Weekly Shonen Jump Hitz/เปิดหน้าสารบัญจัมป์

  สวัสดีครับ พบกันอีกครั้งกับคอลัมน์บทความ"เปิดหน้าสารบัญจัมป์" กันอีกครั้งครับ ยังคงเป็นการบอกเล่าอันดับความนิยม และความเคลื่อนไหวการ์ตูนเรื่องต่างๆที่ลงประจำในนิตยสาร โชเน็นจัมป์รายสัปดาห์ของญี่ปุ่น ซึ่งลำดับการ์ตูนบนหน้าสารบัญจัมป์นั้น จะมีผลต่อความนิยมในแต่ละเรื่องด้วย เรื่องไหนอยู่บนจะเป็นเรื่องฮิตมาก เรื่องไหนอยู่ท้ายก็มีความเสี่ยงโดนตัดจบสูง!!!

เอาล่ะ เพื่อไม่ให้เป็นการเสียเวลา พบกับหน้าสารบัญจัมป์ ฉบับที่ 07/2018 เรื่องโปรดคุณจะอยู่ลำดับที่เท่าไหร่ เชิญทัศนากันได้เลย

ขอขอบคุณข้อมูลจากเว็บ http://community.livejournal.com/weeklyjump , http://mangahelpers.com

*** การ์ตูนที่ลงตีพิมพ์ประจำในโชเน็นจัมป์ ส่วนหนึ่งมีลิขสิทธิ์ในบ้านเราด้วย เพื่อเป็นการสนับสนุนเจ้าของผลงานและสำนักพิมพ์ต้นสังกัด กรุณาอุดหนุนผลงานลิขสิทธิ์ของพวกเขาอย่างถูกต้อง ****

*** สามารถติดตามอ่านบทความคอมเมนต์"เปิดหน้าสารบัญจัมป์ ฉบับปี 2013-2018" ย้อนหลังกันได้ ณ FB Fanpage ของเว็บเรา ตรงอัลบั้ม Weekly Shonen Jump Hitz 2013-2018 แล้วคลิกดูตามปกจัมป์แต่ละเล่มนะครับ ****

*หมายเหตุ *
1. CP = หน้าเปิดสี่สี ,Cover = หน้าปกจัมป์,OS = การ์ตูนเรื่องสั้น ซึ่งเรื่องที่มีหน้าเหล่านี้ จะไม่ถูกวัดอันดับความนิยมในสัปดาห์นั้นๆ

2. Hunter x Hunter , Tomatoypoo no Lycopene เป็นเรื่องที่ไม่ถูกจัดอันดับความนิยมแต่อย่างใด
3. ตัวเลขหน้าชื่อเรื่อง คือ อันดับความนิยมของแต่ละเรื่องในแต่ละสัปดาห์ ส่วน 00. คือ เรื่องที่ไม่ได้ถูกนำมาจัดอันดับความนิยม
4. อันดับความนิยมในหน้าสารบัญ จะไม่มีผลใน 8 ตอนแรกของซีรี่ย์เรื่องใหม่แต่ละเรื่อง โดยอันดับจะเริ่มมีผลตั้งแต่ตอนที่ 9 ขึ้นไป...
5. อันดับของแต่ละเรื่อง เป็นผลโหวตจากตอนย้อนหลังนับจากตอนล่าสุด ราว 8 สัปดาห์ ส่วนข้อความสปอยในส่วน comment จะพูดถึงเนื้อเรื่องล่าสุดเป็นหลัก เพื่อความสะดวกในการเขียนบอกเล่าของผู้เขียน

00.Bozebeats (Cover, CP , ซีรี่ย์ใหม่)
01.Kimetsu no Yaiba
02.One Piece

00.Saiki Kusuo no Psi Nan (CP)
03.Black Clover
04.Dr. Stone
05.The Promised Neverland

06.My Hero Academia
07.Boku-tachi wa Benkyou ga Dekinai
00.Hinomaru Sumo (CP)
08.Shokugeki no Soma
09.Gintama
10.Haikyu!
11.Yuragi-so no Yuna-san
12.Robot x Laserbeam
13.Cross Account (อวสาน)
14.Spring Weapon No 1
15.Fulldrive (23 หน้า)
16.Golem Hearts

00.Tomatoypoo no Lycopene

** บางแหล่งเริ่มนับอันดับ

 

comment (อาจมี Spoil เล็กๆน้อยๆ)

* "เปิดหน้าสารบัญจัมป์" กลับมาอีกครั้ง หลังหยุดพักปีใหม่ 1 สัปดาห์เต็ม กับ ฉบับที่ 7/2018 ซึ่งถือเป็นการต้อนรับซีรี่ย์น้องใหม่ล็อตแรกของปี 2018 อย่างเป็นทางการกับ Bozebeats มังงะแนวแอ็คชั่น ท่าทางจะเป็นพวกสายหลัก ที่เคยตีพิมพ์ในรูปแบบเรื่องสั้นมาก่อน กับเรื่องราวการต่อสู้ของนักบวชหนุ่ม ผู้ถืออาวุธหนักในการกวาดล้างความชั่วทั้งหลายแหล่ ...อย่างไรก็ตาม ดูท่าว่าเรื่องนี้จะมีฟีดแบ็คที่ดีจากแฟนๆเอามาก ส่วนจะเป็ไปตามที่แฟนๆคาดหวังในระยะยาวหรือไม่นั้น ต้องพิสูจน์กันในช่วง 8 ตอนแรก โดยตอนแรก เป็นตามธรรมเนียมทุกเรื่องใหม่ คือ ได้ขึ้นปกจัมป์ กับ ได้หน้าเปิดสี....

*ซีรี่ย์หน้าสีในเล่มนี้ ประกอบด้วย Hinomaru Zumou ยังคงฉลองฉบับอนิเมซีรี่ย์!!! ต่อเนื่อง แล้วก็ PSI

*ขณะที่ Full Drive ซีรี่ย์ตีปิงปองได้อ่านเพิ่มเติมจุใจถึง 23 หน้า แต่ดูจากกระแสการตอบรับแล้ว ต้องบอกว่าน่าเป็นห่วงสุดๆ เช่นเดียวกับ Golem Hearts ซีรี่ย์ที่มาไล่ๆกัน ที่ยังคงเป็นเบาะรองให้แก่ซีรี่ย์เรตติ้งย่ำแย่ หากจะเอาตัวรอดได้นานๆ คงต้องเหนื่อยหนักหน่อย

*อย่างไรก็ตาม ก็มีซีรี่ย์อีก 1 เรื่องที่ไปสบายแล้ว นั่นคือ Cross Account ซีรี่ย์แนวเลิฟคอเมดี้ที่ฟอร์มร่อแร่ๆมานาน ตาม Shudanการ์ตูนฟุตบอลที่อยู่ยาวที่สุด ในบรรดาการ์ตูนแนวเดียวกันเรื่องหลังๆ ที่ตีพิมพ์ในจัมป์ ที่จบไปห่อนหน้านี้แล้ว....ซึ่งถือเป็นเรื่องน่าเสียดายสำหรับ Cross Account ที่แรกเริ่ม เหมือนจะมาเป็นตัวตายตัวแทนซีรี่ย์แนวเลิฟคอเมดี้แทน Boku-tachi wa Benkyou ga Dekinai ที่ช่วงเวลานั้น ทำอันดับในจัมป์ไม่ดี แต่ไปๆมาๆ BokuBen กลับเรียกเรตติ้งจากผู้อ่านได้มากขึ้นเรื่อยๆ ผิดกับ CA ที่ยังคงเดินเรื่องตามสูตร พล็อตเดิมๆแบบเดาทางได้ ไม่มีอะไรให้ลุ้น ชนิดที่ยังไงๆ ยังคงห่างชั้นกับ Bokuben แล้วก็ ผีออนเซ็น Yuragi-sou จนส่งผลให้อนาคตของเรื่องนี้ต้องจบสิ้นลงตรงนี้....เอาเป็นว่า ไปแก้มือใหม่กับผลงานชิ้นต่อไป สำหรับผู้แต่งเรื่องนี้

*ส่วนซีรี่ย์ท้ายเล่มเรื่องอื่นๆ ก็มี Robot x Laserbeam กับ Spring Weapon No 1 ที่คอยอยู่เป็นเพื่อน 3 เรื่องข้างต้น

* วกกลับไปที่ กลุ่ม Top 5 ประจำเล่มนี้ อันดับ 1 ตกเป็นของ Kimetsu no Yaiba ที่ยังคงฟอร์มเยี่ยมอย่างต่อเนื่องตั้งแต่ปีที่แล้ว ตามด้วย One Piece ซีรี่ย์พี่ใหญ่ (ที่บางคนแทบไม่อยากให้เอามานับอันดับ) เป็นบันไดดันดาวรุ่งต่อไป ในอันดับ 2 ขณะที่ อัสตา กับกลุ่มกระทิงดำของเขา แห่ง Black Clover รั้งอันดับ 3 ต่อไป ปล่อยให้ Dr.Stone ทำมาตรฐานตกไปนิด ร่วงจากงอันดับ 1 ไปอยู่ที่ 4 เช่นเดียวกับ Neverland ที่เด็กๆชุดขาวดันซนผิดเวลา เลยร่วงจาก 2 ไปอยู่ที่ 5

* อันดับโซนกลางประจำเล่ม My Hero กับ Boku-tachi wa Benkyou ga Dekinai พร้อมใจกันร่วงจาก Top 5 ไปอยู่ที่ 6-7 ตามด้วย โซมะ , กินทามะ , ไฮคิว แล้วก็ Yuragi-sou

*หลังจากซีรี่ย์ใหม่ของจัมป์ตีพิมพ์มานานระยะหนึ่ง ในที่สุด ก็ถึเวลาที่ซีรี่ย์จำนวนหนึ่ง จะได้รับการตีพิมพ์ในฉบับภาษาไทยอย่างถูกต้องตามลิขสิทธิ์ กันเสียที ... ซึ่งเราก็ขอแสดงความยินดีแก่ Dr.Stone , Boku-tachi wa Benkyou ga Dekinai และ Robot x Laserbeam ที่ได้รับ LC ในบ้านเราอย่างถูกต้อง โดยสนพ. SIC โดยเฉพาะ Boku-tachi wa Benkyou ga Dekinai จะมีชื่อภาษาไทยที่ใกล้เคียงกับชื่ออังกฤษของเรื่องนี้ คือ "เรื่องนี้ตำราไม่มีสอน"

*อย่างไรก็ตาม SIC ไม่ได้คว้า LC ซีรี่ย์การ์ตูนจัมป์มาเพียงเท่านี้ เพราะ พวกเขายังคว้า LC จากซีรี่ย์ตัดจบในจัมป์ อย่าง Hungry Marie แล้วก็ Poro no Ryūgakuki หรือชื่อไทยคือ โปโร เจ้าชายปิศาจเรียนต่อที่โลกมนุษย์ (คาดว่าคงเป็นเรื่องที่ Shueisha ต้นสังกัดของซีรี่ย์การ์ตูนในจัมป์ ขายพ่วงให้แน่นอน!!!)


*ฉบับหน้า พบกับ หน้าปก-หน้าสี(โปสเตอร์)ของซีรี่ย์น้องใหม่ล่าสุดอีก 1 เรื่อง กับ Actage, หน้าสีของ Bozebeats และ Yaiba ขณะที่ Yuragi-sou จะมีโปสเตอร์ให้บรรดานักอ่านหนุ่มๆได้เก็บสะสมกัน

 

 


K-D
Kartoon-Discovery.com