สรุปข่าววงการการ์ตูนประจำปี 2559 (2) : สรุปลิขสิทธิ์การ์ตูน-อนิเม และ สื่อที่เกี่ยวข้องในบ้านเราปี 2016 ที่กำลังจะผ่านพ้นไป ก็เกิดเหตุการณ์ต่างๆเกิดขึ้นมากมาย จากตอนที่ 1 เราได้สรุปข่าวคราวหตุการณ์ต่างๆที่เกิดขึ้นในวงการการ์ตูนตลอดทั้งปี 2016 กันไปแล้ว ในตอนที่ 2 นี้ เรามาว่ากันต่อด้วยเรื่องราวของการ สรุป LC - อนิเม และ สื่อที่เกี่ยวข้องในบ้านเรารอบปี 2016 ครับ เรื่องราวจะเป็นอย่างไรนั้น เราไปทบทวนกันเลยครับ!!!

ป.ล.หากนำข่าวไปใช้ หรือ เผยแพร่ที่อื่นๆ กรุณาใส่เครดิตให้กับเรา (kartoon-discovery.com) ด้วยนะครับ ขอบคุณครับ
สามารถอัพเดทข่าวสารเว็บเราได้ผ่าน Twitter


  ภาพรวมลิขสิทธิ์ การ์ตูน อนิเม และสื่อที่เกี่ยวข้อง ในบ้านเรา ตลอดปี พ.ศ.2559

  

สรุปผลงานสนพ. , ลิขสิทธิ์การ์ตูน+ไลท์โนเวลใหม่ๆ ในรอบปีที่ผ่านมา

 


  สยามอินเตอร์คอมิคส์ (SIC)

ค่ายฝั่งลาดพร้าวในเครือสยามสปอร์ต ก็มี LC การ์ตูนใหม่รอบปีลิงแบบเรียงๆเรื่อยๆ นับตั้งแต่โชว์ฟอร์มโหดเปิดศักราชปี 2559 ด้วยการประกาศ LC มังงะเรื่องฮิตมาแรง ถูกใจวัยสะรุ่น หลายเรื่องหลายรส ประกอบด้วย Tokyo Ghoul : re, มืออสูรล่าปีศาจ NEO, พลังอักษะ Hetalia World Star‬ , Himouto Umaru Chan ตัวแสบแอบเกรียน อุมารุจัง , Horimiya สาวมั่นกับหนุ่มมืดมน แล้วก็ Baki-Dou หรือ บากิ จอมระห่ำ

การมาของ Baki-Dou ก็ทำให้นักอ่านบ้านเราส่วนหนึ่ง มีความหวังที่จะได้ติดตามมังงะของค่าย Akita Shoten กันต่อ หลังจากมีกรณีพิพาทค้างคากับสนพ.หนึ่ง ที่ถือ LC มังงะของ Akita บ้านเรามานาน และแล้ว สิ่งที่แฟนๆลุ้นมานาน ในที่สุดก็ถึงคราสมหวัง เมื่อพวกเขาจัดการเชื้อเชิญ Yowamushi Pedal ซีรี่ย์การ์ตูนปั่นจักรยานเรื่องดัง ปั่นย้ายสัมมะโนครัว จากย่านพระโขนง สู่ย่านลาดพร้าวสำเร็จ ภายใต้ชื่อใหม่ "โอตาคุ ปั่นสะท้านโลก" ซึ่งทาง SIC ได้จัดการตีพิมพ์เรื่องนี้อย่างต่อเนื่อง ตั้งแต่เล่ม 26 เป็นต้นมา สลับกับการรีปริ้นท์ย้อนหลังเล่มแรกๆ ให้เข้ากับหัวชื่อใหม่ของเรื่องนี้

LC เรื่องอื่นๆ ที่ SIC คว้ามา ประกอบด้วย Tomodachi Game , ชิมะโคซาคุ‬ ‎ภาคหัวหน้าแผนก‬ (Kachou Shima Kousaku) มังงะที่ถือว่าเป็นสิ่งแปลกใหม่ของทางค่าย เพราะเป็นหนังสือประเภท Co-Novel เป็นการผสมผสานกันระหว่างมังงะกับนิยาย แถมเนื้อเรื่องนั้นก็เจาะกลุ่มผู้อ่านวัยทำงานเป็นหลัก, นิยายจากหนังอนิเม One Piece Film Gold , One Piece Film Gold เล่ม 777 ที่แจกให้กับผู้ชมหนังวันพีซภาคทอง บนโรงภาพยนตร์ เท่านั้น , รวมถึง LC มังงะจาก Hero Comics อาทิ BUDDY SPIRITS , Hero Company ที่จะได้ยลโฉมกันในปี 2560

แม้จะเป็นค่ายใหญ่ที่มีผลงานการคว้า LC โดนใจแฟนๆ ตลอดปี แต่โดยรวมนั้น ทางค่ายก็ต้องประสบกับปัญหาหนักหนาเหมือนกัน โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับการปิดตัวของนิตยสาร C-Kids Express ที่อยู่คู่นักอ่านบ้านเรามานานถึง 22 ปี อันเป็นสัญลักษณ์แห่งการปิดฉากนิตยสารการ์ตูนรูปเล่มในไทย แม้ว่าพวกเขาพยายามทำทุกอย่างที่จะรั้งนิตยสารเล่มนี้อยู่บนแผงต่อไปก็ตาม รวมถึง ปัญหาบางประการ ที่ส่งผลทำให้ตารางวางขายหนังสือของค่ายนี้เอาแน่เอานอนไม่ได้ในช่วงปลายปี

อย่างไรก็ดี ค่ายนี้ก็มีความดีเด่น ตรงที่มีการดันซีรี่ย์การ์ตูนฝีมือคนไทยออกสู่สายตาคนอ่านมากขึ้น บนนิตยสาร C-Kids Express ก่อนจะปิดตัวอย่างเป็นทางการ ทั้ง แว่วกริ่งกังสดาล , เจ้าหนูข้าวจี่ , สาวนักวาดกับนายพ่อครัว แล้วก็ การ์ตูนจากหนัง Fan Day เป็นต้น ถึงแม้ว่า ตรงจุดนี้จะถูกคนอ่านค่อนแคะว่า เอามาลงเพื่อถมแทนมังงะดังจากฝั่งญี่ปุ่นที่จบลงไป โดยที่ไม่คิดจะซื้อ LC มังงะใหม่ๆจาก Jump เลยก็ตาม ...อีกทั้งในปีที่ผ่านมา พวกเขาต้องเจอข่าวเศร้า จากการสูญเสีย คุณ โกสิน เจียมชูโรจน์ ผู้เขียน Holiday Howl อย่างไม่มีวันกลับ............

 


 

  เนชั่นฯ (NED)
ค่ายฝั่งตะเข็บชายแดน บางนา-บางพลี นั้น ก็มีสิ่งที่คนอ่านจดจำกันได้แม่นตลอดปีลิง นั่นคือ................................. อะไรๆ ก็ One Punch Man!!!!! ซึ่งก็เป็นไปตามนั้น เพราะ ตลอดปี 2559 ค่ายนี้ เข็นแต่พี่โล้นไซตามะ ออกวางขายบนแผงกันถี่ยิบ สมกับที่แฟนๆบ้านเรารอคอยมานาน กันถึง 10 เล่มรวด จนเหลือไล่กับทางญี่ปุ่นไม่กี่เล่มเอง เท่านั้นไม่พอ ทางค่ายมักจะนำพี่โล้นออกโปรโมทบนสื่อโซเชี่ยล บนแฟนเพจของพวกเขาบ่อยครั้ง ซะจนบางส่วนกังขาว่า ใจคอพี่จะขายแต่ One Punch Man อย่างเดียวเหรอ?

แม้ว่่าทาง NED จะเน้นโปรโมท One Punch Man เป็นพิเศษ ในปีที่ผ่านมา แต่เรื่องอื่นๆ พวกเขายังไม่มองข้าม (นอกจากเรื่องที่ส่อจะล่องแพ !?) เพราะได้ตีพิมพ์เล่มจบของ คุโรโกะ , Sket Dance รวมถึง ออกวางขาย บลีช จนใกล้จะจบ อีกทั้ง พวกเขาก็มี LC ใหม่จำนวนอีกนิดหน่อย นั่นคือ ตัวฉันกับวันสิ้นโลก (Jinrui wa Suitai Shimashita - Yousei, Shimasu ka?) และ หากินกะนารุโตะต่อ ทั้งรุ่นลูกแล้วก็สหาย ไปกับ มังงะ Boruto รวมถึง นิยาย KAKASHI HIDEN

นอกจากนี้ ยังได้จัดพิมพ์ Death Note ใหม่ เข้ากับกระแสหนัง Death Note Light Up the New World โดยฉบับรีปริ้นท์ใหม่ จะมีขนาดเล็กลง เพิ่มความหนาต่อเล่มมากขึ้น และมีเพียง 7 เล่มจบ (ส่วนที่เพิ่มเติมคือ เรื่องสั้นที่เคยตีพิมพ์ลงใน Shonen Jump ไม่เคยบรรจุในฉบับรวมเล่มใดๆ ก่อนหน้านี้มาก่อน)

 

 


  วิบูลย์กิจ (VBK)
ปีที่ผ่านมา จัดเป็นปีแห่งความวุ่นวายต่อเนื่องของค่ายเก่าแก่แห่งทุ่งพระโขนง เจอเรื่องศุกร์เข้าพระเสาร์แทรก เป็นที่รองรับอารมณ์ของคนอ่าน (55+) มาเกินครึ่งปี นับตั้งแต่วันปีใหม่ 2559 พวกเขาได้แจ้งข่าวร้าย ด้วยการประกาศไม่ตีพิมพ์มังงะ SAINT SEIYA THE LOST CANVAS ภาค GOLD SAINT กับ Yowamushi Pedal หรือ โอตาคุน่องเหล็ก อีกต่อไป เล่นเอาบรรดานักอ่านทั้งหลาย (รวมถึงพวกที่ไม่พอใจค่ายนี้เป็นทุนเดิม) ถึงกับหัวร้อนของขึ้น พากันรุมถล่มบนแฟนเพจหลักของพวกเขา

จากนั้น พวกเขาได้ดำเนินนโยบาย ด้วยการวางจำหน่ายหนังสือในรูปแบบดิจิตอลมากยิ่งขึ้น เริ่มตั้งแต่นิตยสาร KC Digi Mag ฉบับ M, W , F ที่มาแทน นิตยสาร KC Weekly ที่หยุดตีพิมพ์แบบรูปเล่ม จากนั้นก็ทยอยวางจำหน่ายมังงะเรื่องดังๆ ในแบบดิจิตอล ด้วย ทว่า ในช่วงเวลาต้นปี-กลางปีที่ผ่านมา ทางสนพ.กำลังมีปัญหาในส่วนของการตีพิมพ์แบบรูปเล่ม จึงทำให้ค่ายนี้ออกวางจำหน่ายหนังสือแบบรูปเล่ม เพียงไม่กี่เล่ม ไม่กี่เรื่อง ในช่วงเวลานั้น ผิดกับ มังงะแบบดิจิตอลที่ออกไปไกลกว่าแบบรูปเล่มถึงหลายช่วงตัว และจากการที่ค่ายนี้เอาแต่ยื้อเวลาแฟนๆในการรอคอยหนังสือรูปเล่ม ได้แต่ประกาศปาวๆว่าให้รอฟังข่าวแบบ Copy & Paste ทำนอง "ฉบับหนังสือเล่ม เราก็ยังจัดทำนะครับ รอฟังกำหนดการออกวางตลาดเร็ว ๆ นี้ครับ!!" โดยไม่คิดจะชี้แจงใดๆ นำไปสู่ความโมโหโกรธาของเหล่านักอ่าน ที่ต่างเข้ามาสรรเสริญด่าทอพวกเขาบนแฟนเพจหลักของสนพ.แทบทุกสเตตัส ในช่วงเวลานั้น!!!!

หลังจากโดนด่าจนหูชา พวกเขาก็พบกับสภาพฟ้าหลังฝนในช่วงปลายปี เมื่อสถานการณ์ต่างๆทยอยคลี่คลาย นับตั้งแต่ การเจรากรณีพิพาทระหว่างพวกเขา กับ Akita Shoten เริ่มคลี่คลาย ทำให้พวกเขาสามารถตีพิมพ์และออกวางจำหน่ายหนังสือของ Akita ได้บางส่วน เช่น Angel Voice และ โอซาว่า ฮายกครัว รวมถึง พวกเขาสามารถกลับมาตีพิมพ์และวางขายฉบับรวมเล่มมังงะดังของค่ายในแบบรูปเล่มได้ซะที แถมออกวางขายที ก็ออกซะรัวเลย เล่นเอาซื้อกันแทบไม่ทัน 555 อาทิ Fairy Tail , ผ่าพิภพไททัน , ศึกตำนาน 7 อัศวิน , UQ Holder ฯลฯ อย่างไรก็ตาม แม้ทางค่ายจะปรับปรับในเรื่องการวางขายหนังสือ แต่ค่ายนี้ก็ยังโดนติติงเรื่องเดิมๆ ทั้งเรื่องของราคาหนังสือที่ปรับขึ้นแบบตามใจกรู รวมถึงคุณภาพกระดาษและหมึก ที่ไม่ค่อยสมน้ำสมเนื้อกับราคาบนหนังสือนัก

ในส่วน LC ใหม่ๆของค่ายนี้ ก็ไม่ค่อยมีเลย นอกจาก หน่วยผจญคนไฟลุก ผลงานเรื่องล่าสุดของผู้แต่ง Soul Eater และ Short Game - Adachi Mitsuru ga Tanpen de Tsumugu Koukou Yakyuu เรื่องสั้นของ อ.มิซึรุ อาดาจิ , คุณครูพันธุ์ตุ๊ , Rin จากผู้เขียนเรื่อง Beck , เกาะกระหายเลือด ภาค 47 วันสุดท้ายสู่หายนะ เป็นต้น

นอกจากนี้ ก็มีการประกาศจัดทำ ล่าอสูรกาย ใหม่ ในแบบ Complete Edition (ไม่รู้ว่าจะทำได้ซักกี่น้ำ!?)

 

 

  รักพิมพ์
จัดเป็นค่ายที่มีพัฒนาการดีอย่างต่อเนื่อง แม้ว่าในรอบปีที่ผ่านมา ปริมาณ LC ของค่ายใบไม้สี่แฉก จะลดน้อยลงจากปีก่อนๆหน้า แต่อย่างน้อย มังงะที่เรื่องนี้คว้ามา ต้องบอกว่า หลากหลายแนวมากขึ้น ไม่ได้เน้นเอามังงะแนวเฉพาะกลุ่มมากเท่าแต่ก่อน โดย LC เด็ดของค่ายนี้ ก็เป็นซีรี่ย์น้ำดี ซีรี่ย์สนุกสนานที่ได้รับความนิยมจากฝั่งญี่ปุ่น รวมถึง มังงะดีกรีเข้าชิงหลายสถาบันที่ญี่ปุ่น ประกอบด้วย One Week Friends (Isshukan Friend) , Gekkan Shoujo Nozaki-kun , Mahou Tsukai no Yome ฯลฯ รวมถึง LC น่าสนใจเรื่องอื่นๆ อาทิ อลิสสีเลือด,เกราะผสานใจ ไฮบริด x ฮาร์ต ,เกิดใหม่ทั้งที ก็เป็นสไลม์ไปซะแล้ว ,จะรักหรือจะหลอก,นิยาย Qualidea Code: Sonna Sekai wa Kowashiteshimae,รักลับๆ ข้ามหอ ของนายหมากับน้องแมว

อย่างไรก็ตาม ค่ายนี้ก็มีผลงานเด่นดวงที่ทำเอาสาวกเซนต์เซย่าได้ปลาบปลื้ม นั่นคือ การต้อนรับ มังงะ เซนต์เซย่า 2 ชุด ที่ถูกลอยแพจากค่ายเก่า สู่บ้านหลังใหม่ที่นี่ ประกอบด้วย SAINT SEIYA - THE LOST CANVAS - MEIOH SHINWA GAIDEN และ SAINT SEIYA - SAINTIA SHOU

ในส่วนรายละเอียดด้านคุณภาพหนังสือของค่ายนี้ ก็หายห่วง LC มีพัฒนาการดีเยี่ยม แต่เรื่องความสม่ำเสมอการออกวางขายหนังสือ ยังคงเป็นสิ่งหนึ่งที่ค่ายนี้ต้องปรับปรุงกันต่อไป......

  

 

  Zenshu
แม้ในปีที่ผ่านมา พวกเขาได้ออกวางจำหน่ายหนังสือออกมาจำนวนหนึ่งพอสมควร แต่โดยรวมแล้ว ถือว่าเงียบเชียบเหลือเกิน (แต่ก็ไม่เงียบสนิทเหมือน ค่ายพันธมิตรอย่าง Rose ) LC ใหม่ของค่ายนี้ในปีที่ผ่านมา ก็เน้นหนักมังงะแนวจิ้นเฉพาะกลุ่ม ทั้งแบบ BL (จิ้นแบบชาย-ชาย) และ Yuri (หญิง-หญิง) จำนวนหนึ่ง ส่วนเรื่องเด่นสุด หนีไม่พ้นนิยายตระกูล SAO อย่าง Sword Art Online Alternative - Gun Gale Online แล้วก็ Ero Manga Sensei นิยายเรื่องล่าสุดของผู้แต่ง "น้องสาวของผมไม่น่ารักขนาดนั้นหรอก"

  Dexpress
รอบปีที่ผ่านมา ก็ยังกวาด LC โดนๆ เยอะ ประกอบด้วย Action Kamen (หน้ากากแอ็คชั่น),Gurren lagann Otoko Doahou! Hen,Dagashi Kashi, Re:Monster ,Ultraman ,Mokushiroku Alice,Kantai Collection,Sherlock ฯลฯ

รูปภาพ

 

  Animag
ยังคงคว้า LC นิยายดังจากญี่ปุ่นมาไว้ในมือสม่ำเสมอ โดยไฮไลต์เด็ดประจำปีของค่ายนี้ ก็คือบรรดานิยายซีรี่ย์ตระกูล Fate ของ Type Moon ทั้ง Fate/Prototype เศษเสี้ยวสีเงินคราม , Fate/strange Fake รวมถึง spin-off ของนิยาย Konosuba ชุด ขอให้ระเบิดตูมตามในโลกแฟนตาซี!

 

  บงกช
ค่ายเจ้าแม่การ์ตูนตาหวานเมืองไทยค่ายนี้ ยังคงทำผลงานประกาศ LC การ์ตูนยาว-เยอะเป็นหางว่าวเหมือนเคย โดยไล่เก็บกวาดมังงะโชโจเรื่องใหม่ๆ ที่กำลังได้รับความนิยมที่ญี่ปุ่น ทั้ง เมื่อสาววายกลายเป็นสาวฮ็อต , OMOI, OMOWARE, FURI, FURARE (ของผู้แต่ง Ao Haru Ride) , Boku to kimi no taisetsu na hanashi งานล่าสุดของผู้แต่ง 'หวานใจนายตัวป่วน', KIMI WA, ORE GA SUKIDATTE ITTARA DONNA KAO SURUDARO ฯลฯ เป็นต้น รวมถึงมังงะซีรี่ย์ตระกูล Fate อย่าง Fate / EXTRA CCC FoxTail,Fate/stay night Heaven’s Feel รวมถึงภาคแยกจำนวนหนึ่งของมังงะ Terra Formars

ถึงกระนั้น ก็อย่างที่เขียนย้ำเหมือนเดิมทุกปีคือ การตั้งชื่อไทยของมังงะค่ายนี้ รบกวนเพิ่มความครีเอทหน่อยนึง ไม่ใช่เอะอะ อะไร เอาแต่ตั้งชื่อเรื่องทำนอง 'รักวุ่นวาย.....' มากเป็นสิบๆเรื่อง ซะจนทำเอาคนซื้อได้สับสนไปข้างนึง!!!!!

  บูรพัฒน์
สนพ.เจ้าพ่อการ์ตูนจีน รักษามาตราฐานการวางขายการ์ตูนจีนอย่างซ้ำซาก จำเจ ไม่กี่เรื่อง (การ์ตูนญี่ปุ่น หายต๋อม!!!?) เห็นได้จากตารางการวางขายหนังสือของค่ายนี้ มีแต่เล่มใหม่ของ "สำนักพยัคฆ์มังกร" , "จูหยวนจาง จอมจักรพรรดิ" วนเวียนกันอยู่แค่เนี๊ย!!!

  TKO
ค่อนข้างเงียบเชียบนะ ในปีที่ผ่านมา แถม พี่เทพเคมะ แห่ง "เซียนเกมรัก ขอเป็นเทพนักจีบ" ในปีนี้ก็ดันไม่มาตามนัดในงานสัปดาห์หนังสือ / มหกรรมหนังสือ ซะอีก ไม่รู้ว่า จะได้เห็น พี่เทพ เล่มจบกัน ในปีพ.ศ.ไหน? อนาคตความเป็นไปของค่ายนี้ จะเป็นยังไงน๊า.......

  First Page Pro
ค่าย 'หน้าแรก' ก็ทยอยวางขายหนังสือที่พวกเขามีอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะกับ "โรงเรียนคุกนรก" ที่มีเล่มอื่นๆวางขายบนแผงอยู่......ส่วนนิยายเรื่องอื่นๆที่พวกเขามี ก็นานๆจะมาที ......ฉะนั้นติดตามอย่างห่างๆอย่างห่วงๆกันต่อไป

  Nida Publishing
สนพ.นี้ แปลกกว่าชาวบ้าน ตรงที่มีซีรี่ย์การ์ตูนไทย Lunatic Akoma เป็นเรื่องไฮไลต์ของสนพ. แถมปีนี้ยังได้ตีพิมพ์-วางขายฉบับรวมเล่มของ "เพราะชั้นจนไงล่ะ" การ์ตูนเรื่องดังบนโซเชี่ยล ที่ว่าด้วยการใช้ชีวิตอย่างประหยัดของหนูมัส ....ซึ่งหนังสือที่พวกเขาวางขายก็มีเท่านี้ล่ะ การ์ตูนญี่ปุ่นที่พวกเขามี LC คาดว่า คงจะปล่อยลงแพหมดแล้วล่ะ.... (อย่างเช่น Saint Tia Sho ที่ตอนนี้ไปอยู่กับ Luckpim แล้ว)

  Beyond Manga
สนพ.หน้าใหม่ ที่เพิ่งเปิดตัวในปีพ.ศ. 2559 มีหนังสือเด่น ก็คือ มังงะแนวสาระน่ารู้ทางการแพทย์ ความสวยความงาม นำเสนอผ่านตัวการ์ตูนลายเส้นมังงะญี่ปุ่น นอกจากนี้ ก็ยังมีมังงะจำนวนหนึ่งด้วย ....แต่สิ่งหนึ่งที่หลายคนเป็นห่วงก็คือ ค่ายนี้จะอยู่รอดในสมรภูมินี้ได้นานหรือไม่?

  Phoenix Next
สนพ.หน้าใหม่ ที่เพิ่งเปิดตัวในปีพ.ศ. 2559 เช่นกัน ที่เป็นลูกผสมกันระหว่าง Kadokawa จากญี่ปุ่น กับ อมรินทร์ ของไทย อันเป็นการผนึกกำลังที่ได้รับการจับตามองของหลายฝ่าย สร้างความสั่นสะเทือนฮือฮาในวงการสิ่งพิมพ์บ้านเรามากที่สุดในรอบปีที่ผ่านมา ซึ่งทำให้สนพ.แห่งนี้ มีความได้เปรียบทั้งในแง่ของ LC แล้วก็ คุณภาพที่ได้รับการดูแลอย่างตรงทางฝั่งญี่ปุ่น โดยค่ายนี้ได้ประกาศ LC หนังสือแล้วจำนวนหนึ่ง ซึ่งต่างเป็นเรื่องที่นักอ่านรู้จักกันดี อาทิ Kimi no Na Wa / your name ฉบับนิยายกับมังงะ , Yume Oukoku to Nemureru 100 Nin no Ouji-sama, นิยาย Bungou Stray Dogs ,นิยาย Rokudenashi Majutsu Koushi to Kinki Kyoten , มังงะ Konosuba , ซีรี่ย์มังงะเรื่องสั้นของ Osomatsu-san เป็นต้น โดยพวกเขาได้เปิดตัว your name ฉบับนิยายกับมังงะ บนแผงหนังสือแล้ว ซึ่งคุณภาพของหนังสือนั้นก็สมน้ำสมเนื้อกับราคา นับว่าเป็นสนพ.ที่น่าจับตามองผลงานของพวกเขาในปีต่อๆไป

 

   

ความเคลื่อนไหว อนิเมนำเข้าจากค่ายต่างๆ รอบปี 2016

เป็นผลสืบเนื่องจากปัญหาที่เกิดขึ้นเมื่อปีก่อนหน้าๆ ทำให้ภาพรวมของค่ายอนิเมในบ้านเรานั้น ค่อนข้างนิ่งสนิท (ไม่อยากเจ็บตัวไปมากกว่านี้) มีเพียง LC ใหม่เพียงหยิบมือเท่านั้น นอกนั้นก็เป็นการเอาเรื่องที่พวกเขาเคยประกาศ LC ทยอยวางขายเท่านั้นเอง (หลังๆจะขายผ่านเว็บ ไม่ค่อยจะเห็นเอามาขายบนร้านแล้ว)

  REC / Rose Media   

เมื่อ 3-4 ปีก่อนหน้า ค่ายกุหลาบแดงเคยเป็นผู้นำในการเก็บกวาด LC อนิเมเรื่องใหม่ๆ สู่แฟนๆอนิเมบ้านเราหลายเรื่อง แต่พอถึงพ.ศ. นี้ กลายเป็นว่า ค่ายนี้ไม่มีการประกาศ LC ใดๆเลย มีเพียงแต่การเข็นเรื่องที่พวกเขาคว้า LC มาก่อนหน้านี้ออกวางขายเท่านั้น อาทิ Sword Art Online SS2 , One week friends , Chu-2 byo ซีซั่น 2 , NoRin, Mekakucity Actor , Gintama Movie 2 The Final Chapter - Be Forever Yorozuya เป็นต้น ที่แย่ไปกว่านั้น ในตลอดทั้งปี ก็มีข่าวที่พวกเขาสูญเสีย LC เรื่องที่พวกเขาได้ , เรื่องที่พวกเขาควรอยู่ไว้ในมือ ทั้ง หนังอนิเมโดราเอมอนภาคล่าสุดอย่าง Doraemon The Movie 2016 :ภาคโนบิตะกับกำเนิดญี่ปุ่น ที่ได้ย้ายค่าย ไปเป็นของ Kantana Magic ออกฉายต้นปี 2560 รวมถึง หนัง SWORD ART ONLINE THE MOVIE Ordinal Scale ที่ตกเป็นกรรมสิทธิ์ของค่ายคู่แข่งอย่าง DEX ด้วยเช่นกัน.... เรียกได้ว่า ค่ายนี้แทบจะถอนตัวออกจากสมรภูมิ LC อนิเม 100% แล้วล่ะ (แต่มีข่าวแว่วๆว่า กำลังหันไปหนุน BNK48 กลุ่มไอด้อลน้องสาวของ AKB48 ในสาขาประเทศไทย แทน !?)

  DEX
ขณะที่ค่ายนี้กลับเดินสวนทางจากผลงานตัวเองเมื่อปี 2015 จากเดิมที่เน้นจัดงานอีเว้นต์อย่างเดียว มาในปีนี้ก็เริ่มมีสัญญาณที่ขึ้น ด้วยการเริ่มทยอยวางขายแผ่นอนิเมมากขึ้นกว่าปีก่อน (แต่ก็ขายอย่างจำกัด) มีตั้งแต่ One Piece New World แล้วก็ หนังอนิเม Love Live ที่สร้างประวัติศาสตร์ขายหมดเกลี้ยงอย่างไวว่องที่ร้าน Animate Bangkok เพียงไม่กี่ชั่วโมง!!! (ว่ากันว่า รวดเร็วที่สุดในไทยอีกด้วย) นอกนั้นก็เป็นเรื่องเก่าๆที่พวกเขามีกลับมาวางขายใหม่

อีกทั้งเรื่องของ LC ใหม่ของค่ายนี้ ก็กระเตื้องขึ้นเช่นกัน ในปีนี้ โดย LC ใหม่ที่พวกเขาคว้ามาก็มี Love Live Sunshine , SWORD ART ONLINE THE MOVIE Ordinal Scale ,Gundam Reconguista, Kamen Rider #1 ,อนิเมจอเงิน Kizumomogatari , One Piece Film Gold (ที่มาพร้อมกับดราม่า ดาราพากย์รับเชิญ เหมือน หนังโคนัน ชุดล่าสุด ตามที่เราเคยเขียนถึงไว้ในสรุปข่าวการ์ตูนตอนแรก ) เป็นต้น โดย LC ใหม่ ส่วนหนึ่งนั้น จะออกฉายในแบบ Simul-Cast ได้รับชมไล่เลี่ยกับที่ญี่ปุ่นผ่าน Dexchannel

ตลอดปีลิง พวกเขาได้จัดอีเว้นต์อันเป็นความตราตรึงใจของบรรดา Liver บ้านเรา กับ "μ’s FINAL LoveLive! μ’sic Forever♪♪"การแสดงคอนเสิร์ตส่งท้ายวง μ's ไปพร้อมๆกันกับที่ญี่ปุ่น

  

  Tiga
สำหรับค่ายนี้นั้น ก็เหมือนเดิมทุกปี คือ LC หนังอนิเมยอดนักสืบจิ๋วโคนัน ภาคล่าสุด กับ ปริศนารัตติกาลทมิฬ (ที่โดนแฟนๆแซวว่า ไม่มีคำว่า 'มรณะ' ในชื่อหนังซะที 555+) รวมถึง การออกฉายอนิเมตอนพิเศษของโคนัน กับภาค Episode One นอกนั้นก็มี LC เรื่องใหม่กระปริบกระปรอย อย่างเช่น Sailor Moon Crystal นอกนั้นก็เป็นการวางขายเรื่องที่พวกเขาเคยประกาศ LC ก่อนหน้านี้ (แต่น่าเสียดายที่ เพลงรักสองหัวใจ ยกเลิกทำแผ่นซะแล้ว )

 

 

  M Pictures
ขอเขียนถึงค่ายนี้เสียหน่อย หลังจากมีผลงานเป็นผู้อยู่เบื้องหลังการนำเข้าหนังต่างประเทศสารพัดแนวมาตลอดหลายปีนั้น ปีนี้พวกเขามีผลงานชิ้นโบว์แดง ด้วยการนำหนังอนิเมรายได้มหาศาลแห่งปี 2016 ในญี่ปุ่นอย่าง Kimi no Na Wa / your name / หลับตาฝัน ถึงชื่อเธอ มาออกฉายบนโรงภาพยนตร์ในบ้านเรา ให้คอหนังบ้านเราได้ยลโฉมกัน ซึ่งเรื่องนี้แรกเริ่มเดิมที จะฉายอยู่ไม่กี่โรงเท่านั้น แต่จากการที่เกิดกระแสเรียกร้องพูดกันปากต่อปากจากแฟนๆ ทำให้พวกเขาตัดสินใจที่จะเพิ่มโรงออกฉายหนัง your name มากขึ้น จนกลายเป็นการออกฉาย ณ โรงหนังในเครือ Major ทั่วประเทศ!!!! ส่งผลให้ตัวหนังสามารถโกยรายได้อันดับ 1 ในไทย จากการออกฉายสัปดาห์แรก และทำรายได้มากกว่า 44 ล้านบาท สร้างสถิติเป็นหนังญี่ปุ่นที่ทำรายได้สูงที่สุดตลอดกาลในไทย ในบัดดล....

จากปรากฏการณ์ your name ทำให้ค่ายนี้กลายเป็นความหวังของคออนิเม ที่จะได้รับชมตัวหนังอนิเม หนัง live action จากการ์ตูนอนิเม บนโรงภาพยนตร์บ้านเรามากขึ้น (หากมีกระแสเรียกร้องมากพอ) ซึ่งบ้านเราก็จะมีโอกาสได้รับชมหนังอนิเม Koe no Katachi / รักไร้เสียง ด้วยเช่นกัน ในช่วงต้นปี 2560

 

 

  

 


  อนิเม Free TV รอบปี 2016

   ช่อง 3 & ช่อง 3 Family- เน้นฉายการ์ตูนเด็ก การ์ตูนฝั่งตะวันตกเป็นหลัก รวมถึง อนิเมชั่นฝีมือคนไทย ส่วนการ์ตูนญี่ปุ่น ก็คงเป็นการกลับมาฉายรอบที่ล้านกว่าของ อิคคิวซัง ,การคัมแบ็คของ เจ้าหนูหัวมัน ชินจัง (ว่ากันว่า เป็นเสียงพากย์ใหม่) ส่วนการ์ตูนเรื่องใหม่เด่นๆ ที่ออกฉายทางช่องดังกล่าว คงจะเป็น Voltron แล้วก็ Chi's New Address (Chi 's Sweet Home ซีซั่น 2)


  ช่อง 7 - นอกจาก Disney Club รายการการ์ตูนฝรั่งที่ออกฉายมานานกว่า 20 ปี (เปลี่ยนพิธีกรไม่รู้กี่รุ่นต่อกี่รุ่น 5555 ) ก็ยังเป็นศูนย์รวมการ์ตูนฝรั่งเหมือนเคย แถมส่วนใหญ่ก็ยังอยู่ครบครัน ทั้ง กล้วยหอมจอมซน , Ben10 ภาค Omniverse , แล้วก็การ์ตูนฮีโร่อย่าง Marvel Disk Wars the Avengers

  ช่อง 9 / Modern 9 / MCOT - นอกจาก โดราเอมอน , อาราเล่ , โคนัน ที่ขยันออกฉายไม่รู้เบื่อแล้ว ก็มีอนิเมชั่นเรื่องใหม่ๆที่ออกฉายในปีนี้ ก็มี Yokai Watch อนิเมเรื่องดังสร้างปรากฏการณ์ความดังทั่วเกาะญี่ปุ่น จากทีมผู้สร้าง Inazuma Eleven , Heart Catch Precure , ต้อนรับการมาสืบคดีของนักสืบกาลกิณีแห่งตำนาน คินดะอิจิ Returns , รวมถึง Sailor Moon Crystal ที่ถือเป็นการกลับมาพากย์การ์ตูนอีกครั้งของ น้าต๋อย เซมเบ้ แล้วก็ Yu☆Gi☆Oh! Zexal

.......อ้อ!! แต่ วันพีซ ยังออกฉายอยู่นะ กับภาค New World (ตอนนี้ไปเกาะเดรสโรซ่า แล้ว)

  MCOT Family - ช่อง TV Digital ก็ขยันออกฉายการ์ตูนที่ไม่ซ้ำไม่ชนกับที่ออกฉาย MCOT ช่องหลัก ซึ่งถือเป็นอีกหนึ่งทางเลือกไปในตัว (แต่ก็วนซ้ำนะ ถ้าเปิดดูช่องนี้ทั้งวัน) อาทิ My Little Pony , อินุยาฉะ , กัชเบล เป็นต้น

  NOW 26 - ถือเป็นช่องที่มาแรงในหมู่คอการ์ตูนอนิเมมากที่สุด ในรอบปีที่ผ่านมา เลยก็ว่าได้ เพราะทางช่องได้สรรหาอนิเมเรื่องดัง หลากหลายแนวจากฝั่งญี่ปุ่นออกฉายอย่างต่อเนื่อง เช้าวันเสาร์อาทิตย์ ในช่วงรายการ Now Anime กลายเป็นอีกทางเลือกหนึ่งของคอการ์ตูนที่จะได้รับชมอนิเมเรื่องเหล่านี้บนฟรีทีวีโดยไม่นึกไม่ฝันมาก่อน เช่น ผ่ามัธยมไททัน , อัศวินอวกาศซิโดเนีย , เรือรบโมเอะ Kantai Collection , Danmachi , Anohana ,โลกสีรุ้งจอมปีศาจ ฯลฯ อย่างไรก็ตาม แม้อนิเมที่ออกฉายทางช่องดังกล่าวจะโดนใจคอการ์ตูนทั้งหลาย (แถมไม่มีการเบลอฉาก เซ็นเซอร์ ให้่ขัดหูขัดตา เหมือนหลายๆช่อง) แต่ทางช่องก็ถูกวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนัก ในแง่ของอนิเมที่ออกฉายนั้น ล้วนมีเนื้อหาเหมาะสำหรับผู้ชมวัยรุ่นขึ้นไป ดูยังไงๆ ก็ไม่เหมาะสมที่จะออกฉายเรื่องเหล่านี้ในตอนเช้า ซึ่งเป็นช่วงเวลาของเด็กเล็กๆกำลังนั่งดูทีวี โดยเรื่องที่เป็นประเด็นมากที่สุด ก็คงเป็น Madoka Magica ที่แรกเริ่มเดิมทีมีแผนจะออกฉายในตอนเช้า แต่ก็ถูกบรรดาคออนิเมวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนักแบบเสียงไปในทางเดียวกัน ซึ่งทางช่องก็รับฟังความเห็นแฟนๆ เลยตัดสินใจที่จะเลื่อนการออกฉายเรื่องนี้อย่างไม่มีกำหนด (โดยเอา Anohana มาฉายแทน) ...นี่ยังไม่รวมประเด็นการตั้งชื่อไทยที่ส่อไปอีกความหมายหนึ่ง จากเรื่อง Danmachi ที่ดันไปตั้งชื่อว่า 'ผิดไหมเมื่อใจจะมีรัก' ซะงั้น!!? เล่นเอาขำกลิ้งไปตามๆกัน (ชื่อเต็มๆที่ถูกต้อง คือ ผิดหรือไง ถ้าใจอยากจะพบรักในดันเจี้ยน)

  Workpoint - สร้างสีสันด้วยการออกฉาย Mask Rider Gaim ที่ได้ "โหน่ง ชะชะช่า" มาร่วมด้วยช่วยโปรโมท (แต่คอฮีโร่พันธุ์แท้คงขำไม่ออกกัน) นอกนั้นก็มีอนิเมออกฉายอย่างต่อเนื่อง อาทิ เจปัง ,Ultraman Mobius , Ultraman X ,โอจารุมารุ ,buddy complex ,ไจโรเซตเตอร์ เป็นต้น

  Mono - ช่องหนัง+ซีรี่ย์ตะวันตก ก็มีการ์ตูนออกฉายบ้างนิดหน่อย กับ สแลมดังก์ แล้วก็ ซีรี่ย์กันดั้ม จำนวนหนึ่ง

  Thairat TV - ช่องทีวีในเครือนสพ. หัวเขียว ก็มีอนิเมออกฉายด้วยเหมือนกัน กับ การ์ดไฟท์แวนการ์ด ลีเจี้ยนเมท และ วันพีช ที่ออกฉายย้อนตั้งแต่ซีซั่น1 นู่นเลย


 


 


  

ภาพรวม Live Action ที่ออกฉายในปี 2016


  ภาพรวมของหนัง-ละครคนแสดงจากการ์ตูนรอบปีลิง เริ่มจากหนังคนแสดงฝั่งตะวันตก ที่ยังได้หนังซูเปอร์ฮีโร่ เป็นตัวชูโรงเหมือนเคย ทั้ง Captain America : Civil War , Doctor Strange , Batman vs Superman: Dawn of Justice และ Suicide Squad โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับ การห้ำหั่นกันของ Captain America กับ Iron Man ที่เกิดขึ้นใน Civil War นั้น จัดเป็นหนัง live action ที่มีกระแสการตอบรับดีที่สุดทั้งไทยและเทศ (แถมโปสเตอร์หนัง ยังถูกหยิบเอาไปล้อมากมาย) จนกวาดเงินจากทั่วโลกได้รวมกัน 1.153 พันล้านเหรียญสหรัฐ ทำสถิติเป็นหนังที่ทำเงินสูงที่สุดจากทั่วโลก ประจำปี 2016 รวมถึง เป็นหนังซูเปอร์ฮีโร่รายได้สูงสุดตลอดกาล เป็นอันดับที่ 4 และเป็นหนังที่ทำรายได้สูงที่สุด เป็นอันดับ 3 ในอเมริกาเหนือ ประจำปี 2016 การมาของเรื่องนี้ ก็ทำเอา Jungle Book หนังคนแสดงจากการ์ตูนเมาคลีของ Disney ที่ออกฉายในช่วงเวลาใกล้เคียงกัน ถึงกับเงียบกริบ

 

   ในส่วนของหนังและซีรี่ย์คนแสดงจากการ์ตูนญี่ปุ่น ปีนี้ก็ผ่านตาหลายเรื่อง และก็มีอยู่หลายเรื่องที่ทำออกมาประทับใจผู้ชม อาทิ Assassination Classroom: Graduation ,เพลงรักสองหัวใจ,I am a Hero,Orange,Boku dake ga Inai Machi มีเพียง Death Note Light Up the New World หนังภาคใหม่ล่าสุดในรอบ 10 ปีของ Death Note ที่มาโปรโมทซะดิบดี แต่สุดท้ายก็ถูกกระแส your name กลบฝังซะสนิท (แม้ว่าตัวหนังจะเคยหยุดสถิติอันดับ 1 ของ your name ไว้ที่ 9 สัปดาห์รวดก็ตามที) รวมถึง Terra Formars ที่อุตสาห์ทุ่มทุนเนรมิตรโลกอวกาศดาวอังคารให้สมจริงใกล้เคียงกับในการ์ตูน แต่จากการที่ตัวหนังไม่ทำคาแร็คเตอร์ตัวละครตามต้นฉบับ ส่งผลให้ ตัวหนังเจ๊งไม่เป็นท่า พร้อมกับล้มแผนการทำหนังภาคต่อเป็นที่เรียบร้อย

แต่ที่แน่ๆ หนัง live action ญี่ปุ่น ที่ประสบความสำเร็จสูงสุดในปีนี้ หนีไม่พ้น Shin Godzilla ( Godzilla: Resurgence) ที่สามารถกวาดรายได้มากกว่า 9 พันล้านเยน ด้วยกัน สร้างสถิติเป็นหนัง Godzilla ต้นฉบับญี่ปุ่นที่มีรายได้สูงที่สุดในบรรดาทุกภาคด้วย

 

  ในปี 2017 เราจะได้สัมผัสกับหนังคนแสดงหลากเรื่องหลากรสจากการ์ตูน-อนิเม-ไลท์โนเวลดังของญี่ปุ่น ซึ่งต้องบอกว่า แต่ละเรื่องน่าติดตามรับชมเหลือเกิน!!!! เช่น Fullmetal Alchemist, Gintama , JoJo ล่าข้ามศตวรรษ ภาค 4, HaruChika , Peach Girl , Hyouka, Ajin , Tokyo Ghoul ,ไซคิ หนุ่มพลังจิตอลเวง ,ฤทธิ์ดาบไร้ปราณี, Saki , ReLIFE, Tomodachi Game , Ghost in the Shell ฉบับฮอลลิวู้ด เป็นต้น รวมถึง เราจะได้สัมผัสกับการต่อสู้ของยมทูตชุดดำ บลีช ในแบบหนังคนแสดงญี่ปุ่น ในปี 2018 อีกด้วย ส่วนที่ยังไม่ยืนยันวันฉาย ที่โปรเจ็คเกิดแน่ๆ ก็คือ Space Jam ภาค 2 ที่ได้ LeBron James แสดงนำ รวมถึง Alita: Battle Angel หรือ Battle Angel Alita (GUNNM) ที่ได้ตัวนักแสดงเสียที

อย่างไรก็ตาม ที่น่าสนใจก็คือ ทางฝั่งจีนแผ่นดินใหญ่ ก็มีโครงการสร้างหนัง live action จากการ์ตูนญี่ปุ่นด้วยเช่นกัน ซึ่งเรื่องที่มีการยืนยันว่า จะทำคนแสดงแบบจีน ก็มี City Hunter , Umaru Chan มีเพียง One Piece ที่เคยมีข่าวว่าจะทำ แต่สุดท้ายก็เป็นเพียงข่าวเฟค เท่านั้น

 สำนักข่าว KD News
 
free hit counter javascript