Weekly Shonen Jump Hitz/เปิดหน้าสารบัญจัมป์

  สวัสดีครับ พบกันอีกครั้งกับคอลัมน์บทความ"เปิดหน้าสารบัญจัมป์" กันอีกครั้งครับ ยังคงเป็นการบอกเล่าอันดับความนิยม และความเคลื่อนไหวการ์ตูนเรื่องต่างๆที่ลงประจำในนิตยสาร โชเน็นจัมป์รายสัปดาห์ของญี่ปุ่น ซึ่งลำดับการ์ตูนบนหน้าสารบัญจัมป์นั้น จะมีผลต่อความนิยมในแต่ละเรื่องด้วย เรื่องไหนอยู่บนจะเป็นเรื่องฮิตมาก เรื่องไหนอยู่ท้ายก็มีความเสี่ยงโดนตัดจบสูง!!!

เอาล่ะ เพื่อไม่ให้เป็นการเสียเวลา พบกับหน้าสารบัญจัมป์ ฉบับที่ 30/2017 เรื่องโปรดคุณจะอยู่ลำดับที่เท่าไหร่ เชิญทัศนากันได้เลย

ขอขอบคุณข้อมูลจากเว็บ http://community.livejournal.com/weeklyjump , http://mangahelpers.com

*** การ์ตูนที่ลงตีพิมพ์ประจำในโชเน็นจัมป์ ส่วนหนึ่งมีลิขสิทธิ์ในบ้านเราด้วย เพื่อเป็นการสนับสนุนเจ้าของผลงานและสำนักพิมพ์ต้นสังกัด กรุณาอุดหนุนผลงานลิขสิทธิ์ของพวกเขาอย่างถูกต้อง ****

*** สามารถติดตามอ่านบทความคอมเมนต์"เปิดหน้าสารบัญจัมป์ ฉบับปี 2013-2016" ย้อนหลังกันได้ ณ FB Fanpage ของเว็บเรา ตรงอัลบั้ม Weekly Shonen Jump Hitz 2013-2016 แล้วคลิกดูตามปกจัมป์แต่ละเล่มนะครับ ****

*หมายเหตุ *
1. CP = หน้าเปิดสี่สี ,Cover = หน้าปกจัมป์,OS = การ์ตูนเรื่องสั้น ซึ่งเรื่องที่มีหน้าเหล่านี้ จะไม่ถูกวัดอันดับความนิยมในสัปดาห์นั้นๆ

2. Hunter x Hunter, Isobe Isobee Monogatari เป็นเรื่องที่ไม่ถูกจัดอันดับความนิยมแต่อย่างใด
3. ตัวเลขหน้าชื่อเรื่อง คือ อันดับความนิยมของแต่ละเรื่องในแต่ละสัปดาห์ ส่วน 00. คือ เรื่องที่ไม่ได้ถูกนำมาจัดอันดับความนิยม
4. อันดับความนิยมในหน้าสารบัญ จะไม่มีผลใน 8 ตอนแรกของซีรี่ย์เรื่องใหม่แต่ละเรื่อง โดยอันดับจะเริ่มมีผลตั้งแต่ตอนที่ 9 ขึ้นไป...
5. อันดับของแต่ละเรื่อง เป็นผลโหวตจากตอนย้อนหลังนับจากตอนล่าสุด ราว 8 สัปดาห์ ส่วนข้อความสปอยในส่วน comment จะพูดถึงเนื้อเรื่องล่าสุดเป็นหลัก เพื่อความสะดวกในการเขียนบอกเล่าของผู้เขียน

00.Boku no Hero Academia (Cover, CP)
01.Kimetsu no Yaiba
02.Yakusoku no Neverland

00.Hunter×Hunter (CP)
00.Shoodan! (ตอนที่ 3)
03.Shokugeki no Souma
00.Cross Account (CP,ตอนที่ 2)
04.Dr. Stone
05.Haikyuu!!

00.Misteria -Kaiki Collection- (CP, OS)
06.Black Clover
07.Spring Weapon Number One
08.Yuragi-sou no Yuuna-san
09.Gintama
10.Hinomaru Zumou
11.Boku-tachi wa Benkyou ga Dekinai
12.PSI/ Saiki Kusuo no Sainan
13.Robot×Laserbeam
14.Harapeko no Marie

00.Isobe Isobee Monogatari

** บางแหล่งเริ่มนับอันดับ

 

comment (อาจมี Spoil เล็กๆน้อยๆ)

*เปิดหน้าสารบัญจัมป์ ฉบับที่ 30/2017 ....ที่มากันอย่างเลทหน่อย (คนเขียนนะที่เลท :P) หลังจากผ่านพ้นซีรี่ย์น้องใหม่ 2 เรื่องไปแล้ว ก็ขอต้อนรับกันด้วยหน้าปกของซีรี่ย์หน้าเก่า My Hero ที่กำลังออกปฏิบัติการกำราบเหล่าวายร้ายวิลเลินให้สิ้นซาก ทั้งมังงะ และ อนิเม อีกทั้งเรื่องนี้ยังได้หน้าสีต้นเล่ม เป็นการโปรโมทฉบับรวมเล่มที่ 14 และ ครึ่งหลังของอนิเมซีซั่น 2

*ซีรี่ย์หน้าสีเล่มนี้ ประกอบด้วย ตอนที่ 2 ของ Cross Account , มังงะเรื่องสั้นชุด Misteria -Kaiki Collection- และ ขอต้อนรับการกลับมาอีกครั้งของ Hunter X Hunter !!!!!! ที่กลับมาสานต่อความมันส์กับบททวีปมืด หลังปล่อยให้แฟนๆรอคอย(จนลืมเนื้อเรื่อง) มานานปีเศษๆ

*Top 5 ประจำเล่มนี้ ในสัปดาห์ที่วันพีซงดลงไป (ตามสูตร ลง 3 งด 1 ) ....อันดับ 1 นั้น ก็มาเหนือเมฆจริงๆ สำหรับ พ่อหนุ่มซามูไรปานโต Kimetsu no Yaiba !!!! ซึ่งเป็นผลมาจากการที่เรื่องนี้มีพัฒนาการความมันส์อย่างต่อเนื่อง อันดับก็ดียิ่งขึ้นไป จนคว้าอันดับ 1 สำเร็จ (ว่าแต่จะมีใครสนใจ LC เรื่องนี้บ้างมั๊ยน๊า) , ตามมาด้วย Neverland ที่ขึ้นจาก 5 มาอยู่อันดับ 2 , ที่ 3 เป็นของ โซมะ ที่ทาพร้อมข่าวดี กับการประกาศทำอนิเมซีซั่น 3 ออกฉายช่วงฤดูใบไม้ผลินี้ โดยจะเป็นเรื่องราวการดวลกับพวก 10 ยอดเยี่ยมเป็นหลัก

อันดับ 4 เป็นของ Dr.Stone ที่ถีบตัวกลับมาบน Top 5 อีกหน และปิดท้ายด้วย ไฮคิว ณ อันดับ 5

*อันดับกลางเล่มนี้ Black Clover ตกลงมาอย่างหนักหน่วง จากอันดับ 1 ลงมาอยู่ที่ 6 แถมยังมาพร้อมกับข่าวร้าย เมื่ออัสต้ากับพรรคพวกจะขอหยุดพักร้อน 1 สัปดาห์ ในฉบับหน้า อันเนื่องมาจาก อ.ทาบาตะ ผู้แต่งเรื่องนี้ หยุดพักรักษาตัวจากอาการโรคหอบหืดที่ รพ.

อันดับ 7 เป็นของ Spring Weapon ที่อันดับกระเตื้องขึ้นซะที หลังจากไปฮาฝืดแถวท้ายตารางมาซักระยะ เลยเบียด ผีสาวยูนะ แห่ง Yuragi-sou ตกลงไปอยู่อันดับ ปิดท้ายด้วย คุณกิน ในอันดับ 9

*อันดับท้ายตารางฉบับนี้ หลังจากหมดซีรี่ย์กันชน Marie กลายเป็นซีรี่ย์อันดับบ๊วยอย่างสมบูรณ์ และหากเรตติ้งยังไม่กระเตื้องขึ้น ก็มีสิทธิ์"ลาก่อย"มากกว่าเรื่องอื่น โดยมี Robot x Laserbeam ที่ยังฟอร์มไม่อยู่กะร่องกะรอย ตีโอเวอร์อย่างต่อเนื่อง ณ รองบ๊วย ขณะที่ PSI อยู่อันดับ 3 จากท้าย ส่วน BokuBenkyo ก็ยังไม่ดีเท่าที่ควร โดยมี ซูโม่ เป็นเรื่องอันดับสูงที่สุดในโซนท้ายเล่ม

*ฉบับหน้า พบกับ Yuragi-sou no Yuuna-san ที่ได้ขึ้นปกซะที หลังได้ลงในจัมป์ 1 ปีกว่าๆ พร้อมกับโพลความนิยมตัวละคร , หน้าสีของ โซมะ , Neverland และ Dr.Stone

* ส่งท้ายกันด้วย ผลงานการ์ตูนซีรี่ย์จัมป์ (และในเครือที่เกี่ยวข้อง) ในชาร์ตอันดับ Blu-ray ,DVD อนิเม ขายดีในญี่ปุ่น ช่วงครึ่งปีแรก ปี 2017 ที่มีการรวบรวมข้อมูล ช่วงวันที่ 12 ธ.ค. 2016 - 11 มิ.ย. 2017

Blu-ray

18. *,*22,966 One Piece Film: Gold Golden Limited Edition

DVD
*1. *,*27,392 One Piece Film: Gold Regural Edition

ยอดขาย Blu-ray Disc/DVD นับตามซีรี่ย์

6 83,054 One Piece Film Gold
12 49,925 JoJo's Bizarre Adventure: Diamond Is Unbreakable
14 46,189 Haikyu!! Karasuno Kōkō VS Shiratorizawa Gakuen Kōkō
29 28,444 Yu-Gi-Oh!: The Dark Side of Dimensions

K-D
Kartoon-Discovery.com