Weekly Shonen Jump Hitz/เปิดหน้าสารบัญจัมป์

  สวัสดีครับ พบกันอีกครั้งกับคอลัมน์บทความ"เปิดหน้าสารบัญจัมป์" กันอีกครั้งครับ ยังคงเป็นการบอกเล่าอันดับความนิยม และความเคลื่อนไหวการ์ตูนเรื่องต่างๆที่ลงประจำในนิตยสาร โชเน็นจัมป์รายสัปดาห์ของญี่ปุ่น ซึ่งลำดับการ์ตูนบนหน้าสารบัญจัมป์นั้น จะมีผลต่อความนิยมในแต่ละเรื่องด้วย เรื่องไหนอยู่บนจะเป็นเรื่องฮิตมาก เรื่องไหนอยู่ท้ายก็มีความเสี่ยงโดนตัดจบสูง!!!

เอาล่ะ เพื่อไม่ให้เป็นการเสียเวลา พบกับหน้าสารบัญจัมป์ ฉบับที่ 25/2018 เรื่องโปรดคุณจะอยู่ลำดับที่เท่าไหร่ เชิญทัศนากันได้เลย

ขอขอบคุณข้อมูลจากเว็บ http://community.livejournal.com/weeklyjump , http://mangahelpers.com

*** การ์ตูนที่ลงตีพิมพ์ประจำในโชเน็นจัมป์ ส่วนหนึ่งมีลิขสิทธิ์ในบ้านเราด้วย เพื่อเป็นการสนับสนุนเจ้าของผลงานและสำนักพิมพ์ต้นสังกัด กรุณาอุดหนุนผลงานลิขสิทธิ์ของพวกเขาอย่างถูกต้อง ****

*** สามารถติดตามอ่านบทความคอมเมนต์"เปิดหน้าสารบัญจัมป์ ฉบับปี 2013-2018" ย้อนหลังกันได้ ณ FB Fanpage ของเว็บเรา ตรงอัลบั้ม Weekly Shonen Jump Hitz 2013-2018 แล้วคลิกดูตามปกจัมป์แต่ละเล่มนะครับ ****

*หมายเหตุ *
1. CP = หน้าเปิดสี่สี ,Cover = หน้าปกจัมป์,OS = การ์ตูนเรื่องสั้น ซึ่งเรื่องที่มีหน้าเหล่านี้ จะไม่ถูกวัดอันดับความนิยมในสัปดาห์นั้นๆ

2. Hunter x Hunter , Tomatoypoo no Lycopene , Boruto เป็นเรื่องที่ไม่ถูกจัดอันดับความนิยมแต่อย่างใด
3. ตัวเลขหน้าชื่อเรื่อง คือ อันดับความนิยมของแต่ละเรื่องในแต่ละสัปดาห์ ส่วน 00. คือ เรื่องที่ไม่ได้ถูกนำมาจัดอันดับความนิยม
4. อันดับความนิยมในหน้าสารบัญ จะไม่มีผลใน 8 ตอนแรกของซีรี่ย์เรื่องใหม่แต่ละเรื่อง โดยอันดับจะเริ่มมีผลตั้งแต่ตอนที่ 9 ขึ้นไป...
5. อันดับของแต่ละเรื่อง เป็นผลโหวตจากตอนย้อนหลังนับจากตอนล่าสุด ราว 8 สัปดาห์ ส่วนข้อความสปอยในส่วน comment จะพูดถึงเนื้อเรื่องล่าสุดเป็นหลัก เพื่อความสะดวกในการเขียนบอกเล่าของผู้เขียน

00.Kimi wo Shinryaku Seyo! (Cover, CP ,ซีรี่ย์ใหม่)
01.Haikyuu!!
02.Dr. Stone
03.Yakusoku no Neverland
04.Boku no Hero Academia
05.Black Clover

00.Momiji no Kisetsu (CP)
06.Yuragi-sou no Yuuna-san
07.Kimetsu no Yaiba
00.Count Over (CP, OS)
08.Boku-tachi wa Benkyou ga Dekinai
09.Act-Age
10.Gintama
11.Hinomaru Zumou
12.Jujutsu Kaisen
13.Noah's Notes
14.Robot×Laserbeam
15.Shokugeki no Souma
16.Ziga
00.Tomatoypoo no Lycopene** บางแหล่งเริ่มนับอันดับ

 

comment (อาจมี Spoil เล็กๆน้อยๆ)

*เปิดหน้าสารบัญจัมป์ ฉบับ 25/2018 เป็นการต้อนรับโรงเรียนเปิดของน้องๆนักเรียน อย่างเป็นทางการ ส่วนน้องๆที่กำลังรอเข้าเรียนมหาวิทยาลัย ก็ขอให้รอรับทราบผลกันอย่างอดทน (จากการที่ผู้ใหญ่กระทรวงศึกษาเอาแต่สรรหาระบบงงๆให้เด็กๆกลายเป็นหนูทดลอง อยู่เรื่อยๆ แถมทำไปทำมาไม่เสถียรอีก) และขอให้ได้คณะที่ตนต้องการ ตามที่ตนตั้งใจเอาไว้

*ฉบับนี้ ต้อนรับซีรี่ย์การ์ตูนน้องใหม่อีก 1 เรื่องประจำรอบนี้กับ Kimi wo Shinryaku Seyo! แปลตามภาษาอังกฤษคือ Invade You หรือแปลไทยแบบสำนวนน้ำเน่าๆหน่อย คือ เข้ารุกกลางใจเธอ!.... เป็นซีรี่ย์แนวโรแมนติคคอเมดี้ อีกแล้ว กับเรื่องราวความรักวุ่นๆต่างสายพันธุ์ (อีกล่ะ) ซึ่งรูปลักษณ์ของพระเอกนั้น เห็นแล้วนึกถึง นางิสะ จาก Assassination Classroom ยังไงยังงั้น!!!! ที่แน่ๆเรื่องนี้คงต้องพยายามกันอย่างหนักหน่อย จากการที่มีซีรี่ย์แนวเดียวกันอย่าง Yuragi-sou no Yuuna-san กับ เรื่องนี้ตำราไม่มีสอน ได้สร้างมาตรฐานความนิยมเอาไว้สูงมากๆ และตอนแรกของเรื่องนี้ ได้ขึ้นปกจัมป์ พร้อมหน้าสีต้นเล่ม และรอการจัดอันดับต่อไป

*ซีรี่ย์หน้าสีเล่มนี้ มีเพียงน้อยนิด กับ Momiji no Kisetsu การ์ตูนหมากรุกญี่ปุ่น ที่ได้ลงตีพิมพ์เป็นตอนที่ 2 กับเรื่องสั้นชุด Count Over

* ฉบับนี้ วันพีซ งดตีพิมพ์อีกครั้ง ตามสูตร พิมพ์ 3 หยุด 1 รอความมันส์อีกที ในอีก 2 สัปดาห์ข้างหน้า

*ก่อนจะรายงานอันดับ ก็ขอย้ำเกณฑ์การนับอันดับของเราว่า ซีรี่ย์ที่ได้ขึ้นปก กับ หน้าสี , เรื่องสั้น ในแต่ละเล่ม , ซีรี่ย์ใหม่ที่ยังลงไม่เกิน 8 ตอน รวมถึง รวมถึงซีรี่ย์ VIP ท้ายตาราง อย่าง Tomatoypoo no Lycopene แล้วก็ ซีรี่ย์การ์ตูนที่มานานทีปีหนอย่าง Hunter x Hunter จะไม่มีการจัดอันดับใดๆ ซีรี่ย์นอกเหนือจากเกณฑ์นี้ เรานับอันดับหมด!!!! เนื่องจากเรายึดจากความสะดวกในการเขียนเป็นหลัก (แฮะๆๆๆ) ซึ่งบางแหล่งนั้น ซีรี่ย์ตอนล่าสุด ที่ลงตามปกติ (ไม่ขึ้นปก-ไม่มีหน้าสี) อาจไม่มีการนับอันดับเลย เพราะเขาได้นับข้อมูลย้อนหลัง เมื่อ 8 ตอนก่อน ของเรื่องนั้นๆด้วย (เรื่องนั้นๆ ได้ขึนปก-หน้าสี หรือ หยุดตีพิมพ์ เมื่อ 8 ตอนที่แล้ว)
...... ถึงกระนั้น ก็อย่าเพิ่งไปซีเรียสกัน ขอให้เรามองที่ภาพรวมของหน้าสารบัญ เพราะไม่ว่าจะนับอันดับแบบง่ายๆ หรือ แบบซับซ้อน อันดับของแต่ละเรื่องนั้น ก็ไม่ต่างกันนัก อาจมีการคลาดเคลื่อนกันนิดหน่อยครับ

* Top 5 ประจำฉบับนี้ Haikyuu!! โชว์ฟอร์มตบวอลเลย์ฉลุย จนกลับมาคว้าอันดับ 1 อีกครั้ง หลังห่างเหินจากอันดับจ่าฝูงมานาน ตามมาด้วย Dr.Stone จัดอันดับอีกครั้งในอันดับ 2 โดยรวมพลังเบียด Neverland ลงจากอันดับ 1 ไปอยู่ที่ 3 ขณะที่ My Hero กับ Black Clover 2 ซีรี่ย์เสาหลักจัมป์ยุคปัจจุบัน คืนฟอร์มกลับมาพื้นที่ Top 5 อีกครั้ง

* อันดับกลางตาราง หลังจากช่วงหลังๆมัวแต่เซอร์วิสหนุ่มๆช่วงท้ายเล่ม ในที่สุด ผีสาวออนเซ็น ยูนะ Yuragi-sou no Yuuna-san ก็อันดับพุ่งขึ้นมาซะที ณ อันดับ 6 ปล่อยให้ Yaiba จมกลางตารางต่อไป ณ อันดับ 7 ขณะที่ เรื่องนี้ตำราไม่มีสอน เปลี่ยนบรรยากาศติวหนังสือกลางตาราง ณ ที่ 8 โดยมี Act-Age ลุ้นหนีตายอีกเฮือก ณ อันดับ 9 ปล่อยให้คุณกิน อันดับตกอย่างแรง ณ ที่ 10 ส่วนซูโม่ รอดตายเฉียดฉิว ณ อันดับ 11 ซึ่งคงที่จากฉบับก่อน

*อันดับท้ายตาราง บรรดาซีรี่ย์น้องใหม่ 3 เรื่องรอบก่อนหน้า ก็พร้อมใจกันลงมาโซนนี้ ทั้ง Jujutsu Kaisen , Noah's Notes และ Ziga โดยที่ Ziga นั้น อาการหนักสุด เปิดตัวจัดอันดับครั้งแรก ลงไปอยู่อันดับบ๊วยเลย โดยมี Robot×Laserbeam ยังคงตีกอล์ฟชิวๆเฉยๆ ท้ายตารางต่อไป และ โซมะ ที่อันดับเอาแน่เอานอนไม่ได้อีกครั้ง ร่วงลงสู่รองบ๊วยเลย

*ฉบับหน้า พบกับ หน้าปก-หน้าสีของ Neverland ที่มาพร้อมกับการประกาศข่าวใหญ่ (คาดว่า เป็นฉบับอนิเม) , หน้าสีของ โซมะ , ไยบะ และ Kimi wo Shinryaku Seyo!


K-D
Kartoon-Discovery.com