Review+บรรยากาศ Anime Festival Asia & Bangkok Comic Con ver.Economy

 

ในช่วงต้นเดือน พ.ค. 2015 ก็มีงานการ์ตูนงานใหญ่อุบัติขึ้นไล่เลี่ยกัน 2 งาน แถมยังเป็นงานตระกูล Comic Con เหมือนกันทั้งคู่ กับ Bangkok Comic Con X Anime Festival Asia 2015 และ Thailand Comic Con 2015 และเนื่องจากทั้งสองงานดันทะลึ่งมาจัดพร้อมกัน (รวมถึงเราเองก็มีเวลาจำกัดจำเขี่ยอีก) เลยตัดสินใจไปมันทั้งสองงานในวันเดียวกัน!!! ณ วันแรงงานแห่งชาติ!!!!! 1 พ.ค. ที่ผ่านมา โดยเราไปเยือนงาน BCCxAFA ที่ไบเท็คบางนาก่อน ก่อนที่จะมาเยือน Park Paragon เพื่อไปเยี่ยมเยียนงาน TCC ในช่วงเย็น

โดยในหน้านี้ เราจะพูดถึง BCCxAFA กันล้วนๆ (TCC เข้าชมได้ตามนี้) อันเนื่องจากสถานที่จัดไกลบ้านมากนัก (เกือบจะสุดๆกทม. ใกล้กะสำโรง) เลยมาที่งานนี้ก่อน ซึ่งตอนซื้อตั๋วก็ซื้อตั๋วราคาประหยัดสุด นั่นคือ 300 บาท!!! ที่มีความพิเศษตรงที่สามารถเข้าชมได้ทั้งสองงาน ก่อนจะมาเอ๋อแหลกเอาในภายหลัง เมื่อรู้ว่า ตั๋วราคานี้ ไม่สามารถเข้าชมคอนเสิร์ตเพลงอนิเม หรือ ชมกิจกรรมบนเวทีหลักของ AFA ได้เลย !!!! ทำได้แค่ไปเยือนเวทีหลักของ BCC กับ เวทีย่อยของ AFA เท่านั้น ซึ่งหากใครจะไปชมคอนเสิร์ตบนเวทีหลักที่ตั้งอยู่ชั้นบนของไบเท็ค ต้องซื้อตั๋วในราคา 500 บาท!!! (อันนี้ก็ต้องโทษตัวเองที่ศึกษาข้อมูลตรงนี้น้อยไปหน่อย) แต่ก็เอาเถิด ไหนๆก็ไหน ก็ขอเล่าบรรยากาศเข้าชมงานในแบบชั้นประหยัด Economy ในแบบของเรากัน.....

เริ่มจาก AFA 2015 ที่มาจัดพ่วงกับ BCC ซึ่งเป็นงานที่เน้นความเป็นตะวันออก เน้นในสายอนิเม ซึ่งได้รับความสนใจจากบรรดาคอการ์ตูนบ้านเราเป็นอย่างมาก (มากกว่า BCC ซะด้วยซ้ำ) เลยทำให้ตรงโซนนี้ค่อนข้างที่จะคนแน่นพอสมควร (ทั้งคนเข้าชมงาน แล้วก็ คอสเพลเยอร์ ที่เยอะเอามากๆ เมื่อเทียบกับอีกงานหนึ่งที่จัดแถว Paragon) นับตั้งแต่บูธ DEX ที่มีของจาก Love Live !! มาดักหนุ่มสายโลลิโดยเฉพาะ หรือ ช็อปเปอร์ยักษ์ เรือซันนี่จำลอง มาคอยดึงดูดแฟนๆหมวกฟาง,บูธกันดั้ม ที่มาขายกันพลาถูกกว่าปกติได้ใจสาวก รวมไปถึง บูธของ Rose ที่มีหัวยักษ์ไททันปรากฏอยู่ ชวนคนมาถ่ายรูปได้ดี แล้วก็มีคัตเอ้าท์ชาวหมู่บ้านโคโนฮะของนารุโตะ ในส่วนซุ้มของ Tiga ก็จัดทำผนังให้ถ่ายรูปคู่กับตัวละครของโคนัน แล้วก็ สินค้าพิเศษจากสาวๆรักลวงป่วนใจ นอกจากนี้ก็มีซุ้มจากบริษัทๆอื่นๆที่คออนิเมบ้านเราคงรู้จักคุ้นเคยกันดี ทั้ง Vocaloid , Bushiroad , LAWSON 108 ,Kotobukiya , Good Smile , Toonzone , Maid Dreamin รวมไปถึง บูธของตา Danny Choo บลอกเกอร์ โอตาคุคนดัง ที่มาร่วมขายของด้วย (ตุ๊กตาพี่แกแพงโคตรๆ) แล้วก็ร้านค้าขายพร็อพ สินค้าโดจินชิ ต่างๆ ที่ดูแล้ว ค่อนข้างจะใกล้เคียงกับงานการ์ตูนในญี่ปุ่น เป็นต้น อย่างไรก็ตาม ไฮไลท์เด่นที่ทำเอาบรรดาหนุ่มสาวสายอนิเมพากันมาเดินโซนนี้อย่างเนืองแน่น คงจะหนีไม่พ้นการได้ Meet & Greet ขอลายเซ็นต์จากคนดังในวงการอนิเมญี่ปุ่น ในสายต่างๆ ทั้ง นักร้องอนิซอง , สต๊าฟ-นักพากย์จากอนิเม แล้วก็ คอสเพลเยอร์ ทั้งจาก เว็บ Pixiv แล้วก็ระดับมืออาชีพ ซึ่งก็มีการแสดงโชว์จากพวกเขาเป็นระยะๆบนเวทีย่อย ถึงกระนั้น ก็ยังมีนักร้องอนิซองระดับแม่เหล็ก คอยออกมาปรากฏตัวตามบูธต่างๆด้วย ซึ่งก็ทำเอาบูธนั้นคนแน่นถนัดตาไปเลย (แต่ก็ขอติบางบูธ เกี่ยวกับการจัดการในช่วงที่มีนักร้องมาเยือนที่บูธนั้นๆ ที่ยังทำได้ไม่ดีพอ และควรบอกเหตุผลให้แขกผู้มาเยือนได้รับทราบ ในระหว่างขอความร่วมมือด้วย)

ตัดมาที่โซน BCC ที่กินพื้นที่ในงานมากนัก ก็ทำเอาเราเดินสบายขึ้น ซึ่งส่วนใหญ่คนที่มาเดินโซนนี้ ก็น่าจะเป็นคนที่มากับครอบครัว พาเด็กเล็กๆมามากกว่า โดยไฮไลท์เด่นของ BCC ก็เหมือนกับปีก่อนคือ เน้นไปทางคอนเท้นต์ฝั่งตะวันตกรวมถึงหนังฮอลลิวู้ดมากกว่า (แต่ก็มีหนังไทยมานิดๆ ตรง บูธสมเด็จพระนเรศวรฯ .....ฟังๆไปไม่ค่อยเข้ากับตัวงานเลยนะเนี่ย) ก็มีตั้งแต่บูธของ Games of Throne , Hunger Games , Universal , Star Wars , Frozen , Onimusha เป็นต้น ซึ่งก็มีหลายคนสนใจเข้าไปถ่ายรูปในแต่ล่ะโซนข้างต้นอย่างล้นหลามเช่นเคย อย่างไรก็ตาม ก็ยังมีคนดังผู้อยู่เบื้องหลังในหนังฮอลลิวู้ด มาปรากฏตัวแจกลายเซ็นต์ให้กับผู้เข้างานด้วยเช่นกัน

กล่าวโดยสรุป ก็เป็นงานที่เดินเอาเพลินๆดี พอมีของติดไม้ติดมือเข้ามาบ้าง แต่ลึกๆแล้วอยากบอกว่า มันเหมือนกับมหกรรมงานแจกลายเซ็นต์คนดังยังไงยังงั้นมากกว่า!!! ถึงกระนั้น เท่าที่ได้ยินมา รู้สึกว่า AFA จะได้รับคำชม ความประทับใจจากหลายๆคนมากเป็นพิเศษ ซึ่งหากงานนี้ ไม่ได้จัดร่วมกับ BCC แล้วล่ะก็ BCC แทบจะดับเลยล่ะ (ค่าเข้าแพงไม่พอ แถมยังจัดไกลอีกต่างหาก) ก็ต้องดูทิศทางของงานนี้ในปีต่อๆไปว่า จะออกมาเป็นอย่างไร แล้วงาน AFA จะมีโอกาสกลับมาจัดที่บ้านเราอีกครั้งนึงในเร็ววันนี้หรือไม่?  (คลิ๊กที่รูป เพื่อดูภาพขนาดจริง)

Anime Festival Asia - AFA 2015

บูธกันพลา  มีหลายแบบให้เลือก มาขายราคาพิเศษ ราคาถูกๆ ที่นานๆจะมีที
Love Live! หนึ่งในไฮไลท์เด่นที่บูธ DEX มานำเหนอ มีสินค้าล่อตาล่อใจหนุ่มๆเยอะ
บูธ DEX มีการโชว์ประวัติ ผลงานของ Kunio Okawara ผู้ออกแบบโมบิลสูทให้กับกันดั้มหลายๆภาค
รวมพลพระเอกเซ็นไททุกภาคของ Rose
ศีรษะยักษ์ไททัน ได้รับความสนใจแก่ผู้เข้างานจำนวนมาก
display หมู่บ้านนารุโตะ (แต่ทำไม่สมกะเป็นหมู่บ้านเท่าไหร่)
ยักษ์ไททัน กะ เรือซันนี่
มีบูธของตา Danny Choo ออกงานด้วย (ฟิกเกอร์พี่แกแพงสุดๆ)
collection ฟิกเกอร์ Mirai ของเฮีย Danny
บูธ Toon Zone ทำเก๋ไก๋ด้วยหน้าของครูโคโระ ที่มีการสลับสีไปมา
Bushiroad บูธเกมการ์ดก็มา
บูธ Lawson 108 ก็มีคนเยอะเช่นกัน (หลักๆกะซื้อของลุ้นชิงโชคสินค้าจาก Idolmaster)
เมดสาวน่ารักๆ จาก Maid Dreamin
ตรอกขายพรอพ + สินค้าโดจินทำมือ
สาวๆโปรโมทบูธ Daisuki บริการรับชมอนิเมออนไลน์แบบถูกลิขสิทธิ์
คอสเพลย์จาก Alnoah.Zero
Miku Dance แบบ hologram
ด๋อย Love Live!
ด๋อย หุ่นกล่องกระดาษจาก Yotsuba&! ก็มาด้วย
บูธ Nida เน้นแจกขายเซ็นต์ผู้เขียนเรื่อง Lunatic Akoma ซึ่งได้รับความสนใจมากพอสมควร
ร้านค้าตั้งเรียงรายช่วงรอยต่อระหว่าง AFA กับ BCC
โชว์การแสดงบนเวทีย่อย
โชว์การแสดงบนเวทีย่อย
นักร้องมาทักทายแฟนๆผ่าน Video
อีเว้นต์แจกลายเซ็นต์ รับซีดี ของกลุ่มนักร้องสาวกลุ่ม Nijicon
ได้สัมผัสได้พบเจอนักร้องตัวจริง เป็นกำไรแฟนอนิเมเห็นๆ
'Kaname คอสเพลเยอร์คนดัง กำลังแจกลายเซ็นแฟนๆ
คนแห่ต่อคิวรอชมการปรากฏตัวของ FLOW (ยาวจริงๆ)

Bangkok Comic Con - BCC 2015

ทีมตัวละคร Hunger Games
บูธสมเด็จพระนเรศวร
บัลลงก์จาก Game of Thrones ที่หลายคนแห่กันมานั่งสม่ำเสมอ
บูธขายหัวเราะของบก.วิติ๊ด
ซุ้มถ่ายรูปกับเอลซ่า&แอนนา เป็นที่ชื่นชอบของน้องๆหนูๆผู้หญิงอย่างมาก
การแสดง Mission Impossible บนเวทีหลัก BCC
เมื่อยเมื่อไหร่ มาพักกินน้ำกินขนมได้ ที่ร้านน้องเป็ดเหลือง
มีการเล่นเกมกันที่บูธ Onimusha
ใครตอบถูก รอรับเสื้อจากน้องคนนี้
แจกลายเซ็นนักแสดงจาก Star Wars
คนแห่ขอลายเซ็นบุคคลผู้อยู่เบื้องหลัง Game of Thrones
Baymax มาดักรอน้องๆหน้าบูธ True Visions
กิจกรรมให้แฟนๆร่วมติดอยู่ในฉากหนังดัง (น่าจะ Game of Thrones)
คนนั่งพักเหนื่อยดูหนังท แถวบูธ Universal
เต่านินจา
สัมภาษณ์ทีมงานนักแสดง หนังสมเด็จพระนเรศวรฯ
เตรียมพบการแสดงจาก Onimusha
Onimusha Dance
Onimusha Dance
พิธีกรเวทีหลัก BCC

Cosplay

คู่พริตตี้จากบูธ Onimusha
Johnny Bravo!!
พริตตี้เฝ้าบูธ Infestation
ขบวนการ Kyoryuger
น่าจะมาจาก Love Live!
นักรบจาก Mass Effect
นักรบสาวชุดทอง
เคียวโกะ กับ ซายากะ จาก Madoka Magica
Double (Maid) Saber
      
free hit counter javascript