สรุปข่าววงการการ์ตูนประจำปี 2558 (2) : สรุปลิขสิทธิ์การ์ตูน-อนิเม และ สื่อที่เกี่ยวข้องในบ้านเราปีแพะแบะๆๆๆ 2015 ที่กำลังจะผ่านพ้นไป ก็เกิดเหตุการณ์ต่างๆเกิดขึ้นมากมาย ตั้งแต่การฟื้นฟูบ้านเมืองที่ยังไม่สุดนัก อันเนื่องจากปัจจัยหลายๆประการ นำไปสู่ความกังขาเรื่องของความโปร่งใสในทุกวงการ เท่านั้นไม่พอ นอกจากทั่วโลกจะเกิดปัญหาเรื่องเศรษฐกิจตกต่ำแล้ว ก็เจอปัญหาผู้ลี้ภัย การก่อการร้ายในต่างประเทศ รวมถึง กลางกรุงของเราช่วงกลางปี ทำเอาท่านปูตินแห่งรัสเซีย ประกาศกร้าว จะขอปราบพวก IS ซะให้เหี้ยน นอกจากนี้ก็มีเรื่องราวของมหันตภัยยุงร้าย ที่ทำเอาดาราหนุ่มท่านนึงป่วยหนัก จนต้องลุ้นอาการของเขาทุกๆวัน แต่ไม่ใช่ว่าปีที่ผ่านมาจะเลวร้ายซะหมด อย่างน้องก็มี กีฬานี่ล่ะ ที่ทำเอาคนไทยเรามีความสุขเสมอมา ทั้งผลงานทัพนักกีฬาไทยในซีเกมส์ , ทีมฟุตบอลไทยโชว์ผลงานแหล่มตั้งแต่รุ่นเล็ก-รุ่นใหญ่ ยัน ทีมบอลหญิงไทยกับบอลโลกหญิงครั้งแรก แล้วก็ นางงามของเรา ก็ทะลุถึง 10 คนสุดท้ายของ Miss Universe ครั้งแรกในรอบ 27 ปี (อ่อ...ไม่รู้จะนับเป็นความสุขได้หรือเปล่านะ กับการที่ นายกบอลไทยจอมหนังเหนียวถูก FIFA แบน!!!!)

ในส่วนของข่าวคราวในวงการการ์ตูน ในรอบปี 2015 นี้ก็เช่นกัน เพราะต่างก็มีเรื่องราวต่างๆเกิดขึ้น ทั้งดีและร้ายปะปนกันไป ก็เลยถือโอกาสรวบรวมเรื่องราวในวงการการ์ตูนที่เกิดขึ้นในปี 2015 มาสรุปกันให้ได้รับทราบพอสังเชป เรื่องราวจะเป็นอย่างไรนั้น เราไปทบทวนกันเลย!!!

โดยในตอนที่สองนี้ จะเป็นการสรุป LC สื่อที่เกี่ยวข้องในบ้านเรารอบปี 2015 ครับ เรื่องราวจะเป็นอย่างไรนั้น เราไปทบทวนกันเลยครับ!!!

ป.ล.หากนำข่าวไปใช้ หรือ เผยแพร่ที่อื่นๆ กรุณาใส่เครดิตให้กับเรา (kartoon-discovery.com) ด้วยนะครับ ขอบคุณครับ
สามารถอัพเดทข่าวสารเว็บเราได้ผ่าน Twitter


  ภาพรวมลิขสิทธิ์ การ์ตูน อนิเม และสื่อที่เกี่ยวข้อง ในบ้านเรา ตลอดปี พ.ศ.2558

  สรุปลิขสิทธิ์การ์ตูน+ไลท์โนเวลใหม่ๆในรอบปีที่ผ่านมา

  ในรอบปีแพะที่ผ่านมานั้น วงการหนังสือการ์ตูนในบ้านเรานั้นถึงคราวซบเซาอย่างแท้จริง ซึ่งเป็นผลมาจากปัญหาเศรษฐกิจตกต่ำ รวมถึง ปัญหาการละเมิดลิขสิทธิ์ที่หมักหมมกันมานาน (ตามที่กล่าวมาแล้วในตอนแรก กับข่าว "ปีแพะคลั่ง....สุดระส่ำของผู้จัดจำหน่ายการ์ตูน-อนิเม แดนสยาม") ทำให้สนพ.การ์ตูนในบ้านเราหลายแห่ง ต่างต้องปรับตัวให้เข้ากับสถานการณ์ที่เกิดขึ้นอย่างรัดกุม ด้วยวิธีการๆ ตามแต่ละสนพ.จะสรรหามาได้ ที่แน่ๆ ก็มีสนพ.จำนวนกว่า 10 แห่ง ได้มารวมตัวกันทำแคมเปญ "Read 2 Right" ซึ่งก็เป็นการประกาศจุดยืนในการต่อสู้กับปัญหาลิขสิทธิ์การ์ตูนที่กำลังมีปัญหาเรื่อรั้ง เชื้อเชิญให้นักอ่านสนับสนุนผลงานอย่างถูกต้อง รวมถึงยังมีความพยายามในการต่อสู้ปัญหาลิขสิทธิ์ของทางญี่ปุ่นที่มีต่อเรา ด้วยการเตรียมเปิดร้าน Animate สาขาแรกในประเทศไทย ที่ห้าง MBK

ภาพรวมของสนพ.การ์ตูนบ้านเรา รอบปีที่ผ่านมา มีดังนี้

 


  สยามอินเตอร์คอมิคส์ (SIC)
ในสถานการณ์อันย่ำแย่ที่เกิดขึ้นในตลาดหนังสือการ์ตูนบ้านเรา ณ ขณะนี้นั้น ค่ายการ์ตูนฝั่งลาดพร้าวในเครือสยามสปอร์ต ดูจะเป็นสนพ.การ์ตูนที่มีความมั่นคงสุด และยังคงทำผลงานโกย LC วางขายมังงะดังตามกระแสนิยมทางฝั่งญี่ปุ่นอย่างสม่ำเสมอตลอดทั้งปี และกระชั้นชิด (แม้จะมีอยู่บ้างที่ถูกตำหนิติติงในบางจุด รวมถึงการ์ตูนบางเรื่องนั้นก็วางขายช้า ไม่ทันใจแฟนๆก็ตามที) แบ่งได้เป็นมังงะจากกลุ่มซีรี่ย์การ์ตูนโชเน็นจัมป์เช่น วันพีซ , Assassination Classroom , รักลวงป่วนใจ , โซมะ ,ไฮคิว แล้วก็ ซีรี่ย์ดังตามกระแส อาทิ Tokyo Ghoul , Kingdom , เทวทูตแห่งโลกมืด , โรงเรียนของเราน่าอยู่ , ทวิดารามหาองเมียวจิ , Ore Monogatari ไม่หล่อแต่เร้าใจ! ฯลฯ รวมถึง Ace of Diamond การ์ตูนเบสบอลที่ค่ายนี้จัดตีพิมพ์แบบเล่มหนา รวมเนื้อหาจาก 2 เล่มต้นฉบับของญี่ปุ่น กลายเป็นรวมเล่ม Ace of Diamond ฉบับ Thailand Only โดยปริยาย (น่าจะเป็นที่เดียวในโลก เพราะกว่าจะตีพิมพ์วางขายในบ้านเรา ต้นฉบับของที่นู่นไปไกลตั้ง 40 กว่าเล่ม และเพิ่มเริ่มภาค 2 เอง)

ในส่วนเรื่อง LC ที่ค่ายนี้ได้ไปนั้น เรื่องที่ฮือฮาและได้ใจคนอ่านที่สุด เห็นจะเป็น My Hero Academia มังงะฮีโร่ฟอร์มแรงระดับ Top3 ของโชเน็นจัมป์ ซึ่งเรื่องนี้ได้อ่านกันแบบตามทันคนญี่ปุ่นกัน ในนิตยสาร C-Kids Express นอกนั้น ก็มี ฮิโนะมารุ ซูโม่กะเปี๊ยกฟัดโลก, Van Helsing - Darkness Blood,Q [Kuu], เหมียวเหมียวหง่าวฟุคุฟุคุ ผลงานอีกเรื่องของผู้แต่ง Chi 's Sweet Home , มังงะ Wolf Children แล้วก็ซีรี่ย์นิยายจากการ์ตูนอนิเมดัง ทั้ง โซมะ , กินทามะ , Tokyo Ghoul เป็นต้น ....ดูจากฟอร์มที่ผ่านมา ค่ายนี้คว้า LC การ์ตูนจากโชเน็นจัมป์ไปซะเยอะ จนเรียกได้ว่า แทบจะผูกขาดซีรี่ย์การ์ตูนจากนิตยสารเล่มนี้ไปโดยปริยาย (ในเมื่อค่ายคู่แข่งที่เคยแข่งอย่างสูสี กลับไม่คิดสู้ซะนี่)

จากการที่ค่ายนี้มีการ์ตูนดังในมือมากขึ้นๆ จึงไม่แปลกใจที่ค่ายนี้จะมีข่าว LC พัวพันกับซีรี่ย์การ์ตูนดังจำนวนหนึ่ง เช่นกัน ( Umaru-chan , Tokyo Ghoul : re ฯลฯ) 

  เนชั่นฯ (NED)
ส่วนค่ายฝั่งตะเข็บชายแดน บางนา-บางพลี นั้น รอบปีที่ผ่านมา ทางค่ายก็มีปัญหาภายในองค์กร (โดยเฉพาะความขัดแย้งในหมู่ผู้ถือหุ้น) เลยส่งผลต่อการ์ตูนของค่ายนี้ ไม่ค่อยออกวางขายมากนัก เรื่องที่ดองเค็มก็ดองกันต่อไป (ขั้นต่อไปก็เตรียมแพ !?) ส่วนเรื่องที่ออกสม่ำเสมอ ก็ออกต่อไป โดยการ์ตูนที่ถือเป็นแม่เหล็กของค่ายนี้ ก็เป็น คุโรโกะ ซีรี่ย์การ์ตูนบาส ที่ออกวางขายเอาใจแม่ยกอย่างต่อเนื่อง จนเหลืออีกไม่กี่เล่มก็จะจบแล้ว แล้วก็ ซีรี่ย์ตระกูลนารุโตะ หลังจากภาคหลักได้ปิดตำนานลงอย่างเป็นทางการเมื่อช่วงต้นปีแล้ว ก็มีซีรี่ย์ภาคแยกชุด ร็อค ลี ตำนานนินจา พลังวัยรุ่นเต็มพิกัด แล้วก็ มังงะมินิซีรี่ย์ชุด "โฮคาเงะรุ่นที่เจ็ด และปวงบุปผาเพลิง" (คาดว่า มังงะซีรี่ย์ของ โบรุโตะ ที่เพิ่งมีการประกาศทำที่ญี่ปุ่นนั้น ค่ายนี้ คงไม่พลาดแน่!!!!!)

แม้โดยรวมค่ายนี้ออกจะเงียบเหงาซะหน่อย แต่อย่างน้อย พวกเขาก็มีอาวุธลับ ที่สร้างความฮือฮาให้กับนักอ่าน นั่นคือการประกาศ LC ของ One Punch Man!!!!!!!! ซึ่งนักอ่านบ้านเราเตรียมจะได้ติดตามวีรกรรมความเทพของพี่โล้นซ่าไซตามะผู้นี้ได้ ช่วงต้นปีวอก พ.ศ. ๒๕๕๙ LC เรื่องอื่นๆก็มี Gingitsune เทพจิ้งจอกเงิน


  วิบูลย์กิจ (VBK)
ค่ายการ์ตูนเก่าแก่กว่า 50 ปี แห่งท้องทุ่งพระโขนง ที่ตลอดทั้งปี เน้นการ PR ข่าวขายของจากการ์ตูนเด่นดังประจำค่ายอย่าง โคนัน , ไททัน ,แฟรี่เทล รวมถึง คลื่นลูกใหม่ไฟแรงอย่าง ศึกตำนาน 7 อัศวินแล้ว นอกนั้น ก็ไม่ค่อยมีผลงานอะไรเป็นชิ้นเป็นอัน ซ้ำยังมีประเด็นดราม่ากับเหล่าคนอ่านกันเกือบทั้งปีอีก จนได้รับสมญานามว่า "สนพ.จอมดราม่าแห่งปี" นับตั้งแต่วีรกรรม"ขอโทษ" แจ้งขึ้นราคาหนังสือบนแฟนเพจ , QC ผิดซ้ำซาก , การประกาศยกเลิกตีพิมพ์นิตยสารการ์ตูนในเครือทีละหัว จนเหลือแค่ KC Weekly เล่มเดียว แล้วก็ การประกาศหยุดตีพิมพ์-วางขายการ์ตูนญี่ปุ่นในเครือ อาคิตะโชเท็น จำนวนหลายเรื่อง โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับเรื่อง โอตาคุน่องเหล็ก ได้สร้างความเดือดแก่ผู้อ่านจำนวนมาก ยิ่งการที่ทีมงานเผลอไปโพสต์กิจกรรมซีรี่ย์ก๊วนนักปั่นสุดฟิน ณ ญี่ปุ่น ในช่วงที่แฟนๆกำลังไม่พอใจ (แม้ทางทีมงานเพจไม่ได้มีเจตนายั่วยุก็ตาม) ดันกลายเป็นการราดน้ำมันบนกองเพลิง ทำให้แฟนๆการ์ตูนพากันรุมถล่มบนเพจจำนวนมาก ซึ่งนั่นรวมถึง การแถลง ให้สัมภาษณ์แบบข้างๆคูๆของทางสนพ.เกี่ยวกับสถานการณ์หนังสือการ์ตูนในขณะนี้ ที่ดูจะโบ้ยความผิดไปยังนักอ่าน มากกว่าที่จะยอมรับความบกพร่องเรื่องคุณภาพหนังสือของตนเอง นั่นทำให้ตลอดทั้งปีนี้ สนพ.รายใหญ่เจ้านี้ถูกบรรดานักอ่านมองในแง่ลบ บางส่วนก็พากันสาปแช่งสาปส่งด้วยเช่นกัน

แม้ทั้งปี ค่ายนี้จะทำผลงานไม่ถูกใจใครหลายคน แต่อย่างน้อยพวกเขาก็อุตส่าห์ทยอยวางขายการ์ตูนเรื่องดังที่ดองมานานจำนวนหนึ่ง , การออกวางจำหน่ายโคนัน แบบเร็วขึ้น สมใจคนอ่านทวง รวมถึง การทยอยตีพิมพ์วางขาย สึบาสะ สงครามเทพข้ามมิติ จนจบเสียทีในปีนี้ หลังจากรอคอย อ่านกันอย่างทรหดมาหลายสิบปี งานนี้ทำดีก็ต้องชมตามระเบียบ!!!!!

อ้อ!! อย่างไรก็ตาม ไม่ใช่ว่า ค่ายนี้จะไม่มี LC อะไรใหม่ๆเลยในปีนี้นะ เพราะพวกเขาได้มาทำเซอร์ำพรส์ช่วงคริสต์มาส ด้วยการประกาศ LC Short Game - Adachi Mitsuru ga Tanpen de Tsumugu Koukou Yakyuu งานสั้นของอ.มิซึรุ อาดาจิ

  รักพิมพ์
จัดเป็นค่ายที่ประกาศ LC และวางขาย หนังสือสุดถี่ยิบที่สุดในรอบปีแพะ 2015 นี้ (เสียแต่ว่า ชื่อเรื่องจำยาก แล้วก็ มีแต่แนวเซอร์วิสน้องสาว มากซะจนเอียน) ที่แน่ๆ ในจำนวนเรื่องที่ค่ายนี้คว้า LC มา เป็นหนังสือของอาคิตะโชเท็น ก็เยอะพอสมควร เลยทำให้ ค่ายนี้ถูกคอการ์ตูนจำนวนหนึ่ง ต่างฝากผีฝากไข้ ให้ค่ายนี้เก็บตกหรือซิวการ์ตูนจากอาคิตะฯ แทนค่าย V ซะเลย โดย LC เด่นๆ ของค่ายนี้ ก็มี Danganronpa -The Animation , นิยาย Juuou Mujin no Fafnir ,ซีรี่ย์ตระกูล เกมพระราชา,Kill la Kill ,Blazblue ,ศึกจ้าวมนตรา, Inu Yashiki ผลงานของผู้แต่ง Gantz ฯลฯ อย่างไรก็ตาม ในส่วนรายละเอียดด้านคุณภาพหนังสือของค่ายนี้ ก็หายห่วง แต่สิ่งที่น่ากังวลก็คือ เรื่องความสม่ำเสมอการออกวางขายหนังสือ ก็อย่ามัวแต่ประกาศ LC หนังสือใหม่ซะเพลิน จนลืมออกวางขายเรื่องเก่าๆเน้อ!!!!

  

 

  Zenshu
ไม่ค่อยมี LC ใหม่ๆ มากเท่าที่ควรในรอบปีที่ผ่านมา ส่วนใหญ่จะเน้นเก็บตกวางขายหนังสือเรื่องที่พวกเขาเคยประกาศ LC ไว้ก่อนหน้านี้ (คล้ายๆกับ ค่ายพันธมิตรอย่าง Rose ที่เน้นขายของอย่างเดียว มากกว่าประกาศ LC ซะอีก) หนังสือเด่นๆของค่ายนี้ ก็มี ปริศนาพี่น้องโรงเรียนเวท, Heavy Object , Citrus , Saekano วิธีปั้นสาวบ้านให้มาเป็นนางเอกของผม , No-Rin , Amagi Brilliant Park , Captain Earth , Jinsei ฯลฯ แล้วก็ มังงะเอาใจสาววายจำนวนหนึ่ง เป็นต้น

  Dexpress
จัดเป็นสนพ.ที่มีพัฒนาการมากขึ้นทุกๆปี จนกลายเป็นที่จับตามองของกลุ่มคนอ่าน โดยรอบปีที่ผ่านมา ค่ายนี้ก็คว้า LC โดนๆ มาก็เยอะ แต่ถึงกระนั้น พวกเขาก็เน้นทำเงินจากสาวๆ Love Live!! จากฉบับนิยายและมังงะ จำนวนหลายเล่ม!! รวมถึง ซีรี่ย์มังงะ-นิยายจำนวนหนึ่งของค่ายนี้ ที่ต้องบอกว่า ต้องลองพิสูจน์กัน!! อาทิ คุมะมิโกะ , แหวนจอมมารมัดใจยัยผีดิบสุดเอ๋อ,มิคากุระ ศึกชมรมอลเวง, Yokai Watch , GATE ,สงครามคาบเรียนสุดท้าย (ของผู้เขียน Wolf Children) เป็นต้น โดยนักอ่านก็จะได้ติดตามหนังสือเรื่องใหม่ๆจากค่ายนี้กันเพิ่มเติมในอนาคต อาทิ ซีรี่ย์การ์ตูนแซวแซะกันดั้ม ของ Tony Takezaki , นิยาย - มังงะ Overlord เป็นต้น

 

  Animag
นิยาย ยังเป็นสินค้าเด่นของค่ายนี้เช่นเคย โดย LC ที่เป็นไฮไลท์ประจำปีของค่ายนี้ เห็นจะเป็น DRRR!! หรือที่รู้จักกันในชื่อ Durarara นั่นเอง นอกจากนี้ ก็มีนิยายที่พวกเขาเซ้งทำต่อจากค่าย Bliss อย่าง การผจญภัยของคิโนะ เป็นต้น ส่วนหนังสือน่าสนใจจากค่ายนี้ ได้แก่ Re:ZERO รีเซทชีวิต ฝ่าวิกฤตต่างโลก , BLACK BULLET ทั้งมังะกับอนิเม ,หมวดเตรียม 35 ล่าทรชนเวท,ตัวป่วนชั้นเซียนฯ,TOKYO RAVEN

 

  บงกช
ดูเหมือนไม่ฮือฮา แต่อย่าลืมว่า ค่ายเจ้าแม่การ์ตูนตาหวานเมืองไทยค่ายนี้ ยังคงทำผลงานประกาศ LC การ์ตูนยาว-เยอะเป็นหางว่าวเหมือนเคย เสียแต่ส่วนใหญ่เป็นเรื่องไม่ดังนัก แถมยังมีชื่อเรื่องที่ค่อนข้างจะซ้ำซากจำเจเกินไป จนบางทีสับสน เป็นต้น

  บูรพัฒน์
สนพ.เจ้าพ่อการ์ตูนจีน ยังรักษาฟอร์มเดิมๆในช่วงปีหลังๆ นั่นคือ ตารางการวางจำหน่ายหนังสือ เอาแน่เอานอนไม่ได้ เชื่อได้มากที่สุด ก็ต้องติดตามทางแฟนเพจสนพ.อย่างเดียว!!! บนเว็บไซต์หลัก ไม่ต้องสน!!! อีกทั้งค่ายนี้ก็มี LC การ์ตูนญี่ปุ่น เรื่องใหม่อยู่จำนวนนิด กับ Keirin King ราชันย์นักปั่น รวมถึงเอาใจคอนักสะสมกันด้วย หงสาจอมราชันย์ ฉบับตีพิมพ์ใหม่แบบ Big Book (ซึ่งเรื่องนี้ก็มีฉบับนิยายวางขายในบ้านเราด้วย แต่เป็นของสนพ. Post Books นะ)

  TKO
พี่เทพเคมะ แห่ง "เซียนเกมรัก ขอเป็นเทพนักจีบ" ยังคงเป็นการ์ตูนทำเงินให้กับค่ายนี้สม่ำเสมอ และคงคอนเซ็ปต์ออกเล่มใหม่ในทุกๆอีเว้นต์งานหนังสือ แต่จากการที่เรื่องนี้เหลือเพียงไม่กี่เล่มก็จะวางขายเล่มจบในบ้านเราแล้ว ถือเป็นโจทย์หินของค่ายนี้ ที่จะต้องหาซีรี่ย์การ์ตูนเด่นดังเรื่องใหม่ๆ มาทำเงินแทนที่พี่เทพให้ได้โดยเร็วที่สุด (ลำพัง การ์ตูนเก่าๆ ที่ค่ายนี้ถือ ก็ช่วยอะไรได้ไม่มากเท่าไหร่)

  First Page Pro
ตลองปี 2015 ของค่าย 'หน้าแรก' ส่วนใหญ่ก็เป็นการประกาศ LC และวางจำหน่ายนิยาย-การ์ตูนจำนวนหนึ่ง ที่คนอ่านไม่คุ้นหูนัก ที่แน่ๆ ค่ายนี้ได้สร้างความตกตะลึงในช่วงปลายปี ไม่มีใครคาดคิดว่า ค่ายนี้จะมีความกล้า บ้าบิ่น ในการคว้า LC ของซีรี่ย์การ์ตูนสุดเรตแรงอย่าง Kangoku Gakuen หรือ Prison School ด้วย!!! ภายใต้ชื่อไทย "โรงเรียนคุกนรก" และกลายเป็นหนึ่งใน LC สุดฮือฮาที่เกิดขึ้นในวงการการ์ตูนบ้านเราในรอบปีแพะนี้ ไปโดยปริยาย!!!! ถึงกระนั้น ฉบับ LC ของเรื่องนี้ ก็ถูกคนอ่านบ้านเราวิจารณ์ว่า ราคาแพงเกินจริง ตั้ง 150 บาทแน่ะ!!!!!! (ส่วนหนึ่งเป็นการตั้งราคาที่กันกลุ่มคนอ่านอายุน้อยๆด้วย) แต่สิ่งที่นักอ่านบ้านเราหลายคนกังวลยิ่งกว่า เห็นจะเป็นเรื่องของความสม่ำเสมอในการวางขาย ไม่รู้ว่าจะมีการเอาไปลอยแพกลางคันหรือเปล่าหนอ? รวมถึงเรื่องของ QC การพิสูจน์อักษร รูปเล่ม ที่ค่ายนี้ต้องปรับปรุงกันต่อไป

  Nida Publishing
ในบรรดาการ์ตูนที่ค่ายนี้ถือนั้น Lunatic Akoma ซีรี่ย์การ์ตูนแก๊กขาสั้นกระโปรงบานสไตล์นร.ไทย กลายเป็นเรื่องไฮไลท์ประจำสนพ.นี้ซะแล้ว...ส่วนทิศทางของค่ายนี้ ต้องดูต่อไป

 

   ความเคลื่อนไหว อนิเมนำเข้าจากค่ายต่างๆ รอบปี 2015
  ในส่วนข่าวคราวอนิเมนำเข้าบ้านเราตลอดช่วงปี2015 ถือว่าเจอวิกฤติเข้าจังเบอร์!!!!! จากปัญหาละเมิดลิขสิทธิ์อันเรื้อรัง ทำให้ค่ายอนิเมบ้านต่างพากันรัดเข็มขัด ลดกำลังการผลิตและจำหน่ายแผ่นอนิเมลง ส่งผลให้ตลาด LC อนิเมของเรา ค่อนข้างจะเงียบเหงาเอามากๆ เมื่อเทียบกับปีก่อนๆหน้า

 

  Rose Media   

จากค่ายนำเข้าอนิเมที่เสียงดังลั่นมาโดยตลอด มาในปีนี้ ค่ายกุหลาบแดงกลับเงียบเป็นเป่าสาก แทบไม่มีการประกาศ LC อนิเมเรื่องใหม่ออกมาเลย (ซึ่งเป็นผลพวงมาจากปัญหาละเมิดลิขสิทธิ์อันเรื้อรังขณะนี้) เล่นเอาเข็มขัดสั้นไปเหมือนกัน!!! หากจะมี LC ใหม่ ก็มีเพียงน้อยนิด แค่ Kyoukai no Kanata , Ao Haru Ride รวมถึงยังมีข่าวลือเกี่ยวกับ LC ของอนิเม Umaru-Chan ที่หลายคนคาดหมายว่า ค่ายนี้ไม่น่าพลาด (พร้อมกับประเด็นชื่อไทยแปลกๆอย่าง น้องสาวผมไม่ธรรมดา ยืดได้ หดได้)

ในเมื่อปีนี้ไม่ค่อยจะคว้า LC เรื่องใหม่ๆมาเลย เลยทำให้พวกเขาหันไปเน้นเข็นเอาอนิเมเรื่องที่เขาได้ประกาศ LC ไว้เมื่อปีก่อนๆ ออกมาวางขายแทน อาทิ Free! , Mahouka , Diabolik Lover , RDG : Red Data Girl , Gochūmon wa Usagi Desu ka? / รับน้องกระต่ายซักแก้วมั๊ยคะ , Sakura Trick , Fate kaleid liner prisma illya ฯลฯ

อีกทั้ง พวกเขาได้เปิดช่องทางการรับชมอนิเมซีรี่ย์เรื่องยาวๆของพวกเขา บนแชนแนล Youtube โดยกะเอารายได้จากค่าโฆษณาบน Youtube เป็นหลัก เช่น นารุโตะ , โดราเอมอน , แฟรี่เทล , บลีช , เคโรโระ , รีบอร์น , ผ่าพิภพไททัน

อย่างไรก็ตาม ผลงานเด่นๆ ของพวกเขา ที่สามารถครองใจคออนิเมได้ เห็นจะเป็นการนำหนังอนิเม 2 ชุด ของนารุโตะอย่าง The Last Naruto the Movie กับ Boruto Naruto the Movie เข้าฉายในโรงบ้านเรา โดยเฉพาะกับหนังชุดแรกนั้น สามารถทำรายได้ได้มากกว่า 10 ล้านบาทในบ้านเรา จนกลายเป็นประวัติศาสตร์หน้าหนึ่งของหนังอนิเมญี่ปุ่นที่เข้าฉายบนโรงภาพยนตร์บ้านเรา

  DEX
สถานการณ์อันย่ำแย่ที่เกิดขึ้นกับตลาดอนิเมนำเข้าในบ้านเราทั้งปี 2015 นี้เอง ก็ส่งผลอย่างหนักหน่วงต่อค่าย DEX อย่างหนัก เพราะพวกเขาออกวางจำหน่ายแผ่นอนิเมน้อยมากกกก น้อยกว่าทุกๆปี ซะจนคิดว่า พวกเขาคงกะเลิกทำ-แผ่นอนิเม เร็ววันนี้ (แถมตารางวางขายแผ่นบางเดือนก็หายไปอีก) โดยอนิเมซีรี่ย์เรื่องใหม่ๆที่พวกเขาวางขาย ก็มี Love Live Season2 , Selector Infected Wixoss แล้วก็หนังฮีโร่จำนวนหนึ่ง เท่านั้น ถึงกระนั้น พวกเขาได้พยายามแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้น ด้วยการผุดโปรเจ็ค'ลงขัน'ขึ้น เพื่อให้แฟนๆช่วยกันระดมเงินทุนให้ได้ในระดับหนึ่ง เพื่อที่พวกเขาจะได้จัดทำแผ่นอนิเมตามจำนวนที่กำหนด (คล้ายๆกะ Pre Order) ในส่วนการฉายอนิเมแบบสตรีมมิ่ง Simul-Cast ได้รับชมไล่เลี่ยกับที่ญี่ปุ่น ก็ยังคงมีอยู่ อาทิ มิคากุระ ศึกชมรมอลเวง แล้วก็ Mobile Suit Gundam Iron-Blooded Orphans

หากสังเกตให้ดี พบว่า ตลอดปีแพะนี้ พวกเขาดูจะเน้นจัดกิจกรรมงานอีเว้นต์มากกว่าซะอีก มีตั้งแต่การออกฉายหนังอนิเม Psycho Pass , Love Live! , MOBILE SUIT GUNDAM THE ORIGIN I & II , Tamako Love Story , ออกฉายการแสดงคอนเสิร์ตวง μ's จาก Love Live! แล้วก็ อีเว้นต์โชว์ฮีโร่ไอ้มดแดง อุลตร้าแมน ตามห้างสรรพสินค้าทั่วประเทศไทย

  

  Tiga
สำหรับค่ายนี้นั้น ได้รัดเข็มขัดรับสถานการณ์ที่เกิดขึ้น ด้วยการประกาศยกเลิกผลิตแผ่น BD อนิเมทุกเรื่อง รวมถึงยกเลิกการผลิตและจำหน่ายแผ่นอนิเม ยอดนักสืบจิ๋วโคนัน ตั้งแต่อนิเมซีรี่ย์ซีซั่น 12 เป็นต้นไป (ยกเว้นหนังโรง) แต่ถึงกระนั้น พวกเขายังได้เสาะหา การเพิ่มช่องทางการออกฉายโคนัน ฉบับอนิเมซีรี่ย์ ทางใหม่ๆ ผ่านทาง Youtube แล้วก็ Line TV ที่แน่ๆ โคนัน ยังคงเป็นอนิเมความหวังในการทำเงินสูงสุดของค่ายนี้เหมือนเคย ซึ่งพวกเขาได้นำหนังภาค Sunflower of Inferno เข้าฉายในโรงเมื่อ ต.ค. ที่ผ่านมา


ในส่วนความเคลื่อนไหวเกี่ยวกับเรื่อง LC อนิเมนั้น ออกจะสวนทางจาก 2 ค่ายข้างต้น เพราะดันเป็นค่ายที่มีความเคลื่อนไหวในเรื่อง LC ใหม่ๆมากที่สุด ซึ่งเรื่องที่พวกเขาคว้ามาได้ ประกอบด้วย Fate/Stay Night Unlimited Blade Works , Shigatsu wa Kimi no Uso เพลงรักสองหัวใจ , Magical Girl Lyrical Nanoha Vivid แล้วก็ [email protected] Cinderella ที่มีการออกฉายสตรีมผ่านทาง Chocolate TV ส่วนอนิเมเรื่องอื่นๆของค่ายนี้ ที่ได้ออกวางขายไปก็มี Non Non Biyori,: ตัวฉันกับวันสิ้นโลก ,Motto TO - LOVE - RU , Inari, Konkon, Koi Iroha


 

 

  United Home Entertainment
นอกจากจะขยันนำเข้าหนังนอกให้คอหนังบ้านเราได้รับชมกันทุกปีแล้ว ในรอบปีที่ผ่านมา พวกเขายังได้ประกาศ LC อนิเมซีรี่ย์ Yo-Kai Watch อนิเมซีรี่ย์ล่า-ผูกมิตรผี ขวัญใจน้องๆหนูๆ จนสร้างกระแสแรงทั่วเกาะญี่ปุ่น รวมไปถึง ยังออกฉายหนังอนิเมจอเงินภาคล่าสุดของดราก้อนบอลอย่าง Dragon Ball Z: Resurrection 'F' อีกด้วย

 

  Handmade Distribution
หนึ่งในค่ายนำเข้าหนังค่ายนึงของบ้านเรา ได้สร้างสีสันใหม่ให้กับหนังอนิเมจอเงินของบ้านเราเพิ่มเติม ด้วยการเตรียมเอาหนังอนิเมจอเงินของเจ้าหนูหัวมันตัวแสบ "ชินจัง จอมแก่น" มาเข้าฉายบนโรงหนังบ้านเราเป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์!!!! ประเดิมกันด้วย หนัง 2 ภาค อย่าง "ชินจัง เดอะมูฟวี่ ศึกยอดคุณพ่อโรบอท" กับ "ชินจัง เดอะมูฟวี่ ผจญภัยต่างแดนกับสงครามกระบองเพชรยักษ์" โดยหนังชุดแรก ออกฉายหลังวันพ่อ 10 ธ.ค. 2015 ส่วน หนังชุดหลัง หนังจอเงินภาคที่ทำเงินมากที่สุดในบรรดาหนังชินจังทุกภาค มีกำหนดออกฉายต้อนรับวันเด็ก 7 ม.ค. 2016

  

 


  อนิเม Free TV รอบปี 2015

   ช่อง 3 - การกลับมาอีกครั้งของ 'ชุมชนนิมนต์ยิ้ม' ภาคใหม่ ที่นับวัน Go So Big ขึ้น

  ช่อง 3 Family - เน้นการ์ตูนเด็กเป็นหลัก หนังขบวนการห้าสี จำนวนน้อยเรื่อง, การกลับมารีรันของอนิเมชั่นวรรณคดีไทยของค่าย Broadcast แล้วก็ Cartoon POGO รายการการ์ตูนที่ออกฉายการ์ตูนของ Cartoon Network เป็นหลัก

  ช่อง 7 - นอกจาก Disney Club รายการการ์ตูนฝรั่งที่ออกฉายมานานกว่า 20 ปี (เปลี่ยนพิธีกรไม่รู้กี่รุ่นต่อกี่รุ่น 5555 ) ก็ยังเป็นศูนย์รวมการ์ตูนฝรั่งเหมือนเคย อาทิ Kung Fu Panda แล้วก็ต้อนรับการกลับมาอีกครั้งของ คู่ B1 - B2 แห่งกล้วยหอมจอมซน Banana in Pajamas รูปแบบ 2D ที่อาจลดความขลังบ้างไรบ้าง นอกจากนี้ก็มีออกฉายหนัง Live Action จากการ์ตูนญี่ปุ่นจำนวนหนึ่ง ในรายการโลกภาพยนตร์

  ช่อง 9 / Modern 9 / MCOT - นอกจาก จะฉาย โดราเอมอน โคนัน รอบที่ 100 กว่าแล้ว มีอนิเมชั่นใหม่ๆออกฉายเพิ่มเติม ให้ดูเต็มอิ่มตั้งแต่ 7 โมงเช้า ยัน 10 โมงครึ่ง วันเสาร์-อาทิตย์ อาทิ ก็อตจิผจญภัย อนิเมชั่นไทย ได้รับการสนับสนุนจาก ปตท. , โปเกม่อน DP ,ฟิวเจอร์การ์ด บัดดี้ไฟร์,อินาสึมะอีเลฟเวน โก กาแล็คซี่ รวมถึง การประเดิมคอร์ทบาสบนหน้าจอช่อง 9 ครั้งแรกของ คุโรโกะและเพื่อนๆ กับ Kuroko no Basket ยอดดาวรุ่งทีมปาฏิหารย์ ซึ่งนอกจากชื่อไทยออกจะแปร่งๆแล้ว การพากย์ก็ดันฮาแตกซะ!!!!!! แล้วก็ การกลับมาอีกครั้งของ วันพีซ บนจอช่อง 9 โดยคราวนี้มาในภาค New World กันเลย ซึ่งตอนออกฉายก็โดนวิพากษ์วิจารณ์ในเรื่องของการเซ็นเซอร์พร่ำเพรื่อเช่นเคย (จริงๆเป็นฝีมือของบริษัทที่นำเรื่องนี้ออกฉาย ไม่ได้เป็นฝีมือจากทางสถานี)

  MCOT Family - ช่อง TV Digital ในเครือ MCOT ขึ้นชื่อว่าก็มีการ์ตูนออกฉายมันทั้งวัน ทั้งการได้รับชมโดราเอมอน(เวอร์ชั่นเก่า)กันอย่างเต็มอิ่ม , ทรานส์ฟอร์มเมอร์ส ไพร์ม, แล้วก็ กัชเบล เวอร์ชั่นรีรัน รวมถึงได้รับชมอนิเมช่วงค่ำ เป็นทางเลือกใหม่สำหรับคนเบื่อละครน้ำเน่าช่องน้อยสี!!!! เช่น โคนัน โทริโกะ รวมถึง จอมโจรคิด (Magic Kaito 1412) และในวันเสาร์อาทิตย์ ก็ยืดเวลาออกฉายรายการ MCOT Cartoon วันเสาร์-อาทิตย์ ต่อ จนถึง 11 โมงครึ่ง!!!! ....ไม่ต้องทำอะไรกันพอดี (แต่วันเสาร์อาจถึงเที่ยง เพราะเจอรีรัน 'ลุงตู่' อีกรอบ)

  Thai PBS - ช่วงต้นปี ออกฉายหนังอนิเมชั่นเรื่องเยี่ยม ดีกรีหลากรางวัลจากญี่ปุ่น อาทิ Wolf Children , The Secret World of Arrietty แล้วก็ From Up on Poppy Hill

  Workpoint - เน้นออกฉายอนิเมชั่นแนวฮีโร่เป็นหลัก ส่วนอนิเมชั่นญี่ปุ่นมีอยู่บ้าง แต่รู้สึกว่าเงียบเหลือเกิน เชื่อว่ามีอยู่เยอะที่ไม่รู้ว่า ช่องนี้ออกฉาย ไฮคิว คู่ตบฟ้าประทาน ซีซั่นแรก ด้วยนะ!!!

  GMM - ส่วนใหญ่ออกฉายอนิเมของ Gang Cartoon (Rose) เป็นหลัก ทั้งช่วงเย็น กับ ดึก อาทิ ชานะ ,แฟรี่เทล , ผึ้งจดหมาย , Btoom! ฯลฯ รวมถึงอนิเมจากค่ายอื่นๆอีกนิดนึง อย่างไรก็ตาม ช่องนี้ก็ถูกวิจารณ์ว่าออกฉายอนิเมอย่างกล้าๆกลัวๆ เพราะพี่เล่นเบลอมันทั้งจอ หากเป็นฉากรุนแรง ล่อแหลม ไม่เหมาสมไม่ถูกจริตบรรดาผู้ปกครองประเทศนี้ ซึ่งคนลงมือทำนั้น ก็คงจะเคสเดียวกับช่อง 9 (มั้ง)

  Mono - หากเป็นรายการอนิเม คงหนักไปทางหนังอนิเมชั่นมากกว่า แต่ช่องนี้เคยออกฉาย Girl und Panzer ในระยะสั้นๆด้วยนะ


 


 


  ภาพรวม Live Action ที่ออกฉายในปี 2015


  ภาพรวมของหนัง-ละครคนแสดงจากการ์ตูนรอบปีแพะนี้ หนังซุปเปอร์ฮีโร่จากสหรัฐ ยังได้รับการตอบรับจากคนดูดีเช่นเคย ทั้ง The Avengers 2 : Age of Ultron ,Antman มีเพียง Fantastic Four ฉบับ Reboot เท่านั้น ที่ดูจะโดนผู้ชมสับเละ และตัวหนังไม่ประสบความสำเร็จเท่าที่ควร นอกจากนี้ยังมีหนังคนแสดงจากหนังอนิเมชั่นเรื่องดังของ Walt Disney ในอดีต เช่น Cinderella แล้วก็ PAN ด้วย

 

   ในส่วนของหนังและซีรี่ย์คนแสดงจากการ์ตูนญี่ปุ่น ปีนี้ก็มีอยู่หลายเรื่อง ซึ่งบางเรื่องก็ได้รับการทำอย่างเซอร์ไพรส์ เช่นกัน อาทิ Bakuman ,Anohana,Parasyte , Prison School ,Oremonogatari ,Corpse Party ,Angel Heart , Dokonjo Gaeru, Orange เป็นต้น ในจำนวนนั้น บางเรื่องก็มีกระแสการตอบรับที่ดี จนได้รับการทำต่อ เช่น ละครซีรี่ย์ Death Note ได้รับการต่อยอดต่อ ในรูปแบบหนังคนแสดงชุดใหม่ในรอบเกือบ 10 ปี , Assassination Classroom ได้รับการทำหนังคนแสงชุดสอง เป็นต้น อย่างไรก็ตาม หนังคนแสดงสัญชาติญี่ปุ่น ที่มีคนพูดถึงกันมากที่สุด หนีไม่พ้น หนังคนแสดงทั้งสองภาคของ Attack on Titan ที่มีทั้งฟีดแบ็คดีเยี่ยม และโดนวิพากษ์วิจารณ์ยับ เช่นกัน อีกทั้งตัวหนังยังมีดราม่าระหว่างผกก. กับ เจ้าหน้าที่ PR หนัง เกิดขึ้น ก่อนตัวหนังจะออกฉายเสียอีก

  อนาคต เราจะได้รับชมเวอร์ชั่นคนแสดงของการ์ตูนเหล่านี้ อาทิ หนัง Death Note ในเวอร์ชั่นฮอลลิวู้ด ที่ปีนี้เริ่มมีความคืบหน้าขึ้นในส่วนนักแสดงนำชาย-หญิง , Ghost in the Shell ฉบับฮอลลิวู้ด ที่ได้ Scarlett Johansson มารับบทนำ , Mars ลุ้นรักนักบิด ฉบับละครญี่ปุ่น , Terra Formars ภารกิจล่าพันธุ์นรก ฉบับหนังจอเงิน , รวมไปถึงโปรเจ็ค Tiger&Bunny ฮอลลิวู้ด , โปรเจ็คการเผชิญหน้ากันระหว่าง King Kong กับ Godzilla บนเวทีฮอลลิวู้ด!!! แล้วก็ หนังฮีโร่ลอตใหม่ที่จะพร้อมใจกันเข้าแายปี 2016!!! เป็นต้น

 สำนักข่าว KD News
 
free hit counter javascript