Weekly Shonen Jump Hitz/เปิดหน้าสารบัญจัมป์

  สวัสดีครับ พบกันอีกครั้งกับคอลัมน์บทความ"เปิดหน้าสารบัญจัมป์" กันอีกครั้งครับ ยังคงเป็นการบอกเล่าอันดับความนิยม และความเคลื่อนไหวการ์ตูนเรื่องต่างๆที่ลงประจำในนิตยสาร โชเน็นจัมป์รายสัปดาห์ของญี่ปุ่น ซึ่งลำดับการ์ตูนบนหน้าสารบัญจัมป์นั้น จะมีผลต่อความนิยมในแต่ละเรื่องด้วย เรื่องไหนอยู่บนจะเป็นเรื่องฮิตมาก เรื่องไหนอยู่ท้ายก็มีความเสี่ยงโดนตัดจบสูง!!!

เอาล่ะ เพื่อไม่ให้เป็นการเสียเวลา พบกับหน้าสารบัญจัมป์ ฉบับที่ 21+22/2017 เรื่องโปรดคุณจะอยู่ลำดับที่เท่าไหร่ เชิญทัศนากันได้เลย

ขอขอบคุณข้อมูลจากเว็บ http://community.livejournal.com/weeklyjump , http://mangahelpers.com

*** การ์ตูนที่ลงตีพิมพ์ประจำในโชเน็นจัมป์ ส่วนหนึ่งมีลิขสิทธิ์ในบ้านเราด้วย เพื่อเป็นการสนับสนุนเจ้าของผลงานและสำนักพิมพ์ต้นสังกัด กรุณาอุดหนุนผลงานลิขสิทธิ์ของพวกเขาอย่างถูกต้อง ****

*** สามารถติดตามอ่านบทความคอมเมนต์"เปิดหน้าสารบัญจัมป์ ฉบับปี 2013-2016" ย้อนหลังกันได้ ณ FB Fanpage ของเว็บเรา ตรงอัลบั้ม Weekly Shonen Jump Hitz 2013-2016 แล้วคลิกดูตามปกจัมป์แต่ละเล่มนะครับ ****

*หมายเหตุ *
1. CP = หน้าเปิดสี่สี ,Cover = หน้าปกจัมป์,OS = การ์ตูนเรื่องสั้น ซึ่งเรื่องที่มีหน้าเหล่านี้ จะไม่ถูกวัดอันดับความนิยมในสัปดาห์นั้นๆ

2. Hunter x Hunter, Isobe Isobee Monogatari เป็นเรื่องที่ไม่ถูกจัดอันดับความนิยมแต่อย่างใด
3. ตัวเลขหน้าชื่อเรื่อง คือ อันดับความนิยมของแต่ละเรื่องในแต่ละสัปดาห์ ส่วน 00. คือ เรื่องที่ไม่ได้ถูกนำมาจัดอันดับความนิยม
4. อันดับความนิยมในหน้าสารบัญ จะไม่มีผลใน 8 ตอนแรกของซีรี่ย์เรื่องใหม่แต่ละเรื่อง โดยอันดับจะเริ่มมีผลตั้งแต่ตอนที่ 9 ขึ้นไป...
5. อันดับของแต่ละเรื่อง เป็นผลโหวตจากตอนย้อนหลังนับจากตอนล่าสุด ราว 8 สัปดาห์ ส่วนข้อความสปอยในส่วน comment จะพูดถึงเนื้อเรื่องล่าสุดเป็นหลัก เพื่อความสะดวกในการเขียนบอกเล่าของผู้เขียน

00.One Piece ( CP)
01.Boku no Hero Academia
02.Haikyuu!!

00.Chingiri (CP, OS)
00.Robot×Laserbeam(ตอนที่ 6)

03.Yakusoku no Neverland
00.Kimetsu no Yaiba (CP)
04.Spring Weapon Number One
05.Black Clover

00.Shokugeki no Souma (CP)
** Dr. Stone (ตอนที่ 8)
06.Gintama
07.Yuragi-sou no Yuuna-san
08.Hinomaru Zumou
09. PSI Kusuo Saiki
10.Boku-tachi wa Benkyou ga Dekinai
11.Samon-kun wa Summoner
12.Harapeko no Marie
13.Poro no Ryuugaku-ki
14.U19

00.Isobe Isobee Monogatari

** บางแหล่งเริ่มนับอันดับ

 

comment (อาจมี Spoil เล็กๆน้อยๆ)

*เปิดหน้าสารบัญจัมป์ ฉบับที่ 21+22/2017 เป็นฉบับควบ ออกต้อนรับช่วงสัปดาห์'ทอง' Golden Week ของญี่ปุ่น ซึ่งเป็นช่วงเวลาที่ญี่ปุ่นมีวันหยุดราชการติดต่อกันหลายวัน คนที่นั่นเลยถือโอกาสหยุดงาน ไปเที่ยว กลับบ้านกัน เฉกเช่นเดียวกับ นิตยสารจัมป์ รวมถึง นิตยสารการ์ืตูนหัวอื่นๆในญี่ปุ่น เลยถือโอกาสงดออกวางจำหน่ายบนแผง 1 สัปดาห์ในช่วงดังกล่าว เจาอีกที ก็อีก 1 สัปดาห์หลังจากนี้ (หากใครยังไม่ชัวร์เรื่องการออกวางจำหน่ายจัมป์ในญี่ปุ่น กรุณาไปตรวจสอบวันเวลาบนเว็บไซต์หลักของจัมป์ .....แต่อาจมีข้อมูลหน้าสารบัญจัมป์เล่มถัดไป หลุดออกมาในสัปดาห์หน้า)

และเป็นตามธรรมเนียมของจัมป์เล่มควบ ที่จะเป็นการรวมตัวละครจากซีรี่ย์การ์ตูนเรื่องต่างๆที่ตีพิมพ์ในจัมป์ ขณะนี้ ซึ่งงวดนี้ ก็เป็นภาพรวมตัวละครจริงๆ เป็นตัวละครจากเรื่องต่างๆ ที่ไม่จำกัดว่า จะเป็นตัวละครเอกอย่างเดียว !!! เป็นตัวละครรอง เป็นตัวละครประกอบอะไรก็ตาม ตามแต่ที่เจ้าของซีรี่ย์การ์ตูนเรื่องนั้นๆ จะเลือกมา!!!!! (น้ำตาจิไหล)......จะยกเว้นก็เพียงแต่ ซีรี่ย์การ์ตูน 2 เรื่องที่ถือเป็นหัวหอกของจัมป์ปัจจุบัน อย่าง วันพีซ ที่มี ลูฟี่ กับ ซันจิ อยู่บนปกด้วยกัน (ไม่แปลก เพราะ ซันจิ กำลังได้บทเด่นเต็มที่เลย) และ My Hero ที่มีทั้ง เดกุ กับ บาคุโก ที่มายอมขึ้นปกอยู่ร่วมกันได้ !!!? (แต่ต้องจับแยกกันอยู่ดี ถถถ+)

หากสังเกตดีๆ เราจะเห็นตัวการ์ตูนบนปก ต่างพากันแสดงสัญลักษณ์มือกัน เดี๋ยวแบมือมั่ง กำมือบ้าง ชู 2 นิ้วบ้าง ซึ่งก็ไม่รู้จะสื่อถึงอะไร

*ซีรี่ย์หน้าสีเล่มนี้ ประกอบด้วย One Piece เป็นหน้าสีต้นเล่ม รับกับความมันส์เซอร์ไพรส์ชวนฟินในตอนล่าสุด + กิจกรรมโหวตตัวละครในเรื่อง , แล้วก็ Yaiba , โซมะ ได้หน้าเปิดสีธรรมดาๆ อีกทั้ง พบกับเรื่องสั้นชุด Chingiri โดยผู้แต่งโทริโกะ ที่กลับมาเขียนแนวตลกอีกครั้ง

* Top 5 ประจำเล่มนี้ My Hero กลับมาครองอันดับ 1 อีกครั้ง โดยมี ไฮคิว ตามมาเป็นที่ 2 ขณะที่ Neverland ยังแหล่มเช่นเคย ด้วยการครองเป็นที่ 3 โดยมี Spring Weapon ซีรี่ย์หักปากกาเซียน ที่ยังคงทำเอาผู้อ่านต้องหาปากกาด้ามใหม่กันต่อไป ด้วยการรั้ง Top 5 ต่อไป ด้วยการขึ้นมาที่ 4 ปิดท้ายด้วย Black Clover ในอันดับ 5

*ส่วนอันดับกลางตาราง ก็มีแต่เรื่องหน้าเดิมๆ ทั้ง Gintama ,Yuragi-sou no Yuuna-san,Hinomaru Zumou และ PSI ....ที่แน่ๆ ต้องจับตามอง Dr.Stone ที่ตอนที่ 8 ของเรื่องนี้ ถูกจัดวางในโซนกลางๆ แถมฉบับหน้าได้หน้าเปิดสีอีก ก็มีแววว่า น่าจะเป็นน้องใหม่ที่มีแววรอดได้นานเช่นกัน

*อันดับท้ายตาราง เป็นฉบับแห่งความอับโชคของบรรดาเรื่องน้องใหม่ที่ทยอยโชว์อันดับจริงกัน ทั้ง Boku-tachi wa Benkyou ga Dekinai ,Harapeko no Marie,Poro no Ryuugaku-ki,U19 มีเพียง Samon-kun เรื่องหน้าเก่าเรื่องเดียว ที่ยังคงโชว์ฟอร์มย่ำแย่ต่อไป ..... ซึ่งหากนับเฉพาะเรื่องน้องใหม่ในโซนท้ายตาราง ดูเหมือนว่า Poro กับ U19 กลายเป็นเรื่องที่อยู่ในสถานการณ์น่าเป็นห่วงที่สุด เพราะ เป็น 2 เรื่องที่ยังไม่ได้หน้าสีเพิ่มเติม หลังผ่านพ้นตอนที่ 7 ของแต่ละเรื่อง!!!!

*ฉบับหน้า พบกับปก+หน้าสีของ Neverland ฉลองขึ้นบทใหม่ของเรื่อง , หน้าสีโปรโมทรวมเล่มใหม่ของ Samon-kun ,หน้าสีของ Boruto และ Dr. Stone

K-D
Kartoon-Discovery.com