Weekly Shonen Jump Hitz/เปิดหน้าสารบัญจัมป์

  สวัสดีครับ พบกันอีกครั้งกับคอลัมน์บทความ"เปิดหน้าสารบัญจัมป์" กันอีกครั้งครับ ยังคงเป็นการบอกเล่าอันดับความนิยม และความเคลื่อนไหวการ์ตูนเรื่องต่างๆที่ลงประจำในนิตยสาร โชเน็นจัมป์รายสัปดาห์ของญี่ปุ่น ซึ่งลำดับการ์ตูนบนหน้าสารบัญจัมป์นั้น จะมีผลต่อความนิยมในแต่ละเรื่องด้วย เรื่องไหนอยู่บนจะเป็นเรื่องฮิตมาก เรื่องไหนอยู่ท้ายก็มีความเสี่ยงโดนตัดจบสูง!!!

เอาล่ะ เพื่อไม่ให้เป็นการเสียเวลา พบกับหน้าสารบัญจัมป์ ฉบับที่ 43/2018 เรื่องโปรดคุณจะอยู่ลำดับที่เท่าไหร่ เชิญทัศนากันได้เลย

ขอขอบคุณข้อมูลจากเว็บ http://community.livejournal.com/weeklyjump , http://mangahelpers.com

*** การ์ตูนที่ลงตีพิมพ์ประจำในโชเน็นจัมป์ ส่วนหนึ่งมีลิขสิทธิ์ในบ้านเราด้วย เพื่อเป็นการสนับสนุนเจ้าของผลงานและสำนักพิมพ์ต้นสังกัด กรุณาอุดหนุนผลงานลิขสิทธิ์ของพวกเขาอย่างถูกต้อง ****

*** สามารถติดตามอ่านบทความคอมเมนต์"เปิดหน้าสารบัญจัมป์ ฉบับปี 2013-2018" ย้อนหลังกันได้ ณ FB Fanpage ของเว็บเรา ตรงอัลบั้ม Weekly Shonen Jump Hitz 2013-2018 แล้วคลิกดูตามปกจัมป์แต่ละเล่มนะครับ ****

*หมายเหตุ *
1. CP = หน้าเปิดสี่สี ,Cover = หน้าปกจัมป์,OS = การ์ตูนเรื่องสั้น ซึ่งเรื่องที่มีหน้าเหล่านี้ จะไม่ถูกวัดอันดับความนิยมในสัปดาห์นั้นๆ

2. Hunter x Hunter , Boruto เป็นเรื่องที่ไม่ถูกจัดอันดับความนิยมแต่อย่างใด
3. ตัวเลขหน้าชื่อเรื่อง คือ อันดับความนิยมของแต่ละเรื่องในแต่ละสัปดาห์ ส่วน 00. คือ เรื่องที่ไม่ได้ถูกนำมาจัดอันดับความนิยม
4. อันดับความนิยมในหน้าสารบัญ จะไม่มีผลใน 8 ตอนแรกของซีรี่ย์เรื่องใหม่แต่ละเรื่อง โดยอันดับจะเริ่มมีผลตั้งแต่ตอนที่ 9 ขึ้นไป...
5. อันดับของแต่ละเรื่อง เป็นผลโหวตจากตอนย้อนหลังนับจากตอนล่าสุด ราว 8 สัปดาห์ ส่วนข้อความสปอยในส่วน comment จะพูดถึงเนื้อเรื่องล่าสุดเป็นหลัก เพื่อความสะดวกในการเขียนบอกเล่าของผู้เขียน

00.Jujutsu Kaisen (Cover, CP)
01.One Piece
02.Yakusoku no Neverland

00.Hunter×Hunter (CP)
03.Kimetsu no Yaiba
04.Act-Age

00.Jimoto ga Japan (CP , ตอนที่ 2)
05.Dr. Stone
06.Hinomaru Zumou
00.Shishunki Renaissance! David-kun (CP , ตอนที่ 2)
07.Boku no Hero Academia
00.Boruto
08.Haikyuu!!
09.Black Clover
10.Yuragi-sou no Yuuna-san
11.Shokugeki no Souma
12.Boku-tachi wa Benkyou ga Dekinai
13.Alice to Taiyou
14.Tanaka Seiji


** บางแหล่งเริ่มนับอันดับ

 

comment (อาจมี Spoil เล็กๆน้อยๆ)

* "เปิดหน้าสารบัญจัมป์" ฉบับที่ 43/2018 จัมป์ในฉบับหน่วงๆ โหวงๆ (จากการจากไปของซีรี่ย์เก่าแก่อยู่นานอย่าง กินทามะ ที่ย้ายไปสานเรื่องราวใน Jump Giga ) ขอต้อนรับหน้าปก-หน้าสีต้นเล่มด้วย Jujutsu Kaisen ซีรี่ย์ปราบผีวิญญาณร้าย อารมณ์ใกล้เคียงกับ บลีช ช่วงแรกๆ ที่อยู่ในช่วงท็อปฟอร์มอย่างต่อเนื่อง จนกลายเป็นซีรี่ย์เจ้าประจำบนพื้นที่ Top 5 หน้าสารบัญจัมป์ มิหนำซ้ำยังสามารถแย่งอันดับ 1 มาครองได้ด้วยเช่นกัน......ซึ่งก็พอการันตีว่า เรื่องนี้ติดลมบน และ คงไม่พลาดที่จะมีโปรเจ็คใหญ่ตามมาในอนาคต

*ซีรี่ย์หน้าสีในเล่มนี้ ประกอบด้วย Hunter×Hunter ที่กลับมาตีพิมพ์อีกครั้ง ชนิดที่ผู้อ่านต้องไปทบทวนเนื้อหาช่วงก่อนหน้านี้กันอีกรอบ!!! แล้วก็ สองเรื่องน้องใหม่อย่าง Shishunki Renaissance! David-kun และ Jimoto ga Japan ที่อยู่ในช่วงพิสูจน์ความฮาจากผู้อ่านในช่วงนี้

*ในเล่มนี้ ก็ตีพิมพ์ Boruto ที่คอยพบปะผู้อ่านเป็นประจำทุก 1 ตอน ต่อ เดือน

*Top 5 ประจำเล่มนี้ วันพีซ รั้งอันดับ 1 ต่อไป โดยมี Neverland พุ่งขึ้นจากโซนกลาง ไปอยู่รองจ่าฝูง เบียด ดาบพิฆาตอสูร ตกไปอยู่ที่ 3 ขณะที่ Act-Age กลับมาเฉิดฉาย ขึ้นบทเวที Top 4 อีกครั้ง ปิดท้ายด้วย Dr.Stone ในอันดับ 5

*อันดับกลางประจำเล่มนี้ ซูโม่ พุ่งจากท้ายตารางไปอยู่ที่ 6 รับกับฉบับอนิเมที่จะเข้าฉายในเดือนหน้า ตามด้วย Boku no Hero Academia , Haikyu!! และ Black Clover ที่ร่วงไกลถึงที่ 9

*อันดับท้ายเล่ม Tanaka Seiji กับ Alice to Taiyo ยังคงเป็นเบาะรองเรื่องบนๆต่อไปอีกสัปดาห์ โดยมี Yuragi-sou , Souma อยู่เหนือกว่า 2 เรื่องนี้ และเหนือสิ่งอื่นใด เราไม่ได้เห็น เรื่องนี้ตำราไม่มีสอน ลงมาอยู่อันดับต่ำกว่าเลข 2 หลัก มานานแค่ไหนแล้วนะ?

*ก่อนที่ กินทามะ กำลังจะตีพิมพ์ลงใน Jump Giga ช่วง ธ.ค. นี้ นั้น อ.โซราจิ ได้อธิบายถึงสิ่งที่เกิดขึ้น ใน กินทามะ ที่ตีพิมพ์ในตอนสุดท้ายในจัมป์เมื่อฉบับก่อนหน้า :

อ.โซราจิ ได้พูดถึงระบบหนึ่งของ Jump ที่ผู้เขียนมังงะสามารถแจ้งจบซีรี่ย์ของตนเองให้ฝั่งบก.Jump ได้รับทราบล่วงหน้า ราวครึ่งปี หรือ 6 เดือน ซึ่งเป็นช่วงเวลามากพอที่จะเคลียร์เนื้อหาต่างๆให้จบลงได้.....แต่สำหรับ อ.Sorachi นั้น หาเป็นเช่นนั้นไม่ เพราะดันเขียนเรื่องราวออกมาได้ล่าช้ากว่ากำหนด ทั้งๆที่เขานั้นตั้งใจที่จะเขียนเรื่องนี้ให้จบในเดือน ส.ค. อย่างไรก็ตาม เขาเองก็ต้องการที่จะเขียนเนื้อหาส่วนหนึ่งเพิ่มเติม เพื่อให้บทสรุปต่างๆมันเคลียร์ แต่ด้วยจำนวนหน้าที่ออกมา กลับไม่สามารถที่จะเคลียร์ให้หมดสิ้นในนิตยสารรายสัปดาห์ได้

ในท้ายที่สุดนี้ อ.โซราจิ ได้กล่าวขออภัยผู้อ่าน ที่เขาไม่สามารถที่จะเคลียร์เนื้อหาให้จบลงใน Jump เล่มหลัก ได้ตามแผนที่วางเอาไว้

*ฉบับหน้า ...พบกับหน้าปก+หน้าสีต้นเล่มของ ซูโม่ เป็นการโปรโมทฉบับอนิเมทีวี และ นิยายชุดที่ 3 ของเรื่องนี้ , หน้าสีของ Black Clover , Act-Age และ Mist no Kaibou-roku เรื่องสั้นเข้าประกวด Golden Future Cup เรื่องสุดท้ายประจำปีนี้


 K-D
Kartoon-Discovery.com