Weekly Shonen Jump Hitz/เปิดหน้าสารบัญจัมป์

  สวัสดีครับ พบกันอีกครั้งกับคอลัมน์บทความ"เปิดหน้าสารบัญจัมป์" กันอีกครั้งครับ ยังคงเป็นการบอกเล่าอันดับความนิยม และความเคลื่อนไหวการ์ตูนเรื่องต่างๆที่ลงประจำในนิตยสาร โชเน็นจัมป์รายสัปดาห์ของญี่ปุ่น ซึ่งลำดับการ์ตูนบนหน้าสารบัญจัมป์นั้น จะมีผลต่อความนิยมในแต่ละเรื่องด้วย เรื่องไหนอยู่บนจะเป็นเรื่องฮิตมาก เรื่องไหนอยู่ท้ายก็มีความเสี่ยงโดนตัดจบสูง!!!

เอาล่ะ เพื่อไม่ให้เป็นการเสียเวลา พบกับหน้าสารบัญจัมป์ ฉบับที่ 51/2017 เรื่องโปรดคุณจะอยู่ลำดับที่เท่าไหร่ เชิญทัศนากันได้เลย

ขอขอบคุณข้อมูลจากเว็บ http://community.livejournal.com/weeklyjump , http://mangahelpers.com

*** การ์ตูนที่ลงตีพิมพ์ประจำในโชเน็นจัมป์ ส่วนหนึ่งมีลิขสิทธิ์ในบ้านเราด้วย เพื่อเป็นการสนับสนุนเจ้าของผลงานและสำนักพิมพ์ต้นสังกัด กรุณาอุดหนุนผลงานลิขสิทธิ์ของพวกเขาอย่างถูกต้อง ****

*** สามารถติดตามอ่านบทความคอมเมนต์"เปิดหน้าสารบัญจัมป์ ฉบับปี 2013-2016" ย้อนหลังกันได้ ณ FB Fanpage ของเว็บเรา ตรงอัลบั้ม Weekly Shonen Jump Hitz 2013-2016 แล้วคลิกดูตามปกจัมป์แต่ละเล่มนะครับ ****

*หมายเหตุ *
1. CP = หน้าเปิดสี่สี ,Cover = หน้าปกจัมป์,OS = การ์ตูนเรื่องสั้น ซึ่งเรื่องที่มีหน้าเหล่านี้ จะไม่ถูกวัดอันดับความนิยมในสัปดาห์นั้นๆ

2. Hunter x Hunter , Tomatoypoo no Lycopene เป็นเรื่องที่ไม่ถูกจัดอันดับความนิยมแต่อย่างใด
3. ตัวเลขหน้าชื่อเรื่อง คือ อันดับความนิยมของแต่ละเรื่องในแต่ละสัปดาห์ ส่วน 00. คือ เรื่องที่ไม่ได้ถูกนำมาจัดอันดับความนิยม
4. อันดับความนิยมในหน้าสารบัญ จะไม่มีผลใน 8 ตอนแรกของซีรี่ย์เรื่องใหม่แต่ละเรื่อง โดยอันดับจะเริ่มมีผลตั้งแต่ตอนที่ 9 ขึ้นไป...
5. อันดับของแต่ละเรื่อง เป็นผลโหวตจากตอนย้อนหลังนับจากตอนล่าสุด ราว 8 สัปดาห์ ส่วนข้อความสปอยในส่วน comment จะพูดถึงเนื้อเรื่องล่าสุดเป็นหลัก เพื่อความสะดวกในการเขียนบอกเล่าของผู้เขียน

00.Kimetsu no Yaiba (CP)
01.Boku-tachi wa Benkyou ga Dekinai / We Never Learn
02.Haikyu
03.Dr. Stone
04.PSI Kusuo Saiki
05.06.Black Clover

06.Hinomaru Zumou
07.Yuragi-sô no Yûna-san
00.The Promised Neverland (CP)
08.My Hero Academia
00.Golem Hearts (ตอนที่ 4)
00.Tomatoypoo no Lycopene
00.Boruto (Cover + CP)
00.Full Drive (ตอนที่ 5)
00.Shudan (CP)
09.Robot X LASERBEAM
10.Gintama
11.Cross Account
12.Spring Weapon No 1
13.Shokugeki no Soma

00.Tomatoypoo no Lycopene


** บางแหล่งเริ่มนับอันดับ

 

comment (อาจมี Spoil เล็กๆน้อยๆ)

* "เปิดหน้าสารบัญจัมป์" ฉบับที่ 51/2017 ....ต้อนรับกันด้วยหน้าปกของซีรี่ย์เจ้าประจำรายเดือน Boruto พร้อมกับหน้าเปิดสี อันเป็นการโปรโมทฉบับอนิเมทีวีของเหล่านินจาลูกหลานแห่งหมู่บ้านโคโนฮะ....ซึ่งถือเป็นเรื่องแปลกที่เรื่องนี้ได้ขึ้นปกแท้ๆ แต่ตำแหน่งบนหน้าสารบัญดันไปอยู่กลางๆค่อนท้ายซะ

*ซีรี่ย์หน้าเปิดสีในเล่มนี้ ประกอบด้วย :

- Yaiba ที่ยังคงมาแรงอย่างต่อเนื่อง จนได้รับการบำเน็จจากกองบก.จัมป์ ด้วย หน้าสีต้นเล่ม

- Neverland ที่กระแสการตอบรับจากแฟนๆยังคงมั่นคง (แม้เนื้อหาช่วงนี้จะดรอปๆลงบ้างก็ตาม)

- Shudan ซีรี่ย์เตะฟุตบอลท้ายตาราง ที่ยังคงหนังเหนียวกว่าที่คิด โดยได้หน้าสี เป็นการปิดฉากเนื้อเรื่องปัจจุบัน เข้าสู่บทใหม่....ต้องบอกว่าโชคดีเป็นอย่างยิ่งที่เรื่องนี้ยังได้รับการสนับสนุนจากบก.จัมป์ ให้ได้ลงตีพิมพ์ต่อไป

* Top 5 ประจำเล่มนี้ จากการที่ One Piece งดตีพิมพ์อีกครั้ง เลยทำให้ อันดับ 1 ประจำฉบับนี้ ออกมาเซอร์ไพรส์มากๆ เมื่อ BokuBenkyo / BokuBen ซีรี่ย์ติวรักติวหนังสือ ได้พุ่งจากอันดับ 8 เมื่อสัปดาห์ก่อน เข้ามาคว้าอันดับ 1 ได้สำเร็จ เรียกว่าลอยตัวไปอีกเรื่อง ตามด้วย Haikyu , Dr.Stone ในอันดับ 2-3 ขณะที่ PSI ใช้พลังจิตชวนคนอ่านฮาได้ผล ณ อันดับบนๆที่พวกเขาว่างเว้นมานาน ณ ที่ 4 ปิดท้ายด้วย Black Clover ในอันดับ 5

*อันดับกลางประจำเล่มนี้ เป็นอีกครั้งที่ Zumou อันดับเอาแน่เอานอนไม่ได้ คราวนี้ขึ้นมาถึงที่ 6 เลย ปล่อยให้ ผีออนเซ็นยูนะ จาก Yuragi-sô เฉลิมฉลองเวอร์ชั่นอนิเมอย่างเพลินๆ จัดเต็ม ณ อันดับ 7 ปล่อยให้ My Hero พลาดท่า ร่วงจาก Top 5 ไปอยู่ที่ 8 และ Robot X LASERBEAM ออกรอบมาห่างๆๆๆๆๆๆๆๆ (จากการที่มีเรื่องไม่จัดอันดับเข้ามาแทรกเยอะ) ในอันดับ 9

*อันดับท้ายตาราง Gintama ยังคงที่บนโซนปากเหวท้ายตาราง ตามด้วย อยู่แถวนี้จนชิน ตามด้วย Cross Account เริ่มกระเตื้องขึ้นมาบ้าง กับอันดับ 3 จากท้าย เบียด Spring Weapon No 1 กลับมาจัดอันดับอีกครั้ง ณ รองบ๊วย ปล่อยให้ Soma กลายเป็นเรื่องที่ครองอันดับท้ายสุดในเล่มนี้ไป (ไม่รู้ว่า มีคนแอบไปกอดไอด้อลต่อหน้าพวกโอตะ ประชาชี ระหว่างที่พวกโซมะ กำลังแข่งทำอาหาร หรือเปล่านะ !!?)

*ข่าวสารสั้น :

- ข้อมูลจากหนังสือ Super Kabuki II One Piece ''Idai Naru Sekai" ได้เผยบทสัมภาษณ์ระหว่าง อ.Eiichiro Oda ผู้แต่งมังงะ One Piece กับ Ichikawa Ennosuke IV ผู้รับบทเป็น Luffy ใน One Piece ฉบับละครคาบุกิ ซึ่งในระหว่างการสัมภาษณ์พูดคุย อ.Oda ได้พูดถึงเนื้อหาบท Wano Kuni ที่กำลังจะมาถึง ว่า เขาคิดจะเขียนเนื้อหาบทนี้ ภายในช่วง 1-2 ปี และเขาอาจเขียนเรื่องราวที่เชื่อมโยงกับ Ace ในบทดังกล่าวอีกด้วย

- จากความสำเร็จอย่างล้นหลามของฉบับหนังคนแสดง เลยทำให้ Gintama จะมีการทำหนังคนแสดงภาคต่อไป โดยมีกำหนดออกฉาย ช่วงฤดูร้อน 2018

- ข่าวช็อคของแฟนๆ Dragon Ball ทั่วโลก เมื่อมีรายงานว่า Hiromi Tsuru ผู้พากย์เสียงเป็น Bulma (และ Ayukawa Madoka จาก Orange Road) ได้เสียชีวิตลงแล้ว ด้วยวัย 57 ปี เมื่อ 16 พ.ย. 2017 จนท.ได้พบร่างหมดสติในรถส่วนตัวของเธอ ก่อนที่เธอจะไปเสียชีวิตที่รพ. จนท.สันนิษฐานว่า เธอเสียชีวิตด้วยโรคประจำตัว เพราะไม่มีสัญญาณบ่งบอกถึงอุบัติเหตุใดๆ ณ บริเวณสถานที่เกิดเหตุ

....ซึ่งต้องติดตามกันต่อไปว่า บทบาท Bulma ใน Dragon Ball Super ใครจะมารับช่วงต่อกัน!?

*ฉบับหน้า พบกับทั้งหน้าปก+หน้าสีต้นเล่มของ One Piece , หน้าสีของ Robot X LASERBEAM และ Hinomaru Zumou


 

K-D
Kartoon-Discovery.com