Weekly Shonen Jump Hitz/เปิดหน้าสารบัญจัมป์

  สวัสดีครับ พบกันอีกครั้งกับคอลัมน์บทความ"เปิดหน้าสารบัญจัมป์" กันอีกครั้งครับ ยังคงเป็นการบอกเล่าอันดับความนิยม และความเคลื่อนไหวการ์ตูนเรื่องต่างๆที่ลงประจำในนิตยสาร โชเน็นจัมป์รายสัปดาห์ของญี่ปุ่น ซึ่งลำดับการ์ตูนบนหน้าสารบัญจัมป์นั้น จะมีผลต่อความนิยมในแต่ละเรื่องด้วย เรื่องไหนอยู่บนจะเป็นเรื่องฮิตมาก เรื่องไหนอยู่ท้ายก็มีความเสี่ยงโดนตัดจบสูง!!!

เอาล่ะ เพื่อไม่ให้เป็นการเสียเวลา พบกับหน้าสารบัญจัมป์ ฉบับที่ 36-37/2017 เรื่องโปรดคุณจะอยู่ลำดับที่เท่าไหร่ เชิญทัศนากันได้เลย

ขอขอบคุณข้อมูลจากเว็บ http://community.livejournal.com/weeklyjump , http://mangahelpers.com

*** การ์ตูนที่ลงตีพิมพ์ประจำในโชเน็นจัมป์ ส่วนหนึ่งมีลิขสิทธิ์ในบ้านเราด้วย เพื่อเป็นการสนับสนุนเจ้าของผลงานและสำนักพิมพ์ต้นสังกัด กรุณาอุดหนุนผลงานลิขสิทธิ์ของพวกเขาอย่างถูกต้อง ****

*** สามารถติดตามอ่านบทความคอมเมนต์"เปิดหน้าสารบัญจัมป์ ฉบับปี 2013-2016" ย้อนหลังกันได้ ณ FB Fanpage ของเว็บเรา ตรงอัลบั้ม Weekly Shonen Jump Hitz 2013-2016 แล้วคลิกดูตามปกจัมป์แต่ละเล่มนะครับ ****

*หมายเหตุ *
1. CP = หน้าเปิดสี่สี ,Cover = หน้าปกจัมป์,OS = การ์ตูนเรื่องสั้น ซึ่งเรื่องที่มีหน้าเหล่านี้ จะไม่ถูกวัดอันดับความนิยมในสัปดาห์นั้นๆ

2. Hunter x Hunter, Isobe Isobee Monogatari เป็นเรื่องที่ไม่ถูกจัดอันดับความนิยมแต่อย่างใด
3. ตัวเลขหน้าชื่อเรื่อง คือ อันดับความนิยมของแต่ละเรื่องในแต่ละสัปดาห์ ส่วน 00. คือ เรื่องที่ไม่ได้ถูกนำมาจัดอันดับความนิยม
4. อันดับความนิยมในหน้าสารบัญ จะไม่มีผลใน 8 ตอนแรกของซีรี่ย์เรื่องใหม่แต่ละเรื่อง โดยอันดับจะเริ่มมีผลตั้งแต่ตอนที่ 9 ขึ้นไป...
5. อันดับของแต่ละเรื่อง เป็นผลโหวตจากตอนย้อนหลังนับจากตอนล่าสุด ราว 8 สัปดาห์ ส่วนข้อความสปอยในส่วน comment จะพูดถึงเนื้อเรื่องล่าสุดเป็นหลัก เพื่อความสะดวกในการเขียนบอกเล่าของผู้เขียน

00.One Piece (CP)
01.Yakusoku no Neverland
02.Boku no Hero Academia
03.Kimetsu no Yaiba
04.Shokugeki no Souma
05.Haikyuu!!

00.Dr. Stone (CP)
06.Boku-tachi wa Benkyou ga Dekinai
07.Hinomaru Zumou
00.Seishounen Yuugai Kankyou Kiseihou (CP, OS)
08.Saiki Kusuo no Sainan
09.Robot×Laserbeam
00.Hunter×Hunter
00.Tensei-ki -Hakusai- (OS)
00.Black Clover (CP)

10.Shoodan!
11.Yuragi-sou no Yuuna-san
12.Spring Weapon Number One
13.Gintama

**.Cross Account (ตอนที่ 8)
14.Harapeko no Marie
00.Isobe Isobee Monogatari

** บางแหล่งเริ่มนับอันดับ

 

comment (อาจมี Spoil เล็กๆน้อยๆ)

*เปิดหน้าสารบัญจัมป์ ฉบับที่ 36+37/2017  เป็นจัมป์ฉบับควบ ต้อนรับเทศกาลโอบ้ง อันเป็นเทศกาลที่ให้ชาวญี่ปุ่นได้กลับบ้าน พบปะญาติพี่น้อง ไหว้บรรพบุรุษ กัน  จึงทำให้นิตยสารการ์ตูนหัวต่างๆ รวมถึงจัมป์ จะไม่มีการออกวางขายในสัปดาห์ถัดไป แล้วก็เช่นเคย  วันเวลาออกวางจำหน่ายจัมป์ฉบับถัดไปนั้น สามารถเข้าไปเช็คกันได้ที่เว็บไซต์หลักของจัมป์

*และเป็นไปตามธรรมเนียมทุกเล่มควบ ปกจัมป์ฉบับนี้ จึงเป็นปกรวมตัวละครจากซีรี่ย์การ์ตูนที่ตีพิมพ์ลงในจัมป์ชุดปัจจุบัน โดยมีไฮไลต์หลัก อยู่ที่ วันพีซ ที่ยังคงฉลองครบรอบ 20 ปี ของตัวเองอย่างต่อเนื่อง และที่พิเศษก็คือ ตัวละครจากแต่ล่ะเรื่อง จะมาพร้อมกับลายเซ็นต์ของเจ้าของผลงานเรื่องนั้นๆ

* ซีรี่ย์หน้าสีประจำเล่มนี้ ประกอบด้วย วันพีซ ที่ได้หน้าสีต้นเล่ม , Dr.Stone การ์ตูนแอ็คชั่นสายวิทย์ที่ได้รับเรตติ้งจากผู้อ่านดีวันดีคืนอย่างต่อเนื่อง , Black Clover ที่มาพร้อมกับข้อมูลนักพากย์ฉบับอนิเมเพิ่มเติม รวมไปถึงเรื่องสั้น 2 ชุด ประกอบด้วย  Seishounen Yuugai Kankyou Kiseihou  การ์ตูนแก๊กฮาๆ โดยผู้แต่ง PSI และ    Tensei-ki -Hakusai- โดย Fujimura Tora (อันนี้ไม่มีหน้าสี)

*Top 5 ประจำเล่มนี้ หลังจากเสียสูญไปเมื่อฉบับก่อน มาในฉบับนี้ เหล่าแก๊งเด็กกำพร้าบนโลกปีศาจแห่ง Neverland ก็สามารถทวงคืนพื้นที่หัวตารางได้เร็วทันควัน ด้วยการคว้าอันดับ 1 ไปครอง ตามมาด้วย  My Hero ยังคงปราบวายร้ายอย่างเหนียวแน่น ณ อันดับ 2   เช่นเดียวกับ Yaiba คงที่ในอันดับ 3 ขณะที่ โซมะ โชว์ฟอร์มปรุงอาหารอร่อยเหาะ กับอันดับ 4  ปิดท้ายด้วย ไฮคิว กลับมาตบวอลเลย์ ในอันดับที่พวกเขาอยู่จนชินที่สุด

*อันดับช่วงครึ่งหลัง Boku-tachi wa Benkyou ga Dekinai  อันดับตกลงมานิดหน่อย ณ อันดับ 6 แต่โดยรวมแล้ว ถือว่าเรื่องนี้ทำผลงานได้ดีขึ้นในช่วงหลัง มีสิทธิ์ที่จะตามรอยความดังรุ่นพี่อย่าง Nisekoi ได้ (ผู้เขียนเรื่องนี้ เคยเขียนภาคแยกของ Nisekoi ชุด Magical Pâtissière Kosaki-chan มาก่อน)  ตามด้วย ซูโม่ ที่ยังคงต่อสู้บนสังเวียนจัมป์ต่อไป ในอันดับ 7 ,PSI กับ Robot×Laserbeam  ชักชวนกันหนีตาย ขึ้นบนโซนกลางสำเร็จ โดยมี Shoodan! ประเดิมโชว์อันดับครั้งแรกแบบคาบเส้นพอดี

*อันดับท้ายเล่ม  Marie ดับสนิท , คุณกิน อันดับลูกดิ่งต่อไป  , Spring Weapon กลับมาฮาที่เดิม  ส่วน Yuragi-sou คงมาในอีหรอบเดียวกับ To Love Ru สมัยลงจัมป์เล่มหลัก คือ ต่อให้อันดับบนสารบัญแย่แค่ไหน ก็ยังคงหนังเหนียวจบยากแบบสุดๆ และจากการที่สองซีรี่ย์เลิฟคอเมดี้อย่าง BokuBenkyo กับ Yuragi-sou โชว์ฟอร์มได้มาตรฐานตัดจบยากแบบนี้ เห็นทีคงจะเป็นงานหนักสำหรับ Cross Account ที่ดูจากตำแหน่งบนหน้าสารบัญแล้ว ท่าทางจะต้องหนีตายอย่างหนัก เป็นเพื่อนร่วมตัดจบไปพร้อมๆกับ Marie ซะละมั้ง!!!?

*ฉบับหน้า พบกับปก+หน้าสีต้นเล่มของ Neverland , หน้าสีของ Haikyuu!!, Boruto และ BokuBenkyo ......พบกันใหม่ในอีก 2 อาทิตย์ข้างหน้า!!!! 

K-D
Kartoon-Discovery.com