สรุปข่าววงการการ์ตูนประจำปี 2557 (2) : สรุปเรื่องราวลิขสิทธิ์การ์ตูน-อนิเม และ สื่อที่เกี่ยวข้องในบ้านเราในปีม้าคะนอง 2014 ที่กำลังจะควบผ่านไปในอีกไม่กี่วัน ก็มีเหตุการณ์ต่างๆเกิดขึ้นมากมาย นับตั้งแต่การต่อสู้ทางการเมืองข้างถนนระหว่างหมู่มวลชาวนกหวีด กับ แก๊งสีเสื้อ ท่ามกลางลูกกระสุน ลูกระเบิด แก๊สน้ำตา สาดกันไปมากันเกือบครึ่งปี จนกระทั่ง กลุ่มชุดเขียวและทีมงาน เข้ามาปรับทัศนคติ ร้องเพลงคืนความสุข ดูแลบ้านเมือง จนเข้าสู่ภาวะปฏิรูปกันอย่างช้าๆ ค่อยเป็นค่อยไป ซึ่งในระหว่างนี้ก็เกิดเหตุการณ์ กระแสที่มีหลายคนคอยพูดถึงกันไปทั้ง ทั้ง ท่าน"ชัชช่า"ผู้แข็งแกร่ง , ปัญหาจำนำข้าว-รถไฟความเร็วสูง, ทีวีดิจิตอล,ดราม่าวงโย(หลอก)ขอตังค์ ,ฟุตบอลโลกฟีเวอร์, Ice Bucket Challenge ,ดราม่าระหว่างผู้เล่น-โค้ชเทควอนโด้ จวบจนกระทั่งกระแส "เหนียวไก่" อันไม่มีสาระอะไร แม้ทั้งปีเราจะได้แต่ปวดหัว สลดใจไปกับการทะเลาะกันทางการเมือง , คดีสะเทือนขวัญกับการข่มขืนฆ่าโยนศพจากรถไฟ ,คดีฆาตกรรมบนเกาะเต่า , โศกนาฏกรรม Malaysia Airline - เรือ Sewol ,มหันตภัย Ebola แล้วก็ ความปลอดภัยในชีวิตในทรัพย์สินที่นับวันยิ่งน้อยลงในบ้านเรา แต่อย่างน้อย เราก็ได้กีฬานี่ล่ะ ที่ช่วยให้ใครหลายคนในบ้านเรามีความสุข แล้วก็กลมเกลียวกันมากขึ้น ทั้ง บอลโลก ,กีฬาเอเชียนเกมส์ , ทีมฟุตบอลหญิงชุดไปบอลโลก 2015 แล้วก็ทีมฟุตบอลชายของโค้ชซิโก้ ที่ช่วยให้คนไทยได้ยิ้มแก้มปริกันมากขึ้น รวมถึงได้สามัคคีกันวิพากษ์วิจารณ์จวกแหลกเจ้าภาพที่คิดไม่ซื่อกับเกมกีฬา เป็นต้น

ในส่วนของข่าวคราวในวงการการ์ตูน ในรอบปี 2014 นี้ก็เช่นกัน เพราะต่างก็มีเรื่องราวต่างๆเกิดขึ้น ทั้งดีและร้ายปะปนกันไป ก็เลยถือโอกาสรวบรวมเรื่องราวในวงการการ์ตูนที่เกิดขึ้นในปี 2014โอกาสรวบรวมข่าวเด็ดและกระแสที่เกิดขึ้น มาสรุปกันให้ได้รับทราบพอสังเชป เรื่องราวจะเป็นอย่างไรนั้น เราไปทบทวนกันเลย!!!

โดยในตอนที่สองนี้ จะเป็นการสรุป LC - อนิเม และ สื่อที่เกี่ยวข้องในบ้านเรารอบปี 2014 ครับ เรื่องราวจะเป็นอย่างไรนั้น เราไปทบทวนกันเลยครับ!!!

ป.ล.หากนำข่าวไปใช้ หรือ เผยแพร่ที่อื่นๆ กรุณาใส่เครดิตให้กับเรา (kartoon-discovery.com) ด้วยนะครับ ขอบคุณครับ
สามารถอัพเดทข่าวสารเว็บเราได้ผ่าน Twitter


  ภาพรวมลิขสิทธิ์ การ์ตูน อนิเม และสื่อที่เกี่ยวข้อง ในบ้านเรา ตลอดปี พ.ศ.2557

  สรุปลิขสิทธิ์การ์ตูน+ไลท์โนเวลใหม่ๆในรอบปีที่ผ่านมา

 


  สยามอินเตอร์คอมิคส์ รอบปีม้าที่ผ่านมา สำนักพิมพ์การ์ตูนในเครือสยามกีฬา จากย่านลาดพร้าวแห่งนี้ แม้จะติดปัญหาในเรื่องเดิมๆในส่วนของการแปลไปบ้าง แต่ก็ยังคงสร้างผลงานในการกวาด LC ซีรี่ย์การ์ตูนโดนๆจากแดนอาทิตย์อุทัยอีกเช่นเคย มีอยู่หลากเรื่องด้วยกัน ซึ่งบางเรื่องได้ออกวางตลาดไปแล้ว อาทิ Muromi-san ,SHIN SEKAI YORI, AJIN,OUTBREAK COMPANY,Kingdom ,Owari no Seraph ,Ore Monogatari!! ,GATE7 (งานของ Clamp) , Biorg Trinity (งานของ Oh! Great) ,Tokyo Ghoul , Akame no Kill เป็นต้น นอกจากนี้ยังคว้าลิขสิทธิ์นิยายจากการ์ตูนอนิเมดังจำนวนหนึ่ง อาทิ Nisekoi , GJ-Club , Madoka Magica แล้วก็สร้างความฮือฮากับแฟนๆ ด้วยการคว้าลิขสิทธิ์ฉบับนิยายของ All You Need is Kill (ต่อมาถูกนำไปดัดแปลงเป็นหนัง Edge of Tomorrow)

นอกจากนี้ พวกเขายังคงสรรหาตีพิมพ์ซีรี่ย์การ์ตูนเก่าคลาสสิคในแบบรูปเล่มเก็บสะสมอย่างต่อเนื่อง เฉกเช่นเดียวกับที่ปีนี้ พวกเขาได้เพิ่มกำลังการพิมพ์ฉบับรวมเล่มของซีรี่ย์ญี่ปุ่นที่ตีพิมพ์ใน C-Kids ถี่ยิบเร็วขึ้นมากกว่าปีก่อนๆ ซึ่งก็ได้ใจคอการ์ตูนยิ่งนัก แถมยังเป็นการต่อสู้กับปัญหาการละเมิดลิขสิทธิ์ผ่านไฟล์สแกนจากอินเตอร์เน็ตไปในตัว และที่สำคัญ พวกเขาได้ปรับปรุงนิตยสาร C-Kids ที่กลายเป็นนิตยสารการ์ตูนญี่ปุ่นจากจัมป์/ชูเอย์ฉะ เพียงหนึ่งเดียวในบ้านเรา ให้กลายเป็นรูปแบบ "Express" ซึ่งจะลงตีพิมพ์การ์ตูนญี่ปุ่นเจ้าประจำจำนวนหนึ่ง แบบตอนต่อตอน ชนกับตอนล่าสุดที่ตีพิมพ์ลงในจัมป์ของญี่ปุ่น (ยกเว้น กินทามะ กับ Beelzebub) นับเป็นนิตยสารการ์ตูนเจ้าเดียว-ประเทศเดียวในโลก ที่แฟนๆจะได้อ่านตอนล่าสุดของการ์ตูนเรื่องนั้นๆ พร้อมกับทางญี่ปุ่น เท่านั้นยังไม่พอ เรายังได้เห็นค่ายนี้ เพิ่มช่องทางการจัดจำหน่ายหนังสือ ด้วยการวางจำหน่ายหนังสือการ์ตูนบางเรื่อง ในร้าน 7-11 เท่านั้น (ทำเหมือนกับบงกช เด๊ะ) ด้วยเช่นกัน

ในส่วนการ์ตูนไทย พวกเขายังมีผลงานการ์ตูนที่ผูกกับหนังไทยค่าย GTH จำนวนหลายเรื่องเหมือนเคย รวมถึงยังมีการสนับสนุนผลงานจากนักเขียนชาวไทยอย่างต่อเนื่องกับโครงการ Debut ที่มีการนำผลงานของนักวาดบางส่วนตีพิมพ์ในรูปเล่ม นอกจากนี้ เรายังได้สัมผัสกับการ์ตูนไทยที่เรตแรงที่สุด ราคาแพงที่สุด กะกันเด็กไม่ให้ซื้อ กับ ขุนแผน ขุนช้าง นางพิมพ์ ของผู้สร้าง Orge King แล้วก็ในปี 2014 นี้ เรายังได้สินค้าจากการ์ตูนไทยสุดฮิตจาก C-Kids อย่าง Execution ออกวางขายตามร้านหนังสือในสังกัดของพวกเขาอีกด้วย


C-Kids Express ฉบับปฐมฤกษ์


  วิบูลย์กิจ มาถึงค่ายจากพระโขนงค่ายนี้ ยังคงหากินกับซีรี่ย์การ์ตูนญี่ปุ่นทำเงินประจำค่ายอย่าง ผ่าพิภพไททัน กับ ยอดนักสืบจิ๋วโคนัน อย่างต่อเนื่องบนหน้าแฟนเพจตลอดทั้งปี โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับ ไททัน นั้น กลายเป็นซีรี่ย์ที่ทำรายได้ให้กับค่ายนี้อย่างงาม เห็นได้จากยอดจำหน่ายของ ผ่าพิภพไททัน ภาค รุ่งอรุณของรีไว (Shingeki no Kyojin Gaiden - Kuinaki Sentaku) กับ ผ่าพิภพไททัน Before the Fall นั้น ขายดิบขายดีมากซะจนหมดเกลี้ยงอย่างรวดเร็ว แต่ถึงกระนั้น พวกเขาก็ดันสัพเพร่า ดันแปลผิดพิมพ์ผิดในจุดไม่ควรจะผิดซะ ซะจนถูกคนอ่านสวดกันเป็นการใหญ่ จึงเป็นบทเรียนสำคัญสำหรับค่ายนี้ ที่จะต้องเพิ่มความรอบคอบในการจัดพิมพ์หนังสือกันให้มากขึ้น อย่าเพิ่งรีบร้อน ร้อนรน รีบเข็นลงแผงกันจนเกินไป!!! ... ขณะที่ โคนัน นั้น ปีนี้จะค่อยๆตีพิมพ์แต่ละเล่มออกมา แต่ค่ายนี้ก็เจอคนอ่านบ่นอีก ในแง่ของปกโคนัน ที่ดูจะทำแบบมักง่ายไร้การครีเอทจนเกินไป เมื่อเทียบกับโคนันที่ออกวางขายในประเทศอื่นๆ(ฟังเหมือนลูกค้าจะเป็นฝ่ายเยอะ แต่ทางค่ายนี้ก็มีจุดบกพร่องเสมอต้นเสมอปลายจริงๆนะแหละ)

 

  นอกจากนี้ ค่ายดังกล่าว ยังคงถูกแฟนๆบ่นมากอีกเรื่องหนึ่ง ก็ตรงที่ราคาหนังสือ ที่ดูเหมือนว่าจะเพิ่มราคากันแบบตามใจฉันเกินไป ไม่รู้ว่ายึดเอาบรรทัดฐานไหน เมื่อเทียบกับมาตรฐานรูปเล่มหนังสือ เห็นได้จากฉบับรีปริ้นท์ของการ์ตูนบางเรื่องนั้นก็ติดราคา 100 กว่าๆ เมื่อเทียบกับเวอร์ชั่นตีพิมพ์ก่อนหน้านั้น แทบจะคนละเรื่องกันเลย!! ก็อยากให้ทางค่ายช่วยอธิบายตรงนี้ซักนิดหน่อย จะเป็นการดี!!

  อย่างไรก็ดี ค่ายนี้ก็ได้รับคำชมเชยจากคนอ่านบ้าง เห็นจะเป็นเรื่องของ โลโก้ "กันสาดสีแดง" อันเป็นเอกลักษณ์บนปกหนังสือของพวกเขา ที่ลดขนาดเล็กลง หรือไม่ก็ ไม่มีเลย ซึ่งถือเป็นเรื่องที่น่าประหลาดใจมากๆอีกเช่นกัน!!!!!! รวมถึงปีนี้พวกเขายังได้ริเริ่มเผยแพร่การ์ตูนในสังกัดในรูปแบบดิจิตอลอีกด้วย

  ในส่วนของลิขสิทธิ์การ์ตูนเรื่องใหม่ๆที่ค่ายนี้ได้มานั้น หลักก็จะเน้นงานจากนักเขียนผู้เคยมีผลงานการ์ตูนที่ค่ายนี้ถืออยู่แล้ว ก็มีตั้งแต่ ทาคาโต้กับคดีฆาตกรรมปริศนา (Takatou Shonen no Jikenbo),ศึกยอดกุ๊กทาการะ (ของผู้แต่งหัตถ์เทวดาเทรุ) , CHARON (ของผู้แต่ง หนีตายเกาะนรกล้านปี) ,GTO Paradise Lost , GTR, UQ HOLDER , ACMA Games (ของผู้แต่ง Bloody Monday) , Kappei (งานปัจจุบันของผู้แต่ง Detroit Metal City) , Tenman a la carte , ยุ่งนักหนา เลขาพญายม (Hozuki no Reitetsu) และ ผู้กล้าแห่งอัสลัน The Heroic Legend of Arslan ซึ่งจะเป็นเรื่อง LC ที่แฟนๆรู้สึกฮือฮาที่สุด ที่ค่ายนี้คว้างานของ อ.วัว (ฮิโรมุ อาราคาวะ) มาได้อีกด้วย!! ส่วนเรื่องที่ฮือฮาที่สุดอีกเรื่องหนึ่งของค่ายนี้ในรอบปีอีกเรื่องหนึ่ง ก็คือ การได้ออกวางจำหน่าย เซเลอร์มูน ฉบับรวมเล่มแบบจัดพิมพ์ใหม่ ฉลองครบรอบ 20 ปีของเรื่องนี้ ที่ขายดิบขายดีอย่างเทน้ำเทท่าด้วยเช่นกัน

อย่างไรก็ตาม ในรอบปีที่ผ่านมา VBK จำต้องหยุดตีพิมพ์นิตยสาร Young Friday ลง ด้วยเหตุผลหลายประการ....


  

 

  เนชั่นฯ นอกจากจะเข็นรวมเล่มของ คุโรโกะฯ ออกมาอย่างต่อเนื่องทุกเดือนแล้ว โดยรวมก็นั้น ค่ายแถวบางนาก็ค่อนข้างเงียบเหงาเอามากๆ ซะจนแฟนๆเสียวสันหลังถึงซีรี่ย์ที่ค่ายนี้ถืออยู่นั้น จะตีพิมพ์ครบทุกเล่ม หรือจะนำไปปล่อยลอยแพจนหายต๋อมไปแบบที่เรื่องเก่าๆเคยโดน!!! แต่ที่แน่ๆ คอการ์ตูนบ้านเราต่างพากันรู้สึกเสียดายไปกับ การปิดตัวลงของนิตยสาร BOOM หลังจากที่มีข่าวลือสะพัดกันมาซักพักหนึ่ง และในที่สุด พวกเขาจำต้องปิดตำนานนิตยสารการ์ตูนที่อยู่คู่กับคนอ่านบ้านเราถึง 20 ปี ด้วยการออกวางจำหน่าย BOOM ฉบับสุดท้าย ในฉบับที่ 16/2014 เมื่อต้นปีที่ผ่านมา ...
   โดยตลอดระยะเวลาที่นิตยสารหัวนี้วางขายนั้น ได้สร้างความทรงจำมากมายในหมู่ของนักอ่านบ้านเรามากมาย ในฐานะที่นิตยสารเล่มนี้เป็นจุดเริ่มต้นของการ์ตูน"ยุคลิขสิทธิ์" ในเมืองไทย เลยทีเดียว ได้ติดตามความมันส์ของดราก้อนบอลกันต่อ หลังจากขาดหายไปซักระยะนึง แถมยังได้รู้จักและสัมผัสความมันส์ของซีรี่ย์การ์ตูนยุคแรกๆของนิตยสาร อย่าง สแลมดังก์,โจโจ้,ทาร์จัง,ลัคกี้แมน,บอย ...จากนั้น BOOM ก็มีซีรี่ย์การ์ตูนดังๆจากจัมป์เข้ามาอย่างมิขาดสาย ทั้ง นารุโตะ, ฮันเตอร์ฯ , Prince of Tennis , Whistle , ฮิคารุเซียนโกะ,Eyeshield21, บลีช ,เดธโน้ต ฯลฯ รวมถึง ซีรี่ย์การ์ตูนจากฝีมือคนไทยอย่าง มีดที่ 13 , อภัยมณีซาก้า , Joe the Sea-cret Agent เป็นต้น อย่างไรก็ตาม BOOM ในช่วงหลังๆ จะคว้าแต่ซีรี่ย์เรตติ้งไม่ค่อยดีไม่บูมสมชื่อ มาลงในนิตยสาร กอปรกับต้องเผชิญกับการที่คนหันไปอ่านสแกนการ์ตูนทางออนไลน์มากขึ้นอีก เลยส่งผลกระทบต่อยอดผู้อ่านนิตยสารหัวนี้ จนกระทั่งต้องปิดตัวลงไป ซึ่งเราก็ขอขอบคุณทีมงานนิตยสาร BOOM ที่ได้สร้างความทรงจำ มอบความสนุกความมันส์ให้แก่นักอ่านบ้านเรามาโดยตลอด.... โดยในส่วนอนาคตของบรรดาซีรี่ย์ที่ตีพิมพ์ในนิตยสารนี้นั้น แฟนๆยังคงสามารถติดตามกันได้ต่อไปในรูปแบบรวมเล่ม Only

BOOM ฉบับสุดท้ายในประวัติศาสตร์ ซึ่งจัดเป็นเล่มที่หลายๆคนแห่ซื้อเก็บเป็นความทรงจำเยอะเหมือนกัน

  ในส่วน LC เรื่องใหม่ๆ มีอยู่น้อยนิด อาทิ All You Need is Kill เวอร์ชั่นการ์ตูน ที่วาดโดย อ.ทาเคชิ โอบาตะ , สืบคณิตพิชิตคดีกับมิโคะชิบะ กาคุโตะ แล้วก็ ตำนานอีกาโตเกียว (Tokyo Karasu) เป็นต้น นอกจากนี้ก็มีการตีพิมพ์ เก๋าโจ๋โก๋พันธุ์สวย ใหม่ ออกวางขายอีกครั้ง แล้วก็ Monster ในรูปแบบให้แฟนๆเก็บสะสม

 

 

 

  บงกช หากจะว่ากันจริง ค่ายเจ้าแม่การ์ตูนตาหวานในบ้านเรานั้น จัดเป็นค่ายหนึ่งที่กวาด LC การ์ตูนมาได้เยอะแยะทุกปี ทั้งเรื่องที่วางขายตามร้านปกติ กับ เรื่องที่เน้นวางขายใน 7-11 อย่างเดียว เพียงแต่ มีอยู่หลายเรื่องที่ไม่รู้จะได้ออกเมื่อไหร่ (ส่วนเรื่องที่ออกแล้ว ก็ออกช้าอย่างคงเส้นคงวา) แถมก็มีอยู่หลายเรื่องที่ตั้งชื่อไทยซ้ำๆซากๆ หนีไม่พ้น "รักวุ่นๆ","วุ่นวาย","นายตัวป่วน","จอมแก่น - จอมกวน","คุณชาย" ฯลฯ ซะจนสับสนคิดว่าเป็นเรื่องเดียวกันอีก!!! โดย LC ใหม่น่าสนใจที่ค่ายนี้คว้าไปก็มี Fate/Kaleid Liner Prisma Illya Drei!, นิยายชุด VAMPIRE KNIGHT FLAIL NO YUME ,ROBOTICS ; NOTES , Stein Gate ,7-GHOST Children แล้วก็ ฉบับมังงะของซีรี่ย์อนิเมเอาใจเหล่าแฟนเกิร์ล อย่าง K เป็นต้น

 

  บูรพัฒน์ ค่ายในเครือนสพ.สีเหลืองค่ายนี้ ส่วนใหญ่ก็เน้นออกการ์ตูนจีนกำลังภายในเรื่องเด่นเรื่องดังที่พวกเขามีอยู่แล้ว แต่ก็ยังคงรักษามาตรฐานความไม่แน่นอนของตารางการวางขายหนังสือเหมือนเคย ไม่คิดจะปรับปรุงใดๆ ........อย่างไรก็ตาม ใครที่คิดว่าค่ายนี้เลิกทำตลาดการ์ตูนแล้วนั้น ต้องบอกว่า คิดผิดถนัด!! เพราะอย่างน้อยพวกเขาก็คว้า LC การ์ตูนญี่ปุ่นแนวปรุงอาหารโซ้ยแหลกกระตุกต่อมอร่อย ของ อ.TSUCHIYAMA Shigeru จากค่าย Nihon Bungeisha ประกอบด้วย Bakumeshi! ,Oogui Koushien และ Goku Shoku King (ซูเปอร์กุ๊ก กระตุกต่อมอร่อย ภาค 2)

 


  รักพิมพ์ ค่ายใบไม้สี่แฉก ก็มีการประกาศ LC การ์ตูนใหม่ของตนเองอย่างต่อเนื่อง ซึ่งส่วนใหญ่ก็ยังคงเป็นแนวเฉพาะกลุ่ม เอาใจนักอ่านท่านชายเหมือนเคย แต่ก็มีแนวเอาใจนักอ่านสาวๆขาจิ้นบ้าง (เรื่องที่แรงๆน่ะ ช่วยเพลาๆไว้บ้างเถอะ) โดยลิขสิทธิ์การ์ตูน-นิยายใหม่ที่ค่ายนี้คว้าไป ก็มี Ai Mane , Saikin Imouto no Yousu ga Chotto Okashiinda ga. พักนี้น้องสาวของพี่ดูแปลกไป, Pastel ,Magical Warfare ,แคตตาล็อกแคตตารัก,แก๊งไอดอลป่วน ,Akuma no Riddle,ซิ่งมั้ยเพ่!! (Bakuon!!),เจ้าหญิงไชกะกับโลงศพปริศนา (Hitsugi no Chaika),Koe no Katachi หรือ รักไร้เสียง ,Franken Fran,GIRLS&PANZER สาวปิ้ง! ซิ่งแทงค์(การ์ตูน),ยัยไข่ดาวกับสาวสะบึม, Fuuka (งานของ อ.เซโอะ ผู้แต่ง Suzuka กับ บ้านพักปวดตับ เอ๊ย!! บ้านของเสียงหัวใจ) ฯลฯ

      

  TKO ค่าย Techical Knock Out ค่ายนี้ รอบปีที่ผ่านมา ก็ไม่ค่อยมีอะไรโดดเด่นมากนักเท่าไหร่ นอกเสียจาก.........เซียนเกมรัก ขอเป็นเทพนักจีบ ยังคงเป็นการ์ตูนทำเงินอันดับหนึ่งของค่ายนี้ แถมยังรักษาคอนเซ็ปต์ ออกเล่มใหม่ในทุกๆงานหนังสือ อีกเช่นเคย!!

 

  Zenshu ค่ายการ์ตูนในสังกัดมหามิตรของกุหลาบแดงนี้ ก็คว้า LC การ์ตูน-นิยายเรื่องฮิตจากญี่ปุ่น ไว้ในมือตัวเองอย่างต่อเนื่อง ทั้ง หนังสือจากสนพ.Shogakukan ญี่ปุ่น อาทิ พี่จ๋าอย่าจิ้น (Ane Log ) , Yahari Ore no Seishun Love Comedy wa Machigatte Iru. ฉบับมังงะ ,Jinrui wa Suitai Shimashita (นิยาย),Jinsei (นิยาย),Kagerou Daze เป็นต้น อย่างไรก็ดี ค่ายนี้ก็ได้เอาใจบรรดานักอ่านขาจิ้น ทั้งสาย Yuri กับ Boy Love กันมากขึ้น ไปกับ Citrus !! แล้วก็ การ์ตูน Boy Love จาก สังกัด Taiyoh Tosho จากญี่ปุ่น !!!

 

 

  Animag ในปี 2014 นี้ Animag ได้เปิดไลน์ทำตลาดการ์ตูนลิขสิทธิ์เพิ่มเติม กับ Animag Comics โดยคว้า LC หนังสือการ์ตูนเรื่องดังนี้ อาทิ No Game No Life,ตัวป่วนชั้นเซียน มาตบเกรียนถึงต่างโลก? (Mondaiji-tachi ga isekai kara kuru sou desu yo ?),Absolute Duo และ ห้องรวมพล คน(?)ไม่กลับบ้าน (Konobushitsu ha kitakushinaibu ga senkyoshimashita) เป็นต้น

  ขณะเดียวกัน ค่ายนี้ยังคว้า LC นิยายดีมีคุณภาพจากฝั่งญี่ปุ่นเหมือนเคย ทั้ง บิเบลีย บันทึกไขปริศนาแห่งร้านหนังสือ (BIBLIA KOSHODO NO JIKENTECHO) นิยายขายดีอีกเรื่องหนึ่งจากฝั่งญี่ปุ่น แล้วก็ซีรี่ย์นิยายจากมหากาพย์กันดั้ม อย่าง Mobile Suit Gundam Unicorn ,Mobile Suit Gundam: Hathaway's Flash และ Mobile Suit Gundam: Char's Counterattack - Beltorchika's Children เป็นต้น

  Dexpress ค่ายหนังสือในเครือ DEX ได้คว้า LC การ์ตูน-อนิเมเพิ่มเติม หลากเรื่อง (ส่วนใหญ่จะหนักไปทางหนังสือจากอนิเมที่ค่าย DEX ถืออยู่) อาทิ Hatsune Miku no Shoushitsu,Maoyuu Maou Yuusha จอมมารผู้กล้าจับคู่กู้โลก (นิยาย+การ์ตูน),Girls und Panzer สาวปิ๊ง! ซิ่งแท็งค์ (นิยาย) ,Log Horizon (นิยาย), มังงะ Robot Girl Z,มังงะ Shounen Paradox ชุด Shuujin to Kamihikouki - Shounen Paradox รวมถึง ฉบับนิยายของอนิเม "K" (ที่มิได้หมายถึงลุง Kenshiro กล้ามโต) ชุด K SIDE: BLUE , K SIDE: RED และ K SIDE: BLACK & WHITE

  First Page Pro เป็นค่ายใหม่ที่เข้าสมรภูมิตลาดหนังสือในปีม้านี้ โดยจะเน้นคอนเซ็ปต์แนวแฟนตาซี เฉพาะกลุ่มเป็นหลัก (อาจล่อแหลมบ้างในบางเรื่อง) แถมราคาหนังสือการ์ตูนค่อนข้างสูงด้วย ซึ่งมีตั้งแต่ Kill Time Comunication,อดัมแห่งสนธยา evil eyes,Isekai Cheat Magician,Knight's & Magic,Boku to Kanojo to Kanojo to Kanojo, Tate no Yuusha no Nariagari นิยายแฟนตาซีบนเน็ตที่มีผู้อ่านมากกว่า 100 ล้านครั้ง ทั้งฉบับนิยาย และการ์ตูน รวมถึง มังงะ กับ นิยาย เอาใจคอการ์ตูนสายพี่สาว อย่าง Hoozuki-san Chi no Aneki เป็นต้น

  Nida Publishing ค่ายใหม่อีกค่ายหนึ่งที่ขอลุยกับตลาดหนังสือการ์ตูนบ้าง (ไม่รู้ว่าเกี่ยวข้องอะไรกับสถาบันป.โทแห่งนึงหรือเปล่า) เรื่องที่ค่ายนี้ได้ไปก็มี Saint Seiya - Saintia Shou (เซนต์เซย่า บทเซนต์เทีย) , นิยายจำนวนหนึ่ง จาก สนพ.Ichijinsha แล้วก็ Lunatic Akoma ซีรี่ย์การ์ตูนแก๊กขาสั้นชุดนักเรียนของไทย อันขึ้นชื่อบนอินเตอร์เน็ต

  BoomTown รอบปีที่ผ่านมา ค่ายนี้ได้ทยอยออกวางขายหนังสือการ์ตูนที่ได้ประกาศ LC ไว้เมื่อปีก่อนหน้า มาวางขาย แถมยังสร้างความบูมสมชื่อ ด้วยการคว้า LC เรื่องใหม่ๆเพิ่มเติม ซึ่งส่วนหนึ่งนั้น ก็เป็นเรื่องที่ได้รับการดัดแปลงเป็นอนิเมด้วย อาทิ Gochuumon wa Usagi Desu ka?,Bokura wa Minna Kawaisou - รับน้องกระต่ายสักแก้วมั้ยคะ? (Rose ได้ LC ฉบับอนิเม) และ Miritari! ทว่า อย่างไรก็ตาม ช่วงครึ่งปีหลังของค่ายนี้นั้น ไปๆมาๆ ค่ายนี้ทำท่าว่าจะเจอฟองสบู่แตกบูมเข้าอย่างจัง จากข่าวลือที่ส่งสัญญาณไม่ดีนักสำหรับค่ายนี้ เมื่อมีการทยอยเรียกเก็บหนังสือของค่ายนี้คืนกลับไปจากร้านหนังสือต่างๆ ทำให้เกิดการลือกันไปหลายกระแสว่า ค่ายนี้กำลังจะปิดตัวลง? หรือไม่ก็ อาจเกิดปัญหาไม่ลงตัวกันระหว่างผู้ที่เกี่ยวข้อง จนถึงขณะนี้ ข่าวดังกล่าว กำลังรอการยืนยันอย่างแน่ชัดอีกที.....

 

   ความเคลื่อนไหว อนิเมนำเข้าจากค่ายต่างๆ รอบปี 2013
  ในส่วนข่าวคราวอนิเมนำเข้าบ้านเราตลอดช่วงปีม้า ยังรักษาความคึกคักไว้ได้เหมือนเคย (แม้จะเจอวิกฤติการเมืองไปบ้างก็ตาม) ซึ่งบางค่ายยังคงโชว์ฟอร์มกวาดต้อน LC อนิเมไว้ในมืออยู่เยอะเหมือนเคย (จะกวาดเยอะไปไหน) ส่วนบางค่ายก็ยังคงเน้นเรื่องทำเงินประจำค่ายตัวเองไว้ก่อน เช่นเคย ถึงกระนั้น ค่ายอนิเมนำเข้าในบ้านเรา ก็ต้องพัฒนาปรับปรุง ในส่วนของคุณภาพแผ่นอนิเม ที่มีอยู่หลายเรื่องออกแนว"สวยแต่รูป จูบไม่หอม" อยู่เช่นเคย

  

 

  Rose Media   

  ค่ายกุหลาบแดงค่ายนี้ ยังคงสรรหาอนิเมหลากหลายเรื่องมาเอาใจคออนิเมบ้านเราอยู่เสมอ และเนื่องจากเติบโตทางธุรกิจด้านสื่อที่มีมากขึ้น ทาง Rose จึงได้มีการจัดตั้งบริษัท REC ( Rose Entertainment Corporation) ขึ้นเพื่อเป็นการรองรับตลาดทางด้านสือ และสื่อแนวใหม่ อาทิ กระบวนการผลิตและแพร่ภาพออกอากาศของช่อง Gang Cartoon กับ 4050 ,การจัดทำ app Gang Cartoon ในรูปแบบ VOD และ Simulcast รวมทั้งสื่ออื่น ๆ ที่กำลังจะเกิดขึ้นในอนาคต รวมถึงเป็นต้นทางของผู้จัดการถือลิขสิทธิ์การ์ตูนจากต่างประเทศในการนำไปใช้ในด้านต่าง ๆ ในขณะที่ Rose เดิม จะไปทำหน้าที่เป็นผู้ผลิตและจัดจำหน่ายสินค้า DVD / VCD / Bluray และอื่น ๆ ที่ทาง REC เป็นผู้ถือสิทธิ์อยู่ และดูแลในส่วนของตลาดด้านอื่น ๆ เช่น เพลงลูกทุ่ง เพลงอื่น ๆ เป็นต้น

  ในส่วน LC อนิเมรอบปีที่ผ่านมานั้น ยังกอบโกยอนิเมที่จัดจำหน่ายแบบแผ่น กับ VOD ที่ออกฉายผ่านทาง app Gang Cartoon ที่จะได้รับชมอนิเมสดๆไล่เลี่ยกับที่ออกฉายในญี่ปุ่น โดยเรื่องที่ออกวางจำหน่ายแบบแผ่นนั้น ก็มีทั้งเรื่องใหม่ และเรื่องเก่าที่ค่ายนี้มีอยู่ แถมบางเรื่องนั้น แฟนๆได้สัมผัสกันบนแผงแล้ว อาทิ No-Rin, HIGH SCHOOL DXD ทั้ง 2 ซีซั่น,Date A Live II พิชิตรัก พิทักษ์โลก ซีซั่น 2,K Project,Tonari no Kaibutsu-kun,Mahouka Koukou no Rettousei,K: Missing Kings, Akame ga Kill!,Kamisama Hajimemashita (Kamisama Kiss) / จิ้งจอกเย็นชากับสาวซ่าเทพจำเป็น,Glasslip ,Fantasista Doll ,Hunter x Hunter (2011) ภาค Green Island & Chimera Ant,Gintama ซีซั่น 6,Sword Art Online II,Kuroshitsuji :Book of Circus,Chuunibyou demo Koi ga Shitai! Ren,Naruto SD: Rock Lee no Seishun Full-Power Ninden ,Kyoukai no Kanata ฯลฯ

  ส่วน LC อนิเม เรื่องที่มีการเผยแพร่ในรูปแบบ VOD ได้แก่ Kamigami no Asobi : Ludere Deorum,No Game No Life,Mangaka-san to Assistant-san to,Hitsugi no Chaika,Kanojo ga FLAG wo Oraretara ,Break Blade ,Rail Wars! เป็นต้น

  นอกจากนี้ก็ยังเอาอกเอาใจคอการ์ตูนวัยเด็ก กับ LC เรื่องเหล่านี้ อาทิ Pingu, Thomas and Friends, Barney and Friends, Metal Fight Beyblade 4D , Inazuma Eleven Go the Movie เป็นต้น แต่ถึงกระนั้น ก็ปฏิเสธไม่ได้ว่า ในบรรดาอนิเมที่ค่ายนี้คว้า LC ไปนั้น ก็มีอยู่บางเรื่องที่ค่อนข้างจะเฉพาะกลุ่มกันสุดๆ ทั้งเรตจัดเอาใจท่านชาย อย่าง Saikin, Imouto no Yousu ga Chotto Okashiinda ga , เอาใจบรรดาขาจิ้น เช่น Sakura Trick,Love Stage!! ,Meganebu!,Brother Conflict,Diabolic Lovers เป็นต้น

  แม้ว่าจะเป็นค่ายนำเข้าอนิเมที่รักษามาตรฐานในการเก็บกวาด LC อนิเมเยอะ แต่พวกเขาก็เจอ"บอม"ลูกใหญ่จากคออนิเมบางเว็บบอร์ดที่ออกอาการสุดทนกับคุณภาพแผ่นอนิเมของค่ายนี้ในช่วงหลัง ที่ออกไปทางมักงายซะจนเกินไป ซึ่งก็ขอฝากทีมงานค่ายกุหลายให้แก้ไขจุดบกพร่องจุดนี้ให้ลดน้อยลงไปด้วยเช่นกัน อย่ามัวแต่ขยันกวาด LC เพียงอย่างเดียว

 

  DEX
  มาถึงค่าย "รถไฟด่วนสายความฝัน" (Dream Express) ก็จัดการคว้าลิขสิทธิ์อนิเมมาจำนวนนึง ทั้งในรูปแบบแผ่น กับ ออกฉายแบบ Simulcast ผ่าน Dexchannel (ที่มีการจัดแคมเปญโปรโมชั่นพิเศษกันอย่างต่อเนื่อง ทั้งรายเดือนและรายปี) ...... แม้อาจไม่ได้เยอะมากมายเหมือนค่ายข้างบน แต่ละเรื่องที่ค่ายนี้คว้ามานั้นก็โดนใจแฟนอนิเมเช่นกัน อาทิ Super Sonico The Animation,selector infected WIXOSS,Ping Pong The Animation,Bayonetta: Bloody Fate ,Aura: Maryuuinkouga Saigo no Tatakai Log Horizon,Gundum Build Fighter Try,Psycho-Pass 2,Gundam Reconguista in G เป็นต้น รวมถึงยังได้ทยอยออกวางขายอนิเมซีรี่ย์ที่พวกเขาเคยประกาศไว้เมื่อปีก่อน อาทิ Girl und Panzer, Toaru Kagaku no Railgun S, Maoyuu Maou Yuusha ,Tamako Market & Tamako Love Story, Black Bullet ,Yahari Ore no Seishun Love Come wa machigatteiru,[email protected] , Dangan Ronpa ,Uta no Prince-Sama ฯลฯ

  แต่ที่แน่ๆ ในปีนี้พวกเขาได้เน้นโปรโมทเรื่องนี้มากเป็นพิเศษ กับ The Next Generation -Patlabor- หนังคนแสดงจากการ์ตูนหุ่นยนต์พิทักษ์สันติราษฏร์ช่วงยุค 90 ซึ่งพวกเขาได้จัดกิจกรรมออกฉายหนังเรื่องนี้กันอย่างต่อเนื่อง ตั้งแต่พาร์ท 1-7 เริ่มตั้งแต่กลางปี 2014 เรื่อยมา รวมถึงยังทยอยออกวางขายแผ่นออกมาอยู่เรื่อยๆ ซึ่งตัวหนังได้รับการตอบรับจากแฟนๆเป็นอย่างดี........เท่านั้นไม่พอ ในปีนี้ พวกเขายังเดินสายออกทัวร์โชว์การแสดงไอ้มดแดงทั่วสารทิศบนแผ่นดินไทย

  นอกจากนี้ พวกเขายังมีส่วนร่วมในอีเว้นต์ออกฉายคอนเสิร์ตสดของ Love Live! ชุด μ’s Go→Go! LoveLive! 2015 ~Dream Sensation!~ ที่ส่งตรงจาก Saitama Super Arena ญี่ปุ่น ยังโรงหนัง เมเจอรซีเนเพล็กซ์รัชโยธิน ของบ้านเราในวันที่ 31 ม.ค. - 1 ก.พ. 2558

 


 

  

  Tiga
   รอบปี 2014 ที่ผ่านมา ดูเหมือนว่า Tiga ออกจะคึกคักเข้ากับปีม้า เพราะพวกเขาก็กวาด LC อนิเมซีรี่ย์ดังๆจากญี่ปุ่นอย่างคึกคะนองใช่ย่อย มากกว่าปีก่อนๆหน้า อาทิ Strike Witches,Tokyo Ghoul Season 1 & 2 ,Non Non Biyori,Mondaiji tachi ga Isekai Kara Kuru So Desu yo? ,Kuroko no Basket Season 2,Inari, Konkon, Koi Iroha,Kokoro Connect โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับ Nisekoi นั้น น่าจะเป็น LC เรื่องที่แฟนๆฮือฮาที่สุดของค่ายนี้ในรอบปีที่ผ่านมา และที่สำคัญ ยังใช้ทีมพากย์ชุดเก่งชุดเก่าแก่มาพากย์เสียงให้อีกด้วย หลังจากที่เอาแต่เน้นปั้นนักพากย์คนใหม่ๆมาพากย์เสียงให้กับอนิเมเรื่องหลังๆที่ค่ายนี้คว้ามา

  .....และแน่นอนว่า ค่ายนี้ยังไม่ลืมซีรี่ย์ท่อน้ำเลี้ยงอันดับ 1 อย่าง โคนัน ด้วย !! ซึ่งในรอบปีที่ผ่านมา พวกเขาก็จัดการคว้า LC และออกฉาย จอเงินของโคนันอย่าง Detective Conan Movie 18: The Sniper from Another Dimension , Lupin the 3rd vs. Detective Conan The Movie แล้วก็จัดการคว้า LC อนิเมซีรี่ย์เต็มตัวของจอมโจรคิดชุด Magic Kaito 1412 อีกด้วย รวมถึง การ์ตูนฝรั่ง-การ์ตูนเด็ก ที่ค่ายนี้ขยันคว้าเยอะทุกปี โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับ My Little Pony: Friendship is Magic 3 ซีซั่น รวด!!!!!! แล้วก็ Banana in pyjamas 2 ฯลฯ

  เท่านั้นไม่พอ ทางค่ายก็ได้ริเริ่มการออกฉายอนิเมแบบ Simulcast ที่คออนิเมบ้านเราจะได้รับชมไปพร้อมๆกับญี่ปุ่น ประเดิมด้วย The [email protected] Cinderella Girls ช่วงกลางเดือน ม.ค. 58 นี้ ทาง ctv.in.th กับ app Dtac Watchever

 

 

  United Home Entertainment
  มาระลึกดักแก่เยาว์วัย กับ Saint Seiya : The Legend of Sanctuary เซนต์เซย่า ภาค ตะลุยปราสาท 12 ราศี ในรูปแบบของหนังอนิเมชั่น 3DCG ซึ่งฟีดแบ็คของตัวหนังนั้น ส่วนใหญ่จะมีคนชมมากกว่าด่า

  M-Picture
  นอกจากจะนำ The Wind Rises หนังอนิเมเรื่องสุดท้ายจากการกำกับของ ฮายาโอะ มิยาซากิ มาฉายแบบจำกัดโรงแล้ว ยังคว้า LC หนัง Stand by Me Doraemon (โดราเอมอน เพื่อนกันตลอดไป) มาฉายกระตุกต่อมน้ำตาแตกต้อนรับปีใหม่ 2015 และยังได้ทีมพากย์ช่อง 9 อันคุ้นเคย มาพากย์เสียงเช่นเคย และจากความซึ้งของ Stand by Me Doraemon นั้น ทำเอาผู้ชมที่ญี่ปุ่น พากันร้องไห้กันค่อนโรง จนสามารถครองแชมป์หนังที่ทำรายได้สูงสุดช่วงฤดูร้อนของญี่ปุ่น ประจำปี 2014 และมีการออกฉายไปยังประเทศต่างๆมากถึง 57 ประเทศด้วยกัน (เสียแต่ว่า มีการพากย์ตัวละครบางตัวที่อิงไปทางฝรั่งไปหน่อย จนคนดูบ้านเราพากันงง อาทิ เซวาชิ - โซบิ , เดคิซึงิ - เอสุกิ เป็นต้น)

  ขณะที่ UIP ยังคงเป็นผู้นำเข้าอนิเมชั่นฝรั่ง มาสร้างความสุขหรรษาแก่คอหนังบ้านเราเหมือนเคย

 


  อนิเมทาง Free TV + True Spark รอบปี 2014 : อนิเมฟรีทีวีคึกคัก รับ ทีวีดิจิตอล

   ในปี 2014 นี้ ถือเป็นปีที่เกิดการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ในวงการโทรทัศน์บ้านเรา กับการมาช่องฟรีทีวีในระบบดิจิตอล !!! ซึ่งการมาของช่องดิจิตอลนี้ ทำให้เกิดสถานีทีวีช่องใหม่ๆผุดขึ้นเป็นดอกเห็ด (บางช่องเคยมีอยู่แล้วทางดาวเทียม) เยอะมากซะจน หลายคนนี่ต้ิองกดรีโมทกันรัวๆ เพราะ เรียงช่องกันได้ไม่เป็นระเบียบเอาซะเลย!!! (ฮา) แต่ที่แน่ๆ การมาของช่องทีวีดิจิตอลนี้ ก็ทำให้ผู้ชมอย่างเราๆ ได้รับชมอนิเมหลากหลายเรื่องมากกว่าแต่ก่อน (นอกเสียจากได้ชมซีรี่ย์เกาหลีกันจนเอียนไปข้าง 5555+) และมีทางเลือกในการรับชมมากยิ่งขึ้น เพราะหลายช่องได้สรรหาอนิเมดีๆดังมาจัดฉายเอาใจผู้ชม โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับ MCOT Family (ช่อง 9) ที่ขึ้นชื่อว่าเป็นช่องทีวีดิจิตอลที่มีรายการการ์ตูนมากที่สุด ได้ดูอนิเมกันเต็มอิ่มเลย นอกจากวันเสาร์อาทิตย์ จะออกฉายการ์ตูนทางช่องนี้แบบลากยาวไปเกือบเที่ยง (ช่อง 9 ธรรมดา ฉายแค่ 10 โมง) ช่วงค่ำวันธรรมดา ก็ยังออกฉายการ์ตูนอีกเช่นกัน โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับการ์ตูนคู่บุญของทางช่อง 9 อย่าง โดราเอมอน

  อนิเมซีรี่ย์ที่ได้ออกฉายทางช่องทีวียุคดิจิตอล ได้แก่ : K-On! (MCOT Family) , Nyan Koi (Loca TV) , Naruto Shippuden (ช่อง 8 - RS) ,Space Brothers (Work Point TV) , กินทามะ (ONE) , Avatar : The Last Air Blender (ช่อง 9 HD , MCOT Family) ,ยอดนักสืบจิ๋วโคนัน (ช่อง 9 , Loca TV),Dino King (ช่อง 3 Family) ,หมึกสาว! ลุยหลุดโลก (Loca),เซียนเกมรักขอเป็นเทพนักจีบ (Loca), ซีรี่ย์ตระกูลมาสก์ไรเดอร์ - ไอ้มดแดง (MCOT Family) , Brave 10 ขุนพลแผ่นดินเดือด (GMM),Persona 4 (GMM), Suisei no Gargantia (Work Point TV),Karneval ล่าทรชน (Work Point TV),Yu-Gi-Oh 5D(Work Point TV),Ginga e kickoff!!Work Point TV),Slam Dunk (Mono),HxH(ONE), Beelzebub(ONE), Bleach(ONE) , Go Buster(ONE) ฯลฯ

  และในบรรดาการ์ตูนที่ฉายทางฟรีทีวีนั้น เรื่องที่สร้างความฮือฮาสุด นอกจากบรรดาอนิเมหลากเรื่องที่ไม่คาดคิดว่าจะฉายทางฟรีทีวีแล้ว เห็นจะเป็นการย้ายวิกของ ชินจังจอมแก่น !!!! หลังจากสิงสถิตอยู่ช่อง 3 มานานหลายปี ในที่สุดก็ย้ายไปฉายทางช่อง 9 ช่วงเย็นวันธรรมดาแทน จากการสนับสนุนของ กันตนา และแน่นอนว่า ชินจัง ในเวอร์ชั่นช่อง 9 นั้น จะมีการพากย์เสียงใหม่ทั้งหมด แถมเป็นเสียงที่เราไม่ค่อยจะคุ้นเคยกันด้วย......อ้อ! พูดถึงเสียงพากย์อนิเมที่ออกฉายทางทีวีดิจิตอลนั้น จะพบว่า บางเรื่อง ต่างก็หยิบเสียงพากย์ไทยมาจากแผ่นลิขสิทธิ์ บางเรื่องก็เอามาพากย์เสียงเอง ซึ่งก็มีหลายเรื่องที่เสียงพากย์ค่อนข้างเสมอตัว หรือไม่ก็ไปทางหนังจีนละครเกาหลีไปเลย!!!!

  แม้ช่องทีวีดิจิตอลจะเข้ามามีบทบาทในการรับชมอนิเมกันมากขึ้น แต่ช่องการ์ตูนที่ออกฉายทางเคเบิ้ลนั้น ยังคงเป็นอีกทางเลือกหนึ่งให้แฟนๆ(ผู้มีฐานะ)บางส่วนได้เลือกรับชม ก็มีตั้งแต่ Cartoon Club , Gang Cartoon รวมไปถึง ช่องการ์ตูนหลากช่องของ GMM Z หรือ CTH ที่ยังคงสรรหาการ์ตูนอนิเมจากต้นสังกัดตนเองเอามาฉายอย่างต่อเนื่อง
  ซึ่ง True Spark ช่องอนิเมของ True Visions ได้สรรหาอนิเมหลากเรื่อง มาให้แฟนๆได้รับชมเช่นกัน นอกเสียจากอนิเมเรื่องที่ออกฉายหลายรอบ เปิดเจอบ่อยๆ อย่าง ตำรวจป้อมยาม, โคนัน , มารุโกะจัง (แต่ก็ยังรักษาคุณภาพให้แฟนอนิเมได้ด่ากันทุกปี ในแง่ของการพากย์ และ การแปลชื่อไทยของอนิเมบางเรื่องที่ค่อนข้างจะห่วยได้โล่ห์) ซึ่งสังเกตว่า อนิเมญี่ปุ่นที่ออกฉายในช่องดังกล่าว จะเน้นอนิเมเฉพาะกลุ่มแฟนเกิร์ล แฟนบอย มากขึ้น เป็นพิเศษ อาทิ Galaxy Angel X,ผมน่ะหรือคือราชาปีศาจ! Kyo Kara Maoh!,6 สาวน้อยมหัศจรรย์ (Rakugo Tennyo Oyui),ลัดฟ้าข้ามภิภพ (Harukanaru Toki no Naka de Hachiyou Shou),รวมพลคนติดอยู่ในเกม (Log Horizon),วุ่นนักรักให้รักเธอ( Mikakunin de Shinkoukei) ,Pokemon BW & PokemonXY, Fantasista Doll และ สาวน้อยเวทมนต์อิลิยะ( Fate/kaleid liner Prisma Illya) เป็นต้น 


  ภาพรวม Live Action ที่ออกฉายในปี 2014


  ภาพรวมของหนัง-ละครคนแสดงจากการ์ตูนรอบปีม้านี้ ยังคงได้รับการตอบรับจากแฟนการ์ตูนอนย่างดีเยี่ยม โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับ หนังจากการ์ตูนซุปเปอร์ฮีโร่จากสหรัฐ ที่มีทั้ง นินจาเต่าฉบับรีเมค ,Amazing Spiderman2,Captain America: The Winter Soldier ,หนังภาคต่อของ Transformers รับประกันความระเบิดตู้มต้ามโดยอาหลอง....เอ้ย!! Michael Bay เจ้าเก่า แล้วก็ Godzilla ฉบับฮอลลิวู้ดแบบรีเมคโดย Legendary Pictures ก็มีฟีดแบ็คอย่างน่าชื่นชม (เมื่อเทียบกับเวอร์ชั่นปี 1998) ,Maleficent หนังแม่มดร้ายที่ออกมาหยุดความแรงของ Frozen ที่ญี่ปุ่น , รวมไปถึง Edge of Tomorrow ที่มาจากนิยาย All You Need is Kill ก็ทำรายได้ทั่วโลกอย่างงาม....

  แต่ถึงกระนั้น หนังเหล่าพอเข้าญี่ปุ่นแล้ว กลับต้องสยบต่อ หนังภาคต่ออีก 2 ภาค ของ Rurouni Kenshin ยังคงถูกใจแฟนๆเหมือนเคย ซะจน Rurouni Kenshin: Densetsu no Saigo-hen หนังคนแสดงชุดที่ 3 ของเรื่องนี้ สามารถทำลายสถิติเป็น หนังคนแสดงดัfแปลงจากการ์ตูน-อนิเม ที่มีรายได้เปิดตัวสูงที่สุดประจำปี 2014 ในญี่ปุ่นไปครอง ซึ่งหนังคนแสดงทั้ง 3 ภาคของ "เคนชิน" สามารถทำเงินรวมกันมากกว่า 12 พันล้านเยน เข้าแล้ว

   ในส่วนของหนังและซีรี่ย์คนแสดงจากการ์ตูนญี่ปุ่น รวมถึงประเทศข้างเคียง ก็ออกฉายอยู่หลายเรื่อง อาทิ Black Butler , Patlabor,Haganai(ชมรมคนไร้เพื่อน),Silver Spoon,Say, "I Love You", Kiki's Delivery Service,LDK มัดหัวใจเจ้าชายเย็นชา, สู้ต่อไป! ลูเซียส!! II , Lupin III , มืออสูรล่าปีศาจ,Tomorrow Cantabile (Nodame เวอร์ชั่นเกาหลี) , Liar Game เวอร์ชั่นเกาหลี , Ao Haru Ride , ละครชุดพิเศษของ GTO - Kamen Teacher กับ Itazura na Kiss เป็นต้น ซึ่งโดยรวมนั้น ก็มีฟีดแบ็คออกไปทางปานกลาง - แย่ เสียเป็นส่วนใหญ่

  อนาคต เราจะได้รับชมเวอร์ชั่นคนแสดงของการ์ตูนเหล่านี้ อาทิ หนังภาคต่อของ Godzilla 2014 (ออกฉายปี 2016 พร้อมกับ หนัง Godzilla ภาคใหม่ของญี่ปุ่น),Soul Reviver ผลงานผู้แต่ง GTO ในรูปแบบหนังฮอลลิวู้ด, ละครซีรี่ย์-หนัง ภาคต่อของเกาะกระหายเลือด , หนังคนแสดงของ Assassination Classroom ซีรี่ย์การ์ตูนฟอร์มแรงอันดับต้นๆในโชเน็นจัมป์, หนังคนแสดงของ Bakuman เป็นต้น โดยในจำนวนนี้ ให้จับตามองไปที่ หนังคนแสดงของ ผ่าพิภพไททัน ที่ใช้ทุนสร้างมหาศาล และมีการแคสตัวละครกันไปบ้างแล้ว (ส่วนใหญ่จะเป็นตัวละครที่ไม่ได้ปรากฏในการ์ตูน) ซึ่งตัวหนังก็จะเตรียมถล่มทั่วโรงในญี่ปุ่น ในปี 2015 นี้!!!!!!!

  สำนักข่าว KD News
 
free hit counter javascript