอันดับความนิยมในสัปดาห์นั้นๆ

2. Hunter x Hunter , Boruto เป็นเรื่องที่ไม่ถูกจัดอันดับความนิยมแต่อย่างใด
3. ตัวเลขหน้าชื่อเรื่อง คือ อันดับความนิยมของแต่ละเรื่องในแต่ละสัปดาห์ ส่วน 00. คือ เรื่องที่ไม่ได้ถูกนำมาจัดอันดับความนิยม
4. อันดับความนิยมในหน้าสารบัญ จะไม่มีผลใน 8 ตอนแรกของซีรี่ย์เรื่องใหม่แต่ละเรื่อง โดยอันดับจะเริ่มมีผลตั้งแต่ตอนที่ 9 ขึ้นไป...
5. อันดับของแต่ละเรื่อง เป็นผลโหวตจากตอนย้อนหลังนับจากตอนล่าสุด ราว 8 สัปดาห์ ส่วนข้อความสปอยในส่วน comment จะพูดถึงเนื้อเรื่องล่าสุดเป็นหลัก เพื่อความสะดวกในการเขียนบอกเล่าของผู้เขียน

00.One Piece (CP)
01.Kimetsu no Yaiba
02.Yakusoku no Neverland
03.Haikyuu!!
04.Boku no Hero Academia

00.Kochira Katsushika-ku Kameari Kouen-mae Hashutsujo (CP, ตอนพิเศษ)
05.Jujutsu Kaisen
06.Black Clover
00.Burn the Witch (CP, OS)
00.Bleach to Boku (OS)

07.Act-Age
08.Boku-tachi wa Benkyou ga Dekinai
00.Tanaka Seiji ( ตอนที่ 4)
00.Dr. Stone (CP)
00.Alice to Taiyou ( ตอนที่ 3)
09.Yuragi-sou no Yuuna-san
10.Shokugeki no Souma
11.Hinomaru Zumou
12.Gintama
13.Noah's Notes
14.Momiji no Kisetsu
15.Kimi wo Shinryaku Seyo!
** บางแหล่งเริ่มนับอันดับ

 

comment (อาจมี Spoil เล็กๆน้อยๆ)

* "เปิดหน้าสารบัญจัมป์" ฉบับที่ 33 เป็นจัมป์ฉบับปกติ ที่จัดพิมพ์กันแบบพิเศษ เพราะถือเป็นการครบรอบ 50 ปี ของนิตยสารเล่มนี้อย่างเป็นทางการ!!!!!! เลยทำให้บรรยากาศในจัมป์ฉบับนี้ แปรเปลี่ยนไปเป็นแนวรำลึกความหลังกันตั้งแต่หน้าปก !!! โดยปกของเล่มนี้มาในคอนเซ็ปต์รวมตัวละคร ที่เป็นการนำเอาตัวเอกจากซีรี่ย์จัมป์ชุดปัจจุบัน ไปจับคู่กับ ตัวละครโปรดจากซีรี่ย์ดังในอดีต-ตำนานของจัมป์ ของบรรดานักเขียนซีรี่ย์การ์ตูนจัมป์ชุดปัจจุบัน ในแบบลายเส้นของเจ้าของผลงานชุดปัจจุบันแต่ละคน!!!

*ซีรี่ย์หน้าสีในเล่มนี้ ประกอบด้วย วันพีซ ที่เข้าสู่ภาคซามูไร วาโนคุนิ อย่างเป็นทางการ แล้วก็ Dr.Stone ที่มาพร้อมกับผลตัวละครยอดนิยมประจำเรื่อง ครั้งแรก นอกนั้นก็เป็นการต้อนรับการกลับมาของการ์ตูนแก๊กแห่งตำนานจัมป์ ร่วม 40 ปี Kochikame ที่มาในตอนพิเศษ , เรื่องสั้นของ อ.Kubo Tite เรื่อง Burn the Witch นอกจากจะมาพร้อมหน้าเปิดสี่สีแล้ว เรื่องราวนั้นก็น่าสนใจมากๆ ซะจนคาดไม่ถึงว่า มันจะมีทีเด็ดคาดไม่ถึงเอาตอนจบเรื่องนี้ล่ะ!!!! แล้วก็ เรื่องสั้นชุด Bleach to Boku ของ อ. Hasegawa Tomohiro ผู้แต่งมังงะ Spring Weapon Number One ที่กะมายำ Bleach แบบเอาฮาโดยเฉพาะ!!!!

*Top 5 ประจำเล่มนี้ วันพีซ ได้หน้าสีต้นเล่ม เลยไม่นับอันดับ ทำให้ ดาบพิฆาตอสูร ใช้ดาบฟาดฟันคว้าอันดับ 1 ไปครอง เบียดเอา Neverland หล่นไปอยู่ที่ 2 แทน ส่วนอันดับ 3 เป็นของ ไฮคิว จัดการตบทำแต้มแหลกลาน ดีพอที่จะหนีจากโซนกลางได้ , ที่ 4 เป็นของ My Hero Academia ที่กลับมาอยู่ top 5 อีกครั้ง ปิดท้ายด้วย Jujutsu Kaisen ยังพอมีอนาคตอยู่ ด้วยการหนีตายจากท้ายเล่ม ขึ้นไปบน top5 อีกครั้ง

*อันดับกลางของเล่มนี้ ไม่เพียงแค่ Jujutsu Kaisen ที่หนีตายได้ Act-Age ซีรี่ย์มังงะคนทำหนัง ก็หนีจากโซนแดงได้เช่นกัน โดยขึ้นถึงที่ 7 ขณะที่ Black Clover ประสบปัญหาพื้นที่เต็มในอันดับบนๆ เลยขอลงมาพักใจกับอันดับ 6 นอกนั้นก็เป็น เรื่องนี้ตำราไม่มีสอน ,Yuragi-sou no Yuuna-san และ Shokugeki no Souma เกาะตามกัน ในอันดับ 8-10

*อันดับท้ายตาราง Momiji no Kisetsu กับ Kimi wo Shinryaku Seyo! เป็น 2 เรื่องน้องใหม่ที่ดวงแตก ด้วยการลงไปเป็น 2 อันดับท้าย เป็นเบาะรองซีรี่ย์อีกหลายๆเรื่อง ขณะที่ Noah's Notes อันดับก็ไม่ได้ดีขึ้นมากนัก โดยมี กินทามะ กับ ซูโม่ เป็นเรื่องที่ทำผลงานดีที่สุดในโซนนี้

*ฉบับหน้าพบกับ หน้าสีต้นเล่มของ One Piece อีกครั้ง ซึ่งเล่มหน้าคงจะได้ขึ้นปกจริงๆจังๆเต็มๆ เพราะได้ฤกษ์ฉลองวันเกิดครบ 21 ปี ของตัวเอง พอดี!!! , หน้าสีของ Neverland แล้วก็เรื่องสั้นพิเศษ 2 ชุด ที่จัดทำขึ้นเพื่อฉลองวันเกิดให้วันพีซโดยเฉพาะ ประกอบด้วย Shokugeki no Sanji ของคู่หูผู้แต่ง ยอดนักปรุงโซมะ ที่จะนำเสนอเรื่องราวของ ซันจิ จากวันพีซ , แล้วก็เรื่องสั้นที่เป็นการรวมการเฉพาะกิจกัน ระหว่าง วันพีซ และ กลุ่ม Youtuber นาม Fishers

 


 K-D
Kartoon-Discovery.com