สรุปข่าววงการการ์ตูนประจำปี 2554 : สรุปภาพรวมวงการการ์ตูนในบ้านเรา

  ปี 2011 ที่กำลังจะผ่านพ้นไป ก็เกิดเรื่องราวต่างๆมากมาย ราวกับกระต่ายที่ตื่นตูมเสียจริง โดยเฉพาะกับความพิโรธของธรรมชาติ ที่ส่งภัยพิบัติธรรมชาติป่วนโลกใบนี้ไปทั่ว ทั้งแผ่นดินไหว สึนามิ ที่ญี่ปุ่น จนถึง มหาอุทกภัยในบ้านเรา และ ประเทศเพื่อนบ้าน ขณะที่ฝั่งอาหรับได้เกิดกระแสลุกฮือโค่นอำนาจผู้นำที่ปกครองมาอย่างยาวนาน โดยเฉพาะ กับ ลิเบีย ที่พอกัดดาฟี่ถูกโค่น เล่นเอาสะใจกันไปทั่วโลก ผิดกับทาง เกาหลีเหนือ ที่แม้จะเสียท่านผู้นำ คิม จองอิล ไป สถานการณ์ในประเทศเค้าก็คงไม่น่าจะต่างจากเดิมไปเท่าไหร่!? ในส่วนการเมืองภายในบ้านเรานั้น ปีนี้เราก็ได้นายกหญิงคนแรกในประวัติศาสตร์บ้านเรา ที่พอได้รับตำแหน่งที เจอกับงานช้างทันทีทันใด!!!! อย่างไรก็ตาม จากความพยายามของรบ.ชุดนี้ กับการแก้ไขรัฐธรรมนูญ เพื่อช่วย"พี่ชายสุดที่รัก" กลับมา ก็ทำให้มีแนวโน้มเกิดสถานการณ์หวั่นเกรงว่าจะเกิดมหกรรมกีฬาสีครั้งใหญ่ในอนาคตอันใกล้!!!!!!

  ในส่วนของข่าวคราวในวงการการ์ตูนก็เช่นเดียวกัน ในรอบปี 2011 นั้นต่างก็มีเรื่องดีและเรื่องร้ายปะปนกันไป จะเป็นอย่างไรนั้น เราไปทบทวนกับข่าวคราวการ์ตูนเด็ดๆในปีที่ผ่านมากันอีกครั้งหนึ่งครับ โดยในตอนแรก จะเน้นการสรุปภาพรวมในเรื่องราวของ การ์ตูน อนิเม หนังละครดัดแปลงจากการ์ตูน ในบ้านเรา ตลอดทั้งปี 2011 ขอเชิญติดตามอ่านกันได้เลยครับ

อ่านต่อตอนที่ 2 >>>

ป.ล.หากนำข่าวไปใช้ หรือ เผยแพร่ที่อื่นๆ กรุณาใส่เครดิตให้กับเรา (kartoon-discovery.com) ด้วยนะครับ ขอบคุณครับ
สามารถอัพเดทข่าวสารเว็บเราได้ผ่าน Twitter


  ภาพรวมของ การ์ตูน อนิเม หนังละครดัดแปลงจากการ์ตูน ในบ้านเรา ตลอดปี พ.ศ.2554

  สรุปลิขสิทธิ์การ์ตูนใหม่ๆในรอบปีที่ผ่านมา
  ในรอบปีที่ผ่านมา สนพ.ในบ้านเราต่างก็ได้รับผลกระทบจากมหาอุทกภัยในบ้านเรากันในช่วงปลายปี (อ่านรายละเอียดเต็มๆ ที่นี่) ซึ่งส่งผลให้ต้องมีการปรับแผนการตีพิมพ์วางขายการ์ตูนกันยกใหญ่ แต่ถึงกระนั้น แต่ละค่าย ต่างก็ขนเอาการ์ตูนซีรี่ย์เยี่ยมมาวางขายให้นักอ่านได้สัมผัสกัน


  วิบูลย์กิจ โดยรวมการ์ตูนเรื่องใหม่ที่ทางค่ายนี้ได้ตีพิมพ์วางขายในปีนี้ ก็เป็นเรื่องที่ไม่ค่อยคุ้นหูเท่าไหร่ แต่อย่างน้อยก็ได้ซีรี่ย์ที่มีการการันตีคุณภาพความยอดเยี่ยมจากนักอ่านชาวญี่ปุ่น อย่าง Space Brothers (สองสิงห์อวกาศ) กับ Attack on Titan (ผ่าพิภพไททัน) นอกนั้นยังได้ลิขสิทธิ์การ์ตูนจากค่ายโคดันฉะ , โชกะกุกัง,อาคิตะโชเท็น ที่มีการออกวางขายในปีนี้ ซึ่งส่วนใหญ่เป็นผลงานจากนักเขียนการ์ตูนเรื่องดังที่คุ้นหูในบ้านเราทั้งนั้น ไม่ว่าจะเป็น Double J ผลงานล่าสุดจากผู้แต่งคุโรมาตี้ ใน KC Weekly , ฮาตาคิ ผลงานอีกเรื่องจากผู้แต่งคุโรมาตี้ ที่พอวางขายที เล่นเอาคนอ่านปวดตับ เพราะไม่รู้มันเป็นการ์ตูนแนวไหนกันแน่, Buster Keel การ์ตูนแฟนตาซีหลอกตาที่คิดว่าเป็นเรื่องของคนเขียน Fairy Tail , Black Out การ์ตูนสืบสวนของผู้วาด Psychometrer Eiji , ฤทธิหมัดแม่ผัว การ์ตูนชื่อฮาๆได้อารมณ์ละครไทยดี, โจ๋สุดแสบกับสาวน้อยแอบโหด ผลงานการ์ตูนฮาโหดจากผู้แต่ง สาวน้อยต่อยหนัก,เจ้าชายจอมฉุนกับสิงห์นักตบ การ์ตูนวอลเลย์ฯ ของผู้แต่ง ฮาร์เล็มบีท, เจ้าสาวภูตพราย ,ครอบครัวคนเฮี้ยน,อีกาคะนองศึก เป็นต้น และในอนาคต เราจะได้สัมผัสกับ Gamaran การ์ตูนแนวซามูไรที่ลายเส้นละม้าย Fairy Tail , DOBUTSU no KUNI ผลงานเรื่องปัจจุบันของผู้แต่ง Gash Bell รวมไปถึง Eiji ภาคสอง ที่เราจะได้สัมผัสกันในนิตยสาร KC Trio

  นอกจากนี้ พวกเขางได้ออกวางขายฉบับนิยายของ ฮายาเตะ พ่อบ้านประจัญบาน กับ คินดะอิจิ กับ คดีฆาตกรรมปริศนา ที่หลายคนต่างรอคอยกันมานาน ในขณะที่ ยอดนักสืบจิ๋วโคนัน ฉบับพิเศษ (ที่ให้นักเขียนท่านอื่นวาด) ก็กลับมาตีพิมพ์อีกครั้ง ในแบบฉบับญี่ปุ่น ที่มีการเปิดอ่านจากขวาไปซ้าย เช่นเดียวกับ โคนัน ภาคปกติ ที่เราจะได้สัมผัสฉบับรวมเล่มแบบอ่านจากขวาไปซ้ายกันในเร็วๆนี้ (แต่ได้สัมผัสกันไปพักใหญ่ใน Neoz แล้วล่ะ) ในส่วนของ สึบาสะ สงครามเทพข้ามมิติ กับ xxx Holic นั้น ต้องรอคอยเล่มใหม่อย่างทรมานกันต่อไป อันเนื่องมาจากมีปัญหาด้านคุณภาพ (ซึ่งส่งผลนักอ่านบางคน ส่งเรื่องไปฟ้อง Clamp ซะเลย)

  อย่างไรก็ดี ในปีนี้ ขอชมเชยทางสนพ. ตรงที่มีการใส่ใจกับการแจ้งตารางการวางขายหนังสือมากขึ้น โดยแจ้งผ่านทางหน้า Fan Page Facebook ของสนพ. ซึ่งตรงจุดนี้ เราขอให้รักษาความดีนี้ไว้ตลอดไป.........


  สยามอินเตอร์คอมิคส์ ยังคงเป็นสนพ.ที่คว้าลิขสิทธิ์การ์ตูนดังๆ มาไว้ในมือได้มากที่สุดเช่นเคย ซึ่งส่วนใหญ่มาจากนิยาย อนิเมดังฝั่งญี่ปุ่น ไม่ว่าจะเป็น Beelzebub ที่ทำออกมาอย่างหรู กับกระดาษกรีนรี้ด เล่มละ 55 บาท , แฟ้มลับคดีวิทยาศาสตร์ หรือ To Aru Kagaku no Railgun , Spice & Wolf , DMZ ร้านสะดวกซื้อปลอดอาวุธ,ฮาเดส มัจจุราชชุดขาว, Bambino ภาค 2 ,เมไจ รวมถึง ซีรี่ย์คุณภาพดี ดีกรีรางวัลยอดเยี่ยมอย่าง Summer Wars และ Thermae Romae (สู้ต่อไป ลูเชียส!!!) เป็นต้น ในปีหน้า เราจะได้สัมผัสกับเรื่องเหล่านี้ในฉบับรวมเล่ม ทั้ง Yu-gi-oh 5D ,DURARARA,ADAMAS ,เคโรโระ โจรสลัด ภาคการฝึกพิเศษ,Run Day Burst,AMNESIA,Shiki , Blood Lad,Drifters, Madoka Magica ฯลฯ ขณะที่ Gantz หลังจากหลุดจากหลุมดำ และได้ฉบับหนังคนแสดงมาเข้าฉาย ก็ทำให้เรื่องนี้ยังคงได้ทยอยตีพิมพ์เล่มใหม่อย่างต่อเนื่อง พร้อมกับมีการรีปริ้นท์เล่มเก่าๆอีกด้วย เช่นเดียวกับ Zetman ที่หลุดจากหลุมดำช่นกัน ขณะที่ หน้ากากแก้ว ที่ออกวางแผงถึง 2 เล่มรวด ในช่วงปลายปี

ขณะที่ปีนี้บรรดาการ์ตูนเก่าๆ ในสังกัด ทั้งยุคเก่า และ กลาง ได้ทยอยมีการตีพิมพ์ใหม่เอาใจนักสะสม เช่น City Hunter , ซามูไรพเนจร , หมัดดาวเหนือ , MAR เป็นต้น

ส่วนการ์ตูนในนิตยสาร C-Kids ปีนี้ก็ได้ต้อนรับน้องใหม่อย่าง Magico ศึกอภินิหารเจ้าสาวจอมเวท ที่มาแทน Psyren การ์ตูนแอ็คชั่นมันส์ๆ ที่จบเร็วอย่างน่าเสียดาย ขณะที่ วันพีซ แม้จะยังคงเป็นเรื่องทำเงินให้กับสนพ. แต่ยังคงมีปัญหากับแฟนคลับชาวเน็ตที่ต่างเรียกร้องคาดหวังกับคุณภาพของฉบับรวมเล่ม อยู่เนืองๆ จนทำเอาเหงื่อตกตามกันไป.....รวมไปถึงยังได้ริเริ่มเผยแพร่การ์ตูนผ่านทางอุปกรณ์ดิจิตอล อย่าง iPad อีกด้วย


 

 

  เนชั่นฯ ออกการ์ตูนรวมเล่มเล่มใหม่ที่มาจากนิตยสาร JIRO ไม่ว่าจะเป็น Arago , อุทสึโฮะ นอกจากนี้ก็ตีพิมพ์วางขายเรื่อง No.1 ไคโด สิงห์บาสซ่า หัวใจนัมเบอร์วัน,Prunus Girl สาว (?) หน้าใส ,Shitsurakuen สวรรค์สาบสูญ ,ซินีม่าใต้ฟ้าคราม LAST SUMMER CINEMA ,บารากะมอน เกาะมีฮา คนมีเฮ ,กวนมึนฮา! เป็นต้น รวมถึงยังได้สร้างความฮือฮาด้วยการวางขาย โยทสึบะ หนูเด๋อจอมป่วน 2 เล่มรวด ในช่วงต้นปี (จากนั้นก็หายไปยาววว)

  ส่วนนิตยสาร Boom ยังได้ต้อนรับสมาชิกใหม่อย่าง Enigma และ JoJolion หรือ JoJo ภาค 8 ที่มาแทน Steel Ball Run อีกทั้งปลายปี Boom ได้เพิ่มลงซีรี่ยเป็น 9 เรื่อง และปรับราคาเป็น 45 บาท ในส่วนของลิขสิทธิ์เรื่องใหม่ๆนั้น ที่ฮือฮาที่สุดมีเพียง Ao no Exorcist เท่านั้น นอกจากนี้ยังมีการตีพิมพ์ โจ เดอะ ซีเคร็ท เอเจนท์ ใหม่ตั้งแต่เล่มแรก (ของ TMCX) ยันเล่มปัจจุบัน ในราคาที่เล่นเอากินแกลบสุดๆ

  อีกทั้งทางค่ายยังได้เปิดตัวนิตยสาร S.O.S Comics นิตยสารการ์ตูนไทยรายสะดวก รวบรวมเรื่องสั้นของเหล่านักเขียนการ์ตูนมืออาชีพเอาไว้มากมาย

 

  บงกช ได้ลิขสิทธิ์การ์ตูน-นิยายใหม่ที่เอาใจคนหลากกลุ่มมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็น Amanchu , วัยมันส์ก๊วนนักพากย์, โรงเรียนป่วนก๊วนคนบ๊อง (BAKA TO TEST TO SHOUKANJYU) ,ประธานนักเรียนสุดซ่า สภานักเรียนสุดป่วน ( Seitokai no Ichizon) ทั้งฉบับการ์ตูนและนิยาย ,การหายตัวไปของ นางาโตะ ยูกิจัง, การหายตัวไปของสึซึมิยะ ฮารุฮิ รวมถึงฉบับนิยายของ เมื่อความรักมาทักทาย เป็นต้น และในอนาคต เราจะได้สัมผัสกับฉบับรวมเล่มของ Kore wa Zombie Desu ka? การ์ตูนดัดแปลงจากนิยายซอมบี้เอาใจสายสาวน้อยโมเอะ , Chihayafuru การ์ตูนผู้หญิงแฝงการละเล่นการ์ดแบบญี่ปุ่น ดีกรีรางวัลยอดเยี่ยม รวมถึง Yumeiro Patissiere การ์ตูนอบขนมดีกรีรางวัลยอดเยี่ยมที่ญี่ปุ่นอีกเช่นกัน อย่างไรก็ตาม บงกช เป็นค่ายหนึ่งที่ได้รับผลกระทบอย่างหนักจากอุทกภัยครั้งใหญ่ในบ้านเรา ส่งผลให้ต้องปิดสนพ.ชั่วคราว ซึ่งก็มีผลต่อการวางขายการ์ตูนบางเรื่องในสังกัดไปด้วย

  บูรพัฒน์ โดยรวมก็เน้นออกการ์ตูนจีนกำลังภายใน ที่เป็นจุดขายประจำค่ายเช่นเดิม แถมบางเรื่องยังคงแข่งทำสถิติจำนวนเล่มทะลุเลข 3 หลัก กันมากขึ้น ส่วนการ์ตูนญี่ปุ่นประจำค่ายนั้น ก็ไม่ค่อยมีอะไรใหม่ นอกจากการ์ตูนบางเรื่องที่ยังคงรักษามาตรฐานออกถี่ อย่าง Moonlight Mile หรือ ไอ้หนุ่มราเม็ง ภาค 2 เป็นต้น

   รักพิมพ์ ยังคงมีแต่นิยาย และ การ์ตูนสาวน้อยโมเอะเต็มไปหมด ซึ่งเรื่องใหม่เด่นๆที่ออกวางขาย ก็มี A-Channel , ชมรมคนไร้เพื่อน ,รัตติกาลสีเลือด,ฉันนี่แหละพ่อบ้าน (Mayo Chiki!) ,อสูรรับใช้ของยาย 0 สนิท nano 1 เป็นต้น อย่างไรก็ตาม ค่ายนี้เป็นอีกค่ายหนึ่งที่ได้รับผลกระทบอย่างหนักจากอุทกภัยครั้งใหญ่ในบ้านเรา ส่งผลให้ต้องปิดสนพ.ชั่วคราว อย่างไรก็ดี ในช่วงที่สนพ.ปิดทำการ เว็บไซต์ของสนพ.นี้ ยังได้โพสต์ภาพวาดให้กำลังใจผู้ประสบอุทกภัยในบ้านเรา ที่มาจากนักเขียนการ์ตูนชาวเกาหลีและญี่ปุ่น ให้คอการ์ตูนได้ซาบซึ้งในน้ำใจของพวกเขากันอีกด้วย

  TKO ก็ไม่มีอะไรมากนัก ยังคงเน้นออกซีรี่ย์ดังขายดีของค่ายนี้เป็นหลัก ทั้ง เซียนเกมรัก ฯ , อิคิงามิ, คุโรซางิ ฯลฯ

  Zenshu เน้นออกการ์ตูนแนวสัมมาอาชีพ หรือ เอาใจกลุ่มคนอ่านผู้ใหญ่ เป็นหลัก แต่ก็เริ่มมีการ์ตูนแนวแฟนซี สายหลัก เอาใจตลาดมากยิ่งขึ้น โดยเฉพาะกับการได้ลิขสิทธิ์ Nichijo และ นิยายของ Amagami 2 ภาค มาไว้ในอ้อมกอด  ความเคลื่อนไหว อนิเมนำเข้าจากค่ายต่างๆ รอบปี 2011
  
ในรอบปีที่ผ่านมา ค่ายนำเข้าอนิเมในบ้านเรา ต่างประสบชะตากรรม ไม่แพ้ สนพ.ในบ้านเรา อันเนื่องจากฤทธิ์เดชของน้องน้ำี (อ่านรายละเอียดเต็มๆ ที่นี่) ส่งผลให้ต้องมีการปรับแผนการตีพิมพ์วางขายการ์ตูนกันยกใหญ่ แต่ถึงกระนั้น โดยรวมถือเป็นปีที่แต่ละค่ายคว้าลิขสิทธิ์อนิเมดังอย่างคึกคัก เช่นกัน


  

  DEX ยังคงคว้าลิขสิทธิ์อนิเมหลากหลายแนวอย่างต่อเนื่อง ที่ฮือฮาที่สุด คงหนีไม่พ้น High School of the Dead ที่ออกมาให้คนดูเบาใจว่า ไม่มีเซ็นเซอร์!! (หากอยากให้ลูกๆหลานๆดู ก็กดฟังก์ชั่นหมอกบังที่ DVD ให้มาไว้ซะ ก็จบ) รวมไปถึงอนิเมดังอย่าง Working! ปิ๊งรักสาวนักเสิร์ฟ , Toaru Majutsu no Index , To Aru Kagaku no Railgun, Eden of the East และ หนังไอ้มดแดง อุลตร้าแมน เป็นต้น นอกจากนี้ คออนิเมเตรียมซี้ดกับเรื่องเหล่านี้ในอนาคต ทั้ง Bakemonogatari, Angel Beats! , Kimi ni Todoke , Ao no Exorcist , Summer Wars , หนัง 3D ของ วันพีซ - โทริโกะ เป็นต้น

 

  Tiga หลังจากโดนค่ายอื่นตัดหน้ามานาน (เพราะเน้นแต่ออกการ์ตูนเอาใจกลุ่มเด็กเล็ก) ในที่สุดก็เริ่มรุกจริงๆซะที โดยปีนี้ได้ลิขสิทธิ์อนิเมดังอย่าง เซียนเกมรัก ขอเป็นเทพนักจีบ 2 ซีซั่น , หมึกสาวลุยหลุดโลก (Shinyaku Ika Musume), Clannad, Kanon , 5 centimetres per Second , Blood the Last Vampire ซึ่ง 3 เรื่องหลังนั้น ได้ออกวางขายในบ้านเราแล้ว ส่วน โคนัน ยังคงรักษาระดับเป็นเรื่องทำเงินประจำค่ายเช่นเดิม โดยปีนี้ได้วางขาย ยอดนักสืบจิ๋วโคนัน มูวี 15 : 15 นาทีเฉียดวิกฤติมรณะ และ Conan Live Action Movie 3 - ชินอิจิปะทะปริศนาวิหคมรณะ

 

  Rose Media ปฏิเสธไม่ได้เลยว่า ในรอบปีที่ผ่านมา Rose ได้ถือกำเนิดอัศวินรุ่นใหม่เต็มไปหมด ได้อนิเมดังๆมาไว้กับมือเยอะ เช่น Cross Game , Bakuman , Amagami SS , Infinite Stratos ทั้งฉบับซีรี่ย์ และ OVA , Oreimo , Durarara! , Hayate ภาคสอง , Zero no Tsukaima , Beelzebub , Maria Holic เป็นต้น

  นอกจากนี้ยังออกวางขายอนิเมที่ได้มีการประกาศลิขสิทธิ์ก่อนหน้า อย่าง Heroman, Kimi Kiss , Lucky Star , Kuroshitsuji , Suzumiya Haruhi ฉบับปี 2009 , Shakugan no Shana II , Shugo Chara! , กินทามะ ฉบับจอเงิน รวมถึงมีอีเว้นต์ออกฉายจอเงินของ โดราเอมอน เดอะ มูฟวี่ โนบิตะผจญกองทัพมนุษย์เหล็ก และ The Disappearance of Suzumiya Haruhi อีกด้วย

  อย่างไรก็ตาม ในส่วนของอนิเมบางเรื่องของค่ายนี้ ได้มีการเปลี่ยนแปลงเสียงพากย์ไทยของตัวละครหลัก อันเนื่องมาจากปัญหาด้านสุขภาพของนักพากย์ รวมถึง คิวพากย์ที่ไม่ลงตัว แต่ถึงกระนั้น อนิเมที่ออกวางขาย ส่วนใหญ่ยังคงรักษาอรรถรสความสนุกสนานเอาไว้ได้ต่อไป (จะมีติ ก็ตรงเสียงใหม่ของคุณสิบโท เคโรโระ นี่ล่ะ ที่ฟังแล้วรำคาญหู มากกว่าขำ)

 

  Right Beyond ค่ายนี้สามารถทำเอาแฟนๆของคุณกิน สมหวัง ด้วยการคว้าลิขสิทธิ์ กินทามะ ปี 2 ออกวางขาย หลังจากค่ายเก่าเอาแต่กั๊กมานาน (แม้เสียงพากย์อาจผิดหวังหน่อยก็เถอะ) รวมถึง ยังปัดฝุ่นเอาใจสาวๆรุ่นโต ด้วยการนำ เซเลอร์มูน วางขายบนแผงอีกครั้ง

 

  ขณะที่ มงคลเมเจอร์ บริษัทในเครือสหมงคลฟิล์ม ยังเป็นผู้นำเข้า หนังอนิเม Buddha ที่ดัดแปลงจากการ์ตูนของ อ.เท็ตซึกะ โอซามุ มาเข้าฉายจำกัดโรงในเมืองไทย , M Pictures ก็เป็นผู้จัดจำหน่ายนำเรื่อง Karigurashi no Arrietty หนังอนิเมค่าย Ghibli ออกฉายในไทยด้วย เช่นกัน ขณะที่ UIP ยังคงเป็นผู้นำเข้าอนิเมชั่นฝรั่ง มาสร้างความสุขหรรษาแก่คอหนังบ้านเราเหมือนเคย

 


  สรุป อนิเมทาง Free TV + Cable TV รอบปี 2011


  ช่อง 3 สำหรับการ์ตูนจากต่างประเทศนั้น ได้ออกฉาย วันพีซ แบบรีรันเหมือนเคย รวมถึง GO FOR SPEED นักซิ่งสายฟ้า อนิเมชั่นแข่ง Mini 4WD จากแดนมังกร ส่วนอนิเมชั่นฝีมือคนไทย เราก็ได้สัมผัสกับ พี่เบิร์ด ธงไชย แบบอนิเมชั่นกับ Bird Land แดนมหัศจรรย์ , ภาคใหม่ของชุมชนนิมนต์ยิ้ม และ การกลับมาอีกครั้งของห้องนิทาน ส่วน ดาราการ์ตูน ยังคงได้ดูกันอย่างเต็มอิ่มต่อเนื่อง (ว่าแต่มันเป็นรายการการ์ตูนรึ!?)


  ช่อง 5 ช่อง 5 การ์ตูน กับ แก๊งการ์ตูน ยังคงแบ่งวันฉายเหมือนเคย ส่วนเรื่องที่ฉายก็มีเพียงน้อยนิด อาทิ สแลมดังก์ , Go-Onger และ Shinkenger

  ช่อง 7 เน้นอนิเมชั่นฝีมือคนไทยเป็นหลัก ส่วนการ์ตูนนอกนั้น ก็ออกฉายเรื่องฮิตที่ได้รับความนิยมมากทางฝั่งอเมริกา และ เด็กไทยบางส่วน เช่น Sponge Bob กับ Ben 10 เสียแต่ทางช่องประชาสัมพันธ์น้อยเกินไป จนกลายสภาพเป็นลูกเมียน้อย เมื่อเทียบกับละครของน้องแพน ฯลฯ !! (ของตาย) (เชื่อเหลือเกินว่า ใครอ่านถึงตรงนี้ ส่วนใหญ่คงเพิ่งจะรู้ว่า 2 เรื่องนี้ออกฉายทางช่องนี้ด้วย)

 

  Modern 9 โคนัน , The Prince of Tennis และ โดราเอมอน ยังเป็นเรื่องที่ทางช่องหากินง่าย เพราะเอามาฉายให้ดูกันเรื่อยๆ ส่วนเรื่องที่ฉายต่อเนื่องก็มี Pokemon Diamond & Pearl , Inazuma Eleven ขณะที่การ์ตูนเรื่องใหม่ๆที่ช่อง 9 ได้ออกฉายไป ก็มี Masked Rider Kiva , ไทชิ อภินิหารอักขระพยัคฆ์มังกร , Rockman EXE Stream , Bakugan ภาคใหม่ ,Metal Fight Beyblade แล้วก็ Fairy Tail โดยเฉพาะกับเรื่องหลังนั้น กลายเป็นประเด็นร้อนของเหล่าคอการ์ตูน ในแง่ของการปล่อยหมอก ป้ายยาหม่อง เคร่งครัดศีลธรรมแบบคิดเองเออเองของฝ่ายเซ็นเซอร์ของทางช่อง .....ตรงจุดนี้เอง ก็ทำเอาหลายคงปลงไปกับสิ่งที่กำลังจะเกิดขึ้นกับ เซเลอร์มูน ที่กำลังจะกลับมาฉายอีกครั้ง!!!! (เอาเข้าจริง ไม่เบลอฉากแปลงร่างคร้าบบบ!!!)

  Thai PBS ทางช่องก็ทำเซอร์ไพรส์ ด้วยการออกฉาย Chi 's Sweet Home ด้วย

  True Visions ช่อง True Spark ได้ออกฉายอนิเมเรื่องใหม่ๆ ซึ่งส่วนใหญ่เป็นเรื่องที่ไม่ค่อยคุ้นหูกัน ประกอบด้วย คุณตำรวจป้อมยาม ปี 2 , ก้วแรกสู่สังเวียน ภาคใหม่, ลูกแกะพันธุ์เสือเค็นอิจิ , Kimi ni Todoke , Lovely Idol , เหตุเกิด ณ คืนดาวตก , รัน สาวน้อยพลังจิต , ลิลฟรี ,ศึกพินบอลสะท้านฟ้า , Loki Ragnarok ฯลฯ ส่วนช่อง Cartoon Network ก็ออกฉาย Dragonball Kai หรือ ดราก้อนบอล Z ที่มีการตัดต่อใหม่ให้มีเนื้อหาใกล้เคียงกับฉบับการ์ตูน ซึ่งใช้เพลงประกอบาาาไทย และ เสียงพากย์ไทย โดยเฉพาะที่ CN จัดหามา ขณะที่ Animax ก็มีอนิเมใหม่ๆ อย่าง Nodame , Fullmetal Alchemist : Brotherhood , Nurarihyon no Mago , Beelzebub , K-On!! ฯลฯ
  ทิศทางการ์ตูนไทยปีกระต่าย สวนทางความตื่นตูมยิ่งนัก


  วงการการตูนไทยในรอบปีกระตายนั้น นอกจากสนพ.การ์ตูนในไทยจะเจอผลกระทบจากอุทกภัยแล้ว (อ่านรายละเอียดเต็มๆ ที่นี่) ก็ไม่ค่อยมีอะไรให้ตื่นตูมเท่าไหร่นัก แต่อย่างน้อย นักเขียนการ์ตูนบ้านเราก็ได้ประจักษ์ฝีมือให้ชาวต่างชาติยอมรับกันอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะกับ
The Duang นักเขียนการ์ตูนไทยเจ้าของผลงานแนวๆหลากหลายเรื่อง สามารถสร้างชื่อด้วยการคว้ารางวัลรองชนะเลิศ International Manga Awards 4th ที่ประเทศญี่ปุ่น ซึ่งเป็นการตามรอย "ต้น ขายหัวเราะ" นักเขียนการ์ตูนจากค่ายเดียวกัน ที่เคยพา Super Dunker คว้ารางวัลชนะเลิศรายการนี้มาแล้ว

  นอกจากนี้ เรายังได้สัมผัสกับผลงานการ์ตูนไทยสไตล์มังงะเรื่องใหม่ๆ (ไม่นับการ์ตูนไทยโปรโมทหนังของบางค่าย) อย่าง MSD กับ Sangokushi จากฝีมือผู้สร้าง Ogre King ถึงแม้ว่าเรื่องแรก อาจโดนวิจารณ์ถึงความไม่สมเหตุสมผลของเนื้อเรื่องไปบ้าง แต่อย่างน้อยก็เริ่มมีการ์ตูนเนื้อหาแบบใหม่ๆในการ์ตูนไทยบ้างแล้ว ขณะเดียวกัน นิตยสาร CX ที่ปิดตัวมายาวนานหลายปี ในที่สุดก็กลับมาอีกครั้ง พร้อมกับเปลี่ยนหัวใหม่เปลี่ยนค่ายใหม่ กับ BlaCX โดยเน้นลงการ์ตูนไทยแนวดาร์กแฟนตาซีเป็นหลัก รวมถึง อภัยมณีซาก้า ก็ได้ขึ้นบทใหม่ กับเรื่อราวของสุดสาครในแบบตีความใหม่ ที่ยังคงความแฟนตาซี เช่นเคย

  ในส่วนการ์ตูนอนิเมชั่นไทย ก็ได้สัมผัสกับการ์ตูนอนิเมชั่นของป๋าเบิร์ด ธงชัย กับ Bird Land แดนมหัศจรรย์ ที่มีภาพสีสันสวยงาม ออกแนวการ์ตูนฝรั่ง ได้ดารานักแสดงมาช่วยพากย์เยอะ แต่เนื้อหาเข้าถึงยากไปนิด ผิดกับ บรรดาหลวงพี่จาก ชุนชนนิมนต์ยิ้ม ที่กลับมาอีกครั้งในภาคใหม่ ซึ่งดูแล้วก็ได้บรรยากาศเฮฮาแบบไทยๆดี (จะเวิร์คกว่านี้ ถ้าทางช่อง 3 ขยันโปรโมตเรื่องนี้ ตั้งแต่ออกฉายภาคแรกเลย) อีกทั้งยังมีอนิเมชั่น 2D สไตล์แพทเทิร์นไทยๆ ชุด ห้องนิทาน กลับมาฉายช่วงบ่าย เอาใจคุณหนูคุณน้องที่ชอบฟังนิทาน อีกครั้ง.......

 


  ภาพรวม Live Action ที่ออกฉายในปี 2011


  ข่าวคราวเกี่ยวกับหนัง หรือ ละคร ที่ดัดแปลงจากการ์ตูน ในรอบปีกระต่ายนั้น คอหนังบ้านเราต่างได้สัมผัสกับ ฉบับหนังคนแสดงของ Gantz ที่ได้พี่โดมมาร้องเพลงประกอบ , Space Battleship Yamato หนังจากการ์ตูนท่องอวกาศเรื่องดัง โกยรายได้ที่ญี่ปุ่นเยอะ แต่กลับเงียบเป็นเป่าสากในบ้านเรา , Ashita no Joe โจ สิงห์สังเวียน เวอร์ชั่น ยามะพี , Transformers 3 ที่มีกระแสชื่นชอบและยี้ อย่างล่ะครึ่ง (ส่วนหนึ่งคงจะมาจากการเปลี่ยนนางเอกกระมัง) รวมถึงหนังจากการ์ตูนซุปเปอร์ฮีโร่ อย่าง Captain America , Thor และ หนังดัดแปลงจากการ์ตูนรบประจัญบาน อย่าง G.I.Joe ด้วย

ในส่วนของซีรี่ย์คนแสดง บ้านเรา ได้รับชมซีรี่ย์เรื่องเหล่านี้ทางทีวี เช่น จิน หมอทะลุมิติ , Maid Deka สาวใช้สายลับ รวมถึง Conan Live Action Movie 3 - ชินอิจิปะทะปริศนาวิหคมรณะ ที่บ้านเราได้สัมผัสกันในแบบแผ่น และในปีหน้า บ้านเราจะได้สัมผัส City Hunter เวอร์ชั่นละครเกาหลี กันทาง ช่อง 7

ส่วนฝั่งญี่ปุ่น ในปี 2011 ก็มีการ์ตูนที่ถูกดัดแปลงเป็นละครซีรี่ย์ หรือ หนังคนแสดง ออกฉายหลายเรื่อง เช่น Arakawa Under the Bridge , Kaiji 2 , Saijo no Meii , Paradise Kiss , ชมรมรักคลับมหาสนุก ฉบับซีรี่ย์ , สลับขั้วมาลุ้นรัก ภาคต่อ แล้วก็ รันม่า 1/2 ฉบับละครพิเศษ ฯลฯ ส่วนโปรเจ็คที่กำลังจะมาเร็วๆนี้นั้น ก็มี ซามูไรพเนจร , ชมรมรักคลับมหาสนุก ฉบับหนังคนแสดง ที่ได้ นิชคุณ ร่วมแสดงด้วย

ขณะที่ฝั่งฮอลลิวู้ด มีการยืนยันว่า โปรเจ็คหนังคนแสดงของ Akira มีการทำกันอย่างแน่นอน ซึ่งตอนนี้อยู่ในขั้นตอนของการคัดเลือกนักแสดง (แต่มิวายมีปัญหาอื่นๆตามมา จนโปรเจ็คกำลังส่อล้ม) ส่วน โปรเจ็ค Death Note ฉบับฮอลลิวู้ด ยังยู่ในขั้นตอนการแก้บท ซึ่งเป็นที่แน่นอนว่า เนื้อหาฉบับหนังจะต่างจากในการ์ตูนมาก แถมไม่มี"ยมทูต" ด้วย!!!!!!สำนักข่าว KD News
 
free hit counter javascript